เว็บไซต์ Thanop.com เป็นเว็บไซต์ เผยแพร่ข้อมูล บทความรีวิว บทความน่ารู้ ต่างๆ ที่เน้นไปทางข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน (Home Applicances) เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องใช้ไอที (IT Appliances) ต่างๆ ที่น่าสนใจ และ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในบ้าน หรือ สำนักงานออฟฟิศ ขนาดย่อมได้ นอกจากนี้ ยังรวมไปถึง เรื่องรอบรู้อื่นๆ ที่เราเห็นว่าน่าสนใจ เป็นประโยชน์กับผู้อ่าน ภายในคอนเซป “All about Home & IT Appliances” โดย ธรรณพ สมประสงค์ (นิ้ง) ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Thaiware.com

รีวิวที่ Thanop.com มีดีอย่างไร ?

กว่าจะเป็นบทความรีวิวสักหนึ่งฉบับ เราถือหลัก 3 ประการ ได้แก่ ละเอียด รู้จริง และ เป็นกลาง เพื่อที่จะให้รีวิวนั้น ออกมาสมบูรณ์แบบ เป็นประโยชน์กับผู้อ่าน ให้มากที่สุด

แต่ละรีวิว จะมีความ “ละเอียด” อัดแน่นไปด้วย ข้อมูลคุณภาพ ชนิดเจาะลึก จริงๆ เน้นเขียนอธิบายให้ผู้อ่าน เข้าใจง่าย อ่านที่นี่ที่เดียว ไม่ต้องไปหาข้อมูลเสริมจาก แหล่งอื่นต่ออีก โดยผู้เขียนจะคำนึงเสมอว่า เขาจะไม่ทราบ รายละเอียดสินค้าหรือบริการ นั้นๆ มาก่อน ดังนั้นจะต้องเขียนให้ผู้อ่านเข้าใจ ให้ได้มากที่สุด พร้อมสามารถตัดสินใจที่จะ “ซื้อ” หรือ “ไม่ซื้อ” สินค้าหรือบริการ นั้นๆ ได้เลยทันที

การที่เราจะเริ่มลงมือเขียน รีวิวสินค้าหรือบริการ นั้นต้อง “รู้จริง” แม้จะไม่เคยมีความรู้ ในตัว สินค้าหรือบริการ นั้นๆ มาก่อน ก็จะต้องใช้เวลาเพื่อ หาข้อมูลหาความรู้ หรือ ปรึกษาผู้รู้ และ นำมาเขียนใหม่ ผสมผสานกับประสบการณ์ ที่เก็บเกี่ยวมา ให้เป็นไปในแบบฉบับ หรือ แนวทาง คอนเซป ของเรา ที่วางเอาไว้ โดยคำนึงถึงประโยชน์ของผู้อ่าน เป็นสำคัญ

พยายามนำเสนอ ข้อดีข้อเสีย จุดอ่อนจุดแข็ง ของตัว สินค้าหรือบริการ นั้นๆ ออกมานำเสนอให้ผู้อ่าน แบบฉบับที่ “เป็นกลาง” ไม่หลอกลวง บิดเบือน จากความเป็นจริง เพราะ สินค้าหรือบริการ ทุกชนิด ย่อมมี ข้อดีและข้อเสีย อยู่เป็นปกติ โดยยึดถือคติว่า หากเขียนความจริง ไม่หมด ก็อยู่ในวงการ ได้ไม่นาน และ จะขาดความน่าเชื่อถือจากผู้อ่าน ไปในที่สุด ดังนั้นจุดนี้ก็เป็นอีกจุดที่ถือว่าสำคัญมากๆ

 1. Managing Director, Thaiware Communication Co., Ltd.
  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยแวร์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด
  http://www.thaiware.co.th/
 2. Full-Time Lecturer, School of Management, Assumption University of Thailand.
  อาจารย์ประจำ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
  http://www.bis.au.edu/
 3. Part-Time Lecturer, Faculty of Business Administration in Event and Leisure Marketing, Silpakorn University International College.
  อาจารย์พิเศษ คณะบริหารธุรกิจ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยศิลปากร
  http://www.suic.org/
 4. Business Director, Cloud Business Co., Ltd.
  ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ บริษัท คลาวด์บิสซิเนส จำกัด
  http://www.cloudbusiness.co.th/
 1. Committee, Thai Webmaster Association (2011 – 2013)
  กรรมการ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย
  http://www.webmaster.or.th/
 2. Part-time Lecturer, NetDesign Institute (2006 – 2009)
  อาจารย์พิเศษ โรงเรียนอินเทอร์เน็ตและการออกแบบ
  http://www.netdesign.ac.th/

ความสนใจด้านงาน

 • การตลาดออนไลน์ (Online Marketing)
 • การพัฒนาเว็บไซต์ (Web Development)
 • ลีนุกซ์เซิร์ฟเวอร์ (Linux Server – CentOS)
 • การจัดการฐานข้อมูล (Database Management Systems)
 • การเขียนบทความ (Article Writing)

ความสนใจทั่วไป

 • กีฬา : ฟุตบอล วิ่งออกกำลังกาย บอลไทย
 • อาหารโปรด : กระเพราไก่ ไข่เจียว ต้มยำกุ้ง
 • อื่นๆ : เครื่องใช้ไฟฟ้า หุ่นยนต์ รถยนต์

Thanop How Come Imageเว็บไซต์ Thanop.com เป็นเว็บไซต์ที่ ถูกจดทะเบียน บน โลกอินเทอร์เน็ต มาตั้งแต่ เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 (ค.ศ. 2006) โดย นายธรรณพ สมประสงค์ (นิ้ง) (ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Thaiware.com) โดยมีจุดประสงค์แรก ของการจดโดเมน ที่เป็นชื่อตัวเอง คือ ต้องการที่จะใช้เป็น พอร์ตโฟลิโอ (Portfolio) หรือ แหล่งรวบรวมผลงานของตัวเอง และ ยังอยากได้ อีเมล์ ที่เป็นชื่อโดเมนเนมของตัวเอง อย่าง thanop@thanop.com เพราะเห็นแล้วรู้สึกว่ามันเท่ห์ดี ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลของเว็บไซต์ (Web Hosting) นั้น ตอนแรกก็ฝากเอาไว้กับเซิร์ฟเวอร์ของ Thaiware.com เอาไว้ก่อน

จนกระทั่ง ปี พ.ศ. 2555 (ค.ศ. 2012) ก็เริ่มมีความสนใจที่อยากจะหาความรู้ และ ประสบการณ์เพิ่มเติม ด้วยการ ทดลองลงติดตั้ง ลงโปรแกรม ทำเว็บเซิร์ฟเวอร์ (Web Server) ดูบ้าง และ การที่จะไปทดสอบอะไรเหล่านี้ บนเซิร์ฟเวอร์จริง ของเว็บ Thaiware.com ก็ดูเป็นการเสี่ยงมากๆ เช่นกัน จึงได้ใช้เครื่องเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง ที่ซื้อมาทำการทดลองโน่นลองนี่ ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง อยู่สักพักใหญ่ๆ กว่าจะทำพอได้

และ เมื่อทดลองลงติดตั้ง เซิร์ฟเวอร์ และ WordPress เป็นแล้ว หลังจากนั้นช่วงปี พ.ศ. 2556 (ค.ศ. 2013) ก็ได้มีโอกาสย้ายที่พักอาศัยจาก บ้านเดี่ยว (Detached House) มาอยู่บน คอนโดมิเนียม (Condominium) และ ช่วงนั้นก็ซื้อเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวแรกมาใช้คือ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT VR5906LM (ตอนนี้ รุ่นนี้ไม่มีจำหน่าย แล้ว เพราะตกรุ่นไปแล้ว) มาใช้ และลอง รีวิวสินค้า ลงบนเว็บไซต์ Thanop.com แห่งนี้ทันที ก็ทดลองแชร์ ลงสื่อโซเชียลมีเดีย ที่ตัวเองมี ซึ่งตอนนั้นก็มีแค่ Facebook และ Twitter ส่วนตัว เท่านั้น ปรากฏว่าได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม

หลังจากนั้นไม่นาน (ประมาณ 3-4 เดือนให้หลัง) มีสินค้าจำพวก เครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าหรือบริการ งานด้านไอทีต่างๆ มากมาย ติดต่อเข้ามา ให้มาทำการ รีวิวสินค้า ซึ่งแน่นอน ไม่เคยปฏิเสธการรีวิวสิ่งของ เหล่านี้เลยสักครั้ง ทำไปทำมาชักติดใจการรีวิว ไปโดยไม่รู้ตัว เพราะรู้สึกว่า เริ่มจะชอบการเขียนรีวิว การทดสอบสินค้า การศึกษาหาข้อมูล กับสิ่งใหม่ๆ เพิ่มเติม เพราะได้ทดลองของใหม่ๆ ในตลาด ไปในตัวด้วย

และใน ช่วงเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2559 (ค.ศ. 2016) หลังจากที่มีสินค้าเข้ามาบนเว็บไซต์มากมาย จึงได้ปรับเปลี่ยน รูปร่างหน้าตา (User Interface – UI) ของเว็บไซต์ใหม่ทั้งหมด ให้ดูทันสมัยขึ้น เรียบง่าย เข้าถึงข้อมูลต่างๆ มากขึ้นอีกด้วย

สุดท้ายนี้ หากท่านใด หรือ ใครมีสินค้าอะไรที่อยากให้รีวิว สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่หน้า ติดต่อโฆษณา รีวิวสินค้า ได้เลย หรือมีคำติชม อะไรก็สามารถส่งเข้ามาหาได้เช่นกัน

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม และ แวะเวียนเข้ามากับบ่อยๆ นะ จะพยายามหาบทความที่มีสาระ และ ประโยชน์มากที่สุดมานำเสนอครับ

ธรรณพ สมประสงค์