เครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir IonFlow Evolution

LightAir IonFlow Evolution Share
เครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir IonFlow Evolution

รีวิวฉบับนี้เป็น รีวิวเครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir IonFlow Evolution โดยก่อนหน้านี้ (เมื่อประมาณ 7 ปีที่แล้ว) ผมเองเคยรีวิว เครื่องฟอกอากาศประจุลบ จากแบรนด์ LightAir ประเทศสวีเดน มาแล้วตัวนึง นั่นก็คือตัว LightAir IonFlow 50 Signature แต่มาคราวนี้รุ่น Evolution เป็นรุ่นที่ใหม่กว่า การออกแบบดีไซน์มีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย (ดูสวยขึ้นกว่าเดิมนะ) และสามารถรองรับขนาดพื้นที่ 50 ตารางเมตร น่าสนใจมมากน้อยแค่ไหน มาดูกันต่อเลย

โดย เครื่องฟอกอากาศประจุลบ (Negative Ion Air Purifier) นั้นมีการทำงานที่แตกต่างจาก เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) ทั่วๆ ไปโดยสิ้นเชิง ข้อดีหลักๆ ของมันเลยคือ ประหยัดค่าไฟ (Energy Cost Saving) ประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา (Maintenance Cost Saving) เพราะว่ามันไม่มีส่วนของพัดลมดูดอากาศ ซึ่งเป็นสาเหตของการกินไฟแต่อย่างใด (ใช้แค่การปล่อยไฟฟ้าประจุลบ ออกไปในอากาศเฉยๆ)

นอกจากนี้แล้วมันยังมีเสียงที่เงียบ ไม่รบกวนการอยู่อาศัย แถมยังสามารถที่จะเปิดเครื่องในขณะที่พักอาศัยอยู่ในห้องได้อีกด้วยเช่นกัน (ไม่เหมือนแสง UV ที่เมื่อเปิดแล้ว จะอยู่ในห้องไม่ได้) เราลองมาดูคุณสมบัติ และความสามารถของมันกันดูครับ อย่างน้อยก็จะได้เห็นว่า เครื่องฟอกอากาศประจุลบ ทำงานอย่างไร …

ด้านล่างนี้คือคลิปวิดีโอรีวิวเครื่องฟอกอากาศ LightAir IonFlow Evolution ความยาวเกือบๆ 14 นาที มีทั้งการแนะนำหลักการการทำงานประจุลบ ส่วนประกอบของตัวเครื่อง และวิธีการใช้งานต่างๆ อย่างละเอียด ใครพอมีเวลา ลองรับชมคลิปนี้ก่อนอ่านรีวิวได้เลยครับ

รู้จักกับเครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir

LightAir Logo
โลโก้ผลิตภัณฑ์ LightAir จากประเทศสวีเดน

LightAir (อ่านออกเสียงภาษาไทยว่า “ไลท์แอร์”) เป็นแบรนด์ เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) ที่มาจากทวีปยุโรปตอนเหนืออย่างสวีเดน ที่ถูกก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2007 (พ.ศ. 2550)

โดยแบรนด์ LightAir เป็นของ “บริษัท ไลท์แอร์ จำกัด (มหาชน)” หรือ “LightAir AB (Publ)” ที่เป็นบริษัทเชี่ยวชาญ ในด้านการคิดค้น วิจัย นวัตกรรมที่ทำให้คนเรามีสุขภาพที่ดีขึ้น จากการที่ได้รับอากาศที่สะอาด และบริสุทธิ์เข้าไปในร่างกาย ด้วยประสบการณ์ที่มีมาอย่างยาวนาน และมีทีมงานที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านพร้อมได้รับการจดสิทธิบัตร (Patent) ต่างๆ มากมาย

นอกจากนี้แล้วบริษัทฯ เอง ก็ยังได้ถูกจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ NGM (Nordic Growth Market) ถือว่าเป็นหนึ่งในบริษัทมหาชน ของประเทศสวีเดน (เหมือนตลาดหลักทรัพย์ SET บ้านเรา) ภายใต้ชื่อย่อ “LAIR” (รายละเอียดหุ้น และราคาหุ้น LAIR) อีกด้วยเช่นกัน ดังนั้น เรื่องของความน่าเชื่อถือ หายห่วง

โดยทาง LightAir เขาก็ ได้มีการคิดค้นเทคโนโลยี หรือนวัตกรรมอากาศสะอาด ที่ได้มีการจดสิทธิบัตร หลักๆ ขึ้นมา 2 อย่างด้วยกัน และได้ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ของเขาแล้วในปัจจุบัน คือ

1. IonFlow Technology (เทคโนโลยีการไหลของไอออน)

เทคโนโลยีการปล่อยประจุลบ หรือ ประจุไอออนลบ เข้าไปในอากาศ เพื่อที่จะให้ประจุลบ เข้าไปดักจับกับอนุภาคขนาดเล็ก หรือสิ่งปนเปื้อนต่างๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ อย่าง ฝุ่นละอองขนาดเล็ก เชื้อโรคชนิดต่างๆ อย่างไวรัส เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย รวมไปถึงควัน เขม่า ต่างๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ ก่อนจะตกลงสู่พื้น เป็นลำดับต่อไป ซึ่งเทคโนโลยีนี้ถือว่าได้ ฉีกกฎการฟอกอากาศแบบเดิมๆ ด้วยการใช้แผ่นกรองอากาศ ไปอย่างสิ้นเชิง เพราะไม่มีแผ่นกรองอากาศ มีเสียงที่เงียบ มีการบำรุงรักษาต่ำ แถมประหยัดไฟมากๆ อีกด้วย

2. CellFlow Technology (เทคโนโลยีการไหลไอออน พร้อมแผ่นกรองอากาศ)

อีกหนึ่งเทคโนโลยีสิทธิบัตร จากทาง LightAir ที่เป็นการรวมกันระหว่าง เทคโนโลยีการปล่อยประจุลบ IonFow กับเทคโนโลยีของแผ่นกรองอากาศ ที่มีชื่อว่า “Eco Precision Filter” ซึ่งมีหน้าที่เป็นประจุบวกอ่อนๆ ซึ่งเมื่อทั้ง 2 ทำงานร่วมกัน มันจะทำงานกันดุจแม่เหล็กในการดูดสิ่งปนเปื้อนในอากาศต่างๆ ดีๆ นี่เอง เพิ่มประสิทธิภาพ ให้สูงขึ้นไปอีก

หมายเหตุ : เครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir ที่ใช้เทคโนโลยี CellFlow ยังไม่มีขายในประเทศไทยในขณะนี้

เครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir ตระกูล IonFlow ทำงานอย่างไร ?

อย่างที่บอกไปว่า เครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir IonFlow Evolution ตัวนี้ไม่มีแผ่นกรองอากาศ เหมือนกับ เครื่องฟอกอากาศ เครื่องอื่นๆ ดังนั้นเมื่อไม่มีแผ่นกรอง หลักการของมันจะเป็นการ กรองอากาศในรูปแบบของ การปล่อยประจุไฟฟ้า (ภาษาอังกฤษเรียกว่า “ไอออน”) ที่เป็นประจุไฟฟ้าลบ โดยเป็นการปล่อยประจุไฟฟ้าลบ (หรือไอออนลบ) ภาษาอังกฤษจะเรียกว่า “Negative Ion (เนกาทีฟไอออน)” นั่นเอง

LightAir IonFlow Evolution Corona Needles with Status Indicator
เข็มโคโรนา (Corona Needles) เพื่อปล่อยไฟฟ้าประจุลบ และ ไฟแสดงสถานะ (Status Indicator)

และประจุไฟฟ้าลบเหล่านี้ จะถูกปล่อยออกมาจากเข็มโคโรน่า (Corona Needles) ทั้งหมด 3 เข็ม ในความเข้มข้นระดับ 19 ล้านประจุ / ลูกบาศก์เซนติเมตร โดยมันถูกติดตั้งส่วนบนหัวสุด ของตัวเครื่องฟอกอากาศประจุลบ แบบเปลือย โดยไม่ผ่านวัสดุหุ้มกั้นใดๆ เพื่อให้เข้าไปในอากาศ ที่อยู่ในห้อง ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นเอง

รู้จักกับการทำงานของประจุไฟฟ้าลบใน 3 ขั้นตอน

 1. Generate (สร้าง) : เข็มโคโรนาที่อยู่ด้านบนสุดของตัวเครื่อง ปล่อยปล่อยอิเล็กตรอน และหลังจากนั้นก็แปรสภาพเป็น ประจุไฟฟ้าลบหลายล้านประจุ
 2. Charge (ดักจับ) : ประจุไฟฟ้าลบ เข้าไปดักจับกับสิ่งปนเปื้อนต่างๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ เช่น ฝุ่นละออง เชื้อไวรัส เชื้อรา ควัน และอื่นๆ
 3. Attract (ดึงดูด) : ตัวดักจับอนุภาค ที่มีสถานะเป็นประจุบวก ดึงดูดสิ่งปนเปื้อนในอากาศ ให้ลอยเข้ามาติดหนึบ เหมือนแม่เหล็ก แต่ก็จะมีบางส่วนที่จะตกลงสู่พื้นห้อง (ไม่ลอยอยู่ในอากาศ)

เทคโนโลยี IonFlow ลบสามารถทำลายเชื้อไวรัส ได้อย่างไร ?

LightAir IonFlow Technology Virus Destruction Steps
กระบวนการทำลายเชื้อไวรัส ของเทคโนโลยี LightAir IonFlow
 1. Attach (แนบติด) : ประจุไฟฟ้าลบ ที่ถูกปล่อยออกมาจากตัวเครื่อง จะเข้าไปแนบกับโปรตีนส่วนหนาม (Virus Protein Spike)
 2. Extract (แยกออก) : ประจุไฟฟ้าลบ จะเข้าทำปฏิกิริยาด้วยการแยกไฮโดรเจน (H) ออกจากผนังของเชื้อโรคต่างๆ เพื่อแปรสภาพไปเป็นองค์ประกอบที่ไม่เป็นอันตรายอย่างโมเลกุลของน้ำ (H2O)
 3. Destroy (ทำลาย) : หลังจากนั้นน้ำจะถูกปล่อยสู่อากาศ และโปรตีนส่วนหนามถูกทำลาย ซึ่งไวรัสสิ้นสภาพแล้ว และไม่สามารถแพร่เชื้อ เข้าสู่เซลล์ของมนุษย์ได้อีกต่อไป

สำหรับสาเหตุของการปล่อยประจุไฟฟ้าลบก็เพื่อที่จะ ให้มันไปเกาะฝุ่นละอองที่มีอนุภาค ขนาดเล็กมากๆ ที่กำลังลอยอยู่ในอากาศ แล้วหลังจากนั้นฝุ่นละอองจะถูกลอยไปจับกับที่จับฝุ่นของ ที่มีขนาดเล็กมากๆ ในอากาศ แล้วหลังจากนั้น มันจะลอยมายังตัวดักจับอนุภาค (Particle Collector) ที่ถูกติดตั้งอยู่ด้านข้างของตัวเครื่อง มันมีลักษณะเป็นแผ่นโลหะทรงกระบอก ที่ทำหน้าที่เหมือนเป็นแม่เหล็ก ในการดูดฝุ่นละอองให้มาติดหนึบอยู่กับมัน แต่ก็มีบางส่วนที่ตกลงพื้นห้อง ไม่ให้มันลอยอยู่ในอากาศ ซึ่งจะง่ายต่อการสูดดม และหายใจเข้าปอดอีกด้วย

นอกจากนี้แล้วเขายังแจ้งอีกว่า เจ้าเครื่องนี้มันสามารถดักจับฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากๆ ได้ตั้งแต่ขนาด 0.01 ไมครอน (เล็กมากๆ มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น) แถมในรายละเอียดสินค้าแจ้งว่า หากเป็นฝุ่นละออง หรือ อนุภาค ที่มีขนาดระหว่าง 0.3 ถึง 0.007 ไมครอน (µ) นั้นทางแบรนด์ผู้ผลิตเขาเคลมว่า จะมีสามารถกรองได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงถึง 99.94% เลยทีเดียว

เรื่องราวของความสำเร็จ ในการกำจัดไวรัสสายพันธุ์ต่างๆ ของ เครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir IonFlow Evolution

มี 2 เรื่องราวของความสำเร็จ ของ เครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir ตระกูล IonFlow ที่ถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง ของทางแบรนด์เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นเรื่องของการกำจัดเชื้อโรคอย่างเชื้อไวรัส ชื่อดังของโลกอย่าง ไวรัสหวัดของแมว (Calicivirus), ไวรัสโรตา (Rotavirus) และที่สำคัญคือ เชื้อไวรัสซาร์ส (SARS-CoV-1) หรือแม้แต่ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ COVID-19 (SARS-CoV-2) ลองมาดูกันสั้นๆ

1. การกำจัดเชื้อไวรัสหวัดของแมว (Calicivirus) และ เชื้อไวรัสโรตา (Rotavirus) ของสถาบัน Karolinska

การศึกษาในสถาบันแคโรลินสกา ของประเทศสวีเดน (Karolinska Institute, Sweden) เป็นสถาบันทางการแพทย์ชื่อดัง ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสวีเดน และใหญ่แห่งหนึ่งในทวีปยุโรป ได้มีการทำการทดลองนำเอา เชื้อไข้หวัดใหญ่ (Influenza Virus), เชื้อไวรัสหวัดของแมว (Calicivirus) และ เชื้อไวรัสโรตา (Rotavirus) ซึ่งเป็นไวรัสที่มีความสามารถในการแพร่กระจายได้ผ่านละอองฝอย (Aerosol-Transmitted Virus) มาทำการทดลองกับสัตว์ทดลอง อย่างหนูตะเภา พร้อมเปรียบเทียบผลลัพธ์การติดเชื้อ ระหว่างการที่เปิดใช้ หรือปิด เครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir IonFlow

Test Results (ผลการทดสอบ)

 • ปิดเครื่อง LightAir IonFlow : สัตว์จำนวน 3 ใน 4 (คิดเป็น 75%) มีการติดเชื้อ
 • เปิดเครื่อง LightAir IonFlow : สัตว์จำนวน 0 ใน 4 (หรือคิดเป็น 0%) ไม่มีการติดเชื้อใดๆ

นอกจากนี้แล้วยังพบว่าที่ตัวดักจับอนุภาค ที่ติดอยู่ที่เครื่อง LightAir IonFlow ที่เปิดใช้งาน ยังสามารถ ดักจับอนุภาคของเชื้อไวรัสโรตา และ เชื้อไวรัสไข้หวัดของแมว ได้ระหว่าง 1,500 ถึง 3,000 เท่า (X) ถ้าเทียบกับ เครื่องฟอกอากาศที่ปิดอยู่ (ใช้การตรวจสอบจาก กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด (Scanning Electron Microscope)) และยังพบว่า สามารถลดจำนวนของ เชื้อไวรัสที่มีการแพร่กระจายผ่านละอองฝอย ได้กว่า 97% กันเลยทีเดียว

2. การกำจัดเชื้อไวรัสซาร์ส (SARS-CoV-1) และ เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (SARS-CoV-2 หรือ COVID-19) ของสถาบัน IrisCaixa

การศึกษาในสถาบันเพื่อการวิจัยด้าน โรคติดเชื้อเอชไอวี อีลซีไคซา ของประเทศสเปน (The IrsiCaixa AIDS Research Institute, Spain) เป็นการทดสอบเอา เชื้อไวรัสซาร์ส (SARS-CoV-1) และ เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (SARS-CoV-2 หรือ COVID-19) ด้วยการใช้ ไวรัสที่ใช้ในทดลอง และไม่ก่อให้เกิดโรค (Pseudovirus) มาทดสอบด้วยการ หยดลงบนผิวของมนุษย์ และเปิดเครื่อง LightAir IonFlow พร้อมศึกษาดูการเปลี่ยนแปลงใน 30 นาที (ครึ่งชั่วโมง) และ 60 นาที (1 ชั่วโมง) ว่ามีประสิทธิภาพของการยับยั้งเชื้อไวรัสเป็นอย่างไร ?

Test Results (ผลการทดสอบ)

เครื่อง LightAir IonFlow มีความสามาราถในการยับยั้งไวรัสทดลองที่ไม่ก่อให้เกิดโรค ได้อย่างชัดเจนตั้งแต่ภายในเวลา 30 นาที และ 60 นาที ตามลำดับ

คุณสมบัติ และ ความสามารถของ เครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir IonFlow Evolution

1. Effectively Removes Airborne Contaminants (กำจัดสิ่งปนเปื้อนในอากาศ ชนิดหลักๆ อย่างมีประสิทธิภาพ)

LightAir IonFlow Evolution Feature Effectively Removes Airborne Contaminants
กำจัดสิ่งปนเปื้อนในอากาศ อย่างมีประสิทธิภาพ (Effectively Removes Airborne Contaminants)

ด้วยเทคโนโลยี IonFlow ของ เครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir IonFlow Evolution ที่ใช้หลักการ การปล่อยประจุไอออน เข้าไปในอากาศ เพื่อทำให้อนุภาคขนาดเล็ก หรือสิ่งปนเปื้อนในอากาศ เป็นประจุลบ และลอยเข้ามาที่ตัวดักจับฝุ่นละออง (Dust Collector) ที่มีคุณสมบัติเป็นประจุบวก ซึ่งหลักการนี้จะเหมือนกับแม่เหล็ก ในการดูดฝุ่นละออง หรือสิ่งปนเปื้อนที่ลอยอยู่ในอากาศ ให้มาติดหนึบอยู่กับมัน แต่ก็มีบางส่วนที่ตกลงพื้นห้อง ไม่ให้มันลอยอยู่ในอากาศ ซึ่งจะง่ายต่อการสูดดม และหายใจเข้าปอดอีกด้วย

โดยเครื่องฟอกอากาศประจุลบเครื่องนี้ ทางบริษัทผู้ผลิตเขาบอกว่า มันสามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อนในอากาศ ได้ทั้งหมด 8 ชนิดหลักๆ ด้วยกัน อันได้แก่

 1. Fine Dust (ฝุ่นละอองขนาดเล็ก) : มันสามารถกำจัดฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่ลอยอยู่ในอากาศ ได้ถึงในระดับที่เล็กสูงสุด 0.007 ไมครอน (เล็กกว่าฝุ่น PM2.5 กว่า 3 ร้อยเท่า !)
 2. Virus (ไวรัส) : มันสามารถกำจัดแบคทีเรีย หรือ ไวรัส ต่างๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ เป็นจำนวนมากได้ ไม่ว่าจะเป็น เชื้อหวัด หรือแม้แต่ ไวรัสยอดนิยมอย่างไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ H1N1, ไข้หวัดซาร์ส (SARS-CoV-1) หรือแม้แต่ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ COVID-19 (SARS-CoV-2) ก็สามารถกำจัดได้อีกด้วยเช่นกัน
 3. Smoke (ควันบุหรี่) : มันสามารถช่วยฟอกอากาศ ที่มีส่วนผสมของควันบุหรี่ ควันไฟ หรือ ควันอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ไม่สามารถกลิ่นที่เกิดมาจากก๊าซ ได้ อาทิเช่น กลิ่นตด เป็นต้น
 4. Pollen (ละอองเกสรดอกไม้) : มีส่วนช่วยให้เกิดการแพ้ คัดจมูก หรือ เกิดปัญหาทางด้านทางเดินหายใจ ของมนุษย์ได้ โดยเครื่องฟอกอากาศประจุไฟฟ้าลบนี้ สามารถส่งประจุไฟฟ้าลบ เข้าไปจัดการให้ลอยมาติดตัวดักจับฝุ่นละออง ที่เครื่องได้
 5. Mold (เชื้อรา) : มีความสามารถช่วยกำจัดเชื้อรา ที่ลอยอยู่ในอากาศได้ โดยเขาบอกว่า สามารถกำจัดสปอร์ของเชื้อราที่ลอยอยู่ในอากาศ ได้ 88% ภายในระยะเวลา 3 ชั่วโมง
 6. Pet Allergens (ขนสัตว์หรือรังแคสัตว์) : ช่วยกำจัดหรือฟอกอากาศจากขนสัตว์ หรือ รังแคจากสัตว์ ที่ลอยอยู่ในอากาศได้ อันเป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ สำหรับใครที่ชอบเลี้ยงสัตว์ ต้องเปิดเครื่องใช้เลย
 7. Traffic Pollution (มลพิษจากยานพาหนะ) : ช่วยกำจัดมลพิษจากควันรถยนต์ รถบรรทุก อย่างเช่น ก๊าซคาบอนไดออกไซด์ (Co2) ที่มีขนาดอนุภาคที่ใหญ่
 8. Industrial Pollution (มลพิษทางอุตสาหกรรม) : หากใครที่บ้านเรือน ที่พักอาศัย ตั้งอยู่ใกล้แหล่งโรงงานอุตสาหกรรม หรือ นิคมอุตสาหกรรม ต่างๆ นั้น เป็นแหล่งที่สุ่มเสียง ที่จะก่อให้เกิดปัญหาด้านทางเดินหายใจ เพราะโรงงานต่างๆ ผลิตฝุ่นละออง ควัน ต่างๆ มาอย่างหลากหลาย เครื่องฟอกอากาศประจุไฟฟ้าลบ นี้จะสามารถกำราบ มันได้เช่นกัน

2. Filterless or No Air Filter is Needed (ไม่ต้องใช้แผ่นกรองอากาศใดๆ)

LightAir IonFlow Evolution Feature Filterless Pictogram
ไม่ต้องใช้แผ่นกรองอากาศ (Filterless)

เนื่องจากหลักการการทำงานของเครื่องนี้คือ การปล่อยประจุลบออกมาจากตัวเครื่อง เข้าไปในอากาศ ด้วยเหตุนี้เอง LightAir IonFlow Evolution เครื่องนี้ จึงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ แผ่นกรองอากาศ (Air Filter) เหมือนกับ เครื่องฟอกอากาศ ทั่วๆ ไปในท้องตลาด ที่ใช้ แผ่นกรองอากาศ HEPA ที่สามารถกรองฝุ่นได้เล็กสุดประมาณ 0.1 ไมครอน ในขณะที่ เทคโนโลยี IonFlow สามารถดักจับอนุภาคต่างๆ ได้ตั้งแต่ขนาด PM10 ลงไปจนถึงเล็กสุด PM0.007 กันเลยทีเดียว

เพราะว่าเครื่องนี้ มันไม่มีช่องอากาศเข้า (Air Inlet) ช่องอากาศออก (Air Outlet) หรือแม้แต่พัดลมดูดอากาศ (Vacuum Fan) จึงทำให้ ไม่ต้องมีการทำความสะอาด หรือเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศตามรอบ เมื่อครบกำหนด เหมือนกับเครื่องฟอกอากาศทั่วๆ ไปในท้องตลาด

3. Safe Level of Ozone Emission (การปล่อยโอโซนในระดับที่ปลอดภัย)

LightAir IonFlow Evolution Feature Ozone Free Pictogram
การปล่อยโอโซนในระดับที่ปลอดภัย (Safe Level of Ozone Emission)

จากค่ากำหนดมาตรฐาน (Health Standards) ของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ U.S. Food and Drug Administration FDA ของประเทศสหรัฐอเมริกา (บ้านเราเรียก อย.) บอกว่า เครื่องผลิตโอโซน เพื่อใช้ภายในอาคาร จะต้องปล่อยโอโซนออกมาไม่เกิน 0.05 ppm (Parts per Million หรือ หนึ่งส่วนในล้านส่วน) ถึงจะไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เพราะจะผู้ได้รับโอโซนเข้าร่างกายถ้ามีจำนวนที่มากเกินไป ผ่านการสูดหายใจ จะมีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจ เช่น มีอาการไอ ปอดมีประสิทธิภาพน้อยลง ระคายเคืองคอ หอบหืด และอื่นๆ

แต่สำหรับ เครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir IonFlow Evolution เครื่องนี้ มีการปล่อยก๊าซโอโซนออกมาในระดับที่ปลอดภัย เขาใช้คำว่า “Negligible Ozone” หมายความว่า “มีโอโซนเพียงเล็กน้อย” ซึ่งการทดสอบในหลายๆ ที่ทั้งที่สถาบัน Intertrek (ทดสอบได้ต่ำกว่า 0.0031 ppm) และ VTT Technical Research Centre of Finland (ทดสอบได้ประมาณ 0.002 ppm) ต่างบอกออกมาเป็นเสียงเดียวกันว่าปลอดภัยแถมยังได้รับการทดสอบ และรับรองจาก California Air Resources Board (CARB) ประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วยเช่นกัน

4. Soundless (ไร้เสียง)

LightAir IonFlow Evolution Feature Soundless Pictogram
ไร้เสียง (Soundless)

ถือว่าเป็นข้อดีอีกข้อที่ต่อเนื่องมาจาก ด้วยความที่มันไม่มีกลไก ของระบบการดูดอากาศเข้ามากรองภายในตัวเครื่องอย่างพัดลมดูดอากาศ จึงทำให้มันไม่มี ไม่จำเป็นต้องมีพัดลมดูดอากาศพลังสูง และเมื่อไม่มีพัดลมมันก็ไม่ต้องมีใบพัด

5. Maintenance and Energy Cost Saving (ประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา และค่าไฟ)

นอกจากที่เครื่อง นี้จะไม่มีแผ่นกรองอากาศ ตามที่ได้กล่าวมาในด้านบน (ตามคุณสมบัติในข้อที่ 2.) แล้ว เครื่องนี้ยังไม่มีกลไกการทำงานที่ซับซ้อน เช่นระบบการดูดอากาศ ด้วยพัดลมดูดอากาศ รวมไปถึงแผงควบคุม หน้าจอแสดงผล รวมไปถึง ระบบอัตโนมัติต่างๆ ด้วยเหตุนี้เอง มันจึงมีค่าใช้จ่ายในการบำรักรักษาที่ค่อนข้างต่ำ

LightAir IonFlow Evolution Feature Energy Saving Pictogram
ประหยัดไฟ (Energy Saving)

และจากเหตุผลที่ได้กล่าวมาทั้งหมด อีกหนึ่งข้อดี ที่ตามมาเป็นเงาตามตัวนั่นก็คือ มันทำให้เครื่องนี้ประหยัดไฟมากๆ โดยมันกินไฟไม่เกิน 5 วัตต์ (Watts) เท่านั้นเอง ซึ่งก็เทียบเท่าการเปิดหลอดไฟ LED ขนาด 5 วัตต์ 1 หลอดเท่านั้น

และหากคำนวณค่าไฟออกมาแล้ว ถ้าเปิดเอาไว้ทั้งวันทั้งคืน (เปิด 24 ชั่วโมง) ค่าไฟจะไม่เกิน 18 บาท (คำนวณในกรณีที่ค่าไฟยูนิตละ 5 บาท)

(ข้อมูลการทดสอบการกินไฟ ของ เครื่องฟอกอากาศ LightAir IonFlow Evolution)

6. Used as Home or Office Furnishing (ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน หรือสำนักงาน)

LightAir IonFlow Evolution Feature Used as Home or Office Furnishing
ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน หรือสำนักงาน (Used as Home or Office Furnishing)

ด้วยความที่เครื่องนี้ มีรูปทรง และการออกแบบดีไซน์ที่ดูแปลกตา แต่ไม่ได้ดูเชย หรือโบราณ แถมยังใช้สีดำ ซึ่งเป็นสีที่สามารถเข้ากันได้กับเฟอร์นิเจอร์ หรือห้องต่างๆ ได้ทั่วๆ ไปอยู่แล้ว จึงทำให้มันกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน หรือสำนักงาน ได้เป็นอย่างดี

และนอกจากนี้แล้ว เครื่องนี้ยังมีการใช้วัสดุที่เป็น อะคริลิคใส (Clear Acrylic or Transparent Acrylic) อยู่ด้านล่าง เพื่อให้ดูโปร่งสบายตา และไม่ดูรก หรือเกะกะ แถมยังเป็นตัวสะท้อนแสงจากหลอดไฟ LED ทั้ง 4 ดวง ที่อยู่ด้านบน (ในส่วนของ ตัวสร้างประจุไฟฟ้าลบ ที่อยู่ด้านบน)

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir IonFlow Evolution

กล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir IonFlow Evolution มีขนาดมิติอยู่ที่ กว้าง (W) 393 x ลึก (D) 232 x สูง (H) 438  มิลลิเมตร ในขณะที่น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ประมาณ 4.3 กิโลกรัม ถือว่าเบาพอสมควรเลยทีเดียว และที่ด้านบนของกล่อง มีหูหิ้วพลาสติกยื่นออกมาให้ยก หรือขนย้ายไปไหนได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วยเช่นกัน

ด้านหน้ากล่อง : มีรูปโลโก้ผลิตภัณฑ์ LightAir อยู่ที่มุมซ้ายบนของกล่อง (โลโก้เปลี่ยนไปจากรุ่น IonFlow Signature 50) พร้อมเขียนว่า “IonFlow Evolution | High-Efficiency Air Purifier” พร้อมกับรูปตัวเครื่องที่มีอยู่ทั้งหมด 3 สีด้วยกันนั่นก็คือ สีทอง สีดำ และ สีขาว (เครื่องที่รีวิวคือเครื่องสีดำ)

ในขณะที่ด้านล่างจะมีเขียนคำว่า “Effectively Removes” หมายถึงสิ่งปนเปื้อนในอากาศ 8 สิ่งที่เครื่องนี้สามารถกำจัดได้ อาทิ ควันบุหรี่ (Smoke) มลพิษจากยานพาหนะ (Traffic Pollution) เชื้อรา (Mold) สารก่อภูมิแพ้ที่เกิดจากสัตว์เลี้ยง (Pet Allergen) และอื่นๆ อีกมากมาย (รายละเอียดสิ่งปนเปื้อนในอากาศที่ LightAir IonFlow Evolution สามารถกำจัดได้)

ด้านหลังกล่อง : ด้านบนจะเหมือนส่วนของด้านหน้ากล่อง ที่จะมีโลโก้ และชื่อรุ่นของผลิตภัณฑ์ ในขณะที่เนื้อหาส่วนล่างจะมี รูปตัวเครื่องอยู่ตรงกลาง ส่วนซ้ายจะเป็น ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค (Technical Specification) ของตัวเครื่อง และฝั่งซ้ายเป็น 5 ประโยชน์หลักของเครื่อง ที่มีไอคอนสื่อความหมาย พร้อมคำบรรยายสั้นๆ ที่อยู่ข้างล่าง

ด้านซ้ายกล่อง : ส่วนนี้ข้อมูลเยอะนิดนึง ส่วนบนจะเป็นการกล่าวถึง เทคโนโลยีการไหลของไอออน (IonFlow Technology) เทคโนโลยีสิทธิบัตรจากทาง LightAir ในขณะที่ด้านล่างจะเป็น โลโก้การรับรองมาตรฐานการผลิตต่างๆ และมาตรฐานอุตสาหกรรม เช่น ISO 9001 และ ISO 14001 ซึ่งเครื่องนี้ได้ถูกคิดค้น และวิจัยในประเทศสวีเดน และผลิตในประเทศจีน (ไม่ต้องตกใจครับ เป็นเรื่องปกติมากๆ เพราะแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือสมาร์ทโฟนชื่อดัง ก็เป็นแบบนี้หมด)

ด้านขวากล่อง : มีการแสดงถึง สิ่งปนเปื้อนในอากาศ 8 สิ่งที่เครื่องนี้สามารถกำจัดได้ (เช่นเดียวกับข้อมูลที่อยู่ด้านหลังกล่อง) และ ข้อมูลในเรื่องของสี ของตัวเครื่อง ว่าเครื่องนี้เป็นสีอะไร (ที่ได้มาคือสีดำ)

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ และสำรวจส่วนประกอบของ เครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir IonFlow Evolution

เมื่อเปิดกล่องผลิตภัณฑ์ กล่องกระดาษขนาดใหญ่ ประกบแนบชิดติดกันอยู่ เพื่อป้องกันการกระแทกอย่างแรก เนื่องจากตัวเครื่องเป็นโลหะ และ อะคริลิค จึงต้องใส่ซ้อนมาอีกชั้น พร้อมห่อหุ้มเป็นอย่างดี เดี๋ยวเราลองมาดูส่วนประกอบด้านล่างกันว่า มีอะไรน่าสนใจบ้างในกล่อง

LightAir IonFlow Evolution Component
อุปกรณ์ทั้งหมด ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir IonFlow Evolution
 1. Ion Generator & Corona Needles (ตัวสร้างประจุไฟฟ้าลบ และ เข็มโคโรนา) : มีลักษณะเป็นทรงกระบอกทึบสีดำ (เนื่องจากตัวเครื่องสีดำ) เอาไว้ใช้สำหรับสร้างไฟฟ้าประจุลบ และด้านบนมีเข็มโคโรนา (Corona Needles) เพื่อปล่อยประจุไฟฟ้าลบออกไปในอากาศ (ออกไปในห้อง) พร้อมกับไฟแสดงสถานะ (Status Indicator) สีน้ำเงิน เพื่อบอกว่าเข็มโคโรนา ทำงานปกติดีอยู่หรือไม่
 2. Acrylic Stand (ฐานเครื่องแบบอะคริลิค) : แท่งอะคริลิคทรงกระบอกใส เพื่อให้ดูโปร่ง แถมยังให้แสงจากไฟ LED 4 หลอด ที่ติดอยู่บนตัวสร้างประจุไฟฟ้าลบสะท้อนได้อย่างสวยงามมันมีความสูงประมาณ 28.5 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลางเฉพาะตรงส่วนฐานที่ติดพื้น 19.3 เซนติเมตร และเส้นผ่านศูนย์กลางส่วนที่ตั้งตรงขึ้นไปจนถึงยอด ประมาณ 10.0 เซนติเมตร ข้างใต้มีสายไฟความยาวประมาณ 1.9 เมตรถูกยึดติดกันเลย ถอดออกไม่ได้
 3. Particle Collector (ตัวดักจับอนุภาค) : หรือจะเรียกว่าตัวดักจับฝุ่นก็ได้ แต่ด้วยความที่จริงๆ มันดักจับได้หลายอย่าง (มากกว่าฝุ่น) เขาจึงใช้คำว่าอนุภาคแทน เป็นโลหะทรงกระบอก มีความสูง 15.0 เซนติเมตร และ เส้นผ่านศูนย์กลาง 13.0 เซนติเมตร เวลาติดตั้งจะอยู่ด้านนอกสุด (ครอบตัวสร้างประจุไฟฟ้าลบอีกที) โดยตัวมันเองจะเป็นประจุบวก เพื่อสร้างแรงดึงดูดกับสิ่งปนเปื้อในอากาศ ที่เป็นประจุลบไปแล้ว ให้มาเกาะกัน เหมือนแม่เหล็ก
 1. Power Switch (สวิตซ์เปิดปิดเครื่อง) : สวิตซ์แบบ 2 จังหวะ สามารถควบคุมเครื่องได้ในมีปุ่มเดียว
  1. First Time Press (กดครั้งแรก) : เปิดเครื่อง (เฉพาะการสร้างประจุไฟฟ้าลบ)
  2. Second Time Press (กดครั้งที่สอง) : เปิดเครื่อง (สร้างประจุไฟฟ้าลบ + ไฟ LED สว่าง)
  3. Third Time Press (กดครั้งที่สาม) : ปิดเครื่อง
 2. Adapter Set (ชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟ) : ทาง LightAir เรียกว่าหม้อแปลงไฟฟ้า (Transformer) ใช้แปลงไฟฟ้ากระแสสลับ (AC Power) ไปเป็นไฟฟ้ากระแสตรง (DC Power) ที่ใช้ภายในตัวเครื่อง รองรับแรงดันไฟฟ้าระหว่าง 100-240 โวลต์
 3. Protective Guard (ตัวป้องกัน) : ใช้เพื่อปิดป้องกันมือเด็กเล็ก หรือมือเราเอง ที่อาจจะไปสัมผัส หรือเข้าใกล้กับตัวที่ดักอนุภาค (Particle Collector) แล้วอาจจะเกิดกระแสไฟฟ้าสถิตได้
 1. Corona Needle Brush (แปรงทำความสะอาดเข็มโคโรนา) : ใช้ปัดฝุ่น หรือสิ่งสกปรกที่อยู่รอบๆ ตัวเข็มโครโรนา เพราะเนื่องจากไม่ควรเช็ดด้วยผ้า หรือโดนน้ำใดๆ
 2. User Manual and What to FAQs Sheet (คู่มือการใช้งาน และ แผ่นคำถามที่พบบ่อย) : หนังสือคู่มือการใช้งานรวม 19 ภาษา (อยู่ในเล่มเดียวกันทั้งหมด) ดูหนา แต่เนื้อหาของแต่ละภาษาก็ไม่ได้เยอะ แต่ก็มีรูปอธิบายวิธีการติดตั้ง และใช้งานเครื่อง มาให้อย่างละเอียด รวมไปถึงแผ่น คำถามที่พบบ่อย (FAQs) เกี่ยวกับตัวเครื่องนี้

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคของ เครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir IonFlow Evolution

LightAir IonFlow Evolution Featured Image
เครื่องฟอกอากาศประจุลบ LightAir IonFlow Evolution
คุณลักษณะ (Characteristic)
1. ลักษณะทางกายภาพ และ ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค (Physical Attributes and Technical Specs)
รูปทรงของตัวเครื่อง
(Machine Shape)
กระบอก
ขนาดมิติ กว้าง x สูง (มม.)
(Dimension – W x H) (mm)
19 x 59
น้ำหนักเครื่อง (กก.)
(Net Weight) (kg)
2.7
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz (0.4A)
ความยาวสายไฟ (เมตร)
(Power Cord Length) (m.)
≈ 4
อัตราการกินไฟ (วัตต์)
(Power Consumption) (Watts)
< 5
ระดับเสียง (เดซิเบล)
(Noise Level) (dB)
21
2. ความสามารถด้านการฟอกอากาศ (Purification Features)
พื้นที่รองรับ (ตารางเมตร)
(Area Coverage) (m2)
50
จำนวนเข็มปล่อยไฟฟ้าประจุลบ
(No of Corona Needles)
3
จำนวนประจุไฟฟ้าลบ/ตารางเซนติเมตร
Negative Ion Effects (Ion/cm3)
19,000,000
ขนาดอนุภาคเล็กสุดที่กำจัดได้ (ไมครอน)
(Removable Smallest Particle Sizes) (µ)
0.007
3. โหมดการทำงานหลัก (Operating Modes)
โหมดนอนหลับ หรือ โหมดกลางคืน
(Sleep Mode or Night Mode)
4. คุณสมบัติ และความสามารถเสริม (Additional Features)
ฟังก์ชันจดจำการตั้งค่า
(Memory Function)

 

อ่านต่อหน้า 2 (Next Page) →

1
2
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดในการฟอกอากาศ
10
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
9
ความหลากหลายของลูกเล่นและฟังก์ชัน
5
การออกแบบ และ ความสวยงาม
10
คุณภาพของวัสดุที่ใช้
10
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
9
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
9
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้Atmosphere MINI เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก แต่ทรงพลัง กรองเหนือกว่ามาตรฐาน HEPA ทั่วไปถึง 125 เท่า !
บทความถัดไปRoborock S7 หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่ดูดฝุ่นก็ดี ถูพื้นก็ดีมากๆ ใช้เลเซอร์นำทาง สั่งผ่าน App ได้
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
lightair-ionflow-evolution-review<p><strong>ความสะอาดในการฟอกอากาศ (10/10)</strong> : จากการใช้งานมาเกือบ 1 เดือน ก็รู้สึกว่าพื้นสกปรกมากขึ้น หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่บ้าน สามารถเก็บฝุ่นได้หนาแน่นขึ้น ทั้งๆ ที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน และรูปแบบการใช้ชีวิตเหมือนเดิม <br /><br /> ในขณะที่ตัวดักจับอนุภาค ที่เห็นอย่างชัดเจนเลยคือ มันมีฝุ่นมาเกาะเยอะ อย่างน่าประหลาดใจ ภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ ประกอบกับผลการทดสอบจากสถาบันต่างๆ ที่มีมากมายกำจัดอนุภาคได้เล็กสูงสุดถึง 0.007 ไมครอน ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อเข้าไปอีก จึงทำให้ ให้ 10 เต็ม ไปอย่างไม่ต้องคิดมาก</p> <p><strong>การดูแลรักษา ทำความสะอาด (9/10)</strong> : เป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ สำหรับการดูแลเครื่อง เพราะมันไม่ต้องมี อุปกรณ์ใดๆ ที่จะต้องเปลี่ยนตามรอบ หรือตามอายุการใช้งานเลย มีแต่เช็ดปัดฝุ่น (ตัวเครื่อง กับ เข็มโคโรนา) หรือ นำไปล้าง (ตัวดักจับอนุภาค) แต่จะหักไป 1.0 คะแนนก็เพราะว่า มันยังต้องมีการดูแลเครื่องด้วย ไม่ใช่ปล่อยทิ้งไปได้เลย (แต่ก็คงไม่มีเครื่องฟอกอากาศเครื่องไหนในโลก ที่เป็นแบบนี้)</p> <p><strong>ความหลากหลายของลูกเล่นและฟังก์ชัน (5/10)</strong> : จุดที่หักคะแนนมากที่สุดเห็นจะเป็นข้อนี้ ให้แค่ครึ่งเดียว เพราะด้วยความที่มันเป็น เครื่องฟอกอากาศประจุลบ มันเลยทำให้พัดลมดูดอากาศก็ไม่มี จึงไม่สามารถปรับระดับความแรงของพัดลมดูดฝุ่นได้ ควบคุมผ่านแอปพลิเคชัน ก็ไม่ได้เช่นกัน แถมเซ็นเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศภายในห้องก็ไม่มี <br><br> แต่ว่าที่ยังให้มา 5.0 คะแนน ก็เพราะว่า มันยังมีออปชันให้เปิด หรือปิดไฟ LED สีน้ำเงิน ที่ซ่อนอยู่ข้างใต้ของตัวปล่อยประจุไฟฟ้าลบด้านบน สะท้อนลงมากระทบกับฐานเครื่องแบบอะคริลิคใส มาประดับประดาให้สวยงาม ดูเตะตา และแปลกตาไปอีกแบบ แถมเลือกจะเปิดหรือปิดได้อีกด้วย และนอกจากนี้แล้ว ในเวลาที่ไฟดับ และไฟกลับมา เครื่องก็ยังสามารถทำงานต่อได้ทันที โดยไม่ต้อง เดินไปกดสวิตซ์เปิดเครื่องใหม่อีกครั้ง</p> <p><strong>การออกแบบ และ ความสวยงาม (10/10)</strong> : เครื่องถูกออกแบบมาในทรงกระบอกทั้งส่วนบน และส่วนล่าง มีการใช้สีดำ ที่สามารถเข้ากันได้กับห้อง หรือบรรยากาศ ในทุกแบบทุกสไตล์ ผสมผสานกับ ฐานเครื่องแบบอะคริลิคใส ที่มีไฟ LED ซ่อนอยู่ ก็ทำให้ ดูแปลกตา ใครไปใครมาก็ต้องถามว่า สิ่งนี้มันคืออะไร จะลำบากก็คนตอบนี่แหละครับ ที่จะต้องตอบคำถามซ้ำๆ กับหลายๆ คน คะแนนจึงเอาไปเลย 10 เต็ม</p> <p><strong>คุณภาพของวัสดุที่ใช้ (10/10)</strong> : ทุกอย่างดูแข็งแรงดี ทั้งตัวของตัวสร้างประจุไฟฟ้าลบ และ ฐานเครื่องแบบอะคริลิคใส ที่วัดความหนาได้เกิน 3 มิลลิเมตร ในทุกๆ ส่วน ก็คงไม่ต้องพูดอะไรมากครับที่จะให้เต็ม 10 ครับ </p> <p><strong>ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน (9/10)</strong> : เครื่องนี้มีปุ่มกดอยู่ปุ่มเดียวคือ สวิตซ์เปิดปิดเครื่อง ที่เป็นแบบ 2 จังหวะ กดวันไปเพื่อเปิดเครื่อง → เปิดไฟ → ปิดเครื่อง จึงไม่แปลกใจที่มันจะใช้งานง่ายเอามากๆ ที่หักไป 2 คะแนน</p> <p><strong>ความคุ้มค่าเทียบกับราคา (8/10)</strong> : ราคาประมาณหมื่นกลางๆ ค่อนไปทางหมื่นปลายๆ ก็ถือว่าสูงอยู่เหมือนกัน เมื่อเทียบกันกับเครื่องฟอกอากาศทั่วๆ ไปในท้องตลาด แต่ถ้าเทียบกับประสิทธิภาพ รวมไปถึงการที่ไม่ต้องจ่ายเงินค่าซื้อแผ่นกรองอากาศตามรอบ และผลพลอยได้ในเรื่องของ การออกแบบ รูปทรงต่างๆ ที่จะพอไปวางประดับประดาเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งของ บ้านหรืออฟฟิศได้ ก็ถือว่ายังมีข้อดี ที่พอจะมาหักล้างกับราคาที่สูงได้</p> <p><strong>ความพึงพอใจโดยรวม (10/10)</strong> : ถ้าพูดในเรื่องของประจุลบนั้น จากที่หาข้อมูลมาเยอะ ก็รู้สึกว่ามันมีประโยชน์มากมายพอสมควร ถ้าไม่ติดเรื่องของราคาที่สูง (หักคะแนนไปในข้อก่อนหน้านี้แล้ว) ก็เอา 10 เต็มไปเลย</p>

1 ความคิดเห็น

 1. ตอนนี้ฉันมีหน่วยไอออนโฟลว์ 3 หน่วย ไม่มีใครในครอบครัวของฉันมีไวรัสมานานกว่า 2 ปี เครื่องฟอกอากาศเหล่านี้ใช้งานได้จริง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้