iGGOO AQUA Review

iGGOO Aqua Featured Image

รีวิวฉบับนี้ ผมมีโอกาส ได้เครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น มาทำรีวิวอีกแล้ว โดยครั้งนี้เป็นรีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้อ “iGGOO” (ต้องเป็นตัว i เล็กเท่านั้นนะ ตัวอักษรที่เหลือจะ เป็นตัวใหญ่ทั้งหมด) หากอ่านออกเสียงเป็นภาษาไทย จะอ่านว่า “อิกกู” นั่นเอง โดยแบรนด์ iGGOO นี้จัดเป็นการรีวิว ครั้งแรกบนเว็บ Thanop.com เลยทีเดียว ซึ่งตัวที่ได้มาก็เป็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ความสามารถพิเศษ ในการถูพื้นได้ในตัว รุ่น iGGOO AQUA จัดเป็นรุ่นแรก และรุ่นท็อปสุด ของแบรนด์นี้เลยก็ว่าได้ ที่พกเอาความสามารถทั้ง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น (Robot Vacuum Cleaner) และก็ หุ่นยนต์ถูพื้น (Floor Mopping Robot) เข้าเอาไว้ด้วยกัน ส่วนราคา ก็อยู่แค่ระดับหมื่นบาท ต้นๆ เท่านั้นเอง

และผมก็ยังมีอัดวีดีโอคลิป รีวิวตัว iGGOO AQUA นี้เอาไว้ เพื่อใช้ดูสรุป เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการ ใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อ ของทุกๆ ท่านอีกด้วย หรือใครที่ซื้อแล้ว ก็เอาไว้ดูเป็นวีดีโอสอนสาธิต คู่มือ ประกอบการใช้งาน ไปในตัวได้เลยเช่นกัน

ก่อนจะเลื่อนลงไปอ่าน รีวิว iGGOO AQUA อย่างละเอียด เนื่องจากรีวิวฉบับนี้ เขียนบรรยายไปเยอะมากๆ ผมจึงได้ทำเมนู แยกแต่ละหัวข้อ เอาไว้อีกเช่นเคย เพื่อจะได้ให้คุณผู้อ่าน ได้สามารถข้ามไปยังหัวข้อที่ต้องการได้สะดวกรวดเร็ว

 1. รู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้อ iGGOO กันก่อน
 2. เกริ่นนำ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO AQUA
 3. แกะกล่องผลิตภัณฑ์
 4. ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของ iGGOO AQUA
 5. คุณสมบัติและความสามารถที่โดดเด่น
 6. สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง iGGOO AQUA
 7. เปิดเครื่อง เริ่มใช้งานจริง
  1. การใช้งานในโหมดถูพื้นเปียก (Floor Mopping Function)
 8. คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs)
 9. บทสรุปการใช้งาน

รู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้อ iGGOO กันก่อน

iGGOO Logo
โลโก้ผลิตภัณฑ์ iGGOO

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO ให้มากกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อสั่งซื้อ สถานที่สั่งซื้อ หรือแม้แต่ ศูนย์บริการ ฯลฯ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อไปยังหน้ารายละเอียดด้านล่างนี้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO

เกริ่นนำ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA

โดยสินค้าที่ได้มีโอกาสมารีวิวนี้คือ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA จัดเป็น ตัวท็อปสุด (ขณะตอนที่ผมกำลังรีวิว) ที่มันพกเอาความสามารถพิเศษ แปลกๆ เอาไว้อยู่พอสมควร อาทิ สามารถเลือก การดูดฝุ่นได้ 2 ระบบ ไม่ว่าจะเป็น

 1. ระบบแปรงกวาด (เหมือนหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วๆ ไป) เรียกว่า “Rotation Brush Kit
 2. ระบบลมดูด (เหมือนเครื่องดูดฝุ่นทั่วๆ ไป) เรียกว่า “Suction Kit

นอกจากนี้แล้ว เครื่องนี้ยังมีความสามารถพิเศษอีกเพียบ อาทิ ระบบตรวจจับปริมาณฝุ่นบนพื้น ที่จะตรวจจับว่าพื้นที่ตรงไหน มีฝุ่นมากน้อยแค่ไหน หากมีฝุ่นเยอะ จะได้ดูดพื้นที่ตรงนั้นบ่อยๆ หน่อย และ ที่สำคัญคือ ถังน้ำท้ายเครื่อง ที่จะคอยปล่อยน้ำลงมายัง ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ อย่างช้าๆ เพื่อให้การวิ่งถูพื้นนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุด และรักษาระดับการหยดของน้ำ ไม่ให้มีน้ำมากเกินไปจนพื้นเปียกชุ่ม หรือ น้ำน้อยเกินไป จนแห้ง

แกะกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA

ทุกครั้งที่ผมได้ทำรีวิว ไม่ว่าจะเป็นสินค้า หรือ เครื่องใช้ไฟฟ้า อะไรก็ตาม ผมจะถ่ายรูปกล่องผลิตภัณฑ์สินค้าอย่างละเอียดตั้งแต่ก่อนแกะกล่อง ไปจนถึงแกะกล่องออกมาแล้ว แสดงอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องทั้งหมด ละเอียดยิบแบบ ทุกซอกทุกมุมกันเลยทีเดียว และสำหรับ รีวิว  หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA ชุดนี้ก็ไม่พลาดเช่นกัน มาดูกันเลย

ด้านนอกกล่อง

iGGOO AQUA Box Front
ด้านหน้ากล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA

ตัวกล่อง โดยภาพรวม มาพร้อมกับสีแบบ ทริปเปิ้ลโทน 3 สี ได้แก่ สีดำ สีขาว และ สีฟ้าน้ำทะเล เป็นตัวบ่งบอกถึงชื่อรุ่นว่า “AQUA” ที่หมายถึงน้ำ เพื่อเน้นย้ำถึง คุณสมบัติของมัน ที่สามารถถูพื้นแบบเปียก มีถังน้ำ อยู่ท้ายเครื่องนั่นเอง

ด้านหน้าของกล่อง มีโลโก้ยี่ห้อ iGGOO (Vacuum Cleaning Robot) อยู่ตรง หัวมุมด้านซ้ายมือด้านบน พร้อม ระบุชื่อรุ่นใหญ่ๆ เขียนว่า “AQUA – Advanced Intelligent Robotic Vacuum Cleaner” ถัดมาทางด้านขวามือใหญ่ๆ และสติ๊กเกอร์สีขาว เขียนว่า “With Water Tank

iGGOO AQUA Box Left
ด้านซ้ายกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA แสดงส่วนประกอบใต้เครื่อง (Underside Components)

มาดูกันที่ ด้านซ้ายมือของกล่อง จะเป็นส่วนประกอบด้านล่างของตัวเครื่อง ที่นอนหงายท้องอยู่ โดยจะเห็น ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ขนาดใหญ่ สีน้ำเงินอยู่ข้างใต้ พร้อมกับช่องกรอกสีของตัวเครื่อง (Color) และ หมายเลขเฉพาะของเครื่องซีเรียลนัมเบอร์ (Serial No.) อีกด้วย

iGGOO AQUA Box Right
ด้านขวากล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA บอก สเปคเครื่อง อย่างละเอียด

ด้านขวาของกล่อง เป็นส่วนของการบอกความสามารถของตัวเครื่อง ว่ามีคุณสมบัติ และ ความสามารถ อะไรเด่นๆ บ้าง (ดูความสามารถแบบละเอียด) พร้อมกับสเปคเครื่อง พอสังเขป (ดูสเปคข้อมูลจำเพาะเครื่อง)

iGGOO AQUA Box Rear
ด้านหลังกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA บอก อุปกรณ์ที่ให้มา ภายในกล่อง

ในขณะที่ ด้านหลังของกล่อง จะมีบอกโลโก้ยี่ห้อสินค้า พร้อมชื่อรุ่น สโลแกน ต่างๆ คล้ายกับด้านหน้ากล่อง แต่เขยิบมาข้างขวา จะมี รูปบอกส่วนประกอบ และ อุปกรณ์ต่างๆ ที่ให้มาในกล่อง ว่ามีอะไรบ้าง พร้อมชื่อเรียกชิ้นนั้นๆ บอกอยู่ใต้รูป ด้านล่างมี รายละเอียดการติดต่อของบริษัทเจ้าของแบรนด์สินค้า และ จัดจำหน่าย อยู่ด้านล่างเช่นกัน

ด้านในกล่อง

หลังจากที่ อธิบายรายละเอียด คุณสมบัติ ด้านนอกกล่องออกมาแล้ว ก็ได้เวลามาดูอุปกรณ์ภายในกล่อง ที่เขาให้มาด้วยเช่นกัน ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง ซึ่งขอบอกไว้ก่อนว่า อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องนั้น จัดเต็ม ฟูลออปชั่นเทียบเท่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวท็อปๆ ราคา 2 3 หมื่น เลยก็ว่าได้

iGGOO AQUA Box Opened
เปิดฝากล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA มา เจอกับ กล่องโฟมขนาดใหญ่ และ ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ

เมื่อเปิดกล่องบรรจุผลิตภํณฑ์ขึ้นมา ก็จะพบกับกล่องโฟมขนาดใหญ่ ที่ห่อหุ้มตัว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA เอาไว้ ด้านบนฝาโฟม เป็นอุปกรณ์ ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ และเมื่อยก ฝากล่องโฟม ขึ้นมา ก็จะพบกับตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA วางเด่นเป็นสง่าอยู่ด้านในกล่อง พร้อมกับลูกสมุน เอ๊ย อุปกรณ์เสริม ของมันต่างๆ มากมาย มาดูกันเลยว่า มีอุปกรณ์ชนิดใด ที่ให้มาในกล่องกันบ้าง

iGGOO AQUA Component
อุปกรณ์ทั้งหมด ที่ให้มาในกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA มีทั้ง อุปกรณ์หลัก และ อุปกรณ์เสริม มาอย่างครบครัน

โดยจากรูปด้านบน ผมขอแบ่งออกเป็น 2 อย่างหลักๆ คือ อุปกรณ์หลัก (สีฟ้าเข้ม) ที่ขาดไม่ได้ในการดูดฝุ่น และ อุปกรณ์เสริม (สีส้ม) เป็นออปชั่นทางเลือก เพื่อความสะดวกในการทำความเข้าใจนะครับ

อุปกรณ์หลัก (Robot Vacuum Main Components)

 1. iGGOO AQUA (หุ่นยนต์ดูดฝุ่น – 1 เครื่อง) : ตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เป็นแบบทรงกลม มีขนาดมิติ อยู่ที่ 340 x 340 x 88 มิลลิเมตร ถือว่ามีขนาดความสูงค่อนข้างเพรียวบาง ข้อดีของมันก็คือ มันสามารถวิ่งมุด ทะลุทะลวง พื้นที่แคบๆ ได้ดี อาทิ ใต้ขาเก้าอี้สำนักงาน (ที่เป็นล้อแฉกๆ 5 ด้าน) หรือแม้แต่ ใต้โซฟา ตู้กับข้าว ฯลฯ จัดว่า คล่องแคล่วกว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวใหญ่ๆ ที่บางทีอาจจะมุดสิ่งเหล่านี้ไม่ได้

  iGGO AQUA Real
  หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA
 2. Charging or Docking Station (แท่นชาร์จ – 1 ชุด) : อุปกรณ์ชิ้นนี้เรียกว่า แท่นชาร์จ หรือ ฐานชาร์จ จัดเป็นบ้านหลักของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น มีหน้าที่เอาไว้ชาร์จไฟบ้าน (AC Power) เข้าสู่ตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น (DC Power) โดยไฟจะถูกชาร์จ เข้าผ่านขั้วโลหะด้านล่างของของเครื่อง ที่เป็นที่ชาร์จไฟเข้าสู่ตัวเครื่อง นอกจากนี้แล้ว เวลาหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เสร็จสิ้นภารกิจ การทำงานในแต่ละครั้ง มันก็จะวิ่งเข้ามาจอดที่ แท่นชาร์จ แห่งนี้โดยอัตโนมัติ เพื่อชาร์จไฟให้เต็ม และ รอการปฏิบัติงาน ทำความสะอาดในครั้งต่อไป
 3. Adapter (อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ – 1 ชุด) : จากไฟบ้าน (AC) เข้าสู่เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เพื่อให้เป็นไฟ ที่สามารถใช้งานภายใน (DC) เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ได้ โดยให้สายไฟ ขนาดความยาว 1.5 เมตร (วัดด้วยตลับเมตรเอง) มาให้ ซึ่งก็ถือว่ากำลังพอดี ไม่สั้นไม่ยาวจนเกินไป

  iGGOO AQUA Charging Station with Adapter
  ชุด แท่นชาร์จ และ อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ ของ iGGOO AQUA
 4. Dustbox (กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง – 1 กล่อง) : กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง หรือ ถังเก็บฝุ่น ภาษาอังกฤษ บางยี่ห้อ เรียกว่า “Dustbin” หรือ “Dirt Bin” ก็ได้ แต่สื่อความหมายเดียวกัน ตัวนี้มีขนาดความจุ 0.5 ลิตร หรือ 500 มิลลิลิตร (mL) สามารถถอดออกไปเททิ้ง หรือแม้แต่ เช็ดล้างด้วยน้ำเปล่า ทำความสะอาดได้สบายๆ ในส่วนของแผ่นกรองอากาศ ทั้ง 2 ชั้น ข้างใน ก็สามารถแยกถอด ไปทำความสะอาดได้ อีกด้วยเช่นกัน

  iGGOO AQUA Dustbox
  กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbox) ด้านบน เป็นที่เก็บ แปรงทำความสะอาด (Cleaning Brush)

อุปกรณ์เสริม (Robot Vacuum Accessories)

 1. Remote Control (รีโมทคอนโทรล – 1 ชุด) : อุปกรณ์สั่งงานระยะไกล หรือ รีโมทคอนโทรล มีจุดประสงค์เพื่อ ใช้ในการ สั่งงานเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ได้ขณะนั่งอยู่บนโซฟา ทานข้าวอยู่บนโต๊ะอาหาร ใช้ถ่านแบตเตอรี่แบบ AAA จำนวน 2 ก้อน (ไม่ได้ให้ถ่านมาด้วย ต้องหาซื้อเอง) โดยรายละเอียดของปุ่มกดต่างๆ มีอยู่ดังต่อไปนี้
  1. ON/OFF : ปุ่มสั่งเปิดปิดเครื่อง
  2. DIRECTION CONTROL : ปุ่มลูกศร ขึ้น ลง ซ้าย ขวา เอาไว้ใช้สั่งควบคุมทิศทางของเครื่องเอง
  3. HOME : สั่งให้ iGGOO AQUA วิ่งกลับแท่นชาร์จอัตโนมัติทันที
  4. MODE : สั่งเปลี่ยนโหมดการทำความสะอาดของเครื่อง
  5. SPOT : สั่งให้เครื่องทำความสะอาดเฉพาะจุด

  iGGOO AQUA Remote Control
  รีโมทคอนโทรล (Remote Control) อุปกรณ์สั่งงานระยะไกล ของ iGGOO AQUA ใช้ถ่านแบตเตอรี่ ขนาด AAA จำนวน 2 ก้อน
 2. HEPA Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA – 2 แผ่น) : เมื่อเปิดกล่องผลิตภัณฑ์ จะพบว่า มี แผ่นกรองอากาศ HEPA เสียบอยู่ในกล่องโฟมอยู่ เป็นแผ่นสำรอง 1 แผ่น แต่จริงๆ แล้ว เขาให้มา 2 แผ่น เพราะอีกแผ่น ถูกติดตั้งอยู่ใน กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแผ่นดังกล่าวนี้จะใช้กรองอากาศที่มีฝุ่นปะปนมาด้วย ให้ติดกับแผ่นกรองอากาศ ก่อนที่จะถูกปล่อยออกมาสู่ภายนอก เพื่อเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมในห้องของเรานั่นเอง โดยแผ่นกรองอากาศ HEPA นี้สามารถนำไปปัดเป่า ทำความสะอาดได้เช่นกัน
 3. Suction Component (อุปกรณ์ ระบบการดูด ด้วยลม – 1 ชุด) : แผ่นกั้นผลิตจาก พลาสติกเนื้อดี มีช่องลมเข้า เพื่อให้ฝุ่นที่ถูกดูด เข้าจาก ตรงกลางแผ่นกั้น เพื่อไปเก็บใน กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง เป็นลำดับต่อไป โดยมันสามารถถอดไปเปลี่ยนสลับกับ ชุดระบบการดูดฝุ่น ด้วยแปรงกวาดหลัก (Swirl Main Brush Component) ได้ตามต้องการ

  iGGOO AQUA Vacuum Component Suction
  อุปกรณ์ ระบบการดูด ด้วยลม (Suction Component) มีแต่รูให้ลมผ่าน ไม่มีแปรงช่วยตีฝุ่นเข้าไป
 4. User Manual (คู่มือการใช้งาน – 1 เล่ม) : คู่มือการใช้งานภาษาอังกฤษ มีมาให้อยู่ในกล่อง 1 เล่ม สำหรับ คู่มือภาษาไทย จะส่งอีเมล์ให้กับลูกค้าตามไปทีหลัง

  iGGOO AQUA User Manual
  คู่มือการใช้งานภาษาอังกฤษ (English User Manual) อธิบายละเอียดมากๆ ภาษาไทย ดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ผู้จัดจำหน่าย
 5. Virtual Wall (อุปกรณ์สร้างกำแพงจำลอง – 1 กล่อง ใช้ถ่านขนาด C x 2 ก้อน) : อุปกรณ์สร้างกำแพงจำลอง หรือ “Virtual Wall” คุณสามารถเลือกว่า จะใช้หรือ ไม่ใช้ก็ได้ แล้วแต่ความจำเป็น มันมีประโยชน์คือ เอาไว้ใช้ในการ ป้องกัน หรือ ปิดกั้น พื้นที่ ที่คุณไม่ต้องการให้ เจ้า iGGOO AQUA วิ่งเข้าไปทำความสะอาด นั่นเอง โดยอาจจะเป็นห้อง ที่วางชามข้าวสัตว์เลี้ยง (สุนุข หรือ แมว) เอาไว้บนพื้น หากว่ามัน เกิดวิ่งไปชน อาหารเม็ดที่อยู่ในชาม ก็อาจจะหกหล่นพื้น สร้างความสกปรกหนักกว่าเดิมก็เป็นได้

  iGGOO AQUA Virtual Wall
  กำแพงจำลอง (Virtual Wall) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA
 6. Side Brush (แปรงข้าง – 2 แปรง) : แปรงกวาดข้าง แบบ 3 แฉก ขนาดความยาวแปรง 7 ซม. (ต่อแฉก) มีให้มา 2 ชุด (ชุดละ 2 แปรง เป็นอะไหล่ ทั้งฝั่งซ้าย-ขวา) พร้อมพลาสติกหุ้มที่โคนแปรง ป้องกันไม่ให้ขนแปรงหลุด ออกมา แถมมันสามารถ ถอดเข้าออกได้ตามต้องการ (แต่แนะนำให้ใส่เอาไว้ ตลอดการใช้งาน เพื่อประสิทธิภาพ การดูดฝุ่น ที่ดีกว่า)

  โดยประโยชน์การมี แปรงกวาดข้าง คือ เอาไว้ใช้กวาดฝุ่นขนาดเล็กๆ ที่อยู่ตามซอก ตามมุมของห้อง หรือ ขอบเฟอร์นิเจอร์ ต่างๆ ให้เข้ามาอยู่ภายใต้รัศมีทำการ ของตัวเครื่อง เพื่อส่งต่อให้แปรงกวาดหลัก หรือลม ทำการดูดเข้าไปเก็บในเครื่อง เป็นลำดับต่อไป

 7. Cleaning Brush (แปรงทำความสะอาด – 1 แปรง) : อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ที่ถูกติดอยู่ ด้านบนของ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (ดึงออกมาได้เลย) มีหน้าที่เอาไว้ใช้ ทำความสะอาด ปัดฝุ่น เศษเส้นผม ขน ต่างๆ ที่ติดอยู่กับตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตามแปรงกวาด แผ่นกรองอากาศ หรือ ตามซอกมุมต่างๆ เพื่อไม่ให้ฝุ่นละออง หรือ เส้นผมเหล่านี้ เป็นอุปสรรค ที่จะทำให้ประสิทธิภาพการดูดฝุ่น ถูพื้น ของเครื่องนี้ลดลง

  iGGOO AQUA Cleaning Brush
  แปรงทำความสะอาดเครื่อง (Cleaning Brush)
 8. Mopping Cloth (ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ – 1 ผืน) : ผลิตจากผ้าชั้นดี มีคุณสมบัติเหนียวทน และที่สำคัญ สามารถกระจายความชุ่มชื้น ความเปียก จากน้ำที่ซึมหยดออกจากถังน้ำ ให้ทั่วทั้งผืนแผ่น นอกจากนี้แล้ว ยังสามารถนำไปซักน้ำ ได้ตามปกติ อีกด้วย และถ้าหากใช้ไปเรื่อยๆ นานๆ เข้า ผ้าอาจจะเป็นขุย ประสิทธิภาพอาจจะลดลง ทางผู้จัดจำหน่าย เขาก็มีขาย ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ แยกต่างหาก ในราคาผืนละไม่เกิน 200 บาทอีกด้วย

  iGGOO AQUA Mopping Cloth
  ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Mopping Cloth) ของ iGGOO AQUA มี ขนาดใหญ่ ทำความสะอาดดี
 9. Water Tank (ถังน้ำ – 1 ถัง) : ถังน้ำพลาสติกแบบใส ที่มีคุณสมบัติเป็น ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ อยู่ในตัว มันสามารถบรรจุน้ำสะอาด (น้ำเปล่า) ปริมาณประมาณ 0.18 ลิตร หรือ 180 มิลลิลิตร (mL) โดย ด้านล่างจะเป็น แถบตีนตุ๊กแก อยู่รอบขอบทั้งหมดของใต้ถังน้ำ เพื่อยึดติด ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ และ ถังน้ำ เข้าไว้ด้วยกัน โดยน้ำจะไหลซึมผ่านช้าๆ ผ่านช่องน้ำออก 4 จุด ที่มีลักษณะเหมือนเศษผ้าไม่หนาไม่บาง เพื่อให้น้ำไหลจากถังน้ำ ลงสู่ ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ อย่างช้าๆ และทั่วทั้งผืน นั่นเอง

  iGGOO AQUA Water Tank
  ถังน้ำ (Water Tank) หรือ ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ ออปชั่นเสริม ที่จะติดหรือไม่ติดกับตัวเครื่อง iGGOO AQUA ก็ได้

ข้อมูลจำเพาะ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA

มาดูสเปคหรือข้อมูลจำเพาะ (Specification) ของเครื่องกันเลยดีกว่า ว่ามีอะไรกันบ้าง

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
340 x 340 x 88 มม.
น้ำหนัก
(Weight)
3.2 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 24V 1A
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
14.4V Ni-MH
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
2,000 mAh
ระดับเสียง
(Noise Level)
55 dB. (เดซิเบล)
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร)
ขนาดกล่องใส่ขยะ (ลิตร)
Dustbin Capacity (Litre)
0.50 ลิตร (500 mL)
ขนาดความจุถังน้ำ (ลิตร)
Water Tank Capacity (Litre)
0.18 ลิตร (180 mL)

โดยสำหรับตัวน้ำหนักเครื่องนั้น ผมได้ลองชั่งจากเครื่องชั่งน้ำหนักดู พบว่ามีน้ำหนัก อยู่ที่ 3.2 กิโลกรัม พอดิบพอดี (ขณะที่ ยังไม่ติด ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ) ซึ่งถือว่าเบาพอสมควร เลยทีเดียว

iGGOO AQUA Weight
น้ำหนักเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA ชั่งให้ดูเห็นๆ 3.2 กิโลกรัม เบามากๆ

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA

จากที่ได้กล่าว คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของมันมาข้างต้นกันมา บ้างแล้ว ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่เจาะลึก ถึงความสามารถของ iGGOO AQUA แบบละเอียดยิบ ว่าแท้จริงแล้ว มันมีความสามารถทำอะไรได้บ้าง โดยผมได้ สรุปเอาไว้ให้ทั้งหมด 17 ข้อ ซึ่งก็เช่นเคย ข้อมูลดังกล่าว ได้มาจากข้อมูลข้างกล่องเองบ้าง จากผู้ผลิตเองบ้าง จากที่ทดลองใช้ และสังเกตดูเองด้วย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาดูกันเลย

โดยรีวิวครั้งนี้ มาพิเศษหน่อย โดยผมได้แบ่ง คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของมันออกเป็นสองหัวข้อหลักๆ เพื่อการทำความเข้าใจ ที่ง่ายขึ้น ได้แก่

 1. System Features (ความสามารถด้านระบบการทำงาน)
 2. Physical Features (ความสามารถด้านกายภาพ)

ความสามารถด้าน ระบบการทำงานของเครื่อง (System Features)

 1. Smart Front Anti-Collision Systems (ระบบป้องกันการชนวัตถุ) : มีระบบช่วยป้องการ การชนกันระหว่างตัวเครื่อง กับ เฟอร์นิเจอร์ ตู้ โต๊ะ เตียง ประตู หรือแม้แต่เท้าของเรา ด้วยระบบเซ็นเซอร์ คอยตรวจจับสิ่งกีดขวางที่อยู่ข้างหน้าตรงกันชนกว่า 10 ตัว ทำให้มั่นใจได้เลยว่า มันจะไม่ทำความเสียหาย ให้กับ สิ่งของ หรือ ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน ของคุณอย่างแน่นอน (รวมไปถึงเท้าของคุณเองด้วย)
 2. Anti-Drop Systems (ระบบป้องกันการวิ่งตกหล่น จากที่สูง) : ระบบป้องกันการตกจากที่สูง พูดง่ายๆ คือ มันจะไม่วิ่งตกบันได อย่างแน่นอน ด้วยเซ็นเซอร์ สุดฉลาด รอบตัว 5 จุด วิ่งให้ตายยังไง ก็ไม่มีวันร่วงหล่น

  iGGOO AQUA Anti Drop Sensor
  เซ็นเซอร์ป้องกันการตกหล่น ที่มีอยู่รอบๆ ตัวเครื่อง iGGOO AQUA กว่า 5 ตัว มั่นใจว่าไม่ตกบันได้ แน่นอน
 3. Intelligent Dust Detection (ระบบตรวจจับปริมาณฝุ่นบนพื้น) : อีกหนึ่งความสามารถสุดฉลาด ที่จะช่วยให้ตัวเครื่องวิ่งเข้าไปดูดฝุ่น ในพื้นที่ ที่มีฝุ่นละอองหนาแน่น เยอะๆ ซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบๆ เพื่อความสะอาดที่หมดจด เพราะถ้ามันเข้าดูดฝุ่น ในที่สกปรก ด้วยพฤติกรรมเหมือนเดิม ทั้งหมด ฝุ่นละอองก็ไม่อาจจะถูกดูดออกไปอย่างหมดจด ในพื้นที่สกปรก

  iGGOO AQUA Dust Detection System
  การทำงานของ ระบบตรวจจับปริมาณฝุ่นละอองอัตโนมัติ (Dust Detection Systems)
 4. Five Types of Cleaning Mode (โหมดการทำความสะอาดหลัก 5 โหมด) : มีโหมดการทำความสะอาดหลักๆ ทั้งหมด 5 โหมด ซึ่งโหมดที่เขาจัดมาให้นั้น สามารถใช้ได้ในหลากหลาย วัตถุประสงค์ ที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น
  1. Auto Cleaning (โหมดทำความสะอาดอัตโนมัติ) : เปิดโหมดนี้ แล้วไปทำกิจวัตรประจำวัน อย่างอื่นได้เลย เพราะตัวเครื่อง มันจะวิ่งทั่วทั้งบริเวณห้อง (รวมห้องเล็กห้องน้อย ต่างๆ) ที่มันสามารถวิ่งเข้าไปได้ โดยมันจะมีระบบคำนวณ และ เลือกเส้นทางในการทำความสะอาดห้องต่างๆ เองอัตโนมัติ โดยการทำงาน ได้ถูกวางเอาไว้ หลายรูปแบบ ผสมผสานกันไป แล้วแต่ระบบคอมพิวเตอร์ ของเครื่อง จะประยุกต์ใช้ กันในแต่ละสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น
   1. Straight Line (วิ่งเป็นทางตรง)
   2. Fold Line (วิ่งแบบไขว้)
   3. Around Pillar (วิ่งหมุนรอบเสา หรือ หมุนรอบๆ ขาเก้าอี้)
   4. Edge Mode or Wall Following (วิ่งเลาะขอบกำแพง)
   5. Spiral (วิ่งแบบตัว U วิ่งแบบลักษณะก้นหอย)
  2. Spot Cleaning (โหมดการทำความสะอาดเฉพาะจุด) : ใช้ทำความสะอาดแบบเน้นเฉพาะจุดที่ต้องการให้มันทำ โหมดนี้จะใช้เวลาไม่นาน ไม่เสียเวลาเท่าไหร่ เพราะหากคุณทำเศษขนมขบเคี้ยว เศษอาหาร เศษยางลบ ต่างๆ หกหล่นตรงพื้น เป็นจุดๆ เดียว กระจายตัวใกล้ๆ ใช้โหมดนี้ได้เลย
  3. Edge Cleaning (โหมดทำความสะอาดเลาะขอบกำแพง) : หลายครั้งหลายหน ที่สิ่งสกปรก พวกเศษฝุ่น เศษผม เศษขนสัตว์เลี้ยง (ขนแมว ขนสุนัข) ต่างๆ มักจะไปสิงสถิต อยู่ตาม ขอบกำแพง ขอบเฟอร์นิเจอร์ อย่าง ขอบเตียง ขอบตู้ มุมห้องต่างๆ ซึ่งพวกเรา ก็มักที่จะละเลย การทำความสะอาดตรงจุดนี้ไป เพราะมันยังมีเศษฝุ่นเล็กๆ น้อยๆ อีกมากมาย ที่อยู่ตามขอบต่างๆ ตกค้างอยู่อีก โหมดนี้ช่วยได้
  4. S Shape / Zig-Zag Cleaning (โหมดทำความสะอาดแบบตัว S หรือ ซิกแซก) : การทำความสะอาดแบบ วิ่งเป็นรูปตัว “S” เลื้อยไปเลื้อยมา พูดง่ายๆ คือ โหมดซิกแซก สาเหตุที่ต้องทำแบบนี้เพราะว่า คราบสกปรกบางอย่าง บางทีวิ่งตรงๆ ไม่สามารถถูกขจัดออกได้ง่ายๆ การเลื้อยไปเลื้อยมา ก็เหมือนกับที่เราคุกเข่า แล้วเอาผ้าขี้ริ้วถูบ้าน จึงทำให้สิ่งสกปรกถูกขจัดออกได้ง่ายกว่า
  5. Random Cleaning (โหมดทำความสะอาดแบบสุ่ม) : รูปแบบการทำความสะอาดแบบสุ่ม ไม่มีรูปแบบที่แน่ชัดตายตัว แต่ทั้งหมดทั้งมวล ก็ยังอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย อาทิ ไม่วิ่งตกบันได ไม่ชนข้าวของเครื่องใช้ไฟในบ้าน เป็นต้น แต่ยังคงมุ่งเน้นเรื่องของความสะอาด อยู่ด้วยเช่นกัน
 5. Intelligent Scheduling (ระบบการตั้งเวลาทำความสะอาด) : ตัวเครื่อง สามารถตั้งเวลาทำความสะอาด ให้เป็นกิจวัตรประจำวันได้ เช่น ทำทุกวันเวลา 5 โมงเย็น (17.00 น.) ก่อนเรากลับบ้านจากที่ทำงาน เมื่อถึงเวลาทำความสะอาด ที่เราตั้งเอาไว้ มันจะออกมาจากแท่นชาร์จ โดยอัตโนมัติ พร้อมดูดฝุ่นทำความสะอาดห้องโดยทันที และเมื่อเสร็จ ดูดทั่วทั้งบริเวณแล้ว มันก็จะวิ่งกลับแท่นชาร์จโดยอัตโนมัติ เพื่อเตรียมพร้อมออกมาทำความสะอาด ในวันถัดไป
 6. Auto Recharge (ระบบวิ่งกลับแท่นชาร์จเองโดยอัตโนมัติ) : ความสามารถ การวิ่งกลับแท่นชาร์จเอง ถือเป็นระบบพื้นฐาน ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่พึงจะต้องมีในยุคปัจจุบันนี้ และ ตัวก็มีความสามารถนี้เช่นกัน เมื่อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ประมวลผลแล้วว่า ทำงานดูดฝุ่นครบทั่วทั้งบริเวณแล้ว ก็จะวิ่งกลับแท่นชาร์จ เพื่อไปชาร์จแบตเตอรี่ ให้กลับมาใหม่อีกครั้ง ทันที
 7. Intelligent Voice Demonstration (ระบบเสียงแจ้งเตือนสถานะของเครื่อง) : ตัวเครื่องมีระบบเสียงคนพูด พร้อมเสียงแจ้งเตือนสถานะ การทำงานต่างๆ ของเครื่อง เป็นภาษาอังกฤษ โดยตลอด เสียงดังฟังชัด (เสียงคนพูด แอบเหมือนเสียงประกาศ บนห้างสรรพสินค้า ฟังแรกๆ ตกใจเหมือนกัน แต่ก็คุ้นหูดี)
 8. Applicable on Different Types of Floor (รองรับการทำงานบนพื้นหลากหลายชนิด) : สามารถวิ่งทำงาน บนพื้นหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น พื้นกระเบื้อง พื้นไม้ พื้นไม้ยาง พื้นพรม นอกจากนี้ยังสามารถวิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับ หรือ ธรณีประตู (Doorsill) ได้ในระดับที่สูงอยู่พอสมควร (ประมาณ 1.5 ซม. สบายๆ)
 9. Less Charging Time and Log Working Time : (ระยะเวลาชาร์จไฟสั้น แต่ ทำงานนาน) : มันใช้เวลาในการชาร์จไฟ ให้แบตเตอรี่ จนเต็มอยู่ที่ประมาณ 4-5 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ขณะเดียวกัน มันสามารถทำงานได้ระยะเวลาสูงสุดต่อเนื่องมากเกือบ 2 ชั่วโมง (120 นาที) ติดต่อกัน

2. ความสามารถด้าน กายภาพ รูปลักษณ์ภายนอก อุปกรณ์ ต่างๆ (Physical Features)

 1. Swirl Main Brush and Double Side Brushes (แปรงกวาดหลัก และ แปรงกวาดข้าง แบบคู่) : ระบบแปรงกวาดทั้ง แปรงกวาดหลัก (Main Brush) และ แปรงกวาดข้างแบบคู่ (Double Side Brushes) ให้มา 2 ฝั่ง ทำให้การดูดฝุ่นทั้ง ซ้าย-ขวา สามารถเข้ามาอยู่ในรัศมีทำการ ของ แปรงกวาดหลัก เพื่อดูดฝุ่นเข้าไปเก็บในกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ได้เป็นลำดับต่อไป
 2. Multi-Functional Remote Control (รีโมทคอนโทรล ความสามารถหลากหลาย) : อุปกรณ์สั่งงานระยะไกล ให้คุณได้ สามารถสั่งเปิดปิดเครื่อง สั่งเครื่องวิ่งกลับแท่นชาร์จ (กลับบ้าน) หรือ ปรับเปลี่ยนโหมดการทำความสะอาด พร้อมบังคับทิศทางเครื่องเอง ผ่านรีโมทคอนโทรล โดยไม่ต้องลุกไปเดินตามเครื่อง เพื่อไปกดปุ่มให้ลำบาก (แต่ว่ารุ่นสูงๆ เดี๋ยวนี้ ก็ไม่มีรีโมทคอนโทรลมาให้เช่นกัน แต่ว่าจะเป็นการ ไปสั่งงานผ่าน แอพพลิเคชั่น บนมือถือ แทน ซึ่งข้อดีก็สะดวก ทันสมัย แต่ข้อเสียคือ หากคนไม่มีสมาร์ทโฟน หรือ มีแต่ใช้ไม่เป็นละ จะทำอย่างไร)
 3. Ultra-thin Body 8.5 cm or 85 mm (ความหนาของ เครื่องเพียง 8.5 ซม. หรือ 85 มม.) : ถือว่าตัวเครื่อง มีความบางอยู่พอสมควร เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวอื่นๆ หลักๆ ที่ผมเคยรีวิวมา สเปคความหนา (ความสูง) ของตัว iGGOO AQUA นั้นอยู่ที่ 85 mm. ถือว่าบางพอสมควร ตั้งแต่ที่ผมเคยรีวิวมา (ดูข้อมูลอ้างอิงของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวอื่นๆ เพื่อเปรียบเทียบ ได้ที่บทความนี้)
 4. Water Tank with Big Mop Function (ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ) : ถือเป็นไฮไลท์ของ เครื่องนี้เลยก็ว่าได้คือ ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ เพราะ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น หลายตัวที่ผมเคยรีวิวมานั้น ก็มีหลายตัวเหมือนกันที่มีความสามารถของการถูพื้น (Mopping Functions) มาให้เช่นกัน แต่ส่วนมากที่มีจะเป็น การถูพื้นแบบแห้ง (Dry Mopping หรือ Sweep Mode) เสียมากกว่า หาได้ยาก ที่จะเจอฟังก์ชั่นการถูเปียก ด้วยน้ำไปด้วย แต่ตัวนี้จัดให้มันมาพร้อมกับ ถังน้ำ (Water Tank) ขนาดความจุ 180 มิลลิลิตร หรือ 0.18 ลิตร

  iGGOO AQUA Water Tank Descriptions
  หลักการทำงานของ ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA
 5. Vacuum Fan (พัดลมช่วยดูดอากาศ) : อุปกรณ์ ช่วยเสริมแรงลมดูด ให้มีความแรงและทรงพลังมากยิ่งขึ้น เพราะลำพังการใช้ แปรงกวาดหลัก ให้ตีฝุ่นจากบนพื้นขึ้นมานั้น อาจจะช่วยฝุ่นที่มีขนาดใหญ่ได้ก็จริง แต่ฝุ่นขนาดเล็กๆ ถึงเล็กมากๆ อาจจะ เข้าไม่ถึง จึงจำเป็นจะต้องมี พัดลมช่วยดูดอากาศ ช่วยด้วยด้วยเช่นกัน

  iGGOO AQUA Vacuum Fan Intake
  ช่องลมที่ถูกดูดเข้า โดย พัดลมช่วยดูดอากาศ (Vacuum Fan) เพื่อเสริมพลังดูด ของ iGGOO AQUA
 6. Double Layer Filter (แผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง 2 ชั้น) : ภายในมีแผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง ให้มากถึง 2 ชั้น (Double Layer) เพื่อช่วยกรองอากาศ ที่ถูกดูดเข้ามาในเครื่องพร้อมฝุ่นละออง ให้บริสุทธิ์ ก่อนที่จะถูกปล่อยกลับออกมา สู่บรรยากาศของห้องอีกครั้ง ซึ่งโดยปกติแล้ว หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วๆ ไปจะมี แผ่นกรองอากาศแค่ชั้นเดียว แต่ตัวนี้จัดมาให้ถึง 2 ชั้น ได้แก่
  1. Primary Filter (แผ่นกรองอากาศชั้นแรก) : ใช้สำหรับ กรองฝุ่นละออง ที่มีอนุภาคขนาดใหญ่นิดนึง โดยมันก็จะถูกกรองก่อน เป็นลำดับแรก ใน แผ่นกรองอากาศชั้นแรก ก่อนที่อากาศจะถูกส่งผ่าน ออกไปยัง แผ่นกรองอากาศ HEPA และ ปล่อยอากาศกลับสู่ภายนอก เป็นลำดับต่อไป
  2. HEPA Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA) : เมื่ออากาศไหลผ่าน แผ่นกรองอากาศชั้นแรก มาแล้ว ก็จะมาเจอ แผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง HEPA ย่อมาจากคำว่า “High Efficiency Particulate Air Filter” อีกชั้นนึง โดยลักษณะมันจะมีเส้นใย ที่ถี่มากๆ เพื่อกรองฝุ่น กรองเชื้อแบคทีเรีย ฯลฯ ที่มีขนาดเล็กๆ ไม่ให้หลุดลอดออกไปจากเครื่องได้

  iGGOO AQUA HEPA Filter and Primary Filter
  (ด้านหน้า) แผ่นกรองอากาศชั้นแรก (Primary Filter) กรองฝุ่นขนาดใหญ่ และ (ด้านหลัง) แผ่นกรองอากาศ HEPA กรองฝุ่นอนุภาคเล็กๆ
 7. Alternative Vacuum Components (มีทางเลือก ระบบดูดฝุ่น ได้หลากหลาย) : หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA ตัวนี้ คุณจะสามารถเลือก รูปแบบ ของการดูดฝุ่น ขึ้นมาเก็บไว้ข้างใน กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ได้ 2 รูปแบบหลักๆ ด้วยกัน เพราะภายใน เขาจะให้ อุปกรณ์มา 2 ชิ้น ที่เป็นเหมือนแผ่นกั้น ตรงช่องทางฝุ่นเข้า นั่นเอง โดยตัวแผ่นที่ว่านี้ จะมีลักษณะ รูปร่างหน้าตา ที่แตกต่างกันออกไป ตามการใช้งาน และ ความต้องการ
  1. Main Brush Component (ส่วนประกอบ ระบบการดูด ด้วยแปรงกวาดหลัก) : ส่วนนี้ จะเหมือนกับระบบการดูดฝุ่นของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ทั่วๆ ไป คือการใช้ แปรงกวาดหลัก (Main Brush) ขนาดความยาว 15.5 ซม. ในการหมุน เพื่อตีฝุ่นจากบนพื้น ให้เข้าไปอยู่ใน กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง
  2. Suction Component (ส่วนประกอบ ระบบการดูด ด้วยลม) : ส่วนนี้จะไม่มี แปรงกวาดหลัก แต่จะเป็นเพียงแค่ ช่องโล่งๆ เอาไว้ให้ลมเข้าผ่านเข้าไปอย่างเดียว โดยให้ฝุ่นถูกดูดเข้าไปพร้อมๆ กันกับลม นั่นเอง

  iGGO AQUA Alternative Vacuum Compontents
  iGGOO AQUA มากับ 2 รูปแบบ การดูดฝุ่นหลัก คือ ระบบการดูด ด้วยลม (Suction Component) (รูปซ้าย) และ ระบบการดูด ด้วยแปรงกวาดหลัก (Main Brush Component)
 8. Anti-Winding Main Brushes (ระบบป้องกันแปรงกวาดหลัก พันกับเส้นผม) : แปรงกวาดหลัก ถูกออกแบบมาให้ ป้องกันการพันของเส้นผมยาวๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เส้นผมของสุภาพสตรี ที่มักเป็นปัญหาพื้นฐานของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เกือบทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ แต่หลายๆ เจ้า ก็เริ่มตระหนักถึงปัญหาตรงนี้ จึงพยายามออกแบบมาแก้ไขปัญหาตรงนี้ และแน่นอน iGGOO AQUA นี้ก็เช่นกัน

อ่านรีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA ต่อหน้า 2

12 ความคิดเห็น

 1. ต้องการอะไหล่ แปรงกวาดข้าง (Side Brush) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA

 2. รุ่นนี้ไม่อุปกรณ์อาไหล่เปลี่ยนควรปรับปรุง หรือไม่ก็ยกเลิกการจำหน่ายรุ่นนี้

  • สวัสดีครับคุณธนุตพร ชูชาติ

   ผมได้สอบถามไปทาง iGGOO ให้แล้วนะครับ ตัวกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin) ของ iGGOO AQUA อย่างเดียว ราคาจะอยู่ที่ 590 บาท ครับ สามารถ ติดต่อกับศูนย์บริการโทร 09-8456-3233 หรือ 09-2456-6236 ได้เลยครับ (LINE ID = @iGGOO)

   ขอบคุณมากครับ

 3. ระหว่างรุ่นนี้ กับ Mister Robot Hybrid รุ่นไหนคุ้มค่ากว่ากันครับ อยากรู้คำตอนนี้ด้วยครับ กรณีไม่สะดวกตอบบน board ตอบผ่าน เมล์ก็ได้ครับ

 4. ตัวนี้ กับ Mamibot Prevac ตัวไหนน่าสนใจกว่ากันครับ เห็นราคาใกล้ๆกัน

 5. ระหว่างรุ่นนี้ กับ Mister Robot Hybrid รุ่นไหนคุ้มค่ากว่ากันครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้