AUTOBOT Lazer 4 Review

AUTOBOT Lazer 4 Share
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4

รีวิวฉบับนี้เป็น รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4 มันจัดเป็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT ตระกูล Lazer รุ่นที่ 4 (Generation 4) แล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทาง Thanop.com ได้เคย รีวิว AUTOBOT Lazer 1 (รุ่นแรก) แล้วก็กระโดดข้ามมาเป็นรุ่นที่ 4 เลย จุดสังเกตง่ายๆ เลยก็คือ จากที่เดิมมันเป็นเครื่องสีดำโทนเข้มในรุ่นแรก กลายมาเป็นสีขาวจั๊วะในรุ่นนี้ และแม้ว่าภายนอกจะมีรูปทรงที่ดูคล้ายๆ กัน (ถ้าไม่นับเรื่องสีของตัวเครื่อง) แต่เอาจริงๆ แล้วมันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง และน่าสนใจเอามากๆ เลยทีเดียว

🠆 คุณสามารถสั่งซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4 ได้ที่นี่

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4 เป็นรุ่นใหม่กว่าตัว Lazer รุ่นแรก ดังนั้นในเรื่องของ คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของมันนั้นจัดว่า ก็มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง และพัฒนาไปเยอะอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นในเรืองของระบบการนำทาง ความจุของแบตเตอรี่ที่ถูกอัปเกรดให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับกับพลังดูดฝุ่นที่มีมากมายมหาศาล รวมไปถึง ความฉลาดของการถูพื้น ที่สะอาดขึ้น เพราะจำลองรูปแบบ (Pattern) ของถูพื้นแบบคนถูจริงๆ มาใช้ และอื่นๆ อีกมากมาย

ด้านล่างนี้เป็นเมนูลัด (Shortcut) ที่จะช่วยให้คุณได้สามารถเข้าถึงเนื้อหาต่างๆ ของบทความรีวิวฉบับนี้ ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 1. รู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น แบรนด์ AUTOBOT
 2. แกะกล่องผลิตภัณฑ์
 3. อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์
 4. ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของเครื่อง
 5. คุณสมบัติ และ ความสามารถของตัวเครื่อง
 6. สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง
 7. เตรียมเครื่อง และเปิดใช้งานจริง
 8. คุณสมบัติ และความสามารถของตัวแอปพลิเคชัน Lazer 4
 9. คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs) เกี่ยวกับการใช้งาน
 10. บทสรุปหลังการใช้งาน ข้อดี ข้อเสีย

ด้านล่างนี้เป็นคลิปวิดีโอรีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4 ที่มีความยาวประมาณ 19 นาทีกว่าๆ ที่ละเอียดมากๆ ใครที่ไม่อยากอ่านรีวิวยาวๆ ลองรับคลิปชมกันก่อนได้เลย

ทำความรู้จักกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT กันสักนิด

AUTOBOT Logo
โลโก้ ผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ทำความสะอาด จาก ออโต้บอท (AUTOBOT)

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ หุ่นยนต์ทำความสะอาด AUTOBOT ให้มากกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อสั่งซื้อ รวมไปถึง รายละเอียดการติดต่อบริษัท พร้อมศูนย์บริการ และข้อมูลอื่นๆ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อด้านล่างนี้ได้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4

AUTOBOT Lazer 4 Box
กล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4

ตัวกล่องมีขนาดมิติอยู่ที่ ยาว (L) 620 x กว้าง (W) 132 x สูง (H) 424 มิลลิเมตร ในขณะที่น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ประมาณ 6.5 กิโลกรัม

โดยที่ตัวกล่องมาในธีมสีขาวดำ (Black and White Theme) เรียบง่าย มีแต่ข้อความ (ไม่มีรูปตัวเครื่องเลย ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร) เราลองมาดูทีละด้านกันเลยดีกว่า

ด้านหน้าและด้านหลังของกล่อง : มีเนื้อหาที่เหมือนกัน 100% คือ มีรูปโลโก้ผลิตภัณฑ์ และชื่อรุ่นขนาดใหญ่ AUTOBOT Lazer 4 วางเด่นเป็นสง่า อยู่ที่ส่วนกลางของกล่อง พร้อมบอกหนึ่งใน ความสามารถเด่น ของตัวเครื่อง อย่างพลังดูดแบบไซโคลน ที่มากถึง 8,000 ปาสคาล (Pa) อยู่ทั้ง 2 ด้านของกล่อง

ด้านซ้ายของกล่อง : ข้อมูล รายละเอียดการติดต่อของผู้นำเข้า และจัดจำหน่าย AUTOBOT ไม่ว่าจะเป็น เบอร์โทรศัพท์ (Tel No.) ไลน์ไอดี (LINE ID) เฟสบุ๊คเพจ (Facebook Page) และเว็บไซต์ (Website)

ด้านขวาของกลอง : บอก ฟีเจอร์ความสามารถหลัก เพิ่มเติมอีก 3 อย่างคือ การนำทางด้วยเลเซอร์ (Laser Mapping) พลังดูดฝุ่นแบบไซโคลน (Cyclone Suction) ถังน้ำแบบไฟฟ้า (Electric Water Tank)

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4

AUTOBOT Lazer 4 Box Unpacked
เมื่อเปิดกล่องผลิตภัณฑ์ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4 ออกมาเจออุปกรณ์ต่างๆ วางอย่างเป็นระเบียบ

เมื่อเปิดกล่องผลิตภัณฑ์ออกมา ก็จะพบกับกระดาษแข็งสีน้ำเงินที่ปิดทับอุปกรณ์ทั้งหมดอยู่ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการขนส่ง โดยเขามีรหัสคิวอาร์ (QR Code) ให้สามารถสแกนเข้าไปดูวิธีใช้งานได้ทันที

หลังจากที่นำเอากระดาษแข็งสีน้ำเงินออกมา ก็จะพบกับตัวเครื่อง พร้อมอุปกรณ์เสริมต่างๆ ถูกห่ออยู่ในพลาสติกใส วางอยู่อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมแผ่นฟองน้ำสีดำ วางอยู่บนตัวเครื่อง AUTOBOT Lazer 4 อีกที เพื่อช่วยดูดซับแรงกระแทก ป้องกันความเสียหาย ที่ตัวเครื่องอีกแรง ลองมาดูอุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์กันเลย ว่าเขาให้อะไรมาบ้าง

AUTOBOT Lazer 4 Component
อุปกรณ์ทั้งหมด ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ AUTOBOT Lazer 4

1. AUTOBOT Lazer 4 (หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น x 1 เครื่อง)

AUTOBOT Lazer 4
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4

ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4 เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลม (Round Shape Robot Vacuum Cleaner) มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ 350 มิลลิเมตร (หรือ 35 เซนติเมตร) และความสูงอยู่ที่ 94.5 มิลลิเมตร (หรือ 9.45 เซนติเมตร) ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างใหญ่ ในขณะที่น้ำหนักตัว (ไม่รวมน้ำในถังน้ำ) อยู่ที่ 3.8 กิโลกรัม ก็ไม่ได้ถือว่าหนักอะไรมากมาย

ถ้าดูจากลักษณะทางกายภาพ หรือรูปทรงภายนอกแล้ว จะดูคล้ายกับ AUTOBOT Lazer 1 (รุ่นแรก) มากๆ แต่เอาจริงๆ แล้ว ส่วนประกอบของตัวเครื่อง นั้นแทบจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็น ชุดกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ที่ถูกย้ายจากด้านล่างสุด มาอยู่ที่ด้านหลัง ซึ่งจะทำให้สามารถถอดเข้า ถอดออกง่ายขึ้น และระบบการดูดฝุ่น เปลี่ยนจากช่องลมดูดฝุ่น เป็น แปรงกวาดหลัก เป็นต้น

2. Charge Base (แท่นชาร์จ x 1 ชุด)

AUTOBOT Lazer 4 Charge Base Detail
รายละเอียดของแท่นชาร์จ ในหลากหลายมุม

แท่นชาร์จ เปรียบเสมือนเป็น “บ้าน” ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น จัดเป็นอุปกรณ์เบสิคพื้นฐานของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่จะต้องมีในปัจจุบัน และแน่นอน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น เรือธงอย่าง AUTOBOT Lazer 4 ตัวนี้ก็ต้องให้มาเช่นกัน เพื่อให้มันวิ่งกลับบ้าน โดยมันมีขนาดสนนอยู่ที่ ยาว (L) 163 x กว้าง (W) 134.2 x สูง (H) 100 มิลลิเมตร น้ำหนักตัวอยู่ที่ประมาณ 0.5 กิโลกรัม

ช่องเสียบสายไฟจากชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ ได้แอบซ่อนอยู่ใต้ฝาปิด (ฝาครอบ) ด้านล่างของตัวแท่นชาร์จ ซึ่งพื้นที่ตรงนั้น ถือเป็นพื้นที่เก็บสายไฟที่เหลือจากชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟด้วย (ถือว่าดีงามมากๆ เพราะหุ่นยนต์ดูดฝุ่นหลายๆ ตัว ไม่ค่อยจะมีพื้นที่เก็บสายไฟแบบนี้มาให้)

3. Adapter Set (ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ x 1 ชุด)

AUTOBOT Lazer 4 Charge Base and Adapter Set
แท่นชาร์จ (Charge Base) และ ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ (Adapter Set) (ความยาวสายไฟ : 1.5 เมตร)

ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ (Adapter Set หรือ AC Adapter) จากบริษัท Shenzhen Nalin Electric Tech จำกัด ที่มาพร้อมกับสายไฟความยาวประมาณ 1.5 เมตร เป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าที่ใช้แปลงไฟฟ้ากระแสสลับ (AC Power) หรือไฟบ้าน ไปเป็น ไฟฟ้ากระแสตรง (DC Power) ที่ใช้กันภายในแท่นชาร์จ และตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั่นเอง

โดยตัวชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟตัวนี้สามารถรับแรงดันไฟฟ้าได้ระหว่าง 100 ถึง 240 โวลต์ (Volts) นั่นหมายความว่า สามารถใช้ได้กับทุกประเทศทั่วโลกเลยทีเดียว และหลังจากที่แปลงเป็นไฟฟ้ากระแสตรงแล้วจะได้แรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ 20 โวลต์ และกระแสไฟฟ้าอยู่ที่ 1.8 แอมป์ (Amp) เท่านั้น

4. User Manual and Other Documents (คู่มือการใช้งาน x 1 เล่ม และเอกสารประกอบเครื่องอื่นๆ)

AUTOBOT Lazer 4 User Manual and Other Documents
คู่มือการใช้งาน (User Manual) และ เอกสารประกอบเครื่องอื่นๆ (Other Documents)

หนังสือคู่มือการใช้งาน (User Manual หรือ Instruction Manual) พิมพ์ขาวดำ ลงบนกระดาษอาร์ตมันอย่างดี ภายในมีรูปประกอบ พร้อมคำอธิบายอย่างละเอียดเป็นภาษาอังกฤษล้วน ภายในมีอธิบาย ส่วนประกอบของตัวเครื่อง วิธีการบำรุงรักษา วิธีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น (Troubleshooting) และเนื้อหาอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ก็ยังมีเอกสารอื่นๆ ที่ให้มาอีก ไม่ว่าจะเป็น คู่มือเริ่มต้นใช้งานฉบับย่อ (Quick Start Guide) ที่ภายในมี วิธีการติดตั้ง และใช้งาน พร้อมกับวิธีการติดตั้งแอปพลิเคชัน พร้อมกับรูปประกอบอย่างละเอียดเช่นกัน เรียกได้ว่าเริ่มต้นด้วยเล่มนี้ แล้วสามารถเริ่มต้นใช้งานได้เลย ในขณะที่ส่วนที่เหลือก็มีใบแบบฟอร์มลงทะเบียน (Registered Form) และ ใบแจ้งรีวิวสินค้าลงสื่อโซเชียล พร้อมรับบัตรกำนัลสตาร์บัคส์ฟรี

5. Side Brush (แปรงกวาดข้าง x 2 ชุด = 2 แปรง)

AUTOBOT Lazer 4 Side Brush
แปรงกวาดข้าง (Side Brush) มีทั้งหมด 2 แปรง (ใส่ทีละแปรง)

แปรงกวาดข้าง (Side Brush) อุปกรณ์พื้นฐานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลม มีหน้าที่ช่วยปัดกวาดฝุ่นให้เข้ามาอยู่ภายในรัศมีทำการของแปรงกวาดหลัก เขาให้มาทั้งหมด 2 ชุด (รวมทั้งสิ้น 2 แปรง)

โดยแปรงกวาดข้างนี้จะถูกติดตั้งที่ฝั่งขวาของตัวเครื่องเท่านั้น ด้วยสาเหตุที่ว่า เครื่องนี้ถูกโปรแกรมให้วิ่งทำงานชิดขอบกำแพงทางฝั่งขวาตลอด จึงมีความต้องการใช้แปรงกวาดข้างแค่ข้างเดียวก็พอ

ซึ่งที่ตัวแปรง เป็นแปรงสีขาวมี 3 แฉก แต่ละแฉกมีขนแปรงยาวประมาณ 4.5 เซนติเมตร (ถ้ารวมก้านด้วยจะยาวประมาณ 6.5 เซนติเมตร)

6. Cleaning Tool (เครื่องมือความสะอาดอเนกประสงค์ x 1 ชุด)

AUTOBOT Lazer 4 Cleaning Tool
เครื่องมือความสะอาดอเนกประสงค์ (Cleaning Tool)

เครื่องมือทำความสะอาดอเนกประสงค์ (Cleaning Tool) อุปกรณืขนาดเล็ก ที่ด้านนึงเป็นแปรงขน เอาไว้ปัดเศษฝุ่นละออง เส้นผม ขนสัตว์ ที่อาจจะติดอยู่ตามซอกหลืบ หรือมุมต่างๆ ของ ส่วนประกอบตัวเครื่อง ให้หลุดออกไป

ในขณะที่อีกด้านนึงจะเป็นมีดคัตเตอร์ (Cutter) ที่เอาไว้ตัดเส้นผม ขนสัตว์ หรือเส้นด้ายต่างๆ ที่เข้าไปติดอยู่ภายในตัวเครื่อง อย่างเช่นตรง แปรงกวาดหลัก ล้อขับเคลื่อนหลัก ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า เป็นต้น

7. Microfiber Cloth and Plate (ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ x 2 ผืน และ แผ่นติด x 1 ชุด)

AUTOBOT Lazer 4 Microfiber Cloth and Plate
ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ และที่ติด (Microfiber Cloth and Plate)

ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Microfiber Cloth) สีเทา ที่น้ำสามารถซึมผ่านจากถังน้ำด้านบน ลงมายังพื้นห้องด้านล่างได้เป็นอย่างดี มีคุณสมบัติการเช็ดคราบสกปรกที่อยู่บนพื้นได้ดี สามารถถอดออก และนำไปซักล้างทำความสะอาดได้ตามปกติ เหมือนผ้าม็อบฯ ทั่วๆ ไป โดยให้มาทั้งสิ้น 2 ผืน (ใช้จริง 1 ผืน และ เผื่อสำรองอีก 1 ผืน)

โดยส่วนที่ยาวที่สุด ของตัวผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ มีขนาดความยาว 29.4 เซนติเมตร (เกือบๆ 1 ฟุต) ถือว่ามีหน้าสัมผัสพื้นที่กว้าง และที่ด้านขอบมีการเน้นการถักทอด้วยเส้นด้ายที่มีความถี่สูง เพื่อป้องกันขอบของผ้าม็อบถูพื้นฯ ปริแตกออกมา ถือว่ามีการตัดเย็บที่ดีมาก

8. Microfiber Cloth Plate (ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ x 1 ชุด)

ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Microfiber Cloth Plate หรือ Rag Plate) เป็นแผ่นพลาสติกสีเทา รูปทรงเดียวกับตัวผ้าม็อบถูพื้นฯ มีหน้าที่ยึดผ้าม็อบถูพื้นฯ กับตัวเครื่อง ไม่ให้หลุดออกจากกันในขณะทำงานด้วยสายรัดยางยืดที่ด้านหน้าของผ้าม็อบถูพื้นฯ ในขณะที่ด้านอื่นๆ จะยึดด้วยแถบตีนตุ๊กแก ในขณะที่ตรงกลางมีช่องปล่อยน้ำออกมาเพื่อให้ซึมผ่านลงไปยังผ้าม็อบถูพื้นฯ ที่ติดตั้งอยู่ข้างล่าง

มันจะถูกติดตั้งอยู่ที่ด้านท้ายของตัวเครื่อง ยึดติดด้วยสลักล็อคพลาสติก ที่เมื่อตอนจะดึงออกจะต้องบีบเข้าหากัน แล้วดึงออกมา แต่ในขณะที่ตอนใส่ ก็ดันเข้าไปตรงๆ สลักจะล็อคกับตัวเครื่องเองโดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องยกตัวเครื่องขึ้นมาเลย

9. Hybrid Dustbin and Water Tank (กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง และถังน้ำ แบบไฮบริด x 1 ชุด)

AUTOBOT Lazer 4 Hybrid Dustbin and Water Tank
กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง และถังน้ำ แบบไฮบริด (Hybrid Dustbin and Water Tank)

ชุดอุปกรณ์ที่ผสมรวมกันระหว่าง กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin) และถังน้ำ (Water Tank) เลยเรียกว่า “Hybrid Dustbin and Water Tank” เป็นอุปกรณ์เสริมที่แยกให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ เพื่อที่จะเอาไว้ให้ผู้ใช้งานใช้ในกรณีที่ต้องการจะดูดฝุ่นไปพร้อมๆ กับการถูพื้นแบบเปียก (Wet Mopping) แต่ถ้าหากไม่ต้องการถูพื้นแบบเปียกไปด้วยให้ใช้ กล่องใส่ขยะฝุ่นละอองพลังไซโคลน จะดีกว่า เพราะจะได้พื้นที่เก็บฝุ่นละอองที่มากกว่า

โดยตัวนี้จะมีแบ่งพื้นที่เป็นส่วนของกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin) และ ส่วนของถังน้ำ (Water Tank) ซึ่งสามารถแยกส่วนออกมาได้อีกทีหนึ่ง (รายละเอียด กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง และถังน้ำ แบบไฮบริด เพิ่มเติม)

ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4

AUTOBOT Lazer 4 Featured Image
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4
รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
350 x 350 x 94.5 มิลลิเมตร
น้ำหนัก
(Weight)
3.8 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz (1.0A)
ไฟออก
(Input)
DC 20V 50/60 Hz (1.8A)
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
6,400 mAh
ระดับเสียง
(Noise Level)
ประมาณ 60 dB. (เดซิเบล)
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร)
ขนาดความจุกล่องใส่ขยะพลังไซโคลน (ลิตร)
(Cyclone Force Dustbin Capacity – Litre)
 • 0.50 ลิตร (500 mL)
ขนาดความจุกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง และถังน้ำ
แบบไฮบริด (ลิตร)
(Hybrid Dustbin and Water Tank Capacity – Litre)
 • กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง : 0.20 ลิตร (200 mL)
 • ถังน้ำ : 0.26 ลิตร (260 mL)

คุณสมบัติ และ ความสามารถของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4

1. LASER SLAM 2.0 Navigation Technology (เทคโนโลยีการนำทางแบบ LASER SLAM เวอร์ชัน 2.0)

AUTOBOT Lazer 4 Feature LASER SLAM 2.0 Navigation Technology
เทคโนโลยีการนำทางแบบ LASER SLAM เวอร์ชัน 2.0 (LASER SLAM 2.0 Navigation Technology)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4 ใช้ระบบการนำทางด้วยเลเซอร์ (สังเกตได้จากโดมกลมๆ ที่อยู่ ด้านบนของตัวเครื่อง) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเทคโนโลยีการนำทางของหุ่นยนต์ทำความสะอาด ที่มีความแม่นยำมากที่สุดในโลการทำงานหลักๆ ของมันคือ มันจะยิงแสงเลเซอร์ออกไปตกกระทบกับวัตถุที่อยู่รอบๆ ตัวมันก่อนที่จะสะท้อนกลับเข้ามายังเซนเซอร์ที่รับค่ากลับเข้ามา เพื่อทำการหาระยะห่างระหว่างตัวเครื่อง กับวัตุต่างๆ ที่อยู่รอบๆ ตัวของมัน

โดยระบบการนำทางด้วยเลเซอร์นี้ ได้ทำงานร่วมกับ เทคโนโลยี SLAM (Simultaneous Localization and Mapping) เพื่อเป็นการระบุตำแหน่ง และสร้างแผนที่จำลองไปพร้อมๆ กัน ในการประมวลผล

และยิ่งไปกว่านั้น หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเครื่องนี้ ได้ถูกอัปเกรดการทำงาน การประมวลผลเป็น เทคโนโลยี LASER SLAM 2.0 (เวอร์ชัน 2.0) แล้ว จึงทำให้มันมีความฉลาดกว่าเดิมขึ้นกว่าเดิมอีก

2. 4x Higher Suction Power (พลังดูดฝุ่นสูงกว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วไป 4 เท่า)

AUTOBOT Lazer 4 Feature 4X Higher Suction Power
พลังดูดฝุ่นสูงกว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วไป 4 เท่า (4X Higher Suction Power)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4 เป็นเครื่องที่มีพลังดูดสูงสุดถึง 8,000 ปาสคาล (Pa)* ซึ่งถือว่าเป็นพลังที่มากกว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วๆ ไปอยู่ประมาณ 4 เท่า (อย่างตัว Lazer รุ่นแรก ก็มีพลังดูดเพียง 2,000 ปาสคาลเท่านั้น) เทียบเท่า เครื่องดูดฝุ่น (Vacuum Cleaner) ทั่วไปๆ ดังนั้นเศษฝุ่นขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ สามารถดูดได้อย่างหมดจดหายห่วง

แต่การที่มีพลังดูดฝุ่นที่สูงมากมายขนาดนี้ สิ่งที่ต้องแลกมาคือ เสียงที่ดังขึ้นในขณะทำความสะอาด และการบริโภคแบตเตอรี่ที่สูงขึ้น นี่คือสาเหตที่ทำให้ทางผู้ผลิตให้แบตเตอรี่มามากถึง 6,400 มิลลิแอมป์ กันเลยทีเดียว

หมายเหตุ : จากการปรับระดับความแรงของพัลมดูดฝุ่นในระดับสูงสุด (มีทั้งหมด 3 ระดับ)

3. Electric Water Tank (ถังน้ำแบบไฟฟ้า ควบคุมการปล่อยน้ำด้วยปั๊มน้ำ)

AUTOBOT Lazer 4 Feature Electric Water Tank
ถังน้ำแบบไฟฟ้า ควบคุมการปล่อยน้ำด้วยปั๊มน้ำ (Electric Water Tank)

ถังน้ำของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเครื่องนี้ ถูกควบคุมการปล่อยน้ำด้วยปั๊มน้ำไฟฟ้า ทำให้การปล่อยน้ำลงพื้นมีความสม่ำเสมอ คงที่ มากกว่าการที่ปล่อยให้น้ำไหลซึมลงผ่านผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ตามธรรมชาติ (ปล่อยตามให้หยดแรงโน้มถ่วงของโลก)

และการที่มีปั๊มน้ำที่ควบคุมการทำงานด้วยไฟฟ้าแบบนี้ จะทำให้น้ำไม่หยดลงบนพื้นจนเจิ่งนองในขณะที่จอดอยู่กับที่ ซึ่งอาจทำให้พื้นเสียหายได้ง่ายอีกด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้แล้ว เรายังามารถที่จะปรับระดับของปริมาณน้ำที่จะปล่อยลงพื้นผ่าน แอปพลิเคชัน Lazer 4 ได้มากถึง 3 ระดับด้วยกันคือ เปียกน้อย (Low) เปียกปานกลาง (Medium) และ เปียกมาก (High)

4. High-Capacity Battery Power (แบตเตอรี่ความจุสูง)

AUTOBOT Lazer 4 Feature High-Capacity Battery Power
แบตเตอรี่ความจุสูง (High-Capacity Battery Power)

เครื่องนี้ใช้ แบตเตอรี่แบบลิเธียมไออน (Li-Ion Battery หรือ Lithium-Ion Battery) ที่มีขนาดความจุมากถึง 6,400 มิลลิแอมป์ (mAh) ทำให้สามารถรองรับพื้นที่ขนาด 250 ตารางเมตร (m2) และใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานสูงสุดถึง 100 นาที* (หรือ 1 ชั่วโมง 40 นาที) โดยไม่ต้องกลับไปชาร์จไฟที่แท่นชาร์จกันเลยทีเดียว

โดยประโยชน์ของแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนนั้น จะมีคุณสมบัติจ่ายไฟแรง นิ่ง และ คงที่ แม้ในขณะที่แบตเตอรี่ใกล้จะหมด นอกจากนี้แล้วยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย (ถ้ามีการเก็บรักษาที่ดี)

หมายเหตุ* : ตัวเลขการใช้งานต่อเนื่อง 100 นาทีที่กล่าวมานั้น อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร เพราะถ้าสังเกตสเปกของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเครื่องอื่นๆ ดูดีๆ จะเห็นว่า เครื่องอื่นๆ ก็ใช้เวลาประมาณนี้ ทั้งๆ ที่แบตเตอรี่มีขนาดความจุมากถึง 6,400 มิลลิแอมป์ แต่ขออย่าลืมว่าเครื่องนี้มีพลังดูดฝุ่นสูงกว่าชาวบ้านเขาถึง 4 เท่า ! ดังนั้นก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ที่ใช้เวลาดูดฝุ่นเท่ากับชาวบ้านเขา

5. Manual Mode and Y-Pattern Floor Scrubbing Features (โหมดควบคุมทิศทางเครื่องด้วยตัวเอง และความสามารถการถูพื้นรูปแบบตัว Y)

AUTOBOT Lazer 4 Feature Manual Mode and Y Pattern Floor Scrubbing
โหมดควบคุมทิศทางเครื่องด้วยตัวเอง (Manual Mode) และความสามารถการถูพื้นรูปแบบตัว Y (Y-Pattern Floor Scrubbing)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4 เครื่องนี้ยังมี โหมดควบคุมทิศทางเครื่องด้วยตัวเอง (Manual Control Mode) ให้คุณได้สามารถสั่งเครื่องไปทำความสะอาดพื้นยังจุด หรือตำแหน่งที่ต้องการได้ง่ายๆ ผ่าน แอปพลิเคชัน Lazer 4 ได้อีกด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้แล้วยังมีความสามารถของการถูพื้น ที่เป็น “รูปแบบตัววาย (Y-Pattern)” นั่นคือการวิ่งขึ้นไปแล้วเฉียงโค้งไปทางซ้าย และทางขวา สลับกันไปแบบนี้ ซึ่งจะทำให้คราบฝังลึกที่อยู่บนพื้นนั้นหลุดได้ง่ายๆ

ซึ่งการถูพื้นรูปแบบตัววาย แบบนี้ จัดว่าเป็นรูปแบบของการถูพื้นที่ว่ากันว่า มันสามารถที่จะขจัดคราบ และสิ่งสกปรกที่อยู่บนพื้นได้มากกว่าการติดตั้งผ้าม็อบถูพื้นฯ ที่ท้ายเครื่องแล้ววิ่งผ่านไปแค่รอบเดียว

6. Smartphone Control (ควบคุม และสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน)

AUTOBOT Lazer 4 Feature Smartphone Control
ควบคุม และสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน (Smartphone Control)

แน่นอนว่าความสามารถของการควบคุม และสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรแล้ว สำหรับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ในยุคสมัยนี้ แต่ก็อดกล่าวถึงไม่ได้เช่นกัน เพราะ AUTOBOT Lazer 4 เครื่องนี้ ความสามารถของแอปพลิเคชันเขา ให้มาแบบครบครัน จัดเต็มเอามากๆ ทั้ง โหมดการดูดฝุ่นชนิดต่างๆ เช่น การทำความสะอาดแบบเลาะขอบกำแพง ทำความสะอาดเฉพาะพื้นที่ การสร้างกำแพงจำลอง ทำง่ายๆ เพียงแค่ลากเส้นบนแอป Lazer 4 ได้เลยโดยตรง และการถูพื้นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

นอกจากนี้แล้วก็ยังสามารถปรับระดับความแรงของพัดลมดูดฝุ่น (Suction Level) และการปล่อยน้ำ (Seepage Level) ได้มากถึงอย่างละ 3 ระดับ ตามความต้องการของผู้ใช้งาน นี่ยังไม่นับรวมการดูตำแหน่งของตัวเครื่องบนแผนที่ ในขณะที่กำลังความสะอาดได้แบบสดๆ เรียลไทม์ (Real-time) ก็มีอีกด้วยเช่นกัน

อ่านต่อหน้า 2 (Next Page) →

1
2
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการดูดฝุ่น
10
ความสะอาดการถูพื้น
10
การดูดทั่วทั้งบริเวณในห้อง
10
การเอาตัวรอดจากอุปสรรค กลับแท่นชาร์จเอง
10
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
8
ความหลากหลายของอุปกรณ์เสริม
8
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
9
ความสามารถของแอปพลิเคชัน
10
ความสะดวก และ ง่ายของการใช้แอปพลิเคชัน
7
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
10
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้AUTOBOT Veniibot หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ที่มีแรงกด และซักผ้าถูพื้นได้เอง
บทความถัดไปHOMU UV Cordless Vacuum Cleaner เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย ฆ่าเชื้อโรคด้วยแสง UV ขนาดเล็ก
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
autobot-lazer-4-reviewหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Lazer 4 หรือ AUTOBOT Lazer Mark IV หุ่นยนต์ดูดฝุ่นขนาดกลาง พลังดูดสูง นำทางด้วยเลเซอร์ จากค่าย AUTOBOT ที่ได้ถูกปรับปรุงเอาจุดด้อย หรือข้อเสียต่างๆ จากตระกูล Lazer รุ่นก่อนๆ (Lazer รุ่นแรก / รุ่นสอง / รุ่นสาม) มาใช้ได้อย่างลงตัว เพราะจากเดิมผมเคยรีวิวรุ่นแรกมากแล้ว ก็รู้สึกว่ามันดีสมบูรณ์มากๆ อยู่แล้ว พอมารุ่นที่ 4 นี้ยิ่งสมบูรณ์แบบมากขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็น ฝาครอบเลเซอร์วัดระยะทางที่ให้ตัวได้ เพื่อป้องกันการชนด้านบน และ พื้นที่ติดตั้งแปรงกวาดหลัก ที่ให้ตัวได้ด้วย เพื่อการดูดฝุ่นตรงพื้นที่ต่างระดับที่ดีกว่า <br /><br /> ในส่วนของสเปกเครื่องหลักๆ ขนาดตัวเครื่องถือว่าใกล้เคียงกับของเดิมมากๆ (ต่างกันระดับมิลลิเมตรเท่านั้น) แต่ขนาดความจุของแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนนั้น มีการเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดเลยเป็น 6,400 มิลลิแอมป์ (mAh) (จากเดิม 3,200 มิลลิแอมป์) เพื่อรองรับพลังดูดฝุ่นที่เพิ่มมากขึ้นเป็น 8,000 ปาสคาล (Pa) (จากเดิม 2,000 ปาสคาล - มากกว่าเดิม 4 เท่า !) <br /><br /> อีกจุดนึงที่ประทับใจคือ มีกล่องใส่ขยะฝุ่นละอองพลังไซโคลน ที่จะช่วยทำให้ฝุ่นเกาะตัวอยู่เป็นก้อนมาให้ด้วย ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด ในขณะที่ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง และถังน้ำ แบบไฮบริด (Hybrid Dustbin and Water Tank) ก็มีปั๊มน้ำไฟฟ้าอยู่ในถังน้ำ ช่วยควบคุมการปล่อยน้ำ พร้อมกับแผ่นกรองอากาศ HEPA ที่อยู่ในกล่องใส่ขยะฝุ่นละอองแบบไฮบริด มาให้ด้วย ตรงจุดนี้ดีงามมากๆ ยกนิ้วให้เลย <br /><br /> ด้านความแม่นยำในการนำทาง การสแกนพื้นที่ห้อง สามารถทำได้รวดเร็วมากขึ้นกว่ารุ่นแรกพอสมควร คิดว่ามีการอัปเกรดเรื่องของหน่วยประมวลผลกลาง (CPU) ของตัวเครื่องมาด้วย (แต่ผมไม่มีข้อมูลตรงนี้ เพราะทางผู้ผลิตไม่ได้ลงรายละเอียดตรงนี้) <br /><br /> ในส่วนของข้อเสียเห็นจะเป็นเรื่องของเสียงเครื่องในขณะทำงาน ที่ค่อนข้างจะดังพอสมควร แม้ว่าจะเปิดโหมดประหยัดพลังงาน (ดูดเบา) เสียงก็ยังดังอยู่ดี นอกนั้นไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงครับ โดยรวมแล้ว เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้มา จัดว่าคุ้มค่ามากๆ มากๆ สำหรับ AUTOBOT Lazer 4 เครื่องนี้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้