เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp

Sharp FP-FM40B-B Featured Image

สวัสดีท่านผู้อ่านที่เคารพรักทุกท่าน บทความรีวิวนี้ เป็นรีวิว เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp รุ่น FP-FM40B-B สำหรับ ห้องขนาด 30 ตารางเมตร (m2) ที่ทาง Sharp เขาบอกว่า เป็น เครื่องฟอกอากาศ พลาสม่าคลัสเตอร์พร้อมฟังก์ชั่นดักจับยุง เครื่องแรกของโลก เขาเขียนเอาไว้ข้างกล่องเลยว่า “World First Air Purifier with Mosquito Catcher” ซึ่งมันเป็นการผสมผสานระหว่าง เครื่องฟอกอากาศ และ เครื่องดักยุง เข้าไว้ในเครื่องๆ เดียวกัน ยิ่งยุคสมัยนี้ มีข่าวไข้เลือดออกบ่อย มีคนมีชื่อเสียงเป็นกันหนัก ซึ่งยุงลาย เป็นพาหะชั้นดีในการนำพาโรคมาสู่ตัวคุณ เห็นแบบนี้แล้ว เครื่องฟอกอากาศดักยุง ตัวนี้ น่าสนใจไหมละครับ ?

หากเอ่ยถึง เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) แล้ว ยี่ห้อที่หลายๆ คนคงต้องนึกถึงและไว้วางใจเป็นอันดับต้นๆ เลยนั่นก็คือชาร์ป (Sharp) นี่แหละ เพราะนอกจากเขาจะมีชื่อเสียงการ ค้นคว้าวิจัย และพัฒนา มาเป็นระยะเวลานานแล้ว เขายังมี เทคโนโลยีสิทธิบัตร เฉพาะของเขา ที่เรียกว่า พลาสม่าคลัสเตอร์ (Plasmacluster) ซึ่งเป็นของ Sharp เท่านั้น (ยี่ห้ออื่น แอบอ้าง หรือ แอบเอาไปใช้ไม่ได้นะ) เทคโนโลยีนี้ จะเข้ามาช่วยลดกลิ่นอับชื้น ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และยังช่วย เพิ่มความสดชื่นให้อากาศในห้องของคุณบริสุทธิ์ มากยิ่งขึ้น อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ผมเคยรีวิว เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ Sharp รุ่น KC-A60TA-W คอยปรับ ความชื้นสัมพัทธ์ (Humidity) ภายในห้องด้วยน้ำสะอาดจากในถังน้ำ 4 ลิตร มาแล้ว ซึ่งเครื่องนี้ผมซื้อมาใช้ตั้งแต่ต้นปี ค.ศ.2013 มาแล้ว ตั้งแต่ย้ายมาอยู่คอนโดมิเนียมใหม่ๆ มาถึงตอนเขียนบทความนี้ก็เกือบๆ 3 ปีแล้ว มันยังใช้งานได้ดีอยู่ เครื่องไม่ได้เสียหายอะไร และ ในเวลาที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เวลาความชื้นต่ำ (อากาศแห้ง) เครื่องฟอกอากาศ ของผมตัวนี้ก็ยังทำหน้าที่แจ้งเตือน พร้อมรักษาสมดุลของความชื้นอากาศในห้องนอน ได้เป็นอย่างดีอยู่

กลับมาที่ เครื่องฟอกอากาศดักยุง ตัวนี้ต่อ จุดเด่นของเครื่องฟอกอากาศตัวนี้คือมันดักยุงได้ ถือเป็นไฮไลท์สำคัญ ของมันเลยทีเดียว ใครสนใจรายละเอียด แบบเจาะจงเฉพาะด้าน สามารถเลือกที่เมนูเข้าไปอ่านในแต่ละหัวข้อได้โดยตรงเลย

 1. ทำไมต้อง เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp ?
 2. 3-in-1 ผสานความสามารถเด่น 3 สิ่ง ในเครื่องเดียว
  1. รู้จักกับ Plasmacluster Ions คืออะไร ?
  2. ระบบฟอกอากาศคุณภาพสูง พร้อมแผ่นกรอง HEPA
  3. เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp ดักยุง ได้ยังไง ?
 3. แกะกล่อง เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp FP-FM40B-B
 4. คุณสมบัติแผ่นกรองอากาศ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp
 5. สำรวจเครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp FP-FM40B-B
 6. แผ่นกรองอากาศ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp FP-FM40B-B
 7. แผ่นกาวดักยุง (Glue Sheet)
 8. ข้อมูลจำเพาะ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp
 9. เริ่มต้นใช้งาน เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp
 10. หลังการใช้งาน เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp
 11. บทสรุปการใช้งาน เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp

และถ้าหากคุณมีเวลาจำกัด ผมขอแนะนำให้เปิดคลิปวีดีโอรีวิวเครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp รุ่น FP-FM40B-B ที่ผมอัดเอง ถ่ายทำเองแบบบ้านๆ กันก่อนได้เลยครับ ความยาวประมาณ 15 นาที เท่านั้น รู้ลึก รู้จริง อย่างแน่นอน

ทำไมต้อง เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp ?

Sharp Air Purifier เครื่องฟอกอากาศ Sharp
เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp รุ่น FP-FM40B-B (เครื่องซ้าย สีดำ) และ เครื่องฟอกอากาศไอน้ำ Sharp รุ่น KC-A60TA-W (เครื่องขวา สีขาว)

ตามที่บอกเกริ่นไว้ข้างต้น ของบทความ ว่าทาง Sharp เองเขาก็มีชื่อเสียงในเรื่องของ เครื่องฟอกอากาศ เอามากๆ จริงๆ Sharp เองก็มีผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เตาอบไมโครเวฟ เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ เครื่องดูดฝุ่น ตู้เย็น โปรเจคเตอร์ เครื่องแฟกซ์โทรสาร เครื่องคำนวณ เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องบันทึกเงินสด เครื่องเสียง และอื่นๆ อีกมากมาย

แต่สินค้าผลิตภัณฑ์อย่าง เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) นั้น ก็จัดถือเป็น อีกหนึ่งสินค้าเรือธง ที่สร้างชื่อเสียงให้กับ ทาง Sharp เป็นอย่างมาก ได้เลยก็ว่าได้

และถามว่าทำไมต้องเลือกใช้งาน เครื่องฟอกอากาศที่ดักยุง ได้ด้วย แน่นอนว่าตั้งแต่ข่าวดาราชื่อดัง ที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก นั้นผมก็กลัวยุงขึ้นเยอะครับ เดี๋ยวนี้ออกไปไหนมาไหนใส่กางเกงขายาวตลอด และหากเป็นไปได้ ต้องเสื้อเชิ้ตแขนยาวด้วยเช่นกัน หากวันไหนใส่แขนสั้นต้องฉีดสเปรย์ตะไคร้หอมไล่ยุง ไปด้วย เรียกได้ว่าใช้แทนน้ำหอม ไปแล้วละครับตอนนี้

3-in-1 ผสานความสามารถเด่น 3 สิ่ง ในเครื่องเดียว

Sharp FP-FM40B-B with 3-in-1 Performance

สำหรับ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp รุ่น FP-FM40B-B นี้เป็นมีคุณสมบัติ และ ความสามารถ แบบทรีอินวัน (3-in-1) หรือที่ทางแบรนด์เขาเรียกว่า “3X Triple Action” มันเป็นการผสมผสาน ความสามารถ เจ๋งๆ 3 อย่างเข้าไว้ในเครื่องเดียว โดยเขาเคลมว่ามันสามารถดักจับฝุ่นละอองต่างๆ ที่ลอยในอากาศได้มากกว่า 99.97% เลยทีเดียว เรียกได้ว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้มเลยทีเดียว ซึ่งมันมีอะไรนั่นมาดูกันด้านล่างเลย

 1. Plasmascluster Ions : เทคโนโลยี Plasmacluster ฟอกอากาศบริสุทธิ์ (ดูรายละเอียด)
 2. HEPA Filter : ระบบฟอกอากาศคุณภาพสูง พร้อมแผ่นกรอง HEPA (ดูรายละเอียด)
 3. Mosquito Catcher : ความสามารถการดักจับยุง แมลงวัน (ดูรายละเอียด)

ในส่วนของ พื้นที่ด้านล่างนี้ จะเป็นคำอธิบาย ลงละเอียด เกี่ยวกับ จุดเด่นหลักๆ ของ เครื่องฟอกอากาศดักยุง 3 อย่างที่ว่า ทรีอินวัน นั้นมันมีดีอย่างไร มาดูกันเลย

เทคโนโลยี Plasmacluster คืออะไร ?

Sharp Plasmacluster Logo

คุณสามารถทำความรู้จักกับ เทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ไออน (Plasmacluster Ion Technology) ให้มากกว่านี้ ในส่วนของ หลักการการทำงาน ได้โดยกดที่ลิงค์เชื่อมต่อด้านล่างนี้ได้เลย

⇒ พลาสม่าคลัสเตอร์ (Plasmacluster Ion Technology) คืออะไร ?

ระบบฟอกอากาศคุณภาพสูง พร้อมแผ่นกรอง HEPA

จุดเด่นจุดที่สอง ของ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp รุ่น FP-FM40B-B ตัวนี้คือ มันยังมาพร้อมกับ ระบบฟอกอากาศคุณภาพสูง เขาเคลมว่า มันสามารถ กรองอากาศ ฟอกอากาศ สิ่งสกปรกในอากาศต่างๆ ได้มากสูงสุดถึง 99.97%

ภายใน เครื่องฟอกอากาศดักยุง ตัวนี้จะ ประกอบไปด้วย แผ่นกรองอากาศ (Filter) มากมาย ที่จะมาช่วยกรองอากาศให้คุณมากถึง 3 ขั้นตอนหลักๆ ด้วยกัน เพื่อให้คุณได้รับอากาศที่บริสุทธิ์จริงๆ ได้แก่

 1. Pre-Filter : แผ่นกรองแบบตาข่ายที่แผงด้านหลัง ช่วยกรองฝุ่นที่มีขนาดอนุภาคใหญ่ๆ ก่อนเบื้องต้น ที่จะเข้าไปในเครื่องด้านใน (อยู่ด้านนอกสุด)
 2. Deodorizing Filter : แผ่นกรองคาร์บอนขจัดกลิ่น ลักษณะจะเป็นถ่าน คล้ายๆ กับที่เวลาเราเอาก้อนถ่าน (ไม่ใช่ถ่ายไฟฉายนะ) เข้าไปวางดับกลิ่นในตู้เย็น ประมาณนั้น (ตรงกลาง)
 3. HEPA Filter หรือ แผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง คำว่า HEPA คำนี้ย่อมาจากคำว่า “High Efficiency Particulate Air” แผ่นกรองชนิดนี้เราจะเห็นหรือพบได้บ่อยตามเครื่องฟอกอากาศ เครื่องปรับอากาศ เครื่องดูดฝุ่น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น หรือ อุปกรณ์อะไรก็ตามแต่ที่จะต้องมีการดูดอากาศเข้าไป แล้ว ปล่อยออกมาจากตัวเครื่อง หากเป็นอุปกรณ์คุณภาพดี เขามักจะให้ตัว แผ่นกรอง HEPA เป็นตัวกรองอากาศอยู่แล้ว (ด้านในสุด)หมายเหตุ : แผ่นกรอง HEPA นั้น มันมีความสามารถในการกรองฝุ่น ที่มีขนาดของ อนุภาคเล็กมากๆ ได้ เป็นอย่างดี โดยตัวนี้สามารถกรองได้เล็กมากสูงสุดถึง 2.5 ไมครอน (µm) ซึ่งถือว่าเล็กสุดๆ

  Sharp FP-FM40B-B HEPA Filter
  ความหนาของ แผ่นกรอง HEPA ของ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp รุ่น P-FM40B-B กรองอนุภาคขนาดเล็กๆ กว่า 0.3 ไมครอน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดังนั้น ผลลัพธ์ของการมีแผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง ทั้ง 3 ชั้น 3 ขั้นตอนแบบนี้ ส่งผลให้มันสามารถกรอง 4 สิ่งหลักๆ เหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มากๆ คือ

ฝุ่นละอองบนคอนโดมิเนียม (Condominium Dust)

 1. Pollen : ละอองเกสรดอกไม้ ที่ชอบลอยไปลอยมา ลอยเข้ามาติดมุ้งลวดบ้าง บ้างก็มีหลุดลอยเข้ามาในตัวบ้านบ้าง เครื่องฟอกอากาศ ตัวนี้จัดให้ได้เลยครับ
 2. Dust : ฝุ่นละออง ทั่วๆ ไป อาจจะเป็นฝุ่นละอองจากมลภาวะทางถนน เช่น ไอเสียจากยานพาหนะตามท้องถนน
 3. Pet Dander : ขนสัตว์เลี้ยง ใครที่เลี้ยงสัตว์ในบ้าน อย่าง สุนัข แมว และตัวอื่นๆ ภายในครัวเรือน ขนของมันนี่แหละตัวดี และนอกจากนี้ มันยังเป็นตัวการทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ ได้อีกด้วยเช่นกัน
 4. Smoke : ควันบุหรี่ ใครที่ ไม่สูบบุหรี่ แต่มีคนสูบบุหรี่ในบ้านอยู่ด้วย หรือ เป็นคนชอบสูบบุหรี่ในบ้าน แต่ไม่อยากให้คนที่คุณรักต้องทนดมกลิ่นบุหรี่ ไปพร้อมๆ กับคุณด้วย ตัวนี้ช่วยคุณได้อย่างแน่นอน

เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp ดักยุง ได้ยังไง ?

Sharp FP-FM40B-B Mosquito Catcher Logo
Sharp ผู้คิดค้น นวัตกรรม เครื่องฟอกอากาศดักยุง รายแรกของโลก

หลายคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ ! เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp นี่มันทำตัวเป็น เครื่องดักจับยุง (Mosquito Catcher) ได้อย่างไร ? มันใช้หลักการอะไรกันแน่นะ ? ผมจะขออธิบายคร่าวๆ ให้ฟังแบบนี้นะครับ

ปกติแล้วขึ้นชื่อว่า เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) นั้น หลักการทำงานโดยทั่วๆ ไปของมันก็คือจะดูดเอาอากาศในห้องเข้าไปในเครื่องฟอกอากาศ จากด้านหลังเครื่อง ด้วยแผงรับอากาศขนาดใหญ่ ผ่านแผ่นกรองอากาศ (Air Filter) ทีละชั้น ทีละชั้น

โดยแผ่นกรองอากาศแต่ละชั้นนั้น ก็มีความสามารถหรือฟังก์ชั่นหน้าที่ ที่แตกต่างกันออกไป อาทิ แผ่นกรองฝุ่นอนุภาคขนาดเล็กคุณภาพสูง (HEPA Filter) หรือแม้แต่ แผ่นกรองกลิ่น (Deodorizing Filter) ต่างๆ เป็นต้น

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ลมก็จะถูกดูดเข้าไปด้วยพัดลมขนาดใหญ่แรงสูง ที่อยู่ภายในเครื่องนั่นเอง นี่คือหลักการทั่วๆ ไปของเครื่องฟอกอากาศปกติ (ไม่จำเป็นต้องยี่ห้อ Sharp ก็หลักการคล้ายๆ กัน)

แต่สำหรับ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp ตัวนี้นั้น ได้เพิ่มลูกเล่นเข้าไป อีกบาง อย่าง เพื่อให้มันสามารถดักยุง หรือ แมลงวัน ได้ แถมยังคงประสิทธิภาพการฟอกอากาศเหมือนเดิม และ ปลอดภัยจากสารพิษ 100% พร้อมไร้เสียงรบกวน โดยมีหลักการ 5 ขั้นตอนหลักๆ ดังต่อไปนี้

 1. UV Light (มีแสงยูวีดึงดูดยุง) : หลอดของแสงยูวี จะปล่อยแสงสีม่วงๆ ออกมาข้างหลังเครื่อง เพื่อเป็นการดึงดูดหรือล่อยุง (Mosquito) ให้เข้ามาใกล้ๆ ตัวเครื่อง
 2. Black Color (ตัวเครื่องเป็นสีดำ) : สีดำเป็นสีที่ช่วยในการล่อยุง เพราะยุงชอบที่มืดๆ และนี่คือสาเหตุที่ทำไมตัวเครื่องจึงเป็นสีดำนั่นเอง
 3. Ideal Entrance Size (ช่องทางเข้าสำหรับยุงออกแบบมาเป็นอย่างดี) : วิศวกรได้ออกแบบทางเข้าสำหรับยุงให้มีขนาดใหญ่ ยุงสามารถบินเข้ามาในเครื่องได้ทั้ง 2 ฝั่ง ทั้ง ฝั่งซ้าย และ ฝั่งขวา
 4. Powerful Airflow (ดูดยุงเข้าไปด้านในเครื่องด้วยพัดลมแรงสูง) : ด้วยพลังการดูดของพัดลมแรงสูง ที่เอาไว้ใช้ในการดูดอากาศเข้าไปฟอกนั้น มันก็ยังมีความสามารถในการดูดเจ้ายุงน้อย เข้าไปด้านในเครื่องเช่นกัน
 5. Glue Sheet (แผ่นกาวดักจับยุงประสิทธิภาพการยึดเกาะสูง) : ด้านในเครื่องใช้หลักการแปะแผ่นกาว (Glue Sheet)* ที่มีประสิทธิภาพการยึดเกาะที่สูง ให้ยุงบินเข้ามาติดที่แผ่นกาวนี้ โดยไม่สามารถหนีไปไหนได้อีก โดย เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp ตัวนี้ ไม่ได้ใช้ไฟฟ้าช็อตที่ยุงแต่อย่างใด ดังนั้นจึงปลอดภัยกับเด็ก และสัตว์เลี้ยงของคุณ จากไฟช็อต ไฟดูด จากตัวเครื่องนั่นเอง

หมายเหตุ* : แผ่นกาวนี้เป็นแผ่นกาวที่ปลอดภัยทั้งหมด ไม่มีส่วนผสมที่เป็นพิษต่อคน สัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่ เด็กทารก ที่ใช้ประกอบในการผลิตแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามก็ควรป้องกันไม่ให้เด็ก หรือ สัตว์เลี้ยงสัมผัสถูกด้านหน้าของแผ่นกาว แต่ถ้าหากแผ่นกาวติดมือ เลอะเสื้อผ้า ให้ถูด้วยน้ำมันพืช แล้วล้างด้วยน้ำสบู่ให้สะอาด ไม่ได้ยากอะไร

ด้านล่างเป็น สรุปหลักการ การทำงาน 5 ขั้นตอนง่ายๆ ด้วยรูปภาพ ของฟังก์ชั่นดักจับยุง (Mosquito Catcher) ของ เครื่องฟอกอากาศ Sharp รุ่น FP-FM40B-B ตัวนี้ (สามารถกดดูที่รูปภาพ เพื่อขยายใหญ่ได้เลย)

Sharp Mosquito Catcher How does it Work ?
หลักการทำงานของฟังก์ชั่น ดักจับยุง ของ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp


สถิติข้อมูลน่าสนใจ

“เครื่องฟอกอากาศดักยุง ตัวนี้ มีความสามารถกำจัดยุงบ้านทั่วไปได้สูงสุด 91% ยุงลาย 73% และ แมลงวัน 72% โดยศึกษาในห้องปฏิบัติการ 24 ชั่วโมง ที่มี ยุงคิวเล็กซ์ (ยุงรำคาญทั่วๆ ไป) ยุงลาย ยุงอะอีดีสอียิพไท และ แมลงวัน

นอกจากนี้แล้ว ทาง SHARP ได้ศึกษาพฤติกรรมของยุง และ กลไกของเครื่องดักจับยุงร่วมกับ สถาบันค้นคว้าวิจัยทางการแพทย์ประเทศมาเลเซีย INSTITUTE OF MEDICAL RESEARCH MALAYSIA (HTTP://WWW.IMR.GOV.MY/)”

Sharp Mosquito Lab Test Result
ผลการทดสอบในห้องแลป หรือ ห้องปฏิบัติการ 24 ชั่วโมง

แกะกล่อง เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp FP-FM40B-B

และแล้ว ก็มาถึงช่วงเวลาสำคัญในการแกะกล่องผลิตภัณฑ์ ของ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp รุ่น FP-FM40B-B ให้คุณผู้อ่านได้ยลโฉมกันแล้ว ว่ามันมีรูปร่างหน้าตา เป็นอย่างไรกันบ้าง ขอเริ่มจากด้านนอกกล่องกันก่อนเลย

ด้านนอกกล่อง

มาดูกันที่ด้านนอกกล่องของ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp รุ่น FP-FM40B-B กันก่อนว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง ผมขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า ด้านนอกกล่องผลิตภัณฑ์ของเขาทั้ง 4 ด้านนั้น เต็มอิ่มไปด้วยสาระน่ารู้แบบเต็มอิ่มเลยทีเดียว

Sharp FP-FM40B-B Box Front

เรียกได้ว่าถ้าคุณใช้เวลาสัก 5-10 นาที อ่านทำความเข้าใจรายละเอียดความสามารถของ เครื่องฟอกอากาศดักยุง ตัวนี้ทั้ง 4 ด้าน รับรองได้เลยว่าคุณจะเข้าใจรายละเอียดของเครื่องนี้ไปแล้วมากกว่า 70% แล้ว เอาเป็นว่าเรามาเริ่มกันที่ด้านหน้าของกล่องกันเลยดีกว่า

ด้านหน้าของกล่อง ข้อมูลส่วนใหญ่นั้น ผมได้กล่าวไว้ข้างต้น ตรงคุณสมบัติและความสามารถของเครื่อง แบบทรีอินวัน (3-in-1) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อาทิ ตัวเครื่องถูกออกแบบให้เป็นสีดำ ให้เข้ากับตัวเครื่องที่เป็นสีดำ สาเหตุ เพื่อใช้ในการ ล่อยุง (Entice Mosquito) ให้เข้ามาติดกับดักได้นั้น จำเป็นต้องใช้สีดำในการล่อ นั่นเอง

ซึ่งเราอาจจะเห็นเครื่องฟอกอากาศของ Sharp ในหลายๆ รุ่นจะเป็นเครื่องสีขาว เพราะเขาไม่มีความสามารถในการดักจับยุง นั่นเอง

รายละเอียดของกล่องด้านหน้านี้ ที่เด่นชัด เตะตาผมเลยก็จะมีตัวเครื่องสีดำ ที่มี เครื่องหมายบวกและลบ + – ผุดลอยขึ้นมาเต็มไปหมด นั่นหมายถึงประจุไอออนบวก ลบ ของ เทคโนโลยี Plasmacluster ของ Sharp ที่ได้กล่าวมาแล้วด้านบนเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีรูปยุงตัวสีดำ อยู่ในวงกลมสีแดงๆ หน้าตามุ้งมิ้งๆ (ตัวจริงก็หน้าแบบนี้แหละ) ทางด้านซ้ายมือของกล่องด้านหน้าอีกด้วย เห็นน่ารักแบบนี้ อย่าริอาจจะคบมันเป็นเพื่อนเป็นอันขาดนะครับ

เพราะเจ้า ยุง (Mosquito) นี้นอกจากจะเป็นสัตว์น่ารำคาญที่จะคอยมาบินกัดดูดเลือดเราไปบริโภคเป็นอาหารแล้ว จัดถือเป็นสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรคร้ายที่เป็นแล้วไม่รักษาโดยเร็ว อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้ อาทิ โรคไข้เลือดออก (Dengue Hemorrhagic Fever) โรคไข้มาลาเรีย (Malaria) หรือแม้แต่ โรคเท้าช้าง (Elephantiasis) ก็เป็นได้เช่นกัน

“ยุงกัดขอกินเลือดนะไม่ว่า ถือว่าทำบุญกันไป แต่ขออย่าเอาโรคร้าย อันตรายถึงชีวิต มาแพร่มาสู่มนุษย์ด้วยสิจ๊ะ”

โดยกล่องด้านหน้า ส่วนล่างเป็น 5 ขั้นตอนที่ทางเครื่องฟอกอากาศตัวนี้ใช้ในการล่อยุง (5 Effective Steps of Sharp Mosquito Catcher)

รูปด้านหลังกล่องจะเป็นสีขาว แต่รายละเอียดส่วนบน ก็ยังคงคล้ายๆ กับด้านหน้า โดยด้านล่างเขาอธิบายว่า มันสามารถทำอะไรได้บ้าง ด้วยความสามารถทรีอินวัน (3-in-1) หรือ เขาเรียกว่า “3X Triple Action” นั่นเอง

ขณะที่ทางด้านซ้ายมีข้อมูลที่น่าสำคัญอยู่พอสมควรเกี่ยวกับแผ่นกรองอากาศ ว่าสามารถดักจับ หรือ กรองอะไรได้บ้าง (อ่านรายละเอียด ความสามารถของไส้กรอง ด้านล่างเลย) พร้อมกันนั้น ยังเขียนระบุด้านล่างว่า สินค้านี้ ถูกผลิตในประเทศไทย (Made in Thailand) อีกด้วย

และยังมีอีกเขียนเพิ่มเติม อีกว่า

“PLASMACLUSTER” AND “DEVICE OF A CLUSTER OF GRAPES” ARE REGISTERED TRADEMARKS OR TRADEMARKS OF SHARP CORPORATION

แท้จริงก็คือสัญลักษณ์พวงองุ่น หรือ Plasmacluster นั้น เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียน สิทธิบัตรเฉพาะ ของบริษัท Sharp เท่านั้น นั่นหมายความว่า หากคุณพบเห็นสัญลักษณ์นี้บนอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่อื่น ยี่ห้ออื่น ที่ไม่ใช่ Sharp แล้วละก็ ของเถื่อนแล้วละครับ

และสุดท้ายคือ กล่องด้านขวามือ แสดงรูปภาพประกอบลำดับชั้นของการกรองอากาศ และ แผ่นกรอง ว่าขั้นตอนการดูดอากาศเข้าไปในเครื่องตั้งแต่เริ่มแรก ก่อนที่จะปล่อยกลับออกมาสู่ห้องอีกครั้ง เป็นอย่างไรกันบ้าง ต้องผ่านแผ่นกรองอากาศ (Filter) ชุดไหนอย่างกันกันบ้าง ?

Sharp FP-FM40B-B Box Top
ด้านบนของกล่อง เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp FP-FM40B-B

เดี๋ยวขอแจงรายละเอียดตรงนี้ไปเลย ว่าอากาศตั้งแต่ก่อนและหลังกระบวนการฟอกอากาศนั้น มันจะต้องผ่านอะไรเข้าไปบ้าง โดยจะเริ่มจาก แผงดักยุง (Catch Panel) ไปจนถึง แผ่นกรอง HEPA (HEPA Filter) เลย นะ

 1. Catch Panel (แผงดักยุง ล่อยุงให้บินเข้ามาในแผ่นกาว)
 2. Glue Sheet (แผ่นกาวคุณภาพสูง ดักยุง ติดหนึบไปไหนไม่ได้แล้ว)
 3. Permanent Pre-Filter (แผ่นกรองชั้นแรก กรองเบื้องต้น)
 4. Deodorizing Filter (แผ่นกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์)
 5. HEPA Filter (แผ่นกรอง HEPA ฝุ่นขนาดเล็ก)

ภาพด้านล่างเป็นมุมมองด้านบนของกล่อง เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp รุ่น FP-FM40B-B สังเกตุว่าฝาเปิดด้านบนถูกปิดผนึกด้วยลวดเย็บกระดาษ ขนาดใหญ่ แกะออกยากมากๆ แต่ก็แข็งแรงมากๆ เช่นกัน มั่นใจได้เลยว่าอุปกรณ์ด้านในอยู่ในสภาพดี อย่างแน่นอน (ถ้าระหว่างขนส่ง ไม่ตกหล่นจากที่สูง หรือกระแทกแรงๆ นะ)

ด้านในกล่อง

และเมื่อต่อสู้ งัดแงะ กับลวดเย็บกระดาษขนาดใหญ่ 4 ตัวที่อยู่บนฝากล่อง เมื่อเปิดฝากล่องออกมา ก็จะพบกับโฟมที่ห่อตัวเครื่อง เพื่อกันกระแทกเอาไว้ พร้อม ชุดคู่มือ และ แผ่นกาวดักจับยุง ที่ได้ถูกห่อหุ้มอยู่ในซองพลาสติกอย่างดี เช่นกัน โดยเขาให้แผ่นกาวดักยุง มา 2 ชุดด้วยกัน

และเมื่อเอาชุดอุปกรณ์ด้านบนออกมา ก็จะมีส่วนประกอบดังต่อไปนี้ ทั้งหมด 4 อย่างด้วยกัน (ดูรูปประกอบด้านล่าง) ได้แก่ แผ่นดำๆ ด้านบน 2 อันคือ แผ่นกาวดักยุง ซึ่งเป็นออปชั่นเสริมให้คุณเลือกที่จะติดตั้งไปในตัวเครื่อง หรือไม่ติดตั้งก็ได้ ก็แล้วแต่ความต้องการเลยครับ

นอกจากนี้ก็ยังมี แผ่นคู่มือการติดตั้งก่อนใช้งานเบื้องต้น (Read before use) และ คู่มือการใช้งาน (User Manual) แบบละเอียดยิบ เป็นเล่ม มาให้อย่างดี แถมด้านในคู่มือนี้ มีอธิบายทั้งเวอร์ชั่น ภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ พร้อมรูปประกอบเข้าใจง่ายมากๆ

Sharp FP-FM40B-B User Manual and Glue Sheet Set
คู่มือการติดตั้ง คู่มือการใช้งาน และ แผ่นกาวดักยุง (Glue Sheet)

หลังจากนั้นผมก็ลองแกะซองใส่คู่มือการใช้งานออกมาดู ก็ได้พบกับเอกสารสำคัญอีก 1 อย่าง นั่นก็คือ บัตรรับประกันเครื่อง (Warranty Card) ที่ทางร้านค้า หรือ ห้างสรรพสินค้า ที่คุณไปซื้อ จะต้องกรอกใบนี้ พร้อมประทับตราร้านค้าที่คุณไปซื้อ และนำส่งคืนทาง บริษัท ชาร์ป ไทย จำกัด ให้คุณ

เงื่อนไขการรับประกัน ของ สินค้าจาก Sharp

“สินค้าจาก SHARP ทุกชนิด มีระยะรับประกัน 1 ปี ยกเว้นที่ระบุในตารางเงื่อนไขการรับประกันพิเศษ อาทิ – โทรทัศน์ รับประกันหลอดภาพ 3 ปี – ตู้เย็น 1 ประตู รับประกันคอมเพรสเซอร์ 5 ปี – เครื่องซักผ้า รับประกัน มอเตอร์ 5 ปี อะไรแบบนี้เป็นต้น แต่สำหรับ เครื่องฟอกอากาศดักยุง ตัวนี้ ไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขการรับประกันพิเศษ ดังนั้น จึงรับประกัน 1 ปี เท่านั้น”

“สินค้าจาก SHARP ทุกชนิด มีระยะรับประกัน 1 ปี ยกเว้นที่ระบุในตารางเงื่อนไขการรับประกันพิเศษ อาทิ – โทรทัศน์ รับประกันหลอดภาพ 3 ปี – ตู้เย็น 1 ประตู รับประกันคอมเพรสเซอร์ 5 ปี – เครื่องซักผ้า รับประกัน มอเตอร์ 5 ปี อะไรแบบนี้เป็นต้น แต่สำหรับ เครื่องฟอกอากาศดักยุง ตัวนี้ ไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขการรับประกันพิเศษ ดังนั้น จึงรับประกัน 1 ปี เท่านั้น”

และภาพด้านล่าง นี้ก็คือ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp FP-FM40B-B ตัวเป็นๆ เมื่อนำออกมาจากกล่อง ก็ยังอยู่ในสภาพที่ถูกห่อหุ้มด้วยห่อพลาสติก อย่างดีเช่นกัน พร้อมเน้นย้ำส่วนประกอบด้านบน ที่เป็นแผงควบคุม (Control Panel) ต่างๆ เป็นพิเศษเช่นเดียวกัน

Sharp FP-FM40B-B Box and Machine in Plastic Bag
นำตัวเครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp FP-FM40B-B ถูกห่อในห่อพลาสติกอย่างดี

ภาพด้านล่างนี้คือ อุปกรณ์ทั้งหมด ที่มีอยู่ด้านในกล่อง ซึ่งคงไม่ต้องอธิบายอะไรมากมายนะครับ มีอยู่แค่เท่าที่เห็นด้านล่างนี้จริงๆ

Sharp FP-FM40B-B Component
อุปกรณ์ทั้งหมดที่ให้มาใน กล่องเครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp FP-FM40B-B

คุณสมบัติแผ่นกรองอากาศ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp

ว่ากันกว่าเครื่องฟอกอากาศยี่ห้อ Sharp นี่ อีกหนึ่งจุดเด่นที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขานอกจากเทคโนโลยี Plasmacluster อันเลื่องชื่อของเขาแล้วนั่นก็คือ แผ่นกรองอากาศ (Air Filter) นี่เองครับ ซึ่งข้างกล่องด้านซ้าย ก็ได้ระบุเอาไว้หมดแล้วว่ามันสามารถกรองอะไรได้บ้าง ในส่วนของ “What Filters Capture ?” ซึ่งผมแปลมาให้แล้ว มาดูกันเลย

 1. Tree Pollen (ละอองเกสรดอกไม้)
  1. Cedar (ละอองจากต้นสนตระกูล Cedrus)
  2. Cypress Birch (ต้นไม้ชนิดหนึ่ง)
  3. Alder (ไม้จำพวกหนึ่งที่มักใช้ในการย้อมผ้า)
  4. Beech (ละอองจากพืชตระกูล Fagus)
  5. Red Cedar (ละอองจากต้นสนตระกูล Cedrus ชนิดแดง)
  6. Oak (ละอองจากต้นโอ๊ก)
  7. Pine (ละอองจากต้นส้นทั่วๆ ไป)
 2. Allergens (สารที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้)
  1. Dust Mite Feces (อุจจาระจากตัวไรฝุ่น)
  2. Dust Mite Remains (ซากของตัวไรฝุ่น)
  3. Dog Dander (สะเก็ดผิวหนังหรือขนของสุนัข)
  4. Cat Dander (สะเก็ดผิวหนังหรือขนแมว)
  5. Hamster Dander (สะเก็ดผิวหนังหรือขนหนูแฮมเตอร์)
  6. Mold (เชื้อราต่างๆ)
 3. Viruses (เชื้อไวรัสต่างๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ)
 4. Airborne Microbes (สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ)
 5. Airborne Mold (เชื้อราต่างๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ)
  1. Black Mold (เชื้อราดำ แพร่ระบาดง่ายโดยลม ฟุ้งกระจาย)
  2. Stachybotrys (เชื้อราชนิดหนึ่งที่ชอบอยู่ในบ้านที่น้ำท่วม)
  3. Aspergillus Niger (เชื้อราก่อโรคทั้งในคนและในพืช)
  4. Penicillium (เพนิซิเลียม ที่ชอบอยู่ในอาหารทำให้บูดเน่า)
 6. Dust (ฝุ่นละอองต่างๆ)
  1. Dust (ฝุ่นทั่วๆ ไป)
  2. Pet Hair (ขนสัตว์ทั่วๆ ไป)
  3. Pet Dancer (สะเก็ดผิวหนังของสัตว์)
  4. Cigarette Smoke (ควันบุหรี่)
  5. Cooking Fumes (ควันหรือกลิ่นจากการประกอบอาหาร)
  6. Mite Dust (ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับตัวไรฝุ่น)
  7. Diesel Exhaust Particles (ควันไอเสียจากรถดีเซล)
  8. Asian Dust (ฝุ่นข้ามประเทศ หมอกควันปกคลุมเมือง)
 7. Odors (กลิ่นต่างๆ)
  1. Cigarette Odor (กลิ่นบุหรี่)
  2. Pet Odor (กลิ่นสัตว์เลี้ยงต่างๆ)
  3. Cooking Odor (กลิ่นจากการประกอบอาหาร ทำกับข้าว)
  4. Kitchen Food Waste Odor (กลิ่นอาหารที่ทิ้งแล้ว)
  5. Toilet Odor (กลิ่นเหม็น ไม่พึงประสงค์ จาก ห้องน้ำ)
  6. Body Odor (กลิ่นร่างกาย กลิ่นตัว กลิ่นตด จากคนเรา)
  7. Mold Odor (กลิ่นเชื้อรา ต่างๆ)
  8. Ammonia Odor (กลิ่นฉุนจากแอมโมเนีย ต่างๆ)

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ความสามารถของเจ้าแผ่นกรองอากาศของเครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp รุ่น FP-FM40B-B ตัวนี้ ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่แค่เฉพาะ เครื่องฟอกอากาศดักยุง ของ Sharp อย่างเดียว แต่ความสามารถนี้ มันมีอยู่ในเครื่องฟอกอากาศทุกตัวของ Sharp เลยก็ว่าได้

สำรวจเครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp FP-FM40B-B

รอบๆ เครื่องฟอกอากาศนี้ ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนมากมาย มาดูรอบๆ กันเลย เครื่องฟอกอากาศดักยุง เป็นสีดำ ผิวมันสวยงาม หรูหรา ไฮโซ มากๆ แต่ก็เป็นคราบมัน เป็นรอยลายนิ้วมือ ได้ง่ายๆ เช่นกัน (เพราะพิ้นของตัวเครื่องเป็นแบบมัน)

ด้วยเหตุนี้ คนโรคจิตอย่างผม เป็นคนประเภทที่เห็นรอย หรือ คราบอะไรนิดหน่อยไม่ได้ ก็ต้องเอาผ้าสะอาดชุดน้ำหมาดๆ มาเช็ดที่ตัวเครื่องทุกที ที่เคลื่อนย้ายมันไปไหนมาไหน (เพราะเกิดรอยนิ้วมือบนตัวเครื่อง ฮ่าๆ) สำหรับใครที่ไม่ซีเรียสตรงนี้ ก็ไม่มีปัญหาครับ (แต่ขอแนะนำว่าอย่าเป็นแบบผมนะ)

หน้าตาก็อย่างที่เห็นจากด้านบนเลย สาเหตุที่ ไม่ถ่ายหน้าตรงมาก็เพราะว่า เดี๋ยวเห็นคนถ่าย นั่นเอง ให้ดูมุมแบบเฉียงๆ ทแยงมุม กันไปก่อนละกันครับ ส่วนด้านหน้าเครื่องก็ตามรูปด้านล่างนี้เลย

คราวนี้มาดูกันที่หลังตัวเครื่องกันดูบ้าง ซึ่งจากรูปด้านล่างที่เห็น เขามีสายไฟ ความยาว 2 เมตร ที่ติดอยู่กับตัวเครื่อง โดยที่ไม่มีอะแดปเตอร์แปลงไฟ และ นอกจากนี้แล้ว สายไฟข้างหลัง ไม่สามารถถอดแยกออกจากตัวเครื่องได้ สะดวกไปอีกแบบ เวลาจะขนย้ายไปไหน ก็ยกมันไปเครื่องเดียวนี่แหละ ไม่ต้องกังวลว่าจะมีอุปกรณ์เสริมตัวไหนที่ลืมพก ลืมติดตัวไปอีกหรือไม่ ..

จากข้อมูลด้านบน จะมี หมายเลขเครื่อง (Serial Number) แปะอยู่ด้วยเช่นกัน ซึ่งหมายเลขเครื่องชุดนี้ จะต้องตรงกับ ที่ปรากฏอยู่ในบัตรรับประกันของคุณด้วยนะ มิเช่นนั้นการรับประกันจะไม่เป็นผล

และสำหรับในส่วนของข้อมูลจำเพาะ หรือ ข้อมูลทางเทคนิค นั้นผมได้ทำตารางบอกเอาไว้ด้านล่างของบทความรีวิว นี้แล้ว (ดูข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ได้ที่นี่)

คราวนี้ มาดูกันที่แผงควบคุม (Control Panel) ที่อยู่ด้านบนของตัวเครื่อง เพื่อใช้ควบคุมการทำงานของตัวเครื่อง ดูบ้างว่ามีอะไรบ้าง ดูแล้วง่ายมากๆ มีแค่ 4 ปุ่ม ใช้เวลาเรียนรู้แค่ไม่ถึง 5 นาทีก็เป็นแล้ว

Sharp FP-FM40B-B Control Panel
แผงควบคุม การทำงานของ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp FP-FM40B-B

แผงควบคุมหลัก ของเครื่องนี้นั้น มีปุ่มควบคุมหลักๆ อยู่ทั้งหมด 4 ปุ่มด้วยกัน แต่ลูกเล่นแพรวพราวมากๆ (เพราะมันมีการกดค้าง กดพร้อมกัน 2 ปุ่ม อะไรแบบนี้)

แต่ขอบอก ว่าใช้ง่ายมากๆ (อ่านคู่มือดู ไม่ยากเลยครับ) โดยในรูปนี้สังเกตง่ายๆ มากๆ ปุ่มมันคือวงกลม พร้อมด้วยฉลากประกอบด้านใน ขอเริ่มจากซ้ายไปขวากันก่อนเลยนะ

 1. ปุ่ม MOSQUITO CATCHER (UV) : ปุ่มนี้เป็นปุ่มเครื่องดักยุง และ ปุ่มตั้งค่าแผ่นกาว
 2. ปุ่ม MODE : ปุ่มโหมด ใช้ปรับเปลี่ยนโหมดการทำงานของตัวเครื่อง (มีอยู่ 4 โหมดหลัก) พร้อมเปิดปิดระบบ Plasmacluster (หากกดค้างเอาไว้)
 3. ปุ่ม CLEAN ION SHOWER : ปุ่มเปิดปิดการทำงานระบบ Plasmacluster
 4. ปุ่ม POWER ON/OFF : ปุ่มเปิดปิดเครื่องหลัก

แผ่นกรองอากาศ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp FP-FM40B-B

ส่วนนี้เป็นส่วนของการอธิบาย แผ่นกรองอากาศ (Air Filter) ของ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Shartp รุ่น FP-FM40B-B ตัวนี้ เพราะแผ่นกรองอากาศนี้ก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญมากๆ ในการกรองอากาศเสีย อาการที่มีโน่นนี่นั่นปะปน ให้กลับกลายออกมาเป็นอากาศบริสุทธิ์อีกครั้งนั่นเอง เรามาดูกันเลย ขอเริ่มจาก แผ่นกรองชั้นนอก เข้าไป ชั้นในสุด กันเลย

Sharp FP-FM40B-B Catch Panel and Pre-Filter Removed
แกะเอา แผงดักยุง (ขวา) และ แผ่นกรองชั้นแรก (ซ้าย) ออกมา เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp

โดยเริ่มแรก แรกเริ่ม คุณจะต้องแกะเอา แผงดักยุง (Catch Panel) (หมายเลข 1) ออกมาก่อนจากหลังเครื่อง จากนั้นตามด้วย แผ่นกรองชั้นแรก (Pre-Filter) (หมายเลข 2) ออกมา

แค่นี้ยังไม่เสร็จนะครับ นี่แค่น้ำจิ้ม ยังมีแผ่นกรองคุณภาพสูงอีก 2 แผ่นอยู่ด้านในอีก ได้แก่ แผ่นกรองกลิ่น (Deodorizing) ด้วยคาร์บอน (หมายเลข 3) และ แผ่นกรอง HEPA (หมายเลข 4) ซึ่งถือเป็นส่วนที่สำคัญมากๆ ของการกรองอากาศในครั้งนี้ ก่อนที่อากาศบริสุทธิ์ จะถูกปล่อยกลับออกมาสู่บรรยากาศด้านนอกอีกครั้ง

Sharp FP-FM40B-B Deodorizing and HEPA Filters
แผ่นกรองกลิ่น (Deodorizing Filter) และ แผ่นกรอง HEPA (HEPA Filter)

ข้อมูลเพิ่มเติม

แผงดักยุง (Catch Panel) ที่อยู่ด้านนอกสุดนั้น ไม่ได้มีผล ใดๆ กับการกรองอากาศ มีส่วนในการใช้ล่อยุง เข้ามาด้านในเพื่อให้ยุง ติดกับ แผ่นกาวดักยุง เท่านั้น

ติดตั้งแผ่นกรองอากาศ

แรกเริ่ม คุณจะต้องแกะเทปกาวพลาสติก สีฟ้าโปร่งอ่อนๆ ที่เขาติดเอาไว้จากโรงงาน พร้อม แกะแผ่นพลาสติก ที่ห่อหุ้ม แผ่นกรองอากาศ ในชั้นต่างๆ ทั้งหมด ออกให้หมดเสียก่อน มิเช่นนั้นจะใช้งานไม่ได้นะ

อันที่จริงแล้ว ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีเสียอีก เพราะการที่คุณต้องมานั่งแกะแผ่นกรองอากาศ เพื่อที่จะ แกะเทปกาวที่ยึดแผงดักยุง ทีละชั้นช้าๆ นั้น ก็ถือว่าเป็นการทำความรู้จัก และ คุ้นเคย การถอดประกอบ แผ่นกรองอากาศ เครื่องฟอกอากาศ ไปในตัว เผื่อในอนาคต จะต้องถอดออกมาทำความสะอาด จะได้ทราบขั้นตอนว่า เป็นอย่างไร ทำยังไง ยากหรือไม่ ไม่ใช่แค่ใช้เป็นอย่างเดียว (หากเรียกช่างมาบริการก็มีค่าบริการอีกด้วยนะ)

แผ่นกาวดักยุง (Glue Sheet)

Sharp FP-FM40B-B Glue Sheet
ภายในกล่องมี แผ่นกาวดักยุง (Glue Sheet) ให้มา 2 ชุด และ ในแต่ละชุดจะมี 3 แผ่น (เบ็ดเสร็จทั้งหมด 6 แผ่น)

แผ่นกาวดักยุง หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า “Glue Sheet” นั้นก็ถือเป็นพระเอกของ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp ตัวนี้เลยก็ได้ เพราะมันเอาไว้ดักยุง (ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วนิ) โดย แผ่นกาวดักยุงที่เห็นจากรูปด้านบน ก็จะถูกบรรจุอยู่ในซองพลาสติก และ เป็นสีดำ (สาเหตุที่เป็น สีดำ เพราะเป็นสีล่อยุง นั่นเอง – จริงๆ บอกมาหลายครั้งแล้วละ ขอย้ำอีกรอบนึงนะ)

ซึ่งทาง Sharp เขาให้ แผ่นกาวดักยุงมา 2 ชุด (2 ซอง) ด้วยกัน ซึ่งในแต่ละชุดจะประกอบไปด้วย แผ่นกาวทั้งหมด 3 แผ่น เบ็ดเสร็จก็คือ 6 แผ่น

โดยแต่ละแผ่นทางผู้ผลิตเขาแนะนำว่า ให้ใช้แผ่นละ 1 เดือน (ประมาณ 30 วัน) เท่านั้น มิเช่นนั้น ประสิทธิภาพการยึดเกาะของแผ่นกาว กับตัวยุง จะลดน้อยลงตามลำดับ นั่นหมายความว่า แผ่นกาวดักยุงที่เขาให้มาทั้งหมด 6 แผ่น นั้นจะสามารถใช้งานได้ 6 เดือน หรือ เดือนละแผ่น นั่นเอง

ข้อมูลเสริมเพิ่มเติม

“แผ่นกาวดักยุงนี้ ก็เป็นออปชั่นเสริม ซึ่งคุณสามารถเลือกที่จะติดตั้งก็ได้ หรือไม่ติดก็ได้ ไม่ได้หมายความว่าต้องติดทุกครั้งตลอดไป และหากใช้งานแผ่นกาวนี้หมด 6 แผ่น (2 ชุด) ก็สามารถสั่งซื้อเพิ่มได้ที่ศูนย์บริการของ SHARP”

วิธีติดตั้งแผ่นกาวดักยุง (Glue Sheet Installation)

เริ่มจากการดึงเอา แผงดักยุง ที่อยู่ด้านหลังออกมาอย่างช้าๆ ด้วยความระมัดระวัง และเมื่อสังเกตด้านหลัง จะเห็นว่า ที่แผงดักยุง มันจะมีที่จุดยึด แบบ ขอเกี่ยว (Hook) ตัว แผ่นกาว อยู่ทั้งหมด 4 ตำแหน่ง ด้วยกัน (ดูรูปประกอบด้านล่าง)

หลังจากนั้น ก็แกะซองใส่แผ่นกาวดักยุง ออกมา ชุดนึงก็จะพบกับ คู่มือการติดตั้งอย่างละเอียด พร้อม ป้ายแสดงแผ่นวันที่ของกาว ซึ่งมันก็คือสติ๊กเกอร์ เอาไว้แปะที่แผงดักยุง (Glue Sheet Date Label) เอาไว้ให้คุณเขียนวันที่ติดตั้งแผ่นกาว กันลืม ว่าครบ 1 เดือนแล้วหรือยัง

หลังจากนั้น ก็เอาแผ่นกาวดักยุง เข้าไปติดกับ แผงดักยุง โดย ติดเข้าไปที่จุดยึด ที่เป็นลักษณะ ตะขอเกี่ยวทั้ง 4 ตำแหน่ง และดึงแผ่นพาสติกชั้นแรก ออกมาหลังจากที่ติดเข้าไปแล้ว

คำแนะนำเพิ่มเติม

“อย่าดึงแผ่นพลาสติกก่อนติด มิเช่นนั้นจะหากมือไปโดนแล้วจะเหนียวติดมือเลยทีเดียว ขอให้ติดเข้ากับ จุดยึดขอเกี่ยว ไปก่อนแล้วค่อยดึงออกมาทีหลัง”

หากสังเกตดูดีๆ ตรงสติ๊กเกอร์ ด้านขวา (วงกลมสีแดงๆ รูปขวาสุด) ฉลากที่แสดง ป้ายแสดงวันที่ของแผ่นกาวดักยุง นั้นจะมี 3 ช่องให้เขียนใส่ เพราะว่า อย่างที่ผมบอก 1 ชุด จะมี 3 แผ่นนั่นเอง เมื่อครบแล้วก็ดึงสติ๊กเกอร์ออกแล้วเปลี่ยนแผ่นป้ายใหม่

ส่วนด้านซ้ายมือ จะเป็นสติ๊กเกอร์ ให้คุณเขียนรายละเอียดของ การเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ (Filter) ซึ่งจะมี 6 ช่องให้กรอกเช่นกัน

ข้อมูลจำเพาะ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp

ก่อนที่จะไปเริ่มใช้งาน เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp รุ่น FP-FM40B-B ตัวนี้นั้นผมขอพามาดูตัวข้อมูลจำเพาะ (Specifications) กันก่อนนะครับ

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ 391 (กว้าง) x 540 (สูง) x 281 (ลึก) มิลลิเมตร (mm.)
ระบบฟอกอากาศ ชุดกำเนิดไฟฟ้าพลาสม่าคลัสเตอร์แบบเข้มข้น และพัดลม
โหมดการทำงานแบบพลาสม่าคลัสเตอร์ เปิด / ปิด
ขนาดห้องที่เหมาะสม 30 ตารางเมตร
สำหรับการทำงานของพลาสม่าคลัสเตอร์แบบเข้มข้น 23 ตารางเมตร
การทำงานของพัดลม 4 ระดับ (อัตโนมัติ / สูง / กลาง / นอนหลับ)
แรงดันไฟฟ้า/ความถี่กระแสไฟฟ้า AC 220-240V 50/60 Hz
อัตราการกินไฟ (สูง / กลาง / ต่ำ) 33 / 14 / 3.7-6.2 วัตต์ (Watts)
กำลังไฟฟ้าโหมดเตรียมพร้อมใช้งาน 1.0 วัตต์ (Watts)
ระดับความแรงของลม
(สูง / กลาง / ต่ำ)
240 / 150 / 48-90
(ลบ.ม./ชม.)
ระดับเสียงการทำงาน
(สูง /กลาง / ต่ำ)
48 / 38 / 20-29 (เดซิเบล)
ความเข้มข้นของอนุภาคไฟฟ้าพลาสม่าคลัสเตอร์ (ไอออน / ลบ.ซม.) 7,000 ไอออน
โหมดโปรแกรมพิเศษ พ่นอนุภาคไฟฟ้าแบบเข้มข้น / ตั้งเวลาปิด / การเริ่มทำงานอัตโนมัติ
ชนิดของแผ่นกรอง
แผ่นกรองฝุ่น แผ่นกรอง HEPA
แผ่นกรองคาร์บอนขจัดกลิ่น แผ่นกรองขจัดกลิ่นแบบถอดล้างไม่ได้
อายุการใช้งานของแผ่นกรอง
แผ่นกรอง HEPA / แผ่นกรองขจัดกลิ่น ประสิทธิภาพ สูงสุด 2 ปี
เซ็นเซอร์
เซ็นเซอร์ตรวจจับคุณภาพอากาศ มี
ไฟสัญญาณเตือนเรื่องความสะอาด
เตือนระดับฝุ่นละออง มี (3 ระดับ)
ปุ่มควบคุมความสว่าง มี (เปิด / ปิด)
ความยาวของสายไฟ 2.0 เมตร
น้ำหนักเครื่อง 5.8 กิโลกรัม
รุ่นของแผ่นกรองที่สามารถนำมาเปลี่ยน
แผ่นกรอง HEPA FZ-F40SFE
แผ่นกรองคาร์บอนขจัดกลิ่น FZ-F40SFE

เริ่มต้นใช้งาน เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp

และเมื่อถอดซองพลาสติก ออกจาก แผ่นกรองอากาศ และเทปกาวที่ยึดส่วนต่างๆ ไว้เสร็จแล้วทั้งหมดนั้น ก็ได้เวลาเปิดเครื่องฟอกอากาศ ใช้งานกันเสียที ก่อนเริ่มต้นใช้งาน ขอถ่ายรูปคู่กับมันซักแช๊ะนึงก่อนนะ (เพื่ออะไร ?)

Sharp FP-FM40B-B with Thanop

เริ่มเปิดเครื่องฟอกอากาศ

โดยเมื่อคุณกดที่ “ปุ่ม POWER ON/OFF” หรือ ปุ่มเปิดปิดเครื่องหลัก แล้ว ตัวเครื่องจะมีเสียงตี๊ดทีนึง (เสียงตี๊ด จะดังทั้งเวลาเปิดและปิดเครื่อง) และก็จะแสดงไฟลักษณะนี้ขึ้นมา สวยเด่นเป็นสง่าจริงๆ (แต่ไฟเหล่านี้ มีความหมายแฝงนะ ทั้ง 2 ดวงเลย)

ซึ่ง ไฟด้านหน้า 2 สีนี้ จริงๆ ไม่ได้มีเพื่อความสวยงามอย่างเดียว แต่มันยังบอกถึงฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่องอีกด้วย โดยรายละเอียดมีอยู่ดังต่อไปนี้

Sharp FP-FM40B-B Working
รูปถ่ายขณะที่ เครื่องฟอกอากศดักยุง Sharp FP-FM40B-B กำลังทำงาน
 • Plasmascluster Sign (สีน้ำเงิน) : แสดงสถานะการทำงานของระบบ Plasmacluster ว่าทำงานอยู่หรือไม่ ถ้าไฟสีน้ำเงินตรงนี้ไม่แสดง แสดงว่าระบบ Plasmacluster ไม่ได้ทำงานอยู่
 • Dust Sign (สีเขียว) : แสดงสถานะของฝุ่น จาก การตรวจจับฝุ่นละอองในห้อง (มีเซ็นเซอร์อยู่ด้านในเครื่อง) หากสะอาดปกติดีนั้น ไฟจะเป็นสีเขียว ตามที่เห็นในรูป แต่มันก็สามารถเปลี่ยนสีได้เช่นกัน ในกรณีที่อากาศเริ่มไม่บริสุทธิ์
  • สีเขียว : อากาศสะอาด
  • สีส้ม : อากาศสกปรกนิดหน่อย
  • สีแดง : อากาศสกปรก

นอกจากนี้แล้ว เครื่องฟอกอากาศ Sharp รุ่น FP-FM40B-B ยังมี โหมดการทำงาน ต่างๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย โดยมีโหมดทั่วไป 4 โหมด และ โหมดการทำงานพิเศษ อีก 2 โหมด (โหมด Clean ION Shower และ โหมด เครื่องดักยุง) มาดูรายละเอียดกันด้านล่างนี้เลย

โหมดการทำงานของ เครื่องฟอกอากาศดักยุง ทั่วๆ ไป

ส่วนนี้จะขออธิบาย โหมดการทำงานทั่วๆ ไป (ที่ไม่ใช่โหมดพิเศษดักยุง) ของเครื่องฟอกอากาศ Sharp รุ่น FP-FM40B-B กันดูก่อน

ที่ “ปุ่ม MODE” คุณสามารถกดสั้นๆ เพียง 1 เครื่อง เพื่อเปลี่ยนโหมดการทำงานเวียนไปทั้ง 4 โหมด ปรับระดับความเร็วของพัดลม ซึ่งมีไฟสีน้ำเงินบอกอยู่ด้านซ้ายมือ (ข้างๆ ปุ่มโหมด) บ่งบอกว่าขณะนี้กำลังทำงานอยู่ในโหมดใด ขอเริ่มจาก

 1. AUTO Mode : เป็น รูปใบพัดกำลังหมุน มีเขียนคำว่า AUTO กำกับด้านบนเล็กๆ โดยโหมดนี้ ความเร็วลมจะถูกปรับระดับอัตโนมัติ ขึ้นอยู่กับความบริสุทธิ์ในอากาศ
 2. SLEEP Mode : เป็น รูปพระจันทร์เสี้ยว เหมาะสำหรับใช้ขณะที่คุณกำลังจะหลับนอน โดยความเร็วของพัดลม ก็จะถูกปรับระดับอัตโนมัติ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความบริสุทธิ์ในอากาศ (เหมือน AUTO Mode ด้านบน) แต่จุดที่แตกต่างคือ ไฟแสดงผลต่างๆ ของเครื่อง ทั้งไฟด้านหน้า แสดงสถานะ Plasmacluster ไฟแสดงสถานะฝุ่น ไฟจากระบบดักจับยุง จะถูกปิดอัตโนมัติ เพื่อให้คุณได้หลับพักผ่อนอย่างสบาย โดยไม่มีแสงไฟจากตัวเครื่องนี้ สว่างขึ้นมารบกวน (เพราะถ้าเราดับไฟหมด จะเห็นแสงไฟจากตัวเครื่องค่อนข้างสว่างจ้า อยู่พอสมควร)
 3. MED Mode : ปรับพัดลมในระดับกลาง (Medium) ค่อนข้างแรง ขณะทำงานเริ่มได้ยินเสียงดัง
 4. MAX Mode : ปรับพัดลมในระดับสูงสุด (Max) เสียงการทำงานของเครื่องจะดังมากๆ จนได้ยินชัดเจน

นอกจากนี้แล้ว คุณยังสามารถที่จะกด “ปุ่ม MODE” ค้างเอาไว้ มากกว่า 3 วินาที เพื่อ เปิดหรือปิด การทำงานของระบบ Plasmacluster หรือ การปล่อยไอออน ประจุบวก หรือ ลบ ออกมาในห้อง ได้อีกด้วย

โหมด Clean ION Shower

โหมดนี้มีชื่อว่า โหมด Clean ION Shower โดยผมเรียกมันว่า โหมดสาดไอออน (คำว่า “Shower” แปลว่าสาด หรือ อาบนิ) คุณสามารถเปิดโหมดนี้ได้ โดยการกดที่ “ปุ่ม CLEAN ION SHOWER” (ปุ่มที่ 2 จากขวามือ)

หลักการทำงานของมันคือ ตัวเครื่องฟอกอากาศ จะทำการปล่อย ไอออน จากระบบ พลาสม่าคลัสเตอร์ (Plasmacluster IONs) ที่มีความเข้มข้นสูงสุด และ มีลมแรงที่สุดออกมาประมาณ 60 นาที (1 ชั่วโมง) และหลังจากนั้นก็จะกลับไปเงียบ เดินเบา ทำงานในระดับปกติ โดยอัตโนมัติ

ประโยชน์ของการทำงานในโหมดนี้คือ มันจะเหมาะมากๆ กับการใช้ตอน เพิ่งกลับมาถึงบ้านใหม่ๆ หรือ เพิ่งกลับมาจากเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศ เป็นเวลานานๆ หลายวัน และต้องการฟอกอากาศให้สะอาดบริสุทธิ์ จริงๆ ก่อนจะเข้าพัก เข้าอยู่อีกครั้ง

โหมด เครื่องดักยุง (Mosquito Catcher)

Sharp FP-FM40B-B Working with UV Light
ขณะ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp FP-FM40B-B กำลังทำงาน พร้อมเปิดแสง UV สีม่วง เพื่อล่อยุง

อยู่ที่ “ปุ่ม Mosquito Catcher (UV)” อีกโหมดไฮไลท์ ของ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp FP-FM40B-B ตัวนี้ก็คือ โหมดการทำงานของ เครื่องดักยุง (Mosquito Catcher) นั่นเอง คุณสามาถใช้มัน เมื่อคุณคิดว่าในห้องเริ่มมียุงเข้ามาบินวนเวียนรบกวนการใช้ชีวิตของคุณ นั่นเอง (แต่อย่าลืมติดแผ่นกาวดักยุง ที่ แผงดักยุง ก่อนนะ ไม่งั้นยุงมันจะบินเข้ามาติดได้ยังไงละ)

การเริ่มใช้งานก็ง่ายๆ สามารถกดได้ที่ “ปุ่ม MOSQUITO CATCHER (UV)” มันมีออปชั่นเปิดแสงไฟ UV (แสงไฟสีม่วง) เพื่อใช้ในการล่อยุงเข้ามาใกล้ๆ เครื่องฟอกอากาศ นั่นเอง หากไม่อยากเปิดอยากให้ฟอกอากาศอย่างเดียว ก็สามารถกดปิดได้เช่นกัน เอาที่สบายใจคุณเลยจ้า

หลังการใช้งาน เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp

Sharp FP-FM40B-B Working with UV Light Zoom
ขณะ เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp FP-FM40B-B กำลังทำงาน พร้อมเปิดแสง UV สีม่วง เพื่อล่อยุง (เข้าไปดูใกล้ๆ)

หลังจากที่ทดสอบรีวิว เครื่องฟอกอากาศดักยุง ตัวนี้มาเป็นระยะเวลากว่า 2 สัปดาห์ โดยผมเปิดเครื่อง ทิ้งเอาไว้เลย 24 ชั่วโมง ต่อเนื่องกัน 2 สัปดาห์ บนคอนโดมิเนียมของผม พบว่ามีฝุ่นมาเกาะอยู่ที่แผ่นกรองชั้นแรก อยู่พอสมควรเลยทีเดียว

บทสรุปการใช้งาน

หลังการใช้งานมากว่า 2 สัปดาห์ ก็ขอสรุป ข้อดีข้อเสีย ของการใช้งานเจ้า เครื่องฟอกอากาศดักยุง Sharp รุ่น FP-FM40B-B นี้ มากันดูว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ข้อดี 🙂

 • ตัวเครื่องน้ำหนักเบา 5.8 กิโลกรัม ขนย้าย หรือ ยกไปไหนมาไหนสะดวก
 • วิธีการใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องอ่านคู่มือการใช้งานก็พอเรียนรู้เองได้ (แต่อ่านคู่มือการใช้งานไว้ก่อนดีที่สุดนะ)
 • บำรุงรักษาง่าย สามารถ ถอดอุปกรณ์ แผ่นกรองอากาศ แผงดักยุง และอื่นๆ ออกมาได้ง่าย เพราะมันเป็นลำดับชั้น
 • พัดลม สามารถปรับระดับได้หลากหลาย
 • มีระบบการทำงานอัตโนมัติ ปรับระดับพัดลมได้หลากหลาย หากมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ มีฝุ่น มา พัดลมจะทำงานเร็วขึ้น
 • พัดลมของ เครื่องจะทำงานเร็วขึ้น แรงขึ้นอัตโนมัติ เมื่อมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมา เพื่อกำจัดกลิ่นให้หมดไปโดยเร็วที่สุด

ข้อเสีย 🙁

 • เครื่องฟอกอากาศ Sharp ตัวนี้ไม่สามารถใช้กรองกลิ่นอาหารได้ เช่น ซื้อกับข้าว มามีแล้ว กลิ่นกระเทียม กลิ่นเครื่องเทศ ต่างๆ แต่เปิดเครื่องนี้ช่วย ก็ไม่สามารถช่วยได้ สุดท้ายก็ต้องเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อช่วยระบายกลิ่นอยู่ดี
 • ตัวเครื่องไม่มีล้อเลื่อนด้านล่าง แม้จะน้ำหนักเบา (สำหรับผม) แต่สำหรับคนสูงอายุ อาจจะถือว่าหนักก็ได้

 

6 ความคิดเห็น

 1. เครื่องฟอกยี่ห้อไหนที่ช่วยกรองกลิ่นอาหารได้ครับ

 2. ถ้าเปิดเครื่องใช้งานตลอดเวลา 24 ชม.แบบนี้ไปนานๆเข้า เครื่องจะมีปัญหาหรือไม่อะครับ

  • และต้องใช้ระยะเวลานานแค่ใหนถึงจะต้องเปลี่ยนแผ่นfilter

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้