ECOVACS DEEBOT M85S Review

ECOVACS DEEBOT M85S

สวัสดีครับ รีวิวของ Thanop.com ฉบับนี้จะพามาพบกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น อีกเช่นเคย คราวนี้มากันใน ยี่ห้อ “ECOVACS” แบรนด์หุ่นยนต์ทำความสะอาดเกรดพรีเมี่ยมจากประเทศจีน ที่เพิ่งจะเข้ามาทำตลาดในเมืองไทย ได้ไม่นาน แต่จริงๆ บริษัทฯ เขาก่อตั้งมานานเป็นสิบปีแล้ว ซึ่งรุ่นที่คุณกำลังอ่านอยู่นี้เป็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S ที่มีคุณสมบัติเป็นทั้ง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น (Robot Vacuum Cleaner) และ หุ่นยนต์ถูพื้น (Floor Mopping Robot) ที่มาพร้อมกับ ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ ในตัว ไว้คอยหยดน้ำลงบน ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ โดยอัตโนมัติ ให้ผ้าชุ่มชื่นอยู่ตลอดเวลา

โดยรุ่นที่ได้มารีวิวในครั้งนี้ เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ที่มีชื่อรุ่นว่า DEEBOT* รุ่น M85S จุดว่าเป็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่มีความสามารถหลากหลาย ครบครัน ทั้งดูดฝุ่น ทั้งถูพื้น และยังมีระบบการทำงานที่ทันสมัย ฉลาด ไม่ว่าจะเป็น

 • ระบบ Smart Move ที่สามารถวัดระยะทาง พร้อมกับจดจำและคำนวณเส้นทางการทำความสะอาดได้อย่างชาญฉลาดและแม่นยำ สามารถเลือกรูปแบบเส้นทางในการดูดฝุ่น ถูพื้นในลักษณะห้องที่แตกต่างกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ระบบ Stair Safety เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยป้องกันการตกหล่นจากพื้นที่ต่างระดับ อย่างขั้นบันไดเป็นต้น ทำให้สามารถใช้งานในบ้านที่มีหลายๆ ชั้นได้อย่างสบายหายห่วง โดยไม่ต้องกังวลว่าเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้นของเราจะตกหล่นลงมาจากที่สูง
 • มีฟังก์ชั่นของระบบการดูดที่หลากหลาย สามารถถอดเปลี่ยนระบบหัวดูดได้ ถึง 2 รูปแบบ ทั้ง ระบบหัวดูดแปรงหลัก และ ระบบหัวดูดแบบโดยตรง เพื่อให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม

*DEEBOT : เป็นชื่อหุ่นยนต์ทำความสะอาดประเภท “หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น” ของ ECOVACS แต่ถ้าหากเป็น “หุ่นยนต์เช็ดกระจก” จะใช้ชื่อตระกูลว่า “WINBOT” หรือมาจากคำว่า “Window Robot” นั่นเอง

รีวิวฉบับนี้ค่อนข้างที่จะยาวมากๆ ดังนั้น จึงขอสรุปแยกเป็นเมนูย่อยๆ ให้สามารถกดคลิก ข้ามไปอ่านยังหัวข้อที่ต้องการก่อนได้ง่ายๆ มาดูกันเลย

 1. รู้จักกับ หุ่นยนต์ทำความสะอาด ยี่ห้อ ECOVACS ตระกูล DEEBOT กันก่อน
 2. แกะกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น
 3. ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของเครื่อง
 4. คุณสมบัติ และ ความสามารถหลักๆ
 5. สำรวจส่วนประกอบรอบๆ ตัวเครื่อง
 6. เริ่มต้นการใช้งานจริง
 7. คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs)
 8. บทสรุปหลังการใช้งานมาได้สักระยะ

และเช่นเคย ก่อนที่จะไปอ่านรีวิว ผมได้มีวีดีโอคลิป ที่ถ่ายทำเอง มาให้รับชมกันก่อน และหากมีข้อสงสัยตรงไหน สามารถเลื่อนลงไปอ่านรีวิวต่อได้เลยครับ

รู้จักกับ หุ่นยนต์ทำความสะอาด ยี่ห้อ ECOVACS กันก่อน

ECOVACS ROBOTICS Logo

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ที่มาที่ไปของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS ให้มากกว่านี้ ว่าเป็นใครมาจากไหน น่าเชื่อถือได้แค่ไหน ได้โดยการกดที่ลิงค์เชื่อมต่อด้านล่างนี้ได้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS DEEBOT ได้ที่นี่

แกะกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S

หลังจากที่ได้รู้จักกับแบรนด์ ECOVACS ตระกูล DEEBOT กันไปบ้างแล้ว ก็มาแกะกล่องกันเลยดีกว่า แต่ก่อนอื่นดูรายละเอียดด้านนอกกล่องกันก่อน

ด้านนอกกล่อง

นอกกล่องผลิตภัณฑ์ ได้ออกแบบอย่างสวยงาม เรียบง่าย แต่แฝงความหรูหรา มีสไตล์ และ ทันสมัย ด้วยการใช้โทนสีตัดกันระหว่างสีขาวและดำ เพิ่มความโดดเด่นให้กับบรรจุภัณฑ์ได้เป็นอย่างดี ระหว่างพื้นหลังสีขาว ซึ่งให้ความรู้สึกที่ดูสะอาดตา กับ ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS DEEBOT M85S ที่มีสีดำ ดูคมเข้ม และทรงพลัง

ECOVACS DEEBOT M85S Box Front
ด้านหน้ากล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S

มาดูกันที่ ด้านหน้ากล่อง กันก่อน โดยมุมซ้ายบนเขียนว่า “The Floor Cleaning Robot” หรือภาษาไทยแปลว่า “หุ่นยนต์ทำความสะอาดพื้น” นั่นเอง พร้อมชื่อรุ่น “DEEBOT M85S” ถัดลงมาก็จะเป็นรูปตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S สีดำ วางเด่นเป็นสง่าอยู่ และโลโก้ยี่ห้อ “ECOVACS ROBOTICS” อยู่ที่มุมซ้ายล่าง

 

มาดูที่ด้าน ด้านซ้ายกล่อง กันบ้าง ฝั่งนี้จะเป็นการแสดงฟังก์ชั่น และคุณสมบัติการใช้งานที่โดดเด่นของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น พร้อมกับคำอธิบายรายละเอียดต่างๆ อย่าง ระบบการเคลื่อนที่อัจฉริยะ เทคโนโลยีของระบบหัวเปลี่ยนพลังดูด และประสิทธิภาพของระบบการทำความสะอาดขั้นสูง เป็นต้น

ในขณะที่ ด้านขวากล่อง จะแสดงให้เห็นถึงรายการอุปกรณ์ทั้งหมดที่มีให้มาภายในกล่อง โดยมีรูปภาพประกอบและชื่อเรียกของอุปกรณ์แต่ละชิ้นเป็นภาษาไทย อย่างละเอียดยิบ ส่วนด้านล่างมีบอกสเปคคร่าวๆ ทั้งข้อมูลชื่อรุ่น และน้ำหนักของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น และ น้ำหนักรวมของกล่อง ซึ่งน้ำหนักโดยรวมของทั้งกล่องอยู่ที่ประมาณ 6.6 กิโลกรัม เท่านั้น

ECOVACS DEEBOT M85S Box Rear
ด้านหลังกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S

และสุดท้าย ด้านหลังกล่อง ออกแบบมาได้น่าสนใจมากเลยทีเดียว ด้วยการใช้ภาพแนวกราฟฟิก ที่ดูคล้ายๆ กับการเอ็กซเรย์ (X-RAY) ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS DEEBOT M85S เผยให้เห็นถึงโครงสร้าง วัสดุอุปกรณ์ และกลไกการทำงานโดยรวมทั้งหมดที่อยู่ภายในตัวเครื่องหุ่นยนต์ได้อย่างชัดเจน

ด้านในกล่อง

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับ แผ่นที่เป็นฝาพลาสติกขึ้นรูปสีดำ เอาไว้ใส่อุปกรณ์อย่าง แปรงกวาดข้าง กับ ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ได้อย่างลงตัวเป็นสัดเป็นส่วน

และเมื่อยกแผ่นฝาพลาสติกดำออก ก็จะพบกับตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น พร้อมกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่ถูกวางเรียงไว้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย มีแผ่นฝาพลาสติกครอบ ที่ออกแบบมาให้พอดีกับอุปกรณ์แต่ละชิ้นเพื่อกันการกระแทกขณะขนส่งเคลื่อนย้าย และ ยังเป็นการแบ่งสัดส่วนของอุปกรณ์แต่ละประเภทไปในตัวด้วย ถือว่าดีงาม กว่าการใช้วัสดุโฟมมากๆ ที่มักจะมีเม็ดโฟมหลุดกระจายออกมาบนพื้นขณะกำลังนำอุปกรณ์ต่างๆ ออกมา

ECOVACS DEEBOT M85S Box Unpacked
เปิดฝากล่อง ECOVACS DEEBOT M85S มา อุปกรณ์ดูดซับแรกกระแทก ในกล่องเป็น แผ่นพลาสติกขึ้นรูปสีดำ จัดอุปกรณ์ง่าย

คราวนี้ลองมาดูรายละเอียดของอุปกรณ์แต่ละชิ้น ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S กันเลยดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งผมจะแบ่งการแนะนำอุปกรณ์ออกเป็นสองชุดคือ อุปกรณ์หลัก (สีฟ้าเข้ม) ที่ขาดไม่ได้ในการดูดฝุ่น และ อุปกรณ์เสริม (สีส้ม) เป็นออปชั่นทางเลือก เพื่อความสะดวกในการทำความเข้าใจนะครับ

ECOVACS DEEBOT M85S Component
อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S

อุปกรณ์หลัก (Robot Vacuum Main Components)

 1. ECOVACS DEEBOT M85S (หุ่นยนต์ดูดฝุ่น 1 เครื่อง) : ตัวเครื่องถูกออกแบบมาเป็นทรงกลม ซึ่งข้อดีของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลมนั้น คือสามารถหมุนตัวและเคลื่อนที่ไปทิศทางต่างๆ ได้อย่างคล่องตัว ตัวเครื่องมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ 34 เซนติเมตร และมีความหนาเพียง 8.8 เซนติเมตร ทำให้เคลื่อนที่ได้อย่างสะดวก สามารถลอดเข้าไปทำความสะอาดใต้โต๊ะ ใต้เก้าอี้ หรือใต้เตียง ได้อย่างล้ำลึก
 2. Charging Dock หรือ Charge Base (แท่นชาร์จ 1 ชุด) : แท่นชาร์จ จัดเป็น บ้านของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่ภายในอุปกรณ์ แท่นชาร์จจะมีตัวสร้างสัญญาณอินฟาเรด (Infrared Signal Generator) ซึ่งใช้ในการส่งสัญญาณระหว่างตัวแท่นชาร์จเอง กับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S เพื่อให้ได้รู้ตำแหน่งที่ตั้งของฐานแท่นชาร์จ และให้มันสามารถวิ่งกลับมาชาร์จแบตเตอรี่ได้เอง โดยอัตโนมัติ โดยแท่นชาร์จตัวนี้ จะมีสายไฟพร้อมหัวปลั๊กไฟติด มาให้ในตัวเลย ไม่มีตัวอะแดปเตอร์แปลงไฟแยก ส่วนความยาวของสายไฟจะอยู่ที่ 1.8 เมตร (วัดโดยตลับเมตร)
 3. Side Brush (แปรงปัดกวาดข้าง) : ในรุ่นนี้ มีแปรงกวาดข้างมาให้ถึง 2 ชุดด้วยกัน (รวมทั้งหมดให้มา 4 แปรง) โดยใน 1 ชุดจะมีอยู่ 2 แปรง ประกอบไปด้วย แปรงกวาดซ้าย 2 แปรง (ตรงขั้วจะเป็นสีเขียว) และ แปรงกวาดขวา 2 แปรง (ตรงขั้วจะเป็นสีแดง) ความยาวของขนแปรงอยู่ที่ 5 ซม. ส่วนบริเวณโคนของขนแปรง มีการห่อหุ้มด้วยพลาสติกซิลิโคนเพื่อป้องกันการหลุดร่วงของขนแปรงเอาไว้ ซึ่งความสามารถของแปรงกวาดด้านข้าง คือการช่วยปัดกวาดฝุ่นให้เข้าหาตัวหุ่นยนต์ เพื่อที่จะได้ทำความสะอาดบริเวณขอบและซอกมุมของห้องได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งตำแหน่งที่ติดตั้งของแปรงกวาดจะอยู่ที่ใต้ท้องตัวเครื่อง บริเวณด้านหน้า

  ECOVACS DEEBOT M85S Side Brush
  แปรงกวาดข้าง 3 แฉก ของ ECOVACS DEEBOT M85S ยาวแฉกละ 5 ซม. ให้มาทั้งหมด 4 แปรง (เป็นสำรอง 1 ชุด)
 4. Direct Suction Component (หัวเปลี่ยนระบบดูดโดยตรง 1 หัว) : หัวดูดเสริม ที่เป็น ระบบหัวดูดแบบโดยตรง (Direct Suction) สามารถเปลี่ยนใช้แทนกับ ระบบหัวดูดแปรงหลัก (Main Brush Suction) ได้ ซึ่งในระบบนี้จะเป็นการใช้พลังลมดูดแบบไม่ใช่แปรงตีฝุ่นเข้ามา ใช้ระบบลมดูดอย่างเดียว (เหมือนเครื่องดูดฝุ่นทั่วๆ ไป) เหมาะสำหรับใช้ในการดูดพวกเส้นผม ขน เศษเส้นด้าย และ ขนสัตว์ เพราะถ้าหากใช้แบบ ระบบหัวดูดแปรงหลัก อาจเกิดปัญหาการเข้าไปพันกันของเส้นผมและขนสัตว์ กับตัวหัวแปรงได้ นั่นเอง

  ECOVACS DEEBOT M85S Component Direct Suction
  ระบบหัวดูดแบบโดยตรง (Direct Suction) ของ ECOVACS DEEBOT M85S ดูดฝุ่นด้วยพลังลม โดยไม่ใช้แปรงกวาดหลัก
 5. Remote Control (รีโมทคอนโทรล 1 ชุด) : อุปกรณ์ควบคุมสั่งงานระยะไกล ที่ให้มา ในกล่องผลิตภัณฑ์นั้น ก็ได้มีถ่านอัลคาไลน์ ขนาด AAA จำนวน 2 ก้อน ใส่มาให้เรียบร้อยแล้ว (ไม่ต้องไปหาซื้ออีก ให้เสียเงิน เสียเวลา) เรียกได้ว่าอยู่ในสภาพที่สามารถพร้อมใช้งานได้ทันที
  ECOVACS DEEBOT M85S Remote Control
  รีโมทคอนโทรล ของ ECOVACS DEEBOT M85S พร้อมถ่านขนาด AAA ที่แถมมาให้ด้วยในกล่องผลิตภัณฑ์

  โดยขนาดของรีโมทออกแบบมาได้พอดีมือ (4.5 x 12.0 เซนติเมตร) สามารถหยิบจับได้กระชับมือ มาพร้อมกับหน้าจอ LED ขนาด 1.5 นิ้ว สำหรับแสดงเวลา และยังมี แถบไอคอนสถานะของโหมดทำความสะอาดที่เครื่องหุ่นยนต์กำลังใช้งานอยู่ ได้อย่างชัดเจน ตัวรีโมทมีแรงดันไฟฟ้าอินพุต (Input Voltage) อยู่ที่ 3V DC เท่านั้นเอง ถือว่าต่ำ และ กินไฟน้อยมากๆ

อุปกรณ์เสริม (Robot Vacuum Accessories)

อุปกรณ์เสริมส่วนล่างนี้ ถือเป็นทางเลือกขอว่า เราจะเลือกใช้มันหรือเปล่า หรือ ไม่ใช้มันก็ได้ หากไม่มีมัน เราก็ยังสามารถใช้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S ได้

 1. Advance Wet/Dry Reservoir (ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ 1 ถัง) : ถังน้ำพลาสติกแบบใส ที่สามารถบรรจุน้ำสำหรับไว้ใช้งานในโหมดถูพื้นแบบเปียก/แห้งได้สบายๆ มีช่องสำหรับเทน้ำใส่อยู่ที่บริเวณขอบด้านบน โดยประโยชน์ของถังน้ำ ตัวนี้ มันจะช่วยทำให้ ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ที่ติดตั้งอยู่นั้น จะมีความเปียกในระดับที่เหมาะสมตลอดเวลา (ไม่ต้องคอยหมั่นนำไปชุบน้ำให้เปียกชุ่มตลอดเวลา) ในการถูพื้น โดยน้ำเต็ม 1 ถังนั้น จะสามารถใช้งานได้นานต่อเนื่อง นานถึง 30 นาที ด้วยกัน

  ECOVACS DEEBOT M85S Water Tank Reservoir
  ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ (Water Tank Reservoir) ขนาด 0.09 ลิตร ของ ECOVACS DEEBOT M85S
 2. Advance Wet/Dry Cleaning Cloths (ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบเปียกหรือแห้ง 2 ผืน) : เป็นผ้าที่ใช้ติดเข้ากับที่เก็บน้ำขั้นสูง สำหรับไว้ใช้งานในโหมดการถูพื้น โดยบนตัวผ้าจะมีทั้งส่วนที่ใช้สำหรับถูแบบเปียกและแบบแห้งในตัว เนื้อผ้าเป็นแบบไมโครไฟเบอร์ มีประสิทธิภาพสูงในการทำความสะอาด ดูดซับน้ำได้ดี สามารถซักและนำมาใช้งานใหม่ได้หลายครั้งโดยไม่ทำให้ผ้าเป็นขุย ขนาดของผ้าทำความสะอาดอยู่ที่ 318 ตารางเซนติเมตร

  ECOVACS DEEBOT M85S Mopping Cloth
  ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบเปียกหรือแห้ง (Advance Wet/Dry Cleaning Cloths) ใช้ถูพื้น เพิ่มความสะอาดในห้องแบบหมดจด
 3. Reservoir Cleaning Solution (น้ำยาทำความสะอาดถังน้ำ 1 ขวด) : ขวดน้ำยาที่ใช้ทำความสะอาดถังน้ำ (Advance Wet/Dry Reservoir) ในกรณีที่ช่องระบายน้ำของอุปกรณ์ที่เก็บน้ำเกิดการอุดตัน เนื่องจาก ถังน้ำมีขนาดเล็ก เราจึงไม่สามารถใช้มือล้วงเข้าไปทำความสะอาดด้านในได้ ต้องเทน้ำยาใส่เข้าไปแทน ตัวขวดน้ำยามีความจุอยู่ที่ 80 มิลลิลิตร

  ECOVACS DEEBOT M85S Reservoir Cleaning Solution
  ขวดน้ำยาทำความสะอาดถังน้ำ (Reservoir Cleaning Solution) ของ ECOVACS DEEBOT M85S มาในกล่อง 1 ขวด
 4. Measuring Cup (แก้วตวง 1 ใบ) : เป็นแก้วตวงพลาสติก มีขนาดความจุ 100 มิลลิลิตร (0.1 ลิตร) ใช้ตวงวัดปริมาณของปริมาณน้ำที่เหมาะสม เพื่อเทลงไปในถังน้ำ ได้อย่างพอดิบพอดี ไม่มากจนล้นหกเลอะเทอะ และ ก็ไม่น้อยเกินไปเช่นกัน จุดนี้ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่แปลกใหม่ รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาหลายตัว ไม่เคยเจอ นี่คือตัวแรก

  ECOVACS DEEBOT M85S Measuring Cup
  แก้วตวง (Measuring Cup) ขนาด 0.1 ลิตร วัดปริมาณน้ำที่จะเติมลงไปในถังน้ำ ได้อย่างเหมาะสม
 5. Instruction Manual (คู่มือแนะนำการใช้งาน 1 เล่ม) : เป็นหนังสือคู่มือการใช้งาน ที่ด้านในมีวิธีการใช้งาน แนะนำส่วนประกอบ วิธีการติดตั้ง วิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้นของเครื่องเอาไว้อย่างละเอียดยิบ ภายในเล่มมีอธิบายทั้งเวอร์ชั่น ภาษาอังกฤษ (English Version) และ ภาษาไทย (Thai Version) เอาไว้อยู่ในเล่มเดียวกัน
  ECOVACS DEEBOT M85S Instruction Manual
  คู่มือการใช้งานภาษาอังกฤษและไทย (English and Thai User Manual) ของ ECOVACS DEEBOT M85S อธิบายละเอียดยิบ

  ตัวเล่มหนังสือมีขนาด A5 (ครึ่งนึงของ A4) ขนาดกำลังพอเหมาะ ไม่ใหญ่และไม่หนาจนเกินไป มีจำนวนหน้าทั้งหมด 51 หน้า โดยในส่วนของเวอร์ชั่นภาษาไทยจะเริ่มตั้งแต่หน้า 27 เป็นต้นไป (ครึ่งแรกของเล่มจะเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ)

ส่วนประกอบอื่นๆ ที่ติดตั้งมาให้แล้ว ในตัวเครื่อง

ส่วนนี้จะเป็นอุปกรณ์ที่ได้ถูกติดตั้งเข้าไปในเครื่องแล้ว ตั้งแต่มาจากโรงงาน แต่ว่ามันสามารถถอดออกมาจากเครื่องทีหลังได้ง่ายๆ จึงขอนำมาแสดงให้เชยชมกันสักเล็กน้อย

 1. Main Brush Suction (ระบบหัวดูดแปรงหลัก 1 หัว) : เป็นระบบที่ติดตั้งมาให้กับตัวเครื่อง เหมาะสำหรับใช้ทำความสะอาดแบบล้ำลึก และมีประสิทธิภาพสูง โดยระบบนี้จะมีการผสมผสานการทำงานร่วมกันของ หัวแปรงคู่ (Dual Brushes) กับ ระบบพลังดูด (Suction System) ของตัวเครื่องหุ่นยนต์ ทำให้สามารถดูดฝุ่น พร้อมกับปัดกวาดฝุ่นได้ในเวลาเดียวกัน

  ECOVACS DEEBOT M85S Component Main Brush
  ระบบหัวดูดแปรงหลัก (Main Brush Suction) ของ ECOVACS DEEBOT M85S ดูดด้วยแปรงเกลียว ลูกผสมทั้ง แปรงยาง และ แปรงขน อยู่ในแปรงเดียวกัน ดูดละเอียด สะอาด
 2. Battery Pack with 2 Screws (ชุดฝาครอบแบตเตอรี่ 1 ชุด พร้อมสกรู 2 ตัว) : ตำแหน่ง ฝาครอบแบตเตอรี่ ที่สามารถเปิดฝา เพื่อถอดแบตเตอรี่ ออกมาจากตัวเครื่องได้ง่ายๆ เพียงแค่ขันสกรู 2 ตัว ที่อยู่ด้านนอก ด้วย เหรียญบาท หรือ ไขควงปากแบน ก็สามารถถอดฝาครอบแบตฯ ออกมาได้เลยทันที
  ECOVACS DEEBOT M85S Battery Pack
  ชุดฝาครอบแบตเตอรี่ พร้อมตัวสกรู 2 ตัว ของ ECOVACS DEEBOT M85S สามารถใช้เหรียญบาท หรือ ไขควงปากแบน มาหมุนออกง่ายๆ

  ซึ่งตำแหน่งของกล่องบรรจุแบตเตอรี่จะอยู่ที่ใต้ท้องของตัวเครื่อง ระหว่างบริเวณล้อหน้า 2 ฝั่ง และมีขั้วของจุดสัมผัสแท่นชาร์จ ที่เป็นโลหะสี่เหลี่ยมสีเงิน อยู่ 2 ขั้ว เพื่อใช้สำหรับชาร์จพลังงานกับตัว แท่นชาร์จ (Charging Dock) ลงเครื่อง ในเวลาที่แบตเตอรี่ใกล้จะหมด หรือ ทำงานเสร็จสิ้นนั่นเอง

ข้อมูลจำเพาะ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S

ต่อมาเรามาลงลึกในรายละเอียดของข้อมูลจำเพาะ ทางเทคนิค ของตัวเครื่องกันดูบ้าง ว่าจะมีสเปคเป็นอย่างไรกันบ้าง

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
344 x 344 x 88 มม.
น้ำหนัก
(Weight)
3.6 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 20V 1.0A (กินไฟ 20W)
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
2,850 mAh
ระดับเสียง
(Noise Level)
64 dB. (เดซิเบล)
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร)
ขนาดกล่องใส่ขยะ (ลิตร)
Dustbin Capacity (Litre)
0.66 ลิตร (660 mL)
ขนาดความจุถังน้ำ (ลิตร)
Water Tank Capacity (Litre)
0.09 ลิตร (90 mL)

คุณสมบัติ ความสามารถ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S

มาถึงช่วงบอกคุณสมบัติ และ ความสามารถ ของเครื่องนี้กันดูแล้ว ว่ามีอะไรที่โดดเด่นบ้าง ตรงจุดนี้ขอให้อ่านกันดีๆ นะครับ เพราะเราจะได้ใช้งานเครื่อง อย่างมีประสิทธิภาพ และ คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากที่สุด เห็นหลายทีแล้วที่ บางครั้งเราอาจจะใช้งานไปนานแล้ว เพิ่งรู้ว่ามันก็ทำโน่น ทำนี่ได้นิหน่า ผมได้สรุปมาทั้งหมด 7 ข้อ มาเริ่มกันเลยครับ

1. Smart Move Technology (ระบบการเคลื่อนที่วิ่งทำความสะอาดอัจฉริยะ)

ECOVACS DEEBOT M85S Feature Smart Move Technology
ระบบการเคลื่อนที่วิ่งทำความสะอาดอัจฉริยะ (Smart Move Technology)

เป็นระบบเทคโนโลยีการเคลื่อนที่ของตัวเครื่อง ที่สามารถวัดระยะทาง พร้อมกับจดจำเส้นทางในการทำความสะอาดแต่ละจุดได้อย่างแม่นยำ ทำให้ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น สามารถวนกลับไปทำความสะอาดซ้ำในจุดที่ยากจะเข้าถึงได้แบบลื่นไหลไม่ติดขัด นอกจากนี้ยังสามารถเลือกรูปแบบเส้นทางในการทำความสะอาด (Cleaning Mode) ให้เหมาะสมกับลักษณะของห้องแต่ละห้องได้อีกด้วย

2. Various Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดหลากหลายรูปแบบ)

สำหรับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S ในรุ่นนี้ จะมีโหมดทำความสะอาดต่างๆ ให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย ถึง 6 รูปแบบด้วยกัน

 1. Auto Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดอัตโนมัติ) : เป็นโหมดที่ใช้งานได้ง่าย และสะดวกรวดเร็วที่สุด เพราะเพียงแค่กดที่ปุ่ม “เริ่ม/หยุดชั่วคราว” บนรีโมทคอนโทรล (สัญลักษณ์จะเหมือนกับปุ่ม PLAY/PAUSE บนรีโมทดีวีดี) หรือจะกดปุ่ม “AUTO” บนตัวเครื่องก็ได้เช่นกัน หลังจากนั้นมันก็จะเริ่มทำความสะอาดแบบอัตโนมัติทันที ในรูปแบบกลับไปมาเป็นเส้นตรง

  ECOVACS DEEBOT M85S Feature Mode Auto Cleaning
  รูปแบบการทำความสะอาดใน โหมดทำความสะอาดอัตโนมัติ (Auto Cleaning Mode) ของ ECOVACS DEEBOT M85S
 2. Random Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดแบบสุ่ม) :ในโหมดนี้ตัวเครื่องหุ่นยนต์จะเคลื่อนที่แบบสุ่ม หรือก็คือไม่มีรูปแบบ หรือ ทิศทางที่แน่นอน เมื่อเจอสิ่งกีดขวางก็จะหันเปลี่ยนทิศทางไปเรื่อยๆ แบบสุ่ม (Random) จัดเป็นโหมดที่เหมาะจะใช้ในการทำความสะอาดพรม เราสามารถกดใช้งานในโหมดนี้ผ่านทางรีโมทคอนโทรล ด้วยการกดที่ “ปุ่มเริ่ม หรือ ปุ่มหยุดชั่วคราว” (ปุ่มเดียวกันกับการใช้งานของ โหมดทำความสะอาดอัตโนมัติ แต่ให้กดแช่ค้างไว้ประมาณ 3 วินาที) และจากนั้นจะมีคำว่า AUTO ขึ้นกระพริบอยู่บนหน้าจอของรีโมท ก็แสดงว่าตัวเครื่องกำลังใช้งานในโหมดทำความสะอาดแบบสุ่มเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  ECOVACS DEEBOT M85S Feature Mode Random Cleaning
  รูปแบบการทำความสะอาดใน โหมดทำความสะอาดแบบสุ่ม (Random Cleaning Mode) ของ ECOVACS DEEBOT M85S
 3. Intensive Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดแบบล้ำลึก) : เป็นโหมดที่ใช้ทำความสะอาดอย่างละเอียด (Deep Cleaning) เหมาะสำหรับใช้กับพื้นที่สกปกรก หรือ พื้นที่ที่มีฝุ่นมากเป็นพิเศษ โดยรูปแบบการเคลื่อนที่จะคล้ายกับของโหมดทำความสะอาดอัตโนมัติ คือเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงในรูปแบบกลับไปกลับมา แต่จะแตกต่างกันตรงที่ความเร็วในการหมุนของแปรงหลักจะเพิ่มขึ้น ทำให้หุ่นยนต์สามารถทำความสะอาดได้ล้ำลึกมากขึ้นกว่าปกติ เหมาะสำหรับใช้ในกรณีที่ไม่อยู่บ้านหลายวัน เช่น ไปต่างจังหวัด ต่างประเทศ และ เพิ่งกลับบ้าน โหมดนี้จะเหมาะมากๆ เลย

  ECOVACS DEEBOT M85S Feature Mode Intensive Cleaning
  รูปแบบการทำความสะอาดใน โหมดทำความสะอาดแบบล้ำลึก (Intensive Cleaning Mode) ของ ECOVACS DEEBOT M85S
 4. Spot Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดเฉพาะจุด) : โหมดสำหรับใช้ทำความสะอาดเป็นตำแหน่งแบบเฉพาะจุด (Spot) ใช้ดูดฝุ่นในพื้นที่ ที่มีฝุ่นหนาแน่นเป็นพิเศษ โดยรูปแบบการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์จะเป็นเส้นวงกลม หมุนวนรอบไปเรื่อยๆ ในบริเวณตำแหน่งที่เรากำหนดไว้

  ECOVACS DEEBOT M85S Feature Mode Spot Cleaning
  รูปแบบการทำความสะอาดใน โหมดทำความสะอาดเฉพาะจุด (Spot Cleaning Mode) ของ ECOVACS DEEBOT M85S
 5. Edge Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดเลาะขอบกำแพง) : ในโหมดนี้ตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น จะเน้นการทำความสะอาดในบริเวณบรอบๆ ขอบ ตามแนวของมุมห้อง เช่น ตามขอบประตู ขอบผนัง ขอบกำแพง หรือ ขอบเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น เพื่อเก็บกวาดรายละเอียด เศษฝุ่น เส้นผม ต่างๆ ที่อยู่ข้างๆ ตามขอบมุมของกำแพงห้อง ให้สะอาดหมดจด

  ECOVACS DEEBOT M85S Feature Mode Edge Cleaning
  รูปแบบการทำความสะอาดใน โหมดทำความสะอาดเลาะขอบกำแพง (Edge Cleaning Mode) ของ ECOVACS DEEBOT M85S
 6. Single Room Mode (โหมดทำความสะอาดห้องเดียว) : จัดเป็นโหมดการทำงานที่ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน เพิ่งเจ้านี้เจ้าแรก โหมดนี้เหมาะสำหรับใช้งานบนคอนโดมิเนียม หรือ ห้องเดี่ยว ที่มีขนาดพื้นที่จำกัด ไม่เกิน 30 ตรม. โดยหุ่นยนต์จะจดจำตำแหน่งที่เริ่มต้นทำงาน จากนั้นก็ทำการดูดฝุ่นรอบๆ ในบริเวณห้อง และ เมื่อหุ่นยนต์ได้ทำความสะอาดครบทั่วทั้งห้องเรียบร้อยแล้ว โดยเคลื่อนที่กลับมาตรงตำแหน่งจุดเริ่มต้นที่หุ่นยนต์เริ่มทำงาน และส่งเสียงแจ้งเตือน (เสียงดัง ปี๊บๆ 4 ครั้งติด) พร้อมกับหยุดการทำงานเองโดยอัตโนมัติ ประหยัดเวลา และ แบตเตอรี่

  ECOVACS DEEBOT M85S Feature Mode Single Room Cleaning
  รูปแบบการทำความสะอาดใน โหมดทำความสะอาดห้องเดียว (Single Room Cleaning Mode) ของ ECOVACS DEEBOT M85S

และนอกจากนี้แล้ว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S ก็ยังมี ระบบวิ่งกลับแท่นชาร์จอัตโนมัติ (Auto Recharge) เมื่อทำความสะอาดในห้องต่างๆ เสร็จเรียบร้อย หรือแบตเตอรี่ใกล้หมดอีกด้วย

ECOVACS DEEBOT M85S Charge Base Returning
รูปอนิเมชั่น ขณะ ECOVACS DEEBOT M85S กำลังวิ่งกลับเข้าแท่นชาร์จ โดยอัตโนมัติ

จัดเป็นฟังก์ชั่นที่สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างมาก เพราะเมื่อพลังงานแบตเตอรี่ของเครื่องหุ่นยนต์เหลือน้อย มันก็สามารถที่จะเคลื่อนที่โดยอัตโนมัติกลับไปยังแท่นชาร์จได้เองอย่างแม่นยำ โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องควบคุมหรือกดปุ่มสั่งการใดๆ

3. Stair Safety (ระบบป้องกันการตกหล่นจากบันได หรือ หล่นจากที่สูง)

ECOVACS DEEBOT M85S Feature Stair Safety
ระบบป้องกันการตกบันได (Stair Safety) หรือ การตกจากที่สูง จากเซ็นเซอร์สุดฉลาด

เป็นระบบเทคโนโลยีที่คอยช่วยป้องกันการตกหล่นจากที่สูง ด้วยตัวเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งไว้ถึง 6 จุด บริเวณใต้ตัวเครื่อง ทำให้สามารถตรวจจับพื้นที่และวัดระดับความสูงได้อย่างชาญฉลาดและแม่นยำ โดยเมื่อเครื่องหุ่นยนต์อยู่ใกล้กับบริเวณพื้นต่างระดับ ก็จะเลือกเปลี่ยนเส้นทางในการทำความสะอาดทันที ทำให้สามารถใช้งานได้ในบริเวณที่ใกล้บันได หรือพื้นที่ต่างระดับได้อย่างวางใจหายห่วง

4. Scheduling Function (ระบบตั้งเวลาทำความสะอาดอัตโนมัติ)

ECOVACS DEEBOT M85S Feature Scheduling Function
ระบบตั้งเวลาทำความสะอาดอัตโนมัติ (Scheduling Function) ตั้งเวลาทำความสะอาดได้ 2 ครั้งต่อวัน

ระบบตั้งเวลาทำความสะอาดอัตโนมัติ เป็นระบบที่ให้เราสามารถตั้งเวลาให้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S ออกมาทำความสะอาด ตามช่วงเวลาที่กำหนดเอาไว้ ผ่านทางรีโมทคอนโทรล (ผ่านปุ่มไอคอนรูปกระดิ่ง) โดยเราสามารถ กำหนดช่วงเวลาที่เราต้องการได้สูงสุดถึง 2 ครั้งต่อวัน เช่น ตอนเช้าหลังออกไปทำงาน และ ก่อนกลับบ้าน ถือว่าเป็นยี่ห้อแรก ที่มีความสามารถนี้ (ปกติที่เห็นคือ จะตั้งเวลาได้แค่ครั้งเดียวต่อวัน) จัดว่าเป็นระบบที่ช่วยอำนวยความสะดวกมากๆ สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างมาคอยกดการทำงานของตัวเครื่อง หรือในช่วงเวลาที่ไม่มีใครอยู่บ้าน นั่นเอง

5. Interchangeable Suction Options (ระบบดูดฝุ่น 2 รูปแบบ)

นอกจากนี้แล้ว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S ตัวนี้ ก็ยังสามารถเลือกใช้งานของ ระบบดูดฝุ่น เข้ามาเก็บไว้ใน กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ได้ถึง 2 แบบด้วยกัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสภาพฝุ่นหรือสิ่งสกปรกต่างๆ ภายในห้องนั่นเอง

ECOVACS DEEBOT M85S Feature Interchangable Suction Option
ระบบดูดฝุ่น 2 รูปแบบ มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป
 1. ระบบหัวดูดแปรงหลัก (Main Brush Suction) : ระบบนี้เป็นระบบดูดฝุ่นด้วย แปรงกวาดหลัก (Main Brush) ที่ถูกติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่องอยู่แล้ว ถือเป็นระบบมาตรฐาน และ เป็นที่นิยมใช้ในหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเกือบทุกยี่ห้อทั่วโลก ข้อดีของระบบนี้คือ มันสามารถดูดฝุ่นโดยใช้ แปรงกวาดแบบเกลียว ที่มีทั้งยางและขน อยู่ในแปรงเดียวกัน โดยมันจะตีฝุ่น เศษยางลบ เศษขนมขบเคี้ยว ต่างๆ เข้ามาเก็บไว้ใน กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ทำให้สามารถทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก แต่ไม่เหมาะสำหรับการดูดพวก เส้นผม หรือ ขนสัตว์ เพราะอาจทำให้เกิดการพันกันกับตัวแกนของหัวแปรงได้
 2. ระบบหัวดูดแบบโดยตรง (Direct Suction) : เป็นการดูดฝุ่น ที่ไม่มีการใช้หัวแปรงปัดกวาดใดๆ เข้ามาช่วยในกระบวนการดูดฝุ่น กล่าวคือ มันจะใช้พลังลมดูด (Suction) เพียงอย่างเดียว การใช้งานในระบบดูดแบบนี้ เหมาะมากๆ สำหรับดูดฝุ่นทำความสะอาด กับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง สามารถดูดฝุ่นหรือสิ่งสกปรกอย่างพวก ขนสัตว์ เศษเส้นด้ายจากเสื้อผ้า หรือเส้นผม ได้เป็นอย่างดี

7. Various Remote Control Function (ฟังก์ชั่นของรีโมทคอนโทรลหลากหลาย)

หลังจากที่ได้ชมคุณสมบัติและความสามารถของตัวเครื่องกันไปแล้ว คราวนี้ลองมาดูความสามารถของตัวรีโมทคอนโทรลกันบ้าง ซึ่งถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากตัวหนึ่งเลยทีเดียว เพราะรีโมทคอนโทรลนั้นจะช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการใช้งานได้เป็นอย่างมาก เราสามารถสั่งการ และควบคุมรูปแบบการทำงานต่างๆ ของตัวเครื่องหุ่นยนต์ได้อย่างละเอียด โดยไม่ต้องเดินไปกดปุ่มที่ตัวเครื่องให้เสียเวลา ซึ่งฟังก์ชั่นการใช้งานบนตัวรีโมทคอนโทรล ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น DEEBOT M85S จะมีดังนี้

ECOVACS DEEBOT M85S Feature Various Remote Control Function
ฟังก์ชั่นการสั่งงาน การใช้งานของรีโมทคอนโทรลหลากหลาย (Various Remote Control Functions)
 • ปุ่มโหมดกลับไปที่เครื่องชาร์จ : ใช้ในการสั่งให้เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นกลับไปที่ฐาน เพื่อชาร์จพลังงานแบตเตอรี่
 • ปุ่มโหมดห้องเดี่ยว : สำหรับเปิดใช้งานโหมดการเคลื่อนที่ทำความสะอาด ในรูปแบบห้องเดี่ยว
 • ปุ่มเริ่ม/หยุดชั่วคราว : ใช้สำหรับเริ่มการทำงานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ในโหมดอัตโนมัติ และยังเป็นปุ่มที่ใช้สั่งให้หุ่นยนต์หยุดการทำงานแบบชั่วคราว
 • ปุ่มควบคุมทิศทาง : เอาไว้บังคับทิศทางการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์ ในขณะที่ไม่ได้เลือกโหมดการทำความสะอาดใดๆ
 • ปุ่มตั้งเวลาทำความสะอาดรายวันรอบแรก : ใช้ตั้งเวลาทำความสะอาดรายวัน รอบแรก ในการทำงานแบบอัตโนมัติของเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น
 • ปุ่มตั้งเวลาทำความสะอาดรายวันรอบที่สอง : ใช้ตั้งเวลาทำความสะอาดรายวัน รอบที่สองในวันเดียวกัน
 • ปุ่มตั้งค่าเวลาปัจจุบัน : ใช้สำหรับตั้งค่าเวลาปัจจุบันให้กับตัวเครื่อง เพื่อเป็นพื้นฐานของการ ตั้งเวลาทำความสะอาดรายวัน ใช้ตั้งแค่ครั้งแรก เมื่อเริ่มเปิดใช้งานเครื่องเท่านั้น (ถ้าไม่มีการถอดแบตเตอรี่ออก)
 • ปุ่มโหมดทำความสะอาดเฉพาะจุด : ใช้สำหรับเปิดใช้งานโหมดการทำความสะอาดแบบเฉพาะจุด เคลื่อนที่ในลักษณะแบบเป็นวงกลม
 • ปุ่มโหมดทำความสะอาดล้ำลึก : ใช้สำหรับเปิดใช้งานโหมดการทำความสะอาดแบบขั้นสูง เคลื่อนที่กลับไปมาเป็นเส้นตรง พร้อมกับเพิ่มความเร็วในการหมุนของหัวดูดแปรงหลัก
 • ปุ่มโหมดทำความสะอาดเลาะขอบกำแพง : ใช้สำหรับเปิดใช้งาน โหมดการทำความสะอาดเลาะขอบกำแพง เพื่อใช้ดูดฝุ่นตามมุมห้อง เฟอร์นิเจอร์ ต่างๆ และ แนวขอบกำแพงของห้อง

สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น DEEBOT M85S

หลังจากที่ได้เห็นอุปกรณ์ต่างๆ และคุณสมบัติการใช้งานของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น DEEBOT รุ่น M85S กันไปแล้ว คราวนี้ลองมาสำรวจดูรายละเอียดรอบๆ ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นกันดูบ้าง การออกแบบรูปทรงของตัวเครื่องนั้น เป็นแบบทรงกลม ซึ่งสามารถหมุนตัว และปรับเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องตัว

ECOVACS DEEBOT M85S Component Size
วัดขนาดมิติ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S ให้เห็นภาพกันชัดๆ

โดยขนาดของตัวเครื่องจัดว่าอยู่ในระดับกลางๆ คือไม่เล็กและก็ไม่ใหญ่จนเกินไป มีเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ 34.4 เซนติเมตร (เลย 1 ฟุตไม้บรรทัดมานิดหน่อย) น้ำหนักรวมของตัวเครื่องอยู่ที่ 3.6 กิโลกรัม (ความหนักประมาณโน๊ตบุ๊คหน้าจอขนาด 15 นิ้ว 2 เครื่อง) ถือว่าไม่หนักจนเกินไป สามารถนำพกพาไปใช้งานด้วยได้อย่างสะดวก ส่วนความหนาของตัวเครื่องอยู่ที่ 8.8 เซนติเมตร จัดอยู่ในระดับที่ค่อนข้างบาง ทำให้สามารถมุดลอดเข้าไปทำความสะอาดในบริเวณใต้โต๊ะ ใต้เตียง หรือใต้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง

ด้านบนของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น DEEBOT M85S

ECOVACS DEEBOT M85S Component Top
ส่วนประกอบด้านบน ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S

ด้านบนของตัวเครื่องหุ่นยนต์ จะมีระบบการใช้งานหลักๆ อยู่ 3 ส่วนด้วยกัน (ตามรูปภาพประกอบด้านบน) คือ

 1. Front Bumper (กันชนด้านหน้า) : ด้านหน้าของหุ่นยนต์จะมีกันชน (Bumper) ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการกระแทกในขณะที่ชนกับสิ่งกีดขวางต่างๆ โดยเฉพาะ นอกเหนือจากนั้น ภายใต้กันชนยังมีตัวเซ็นเซอร์ ที่คอยช่วยตรวจจับและหลบหลีกสิ่งกีดขวาง (Anti-Collision Sensors) พร้อมกับลดความเร็วของตัวเครื่องหุ่นยนต์ให้วิ่งช้าลงโดยอัตโนมัติ ก่อนที่จะชน เพื่อช่วยลดความแรงของการปะทะกับสิ่งกีดขวางได้เป็นอย่างดี

  ECOVACS DEEBOT M85S Bumper
  กันชนหน้า (Bumper) ของ ECOVACS DEEBOT M85S ดูดซับแรงกระแทก ป้องกันความเสียหาย ระหว่างตัวเครื่อง กับ ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน
 1. Control Panel (ปุ่มแผงควบคุม) : เวลากดจะมีแสงไฟ LED สีฟ้าปรากฏขึ้นมา เพื่อแสดงสถานะการใช้งานของเครื่องดูดฝุ่น โดยมีปุ่ม AUTO เป็นปุ่มกดหลัก สำหรับใช้เปิดปิดการทำงานของตัวเครื่อง ส่วนปุ่มอื่นๆ จะใช้ในการเลือกโหมดทำความสะอาดต่างๆ โดยมีทั้งหมด 5 ปุ่ม ดังนี้
  ECOVACS DEEBOT M85S Component Top Panel
  ปุ่มแผงควบคุม (Control Panel) ด้านบนตัวเครื่อง ECOVACS DEEBOT M85S
  1. Spot Cleaning Mode Button (ปุ่มโหมดทำความสะอาดเป็นตำแหน่ง)
  2. Edge Cleaning Mode Button (ปุ่มโหมดทำความสะอาดบริเวณขอบ)
  3. Auto Mode Button (ปุ่มเปิดการทำงานโหมดอัตโนมัติ)
  4. Intensive Cleaning Mode Button (ปุ่มโหมดทำความสะอาดล้ำลึก)
  5. Return to Charger Mode Button (ปุ่มโหมดกลับไปที่เครื่องชาร์จ)
 2. Dustbin Door (ฝาเปิดปิดกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง) : เมื่อเปิดฝาเปิดปิดด้านบนของเครื่องหุ่นยนต์ขึ้นมา ก็จะพบกับ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin) ขนาดความจุ 0.66 ลิตร ที่เป็นที่เก็บเศษฝุ่น เส้นผม ที่เครื่องหุ่นยนต์ ECOVACS DEEBOT M85S ดูดเข้ามาทั้งหมด และยังมีหูหิ้วด้านบน ที่ให้คุณได้สามารถ หยิบยกออกจากตัวเครื่องขึ้นมาได้ง่ายๆ เช่นกัน

  ECOVACS DEEBOT M85S Dustbin Door Opened
  เมื่อเปิด ฝาเปิดปิดกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin Door) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S ขึ้นมา

  นอกจากนี้แล้ว โดยด้านบนของตัว กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ก็จะมี เครื่องมือทำความสะอาดอเนกประสงค์ (Cleaning Tools) แถมติดมาให้ด้วย ไว้ใช้สำหรับปัดฝุ่น ทำความสะอาดตัวอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงมี ช่องที่มีใบมีดคัตเตอร์เล็กๆ เพื่อใช้ในการตัดเศษเส้นผมที่เข้ามาพันติดที่ ตัวหัวแปรงดูด หรือ ล้อขับเคลื่อนของหุ่นยนต์ เป็นต้น

  ECOVACS DEEBOT M85S Cleaning Tool
  เครื่องมือทำความสะอาดอเนกประสงค์ (Cleaning Tools) ขนาดเล็กจิ๋ว แต่ ฟังก์ชั่นเพียบ

ด้านล่าง (ใต้ตัวเครื่อง) ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S

หลังจากดูด้านบนตัวเครื่องของหุ่นยนต์กันไปแล้ว คราวนี้มาดูด้านล่างใต้ตัวเครื่องกันบ้าง โดยรีวิวนี้ จะขออธิบายแยกออกเป็น 2 ส่วน เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจน และเข้าใจง่ายขึ้น คือ

 1. อุปกรณ์ขับเคลื่อนและทำความสะอาด
 2. เซ็นเซอร์และตัวรับส่งสัญญาณ

1. อุปกรณ์ขับเคลื่อนและทำความสะอาด

ECOVACS DEEBOT M85S Component Underside
ส่วนอุปกรณ์ขับเคลื่อนและทำความสะอาด ด้านล่าง ของ ECOVACS DEEBOT M85S
 1. Charging Contacts (จุดสัมผัสแท่นชาร์จ) : เป็นขั้นโลหะสีเงิน เอาไว้ชาร์จพลังงานไฟ จากตัวแท่นชาร์จ เข้ามาเก็บไว้ในแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน ที่อยู่ในตัวเครื่อง ตรงขั้วนี้ควรจะหมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ เนื่องจากหากเราใช้ไปนานๆ จะมีฝุ่นมาเกาะ อาจจะทำให้ชาร์จไฟไม่เข้าก็เป็นได้
 2. Universal Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า) : ล้อเลื่อนที่เอาไว้ใช้รับน้ำหนักด้านหน้าเครื่อง เป็นล้อแบบพลาสติก ที่สามารถหมุนได้รอบตัว 360 องศา
 3. Side Brush (แปรงกวาดข้าง) : ใช้ปัดกวาดฝุ่นที่อยู่นอกของรัศมีทำการของตัวเครื่อง ที่แปรงกวาดหลัก เข้าไปไม่ถึง มันจะใช้ แปรงกวาดข้างกวาดฝุ่นเข้ามาในรัศมีทำการของแปรงกวาดหลัก เพื่อดูดเข้าไปเก็บไว้ใน กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง เป็นลำดับต่อไป
 4. Battery Pack (แบตเตอรี่ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น) : ฝาครอบที่ด้านในเป็น ช่องใส่แบตเตอรี่ ขนาดความจุ 2,850 มิลลิแอมป์ (mAh)
 5. Main Drive Wheel (ล้อขับเคลื่อนหลัก) : เป็นล้อยางขนาดใหญ่ 2 ล้อ มอเตอร์ขับเคลื่อนแยกอิสระจากกัน ทั้งด้านซ้ายและขวา พร้อมดอกยางแบบถี่ๆ ช่วยป้องกันการลื่นไถล วิ่งได้ดีทั้งบนพื้นพรม และ พื้นกระเบื้องธรรมดา และยังมีโช๊คอัพสปริง ให้ตัวขึ้นลงได้ เพื่อใช้ในการวิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับ และ ไม่สูญเสียแรงขับเคลื่อน
 6. Suction Components (ที่ติดอุปกรณ์ระบบดูดฝุ่น) : พื้นที่สำหรับติดตั้งระบบดูดฝุ่น ที่เขามีให้เลือก 2 ออปชั่น ด้วยกันคือ ระบบหัวดูดแปรงหลัก และ ระบบหัวดูดโดยตรง
 7. Advanced Wet/Dry Reservoir Slots (ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ) : พื้นที่ติดตั้งผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ สามารถจะติดตั้ง (ถ้าต้องการทั้งดูดฝุ่น และ ถูพื้นไปในตัว) หรือจะถอดออก (ถ้าต้องการดูดฝุ่นอย่างเดียว) ก็ได้ ตามต้องการ

2. เซ็นเซอร์และตัวรับส่งสัญญาณ

ECOVACS DEEBOT M85S Component Underside Sensor
ชุดเซ็นเซอร์และตัวรับส่งสัญญาณ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S
 1. Infrared Receiver for Remote Control (จุดรับสัญญาณของรีโมทคอนโทรล) : ตัวรับสัญญาณอินฟราเรดจากรีโมท โดยจะติดตั้งอยู่ถึง 4 จุดรอบๆ ตัวเครื่องหุ่นยนต์ เพื่อให้สามารถควบคุมเครื่องหุ่นยนต์ผ่านทางรีโมทคอนโทรลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะหันหัว หันหน้า ทางด้านไหนอยู่ ก็สามารถรับสัญญาณรีโมทได้รอบทิศทาง
 2. Anti-Collision Sensors (ตัวเซ็นเซอร์หลบหลีกสิ่งกีดขวาง) : ตัวเซ็นเซอร์ที่คอยช่วยในเรื่องการปะทะ หรือชนสิ่งกีดขวางต่างๆ อาทิ เฟอร์นิเจอร์ หรือ ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน โดยจะติดตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ในตำแหน่งใต้กันชน
 3. Anti-Drop Sensors (ตัวเซ็นเซอร์กันตกหล่นจากที่สูง) : ตัวเซ็นเซอร์ สำหรับป้องกันการตกจากที่สูง อย่างขั้นบันได หรือพื้นที่ต่างระดับ มีการติดตั้งตัวเซ็นเซอร์อยู่ทั้งหมดรวม 6 จุด ในบริเวณโซนด้านหน้าของตัวเครื่อง

เริ่มต้นการใช้งานจริง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S

มาถึงช่วงของการเริ่มต้นใช้งานจริงของเครื่องนี้กันดูแล้วว่า จะต้องมีขั้นตอนการเตรียมการอย่างไรบ้าง ในขั้นแรก หลังจากแกะกล่องเสร็จแล้ว หากใครต้องการจะทราบว่ามีการใช้งานที่ยุ่งยาก หรือ สะดวก มากเพียงใด ต้องดูส่วนนี้เลย

1. ติดตั้งฐานแท่นชาร์จ (Charging Dock Installation)

เริ่มแรกให้ทำการติดตั้งฐานแท่นชาร์จให้เรียบร้อยก่อน โดยตำแหน่งในการติดตั้งที่เหมาะสมของตัวแท่นชาร์จ คือ อยู่ติดริมผนังที่โล่งๆ หน่อย ในบริเวณที่ไม่มีสิ่งกีดขวางรอบๆ ด้านข้าง ในระยะ 0.5 เมตร และด้านหน้า 1.5 เมตร เพื่อให้ตัวสร้างสัญญาณอินฟราเรดสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ (หุ่นยนต์จะได้กลับมาฐานแท่นชาร์จได้เองอย่างแม่นยำ ไม่หลงทิศหลงทาง) เมื่อติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสมเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการเสียบปลั๊กของแท่นชาร์จได้เลย

ECOVACS DEEBOT M85S Charge Base Installation Area
ติดตั้งแท่นชาร์จ ของ ECOVACS DEEBOT M85S ในพื้นที่โล่ง ตามรัศมี 0.5 เมตร ซ้าย-ขวา และ 1.5 เมตร จากด้านหน้า

2. ติดตั้งแปรงกวาดข้าง (Side Brush Installation)

จากนั้นให้เราทำการติดตั้งแปรงกวาดข้างเข้ากับตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น โดยหงายด้านใต้ของเครื่องหุ่นยนต์ขึ้นมา แล้วนำตัวแปรงกวาดข้าง ที่มีสีตรงขั้ว เป็นสีเดียวกันกับตรงช่องเสียบแปรงของหุ่นยนต์ (แปรงกวาดข้างซ้าย มี ขั้วสีเขียว ส่วน แปรงกวาดข้างขวา มี ขั้วสีแดง)

ECOVACS DEEBOT M85S Underside
ส่วนประกอบใต้เครื่อง ECOVACS DEEBOT M85S หลังติดตั้ง แปรงกวาดข้าง (Side Brush) เข้าไปทั้ง 2 ฝั่งเรียบร้อยแล้ว

3. ชาร์จพลังงานแบตเตอรี่ให้กับหุ่นยนต์ (Battery Charging)

เมื่อติดตั้งแปรงกวาดเข้ากับตัวหุ่นยนต์แล้ว ก่อนจะเปิดใช้งานเครื่องหุ่นยนต์ควรจะชาร์จพลังงานแบตเตอรี่ให้เต็มซะก่อน วิธีชาร์จก็แค่นำเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ไว้ที่ฐานแท่นชาร์จในตำแหน่งที่ขั้วแบตเตอรี่ของทั้งสองสัมผัสกัน ในการชาร์จพลังงานให้เต็มจะอยู่ที่ 4 ชั่วโมง โดยประมาณ ในขณะที่กำลังชาร์จพลังงานอยู่ ไฟที่ปุ่ม AUTO บนตัวเครื่องจะกระพริบไม่หยุด จนกว่าพลังงานแบตเตอรี่จะเต็ม ไฟที่ปุ่ม AUTO บนตัวเครื่องจึงจะหยุดกระพริบ

ECOVACS DEEBOT M85S Charge Base Charging
รูปอนิเมชั่น ขณะ ECOVACS DEEBOT M85S กำลังชาร์จแบตเตอรี่ เข้าแท่นชาร์จ

4. เปิด-ปิดระบบทำงานของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น (Turn On/Off Robotic System)

วิธีการเปิดใช้งานของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น DEEBOT รุ่น M85S ตัวนี้ ออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ว่าจะสำหรับผู้สูงอายุ หรือเด็กก็สามารถใช้ได้ เพียงกดปุ่มเดียวที่ “ปุ่ม AUTO” บนตัวเครื่องหุ่นยนต์ ค้างเอาไว้ประมาณ 3 วินาที หลังจากนั้น เครื่องหุ่นยนต์ก็จะเริ่มเปิดระบบการทำงาน ส่วนถ้าต้องการจะปิดเครื่องก็ให้กดที่ปุ่ม AUTO (ปุ่มเดิม) ค้างไว้ประมาณ 3 วินาที เพียงเท่านี้เครื่องหุ่นยนต์ก็จะปิดระบบการทำงานทันที (แต่ถ้าต้องการจะหยุดระบบการทำงานไว้แบบชั่วคราว สามารถกดได้ที่ “ปุ่มหยุดชั่วคราว” บนรีโมทคอนโทรลได้เลย)

ECOVACS DEEBOT M85S Front
ด้านหน้า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น DEEBOT M85S

5. การตั้งเวลาของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น (Time Setting)

เนื่องจากเครื่องนี้มีความสามารถในการตั้งเวลาทำความสะอาดรายวันได้ ดังนั้นเราจึงต้องทำการ “ตั้งเวลา” ให้กับตัว หุ่นยนต์ ECOVACS DEEBOT M85S เพื่อให้มันได้รู้จักเวลาปัจจุบันเสียก่อน เพราะถ้ามันไม่รู้จักเวลาปัจจุบัน มันก็ทำความสะอาดตามเวลาที่เรากำหนดไม่ได้

ECOVACS DEEBOT M85S Time Setting
การตั้งเวลา (Time Setting) ให้กับตัวเครื่อง เพื่อการ ตั้งเวลาทำความสะอาดรายวัน

ซึ่งการตั้งเวลาเครื่องนั้น สามารถทำได้ผ่านทางรีโมทคอนโทรล (เท่านั้น !) ด้วยการกดที่ ปุ่มไอคอนรูปนาฬิกา ค้างไว้ประมาณ 2 วินาที เพื่อเข้าสู่การตั้งค่าเวลาปัจจุบัน หลังจากนั้นตัวเลขของนาฬิกาบนหน้าจอรีโมทจะกระพริบ แล้วจึงกดปุ่มควบคุมทิศทาง (ปุ่มทิศทาง ขึ้น ลง ซ้าย ขวา) ด้วยการเพิ่ม/ลด หน่วยของชั่วโมง และนาที เพื่อปรับเปลี่ยนเวลาให้เป็นเวลาปัจจุบัน

6. การใช้งานถูพื้นแบบเปียก/แห้ง (Advance Wet/Dry Cleaning Mode)

ในการใช้งานของโหมดถูพื้นแบบเปียก/แห้งนั้น จะต้องทำการเติมน้ำเข้าที่ ถังน้ำให้เรียบร้อยก่อน (ควรเทน้ำผ่านทางแก้วตวง เพื่อจะได้ระดับน้ำที่พอดี ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป) แล้วจึงค่อยติดตั้งเข้ากับบริเวณใต้ตัวเครื่องของหุ่นยนต์ ตามแบบในรูป

ECOVACS DEEBOT M85S Water Tank Reservoir Filling
ขณะเติมน้ำสะอาด จากแก้วตวง เข้าไปใน ถังน้ำ (Water Tank Reservoir) ของ ECOVACS DEEBOT M85S

แต่ข้อควรระวัง เวลาใช้งานในโหมดถูพื้นแบบเปียก (Wet Mopping) คือจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้งานบนพรม ถ้าภายในห้องมีส่วนที่เป็นพรม จะต้องพับปลายขอบของพรมขึ้นมาก่อน เพื่อกันไม่ให้หุ่นยนต์ขึ้นมาทำให้พรมเปียกชื้น และ ส่งกลิ่นอับในภายหลังได้

คำถามที่อยากรู้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S

หลังจากที่ใช้งานเครื่องมาแล้วสักระยะนึง ก็ขอมาสรุปการรีวิว ในรูปแบบของ “คำถามที่อยากรู้” กันดูดีกว่า

1. การถูพื้นด้วยผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ สะอาดไหม ?

ตัวผ้าไมโครไฟเบอร์ สามารถซึมซับ และหล่อเลี้ยงความเปียกได้สม่ำเสมอและยาวนานตลอดช่วงเวลาในการถูพื้น (ประมาณครึ่งชั่วโมง) ทำให้สามารถถูพื้น และกำจัดฝุ่นได้อย่างละเอียดดี อีกทั้งตัวผ้ายังสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่าย และนำมาใช้ต่อได้โดยไม่มีมีขุย

ECOVACS DEEBOT M85S Water Tank Reservoir Installed
ภาพหลังจากที่ติดตั้ง ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ (Water Tank Reservoir) เข้าไปท้ายตัวเครื่อง ECOVACS DEEBOT M85S เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

2. วิ่งกลับแท่นชาร์จได้เองจริงๆ หรือไม่ ?

จากที่ได้ทดลอง หุ่นยนต์สามารถวิ่งกลับแท่นชาร์จได้เองโดยอัตโนมัติ แต่สิ่งสำคัญคือเราจะต้องติดตั้งตัวฐานแท่นชาร์จให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม คือบริเวณที่โล่งๆ ไม่มีสิ่งกีดขวางรอบๆ ในระยะด้านหน้า 1.5 เมตร และด้านข้างๆ ในระยะ 1 เมตร โดยประมาณ เพราะถ้าติดตั้งในที่ที่ไม่เหมาะสมหรือมีสิ่งกีดขวางเยอะๆ จะทำให้ตัวส่งสัญญาณอินฟราเรดที่อยู่ในตัวแท่นชาร์จ ไม่สามารถส่งไปถึงตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ได้ และนั่นจะทำให้หุ่นยนต์ใช้เวลานานกว่าจะหา แท่นชาร์จเจอ หรือ บางทีมันก็หากันไม่เจอเลยทีเดียว

3. สามารถวิ่งผ่านสิ่งกีดขวาง ได้สูงสุดประมาณไหน ?

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น รุ่นนี้จะสามารถวิ่งผ่านสิ่งกีดขวางที่มีความสูงอยู่ประมาณเกือบๆ 2 เซนติเมตร (แต่ในสเปค เขาเคลมอยู่ที่ 1.7 เซนติเมตร) ได้สบายๆ อย่างเช่น ผืนพรมที่หนาๆ หรือธรณีประตูที่ไม่สูงมากนัก หุ่นยนต์ก็สามารถไต่ข้ามผ่าน ไปทำความสะอาดบนพื้นที่นั้นๆ ได้

ECOVACS DEEBOT M85S Climbing Carpet
ขณะ ECOVACS DEEBOT M85S กำลังวิ่งผ่าน พื้นที่ต่างระดับ ระหว่างพื้นไม้ กับ พรม

4. สามารถวิ่งดูดได้ทั่วทุกบริเวณห้อง หรือไม่ ?

หุ่นยนต์จะสามารถดูดฝุ่นได้ทั่วบริเวณห้องหรือไม่ โดยปกติแล้วจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นขนาด ลักษณะของห้อง รวมถึงการตกแต่ง การวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็ล้วนแต่มีผลต่อทิศทางการเคลื่อนที่ของตัวหุ่นยนต์ทั้งหมด ซึ่งหุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S ตัวนี้ มีโหมดการทำความสะอาดให้เลือกใช้งานมากถึง 6 รูปแบบด้วยกัน ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน และทิศทางการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์ให้เข้ากับสภาพของห้องที่แตกต่างกันได้หลายรูปแบบ ดังนั้นถ้าเราเลือกใช้งานในโหมดการทำความสะอาดที่ถูกต้อง เหมาะสมกับสภาพของห้อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่นก็จะสามารถทำความสะอาดทุกบริเวณห้องได้อย่างทั่วถึง

5. ขณะเครื่อง ECOVACS DEEBOT M85S ทำงานอยู่ เสียงดังหรือไม่ ?

ขณะที่เครื่องหุ่นยนต์กำลังทำความสะอาดอยู่ ได้ลองใช้แอพพลิเคชั่นวัดระดับเสียง (App Sound Meter) โดยวัดห่างจากตัวเครื่องหุ่นยนต์ใน ระยะประมาณ 1 เมตร (ช่วงเวลาการวัดประมาณ 30 วินาที) โดยระดับเสียงที่วัดได้ เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 64 dB (เดซิเบล) ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับปกติ ของเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วๆ ไป ถือว่าไม่ดังรบกวนให้รำคาญ ซึ่งระดับความดังของเสียงในช่วง 60-79 dB นี้จะอยู่ในระดับเทียบเท่ากับเสียงคนพูดคุยกันแบบปกติในระยะ 3 ฟุต

6. ในเวลา 1 วัน สามารถดูดฝุ่นได้ในปริมาณเท่าไหร่ ?

จากที่ได้ทดลองใช้งานให้หุ่นยนต์ดูดบริเวณรอบๆ บ้าน ใน 1 วัน (โดยเปิดใช้งาน 2 รอบ ในช่วงเช้าและช่วงเย็น รอบละประมาณ 40-50 นาที) ด้วย โหมดทำความสะอาดแบบอัตโนมัติ (Auto Cleaning Mode) เมื่อเปิดกล่องเก็บฝุ่นออกมาสรุปได้ว่า ตัวกล่องสามารถเก็บฝุ่นและสิ่งสกปรกได้มากมาย เพียงพอต่อการใช้งานในหนึ่งวันได้สบายๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับจำนวนความหนาแน่นของฝุ่นในแต่ละสภาพห้อง และช่วงเวลาการเปิดเครื่องใช้งานในแต่ละวันด้วย

ECOVACS DEEBOT M85S Dustbin After Used
สภาพกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin) หลังใช้งานมาแล้ว

7. ซื้อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S ตัวนี้ได้ที่ไหน?

คุณสามารถสั่งซื้อเครื่องนี้ได้ผ่านช่อทางที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

 • Website (เว็บไซต์) : http://www.ecovacs.co.th/
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : อีโคแวคส์ โรบอทติคส์ (ECOVACS ROBOTIC) กรอบด้านล่าง

หรือ ถ้าใครต้องการเห็นสินค้าตัวจริง ก่อนที่จะสั่งซื้อทางออนไลน์  ก็สามารถเข้าไปแวะชมได้ที่ ร้านตัวแทนจัดจำหน่าย ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • ห้างสรรพสินค้า สยามพารากอน (Siam Paragon)
  • ร้าน BeTrend ชั้น 3 สยามพารากอน
  • ร้าน Jaymart ชั้น 4 สยามพารากอน
 • ห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรี่ยม (Emporium)
  • ร้าน BeTrend ชั้น 3 เอ็มโพเรี่ยม
 • ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิร์ล (Central World)
  • ร้าน Jaymart ชั้น 4 เซ็นทรัลเวิร์ล

บทสรุปการหลังการใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS DEEBOT M85S มาสักระยะ

หลังจากใช้งานเครื่อง ECOVACS DEEBOT M85S มาได้สักระยะนึงแล้ว ก็พบว่า ข้อดีมันนี่เพียบจริงๆ สำหรับข้อเสียที่พบก็เป็นอะไรที่สามารถรับได้อยู่

ข้อดี 🙂

 • ใช้งานง่าย และสะดวกสบาย สามารถควบคุมระบบการทำงานต่างๆ ของตัวเครื่องได้อย่างครอบคลุม ผ่านทางรีโมทคอนโทรล
 • สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ ทั้งดูดฝุ่น หรือจะเป็น ถูพื้นแบบเปียก/แห้ง ในตัวเดียวกัน
 • สามารถเปลี่ยนระบบหัวดูดได้ ถึง 2 รูปแบบ คือ ระบบหัวดูดแปรงกวาดหลัก (Main Brush Suction) และ ระบบหัวดูดโดยตรง (Direct Suction) เพื่อให้สามารถใช้งานได้ดี ทั้งการดูดฝุ่นและสิ่งสกปรกทั่วๆ ไป รวมถึงการใช้งานในบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงขนสัตว์ หรือ เศษเส้นผมเยอะๆ
 • มีปุ่มระบบสัมผัสบนตัวเครื่องหุ่นยนต์ ที่สามารถเลือกรูปแบบการทำงานผ่านทางตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นได้โดยตรง กดง่าย
 • มีระบบจดจำเส้นทางการเคลื่อนที่ และ หลบหลีกสิ่งกีดขวางได้อย่างชาญฉลาด
 • มีโหมดการทำความสะอาดมากมายให้เลือกใช้ ถึง 6 รูปแบบตามความเหมาะสมของสภาพพื้นห้อง
 • มีเทคโนโลยีตัวเซ็นเซอร์มากถึง 4 จุด เพื่อป้องกันการตกหล่นจากที่สูง เช่น บริเวณพื้นที่ต่างระดับ หรือ ขั้นบันได เป็นต้น
 • สามารถตั้งเวลาทำความสะอาดรายวัน ได้มากถึง 2 รอบ ต่อวัน (ถือเป็นยี่ห้อแรกที่เคยเห็น)
 • สามารถวิ่งกลับฐานแท่นชาร์จได้เอง เมื่อพลังงานแบตเตอรี่ใกล้จะหมด
 • ผ้าทำความสะอาดสำหรับถูพื้นแบบเปียก/แห้ง ใช้วัสดุของผ้าไมโครไฟเบอร์คุณภาพสูง สามารถเช็คฝุ่นได้อย่างละเอียดหมดจด และซึมซับน้ำได้ดี ไม่เป็นขุยง่าย
 • สามารถติดตั้งแปรงกวาดด้านข้างได้ง่าย และถอดออกมา เพื่อทำความสะอาดได้อย่างสะดวกรวดเร็ว
 • กล่องที่เก็บฝุ่น มีขนาดใหญ่ มีความจุที่มากถึง 0.66 ลิตร ทำให้สามารถจุฝุ่นได้จำนวนมากในแต่ละรอบ โดยไม่ต้องคอยล้างทำความสะอาดกล่องอยู่บ่อยๆ
 • ฐานแท่นชาร์จมีตัวสร้างสัญญาณอินฟาเรด เพื่อให้หุ่นยนต์สามารถรู้ตำแหน่ง และกลับมาชาร์จพลังงานได้เองโดยอัตโนมัติ
 • ตัวเครื่องมีระบบ Stand By อัตโนมัติ เพื่อประหยัดพลังงาน ในกรณีที่กดเปิดเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทิ้งไว้ แต่ไม่ได้ใช้งานใดๆ
 • มีระบบเสียงแจ้งเตือนให้ทราบ เมื่อเครื่องเกิดการขัดข้อง หรือมีรูปแบบการทำงานที่ผิดปกติ เช่น เสียงปี๊บ 1 ครั้ง = ล้อขับเคลื่อนไม่ทำงาน หรือ เสียงปี๊บ 2 ครั้ง = แปรงหลักทำงานผิดพลาด เป็นต้น

ข้อเสีย 🙁

 • ฝาปิดด้านบนของตัวเครื่อง ไม่สามารถเปิดค้างไว้ได้ ทำให้ไม่ค่อยสะดวกเวลาจะนำกล่องบรรจุฝุ่นออกมาทำความสะอาด (เพราะต้องใช้มือนึงคอยจับฝาด้านบนไว้ไม่ให้ปิด)
 • ด้วยลักษณะทรงกลมของเครื่องหุ่นยนต์ ทำให้เข้าถึงในส่วนของบริเวณมุมของห้องได้ค่อนข้างลำบาก แต่ก็ยังมีแปรงกวาดคู่หน้าที่ช่วยลดปัญหานี้ลงไปได้บ้าง
 • ไม่มีแถบแสดงสถานะของแบตเตอรี่ขณะกำลังใช้งาน ทำให้ไม่สามารถรู้ว่าพลังงานเหลือมากน้อยแค่ไหน ใกล้จะหมดหรือยัง (โดยมีเพียงเสียงเตือนดังปี๊บๆ ขึ้น 5 ครั้ง เพื่อบ่งบอกว่า แบตเตอรี่เหลือน้อย) รวมถึงขณะที่กำลังชาร์จอยู่ ก็ไม่สามารถทราบได้ว่าพลังงานใกล้จะเต็มหรือยัง
 • ถ้าต้องการใช้งานแบบถูพื้นแบบเปียก ในพื้นห้องที่มีพรม จะต้องทำการพับปลายพรมขึ้นมาก่อน เพราะตัวเครื่องสามารถวิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับ ได้สูงสุดถึง 1.7 ซม. ซึ่งสูงเกินกว่าความหนาของพรม
 • บนรีโมทคอนโทรล ไม่มี “ปุ่ม Power Off” สำหรับปิดเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ในกรณีที่ไม่ต้องการใช้งานเป็นเวลานานๆ

หวังว่า บทความรีวิว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT M85S ตัวนี้จะเป็นประโยชน์ สำหรับทุกๆ ท่านที่กำลังจะตัดสินใจซื้อได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียวละ

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

2 ความคิดเห็น

 1. ไม่ทราบถ้าเทีบยกับmister robot hybrid รุ่นไหนฉลาด และ สะอาดกว่าครับ
  ขอบคุณครับ

  • ตัว ECOVACS DEEBOT M85S นี่ถ้าจะเปรียบเทียบกับ Mister Robot Hybrid ต้องเป็นตัว Mister Robot Hybrid Mapping ที่เป็นรุ่นใหม่ เพิ่งออกเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมานี้เอว ถึงจะฉลาดกว่าครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้