วิธีแก้ไข สายฉีดชําระ หรือ สายฉีดก้น VRH รั่วซึม

 VRH Toilet Spray Leaking Solution Real
รูปขณะ สายฉีดชําระ หรือ สายฉีดก้น VRH น้ำกำลังรั่วซึม ออกมา

บทความนี้ไม่ใช่บทความรีวิวสินค้า หรือ โฆษณาขายสินค้าอะไรใดๆ ทั้งสิ้น แต่เป็น ประสบการณ์ตรงที่อยากจะแบ่งปันให้กับผู้อ่าน หลังจากที่เจอปัญหา สายฉีดชำระ (Toilet Spray) หรือ ภาษาชาวบ้านเรียกว่า สายฉีดก้น ยี่ห้อ VRH ที่เกิดน้ำรั่วซึมออกมา ทางหัวฉีด หลังผ่านการใช้งานมาได้ประมาณเกือบๆ สองปี (นับตั้งแต่เปลี่ยนมาใช้)

สายฉีดชำระ รั่วซึม ปัญหาเล็กๆ แต่ชวนปวดหัว

ขอเท้าความสักนิด คือว่า ตั้งแต่ย้ายมาอยู่ที่คอนโดมิเนียม ได้ประมาณ 3 ปีกว่าๆ ก็ได้เปลี่ยน สายฉีดชำระ มาอยู่หลากหลายยี่ห้อ มากมาย แต่ส่วนใหญ่ที่ผ่านมา ก็จะซื้อแบบราคาถูกๆ มาใช้ ประมาณ 2-6 ร้อยบาท โดยสาเหตุหลักๆ ที่รั่วก็คือ แรงดันน้ำ ในท่อประปา จากปั๊มน้ำของอาคารที่พักอาศัยอยู่ จ่ายน้ำออกมาค่อนข้างแรงมาก แถมแรงดันก็ไม่ค่อยจะคงที่เท่าไหร่ เดี๋ยวก็แรงดันสูงเวอร์ เดี๋ยวก็แรงดันต่ำ  สลับกันไปมา แบบนี้เป็นต้น

(คิดดูฝักบัวอาบน้ำ วางเสียบอยู่ดีๆ ด้วยพลังของแรงดันน้ำ ขณะที่เสียบอยู่เฉยๆ บางทีก็ดิ้นตก หลุดออกมาจากที่ยึดฝักบัวออกมาได้)

Toilet Spray Leakage
การรั่วซึมของสายฉีดชำระ (Toilet Spray Leakage)

โดยอายุไขของ สายฉีดชำระ ต่อตัว ที่ใช้งาน ก็เฉลี่ย ประมาณ 4-5 เดือน/ตัว และ ก่อนหน้านั้น เมื่อเสีย น้ำรั่วซึม ก็เปลี่ยนตัวใหม่ทันที และไม่เคยคิดที่จะซ่อม หรือ ตามช่างมาเลย เพราะคิดว่า ค่าเรียกช่างมาซ่อม หรืออะไหล่ อาจจะแพงกว่าค่าตัวของมันก็เป็นได้ เลยเปลี่ยนซะเลยทุกครั้งที่เจอปัญหารั่วซึม

ถ้าถามว่า ทำไมถึงได้ซื้อ สายฉีดชำระราคาถูกๆ มาใช้ ก็เพราะคิดอยู่เสมอว่า “เดี๋ยวมันก็เจ๊งอีก เดี๋ยวมันก็รั่วอีก จะซื้อแพงๆ มาทำไม ? เพื่ออะไร ?” คิดแบบนี้อยู่ทุกครั้ง เพราะเคยซื้อระดับ 6 ร้อยบาท มาใช้แล้ว ก็ยังมีรั่วซึมให้เห็นอยู่ดี

และแน่นอน สิ่งที่คิดไว้ก่อนล่วงหน้า ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะมันก็ “เจ๊งอีก และ รั่วอีก” ตามที่คิดไว้นั่นแหละ ส่วนอาการรั่วซึม ก็คล้ายๆ เดิมคือมีทั้ง รั่วตรงหัวฉีดน้ำ รั่วตรงด้ามจับ รั่วตรงข้อต่อ หรือไม่ก็ รั่วตรงตัว สายฉีดชำระ เอง ซึ่งได้ทดลองใช้มาหมดแล้วละทั้ง สายแบบยางสังเคราะห์ หรือ สายแบบถัก ส่วนตรงหัวฉีดก็ใช้แบบสแตนเลส หรือ แบบพลาสติก ลองมาหมดแล้ว สุดท้ายก็ใช้ได้ไม่นาน รั่วอยู่ดี 🙁

ทำไมถึงมาใช้ สายฉีดชำระ VRH ?

VRH Toilet Spray Leaking Solution

สุดท้ายมีอยู่วันหนึ่ง สายฉีดชำระ สุดเลิฟที่ใช้อยู่ (ยี่ห้ออะไรก็ไม่รู้ จำไม่ได้แล้ว เพราะเปลี่ยนมาหลายยี่ห้อเหลือเกิน) มันแผลงฤทธิ์ สำแดงเดช “รั่วอีกแล้ว” คราวนี้มาแบบหยดติ๋งๆ เลยทีเดียว ณ เวลานั้น ห้างฯ ใกล้บ้านเปิดพอดี เราก็รีบจัดการลงไปซื้อตัวใหม่ทันที พอไปถึงปรากฏว่า สายฉีดชำระ ยี่ห้ออื่น ถูกๆ ไม่มีขายแล้ว ของหมดสต๊อก !! พนักงานขายบอกมีแต่ สายฉีดชำระ VRH ที่ราคาสูงเว่อร์ ประมาณ 1,5xx บาท เท่านั้น

ด้วยความที่ไม่มีทางเลือกอื่น อยากรีบๆ เปลี่ยนให้ปัญหาจบๆ ไป ก็ต้องซื้อมา แต่ก็แอบ พลางคิดในใจว่า “เอาวะ ลองซื้อของแพงๆ มาดูซะหน่อย เผื่อจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง ไปในทางที่ดีขึ้น” แต่ก็ยังมี แอบฉุกคิดในใจเหมือนเดิมว่า “มันจะเจ๊งอีก รั่วอีก เหมือนสายฉีดชำระ รุ่นถูกๆ อีกมั้ย ?

ใช้ สายฉีดชำระ VRH มาได้เกือบ 2 ปีไร้ปัญหารั่วซึม

และก็ผิดคาด ! ที่ตอนแรกคาดว่าจะรั่ว ไม่เวลาไม่นาน แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับเป็นไปในทางที่ดี เพราะตัว สายฉีดชำระ VRH ตัวนี้ ใช้อย่างต่อเนื่อง แฮปปี้มาได้อยู่ประมาณเกือบๆ 2 ปี และที่สำคัญคือ ไร้ปัญหาการรั่วซึมใดๆ เลย จนพลันคิดในใจว่า “ซื้อของแพง มันดีอย่างนี้นี่เอง

สุดท้ายก็รั่วเหมือนเดิมจ้า

หลังจากที่เวลาผ่านไปเกือบๆ 2 ปี และ ใช้งานอย่างไร้ปัญหาใดๆ สายฉีดชำระ VRH สุดเลิฟ ก็เริ่มมีอาการรั่วซึม ไม่แพ้กับตัวสายฉีดชำระ ราคาถูกๆ ที่ได้กล่าวมาด้านบน ในใจคิด “มันคือสัจธรรมของมนุษย์ ที่ทุกคนเกิดมาต้องมี แก่ เจ็บ ตาย เตรียมกระเป๋าสตางค์ ไปเสียตังอีกได้เลย

โดยการรั่วซึมช่วงแรกๆ ก็เป็นแบบน้ำซึมออกมาทีละเล็กทีละน้อยช้าๆ แต่พอเวลาผ่านไปสักระยะ อัตราการรั่วซึมเริ่มถี่ขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นหยดติ๋งๆ ให้เห็นกันบนพื้นห้องน้ำเลยทีเดียว

ติดต่อทีมงาน VRH และความประทับใจ

ตอนแรกก็กะว่าจะไปซื้อตัวใหม่ (เหมือนเดิม) แล้ว แต่ก็มาคิดว่า VRH นี่ซื้อมาแพงนะ เลยตัดสินใจว่าจะลองติดต่อทีมงานดูก่อน ว่าเขาจะสามารถช่วยอะไรเราได้บ้างหรือไม่ เริ่มจากการ ลองค้นหาเพจของ VRH ในเฟสบุ๊ค ก็ปรากฏพบว่าอยู่ที่

เข้าไปก็พบว่า มีคนรีวิวในทางด้านบวก แบบชมเรื่องของการบริการอยู่ จึงตัดสินใจแชท ส่งข้อความทางเฟสบุ๊ค (Facebook Message) เข้าไปที่เพจเลยทันที ผลลัพธ์คือ

VRH Toilet Spray Leaking Solution Chat with Staff
บทสนทนาการพูดคุย ระหว่างผม กับ VRH

เมื่อทักไปในระบบแชทของเพจแล้ว ทีมงาน VRH มีการตอบกลับที่รวดเร็วมาก เพียงแค่ 1 นาทีเท่านั้น จุดนี้ขอชื่นชมเป็นอย่างมาก (เพจ Thanop.com ยังตอบไม่เร็วเท่านี้เลย)

และหลังจากนั้นไม่นานประมาณไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ก็มีทีมงานผู้หญิงท่านหนึ่ง ได้โทรศัพท์กลับเข้ามายัง เบอร์โทรศัพท์ที่ผมระบุเอาไว้ ในแชท พร้อมให้คำแนะนำการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นด้วยตัวเองก่อน หากไม่ได้จะส่งทีมช่างเข้ามาให้บริการซ่อมฟรี (ย้ำว่า “ซ่อมฟรี !”)

วิธีแก้ไข สายฉีดชําระ VRH รั่วซึม ที่ทาง VRH เสนอเบื้องต้น

เจ้าหน้าที่แจ้งมาในโทรศัพท์ว่า วิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้นคือ ในชุดผลิตภัณฑ์จะมี อุปกรณ์เปิดหัวก๊อก เฉพาะของ VRH เท่านั้น เป็นพลาสติกสีดำ (เหมือนไขควงแต่ไม่ใช่) ติดมาให้ โดยให้เอามา หมุนที่หัวตรงปลายก๊อก เพราะอาจจะมีตะกอนน้ำประปา เข้ามาติดในช่องน้ำออกนี้ก็เป็นได้

แต่ขณะที่คุยโทรศัพท์ก็แจ้งไปว่าคิดว่าคงหาเจ้า อุปกรณ์เปิดหัวก๊อก ตัวนี้ไม่เจอแน่ๆ เพราะ สายฉีดชำระ ตัวนี้ก็เปลี่ยนมานานกว่า 2 ปีแล้ว อุปกรณ์ก็มีขนาดเล็กนิดเดียว คาดว่าไม่น่าจะหาเจอแล้ว เพราะไม่คุ้นสายตาเลย

เจ้าหน้าที่บอกว่า ถ้าไม่เจอจะขอส่งทีมช่าง ของ VRH เข้ามาช่วยดูแลแก้ไข ซ่อมแซม ให้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะตัวชุดสายฉีดชำระ มีการรับประกัน มากถึง 10 ปี (โอ้วซาบซึ้ง และ รู้สึกว่าคุ้มค่า)

สุดท้ายเจอ อุปกรณ์เปิดหัวก๊อก VRH

VRH Toilet Spray Leaking Solution Spigot Cap Opener
อุปกรณ์เปิดหัวก๊อก (Spigot Cap Opener) ให้มากับ ก๊อกน้ำ ของ VRH เกือบทุกรุ่น (ใช้ด้วยกัน ข้ามรุ่นได้)

ด้วยความใจร้อน ก็ไปทดลองรื้อๆ ค้นๆ ดูในตู้ที่เก็บเครื่องมือ และ อุปกรณ์ อะไหล่ ต่างๆ ดูปรากฏว่าเจอครับ ! เป็น อุปกรณ์เปิดหัวก๊อก (Spigot Cap Opener) อย่างว่า ก็จัดแจงนำมาไขหมุนตรงหัวก๊อกสายฉีดชำระ (ตามรูปประกอบด้านล่าง) และ นำมาเคาะๆ ล้างด้วยน้ำเปล่า เพื่อทำความสะอาด ก็พบตะกอนน้ำประปา ตกค้างอยู่ในหัวฉีด เช็ดๆ ล้างๆ และก็นำไปประกอบหมุนกลับเข้าไปที่เดิม โดยเจ้า อุปกรณ์เปิดหัวก๊อก ตัวเดิม เป็นอันเสร็จพิธี ใช้งานได้เหมือนเดิม และที่สำคัญ “ไม่มีอาการรั่วซึมอีกแล้ว 🙂” แต่ก็ไม่รู้ว่าจะใช้ต่อไปได้อีกนานแค่ไหน ?

หมายเหตุ : สาเหตุที่ไม่ได้ถ่ายรูป ตะกอนน้ำประปา ที่อยู่ภายใน ฝาหัวฉีดชำระ มาเพราะว่า ตอนแรกที่ทำ (ตอนมีตะกอนออกมา) ไม่ได้คิดจะมาเขียนบทความนี้ แต่พอทำเสร็จแล้ว และได้ผลจริงๆ ไม่รั่วซึมแล้ว เลยมาเขียน ซึ่งแกะออกมาก็คงไม่มีประโยชน์ เพราะตะกอนน้ำประปา หลุดออกไปหมดแล้ว

บทสรุปท้ายสุด

ส่วนตัวรู้สึกประทับใจ ทีมงานดูแลลูกค้าของ VRH ในการรับผิดชอบ และ การให้บริการกับลูกค้า ที่ติดต่อเข้ามาทางโซเชียลมีเดีย จึงทำให้รู้สึกว่า เงินที่จ่ายไป แพงกว่าชาวบ้านประมาณเกือบ 3 เท่า คุ้มค่ามากยิ่งขึ้นไปอีก เพราะนอกจากอุปกรณ์สุขภัณฑ์เขา จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าชาวบ้านเขาพอสมควรแล้ว ยังประทับใจตอนที่ ก๊อกน้ำมีปัญหา ด้วยการเอาใจใส่ของแบรนด์ ที่มีต่อลูกค้านี่แหละครับ

VRH Sink Faucet Bonny
ก๊อกอ่างซิงค์สแตนเลส 304 (Sink Faucet) รุ่น BONNY

และสุดท้าย ผมก็ได้ไปถอย ก๊อกอ่างซิงค์สแตนเลส 304 (Sink Faucet) รุ่น BONNY มาใช้อีกตัว (ดูจากรูปด้านล่างได้เลย ราคายังติดอยู่เลย) เพราะ ก๊อกอ่างล้างจานในห้องครัว ที่ติดมากับคอนโดมิเนียม เกิดการรั่วซึมเช่นกัน

โดย สแตนเลส 304 นี้เป็น สแตนเลส ประเภทที่ให้ผิวสัมผัสแบบสแตนเลสแท้ๆ ปลอดสนิม และ ไม่ผ่านการชุบโครเมียมใดๆ (เห็นเขาอธิบายว่าอย่างนั้น)

สำหรับบทความนี้ ก็ไม่มีอะไรมาก แค่ต้องการบอกวิธีซ่อม สายฉีดชำระ VRH ด้วยตัวเอง และ การดูแลรับผิดชอบ เอาใจใส่ของลูกค้า ของแบรนด์ VRH จากประสบการณ์ตรง เท่านั้นเอง และ ขอลาไปก่อนสวัสดีครับ

ก่อนจากกัน

“บทความนี้ผมเขียน เพื่อที่จะต้องการแบ่งปันประสบการณ์ ในฐานะที่เป็นลูกค้าคนหนึ่งของ VRH ให้ ทุกคนได้ทราบ ไม่ได้มีการไปรับเงินโฆษณา เพื่อมาเขียนอวยนะครับ ยิ่งไปกว่านั้น ยังเสียทรัพย์ให้แบรนด์นี้ ไปเพิ่มอีกต่างหาก (ซื้อก๊อกอ่างซิงค์สแตนเลส เพิ่มเติม)”

 

 

1 ความคิดเห็น

  1. ของผมสายฉีดชำระก็เพิ่งรั้ว / ผมจะหาตัวเปิดหัวก็อก ได้ที่ไหน ที่บ้านไม่มีแล้ว

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้