AUTOBOT Veniibot N1

AUTOBOT Veniibot Share
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot

รีวิวฉบับนี้เป็นรีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น เรือธงจากค่าย AUTOBOT แบรนด์หุ่นยนต์ดูดฝุ่นยอดฮิตติดชาร์จของคนไทย ที่เข้ามาทำตลาดกันตั้งแต่ช่วงต้นปี ค.ศ. 2014 (พ.ศ. 2557) และหลังจากที่ทาง Thanop.com ได้ห่างหายจากการรีวิว หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจาก AUTOBOT ไปหลายปี โดยตัวนี้มีชื่อว่า AUTOBOT Veniibot ซึ่งเป็นตระกูลใหม่ ที่ทาง AUTOBOT ปล่อยออกมาจำหน่ายควบคู่ไปกับ AUTOBOT ตระกูล Lazer ที่จำหน่ายมาแล้วหลายเจเนอเรชั่นเหลือเกิน

โดย หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ATOBOT Veniibot ตัวนี้ มีรูปทรง และความสามารถ ที่ฉีกออกไปจาก หุ่นยนต์ดูดฝุ่น (Robot Vacuum Cleaner) ทั่วไปที่เราคุ้นหูคุ้นตา และจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดเป็นอย่างมาก เพราะมันมีขนาดตัวที่ค่อนข้างใหญ่ และรูปทรงของแท่นชาร์จ (เครื่องนี้เขาเรียกว่า “แท่นทำความสะอาด”) ที่ค่อนข้างแปลก (ไม่ค่อนข้างอะ แปลกเลยทีเดียว) แต่ทั้งหมดล้วนแต่มีเหตุผลในตัวของมันเองอย่างเห็นได้ชัด

ด้านล่างนี้เป็นเมนูลัด (Shortcut) ที่จะช่วยให้คุณได้สามารถเข้าถึงเนื้อหาต่างๆ ของบทความรีวิวฉบับนี้ ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 1. รู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น แบรนด์ AUTOBOT
 2. แกะกล่องผลิตภัณฑ์
 3. อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์
 4. ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของเครื่อง
 5. คุณสมบัติ และ ความสามารถของตัวเครื่อง
 6. สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง
 7. เตรียมเครื่อง และเปิดใช้งานจริง
 8. คุณสมบัติ และความสามารถของตัวแอปพลิเคชัน Veniibot
 9. คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs) เกี่ยวกับการใช้งาน
 10. บทสรุปหลังการใช้งาน ข้อดี ข้อเสีย

ด้านล่างนี้เป็นคลิปวิดีโอรีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot ที่มีความยาวประมาณ 17 นาทีกว่าๆ ที่ละเอียดมากๆ ใครที่ไม่อยากอ่านรีวิวยาวๆ ลองรับคลิปชมกันก่อนได้เลย

ทำความรู้จักกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT กันสักนิด

AUTOBOT Logo
โลโก้ ผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ทำความสะอาด จาก ออโต้บอท (AUTOBOT)

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ หุ่นยนต์ทำความสะอาด AUTOBOT ให้มากกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อสั่งซื้อ รวมไปถึง รายละเอียดการติดต่อบริษัท พร้อมศูนย์บริการ และข้อมูลอื่นๆ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อด้านล่างนี้ได้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot

ตัวกล่องมีขนาดมิติอยู่ที่ ยาว (L) 555 x กว้าง (W) 410 x สูง (H) 280 มิลลิเมตร ในขณะที่น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ประมาณ 8.5 กิโลกรัม

ด้านหน้ากล่อง : จะมีรูปตัวเครื่อง AUTOBOT Veniibot ตรงกลางกล่อง ด้านซ้ายบนเป็นโลโก้ผลิตภัณฑ์ ส่วนด้านขวาบนมีคำอธิบายเกี่ยวกับความสามารถและจุดเด่นของรุ่นนี้ว่า “Self-cleaning of fabric – Real mopping with pressure” หรือ “ซักผ้าถูพื้นได้เอง และ ถูพื้นด้วยแรงกดเสมือนจริง” ด้านซ้ายล่างมีข้อความ “Choose Venii for real mopping” หรือ “เลือก Venii เพื่อการถูพื้นแบบเสมือนจริง” และด้านขวาล่างจะมีชื่อเว็บไซต์ www.veniibot.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์เฉพาะของรุ่นนี้อีกด้วย

ด้านบนของกล่อง : มีโลโก้ด้านบน พร้อมข้อความภาษาอังกฤษบอก คุณสมบัติ และความสามารถเด่น ที่เหลือของผลิตภัณฑ์อีก 10 รายการ มีรูปประกอบพร้อมชื่อความสามารถ (แต่ไม่มีคำอธิบายความสามารถ)

ด้านซ้ายของกล่อง : มี ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคของผลิตภัณฑ์ พร้อมข้อมูลติดต่อบริษัทฯ ผู้นำเข้า และจัดจำหน่ายในประเทศไทย

ด้านขวาของกล่อง : มีรูปและรายละเอียดเกี่ยวกับ คุณสมบัติ และความสามารถเด่น พร้อมอธิบายส่วนประกอบ ของผลิตภัณฑ์ เป็นภาษาอังกฤษแบบเข้าใจง่าย

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot

AUTOBOT Veniibot Box Unpacked
เมื่อเปิดฝากล่องผลิตภัณฑ์ออกมา จะเห็นอุปกรณ์ต่างๆ ถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย

กล่องผลิตภัณฑ์ค่อนข้างใหญ่ เนื่องจากมีแท่นทำความสะอาดที่ใหญ่พอสมควร โดยเมื่อเปิดกล่องออกมาแล้ว ก็จะพบกับตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot วางอยู่หน้าแท่นชาร์จ (สภาพเหมือนตอนใช้งานจริงเลย) ในขณะที่อุปกรณ์เสริมต่างๆ ก็หลบมุมอยู่บ้าง หรืออยู่บนแผ่นโฟมที่ปิดทับอยู่ด้านบนบ้าง

AUTOBOT Veniibot Component
อุปกรณ์ทั้งหมด ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ AUTOBOT Veniibot

1. AUTOBOT Veniibot (หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น x 1 เครื่อง)

AUTOBOT Veniibot Top
ด้านบนของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot มาในสีขาวตัดกับเทา ขนาดตัวเครื่องค่อนข้างใหญ่ มีลักษณะคล้ายรูปทรงของไข่ (Oval Shape Robot Vacuum Cleaner) มีขนาดมิติอยู่ที่ ยาว (L) 345 x กว้าง (W) 340 x สูง (H) 150 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเครื่องอยู่ที่ประมาณ 3.5 กิโลกรัม

และที่ ด้านบนของตัวเครื่อง จะมีโดมกลมๆ สีขาว ซึ่งเป็นส่วนของเซ็นเซอร์วัดระยะทางด้วยเลเซอร์ และตัวเครื่องจะมีปุ่มกด 2 ปุ่ม (ปุ่มเปิดปิดเครื่อง และ ปุ่ม HOME กดเพื่อให้เครื่องกลับแท่นชาร์จ)

2. Wash Base หรือ Charge Base (แท่นทำความสะอาด หรือ แท่นชาร์จ x 1 ชุด)

AUTOBOT Veniibot Wash Base
แท่นทำความสะอาด (Wash Base) หรือ แท่นชาร์จ (Charge Base) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot

อุปกรณ์ชิ้นนี้ทางแบรนด์ AUTOBOT เขาเรียกมันว่า แท่นทำความสะอาด (Wash Base) ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็คือ แท่นชาร์จ (Charge Base) เหมือนกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นแบรนด์อื่นทั่วๆ ไปนี่แหละ แต่ว่าแท่นชาร์จของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot ตัวนี้จะมีขนาดใหญ่ และน้ำหนักมากกว่าแท่นชาร์จ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นชนิดอื่นๆ อยู่พอสมควร

สาเหตุที่มีขนาดใหญ่ ก็เนื่องจากมันมีระบบทำความสะอาดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ด้วยการรีดน้ำไปมาด้วย โดย แท่นทำความสะอาดของเครื่องนี้ มีขนาดมิติอยู่ที่ ยาว (L) 364 x กว้าง (W) 361 x สูง (H) 226 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2.8 กิโลกรัม (หลังเติมน้ำจนเต็มถัง จะอยู่ที่ประมาณ 3.5 กิโลกรัม) ซึ่งก็ถือว่าทั้งใหญ่ และหนัก แต่ก็แลกมาด้วยความสะดวกสบาย ที่มากมายด้วย

3. Measuring Cup (ถ้วยตวง x 1 ถ้วย)

AUTOBOT Veniibot Measuring Cup
ถ้วยตวง (Measuring Cup)

ถ้วยตวงพลาสติก มีขนาดปริมาตร 300 มิลลิลิตร ก็ได้ให้มาด้วย เนื่องจากว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot เครื่องนี้ ได้แยกถังน้ำเอาไว้ต่างหากที่แท่นทำความสะอาด (ไม่มีถังน้ำใดๆ ติดอยู่ที่ตัวเครื่องเลย) จึงทำให้เวลาเติมน้ำ เราจะต้องเติมลงถังน้ำที่อยู่ภายในแท่นทำความสะอาดนี้เท่านั้น ถ้าหากน้ำบรรจุในภาชนะ ที่ใหญ่เกินไป ก็มีโอกาสเทน้ำหกเลอะเทอะได้ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อตัวแท่นทำความสะอาดเนื่องจากภายในนั้น มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อยู่มากมายเลยทีเดียว

4. Cleaning Tool (เครื่องมือทำความสะอาดอเนกประสงค์ x 1 ชุด)

AUTOBOT Veniibot Cleaning Tool
เครื่องมือทำความสะอาดอเนกประสงค์ (Cleaning Tool)

เครื่องมือทำความสะอาดอเนกประสงค์ขนาดเล็ก ด้านนึงเป็นแปรงขนขนาดเล็ก มีหน้าที่เอาไว้ใช้ปัดกวาดฝุ่นละอองที่อยู่ภายในตัวเครื่อง เช่นฝุ่นที่ติดอยู่ตามชิ้นส่วนต่างๆ ของตัวเครื่อง อาทิ ล้อขับเคลื่อนหลัก แปรงกวาดหลัก ช่องฝุ่นเข้า กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง หรือแม้แต่ แท่นทำความสะอา

ในขณะที่อีกด้าน ยังมีส่วนของใบมีดคัตเตอร์ขนาดเล็ก ที่เอาไว้ใช้ในการตัดเส้นผม ขนสัตว์ หรือเส้นด้ายต่างๆ ที่อาจจะเข้าไปติดพันอยู่กับตัวเครื่องได้อีกด้วยเช่นกัน

5. Spare Side Brush (แปรงกวาดข้างชุดสำรอง x 1 แปรง)

AUTOBOT Veniibot Side Brush
แปรงกวาดข้าง (Side Brush) จำนวน 2 ชุด (รวมชุดสำรองแล้ว) (เพราะติดตั้งทีละชุด)

แปรงกวาดข้าง (Side Brush) ถือเป็นอุปกรณ์พื้นฐานของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ที่จะต้องมี เพื่อตีฝุ่นที่อยู่ตามขอบมุมต่างๆ ของห้อง หรือเฟอร์นิเจอร์ ให้เข้ามาอยู่ในระยะทำการของแปรงกวาดหลัก (Main Brush) ก่อนที่จะถูกดูดเข้าไปยังถุงเก็บฝุ่นเป็นลำดับต่อไป

โดยทาง AUTOBOT ให้มาในกล่องทั้งหมด 2 แปรงด้วยกัน โดยแปรงกวาดข้าง จะเป็นแปรงขนแบบ 3 แฉก แต่ละแฉกมีความยาวประมาณ 6 เซนติเมตร (รวมก้านสั้นๆ ของมันแล้ว)

6. Power Cord (สายไฟ x 1 เส้น)

AUTOBOT Veniibot Power Cord
สายไฟ (Power Cord) ความยาว 1.5 เมตร

สายไฟสีขาว ความยาว 1.5 เมตรพอดิบพอดี โดยมาพร้อมกับหัวปลั๊กหัวแบน 2 ขาแนวตรง (ปลั๊กแบบ A หรือ Plug Type A)

จะสังเกตเห็นว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot ตัวนี้จะไม่มี ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ เพราะระบบการแปลงไฟจากกระแสสลับ (AC Power) ไปเป็น ไฟฟ้ากระแสตรง (DC Power) นั้นอยู่ภายในตัวแท่นทำความสะอาดแล้ว

7. Microfiber Cloth (ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ x 1 ผืน)

AUTOBOT Veniibot Microfiber Cloth
ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Microfiber Cloth) ขณะติดตั้งอยู่ที่ แผงถูพื้น (Wash Panel) ที่ตัวเครื่อง

ผ้าม็อบถูพื้นแบบไมโครไฟเบอร์ (Microfiber Cloth หรือ Microfiber Fabric) มีให้มากับตัวเครื่องจำนวน 1 ผืน ผ้าเป็นสีเทา สามารถซึมซับน้ำได้ดี และอายุใช้งานยาวนาน

โดยตัวผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ มันจะถูกยึดกับตัวเครื่องด้วยแผ่นติดพลาสติกที่มีขนาดเท่ากัน เรียกว่า “แผงทำความสะอาด (Wash Panel)”  ด้วยเทปตีนตุ๊กแก (Velcro Tape) และที่คล้องผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ เพื่อป้องกันผ้าเผยอออกมา ในขณะที่เครื่องกำลังทำงานอยู่นั่นเอง

ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot

ส่วนนี้จะขอแยกข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค (Technical Specification) ออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ด้วยกันคือ ข้อมูลจำเพาะของเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น (Robot Vacuum Cleaner Technical Specification) และ ข้อมูลจำเพาะของแท่นทำความสะอาด (Wash Base Technical Specification) เนื่องจากมีความสำคัญทั้ง 2 ส่วน

1. ข้อมูลจำเพาะของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น (Robot Vacuum Cleaner Unit Technical Specification)

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
345 x 340 x 150 มิลลิเมตร
น้ำหนัก
(Weight)
3.5 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
DC 14.4V 50/60 Hz (1.5A)
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
5,200 mAh
เวลาการทำงาน
(Operating Time)
90 – 120 นาที
เวลาในการชาร์จไฟ
(Charging Time)
4 – 5 ชั่วโมง
ระดับเสียง
(Noise Level)
ประมาณ 60 dB. (เดซิเบล)
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร)
ขนาดกล่องใส่ขยะ (ลิตร)
(Dustbin Capacity – Litre)
1.0 ลิตร (1,000 mL)

2. ข้อมูลจำเพาะของแท่นทำความสะอาด (Wash Base Technical Specification)

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
364 x 361 x 226 มิลลิเมตร
น้ำหนัก
(Weight)
 • 2.8 กิโลกรัม (ก่อนเติมน้ำ)
 • 3.5 กิโลกรัม (หลังเติมน้ำ)
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 20V 1.8A (กินไฟ <55W)
ความจุถังน้ำสะอาด (ลิตร)
(Clean Water Tank Capacity – Litre)
0.80 ลิตร (800 mL)
ความจุถังน้ำสกปรก (ลิตร)
(Dirty Water Tank Capacity – Litre)
0.80 ลิตร (800 mL)

 

คุณสมบัติ และ ความสามารถของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot

1. Big Dust Bag (ถุงเก็บฝุ่นขนาดใหญ่)

AUTOBOT Veniibot Feature Big Dust Bag
ถุงเก็บฝุ่นขนาดใหญ่ (Big Dust Bag)

ส่วนที่เก็บฝุ่นของเครื่องนี้เขาเรียกว่า ถุงเก็บฝุ่น (Dust Bag) แทนการเรียกว่า กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin) เหมือนกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วๆ ไป ที่มีลักษณะเป็นกล่องแข็ง และขนาดไม่ใหญ่มาก

แต่ว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot นั้นเป็นถุงเก็บฝุ่นที่เป็นถุงผ้าขนาดใหญ่ มีความยืดหยุ่นสูง ตัวถุงเก็บฝุ่น สามารถยืดขยายได้ตามปริมาณของฝุ่นที่อยู่ด้านใน ซึ่งทำให้สามารถเก็บฝุ่นได้ในปริมาณมากถึง 1 ลิตรกันเลยทีเดียว อีกทั้งยังสามารถถอดทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วยเช่นกัน

2. LASER SLAM Navigation Technology (เทคโนโลยีการนำทางแบบ LASER SLAM)

AUTOBOT Veniibot Feature LASER SLAM Navigation Technology
เทคโนโลยีการนำทางแบบ LASER SLAM (LASER SLAM Navigation Technology)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot มีระบบสร้างแผนที่จำลอง สแกนแพลนบ้านด้วยแสงเลเซอร์ ที่เรียกว่าเทคโนโลยี SLAM ซึ่งย่อมาจากคำว่า “Simultaneous Localization and Mapping” นั่นก็คือการระบุตำแหน่ง และสร้างแผนที่จำลองไปพร้อมๆ กัน ผสมผสานกับระบบเลเซอร์ (LASER) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการนำทาง (Navigation Technology) ที่มีความแม่นยำสูงสุด ที่มีอยู่ในขณะนี้เลยก็ว่าได้

โดยเทคโนโลยีการนำทาง LASER SLAM นี้จะช่วยให้ทำความสะอาดได้ทั่วถึงทุกบริเวณบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการเดินซิกแซกไปทั่วบริเวณ หรือกำหนดให้ทำความสะอาดเฉพาะโซน ซึ่งระบบนี้สามารถแบ่งอาณาเขตให้เครื่องทำความสะอาดเฉพาะโซนที่ต้องการสูงสุด 12 โซนกันเลยทีเดียว

3. Separate Clean and Dirty Water Tank (แยกถังน้ำสะอาด กับถังน้ำสกปรกออกจากกัน)

AUTOBOT Veniibot Feature Separate Clean and Dirty Water Tank
แยกถังน้ำสะอาด กับถังน้ำสกปรกออกจากกัน (Separate Clean and Dirty Water Tank)

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot มีความแตกต่างจาก หุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่นอื่น ๆ คือการออกแบบแท่นชาร์จ หรือแท่นทำความสะอาด โดยเขาได้แยก “ถังน้ำสะอาด (Clean Water Tank)” และ “ถังน้ำสกปรก (Dirty Water Tank)” ออกจากกันอย่างสิ้นเชิง

โดยถังน้ำสะอาด มีขนาดมากถึง 0.8 ลิตร (800 มิลลิลิตร) ที่จะนำน้ำมาใช้สำหรับฉีดน้ำใส่ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ เพื่อให้หุ่นออกไปถูทำความสะอาดพื้น นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถใส่น้ำยาถูพื้นหรือน้ำยาฆ่าเชื้อได้อีกด้วยเช่นกัน (โดยน้ำ 1 ถัง จะเพียงพอสำหรับการเดินทำความสะอาดในพื้นที่ห้อง 120 ตารางเมตร)

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีถังน้ำสกปรกแยกมาให้อีก 1 ถัง ที่มีขนาด 0.8 ลิตร เอาไว้เก็บน้ำสกปรก ที่เกิดจากการทำความสะอาดผ้าม็อบถูพื้นฯ หลังการถูพื้นนั่นเอง

4. Self-Cleaning Mop Wash Base (แท่นทำความสะอาด ที่ทำความสะอาดผ้าม็อบถูพื้นฯ ได้เอง)

AUTOBOT Veniibot Feature Self-Cleaning Microfiber Cloth
ทำความสะอาดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ได้เอง (Self-Cleaning Microfiber Cloth)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot มาพร้อมแท่นชาร์จ ที่มีระบบแปรงขัด เพื่อทำความสะอาดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ได้เองในตัว

โดยเทคโนโลยีนี้ถือว่ามีความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ที่ผู้ใช้จะถอดผ้าม็อบฯ ออกไปซักเองด้วยมือ จึงถือว่าตอบโจทย์เรื่องความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดี และด้วยเหตุนี้ เขาจึงเรียกแท่นชาร์จแบบนี้ว่า แท่นทำความสะอาด (Wash Base)

โดยเมื่อหุ่นยนต์เดินทำความสะอาดครบทุก 12 ตารางเมตร ก็จะเดินกลับมาที่แท่นทำความสะอาดเพื่อซักผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์อัตโนมัติด้วยน้ำสะอาด และเมื่อเสร็จแล้ว ก็เดินกลับไปทำความสะอาดต่อในพื้นที่ที่เหลือให้เสร็จสิ้น หรือจนครบพื้นที่นั่นเอง

5. Lift-Mop™ High Force and High Vacuum Power (เพิ่มแรงกดลงบนพื้น และ มีพลังดูดฝุ่นสูง)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot เครื่องนี้ มาพร้อมกับแรงดูดที่สูงสุดถึง 2,000 ปาสคาล (Pa) หรือประมาณ 0.02 บาร์ (Bar) ซึ่งแรงดูดขนาดนี้ จึงทำให้มันสามารถดูดได้ทั้งฝุ่นขนาดเล็ก และฝุ่นขนาดใหญ่ อย่างเศษอาหาร เส้นผม ขนสัตว์ ต่างๆ ที่อยู่บนพื้นได้สบายๆ

และนอกจากนี้แล้วมันยังมาพร้อมเทคโนโลยี Lift-Mop™ High Force ที่ช่วยเพิ่มแรงกดลงบนพื้น โดยที่แผงถูพื้นจะมีก้านยืดลงมาเพื่อออกแรงกดผ้าม็อบถูพื้นฯ ให้แนบสนิทกับพื้น เพื่อถ่ายน้ำหนักของตัวเครื่องให้ช่วยกดลงมาตรงนี้ด้วย ทำให้สามารถเก็บฝุ่นได้ดีกว่าหุ่นยนต์ทั่วไป ทำให้รู้สึกสะอาดเหมือนถูด้วยแรงคนจริงๆ นั่นเอง

แถมยังมีระบบตรวจจับพรม (Carpet Detection System) มาให้ด้วย เมื่อเจอพรมเมื่อไหร่ แผงถูพื้นจะยก ผ้าม็อบถูพื้นฯ ขึ้นโดยทันที เรียกได้ว่า ปรับเปลี่ยนเข้ากับพื้นที่ที่แตกต่างได้อย่างอัจฉริยะ

6. Smartphone Control (ควบคุมการทำงานผ่านมือถือ ได้จากทุกที่ทั่วโลก)

AUTOBOT Veniibot Feature Smartphone Control
ควบคุมการทำงานผ่านมือถือ ได้จากทุกที่ทั่วโลก (Smartphone Control)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวนี้สามารถควบคุม สั่งงาน ตั้งค่าต่างๆ ได้ผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android และ iOS บนเครือข่ายไร้สาย Wi-Fi ได้จากทุกที่ทั่วโลก (ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต) เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้สูงขึ้นไปอีกขั้น (ดูวิธีการเชื่อมต่อแอป Venii กับตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น)

แอปพลิเคชันรองรับการสั่งงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการลากเส้นแบ่งโซนการทำความสะอาดพื้นที่ต่างๆ ในบ้าน เพื่อกำหนดพื้นที่ในการทำความสะอาด กดสั่งให้หุ่นเข้าโหมดการทำความสะอาดแบบถูพื้น รวมถึงการตั้งเวลาทำความสะอาดอัตโนมัติให้หุ่นยนต์แบบรายวัน

อ่านต่อหน้า 2 (Next Page) →

1
2
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการดูดฝุ่น
9
ความสะอาดการถูพื้น
10
การดูดทั่วทั้งบริเวณในห้อง
10
การเอาตัวรอดจากอุปสรรค กลับแท่นชาร์จเอง
9
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
9
ความหลากหลายของอุปกรณ์เสริม
7
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
9
ความสามารถของแอปพลิเคชัน
10
ความสะดวก และ ง่ายของการใช้แอปพลิเคชัน
9
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
9
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้iRobot Braava jet m6 หุ่นยนต์ถูพื้นระบบฉีดน้ำ ที่วิ่งกลับแท่นชาร์จเองได้ สั่งงานผ่าน App ได้
บทความถัดไปAUTOBOT Lazer 4 แบตเตอรี่สุดอึด มีปั๊มน้ำ ถูบ้านฉลาด ควบคุมผ่าน App
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
autobot-veniibot-reviewหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot จัดเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวแรก ตั้งแต่เคยรีวิวมา ที่มีความสามารถของการทำความสะอาดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งถือว่าเป็นจุดอ่อน (Pain Point) ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจากทั่วโลก ที่มีความสามารถของการถูพื้นได้ทุกตัว ที่เราจะต้องบำรุงรักษามันด้วยการนำผ้าม็อบฯ ไปซักทำความสะอาดด้วยตัวเองเกือบทุกครั้งที่ใช้งาน เพราะว่าถ้าไม่นำไปซัก มันก็สกปรก พอถูพื้นไป แทนที่จะทำให้พื้นสะอาดขึ้น กลับทำให้พื้นสกปรกหนักกว่าเดิมด้วยซ้ำไป <br /><br /> แต่ว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Veniibot ตัวนี้ มีความสามารถของการทำความสะอาดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ด้วยตัวเองเบ็ดเสร็จที่แท่นทำความสะอาด โดยเขาใช้ชื่อว่า Self-Cleaning Mop Wash Base ที่เมื่อเวลาเครื่องเข้าไปจอดยังแท่นทำความสะอาด แผงถูพื้นที่ติดตั้งผ้าม็อบถูพื้นฯ จะเข้าไปสัมผัสกับ แผงทำความสะอาดผ้าม็อบถูพื้นฯ พอดี <br /><br /> และหลังจากนั้นระบบก็จะปล่อยน้ำออกมาจากด้านบนสู่ด้านล่าง พร้อมกันนั้นก็ยังมี ตัวรีดน้ำทำความสะอาดผ้าม็อบถูพื้นฯ ที่เป็นแถบยาง 2 แผ่นคู่ รีดน้ำไปมา เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรก ที่อยู่บนผ้าม็อบถูพื้นฯ ให้หลุดออกไป และถูกดูดไปเก็บในถังน้ำสกปรก เป็นลำดับต่อไป เพิ่มความสะดวกสบาย ให้กับผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ <br /><br /> ด้านการควบคุมนั้น หลักๆ จะเป็นการควบคุมผ่านแอปพลิเคชัน Veniibot ที่ใช้งานได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android การเชื่อมต่อกับตัวเครื่องหุ่นยนต์ฯ นั้นง่ายมาก แถมความสามารถก็เยอะแยะมากมายอีกด้วยเช่นกัน นอกจากนี้แล้ว ภายในแอปฯ ก็นี้ยังมีออปชั่นเลือกได้ด้วยว่าจะดูดฝุ่น (Sweeping) หรือถูพื้น (Mopping) อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือว่าจะทำทั้ง 2 อย่างพร้อมกันก็ได้เช่นกัน <br /><br /> ในส่วนของสเปกเครื่อง หลักๆ ก็จัดว่าดูดีเลย เช่น มีพลังดูดสูงถึง 2,000 ปาสคาล (Pa) และแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนขนาดความจุ 5,200 มิลลิแอมป์ (mAh) เพียงพอที่จะให้เครื่องได้ดูดฝุ่น ถูพื้น ได้ยาวนานต่อเนื่องจึง 120 นาที หรือ 2 ชั่วโมง กันเลยทีเดียว ถังน้ำสะอาด และ ถังน้ำสกปรก แยกกัน แต่ละถังมีขนาดความจ 0.8 ลิตร ถือว่าเยอะพอสมควร ในขณะที่ถุงเก็บฝุ่นมีขนาดความจุ 1.0 ลิตร ถือว่าใหญ่มากๆ

3 ความคิดเห็น

 1. ติดต่อซ่อม veniirobot ได้ที่นี่ หรือเปล่าคะ
  มันเสียส่วนที่เป็นตัวยก ขึ้นลง ของผ้าม้อปถูค่ะ มันค้าง
  และกลับไปชาร์จที่แท่นไม่ทัน คือเธอตายกลางทางค่ะ ตอนนี้ไม่ทราบจะไปซ่อมที่ไหนแล้วค่ะ
  ติดตอกกลับ 0816724991

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้