True DOCSIS Review

เนื่องจากผมเองก็เป็นลูกค้าอินเตอร์เน็ตทรูมานานเกิน 15 ปีแน่นอน จนมาถึง True DOCSIS ตัวนี้ แต่ขอท้าวความกลับไปใน ตั้งแต่สมัยยังเป็นอินเตอร์เน็ตแบบหมุนโมเด็มเข้ามาที่ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ISP) หรือที่เรียกการเชื่อมต่อแบบนี้ว่า Dial-up Connection (ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 56 Kbps) ซึ่งผมก็เป็นลูกค้าของ บริษัท เอเชีย อินโฟเน็ต จำกัด (AsiaInfoNet) (ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2538)

ซึงต่อมาทาง เอเชีย อินโฟเน็ต ก็ได้ถูกเปลี่ยนชื่อบริษัทมาเป็น บริษัท ทรูอินเตอร์เน็ต จำกัด (ในปี พ.ศ. 2547) ซึ่งเค้าก็เปลี่ยนมาเป็น อินเตอร์เน็ตแบบ ADSL หรือที่ย่อมาจากคำว่า Digital Subscriber Line หรือ อินเตอร์เน็ตแบบบอกรับเป็นสมาชิก จะเล่นเมื่อไหร่ก็ได้ เปิดมาก็เล่นได้เลย ไม่ต้องมาหมุนโทรศัพท์เข้าไปใช้งานเหมือนกับโมเด็มอีกแล้ว และยังไม่ต้องมาคอยลุ้นว่าสายของผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตปลายทาง จะว่างหรือไม่ว่าง บางทีก็โทรติดบ้างไม่ติดบ้างTrue Online Logo

ส่วนเจ้าเน็ต ADSL เปิดเข้ามาเมื่อไหร่ ก็สามารถเล่นเน็ต เปิดเว็บ ชิทแชทกับเพื่อน ได้เลยทันที ความเร็วการเชื่อมต่อแรกเริ่มตอนนั้นอยู่ที่ 256 Kbps ซึ่งก็เปลี่ยนมาใช้ ก็ถือว่าเร็วมากๆ หลังจากนั้นก็อัพสปีด ความเร็วเน็ต ขึ้นมาเรื่อยๆ จาก 256 Kbps มาเป็น 512 Kbps และก็เป็น 1 Mbps (1 Mbps = 1,024 Kbps) 2 Mbps จนล่าสุดความเร็วเน็ต ADSL ที่บ้านผม ถูกแช่แข็ง และ จบอยู่ที่ 10 Mbps อย่างถาวร แล้วก็ไปต่อไม่ได้แล้ว เนื่องจากตรวจสอบไปทางศูนย์ผู้ให้บริการเค้าบอกว่า ความเร็วสูงสุดของสายในพื้นที่ให้บริการบ้านผม มันอัพได้เท่านี้แล้วจริงๆ ก็ช่างมัน ความเร็วมันก็ไม่ได้ขี้เหร่อะไร ก็ใช้เรื่อยมา จ่ายเดือนละ 599 บาท ชิวๆ

มาใช้ True DOCSIS ได้อย่างไร

จนกระทั่งวันหนึ่งทีมขาย (เซลล์) ของทรู โทรเข้ามาหาผมบอกว่า ตอนนี้มีโปรโมชั่นใหม่ ที่สามารถให้อัพความเร็วจาก 10 Mbps (ดาวน์โหลด 10 Mbps อัพโหลด 0.5 Mbps) ไปเป็น 15 Mbps (ดาวน์โหลด 15 Mbps อัพโหลด 1.5 Mbps) ได้แล้ว !! โดยเป็นอินเตอร์เน็ตเคเบิ้ล (ไม่ได้ใช้สายโทรศัพท์เหมือนเดิมแล้ว) ชื่อบริการว่า True DOCSIS นั่นหมายความว่าพื้นที่บ้านผมรองรับบริการตัวนี้แล้ว โดยเพิ่มความเร็วจาก 599 บาท ไปเป็น 699 บาท ซึ่งผมตอบรับไปแบบไม่ต้องคิดอะไรมากมาย (หมายเหตุราคาขณะช่วงเดือน มีนาคม 2557)

นอกจากนี้เซลล์ที่โทรมา เค้ายังมีเสนอบริการ โทรศัพท์บ้านยุคใหม่ หรือที่เรียกภาษาอังกฤษว่า Fixed Line Plus ซึ่งเป็น บริการโทรศัพท์บ้านธรรมดาๆ นี่แหละ แต่ว่าสัญญาณมันถูกส่งมาสายเดียวกับอินเตอร์เน็ต True DOCSIS โดยเซลล์เสนอให้จ่ายเพิ่มอีกแค่ 28 บาท ต่อเดือน (ยังไม่รวมภาษี) หากรวมภาษี 7% แล้วก็จะได้ประมาณ 31 บาท พอดีเป๊ะ ก็จึงเอาไปด้วย แบบไม่ต้องคิดอะไรมากอีกเช่นกัน เพราะมันแค่วันละบาทเองนิ ซึ่งอัตราค่าโทรก็ปกติเหมือนเดิม เงื่อนไขค่าบริการคือ

 1. โทรเข้าเบอร์บ้าน ในกรุงเทพ และ ปริมณฑล ครั้งละ 3.00 บาท
 2. โทรเข้าเบอร์บ้าน ในเขตต่างจังหวัด นาทีละ 2 บาท
 3. โทรเข้ามือถือ นาทีละ 1.50 บาท (ทั่วประเทศ)

ถึงวันที่ช่างมาติดตั้ง True DOCSIS ที่บ้าน

หลังจากวันที่เซลล์โทรมาหา และตอบรับตกลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางเซลล์ ก็มาติดตั้งให้ที่บ้าน คำแรกที่ช่างเค้าถามผม เค้าถามว่า ขณะนี้ติดตั้งทรูวิชั่นส์ (TrueVisions) อยู่ในบ้านทั้งหมดกี่จุด (เนื่องจากที่บ้านผมมีทรูวิชั่นส์ ระบบเคเบิ้ล อยู่แล้ว) พอตอบไปว่า 3 จุด เค้าบอกว่าต้องเดินสายใหม่ เพราะกำลังส่ง และ ความแรงของสัญญาณ จะไม่พอ เพราะติดไปแล้ว 3 จุด

เนื่องจากสายสัญญาณของทรูวิชั่นส์ และ ทรูอินเตอร์เน็ต มันสามารถใช้สายรับส่งสัญญาณเดียวกันได้ คือสายประเภท RG6 จึงมีโอกาสที่จะใช้สายเส้นเดียวกันวิ่ง จากโหนด (Node) หรือจุดจ่ายสัญญาณเข้าบ้านมาได้เลย หากจำนวนจุดที่ติดตั้งทรูวิชั่นส์มีน้อย ก็สามารถใช้สายเส้นเดียวกันมาได้เลย

ซึ่งการเดินสาย RG6 จาก Node หน้าบ้านเข้ามาถึงที่วางเร้าเตอร์ ในบ้านนั้นจะต้องมีความยาวไม่เกิน 70 เมตร ซึ่งจะฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด แต่ถ้าเกินกว่านั้น จะคิดค่าบริการเป็นเงินจำนวน 25 บาท ต่อเมตร ซึ่งขนาดความยาวของสาย ผมก็ได้พอดีเป๊ะๆ ประมาณ 68 – 69 เมตร เลยไม่ต้องเสียค่าสายเพิ่มเติมตรงจุดนี้

True DOCSIS Installation 1
ช่างพาดบันได เพื่อเดินสายใหม่ โดยไปเชื่อมกับโหนด (Node) จุดเชื่อมสัญญาณที่ทำมารอไว้ หน้าบ้าน (โชคดีอยู่หน้าบ้านพอดี)
True DOCSIS Installation 2
ซูมให้ดูโหนด (NODE) กันชัดๆ

Cisco EPC3925 อุปกรณ์ เร้าเตอร์ ที่ให้มาให้กับ True DOCSIS ในครั้งนี้

จากแต่ก่อนทรูอินเตอร์เน็ต ตั้งแต่ในยุคสมัย ADSL มักจะให้โมเด็มรุ่นถูกๆ (กากๆ) ความสามารถต่ำๆ มาให้อยู่แล้ว ซึ่งคนส่วนใหญ่ได้มาแล้วก็จะเก็บเอาไว้อยู่เฉยๆ แล้วก็จะไปหาซื้อตามฟอร์จูน ห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ที่เป็นรุ่นที่ดีกว่า มาใช้ เพื่อเพิ่มความเสถียร ในแง่ของ การเชื่อมต่อไวไฟ (Wi-Fi) และ ความสะดวกสบาย ในแง่ของการบริหารจัดการต่างๆ ผู้ใช้งาน การเล่นเกมส์ ต่างๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

แต่ในส่วนของผู้ใช้อินเตอร์เน็ต True DOCSIS ตรงนี้ทางทรูให้เร้าเตอร์ ในยุคที่ผมติดตั้ง (เดือนมีนาคม 2014) ที่แถมมาจะเป็นยี่ห้อ Cisco รุ่น EPC3925 ซึ่งเห็นชื่อยี่ห้อที่เป็น Cisco แล้ว ก็พออุ่นใจได้ในระดับนึงละว่า คุณภาพคงต้องไม่ต่ำอย่างแน่นอน ซึ่งตัวนี้ถือเป็น DOCSIS 3.0 ซึ่งถือเป็นเจนเนอเรชั่น กล่าวคือมันคือยุคสมัยของมันนั่นเอง

เห็นชื่อ DOCSIS 3.0 นั่นหมายความว่าก่อนหน้านี้ ระบบอินเตอร์เน็ตเคเบิ้ล DOCSIS มันเคยมีรุ่นแรก 1.0 และ 2.0 มาแล้ว ซึ่งจากที่อ่านดูผลตอบแรกของ 2 รุ่นแรกบนอินเตอร์เน็ตพบว่า ค่อนข้างมีปัญหาเรื่องความเสถียร (Stability) ในเรื่องของความเร็ว ของมันอยู่พอสมควร อาทิเช่น เดี๋ยวก็เร็วเว่อร์ หรือไม่ก็ช้า บางทีเล่นเกมส์อยู่ก็ Lag ไปเลยก็มี นอกจากนี้แล้วในตัวระบบของมันเอง หรือแม้แต่ เร้าเตอร์ DOCSIS 3.0 ตัวนี้ มันสามารถที่จะต่อสายโทรศัพท์ เข้าเครื่องโทรศัพท์บ้านยุคใหม่ ในระบบดิจิตอล ได้เลยทันที นั่นหมายความว่าคุณสามารถนำเอาเครื่องโทรศัพท์บ้านปกติ ที่ใช้คุยๆ กันไปเสียบหลังเร้าเตอร์ได้เลยโดยตรง (แต่มีข้อแม้ว่า คุณจะต้องสมัครบริการ โทรศัพท์บ้านยุคใหม่ ที่กล่าวมาด้านบนเสียก่อนนะ)

True DOCSIS Installation 3 (CISCO EPC3925 Front)
หน้าตาเร้าเตอร์ CISCO EPC3925 (แถมมากับทรู) (ด้านหน้า)
True DOCSIS Installation 4 (CISCO EPC3925 Rear)
หน้าตาเร้าเตอร์ CISCO EPC3925 (แถมมากับทรู) (ด้านหลัง) (สังเกตุว่ามีรูสายโทรศัพท์ด้วย แต่ไม่ใช่สัญญาณ ADSL นะ แต่เป็น สัญญาณโทรศัพท์ที่ต่ออกไปที่เครื่องรับสัญญาณโทรศัพท์ ได้เลยโดยตรง)

การต่อสาย True DOCSIS เข้าบ้าน

เริ่มจากช่างจะต่อกับโหนดที่อยู่หน้าบ้านเรา ลากสายเข้ามาเรื่อยๆ พอมาถึงในบ้านเราแล้ว ก็จะแปลงจากสายสีดำ ไปเป็นสายสีขาว ซึ่งความจริงมันก็คือ สาย RG6 เหมือนกันนี่แหละ หลังจากนั้นสายสีขาว ก็จะลากยาวไปจนถึงเสียบหลังเร้าเตอร์ของเราเลย โดยไม่ต้องผ่านตัวแปลงอะไรใดๆ อีก ดังนั้นควรจะบอกช่าง เผื่อความยาวของสายในกรณีจะย้ายโต๊ะ ขยับเร้าเตอร์ จากที่นึงเอาไปไว้อีกที่นึง ให้ดี

สาเหตุเนื่องจาก สาย True DOCSIS หรือ สาย RG6 นั้น มันต่างกับสายโทรศัพท์ธรรมดา หรือ สาย RJ11 ที่หากความยาวของสายขาดเกิน ก็สามารถซื้อสายตามห้างฯ ตามร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ พ่วงมาต่อได้ แต่ถ้าเป็น RG6 การจะให้สายยาวขึ้นต้องตัดเชื่อมต่ออย่างเดียว พูดง่ายๆ คือหากไม่มีความรู้ ในการตัดต่สายพวกนี้ ก็ต้องตามช่างสถานเดียวละ ดังนั้นหากสาย RG6 ผ่านเข้ามาในบ้านแล้ว ควรเผื่อความยาวเอาไว้อีกสัก 2-3 เมตร ก็ยังดี หากเกิน 70 เมตร เสียตังค์อีกนิดหน่อย ก็เอาเถอะ จะได้เป็นผลดีในระยะยาว

True DOCSIS Installation 4
จากสัญญาณหน้าบ้าน เข้ามาที่ตัวแปลงป้องกันฟ้าผ่า (Isolator) โดยจะเปลี่ยนจาก สายสีดำ (RG-6 Sling) เป็นสายสีขาว (RG6) เพื่อวิ่งตรงเข้ามาที่ตัวเร้าเตอร์อีกที

ผลการทดสอบการ ติดตั้งอินเตอร์เน็ตทรู True DOCSIS ที่น่าอึ้ง และ ทึ่ง

แน่นอนว่าหลังจากการติดตั้งระบบเสร็จเรียบร้อย สิ่งแรกที่ช่างติดตั้ง ต้องทำ และลูกค้า อย่างเราๆ ต้องลองคือการเข้าระบบ เช็คความเร็วเน็ต (Speedtest) นั่นเอง เพื่อทดสอบความเร็วเน็ต ว่าเป็นไปอย่างที่เซลล์ เค้าคุยเอาไว้ตั้งแต่ตอนแรกหรือเปล่า ผลปรากฏก็อย่างที่เห็นด้านล่างนี้เลย โดยผมทดสอบดูทั้งหมด 3 ครั้ง ได้ผลการทดสอบตามรูปด้านล่างดังต่อไปนี้

True DOCSIS Speedtest 1 (ADSLTHAILAND.COM)
เช็คความเร็วเน็ต True DOCSIS ครั้งที่ 1 (จาก ADSLTHAILAND.COM)
True DOCSIS Speedtest 2 (ADSLTHAILAND.COM)
เช็คความเร็วเน็ต True DOCSIS ครั้งที่ 2 (จาก ADSLTHAILAND.COM)
True DOCSIS Speedtest 3 (ADSLTHAILAND.COM)
เช็คความเร็วเน็ต True DOCSIS ครั้งที่ 3 (จาก ADSLTHAILAND.COM)

ซึ่งดูจากผลการทดสอบทั้ง 3 ครั้ง จากเว็บไซต์เดิม คือ ADSLTHAILAND.COM และ เซิร์ฟเวอร์เดิม ผลการทดสอบความเร็วค่อนข้างที่จะไม่นิ่งเอาเสียเลย โดยสรุปได้ตามตารางที่อยู่ด้านล่างนี้

 
ครั้ง ความเร็วดาวน์โหลด (Mbps) ความเร็วอัพโหลด (Mbps)
1 25.21 1.74
2 29.25 1.75
3 14.76 1.90

ที่เห็นจะนิ่งๆ หน่อยก็คือ ความเร็วอัพโหลด (Upload Speed) ที่จะอยู่ในช่วงระหว่าง 1.70 Mbps ถึง 1.90 Mbps ส่วนความเร็วดาวน์โหลด (Download Speed) จะไม่ค่อนคงที่ เท่าไหร่นัก แต่เรื่องนี้ผมซีเรียสเท่าไหร่ เพราะจะเร็วกว่าความเร็วที่ซื้อเอาไว้ไม่ว่า แต่อย่าช้ากว่าละกัน ฮาๆ

คราวนี้ได้เวลาลองมาทดสอบกับเซิร์ฟเวอร์ของต่างประเทศกันดูบ้าง ว่าผลการทดสอบจะเป็นอย่างไร โดยผมยังคงเทสจากเว็บเดิมคือ ADSLTHAILAND.COM แต่ว่าเปลี่ยนเซิร์ฟเวอร์ ไปเป็นประเทศอื่น ซึ่งนอกจาประเทศไทยแล้ว เขามีให้เลือกทั้งหมด อีก 4 ประเทศด้วยกัน ได้แก่ สหราชอาณาจักร (UK) สหรฐอเมริกา (US) ฮ่องกง (Hongkong) และสุดท้าย สิงคโปร์ (Singapore) ไปดูกันเลย

 
ประเทศ ความเร็วดาวน์โหลด (Mbps) ความเร็วอัพโหลด (Mbps)
สหราชอาณาจักร (UK) 34.02 1.55
สหรัฐอเมริกา (USA) 29.33 1.39
ฮ่องกง (Hongkong) 41.30 1.47
สิงคโปร์ (Singapore) 40.13 1.60

ในแต่ละประเทศผมได้ทดสอบมากกว่า 3 ครั้ง แต่ที่เอาของต่างประเทศ มาให้ดูแค่ครั้งเดียว เพราะในแต่ละครั้ง ผลการทดสอบ ไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่นัก จึงขอตั้งข้อสังเกตุอย่างนึงคือ ความเร็วเน็ตต่างประเทศของทาง True DOCSIS นั้น จะค่อนข้างคงที่ หรือนิ่ง และเร็วกว่า ความเร็วดาวน์โหลด ในประเทศ

แต่ความเร็วอัพโหลดอาจจะช้ากว่าเล็กน้อย จากที่กล่าวมาด้านบนว่าในประเทศจะมีความเร็วอัพโหลด อยู่ที่ระหว่าง 1.70 – 1.90 Mbps แต่ว่าจากเซิร์ฟเวอร์ต่างประเทศนั้น ความเร็วอัพโหลดจะมีอยู่ระหว่าง 1.40 – 1.60 Mbps เท่านั้น ซึ่งก็ถือว่ารับได้

บทสรุปการติดตั้งอินเตอร์เน็ตทรู True DOCSIS

ส่วนตัวโดยรวมถือว่าดีขั้นเยี่ยม เพราะเราได้ความเร็วที่มากกว่าเดิมเยอะ ความเร็วดาวน์โหลดผมไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ เพราะของเก่าที่เล่นอยู่ในระดับ 10 Mbps ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว แต่ที่ดีไปกว่านั้นคือ ความเร็วอัพโหลดไฟล์ (จากเครื่องคอมพิวเตอร์บ้านเรา ไปยัง เซิร์ฟเวอร์ต่างๆ) มีความเร็วเพิ่มขึ้นอีก 3 เท่า (จาก 0.5 Mbps ในระบบ ADSL กลายไปเป็นประมาณ 1.5 Mbps ในระบบ True DOCSIS) ดังนั้นคนทำเว็บไซต์ผู้ให้บริการดาวน์โหลดไฟล์ Thaiware.com อย่างผม ก็ต้องชอบเป็นเรื่องธรรมดา ในส่วนของเรื่องความเร็วนิ่งไม่นิ่ง คงที่ไม่คงที่ตรงจุดนี้ถือว่ารับได้ เพราะถ้ามันไม่ช้ากว่าไปกว่าของเดิม ก็รับได้เลยทีเดียวละ อ่านสรุปข้อดีข้อเสียอีกทีด้านล่างเลย

ข้อดี True DOCSIS 🙂

 • มีความเร็วสปีดทั้ง ดาวน์โหลด (Download Speed) และ อัพโหลด (Upload Speed) โดยเฉลี่ยที่เร็วกว่า ADSL มาก
 • ไอพีแอดเดรส (IP Address) ไม่ Fixed แต่ก็เหมือนจะ Fixed เพราะว่าเรา ปิด-เปิด โมเด็มใหม่ ก็ ไอพี (IP) จะถูกเปลี่ยน เว้นเสียแต่เราโดนรีเซ็ต จากทางศูนย์หรือผู้ให้บริการ ซึ่งอาจจะเกิดได้ในกรณีที่เราไม่ได้จ่ายค่าบริการแล้วโดนตัด เป็นต้น
 • ระบบ DOCSIS สามารถทำ ความเร็วได้ขึ้นไปถึง 100 Mbps กันเลยทีเดียว
 • ระบบสาย การส่งสัญญาณเป็นดิจิตอล (Digital) ทั้งหมด ซึ่งดีกว่าระบบ อนาล็อก (Analog) ในแง่ของคุณภาพ เสถียรภาพ ต่างๆ มาก ไม่มีเสียงรบกวน ซู่ซ่าภายใน มีแต่ใช้ได้กับ ใช้ไม่ได้ (เจ๊งไปเลย) เท่านั้น
 • สามารถรวมเอาช่องสัญญาณของทรูวิชั่นส์ หรือ แม้แต่ โทรศัพท์บ้านยุคใหม่ (Fixed Line Plus) เข้ามาได้ด้วย
 • ค่าเช่าของ โทรศัพท์บ้านยุคใหม่ รายเดือน ถูกกว่าเดือนละ 31 บาท (โทรศัพท์บ้านปกติ 107 บาท) (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้วทั้ง 2 รายการ)
 • หากบ้านที่สร้างใหม่ ลากสาย RG6 เข้ามาในบ้าน สายเดียวจะได้ทั้ง อินเตอร์เน็ต โทรศัพท์ และ เคเบิ้ลทีวี
 • อัตราค่าบริการ ไม่แตกต่างกับ ADSL เท่าไหร่ ต่างกันแค่หลักร้อย

ข้อเสีย True DOCSIS 🙁

 • ต้องเดินสายใหม่ ยุ่งยากในแง่ของการเสียเวลา และนัดช่างเข้ามาติดตั้ง ซึ่งการเดินสายใหม่ มีอยู่ 2 กรณีดังต่อไปนี้
  • ยังไม่เคยติดตั้งทรูวิชั่นส์อยู่ก่อนหน้า
  • ติดตั้งทรูวิชั่นส์อยู่แล้ว แต่มีจำนวนจุดรับชมในบ้านเยอะ จึงอาจจะต้องเดินสายแยกจากโหนดหน้าบ้าน มาอีกเส้น (ขึ้นอยู่กับช่างประเมินสถานการณ์)
 • ความเร็วอินเตอร์เน็ต ไม่ค่อยคงที่ (ดูตัวอย่างจากผลการทดสอบ ด้านบน) แต่คาดว่าน่าจะมีการพัฒนา ปรับปรุงคุณภาพให้ดีขึ้นเรื่อยๆ
 • เร้าเตอร์ที่ให้มา มีการส่งสัญญาณ Wi-Fi ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ตัว CISCO EPC3925 ไม่มีเสา ห้ามวางสิ่งของทับ ควรวางในที่โล่งแจ้ง สปีดอาจจะตกได้

สุดท้ายนี้ผมหวังว่า บทความนี้จะเป็นตัวช่วยให้ข้อมูล และมีส่วนช่วยในการประกอบการตัดสินใจของท่านได้ไม่มากก็น้อยนะครับ

73 ความคิดเห็น

 1. เรียนคุณ Thanop คะ ขอความอนุเคราะห์สอบถามหน่อยนะคะ ว่าหมายเลขโทรศัพท์หมายเลขเดียวจะต่อ router 2 ตัวได้ไหมคะ เพราะว่าเรามีปลั๊กโทรศัพท์ หมายเลขนี้ 2 จุด

 2. ซื้อบ้านใหม่ ในหมู่บ้านแจ้งว่าใช้ได้แต่ค่ายทรูเท่านั้นครับ เลยติดต่อทางทรูเพื่อมาติดตั้งให้ซึ่งได้รับคำตอบว่าติดตั้งได้แต่แบบ DOCSIS ครับ อยากสอบถามว่าถ้าเราเดินสาย DOCSIS ฝังลงดินแล้วมาเข้าตัวบ้านจะมีผลเสียอะไรไหมครับ เพราะว่าหมู่บ้านในโครงการเดินร้อยท่อสายไฟจากมิเตอร์ลอดใต้มาเข้าในตัวบ้านครับ ส่วนสาย DOCSIS จะทำเหมือนกัน แต่แยกเส้นไม่ได้เดินคู่กับสายไฟเมน เพราะกลัวจะมีสัญญาณรบกวนกันครับ วานคุณ Thanop ช่วยตอบหน่อยครับ ขอบคุณครับ

  • คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหานะครับเรื่องสายไฟร้อยท่อลงดิน สาย DOCSIS นี่เค้าซีเรียสเรื่องความยาวระหว่างตัว Node ของทรูที่อยู่หน้าบ้านมาถึงตัวเร้าเตอร์ ของเรานะครับ ว่าไม่ควรจะเกิน 70-80 เมตร นี่แหละครับ (ผมจำตัวเลขเป๊ะๆ ไม่ได้) อยู่ได้หลายปีแน่นอนครับผม ส่วนเรื่องการแยกเส้นกับสายไฟเมนหลัก ถือเป็นเรื่องดีมากๆ ครับผม

 3. พอดีใช้ตัวนี้อยู่เหมือนกัน บางที ก็หลุด ต้องถอดปลั๊กออกแล้วเสีบใหม่ถึงจะใช้งานได้
  แต่ไม่พอใจอีกอย่างคือ อยากจะ ถามทางบริษัท ทรู ค่ะว่า

  สรุปคุณบริการลูกค้า ด้วยความพึงพอใจของพวกคุณเอง หรือว่า บริการให้ลูกค้าพึงพอใจคุณกันแน่

  ทีแรกเลือกำโปร 699 บาท 15 ใช้ไปใช้มา 15M พอใช้ไป เสือกอัพเพิ่มให้กู เป็น 17M
  ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ทั้งๆที่ลูกค้าไม่ มีความต้องการ อยากได้เพิ่ม เลย

  อยากจะบอกว่า เสียความรู้สึกมากค่ะ ที่ พวกคุณ หากินเงินประชาชนทางอ้อม แบบนี้

  พอเราจะไปปรับ โปร ลดราคา เสือกไม่ให้ปรับ……..(ทุเรศมาก)

  เอาประโยชนฺเข้าตัว สุดๆ …..บริการ พึงพอใจ ให้ กับบริษัทตนเองชัดๆ ไม่ได้ให้ความสะดวก ความพึงพอใจให้กับลูกค้าเลย………………(โมโหมากค่ะ)

 4. ผมมีเน็ตทรูอยุ่ที่บ้านเป็นเเบบใหม่เเล้ว 30เเมก เเต่เน็ตคอมใช้ได้ดีมาก เเต่wifi นั้น ช้ามาก อันเก่าเล่นได้ดีมาก (อันเก่า12เมกโมเดมเเบบเก่า)เเต่อันใหม่นั้นมันช้าผิดปกติ เเละดูเหมือนว่าจะเร็วบ้างช้าบ้าง ช้าถึงขั้นดูยูทูปไม่ได้เลยๆๆ ภึงได้ก้ภาพมั้ว. ส่วนเวลาเข้าเว็บ ก้จะโหลดนาน มากๆๆขนาดนั่งข้างโมเดม

 5. *
  *
  พี่นิจมาลย์ จากหุ่นยนต์ ดดฝุ่น ตามมาอ่านข้อมูล ใน column นี้ต่อ ขอ share ข้อมูล ด้วเป็นลูกค้า true เหมือนกันตั้งแต่
  true เริ่มให้บริการ เช่นเดียวกับ อาจารย์ จนเปลี่ยนมาเป็น cable ได้ปีเศษแล้ว เวลานี้ใช้ ยริการสุข คูณสาม happy ดีกับ บริการ
  สนใจที อาจารย์บอกให้ไปซื้อ access point มาทำหน้าทีปล่อย wifi ขอคำแนะนำหน่อยคะ ว่าควรซื้อ ยี่ห้อ และรุ่นอะไร จะเอามาต่อลงมาชั้นล่างคะ ของtrue ติดอยู่ชั้นสอง จะได้ต่อ lan จาก access point เข้า smart tv ด้วย ที่จริง smart tv รับ wifi ได แต่เห็นมัน hang บ่อย
  นี่ก็อีกเรื่อง หนี่ง ทีจะต้องไป share ความเห็นด้วยเกี่ยวกะ smart tv ใช้ไม่คุ้มจริง ใช้ดู tv อย่างเดียว

  *

 6. คือ ผมเพิ่ง ติด true docsis แล้ว ผม ประสบ ปันหา คือ wifiขึ้น แต่เนต ใช้งานไม่ได้ คับ
  คือ พอ เนตใช้ได้ ไม่เกิด 30 นาที ก็ จะ เหมือน สันยาน ขาด หายไป ดื้อๆ ละหลังจาก สันยา หาย 5นาที ก็ กลับมาใช้ได้ ตามปกติ คับ

  • เรื่องสัญญาณ Wi-Fi ขึ้นนั้น ไม่ได้มีผลอะไรกับที่ว่าเน็ตจะใช้งานได้หรือไม่ได้นะครับ เนื่องจากสัญญาณ Wi-Fi จะถูกปล่อยโดยเร้าเตอร์ (Router) True DOCSIS ของเราครับ ส่วนสัญญาณอินเตอร์เน็ต จะมีหรือไม่มีนั้นคนละประเด็นกันครับผม ฉะนั้นเคสนี้ผมมองว่า เป็นที่สัญญาณอินเตอร์เน็ต จากข้างนอกบ้าน ไม่ถูกส่งเข้ามาที่เร้าเตอร์ในบ้านครับ ดังนั้นควรจะติดต่อศูนย์บริการ Call Center ที่เกี่ยวกับ True DOCSIS ให้เข้ามาตรวจสอบด่วนเลยครับผม ขอบคุณมากครับ

  • พี่นิจมาลย์ จากหุ่นยนต์ ดดฝุ่น ตามมาอ่านข้อมูล ใน column นี้ต่อ ขอ share ข้อมูล ด้วยเป็นลูกค้า true เหมือนกันตั้งแต่
   true เริ่มให้บริการ เช่นเดียวกับ อาจารย์ จนเปลี่ยนมาเป็น cable ได้ปีเศษแล้ว เวลานี้ใช้ ยริการสุข คูณสาม happy ดีกับ บริการ
   สนใจที อาจารย์บอกให้ไปซื้อ access point มาทำหน้าทีปล่อย wifi ขอคำแนะนำหน่อยคะ ว่าควรซื้อ ยี่ห้อ และรุ่นอะไร จะเอามาต่อลงมาชั้นล่างคะ ของtrue ติดอยู่ชั้นสอง จะไดต่อ lan จาก access point เข้า smart tv ด้วย ที่จริง smart tv รับ wifi ได้ แต่เห็นมัน hang บ่อย
   นี่ก้อีกเรื่อง หนี่ง ทีจะต้องไป share ความเห็นด้วยเกี่ยวกะ smart tv ใช้ไม่คุ้มจรืง ใช้ดู tv อย่างเดียว

 7. บอกตามตรงติดตั้งทรูน่ะตอนแรกก้อบอกโปรเราอย่างงั้นอย่างงี้ก้อโอเคยกเลิก3ฺฺBBปัย แต่พอติดทรูจิงๆมั่ยไหวจะเคลียร์หง่ะโคตรช้า มั่ยเห็นจะเหมือนอย่างที่คุยเลยอ่ะ ฮือๆๆๆ แรกๆก้อเร็ว ด้ายแค่1เดือนตอนนี้หลุดบ่อยมากกกกก แถมต้องรอสัญญาหั้ยใช้ครบ1ปีอีก T_Tถึงจะยกเลิกด้าย

  • คือต้องทำใจนิดนึงครับว่า ความเร็วของ True DOCSIS นั้นจะไม่ค่อยคงที่เหมือนกับ ADSL เท่าไหร่ เช่นเราซื้อแบบ 15 Mbps แต่เวลาเขาปล่อยสัญญาณความเร็วมา เขามักจะปล่อยความเร็วเกินกว่าแพ็คเกจ เขาอาจจะปล่อยสัญญาณมาให้ประมาณ 17-22 Mbps ที่เราซื้อเอาไว้อยู่แล้วครับผม ส่วนปัจจัยที่หลุดบ่อยไม่บ่อยนั้น ผมว่าควรโทรแจ้งเขาเข้ามาดูดีกว่า เพราะมันเกี่ยวกับเรื่องของแรงดันไฟในสายสัญญาณ ด้วยครับ เหมือนกับเขาต้องใส่ตัวอะไรเข้าไปด้วย (เรื่องเทคนิค อันนี้ผมไม่ทราบจริงๆ ต้องขออภัยครับผม) มีอะไรสอบถามมาได้เพิ่มเติมเรื่อยๆ เลยนะครับ

 8. ผมว่าเร้าเต้อตัวนี้ห่วยสุด เท่าที่ผมเคยใช้ รอครบปีแล้วลาขาดครับ

 9. ปัญหาระหว่าง ADSL กับ เคเบิ้ล ความสเถียรมันแตกต่างกันมากไหม ตามที่ผมโพสต์ถามไปแล้ว เพราะชั้นอยุ๋เกินมันไม่ติดตั้งให้ เหตุเพราะ สัญญาณจะต่ำลง

  • สำหรับความคิดเห็นส่วนตัวนั้น ADSL มีความสเถียร มากกว่า DOCSIS (แบบเคเบิ้ล) ในแง่ของความเร็วในการเชื่อมต่อครับผม ตัวเคเบิ้ลเร็วกว่าจริง แต่ความเร็วมันขึ้นลงเยอะมากๆ เช่น ตอนนี้คุณเช็คมันอาจจะได้ความเร็วดาวน์โหลดอยู่ที่ 30 Mbps อีกสองนาทีถัดมา อาจจะเหลือ 16 Mbps ก็เป็นได้ครับ มันไม่ค่อยคงที่เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็น ADSL ซื้อความเร็วไหน ก็ได้ความเร็วนั้น ตามแพคเกจ ที่เราซื้อ

 10. Router ปล่อย Wifi ได้ห่วยมากขอบอก คือไม่ลงทุน หาเร้าเตอร์ดีๆ ที่ปล่อย wifi แรงๆหน่อยก็ไม่ได้ อยู่ในห้องเดิน wifi รับได้ 1-2 ขีด จาก 3 ขีด แค่ข้ามห้องจะหลุดละ

  • ไม่ทราบว่าได้เร้าเตอร์ตัวไหนจากทรูมาเหรอครับ ผมขอแนะนำว่าให้ซื้อ Access Point ต่างหาก (ที่มันทำหน้าที่เป็นตัวปล่อย Wi-Fi อย่างเดียว) แล้วเอามาเสียบสายแลนข้างหลังเร้าเตอร์ของ DOCSIS อีกทีหนึ่งเพื่อปล่อยสัญญาณจะดีกว่า จะได้สัญญาณที่แรงกว่าครับ ส่วนตัว Wi-Fi จากเร้าเตอร์ที่ทรูให้มาก็ปิด (Disable) ไปเลย เพราะผมก็ทำแบบนั้นเหมือนกัน

 11. เสียที่ผมอยู่เค้าไม่ติดให้ผมต้องมาติด ADSL แถมเสียค่ารักษาเบอร์เดือนละ 107 บวกโปร599 อีก ยังไม่รวมvat7% อีก เซงมาก อยู่ชั้น5 เดินไม่ได้เค้าบอกมันเป้นกฎของบริษัท

 12. ไม่ทราบว่าที่บ้านติดเน็ตทรูจากสายโทรศัพท์ อยากเปลี่ยนเป็นสายเคเบิ้ลบ้างแต่ทางทรูกลับไม่ลงทุนลากสายมาในหมู่บ้านที่ผมอยู่(เพอร์เฟคเพลส ไทรม้า)นนทบุรี กลับลากผ่านมบ. ไปถามทางทรูก็บอกคงไม่ทำเพิ่มมาเห็นโปรสุข*3แล้วเซ็งมากๆ เวลาฝนตกเน็ตก็มีปัญหาบ่อยมาก

  • ต้องทำใจครับผม ผมช่วยอะไรไม่ได้จริงๆ แต่หากต้องการจริงๆ ผมว่าลองรวบรวมรายชื่อเพื่อนบ้านที่ต้องการติดแบบเน็ตเคเบิ้ล แล้วไปยื่นร้องเรียน ที่ศูนย์รับแจ้งเรื่องร้องเรียนของเขาดูนะครับ เผื่อจะหันมามองบ้าง

 13. ถ้าจะติดเน็ตไม่เอาโทรศัพ เอาต่ำกว่า20M ราคาเท่าไหร่ค่ะ

 14. ตอนนี้ออกเมืองนอกช้ามาก เป็นมา 2 อาทิตย์แล้ว ดู หนัง HD ผ่าน Apple TV ไม่ได้เลย โทรไปหาพนักงานก็บอกจะติดต่อกลับ แต่ก็ไม่ติดต่อกลับ 3 รอบแล้ว ล่าสุด พึ่งเมื่อวานนี้เอง ถ้ามี เจ้าหน้าที่ แถวนี้ ตรวจสอบให้ด้วยนะครับ โทรไปก็จะให้ทำแต่อย่างเดิม ๆ Reset Restart เสียบ ถอดปลัก เบื่อที่จะฟังละ สมาชิกทรู 9100801487

  • ดีแล้ครับที่มันไม่ติดต่อกลับ ไม่งั้นจะเสียอาราณ์มากกว่านี้อีก ระบบห่วยจะ ช่างมันบอกให้เราเปลี่ยนค่ายอ่ะ 55555+

 15. ตอนนี้ผมใช้ true docsis เหมือนกัน
  แพ็คเกต 10/1 ใช้ได้ปกติดี
  แต่เห็นสุขคูณ 3 แล้ว สนใจจะอัพความเร็วเป็น 30 Mbps
  มันจะมีโอกาสมีปัญหาไหมครับ เช่น
  -ความเร็วมาไม่เต็ม
  -หลุดบ่อย
  -อื่นๆ

  tap อยู่หน้าบ้านเลย
  node ไม่แน่ใจว่าใช่ของทรูไหมอยู่ห่างน่าจะราวๆ 100 เมตร

  มันพอจะมีโอกาสมีปัญหาไหมครับ

  • คือจากประสบการณ์ที่ผมใช้มาเกือบๆ ครึ่งปีแล้ว ก็ไม่มีปัญหาอะไรที่น่าซีเรียสนะครับ เพียงแต่ว่าความเร็วด้านบนมันไม่ค่อยคงที่เท่าไหร่ เช่น บางทีก็ 30 MB. 35 MB. 40 MB. แต่มันก็ไม่ได้แบบช้ามากจนน่าเกลียด ซึ่งเป็นแบบนี้ถือว่าผมรับได้ครับผม

   • ใช่คับความเร็วอาจ จะไม่คงที่จิง แต่ไม่ต่ำกว่า 25 Mbps. แน่นอนครับ 087-7843807 Direct Sale

  • กำลังเจอปัญหาครับ เป็นอยู่ตอนนี้ เน็ตช้ากว่า ADSL ที่เคยใช้เสียอีกนะครับ

 16. เพิ่งติดเมื่อวาน
  Cisco EPC3825
  Speed Test WIFI ได้ 18-20Mbps
  แต่พอต่อสายตรงเข้าเครื่องแล้วปิด WIFI
  ความเร็วทำไมลดลงครับ
  Speed Test WIFI ได้ 16 Mbps
  ทำไม WIFI แรงกว่าครับไม่เข้าใจ
  ว่าจะลากสายเข้าห้องเลยไม่แน่ใจเลย
  ผ่านWIFI ดันแรงกว่า

  • แปลกนาครับ ส่วนของผม Wi-Fi กลับช้ากว่าต่อด้วยสายยนะครับ เรื่องนี้ต้องขออภัยที่ไม่ทราบจริงๆ ครับผม

 17. อ่านแล้วได้แต่อิจฉาครับ อยู่กทม แท้ๆพระรามสาม25 ถามมาจะเป็นปีแล้วเน็ตเคเบิ้ลของทรูเนี๋ยไม่มีสักที ต้องทนใช้3bbต่อไป เพราะขี้เกียจมานั่งจ่ายค่าเลขหมายโทรศัพท์ระบบสายของทรูซึ่งตอนย้ายไป3bbคิดว่าทรูกากระบบล่มบ่อยกับแพ้ฝนฟ้าคะนองมาก ถ้ายังอยู่ในปีแรกของสัญญาก็พอไหว ยังมีประกันเร้าเตอร์ช่วยไว้2รอบ แต่พอปีถัดมาประกันหมดก็โดนจนได้ตอนเผลอออกจากบ้านหน้าฝนลืมปิดสวิทและถอดสายจากเร้าเตอร์ กลับมาก็เดี้ยงจริงๆขนาดใช้ปลั๊กกันฟ้าผ่าแล้วสายโทรก็ต่อเข้าupsถึง2เครื่องก่อนเข้าเร้าเตอร์แล้วก็ยังไม่รอด ประกอบกับช่วงนั้น3bb จัดโปร10M 599 แต่ทรูจ่ายเท่ายังใช้เรา6M อยู่เลย โทรไปถามก็บอกรอให้ลูกค้าใหม่ก่อนลูกค้าเก่าสักพักแต่ยังไม่รู้เมื่อไหร่คงจะปรับขึ้นให้ นั่นคือฟางเส้นสุดท้ายใช้มาตั้งหลายปีได้คำตอบแบบนี้ ผลคือยกเลิกหมดทั้งเบอร์บ้านมือถือและทรูวิชั่น หันไปซบ3bb ซึ่งได้แต่สมน้ำหน้าตัวเองเพราะห่วยแตกพอกันใช้ไม่ถึงเดือนเร้าเตอร์ที่ตัดสินใจซื้อแทนที่จะเลือกฟรีแต่ไม่มีไวไฟโดนฟ้าคะนองทีเดียวก็เดี้ยงเหมือนทรู และพอเครมช่างก็เอาของเก่าคนล่ะยี่ห้อกับที่ซื้อหน้าช้อปมาให้ ใช้แค่2เดือนแรกแทบอยากร้องไห้ระบบแม่งล่มบ่อยมากและเป็นตอนช่วงดึกๆที่เราต้องใช้ประจำเลยได้ยิ่งซึ้งถึงความแตกต่างกับทรู เวลาทรูระบบมีปัญหาช่างจะเซอวิชแก้ปัญหาให้คุณเด่วนั้นเลยไม่ต้องรอ แต่ถ้าเป็น3bb คุณต้องรออีกวันซึ่งถ้าคุณใช้เน็ตเพื่อค้าขายออนไลน์หรือถ้าเล่นหุ้นคุณจะชิบหายแน่ถ้าพึ่ง3bbอย่างเดียวแล้วระบบมันล่ม และไอ้ค่าโทรศัพท์บ้านที่ผมคิดว่าย้ายมา3bbแล้วประหยัดกลับต้องมาโดนเป็นค่าโทรมือถือไปศูนย์บริการเวลามีปัญหาซึ่งบางทีแม่งให้รอสายเกือบชม.จริงๆ และไอ้ที่โฆษณาว่า10Mมันก็เทสแต่ในประเทศ เทสอินเตอร์ทีไรได้แต่โคตรเจ็บใจส่วนมากก็3M 1Mนี่บ่อยมากยิ่งช่วงดึกๆหลังตี2นี่นรกเลย หลังๆชีวิตเปลี่ยนอยู่นอกบ้านมากขึ้นใช้เน็ตน้อยลงเลยทำใจไม่ค่อยสนใจ มาเห็นโฆษณาสุขคูณ2คูณ3ของทรูเช็คกี่ทีก็ไม่ผ่านสักทีเลยขี้เกียจย้ายแระ

 18. ไม่ทราบว่าเบอร์บ้านทรูที่ผ่านเราเตอร์ โทรหาเบอร์บ้านด้วยกันที่ผ่านเราเตอร์ เสียตังื เปล่าครับ

  • ต้องเสียเงินนะครับ เพราะมันคือโทรศัพท์บ้านปกติเลยครับ เป็นเบอร์ 02 เลยครับผม อัตราเรตค่าโทรศัพท์ตามบทความด้านบนเลยครับผม

  • มีคับ ค่าบรการ ปกติ 02 ครั้งละ3 บาท ต.จ.ว นาทรละ3บาทคับ

 19. มีปัญหาเน็ตหลุดบ่อยไหมครับ
  ที่ใช้เจ้าปัจจุบัน (คนร้องไห้) หลุดทั้งวันจำจะเปลี่ยนเจ้าแล้ว เผอิญไปสอบถามทรูเมื่อวานเห็นมีอินเตอร์เน็ตเคเบิล อยากจะลองใช้ดูครับ
  ขอบคุณครับ

  • สอบถามรายละเอียด ก่อนได้คับ ติดต่อทางผมได้เรย คับ โทรมาบอกด้วยนะคับ ว่าจาก http://www.thanop.com/ บริการ เต็มที่ คับ ติดต่อได้ที่เบอร์ 090-996-0707 เบริด์ คับบบ

 20. EPC3825 นี่เป็นเราเตอร์ 2.0 หรือว่า 3.0 ครับ ดูตามซีรี่ เหมือนเป็น 3.0 เลยนะครับ. คุณ Angkana ติดเน็ตความเร็วเท่าไหร่ครับ

    • ตอนนี้ที่ผมใช้ก้อเป็น Docsis 2.0 ตัวโมเดล ก้อ EPC3825 คับ ตอนนี้หลังจากที่ คุณ krai เเจ้งมาผมส่งเรื่องสอบถามทางไอที ให้เเล้วคับ ได้ความคีบหน้ายังไง จะเเจ้งไห้ทราบอีกที คับ

 21. เพิ่งติดเนต ทรู ได้ เร้าเตอร์ Cisco EPC3825 แต่มันร้อนมากเลยค่ะ มันปกติหรือไม่คะ

 22. พี่ๆๆครับ โมเดม ทำไม wirlessไม่เร่งส่งไกลไม่ได้ เล่นผ่าน Lanดีมาก มาเต็มครับ เล่นผ่านwirless 5-10 เมตรสัญญานก็หายแล้ว

  • พี่ๆๆครับ โมเดม ทำไม wirlessไม่เร่งส่งไกลไม่ได้ เล่นผ่าน Lanดีมาก มาเต็มครับ เล่นผ่านwirless 5-10 เมตรสัญญานก็หายแล้ว
   ตอบ คุณ mongkonchai surin คับ ยังไม่สามารถตอบได้ชัดเจนครับ
   เเต่ตอน นี้ ทางส่วนตัว ผมเอง ทำโดยวิธี ปิดการส่งWI-FI จากRouter เเละเสริมการส่ง AP ด้วยการใส่AP เพิ่ม คับ

 23. ใช้แล้ว ครับ ผมติดตั้งอินเตอร์เน็ต ของทรู เคเบิ้ลโมเดมทุกวัน ครับ

 24. ตอนนี้ใช้ TrueVision package platinum กับ ADSL 10Mbps อยู่

  สนใจ โปรสุขคูณสาม platinum 2999 บาท
  กล่อง Truevision และ TV อยู่ชั้น4 , ส่วน firewall และ switch hub อยู่ชั้นสอง
  สามารถตัดสาย TrueVision (RG6 coaxial) ที่ชั้นสอง แล้วใส่ splitter แยกออกมาต่อ DOCSIS modem ที่ชั้นสองได้ไหมครับ

  ใช้ firewall อยู่, ถ้าทาง True ไม่มี DOCSIS modem มาให้, อยากทราบว่า DOCSIS wifi router ที่ให้มา สามารถทำ bridge mode กับ firewall ได้ไหมครับ
  (firewall จำเป็นต้องได้ ip จริงจาก modem)

  • Tum
   April 22, 2014 at 3:41 pm
   ตอนนี้ใช้ TrueVision package platinum กับ ADSL 10Mbps อยู่

   สนใจ โปรสุขคูณสาม platinum 2999 บาท
   กล่อง Truevision และ TV อยู่ชั้น4 , ส่วน firewall และ switch hub อยู่ชั้นสอง
   สามารถตัดสาย TrueVision (RG6 coaxial) ที่ชั้นสอง แล้วใส่ splitter แยกออกมาต่อ DOCSIS modem ที่ชั้นสองได้ไหมครับ

   ใช้ firewall อยู่, ถ้าทาง True ไม่มี DOCSIS modem มาให้, อยากทราบว่า DOCSIS wifi router ที่ให้มา สามารถทำ bridge mode กับ firewall ได้ไหมครับ
   (firewall จำเป็นต้องได้ ip จริงจาก modem)
   ตอบคุณ Tum ที่ละคำถามนะครับ หากต้องการ ที่จะติดได้ครับ ภายในบ้านเลขที่นั้น ที่ติดตั้งนั้นได้คับ Truevisionอยุ่ชั้น4เเละInternetอยุ้ชั้น2คับแต่มีข้อเเม้ว่า จุดที่ไกลที่สุดคือชั้น4 จนถึงจุดปล่อยสัญญาณ(TAP)รวมกันเเล้วต้องไม่เกิน100 เมตร คับ

   ในส่วน ใช้ firewall อยู่, ถ้าทาง True ไม่มี DOCSIS modem มาให้, อยากทราบว่า DOCSIS wifi router ที่ให้มา สามารถทำ bridge mode กับ firewall ได้ไหมครับ
   (firewall จำเป็นต้องได้ ip จริงจาก modem)
   เดียวทางผม จะขอสอบถามทาง เทคนิค จากส่วนเกี่ยวข้อง ให้อีกที่นะคับ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด
   ขออภัยในความไม่สะดวกตรงจุดนี้ หากบริการ จาก ทรูผิดพลาด ประการใด ขออภัย ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
   หากว่าคุณ ลูกค้าสงสัย การใช้งานหรือว่า โปรโมชั้นใดๆของทาง สอบถามผมได้เลยนะคับ ทั้งในกระทู้เเละ ทางโทรศัทพ์ หมายเลข 093-940-9384 ผมเป็น PA ทรูโดยตรง ให้คับปรึษากับลูกค้าอยู่เเล้วคับ
   เเละขอบคุณ คุณลูกค้าที่ใช้บรการ Treu Online คับ ^^

  • ผมใช้ x3 อยู่ มีปัญหาเน็ตเมืองนอกไปเมกาวิ่งไปแค่ 4M up 1M (package 30M)

 25. ผมติดที่ความเร็วเท่ากับอาจารย์เลย แต่ทำไมได้ router ของ Thomson?!? T-T

  • คุณ Golf
   April 13, 2014 at 5:26 pm
   ผมติดที่ความเร็วเท่ากับอาจารย์เลย แต่ทำไมได้ router ของ Thomson?!? T-T
   ตอบ : การจัดส่ง Router ขึ้นช่างผู้รับเหมาคับ ว่าเค้าเบิกจ่าย Router รุ่นไหนชนิดไหนไป ครับ ^^

 26. สวัสดีลูกค้าทุกท่านนะคับ เเละขอบพระคุณลูกค่าที่ใช้บริการ TrueOnline เดียวจะขอตอบที่ละกระทู้นะคับ
  เริ่มจากตอบ

  คุณ krai
  March 21, 2014 at 9:18 pm
  “ผมไปสอบถาม true เมื่อ 20/03/57 “ตอนนี้มีโปรโมชั่นใหม่ ที่สามารถให้อัพความเร็วจาก 10 Mbps (ดาวน์โหลด 10 Mbps อัพโหลด 0.5 Mbps) ไปเป็น 15 Mbps (ดาวน์โหลด 15 Mbps อัพโหลด 1.5 Mbps) ได้แล้ว” แต่ไม่ได้ให้ DOCSIS 3.0 นะครับ”

  ตอบ : ถ้าเป็น ความเร็วnet ที่ลุกค้าของ 10-15 mb จะได้เป็น Router Docsis 2.0 นอกซะจากว่า Router Docsis 2.0 ในสต๊อก ของช่างจะหมด ช่างถึงจะนำ Router Docsis 3.0 ไห้ให้เเทน คับ

  krai
  March 26, 2014 at 9:19 pm
  ติดตั้งที่ต่างจังหวัด เช่น เชียงใหม่ จะมีมารตฐานงานติดตั้ง docsis ของ TRUE หรือเปล่าครับ

  ตอบคุณ krai : ตอนนี้โครงข่ายสายแบบ Docsis ต.จ.ว จะมีอยู่ในบริเวณ อ.เมืองของทุก จังหวัด เเละบริเวณใกล้เคียง นะคับ

  nuiosk
  March 31, 2014 at 11:51 pm
  วันนี้ (31 มีค.)คุยกะเซลล์ของทรูที่ 1686 และอีกหลายๆแห่ง (เช่นที่ทรูช๊อป) ทุกแห่งพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ติดตั้ง Docsis 15/1.5 mb จะไม่มีทางที่จะได้ router DOCSIS 3.0 จะต้องติดตั้งที่ความเร็ว 20 mb ขึ้นไปเท่านั้นจึงจะได้ พยายามตื้ออยู่นานมากกกกกครับ สรุปว่าไม่ได้ครับ

  ไม่ทราบว่าทำอย่างไรครับจึงได้ DOCSIS 3.0 มาเชยชม ขอบคุณมากครับ

  ตอบคุณ nuiosk : ใช่คับ คับ ถ้า ติดตั้ง แบบ 10-15 mb จะได้เป็น Router Docsis 2.0 เเต่ถ้าติดตั้งเป็น 20 MB จะได้เป็น Router Docsis 3.0

  คนธรรมดา
  April 8, 2014 at 11:19 am
  คุณคงได้จังหวะของ 2.0 หมดพอดี เขาเลยเอา 3.0 มาให้ใช้ฟรีๆ ไม่ต้องเสียเงินเพิ่มหลายพัน

  ตอบคุณ คนธรรมดา ใช่คับอย่างที่บอกไว้ข้างต้น ว่า Router Docsis 2.0 อาจหมดเลยเอาตัว Router Docsis 3.0 ไปให้ใช้คับ

  Thanop Somprasong
  April 8, 2014 at 11:47 pm
  ตามความเห็นของคุณ Sittichai เลยครับผม คือว่าถ้าทำเรื่องของเน็ตเคเบิ้ล Docsis เบอร์มีเบอร์โทรด้วยจะได้ Docsis 3.0 เพราะตามมาตรฐานของ 3.0 จะสามารถใช้เบอร์โทรได้ด้วย แต่หากไม่เอาเบอร์โทรด้วย เขาจะจัด 2.0 มาให้แทน

  ตอบคุณ Thanop Somprasong : ตามที่คุณลูกค้าเข้าใจว่า ถ้าขอหมายเลขโทรศัพท์(Fixed Line Plus)จะได้เป็น Router Docsis 3.0 อันนี้คุณลูกค้าเข้าใจผิดนะคับ ถึงติดเป็น ความเร็ว 15 MBและขอ หมายเลขโทรศัพท์(Fixed Line Plus) ก้อยังจะได้เป็น Router Docsis 2.0 อยู่ดู คับ ผมจะยกตัวอย่างแพ็คเกจ สูงสุดของ ทรูออนไลท์ตอนนี้คือ เเพ็คเกจ สุขx3 Size L ซึงจะได้ netที่ความเร็วDL ที่ 18 Mb และ UL 1.8 เเละ ทรูวิชั่น ที่เป็นPlatinum (172ช่อง) เเละ ทรู – H อีก 899 บาท ก้อยังได้เป็น Router Docsis 2.0 อยู่นะคับแต่ในอนาคต อาจปรับเปลี่ยนเป็น Router Docsis 3.0 ให้ลูกค้าในส่วยของ เเพ็คเกจนี้คับ

  ADSL
  April 8, 2014 at 10:49 pm
  อยู่ที่โปรฯคับ ถ้าคุณเลือกแบบที่เอาโทรศัพท์(เบอร์บ้าน)ด้วยคุณจะได้3.0 แต่เลือกโปรฯเน๊ตที่ต่ำกว่า20M แต่ไม่เอาโทรศัพท์(เบอร์บ้าน)ได้2.0 คุณร้องให้ขอยังไงก็ไม่ได้ครับ
  ผมคุยพนักงานขาย5คนแล้ว ไม่มีใครจัดให้ดีๆเลย +==%_/

  ตอบ คุณ ADSL : ในส่วนกระทู็ที่คุณลูกค้าเข้าใจตามที่เเจ้งไว้ข้างต้นนะคับ การ ขอใช้ หมายเลขโทรศัพท์ (Fixed Line Plus) ไม่เกี่ยวกับที่จะได้ Router Docsis 3.0 ถ้าnet ที่ขอ ไม่ใช่ 20 mb ขึ้นไป คับ

  หากว่าคุณ ลูกค้าสงสัย การใช้งานหรือว่า โปรโมชั้นใดๆของทาง สอบถามผมได้เลยนะคับ ทั้งในกระทู้เเละ ทางโทรศัทพ์ หมายเลข 093-940-9384 ผมเป็น PA ทรูโดยตรง ให้คับปรึษากับลูกค้าอยู่เเล้วคับ
  เเละขอบคุณ คุณลูกค้าที่ใช้บรการ Treu Online คับ ^^

  • อยากทราบว่า DOCSIS wifi router ที่ True ให้มา มีรุ่นไหน ทำ bride mode ได้บ้างครับ

   จำเป็นต้องใช้กับ firewall ให้ WAN interface ของ firewall ได้ ip จริง ครับ

   ยังมี DOCSIS modem เหลืออีกไหมครับ ในกรณีที่ไม่ต้องการ DOCSIS wifi router

   • ส่วนตัวผม ผมว่าไม่น่าให้นะครับ แต่เดี๋ยวลองทางทรูออนไลน์ เข้ามาตอบข้อเท็จจริงอีกทีหนึ่งจะดีกว่า

 27. อยู่ที่โปรฯคับ ถ้าคุณเลือกแบบที่เอาโทรศัพท์(เบอร์บ้าน)ด้วยคุณจะได้3.0 แต่เลือกโปรฯเน๊ตที่ต่ำกว่า20M แต่ไม่เอาโทรศัพท์(เบอร์บ้าน)ได้2.0 คุณร้องให้ขอยังไงก็ไม่ได้ครับ
  ผมคุยพนักงานขาย5คนแล้ว ไม่มีใครจัดให้ดีๆเลย +==%_/

  • อ้อออ ที่แท้จริงมันเป็นแบบนี้นี่เอง ขอบคุณมากๆ นะครับ ปริศนาไขกระจ่างแล้ว มิน่า ที่ผมได้ DOCSIS 3.0 เพราะว่าผมเอาเบอร์โทรด้วยนี่เองครับ

  • ตามความเห็นของคุณ Sittichai เลยครับผม คือว่าถ้าทำเรื่องของเน็ตเคเบิ้ล Docsis เบอร์มีเบอร์โทรด้วยจะได้ Docsis 3.0 เพราะตามมาตรฐานของ 3.0 จะสามารถใช้เบอร์โทรได้ด้วย แต่หากไม่เอาเบอร์โทรด้วย เขาจะจัด 2.0 มาให้แทน

 28. วันนี้ (31 มีค.)คุยกะเซลล์ของทรูที่ 1686 และอีกหลายๆแห่ง (เช่นที่ทรูช๊อป) ทุกแห่งพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ติดตั้ง Docsis 15/1.5 mb จะไม่มีทางที่จะได้ router DOCSIS 3.0 จะต้องติดตั้งที่ความเร็ว 20 mb ขึ้นไปเท่านั้นจึงจะได้ พยายามตื้ออยู่นานมากกกกกครับ สรุปว่าไม่ได้ครับ

  ไม่ทราบว่าทำอย่างไรครับจึงได้ DOCSIS 3.0 มาเชยชม ขอบคุณมากครับ

  • ของผมปกติเลยนะครับผม คือไม่ได้มีการ Request อะไรไปเป็นพิเศษเลย เป็นเซลล์ที่โทรมา Offer บริการให้กับผมตามที่เขียนไว้ในบทความ และที่สำคัญคือ ตอนแรกเริ่ม ผมยังไม่รู้จักระบบพวกนี้เลย ว่ามี DOCSIS 2.0 หรือ DOCSIS 3.0 เพิ่งมารู้หลังการติดตั้งอีกทีว่าเป็นระบบ DOCSIS 3.0 ครับ

   แต่เขาบอกว่าโมเด็มรุ่นใหม่ๆ จะเป็น Cisco EPC3925 อยู่แล้วนะครับ ซื้อมันก็คือ DOCSIS 3.0 แล้ว หรือว่าเกี่ยวกับพื้นที่ ที่รองรับด้วยหรือเปล่าครับ อันนี้ผมไม่แน่ใจจริงๆ ครับผม

 29. ติดตั้งที่ต่างจังหวัด เช่น เชียงใหม่ จะมีมารตฐานงานติดตั้ง docsis ของ TRUE หรือเปล่าครับ

  • อันนี้ขอสารภาพตามตรงว่าไม่ทราบจริงๆ ครับ แต่สำหรับผม ส่วนตัวคิดว่า ต้องเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด อย่างแน่นอน

 30. ผมไปสอบถาม true เมื่อ 20/03/57 “ตอนนี้มีโปรโมชั่นใหม่ ที่สามารถให้อัพความเร็วจาก 10 Mbps (ดาวน์โหลด 10 Mbps อัพโหลด 0.5 Mbps) ไปเป็น 15 Mbps (ดาวน์โหลด 15 Mbps อัพโหลด 1.5 Mbps) ได้แล้ว” แต่ไม่ได้ให้ DOCSIS 3.0 นะครับ

   • อยากสอบถามคุณ Thanop Somprasong นะครับ ว่าติด Docsis ความเร็วไม่ถึง 20 เมก ทำไมถึงได้ DOCSIS 3.0 น่ะครับ

    • จริงๆ DOCSIS 3.0 เป็นมาตรฐานนะครับ ไม่ได้เกี่ยวกับความเร็วของอินเตอร์เน็ตแต่อย่างใดครับผม ความเร็วอินเตอร์เน็ตขึ้นอยู่กับราคา และ โปรโมชั่น ที่เราจ่าย หรือ ซื้อบริการนั้นๆ ไปมากกว่าครับ ซึ่งเคยถามทางพนักงาน หรือ เจ้าหน้าที่ของทรู เค้าบอกว่า ความเร็วของ DOCSIS 3.0 มันสาามารถรองรับได้มากกว่า 100 Mbps เสียอีกครับ อยู่ที่ว่า อุปกรณ์ของเรา สาย เร้าเตอร์ ต่างๆ จะรองรับได้มากน้อยเพียงใด

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้