แนะนำ 7 ฟีเจอร์หลัก การลงเวลาทำงานของพนักงาน ที่โปรแกรม HR ควรจะมี

Recommend Features for HRM Software to Record Working Times Article Share
แนะนำฟีเจอร์ การลงเวลาทำงานของพนักงาน ที่โปรแกรม HR ควรจะมี

สำหรับในบทความนี้ ผมจะพามาส่องฟีเจอร์เกี่ยวกับการลงเวลาทำงานของ โปรแกรมสำหรับ HR ของ Byte ที่พัฒนาขึ้นโดยคนไทย กันแบบละเอียดยิบ ใครที่กำลังอยากทำความรู้จักกับโปรแกรมอยู่ ขอแนะนำให้อ่านบทความนี้ โดยเฉพาะคนที่ต้องการศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการลงเวลาทำงานของโปรแกรม ซึ่งมีความอัจฉริยะกว่าที่ใครหลายคนคิดอย่างแน่นอน

1.รองรับ การลงเวลาทำงาน ผ่านอุปกรณ์มือถือ

สำหรับฟีเจอร์แรกของ การลงเวลาทำงาน ใน โปรแกรมสำหรับ HR ของ Byte ก็คือตัวโปรแกรมนั้นรองรับการลงเวลาทำงานผ่านอุปกรณ์มือถือได้ ตอบโจทย์การทำงานยุคใหม่ ที่หลายๆ บริษัทอนุญาตให้พนักงานทำงานที่บ้านได้ในบางกรณี ทำให้พนักงานสามารถลงเวลางานในโปรแกรมได้โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปสแกนนิ้วที่สำนักงาน สามารถลงเวลางานที่บ้านได้ผ่านอุปกรณ์มือถือ

2.รองรับการบันทึกพิกัด GPS

แม้ว่าจะลงเวลางานผ่านอุปกรณ์มือถือได้ ทำให้พนักงานสามารถลงเวลางานที่ไหนก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่บริษัท อาจทำให้บางบริษัทกังวลใจเกี่ยวกับการทำงานที่อิสระเสรีของพนักงาน ที่อาจจะมีมากเกินไปหรือไม่ หรือกังวลว่าจะไร้ขอบเขตเกินไป เรื่องนี้บริษัทสามารถวางใจได้หากเลือกใช้โปรแกรมสำหรับ HR ของ Byte เพราะโปรแกรมนี้รองรับการบันทึกพิกัด GPS ในขณะที่พนักงานทำการลงเวลาทำงานผ่านแอปพลิเคชั่น

สามารถตรวจสอบได้ว่าพนักงานมีการลงเวลาทำงานที่ไหน หากพนักงานลงเวลางานจากชายหาด ก็สามารถตรวจสอบได้ หรือถ้าหากลงเวลางานจากห้างสรรพสินค้าก็สามารถตรวจสอบได้เช่นกัน เรื่องนี้ดีต่อการตรวจสอบพฤติกรรมพนักงานกรณีที่เกิดปัญหากระทบกับการทำงาน ยกตัวอย่างหากพนักงาน A ได้รับอนุญาตให้ทำงานที่บ้านได้ทุกวันจันทร์ และหากทุกครั้งที่มีการทำงานวันจันทร์ พนักงาน A อาจจะส่งงานช้ากว่าเวลาที่ทำงานในสำนักงาน ก็อาจจะทำการตรวจสอบพฤติกรรมของพนักงานได้ จากพิกัดที่ลงเวลาทำงานเอาไว้ ว่าตรงกับที่อยู่หลักของพนักงานหรือไม่ เป็นต้น

3.รองรับการเปิด-ปิดกฎ OT

การลงเวลาทำงาน จะทำให้รู้ว่าพนักงานทำงานกี่ชั่วโมงต่อวัน และรู้ว่าพนักงานเข้างานทันหรือเข้างานสาย มีการออกจากงานก่อนเวลาหรือไม่ แน่นอนว่าชั่วโมงการทำงานสัมพันธ์กับการคำนวณ OT หรือที่เรียกว่าค่าทำงานล่วงเวลา ซึ่งส่วนนี้โปรแกรมสำหรับ HR ของ Byte รองรับการเปิด-ปิดกฎ OT เมื่อต้องการใช้งานหรือไม่ต้องการใช้งาน

โดยถ้าหากโปรแกรมเปิดกฎ OT ไว้ เมื่อพนักงานมีการลงเวลาทำงานเกินชั่วโมงการทำงาน โปรแกรมสำหรับ HR ของ Byte ก็จะคำนวณส่วนของการทำงานเกินเวลามาเป็นค่าทำงานล่วงหน้าที่พนักงานจะต้องได้รับ แต่ถ้าหากปิดกฎ OT ไว้ หากพนักงานมีการทำงานที่เกินจากชั่วโมงการทำงาน ส่วนเกินนั้นจะถูกเก็บไว้เป็นชั่วโมงพิเศษ และพนักงานยังสามารถแปลงชั่วโมงพิเศษ เพื่อชดเชยชั่วโมงการลาที่สามารถใช้ได้ในภายหลัง

Recommend Features for HRM Software to Record Working Times Article Featured Image
แนะนำฟีเจอร์ การลงเวลาทำงานของพนักงาน ที่โปรแกรม HR ควรจะมี

4.คำนวณรายได้จาก การลงเวลาทำงานอัตโนมัติ

ฟีเจอร์การลงเวลาทำงานผ่านโปรแกรมสำหรับ HR ของ Byte นอกจากจะเก็บบันทึกการลงเวลาของพนักงานเอาไว้ในฐานข้อมูลแล้ว ยังสามารถดึงข้อมูลที่เก็บไว้มาใช้ในการคำนวณรายได้ของพนักงานรายคนได้แบบอัตโนมัติ กรณีที่พนักงานมีการขาดงาน หรือบางบริษัทที่มีกฎหักเงินกรณีเข้างานสาย การลงเวลาทำงานผ่านโปรแกรมนี้ จะดึงออกมาคำนวณให้ด้วยว่าพนักงานคนนั้นๆ มีพฤติกรรมการเข้างานออกงานเป็นอย่างไร หากมีข้อบกพร่องต้องถูกหักเงินเท่าไร ในเดือนนั้นต้องได้รับรายได้เท่าไร โปรแกรมจะคำนวณให้

5.การตั้งค่าเวลางานพนักงานรายคนมีความยืดหยุ่น

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกหนึ่งประการของโปรแกรมสำหรับ HR ของ Byte คือการตั้งค่าเวลาของพนักงาน กล่าวคือโปรแกรมจะมีการแสดงสถานะ ขาด ลา และการมาสาย รวมถึงการออกงานก่อนเวลา ซึ่งตัวโปรแกรมจะรู้ได้ก็ต่อเมื่อมีการตั้งค่าเวลาทำงานของพนักงานลงไปแบบรายคน ว่าคนไหนมีเวลางานกี่โมงถึงกี่โมง ก็ตั้งค่าไว้ หากพนักงานคนนั้นลงเวลางานสายกว่าที่ตั้งค่าไว้ก็จะแสดงสถานะมาสาย ที่น่าสนใจคือไม่ใช่ว่าพนักงานทุกคนจะต้องเข้างานเวลาเดียวกัน โดยเฉพาะพนักงานที่ทำงานเป็นกะ ตัวโปรแกรมสำหรับ HR ของ Byte
ก็สามารถตั้งค่าตารางกะที่ยืดหยุ่นได้ สำหรับพนักงานที่ไม่มีเวลาทำงานที่แน่นอน

6.พนักงานสามารถเช็คข้อมูล การลงเวลาทำงานได้ตลอดเวลา

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจของโปรแกรมสำหรับ HR ของ Byte ก็คือการแสดงข้อมูลที่พนักงานสามารถตรวจสอบข้อมูลของตัวเองได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการขาดงาน ลางาน หรือมาสาย พนักงานจะรับรู้ได้ว่าตัวเองมีสถานะแบบไหน มาสายวันที่เท่าไร มาสายกี่วัน หรือลาไปแล้วกี่วัน วันลาเหลืออีกเท่าไร พนักงานสามารถตรวจสอบได้ง่ายดายผ่านโปรแกรม โดยโปรแกรมจะแสดงสถานะรายคนอย่างแม่นยำ

7.ซิงค์ข้อมูลอัตโนมัติจากเครื่องสแกนนิ้วมือแบบเรียลไทม์

ฝากไว้กับฟีเจอร์สุดท้ายที่น่าสนใจของโปรแกรมสำหรับ HR ของ Byte ก็คือการซิงค์ข้อมูลกับเครื่องสแกนนิ้วแบบเรียลไทม์ โดยพนักงานที่เข้าไปทำงานที่สำนักงาน จะต้องสแกนนิ้วเพื่อลงเวลางานที่เครื่อง เครื่องดังกล่าวสามารถซิงค์ข้อมูลกับตัวโปรแกรมได้เลย โดยสถานะจะถูกบันทึกไว้ว่าพนักงานเข้างานกี่โมง มีพฤติกรรมการเข้างานออกงานอย่างไร โดยที่พนักงานฝ่ายบุคคลไม่ต้องมานั่งคัดลอกข้อมูลจากเครื่องเลย เพราะข้อมูลการสแกนนิ้วผ่านเครื่องจะถูกส่งเข้าโปรแกรมอัตโนมัติ มีผลต่อการคำนวณเงินเดือนทุกสิ้นเดือนด้วย

ก่อนจากกัน เกี่ยวกับการลงเวลาทำงาน

และทั้งหมดนี้ก็เป็นฟีเจอรที่น่าสนใจของโปรแกรมสำหรับ HR ของ Byte ที่เกี่ยวกับการลงเวลาทำงานผ่านโปรแกรมโดยเฉพาะ จะเห็นว่าการใช้โปรแกรมดังกล่าวค่อนข้างสะดวกทั้งตัวพนักงานฝ่ายบุคคล รวมถึงพนักงานทุกคนในบริษัท ที่สามารถลงเวลางานได้อย่างสะดวก ทั้งยังเรียกดูข้อมูลได้ง่ายดายผ่านระบบออนไลน์ นี่เป็นเพียงตัวอย่างฟีเจอร์ที่น่าสนใจเท่านั้น นอกจากนี้ตัวโปรแกรมยังมีความน่าสนใจอื่นๆ อีก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้