ECOVACS DEEBOT X2 OMNI

ECOVACS DEEBOT X2 OMNI Share
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI

สวัสดีครับ บทความรีวิวฉบับนี้ ผมได้มีโอกาสกลับมารีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น จาก แบรนด์ ECOVACS กันอีกรอบ โดยตัวนี้มีชื่อเต็มๆ คือ “ECOVACS DEEBOT X2 OMNI” ถ้าหากให้สรุปความสามารถมันทั้งหมด ให้ออกมาอยู่ในรูปประโยคสั้นๆ เลยก็คือ “หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น อัจฉริยะ ที่มีแท่นเก็บฝุ่นอัตโนมัติ พร้อมซักผ้าม็อบถูพื้นฯ และเติมน้ำใส่เครื่องอัตโนมัติได้” (ชื่อยาวหน่อยนะครับ เพราะคุณสมบัติมันเยอะจริงๆ) ซึ่งจากที่สำรวจตลาดดูนั้นก็พบว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวท็อป ๆ ในตลาดเดี๋ยวนี้ ก็ต่างทำได้เหมือนกัน แต่ที่ตัวนี้มีความแตกต่างไปจากท้องตลาดเลยก็คือ มันมีความสามารถของการซักผ้าด้วยน้ำอุ่น 55 องศาเซลเซียส และยังรองรับการต่อระบบเปลี่ยนถ่ายน้ำอัตโนมัติกับตัวบ้านได้อีกด้วย

โดยตัวเครื่องนั้น มันถูกดีไซน์มาในรูปทรงสี่เหลี่ยมแบบใหม่ (New Square-Shaped Design) ด้วยเหตุผลที่ว่า มุมห้องเป็นกรอบสี่เหลี่ยมทำให้หุ่นยนต์ทำความสะอาดทรงกลม ไม่สามารถวิ่งเข้าไปทำความสะอาดถึงมุมห้องได้อย่างทั่วถึง แต่ถ้าเป็นทรงสี่เหลี่ยมก็จะเข้าถึงได้มากกว่า นั่นเอง

และนอกจากนี้จุดที่น่าสนใจก็คือขนาดของตัวเครื่องที่เล็กลงด้วยหน้ากว้างเพียง 32 เซนติเมตร และตำแหน่งการวางอุปกรณ์ของ ระบบนำทาง Solid State LiDAR ได้ถูกโยกจากด้านบน (ที่เรามักเห็นเป็นโดมกลม ๆ ที่โป่งยื่นออกมา อยู่ด้านบนของตัวเครื่อง) มาไว้ด้านข้างตัวเครื่องซึ่งมีลักษณะเป็นแบบคู่ (Dual-Laser LiDAR) ส่งผลทำให้ตัวหุ่นมีความสูงเพียง 9.5 เซนติเมตร เข้าถึงซอกแคบ ๆ หรือลอดช่องต่าง ๆ ใต้เฟอร์นิเจอร์ได้มากกว่า มาพร้อมกับ เทคโนโลยี AI ที่ใช้ชื่อเฉพาะว่า ECOVACS AINA Model ที่ฉลาดขึ้น มีกล้องที่มีการประมวลผล และสามารถเข้าถึงได้แบบสด ๆ เรียลไทม์ และยังมาพร้อมกับแรงดูดสูงสุดกว่า 8,000 ปาสคาล (Pa) ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในปัจจุบันนี้เลย เอาเป็นว่า ลองมาดูรายละเอียดด้านล่างกันเลยดีกว่าครับ

 1. รู้จักผลิตภัณฑ์ ECOVACS
 2. แกะกล่องผลิตภัณฑ์
 3. อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์
 4. ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของเครื่อง
 5. คุณสมบัติ และ ความสามารถของตัวเครื่อง
 6. สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง
 7. เตรียมเครื่อง และเปิดใช้งานจริง
 8. คุณสมบัติ และ ความสามารถของตัวแอปพลิเคชัน ECOVACS HOME
 9. สภาพหลังการใช้งาน
 10. ราคาอะไหล่ที่สามารถเปลี่ยนได้
 11. การติดต่อสั่งซื้อ และ การรับประกัน
 12. บทสรุปหลังการใช้งาน ข้อดี ข้อเสีย (ใครที่ไม่อยากอ่านรีวิวยาวๆ ข้ามมาอ่านที่นี่ได้เลย)

ด้านล่างนี้คือคลิปวิดีโอ รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI ที่มีความยาวประมาณ 20 นาที มีการแนะนำความสามารถที่เด่นๆ อย่างละเอียด พร้อมพาทัวร์ชม ส่วนประกอบของตัวเครื่อง และการใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน ECOVACS HOME ฯลฯ ใครพอมีเวลา ลองรับชมคลิปนี้ก่อนอ่านรีวิวได้เลยครับ จะได้เข้าใจได้ง่ายขึ้น

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI

กล่องผลิตภัณฑ์เครื่องนี้ มีขนาดมิติอยู่ที่ ยาว (L) 460 มิลลิเมตร กว้าง (W) 475 มิลลิเมตร สูง (H) 625 มิลลิเมตร ในขณะที่น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ประมาณ 19.8 กิโลกรัม ส่วนของในกล่องมีน้ำหนักอยู่ที่ 16.2 กิโลกรัม มีขนาดใหญ่และหนักในระดับหนึ่ง ผู้ชายคนเดียวก็พอเคลื่อนย้ายหรือติดตั้งได้สบาย ๆ

ECOVACS DEEBOT X2 OMNI Box
กล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI

โดยที่ตัวกล่องมาในธีมสีฟ้า และสีขาวตามสีของแบรนด์ มีรูปสินค้าทั้งตัวหุ่นยนต์ และ แท่นชาร์จอัจฉริยะสลับกันในแต่ละหน้าของกล่อง เน้นฟีเจอร์หลัก ๆ 4 ส่วนด้วยกัน ได้แก่

 1. หุ่นยนต์ทรงสี่เหลี่ยม (Square Shape)
 2. แท่นชาร์จอัจฉริยะ OMNI Station แบบรวมทุกฟังก์ชันไว้ด้วยกัน (All-in-One) พร้อมซักผ้าม็อบถูพื้นฯ ด้วยน้ำร้อน
 3. ระบบนำทาง Solid-State LiDAR และกล้อง AIVI 3D ที่ถูกอัปเกรดใหม่ให้คมชัด และฉลาดมากยิ่งขึ้น
 4. ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบกลมคู่ ถูพื้นด้วยเทคโนโลยี OZMO Turbo 2.0 และมีความสามารถในการ ยกผ้าม็อบถูพื้นฯ ได้เองโดยอัตโนมัติ พร้อมแรงดูดที่ให้มาแบบมหาศาล

นอกจากนี้ ยังชูเรื่องของผู้ช่วยคำสั่งเสียง “Empowered by Yiko” บนตัวกล่องด้วย ตัวกล่องมีหูจับ ถ้าไม่นับเรื่องน้ำหนัก ก็ถือว่าขนย้ายง่ายอยู่

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI

ECOVACS DEEBOT X2 OMNI Component
อุปกรณ์ทั้งหมด ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI

สำหรับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI ตัวนี้มี อุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่อง 8 ชิ้นด้วยกัน ซึ่งในนี้ก็ได้รวมเอา แท่นชาร์จอัจฉริยะ เอาไว้แล้วเช่นกัน โดยมีรายการอุปกรณ์ดังต่อไปนี้

1. ECOVACS DEEBOT X2 OMNI (หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น x 1 เครื่อง)

ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI มีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยม (Square-Shape d Robot Vacuum Cleaner) ที่ทรงใกล้ ๆ กับทรง D-Shape ซึ่งขอบมุมสามารถซอกซอนไปตามมุมห้องได้มากกว่า มีขนาดมิติอยู่ที่ กว้าง 314 มิลลิเมตร (31.4 เซนติเมตร) x ยาว 355 มิลลิเมตร (35.5 เซนติเมตร) x สูง 95 มิลลิเมตร (9.5 เซนติเมตร)

ECOVACS DEEBOT X2 OMNI
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI

ความแตกต่างชัดๆ ที่เปลี่ยนไปจาก ECOVACS DEEBOT X1 OMNI ซึ่งเป็นรุ่นก่อนหน้า ก็คือทรงที่เปลี่ยนจากวงกลมมาเป็นสี่เหลี่ยม และตัว LiDAR นำทางด้านบนตัวเครื่องหายไป แต่ถูกเปลี่ยนมาซ่อนอยู่ที่มุมซ้ายของตัวหุ่นยนต์แทน

ในขณะที่น้ำหนักตัวเครื่องนั้นอยู่ที่ 4.1 กิโลกรัม (ลดลงจากรุ่นก่อน 4.4 กิโลกรัม) และขนาดแบตเตอรี่ 6,400 มิลลิแอมป์ (mAh) (เพิ่มขึ้นจากเดิม 5,200 มิลลิแอมป์) ทำให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องชาร์จ 186 นาที มากกว่าเดิมที่ทำได้ 140 นาทีต่อการชาร์จ 1 รอบ

2. All-in-One OMNI Station (แท่นชาร์จอัจฉริยะ x 1 ชุด)

ECOVACS DEEBOT X2 OMNI All-in-One OMNI Station
แท่นชาร์จอัจฉริยะ All-in-One OMNI Station ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI

แท่นชาร์จอัจฉริยะ All-in-One OMNI Station นั้น มีความสามารถหลากหลายแบบออลอินวันสมชื่อเอามากๆ เพราะมันสามารถชาร์จไฟลงแบตเตอรี่ที่อยู่ในเครื่อง + เก็บฝุ่น + ซักผ้าม็อบถูพื้นฯ ด้วยน้ำอุ่น + เป่าลมร้อนให้ผ้าม็อบถูพื้นฯ แห้ง และเติมน้ำอัตโนมัติ

โดยตัวขนาดมิติมันนั้น มันมีความกว้าง (W) อยู่ที่ 395 มิลลิเมตร (39.5 เซนติเมตร) x ลึก (D) 279 มิลลิเมตร (27.9 เซนติเมตร) x สูง (H) 525 มิลลิเมตร (52.5 เซนติเมตร) ซึ่งถือว่าใหญ่ในระดับหนึ่ง แต่ก็แลกมากับฟังก์ชันการดูแลหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้นแบบครบเครื่อง และดีไซน์ก็ดูดี เรียบเนียนคล้ายถังขยะทรงโมเดิร์น กลมกลืนไปกับเฟอร์นิเจอร์ห้องได้สบาย ๆ ต่างจากฐานสเตชันอื่น ๆ ที่โชว์ช่องถังน้ำ ตัวนี้เราสามารถเอาของไปวางพักไว้ด้านบนได้

ในขณะที่ตัวน้ำหนักของตัวแท่นชาร์จฯ อยู่ที่ 10.2 กิโลกรัม ผู้ชายไซส์กลางๆ พอเคลื่อนย้ายได้สบายๆ ไม่กระท่อนกระแท่น แต่อย่าเติมน้ำไว้ในถังตอนเคลื่อนย้ายนะ ถังน้ำเต็มๆ หนักเกือบ 4 กิโลกรัมก็เอาเรื่องอยู่

3. All-in-One OMNI Station Base (ฐานของแท่นชาร์จอัจฉริยะ x 1 ชุด)

ECOVACS DEEBOT X2 OMNI All-in-One OMNI Station Base
ฐานของแท่นชาร์จอัจฉริยะ (All-in-One OMNI Station Base or Dock Base)

ตัวฐานเป็นสีดำ มีลักษณะเป็นพื้นลาดเอียงพร้อมลู่วิ่งแบบฟันปลา เพิ่มแรงยึดเกาะให้ตัวล้อของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้นเวลาปีนกลับเข้าแท่นชาร์จอัจฉริยะ สามารถถอดได้อิสระ ป้องกันแตกหักเวลาเคลื่อนย้ายตัวสเตชัน ขนาดของตัวฐานอยู่ที่ กว้าง 348 มิลลิเมตร (34.8 เซนติเมตร) ยาว 183 มิลลิเมตร (18.3 เซนติเมตร) เมื่อต่อกับตัวแท่นชาร์จฯ ฐานจะยืดออกมาจากตัวแท่นอีก 164 มิลลิเมตร (16.4 เซนติเมตร)

4. Power Cord (สายไฟสำหรับแท่นชาร์จอัจฉริยะ x 1 ชุด)

ECOVACS DEEBOT X2 OMNI Power Cord
สายไฟ (Power Cord)

สายไฟที่ให้มาในกล่องมีขนาดค่อนข้างใหญ่ และหนาอยู่พอสมควร สาเหตุก็เพราะจะต้องจ่ายไฟเข้าไปใช้ในตัวแท่นชาร์จอัจฉริยะ ซึ่งจะต้องใช้พลังวัตต์ค่อนข้างสูง (จากสเปกเกิน 1,000 วัตต์) ในการดูดฝุ่นที่อยู่ในตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ออกมาเก็บไว้ภายในตัวแท่นฯ และยังต้องผลิตน้ำอุ่น เพื่อใช้ในการซักผ้าม็อบถูพื้นฯ อีกด้วยเช่นกัน

โดยตัวสายไฟเหมือนกับสายไฟที่ใช้งานกับพาวเวอร์ซัพพลายของ เครื่อง PC มันรองรับแรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ 16A 250V หัวปลั๊กอีกด้านเป็นมาตรฐาน Type-E มีสายกราวด์ หรือสายดินเพื่อป้องกันไฟช็อตอีกด้วย

5. Main Brush (แปรงกวาดหลัก x 1 ชุด)

ECOVACS DEEBOT X2 OMNI Main Brush
แปรงกวาดหลัก (Main Brush) หรือ แปรงกวาดแบบยาง (Floating Rubber Brush) (ความยาว : 20 เซนติเมตร)

แปรงกวาดหลัก (Main Brush) ที่ทางแบรนด์เรียกว่า “แปรงกวาดแบบยาง (Floating Rubber Brush)” หรือ “แปรง” เครื่องนี้ ให้เป็นแปรงชนิดยาง ที่มีขนาดความยาวอยู่ที่ 200 มิลลิเมตร (20 เซนติเมตร) ถือว่ามีความกว้างพอสมควร (ยาวกว่ารุ่น DEEBOT X1 OMNI อยู่ 19%) ตั้งแต่ซ้ายจรดขวา โดยทาง ECOVACS เลือกใช้วัสดุผิวเป็นแบบยาง (Rubber) แทนการใช้แปรงขน เพื่อป้องกันเส้นผมติดตัวแปรง น้ำไม่ซึม แถมยังล้างทำความสะอาดง่าย

6. Main Brush Cover (ฝาครอบแปรงกวาดหลัก x 1 ชุด)

ECOVACS DEEBOT X2 OMNI Main Brush Cover
ฝาครอบแปรงกวาดหลัก (Main Brush Cover)

ฝาครอบตัวแปรงกวาดหลักแบบยาง จะถูกติดตั้งอยู่ข้างใต้ตัวเครื่อง เพื่อปิดตัวแปรงกวาดหลังอีกที ตัวมันเองมีลักษณะพื้นผิวเป็นพลาสติก มีข้อล็อกแบบจับบีบ (สีน้ำเงิน) สามารถถอดหรือใส่กลับเข้าไปได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ

7. Side Brush (แปรงกวาดข้าง x 1 ชุด)

ECOVACS DEEBOT X2 OMNI Side Brush
แปรงกวาดข้างแบบ 3 แฉก (3-Armed Side Brush)

แปรงกวาดข้าง (Side Brush) สำหรับปัดเศษฝุ่น หรือตีฝุ่น ที่อยู่ตามขอบผนัง หรือมุมห้อง เข้ามาที่ใต้ท้องเครื่องเพื่อให้แปรงกวาดหลัก ดูดเข้าไปเก็บเอาไว้ในกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ที่อยู่ด้านในของตัวเครื่อง โดยตัวแปรงมีลักษณะเป็นขนแปรง 3 แฉก หน้าตาเหมือนกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นอื่น ๆ แต่ต่างตรงที่ตัวนี้จะถูกติดตั้งชิดอยู่ที่ขอบมุมของตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเลย ส่งผลให้สามารถเข้าลึกถึงขอบมุมได้มากขึ้น

ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI

ECOVACS DEEBOT X2 OMNI Featured Image
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI
รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
320 x 353 x 95 มิลลิเมตร
น้ำหนัก
(Weight)
4.1 กิโลกรัม
(ข้อมูลจากสเปก และชั่งเอง เท่ากัน)
ไฟเข้าแท่นชาร์จ
(Input)
AC 220-240V 50/60 Hz (0.5A)
ไฟออกไปยังเครื่อง
(Input)
DC 20V 50/60 Hz (2.0A)
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
6,400 mAh
ระดับเสียง
(Noise Level)
 • 65.5 dB. (เดซิเบล) (ขณะดูดฝุ่น + ถูพื้น)
 • 64.9 dB. (เดซิเบล) (ขณะดูดฝุ่นอย่างเดียว)

(ข้อมูลจากสเปกของผลิตภัณฑ์)

ขนาดความจุกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (ลิตร)
(Dustbin Capacity – Litre)
 • 0.42 ลิตร (420 mL)
ขนาดความจุของถังน้ำ (ลิตร)
(Water Tank Capacity – Litre)
 • 0.18 ลิตร (180 mL)

คุณสมบัติ และ ความสามารถของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI

1. Square-Shaped Robot Vacuum Cleaner (หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงสี่เหลี่ยม)

ECOVACS DEEBOT X2 OMNI Feature Square-Shaped Robot Vacuum Cleaner
หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงสี่เหลี่ยม (Square-Shaped Robot Vacuum Cleaner)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI เปลี่ยนมาใช้ทรงสี่เหลี่ยมแบบ Square-shaped เพื่อให้แปรงปัดสามารถเข้าถึงมุมห้องได้มากกว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่นแบบทรงกลมที่ส่วนโค้งเว้าทำให้ตัวแปรงปัดไม่สามารถเข้าไปถึงมุมห้องได้ จริง ๆ แล้วทรงสี่เหลี่ยมไม่ใช่เรื่องใหม่ในตลาดหุ่นยนต์ดูดฝุ่น แต่ก่อนหน้านี้จะเป็นลักษณะ D-Shape ที่ด้านหน้าเหลี่ยมด้านหลังกลม แต่ในรุ่นนี้ออกมาเป็นทรงเกือบจะสี่เหลี่ยมเลย ด้านหลังเว้าเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง

2. 8,000 Pa Hurricane suction (แรงดูดพลังเฮอริเคน 8,000 ปาสคาล)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI เครื่องนี้ได้อัปเกรดแรงดูดขึ้นมาหนักมาก โดยจากเดิม ของรุ่น DEEBOT X1 OMNI นั้นมีแรงดูดสูงสุดอยู่ที่ 5,000 ปาสคาล (Pa) เพิ่มขึ้นมาเป็น 8,000 Pa (เพิ่มขึ้นกว่า 60%) เรียกว่าขึ้นมาอยู่ในระดับท็อปๆ ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นในตอนนี้เลยทีเดียว ซึ่งทั้งหมดถูกขับด้วยพัดลมดูดฝุ่น (Vacuum Fan) ที่มีแรงหมุนกว่า 25,000 รอบต่อนาที (RPM) กันเลยทีเดียว

3. OZMO Turbo 2.0 Mopping System (ระบบถูพื้นอัจฉริยะ OZMO Turbo 2.0 ยกผ้าม็อบได้สูงขึ้นกว่าใคร)

ECOVACS DEEBOT X2 OMNI Feature OZMO Turbo 2.0 Mopping System
ระบบถูพื้นอัจฉริยะ OZMO Turbo 2.0 ด้วยผ้าม็อบแบบคู่ (OZMO Turbo 2.0 Mopping System)

ในส่วนของระบบถูพื้นของรุ่นนี้ ใช้เทคโนโลยีที่มีชื่อว่า “OZMO Turbo 2.0” ซึ่งก็รุ่นเดียวกับรุ่นที่แล้ว โดยมันมีแรงกดลงบนพื้น และยังมีพลังขัดถูด้วยการใช้มอเตอร์พลังสูงหมุนผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบคู่ เข้าหากัน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อช่วยเสริมให้คราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ฝังแน่น หรือฝังลึกอยู่บนพื้นห้องของเรา ได้หลุดออกมาง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

นอกจากนี้ก็สิ่งที่เสริมเพิ่มเติมเข้ามาอีก นั่นก็คือความสามารถในการยกผ้าม็อบถูพื้นฯ อัตโนมัติ (Auto-Lifting Mops) ในขณะที่ตัวหุ่นยนต์ฯ กำลังวิ่งขึ้นดูดบนพื้นพรม จากเซ็นเซอร์ตรวจจับพรม (Carpet Detection Sensor) ที่ถูกติดตั้งอยู่ข้างใต้ตัวเครื่อง โดยมันสามารถยกผ้าม็อบถูพื้นฯ ได้สูงถึง 15 มิลลิเมตร (1.5 เซนติเมตร) (สูงที่สุดในตลาด) ทำให้ลดโอกาสที่พรมจะเปียกจากการโดนผ้าม็อบได้มากขึ้น

4. LiDAR + 3D Mapping Camera Navigation Systems (ผสมผสานระบบนำทางด้วยเลเซอร์ LiDAR และกล้องสร้างแผนที่ 3 มิติ)

ECOVACS DEEBOT X2 OMNI Feature LiDAR and 3D Mapping Camera Navigation Systems
ระบบนำทางด้วยเลเซอร์ LiDAR และกล้องสร้างแผนที่ 3 มิติ (LiDAR + 3D Mapping Camera Navigation Systems)

ในขณะด้านระบบนำทางนั้น รุ่นผนวกเอา 2 เทคโนโลยีเข้าไปนั่นก็คือ การนำทางด้วยเลเซอร์ LiDAR และ การสร้างแผนที่จำลองแบบ 3 มิติด้วยกล้องที่ติดอยู่หน้าเครื่อง

สำหรับการนำทางด้วยเลเซอร์แบบ LiDAR นั้น ในรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะว่าเขาได้เปลี่ยนเทคโนโลยีมาใช้แบบ Solid-State LiDAR ซึ่งทางผู้ผลิตเขาย้ายตำแหน่งตัวเซนเซอร์ที่ปกติมักจะเห็นเป็นโดมกลม ๆ อยู่ด้านบน (ทำให้ความสูงของตัวเครื่องมากขึ้นไปอีก) มาอยู่ด้านข้างของตัวเครื่องฝั่งซ้ายแทน และติดตั้งแบบแพ็กคู่เป็น “Dual Laser LiDAR” ที่เพิ่มรัศมีการมองเห็น ในการสำรวจระยะห่างรอบด้าน กว้างขึ้นจากเดิม 120 องศา เป็น 210 องศา กันเลยทีเดียว และก็ยังผสมผสานระบบ AINA Model ทำงานร่วมกันในการนำทางเพื่อเดินทำความสะอาดให้ฉลาดมากยิ่งขึ้นไปอีก

ยิ่งไปกว่านั้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI เครื่องนี้ ยังเสริมระบบการหลบหลีกสิ่งกีดขวางเข้าไปอีกด้วย โดยใช้เป็น กล้อง AIVI 3D ที่ติดตั้งอยู่ตรงกันชนหน้าของตัวเครื่อง เพื่อใช้ในการสแกนวัตถุต่าง ๆ ด้วยกล้อง RGB จำแนกประเภทด้วยเทคโนโลยี AI และเลือกวิธีการหลบหลีกที่เหมาะสม

นอกจากนี้ การหลบหลีกสิ่งกีดขวางของเครื่องนี้ยังแบบไดนามิก ที่ตรวจจับวัตถุที่เคลื่อนไหวและหลบหลีกได้อย่างปลอดภัย ตัวหุ่นยนต์ทำความสะอาดจะได้ไม่รบกวนหรือทำอันตรายสัตว์เลี้ยงทั้งน้องหมา หรือน้องแมว รวมทั้งตัวกล้องยังสามารถเข้าถึงจากแอปพลิเคชัน ECOVACS HOME เพื่อดูกล้องแบบ Real-time ได้แบบสด ๆ อีกด้วย

5. YIKO Voice Assistant 2.0 with Thai Language Supported (ระบบรองรับคำสั่งเสียง Yiko Assistant 2.0 และรองรับภาษาไทย)

ECOVACS DEEBOT X2 OMNI Feature Yiko Voice Assistant 2.0
ระบบรองรับคำสั่งเสียง Yiko Assistant 2.0 (YIKO Voice Assistant 2.0)

นอกจากการสั่งการผ่านแอปพลิเคชันแล้ว เราสามารถสั่งการหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI ผ่านระบบรองรับคำสั่งเสียงอัจฉริยะ เอกลักษณ์เฉพาะจาก ECOVACS ที่มีชื่อว่า “Yiko Assistant 2.0” ได้ รวมทั้งยังรองรับภาษาไทยอีกด้วย เราสามารถเริ่มสั่งการโดยการพูดว่า “OK, Yiko” และตามด้วยคำสั่งภาษาไทย เช่น “ทำความสะอาดห้องนั่งเล่น” ได้ หรือถ้าใครใช้ระบบสมาร์ทโฮมอื่นๆ ก็สามารถเปลี่ยนไปใช้ Siri, Google Assistant หรือ Alexa ได้อีกด้วยเช่นกัน

6. All-in-One OMNI Station (แท่นชาร์จอัจฉริยะ ECOVACS ครบจบในตัวเดียว)

ECOVACS DEEBOT X2 OMNI with All-in-One OMNI Station
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT X2 OMNI กับ แท่นชาร์จอัจฉริยะ All-in-One OMNI Station

ตัวแท่นชาร์จแท่นชาร์จอัจฉริยะแบบออลอินวัน (All-in-One Docking Station) นี้มีชื่อเต็ม ๆ ว่า “ECOVACS All-in-One OMNI Station” โดยเราสามารถที่จะเรียกได้เต็มปากได้เลยว่ามันคือ “แท่นชาร์จอัจฉริยะ” อย่างแท้จริง เพราะมันมีความของการชาร์จไฟลงเครื่อง (ความสามารถเบสิก), ดูดฝุ่นออกมาจากเครื่องเพื่อมาเก็บในถุงเก็บฝุ่นแบบใช้แล้วทิ้ง, ซักผ้าม็อบถูพื้นฯ และยังเติมน้ำลงไปที่ตัวเครื่องได้อย่างอัตโนมัติอีกด้วย

และยิ่งไปกว่านั้นในรุ่นนี้ ก็ยังมีความสามารถของการซักผ้าม็อบถูพื้นฯ ด้วยน้ำอุ่นที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส (°C) เพื่อให้น้ำอุ่นช่วยขจัดคราบสกปรกที่อยู่ที่ฝังอยู่ในตัวผ้าม็อบถูพื้นฯ ให้หลุดออกมาได้ง่ายขึ้นกว่าอุณหภูมิน้ำปกติอีกด้วย และปิดท้ายด้วยระบบเป่าลมร้อนต่อเนื่องเป็นเวลา 2 ชั่วโมง เพื่อให้ผ้าม็อบถูพื้นฯ แห้งสนิท ลดการก่อตัวของเชื้อโรคนานาชนิด และกลิ่นอับอีกด้วย แถมตัวฐานซักผ้าม็อบถูพื้นฯ ด้านในยังสามารถถอดไปล้างทำความสะอาดก็ได้อีกด้วยเช่นกัน

ECOVACS DEEBOT X2 OMNI Docked at All-in-One OMNI Station
ขณะที่ตัวเครื่องกำลังจอด เพื่อรับการบริการอยู่ที่ แท่นชาร์จอัจฉริยะ All-in-One OMNI Station

อ่านต่อหน้า 2 (Next Page) →

1
2
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการดูดฝุ่น
10
ความสะอาดการถูพื้น
10
การดูดทั่วทั้งบริเวณในห้อง
10
การเอาตัวรอดจากอุปสรรค กลับแท่นชาร์จเอง
9
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
10
ความหลากหลายของอุปกรณ์เสริม
6
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
10
ความสามารถของแอปพลิเคชัน
9
ความสะดวก และ ง่ายของการใช้แอปพลิเคชัน
8
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
10
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้เก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER VIVA ทรงมินิมอล ฟังก์ชันครบ จบทุกไลฟ์สไตล์
บทความถัดไปแนะนำ 10 เครื่องประดับจิวเวลรี่ จาก Louis Vuitton เพื่อเป็นของขวัญแก่คนพิเศษ ในวันพิเศษ
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
ecovacs-deebot-x2-omni-review<p><b>ความสะอาดการดูดฝุ่น (10/10)</b> : การดูดฝุ่นสามารถเลือกได้สูงสุดถึง 4 ระดับ (ระดับสูงสุดมากถึง 8,000 Pa ปาสคาล) การันตีแรงดูดในการทำความสะอาดที่เพียงพอ แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาก็คือแปรงปัดที่สามารถเข้าได้ถึงมุมห้องได้มากขึ้น ทำให้เราไม่ต้องมาคอยเก็บงานมุมห้องอีกแล้ว</p> <p><b>ความสะอาดการถูพื้น (10/10)</b> : การถูด้วยระบบผ้าม็อบถูพื้นฯ ที่ใช้เทคโนโลยี OZMO Turbo 2.0 ใช้ผ้าม็อบที่เป็นทรงกลมแบบคู่ สามารถหวังผลการขจัดคราบสกปรกที่ฝั่งแน่นบนพื้นได้ดีมากทีเดียว เพราะได้ประสิทธิภาพมากกว่าผ้าม็อบถูพื้นฯ ผืนใหญ่แบบกดลากถูก หรือใช้แรงสั่นสะเทือน</p> <p><b>การดูดทั่วทั้งบริเวณในห้อง (10/10)</b> : ด้านการวิ่งทำความสะอาดบริเวณห้อง หากเป็นสภาพห้องปกติทั่วไป หุ่นยนต์สามารถวิ่งทำความได้ทั่วถึงเป็นอย่างดี แต่หากมีอุปสรรคหรือเฟอนิเจอร์แปลก ๆ ต้องให้หุ่นยนต์ได้เรียนรู้กันก่อน 1-2 รอบ เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างแม่นยำมากขึ้น แต่โดยรวมดีมากๆ เพราะเขาเล่นผสมผสานกันทั้งระหว่างการนำทางด้วยเลเซอร์แบบ Solid-State LiDAR และกล้องสร้างแผนที่ 3 มิติ AIVI 3D เข้าไว้ด้วยกัน กลมกล่อมจริง ๆ</p> <p><b>การเอาตัวรอดจากอุปสรรค กลับแท่นชาร์จเอง (9.0/10)</b> : หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเครื่องนี้ มีจุดขายในเรื่องของขนาดที่กะทัดรัด รวมทั้งความสูงที่น้อยลงเพราะการย้ายตัวเซนเซอร์ LiDAR (ที่ปกติเรามักจะเห็นเป็นโดมกลม ๆ ยื่นออกมาที่ด้านบนของตัวเครื่อง) มาไว้อยู่ที่ด้านข้าง แต่เท่าที่ลองมา หากความสูงที่ต่ำกว่า 9.5 เซนติเมตรเล็กน้อย ตัวเครื่องจะไม่มีเซนเซอร์จับอุปสรรคที่มีความสูงจากพื้น แต่ไม่สูงพ้นตัวเครื่อง ต้องใช้กันชนรับแรงเท่านั้น ส่วนถ้าเป็นอุปสรรคทั่ว ๆ ไป หรือสัตว์เลี้ยงที่โผล่เข้ามากะทันหัน หุ่นยนต์สามารถหลบหลีกได้อย่างรวดเร็ว</p> <p><b>การดูแลรักษา ทำความสะอาด (10/10)</b> : การดูแลรักษาไม่ใช่เรื่องน่าห่วงเลย ไม่ว่าจะเป็นการดูดเก็บฝุ่นเข้าตัวเครื่อง หรือระบบซักผ้าม็อบที่สามารถซักตัวเองได้อย่างสะอาดหมดจดด้วยน้ำอุ่น และเป่าแห้งได้ไม่มีกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นอับใด ๆ รวมทั้งการถอดฐานซักผ้าไปทำความสะอาดเองได้ด้วย</p> <p><b>ความหลากหลายของอุปกรณ์เสริม (6.0/10)</b> : ตัวอุปกรณ์ของตัวผลิตภัณฑ์ มาพร้อมใช้ชุดเดียวเลย ไม่มีอุปกรณ์เสริมที่เป็นลูกเล่นเพิ่มเติม รวมทั้งอะไหล่สำรอง ที่เป็นวัสดุสิ้นเปลือง (Consumable Parts) ให้มาเลย อย่างเช่น ผ้าม็อบถูพื้น แผ่นกรองอากาศ HEPA หรือแม้แต่แปรงกวาดข้าง (Side Brush) ซึ่งไม่ได้มีมาให้ ข้อนี้จึงโดนหักเยอะที่สุด</p> <p><b>ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน (10.0/10)</b> : สมัยนี้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นใหม่ ๆ มักจะตัดรีโมทออกไป เพราะมีการใช้งานผ่านแอปพลิเคชันที่สั่งการได้ละเอียดกว่า และตัวนี้พิเศษที่มีระบบคำสั่งเสียงที่ค่อนข้างฉลาด รองรับการใช้งานภาษาไทยด้วย แต่อย่างไรก็ตามกับผู้ใช้บางท่านคุ้นเคยกับการใช้รีโมทมากกว่าแอปมือถือ เลยขอหักไว้ 1 คะแนน นอกจากนั้น ตัว All-in-One OMNI Station ที่กลายมาเป็นแบบออลอินวัน จัดการทั้งหมดแบบเบ็ดเสร็จ ก็ให้ความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น</p> <p><b>ความสามารถของแอปพลิเคชัน (9.0/10)</b> : ความสามารถของแอปมีครบตามมาตรฐานของหุ่นยนต์ทำความสะอาด สามารถปรับแต่งตามความต้องการได้หลากหลาย ฟังก์ชันกล้องแบบดูได้สด ๆ เรียลไทม์ ถือว่ามีประโยชน์มาก ใช้งานได้ดีทั้งความคมชัดของภาพและการรีโมทเพื่อบังคับตัวเครื่อง</p> <p><b>ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้แอปพลิเคชัน (8.0/10)</b> : แอปพลิเคชัน ECOVACS HOME ทำออกมาได้ดีนะครับ อย่างเช่นการวางขอบเขตการทำความสะอาดเอง บางแอปฯ จะกำหนดกรอบได้ยากมาก ๆ แต่ตัวนี้ลากวางได้ง่ายเลย ส่วนการสั่งการต่าง ๆ ถ้าคุ้นเคยกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้นแบบนี้อยู่แล้วก็จะเรียนรู้ได้ไม่ยาก ติดตรงความชัดเจนของบางคำสั่ง เช่น โหมด AI ทำอะไรได้ ไม่มีคำอธิบาย</p> <p><b>ความคุ้มค่าเทียบกับราคา (10/10)</b> : ราคาเปิดตัวที่ 3 หมื่นกลาง ๆ ถือว่าค่อนข้างย่อมเยากว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่มีความสามารถใกล้เคียงกัน ที่มีอยู่ในตลาดไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยฟังก์ชันดูดถู และทำความสะอาดตัวเองที่ครบครันขนาดนี้ คุ้มค่าเลยทีเดียว</p> <p><b>ความพึงพอใจโดยรวม (10/10)</b> : ที่กล่าวมาทั้งหมด หุ่นยนต์สามารถทำความสะอาดได้เป็นที่น่าพอใจ จะติดก็ตรงอะไหล่สำรองต่าง ๆ ที่ไม่ได้มีมาให้เสริมครับ</p>

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้