เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI

Atmosphere MINI Share
เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere Mini

บทความนี้ ผมจะมารีวิว เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI จาก Amway ซึ่งถือได้ว่าเป็น เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) ที่มีความสามารถในการกรองเชื้อโรคต่างๆ อย่างเชื้อไวรัส เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย ต่างๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศได้ โดยแบรนด์ Atmosphere นี้เป็นของ Amway จากประเทศสหรัฐอเมริกา (USA) นั่นเอง ซึ่งเอาตรงๆ แบรนด์ Atmosphere นี้จริงๆ แล้วผมได้ยินชื่อชั้นมันมานานแล้วอยู่เหมือนกัน โดยภาพในหัวคือ มันเป็นเครื่อฟอกอากาศเกรดท็อปๆ ตัวหนึ่งเลย แต่ก็ยังไม่เคยได้สัมผัสกับตัวเป็นๆ สักที ว่าเป็นอย่างไร บทความนี้จะได้รู้ไปพร้อมๆ กับ ท่านผู้อ่านเสียทีว่า มันจะดีอย่างที่คิดเอาไว้หรือเปล่า

โดยเครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI นี้ เป็นเครื่องฟอกอากาศ ที่มีดีในเรื่องของระบบกรองอากาศของเขา ที่มีความสามารถในการกรองฝุ่น รวมไปถึงอนุภาคขนาดเล็กต่างๆ ได้เล็กสุดถึง 0.0024 ไมครอน (กรองฝุ่น และสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ ได้ถึง 99.99% ที่เหนือกว่ามาตรฐาน HEPA ทั่วไปถึง 125 เท่า (มาตรฐาน แผ่นกรองอากาศ HEPA ทั่วไป สามารถกรองอนุภาคต่างๆ ได้เพียง 0.3 ไมครอน 99.97%)

นอกจากนี้แล้ว เครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้ยัง ได้รับรองมาตรฐานการกรองสารก่อภูมิแพ้จาก Allergy UK เพราะเป็นอีกจุดขาย จุดเหนือกว่ารุ่นอื่น ได้ด้วย ดังนั้นผลิตภัณฑ์นี้จึงเหมาะที่จะใช้กับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อากาศได้อย่างไม่ต้องกังวล

และถ้าเทียบกันตามสเปกของเครื่องฟอกอากาศตัวอื่นๆ แล้ว เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI นี้ สามารถที่จะกรองฝุ่น และอนุภาคต่างๆ ที่มีขนาดเล็กที่เล็กที่สุด ตั้งแต่ที่ผมเคยรีวิวเครื่องฟอกอากาศมา และนอกจากระบบกรองอากาศที่ดีแล้ว ยังมีฟังก์ชันเสริม ต่างๆ ที่ช่วยสนับสนุน ให้เครื่องฟอกอากาศนี้ มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วยเช่นกัน สำหรับรายละเอียดอื่นๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ด้านล่างนี้เลย

ด้านล่างนี้เป็นคลิปวิดีโอรีวิวเครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI จาก Amway ที่มีความยาวประมาณ 17 นาที ที่ละเอียดพอสมควร ใครที่ไม่อยากอ่านรีวิวยาวๆ ลองรับคลิปชมกันก่อนได้เลย

รู้จักกับ เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere จาก Amway

เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere จริงๆ แล้วถือว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ย่อยของ Amway ที่เป็นแบรนด์ธุรกิจขายตรงด้วยระบบการตลาดหลายชั้น (Multi Level Marketing) หรือที่เราเรียกว่า “ธุรกิจ MLM” เบอร์ต้นๆ ของโลกจากประเทศสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงในประเทศไทยด้วยเช่นกัน

Atmosphere Air Purifier by Amway Logo
โลโก้ผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere โดย Amway

แบรนด์ Amway (ย่อมาจากคำว่า “American Way”) อ่านออกเสียงภาษาไทยว่า “แอมเวย์” ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1959 (พ.ศ. 2502) โดยเขามีผลิตภัณฑ์เยอะแยะมากมายเต็มไปหมวด แต่ก็แบ่งหลักๆ ออกมาได้ 3 หมวดหลัก ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ด้านความงาม (Beauty Products), ผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพ (Health Products) และผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน (Home Care Products) ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็จะปรากฏอยู่ภายใต้แบรนด์ลูกในหลายๆ แบรนด์ด้วยกัน ในขณะที่ประเทศไทย Amway ได้เข้ามาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1987 (พ.ศ. 2530)

หากพูดถึงในส่วนของแบรนด์ลูกที่เป็น เครื่องใช้ไฟฟ้า ของ Amway เขาก็มีอยู่ 2 แบรนด์หลักๆ ด้วยกันคือ แบรนด์ เครื่องกรองน้ำ eSpring และ เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere ที่ปัจจุบัน มีเครื่องฟอกอากาศ อยู่ 3 รุ่นหลักๆ ด้วยกันคือ

  1. Atmosphere SKY : เครื่องฟอกอากาศสำหรับห้องขนาดใหญ่ (รองรับพื้นที่ขนาด 43 ตารางเมตร)
  2. Atmosphere MINI : เครื่องฟอกอากาศสำหรับห้องขนาดเล็ก (รองรับพื้นที่ขนาด 19 ตารางเมตร)
  3. Atmosphere DRIVE : เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI

กล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI มีขนาดมิติอยู่ที่ กว้าง (W) 430 x ลึก (D) 333 x สูง (H) 560 มิลลิเมตร ในขณะที่น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ประมาณ 6.8 กิโลกรัม เท่านั้นเอง ถือว่าขนาดเล็กมินิ สมชื่อกันเลยทีเดียว แถมที่ด้านบนของตัวกล่อง ยังมีหูหิ้วพลาสติก มาให้เพื่อการขนย้ายที่สะดวกอีกด้วยเช่นกัน

ด้านหน้ากล่อง : มีข้อความเขียนว่า “Atmosphere MINI” อยู่ตรงกลางกล่องฝั่งซ้าย พร้อมกับมีรูปกราฟิกตัวเครื่อง ที่อยู่ทางด้านมุมขวาล่างของตัวกล่อง นอกนั้นไม่มีข้อมูลอะไร

ด้านหลังกล่อง : ลักษณะคล้ายกับด้านหน้ากล่อง คือมีข้อความเขียนว่า “Atmosphere MINI” อยู่ตรงกลางกล่อง แต่ย้ายมาฝั่งขวา ในขณะที่รูปกราฟิกตัวเครื่อง มีแตกชิ้นส่วนของ อุปกรณ์ต่างๆ ภายในตัวเครื่อง ให้ดูในรูปแบบของภาพกราฟิกอีกด้วยเช่นกัน

และนอกจากนี้แล้วยังมี โลโก้ AHAM Verifide ซึ่งเป็น การทดสอบ และรับรองผลิตภัณฑ์ จากสมาคมผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน (AHAM – Association of Home Appliance Manufacturers) ของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เครื่องฟอกอากาศที่จำหน่ายในอเมริกาแบรนด์ใหญ่ๆ ส่วนมาก ก็ต้องนำเครื่องฟอกอากาศของตัวเอง ไปทดสอบกับสมาคมนี้นะครับ

ด้านซ้ายกล่อง : ข้อมูลแน่นปึ้กเอามากๆ โดยมุมซ้ายบน เป็นฉลากรายละเอียดของสมาคม AHAM ว่ามี อัตราการส่งอากาศสะอาด (CADR) ในขนาดพื้นที่ 200 ตารางฟุต (18 ตารางเมตร) อยู่ที่ 130 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง (CFM) พร้อมโลโก้ที่ได้รับรองมาตรฐานจาก Allergy UK องค์กรอิสระด้านโรคภูมิแพ้ชื่อดังจากสหราชอาณาจักร (UK) มาเป็นเครื่องรับรองอีกด้วย

ถัดลงมาด้านล่างจะเป็น ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค (Technical Specification) แบบสังเขป ของตัวเครื่อง และก็ข้อมูลของเครื่องหมายการค้าต่างๆ รวมไปถึงข้อมูลผู้ผลิต (เครื่องผลิตในประเทศจีน) และข้อมูลของผู้นำเข้า และจัดจำหน่ายซึ่งก็คือ บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด

ด้านขวากล่อง : มีข้อมูลของ วันเดือนปีที่ผลิต (Manufacturing Date) พร้อมกับ ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค (Technical Specification) อีกครั้งเป็นภาษาเกาหลี

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคของ เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI

Atmosphere MINI Featured Image
เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI
คุณลักษณะ (Characteristic)
1. ลักษณะทางกายภาพ และ ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค (Physical Attributes and Technical Specs)
รูปทรงของตัวเครื่อง
(Machine Shape)
เหลี่ยม
ขนาดมิติ กว้าง x ลึก x สูง (มม.)
(Dimension – W x D x H) (mm)
356 x 254 x 458
น้ำหนักเครื่อง (กก.)
(Net Weight) (kg)
5.2
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ความยาวสายไฟ (เมตร)
(Power Cord Length) (m.)
2.8
อัตราการกินไฟ (วัตต์)
(Power Consumption) (Watts)
< 30
อัตราการส่งอากาศสะอาด
(ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง)
(Clean Air Delivery Rate or CADR)
(m3/h)
130
(ที่ความแรงของพัดลมระดับ 3)
ระดับเสียง (เดซิเบล)
(Noise Level) (dB)
27 – 52
2. ความสามารถด้านการฟอกอากาศ (Purification Features)
พื้นที่รองรับ (ตารางเมตร)
(Area Coverage) (m2)
19
ขั้นตอนการกรองอากาศ
(Air Purification Steps)
3
รูปแบบแผ่นกรองอากาศ
(Air Filter Types)
แผ่นกรองอากาศแบบออลอินวัน 3 ชั้น
หรือ แผ่นกรองอากาศทรีอินวัน (3-in-1 Air Filter)
ระบบปล่อยประจุไฟฟ้าสถิต
(Electrostatic Charging System)
3. โหมดการทำงานหลัก (Operating Modes)
ระดับความแรงของพัดลมดูดอากาศ
(Vacuum Fan Speed Level)
3
โหมดอัตโนมัติ
(Auto Mode)
โหมดนอนหลับ หรือ โหมดกลางคืน
(Sleep Mode or Night Mode)
4. คุณสมบัติ และความสามารถเสริม (Additional Features)
การแสดงค่าฝุ่นละอองเป็นตัวเลข
(PM 2.5 Indicator)
แถบสีบอกสถานะคุณภาพอากาศ
(Air Quality Indicator Light)
ระบบตั้งเวลาเปิดเครื่องอัตโนมัติ
(Automatic Switch On)

(ดูผ่านแอปพลิเคชัน Atmosphere Connect)
ระบบตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติ
(Automatic Switch Off)

(ดูผ่านแอปพลิเคชัน Atmosphere Connect)
การล็อกปุ่มกดบนตัวเครื่อง
(Child Lock)

(ดูผ่านแอปพลิเคชัน Atmosphere Connect)
ฟังก์ชันจดจำการตั้งค่า
(Memory Function)
การแจ้งเตือนทำความสะอาด และ เปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ
(Clean and Replace Filter Indicators)
เซนเซอร์ตรวจจับฝาปิดแผ่นกรองอากาศ
(Filter Door Detection Sensor)
การควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน
(Smartphone Control)

คุณสมบัติ และ ความสามารถของ เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI

1 Small but Powerful (ขนาดเล็กแต่ทรงพลัง)

Atmosphere MINI Feature Small but Powerful
เล็กแต่ทรงพลัง (Small but Powerful)

เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI ถือว่าเป็นเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก (ตามชื่อรุ่น “มินิ”) โดยรองรับพื้นที่ขนาดเล็กประมาณ 19 ตารางเมตร อย่าง ห้องนอนเล็ก, ห้องนอนเด็ก, ห้องทำงาน, ห้องนั่งเล่นขนาดเล็ก ฯลฯ

โดยเครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI มีสเปกอย่างขนาดของตัวเครื่อง ที่เล็กกว่ารุ่นพี่ของมันอย่าง Atmosphere Sky กว่าประมาณ 55% รองรับพื้นที่ได้น้อยกว่าประมาณ 55% แถมยังน้ำหนักเบากว่าประมาณ 58% เรียกได้ว่าเล็กกว่าชนิดที่เรียกว่าคนละไซส์กันเลยทีเดียว (แต่ว่าราคาของ Atmosphere MINI ก็ถูกกว่าประมาณครึ่งนึงเช่นกันเลย)

แต่ถ้าดูในแง่ของ ประสิทธิภาพในการกรองอากาศนั้น ทั้ง 2 รุ่น ถือว่า เท่ากันแบบเป๊ะๆ เลยทีเดียว นั่นก็คือ การกรองฝุ่นละออง หรืออนุภาคขนาดเล็กต่างๆ ได้เล็กสุด 0.0024 ไมครอน (µ)* (เล็กกว่ามาตรฐาน แผ่นกรองอากาศ HEPA ทั่วไปกว่า 125 เท่า) และยังสามารถ กรองสิ่งปนเปื้อนในอากาศได้ 300 กว่าชนิด รวมไปถึง สารเคมีอีกกว่า 13 ชนิด (รายละเอียดอ่านข้อถัดไปได้เลย) ด้วยเหตุนี้เองจึงถือว่ามันเป็นเครื่องฟอกอากาศที่ “เล็กแต่ทรงพลัง” หรือเรียกง่ายๆ คือ “จิ๋วแต่แจ๋ว” อย่างแท้จริง

หมายเหตุ* : ทดสอบโดยห้องทดลองอิสระตามมาตรฐาน EN1822 European HEPA ผลทดสอบแบบ Single Pass Efficiency

2. Reduce 300 Kinds of airborne contaminants and 13 Kinds of Chemicals (กรองสารเคมีได้ 13 ชนิด และ สิ่งปนเปื้อนในอากาศ 300 กว่าชนิด)

Atmosphere MINI Feature Airborne Contaminants and Chemicals Reduction
สามารถกรอง สิ่งปนเปื้อนในอากาศ (Contaminant) และ กรองสารเคมี (Chemical) ต่างๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ ได้เป็นจำนวนมาก

Allery UK and AHAM Verified Certification

อีกสิ่งนึงที่ทำให้ เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI เหมาะที่จะใช้กับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อากาศ และได้รับความน่าเชื่อเป็นอย่างมากคือ การที่ได้รับการรับรองมาตรฐานในการกำจัดสารก่อภูมิแพ้จาก Allergy UK หรือสถาบัน British Allergy Foundation (BAF) ในประเทศอังกฤษ ที่ได้รับการทดสอบทางวิทยาศาสตร์ โดยห้องปฏิบัติการทดสอบอิสระว่า สามารถลดหรือกรองสารก่อภูมิแพ้ได้ โดยกรองสารก่อภูมิแพ้ได้ทั้ง 22 หมวด แถมยังสามารถ กรองสิ่งปนเปื้อนในอากาศได้ 300 กว่าชนิด**

เมื่อลองเข้าไปพิสูจน์ทางเว็บไซต์ www.allergyuk.org จะพบว่ามีเพียง แอทโมสเฟียร์ สกาย และ แอทโมสเฟียร์ มินิ เท่านั้นที่กรองได้ทั้ง 22 หมวดด้วยกันเลยทีเดียว (ข้อมูลการพิสูจน์ และรับจากเว็บไซต์ AllergyUK.org)

และนอกจากนี้แล้ว ยังได้รับการรับรองประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นละออง ควัน ละอองเกสรดอกไม้ ภายใต้มาตรฐานการทดสอบ ANSI/AHAM AC-1 จากสมาคมผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน (Association of Home Appliance Manufacturers หรือ AHAM) อีกด้วยเช่นกัน

Airborne Contaminant and Chemical Filtrations (การกรองสิ่งปนเปื้อน และสารเคมี ที่ลอยอยู่ในอากาศ)

Atmosphere MINI Feature Airborne Virus and Bacteria Reduction
ตัวอย่างของ ไวรัส และ แบคทีเรีย ที่ เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI สามารถกำจัด (กรอง) ได้
สิ่งปนเปื้อน (Contaminants) / รายการ (Lists)* สารเคมี (Chemicals)**
1. Allergen (สารก่อภูมิแพ้) – (9) 1. Acetaldehyde (อะเซตาลดีไฮด์)
2. Bacteria (เชื้อแบคทีเรีย) – (89) 2. Acetic Acid (กรดแอซีติก)
3. Bacterial Spore (สปอร์ของแบคทีเรีย) – (8) 3. Benzene (เบนซิน)
4. Dust (ฝุ่นละออง) – (4) 4. Dibenzofurans (ไดเบนโซฟุรัน)
5. Fungal Spore (สปอร์ของเชื้อรา) – (71) 5. Dioxins (ไดออกซิน)
6. Yeast (ยีสต์) – (2) 6. Formaldehyde (ฟอร์มาลดีไฮด์)
7. Pollen (ละอองเกสรดอกไม้) – (61) 7. Hydrogen Sulfide (ไฮโดรเจนซัลไฟด์)
8. Virus (เชื้อไวรัส) – (86) 8. Nitrogen Dioxide (ไนโตรเจนไดออกไซด์)
9. Ozone (โอโซน)
10. Sulphur Dioxide (ซัลเฟอร์ไดออกไซด์)
11. Toluene (โทลูอีน)
12. TVOCs (สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย)
13. Xylene (ไซลีน)
  • หมายเหตุ** : ทดสอบโดยห้องทดลองอิสระด้วยวิธีการประเมินด้วยแบบจำลองคอมพิวเตอร์
  • หมายเหตุ*** : ทดสอบโดยปล่อยสิ่งปนเปื้อนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าสู่เครื่องกรองอากาศในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุม

3. Air Filter with RFID Technology (แผ่นกรองอากาศที่ใช้เทคโนโลยี RFID)

Atmosphere MINI Feature Air Filter with RFID Technology
แผ่นกรองอากาศที่ใช้เทคโนโลยี RFID (Air Filter with RFID Technology)

แผ่นกรองอากาศทรีอินวัน ของ เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI นั้นได้ถูกฝังชิพ ที่ใช้ เทคโนโลยี RFID ที่ย่อมาจากคำว่า “Radio Frequency Identification” มีหน้าที่เอาไว้ด้านในเพื่อใช้ในการสื่อสารกันระหว่าง แผ่นกรองอากาศ กับตัวเครื่องฟอกอากาศ กันแบบสดๆ เรียลไทม์ เพื่อบันทึกการทำงาน และยังช่วยแจ้งเตือนให้เปลี่ยแผ่นกรองอากาศ ภายในช่วงเวลาที่กำหนด เพื่อให้ตัวเครื่องคงประสิทธิภาพการทำงาน ให้สามารถ กรองฝุ่นละออง หรืออนุภาคขนาดเล็กต่างๆ ได้ในประสิทธิภาพที่อยู่ในระดับสูงที่สุดอยู่ตลอดเวลา

4. Auto Mode and Night Mode to Enhance Usability (โหมดอัตโนมัติ และ โหมดกลางคืน เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน)

Atmosphere MINI Feature Auto Mode and Night Mode
โหมดอัตโนมัติ และ โหมดกลางคืน (Auto Mode and Night Mode)

เครื่องฟอกอากาศ Amway Atmosphere MINI มีโหมดการทำงาน 2 โหมดพิเศษ ที่มีเอาไว้เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานให้กับเราด้วยเช่นกัน นั่นก็คือ

  1. Auto Mode (โหมดอัตโนมัติ) : โหมดที่จะช่วยปรับการทำงานของเครื่อง ให้เข้ากับคุณภาพอากาศในปัจจุบัน เพราะถ้ามีเยอะ ซึ่งมันจะทำงานร่วมกับเซนเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศ ที่อยู่ภายในตัวเครื่อง ถ้าคุณภาพอากาศแย่ เครื่องจะทำงานแรงขึ้น เพื่อกำจัด สิ่งปนเปื้อน หรือสารเคมี ที่ลอยอยู่ในอากาศ ให้หมดไปโดยเร็วที่สุด
  2. Night Mode (โหมดกลางคืน) : โหมดที่จะช่วยให้การนอนหลับพักผ่อนของคุณเป็นไปได้อย่างราบรื่น เพราะว่ามันจะปิดไฟแสดงผลบนแผงควบคุมเครื่องทั้งหมด ยกเว้นไฟแสดงสถานะของโหมดกลางคืนอยู่ดวงเดียวที่จะเปิดไว้ (แต่ไม่สว่างมากนัก) และยังลดระดับความแรงของพัดลมให้อยู่ในระดับต่ำที่สุด (ต่ำกว่าระดับที่ 1 อีก)

5. Smartphone Control (ควบคุม และ สั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน)

Atmosphere MINI Feature Smartphone Control
ควบคุม และ สั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน (Smartphone Control)

อีกหนึ่งความสามารถ ที่กลายเป็นความสามารถพื้นฐานของเครื่องฟอกอากาศในปัจจุบันไปแล้วนั่นก็คือ การควบคุม และสั่งงานเครื่องผ่านสมาร์ทโฟน โดยเครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI นี้ใช้แอปพลิเคชันชื่อ Atmosphere Connect ในการเชื่อมต่อ ซึ่งสามารถเชื่อมต่อ เพื่อควบคุมเครื่องได้หลายเครื่อง และหลายรุ่นเช่นกัน และที่สำคัญ มันสามารถเชื่อมต่อได้ผ่านทั้งเทคโนโลยี หลักๆ ทั้ง 2 ไม่ว่าจะเป็น

  1. Wi-Fi : ในกรณีที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และต้องการเชื่อมต่อเข้ามาจากนอกบ้าน
  2. Bluetooth : ในกรณีที่อยู่ในพื้นที่ที่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ก็ยังสามารถใช้แอปฯ ได้ด้วยเช่นกัน

โดยความสามารถของ การควบคุม และสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน นี้ไม่ได้มีความสามารถนี้แค่การสั่งเปิดปิดเครื่อง หรือปรับระดับความแรงของพัดลมดูดอากาศ (แบบนั้นเดินไปกดที่แผงควบคุมบนตัวเครื่อง หรือใช้รีโมทคอนโทรลธรรมดาๆ เอาก็ได้) แต่มันยังสามารถตั้งเวลาเปิดปิดเครื่องอัตโนมัติ ตั้งเวลาเปิดปิดโหมดกลางคืนได้ และยังสามารถดูสถานะคุณภาพอากาศภายใน (ได้ข้อมูลมาจากเซนเซอร์ที่ติดตั้งอยู่ภายใน) และภายนอกอาคาร (ได้ข้อมูลส่วนกลางมาจากอินเทอร์เน็ต)

รายละเอียดแผ่นกรองอากาศชั้นต่างๆ ของ เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI

แผ่นกรองอากาศของ เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI เป็น แผ่นกรองอากาศแบบออลอินวัน (All-in-One Air Filter) พูดง่ายๆ คือ มันการรวมชั้นกรอง (Air Filter Layers) ต่างๆ ทั้ง 3 ชั้นเข้าไว้ด้วยกันในชิ้นเดียว ซึ่งทาง Atmosphere เขาเรียกชื่อมันว่า “แผ่นกรองอากาศทรีอินวัน (3-in-1 Air Filter)

Atmosphere MINI Three in One Air Filter
แผ่นกรองอากาศทรีอินวัน (3-in-1 Air Filter) ของ เครื่องฟอกอากาศ Atmosphere MINI

ในส่วนของการบำรุงรักษานั้นสามารถทำได้ง่ายมากๆ เพราะแค่ถอดออกมา แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเศษฝุ่นละอองที่ติดอยู่ที่ตรงแผ่นกรองชั้นต้น (แผ่นกรองหยาบ) หรือจะใช้แปรง หรือ ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดได้ ในขณะที่อีกกรณีหนึ่งก็คือก็แล้วแผ่นกรองอากาศใหม่ไปเลย ในขณะที่ข้อเสียคือ จะไม่สามารถทำความสะอาดด้วยการล้างน้ำใดๆ ได้

ระบบกรองอากาศ
(Filtration System)
คุณสมบัติของระบบกรองอากาศ
(Filtration System Features)
1. แผ่นกรองอากาศชั้นต้น หรือ แผ่นกรองหยาบ
(Pre-Filter)
แผ่นกรองอากาศชั้นต้น แผ่นเยื่อบางๆ ที่อยู่ด้านนอกสุด ถือเป็นด่านแรก ที่จะคอยดักฝุ่นละอองขนาดใหญ่หน่อย อย่างเส้นผม ขนสัตว์ ละอองเกสรดอกไม้ ฯลฯ เอาไว้ไม่ให้เข้าไปด้านในตัวเครื่อง และที่สำคัญมันสามารถถอดออกไปล้างด้วยน้ำได้อีกด้วย
2. แผ่นกรองชั้นคาร์บอน หรือแผ่นกรองกลิ่น
(Carbon Filter Layer)
แผ่นกรองคาร์บอน ช่วยในเรื่องของการดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ ควันบุหรี่ ควันไอเสียจากยานพาหนะ สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOC) และ สารเคมีที่ลอยอยู่ในอากาศ อื่นๆ เป็นต้น
3. แผ่นกรองอากาศชั้น HEPA หรือ แผ่นกรองฝุ่น
(HEPA Filter Layer)
แผ่นกรองอากาศ HEPA สีขาวๆ เป็นซี่ๆ ถ้ามองใกล้ๆ จะเห็นเป็นเยื่อบางๆ อยู่ที่ด้านหลังของแผ่น ถือเป็นการกรองชั้นสุดท้าย ก่อนที่อากาศจะถูกปล่อยกลับออกมาสู่ภายนอก

มันสามารถกรองฝุ่นละออง หรืออนุภาคขนาดเล็กต่างๆ ได้สูงสุดถึง 0.0024 ไมครอน* สามารถกรองได้ทั้งฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เชื้อรา แบคทีเรีย ไวรัส ละอองเกสรดอกไม้ ตัวไรฝุ่น ที่ลอยอยู่ในอากาศ ฯลฯ

*เล็กกว่ามาตรฐาน แผ่นกรองอากาศ HEPA ทั่วไปถึง 125 เท่า

อ่านต่อหน้า 2 (Next Page) →

1
2
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดในการฟอกอากาศ
10
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
8
ความหลากหลายของลูกเล่นและฟังก์ชัน
9
การออกแบบ และ ความสวยงาม
8
คุณภาพของวัสดุที่ใช้
10
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
10
ความสามารถของแอปพลิเคชัน
10
ความสะดวก และ ง่ายของการใช้แอปพลิเคชัน
8
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
9
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้Roborock H6 เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย แรงดูด 25,000 Pa หัวดูดเพียบ
บทความถัดไปLightAir​ IonFlow​ Evolution เครื่องฟอกอากาศประจุลบ ไร้เสียง ไร้แผ่นกรองอากาศ กำจัดฝุ่น เชื้อโรค ได้กว่า 99.94%
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
atmosphere-mini-review<p><strong>ความสะอาดในการฟอกอากาศ (10/10)</strong> : เรื่องของความสามารถในการฟอกอากาศของ Atmosphere Mini คงไม่ต้องพูดถึง เพราะเขาได้ยกเอาเทคโนโลยีการฟอกอากาศที่ใช้กับเครื่องฟอกอากาศรุ่นใหญ่อย่าง Atmosphere Sky ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมานาน เข้ามาใช้ แต่แค่ย่อส่วนให้เครื่องเล็กลงเท่านั้น<br /><br />ในขณะที่ความสามารถในการกรองฝุ่น รวมไปถึงอนุภาคขนาดเล็กต่างๆ นั้น สามารถทำได้เล็กสุดถึง 0.0024 ไมครอน รวมไปถึง กรองสารเคมีได้ 13 ชนิด และ สิ่งปนเปื้อนในอากาศอีกกว่า 330 ชนิด พร้อมผลทดสอบในห้องแลปชัดเจน ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่จะไปหักคะแนนจากเขาเลย เอา 10 เต็มไปเลย</p> <p><strong>การดูแลรักษา ทำความสะอาด (8.0/10)</strong> : ก็ถือว่าไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมาย มีแค่แผ่นกรองอากาศแบบทรีอินวัน ชุดเดียวเท่านั้น การทำความสะอาดก็เพียงแค่ใช้แปรง หรือ ผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดได้เท่านั้น หรือมิเช่นนั้นก็ต้องเปลี่ยนชุดใหม่ไปเลย ส่วนที่หักไป 2 คะแนน (เหลือ 8 คะแนน) ก็เพราะว่าไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งที่นำไปล้างน้ำ เพื่อยืดอายุการใช้งานออกไปได้เลย</p> <p><strong>ความหลากหลายของลูกเล่นและฟังก์ชัน (9.0/10)</strong> : จัดว่าเป็นเครื่องฟอกอากาศที่มีฟังก์ชัน หรือลูกเล่นเยอะพอสมควร ถือว่าสูงกว่ามาตรฐานของเครื่องฟอกอากาศทั่วๆ ไป แต่ที่หัก 1 คะแนนเพราะว่า ในเมื่อราคา และคุณภาพมาถึง ระดับนี้แล้ว น่าจะมีหน้าจอวัดค่า ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อยู่บนตัวเครื่องด้วย หรือว่า อย่างน้อยถ้าสามารถดูผ่านแอปพลิเคชัน Atmosphere Connect ได้ก็ยังดี</p> <p><strong>การออกแบบ และ ความสวยงาม (8.0/10)</strong> : ข้อนี้เป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคลล้วนๆ โดยเครื่องนี้เลือกใช้สีขาวขุ่นๆ หน่อยด้านหน้า บวกกับสีเทาด้านหลัง พูดง่ายๆ คือเรื่องของสีนั้น ถือว่าไม่ได้มีจุดเด่นอะไร แต่ว่ามันก็ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่อะไร ไม่ได้หวือหวาอะไร จัดว่าเป็นสีกลางๆ สามารถเข้าได้กับบ้าน หรือกับสถานที่ได้หลากหลาย</p> <p><strong>คุณภาพของวัสดุที่ใช้ (10/10)</strong> : พลาสติกที่ใช้ เป็นพลาสติกชนิด ABS ที่มีจุดเด่นในเรื่องของ ความเหนียว ความคงทน และความแข็งแรง แถมไม่แตก หรือกรอบง่าย ทนในทุกสภาพอากาศ อายุการใช้งานยาวนาน จึงขอให้เต็มสิบ ไปแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก</p> <p><strong>ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน (10/10)</strong> : ถือว่าเป็นเครื่องฟอกอากาศ ที่ถูกออกแบบ มาให้ใช้ได้กับคนทุกเพศทุกวัยจริงๆ เรียกได้ว่า คนสูงอายุ ที่ใช้สมาร์ทโฟนไม่เป็นก็สามารถใช้ได้ แค่กดปุ่มบนแผงควบคุมที่อยู่บนตัวเครื่อง แต่ความสามารถอาจจะประมาณ 50% ของทั้งหมด (ถ้าอยากใช้ความสามารถทั้งหมดให้ครบ 100% คงต้องใช้ผ่านแอปฯ) <br /><br /> แต่ที่กล่าวมานี้ ก็ยังดีกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิด บางรุ่น บางยี่ห้อ ที่ถ้าหาก ใช้แอปฯ หรือสมาร์ทโฟนไม่เป็น ลำพังแค่การกดปุ่มบนตัวเครื่อง จะใช้ได้แค่เพียง 10% ของความสามารถทั้งหมด พูดง่ายๆ คือใช้ได้แค่เปิดปิดอย่างเดียว ก็ยังเจอมาแล้ว</p> <p><strong>ความสามารถของแอปพลิเคชัน (10/10)</strong> : แอปพลิเคชัน Atmosphere Connect มีความสามารถค่อนข้างสูง สามารถปรับแต่งค่าต่างๆ ได้หลากหลาย เช่น การตั้งเวลาเปิดปิดเครื่อง หรือ เปิดปิดโหมดกลางคืน ได้อย่างยืดหยุ่น พร้อมดูคุณภติดตั้งและเชื่อมต่อกับเครื่องฟอกอากาศก็ง่าย จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องไปหักคะแนน จากส่วนนี้</p> <p><strong>ความสะดวก และ ง่ายของการใช้แอปพลิเคชัน (8.0/10)</strong> : โดยรวมของแอปพลิเคชัน Atmosphere Connect ก็ถือว่าใช้ง่ายอยู่แล้ว แต่จะมีตะกุกตะกักตอนแรกอยู่นิดหน่อย เนื่องจากเมนูส่วนกลาง ที่เป็นส่วนของการตั้งเวลาเปิดเปิดปิดเครื่อง หรือ เปิดปิดโหมดกลางคืน ที่สามารถสไลด์เลื่อนซ้ายขวาได้ และในส่วนของการปรับระดับความแรงของพัดลม อยู่ล่างสุด ยังไม่ค่อยเด่นชัดเท่าไหร่ แต่ถ้าชินแล้ว ก็ไม่ใช่ปัญหา</p> <p><strong>ความคุ้มค่าเทียบกับราคา (9.0/10)</strong> : คุ้มค่าตามความสามารถครับ</p> <p><strong>ความพึงพอใจโดยรวม (10.0/10)</strong> : ทุกอย่างพอใจหมด แต่ติดตรงที่ราคาสูง ถ้าเรื่องเงินไม่ใช่ปัญหา ก็จัดเลยครับ</p>

2 ความคิดเห็น

  1. เป็นรีวิวที่โคตรละเอียด ช่วยนำไปประกอบการขายได้เยอะ / นักธุรกิจแอมเวย์

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้