หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S

หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S
มุมมองด้านข้าง หุ่นยนต์เช็ดกระจก กำแพง ผนัง GlassBot รุ่น W110S

รีวิวนี้จะพามาดูอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่จัดว่าเป็น นวัตกรรมที่มีความแปลกใหม่ อีกตัวหนึ่ง (ในขณะที่เขียนรีวิวอยู่นี้) ที่จะเข้ามาช่วยให้ความเป็นอยู่ของเราสะดวกสบาย มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แน่นอนว่า รีวิวนี้ก็ยังอยู่ในเรื่องของอุปกรณ์ที่เรียกว่า “หุ่นยนต์ทำความสะอาด” เฉกเช่นเคย แต่ว่าไม่ใช่ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เหมือนที่เคยๆ รีวิวมา แต่มันเป็น หุ่นยนต์เช็ดกระจก ภาษาอังกฤษเรียกว่า “Glass Cleaning Robot” “Windows Cleaning Robot” หรือจะเรียกว่า “Multi Surface Cleaning Robot” ก็ได้เช่นกัน เพราะมันสามารถช่วย เช็ดกระจก เช็ดกำแพง เช็ดผนัง กระเบื้อง หรือบนโต๊ะ ต่างๆ ได้สะดวกสบาย และ สะอาดมากยิ่งขึ้น โดยรีวิวนี้ พระเอกของเราก็คือ หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot รุ่น W110S ของยี่ห้อ Mamibot จากประเทศสหรัฐอเมริกา (USA) ประเทศที่เป็น สุดยอดแห่งนวัตกรรม หุ่นยนต์ทำความสะอาด ของโลกเลยก็ว่าได้

โดยตัวนี้ ผมเองได้มีโอกาสมา รีวิวผลิตภัณฑ์จาก Mamibot เป็นตัวที่ 2 แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เคยรีวิว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mamibot PreVac สุดฉลาด ด้วย 10 เซ็นเซอร์รอบตัว จาก 3 ชนิดหลัก กันมาแล้ว ทั้งหมดนี้นั้นก็ ผลิตคิดค้นโดย บริษัท Mamibot Manufacturing USA Inc. ที่ถูกก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2013 ที่ผ่านมา มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ มลรัฐเดลาแวร์ (Delaware) ตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกของประเทศสหรัฐอเมริกา นั่นเอง

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ผมได้ทำเมนูลัด เอาไว้ด้านล่างนี้ เพื่อให้ได้สามารถเข้าถึงข้อมูล ส่วนต่างๆ ของรีวิวนี้ได้อย่างง่าย และ สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น มาดูเมนูลัดกันได้เลย

 1. ทำไมต้องใช้ หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot ?
 2. แกะกล่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot
 3. ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของตัวเครื่อง
 4. คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของตัวเครื่อง
 5. สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S
 6. คำเตือน และ ข้อควรระวัง ก่อนเริ่มต้นใช้งาน
 7. เปิดใช้งาน หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S
 8. วิธีการสั่งงานเครื่องผ่าน แอพพลิเคชั่น GlassBot
 9. คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs)
 10. บทสรุปการใช้งานของเครื่อง

หรือถ้ายังไม่อยากอ่านบทความรีวิวยาวๆ ลองสละเวลาสัก 15 นาทีนิดๆ ในการเปิดดูคลิปวีดีโอสาธิตการใช้งาน ที่ผมได้ทำขึ้นมาดู และ หากไม่เข้าใจตรงไหน สามารถ กลับมาหาข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่รีวิวนี้ ก็ได้เช่นกัน

ทำไมต้องใช้ หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot ?

ในปัจจุบันนี้ บ้านพักอาศัย ของเราส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บ้านรูปแบบสมัยใหม่ หรือ โมเดิร์นโฮม (Modern Home) นั้น นิยมเอากระจกมาเป็นส่วนหนึ่งของการประดับตกแต่งบ้าน กันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนหนึ่งก็เพื่อความสวยงาม โปร่งแสง แต่อีกส่วนนึง ก็เพื่อ การถ่ายเทของอากาศที่ดีภายในบ้าน นั่นเอง แต่กระจกเจ้ากรรม อยู่ไปสักพักก็ดันขุ่นมัวลงเรื่อยๆ จนนานวันเข้า แทบจะมองอะไรออกไปไม่เห็น (เห็นแต่คราบสกปรก) แล้วแบบนี้จะมีกระจกไว้ ทำไม ?

ตั้งแต่ อดีตจวบจนถีงปัจจุบัน ส่วนมากแล้ว เราก็นิยมเช็ดกระจกกันด้วยการ ฉีดน้ำยาเช็ดกระจก (Glass Cleaner) ที่สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาด ทั่วๆ ไป แล้ว เช็ดด้วย ผ้าขี้ริ้ว หรือ กระดาษหนังสือพิมพ์ มาทำความสะอาดกระจก ซึ่งอุปสรรคนึงของการเช็ดกระจกคือ เราก็จะสามารถเช็ดกระจก ในเฉพาะพื้นที่ที่เอื้อมขึ้นไปเช็ดถึง ด้วยเหตุนี้เอง กระจกก็จะใสปิ๊ง กิ๊กใสปิ๊ง เฉพาะส่วนล่างๆ เท่านั้น ส่วนกระจกด้านบนนี่ ถ้าอยากจะปืนขึ้นไปก็อาจจะต้องพึ่งพาบันได เก้าอี้ มาต่อ แถมเสี่ยงชีวิตที่อาจจะพลัดตกบันไดได้ง่ายๆ เหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุ ก็น่าเป็นห่วงที่จะเกิดอุบัติเหตุเหมือนกัน

และด้วยเหตุนี้เองโลก จึงได้คิดค้นเอา หุ่นยนต์เช็ดกระจก เข้ามาช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นนั่นเอง มาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนคงจะเกิดคำถามแล้วว่า หุ่นยนต์เช็ดกระจก ที่ว่านี้ มันจะทำความสะอาดได้ดีจริงหรือ ? มันเคลื่อนที่ในแนวตั้งฉากบนกระจกได้อย่างไร ? มันจะไม่ตกลงมาเหรอ ? แล้วบังคับควบคุมมันด้วยอะไรละ ? บทความนี้มีคำตอบ บทความนี้มีคำตอบให้แน่นอน …

แกะกล่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S

GlassBot W110S Box Unpacked
แกะกล่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S ออกมา อุปกรณ์ต่างๆ เก็บด้วยความเรียบร้อย เป็นสัดส่วน

และก็มาถึงช่วงแกะกล่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot กันดูบ้างว่าภายใน มีอุปกรณ์อะไรมาให้เราบ้าง แต่ก่อนอื่น ขอพามาดูกันที่รูปลักษณ์ภายนอกกล่องกันก่อน ว่าเป็นอย่างไร

ด้านนอกกล่อง

เริ่มกันที่ ด้านนอกของกล่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot กันก่อน มันจัดว่าเป็นกล่องที่ มีขนาดเล็กกระทัดรัดมากมายเลยทีเดียวโดยที่ น้ำหนักกล่องรวมสินค้าด้านใน ชั่งแล้วอยู่ที่ 2.1 กิโลกรัม เท่านั้นเอง

GlassBot W110S Box Top
ด้านบนของกล่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S

ด้านส่วนบน ของกล่อง เป็นรูปตัวเครื่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S สีขาวอยู่ตรงกลาง ด้านล่างเขียนว่า “Glass Cleaning Robot” และ ในขณะที่ด้านซ้ายเป็นรูปคิวอาร์โค้ด (QR Code) จำนวน 2 อัน ซึ่งก็จะพาไปดาวน์โหลด แอพพลิเคชั่น GlassBot จากทั้ง ผู้ที่ใช้อุปกรณ์พกพาแอนดรอยด์ (Android) และไอโอเอส (iOS) อย่าง มือถือไอโฟน เป็นต้น

GlassBot W110S Box Front
ด้านหน้ากล่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S บอกรายละเอียด ความสามารถเด่น ของตัวเครื่อง

มาดูกันที่ด้านหน้าของกล่อง มีรูปภาพแสดงคุณสมบัติและ ความสามารถ ฟีเจอร์เด่นๆ ของตัวเครื่อง ที่ทางผู้ผลิตเขาภูมิใจนำเสนอ ให้กับเรา ไม่ว่าจะเป็น

 1. Path Cleaning (มีเส้นทาง การวิ่งทำความสะอาด อย่างเป็นระบบ ครอบคลุมทั่วพื้นที่กระจก)
 2. Remote Mode (ควบคุมทิศทางเครื่องผ่านรีโมทคอนโทรล และ ผ่านแอพพลิเคชั่น “GlassBot” ก็ได้เช่นกัน)
 3. Fall-Prevention (มีระบบเซฟตี้ ป้องกันการตกหล่น ขณะกำลังทำงาน)
 4. Deep Cleaning (มีความสะอาดสูง ทำความสะอาดแบบลึก หมดจด)
 5. Replacement Fabric (ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดกระจก กำแพง ผนัง สามารถถอดเปลี่ยนได้เอง ง่ายๆ)

ส่วนด้านหลังกล่อง ไม่ได้มีข้อมูลอะไรเลย นอกจากเขียนว่า “Glass Cleaning Robot” ขอข้ามไปเลยละกัน

GlassBot W110S Box Left
ด้านซ้ายของกล่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S

ด้านซ้ายของกล่อง เป็น ข้อความแจ้งเตือนก่อนการใช้งาน (Please read manual carefully before using) ต่างๆ รวมๆ ทั้งสิ้น 15 ข้อด้วยกัน (รายละเอียดข้อความระวัง กดตรงนี้) ซึ่งสาเหตุที่จะต้องเตือนกันเยอะแยะมากมายขนาดนี้ก็เพราะว่า หลักการการทำงานเครื่องนี้คือมันจะเกาะกระจกในแนวดิ่ง ต้องไต่กระจก ผนังกำแพง เพื่อ ขึ้นไปทำความสะอาด หากใช้งานไม่ถูกวิธีละก็ อาจทำให้ตัวเครื่องไม่ยึดเกาะกระจก หรือ ผนังกำแพง แล้วดิ่งลงสู่พื้น เกิดความเสียหาย ได้เช่นกัน ต้องมาเสียเงินซ่อมอีก

GlassBot W110S Box Right
ด้านขวาของกล่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S สรุปคุณสมบัติ และ ความสามารถหลัก ของตัวเครื่อง

ด้านขวาของกล่อง เป็น คุณสมบัติและความสามารถ (Features) ของมัน มีหลายข้อเลยทีเดียว เดี๋ยวจะสรุปไว้ให้ด้านล่างกันทีเดียวเลย (รายละเอียด ความสามารถของเครื่อง กดตรงนี้)

ด้านในกล่อง

อุปกรณ์ ส่วนประกอบ ต่างๆ ที่ติดมาในกล่อง GlassBot W110S
อุปกรณ์ ส่วนประกอบ ต่างๆ ที่ติดมาในกล่อง GlassBot W110S

จากรูปด้านบนสังเกตว่าอุปกรณ์ ที่ให้มานั้นมีน้อยมากๆ เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการเริ่มต้นใช้งาน คราวนี้ลองมาดูอุปกรณ์ที่ทาง Mamibot เขาจับใส่กล่อง GlassBot W110S มาให้ลูกค้ากันดูบ้าง ว่าด้านในนั้น มีอะไรกันบ้าง

 1. Micro-Fiber Cleaning Cloth (ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดกระจกสำรอง) – 12 อัน (ติดอยู่ที่เครื่องแล้ว 2 อัน)
 2. Safety Rope (เชือกนิรภัย เพื่อความปลอดภัย ยาว 4.0 เมตร รองรับแรงดึง 150 Kgf) – 1 เส้น
 3. GlassBot W110S (เครื่องหุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot) – 1 เครื่อง
 4. AC Power Cord (ชุดสายไฟระหว่างอะแดปเตอร์แปลงไฟบ้าน กับ ปลั๊กไฟบ้าน ยาว 1.0 เมตร) – 1 เส้น
 5. User Manual (คู่มือการใช้งานเป็นภาษาอังกฤษ) – 1 เล่ม
 6. AC Adapter (ชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟบ้าน เพื่อไปใช้ใน เครื่อง GlassBot ยาว 1.2 เมตร) – 1 ชุด
 7. DC Power Extension Cable : (ชุดสายไฟต่อพ่วง ระหว่างอะแดปเตอร์แปลงไฟบ้านกับตัวเครื่อง ยาว 4.0 เมตร) – 1 เส้น
 8. Remote Control (รีโมทคอนโทรลควบคุมเครื่องแบบไร้สาย) – 1 อัน

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S

มาดูสเปคหรือข้อมูลจำเพาะ (Specification) ของเครื่องกันเลยดีกว่า ว่ามีอะไรกันบ้าง

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
300 x 230 x 145 มม.
น้ำหนักของตัวเครื่อง
(Net Weight)
0.95 กิโลกรัม
อัตราการกินไฟ
(Power Consumption)
30 วัตต์ (Watts)
24 โวลต์ (Volts)
3.3 แอมป์ (Amp)
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 24V 1A
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
14.8V Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
500 mAh
ระดับเสียง
(Noise Level)
70 dB. (เดซิเบล)
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร)
ระยะเวลาในการชาร์จไฟ
(Charging Time)
1-2 ชั่วโมง
ความยาวของสายไฟรวมทั้งหมด
(Total Cable Length)
6.2 เมตร โดยประมาณ

ความคิดเห็นส่วนตัว

ถือว่าตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา (ไม่ถึง 1 กิโลกรัม) ทั้งๆ ที่รวมแบตเตอรี่สำรอง ขนาดความจุ 500 มิลลิแอมป์ เข้าไปแล้ว ก็ยังเบา

นอกจากนี้เขายังให้สายไฟ ที่หากรวม สายไฟต่อพ่วง มีความยาว 4.0 เมตร เข้าไปแล้ว เบ็ดเสร็จ จะมีความยาวทั้งสิ้น 6.2 เมตร ด้วยกัน ถือว่าเหลือเฟือ และยาวมากๆ

ทั้งหมดโดยรวมสเปคดี โอเค แต่เสียงเครื่องแอบดังไปนิดนึง

คุณสมบัติ และ ความสามารถ หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S

ในส่วนนี้จะกล่าวถึง คุณสมบัติ และ ความสามารถหลัก 15 ข้อ !! ของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S ตัวนี้ ซึ่งทั้งหมดนี้ ผมได้สรุปข้อมูลมาจาก 3 แหล่งด้วยกันคือ 1. ข้างกล่อง 2. คู่มือการใช้งาน และ 3. จากการทดสอบใช้งานเองจริงๆ (เหมือนกันทุกรีวิว)

GlassBot W110S Top
ด้านบน หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S

โดยรีวิวนี้ขอจำแนก แยกคุณสมบัติ และ ความสามารถ ของมันออกเป็นสองหัวข้อหลักๆ เพื่อการทำความเข้าใจ ที่ง่ายขึ้น และชัดเจนขึ้น ได้แก่

 1. System Features (ความสามารถด้านระบบการทำงาน)
 2. Physical Features (ความสามารถด้านกายภาพ)

ความสามารถด้าน ระบบการทำงานของเครื่อง (System Features)

 1. Multi Surface Cleaning (ทำความสะอาดได้หลากหลายพื้นผิว) : แม้ว่าเจ้าตัว GlassBot W110S จะโปรโมทออกสื่อว่าเป็น “หุ่นยนต์เช็ดกระจก” ก็จริง แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันสามารถเป็นได้ทั้ง หุ่นยนต์เช็ดกำแพง หุ่นยนต์เช็ดผนัง หุ่นยนต์เช็ดกระเบื้อง และ เช็ดโต๊ะ ได้เช่นกัน เพราะในคู่มือการใช้งานบอกไว้แบบนี้ว่าได้หลายพื้นผิว ดังนั้นไม่ใช่เป็นการใช้งานที่ผิดประเภทอย่างแน่นอน
 2. Four Operation Modes (4 โหมดการทำงาน) : มีระบบการทำงานหลักๆ ทั้งหมด 4 โหมด แบ่งเป็น 3 โหมดอัตโนมัติ (3 – Automatic Modes) และ 1 โหมดควบคุมเอง (1 – Manual Mode) ดังต่อไปนี้
  1. Up then Down (↑→↓←) : เครื่องจะขึ้นไปด้านบนสุดของกระจกก่อน แล้วเริ่มทำงานโดยวิ่งไปทางขวา แล้วลงล่างมาตามลำดับ
  2. Left then Down (←↓→) : เครื่องจะเริ่มต้นทำงาน โดยจะทำงานวิ่ง ไปทางซ้ายก่อนจากจุดเริ่มต้น แล้วลงล่างตามลำดับ เป็นลำดับชั้นไปเรื่อยๆ จนถึงล่างสุดของกระจก
  3. Right then Down (→↓←) : เครื่องจะเริ่มต้นทำงาน โดยจะทำงานวิ่ง ไปทางขวาก่อนจากจุดเริ่มต้น แล้วลงล่างตามลำดับ เป็นลำดับชั้นไปเรื่อยๆ จนถึงล่างสุดของกระจก
  4. Manual Mode : โหมดควบคุมทิศทางเครื่องด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ขึ้นบน ↑ ลงล่าง ↓ เลี้ยวซ้าย ← เลี้ยวขวา → ด้วยการกดปุ่มลูกศรตามทิศทางจาก รีโมทคอมโทรล ได้เลย
 3. AI Technology (มีระบบปัญญาประดิษฐ์ AI ที่ชาญฉลาด) : ตัวหุ่นยนต์เช็ดกระจกตัวนี้ มีระบบการประมวลผล ในการให้เครื่องทำงาน วิ่งเช็ดกระจก กำแพง ผนัง ต่างๆ ได้อย่างสุดฉลาด ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ที่ได้ผ่านการวิจัยและพัฒนา มาอย่างยาวนานและต่อเนื่อง เพื่อให้เครื่อง ได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่วิ่งทำความสะอาดมั่ว และ ไม่วิ่งกลับมาทำงานซ้ำพื้นที่เดิมให้เสียเวลา
 4. Anti-Dropping Control Algorithm (ระบบป้องกันการตกหล่น ด้วยอัลกอริทึมสุดฉลาด) : อีกหนึ่งคำถาม ที่ผู้คนมักจะกลัวว่า หุ่นยนต์เช็ดกระจกนี้ ระหว่างทำงานอยู่มันจะตกหล่นลงมาบนพื้นหรือไม่ ?
 5. Auto Detect Windows Edge (ระบบตรวจสอบขอบของกระจกอัตโนมัติ) : ระบบจะตรวจจับขอบกระจกโดยอัตโนมัติ เพื่อไม่ให้ทำงานเกินพื้นที่ออกไป ด้วยเหตุนี้เอง ทางผู้ผลิตเขาถึงย้ำนักย้ำหนาว่าจะต้องใช้เครื่อง GlassBot กับกระจกที่มีขอบเท่านั้น ห้ามใช้กับกระจกไร้ขอบ หรือ ไม่มีขอบ (Frameless Glass)
 6. Auto-Finish (ระบบสิ้นสุดการทำงานโดยอัตโนมัติ) : เมื่อ หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot ตรวจสอบได้ว่า มันทำความสะอาดบนกระจกทั้งบาน หรือ กำแพง ผนัง ครบทั่วทั้งบริเวณแล้ว มันจะหยุดเพื่อสิ้นสุดการทำงานโดยอัตโนมัติทันที ไม่ทำงานต่อ ให้เปลืองเวลา และ เปลืองแบตเตอรี่
 7. For Glasses Thicker than 6mm (สำหรับกระจกที่มีความหนามากกว่า 6 มิลลิเมตร) : สามารถใช้งาน ได้กับกระจก ที่มีความหนาประมาณ 6 มิลลิเมตร หรือประมาณ 0.6 เซนติเมตร หรือมากกว่านั้น เพราะเนื่องจากว่าตัวมันเอง จะต้องไต่ขึ้นไปทำงานบนกระจก และน้ำหนักตัวของมันทั้งหมดก็ต้องอยู่บนกระจกนี้เช่นกัน และระหว่างการทำงาน ก็ต้องมีการเคลื่อนที่ไปมาบนกระจก และมี การสั่นสะเทือน ด้วยนิดหน่อย หากทำงานบนกระจกที่มีความบาง อาจจะทำให้กระจกแตกร้าว หรือสร้างความเสียหายกับทั้งกระจก และ ตัวเครื่องได้ เช่นกัน
 8. Cleaning Speed 2.5 Minutes / m2 (ทำความสะอาด 2.5 นาทีต่อตารางเมตร) : ตามสเปคระบุว่า มันมีความสามารถในการทำความสะอาดพื้นที่บนกระจก กำแพง ผนัง ได้สูงสุด ตารางเมตรละ ประมาณ 2.5 นาที

ความสามารถด้านกายภาพ (Physical Features)

 1. Powerful Air Suction (ระบบดูดอากาศ ให้ตัวเครื่องยึดเกาะผนังทรงพลัง) : ตัวเครื่อง GlassBot ใช้ระบบการยึดเกาะกระจก หรือ ผนังต่างๆ ด้วยระบบ พัดลมดูดอากาศ (Vacuum Motor) ที่อยู่ด้านในตัวเครื่อง ตัวเล็กแต่ทรงพลังมาก พัดลมดูดอากาศ นี้ซึ่งจะเป็นตัว สร้างภาวะสุญญากาศ ให้ยึดเกาะหนึบ ไม่ตกหล่นไปไหน เว้นเสียแต่จะไม่มีไฟฟ้าไปหล่อเลี้ยงมัน
 2. Embedded UPS (มีระบบจ่ายไฟสำรองในตัวเครื่อง) : หลักการการทำงานของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot นั้น มันจะใช้พลังงานไฟฟ้าหลัก มาจากการจ่ายไฟของ อะแดปเตอร์แปลงไฟบ้าน พูดง่ายๆ คือต่อไฟบ้านตรง และ มันยึดเกาะกระจก กำแพง ผนัง ด้วยระบบสุญญากาศจาก ที่ดูดลมออกให้เครื่องยึดติดกระจก จากพัดลมดูดอากาศพลังสูง ที่อยู่ภายในตัวเครื่องนั่นเอง แน่นอนว่าถ้าเกิดเหตุการณ์ “ไฟไฟดับ” ขึ้นมา พัดลมดูดอากาศ สุญญากาศ นี้ก็จะทำงานไม่ได้ และ ตกหล่นดิ่งสู่พื้นโดยทันที ซึ่งจะทำให้เครื่องเสียหายได้แต่ ! ด้วยความรอบคอบของทางผู้ผลิต หากในกรณีเกิดไฟฟ้าดับขึ้นมา ด้านในตัวเครื่องจะยังมี อุปกรณ์จ่ายไฟสำรอง (UPS) เป็นแบตเตอรี่ ขนาดความจุ 500 mAh. แบบลิเธียมไอออน (Li-Ion) ที่มีคุณสมบัติจ่ายไฟนิ่ง แรงไม่ตก ไว้สำรองไฟ ให้คุณได้พอมีเวลาบังคับเครื่องลงมาจากกระจก กำแพง ผนัง เพื่ออยู่ในรัศมีที่คุณสามารถเอื้อมหยิบได้ถึง ภายในระยะเวลา 10 นาที (แต่ในสเปคบอกว่า 30 นาที) ดังนั้นอุ่นใจได้เลยว่า ถ้าหากไฟฟ้าดับจะไม่มีการตกหล่นพื้น พังเสียหายอย่างแน่นอน
 3. High-Quality Microfiber Cloth (ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดกระจก คุณภาพสูง) : ด้านในมี ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดกระจก ที่มีคุณภาพสูง ทนต่อแรงหมุนมากๆ ได้เป็นอย่างดี และอายุการใช้งานยาวนาน สามารถทำความสะอาดพื้นผิวกระจก กำแพง หรือ ผนัง ต่างๆ ได้อย่างสะอาดหมดจด
 4. Easy-to-Use Remote Control (รีโมทคอนโทรลควบคุมระยะไกลใช้งานง่าย) : การสั่งงาน สามารถสั่งงานผ่าน รีโมทคอนโทรล ที่ติดมาให้กับเครื่อง ทุกอย่างจะควบคุมที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนโหมดการทำงาน หรือแม้แต่ การบังคับควบคุมทิศทางของตัวเครื่องเอง ก็ทำได้จากรีโมทคอนโทรล นี้เช่นกัน
 5. GlassBot Application (ควบคุมเครื่องผ่านแอพพลิเคชั่น GlassBot) : สามารถดาวน์โหลด แอพพลิเคชั่นชื่อ “GlassBot” ใช้ได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS (มี QR Code ของที่อยู่แอพพลิเคชั่น ของทั้ง 2 ค่ายอยู่ข้างกล่องผลิตภัณฑ์)
 6. High-Strength Safety Rope 150 Kgf (เชือกนิรภัยมีความแข็งแรงสูง) : จากสูงสุดสู่สามัญ แม้จะมีระบบตรวจจับพื้นผิว ขอบกระจก หรือแม้แต่ อุปกรณ์จ่ายไฟสำรองมาให้ เพื่อป้องกันการตกหล่นของตัวเครื่อง
 7. Detailed LED Indicator (ไฟแสดงสถานะการทำงานตัวเครื่อง) : ทราบสถานะการทำงานของตัวเครื่องจาก ไฟแสดงสถานะ (LED Indicators) ที่อยู่บนตัวเครื่อง ซึ่งมีทั้งสีของไฟในการแสดงสถานะ รวมถึง เสียงเตือน (Beep Sound) เพื่อใช้บอกสถานะ และ การแจ้งเตือนต่างๆ ขณะใช้งาน

สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S

และเมื่อได้ ศึกษา และ ทำความเข้าใจ พร้อมทั้ง เห็นอุปกรณ์ ที่ทางผู้ผลิตเขาได้ ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ลองมาสำรวจ แบบเจาะลึก ลงไปที่ ตัวเครื่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ ของรีวิวฉบับนี้กันดูบ้าง ว่าแต่ละด้าน มีจุดอะไร จุดไหน ที่น่าสนใจกันบ้าง

ด้านบน หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S

มาดูส่วนประกอบด้านบนของมันกันดูก่อนว่ามีอะไรน่าสนใจกันบ้าง ตามรูปประกอบด้านล่างกันเลย

GlassBot W110S Component Top
ส่วนประกอบด้านบน ของตัวเครื่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S
 1. Hooking Hole (ช่องเกี่ยวเชือกนิรภัย) : ช่องเกี่ยวเชือกนิรภัย (Safety Rope) มีมาให้อยู่ 2 ฝั่งซ้ายขวา สามารถเลือกเอาได้เลยว่าต้องการจะเสียบเข้าทางฝั่งไหน
 2. DC Power Jack (จุดเสียบสายไฟ) : หรืออาจจะเรียกว่า “Adapter Jack” มันเป็น ช่องเสียบสายไฟที่ต่อพ่วง ซึ่งกระแสไฟจะถูกลำเลียงผ่านสายไฟขนาดความยาว 6.2 เมตร มาจากอะแดปเตอร์ ส่งตรงถึงตัวเครื่อง
 3. Power Switch (ปุ่มเปิดปิดเครื่อง) : ปุ่มเปิดพัดลมดูดอากาศ เพื่อสร้าง สภาวะสุญญากาศ ให้ตัวเครื่องใช้แรงสุญญากาศยึดเกาะติดกับ กระจก กำแพง หรือ ผนัง ต่างๆ ได้อย่างเหนียวหนึบ ไม่มีตกหล่น
 4. Air Outlet and Carrying Handle (ช่องอากาศออก และ หูหิ้ว) : ช่องอากาศที่ปล่อยอากาศ ถูกดูดเข้ามาจาก พัดลมดูดอากาศ (Vacuum Motor) เพื่อสร้างสภาวะสุญญากาศ ให้เครื่องยึดติดหนึบกับกระจก กำแพง ผนัง ต่างๆ และในขณะเดียวกัน ช่องนี้ก็สามารถใช้เป็นหูหิ้ว เพื่อยกตัวเครื่องไปไหนมาไหน ได้อย่างสะดวกสบายเช่นกัน (จริงๆ ทางผู้ผลิตไม่ได้บอกหรอกว่าเป็นหูหิ้ว แต่ผมใช้มันไปแล้วโดยปริยาย)
 5. Touch-On or START Switch (ปุ่มเริ่มต้นการทำงาน หรือ ปุ่มสตาร์ท) : ใช้กดเพื่อสั่งให้เครื่องเริ่มต้นทำความสะอาดกระจก ในโหมดอัตโนมัติ
 6. LED Indicator (ไฟแสดงสถานะการทำงานตัวเครื่อง) : มีจำนวนทั้งหมด 4 ดวง ซึ่งจะบอกสถานะต่างๆ มากมาย
 7. Buzzer (ลำโพงส่งเสียงสัญญาณแจ้งเตือน) : ลำโพงจะส่งเสียงบี๊บๆ (Beep Sound) ออกมาจากตัวเครื่อง ในกรณีที่เครื่องต้องการแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้งาน ต่างๆ เช่นในกรณีที่ ไม่มีกระแสไฟฟ้า จากไฟบ้านเข้าในข้างในตัวเครื่อง และ อื่นๆ อีกมากมาย แบบนี้เป็นต้น

ด้านล่าง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S

GlassBot W110S Component Underside
ส่วนประกอบด้านล่าง ของตัวเครื่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S

ในส่วนของด้านล่าง ของตัวเครื่องนั้น เมื่อหงายท้องมันขึ้นมาดูแล้ว จะเห็นว่าไม่มีอะไรมากมาย และ ซับซ้อนเลย มีแค่วงกลมที่เป็น พลาสติก 2 วง ซึ่งทางผู้ผลิตเขาเรียกว่า “Cleaning Wheel” หรือ วงล้อทำความสะอาด ถูกห่อหุ้มด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดกระจก 2 ผืน ที่จะคอยหมุน สลับไปสลับมา 2 ข้าง เพื่อใช้ทำความสะอาดกระจกให้สะอาดใส และ กำแพง ผนัง ต่างๆ สะอาด นั่นเอง

รู้จักกับ รีโมทคอนโทรล หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot

GlassBot W110S Remote Control
รีโมทคอนโทรล (Remote Control) ควบคุม และ สั่งงาน เครื่องนี้ได้ ผ่านอุปกรณ์นี้เลย

รีโมทคอนโทรล (Remote Control) จัดเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ ที่สำคัญมากๆ ของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก ตัวนี้ เพราะการควบคุมและสั่งงานเครื่อง ทั้งหมดจะอยู่ที่นี่ โดยในกล่องผลิตภัณฑ์ เขาให้มา 1 ชุด พร้อมกับ ถ่านแบตเตอรี่ แบบ CR2032 ที่แถมมาให้ในกล่อง (อย่างของของผมได้ยี่ห้อ Panasonic มา)

คุณสามารถใช้รีโมทคอนโทรลในการสั่งงาน เปลี่ยนโหมดต่างๆ ได้ตามต้องการ โดยจะสังเกตเห็น 3 ปุ่มด้านบน นั่นคือ โหมดอัตโนมัติ 3 โหมด ที่ได้กล่าวรายละเอียดมาแล้วด้านบน (ดูรายละเอียดโหมดอัตโนมัติ กดตรงนี้) ถัดลงมาจะเป็นลูกศร ขึ้น ↑ ลง ↓ ซ้าย ← ขวา → เอาไว้ใช้ควบคุมทิศทาง ของตัวเครื่องด้วยตัวเอง

นอกจากนี้แล้วก็ยังสามารถสั่งเครื่องหยุดทำงาน สั่งทำงานต่อ ก็ได้ ผ่านทางรีโมทคอนโทรล ชุดนี้เช่นเดียวกัน ถือว่ามีความสะดวกมากๆ สำหรับผู้ที่อาจจะยังใช้สมาร์ทโฟน เพื่อเชื่อมต่อแอพพลิเคชั่น ไม่เป็น หรือ ไม่ถนัด

GlassBot W110S Remote Control Battery
รีโมทคอนโทรล ของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S ใช้ถ่านแบตเตอรี่ แบบ CR2032 (แถมมาให้ 1 ชุดในกล่อง)

คำเตือน และ ข้อควรระวัง ก่อนเริ่มต้นใช้งาน

GlassBot W110S Side Warning Message
ข้อความแจ้งเตือน ก่อนเริ่มใช้งาน ของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S

เนื่องจากอุปกรณ์ชิ้นนี้ เป็นอุปกรณ์ที่ต้องอาศัยการยึดเกาะกระจก กำแพง ผนัง ด้วยการสร้าง สภาวะสุญญากาศ ดังนั้น ถ้าหากตัวเครื่องสูญเสียแรงยึดเกาะ และ ไม่มีสภาวะสุญญากาศ ขณะที่กำลังทำงานเมื่อไหร่ จะทำให้เครื่องตกหล่นพื้น อาจแตก และ เสียหายได้ทันที

ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันความเสียหาย ที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเครื่อง จึงต้องมีคำเตือน ข้อห้าม และ ข้อควรระวังต่างๆ มากมาย ทั้งข้างกล่อง ในคู่มือการใช้งาน หรือแม้แต่ตัวเครื่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S เอง ที่ทางผู้ผลิตเขาได้แจ้งมา ซึ่งทั้งหมดนี้ ผมได้สรุปรายละเอียดเป็นภาษาไทย เรียบร้อยแล้ว ดังต่อไปนี้

 1. ยึดเชือกนิรภัย กับอุปกรณ์หรือสิ่งของที่ติดอยู่กับที่ (Fixture) เพื่อความปลอดภัยทุกครั้ง ก่อนการใช้งาน
 2. ตรวจสอบเชือกนิรภัยว่ามีการชำรุดเสียหายหรือปมเงื่อนหลุดออกจากตัวเครื่องหรือไม่ ก่อนการใช้งาน
 3. จัดเตรียมพื้นที่ให้เรียบร้อย และ พื้นที่ด้านล่าง ชั้นล่างด้วยเช่นกัน
 4. ชาร์จ อุปกรณ์จ่ายไฟสำรอง (UPS) ให้เต็มความจุเสียก่อน โดยสามารถสังเกตจาก ไฟสีเขียว แสดงที่ตัวเครื่อง
 5. อย่าเปิดใช้งานเครื่องขณะฝนกำลังตก หรือ เปียกชื้น เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงาน และ การยึดเกาะลดลง
 6. เปิดเครื่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot ก่อนเริ่มต้นการใช้งานทุกครั้ง เพื่อสร้างสภาวะสุญญากาศให้ยึดเกาะพื้นผิว
 7. ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าตัวเครื่องสามารถยึดเกาะกับพื้นผิวกระจก กำแพง ผนัง ก่อนปล่อยมือออกอย่างช้าๆ
 8. ก่อนจะปิดเครื่อง ให้เอามือข้างนึงจับที่ตัวเครื่องเสียก่อน เพื่อความปลอดภัย และ ป้องกันเครื่องตกหล่นพื้น
 9. ห้ามใช้งาน หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot กับ กระจกไม่มีขอบ หรือ ไร้ขอบ (Frameless Glass)
 10. ตรวจสอบให้มั่นใจก่อนว่า ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดกระจก ได้ถูกใส่เข้าไปใน วงล้อทำความสะอาด เป็นที่เรียบร้อย
 11. ห้ามสเปรย์พ่นหรือเทน้ำ ลงไปบนตัวเครื่อง
 12. หลีกเลี่ยง และ เก็บตัวเครื่องให้พ้นจากมือเด็ก
 13. ห้ามใช้งานบนกระจกที่มีรอยร้าว หรือ กระจกที่ถูกเคลือบด้วยสารต่างๆ เพราะอาจทำให้สารเคลือบเหล่านั้นหลุดได้
 14. เอามือ นิ้ว หรือส่วนต่างๆ ของร่างกาย ออกจากเครื่องขณะกำลังทำงาน เพื่อป้องกันอันตราย ที่อาจเกิดขึ้นขณะทำงาน
 15. อย่าใช้งานเครื่องในพื้นที่ที่สามารถติดไฟได้ไง ของเหลวไวไฟ แก๊ส ต่างๆ

เปิดใช้งาน หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S

มาถึงช่วงของการเริ่มต้นใช้งาน เจ้าตัวเครื่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S กันแล้ว ขอบอกว่า ใช้งานได้ไม่ยาก โดยไม่ต้องตั้งค่าอะไรเลย ก่อนการใช้งาน เพียงแค่เสียบปลั๊ก แล้ว เปิดเครื่องปุ๊บ ก็สามารถเริ่มใช้งานได้ทันที

 1. ก่อนจะเสียบสายของ อะแดปเตอร์แปลงไฟบ้าน เพื่อเปิดเครื่อง ให้นำเอา ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดกระจก ทรงกลม 2 อัน มาใส่เข้าไปในวงล้อทำความสะอาด (Cleaning Wheel) ทั้ง 2 วง ให้เรียบร้อยเสียก่อน (จะถอดวงล้อทำความสะอาด ออกมาก่อนแล้วค่อยใส่ผ้าก็ได้ หรือ จะใส่ผ้า)

  GlassBot W110S Component Underside Putting
  ใส่ ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดกระจก (Micro-Fiber Cloth) เข้าไปที่ วงล้อทำความสะอาด (Cleaning Cloth)
 2. ติดตั้งเชือกนิรภัย ให้กับตัวเครื่อง โดย ยึดเชือกนิรภัย เข้ากับ ช่องเกี่ยวเชือกนิรภัย (Hooking Hole) ด้านในด้านหนึ่ง แล้วกระตุก หรือ ขยับเชือกนิรภัยให้แน่น เพื่อให้มั่นใจว่า เชือกนิรภัย ได้ถูกผูกยึดกับเครื่องอย่างแน่นหนาแล้วจริงๆ ส่วนอีกด้าน อาจจะติดยึดตะขอกับราวบันได ราวตากผ้า หรือ อุปกรณ์หรือสิ่งของที่ติดอยู่กับที่ (ที่แข็งแรงพอ)

  ติดตั้งเชือกนิรภัย (Safety Rope) ของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S กับ อุปกรณ์หรือสิ่งของที่ติดอยู่กับที่ อาทิ ราวตากผ้า ราวบันได ฯลฯ
  ติดตั้งเชือกนิรภัย (Safety Rope) ของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S กับ อุปกรณ์หรือสิ่งของที่ติดอยู่กับที่ อาทิ ราวตากผ้า ราวบันได ฯลฯ
 3. เสียบ สายอะแดปเตอร์แปลงไฟบ้าน เข้ากับ ช่องเสียบไฟตรงกับอะแดปเตอร์ ด้านบนตัวเครื่อง (อย่าเพิ่ง )

  GlassBot W110S Top with Safety Rope and Power Cable
  ขณะติดตั้ง เชือกนิรภัย และ สายอะแดปเตอร์แปลงไฟบ้าน เข้ากับตัวเครื่อง เพื่อเตรียมพร้อมใช้งาน
 4. กดปุ่มเปิด ปุ่มเปิดปิดเครื่อง (Power Switch) ค้างเอาไว้ 3 วินาที แล้วนำไปติดกับกระจก กำแพง หรือ ผนังบ้าน แล้วค่อยๆ ปล่อยมืออกช้าๆ เพื่อดูก่อนว่า พัดลมดูดอากาศ ของตัวเครื่องนั้นได้ สร้างสภาวะสุญญากาศ ให้กับเครื่องในการ ยึดเกาะกับผนัง เป็นที่เรียบร้อยดีแล้วหรือยัง อย่าเอามือออกจากเครื่องทันที แบบพรวดพราด มิเช่นนั้นอาจจะทำให้เครื่องตกหล่น เสียหายได้เช่นกัน

  GlassBot W110S Working with Wall
  กดที่ ปุ่มเปิดปิดเครื่องหลัก ค้างเอาไว้ 3 วินาที เพื่อให้ หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S เริ่มเปิดพัดลมดูดอากาศ และ สร้างสภาวะสุญญากาศ เพื่อดูด ให้เครื่องติดหนึบกับกำแพง
 5. ฉีดน้ำยาเช็ดกระจก ลงไปบน ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดกระจก ที่ถูกติดตั้งอยู่กับเครื่อง ทั้ง 2 ฝั่ง หรือ จะฉีดบนผิวกระจก หรือจะฉีกทั้งบนตัวเครื่อง และ บนผิวกระจก ทั้งคู่เลยก็ได้เช่นกัน
 6. สามารถกดปุ่มสั่งงาน ส่งคำสั่งเครื่อง ได้ผ่าน 2 วิธีคือ
  1. ผ่านรีโมทคอนโทรล ที่ให้มากับตัวเครื่อง
  2. ผ่านแอพพลิเคชั่น GlassBot บนมือถือทั้งระบบ Android และ iOS โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่ (รายละเอียดวิธีการใช้งาน กดดูที่หัวข้อด้านล่างนี้เลย)
   1. ดาวน์โหลดแอพ GlassBot สำหรับ iOS ผ่าน App Store
   2. ดาวน์โหลดแอพ GlassBot สำหรับ Android ผ่าน Play Store

วิธีการสั่งงานเครื่องผ่าน แอพพลิเคชั่น GlassBot

ยังมีอีก 1 วิธีการควบคุม นอกจากการสั่งงาน และ ควบคุมเครื่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S ผ่านรีโมทคอนโทรล นั่นก็คือ การสั่งงานเครื่องผ่าน แอพพลิเคชั่น ที่มีชื่อว่า “GlassBot” นั่นเอง ซึ่งสนับสนุนทั้ง ระบบปฏิบัติการ iOS และ Android สำหรับใครที่ใช้สมาร์ทโฟน ระบบปฏิบัติการตัวไหนอยู่ ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลด ได้เลยจากลิ้งค์เชื่อมต่อด้านบนนี้ได้เลย ใช้มือถือของคุณสแกนรหัสคิวอาร์โค้ด (QR Code) ที่อยู่ข้างกล่อง หรือ ในเล่มคู่มือการใช้งานก็ได้เช่นกัน

และ หลังจากที่ดาวน์โหลด App ควบคุมหุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เปิดแอพฯ ขึ้นมาเลย เพื่อเตรียมพร้อมเริ่มต้นการใช้งาน ลองดูขั้นตอนวิธีการใช้งาน จากรูปหน้าจอ ได้เลย

คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs)

มาถึงช่วงของ คำถามที่ต้องอยากรู้ ผมได้สรุปเอาประเด็นคำถาม ที่เกิดขึ้นในใจก่อนใช้งาน พอหลังใช้งานแล้ว ได้คำตอบมา ก็เอามาแบ่งปันให้ทราบกันครับ เริ่มกันเลย 🙂

1. ระหว่างใช้งานอยู่ ถ้าเกิดไฟดับขึ้นมาจะเกิดอะไรขึ้น ?

ภายใน หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S มีอุปกรณ์จ่ายไฟสำรอง (UPS) ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 500 มิลลิแอมป์ (mAh) ให้คุณได้สามารถใช้งานได้ต่อหลังจากที่ไฟดับ ไปได้อีกประมาณ 10 นาที เป็นอย่างน้อย (อย่างมากสุด 30 นาที)

หากไฟดับ พัดลมดูดอากาศ ที่สร้างสภาวะสุญญากาศ จะทำงานเบาลง แต่ก็ยังไม่สูญเสียแรงยึดเกาะกับกระจก กำแพง ผนัง ต่างๆ แต่ไฟจะมีการแจ้งเตือน พร้อมๆ กัน 2 ช่องทางโดย

 1. ไฟแสดงสถานะการทำงานตัวเครื่อง (LED Indicator) จะเป็นสีแดงกระพริบ
 2. มีเสียงบี๊บ แจ้งเตือนออกมาทาง ลำโพงส่งเสียงสัญญาณแจ้งเตือน (Buzzer)

และถ้าหากว่าไฟมา ตัวเครื่องก็จะกลับมาทำงานได้ตามปกติ แต่ว่าจะต้องกดสั่งให้เครื่องทำงานใหม่อีกครั้ง จาก รีโมทคอนโทรล หรือ ผ่าน แอพพลิเคชั่น GlassBot

2. การแจ้งเตือนสถานะของเครื่อง มีรูปแบบ ?

รูปแบบสถานะ
(Specification)
ความหมาย
(Descriptions)
ไฟสีส้มแสดง
(Orange-LED is On) 
แบตเตอรี่กำลังชาร์จไฟอยู่
(Charging Battery)
ไฟสีเขียวแสดง
(Green-LED is On)
แบตเตอรี่ชาร์จไฟเต็มแล้ว
(Fully Charged Battery)
ไฟสีแดงกระพริบ และ มีเสียงบี๊บดังต่อเนื่อง
(Red-LED Flashing and Beed Sounds)
ไม่มีกระแสไฟฟ้าเข้าตัวเครื่อง
(No Electrical Power)
ไฟสีแดงกระพริบ และ ไฟสีน้ำเงินกระพริบ
(Red-LED and Blue LED Flashing)
เกิดความผิดพลาดขึ้นกับอุปกรณ์
(Hardware Error)
ไฟสีแดงแสดง และ เสียงบี๊บดังครั้งเดียว
(Red-LED and One Time Beep)
สภาวะสุญญากาศต่ำ
(Vacuum Pressure is too Low)
ไฟสีแดงแสดง และ เสียงบี๊บดังครั้งเดียว
(Red-LED and One Time Beep)
เกิดการรั่วไหลของอากาศขณะทำงาน
(Air Leakage while it’s Working)

3. หากเป็นกำแพงที่พื้นผิวไม่เรียบ ตะปุ่มตะป่ํา จะเป็นอย่างไร ?

เครื่องจะไม่ฝืนวิ่งเข้าไปทำงาน ในพื้นที่นั้นต่อ เพราะหากเข้าไป อาจจะทำให้เครื่องสูญเสียสภาวะสุญญากาศ และ ตกหล่นพื้นในที่สุด

4. สามารถใช้งานได้บนพื้นที่ไหนได้บ้าง ?

หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S สามารถทำงาน ได้กับกระจก กำแพง ผนัง ต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย ตามรูปประกอบด้านล่าง ที่ผมได้ลองไปทดสอบดูมาแล้ว

5. มีการบำรุงรักษา และ ดูแลเครื่องหุ่นยนต์เช็ดกระจก อย่างไรบ้าง ?

เครื่องนี้มีการบำรุงรักษา ดูแล ที่ง่ายมากๆ ไม่ยุ่งยากซับซ้อนเลย เพียงแค่ถอดนำ ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดกระจก (Micro-Fiber Cleaning Cloth) ทั้ง 2 ออกมาซักล้างทำความสะอาด เหมือนซักผ้าขี้ริ้วตามปกติ แล้วนำกลับเข้าไปใส่ใน วงล้อทำความสะอาด ที่ตัวเครื่องอีกครั้ง ก็เป็นอันเสร็จพิธี

GlassBot W110S Cleaning Cloth Washing
ทำความสะอาด ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดกระจก หลังจากใช้งาน สังเกตดูว่าน้าดําปี๋ เลยทีเดียว

6. สามารถทำความสะอาดกระจก ที่มีสติ๊กเกอร์ หรือ ติดฟิลม์ ได้หรือไม่ ?

ได้เลย ไม่มีปัญหา แต่ต้องมีเงื่อนไขว่า ตรงขอบสติ๊กเกอร์จะต้องไม่เผยอออกมา หรือแม้แต่ฟิลม์กรองแสง จะต้องไม่มีฟองอากาศเข้าไปอยู่ด้านใน มิเช่นนั้นอาจจะทำให้มันหลุดออกมาทั้งยวงได้เช่นกัน

7. ติดต่อสั่งซื้อ GlassBot W110S นี้ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถสั่งซื้อ หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S นี้ได้ผ่านทางหลายช่องทาง อาทิ

 • Website (เว็บไซต์) : www.iggoothailand.com
 • LINE ID (ไลน์ไอดี) : @iGGOO
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : อิกกูไทยแลนด์ (iGGOO Thailand) กรอบด้านล่าง

หรือ ถ้าอยากจะไปเห็นตัวจริง ก่อนสั่งซื้อ ทาง iGGOO Thailand ก็มีชอป ที่เป็นสถานที่จัดจำหน่าย ไว้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วไปอยู่มากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • ห้างสรรพสินค้าเดอะมอล์ ในแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า ทุกสาขา
 • ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขา
  • เซ็นทรัลพลาซาพระราม 2 (Central Plaza Rama 2)
  • เซ็นทรัลพลาซาพระราม 3 (Central Plaza Rama 3)
  • เซ็นทรัลพลาซาแกรนด์ พระราม 9 (Central Plaza Grand Rama 9)
  • เซ็นทรัลพลาซาลาดพร้าว (Central Plaza Lardprao)
  • เซ็นทรัลพลาซาเวสต์เกต (Central Plaza WestGate)
  • เซ็นทรัลเฟสติวัลอีสต์วิลล์ (Central Festival EastVille)
 • ร้าน B2S บางสาขา

บทสรุปการใช้งาน หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot

หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot W110S ก็จัดว่าเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีนวัตกรรมล้ำหน้าอยู่พอสมควร หลังจากที่ใช้ทดลองทำความสะอาดกระจกดูแล้ว ก็พบว่ามันก็สะอาดจริงๆ แต่ก็มีข้อจำกัดด้วยความปลอดภัยมากมายเช่นกัน ต้องอ่านคู่มือการใช้งานอย่างละเอียด เพื่อศึกษาวิธีการใช้งาน ศึกษาข้อจำกัดของเครื่อง และ คำเตือนต่างๆ ก่อนเริ่มต้นใช้งาน เอาเป็นว่ามาดูข้อดีข้อเสียกันเลยทีกว่า

ข้อดี 🙂

 • เหมาะสำหรับทำความสะอาดบานกระจก หรือ กำแพงที่คนไม่สามารถปืนออกไปเช็ดได้ อย่างเช่น บานกระจกของหน้าต่างด้านนอก ของ คอนโดมิเนียม เป็นต้น
 • เริ่มต้นใช้งานได้เอง ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน และ ไม่ต้องตั้งค่าอะไรมากมาย แต่ว่าจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำในคู่มือการใช้งานอย่างเคร่งครัด
 • สามารถสั่งงานผ่านแอพพลิเคชั่น ทั้ง iOS และ Android ด้วยเทคโนโลยีบลูทูธ (Bluetooth) โดยไม่ต้องมีการต่อ Wi-Fi หรือ ใส่รหัส Wi-Fi ให้ยุ่งยาก และ เสียเวลา
 • การสั่งงานผ่านแอพพลิเคชั่น สามารถสั่งงานได้ง่าย ไม่มีอะไรยุ่งยากซับซ้อน การเชื่อมต่อก็ง่ายทุกครั้ง
 • รีโมทคอนโทรล มีถ่านแบตเตอรี่ขนาด CR2032 มาให้ในกล่องด้วย ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีงาม เพราะสินค้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หลายๆ อย่าง ซื้อมาแล้วมักไม่ให้ถ่านแบตเตอรี่มาด้วย ต้องไปหาซื้อเองให้เสียเวลา และ เสียเงินอีก
 • ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา สามารถขนย้ายไปไหนมาไหนสะดวกสบาย หยิบใส่ถุงพลาสติก ไปได้เลย
 • ถ้าหากพัดลมดูดอากาศ ได้สร้างสภาวะสุญญากาศ ให้เครื่องยึดเกาะกระจก กำแพง ผนัง แล้ว ยากที่จะตกหล่น ขนาดเอามือไปดึงออกจากกระจก ยังจะไม่หลุดเลย ต้องออกแรงมากๆ ถึงจะหลุด
 • มีระบบเซฟตี้สำรองมากมาย เพื่อป้องกันการตกหล่น ของตัวเครื่อง จากที่สูงขณะทำงาน เพื่อลดโอกาสเกิดความเสียหายที่มีต่อตัวเครื่องเอง ไม่ว่าจะเป็น
  • มีเชือกนิรภัย (Safety Rope) ที่มีความเหนียว หนา มาให้ผูกติดกับตัวเครื่อง อีกฝั่งจะเป็นตะขอเกี่ยว สามารถนำไปหาที่ยึดเกาะได้เลย รองรับแรงดึงได้สูงสุด 150 Kgf
  • มีอุปกรณ์จ่ายไฟสำรอง (UPS) เป็น แบตเตอรี่ขนาด 500 mAh. มาให้เผื่อกรณีฉุกเฉิน เช่น ไฟดับขณะกำลังทำงาน เพื่อให้เครื่องไม่สูญเสียสภาวะสุญญากาศ และ ยึดเกาะ กระจก กำแพง ผนัง ต่อไปขณะทำงาน ไม่ทำให้กระจกเสียหาย และ ไม่สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับตัวบานกระจก ขณะกำลังทำงานมากมาย
 • ไม่ต้องดูแลรักษาอะไรมาก เพราะหลังเสร็จสิ้นการใช้งานก็เพียงแค่ถอดเอา ผ้าไมโครไฟเบอร์ ไปซักทำความสะอาดปกติ แล้วนำมาใช้ใหม่ ได้เลยทันที
 • มีอะไหล่สำรอง (Spare Parts) ต่างๆ มาสำรองให้แบบจัดเต็ม เพียบ ! ใช้งานกันได้แบบสบายๆ เหลือเฟือ
  • Micro-Fiber Cleaning Cloth (ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดกระจก) : ให้มาสำรองทั้งหมดอีก 6 คู่ (12 ผืน) และถ้าหากรวมที่มีติดเครื่องที่มีอยู่แล้วอีก 1 คู่ รวมทั้งสิ้นเป็น 7 คู่ หรือ (14 ผืน)
  • Cleaning Wheel (วงล้อทำความสะอาด) : ให้มาเผื่อสำรองกรณีเสียหาย แตก อีก 1 คู่ (2 วง) ในกล่อง และถ้าหากรวมที่มีติดเครื่องที่มีอยู่แล้วอีก 1 คู่ รวมทั้งสิ้นเป็น 2 คู่ หรือ (4 วง)

ข้อเสีย 🙁

 • ขณะเครื่องทำงานเสียงค่อนข้างดัง หากพักอาศัยอยู่อยู่บน คอนโดมิเนียม อาจจะต้องใช้งานในเวลากลางวัน เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนชาวบ้าน ห้องข้างๆ
 • ตามขอบมุมฉาก ของกระจก กำแพง หรือ ผนัง อาจจะไม่ได้เข้าไปทำความสะอาด ได้ เพราะเนื่องจากตัวชุด วงล้อทำความสะอาด เป็นวงกลม

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับ รีวิวหุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot หวังว่าผู้อ่านรีวิวฉบับนี้ คงจะได้รับข้อมูล ความรู้เกี่ยวกับ หุ่นยนต์เช็ดกระจก GlassBot ตัวนี้กันไปบ้าง ไม่มากก็น้อย ตอบโจทย์หรือไม่ตอบโจทย์ คุณสามารถอ่านรีวิว หรือ ดูคลิปแล้วตัดสินใจ ว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ ได้เลย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here