IQAir HealthPro 250 – Medical Grade Air Purifier

IQAir HealthPro 250 Share
เครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250

บทความนี้เป็นบทรีวิว เครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250 เป็นเครื่องฟอกอากาศเกรดการแพทย์ (Medical Grade Air Purifier) คุณภาพสูง จากแบรนด์ IQAir® ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีจุดเด่นในเรื่องของ การกรองอากาศที่ใช้เทคโนโลยีที่มีความพิถีพิถัน และใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ มากที่สุดแบรนด์หนึ่งในโลกเลยก็ว่าได้ โดยเขาใส่ใจตั้งแต่รายละเอียดของรูปทรงตัวเครื่อง การจัดเรียงแผ่นกรองอากาศในชั้นต่างๆ ทุกอย่างล้วนมีเหตุ และผลทั้งหมด และนี่ถือเป็น เครื่องฟอกอากาศ ที่รองรับพื้นที่มากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ 169 ตารางเมตร

🠆 คุณสามารถสั่งซื้อเครื่องฟอกอากาศเกรดการแพทย์ IQAir HealthPro 250 ได้ที่นี่

โดยเครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250 เครื่องนี้ มีจุดเด่นในเรื่องของแผ่นกรองอากาศ ที่ให้มาแบบจัดเต็มมากๆ ความหนารวมของแผ่นกรองอากาศทั้ง 3 แผ่นอยู่ที่ 30 เซนติเมตร (รายละเอียดแผ่นกรองอากาศ) ถือว่าเยอะที่สุด มากที่สุด ตั้งแต่เคยรีวิวมาเลยก็ได้ และด้วยความที่เครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้อัดเต็มไปด้วยแผ่นกรองอากาศคุณภาพ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เครื่องมีน้ำหนักมากถึง 16 กิโลกรัม จัดว่าคุ้มค่ากับการแบกของน้ำหนักเยอะๆ จริงๆ

ด้านล่างนี้เป็นเมนูลัด (Shortcut) ที่จะช่วยให้คุณได้สามารถเข้าถึงเนื้อหาต่างๆ ของบทความรีวิวฉบับนี้ ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

คลิปวีดีโอรีวิวเครื่องฟอกอากาศเกรดการแพทย์ IQAir HealthPro 250 เป็นภาษาไทย แบบจัดเต็ม ความยาวประมาณ 13 นาที

รู้จักกับผลิตภัณฑ์ IQAir® จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์

IQAir Logo
โลโก้ผลิตภัณฑ์เครื่องฟอกอากาศ IQAir

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไป และธุรกิจของ ผลิตภัณฑ์ IQAir® ให้มากขึ้นกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อ สถานที่สั่งซื้อ ฯลฯ จากลิงค์เชื่อมต่อไปยังหน้ารายละเอียดด้านล่างนี้เลย

ทำความรู้จักกับ ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม IQAir®

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250

IQAir HealthPro 250 Box
กล่องผลิตภัณฑ์เครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250

เครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250 เครื่องนี้มาพร้อมกับกล่องกระดาษแข็งขนาดใหญ่ โดยกล่องมีขนาดมิติ (Dimension) อยู่ที่ ยาว (L) 430 x กว้าง (W) 450 x สูง (H) 840 มิลลิเมตร (ข้อมูลจากผู้ผลิต) และมี น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ 20 กิโลกรัม (ข้อมูลจากผู้ผลิต)

ด้านนอกกล่องกระดาษแข็งทั้ง 4 ด้าน มีข้อมูลเหมือนกันทุกด้านเลยโดยเขียนว่า “IQAir® – Air Purification System (High Performance | Swiss Made)” แปลเป็นไทยแบบคร่าวๆ ได้ว่า “IQAir ระบบกรองอากาศคุณภาพสูงผลิตในสวิส

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250

เมื่อเปิดกล่องผลิตภัณฑ์ออกมา จะเห็นกล่องโฟมใส่อุปกรณ์เสริม (Accessory Box) ที่ภายในจะมี ชุดของล้อเลื่อนรับน้ำหนัก สายไฟ รีโมทคอนโทรล รวมไปถึง คู่มือการใช้งาน

IQAir HealthPro 250 Top
ด้านบน เครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250
 1. IQAir HealthPro 250 (เครื่องฟอกอากาศ) : เครื่องทรงเหลี่ยมสูง 71 เซนติเมตร น้ำหนัก 16 กิโลกรัม
 2. Power Cord (สายไฟ) : ความยาวประมาณ 2.5 เมตร มีความเหนียว และหนามากกว่าสายอื่นอยู่พอสมควร
 3. Remote Control with Battery (รีโมทคอนโทรล และถ่านแบตเตอรี่) : ขนาดมิติกว้าง (W) 51 x ยาว (H) 93 มิลลิเมตร ใช้ถ่านแบตเตอรี่แบบ CR2025 (ถ่านกระดุม) เป็นขุมพลังจ่ายไฟ (รายละเอียดเพิ่มเติม)
 4. Caster Wheel Set (ชุดล้อเลื่อนรับน้ำหนัก) : ออปชั่นเสริมที่จะติดตั้งก็ได้ หรือไม่ติดตั้งก็ได้ ในชุดประกอบไปด้วยล้อเลื่อนรับน้ำหนัก (Caster Wheel) 4 ล้อ และรางยึด (Mounting Rail) อีก 2 ราง
 5. User Manual (คู่มือการใช้งาน) : ภายในมีคำบรรยาย พร้อมรูปภาพอธิบายประกอบอย่างชัดเจน เข้าใจง่าย
 6. Certificate of Performance (ใบรับรองประสิทธิภาพ) : เนื้อหา 2 หน้าพร้อมลายเซ็น (รายละเอียดเพิ่มเติม)
 7. Warranty Card and Technical Specification (ใบรับประกัน และ ใบแสดงข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค) : รายละเอียดข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคแบบละเอียดยิบ (ไม่เคยเจอเครื่องฟอกอากาศเครื่องไหน ให้ข้อมูลละเอียดขนาดนี้มาก่อน)
IQAir HealthPro 250 Component Accessory Box
ส่วนประกอบของกล่องใส่อุปกรณ์เสริม (Accessory Box)

รูปภาพขยายอุปกรณ์เสริมทั้งหมดที่ให้มา

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ของเครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
380 x 410 x 710 มิลลิเมตร
น้ำหนักเครื่อง
(Net Weight)
 • 16 กิโลกรัม (น้ำหนักเครื่อง)
 • 20 กิโลกรัม (น้ำหนักเครื่อง พร้อมกล่องผลิตภัณฑ์)
ไฟเข้า
(Input)
AC 220-240V 50/60 Hz
อัตราการกินไฟ
(Power Consumption)
พื้นที่รองรับ
(Area Coverage)
169 ตารางเมตร (m2)
(สำหรับห้องที่มีความสูง 2.6 เมตร)
ชั้นของแผ่นกรองอากาศ
(Air Filter Layers)
 1. Pre Filter (แผ่นกรองอากาศชั้นต้น)
 2. Gas & Odour Filter (แผ่นกรองก๊าซและกลิ่นไม่พึงประสงค์)
 3. HEPA Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA)
ระดับเสียงขณะนำงาน
(Noise Level)
สูงสุด 67 dB.

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของเครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250

เครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้ ที่จริงแล้วมีคุณสมบัติ และความสามารถ อยู่มากมาย ทั้งคุณสมบัติที่เป็นประสิทธิภาพของตัวเครื่องเอง และคุณสมบัติด้านความน่าเชื่อถือต่างๆ ลองมาดูกันเลยว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

1 One Feet Thickness Air Filter (แผ่นกรองอากาศหนา 1 ฟุต หรือ 30 เซนติเมตร)

IQAir HealthPro 250 Feature One Feet Thickness Air Filter
แผ่นกรองอากาศหนา 1 ฟุต หรือ 30 เซนติเมตร (One Feet Thickness Air Filter)

เครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้ มีแผ่นกรองอากาศหลักๆ อยู่ทั้งหมด 3 แผ่น (รายละเอียดแผ่นกรองอากาศทั้งหมด) ซึ่งมีความหนารวมอยู่ที่ประมาณ 1 ฟุต หรือ 30 เซนติเมตร ถือว่ามีความหนามากที่สุดตั้งแต่ทาง Thanop.com เคยรีวิวเครื่องฟอกอากาศมาเลยทีเดียว (ราคาแผ่นกรองอากาศ และการดูแลรักษาเครื่อง)

2. Daily and Weekly Timer Functions (ตั้งเวลาเปิดปิดเครื่องรายวัน หรือ รายสัปดาห์ได้)

เครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้ สามารถตั้งเวลาเปิดปิดเครื่องอัตโนมัติ ได้ทั้งแบบรายวัน (Daily Timer) ว่าจะให้ทำงานระหว่างช่วงกี่โมงถึงกี่โมง เช่น ทำระหว่าง 3 ทุ่ม ถึง 8 โมงเช้า เป็นเวลาที่เราอยู่ในห้องนี้พอดี ซึ่งถือว่าช่วยเราได้มากๆ ในแง่ของการประหยัดไฟ และป้องกันการลืมเปิด หรือปิดเครื่อง

นอกจากนี้แล้ว เครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้ยังสามารถตั้งเวลาเปิดปิดเครื่องรายสัปดาห์ (Weekly Timer) ได้อีกด้วยว่าจะให้เครื่องทำงานในวันไหนของสัปดาห์กันบ้าง เช่น ทำเฉพาะวันจันทร์ (Mo) ถึงศุกร์ (F) เท่านั้น ก็สามารถตั้งค่าได้อีกด้วยเช่นกัน

3. HyperHEPA© Filtration Tecnology (เทคโนโลยีแผ่นกรองอากาศ HyperHEPA© ที่สุดแห่งแผ่นกรองอากาศจาก IQAir)

IQAir HealthPro 250 Feature HyperHEPA Difference
แผ่นกรองอากาศ HyperHEPA© (HyperHEPA© Filtration)

เทคโนโลยีแผ่นกรองอากาศ HyperHEPA© ถือเป็นก้าวบันไดอีกขั้นของระบบกรองอากาศ ที่ทาง IQAir คิดค้นขึ้นมาเอง และมอบให้กับลูกค้า เพราะมันมีความสามารถในการกรองฝุ่นละออง หรือมลพิษที่ลอยอยู่ในอากาศ ได้มากกว่า แผ่นกรองอากาศ HEPA ที่พวกเรารู้จักกันดี และใช้อยู่ในท้องตลาดอยู่แล้ว

โดยมันสามารถกรองฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กสูงสุดถึง 0.003 ไมครอน (μm) ถือว่ากรองฝุ่นได้ละเอียดกว่า แผ่นกรองอากาศ HEPA ทั่วๆ ไปที่เครื่องฟอกอากาศใช้กันกว่า 100 เท่า และยังสามารถกรองเชื้อไวรัสได้สบายๆ อีกด้วย (เชื้อไวรัส มีขนาดอยู่ที่ 0.03 ไมครอนเท่านั้น)

4. 3D Ultra Seal™ Design and Evenflow™ Diffuser (ปกป้องอากาศรั่วไหลแบบเบ็ดเสร็จทุกมิติ และ ตัวกระจายลมออกทั่วทิศทาง)

เพื่อให้การกรองอากาศมีประสิทธิภาพสูงสุด เครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250 เครื่องนี้ จึงมีการซีลปิดช่องโหว่ต่างๆ เพื่อไม่ให้อากาศรั่วไหลออกมานอกตัวเครื่องในขณะที่กำลังไหลผ่านแผ่นกรองอากาศชั้นต่างๆ ที่อยู่ภายในตัวเครื่อง ด้วยเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะที่ใช้ชื่อว่า “3D Ultra Seal™” หรือ “การซีลปิดแบบทุกมิติ” ซึ่งจะมีการใช้วัสดุคุณภาพสูงป้องกันการรั่วไหลของอากาศอย่างแน่นหนา โดยอากาศจะสามารถไหลผ่านจากด้านล่างของตัวเครื่อง และไปปล่อยออกทางด้านบนของตัวเครื่องได้เท่านั้น โดยอากาศจะไม่หลุดลอดออกไปข้างนอกระหว่างทางอย่างแน่นอน เรียกได้ว่าเป็นการกรองอากาศด้วยระบบปิด อย่างแท้จริง

และเมื่ออากาศไหลผ่านมาถึงขั้นตอนสุดท้ายของการกรองอากาศ ก็จะถูกปล่อยออกจากตัวเครื่องผ่านช่องอากาศออก (Air Outlet) แบบรอบทิศทาง (4 ทิศ) 320 องศา โดยทาง IQAir เขามีชื่อเรียกเฉพาะว่า “Evenflow™ Diffuser” หรือ “ตัวกระจายลมแบบสม่ำเสมอ” เพื่อให้อากาศบริสุทธิ์ถูกกระจายออกไปยังทั่วทุกมุมห้อง ซึ่งจะดีกว่าเครื่องฟอกอากาศหลายๆ ตัวที่จำหน่ายอยู่ตามท้องตลาด ที่ส่วนมากออกทางช่องแคบๆ และมีเสียงดัง

5. Certified Individual Performance (การรับรองประสิทธิภาพแบบเฉพาะเครื่อง)

IQAir HealthPro 250 Feature Certified Individual Performance
การรับรองประสิทธิภาพแบบเฉพาะเครื่อง (Certified Individual Performance)

ก่อนที่ เครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro ในแต่ละเครื่องจะส่งออกถึงมือลูกค้านั้น จะต้องมีการทดสอบประสิทธิภาพการกรองอากาศในห้องปฏิบัติการ (Lab) ทุกเครื่อง เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจได้ ถึงมาตรฐานการผลิตในระดับสากลจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเยอรมัน อาทิ การทดสอบประสิทธิภาพของแผ่นกรองอากาศ HyperHEPA© ด้วยอุปกรณ์พิเศษของเขาเอง

โดยเขาการันตีว่า ถ้าเครื่องฟอกอากาศเครื่องไหน ที่มีความสามารถในการกรองอากาศไม่ได้ตามมาตรฐาน (99.97%) เครื่องนั้นจะไม่ถูกส่งออกมาจำหน่าย

นอกจากนี้แล้วทาง IQAir ยังออก ใบรับรองประสิทธิภาพ (Certificate of Performance) มาให้พร้อมเซ็นด้วยมือของเจ้าหน้าที่ ที่ทำการทดสอบเครื่องนี้จริงๆ โดยแนบมาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ด้วยเช่นกัน (เอาไปใส่กรอบติดผนังก็ได้นะ) ซึ่งผลการทดสอบในแต่ละเครื่องนั้น อาจจะไม่เท่ากันเป๊ะ 100% แต่จะเป็นค่าที่ใกล้เคียง หรือเทียบเท่ามาตรฐานของทางผู้ผลิตได้มากที่สุดนั่นเอง (รายละเอียดใบรับรองประสิทธิภาพ)

6. Too Many Success Stories (มีเรื่องราวของความสำเร็จมากมาย)

IQAir HealthPro 250 Feature Too Many Success Stories
มีเรื่องราวของความสำเร็จมากมาย (Too Many Success Stories)

บนเว็บไซต์ IQAir.com ได้มีการกล่าวถึงเรื่องราวของความสำเร็จ (Success Story) เกี่ยวกับการนำเอาเครื่องฟอกอากาศ IQAir เครื่องนี้ไปใช้อยู่ในหลายกรณีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

 1. First Case Study (กรณีศึกษาแรก) : เรื่องราวของเด็กที่มีสมองพิการมาตั้งแต่กำเนิด ของครอบครัวฮูดัค (Hudak Family) ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเด็กเหล่านี้จะค่อนข้างอ่อนไหวต่อสารก่อภูมิแพ้ หรือมลพิษต่างๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ และส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กค่อนข้างมาก หลังจากที่คุณพ่อของเขาเห็นถึงความสำคัญของอากาศบริสุทธิ์ เขาจึงนำเครื่องฟอกอากาศมาใช้ และสุดท้ายลูกชายของเขา มีพัฒนาที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับจนสามารถค่อยๆ พูดและเดินได้ช้าๆ ตามลำดับ
 2. Second Case Study (กรณีศึกษาที่สอง) : เกิดขึ้นในเมืองที่มีแท่นขุดเจาะน้ำมัน และรถบรรทุกน้ำมันดีเซล วิ่งกันเกลื่อนเมืองไปหมด ด้วยเหตุนี้จึงมีสารก่อภูมิแพ้ และสารเคมีต่างๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศมากมาย จึงเป็นเหตุให้เด็กๆ ในครอบครัวโรบินสัน (Robinson Family) ที่อยู่ในเมืองวัตฟอร์ต (Watford City) รัฐนอร์ทดาโคตา (North Dakota) ประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดโรคภูมิแพ้ผิวหนัง และหลังจากที่นำเครื่องฟอกอากาศ IQAir เครื่องนี้มาใช้ อาการภูมิแพ้ต่างๆ ก็เริ่มดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 3. Third Case Study (กรณีศึกษาที่สาม) : เด็กวัย 2 ขวบของครอบครัว Zablocki ที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็น โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องชนิดปฐมภูมิ ชนิด Hyper IgM ถือเป็นความผิดปกติของภูมิคุ้มกันที่หาได้ยากในโลกนี้ โดยแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา ที่ลอยอยู่ในอากาศจะส่งผลต่อสุขภาพ และชีวิตของเด็กน้อยคนนี้ได้ง่ายมากๆ และหลังจากที่คุณพ่อของเขานำเครื่องฟอกอากาศ IQAir มาใช้ ก็สามารถทำให้หนูน้อยคนนี้ สามารถใช้ชีวิตอยู่ในห้องบนมหานครนิวยอร์ก (New York City) ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่แสนจะวุ่นวายนี้ได้อย่างไม่มีปัญหา

รายละเอียดแผ่นกรองอากาศชั้นต่างๆ ของ เครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250

1. Pre Filter or PreMax™ Filter F8 (แผ่นกรองอากาศชั้นต้น)

IQAir HealthPro 250 Pre Filter Side
แผ่นกรองอากาศ PreMax™ Filter F8
IQAir HealthPro 250 Pre Filter
แผ่นกรองอากาศชั้นต้น หรือ PreMax™ Filter F8

แผ่นกรองชั้นแรก ที่ช่วยกรองฝุ่นละอองขนาดใหญ่ หรือฝุ่นหยาบ ประกอบไปด้วย เส้นใยแก้วขนาดเล็กที่ไม่ได้ผ่านการทอ (Non-woven Glass Microfiber) เพื่อให้เส้นใยแก้ววางเรียงตัวกันอย่าง “ไม่มีรูปแบบ” แต่มีความหนาแน่นพอที่จะจับฝุ่นต่างๆ ได้ เพราะฝุ่นจะมีทิศทางการวิ่งในอากาศที่ไม่เหมือนกัน หรือไม่แน่นอน

ด้วยเหตุนี้เอง การทอจะทำให้แผ่นกรองอากาศ มีเส้นใยแก้วมีรูปแบบที่ชัดเจน ซึ่งจะใช้ไม่ได้ดี สำหรับฝุ่นที่มีทิศทางการวิ่งที่ไม่แน่นอน

2. Activated Carbon Filter or V5 Cell™ Gas & Odour Filter (แผ่นกรองคาร์บอน)

IQAir HealthPro 250 Carbon Filter Side
แผ่นกรองคาร์บอน (V5 Cell™ Gas & Odour Filter)

แผ่นกรองก๊าซ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ (Gas & Odour Filter) ประกอบไปด้วยส่วนผสมอย่างเม็ดถ่านกัมมันต์ (Activated Carbon) และเม็ดอลูมินา (Alumina – AC/4 + IA/4) ที่จัดเรียงในรูปแบบตัววี (V-Shaped) มีทั้งหมด 5 ช่อง (5 Cells) มีหน้าที่ช่วยป้องกันการแพร่กระจายของก๊าซ (สารเคมี) และกลิ่นต่างๆ ภายในห้อง

โดยแผ่นกรองชนิดนี้มีน้ำหนักมากสูงถึง 2.5 กิโลกรัม (ประมาณ 5 ปอนด์) เพราะว่ามีความหนาแน่นของจำนวนเม็ดถ่านกัมมันต์ และเม็ดอลูมินา ค่อนข้างมาก

3. HEPA Filter or HyperHEPA® Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA)

IQAir HealthPro 250 HEPA Filter Side
แผ่นกรองอากาศ HEPA (HyperHEPA® Filter)
IQAir HealthPro 250 HEPA Filter
แผ่นกรองอากาศ HEPA (HyperHEPA® Filter)

แผ่นกรองอากาศชั้นสุดท้าย ที่ช่วยกรองฝุ่นที่มีความละเอียดสูงมากๆ รวมไปถึงเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย เชื้อราต่างๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ ส่วนประกอบจะมีลักษณะเหมือนกับ แผ่นกรองอากาศชั้นต้น คือใช้ เส้นใยแก้วขนาดเล็กที่ไม่ได้ผ่านการทอ แต่จะมีความหนาแน่นสูงกว่าแผ่นกรองชั้นต้น ช่วยกรองอากาศก่อนที่จะปล่อยอากาศกลับออกไปสู่ภายนอก

อย่างไรก็ตาม แผ่นกรองชนิดนี้ได้รับมาตรฐาน EN 1822 Class H12/H13 (ขึ้นอยู่กับระดับความแรงของพัดลมที่เปิดด้วย)

สำรวจส่วนประกอบรอบๆ ตัวเครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250

 1. Air Purifier Component (ส่วนประกอบของตัวเครื่องฟอกอากาศ)
 2. Control Panel Component (ส่วนประกอบของแผงควบคุม)
 3. Remote Control Component (ส่วนประกอบของรีโมทคอนโทรล)

Air Purifier Component (ส่วนประกอบของตัวเครื่องฟอกอากาศ)

ส่วนประกอบของตัวเครื่องนี้หลักๆ จะมีลักษณะเป็นบล็อก (Block) หรือ โมดูล (Module) ซึ่งทาง IQAir เขาเรียกว่า “Modular Housing (โมดูลแบบแยกส่วน)” โดยเขาได้นำมันมาประกอบเรียงเข้าด้วยกันเป็นแนวตั้ง ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 5 โมดูลด้วยกัน

โดยในแต่ละโมดูลก็จะมีหน้าที่เฉพาะของมัน ลักษณะรูปแบบการติดตั้ง และการวางตำแหน่ง จะคล้ายกับปิ่นโต (Food Carrier) ที่พวกเรารู้จักกันเป็นอย่างดีตั้งแต่วัยเด็กเลย ลองมาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

IQAir HealthPro 250 Feature Top and Side
ส่วนประกอบของตัวเครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250
 1. Handle (ด้ามจับ หรือ หูหิ้ว) : ใช้หยิบยก หรือเคลื่อนย้ายเครื่องฟอกอากาศไปไหนได้อย่างสะดวก
 2. Locking Arms (แขนล็อคโมดูล) : ที่ยึดโมดูล หรือส่วนประกอบเครื่องทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน มีทั้งหมด 2 ฝั่ง
 3. Evenflow™ Diffuser (ตัวกระจายลมออกทั่วทิศทาง) : ช่องอากาศออก ผ่านตะแกรงที่อยู่รอบๆ ด้าน
 4. HyperHEPA© Filter Module (โมดูลแผ่นกรองอากาศ HEPA) : กรอบใส่แผ่นกรองอากาศ HEPA
 5. V5-Cell™ Filter Module (โมดูลแผ่นกรองก๊าซ และกลิ่นไม่พึงประสงค์) : กรอบใส่แผ่นกรองก๊าซ และกลิ่น
 6. Vacuum Fan Assembly (ชุดพัดลมดูดอากาศ) : โมดูลของพัดลมดูดอากาศขนาดใหญ่ กินพื้นที่ 2 บล็อก อยู่ตรงกลางระหว่าง แผ่นกรองอากาศชั้นต้น และ แผ่นกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ (อ่านสาเหตุที่ต้องอยู่ตรงกลาง)
 7. Pre-Max™ Filter Module (โมดูลแผ่นกรองอากาศชั้นต้น) : กรอบใส่แผ่นกรองอากาศชั้นต้น
 8. Base (ฐานเครื่อง) : ส่วนรับน้ำหนักของตัวเครื่อง ด้านล่าง พร้อมที่ติดตั้งล้อเลื่อนรับน้ำหนัก

Control Panel Component (ส่วนประกอบของแผงควบคุมบนตัวเครื่อง)

แผงควบคุมบนตัวเครื่องมีขนาดความกว้าง (W) 56 x ยาว (L) 105 มิลลิเมตร ประกอบไปด้วยปุ่มควบคุมเครื่องจำนวน 4 ปุ่ม หน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอล LCD อีก 1 หน้าจอ และไฟแสดงสถานะการทำงานของเครื่องอีก 1 ชุด สำหรับส่วนประกอบมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

IQAir HealthPro 250 Component Control Panel
ส่วนประกอบของแผงควบคุมบนตัวเครื่อง (Control Panel)
 1. LCD Screen (หน้าจอแสดงผลดิจิตอล LCD) : หน้าจอแบบ 2 บรรทัดขนาดกว้าง (W) 15 x ยาว (L) 60 มิลลิเมตร สามารถแสดงผลได้บรรทัดละ 16 ตัวอักษร (รวมทั้งสิ้น 32 ตัวอักษร) โดยหน้าจอนี้จะแสดงผลตลอดเวลาที่เครื่องทำงาน
 2. Power Key (ปุ่มเปิดปิดเครื่อง) : ใช้เปิดปิดเครื่อง ในกรณีถ้าเครื่องปิดอยู่ (พัดลมดูดอากาศหยุดทำงาน) เครื่องก็ยังคงอยู่ในโหมดพร้อมใช้งาน (Standby Mode) เพื่อรอการเปิดเครื่องเอง หรือจากการตั้งเวลาอัตโนมัติ และที่มุมซ้ายล่างของปุ่ม
 3. Arrow Key (ปุ่มลูกศรชี้ขึ้น ↑) : ปกติจะใช้ปรับระดับความแรงของพัดลมดูดอากาศ แต่ถ้าอยู่ในเมนูอื่นๆ จะใช้เลือก (เลื่อน) ไปยังค่าต่างๆ ที่ต้องการ เช่นการตั้งเวลา ใช้เลือกชั่วโมง เลือกนาที วันของสัปดาห์ เป็นต้น
 4. Menu Key (ปุ่มเมนู) : ปุ่มเปลี่ยนเมนูหลักทั้ง 11 เมนูวนไปเรื่อยๆ จนกลับมาที่เมนูแรก ถ้าต้องการเปลี่ยนเมนู ให้กดปุ่มนี้ซ้ำไปเรื่อยๆ (บางเมนูจะมีเมนูย่อย ให้สามารถเข้าไปตั้งค่าได้)
 5. Enter Key (ปุ่มเข้าสู่เมนู) : หากต้องการเข้าสู่เมนูย่อย จะต้องกดปุ่มนี้ค้างเอาไว้ประมาณ 3 วินาที เพื่อเข้าไปทำการแก้ไข หรือตั้งค่าต่างๆ ของเมนูนั้นๆ และยังใช้บันทึก (Save) ค่าต่างๆ เมื่อเลือกค่าต่างๆ จนพอใจแล้ว
 6. Filter Life and Fan Speed LEDs (ไฟแสดงสถานะแผ่นกรองอากาศ และพัดลมดูดอากาศ) : รูปภาพจำลองเครื่องฟอกอากาศ พร้อมไฟประจำตำแหน่งต่างๆ ของตัวเครื่อง โดยเรียงลำดับจากบนลงล่างดังต่อไปนี้
  1. HyperHEPA© Filter Life LED (ไฟแสดงสถานะแผ่นกรองอากาศ HyperHEPA©)
  2. V5-Cell™ Filter Life LED (ไฟแสดงสถานะแผ่นกรองคาร์บอน)
  3. Fan Speed LEDs (ไฟแสดงระดับความแรงของพัดลมดูดอากาศ – พัดลมแรง ไฟจะหมุนเร็วขึ้น)
  4. PreMax™ Filter Life LED (ไฟแสดงสถานะแผ่นกรองอากาศชั้นต้น)

หมายเหตุ : ไฟแสดงสถานะแผ่นกรองอากาศ จะสว่างตลอดการเปิดเครื่อง โดยไฟนี้มีความหมายในเรื่องของอายุการใช้งานของแผ่นกรองอากาศ ดังต่อไปนี้

 1. Green (ไฟสีเขียว) : แผ่นกรองอากาศมีอายุการใช้งานอยู่ภายใน 80%
 2. Orange (ไฟสีส้ม) : แผ่นกรองอากาศมีอายุการใช้งานหลงเหลืออยู่อีก 20%
 3. Red (ไฟสีแดง) : แผ่นกรองอากาศหมดอายุการใช้งานแล้ว (ควรรีบเปลี่ยน เพราะประสิทธิภาพจะลดลง)
 4. Red Blinking (ไฟสีแดงกระพริบ) : แผ่นกรองอากาศต้องได้รับการเปลี่ยนโดยด่วน

Remote Control Component (ส่วนประกอบของรีโมทคอนโทรล)

รีโมทคอนโทรลสีขาว มีปุ่มกดทั้งหมด 10 ปุ่ม เป็นอุปกรณ์ใช้ควบคุม และสั่งงานเครื่องฟอกอากาศระยะไกล ให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ แม้ในขณะที่นั่งเล่นอยู่บนโซฟา หรือนอนอยู่บนเตียง ลองมาดูส่วนประกอบของมันกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

IQAir HealthPro 250 Component Remote Control
ส่วนประกอบของรีโมทคอนโทรล IQAir HealthPro 250
 1. Infrared (IR) Diode (อุปกรณ์ส่งสัญญาอินฟราเรด) : ใช้ส่งชุดคำสั่งจากรีโมทคอนโทรล ไปยังตัวเครื่องฟอกอากาศในเส้นทางที่ปราศจากสิ่งกีดขวางใดๆ ระยะทาง 6 เมตรในเส้นทางตรง และ 4 เมตรในเส้นทางอ้อม (ส่งแบบสะท้อนขึ้นเพดาน กำแพง หรือกระจกหน้าต่าง แล้วกลับมายังเครื่องฟอกอากาศ ในมุมฉาก 90 องศา)
IQAir HealthPro 250 Remote Control Front
ด้านหน้าของรีโมทคอนโทรล มีอุปกรณ์ส่งสัญญาอินฟราเรด (Infrared (IR) Diode) (วงกลมเล็กๆ)
 1. OFF Key (ปุ่มปิดเครื่อง) : กดปุ่มนี้เพื่อปิดเครื่อง และเข้าสู่โหมดพร้อมใช้งาน (Standby Mode)
 2. Timer ON Key (ปุ่มเปิดระบบตั้งเวลาเปิดปิดเครื่อง) : ใช้ได้ในกรณีที่ตั้งเวลาเปิด หรือปิดเครื่องแล้ว
 3. Timer Modification Key (ปุ่มแก้ไขระบบตั้งเวลาเปิดปิดเครื่อง) : ไม่ว่าจะกด “ปุ่ม “Timer ON” หรือ “ปุ่ม Timer OFF” จะต้องกดปุ่มนี้นำร่องก่อนที่จะกดปุ่มในข้อ (3) และ (5) อยู่เสมอ
 4. Timer OFF Key (ปุ่มปิดระบบตั้งเวลาเปิดปิดเครื่อง) : ใช้ได้ในกรณีที่ตั้งเวลาเปิด หรือปิดเครื่องแล้ว
 5. Battery Compartment (ช่องใส่ถ่านแบตเตอรี่) : บีบสลักแล้วดึงถาดใส่แบตเตอรี่แบบ CR2025 ออกมา
 6. Speed Control Keys (ปุ่มปรับระดับความแรงของพัดลม) : มีทั้งหมด 6 ปุ่ม (เรียงตั้งแต่เลข 1 ถึง 6) สามารถปรับระดับความแรงของพัดลมดูดอากาศได้ตามใจชอบ (สามารถปรับระดับข้ามไปข้ามมาได้)

คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs) ของเครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250

ด้วยเทคโนโลยีที่ใช้ กับความใส่ใจในทุกรายละเอียดของ เครื่องฟอกอากาศ IQAir เครื่องนี้ จึงทำให้เกิดคำถามต่างๆ ขึ้นมามากมายเกี่ยวกับตัวเครื่อง และการใช้งาน

1. การติดตั้งล้อเลื่อนรับน้ำหนักทำอย่างไร ?

ล้อเลื่อนรับน้ำหนัก เป็นออปชั่นเสริม ที่ทางผู้ผลิตเครื่องฟอกอากาศ IQAir ให้มาด้วย อยู่ที่เราว่าต้องการจะติดหรือไม่ติด ถ้าเราวางบนพื้น แนะนำให้ใช้ล้อเลื่อน เพราะจะได้เคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก แต่ถ้าวางบนโต๊ะ หรือที่สูงแนะนำว่าอย่าจะติดจะดีที่สุด เพราะอาจจะไหลตกจากโต๊ะ หรือที่สูง สร้างความเสียหายให้กับตัวเครื่องได้

ในเรื่องของการติดตั้งนั้นสามารถทำได้ง่ายมากๆ โดยไม่ต้องใช้ไขควงมาไขน๊อตแต่อย่างใด เพราะทุกอย่างได้ถูกออกแบบให้ลงล็อคของมันเอาไว้หมดแล้ว ลองมาดูวิธีด้านล่างกันเลย

IQAir HealthPro 250 Caster Wheel Installation
วิธีการติดตั้งล้อเลื่อนรับน้ำหนัก (Caster Wheel Installation) ทั้ง 4 ล้อ

2. ทำไมเครื่องฟอกอากาศ IQAir เครื่องนี้ถึงไม่มีระบบปล่อยประจุไฟฟ้าใดๆ ออกไปในอากาศ ?

เนื่องจากแผ่นกรองอากาศชั้นต้น (ชั้นแรก) และแผ่นกรองอากาศ HEPA (ชั้นที่สาม) ของเครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250 เครื่องนี้ ได้ใช้วัสดุเส้นใยแก้วขนาดเล็กที่ไม่ได้ผ่านการทอมากรองฝุ่น และด้วยความที่มันเป็นใยแก้ว เมื่อฝุ่นลอยผ่านเข้ามาจึงสามารถเกิดไฟฟ้าสถิตขึ้นเพื่อดักจับฝุ่นได้ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องมีระบบปล่อยประจุไฟฟ้าใดๆ ออกไปเหมือนกับเครื่องฟอกอากาศทั่วๆ ไป ที่จำหน่ายอยู่ตามท้องตลาด ที่ใช้แผ่นกรองอากาศที่ทำมาจากเส้นในสังเคราะห์

3. เราสามารถสลับโมดูลของ กรอบใส่แผ่นกรองอากาศ จากชั้นนึง ไปยังอีกชั้นนึง ได้หรือไม่ ?

สามารถสลับเฉพาะตัวกรอบใส่แผ่นกรองอากาศได้เท่านั้น ! แต่เราต้องระวังเรื่องของการเรียงลำดับแผ่นกรองอากาศทั้ง 3 ชั้นหลักๆ เอาไว้ให้ดีด้วย เนื่องจากการใส่แผ่นกรองอากาศผิดลำดับชั้น จะมีผลต่อประสิทธิภาพการกรอง หรือฟอกอากาศโดยตรง

4. ถ้าหากไฟฟ้าดับในขณะที่เครื่องฟอกอากาศกำลังทำงานอยู่ พอไฟกลับมาแล้ว เครื่องจะกลับมาทำงาน โดยอัตโนมัติหรือเปล่า ?

หลังจากที่ไฟกลับมาแล้ว เครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้ สามารถกลับมาทำงานต่อได้ทันทีโดยอัตโนมัติ ในระดับความแรงของพัดลมดูดอากาศล่าสุด (ก่อนไฟดับ) เช่นกัน

5. ทำไมชุดพัดลมดูดอากาศ (Vacuum Fan Assembly) จะต้องติดตั้งอยู่ระหว่างแผ่นกรองอากาศ ?

IQAir HealthPro 250 Vacuum Fan Position
ตำแหน่งของชุดพัดลมดูดอากาศ ถูกติดตั้งอยู่ระหว่างแผ่นกรองอากาศ เพื่อลดเสียง ที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงาน

นี่คือเครื่องฟอกอากาศเครื่องแรกตั้งแต่เคยรีวิวมา ที่ทางผู้ผลิตได้ติดตั้งชุดพัดลมดูดอากาศ เอาไว้ระหว่างแผ่นกรองอากาศทั้ง 2 แผ่น (ส่วนมากแล้วจะติดตั้งที่ด้านหลัง แผ่นกรองอากาศแผ่นสุดท้าย) เนื่องจากเครื่องฟอกอากาศ IQAir ตัวนี้ ใช้ชุดพัดลมดูดอากาศ (ทั้งใบพัด และมอเตอร์) ที่ใหญ่มาก เพื่อดูดอากาศให้ผ่าน แผ่นกรองอากาศที่สุดหนา (30 เซนติเมตร) ของมันไปได้ จึงทำให้เกิดเสียงดังในขณะที่เครื่องกำลังทำงาน

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการลดเสียงที่เกิดขึ้นในขณะที่เครื่องกำลังทำงาน ทางผู้ผลิตจึงติดตั้งแผ่นกรองอากาศเอาไว้ระหว่าง แผ่นกรองอากาศชั้นต้น และ แผ่นกรองอากาศ HEPA เพื่อให้ตัวแผ่นกรองอากาศ เป็นตัวช่วยดูดซับเสียงไปอีกช่องทางนั่นเอง

6. อัตราการกินไฟของเครื่องเป็นอย่างไร ค่าไฟต่อเดือนประมาณเท่าไหร่ ?

ส่วนนี้เป็นการวัดคำนวณค่าไฟโดยใช้ ข้อมูลจาก ใบแสดงข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ มาใช้ในการอ้างอิง และคำนวณค่าไฟ โดยการคำนวณจะสมมุติว่าเปิดเครื่องนี้ เฉลี่ยวันละ 10 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งค่าไฟต่อเดือนก็อยู่ในตารางด้านล่างนี้เลย

ความแรงของพัดลม
(Fan Speed)
จำนวนวัตต์ที่บริโภคสูงสุด
(Max Power Consumption)
การคำนวณ
(Calculation)
ค่าไฟ / เดือน
(Total Charge / Month)
ปิดเครื่องแต่เสียบปลั๊กทิ้งไว้
(Plugged , But Turned Off)
1 วัตต์
(1 วัตต์ x 14 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต) / 1,000 2.1 บาท
ระดับ 1
(Level 1)
20 วัตต์ (20 วัตต์ x 10 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต) / 1,000 30.0 บาท
ระดับ 2
(Level 2)
36 วัตต์ (36 วัตต์ x 10 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต) / 1,000 54.0 บาท
ระดับ 3
(Level 3)
54 วัตต์ (54 วัตต์ x 10 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต) / 1,000 81.0 บาท
ระดับ 4
(Level 4)
74 วัตต์ (74 วัตต์ x 10 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต) / 1,000 111.0 บาท
ระดับ 5
(Level 5)
105 วัตต์ (105 วัตต์ x 10 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต) / 1,000 157.5 บาท
ระดับ 6
(Level 6)
135 วัตต์ (135 วัตต์ x 10 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต) / 1,000 202.5 บาท

หมายเหตุ : คุณสามารถเปลี่ยน ค่าไฟต่อยูนิต (ในตัวอย่างนี้คิด 5 บาทต่อยูนิต – ถือว่าอยู่ในอัตราที่สูง) ให้เป็นไปตามที่จ่ายจริง เพราะที่พักอาศัยในแต่ละที่อาจจะคิดไม่เท่ากัน

7. ราคาอะไหล่แผ่นกรองอากาศ และ การดูแลรักษาเครื่องฟอกอากาศ เครื่องนี้ต้องทำอะไรบ้าง ?

ด้านนอกของตัวเครื่อง สามารถใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำหมาดๆ เช็ดได้สบายๆ ในขณะที่แผ่นกรองอากาศ และ ระบบกรองอากาศ ของเครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้ใช้แยกกันทั้งหมด จึงทำให้มีอะไหล่สิ้นเปลือง (Consumable Part) อยู่ทั้งหมด 3 ชิ้นด้วยกัน การดูแลรักษาก็มีอยู่ดังต่อไปนี้

ชื่ออะไหล่
(Part Name)
ราคาต่อหน่วย
(Unit Price)
ระยะเวลาการเปลี่ยน
(Replacement Period)
1. แผ่นกรองอากาศชั้นต้น
(PreMax™ Filter F8)
3,590 บาท 1 ปี
2. แผ่นกรองคาร์บอน
(V5 Cell™ Gas & Odour Filter)
6,190 บาท 2 ปี
3. แผ่นกรองอาอากศ HEPA
(HyperHEPA® Filter)
9,390 บาท 4 ปี

8. มีระยะเวลาการรับประกัน ยาวนานแค่ไหน?

เครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250 เครื่องนี้มีเงื่อนไขการรับประกันในส่วนของอุปกรณ์ภายในตัวเครื่องใน 2 รูปแบบ ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานที่ที่นำไปใช้งานดังต่อไปนี้

 • For Home Use (ใช้ในที่พักอาศัย) : 3 ปี (เช่น ใช้ในบ้าน คอนโดมิเนียม หอพัก ฯลฯ)
 • For Commercial Use (ใช้เชิงพาณิชย์) : 1 ปี (เช่น ใช้ในออฟฟิศสำนักงาน โรงงาน ร้านอาหาร ฯลฯ)

เป็นระยะเวลา 1 ปี หลังจากหมดช่วงระยะประกันแล้วสามารถ ติดต่อสั่งซื้ออุปกรณ์อะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ ได้ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของผู้จัดจำหน่ายได้เลย

โดยลูกค้าที่สั่งซื้อไปใช้งานแล้ว ถ้าหากเครื่องมีปัญหา ก็สามารถติดต่อแผนกบริการหลังการขาย (After Service Support Team) ได้โดยตรงเลยที่

 • Hotline (สายด่วน) : 0-2512-5888
 • LINE ID (ไลน์ไอดี) : @IQAirThailand

9. ติดต่อ และสั่งซื้อ เครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250 ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถสั่งซื้อเครื่องฟอกอากาศ IQAir ได้ในหลากหลายช่องทาง ถ้าเป็นทางร้านค้ามีมากกว่า 40 ร้านทั่วประเทศ อาทิ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ สยามพารากอน โฮมโปร พาวเวอร์บาย ร้านกิซแมน ร้านโมเดิร์นแอร์ และ ร้านฮาบิเทค (สาทรซอย 10)

ในส่วนของช่องทางออนไลน์ กรุณาติดต่อสอบถามทาง IQAir ประเทศไทยเสียก่อน ตามช่องทางต่างๆ ดังต่อไปนี้

 • Telephone No (เบอร์โทรศัพท์) : 0-2512-5888
 • Website (เว็บไซต์) : https://iqualityair.com/
 • LINE ID (ไลน์ไอดี) : @IQAirThailand
 • Instagram (อินสตาแกรม) : IQAir.Thailand
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : ไอคิวแอร์ไทย (ชื่อเพจทับศัพท์ IQAirThai) ตามกรอบด้านล่าง

บทสรุปการใช้งาน ข้อดี ข้อเสีย ของ เครื่องฟอกอากาศ IQAir HealthPro 250

ข้อดี 🙂

 • แผ่นกรองอากาศมีความหนาสูงสุด 30 เซนติเมตร (0.3 เมตร) ถือเป็นเครื่องฟอกอากาศ ที่มีความหนามากที่สุด ตั้งแต่ Thanop.com เคยรีวิวมา
 • แผ่นกรองอากาศชั้นแรก และชั้นที่สาม ใช้ใยแก้ว (Microfiber Glass) แทนการใช้ใยสังเคราะห์ จึงทำให้ฝุ่นเกิดไฟฟ้าสถิตได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องมีระบบปล่อยประจุไฟฟ้าใดๆ เข้าไปในอากาศ
 • แผ่นกรองชั้นที่สอง ที่ใช้กรองก๊าซ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ ได้ใช้เม็ดถ่านกัมมันต์ และเม็ดอลูมินา แบบเนื้อๆ เน้นๆน้ำหนักรวมอยู่ที่ 2.5 กิโลกรัม (ถือว่าหนักมากๆ) จัดเรียงในรูปแบบตัววี จึงทำให้อากาศไหลผ่านเม็ดเหล่านี้ได้อย่างทั่วถึง
 • เสียงของพัดลมดูดอากาศค่อนข้างเงียบ เนื่องจากถูกติดตั้งแผ่นกรองอากาศที่อยู่ภายใน
 • มีล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านล่างทั้ง 4 ล้อ สามารถเคลื่อนย้ายบนพื้นราบไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก สามารถติดตั้ง หรือถอดออกได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องไขน๊อตแต่อย่างใด
 • มีรีโมทคอนโทรล พร้อมถ่านแบตเตอรี่ มาให้ผู้ใช้งาน เพื่อที่จะได้สามารถควบคุม และสั่งงานเครื่องจากระยะไกล
 • ตัวเครื่องมีการออกแบบ และผลิตอย่างประณีต พิถีพิถัน ใส่ใจในทุกรายละเอียด
 • คู่มือการใช้งาน เป็นคู่มือที่ละเอียดที่สุดตั้งแต่เคยรีวิวสินค้ามาทั้งหมด มีรูปประกอบ คำบรรยาย พร้อมสูตรคำนวณต่างๆ อย่างชัดเจนมากๆ
 • ข้อมูลที่ทางแบรนด์นำเสนอออกมา เป็นข้อมูลที่ตรงเป๊ะกับความเป็นจริงที่ได้มา ไม่หมกเม็ด ไม่โฆษณาเกินความเป็นจริง บอกละเอียดมากๆ เช่นยอกความละเอียดในการกรองอากาศว่า กรองที่ระดับความแรงลมเท่าไหร่ ถึงจะอยู่ในเกรดนี้

ข้อเสีย 🙁

 • ตัวเครื่องมีขนาดค่อนข้างใหญ่ และมีน้ำหนักมาก (เพราะแผ่นกรองอากาศให้มาแบบจัดเต็ม) การยก หรือขนย้ายต่างๆ ต้องทำด้วยความระมัดระวังสูง
 • การเปิดฝาเครื่อง เพื่อถอดแผ่นกรองอากาศในแต่ละชั้นออก ต้องออกแรงหน่อย ตอนแรกอาจจะดูซับซ้อน แต่พอใช้ไปนานๆ จะเกิดความเคยชินเอง
 • การตั้งเวลาเปิด หรือปิดเครื่องล่วงหน้า ผ่านปุ่มบนแผงควบคุมเครื่องค่อนข้างยุ่งยาก

รายละเอียดใบรับรองประสิทธิภาพ (Certificate of Performance)

IQAir HealthPro 250 Certificate of Individual
รายละเอียดใบรับรองประสิทธิภาพ (Certificate of Performance) ด้านหน้า และ ด้านหลัง

ใบรับรองประสิทธิภาพ ถูกใส่มาในกล่องผลิตภัณฑ์ โดยมันถูกออกโดยแผนกทดสอบ และควบคุมคุณภาพ (Testing & QC Department) ของทาง IQAir เอง ซึ่งมีลายเซนของผู้ออก ซึ่งเป็นการเซ็นด้วยปากกาลงบนแผ่นกระดาษในนี้จริงๆ (ไม่ใช่พิมพ์ออกมาจากเครื่องพิมพ์) โดยภายในมีการทดสอบใน 2 ปัจจัยหลักๆ ด้วยกัน ได้แก่

 1. Air Delivery Rate (อัตราการสร้างอากาศ) : ทดสอบระดับความแรงของพัดลมในทุกระดับ (มีทั้งหมด 6 ระดับ) โดยมีค่าที่เผยแพร่เอาไว้ หรือค่ามาตรฐาน (Published Air Delivery) เปรียบเทียบกับ ค่าจริงๆ ที่วัดได้ (Actual Air Delivery) ให้ดูกันทีละระดับ
 2. Particle Filtration Efficiency & Leakage Test (การทดสอบประสิทธิภาพการกรองอากาศ และทดสอบการรั่วไหล)
  1. Measurement Procedure (ขั้นตอนการวัด)
  2. Measurement Points (ตำแหน่งที่วัดทั้ง 7 จุด) : รูปประกอบตำแหน่งที่วัดทั้ง 7 จุด โดยแบ่งออกเป็นที่ช่องอากาศออก 6 จุด (จุดที่ 1 ถึง 6) และช่องอากาศเข้า 1 จุด (จุดที่ 7)
  3. Results (ผลการทดสอบ) : หน่วยที่ใช้วัดคือ “ppl หรือ Particle per Liter” ภาษาไทยคือ “จำนวนอนุภาคต่อลิตร”
   1. Outlet Concentration (ความหนาแน่นของฝุ่นละออง ที่ช่องอากาศออกในแต่ละด้าน)
   2. Intake Concentration (ความหนาแน่นของฝุ่นละออง ที่ช่องอากาศเข้า)
   3. Published Efficiency (ค่าประสิทธิภาพที่เผยแพร่เอาไว้)
   4. Actual Efficiency (ค่าประสิทธิภาพที่ได้จริง)
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดในการฟอกอากาศ
10
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
8
ความหลากหลายของลูกเล่นและฟังก์ชั่น
8
การออกแบบ และ ความสวยงาม
10
คุณภาพของวัสดุที่ใช้
10
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
10
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
8
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้Mister Robot LASER Max หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่แยกเป็น หุ่นยนต์ถูพื้นอย่างเดียวได้
บทความถัดไปแอร์ฝังฝ้าเพดาน คืออะไร ? มีข้อดี ข้อเสีย ปัญหาในการติดตั้ง เป็นอย่างไร ?
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
iqair-healthpro-250-medical-grade-air-purifier-reviewเครื่องฟอกอากาศของ IQAir เครื่องนี้ หากมองผิวเผินจากภายนอกแล้ว จะเห็นว่ามันก็มีรูปร่างหน้าตาที่ไม่ต่างจากเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ ที่จำหน่ายในท้องตลาด สักเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากมาดูในรายละเอียด มันจะมีความประณีต พิถีพิถัน เหนือมาตรฐานที่เครื่องฟอกอากาศควรจะมีเป็นอย่างมาก ทุกส่วน ทุกองค์ประกอบของตัวเครื่องที่ทำออกมา มีเหตุผลประกอบ มีที่มาที่ไปอย่างชัดเจนว่า ทำไมมันถึงเป็นอย่างโน้น ทำไมมันถึงเป็นอย่างนี้ สมกับที่เป็น เครื่องฟอกอากาศเกรดการแพทย์ ที่โรงพยาบาลชั้นนำหลายแห่งในโลกเลือกใช้ <br /><br /> เครื่องฟอกอากาศส่วนมากในท้องตลาด จะเน้นฟังก์ชั่นเสริม หรือลูกเล่นต่างๆ เข้ามามากมาย แต่สำหรับ IQAir HealthPro 250 เครื่องนี้ จุดเด่นหลักๆ จะอยู่ที่ตัวแผ่นกรองอากาศเอง ที่มีความหนารวมทั้ง 3 ชั้นสูงถึง 30 เซนติเมตร และแต่ละแผ่นก็ถูกจัดเก็บแบบแยกชั้นกัน มีบล็อก หรือกรอบ ในการจัดเก็บ และห่อหุ้มใครของมันอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี 3D Ultra Seal™ ที่ช่วยป้องกันอากาศรั่วไหลออกจากเครื่องในขณะอากาศยังฟอกไม่เสร็จอีกด้วย <br /><br /> ในส่วนของฟังก์ชั่นการใช้งานก็มีพอประมาณ หลักๆ จะเป็นเรื่องของการตั้งเวลาเปิดปิดเครื่อง ที่สามารถทำได้อย่างหลากหลาย และยืดหยุ่น ในแต่ละวัน เราสามารถที่จะตั้งเวลาได้ว่าจะให้เปิดกี่โมง ปิดกี่โมง และวันไหนทำ วันไหนไม่ทำ ตรงนี้ถือว่าดีงามมากๆ และก็ยังมีฟังก์ชั่นป้องกันเด็ก (Child Lock) เพื่อป้องกันการกดปุ่มต่างๆ บนตัวเครื่องโดยไม่ได้ตั้งใจอีกด้วยเช่นกัน <br /><br /> โดยรวมถือว่า ราคาค่าตัวค่อนข้างสูง (ประมาณ 5 หมื่นบาทต้นๆ) รวมไปถึงตัวเครื่องที่มีน้ำหนักค่อนข้างมาก (ประมาณ 16 กิโลกรัม) แต่แลกมาด้วยคุณภาพของแผ่นกรองอากาศ และวัสดุของตัวเครื่อง ที่ทางผู้ผลิตให้มา รวมไปถึงความน่าเชื่อถือของตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยอย่าง ที่มีศูนย์บริการเป็นหลักเป็นแหล่ง มีอะไหล่ และทีมช่างคอยสนับสนุน อยู่ตลอด ก็ถือว่าคุ้มค่ามากๆ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้