เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner

HOMU UV Vacuum Cleaner Share
เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner

รีวิวฉบับนี้เป็น รีวิวเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นจากแบรนด์ HOMU (อ่านออกเสียงภาษาไทยว่า “โฮมุ”) และสำหรับชื่อเต็มๆ ของมันคือ “HOMU UV Vacuum Cleaner” เป็น เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น (Dust Mite Vacuum Cleaner) ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ราคาถูก พกพาสะดวกแต่ว่า ออปชั่น หรือความสามารถของเครื่อง ให้มาแบบครบ และจัดเต็มเอามากๆ เลยทีเดียว ช่วยทำความสะอาดที่นอน หมอน ผ้าห่ม ผ้าม่าน เบาะผ้าโซฟา เบาะผ้ารถยนต์ และวัตถุต่างๆ ได้อีกมากมาย

โดยตัวเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner ตัวนี้มีพลังดูดสูงถึง 400 วัตต์ (Watts) มาพร้อมกับหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค ที่จะปล่อยแสงยูวี ที่เป็นรังสีอัลตราไวโอเลตชนิดซี (UV-C) ออกมาเพื่อฆ่าเชื้อโรคต่างๆ อย่างเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อจุลินทรีย์ ตัวไรฝุ่น ที่เกาะอยู่บนที่นอน หรือตามเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้อย่างสะอาด และหมดจด

ด้านล่างนี้เป็นเมนูลัด (Shortcut) ที่จะช่วยให้คุณได้สามารถเข้าถึงเนื้อหาต่างๆ ของบทความรีวิวฉบับนี้ ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

คลิปวีดีโอรีวิวเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner ความยาวประมาณ 10 นาที บอกทุกความสามารถ และพาดูส่วนประกอบแบบเจาะลึกทุกส่วน

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner

ตัวกล่องผลิตภัณฑ์มามาในขนาดเล็ก และน้ำหนักเบา โดยตัวกล่องมีขนาดมิติอยู่ที่ ยาว (L) 365 x กว้าง (W) 200 x สูง (H) 330 มิลลิเมตร ในขณะที่น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ประมาณ 2.4 กิโลกรัม โดยข้อมูลต่างๆ ที่ระบุเอาไว้ข้างๆ กล่อง ก็ถือว่าละเอียดมากอยู่พอสมควร ลองมาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

ด้านหน้าและด้านหลังกล่อง : มีรูปตัวเครื่องวางหันหน้าเข้าหาอยู่ และมุมซ้ายบนเขียนชื่อแบรนด์ว่า “HOMU เครื่องดูดไรฝุ่นฆ่าเชื้อโรคด้วยแสง UV” และ “UV Vacuum Cleaner” พร้อมรูป ตัวไรฝุ่น (Dust Mite) อยู่ถัดลงมา และก็ยังให้ข้อมูลในเรื่องของ แผ่นกรองอากาศ HEPA ที่สามารถนำไปล้างน้ำ และใช้ต่อได้อีกด้วยเช่นกัน

ในขณะที่มุมขวาล่างของด้านหน้ากล่องมีเครื่องหมาย CCC S&E (ย่อมาจากคำว่า “China Compulsory Certification”) เป็นเครื่องหมายรับรองความปลอดภัยของสินค้าที่ผ่านมาตรฐานของระเบียบว่าด้วยการควบคุมการรับรองผลิตภัณฑ์ที่บังคับ ของประเทศจีน*

ข้อมูลจาก* : https://intelligence.masci.or.th/

ด้านซ้ายกล่อง : รูป ส่วนประกอบด้านล่างของตัวเครื่อง พร้อมตัวหนังสืออธิบาย ถัดลงมาเป็น ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ของตัวเครื่อง ถัดลงมาที่มุมซ้ายล่างเป็นสติ๊กเกอร์บอกรายละเอียด และบริษัทผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า เป็นภาษาไทย พร้อมสัญลักษณ์ข้อควรระวังเกี่ยวกับการขนย้าย ขนส่ง กล่องผลิตภัณฑ์อีก 4 ข้อ หันด้านนี้ขึ้น (This Side Up) ระวังแตก ห้ามเปียกน้ำ และห้ามวางกล่องสินค้าชนิดเดียวกันซ้อนกันเกิน 5 ชั้น

ด้านขวากล่อง : รูปตัวเครื่องวางอยู่บนภาพกราฟิกของที่นอน พร้อมข้อความบอกว่า “What’s lurking in your mattress ?” หรือ “มีอะไรซ่อนอยู่ในฟูกของคุณบ้าง ?” ซึ่งก็มี ฝุ่น (Dust) เหงื่อ (Persperation) ไวรัส (Virus) ตัวไรฝุ่น (Dust Mite) และ แบคทีเรีย (Bacteria)

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner

HOMU UV Vacuum Cleaner Component
อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner
 1. HOMU UV Vacuum Cleaner (เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น x 1 เครื่อง) : ตัวเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นทรง 3 เหลี่ยม มีหน้ากว้างประมาณ 300 มิลลิเมตร (หรือ 30 เซนติเมตร) น้ำหนักประมาณ 1.75 กิโลกรัม หยิบจัดถนัดมือ ใต้เครื่องมีล้อเลื่อนรับน้ำหนัก เพื่อลดแรงเสียดทานระหว่างตัวเครื่อง กับวัตถุในขณะที่ใช้งาน
 2. HEPA Filter and Sponge Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA และฟองน้ำกรองฝุ่น x 3 แผ่น) : แผ่นกรองอากาศทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีขนาดมิติอยู่ที่ ยาว (L) 80 x กว้าง (W) 65 x สูง (H) 15 มิลลิเมตร
 3. Cleaning Brush (แปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ x 1 แปรง) : แปรงขนขนาดเล็ก ความยาว 8 เซนติเมตร เอาไว้ใช้ทำความสะอาดซอกร่องของ แผ่นกรองอากาศ HEPA หรือ ส่วนประกอบของตัวเครื่อง ส่วนอื่นๆ
 4. Warranty Card (บัตรรับประกันสินค้า x 1 แผ่น) : แผ่นกระดาษขนาดครึ่งกระดาษ A4 มีช่องให้กรอกข้อมูลของตัวเครื่อง และข้อมูลส่วนตัว พร้อมเก็บเอาไว้กับตัว อย่าให้หาย เนื่องจากต้องใช้ในกรณีที่เคลมสินค้า กับทางบริษัทฯ
 5. English User Manual (แผ่นพับคู่มือการใช้งานภาษาอังกฤษ x 1 แผ่น) : แผ่นพับกระดาษ A4 แสดง ส่วนประกอบของตัวเครื่อง วิธีการใช้งาน พร้อมกับ คุณสมบัติเด่น เป็นภาษาอังกฤษ
 6. Thai User Manual (แผ่นพับคู่มือการใช้งานภาษาไทย x 1 แผ่น) : แผ่นพับกระดาษ A4 แสดง ส่วนประกอบของตัวเครื่อง วิธีการใช้งาน พร้อมกับ คุณสมบัติเด่น เป็นภาษาไทย

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
300 (กว้าง) x 300 (ยาว) x 200 (สูง) มิลลิเมตร (mm.)
(วัดเองด้วยไม้บรรทัด)
น้ำหนัก
(Weight)
1.75 กิโลกรัม (KG.)
ไฟเข้า
(Input)
AC 220-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
N/A (ไม่มีอะแดปเตอร์แปลงไฟ)
อัตราการกินไฟ
(Power Consumption)
400 วัตต์ (Watts)
(รายละเอียดการทดสอบอัตราการกินไฟ)
ความยาวสายไฟ
(Power Cable Length)
5 เมตร (Metres)
ระดับเสียง
(Noise Level)
น้อยกว่า 75 เดซิเบล (dB.)
(วัดระยะใกล้ชิดตัวเครื่อง เพราะเวลาเครื่องทำงาน ผู้ใช้ต้องขยับเครื่องไปด้วย)
ขนาดถังเก็บฝุ่น
(Dust Canister Capacity)
0.50 ลิตร (500 mL)

คุณสมบัติ และ ความสามารถของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner

แม้ว่าเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner ตัวนี้จะไม่มีฟังก์ชั่นอะไรซับซ้อนมากมาย และดูเหมือนจะไม่มีอะไรมาก แต่ก็มีความสามารถต่างๆ ซ่อนอยู่มากมาย มาดูกันเลย ว่ามีอะไรบ้าง

1. 400 Watts Suction Power with Vibration System (พลังดูด 400 วัตต์ พร้อมระบบสั่นสะเทือน)

HOMU UV Vacuum Cleaner 400 Watts Suction Power
พลังดูด 400 วัตต์ (400 Watts Suction Power)

เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner ใช้มอเตอร์ที่มีพลังในการดูดฝุ่น และตัวไรฝุ่นต่างๆ สูงถึง 400 วัตต์ พร้อมด้วยระบบสั่นสะเทือนที่มาจาก แผ่นสั่นสะเทือน (Vibration Tab) จำนวน 2 แผ่น ที่อยู่ ด้านล่างของตัวเครื่อง ซึ่งก็มีพลัง และความแรงพอที่จะดูดฝุ่นขนาดเล็ก รวมไปถึง เส้นผม ขนสัตว์ เศษขนมต่างๆ หลุดจากการยืดเกาะ และเข้าไปเก็บในถังเก็บฝุ่นได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องออกแรงเยอะ

2. UV Light Sterilization and Heat Dry Systems (ระบบฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงยูวี และ ระบบเป่าร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรค)

จุดที่ทำให้ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น (Dust Mite Vacuum Cleaner) นั้นแตกต่างจาก เครื่องดูดฝุ่น (Vacuum Cleaner) นั่นก็คือเครื่องของความสามารถในการฆ่าเชื้อโรค อย่างพวก ตัวไรฝุ่น เชื้อแบคทีเรีย นั่นเอง ซึ่งเครื่องนี้ ก็มีความสามารถนี้มาให้เช่นกัน 2 ระบบด้วยกันคือ

 1. UV Light Sterilization System (ระบบฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงยูวี) : หลอดไฟปล่อยแสงสีม่วงๆ เป็นรังสี UV-C ที่มีความยาวคลื่น 253.7 นาโนเมตร (nm) ซึ่งเป็นช่วงของคลื่นเดียวกับ ที่ถูกปล่อยมาโดยดวงอาทิตย์ แต่ว่าถูกดูดซับด้วยออกซิเจนในชั้นสตราโทสเฟียร์ที่ความสูงประมาณไม่ถึง 100 กิโลเมตรเหนือจากพื้นโลกโดยรังสี UV-C นี้มันมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคในน้ำดื่ม ฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ในเครื่องมือแพทย์ แต่ได้ถูกนำเอามาใช้ในเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น เครื่องนี้ด้วยเช่นกัน
 2. Heat Dry System (ระบบเป่าร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรค) : ระบบปล่อยลมร้อนผ่านช่องปล่อยลมร้อนที่อยู่ส่วนท้ายของใต้เครื่อง ที่อุณหภูมิประมาณ 60 องศาเซลเซียส (°C) เพื่อฆ่าเชื้อโรค และแบคทีเรีย และยังช่วยทำให้มันอ่อนตัวจากการยืดเกาะพื้นผิวของวัตถุต่างๆ

3. Washable HEPA Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA ที่สามารถนำไปล้างน้ำได้)

HOMU UV Vacuum Cleaner Feature Washable HEPA Filter
แผ่นกรองอากาศ HEPA ที่สามารถนำไปล้างน้ำได้ (Washable HEPA Filter)

คุณสามารถนำ แผ่นกรองอากาศ HEPA ไปล้างน้ำทำความสะอาด และตากให้แห้งได้ด้วย ทั้งนี้เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของมันให้ยาวขึ้น

โดยแผ่นกรองอากาศ HEPA นั้น มันเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ดักกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก ไม่ให้หลุดลอดกลับออกมาภายนอกพร้อมกับอากาศที่ระบายออกมา ดังนั้นมันจึงมี

นอกจากนี้แล้ว ทางแบรนด์ HOMU เขาก็ยังให้แผ่นกรองอากาศ HEPA ชุดสำรองมาให้อีก 2 แผ่นแถม (รวมที่ติดตั้งอยู่ในถังเก็บฝุ่นด้วยเป็น 3 แผ่น) เรียกได้ว่าใช้กันไปยาวๆ

4. Small / Lightweight and Easy to Use (ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และ ใช้งานง่าย)

HOMU UV Vacuum Cleaner Feature Small and Lightweight
เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นที่มี ขนาดเล็ก และน้ำหนักเบา (Small and Lightweight UV Vacuum Cleaner)

นี่เป็นเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา หยิบจับถนัดมือ โดยมันมีน้ำหนักตัวอยู่ที่เพียง 1.75 กิโลกรัมเท่านั้น จึงทำให้เครื่องนี้สามารถใช้งานได้กับคนทุกเพศทุกวัย

และนอกจากนี้แล้ว เครื่องนี้มี ปุ่มเปิดปิดเครื่อง (Power Switch Button) อยู่ที่ตำแหน่งของด้ามจับที่ตัวเครื่อง อยู่เพียงปุ่มเดียวเท่านั้น ดังนั้นเมื่อต้องการที่จะเปิดใช้งาน ก็เพียงแค่เสียบปลั๊ก และกดปุ่มเปิดปิดเครื่อง เครื่องก็จะสามารถเริ่มทำงานได้โดยทันที ในขณะที่ถ้ากดที่ปุ่มนี้อีกครั้ง ก็จะเป็นการปิดเครื่อง

ส่วนประกอบของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner

มาดูส่วนประกอบของตัวเครื่องในแต่ละส่วนกันว่า มีหน้าที่อะไร และสามารถทำอะไรได้บ้าง โดยเนื้อหาจะเป็นภาพประกอบพร้อมคำบรรยายพอสังเขป ในที่นี้ขอนำเสนอเป็น 3 หัวข้อหลักๆ ได้แก่

 1. ส่วนประกอบด้านบน และด้านข้าง (Top and Side Components)
 2. ส่วนประกอบด้านล่าง (Underside Component)
 3. ส่วนประกอบของถังเก็บฝุ่น (Dust Canister Component)

Top and Side Components (ส่วนประกอบด้านบน และด้านข้าง)

HOMU UV Vacuum Cleaner Component Top and Side
ส่วนประกอบด้านบน และด้านข้าง ของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner
 1. Dust Canister (ถังเก็บฝุ่น) : ถังพลาสติกสีดำทึบ พร้อมที่หยิบจับ ให้สามารถดึงออกมาจากตัวเครื่องได้ง่ายๆ เลย (รายละเอียดถังเก็บฝุ่น)
 2. Power Switch Button (ปุ่มเปิดปิดเครื่อง) : ปุ่มสีเงินวางอยู่ตำแหน่งส่วนบนของด้ามจับ มีแค่ 2 ขั้นตอนคือกดครั้งเพื่อเปิดเครื่อง และกดอีกครั้งเพื่อปิดเครื่อง
 3. Handle (ด้ามจับ) : ด้ามจับพลาสติก เป็นส่วนที่ติดกับติดกับลำตัวของเครื่อง ด้านบนมีปุ่มเปิดปิดเครื่อง เพื่อให้สามารถกดสั่งงานได้อย่างถนัดมือ
 4. Power Cord (สายไฟ) : สายไฟความยาว 5 เมตร ถูกยึดติดกับตัวเครื่อง และเชื่อมต่อด้วยปลั๊กหัวกลม 2 ขา (Plug Type E)
 5. Air Exhaust Outlet (ช่องอากาศออก) : ช่องขนาด กว้าง (W) 33 x ยาว (L) 48 มิลลิเมตร มีเอาไว้ใช้ในการระบายอากาศที่ถูกกรองแล้วออกจากตัวเครื่อง ตำแหน่งวางอยู่ที่ด้านข้างที่ส่วนท้ายเครื่องทั้ง 2 ฝั่ง
HOMU UV Vacuum Cleaner Top and Side Detail
รายละเอียดส่วนประกอบด้านบน และด้านข้าง ของตัวเครื่อง

Underside Component (ส่วนประกอบด้านล่าง)

ส่วนประกอบด้านล่างของตัวเครื่อง จัดว่าสำคัญมากๆ เช่นกัน เพราะระบบการดูดฝุ่น และระบบการฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ล้วนอยู่ที่ด้านล่างนี้ทั้งหมด ลองมาดูกันเลยว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง

HOMU UV Vacuum Cleaner Component Underside
ส่วนประกอบด้านล่าง ของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner
 1. Dust Inlet (ช่องฝุ่นเข้า) : ช่องทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด กว้าง (W) 30 x ยาว (L) 55 มิลลิเมตร ทำหน้าที่ลำเลียงฝุ่นเข้าไปเก็บภายใน ถังเก็บฝุ่น ขนาด 0.5 ลิตร ที่อยู่ภายในตัวเครื่อง
 2. Vibration Tab (แผ่นสั่นสะเทือน) : แผ่นสีส้มมีปุ่ม 2 แผ่น ที่ประกบข้างช่องฝุ่นเข้า มีหน้าที่สั่นสะเทือนให้ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือใหญ่ ที่เกาะอยู่บนพื้นผิวของวัตถุหลุดออกมา เพื่อที่จะได้ให้ตัวเครื่องดูดเข้าไปเก็บภายใน
 3. Front Caster Wheels and Distance Sensor (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า และ เซ็นเซอร์ระยะห่าง) : มีทั้งหมด 2 ล้อ (ฝั่งซ้าย และขวา) มีหน้าที่รองรับน้ำหนักด้านหน้าของตัวเครื่อง และยังเป็น เซ็นเซอร์ระยะห่าง  คอยเปิดปิดหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคด้วย โดยหลอดจะสว่างต่อเมื่อล้อทั้ง 2 ข้างถูกกดลงกับพื้นผิว
 4. UV Sterilizing Lamp (หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค) : หลอดไฟปล่อยแสง UV-C ที่มีขนาดความยาวเฉพาะส่วนที่ปล่อยแสงออกมา 85 มิลลิเมตร (หรือ 8.5 เซนติเมตร)
 5. Product Label (ฉลากกำกับเครื่อง) : สติ๊กเกอร์ 2 แผ่น แปะบอกรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องของไฟฟ้า พร้อมคำเตือน “ห้ามแสง UV เข้าตา หรือโดนผิวหนัง (Avoid Eye and Skin Exposure)”
 6. Heat Dry Outlet (ช่องปล่อยลมร้อน) : มีขนาดมิติอยู่ที่ กว้าง (W) 30 x ยาว (L) 80 มิลลิเมตร เอาไว้ปล่อยลมร้อน เพื่อฆ่าเชื้อโรค และแบคทีเรีย ที่อยู่
 7. Rear Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหลัง) : ล้อขนาดเล็ก ไม่สามารถหมุนได้ เอาไว้รองรับน้ำหนักด้านหลังของตัวเครื่อง
HOMU UV Vacuum Cleaner Underside Detail
รายละเอียดส่วนประกอบด้านล่าง ของตัวเครื่อง

Dust Canister (ส่วนประกอบของ ถังเก็บฝุ่น)

HOMU UV Vacuum Cleaner Dust Canister
ถังเก็บฝุ่น (Dust Canister) ขนาดความจุ 0.5 ลิตร

ถังเก็บฝุ่นสีดำ มีขนาดความจุ 0.5 ลิตร ผลิตจากพลาสติกชนิด ABS ซึ่งเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติ ทนทาน แข็งแรง ยืดหยุ่นสูง แถมยังทนความร้อนได้สูงอีกด้วยเช่นกัน ด้านบนของมันมีช่องเป็นที่หยิบจับ เอาไว้ดึงออกมาจากตัวเครื่อง

ในขณะที่ด้านล่างมีช่องฝุ่นเข้า (Dust Inlet) ขนาดความกว้าง (W) 15 x ยาว (L) 65 มิลลิเมตร พร้อมแผ่นยางที่อยู่ด้านใน ที่จะเปิดให้ฝุ่นเข้าได้ทางเดียว เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นต่างๆ เล็ดลอดออกมาด้านนอกนั่นเอง

และเมื่อฝุ่นถูกดูดเข้ามาแล้ว ฝุ่นจะถูกดักเอาไว้ด้วยแผ่นกรองอากาศ HEPA ไม่ให้กลับออกไปด้านนอก ในขณะที่อากาศ ที่มีขนาดอนุภาคเล็กกว่า ก็จะหลุดลอดออกไปได้นั่นเอง

HOMU UV Vacuum Cleaner Dust Canister Detail
รายละเอียดของถังเก็บฝุ่น (Dust Canister)

เปิดใช้งาน เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner

การใช้งานเครื่องนี้ ไม่มีอะไรซับซ้อนเลย เพียงแค่เสียบปลั๊กไฟ แล้วกดที่ปุ่มเปิดปิดเครื่อง จนเครื่องเปิดทำงาน แล้วก็สามารถดูดไรฝุ่นบนเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้เลยทันที

คำถามที่ที่ต้องอยากรู้เกี่ยวกับ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner

1. อัตราการกินไฟของเครื่องเป็นอย่างไร ค่าไฟต่อเดือนประมาณเท่าไหร่ ?

ส่วนนี้เป็นการวัดคำนวณค่าไฟโดยใช้ วัตต์มิเตอร์แบบดิจิทัล (Digital Wattmeter) ที่ผมซื้อมาใช้งานเองส่วนตัว สำหรับค่าที่วัดได้เป็นอย่างไรนั้น สามารถดูจากที่ตารางด้านล่างนี้ได้เลย

ความแรงของพัดลม
(Fan Speed)
จำนวนวัตต์ที่บริโภคสูงสุด
(Max Power Consumption)
การคำนวณ
(Calculation)
ค่าไฟ / ครั้ง
(Total Charge / Use)
ปิดเครื่องแต่เสียบปลั๊กทิ้งไว้
(Plugged , But Power Off)
0 วัตต์
ไม่มีการคำนวณ เนื่องจากไม่มีการกินไฟ 0.0 บาท
เปิดเครื่อง
(Power On)
430 วัตต์ (430 วัตต์ x 0.5 ชั่วโมง* x 5 บาทต่อยูนิต)** / 1,000 1.1 บาท

หมายเหตุ* : คำนวณจากการเปิดเครื่องต่อเนื่องนานครึ่งชั่วโมง (หรือ 0.5 ชั่วโมง) ในแต่ละครั้ง

หมายเหตุ** : คุณสามารถเปลี่ยน ค่าไฟต่อยูนิต (ในตัวอย่างนี้คิด 5 บาทต่อยูนิต – ถือว่าอยู่ในอัตราที่สูง) ให้เป็นไปตามที่จ่ายจริง เพราะที่พักอาศัยในแต่ละที่อาจจะคิดไม่เท่ากัน

2. สภาพฝุ่นละอองภายในถังเก็บฝุ่น เป็นอย่างไร ?

HOMU UV Vacuum Cleaner Dust Canister and HEPA Filter After Used
สภาพและปริมาณฝุ่นภายใน ถังเก็บฝุ่น และ แผ่นกรองอากาศ HEPA หลังการใช้งาน

หลังการใช้งานพบว่าที่เมื่อนำถังเก็บฝุ่นออกมา มีฝุ่นละอองขนาดเล็กมาเกาะอยู่มากมายจนเป็นผงๆ เหมือนผงแป้ง หรือผงนม ซึ่งเกิดมาจากเซลล์ผิวหนังของมนุษย์ที่ผลัดเซลล์ ฝุ่นขนาดเล็กอยู่บนเตียง เส้นใยของเครื่องนอนอย่างที่นอน ผ้าคลุมเตียง ปลอกหมอน ผ้าห่ม ฯลฯ

3. เครื่องสามารถทำงานได้ต่อเนื่องนานแค่ไหน ?

ไม่แนะนำให้เปิดเครื่องทำงานต่อเนื่องนานเกิน 20 นาที ควรมีการพักเครื่องอย่างน้อย 10 นาที จึงสามารถทำงานได้ต่อ แต่อย่างไรก็ตามเครื่องนี้มีระบบตัดการทำงานอัตโนมัติในกรณีที่เครื่องร้อน

4. ราคาอะไหล่แผ่นกรองอากาศ และ การดูแลรักษาเครื่องฟอกอากาศ เครื่องนี้ต้องทำอะไรบ้าง ?

ด้านนอกของตัวเครื่อง สามารถใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำหมาดๆ เช็ดได้สบายๆ ในขณะที่แผ่นกรองอากาศ และ ระบบกรองอากาศ ของเครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้ใช้แยกกันทั้งหมด จึงทำให้มีอะไหล่สิ้นเปลือง (Consumable Part) อยู่ทั้งหมด 3 ชิ้นด้วยกัน การดูแลรักษาก็มีอยู่ดังต่อไปนี้

ชื่ออะไหล่
(Part Name)
ราคาต่อหน่วย
(Unit Price)
ระยะเวลาการเปลี่ยน
(Replacement Period)
1. แผ่นกรองอากาศ HEPA
(HEPA Filter)
199 บาท
(2 แผ่น 300 บาท)
ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้งาน
2. หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค
(UV Sterilizing Lamp)
199 บาท
(2 หลอด 300 บาท)
ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้งาน
(โดยเฉลี่ย 1 ปี)

5. ตัวเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น รับประกันกี่ปี ?

ตัวเครื่องรับประกัน 1 ปี (ยกเว้นอะไหล่ หรือวัสดุสิ้นเปลืองอย่าง แผ่นกรองอากาศ และ หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค)

6. สามารถสั่งซื้อ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner ได้ที่ไหนบ้าง ?

คุณสามารถสั่งซื้อเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner เครื่องนี้ได้ในหลากหลายช่องทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่องทางออนไลน์ต่างๆ อย่างร้านเจ้าสัวอินเตอร์อย่างเป็นทางการ (Jowsua Inter Official Store) ที่เว็บไซต์ Lazada / Shopee / JD Central / Robinson Online และอื่นๆ อีกมากมาย

ในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ คุณสามารถที่จะติดต่อทางบริษัทฯ ผู้นำเข้า และจัดจำหน่าย ตามรายละเอียดด้านล่างนี้เลย

 • Telephone No (เบอร์โทรศัพท์) : 08-3005-9578 หรือ 09-7186-0434
 • Website (เว็บไซต์) : http://store.jowsua.com/
 • LINE ID (ไลน์ไอดี) : @Jowsua
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : โฮมุเฮ้าส์ (ชื่อเพจทับศัพท์ HomuHouse) ตามกรอบด้านล่าง

บทสรุปหลังการใช้งาน ข้อดี ข้อเสีย ของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner

HOMU UV Vacuum Cleaner HEPA Filter and Sponge Filter
แผ่นกรองอากาศ HEPA และฟองน้ำกรองฝุ่น (HEPA Filter and Sponge Filter)

ข้อดี 🙂

 • เครื่องมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา สามารถถือได้ทุกเพศ ทุกวัย
 • ใต้ตัวเครื่องมีล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า 2 ล้อ และด้านหลัง 1 ล้อ เพื่อลดแรงเสียดทาน และลดโอกาสเกิดรอยขีดข่วนระหว่างตัวเครื่อง กับพื้นผิวของวัตถุ
 • มีเซ็นเซอร์ระยะห่าง (Distance Sensor) ที่จะคอยตัดการทำงานของหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค (เนื่องจากเป็นอันตรายต่อสายตา และผิวหนังของผู้มองเห็น และสัมผัส) ในกรณีที่ยกตัวเครื่องขึ้นเหนือพื้นผิวของวัตถุ ถือเป็นระบบเซฟตี้ต่อผู้ใช้งานชั้นดี
 • มีแผ่นสั่นสะเทือน (Vibration Tab) ที่ใช้ในการตีฝุ่นให้หลุดออกมาจากพื้นผิวของวัตถุ เพื่อที่จะได้ให้ฝุ่นได้ถูกดูดเข้าไปเก็บในถังเก็บฝุ่นได้ง่ายๆ
 • แผ่นกรองอากาศ HEPA ให้มาหลายแผ่น (อะไหล่สำรอง 2 และ อยู่ในเครื่อง 1 แผ่น) แถมแต่ละแผ่น ก็ยังสามารถนำไปล้างน้ำทำความสะอาด และนำกลับมาใช้ได้อีกหลายครั้ง จนกว่าจะเสื่อมสภาพ

ข้อเสีย 🙁

 • ถังเก็บฝุ่นไม่มีตัวล็อคให้ยึดติดกับตัวเครื่อง ซึ่งถ้าเกิดว่าเราพลิก หรือหงายตัวเครื่อง ถังเก็บฝุ่นอาจตกพื้นแตก สร้างความเสียหายได้
 • ตัวเครื่องไม่มีเซ็นเซอร์ถังเก็บฝุ่น จึงทำให้มันสามารถทำงานได้ตามปกติ แม้ในขณะที่ไม่ได้ใส่ถังเก็บฝุ่น
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการดูดฝุ่น ดูดไรฝุ่น
8
ความหลากหลายของอุปกรณ์เสริม
9
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
9
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
10
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
10
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้IQAir Atem Desk and Atem Car เครื่องฟอกอากาศพกพา สร้างอากาศสะอาดในพื้นที่ส่วนตัวของคุณ
บทความถัดไปJOWSUA Cyclone Vacuum Cleaner เครื่องดูดฝุ่นไซโคลน 700 วัตต์แบบมือจับ
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
homu-uv-vacuum-cleaner-reviewHOMU UV Vacuum Cleaner เป็นเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นขนาดเล็ก น้ำหนักเบา หยิบจับถนัดมือ ใช้กันได้ทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งแม้มันจะมีราคาค่าตัวที่ค่อนข้างถูกมากๆ แต่ก็ยังให้ความสามารถที่จำเป็น และความสามารถเสริมเข้ามาอย่างครบครัน <br /><br /> หลักการของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น นั้นแท้จริงแล้วมันก็คือ เครื่องดูดฝุ่น ดีๆ นี่เอง แต่ว่ามีการเพิ่มความสามารถในการฆ่าเชื้อโรคที่อยู่บนพื้นผิวของวัตถุ ที่ส่วนใหญ่ทำมาจากวัสดุผ้า ในหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การใช้ ระบบฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงยูวี และ ระบบเป่าร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรค ซึ่งแน่นอนว่า เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner นั้น ให้มาทั้ง 2 ระบบกันเลยทีเดียว เพื่อเพิ่มโอกาสในการกำจัดเชื้อโรคให้หมดไปให้ได้มากที่สุด ในขณะที่เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นบางรุ่นบางยี่ห้อ ก็ให้มาแค่ระบบใดระบบหนึ่งเท่านั้น <br /><br /> นอกจากนี้แล้วทาง เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner ก็ยังให้แผ่นกรองอากาศ HEPA ที่มีคุณสมบัติในการกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก ไม่ให้หลุดลอดออกจากถังดักฝุ่น กลับออกไปข้างนอกได้ มาถึง 3 แผ่นด้วยกัน และแต่ละแผ่นก็ยังมีความสามารถในการใช้น้ำล้างได้อีกด้วย <br /><br /> ด้านระบบความปลอดภัยก็ถือว่าดี เพราะเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า การจ้องมองแสง UV จากหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคนั้น จะเป็นอันตรายต่อตาของเราเป็นอย่างมาก เครื่องนี้ก็ได้มีเซ็นเซอร์การทำงานของหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค นี้มาให้ด้วยเช่นกัน โดยอยู่ที่ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้าทั้ง 2 ล้อ ถ้าล้อลอยขึ้นจากพื้น หลอดไฟฯ จะดับลงทันที เพื่อป้องกันสายตาของเรานั่นเอง <br /><br /> ในขณะที่จุดสังเกตของเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner นี้จะอยู่ตรงที่ ถังดักฝุ่น ที่ไม่มีที่ล็อค ให้ติดอยู่กับตัวเครื่อง มันจึงสามารถร่วงหล่นลงมาได้ง่าย เวลาพลิก หรือง่ายตัวเครื่อง ซึ่งก็เป็นเพียงข้อเสียเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น ถ้าเทียบกับราคาค่าตัวของเครื่องที่อยู่ไม่ถึง 2 พันบาท จะทำให้ลืมข้อนี้ไปได้เลย

1 ความคิดเห็น

 1. สนใจเครื่องดูดไรฝุ่นHOMUอะค่ะ ขอทราบราคา วิธีการสั่งซื้อ เบอร์ติดต่ออะค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้