iClebo OMEGA Review

iClebo OMEGA

บทความนี้เป็นบทความที่ รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นยี่ห้อ iClebo (อ่านออกเสียงว่า “ไอคลีโบ้“) ซึ่งเป็นยี่ห้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่ถูกพัฒนาและผลิตในประเทศเกาหลีใต้ (Made in Korea) แบบ 100% และที่สำคัญแบรนด์นี้ แม้อาจจะไม่ค่อยได้ยินชื่อเสียง ของมันสักเท่าไหร่ เพราะมันเป็นยี่ห้อที่มุ่งเน้นแต่การผลิต วิจัย และ พัฒนา แต่ “หุ่นยนต์” เท่านั้น ไม่ได้เน้นไปทาง เครื่องใช้ไฟฟ้า ในครัวเรือน เหมือน 2 แบรนด์เกาหลียักษ์ใหญ่ อย่าง LG และ Samsung ดังนั้นหากพูดถึงเรื่องของ คุณภาพวัสดุ และ ความเนี๊ยบในการประกอบเครื่องนั้น การันตีได้เลยว่าเนี๊ยบ และ ฉลาด แน่นอน โดยตัวนี้มีชื่อว่า iClebo OMEGA (รหัสรุ่น YCR-M07) ที่พกเอาความสามารถเด่นๆ ออกมามากมาย อาทิ การปรับความแรงของการดูดฝุ่นอัตโนมัติตามสถานการณ์ ถูพื้นด้วย ผ้าม็อบถูพื้นอัลตร้าไมโครไฟเบอร์แบบเปียก เป็นออปชั่นเสริม ที่สามารถเลือกจะติดตั้งท้ายเครื่อง หรือไม่ติดก็ได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นทั้ง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น และ หุ่นยนต์ถูพื้น ไปในตัวกันเลยทีเดียว

และในปัจจุบัน จะเห็นว่ามี หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ออกมาจำหน่ายในท้องตลาดมากมาย หลากหลายยี่ห้อ และ จากหลากหลายประเทศ ซึ่งส่วนมากแล้วคุณสมบัติและความสามารถ ของมันส่วนใหญ่ ก็จะคล้ายๆ กันหมด ดังนั้น หุ่นยนต์แบรนด์ท็อปๆ ต่างก็จำเป็นที่จะต้องคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ความสามารถใหม่ๆ ออกมา เพื่อสร้างความแตกต่าง และ ความได้เปรียบ ระหว่างผลิตภัณฑ์สินค้าของตัวเอง กับ แบรนด์คู่แข่ง ซึ่งแน่นอน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA ตัวนี้ก็เช่นเดียวกัน

iClebo OMEGA Side
มุมมองด้านข้าง ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานที่ง่าย แต่สุดฉลาด

โดย หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA นั้น มีการปรับปรุงสิ่งต่างๆ มากมาย โดยหลักๆ จะเน้นไปที่ ความฉลาดในการวิ่งทำความสะอาด กลับแท่นชาร์จได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น รวมไปถึง พลังดูดฝุ่นของมัน ว่ามันสามารถดูดฝุ่นขนาดใหญ่ๆ เข้าไปเก็บได้หรือไม่ ? เพราะตัวชี้วัดประสิทธิภาพของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น หลักๆ ก็มีอยู่เท่านี้

นอกจากนี้ก็อาจจะมี ในส่วนของ ความสะดวกสบาย ในการใช้งาน อาทิ การสั่งงานผ่านรีโมทคอนโทรล หรือ การสั่งงานผ่านแอพพลิเคชั่น ก็มีส่วน แต่ไม่สำคัญเท่ากับ ความฉลาด และ ความสะอาด นี่คือประสบการณ์ตรง จากการที่ได้มีโอกาสตอบคำถาม ของผู้ที่เข้ามาขอคำปรึกษา ก่อนตัดสินใจว่าจะซื้อรุ่นไหนดี ผ่านทางเว็บ Thanop.com ได้เลย

ก่อนที่จะเริ่มอ่านรีวิวกัน ขอแนะนำให้ ดูหัวข้อหลักๆ จากเมนู ที่ผมทำเอาไว้ด้านล่างนี้ก่อนได้เลย เพราะรีวิวค่อนข้างมีเนื้อหาเยอะ ใครอยากอ่านส่วนไหน จะได้กดลิ้งค์ด้านล่างข้ามไปยังหัวข้อที่ต้องการได้เลย

 1. รู้จักกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo กันสักเล็กน้อย
 2. แกะกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น
 3. ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของเครื่อง
 4. คุณสมบัติ และ ความสามารถที่โดดเด่น
 5. สำรวจส่วนประกอบรอบๆ ตัวเครื่อง
 6. เปิดใช้งานหุ่นยนต์ดูดฝุ่น
 7. คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs)
 8. บทสรุปการใช้งานตัวเครื่อง

และก่อนที่จะเลื่อนลงไปอ่านบทความรีวิว ผมได้ทำคลิปวีดีโอสรุปการใช้งาน คุณสมบัติ ความสามารถ ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ต่างๆ ของ iClebo OMEGA นี้มาให้ คลิปนี้มี ความยาวประมาณ 16 นาทีได้ หากดูตรงไหน ต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถอ่านบทความรีวิวนี้ต่อได้เลยครับ

รู้จักกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo กันสักเล็กน้อย

ในส่วนของ ประวัติที่มาที่ไป ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นยี่ห้อ “iClebo” นี้ ผมได้กล่าวมาแล้วใน รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo Arte เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่จะขอสรุปสั้นๆ ให้อีกทีหนึ่งตรงนี้เลยละกัน

Yujin Robot Logo

 1. ยี่ห้อ “iClebo” ย่อมาจากคำว่า “Intelligent Cleaning Robot
 2. แบรนด์สินค้า iClebo จากประเทศเกาหลีใต้ (South Korea)
 3. ผลิตโดย บริษัท Yujin Robot จำกัด (อ่านว่า “ยูจินโรบอท”) เป็นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1988 ทำหุ่นยนต์อย่างเดียว
 4. เป็นบริษัทที่ถูกจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ KOSDAQ ของประเทศเกาหลีใต้ ภายใต้รหัสหุ้น 056080
 5. ปัจจุบัน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo มีผลิตรุ่นหลักๆ ออกมาอยู่ทั้งหมด 3 รุ่น (ขณะที่กำลังรีวิวตัวนี้อยู่) ได้แก่
  1. POP (รุ่นแรก)
  2. Arte
  3. OMEGA (รุ่นที่รีวิวอยู่ตอนนี้)

สำหรับรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับ ประวัติและที่มาที่ไปของ หุ่นยนต์ยี่ห้อ iClebo ก็สามารถ กดเข้าไปดูเพิ่มเติมได้เลย

แกะกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA

iClebo OMEGA Box
กล่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA

และแล้วก็ได้เวลามาแกะกล่องดูตัวจริงของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA กันแล้ว ว่าภายในนั้น มีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง แต่ก่อนที่จะไปดูอุปกรณ์ข้างในว่ามีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูรูปลักษณ์ของกล่องภายนอกกันก่อนดีกว่า ว่ามีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง เขางัดเอาอะไรออกมาโชว์บนกล่องผลิตภัณฑ์กันบ้าง

ด้านนอกกล่อง

ตัวกล่องมาพร้อมกับกล่องสีดำ ทอง ให้ความรู้สึกหรูหรา มีระดับไปอีกขั้น จากที่รุ่นก่อนหน้าของเขา เน้นโทนสีดำและส้ม

iClebo OMEGA Box Front
ด้านหน้ากล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA มาพร้อมกับโทนสีดำ ทอง

ด้านหน้ากล่อง เขียนว่า iClebo หรือ “Intelligent Cleaning Robot” และยังมา พร้อมสโลแกนสั้นๆ ว่า “Ultimate Cleaning Innovation“หากแปลเป็นภาษาไทยคือ “ที่สุดของนวัตกรรมแห่งการทำความสะอาด” นั่นเอง ด้านมุมขวาบนเป็นโลโก้ผลิตภัณฑ์ ตรงกลางเป็นรูปตัวเครื่อง และ ด้านขวาคือเว็บไซต์รายละเอียดของผลิตภัณฑ์ www.iclebo.com ที่สามารถเข้าไปค้นหา รายละเอียดเพิ่มเติมได้

iClebo OMEGA Box Left
ด้านซ้ายกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA

ด้านซ้ายกล่อง จะเป็นข้อความระวังต่างๆ ระหว่างการขนส่งผลิตภัณฑ์ เคลื่อนย้ายกล่อง เช่น ห้ามเปียก ห้ามโดนน้ำฝน ทิศทางของการจัดวางกล่อง ให้หงายขึ้นทางใด ห้ามวางซ้อนกันเกินกี่กล่อง ฯลฯ และก็ยังมีสติ๊กเกอร์แปะทับอยู่ เขียนว่า

CAUTION ! Lithium-Ion Battery – DO NOT LOAD OR TRANSPORT PACKAGE IF DAMAGED

จากที่เห็นข้อความแจ้งเตือนตรงนี้แอบยิ้มว่า แบตเตอเตอรี่ ที่ให้มาใช้กับเครื่องนี้เป็นแบบ ลิเธียมไอออน (Lithium-Ion) ซึ่งเป็นแบตเตอรี่คุณภาพดี จ่ายไฟเสถียร นิ่งตลอด ไม่ว่าไฟจะเหลือมากน้อยเพียงใดในตัวแบตฯ จัดว่าดีกว่า แบตเตอรี่แบบ Ni-MH ที่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ส่วนใหญ่นิยมใช้กัน

iClebo OMEGA Box Right
ด้านขวากล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA

ด้านขวากล่องมีเขียนว่า “Made in Korea” การันตีได้เลยว่า ผลิตในประเทศเกาหลี 100% เป็นยี่ห้อที่ยังคงเอกลักษณ์เอาไว้ เป็นอย่างดี ที่คิดค้น ค้นคว้า และ ผลิต เองในประเทศเดียวกัน ซึ่งไม่ใช่สินค้าจากประเทศจีน แล้วมาตีแบรนด์ใหม่ อย่างแน่นอน และก็มีโลโก้รับรองผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของทางประเทศเกาหลี อีกมากมาย อาทิ

 1. Hi! Seoul
 2. World Class Product of Korea
 3. KOSDAQ :
 4. Advanced Technology Center
 5. SBCR (ISO 9001:2009 Certified and ISO 14001:2009 Certified)
 6. KAB (Korea Accreditation Board)
iClebo OMEGA Box Rear
ด้านหลังกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA มีบอกคุณสมบัติเด่น 5 อย่างของมัน

ด้านหลังของตัวกล่อง ก็จะมีโลโก้ผลิตภัณฑ์ อยู่ด้านบน ด้านล่างจะมีรูปตัวเครื่องอยู่ พร้อมกับกรอบสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่มีบอก ความสามารถ หรือ ฟีเจอร์เด่นๆ ของตัวเครื่อง อยู่ประมาณ 5 ข้อด้วยกัน ได้แก่

 1. Perfect Room Cleaning
 2. Camera Mapping
 3. Deep Corner Cleaning
 4. Perfect Pet Hair Cleaning
 5. Smart Turbo Cleaning

สำหรับรายละเอียดคำอธิบาย ความสามารถของตัวเครื่อง สามารถเลื่อนลงไปดูด้านล่างได้เลย (กดเพื่อดู ความสามารถของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA) และด้านล่างเขียนว่า “High Suction Power and Low Power Consumption” แปลง่ายๆ เป็นภาษาไทยคือ “พลังดูดสูง แต่ กินไฟต่ำ” นั่นเอง

iClebo OMEGA Box Top
ด้านบนกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA

สุดท้ายคือด้านบนกล่อง จริงๆ ตอนแรกผมกะจะผ่านละ เพราะเหมือนจะไม่เหมือนจะไม่มีอะไรสำคัญ แต่พอลองมาดูแล้ว ด้านบนตัวกล่องจะมี สติ๊กเกอร์แปะอยู่บอกถึง ประเทศที่ผลิต รายละเอียดของตัวเครื่อง ชื่อบริษัทที่ผลิต อัตราการกินไฟ ปีเดือนวันที่ผลิต พร้อมด้วยหมายเลขซีเรียลนัมเบอร์ (Serial No.) ซึ่งจะเป็นเลขเฉพาะ ของแต่ละเครื่องไม่ซ้ำกัน และข้อมูลอื่นๆ

ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หมายเลขซีเรียลนัมเบอร์ นี้จะมีประโยชน์มากๆ ตอนที่เอาไว้ช่วยตรวจสอบย้อนกลับไปได้ ในกรณีที่เครื่องมือปัญหา

ด้านในกล่อง

หลังจากที่พาชม ส่วนประกอบด้านนอกของกล่องแล้ว ก็ได้เวลามาดูอุปกรณ์ภายในกล่อง ที่เขาให้มาว่ามีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

iClebo OMEGA Box Opened
เปิดฝากล่อง iClebo OMEGA มาเจอ กล่องใส่อุปกรณ์เสริม (iClebo Accessory Box) วางแยกเป็นสัดส่วนด้านบน

เมื่อเปิดขึ้นมาดูภายในกล่อง ก็ยังคงเอกลักษณ์เหมือนเดิมคือ เป็นกล่องกระดาษ เหมือนรุ่นพี่ของมันอย่าง iClebo Arte เอาไว้อยู่ ซึ่งจุดนี้ดีงามประทับใจ เพราะถ้าหากวัสดุห่อหุ้มตัวเครื่องด้านในเป็นโฟม หากเปิดออกมา ส่วนมากแล้ว ก็อาจจะมีเม็ดโฟมเม็ดเล็กๆ หลุดหล่นออกมาเยอะแยะมากมาย เผลอๆ อาจจะต้องเปิดใช้บริการตัว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่เพิ่งแกะออกมานั่นแหละ ดูดโฟมจากกล่องที่พามันมานั่นเอง

และเมื่อเปิดฝากล่องมา ด้านในก็จะมี ซองพลาสติกใส่คู่มือการใช้งาน เป็นภาษาเกาหลี และ กล่องใส่แปรงกวาดข้างสำรอง อยู่ด้านบน มาอีก 1 ชุดจำนวน 2 แปรง สำหรับซ้ายขวา (แต่ยังมี แปรงกวาดข้าง ชุดจริงอีกชุด ซึ่งถูกติดตั้งที่ตัวเครื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว)

หากเขยิบขึ้นไป ส่วนบนด้านในกล่อง จะมีกล่องกระดาษทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่อยู่ด้านในอีกกล่องผลิตภัณฑ์คือ “iClebo Accessory Box” หรือ กล่องใส่อุปกรณ์เสริม อย่าง รีโมทคอนโทรล แปรงทำความสะอาดเครื่อง ฯลฯ มาให้แยกส่วนต่างหาก

iClebo OMEGA Accessory Box
กล่องใส่อุปกรณ์เสริม (Accessory Box) ของ iClebo OMEGA

จากประสบการณ์ส่วนตัวที่รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาหลายตัว จะสังเกตเห็นว่า เดี๋ยวนี้นั้น เทรนด์ของการ ออกแบบกล่องผลิตภัณฑ์หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวแพงๆ หรูๆ ที่ดูดีพรีเมี่ยมหน่อย เขาจะแยก กล่องใส่อุปกรณ์เสริม (Accessory Box) ออกมาต่างหากเลย เพื่อความสะดวก และง่ายต่อการจัดเก็บ และ พกพา (ดูตัวอย่างจาก หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้ออื่นๆ ที่ผมเคยรีวิวด้านล่าง ก็มีเช่นกัน)

เมื่อแกะฝาที่เป็นกระดาษแข็งออกมา ก็จะเห็นตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA ถูกหุ้มด้วยพลาสติกใส วางเด่นเป็นสง่าอยู่ชัดเจน ถัดมาจะเป็น แท่นชาร์จ (Charging Station) และ เมื่อยกตัวเครื่องขึ้นมาจะพบกับ ผ้าม็อบอัลตร้าไมโครไฟเบอร์แบบเปียก (Wet Mop) และ ที่ติดผ้าม็อบถูพื้น (Mop Plate) วางอยู่ด้านในสุด

และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ขอยกอุปกรณ์ทั้งหมดที่มีอยู่ในกล่อง ออกมาตั้งโชว์ พร้อมระบุหมายเลขส่วนประกอบต่างๆ กันด้านนอกนี้เลย เพื่อที่จะอธิบายเป็นลำดับต่อไปในด้านล่าง

iClebo OMEGA Component
อุปกรณ์ทั้งหมด ที่มีให้มาในกล่อง iClebo OMEGA

โดยจากรูปด้านบน ผมจะขอแบ่งอุปกรณ์ออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ด้วยกัน เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการทำความเข้าใจ คือ อุปกรณ์หลัก (สีฟ้าเข้ม) ที่ขาดไม่ได้ในการดูดฝุ่น และก็ยังมีในส่วนของ อุปกรณ์เสริม (สีส้ม) เป็นออปชั่นทางเลือกว่าจะใช้อุปกรณ์เหล่านี้หรือไม่ใช้ก็ได้นั่นเอง

อุปกรณ์หลัก (Robot Vacuum Main Components)

 1. iClebo OMEGA Box and Machine (กล่อง พร้อม เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น – 1 เครื่อง) : กล่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น พร้อมกับตัวเครื่อง iClebo OMEGA ที่อยู่ด้านล่าง ซึ่งตัวเครื่องมีรูปทรงดูแปลกแตกต่าง จากตัวที่เคยรีวิวก่อนๆ ซักนิดนึง เพราะจะเรียกว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลมก็ไม่ใช่ หรือจะ ทรงเหลี่ยม ก็ไม่เชิง เพราะขนาดมิติของตัวเครื่อง อยู่ที่ 346 x 354 x 87 มิลลิเมตร เรียกได้ว่าด้านหน้าตัวเครื่องจะกว้าง เพื่อให้มีพื้นที่หน้ากวาดที่มากขึ้น สามารถดูดฝุ่นได้ละเอียดสะอาด ขณะที่ด้านหลัง จะเพรียวลู่ลงไปให้แคบลง พร้อมมีส่วนโค้งมน เพื่อการพลิกกลับตัวในที่แคบๆ ได้สะดวกมาขึ้น นั่นเอง
 2. Charging Station (แท่นชาร์จ – 1 ชุด) : หุ่นยนต์ดูดฝุ่นบางยี่ห้อเรียก “Charge Base” หรือ “Docking Station” อุปกรณ์ที่เปรียบเสมือน “บ้าน” ของมัน ที่มีหน้าที่เอาไว้ใช้ในการชาร์จไฟ จากไฟบ้าน เพื่อเข้าสู่ตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น โดยหลักการ ก็จะเหมือนกับแท่นชาร์จของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ทั่วๆ ไปคือ ไฟจะถูกชาร์จ เข้าผ่านขั้วโลหะด้านล่างของของเครื่อง เข้าไปเก็บในแบตเตอรี่ แบบ ลิเธียมไอออน (Li-Ion) ขนาดความจุ 4,400 mAh ที่อยู่ด้านในตัวเครื่อง และ นอกจากนี้แล้ว เวลาหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เสร็จสิ้นภารกิจ การทำงานในแต่ละครั้ง มันก็จะวิ่งเข้ามาจอดที่ แท่นชาร์จ แห่งนี้โดยอัตโนมัติ เพื่อชาร์จไฟให้เต็ม และ รอการปฏิบัติงาน ทำความสะอาดในครั้งต่อไป นั่นเอง
 3. Adapter (อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ – 1 ชุด) : อุปกรณ์แปลงไฟ จากไฟบ้าน (AC) มาเข้าสู่เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เพื่อให้เป็นไฟ ที่สามารถใช้งานภายใน (DC) ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ได้ โดยให้สายไฟ ขนาดความยาว 1.5 เมตร เมตร (วัดด้วยตลับเมตรเอง) มาให้ ซึ่งก็ถือว่ากำลังพอดี ไม่สั้นไม่ยาวจนเกินไป

อุปกรณ์เสริม (Robot Vacuum Accessories)

 1. Remote Control (รีโมทคอนโทรล – 1 ชุด พร้อม ถ่านขนาด AAA – 2 ก้อน) : อุปกรณ์สั่งงานระยะไกล ที่สามารถสั่งเปิดปิดเครื่อง บังคับควบคุมทิศทางเครื่อง ปรับเปลี่ยนโหมดทำความสะอาด และก็ยังสามารถใช้ ตั้งค่าต่างๆ ของเครื่องได้อาทิ ตั้งเวลาให้เครื่อง ตั้งเวลาทำความสะอาดรายวัน โดยผู้ใช้งาน จะได้สามารถ สั่งงานเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA ได้ขณะนั่งอยู่บนโซฟา ทานข้าวอยู่บนโต๊ะอาหาร โดยไม่ต้องลุกเดินมากดปุ่มที่ตัวเครื่อง

  iClebo OMEGA Remote Control with AAA Battery
  รีโมทคอนโทรล ของ iClebo OMEGA พร้อมถ่านขนาด AAA ที่แถมมาให้ด้วยในกล่องผลิตภัณฑ์
 2. Mop Plate (ที่ติดผ้าม็อบถูพื้น – 1 แผ่น) : แผ่นพลาสติก ที่มีคุณสมบัติ เหนียว และ คงทนต่อการใช้งาน โดยด้านล่างจะเป็น เทปตีนตุ๊กแก (Velcro Tape) เป็นแถบยาวๆ ทั้งหมด 4 จุด เอาไว้ให้ยึดกับ ผ้าม็อบถูพื้นอัลตร้าไมโครไฟเบอร์แบบเปียก ได้อย่างเหนียวหนึบ ไม่หลุดขณะที่เครื่องกำลังทำงาน

  iClebo OMEGA Mop Plate
  ที่ติดผ้าม็อบถูพื้น (Mop Plate) ใช้ยึด ผ้าม็อบถูพื้นอัลตร้าไมโครไฟเบอร์แบบเปียก กับ ตัวเครื่อง iClebo OMEGA
 3. Ultra Microfiber Wet Mop (ผ้าม็อบถูพื้นอัลตร้าไมโครไฟเบอร์แบบเปียก – 2 ผืน) : ใช้ ดูดเศษฝุ่นละอองที่มีขนาดอนุภาคเล็กๆ ที่ลำพังแปรงกวาดหลัก (Main Brush) อาจไม่สามารถตีฝุ่นเข้ามาเก็บไว้ใน กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ได้แต่ว่า ผ้าม็อบถูพื้นอัลตร้าไมโครไฟเบอร์แบบเปียก นี้จะสามารถที่จะช่วยเก็บกวาดรายละเอียดน้อยๆ ตรงจุดนี้ได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

  iClebo OMEGA Ultra Microfiber Wet Mop
  ผ้าม็อบถูพื้นอัลตร้าไมโครไฟเบอร์แบบเปียก (Ultra Microfiber Wet Mop) ติดท้ายเครื่อง iClebo OMEGA ช่วยถูบ้าน หลังผ่านการดูดฝุ่นจากด้านหน้าเครื่อง ได้อีกด้วย
 4. Cleaning Brush (แปรงทำความสะอาดเครื่อง – 1 แปรง) : ใช้ทำความสะอาดอุปกรณ์ภายในตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเอง อาทิ แปรงกวาดหลัก กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง แผ่นกรองอากาศ HEPA หรือ ตามซอกหลืบ ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะหลังจากที่ กรําศึกทำความสะอาด และ ใช้งานมากอย่างหนัก ตัวแปรงนี้จะมี 2 หัว (2 ฝั่ง) โดยฝั่งนึง เป็นแปรงพลาสติกแบบแข็ง (คล้ายๆ กับไม้เกาหลัง) และ อีกฝั่งจะเป็นแปรงแบบขน แล้วแต่สถานการณ์ ได้เลย

  iClebo OMEGA Cleaning Brush
  แปรงทำความสะอาดเครื่อง (Cleaning Brush) ของ iClebo OMEGA ให้มา 1 แปรง แต่มี 2 หัวให้เลือก ในกล่อง ใช้ทำความสะอาดแบบอเนกประสงค์
 5. Blocking Tape – Virtual Wall (เทปแม่เหล็ก – 1 เส้น) : เทปแม่เหล็ก หรือที่ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นบางยี่ห้อ เขาจะเรียกมันว่า กำแพงจำลอง (Virtual Wall) ให้มาด้วย ขนาดความยาวประมาณ 1 เมตร ใช้วางบนพื้น หน้าพื้นที่ ที่ไม่ต้องการให้เครื่องมัน วิ่งเข้าไปทำความสะอาด อาจจะด้วยสาเหตุที่ว่า ห้องนั้นอาจจะมีเด็กเล็ก เด็กทารกอยู่ภายในห้อง หรือผู้สูงอายุที่ต้องการพักผ่อน หรือ อาหารเม็ดของสัตว์ ที่วางอยู่บนพื้น หากเครื่องเข้าไปสะกิด อาจจะทำให้อาหารเม็ดเหล่านั้นหก ออกมาได้ เป็นต้น หลักการคือ เมื่อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น วิ่งเข้ามาพบกับเทปแม่เหล็ก กำแพงจำลองชุดนี้ มันจะไม่วิ่งเข้าไปในหลังพื้นที่เลย และ เทปแม่เหล็ก ของ iClebo OMEGA ตัวนี้ เขาจัดมาให้มีความบางพอสมควร ถือว่าดี

  iClebo OMEGA Virtual Wall Blocking Tape
  เทปแม่เหล็ก (Blocking Tape) หรือ กำแพงจำลอง (Virtual Wall) ใช้ป้องกันพื้นที่ ที่ไม่ต้องการให้ iClebo OMEGA วิ่งเข้าไปทำความสะอาด
 6. Side Brush (แปรงกวาดข้าง  – 1 ชุด ซ้าย-ขวา) : แปรงกวาดข้าง เพื่อใช้กวาดฝุ่นที่อยู่ข้างๆ รอบๆ ตัวเครื่อง ตามขอบมุม ขอบห้อง ขอบตู้ เตียง และ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้เข้ามาอยู่ในรัศมีทำการของ แปรงกวาดหลัก โดยให้มา 1 ชุด (มี 2 แปรง ซ้าย-ขวา) ถูกบรรจุใส่อยู่ ในกล่องกระดาษแข็ง ทรงสี่เหลี่ยมแบน อย่างดี เป็นสัดเป็นส่วน
iClebo OMEGA Side Brush
แปรงกวาดข้าง 10 แฉก เอกลักษณ์ เฉพาะ ไม่เหมือนใคร เห็นที่ iClebo OMEGA ที่แรก

User Manual & User Guide (คู่มือการใช้งานอย่างละเอียด – 1 เล่ม และ คู่มือเริ่มต้นการใช้งาน – 1 เล่ม) : ภายใน ให้คำแนะนำการใช้งานมาแบบจัดเต็ม โดยแบ่งออกเป็น 2 เล่มคือ

 1. User Guide (คู่มือเริ่มต้นการใช้งาน) : วิธีเริ่มต้นใช้งานตัวเครื่องเมื่อแกะกล่อง สอนวิธีการตั้งเวลาเครื่อง ตั้งเวลาทำความสะอาดตัวเครื่อง วิธีทำความสะอาด วิธีการดูแลรักษาเบื้องต้น และ การแก้ไขปัญหาตัวเครื่องเบื้องต้น
 2. User Manual (คู่มือการใช้งานอย่างละเอียด) : เอาสิ่งที่อธิบายใน คู่มือเริ่มต้นการใช้งาน มาขยายความ และ อธิบายอย่างละเอียดยิบ พร้อมแนะนำส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่อง ทั้งด้านบน ด้านล่าง ข้อควรระวังต่างๆ ก็จัดเต็มมาให้ด้วยเช่นกัน
iClebo OMEGA User Manual
คู่มือการใช้งาน และ เอกสารปะกอบ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA ที่อยู่ในกล่องผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจำเพาะ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA

มาดูสเปคหรือข้อมูลจำเพาะ (Specification) ของเครื่องกันเลยดีกว่า ว่ามีอะไรกันบ้าง

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
346 x 354 x 87 มม.
น้ำหนัก
(Weight)
3.1 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 21V 1.2A
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
4,400 mAh
ระดับเสียง
(Noise Level)
68.5 dB. (เดซิเบล)
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร)
ขนาดกล่องใส่ขยะ (ลิตร)
Dustbin Capacity (Litre)
0.50 ลิตร (500 mL)

โดยจุดที่น่าสนใจของเครื่องนี้คือ เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นระดับท็อป แต่มีขนาดตัวที่ค่อนข้างน้ำหนักเบา เพียง 3.1 กิโลกรัม เท่านั้น (ยังไม่รวมชุดถูพื้น ที่ติดผ้าม็อบ และ ผ้าม็อบถูพื้นอัลตร้าไมโครไฟเบอร์แบบเปียก)

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA

iClebo OMEGA Feature Smart Mapping System Room

มาถึงช่วงของรายละเอียดความสามารถของมัน โดยผมได้ ทำการสรุปเอาไว้ให้ทั้งหมด xx ข้อ ซึ่งก็เช่นเคยเหมือนทุกๆ อุปกรณ์ โดยข้อมูลดังกล่าวนั้น ได้มาจากข้อมูลข้างกล่องเองบ้าง จากเว็บไซต์ของผู้ผลิตเองบ้าง จากที่ทดลองใช้ และสังเกตดูเองด้วย ทั้งหมดนี้ผมก็นำมาผสมผสานกับประสบการณ์ ของผมที่พบเห็นจากการรีวิวรุ่นก่อนๆ มา

และ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาดูความสามารถไปพร้อมๆ กันเลย โดยจะขอแบ่งหัวข้อความสามารถ ออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ด้วยกันคือ

 1. System Features (ความสามารถด้านระบบการทำงาน)
 2. Physical Features (ความสามารถด้านกายภาพ)

1. ความสามารถด้าน ระบบการทำงานของเครื่อง (System Features)

 1. 5-Step Cleaning Systems (ระบบการทำความสะอาด 5 ขั้นตอน) : เพื่อประสิทธิภาพที่สูงสุดในการทำความสะอาด ตัวเครื่องมีระบบการทำความสะอาดพื้น มาแบบจัดเต็ม 5 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้
  1. แปรงกวาดข้างกวาดสิ่งสกปรก เข้ามาในรัศมีทำการของแปรงกวาดหลัก
  2. แปรงกวาดหลัก (V6 Blade) ตีฝุ่นจากพื้น เข้าไปไว้ด้านในกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง
  3. เสริมแรงดูดด้วย พัดลมช่วยดูดอากาศ (Vacuum Fan) ให้ฝุ่นขนาดเล็กมากๆ ถูกดูดเข้าไปด้วย
  4. มีแผ่นกรองอากาศ HEPA ป้องกันฝุ่นขนาดเล็กมากๆ หลุดรอดออกมาจากเครื่องอีกครั้ง
  5. ผ้าม็อบถูพื้นอัลตร้าไมโครไฟเบอร์แบบเปียก ท้ายเครื่อง ช่วยถูพื้นให้สะอาดหมดจด รอย คราบต่างๆ หายไป

  iClebo OMEGA Feature 5 Steps Cleaning
  ระบบการทำความสะอาด 5 ขั้นตอน เพื่อประสิทธิภาพ ในการทำความสะอาดสูงสุด
 2. Powerful Suction System (ระบบแรงดูดอันทรงพลัง) : เพิ่มพลังการดูดฝุ่น ที่มาจาก การหมุดของแปรงกวาดหลัก และ พัดลมช่วยดูดอากาศ ให้แรงและทรงพลังมากขึ้นไปอีก เพื่อการทำความสะอาดที่สมบูรณ์แบบ สามารถดูดฝุ่นอนุภาคขนาดเล็ก ไปถึงขนาดใหญ่ ได้สะอาด หมดจดจริงๆ อาทิ ฝุ่น เศษดิน เศษอาหารซีเรียล (พวกคอร์นเฟลก) ขนสัตว์ เส้นผม ขน ต่างๆ ที่อยู่บนพื้น

  iClebo OMEGA Feature Powerful Suction System
  รูปภาพเปรียบเทียบ ระบบแรงดูดอันทรงพลัง ของ iClebo OMEGA กับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวอื่นๆ ทดสอบโดย สถาบันวิจัยและพัฒนา (R&D Lab Test) ที่ได้มาตรฐานสากล IEC
 3. Smart Mapping System (ระบบสร้างแผนที่จำลอง) : มีระบบการสร้างแผนที่จำลอง ที่ชาญฉลาด โดย iClebo OMEGA มันจะใช้ กล้องสร้างแผนที่จะลอง ที่อยู่ด้านบนตัวเครื่อง บันทึกภาพได้เป็นมุมกว้างกว่า 130 องศา และความไวในส่วนของ อัตราการบันทึก 20 เฟรมต่อวินาที (FPS) และส่งต่อให้หน่วยประมวลผลของตัวเครื่องสร้าง เพื่อสร้าง แผนที่จำลอง ในการทำงานเป็นลำดับต่อไป

  iClebo OMEGA Feature Smart Mapping System
  ระบบสร้างแผนที่จำลอง (Smart Mapping System) ด้วยกล้องสร้างแผนที่จำลอง สามารถบันทึก ได้ 20 เฟรมต่อวินาที (FPS) ก่อนนำภาพไปประมวลผล
 4. Enhanced Cleaning Coverage (ดูดฝุ่นครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่) : สามารถทำงานครอบคลุมทั่วทั้งพื้นที่ในห้องเฉลี่ยสูงสุดกว่า 95% หากเปรียบเทียบกับคู่แข่ง อย่างแบรนด์ที่ขึ้นต้นด้วย “ตัว R” (ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าแบรนด์อะไร) ซึ่งสามารถทำได้เพียง 90% เท่านั้น

  iClebo OMEGA Feature Enhanced Cleaning Coverage
  หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA ถูกพัฒนาให้ ดูดฝุ่นครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ กว่า 95% ของห้อง ซึ่งมากกว่าของคู่แข่งกว่า 5% เลยทีเดียว
 5. Intelligent Turbo Mode (โหมดเทอร์โบสุดฉลาด) : หากเครื่องกำลังทำงานในพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองเยอะ หรือ บนพื้นพรมที่ดูดยากๆ เครื่อง iClebo OMEGA จะมีระบบปรับความแรงของการดูดโดยอัตโนมัติ โดยมันจะปรับพัดลมดูดอากาศ ไปสู่โหมดเทอร์โบ (Turbo Mode) ให้มีพลังดูดฝุ่นที่แรงขึ้น สูงสุด 53 วัตต์ (Watts) เพื่อให้ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่ฝังตัวอยู่ในร่องของพรม ต่างๆ ได้ถูกดูดออกไปให้หมด

  iClebo OMEGA Feature Intelligent Turbo Mode
  โหมดเทอร์โบสุดฉลาด ของ iClebo OMEGA ปรับความแรงของพัดลมดูดอากาศโดยอัตโนมัติ ขึ้นอยู่กับพื้นผิว และ ควาสกปรกบนพื้น
 6. Adjustable Climbing Height (วิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับได้สูง) : ตัวเครื่องถูกสร้างให้สามารถ วิ่งผ่านธรณีประตู (Doorsill) ที่เป็นที่กั้นระหว่างห้อง 2 ห้อง หรือ พื้นที่ต่างระดับระหว่าง พื้นกระเบื้อง กับ พื้นพรม (Thick Carpet) ได้สูงสุดถึง 1.5 เซนติเมตร (15 มิลลิเมตร) แบบสบายๆ สูงกว่านั้นก็ได้ แต่ไม่การันตี

  iClebo OMEGA Feature Adjustable Climbing Height
  หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA วิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับได้สูงสุด 1.5 เซนติเมตร
 7. Various Cleaning Mode (โหมดการทำงานหลากหลาย) : มีโหมดการทำความสะอาดให้เลือกหลักๆ รวมทั้งสิ้น 4 โหมด ด้วยกันคือ
  1. AUTO Mode (โหมดทำความสะอาด แบบอัตโนมัติทั่วทั้งห้อง ทุกห้อง ที่มันสามารถเข้าไปได้)
  2. MAX Mode (โหมดทำความสะอาด แบบเต็มความสามารถ เต็มกำลัง เปลืองแบตฯ แต่สะอาด)
  3. SPOT Mode (โหมดทำความสะอาด แบบเฉพาะจุด ในรัศมี ไม่เกิน 1 ตารางเมตร)
  4. Manual Mode (โหมดทำความสะอาด แบบควบคุมทิศทางเครื่องเอง ผ่านรีโมทคอนโทรล จากปุ่มลูกศรต่างๆ)

  iClebo OMEGA Feature Various Cleaning Mode
  โหมดการทำความสะอาด ของ iClebo OMEGA มีหลักๆ ทั้งหมด 4 โหมดคือ AUTO MAX SPOT และ MANUAL ควบคุมทิศทางเครื่องเอง
 8. Auto Charging Systems (ระบบกลับแท่นชาร์จอัตโนมัติ) : สามารถวิ่งกลับแท่นชาร์จโดยอัตโนมัติ เมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด หรือ ดูดฝุ่นทำความสะอาดเสร็จสิ้นทั่วทั้งบริเวณห้องแล้ว อาจจะดูแล้วเป็นความสามารถธรรมดา ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นในยุคปัจจุบันนี้ แต่ที่ไม่เหมือนใครคือ iClebo OMEGA นี้กลับแท่นชาร์จได้แม่นเอามากๆ

  iClebo OMEGA Feature Auto Charging System
  ระบบกลับแท่นชาร์จอัตโนมัติ ของ iClebo OMEGA ที่มีความแม่นยำสูง

2. ความสามารถด้าน กายภาพ รูปลักษณ์ภายนอก อุปกรณ์ ต่างๆ (Physical Features)

 1. Elaborate Side Brush (แปรงกวาดข้างดีไซน์ละเอียด) : แปรงกวาดข้าง ของ iClebo OMEGA ตัวนี้ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะมัน มีสิ่งแปลกใหม่ มาให้ตกใจอยู่ 2 อย่างคือ
  1. Color Separated (แยกสีซ้ายขวา) : แปรงกวาดข้างถูก แยกสีชัดเจน ระหว่าง แปรงกวาดข้างฝั่งซ้าย (L) เป็น แปรงสีดำ และ แปรงกวาดข้างฝั่งขวา (R) เป็น แปรงสีเทา และที่สำคัญรูที่เสียบแปรงขนาดก็ยังแตกต่างกันอีกด้วยเช่นกัน
  2. Ten Armed Side Brush (แปรงกวาดข้างมี 10 แฉก) : จุดนี้ถือว่าดีงามมากๆ ถึงมากที่สุด ตัวนี้เขาได้ ให้แปรงกวาดข้าง มาถึง 10 แฉก นอกจากนี้แล้ว แต่ละแฉก ขนาดความยาวก็ไม่เท่ากัน เพื่อให้มีรูปแบบการตีฝุ่น ให้มากขึ้น สะอาดมากขึ้น นั่นเอง (หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวอื่นๆ เท่าที่เห็น ก็จะมีประมาณ 3-5 แฉก เท่านั้น)

  iClebo Omega Feature Elaborate Side Brush
  แปรงกวาดข้าง ของ iClebo OMEGA ดีไซน์ละเอียด มี 10 แฉกเยี่ยงทศกัณฐ์ เยอะที่สุด ตั้งแต่เคยรีวิวมา
 2. Smart Sensing (เซ็นเซอร์ตรวจจับรอบตัว) : มีเซ็นเซอร์ตรวจจับ และ วัดค่า ต่างๆ รอบตัวเครื่องกว่า 19 ตัว ในต่างชนิดกัน ต่างหน้าที่กัน เพื่อส่งไปประมวลผลอีกที เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ของการทำความสะอาด ประโยชน์ของมันเช่น ให้มันสามารถแยกแยะ สิ่งกีดขวางได้ ไม่ให้มันเข้าไปชน ไปกระทบกระทั่ง สร้างความเสียหาย ให้กับทั้งตัวเครื่อง และ เฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น

  iClebo Omega Feature Smart Sensing
  เซ็นเซอร์ตรวจจับ และ วัดค่าต่างๆ รอบตัวเครื่อง iClebo OMEGA
 3. Ultra Powerful Motor (มอเตอร์พัลมดูดอากาศทรงพลัง) : มีการปรับปรุงและพัฒนา มอเตอร์ภายในของ พัดลมดูดอากาศ ที่เป็นแบบ แบบ BLDC หรือที่เรียกว่า “Brushless DC Motor” อยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะมอเตอร์แบบนี้ จะเป็นมอเตอร์แบบใหม่ ที่ใช้ระบบสนามแม่เหล็กเพื่อให้มอเตอร์หมุนทำงาน แทนการใช้ระบบไฟสปาร์ค (Brushed DC Motor) เหมือนในสมัยก่อน ข้อดีของแบบใหม่นี้คือ อายุการใช้งานยาวนานกว่า เสียงเงียบ ประหยัดไฟ และ พลังดูดคงที่ อีกด้วย

  iClebo Omega Feature Ultra Powerful Motor
  มอเตอร์พัดลมดูดอากาศทรงพลัง ของ iClebo OMEGA
 4. No More Trouble with Pet Hair (ลืมเรื่องเส้นผมพันแปรง ไปได้เลย) : ด้วยแปรงกวาดหลักแบบ “Advanced V6 Rubber Blade” จะช่วยป้องกันการติดพันของเส้นผม ขนสัตว์ ในตัวแปรง โดยปกติ หากเครื่องมีสิ่งเหล่านี้ติดพันอยู่ที่แปรง ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการดูดฝุ่น ของเครื่องลดลง แถมยังทำความสะอาดยากขึ้นไปอีกต่างหาก

  iClebo Omega Feature No More Trouble with Pet Hair
  หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA จะไม่มีเส้นผม ขนสัตว์ มาติดพัน ตรงแปรงกวาดหลัก
 5. Removable Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า สามารถถอดได้) : ล้อด้านหน้า สามารถถอดออกมาเปลี่ยน หรือ ทำความสะอาดได้ง่ายๆ ล้อมีขนาดใหญ่ และ แข็งแรงมากๆ มั่นใจได้เลยว่า มันจะไม่เสียหาย หรือ แตกง่ายๆ อย่างแน่นอน
 6. Slim Design (ดีไซน์บางเฉียบ) : มีการออกแบบดีไซน์ที่บางเฉียบ และ โฉบเฉี่ยว ตัวเครื่องมีขนาดไม่สูงมาก (พูดง่ายๆ คือเตี้ย) ดังนั้นจึงสามารถวิ่งลดในช่องว่างใต้เตียง โซฟา หรือแม้แต่ขาเก้าอี้สำนักงาน ได้เป็นอย่างดี

  iClebo Omega Feature Slim Design
  iClebo OMEGA มีการออกแบบ ดีไซน์ตัวเครื่องที่ บางเฉียบ เพียง 8.7 เซนติเมตร เท่านั้น
 7. Wet Mopping (ความสามารถการถูพื้นแบบเปียก) : มีความสามารถในการถูพื้นแบบเปียก เป็นออปชั่นเสริม โดยภายในกล่องผลิตภัณฑ์ ทางผู้ผลิตให้อุปกรณ์เสริม มาทั้ง ที่ติดผ้าม็อบถูพื้น 1 แผ่น และให้ ผ้าม็อบถูพื้นอัลตร้าไมโครไฟเบอร์แบบเปียก มาอีก 2 ผืน เพื่อการทำความสะอาดแบบหมดจด (แต่ไม่ได้มีถังน้ำท้ายเครื่องมาให้เหมือนบางรุ่นนะ) ถ้าหากทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง พื้นไม้ยาง ไม้ปาร์เก้ ฯลฯ ที่ไม่ใช่พื้นพรม แนะนำให้ติดออปชั่นนี้เข้าไปที่ท้ายเครื่องด้วย แล้วพื้นจะสะอาดจริงๆ ไม่ต้องทำอะไรอีกแล้ว
  iClebo Omega Feature Wet Mopping
  มีความสามารถการถูพื้นแบบเปียก โดยการติดตั้ง ที่ติดผ้าม็อบถูพื้น และ ผ้าม็อบถูพื้นอัลตร้าไมโครไฟเบอร์แบบเปียก เข้าไปท้ายเครื่อง iClebo OMEGA

  โดยหน้าที่ของอุปกรณ์ 2 ตัวนี้ คือ ขณะที่เครื่องกำลังทำงานดูดฝุ่นอยู่ ผ้าม็อบถูพื้นอัลตร้าไมโครไฟเบอร์แบบเปียก จะคอยช่วย เก็บเศษฝุ่นขนาดเล็กๆ (เล็กมากๆ) อยู่ท้ายเครื่อง ที่แปรงกวาดหลัก (Main Brush) ไม่สามารถปัดกวาดเข้ามาเก็บในกล่องใส่ขยะฝุ่นละอองได้ แต่ผ้านี้จะสามารถที่จะช่วยเก็บกวาดรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ได้อย่างดีเยี่ยม

  อีกหนึ่งคำแนะนำคือ ก่อนการดูดฝุ่น สามารถนำไปชุบน้ำหมาดๆ ได้ด้วย เหมือนเป็นการถูพื้นไปในตัว และ หลังดูดเสร็จ สามารถถอดนำไปซักล้างด้วยน้ำสะอาดได้เช่นกัน

อ่านรีวิว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo OMEGA ต่อหน้า 2

18 ความคิดเห็น

 1. ต้องติดฝ่ายซ่อมบำรุงติดต่อได้ที่ไหนครับ

 2. ตอนนี้ใช้เครื่อง YCR-M07 มีปัญหา ไม่ทราบว่าจะส่งซ่อมที่ไหนได้บ้างค่ะ
  เท่าที่อ่านรีวิว ทางคุณนิ้ตอบแต่ลูกค้าที่ชม ลูกค้าที่มีปัญหาเรื่องเครื่องคุณนิ้งไม่ตอบเลยหรอค่ะ

 3. สวัสดีค่ะ ใช้เครื่องนี้มานาน3-4ปีแล้ว ตอนนี้มีปัญหาเล็กน้อยอยากสอบถามศูนย์บริการ-ส่งซ่อมได้ที่ไหนคะ?

 4. หลังจากดูรีวิวของคุณนิ้งมาพักใหญ่ ก็ตัดสินใจซื้อตัว Iclebo Omega ค่ะ โดยรวมถูกใจมากๆ ทั้งดีไซน์และการทำงาน เสียอย่างตรงที่เวลาขึ้นพรมชอบไปติดและค้างเกือบทุกครั้ง หลังๆจึงกดปิดโหมดปีน จะได้ไม่ขึ้นมาค้างบนพรมอีก ตรงส่วนพรมก็ใช้ดูดมือเอาค่ะ
  แล้วก็ตัวแปรงที่ได้มาไม่เหมือนกับที่คุณนิ้งรีวิวนะคะ (ซื้อ มิ.ย 60) หัวแปรงมีแค่ 3 แฉกค่ะ แอบเสียใจนิดนึงเพราะตอนแรกที่ตัดสินใจส่วนหนึ่งก็เพราะตัวแปรงที่มีหลายแฉกนี่แหละค่า

  • อัพเดทครับ (24/08/2017) : ผมติดต่อไปทาง Mister Robot ผู้จัดจำหน่าย หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iClebo ให้แล้วนะครับ รบกวนคุณกัน ติดต่อไปที่ LINE ID : @mister_robot ทีนะครับ แล้วแจ้งเรื่องกับเจ้าหน้าที่ เขาจะส่งแปรงกวาดแบบ 5 แฉก ไปให้นะครับผม ขอบคุณมากครับ

   • เพิ่งได้เข้ามาอ่านข้อความค่ะ ไม่ทราบถ้าติดต่อไปติดต่อไปตอนนี้จะยังได้ไหมคะ

 5. รบกวนสอบถามเรื่องบริการหลังการขาย เป็นไงบ้างครับของบริษัทนี้
  กำลังตัดสินใจครับ ห่วงเรื่องบริการถ้าหมดประกันแล้วครับ
  ขอบคุณครับ

 6. หลังจากใช้งานมาหนึ่งอาทิตย์ (ค่าเสียหาย 19,900 แถมเครื่องดูดฝุ่นแบบทรงตั้ง)

  ข้อที่ชอบ
  1.ดูดโคตรสะอาด ยิ่งใส่ผ้าไมโครไฟเบอร์ข้างหลังด้วยแล้ว ยิ่งสะอาดใหญ่ (วิธีตรวจของผมคือเอาไฟฉายส่องเลียดและขนานกับพื้น) ทำงานไปสักชั่วโมง เอาถังฝุ่นออกมาดูแล้วตกใจ…ตกใจว่า “ที่ผ่านๆมานี้ตรูกวาดบ้านไม่ได้เรื่องขนาดนี้เลยหรอ” เพราะเราจะพบฝุ่นที่เราไม่สามารถจัดการได้ ติดเข้ามาให้เห็นกับตา เยอะเลย
  2.ฉลาดเดินมากๆ ไม่เดินมั่ว วิธีคิดของหุ่นก็ฉลาดดี กลับฐานก็ไวดีครับ
  3.sensor กันร่วงไวดีครับ
  4.แบตโคตรถึก คงเพราะมันเยอะ และการเดินที่ฉลาดของเขา ทำให้ไม่เปลืองแบตนัก

  ข้อที่ขัดใจ
  1.เสียงดังครับ ดังกว่า Mister Robot Hybrid Mapping เกือบเท่าตัว คงเพราะระบบดูดฝุ่นที่เป็นระบบดูดฝุ่นจริงๆ และดูดแรงครับ
  2.sensor กันร่วงมันไวไปหน่อย บางที่พื้นต่างระดับกันนิดเดียว ตีความเป็นจะร่วงไปซะแล้ว แล้วถ้าใส่แผ่นไมโครไฟเบอร์เข้าไปด้วย ระบบปีนพื้นต่างระดับ จะถูกตัดทิ้งไปเลย (ด้วยระบบของเขาเองเลย)
  3.เวลาที่อีหนูเขาทำงาน (เรียกอีหนูเพราะผมเรียกเขาว่า “อีแจ๋ว” ครับ) ต้องเอาสายไฟขึ้นนะครับ ไม่งั้นจะเข้าไปพัดกับล้อได้ เพราะการออกแบบดอกยางของล้อมันกว้างไปนิดครับ

  สรุป
  โดยรวมแล้วถูกใจมากๆครับ ชอบมากกว่า Mister Robot Hybrid Mapping ที่มีอยู่ก่อนหน้า
  ถึงแม้ว่า Mister Robot Hybrid Mapping มีระบบถูพื้นด้วย แต่ถ้าใช้ๆไปแล้ว จะพบว่าถูด้วยตัวเองได้ใจกว่ามากครับ

  • อ้อ!!! ลืมชมไปอีกข้อ

   ผมชอบระบบ Intelligent Turbo Mode (หรือก็คือ auto turbo นั้นเอง) ของเขามากครับ ฉลาดจริงจัง ขึ้นพรมหน่อยเอาแล้ว เสียงดูดดังขึ้นเห็นๆ

   ขอบๆครับ

  • โอ้วว มาเต็มครับ ขอบคุณมากๆ นะครับสำหรับสำหรับความคิดเห็นส่วนตัว ช่วยๆ กันแชร์ครับ

 7. ระหว่างตัว omega กับตัว arte ตัวไหนคุ้มค่ามากกว่ากันครับ จุดประสงค์หลักคือ เอาไว้ดูดทำความสะอาดขนแมวภายในบ้าน และชอบในส่วนของการที่สามารถติด ที่ถูกพื้นได้ด้วย

  • ตัว iClebo OMEGA เป็นเวอร์ชั่นที่พัฒนาต่อมาจากตัว Arte ครับผม ดังนั้นส่วนตัวผมว่า OMEGA ดีกว่าครับ 🙂

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้