ติดตั้ง True Visions 4 จุด แชร์หลายหลัง


พบกับ Thanop.com รีวิวกันอีกเช่นเคยครับ ช่วงนี้มีโอกาสมาเขียนรีวิวกันถี่หน่อย เพราะว่าช่วงนี้ปิดเทอม ไม่มีสอบครับ ก็เลยพอจะมีเวลามาเขียนรีวิว เขียนบทความแบ่งปันเรื่องราวดีๆ ลงเว็บกันบ้าง โดยบทความนี้จะเป็นเรื่องใกล้ตัวของพวกเรา บทความเกี่ยวกับการติดตั้ง บริการเคเบิลทีวี นามว่า “ทรูวิชันส์ – True Visions” นั่นเอง ซึ่งบทความของผมฉบับนี้ ดูเหมือนจะธรรมดา แต่จริงๆ แล้วมีจุดที่ไม่ธรรมดาอยู่ เพราะอะไรนะหรือ ? เพราะจะแสดงให้เห็นว่า เราสามารถที่จะติดจาน True Visions ทั้งหมด 4 จุดได้ หลายคนอ่านมาถึงตรงนี้อาจจะสงสัยว่ามัน แปลกตรงไหนละ ?

จริงๆ การติดตั้ง True Vision 4 จุดนี่ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะบ้านใครๆ ก็ทำกัน แต่จุดที่แปลกคือ มันแปลกตรงที่ เราสามารถที่จะซื้อบริการ แพ็คเกจ True Visions แบบ 4 จุด (ทั้งแบบแพ็คเกจ Platinum HD และ แพ็จเกจ Gold HD) และ สามารถที่จะนำ กล่องทรูวิชันส์ หรือภาษาช่างเขาอาจจะเรียกว่า กล่อง Set-Top Box ของใน 4 จุดนี้ แยกออกไปติดที่บ้านหลังอื่นได้ โดยที่ไม่ต้องอยู่ในบริเวณเดียวกันได้นั่นเอง อาทิ เอาไปติดบ้านคนละหลัง ซึ่งอยู่คนละหมู่บ้าน คนละโซนกันเลยก็สามารถทำได้

ก่อนหน้านี้ผมจะคิดอยู่เสมอว่า ติดแพ็คเกจ 4 จุด ลูกค้า True Visions ก็จะสามารถรับชมได้เพียงแค่ในบ้าน หรือ พื้นที่ ที่เราสมัครสมาชิก และ ลงทะเบียนใช้บริการเท่านั้น เดี๋ยวจะมาอธิบายให้ฟังกันนะ แต่ก่อนอื่น ขอพาไปทำความรู้จักกับบริการ เคเบิลทีวี อย่าง True Visions กันพอสังเขปกันเสียก่อน กดเข้าไปดูกันเลย

เท้าความ True Visions กันสักนิด

True Visions Logo

ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่า ก่อนที่จะแต่งงานย้ายไปอยู่คอนโดมิเนียมกับภรรยา ผมอยู่บ้านเดี่ยวในหมู่บ้านจัดสรรมา เกือบๆ 30 ปี และ ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ถือว่าช่วงนั้นอินเทอร์เน็ต ยังไม่ได้เป็นที่นิยมมากมายอะไรขนาดนี้ ยิ่งหากพูดถึงโซเชียลเน็ตเวิร์ค อย่าง เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ อิสตราแกรม อะไรพวกด้วยละก็ ไม่ต้องพูดถึงเลย ไม่มีแน่นอน ยุคนั้นสมัยก่อนหากต้องการที่จะเสพข่าวสารละก็ ทางเดียวที่ดีที่สุดคือทางโทรทัศน์ นั่นเอง

และหากพูดถึงสื่อโทรทัศน์ในยุคสมัยนั้นแล้ว ช่องฟรีทีวี (Free TV) ก็คงมีอยู่แค่ 5 ช่องหลักๆ เรียกได้ว่า ถ้าอยากจะดูหรือเสพสื่อโทรทัศน์แล้ว ก็คงหนีไม่พ้น ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 7 ช่อง 9 (ปัจจุบันคือ ช่อง MCOT) และ ช่อง 11 ช่วงหลังมาก็จะมีอีกช่องที่เพิ่มเข้ามาในสารบบ นั่นคือ สถานีโทรทัศน์ไอทีวี (ITV) นั่นเอง

ในส่วนของโทรทัศน์แบบ บอกรับเป็นสมาชิก หรือ บ้านเราเรียกว่า “เคเบิลทีวี” ที่บ้านผมได้ติดเคเบิลทีวี มาตั้งแต่ยุคบุกเบิกเลยนั่นก็คือ เคเบิลทีวีของ IBC ที่ย่อมาจาก International Broadcasting Corporation และก็ยังได้ติดเคเบิลทีวีเพิ่มอีกเจ้าคือ UTV ย่อมาจาก Universal Television Cable Network ก็ติดควบคู่กันมาอยู่อย่างนั้น 2 เจ้า โดยเจ้าของ IBC จะเป็นการติดรับสัญญาณด้วย จานดาวเทียม ส่วนอีกเจ้านึง UTV เป็นการติดด้วยการ ลากสายเคเบิล จากเสาไฟฟ้าหน้าบ้าน เข้ามาติดตั้งในตัวบ้าน ก็ดูกันแบบนี้เรื่อยมาสักระยะหนึ่ง (จำไม่ได้ว่ากี่ปี แต่นานมาก)

และหลักจากนั้นผู้ให้บริการเคเบิลทีวีทั้ง 2 เจ้าที่บ้านผมติดอยู่ อย่าง IBC และ UTV ก็ประกาศรวมกิจการกันซะงั้น ด้วยเหตุเพื่อความอยู่รอด ในวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง ราวๆ ปี พ.ศ.2540 (ค.ศ.1997) โดยมาในชื่อใหม่แบบหล่อๆ ที่เกิดจากการรวมกิจการกันคือ IBC + UTV ว่า UBC ย่อมาจาก United Broadcasting Corporation บริหารงานโดยเครือซีพี นั่นเอง และหลังจากนั้นก็มีการขายหุ้นซื้อหุ้น อะไรต่อมิอะไรเยอะแยะไปหมด จนกระทั่งสุดท้าย มาใช้ชื่อว่า TrueVision (ไม่มีตัวย่อแล้ว) นั่นเอง

แน่นอนว่า บ้านผมนี่ถือเป็น สุดยอดสมาชิก ซุปเปอร์สมาชิก ของทรูวิชันส์ แบบตัวพ่อกันเลยทีเดียว เพราะอย่างที่กล่าวไปด้านบนคือเป็นสมาชิก มาตั้งแต่ IBC -> UTV -> UBC -> True Visions หากคำนวณเวลาออกมาก็เกิน 20 แล้วปีละครับ นอกจากที่จะติดตั้งกันมายาวนานแล้ว ยังติดตั้งแบบเต็มแม็กแบบ 4 จุด มาโดยตลอดอีกต่างหาก

ย้ายไปอยู่คอนโด อดดู True Visions

ตอนย้ายไปอยู่คอนโดมิเนียม หลังจากที่เพิ่งแต่งงานใหม่ๆ เมื่อ 2 ปีก่อน ก็อึดอัดเหมือนกันที่ไม่ได้มีช่องโทรทัศน์มากมายให้ดู แต่ตอนนั้นทาง True Visions ยังไม่ได้เข้ามาทำการทำระบบ เดินสายในคอนโดฯ ที่พักอาศัยอยู่ ขณะนั้นจึงได้ซื้อบริการไอพีทีวี ของผู้ให้บริการรายหนึ่ง แต่ปรากฏว่าตอนนั้นเป็นอินเทอร์เน็ตแบบ 10 Mbps ถ้าหากจะดูทีวีไปด้วย เล่นอินเทอร์เน็ตไปด้วย แถมในช่วงไพรม์ไทม์ ที่คนใช้กันเยอะๆ อย่างหัวค่ำอีกด้วยอินเทอร์เน็ต และ โทรทัศน์ที่ดูผ่าน (IPTV) จะรู้สึกกระตุกมากๆ จนแทบจะดูไม่ได้เลย

พอมาเมื่อปีก่อน ก็ได้มีโอกาสได้ซื้อ และ รีวิวกล่องทีวีดิจิตอล MCOT HDBOX ก็พบว่าโอเคขึ้นมาอีกหน่อย แต่ก็ยังมีสัญญาณที่ตะกุกตะกัก ติดขัดกันอยู่บ้าง สืบเนื่องจากเสาอากาศกลางของคอนโดมิเนียม ที่พักอาศัยอยู่ ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก (เห็นทางฝ่ายนิติบุคคลอาคารชุด เค้าบอกมาแบบนี้) ก็เลยซื้อเสารับสัญญาณทีวีดิจิตอลมาเอง แต่ก็อย่างว่า อยู่ในอาคารสัญญาณก็ไม่ชัด แต่ตอนหลัง ก็สามารถดูได้ชัดแจ๋ว จากสายสัญญาณกลางของคอนโดฯ ไม่ต้องใช้เสาอากาศเองละ

ในส่วนของ True Visions ช่วงหลังมานี้ ก็เห็นมีมาตั้งบูธ ออกบูธ ก็อยู่ชั้นล่างล็อบบี้ของคอนโดฯ บ้างหลังจากที่เขาเข้ามาเดินระบบภายในคอนโดฯ เป็นที่เรียบร้อย แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร เพราะชินกับการไม่ค่อยได้ดูทีวีเหมือนแต่ก่อนแล้ว แถมทุกวันนี้ผมจะอาศัยอยู่คอนโดฯ เฉพาะเป็นที่ซุกหัวนอนเท่านั้น เลยไม่ค่อยนั่งดูทีวีในคอนโดมิเนียมที่อยู่เท่าไหร่นัก

ทดลองเอากล่อง True Visions ไปดูบ้านคนอื่น

อย่างเช่นที่กล่าวไปข้างต้นว่า ก่อนหน้านี้ ผมมีความเข้าใจมาตลอดว่า การติดตั้ง True Visions ในแบบที่มากกว่า 1 จุด เช่นการติดตั้งจุดที่ 2 จุดที่ 3 หรือ จุดที่ 4 นั้นจำเป็นจะต้องติดตั้งอยู่ในสถานที่เดียวกันเช่นภายในบ้านเดียวกัน อาคารเดียวกัน เป็นต้น ซึ่งการที่จะเอากล่องไปติดที่บ้านอื่น หรือ คนละสถานที่นั้นต้องเป็นการสมัครสมาชิกใหม่อย่างเดียวเท่านั้น

ส่วนตัวเคยมีความคิดที่จะเอา กล่อง Set-Top Box นั้นไปเสียบบ้านอื่นเหมือนกัน เพราะเคยคำนวณค่าใช้จ่ายเล่นๆ แล้วมันคุ้มกว่าติด 2 หลัง หลังละ 2 จุด สู้เราติดหลังเดียว 4 จุด แล้วแบ่ง 2 จุด ไปติดที่บ้านอีกหลังดีกว่า (คุ้มกว่ายังไง ดูหัวข้อถัดไปด้านล่างได้เลย ผมมีคำนวณตัวเลขค่าใช้จ่ายให้ดู) แต่ติดปัญหาตรงที่ ถ้าอยากจะเอาไปติดที่บ้านอื่นก็ต้องติดจานรับสัญญาณดาวเทียมใหม่ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะไปหาช่างติดตั้งได้ที่ไหน

พอดีมีคนในหมู่บ้านเขาบอกว่ามันสามารถทำแบบที่ผมเคยคิดเอาไว้ได้จริงๆ เพราะเขาทำให้บ้านตัวเอง และ ลูกชาย ซึ่งแต่งงานออกไปอยู่คนละหมู่บ้านกัน (เคสคล้ายๆ ผมกับบ้านพ่อแม่) เลยคิดว่าลองทำดูบ้าง โดยเอาไปติดที่บ้านน้องชายของภรรยา เป็นโครงการบ้านจัดสรร ที่เพิ่งสร้างเสร็จแถวสุวรรณภูมิ เพราะอีกจุด (จุดที่ 4) ซึ่งเป็นห้องนอนเก่าที่บ้าน ผมไม่ได้ดูแล้ว เพราะย้ายออกมาอยู่คอนโดมิเนียม

แต่เพื่อนบ้านบอกว่า การทำแบบนี้สามารถที่จะทำได้ แต่ว่า มีข้อแม้ว่าจะต้องให้ช่างติดตั้ง เดินสาย เคเบิลทีวี จากข้างนอก (ที่ไม่ใช่ทีมช่างติดตั้งของ True Visions) มาดำเนินการติดตั้งให้ที่บ้านที่ต้องการติดตั้งได้เลย เพราะทีมช่าง True Visions จะไม่ยอมทำแบบนี้ให้

โปรโมชั่นติด True Visions HD แบบ 4 จุด คุ้มกว่ายังไง ?

เกริ่นนำไว้หัวข้อด้านบนว่าการสมัคร True Visions แบบ 4 จุด แล้วแบ่งแชร์เป็น 2 หลังละ 2 จุด คุ้มกว่าการที่ ติดตั้งแบบ 2 หลัง หลังละ 2 จุด อย่างไร ? ผมได้ลองทำตารางเปรียบเทียบมาให้ดูกันง่ายๆ ลองดูกันด้านล่างได้เลย อันนี้ในกรณีเป็นแพ็คเกจ Platinum HD นะครับ

รายละเอียด /
รูปแบบการสมัคร
ค่าใช้จ่าย สมัคร 4 จุด
(แชร์หลังละ 2 จุด)
ค่าใช้จ่าย สมัคร 2 จุด
(แยกหลังไปเลย รวม 4)
ค่าติดตั้งแรกเข้า ฟรี ฟรี
ค่าประกันอุปกรณ์
(ต่อจุด)
4,000.00 บาท 4,000.00 บาท
ค่าบริการรายเดือน
(จุดแรก)
2,155.15 บาท
(สมัครจุดแรก x 1 หลัง)
4,310.30 บาท
(สมัครจุดแรก x 2 หลัง)
ค่าบริการจุดที่ 2
(รายเดือน)
+159.00 บาท +159.00 บาท
ค่าบริการจุดที่ 3
(รายเดือน)
ฟรี ฟรี
ค่าบริการจุดที่ 4
(รายเดือน)
ฟรี ฟรี
ราคาเฉลี่ยต่อจุด
ต่อเดือน
(จ่ายรายเดือน)
578.54 บาท
(2,155.15 + 159) / 4
1,157.08 บาท
((2,155.15 + 159) +
(2,155.15 + 159)) / 4
ราคาเฉลี่ยต่อจุด
ต่อเดือน
(จ่ายรายปี)
534.03 บาท
(((2,155.15 + 159) x 12) / 13) / 4
1,068.06 บาท
((((2,155.15 + 159) + (2,155.15 + 159)) x 12) / 13) / 4

หมายเหตุ : ราคาทั้งหมด รวมภาษามูลค่าเพิ่ม (VAT) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จะสังเกตเห็นว่าราคาค่าบริการรายเดือนมันคุ้มกว่าจริงๆ เพราะจุดที่ติดที่บ้านอีกหลังนั้น คุณจะไม่ต้องจ่ายค่ารายเดือนจุดแรก ซึ่งมันแพงมาก (แพ็คเกจ Platinum HD : 2,155.15 บาท และ แพ็คเกจ Gold HD : 1,568.12 บาท)

ไปที่ร้านขายจานดาวเทียม

เมื่อไปถึงร้านขายอุปกรณ์เคเบิลทีวี จานดาวเทียม ก็จะมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ เคเบิลทีวี จานดาวเทียม พร้อม สายสัญญาณต่างๆ แปะ แขวน เอาไว้ให้เลือกใช้งานมากมายอยู่หน้าร้าน ตามรูปที่เห็นด้านล่าง ก็เลยลองเข้าไปคุยกับที่ร้านดูเลย

Cable TV Shop Front
บรรยากาศหน้าร้านขายอุปกรณ์เคเบิลทีวี จานดาวเทียม อุปกรณ์รับสัญญาณต่างๆ

เมื่อเข้าไปแล้วทางร้านหลังจากที่บอกจุดประสงค์ แจ้งความจำนง ไปว่า เรามีกล่อง Set-Top Box ของ True Visions อยู่แล้ว 4 จุด แต่ไม่ได้ดูแล้ว 1 จุด และ อยากจะเอาจุดที่เหลือนี้ไปติดตั้งที่บ้านหลังอื่น เขาก็บอกว่าสามารถทำได้ ผมก็ย้ำแล้วย้ำอีกว่าได้นะ ถ้าไม่ได้ผมขอเงินคืนนะ เขาก็บอกว่าได้ (เข้าใจว่ามีลูกค้า มาขอทำแบบนี้เยอะแล้ว)

หลังจากนั้นเขาก็ แนะนำโปรโมชั่นแพ็คเกจการติดตั้งจานรับสัญญาณของ True Visions ซึ่งจริงๆ ภายในร้านของเขา มันมีจานรับสัญญาณดาวเทียม จากหลายเจ้ามากๆ ทั้ง DTV PSI IPM และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ที่ผมมานี่ขอโฟกัสมุ่งเป้าไปที่จานแดงของ True Visions ก่อนเลย

แพ็คเกจการติดตั้งจาน True Visions รับสัญญาณดาวเทียม ในกรณีที่มีกล่องทรู อยู่แล้ว
แพ็คเกจการติดตั้งจาน True Visions รับสัญญาณดาวเทียม ในกรณีที่มีกล่องทรู อยู่แล้ว

โดยจากรูปที่ผมถ่ายมา ทางร้านมีแพ็จเกต สำหรับลูกค้าที่มีกล่องรับสัญญาณ Set-Top Box อยู่แล้ว โดยราคามีอยู่ 2 ระดับคือ

 1. จาน TRUE + LNB Ku-1 ราคา 1,890.00 บาท
 2. จาน TRUE + LNB Ku-2 ราคา 2,590.00 บาท

คำถามต่อไปที่ผมถามเขาคือ ไอ้เจ้า LNB Ku-1 กับ LNB Ku-2 นี่มันแตกต่างกันอย่างไร ทำไมราคาถึงต่างกัน 700 บาท ขนาดนี้ และที่สำคัญมันคืออารายกันแน่ เพราะไม่รู้จัก ไม่เคยได้ยินชื่อมันเลยด้วยซ้ำ มาดูกันต่อด้านล่างเลย

LNB คืออะไร ?

สุดท้าย เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง ? จุดที่ตั้งใจว่าจะอธิบายแค่เรื่องของการติดตั้ง True Visions 4 จุด และสามารถนำกล่อง Set-Top Box ไปติดหลายบ้านได้ แต่ไหงมาเข้าเรื่องวิชาการได้ เพราะผมอยากแทรกความรู้เสริมเข้าไปนิดนึง ไหนๆ ก็อ่านมาถึงจุดนี้กันแล้ว ก็ขอเอาให้สุดๆ ไปเลยละกัน

หากถามว่า LNB คืออะไร ? นั้น บอกได้เลยว่า ผมไม่เคยรู้จักมันมาก่อนจริงๆ แต่เพราะพอถามคนขายไป ก็ร้องอ๋อ !! เลยทีเดียว เพราะจริงๆ เห็นมันมานานแล้ว แต่ไม่รู้เรียกมันว่าอะไร

โดยอุปกรณ์ LNB นั้นชื่อเต็มของมันคือ “Low-noise Block Downconverter” จริงๆ มันคืออุปกรณ์ที่ถูกติดตั้งอยู่บนจานรับสัญญาณดาวเทียม ตรงที่มันจะมีขายื่นออกมาขานึง นี่แหละ เป็นตัวที่แปลงสัญญาณดาวเทียม ที่ถูกสะท้อนลงมาบนจานรับสัญญาณดาวเทียมแบบโลหะ ให้กลายเป็นสัญญาณภาพ และ สัญญาณเสียง นั่นเอง

LNB - Low-noise Block Downconverter
อุปกรณ์ LNB ย่อมาจากคำว่า Low-noise Block Downconverter ตัวรับสัญญาณภาพและเสียง จาก จานดาวเทียม แปลงมารับชมภายในบ้าน (ภาพจาก Wikipedia)

โดยหากเราดูแผ่นพับ โบรชัวร์ ของทางร้านเคเบิลทีวีแล้ว เขามีเขียนว่า LNB Ku-1 หรือ LNB Ku-2 ตัวเลขข้างหลัง 1 2 … ตัวนี้หมายถึง จำนวนจุดที่จานรับสัญญาณดาวเทียม จานนี้จะสามารถต่อพ่วงไปยังจุดต่างๆ ในบ้านได้นั่นเอง เช่นว่า หากเราต้องการติด 2 จุดในบ้าน เราก็ต้องซื้อตัว LNB Ku-2 เพราะมันจะมีช่องเสียบสัญญาณ จำนวน 2 ขั้ว มาให้ เราก็ลากสายจากขั้วของมัน ตรงไปยังกล่อง Set-Top Box ตามจุดวางโทรทัศน์ในบ้านได้เลยทันที

และ ถ้าสมมุติหากเราต้องการติดตั้งแบบ 4 จุด ก็ต้องซื้อแบบ LNB Ku-4 (มี 4 ขั้ว) ผมก็ถามต่อไปเรื่อยๆ ว่า อ้าว ละถ้าหากอยากติด 3 จุดละ มีแบบ LNB Ku-3 มั้ย เค้าบอกมีแต่หายาก ไม่ค่อยทำกัน แนะนำให้ซื้อ LNB Ku-4 หรือแบบ 4 ขั้ว ไปเลย แล้วก็เสียบใช้งานแค่ 3 ขั้วพอ อะไรแบบนี้เป็นต้น

อีกคำถามที่ผมยิงถามคนขายด้วยความสงสัยส่วนตัวคือ เดิมที ถ้าเรามีจานรับสัญญาณดาวเทียมที่ LNB Ku-2 แต่ดันอยากจะติดจุดเพิ่มเป็น 4 จุดละ เราจะต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ เป็น LNB Ku-4 หรือไม่ ? (ตัวเก่า LNB Ku-2 ก็ต้องทิ้งไป อะไรแบบนี้) เขาบอกว่าไม่ต้องทิ้งตัวเก่า (LNB Ku-2) เราสามารถซื้อตัว “Multiswitch” หรือ กล่องแยกสัญญาณต่างหากอีกที โดยไม่ต้องปืนหลังคาไปเปลี่ยนตัวอุปกรณ์ LNB ที่จานรับสัญญาณดาวเทียม ก็สามารถทำได้เช่นกัน

วันติดตั้ง True Visions HD ที่บ้านอีกหลัง

เมื่อช่างมาติดตั้งจานดาวเทียมให้แล้ว เราก็สามารถที่จะนำกล่อง Set-Top Box ของทาง True Visions ไปติดตั้งเสียบสา ยเข้าทีวี เสียบสายสัญญาณเชื่อมกับ จานรับสัญญาณดาวเทียมได้เลย และ (อย่าลืม) เสียบปลั๊ก ละ

เมื่อเสียบเข้าไปแล้ว ก็ไม่ต้องทำการตั้งค่าอะไรเลย สามารถดูได้เลย เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดของกล่อง Set-Top Box ของ True Visions นี่ก็คือตัวบัตรสมาร์ทการ์ดของมันนั่นเอง หากคุณมีบัตรสมาร์ทการ์ด ที่ถูกลงทะเบียนว่าเป็นแพ็คเกจอะไรอยู่ ไม่ว่าจะเป็นโกลด์เฮชดี (Gold HD) หรือ แพลทินัมเฮชดี (Platinum HD) ทุกอย่างจะถูกบันทึกข้อมูลอยู่ในบัตรสมาร์ทการ์ดตัวนี้เอาไว้ทั้งหมดแล้ว

ไขข้อสงสัย เกี่ยวกับการติดตั้ง True Visions ?

หลังจากที่รวบรวมข้อมูลมาจากหลายๆ แหล่งทั้งจากเพื่อนบ้าน ทั้งจากช่างเคเบิลทีวีที่มาติดตั้งให้ หรือแม้แต่ โทรไปถามศูนย์บริการลูกค้า (Call Center) ของทาง True Visions เอง แล้วมาประมวลผลด้วยตัวเอง สรุปใจความสำคัญมาได้ประมาณนี้

1. โทรไปสอบถามทาง Cell Center ของ True Visions เรื่องสมัคร 4 จุดแล้วแยกไปติดตั้งที่อื่น เขาตอบมาว่าไง ?

เขาก็ไม่ได้บอกตรงๆ ว่าสามารถทำแบบนี้ได้ และขณะเดียวกัน ก็ไม่ได้ปฏิเสธโดยตรงว่าทำไม่ได้ เขาเพียงแต่บอกว่า หากถ้าทำแบบนี้ เวลามีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น กล่อง Set-Top Box เสีย สายสัญญาณมีปัญหา หรือแม้แต่ จานรับสัญญาณดาวเทียมเสีย ใช้การไม่ได้ ทางทีมช่างของ True Visions จะไม่รับผิดชอบในกรณีที่เป็นจุดติดตั้งอื่น ที่ไม่ได้ตรงกับที่อยู่ที่ลงทะเบียนสมาชิกไว้ในระบบ ซึ่งเมื่อเรียกช่างไปซ่อม เขาจะไปยังจุดที่ลงทะเบียนอย่างถูกต้อง ตรงกับฐานข้อมูลในระบบของเขาเท่านั้น

2. ค่าบริการของบ้านหลังอื่น ที่เอากล่อง True Visions ไปติด ต้องจ่ายที่ใคร ?

จ่ายโดยตรงกับ สมาชิก True Visions ส่วนราคาก็แล้วแต่ตกลง แต่ถ้าจ่ายให้ตรงกันแบบเป๊ะๆ ก็ตามตารางที่ผมได้คำนวณเอาไว้ให้ด้านบนคือ จุดละ 578.94 บาท

แต่ในกรณีหากเป็นพ่อลูกกัน พ่อก็จะติดให้บ้านคุณลูกแบบเสน่ห์หาฟรีๆ ก็ได้ ไม่ว่ากัน ทาง True Visions ไม่เกี่ยว เพราะเก็บค่าสมาชิกโดยตรงจากคุณพ่ออย่างเดียว ขอสรุปง่ายๆ คือ คุณจะเอาแต่ละจุดไปแชร์กันอะไรยังไง เท่าไหร่ ก็ #เอาที่สบายใจเลย

3. สามารถติดตั้งแบบแยกบ้าน ได้ทั้ง 2 แพ็คเกจเลย (Gold และ Platinum) หรือไม่ ?

สามารถได้ทั้งคู่ (2 แพ็คเกจ) เลย

4. ถ้าติดตั้ง True Visions แบบ 4 จุด แบบ เพิ่งเป็นสมาชิกใหม่ แต่ต้องการไปแชร์ให้บ้านเพื่อนด้วย ต้องทำอย่างไร ?

หากคุณเป็นผู้ที่ต้องการจะสมัครบริการ True Visions จริงๆ และยังไม่เคยเป็นสมาชิก True Visions มาก่อน การติดตั้งขอให้ทำเหมือนปกติ ขอนึกว่าเราต้องการจะติดตั้ง True Visions จำนวนทั้งหมด 4 จุด ที่บ้านของเราของเราจริงๆ โดยไม่ต้องไปบอกความต้องการของเราที่จะเอาไปแชร์บ้านคนอื่น กับพนักงาน เพราะเขาจะบอกว่าไม่สามารถทำได้

 1. ติดต่อศูนย์บริการ หรือ ตัวแทนจำหน่าย True ทั่วไป โดยอาจจะเป็น ร้านทรูชอป (True Shop) ตัวแทนจำหน่าย ดีลเลอร์ทรู (True Direct Sale / Dealer) หรือ ทรูพาร์ทเนอร์ (True Partner) เพื่อแจ้งความประสงค์ติดตั้งตามปกติ 4 จุด
 2. นัดวันติดตั้งกับทางทีมช่าง เพื่อเข้ามาเดินสายตามจุดต่างๆ
 3. ติดตั้งไปตามปกติ 4 จุด ตามจุดต่างๆ ก็พยายามติดตั้งให้ใกล้จุดเดียวกันเข้าไว้ เพราะถ้าเดินสายเกิน 20 เมตร เขาจะมีค่าบริการเพิ่ม เมตรละ 25 บาท
 4. หลังจากนั้นให้เอากล่อง Set-Top Box ที่ช่างทิ้งเอาไว้ ไปดำเนินการติดตั้งที่บ้านเพื่อน (เหมือนที่ผมทำ)

5. เปรียบเทียบค่ารายเดือน แพ็คเกจ Platinum และ แพ็คเกจ Gold ต่างกันอย่างไร ?

แน่นอนว่า แพ็คเกจ Platinum มีจำนวนช่องให้เลือกรับชมมากกว่า แพ็คเกจ Gold อยู่พอสมควรเหมือนกัน แต่สำหรับเรื่องของงบประมาณของแต่ละแพ็คเกจ ที่จะต้องจ่ายรายเดือนนั้น แบบที่คุ้มที่สุด ณ ตอนนี้ จะเป็นแบบนี้

รายละเอียด /
รูปแบบการสมัคร
แพ็คเกจ Platinum HD x 4 จุด แพ็คเกจ Gold HD
x 3 จุด
ค่าติดตั้งแรกเข้า ฟรี ฟรี
ค่าประกันอุปกรณ์
(ต่อจุด)
4,000.00 บาท 3,000.00 บาท
ค่าบริการรายเดือน
(จุดแรก)
2,155.15 บาท 1,568.12 บาท
ค่าบริการจุดที่ 2
(รายเดือน)
+159.00 บาท +159.00 บาท
ค่าบริการจุดที่ 3
(รายเดือน)
ฟรี ฟรี
ค่าบริการจุดที่ 4
(รายเดือน)
ฟรี 459.00 บาท
ราคาเฉลี่ยต่อจุด
ต่อเดือน
(จ่ายรายเดือน)
578.54 บาท
(2,155.15 + 159) / 4
575.70 บาท
(1,568.12 + 159) / 3
(กรณีติดตั้ง 3 จุด)

546.53 บาท
(1,568.12 + 159 + 459) / 4
(กรณีติดตั้ง 4 จุด)
ราคาเฉลี่ยต่อจุด
ต่อเดือน
(จ่ายรายปี)
534.03 บาท
(((2,155.15 + 159) x 12) / 13) / 4
531.42 บาท
(((1,568.12 + 159) x 12) / 13) / 3
(กรณีติดตั้ง 3 จุด)

504.48 บาท
(((1,568.12 + 159 + 459) x 12) / 13) / 4
(กรณีติดตั้ง 4 จุด)

จากส่วนตัวที่ดูตารางแพ็คเกจ ของทั้ง 2 แล้ว ดูแล้วยังไงถ้าดูแพ็คเกจ Platinum ก็ยังคุ้มกว่าอยู่ดี เพราะสังเกตดูดีๆ ว่าราคาของ แพ็คเกจ GOLD จะต่างกับ แพ็คเกจ Platinum อยู่แค่หลักสิบต่อเดือนเท่านั้น แต่จำนวนช่องที่แตกต่างกัน และ เพิ่มเข้ามาในแพ็คเกจ Platinum นั้นก็มากกว่า แพ็คเกจ GOLD กว่าสิบช่อง เช่นกัน

6. สามารถดู True Visions แยกหลัง ได้ทั้งแบบระบบดาวเทียม และ เคเบิล เลยหรือไม่ ?

สำหรับ บ้านที่สมัครบอกรับเป็นสมาชิก สามารถเป็นระบบอะไรก็ได้ทั้ง ระบบเคเบิล หรือ ระบบดาวเทียม แต่บ้านหลังอื่นๆ ที่เอากล่อง Set-Top Box จากหลังหลักของสมาชิก ไปติดนั้นควรจะติดตั้งเป็น ระบบดาวเทียม ดีกว่า

บทสรุปการติดตั้ง True Visions

บทสรุปของเรื่องนี้คือเราสามารถบอกรับเป็นสมาชิก True Visions หลังเดียว 4 จุดได้ แต่ในขณะเดียวกัน เราสามารถเอากล่อง Set-Top Box ของ True Visions นี่แหละ แยกไปติดบ้านเพื่อนคนอื่นๆ ได้เช่นกัน แล้วก็แชร์หรือหารค่าสมาชิกกันเอง เพราะคุณจะได้จ่ายเงินเดือนนึงไม่ถึง 600 บาท แต่สามารถดูแพ็คเกจสูงๆ ของ True Visions อย่าง แพ็คเกจ Platinum HD ได้ในราคาที่ถูก

โดยทางทีมงานของ True Visions เขาก็ไม่ได้บอกตรงๆ ว่าทำได้หรือไม่ และ ก็ไม่แนะนำให้ทำ แถมแจ้งเราด้วยว่าหากติดตั้งในบ้านหลังอื่นได้แล้วมีปัญหา ทางทีมช่างติดตั้ง True Visions จะไม่รับผิดชอบ ซึ่งตรงนี้ผมก็เข้าใจว่าเป็นกฏระเบียบของเขา บทความนี้ผมแค่มาแชร์ประสบการณ์ให้ฟังเฉยๆ ว่าทดลองทำแล้ว สามารถทำได้จริง

หากบทความนี้มีจุดผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ไว้พบกันใหม่กับบทความฉบับหน้า สวัสดีคร้าบ 🙂

 

4 ความคิดเห็น

 1. มีกล่องทรูวิชั่น มีปีกก้างปลา14e อยากดูทีวีดิจิตอล ทำได้ไม๊(กล่องเดิมที่รับแจกฯเสียฯ)แค่อยากดูช่องสารคดีและช่องเนชั่นฯ

 2. ขอโทษนะครับ ที่คอนโดเป็นระบบเคเบิ้ล อยากจะติดตั้งแบบ แชร์กันทั้งหมด 4 จุด ที่เป็นระบบเคเบิ้ลเหมือนกัน สามารถทำได้หรือเปล่าครับ

 3. ที่บ้านติดแบบนี้มาปีกว่าแล้วครับที่สำคัญช่างของทรูแนะนำและติดให้เพียวแต่เราต้องหาจานและหัวเองถ้าใชช่างทรูติดติดค่าบริการ500

 4. ขอข้อมูลเพิ่มหน่อยครับ
  ถ้ากรณี ติดระบบเคเบิล ที่คอนโด. แล้วกล่องที่ได้มา มันสามารถใช้กีบระบบจานดาวเทียมได้หรือไม่ครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้