หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT VR5906LM

LG HOM-BOT VR5906LM
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT VR5906LM

ได้ยินชื่อชั้นของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น มานานพอสมควร แต่ไม่เคยคิดจะซื้อมันสักที เพราะมันแพง สิ้นเปลือง แถมดูดฝุ่นดีหรือป่าวก็ไม่รู้ แต่ว่าตั้งแต่ย้ายมาอยู่คอนโดมิเนียม สิ่งที่จะต้องทำเป็นประจำทุกวันเลยนั่นคือการกวาดบ้าน ถูบ้าน ถือว่าเป็น Daily Routine เลยก็ว่าได้ เพราะคอนโดฯ ที่ผมอยู่นั้น อยู่ติดถนนใหญ่ (แถมรถติดบ่อยครั้งอีกต่างหาก) ทำให้ฝุ่นละอองต่างๆ เยอะมากเลยทีเดียว นี่ขนาดทั้งปิดกระจกตลอดเวลา ซื้อยางกันฝุ่นมาปิดตามประตูหน้าต่างแล้วก็สามารถป้องกันได้ส่วนนึงแต่ไม่ทั้งหมดยังมีฝุ่นมาให้ระคายผิวอยู่ดี หากเทียบกับหมู่บ้านจัดสรร ที่อยู่แต่ก่อน ไม่ทำความสะอาดบ้านจัดสรร 7 วัน เท่ากับ ไม่ทำความสะอาดห้องที่คอนโดฯ เพียงแค่วันเดียว ฝุ่นจะหนาเตอะเลย (โหดมั้ยละครับ) บทความนี้จะเป็นรีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT VR5906LM

ขอเท้าความกันอีกสักนิด ตอนแรกๆ ก็ทำความสะอาดห้อง กวาดบ้าน ถูบ้าน ไหวอยู่หรอก แต่พอเวลาผ่านมาสัก 2-3 เดือนเริ่มขี้เกียจ ต้องหาผู้ช่วยมาซะแล้ว เริ่มจากไม้ม็อบถูพื้น จะได้ไม่ต้องสักผ้าถู นอนกลิ้งกับเพื่อน ถูบ้าน ตามมาด้วยความคิดที่จะซื้อเครื่องดูดฝุ่น แต่คิดไปคิดมา ห้องเรามันก็ไม่ใช่พรม ไม่จำเป็นเท่าไหร่ กวาดเอาก็พอ แต่ก็เหนื่อยอยู่ดี สุดท้ายมาปิ๊งเอาที่เทคโนโลยีของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น นี่เอง

คลิปวีดีโอรีวิว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT รุ่น VR5906LM หลังจากใช้งานมาแล้ว 1 ปี

สำหรับใครที่ขี้เกียจอ่านรีวิวยาวเหยียด ผมเพิ่งอัดวีดีโอคลิปมาใหม่ ซึ่งอัดและเผยแพร่เมื่อเดือน พฤษภาคม ค.ศ. 2014 ซึ่งตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น นั้นจริงๆ เริ่มใช้งานมาตั้งแต่เดือน พฤษภาคม ค.ศ. 2013 ซึ่งก็ครบ 1 ปีพอดี ให้มาลองดูสภาพหลังการใช้งานทุกวัน ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

หมายเหตุ : สำหรับใครที่ต้องการจะอ่านรีวิวอย่างละเอียด พร้อมรายงานสภาพ รูปถ่ายทุกซอกทุกมุม รวมไปถึงรายละเอียดพร้อมราคาอะไหล่เกือบทุกชิ้นในเครื่องนี้ต่อ ก็ขอให้กดอ่านบทความต่อด้านล่างได้เลย เสียเวลาอีกสักนิด รับรองคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปอย่างแน่นอน

เริ่มต้นหาข้อมูล หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ดีๆ มาใช้สักตัว

หลังจากเมื่อต้องการที่จะซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นสักตัวนึงก็ นึกขึ้นมาได้ว่าเราเคยดูรีวิว ของซัมซุง (Samsung NaviBot) ในเว็บ Youtube เมื่อนานมาแล้ว ตามคลิปวีดีโอด้านล่างนี้เมื่อปีก่อน ก็มานั่งย้อนดูอย่างละเอียดอีกครั้ง ก็แออเว้ย น่าสนใจดีนะ แต่ราคาแพง แรงไปหน่อย (หมายถึงราคา ณ เวลาที่ซื้อนะ)

อยู่มาวันหนึ่งเพื่อนแฟนผมโทรมาบอกว่าที่ ศูนย์แสดงสินค้าไบเทคบางนา มีงาน Homework Expo 2013 (จัดตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ ถึง 03 มีนาคม ค.ศ. 2013) และมีเจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นของทั้งสองเจ้า (ซัมซุง – Samsung และ แอลจี LG) วางขายอยู่ในราคาพิเศษ จึงไม่รอช้าที่จะรีบหยิบกุญแจรถแล้วบึ่งไปที่นั่นทันที

เมื่อไปถึงงานก็ไม่ทำให้ผิดหวังเจอเจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั้งสองวางตั้งโชว์ในบูธจัดแสดงสินค้าใกล้ๆ กันของซัมซุงเรียกว่าเนวีบอท (Navibot) ส่วนหุ่นยนต์ดูดฝุ่นของแอลจีเรียกว่าโฮมบอท (HOM-Bot) (ซึ่งน่าจะมาจากคำว่า Home Robot) ก็แล้วแต่จะเรียกชื่อกันไป

และสุดท้ายก็มาเตะตากับราคาที่พูดได้ว่าโคตรถูกในงานของ LG Hom-Bot ที่ก่อนวันที่ผมมางานเห็นอยู่ที่พารากอน 19,xxx บาท แต่วันที่ไปในงานนี้ขายอยู่ที่ 9,9xx เห้ยย เป็นไปได้ยังไง เข้าไปถามพนักงานดูบอกลดจริงมั้ย เค้าบอกจริง ได้ของอุปกรณ์ครบทุกอย่าง เลยตัดสินใจซื้อมาสองเครื่อง ให้แม่เครื่องและใช้เองที่คอนโดฯ อีกเครื่อง

แต่ครับแต่ ! เนื่องจากงานนี้ผมไปวันสุดท้ายแล้ว (03 มีนาคม) ทำให้ของที่สต็อกไว้ในงาน นั้นหมดแล้ว ก็เขียนใบรับของเอาไว้ เค้าให้ไปรับของที่ พาวเวอร์บายเซ็นทรัลบางนา กว่าจะได้ไปเอาก็รอไปเดือนกว่า (พอดีติดไปต่างประเทศช่วงนั้นด้วย) กว่าจะได้ไปเอาของก็เกือบๆ ก่อนสงกรานต์โน่นเลยทีเดียว

แกะกล่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT VR5906LM

พอไปรับของมาเสร็จ เปิดด้านในกล่องดู (ภาพ 1) หน้าตากล่องภายนอกก็ประมาณภาพด้านล่างนี้ ดูจากด้านหน้ากล่องเห็นเป็นสีเขียว แต่เปิดเข้ามา ในกล่องเป็นสีเงินตะกั่วซะงั้น (แต่ก็สวยกว่าเขียวละ) ในกล่องเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ได้ถูกห่อหุ้มด้วยกระดาษสาบางๆ พร้อมแท่นชาร์จ และอุปกรณ์อื่นๆ เก็บอย่างเป็นสัดส่วน (ภาพ 2)

LG HOM-BOT-หุ่นยนต์ดูดฝุ่น-2
กล่องด้านนอก LG HOM-BOT VR5906LM
LG HOM-BOT-หุ่นยนต์ดูดฝุ่น-3
เปิดฝากล่อง LG Hom-BOT ออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้

ภาพด้านล่างเป็นอุปกรณ์ที่เป็น 3 แฉกนั่นเป็นแปรงขนนิ่มๆ ลักษณะเหมือนไม้กวาดขอเรียกมันว่า แปรงไม้กวาด 3 แฉก ละกัน มันเป็นตัวที่จะคอยหมุนกวาดฝุ่นอยู่ตลอดเวลาที่เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น กำลังเคลื่อนที่ทำงาน แต่สองอันนี้ ที่เห็นอยู่บนฝาโฟมนั้น เค้าให้เป็นอะไหล่ 2 อัน ส่วนตัวจริง อีกคู่ ทางผู้ผลิตเขาได้ ติดอยู่ในเครื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกนั้นก็เป็นคู่มือภาษาไทย พร้อมวิธีการใช้ต่างๆ อย่างละเอียดยิบ

LG HOM-BOT-หุ่นยนต์ดูดฝุ่น-4
ฝาโฟมด้านบน มีแปรงไม้กวาด 3 แฉก (อะไหล่) พร้อมคู่มือการใช้งานภาษาไทย อย่างละเอียด

หากเรามาดูภาพด้านล่าง จะเป็นจำนวนอุปกรณ์ทั้งหมดที่ให้มาในกล่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG Hom-Bot ซึ่งประกอบไปด้วย

 1. แท่นชาร์จสีดำ (สถานีเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์) – 1 อัน
 2. ตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น – 1 เครื่อง
 3. แปรงไม้กวาด (แปรงด้านข้าง) 3 แฉก – 2 อัน (เป็นอะไหล่ ส่วนอันจริงจะติดมากับเครื่องแล้ว)
 4. กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง – 1 กล่อง (ใส่อยู่ในตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น)
 5. แผ่นกรองอากาศ มาตรฐาน HEPA – 2 แผ่น (เป็นอะไหล่ 1)
 6. รีโมทคอนโทรล – 1 อัน
 7. ที่ติดรีโมทคอนโทรลกับฝาผนัง – 1 อ้น
 8. แปรงกวาดหลัก หรือ แปรงเกลียว – 1 อัน (ปกติจะมีที่ติดอยู่ข้างบน ฝากล่องใส่ขยะฝุ่นละออง)
 9. แผ่นอัลตร้าไฟเบอร์ยี่ห้อ 3M (หรือเรียกว่า ผ้าไมโครไฟเบอร์ 3M) – 1 อัน
 10. ที่ติดแผ่นอัลตร้าไฟเบอร์ – 1 อัน
อุปกรณทั้งหมดที่ให้มาภายในเครื่อง
อุปกรณทั้งหมดที่ให้มาภายในกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG Hom-BOT

หากเราลองพลิกดูใต้เครื่องจะประกอบไปดูกลไก ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT VR5906LM ที่ดูแล้วไม่น่ามีอะไรซับซ้อน (แต่จริงๆ กระบวนการทำงานซับซ้อนมากๆ) ขอสรุปคร่าวๆ มาให้ดังต่อไปนี้

 1. ล้อขับเคลื่อนจำนวน 2 ล้อด้านซ้ายขวา (ล้อใหญ่)
 2. ล้อรับน้ำหนักด้านล่าง 2 ล้อเล็ก
 3. ล้อควบคุมทิศทาง ให้เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา ด้านหน้า 1 ล้อเล็กๆ (อยู่ด้านหน้า)
 4. แถบแม่เหล็กข้างๆ ล้อควบคุมทิศทาง 2 อัน (ทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสสีเงิน) ใช้เป็นตัวติดต่อกับแท่นชาร์จ เวลาตอนเข้าไปเทียบแท่น (จะเรียกว่าไปเกยแท่นก็ได้ครับ)
 5. แปรงกวาดหลัก หรือ แปรงเกลียว (อยู่ข้างใน กรอบแถบสีเหลือง) จะเป็นตัวกวาดฝุ่นเศษขยะ เข้าไปในกล่องใส่ขยะฝุ่นละอองที่วางอยู่ด้านใน สามารถแกะที่ปิดสีเหลือง เพื่อแกะแปรงกวาดหลัก ออกมาทำความสะอาดได้
 6. แปรงไม้กวาด 3 แฉกที่จะคอยหมุนตลอดเวลาระหว่างดูดฝุ่น
 7. สวิตซ์เปิดปิดหุ่นยนต์ดูดฝุ่น หุ้มด้วยยางใส ป้องกันฝุ่นละออกเข้าไปในเครื่อง
 8. เซนเซอร์ตรวจสอบพื้นต่างระดับ
LG HOM-BOT-หุ่นยนต์ดูดฝุ่น-7
พลิกดู ส่วนประกอบใต้เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT
LG HOM-BOT-หุ่นยนต์ดูดฝุ่น-10
กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ที่มากับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

ในส่วนของ กล่องใส่ขยะฝุ่นละอองนี้จะมาพร้อมกับ แผ่นกรองอากาศ มาตรฐาน HEPA พร้อมแปรงปัดฝุ่น ทำความสะอาด ที่ติดอยู่บนที่ติดด้านบน กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ซึ่งแนะนำว่าควรจะต้องทำความสะอาดทุกครั้งหลังการใช้งานหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เพราะหากมีฝุ่นละออง เศษขยะ เศษผงต่างๆ สะสมมากขึ้นแล้ว จะทำให้กำลังการดูดฝุ่นน้อยลง

ส่วน แผ่นกรองอากาศ HEPA นี้ที่มีไว้เพราะว่า ก่อนจะปล่อยอากาศที่ดูดเข้ามาพร้อมกับฝุ่นแล้ว ก็จะต้องมีการกรองอากาศ กรองฝุ่นละอองไม่ให้ออกไปข้างนอกเช่นกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเพิ่มหรือสร้างมลพิษภายในห้อง ภายในบ้าน รวมถึงเจ้าของอย่างเราๆ ด้วยเช่นกัน

LG HOM-BOT-หุ่นยนต์ดูดฝุ่น-6
เมื่อใส่ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ก็จะอยู่ในหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ลักษณะเป็นเช่นนี้
LG HOM-BOT-หุ่นยนต์ดูดฝุ่น-8
แผ่นอัลตร้าไฟเบอร์ (ภาพซ้าย) มาพร้อมกับ ที่ติดแผ่นอัลตร้าไฟเบอร์สีส้ม (ภาพขวา)

นอกจากนี้แล้วด้านหลังของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT VR5906LM นั้นก็จะมีแผ่นสีส้มรูปทรงครึ่งวงรีติดอยู่ที่ท้ายเครื่อง ซึ่งแผนสีส้มนี้ เอาไว้แปะแผ่นผ้าอัลตร้าไฟเบอร์ (สีฟ้าด้านซ้าย) ซึ่งให้มาเป็นยี่ห้อ 3M ตรงนี้ก็หลักการเดียวกับไม้ม็อบถูพื้น นั่นแหละครับ ซึ่งสามารถถอนทำความสะอาด นำไปซักได้

หากต้องการจะให้มันกวาดพร้อมกับถูบ้านไปด้วย ก็เพียงแค่เอาผ้าอัลตร้าไฟเบอร์ ที่ให้มาไปชุปน้ำหมาดๆ ก่อนเปิดใช้งาน เท่านี้ก็จะสามารถกลายเป็น ไม้กวาดพื้น และ ไม้ถูพื้นได้ไปในตัวเลยทีเดียวละครับ

หมายเหตุ : การติดแผ่นอัลตร้าไฟเบอร์ (แผ่นไมโครไฟเบอร์) ควรจะติดเฉพาะในกรณีที่ใช้ทำความสะอาดพื้นธรรมดา ที่เป็นพื้นกระเบื้อง พื้นไม้ยาง พื้นปาเก้ เท่านั้น ไม่ควรใช้ทำความสะอาดขณะทำความสะอาดพื้นห้องที่เป็นพรม หากต้องการจะทำความสะอาดห้องพรม จะต้องแกะออก พร้อมแผ่นติดสีส้มๆ เพื่อความสะดวก ของการทำงานเครื่อง

แปรงดูดฝุ่น
แปรงกวาดหลัก หรือ แปลงเกลียว

นอกจากนี้แล้วหากคุณใช้งานเจ้าเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นไปได้สักพักแล้ว ก็ควระจำแปรงดูดฝุ่นเข้าเครื่องออกมาล้างทำความสะอาดด้วย เนื่องจากมันอาจจะดูดเส้นผม โดยเฉพาะิอย่างยิ่งเส้นผมของผู้หญิงซึ่งมีความยาวพอสมควร หากติดอยู่ที่แปรงดูดฝุ่น ตรงนี้นานๆ อาจจะทำให้ประสิทธิภาพในการดูดฝุ่นลดลงก็เป็นได้

LG HOM-BOT-หุ่นยนต์ดูดฝุ่น-11
ขณะที่ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT กำลังปฏิบัติงาน

ขณะปฏิบัติการงานเจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-Bot ก็จะคอยวิ่งลัดเลาะไปตามข้างฝาผนัง โดยอาศัยความจำ ที่ได้จากเซ็นเซอร์ ที่อยู่รอบๆ ตัวมัน ทั้งด้านล่าง ด้านข้าง และ เซนเซอร์ด้านบน ที่จะนำพามันวิ่งไปได้เรื่อยๆ และหลังจากนั้นจะสามารถวิ่งกลับฐาน (แท่นชาร์จ) ของมันเองได้อีกด้วย

ซึ่งจะต้องมีการจัดห้องให้เอื้ออำนวย มีขนาดพื้นที่เหลือพอให้กับเจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวนี้สามารถเข้าไปดูดได้ด้วยเช่นกัน อันไหนยกขึ้นวางบนโต๊ะได้ก็ควรจะยก เช่นเก้าอี้ พรมเช็ดเท้าต่างๆ ซึ่งจากประสบการณ์สิ่งเหล่านี้จะทำให้เจ้าเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเข้าไปซอกซอน อย่างไม่ทั่วถึง ซึ่งสุดท้ายก็ต้องทำความสะอาดด้วยมือเองอยู่ดี

บทสรุปของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT รุ่น VR5906LM

ข้อดี 🙂

 • สามารถทำงานกวาดบ้านได้อย่างสะอาดและละเอียด (กว่าคนทั่วไปทำ)
 • สามารถวิ่งข้ามห้องที่มีพื้นที่ต่างระดับได้ เล็กน้อย (น่าจะประมาณไม่เกิน 0.4 ซม.)
 • สามารถวิ่งกลับเข้าแท่นชาร์จเอง (สถานี) ได้ หากทำความสะอาดครบทั่วทุกพื้นที่ หรือ แบตเตอรี่ใกล้หมด โดยไม่ต้องยกพามันกลับมาเอง
 • สามารถปรับเปลี่ยนระบบทำความสะอาดเองได้ 4 แบบ (ต้องใช้รีโมทเปลี่ยนเท่านั้น) คือ
  • แบบขยายพื้นที่
  • แบบฟันปลา (ZigZag) และขยายพื้นที่
  • แบบบังคับมือ (ควบคุมทิศทางของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นได้เองจากรีโมทคอนโทรล)
  • แบบพื้นที่เฉพาะ
 • สามารถตั้งเวลาดูดฝุ่นล่วงหน้าได้ 2 ชั่วโมง 6 ชั่วโมง หรือ 12 ชั่วโมง
 • มีสัญญาณเสียงที่เป็นคนพูดเตือนหากทำความสะอาดเสร็จ กลับฐาน หรือ แบตเตอรี่หมด
 • มีเซนเซอร์จับไม่ให้ตกบันใด หรือชนสิ่งของได้
 • การใช้ แปรงกวาดหลัก หรือ แปรงเกลียว ทำให้ดูดฝุ่นได้ละเอียด สะอาด กว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่นบางยี่ห้อ ที่ใช้เป็นลมดูดฝุ่นเข้าเครื่อง (เหมือนเครื่องดูดฝุ่น)
 • ค่าบำรุงรักษาต่ำ ไม่ต้องเปลี่ยนกระดาษทำความสะอาด ทุกครั้ง เพราะสามารถล้างทำความสะอาดได้เกือบทั้งหมด
 • มีคู่มือการใช้งานอย่างละเอียด
 • อะไหล่หุ่นยนต์ดูฝุ่น มีราคาไม่แพงมาก (ยกเว้นแบตเตอรี่) (รายการ ราคาอะไหล่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น)
 • ศูนย์บริการเซอร์วิสเซ็นเตอร์ และ คอลเซ็นเตอร์ ดี

ข้อเสีย 🙁

 • ตัวเครื่องมีน้ำหนักมาก (ประมาณ 3.2 กิโลกรัม)
 • ไม่สามารถเคลื่อนที่ผ่าน พื้นที่ต่างระดับที่สูงมากได้
 • ไม่สามารถตั้งเวลาเป็นกิจวัตรประจำวันหรือให้ทำทุกวันได้ (Routine) เช่น ทุกๆ 7 โมงเช้าของทุกวัน จะวิ่งออกมาทำความสะอาดเองอัตโนมัติ และ วิ่งเข้าฐาน แท่นชาร์จ เองอัตโนมัติ แต่ตั้งเวลาล่วงหน้าเป็นครั้งเป็นคราวได้อย่างเดียว
 • ไม่สามารถทำความสะอาดคราบสกปรกบนพื้นได้ ส่วนใหญ่จะได้แค่ฝุ่น หรือเศษขยะชิ้นเล็กๆ อย่างเดียว (เคยทดสอบเอา ขี้ยางลบ คอตตอนบัด เศษลวดเย็บกระดาษ หรือแม้แต่ คอตตอนบัด ก็สามารถดูดได้อย่างดี)
 • บางครั้งระบบเซนเซอร์ชนสิ่งของด้านข้างอาจทำงานได้ไม่ดีพอ อาจมีชนสิ่งของโน่นนี่นั่นได้ เป็นบางครั้งบางคราว ซึ่งก็จะทำให้ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นหรือข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน เป็นรอยได้
 • ควรหมั่นทำความสะอาดเครื่องและอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ่อยๆ มิเช่นนั้นจะทำให้เสียประสิทธิภาพการดูดฝุ่นไปได้
 • ตัวเครื่องมีน้ำหนักมาก และแรงขับเคลื่อนสูง ระหว่างใช้กรุณาระมัดระวังบุตรหลาน เครื่องใช้ไฟฟ้า ข้าวของ ภายในบ้าน ครัวเรือน หรือ ห้องของท่านด้วย มันอาจจะชนล้มได้ (แม้กระทั่งวิ่งชนเจ้าของ ยังเจ็บเท้าเลย)

จากที่สังเกตุดู ข้อดีก็มีมาก แต่ ข้อเสียมันก็มีมากเช่นกัน ก็อยู่ที่คุณผู้อ่านจะชั่วใจดูว่าซื้อมาแล้วคุ้มค่าหรือไม่ สำหรับผม พอดีได้ซื้อช่วงโปรโมชั่นพอดีขอบอกได้เลยว่าคุ้ม ประหยัดเวลาทำความสะอาดบ้านไปได้เยอะ ข้อเสียมันก็พอรับได้ครับ ไม่ใช่ประเด็นหลักอะไร เพราะส่วนตัวก็ไม่ได้คาดหวังว่ามันจะเหมือนคนอยู่แล้ว

สุดท้ายก็หวังว่าทุกท่านคงจะได้รับประโยชน์จากเจ้า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT VR5906LM ตัวนี้ ไม่มากก็น้อยนะครับ ผมรีวิวจากประสบการณ์ตรง จริงๆ พอดีมีพ่อแม่พี่น้องถามเข้ามาเยอะว่าใช้งานดีมั้ย ไม่ได้ถูกว่าจ้างให้มาเขียนแต่อย่างใด

ถ้าถามผมว่ามีไอ้เจ้าเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้แล้ว การกวาดถูบ้านประจำวันนั้นยังจำเป็นอยู่หรือไม่ ? ขอบอกได้เลยว่า “จำเป็น” อยู่แน่นอน อย่างน้อยใน 7 วัน (1 สัปดาห์) ผมจะต้องถูบ้านเอง 3 วันต่อสัปดาห์ เพื่อความแน่ใจ

รายงานสภาพ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-Bot VR5906LM หลังการใช้งานมาแล้ว 9 เดือน

LG-HOM-BOT-AFTER-USED-หุ่นยนต์ดูดฝุ่น-1
ตัวเครื่องถลอกเป็นรอยเล็กน้อย หลังผ่านการใช้งานมาเกือบปี

หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า ไอ้เจ้าเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวนี้หากผ่านการใช้งานเป็นระยะเวลานานๆ ยาวๆ แล้วมันจะมีความคงทน ยาวนาน แค่ไหน เพราะส่วนใหญ่จะคิดว่ามันก็คือ Gadget หรือของเล่นคนรวย ที่คุณภาพแย่ๆ ห่วยๆ นี่เอง

แต่เนื่องจากที่ผมเป็นคนรักความสะอาดมากๆ จึงจำเป็นต้องใช้ไอ้เจ้าเครื่องนี้เปิดมันทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ วันไหนกลับดึก ก็ยังต้องเปิดใช้บริการเจ้าเครื่องนี้อยู่ดี เว้นเสียแต่ไปต่างจังหวัด ต่างประเทศ ที่ไม่ได้ใช้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาในใจก็คิดว่า ถ้ามันเจ๊ง ก็ช่างมัน เบอร์ศูนย์บริการก็มี หากมันเสีย ก็ส่งไปซ่อมก็จบ ดังนั้นก็จึงใช้ไป โดยไม่ได้กลัวว่ามันจะเสียแต่อย่างใด

สรุปคือ ตลอดระยะเวลาประมาณ 9 เดือนทีผ่านมา เจ้าเครื่องนี้ผ่านการใช้งานมาแล้วมากกว่า 250 ครั้ง หากเฉลี่ยออกมาแล้วชั่วโมงบิน ชั่วโมงการใช้งานของมันก็ประมาณ 200-300 ชั่วโมงแล้วละ ซึ่งถือว่ามากพอที่จะมาเขียนรีวิวย่อย ฉบับมินิ สรุปให้อ่านกันว่ามันเป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับการใช้งาน ในระยะยาว ในส่วนนี้ผมจะขอสรุปให้ออกมาเป็นข้อๆ ดังต่อไปนี้

 1. เครื่องเป็นรอยขีดข่วน : ตรงนี้ถือว่าของซื้อมาแล้วต้องใช้ เหมือนรถยนต์ที่ใช้อยู่ตามท้องถนน และเนื่องจากมันเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่ใช้คอมพิวเตอร์ และ เซ็นเซอร์ ตรวจจับต่างๆ ที่มีอยู่มากมาย รอบๆ ตัวมัน แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะให้มันเคลื่อนที่ หลบสิ่งกีดขวาง ได้อย่างครบถ้วน 100% จึงทำให้มีร่องรอย ขีดข่วน อยู่ตามเครื่องนิดหน่อย ในกรณีของผม มันไม่สามารถที่จะมุดใต้ขอบตู้เข้าไปได้พอ เนื่องจากความสูงของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นสูงกว่า นิดเดียว จึงทำให้มุดตัวเข้าไปไม่ได้ จึงเรียกได้ว่ามีการชน และครูด กับตู้ของผมทุกครั้ง
 2. แบตเตอรี่ยังไม่เสื่อม : จากการใช้งาน ผมใช้ทำความสะอาดห้องนอน และ ห้องนั่งเล่น ขนาดประมาณ 45 ตรม. ใช้เวลาทำความสะอาดประมาณ 45 นาที ถึงประมาณ 1 ชั่วโมง ต่อครั้ง หากเกิน 1 ชั่วโมงไปแล้วเจ้า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวนี้ก็อาจจะดับกลางทาง โดยไม่ยอมกลับมาที่ฐานชาร์ตไฟ ก็เคยมี (แต่น้อย) ซึ่งกระบวนการชาร์ตไฟในแต่ละครั้ง ก็จะกินเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเช่นกัน ซึ่งเบ็ดเสร็จ รวมดูดฝุ่น รวมชาร์ตไฟจนเสร็จ ก็จะกินเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเศษๆ
 3. ขณะชาร์จแบตเตอรี่มีเอ๋อๆ ไฟไม่เข้าเล็กน้อย (บางครั้ง) : มีเหตุการณ์ตอนหนึ่งที่เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น แสดงอาการ เหมือนจะชาร์จไฟไม่เข้า ผมตกใจนึกว่าแบตเตอรี่หรือเครื่อง จะลาโลกซะแล้ว ไฟกระพริบๆ แต่่ส่งเสียงร้องแปลกๆ ในใจรู้เลยว่าต้องได้ยกไปศูนย์ซ่อมแน่ๆ โทรไปที่ศูนย์บริการ จะสอบถามราคาแบตเตอรี่ ใหม่ เจ้าหน้าที่ถามว่าเครื่องเป็นอะไรบอกอาการตามด้านบนไป เค้าบอกอาจจะเป็นเพราะตรงจุดสัมผัส (จุดคอนแทค) ระหว่างตัวเครื่อง กับ แท่นชาร์จ อาจสกปรก ให้ทำความสะอาดโดยการเอายางลบ ลบมันไปจนขี้ยางลบออกมา ผมจัดทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ประกฏว่าอาการดังกล่าวหายไป และสามารถชาร์จไฟต่อได้ แต่หลังจากนั้นอาการดังกล่าวก็มีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ แต่ไม่บ่อย ประมาณ 2-3 สัปดาห์ครั้ง ก็แก้ไขปัญหาด้วยวิธีเดิม ก็ยังไม่พบปัญหาอะไร
 4. แปรงไม้กวาด : แปรงไม้กวาด 3 แฉก มีสภาพ ที่ไม่เป็นเส้นตรงเรียบเหมือนแต่ก่อน แต่กลายเป็นเละๆ เหมือนเส้นผมที่แตกปลาย ขาดการบำรุงเส้นผม ด้วยคอนดิชั่นเนอร์ แต่วิธีแก้ตามคู่มือการใช้งานเขาบอกให้เอาไปจุ่มน้ำอุ่นแล้วรูดลง เพื่อจัดทรงให้เรียบเหมือนตอนแกะกล่องมาใหม่ (แต่ยังไม่ได้ลองทำตามซักที เลยไม่ทราบว่าหาย และได้ผลจริงๆ หรือไม่ อย่างไรก็ตามในกล่องเขาก็ให้สำรองมาอีก 1 อัน ซึ่งหากมันเละมากๆ จับไปแช่น้ำอุ่นก็ไม่หาย ก็คงต้องเปลี่ยนอันใหม่)
 5. ยางกันฝุ่นกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง และ แผ่นกรองอากาศ มาตรฐาน HEPA : มีอาการเสื่อมสภาพ ตามอายุการใช้งาน แต่อีกสาเหตุนึง เนื่องจากผมเป็นคนล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าบ่อย จึงทำให้ยางมันเสื่อมสภาพเร็ว กว่าการใช้แค่แปรงปัดฝุ่น หรือ สะบัดๆ เอาอย่างแน่นอน แต่ด้วยอายุการใช้งานที่เกือบปี ได้ก็ถือว่าโอเค

จากที่เห็นและสังเกตุดูก็มีแค่ ประมาณ 5 อย่างที่เปลี่ยนแปลง หรือ ผิดปกติ ผิดแปลกไป จากที่ตอนแกะกล่อง และซื้อมาตอนแรก ซึ่งโดยรวม ในฐานะที่เป็นผู้ใชงาน ลูกค้าคนหนึ่ง ก็ถือว่าพอใจกับการใช้งานมาตลอด 9 เดือนที่ผ่านมา เพราะใช้ทุกวัน หวังว่าบทความรายงานสภาพหลังการใช้งานนี้จะเป็นประโยชน์ต่อ ผู้กำลังตัดสินใจซื้อได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

แผ่นไมโครไฟเบอร์ แผ่นอัลตร้าไฟเบอร์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG
เปรียบเทียบแผ่นอัลตร้าไฟเบอร์ ที่ใช้แล้ว มาเกือบปี กับ ยังไม่ได้ใช้ ลองดูสภาพเองนะ

อะไหล่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOMBOT VR5906LM

เรื่องอะไหล่ หรือ การบริการหลังการขายนั้น เป็นอีกประเด็น ที่ลูกค้าหลายคนจะต้องเกิดความสงสัยแน่นอนว่าแผนกอะไหล่ หรือ ศูนย์บริการมันดีมั้ย ไม่ดีอย่างไร เพราะของมันต้องใช้งาน ทุกชนิดทุกอย่างในโลก ก็ล้วนแต่จะต้องเกิดความเสียหาย หรือต้องมีการบำรุงรักษาเพิ่มเติมอย่างแน่นอน ด้านล่างนี้ก็ถือเป็นบทความย่อย บอกเล่าประสบการณ์ส่วนตัวกับ ศูนย์บริการ LG ว่าเป็นอย่างไร ดีไหม ?

ในส่วนของราคาอะไหล่ตัวนี้นั้น หลังจากใช้มาปีกว่า ก็ได้มีโอกาสไปสอบถามที่ ศูนย์แอลจีเซอร์วิสเซ็นเตอร์ (LG Service Center) ดูเพื่อที่จะได้สั่งอะไหล่มาเปลี่ยน ซึ่งตั้งใจว่าจะเปลี่ยน แผ่นอัลตร้าไฟเบอร์ ของ 3M ซะหน่อย เพราะว่าเก่ามากแล้ว เริ่มขาด เริ่มยุ่ยกันไปพอสมควร ซักไปหลายครั้งแล้ว จึงได้โทรศัพท์ ไปถามที่คอลเซ็นเตอร์ (Call Center) ซึ่งทางคอลเซ็นเตอร์บอก ไม่มีข้อมูลเรื่องอะไหล่ใดๆ ของเจ้า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวนี้เลย เขาจึงได้ขอเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ เอาไว้ พร้อมกับแจ้งว่า อีกสัก 1-2 วันจะให้ทางแผนกอะไหล่ติดต่อกลับเข้ามา แต่ปรากฏว่า “ไม่มี” ใครติดต่อมาหาเลย ซึ่งก็คิดว่าคงไม่ติดต่อมาแล้วมั้ง ช่างมัน ศูนย์ห่วย เป็นกันหมด !!

แต่ว่า หลังจากนั้นอีกประมาณ 3-4 วันทำการ (ผ่านวันหยุดสุดสัปดาห์มาแล้ว) ก็ถึงมีเจ้าหน้าที่จากแผนกอะไหล่ โทรศัพท์ติดต่อเข้ามา จึงได้มีโอกาสสอบถามถึงกระบวนการ วิธีการสั่งซื้ออะไหล่ ของเครื่องนี้ ก็พบว่า สามารถสั่งอะไหล่ไปได้เลย ผ่านโทรศัพท์ แล้วเขาจะส่งอะไหล่ไปยังศูนย์บริการที่อยู่ใกล้บ้าน โดยผมเลือกไปรับอะไหล่ที่ ศูนย์แอลจีเซอร์วิสเซ็นเตอร์ ที่อยู่ตรงพระราม 9 (ใกล้ๆ แยก อสมท.) เพราะใกล้บ้าน ซึ่งหลังจากสั่งอะไหล่ เปิดออเดอร์ ทางโทรศัพท์ไปแล้ว

และสักพักไม่นานก็มีส่งเอสเอ็มเอส (SMS) จากศูนย์บริการส่งตรงเข้ามาที่เบอร์มือถือ ที่แจ้งเอาไว้ทันที (แออดีเว้ย) พร้อมบอกรายการอะไหล่ รหัสอะไหล่ (Part Number) ที่สั่งเอาไว้ พร้อมระบุวันที่จะให้เข้าไปรับของ พร้อมสถานที่รับของ ตัวอย่างด้านล่าง

LG-HOMBOT-SpareParts-SMS-Reminder
ข้อความแจ้งเตือน ที่ แผนกอะไหล่ ของ LG ส่งมา พร้อมแจ้งรหัสอะไหล่ (Part Number) รวมถึง วันรับของ และ สถานที่รับของ

 

ราคาอะไหล่ของสินค้าเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG รุ่น HOM-BOT VR5906LM

รูปภาพอะไหล่ ชื่ออะไหล่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG หน่วย ราคา (รวม VAT แล้ว)
 แผ่นไมโครไฟเบอร์ แผ่นอัลตร้าไฟเบอร์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT รุ่น VR5906LM แผ่นอัลตร้าไฟเบอร์ 3M 1 แผ่น 145.00 บาท
 แปรงไม้กวาด แปรงกวาดฝุ่น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT รุ่น VR5906LM แปรงไม้กวาด (แปรงด้านข้าง) 1 คู่ 58.00 บาท
 ใต้เครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น HOM-BOT รุ่น VR5906LM แบตเตอรี่ ขนาด 1,900 mAh 1 ลูก 2,286.00 บาท
 กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT รุ่น VR5906LM กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง 1 กล่อง 131.00 บาท
 แผ่นกรองอากาศ HEPA หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT รุ่น VR5906LM แผ่นกรองอากาศ HEPA 1 แผ่น 100.00 บาท
 แผ่นกรองอากาศ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT รุ่น VR5906LM แผ่นกรองอากาศ บางๆ (กรองฝุ่น) 1 แผ่น 57.00 บาท
 แปรงกวาดหลัง หรือ แปรงเกลียว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT รุ่น VR5906LM แปรงกวาดหลัก หรือ แปรงเกลียว 1 แปรง 176.00 บาท
 กรอบปิดแปรงดูดฝุ่น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT รุ่น VR5906LM กรอบครอบแปรงกวาดหลัก (สีส้ม) 1 ชิ้น 145.00 บาท

หมายเหตุ : อะไหล่บางตัวไม่มีของ ต้องสั่งของตรงจากประเทศเกาหลี ซึ่งต้องใช้เวลารอประมาณ 3-4 สัปดาห์ (คิดซะว่าเดือนนึงพอดีละกัน)

ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่า สำหรับ อะไหล่ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น LG HOM-BOT VR5906LM ในบางตัวนั้น ลูกค้าจะไม่สามารถสั่งได้ เช่นอะไหล่ด้านในเครื่อง พวกล้อขับเคลื่อนต่างๆ หรืออะไรก็ตามแต่ ที่จะต้องแกะ ไขน็อตออกมา จะต้องให้ช่างผู้ชำนาญทำ หากต้องการเปลี่ยนอะไหล่ จะต้องเป็นการแจ้งซ่อมเครื่องอย่างเดียวเท่านั้น ไม่สามารถสั่งซื้อแยก แล้วเอาไปเปลี่ยนเองได้ (แม้ว่าเราจะทำเอง หรือ เปลี่ยนเองเป็น)

36 ความคิดเห็น

  • หุ่นยนต์ดูดฝุ่นพวกนี้ ไม่ตกบันได หรือ ตกจากที่สูงอย่างแน่นอน แม้ไม่มีที่กั้นครับ เพราะมีเซ็นเซอร์อินฟราเรด ติดตั้งอยู่ใต้เครื่องรอบๆ ครับ ความสามารถป้องกันการตกบันได นี้ถือเป็น ความสามารถพื้นฐาน (Basic Features) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเลยนะครับ ที่จะต้องมีเอาไว้ ซึ่งไม่ว่าจะราคาถูก หรือ แพง ก็ต้องมีความสามารถเหล่านี้ทั้งหมดครับ

 1. ขอบคุณมากครับ ได้ข้อมูลก่อนตัดสินใจดีมาก
  สรุปคือ รอให้เทคโนโลยี่ดีกว่านี้และราคาน่าสนใจครับ
  ผมลังเลนานมาก สรุปยังไม่ซื้อตลอดเลย

  • แต่ตัว หุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้ เป็นรุ่นค่อนข้างเก่าแล้วนะครับ ยังไงคุณ Tana สามารถเข้ามาดูตารางเปรียบเทียบ รุ่นใหม่ อื่นๆ ได้จากที่นี่เลยนะครับ ขอบคุณมากๆ ครับ

   http://www.thanop.com/robot-vacuum-cleaner/

 2. รับประกันกี่ปีค่ะ ทน นาน เท่าไหร่ค่ะ
  แล้วต้องการซื้อมีที่ไหนบ้างค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
  อ่อออ ช่วงนี้ topvalue มีโปรโมชั่น ท่านไหนที่สนใจเข้าไปดูได้นะค่ะ

 3. ข้อมูลจากคุณได้ประโยชน์มากๆ ขอชมด้วยใจจริง
  การอ่านข้อมูลที่คุณเขียน ช่วยให้มีความรู้ความเข้าใจและช่วยการตัดสินใจในการซื้อย่างมาก ดิฉันเพิ่งจะสนใจที่จะซื้อหุ่นยนต์ทำความสะอาดเมื่อต้นเดือน ตค 2557 และเริ่มหาข้อมูลใน google ยอมรับว่าข้อมูลเรื่องนี้มีไม่มากเมื่อเทียบกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น การอ่านข้อมูลของคุณทำให้มั่นใจได้ว่าหุ่นทำงานได้จริง จึงตัดสินใจซื้อแน่ แรกทีเดียวสนใจระหว่าง Irobt กับ LG สุดท้ายตัดสินใจซื้อ LG ด้วยเห็นว่า LG อะไหล่น่าจะถูกกว่าและหาที่ซ่อมง่ายกว่า กอรปกับได้คุยกะเพื่อนสนิท เขาใช้ LG
  ไปซื้อ LG รุ่นล่าสุด LG VR62701LVM มีpromotion ที่ the mall ราคา 16,690 บาท ถูกใจมากทั้งการใช้งานและราคา
  รอคุณ Thanop เขียน เรื่องนี้อีก แต่ขอเป็นตัว ราคา 5-7 พันบาท เผื่อจะตัดสินใจซื้ออีก ตัว เดี๋ยวนี้กลายเป็นว่าจะซื้ออะไร ต้องขออ่านข้อมูลจากคุณก่อนค่ะ

  เลยอยากแนะนำเพื่อนๆ โดนเฉพาะผู้หญิงที่ไม่ค่อยจะมีความรู้เรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้่า ได้ศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจซื้อนะ ที่ Blog นี้เป็นแหล่งหนึ่งที่ช่วยคุณได้มาก
  ขอเป็นกำลังใจใฟ้กะอาจาร์ย Thanop ค่ะ

  • ขอบคุณมากๆ นะครับคุณ นิจมาลย์ ผมเขียนในสิ่งที่เห็นจริงๆ และรู้สึกจริงๆ ครับผม ยังไงแวะเข้ามาอ่านกันบ่อยๆ นะครับ 🙂

 4. ดูจากรูป LG ใช้แปรงหมุนฝุ่นเข้าไปเก็บในเครื่องไม่ใช่การดูดฝุ่นโดยใช้ motor สร้าง vacumm แบบเครื่องดูดฝุ่นทั่วไปใช่ไหมครับ หรือมันเก็บฝุ่นเข้าเครื่องด้วย2 วิธีเลยครับ

  ขอบคุณครับ

  • มันเป็นแปรงปัดฝุ่นจากแปรงเล็กๆ ด้านข้างที่ปัดฝุ่นเข้ามาด้านในเข้าไปในเครื่องอีกทีครับผม ไม่มีแรงลมดูดเข้าไปนะครับ มันใช้แปรงกวาดเข้าไป จะไม่เหมือนกับเครื่องดูดฝุ่นที่ใช้ลมดูดเข้าไปนะครับ

 5. แปรงไม้กวาด (แปรงด้านข้าง) 1 คู่ 58.00 บาท

  ผมสอบถามไปที่ศูนย์ LG ทำไมเขาบอก ข้างละ 145 บาทครับ คุณ Thanop ช่วย confirm ราคาอะไหล่ให้หน่อยได้ไหมครับ ยอมรับว่าสับสนครับกับราคาที่ศูนย์บอกมา

  • ไม่ทราบว่ามันเป็นแปรงของรุ่นไหนครับผม หรือว่า ไม่แน่ว่าราคาอาจจะเปลี่ยนแล้วนะครับ

 6. ผมซื้อมาแล้วครับ รุ่นเดียวกันเลย ที่ห้างนึง ลดเหลือ 11900 อ่ะครับตอนนี้ ปัญหาคือ ห้องผมตั้งใจจะปูพรมทั้งห้องเป็นสีดำสนิทครับ เป็นพรมขนฟู ซึ่งน้องบอทมันก็วิ่งได้นะครับ เพียงแต่ว่าผมไม่แน่ใจว่า เพราะด้วยความที่พรมมันเป็นสีดำหรือเปล่า น้อง bot มันเลยมองว่าเป็นพื้นต่างระดับที่มันจะตกตลอดเวลา ซึ่งเคยดูคลิปองของคนใน youtube บางคนก็บอกว่าให้ลองเอาเทปกาวสีขาวมาแปะดูก็จะหาย แต่ผมมีแต่เทปสีดำ แต่ด้านในเป็นสีขาว ลองแปะดูน้องบอทก็งงๆ ก่งก๊งเหมือนเดิมอ่ะครับ เลยไม่รู้จะแก้ยังไงดี ไม่อยากรื้อ หรือ เปลี่ยนพรมใหม่เลยครับเฮ้อ

 7. ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ สนใจจึงหาข้อมูล
  สนใจ lg รุ่น VR62701LVM ตัวสีแดงครับเห็นคลิปนี้
  https://www.youtube.com/watch?v=DMNON1CzfXE
  ไม่ทราบว่าพอจะหาราคาที่คุ้มค่าและหาซื้อได้ที่ไหนครับ…ขอบคุณครับ

  • ถ้าหากว่าเป็นตัวสีแดง (LG HOM-BOT Square หรือรุ่น VR62701LVM) ผมไม่แน่ใจว่าคุ้มค่าหรือไม่ เพราะไม่เคยได้เอามาทดสอบนะครับ แต่ราคาจะแพงกว่าตัวที่ผมเอามีรีวิว (VR5906LM) อยู่ประมาณ 5,000 กว่าบาทครับ

   ส่วนที่ว่าซื้อได้ที่ไหน สามารถดูตามห้างได้เลยครับ ล่าสุดผมเห็นมีขายอยู่ที่ Power Mall เดอะมอลล์ ราคาหมื่นปลายๆ ครับผม ลองใช้ส่วนลดพิเศษพวก M Point แลกดูได้ครับ ลองถามพนักงานอีกทีครับผม

 8. ขอบคุณมากครับสำหรับรีวิวดีๆ iRobot บ้านเราราคาแพงเกินตัวพอสมควร ยิ่งเทียบกับราคาขายในอเมริกาแล้วยิ่งรู้สึกว่าคนไทยต้องจ่ายแพงกว่าเยอะโดยไม่จำเป็น ผมว่า LG ค่อนข้างลงตัวทำความสามารถและราคา แต่ตอนนี้กำลังตัดสินใจอยู่ระหว่างตัวกลม VR5906LM กับตัวเหลี่ยม VR62701LVM ราคาต่างกันตั้ง 5,000 ไม่รู้ว่าจะคุ้มกับความสามารถที่เพิ่มขึ้นหรือเปล่า (Corner Master, Dual Eye 2.0, โหมด My Space, แบตฯใช้ได้นานกว่า)
  http://www.lg.com/th/vacuum-cleaner/lg-VR62701LVM

  คิดว่าตัว Hom-Bot Square มันคุ้มกับราคาที่แพงขึ้นมั้ยครับ หรือคิดว่าเจ้าตัวกลมๆนี้ก็เหลือเฟืออยู่แล้ว?

  • ขอบคุณที่คอมเม้นต์เข้ามาครับผม ส่วนตัวผมคิดว่าตัว LG คุ้มค่ากว่าครับผม สำหรับข้อมูลตัว LG HOM-Bot Square VR62701LVM นี่ผมไม่มีข้อมูลกับมันเลยครับ และยังไม่เคยทดลองใช้ด้วยเช่นกันครับ เลยเทียบไม่ได้ว่ามันจะคุ้มค่ากับเงินอีก 5,000 บาท ที่จะต้องเพิ่มเข้ามาหรือไม่ ? แต่ถ้าเทียบกับเงินอีก 5,000 บาท ความรู้สึกเหมือนได้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นเล็กๆ ราคาถูกเพิ่มได้อีกตัวเลยนะครับ ลองดูอีกตัวที่ผมรีวิวเอาไว้

   http://www.thanop.com/autobot-mini-robot-vacuum/

 9. บร๊ะ…มันยอดมาก ใช้เครื่องดูดฝุ่นอันใหญ่ดูดใต้เตียงไม่ได้ ถ้าเจ้าตัวนี้แหล่มเลย

 10. เสียงดังมากมั้ยครับ สามารถเปิดให้ทำงานตอนกลางคืนโดยที่เสียงไม่รบกวนห้องอื่นๆได้มั้ยครับ

  ขอบคุณครับ

  • ไม่ดังมากครับ สามารถใช้ที่คอนโดได้ เป็นเสียงเหมือนเครื่องเป่าผม แต่จะเบากว่านั้น ถ้าเป็นเจ้าตัว iRobot Scooba 390 ที่ผมรีวิวอีกตัว http://www.thanop.com/2013/11/16/irobot-scooba-390/ นี่เสียงจะดังกว่ามากครับ แต่ถ้าเป็น LG ตัวที่ถามมานี้ใช้บนคอนโด หอพัก ตอนกลางคืนได้อย่างสบายครับ 🙂

 11. สอบถาม รายละเอียดอีกนิดครับ ว่า HOM BOT ที่ใช้อยู่นี้ ถ้ากรณ๊ บ้าน มีเศษ เส้นผม ล่วงเยอะ จะมีผลกับพวก แปลงหมุน ที่ปัดกวางไหมครับ

  • ไม่มีปัญหาครับ ที่บ้านผมก็มีเศษเหล่านี้ร่วงอยู่เยอะเหมือนกัน แต่บางทีมันจะไปติดตรงแปรงที่ดูดฝุ่นขึ้นมา แต่ก็ไม่ได้ทำให้เครื่องหยุดเดินแต่อย่างใด แต่เมื่อดูดเสร็จควรจะแกะออกมาทำความสะอาดทุกครั้งครับผม 🙂

 12. สวัสดีค่ะ พอดีสนใจเครื่องดูดฝุ่น รบกวนขอสอบถามนะคะ
  ไม่ทราบว่าทำความสะอาดพื้นไม้ได้มั๊ยคะ พื้นไม้จะเป็นรอยไหม
  ด้านข้างขอบผนังเครื่องก็ทำได้สะอาดดีใช่ไหมคะ
  ถุงเก็บฝุ่น แผ่นกรอง ฯลฯ ต้องซื้อเปลี่ยนหรือทำความสะอาดได้คะ

  ขอบคุณมากค่ะ

 13. รีวิวละเอียดยิบเลยครับ แต่พอดีบ้านผมพี่สะใภ้เขาจ้างแม่บ้าน สามารถเช็ดตู้โต๊ะ ทำความสะอาดห้องน้ำได้ด้วย ^^

  • ตอนนี้ก็เห็นพวกตาม Power Mall / Power Buy ก็มีนะครับราคาไม่แน่ใจครับต้องเชคอีกที ตอนแรกๆ ประมาณช่วงต้นปีเห็นอยู่ 19xxx ตอนนี้เห็นว่าลงเหลือ 13xxx หรือ 14xxx แล้วครับ อย่าเพิ่งตัดสินใจซื้อนะครับ หาจากหลายๆ ห้างก่อน

 14. รีวิวได้ละเอียดยิบมากครับ อ่านมาหมดจนถึงข้อสุดท้าย

  การกวาดถูบ้านประจำวันนั้นยังจำเป็นอยู่หรือไม่ ? ขอบอกได้เลยว่า “จำเป็น” อยู่แน่นอน

  555 เลิกซื้อ

  • ฮาๆ คือมันน้อยลงครับ แต่จะบอกว่า ให้เครื่องอย่างเดียว คงไม่ได้ครับ คนยังต้องทำอยู่แต่อาจจะนานๆ ทำทีครับผม แต่มันมีประโยชน์จริงครับ แต่ถ้าหากอยากให้มันถูบ้านได้ เหมือนรถทำความสะอาดถนนของ กทม. ละก็ลองดูตัวนี้ครับ iRobot Scooba ครับแต่ตัว iRobot นี่ราคาขายบ้านเราโหดไปนิดนะครับ 29k

   http://www.youtube.com/watch?v=nUf-2PPQpM4

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้