สำรวจรอบๆ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA

หลังจากที่เราได้เห็นอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีมาให้ในกล่องผลิตภัณฑ์ ในหัวข้อก่อนหน้านี้กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ลองมาสำรวจดูที่ตัวไฮไลท์ ที่ถือว่าเป็นพระเอกสำคัญกันดีกว่า นั่นคือตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA นั่นเอง

รูปทรงของตัว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA นี้จะเป็นทรงกลม แบบชนิดที่เรียกว่า “กลมดิ๊ก” เลยก็ว่าได้ และแน่นอนว่า ถ้าเป็นทรงกลมแบบนี้ มันจำเป็นที่จะต้องมี แปรงกวาดข้าง (Side Brush) มาให้เป็นของคู่กันอยู่แล้ว เพราะจุดด้อยของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลม ในทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ นั้นคือ มันจะไม่สามารถเข้าไปดูดฝุ่นตรง มุมห้อง มุมเฟอร์นิเจอร์ ได้ถนัดเท่ากับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงเหลี่ยม และด้วยความที่มันเป็นทรงกลม นั่นเอง มันจึงมีพื้นที่ว่างอยู่นิดนึง จึงแก้ปัญหาด้วยเอา แปรงกวาดข้าง ที่จะหมุนติ้วๆ (ดูไกลๆ แล้วจะคล้ายกับแมง อะไรสักอย่างนึง) เข้ามาช่วยแก้จุดบอด ตรงนี้แทน

ด้านบน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA

iGGOO AQUA มาพร้อมกับตัวเครื่องในโทน สีเทาสลับดำ ตัวเครื่องถูก ผลิตจากพลาสติกแบบ ABS (ไม่ใช่ระบบเบรครถนะ) โดย ABS ในที่นี้ ย่อมาจากคำว่า “Acrylonitrile Butadiene Styrene” ซึ่งเป็น ประเภทของพลาสติกชนิดหนึ่งที่ มีคุณสมบัติเหนียว ทนทาน แข็งแรง และ ทนความร้อน และการกระแทก ได้ดี ที่สำคัญเปลี่ยนรูปร่างยาก ด้วยเหตุนี้เอง เขาจึงนำเอาพลาสติกประเภทนี้ มาทำ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน หลายๆ ชนิดที่เรารู้จักกันดี นั่นเอง

และแน่นอน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA ตัวนี้ก็ใช้บริการพลาสติกชนิดนี้เช่นกัน เพราะว่า ขณะที่มันทำงาน มันก็จะต้องวิ่งไปชนโน่นชนนี่บ้าง (การวิ่งชนสิ่งกีดขวาง เบาๆ ถือเป็น เรื่องปกติ ของการใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น อยู่แล้ว) และ เมื่อมีการกระทบกระทั่ง ทางผู้ผลิต จึงจะต้อง เลือกใช้วัสดุพลาสติก ที่มีความทนทาน เพื่อป้องกัน และ ลดโอกาส การเกิดความเสียหาย กับตัวเครื่องให้ได้มากที่สุดเช่นกัน

คราวนี้ ลองมาดูกันที่รายละเอียดอื่นๆ ด้านบนตัว เครื่อง iGGOO AQUA กันได้เลย ดูตามหมายเลขกำกับ ที่อุปกรณ์แต่ละชิ้นได้เลยนะ

iGGOO AQUA Component Top
ส่วนประกอบด้านบน ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA
 1. Front Bumper (กันชนหน้า) : กันชนหน้าตัวเครื่อง หน้าที่ของมันคือ เอาไว้ช่วย ดูดซับแรงกระแทก ระหว่างตัวเครื่อง กับ เฟอร์นิเจอร์ ลดโอกาส การเกิดความเสียหายลงไปได้มากเลยทีเดียว
 2. LED Display (หน้าจอแสดงผล LED) : หน้าจอแสดงสถานะ การทำงานของเครื่อง มีทั้งแบบตัวเลข แถบสถานะ รวมไปถึงไอคอน ต่างๆ ข้อมูลที่นำมาแสดงมีทั้ง โหมดการทำความสะอาดปัจจุบัน การตั้งเวลาทำความสะอาดเครื่อง รวมไปถึง เวลาต่างๆ ฯลฯ
 3. Touch Key (ปุ่มกดสั่งงานเครื่อง) : สาเหตุที่หมายเลขเครื่องอยู่ใกล้กัน เพราะว่า สามารถกดปุ่มสั่งงาน ลงบนตัว หน้าจอแสดงผล LED ได้เลยโดยตรง นั่นเอง
 4. Dustbox Cover (ฝาปิดกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง) : ฝาครอบ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง เวลาจะกดเปิด ก็กดไปเบาๆ สักทีนึง แล้ว ฝาปิด มันก็จะกระเด้งขึ้นมาเอง เพื่อให้คุณได้หยิบเอา กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ที่วางอยู่ด้านใน (มีหูหิ้ว) ออกไปทำความสะอาด ได้ง่ายๆ

  iGGOO AQUA Dustbox Cover Opened
  iGGOO AQUA ขณะเปิดฝากครอบด้านบน เพื่อดึง กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ออกมาทำความสะอาด
 5. Ventilator (ช่องระบายอากาศ) : จะสังเกตเห็นด้านหลังตัวเครื่องจะมีช่องซี่ๆ อยู่ นั่นคือช่องลมที่ถูกดูดเข้ามา พร้อมฝุ่น เมื่อผ่านแผ่นกรองอากาศทั้ง 2 ชั้นแล้ว ก็จะถูกปล่อยออกจากตัวเครื่อง ตรงจุดนี้ นั่นเอง

ลองมาดูกันที่ ส่วนประกอบด้านข้างฝั่งซ้าย ของตัวเครื่อง iGGOO AQUA กันดูบ้าง ก็ยังมีอะไรให้น่าค้นหาอีก 2 อย่างด้วยกัน

iGGOO AQUA Power Adapter Jack and Fron Bumper Strip
(1) แถบยางกันชนหน้า (Front Bumper Strip) และ (2) ช่องเสียบไฟตรงกับอะแดปเตอร์ (Adapter Jack หรือ Charging Socket)
 1. Front Bumper Strip (แถบยางกันชนหน้า) : นอกจากที่เครื่องนี้ จะมี กันชนหน้า เพื่อดูดซับแรงกระแทกแล้ว มันยังมี แถบยางกันชนหน้า เพื่อเอาไว้ช่วยดูดซับแรงกระแทก เป็นตัวเสริมอีกแรงหนึ่ง ให้เกิดความเสียหาย น้อย ถึงน้อยที่สุดจริงๆ
 2. Charging Socket (ช่องเสียบไฟตรงกับอะแดปเตอร์) : หุ่นยนต์ดูดฝุ่นบางตัวอาจเรียกว่า “Adapter Jack” จัดเป็นออปชั่นเสริมที่ ให้คุณได้สามารถต่อไฟตรงจากอะแดปเตอร์ (Adapter) ที่แปลงไฟบ้าน (AC) มาเป็นไฟที่ใช้กันภายในหุ่นยนต์ดูดฝุ่น (DC) เผื่อในกรณีที่คุณลืมเอาแท่นชาร์จมา หรือ แท่นชาร์จเสีย ก็สามารถต่อไฟตรงได้เช่นกัน

ในขณะที่ ส่วนประกอบด้านข้างฝั่งขวา ก็มีสวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก แต่ก็แอบคิดว่าทำไมไม่เอาไว้ฝั่งเดียวกันละนี่

iGGOO AQUA Power Switch
ปุ่มสวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก ของ iGGOO AQUA ที่ถูหุ้มด้วยพลาสติกใส อีกทีหนึ่ง
 1. Power Switch (ปุ่มสวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก) : ปุ่มสวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก ที่อยู่ทางด้านข้างของตัวเครื่อง ซึ่งอันที่จริงแล้ว ไม่ควรกดปิดเลย แต่เราจะปิดก็ต่อเมื่อ เราจะไม่ใช้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เป็นระยะเวลานานๆ จึงควรปิดการจ่ายไฟ จากแบตเตอรี่ ลงตัวเครื่อง แต่ถ้าหากยังใช้งานอยู่เป็นประจำทุกๆ วัน ก็ควรที่จะ เปิดทิ้งเอาไว้เลย และ อีกจุดนึงที่ดีมากๆ ไม่เหมือนใครก็คือ เจ้าปุ่มนี้ มันมีพลาสติกใส และ ห่อหุ้มตัวปุ่ม อยู่ชั้นนอกอีกทีหนึ่ง เพื่อป้องกันเศษฝุ่น ต่างๆ เข้าไปด้านในตัวระบบ แผงวงจรหลักของตัวเครื่อง และ ตัวปุ่มเอง ซึ่งอาจเกิดความเสียหายในภายหลังได้

ด้านล่าง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA

มาดูกันที่ส่วนประกอบด้านล่าง ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA กันดูบ้าง ส่วนนี้ถือเป็นส่วนสำคัญ เพราะระบบการขับเคลื่อน เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา เดินหน้า ถอยหลัง รวมไปถึงฟังก์ชั่น การดูดฝุ่น และ ถูพื้น ก็อยู่ด้านล่างนี้ทั้งหมดด้วยเช่นกัน มาดูกันเลย ตามรูป

iGGOO AQUA Component Underside
ส่วนประกอบด้านล่าง ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA
 1. Drop Sensors (เซ็นเซอร์ป้องกันการตกหล่น) : เซ็นเซอร์ป้องกันการตกหล่น (ดูรูปประกอบ ซูมชัดๆ ด้านล่าง) มันทำงาน ด้วยระบบอินฟราเรด พูดง่ายๆ ก็คือ เอาไว้ป้องกันเหตุการณ์ การวิ่งตกบันได นั่นเอง หลักการ การทำงานคือ เมื่อมันวิ่งถึงพื้นต่างระดับ ที่สูงมากๆ เซ็นเซอร์ตัวนี้จะเป็นตัวที่ตัดสินใจว่า จะไปต่อ หรือ ถอยหลัง ซึ่ง iGGOO AQUA ตัวนี้ มีมาให้ ทั้งหมด 5 ตัว ได้แก่
  1. ด้านหน้าสุด – 1 ตัว
  2. ซ้ายขวา เยื้องกับแปรงกวาดข้าง ด้านหน้า – 2 ตัว
  3. ซ้ายขวา ด้านหลัง หลังล้อขับเคลื่อนหลัก – 2 ตัว

  iGGOO AQUA Drop Sensor Zoom
  ซูมขยาย เซ็นเซอร์ป้องกันการตกหล่น (Drop Sensors) ให้ดูกันชัดๆ ของ iGGOO AQUA ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร
 2. Universal Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า) : ล้อเลื่อน อันนี้บางยี่ห้อจะเรียกว่า “Caster Wheel” จัดเป็นล้อสารพัดประโยชน์ ก็ว่าได้ เพราะมันเป็นล้อฟรี (ไม่มีระบบขับเคลื่อน) ที่สามารถหมุนตัว ได้ 360 องศา ใช้รับน้ำหนักตัวเครื่องด้านหน้า ไม่ให้ไปครูดกับพื้น สร้างความเสียหาย

  iGGOO AQUA Universal Wheel
  ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า (Caster Wheel) ถอดออก เพื่อ เปลี่ยนใหม่ หรือ ทำความสะอาดได้
 3. Auto Charging Pole (จุดสัมผัสแท่นชาร์จ) : แผ่นโลหะสี่เหลี่ยมสีเงิน 2 ตัว ขนาบ กับ ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า เป็นตัวที่เอาไว้ใช้ในการ ถ่ายทอดพลังงานไฟฟ้า จาก แท่นชาร์จ เข้ามาที่ตัวเครื่อง และ ส่งต่อพลังงาน เข้าไปเก็บยังแบตเตอรี่ เป็นลำดับต่อไป
 4. Side Brush (แปรงกวาดข้าง) : แปรงนี้มีหน้าที่กวาดฝุ่น ที่อยู่รอบๆ ข้าง ตามมุมเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้เข้ามาอยู่ในรัศมีทำการของ แปรงกวาดหลัก โดยเขาให้มา 2 แปรง (ฝั่งซ้าย และ ขวา) แปรงละ 3 แฉก (แต่ละแฉกยาว 7 เซนติเมตร นับจากโคนแฉก ของมัน) ซึ่งสามารถถอดเข้าออกได้เอง โดยไม่ต้องไขน๊อต หรือ ใช้เครื่องมือใดๆ ช่วย เลย ใช้เพียงแค่ “มือ” ของเรานี่แหละดึงออกมา แต่อาจจะดึงยากสักนิดนึง เพราะเขาต้องทำให้ยึดดีๆ เอาไว้ก่อน ถ้าดึงออกง่าย เดี๋ยวขณะทำงานหมุนๆ อยู่ แปรงก็อาจหลุดออกจากตัวเครื่อง ก็เป็นได้
 5. Battery Cover (ฝาครอบแบตเตอรี่) : ฝาพลาสติกที่ ห่อหุ้ม แบตเตอรี่ แบบ Ni-MH ขนาดความจุ 2,000 mAh จำนวน 1 ลูก ที่อยู่ด้านใน การถอดออกสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ ไขน๊อต 2 ตัว ที่อยู่ด้านบน ก็สามารถเปิดฝา และ ดึงแบตเตอรี่ ออกมาได้เลย
 6. Main Brush Component (ส่วนประกอบของ แปรงกวาดหลัก) : ชุดแปรงกวาดหลัก โดยด้านนอก จะเป็นฝาครอบ แปรงกวาดหลัก ที่ถูกออกแบบให้ สามารถถอดออกได้ง่ายๆ ด้วยการบีบที่สลักด้านซ้ายมือ (มีอยู่ฝั่งเดียว) เพื่อปลดล็อค และ ดึงออกมาได้เลย โดยเมื่อออกแล้วมันจะออกมาทั้งชุด คือมีทั้งตัวฝาครอบด้านนอก และ แปรงกวาดหลัก แบบเกลียวผสม (มีทั้งแปรงยาง และ แปรงขน ในแปรงเดียวกัน) อยู่ด้านในอีกที แต่ก็สามารถถอด แปรงกวาดหลัก ดังกล่าว ออกมา ทำความสะอาดได้เช่นกัน

  iGGOO AQUA Vacuum Component Main Brush
  อุปกรณ์ ระบบการดูด ด้วยแปรงกวาดหลัก (Main Brush Component) มีชุดแปรงกวาดหลัก (สีเหลืองด้านบน) พร้อมฝาครอบ และ ที่ใส่
 7. Main Wheels (ล้อขับเคลื่อนหลัก) : ล้อขับเคลื่อนหลัก เป็นอีกส่วนสำคัญ ที่จะช่วยให้ตัวเครื่อง สามารถวิ่งไปทำความสะอาด ตามจุดต่างๆ ได้ โดยทั่วไปแล้ว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น จะใช้ล้อขับเคลื่อนหลักทั้งหมด 2 ล้อ ภายในเป็นมอเตอร์ ที่แยกอิสระ 2 ฝั่ง ซ้ายขวา ระหว่างกัน (ไม่ได้ใช้ระบบเพลา) นั่นหมายความว่า หาก หุ่นยนต์ต้องการจะเลี้ยวไปข้างใดข้างหนึ่ง จะมีล้อขับเคลื่อนหลัก ข้างนึงที่หยุดหมุน และ อีกข้างนึงที่มุน เพราะบังคับทิศทางของเครื่อง ไปตามที่มันต้องการ นั่นเอง

  iGGOO AQUA Main Wheel
  ล้อขับเคลื่อนหลัก (Main Wheel) ของ iGGOO AQUA เป็นล้อยาง ยึดเกาะพื้น ทุกชนิด ได้เป็นอย่างดี
 8. Water Tank Installation Area (พื้นที่ติดตั้งถังน้ำ) : พื้นที่สำหรับติดตั้ง ชุดที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ จะอยู่ด้านท้ายของตัวเครื่อง โดยจะมีช่องเอาไว้สำหรับยึด ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ อยู่ การติดตั้งก็ง่ายๆ แค่จับลงเข้าช่อง ก็เป็นอันเสร็จพิธี

เปิดใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO AQUA

และแล้วก็มาถึงเวลาแห่งการรอคอย นั่นก็คือ การเปิดใช้งานจริงครั้งแรก (First Use) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA แต่ก่อนที่จะเริ่มงานจริงนั้น ต้องเตรียมเครื่องสักเล็กน้อย เพื่อให้ เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ในการเริ่มใช้งานครั้งแรก

1. ติดตั้งแท่นชาร์จ (Charging Station Installation)

โดยขั้นตอนต่อไป คือ การติดตั้งแท่นชาร์จ (Charging Station) โดยคุณจะต้องหาพื้นที่วางแท่นชาร์จ ที่เหมาะสม โดย ควรจะไว้ในที่โล่ง และ ไม่มีอะไรกีดขวาง ที่สำคัญจะต้อง วางแท่นชาร์จให้ชิดกับกำแพงบ้าน หรือ เฟอร์นิเจอร์ เพราะว่าถ้าวางตรงกลางห้องเลย อาจจะทำให้ตัวเครื่องวิ่งชนแท่นชาร์จ ขณะทำงาน เสียตำแหน่งเดิมไปได้ หรือไม่ก็คุณอาจจะเดินเตะมันเสียเอง ก็เป็นได้

iGGOO AQUA Charging Area
ติดตั้งแท่นชาร์จ iGGOO AQUA ในพื้นที่โล่ง ตามรัศมี 1 เมตร ซ้าย-ขวา และ 2 เมตร จากด้านหน้า

โดยมีรัศมี ด้านข้าง (ฝั่งซ้าย กับ ฝั่งขวา) จะต้องไม่มีมีสิ่งกีดขวาง ภายในระยะ 1 เมตร สำหรับฝั่งซ้ายขวา และ ด้านหน้าเผื่อไว้ 2 เมตร (ตามคำแนะนำของผู้ผลิต) เพื่อที่จะให้ตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA นั้น สามารถ เข้าออกได้อย่างสะดวก และไม่ติดขัดกับสิ่งกีดขวาง ที่อยู่รอบข้างใดๆ

2. ชาร์จไฟ ทิ้งไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง (Battery Charging)

ตามสเปคของผู้ผลิต แจ้งว่า การชาร์จไฟ ของเครื่อง iGGOO AQUA ตัวนี้ สามารถทำได้เสร็จสิ้น ภายในระยะเวลาเพียง 4-5 ชั่วโมงเท่านั้น ดังนั้น หากเราแกะกล่อง ตอนกลางคืน ก่อนนอน ก็ติดตั้งแท่นชาร์จ พร้อมกับ เปิดเครื่อง เพื่อให้มันชาร์จทิ้งเอาไว้ 5 ชั่วโมง เพื่อตื่นมาจะได้ทดลองใช้งานกันได้เลย

หลายคนมีคำถามสงสัยว่า สามารถ เสียบปลั๊กไฟที่แท่นชาร์จ ค้างเอาไว้ตลอดเวลา ได้หรือไม่ คำตอบคือ “ได้” เพราะตัวเครื่องนี้มีระบบการตัดวงจรไฟอัตโนมัติ เมื่อไฟในแบตเตอรี่เต็ม แต่ถ้าหากไม่ได้ใช้งาน เป็นเวลานานๆ (เป็นอาทิตย์) ก็แนะนำว่าให้ ถอดปลั๊กแท่นชาร์จกับไฟบ้าน และ ปิดเครื่องที่ ปุ่มสวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก จะดีกว่า

ซึ่งการชาร์จไฟ ของ iGGOO AQUA นั้น ก็สามารถชาร์จได้ 2 วิธี คือ จากอะแดปเตอร์ผ่านแท่นชาร์จเข้าเครื่อง และอีกวิธีคือ จากอะแดปเตอร์เข้าเครื่องโดยตรงเลย แล้วแต่ต้องการ

3. การตั้งเวลาเครื่อง (Time Setting)

iGGOO AQUA Time Setting
การตั้งเวลา (Time Setting) ให้กับตัวเครื่อง เพื่อการ ตั้งเวลาทำความสะอาดรายวัน

ขั้นตอนต่อไป ก่อนเปิดใช้งานเครื่องจริงๆ ก็คือการ การตั้งเวลาให้กับเครื่อง (ตั้งแค่เวลาอย่างเดียวนะ ไม่ต้องตั้งค่าวัน) เพื่อให้ตัวเครื่องรู้จัก เวลาปัจจุบันนี้ก่อน โดยขั้นตอนไม่ยาก ดังต่อไปนี้

 1. กด “ปุ่ม PLAN” บนตัวเครื่อง แล้ว หลังจากนั้น เครื่องจะแสดงเวลาปัจจุบัน ที่ถูกเซ็ตอยู่ขึ้นมา
 2. กด “ปุ่ม HOME” เพื่อเลื่อนเวลาขึ้น ↑ หรือ “ปุ่ม SPOT” เพื่อเลื่อนเวลาลง ↓ ตามต้องการ เพื่อตั้ง ค่าชั่วโมง
 3. เมื่อได้ชั่วโมงที่ต้องการ กด “ปุ่ม HOME” ที่เป็นรูปบ้าน เพื่อไปตั้ง ค่านาที เป็นลำดับต่อไป
 4. ทำซ้ำเหมือนข้อ 2. แต่เป็นการเลือกค่านาที
 5. เมื่อได้นาที ที่ต้องการ แล้วก็ขอให้กดที่ “ปุ่ม HOME” อีกครั้ง เพื่อตกลง และ ยืนยันการค่าตั้งเวลา

หมายเหตุ : สาเหตุที่เราต้องตั้งเวลาให้กับเครื่องนี้ ก็เพื่อที่ว่า จะให้มันสามารถใช้งานในโหมด ตั้งเวลาทำความสะอาดรายวัน (Daily Scheduling) ได้นั่นเอง

4. การตั้งเวลาทำความสะอาดรายวัน (Daily Scheduling)

นอกจากนี้แล้วมันยัง มีความสามารถที่จะ ตั้งเวลาทำความสะอาดรายวัน ได้ให้มันออกมาจากแท่นชาร์จ เพื่อทำความสะอาดในโหมดอัตโนมัติได้ ทุกวัน และ กลับเข้าแท่นชาร์จอัตโนมัติ เมื่อเสร็จเช่นกัน

การตั้งเวลาทำความสะอาดรายวันนี้ จะต้องตั้งเวลาในเวลาเดียวกันทุกวัน เท่านั้น ในแต่ละวันจะตั้งเวลา คนละเวลาไม่ได้ และก็ไม่สามารถระบุวันได้เช่นกัน ว่าวันไหนจะทำ วันไหนจะไม่ทำ พูดง่ายๆ คือ จะต้องทำทุกวัน และ เวลาเดียวกัน สำหรับการตั้งเวลาทำความสะอาดรายวัน นั้นก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดย

 1. กด “ปุ่ม PLAN” บนตัวเครื่อง ค้างเอาไว้ 3 วินาที แล้ว มันจะแสดงเวลาทำความสะอาดรายวัน ที่ถูกตั้งเอาไว้ก่อนหน้านี้ (ถ้ายังไม่เคยตั้ง ค่าที่แสดงจะเป็น 00:00)
 2. กด “ปุ่ม HOME” เพื่อเลื่อนเวลาขึ้น ↑ หรือ “ปุ่ม SPOT” เพื่อเลื่อนเวลาลง ↓ ตามต้องการ เพื่อตั้ง ค่าชั่วโมง
 3. เมื่อได้ชั่วโมงที่ต้องการ กด “ปุ่ม HOME” ที่เป็นรูปบ้าน เพื่อไปตั้ง ค่านาที เป็นลำดับต่อไป
 4. ทำซ้ำเหมือนข้อ 2. แต่เป็นการเลือกค่านาที
 5. เมื่อได้นาที ที่ต้องการ แล้วก็ขอให้กดที่ “ปุ่ม HOME” อีกครั้ง เพื่อตกลง และ ยืนยันการค่าตั้งเวลาทำความสะอาดรายวัน

หมายเหตุ : หากต้องการยกเลิกการตั้งเวลาทำความสะอาดรายวัน ขอให้ตั้งเวลาในโหมดนี้เป็น 00:00

5. การใช้งานในโหมดถูพื้นเปียก (Floor Mopping Function)

การถูพื้นแบบเปียก ถือเป็นไฮไลท์ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA ตัวนี้เลยก็ว่าได้ เพราะมันเป็นออปชั่นเสริม ที่ให้คุณได้เลือกว่า จะใช้ออปชั่นนี้หรือไม่ (ถ้าไม่ใช้ อยากดูดฝุ่นอย่างเดียว ก็เอาชุดนี้ออกไป ไม่มีปัญหาใดๆ) แต่ถ้าคุณเลือกละก็ อาจจะต้องศึกษาวิธีการติดตั้งมันซักเล็กน้อย ถ้าหาก ทำตามผม ก็ไม่ยากเลย

โดยในกล่องเขาจะให้ สิ่งที่เรียกว่า ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ (Water Tank) และตัว ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Mopping Cloth) มาอย่างละ 1 ชุด ติดตั้งง่าย ดูรายละเอียดด้านล่าง พร้อมรูปประกอบนี้ได้เลย

คำถามที่อยากรู้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA

มาถึงช่วงที่บอกเล่าประสบการณ์หลังการใช้งาน ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA มาประมาณ 2 ต่อเนื่องกัน โดยตั้งการดูดฝุ่นแบบอัตโนมัติ ทุกๆ วันตอนบ่าย 3 โมงเย็น

1. ระบบดูดด้วยแปรงกวาด กับ ระบบดูดด้วยลม มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร ?

iGGOO AQUA เป็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น “ตัวแรก” ที่มีระบบการดูดฝุ่นมาให้เลือก 2 ระบบ เป็นชุด Kit แบบ แผ่นกั้น ให้สามารถถอดเปลี่ยนได้เอง (ตามรูปประกอบด้านล่าง ฝั่งซ้ายมือ)

โดย เท่าที่พบเห็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ส่วนมากจะเป็น ระบบดูดด้วยแปรงกวาด ทั้งหมด การดูดด้วยลม ที่ผมเคยรีวิวมา เห็นอยู่ตัวเดียวคือ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นราคาถูก Autobot Mini Robot Vacuum ที่ใช้ระบบลมดูดเท่านั้น

ซึ่งแน่นอน ทั้ง 2 ระบบย่อมมีข้อดีข้อเสีย ที่แตกต่างกันออกไป ไม่อย่างนั้น เขาจะทำออกมา 2 ระบบทำไม เรามาดูข้อดีข้อเสียกันเลยดีกว่า

ระบบดูดด้วยแปรงกวาด (Main Brush / Roller Brush Kit)

 • การดูดฝุ่นด้วยแปรงกวาด พัดลมช่วยดูดอากาศ ก็คงยังทำงานเช่นกัน
 • เหมาะสำหรับดูดฝุ่นบนพรมผืนใหญ่ หรือ ห้องพรม เพราะลำพังแค่แรงลมอย่างเดียว ไม่พอที่จะดูดฝุ่นบนพรม ขึ้นไปได้
 • ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานบน พรมเช็ดเท้าขนาดเล็ก เพราะตัวแปรงจะเข้าไปกินพรม ทำให้เครื่องค้าง
 • เปลืองพลังงานแบตเตอรี่ เพราะต้องส่งพลังงานผ่านไปยังแปรงกวาดหลักด้วย

ระบบดูดด้วยลม (Suction Kit)

 • ไม่เหมาะสำหรับดูดฝุ่นบนพรมผืนใหญ่ เพราะแรงลมดูดไม่พอ ที่จะดูดฝุ่นขึ้นมาทั้งหมด
 • เหมาะสำหรับดูดบนพื้นกระเบื้อง พื้นไม้ยาง พื้นปาร์เก้
 • เหมาะสำหรับดูดบนพรมผืนเล็ก เพราะจะไม่กินพรม และ ให้เครื่องค้าง
 • ประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ เพราะใช้แค่พัดลมช่วยดูดอากาศ อย่างเดียว ไม่ต้องส่งพลังงานไปที่แปรงกวาดหลัก

2. การ ถูพื้นด้วยผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ สะอาดไหม ?

iGGOO AQUA Component Underside with Mopping Function
ส่วนประกอบด้านล่าง ของ iGGOO AQUA ขณะ ติดตั้ง ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ

จากที่พบคือ เมื่อเติมน้ำลงไปในถังน้ำแล้ว น้ำที่ถูกปล่อยออกมา จะมีปริมาณที่คงที่ ไม่แฉะ และ ไม่แห้งจนเกินไป ถือเป็นสิ่งที่ดีงามมากๆ และ การขจัดคราบสกปรกต่างๆ ก็สามารถทำได้ดี ถ้าไม่ใช่คราบที่ฝังลึก ฝังแน่น ขจัดออกได้หมดจดครับ

แต่ข้อเสียคือ น้ำหมดถังเร็วไปหน่อย เพราะขนาดถังน้ำเล็ก หากต้องทำความสะอาดห้องขนาดใหญ่ๆ ต้องหมั่นเติมน้ำบ่อยๆ หน่อย (น่าจะทำถังน้ำให้มีขนาดใหญ่กว่านี้เนอะ)

3. อากาศที่ถูกปล่อยออกมาจากเครื่อง จะสะอาดหรือไม่ ?

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ตัวนี้ มีแผ่นกรองอากาศ มาให้ถึง 2 ชั้น โดยจุดที่ผมชอบมากๆ คือ แผ่นกรองอากาศชั้นแรก  (Primary Filter) คลุมทั่วทั้งบริเวณ มันจะช่วยกรองฝุ่นขนาดใหญ่ เอาไว้ไม่ให้ไปติดกับ แผ่นกรองอากาศ HEPA ที่จะเป็นซี่ๆ ร่องๆ ทำให้ทำความสะอาดลำบาก

แต่ด้วยความที่ แผ่นกรองอากาศชั้นแรก มันคลุมเอาไว้ทั้งหมด จึงทำให้ทำความสะอาด แผ่นกรองต่างๆ ได้ง่ายมากๆ หากนึกภาพไม่ออก ลองดูภาพประกอบของผมด้านล่างนะครับ

iGGOO AQUA Dustbox Opened with Filter
กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbox) ขณะที่ใส่ แผ่นกรองอากาศชั้นแรก (Primary Filter) ข้างใน

สังเกตว่า แผ่นกรองอากาศชั้นแรก จะคลุม เอาไว้ทั้งหมด ไม่ให้ฝุ่นหลุดลอดออกไปได้ ที่สามารถหลุดลอดออกไปได้ ก็จะเป็นฝุ่นขนาดเล็กๆ ถึงเล็กมากๆ ซึ่งสุดท้ายก็จะออกไปเจอกับ แผ่นกรองอากาศ HEPA ที่มีคุณสมบัติกรองฝุ่นขนาดอนุภาคเล็กๆ ได้ดี อีกชั้น ก่อนที่จะถูกปล่อยกลับออกมาด้านนอก

4. วิ่งกลับแท่นชาร์จได้เองจริงๆ หรือไม่ ?

มันสามารถ วิ่งกลับแท่นชาร์จ (Return to Charging Station) ได้เองอัตโนมัติ โดยทดสอบมามากกว่า 10 ครั้งแล้ว มันก็สามารถวิ่งกลับแท่นชาร์จได้เอง โดยไม่หลง ไม่ไปติดขัด หรือ จอดดับ อยู่ที่ไหนเลย จุดนี้น่าชื่นชมมากๆ

นอกจากนี้แล้ว ถ้าเข้าไปแล้วไม่โดนแท่นชาร์จ ก็มีการถอยหลังกลับมาตั้งลำใหม่ เพื่อกลับเข้าไปจอดอีกครั้งดีๆ ได้อีกด้วยเช่นกัน

5. สามารถวิ่งดูดได้ทั่วทุกบริเวณห้อง หรือไม่ ?

iGGOO AQUA Working Doorsill Crossing
ขณะที่ iGGOO AQUA กำลังวิ่งผ่านธรณีประตู (Doorsill) ที่กั้นระหว่างห้อง แบบสบายๆ

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA ตัวนี้ สามารถดูด ได้ครบทั่วทุกพื้นที่ในห้องโถง (ห้องรับแขก ห้องทานข้าว) และยัง วิ่งเข้าออกห้องนอน 2 ห้อง ในคอนโดมิเนียมได้อย่าง สบายๆ ไม่มีปัญหาใดๆ โดย แท่นชาร์จของผม วางอยู่ที่ห้องโถงใหญ่

ผมใช้ดูดฝุ่นในห้องขนาดประมาณ 60 ตารางเมตร ก็สามารถวิ่งเข้าออก ในแต่ละห้องได้อย่างไร้ปัญหา เวลาการดูดประมาณ 90 นาที แต่ครบทั่วทุกบริเวณ

6. สามารถวิ่งผ่านสิ่งกีดขวาง ได้สูงสุดประมาณไหน ?

ตัวนี้จากที่ทดสอบดูแล้ว มันสามารถจะวิ่งผ่าน สิ่งกีดขวางได้ใน ระดับประมาณ 1.5 เซนติเมตร ซึ่งก็ถือว่าไม่สูงและต่ำจนเกินไป โดยบางตัว ผมเคยเจอ สามารถวิ่งผ่านได้ สูงๆ ระดับ 2 เซนติเมตร บางครั้งมันก็วิ่งผ่านได้ แต่ บางครั้งมันก็ไปติดแหง็กอยู่ เหมือนกัน ใช่ว่าจะได้ทุกครั้งเสมอไป สู้อย่าข้ามเลยดีกว่าแบบนี้

ส่วนตัว iGGOO AQUA นี้ ถามว่าเคยลองทดสอบแล้วติดกับเขาบ้างไหม ก็มีครับ อย่างในกรณีที่ผมเคยทดสอบเปิดประตูห้องครัว ซึ่งเป็นพื้นที่ต่างระดับ ค่อนข้างสูง ก็ขึ้นไปค้างเติ่ง เหมือนกัน วิธีแก้ง่ายๆ ถ้าไม่อยากให้มันไปติดแหง็ก แบบนี้ก็ปิดประตูกั้นระหว่างห้องเสีย หรือไม่ก็นำเอาอุปกรณ์สร้างกำแพงจำลอง (Virtual Wall) มาขวางทางเอาไว้ข้างหน้า ก็เป็นอันเสร็จพิธี

6. ขณะเครื่อง iGGOO AQUA ทำงานอยู่ เสียงดังหรือไม่ ?

iGGO AQUA Sound Level Test
ระดับเสียง ของ iGGOO AQUA ขณะทำงาน อยู่ที่ 62 เดซิเบล ก็ไม่ถึงว่าดังมาก จัดว่าปกติ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วๆ ไป

ระดับเสียงถือว่าปกติ ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ทั่วๆ ไป มันมีระดับความดัง ของเสียงขณะทำงานอยู่ที่เฉลี่ยประมาณ 62 เดซิเบล (dB.) อาจจะมี บวกลบนิดหน่อย โดยผมวัดด้วย App วัดระดับเสียง LINE Tools ขณะที่อยู่ห่างจากตัวเครื่องขณะทำงานประมาณ 1 เมตร จากภาพด้านล่าง ก็อยู่ในระดับของ การสนทนาทั่วๆ ไป (Usual Conversation) 60 dB และ เครื่องดูดฝุ่น (Vacuum Cleaner) 70 dB.

7. ในเวลา 1 วัน สามารถดูดฝุ่นได้ในปริมาณเท่าไหร่ ?

ผมได้ทดลองถ่ายรูป ปริมาณฝุ่น ที่เจ้า iGGOO AQUA สามารถดูดขึ้นมาได้ ใน 1 วัน เอามาให้ดูว่า มีปริมาณมากน้อยเพียงใด ลองดูจากรูปถ่ายด้านล่างนี้ได้เลย

จากรูปด้านบน สังเกตเห็นว่า ฝุ่นส่วนใหญ่จะเข้าไปติดหนึบ ใน แผ่นกรองอากาศชั้นแรก (Primary Filter) มากกว่าที่จะนอนกองอยู่บนพื้นของ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง สาเหตุเพราะความแรงของลมดูด ที่มาจาก พัดลมช่วยดูดอากาศ ด้านหลังกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง จึงทำให้ไปติดที่แผ่นกรองอากาศชั้นแรก เพื่อให้คุณได้นำออกไปทำความสะอาดง่ายๆ (เพียงแค่ เอาทิชชู่เช็ดออก ฝุ่นก็ออกหมดแผ่นกรองแล้ว)

8. ติดต่อสั่งซื้อ iGGOO AQUA ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถสั่งซื้อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA นี้ได้ผ่านทางหลายช่องทาง อาทิ

 • Website (เว็บไซต์) : www.iggoothailand.com
 • LINE ID (ไลน์ไอดี) : @iGGOO
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : อิกกูไทยแลนด์ (iGGOO Thailand) กรอบด้านล่าง

หรือ ถ้าอยากจะไปเห็นตัวจริง ก่อนสั่งซื้อ ทาง iGGOO Thailand ก็มีชอป ที่เป็นสถานที่จัดจำหน่าย ไว้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วไปอยู่มากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • ห้างสรรพสินค้าเดอะมอล์ ในแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า ทุกสาขา
 • ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขา
  • เซ็นทรัลพลาซาพระราม 2 (Central Plaza Rama 2)
  • เซ็นทรัลพลาซาพระราม 3 (Central Plaza Rama 3)
  • เซ็นทรัลพลาซาแกรนด์ พระราม 9 (Central Plaza Grand Rama 9)
  • เซ็นทรัลพลาซาลาดพร้าว (Central Plaza Lardprao)
  • เซ็นทรัลพลาซาเวสต์เกต (Central Plaza WestGate)
  • เซ็นทรัลเฟสติวัลอีสต์วิลล์ (Central Festival EastVille)
 • ร้าน B2S บางสาขา

บทสรุปการใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA

มาถึงช่วยสุดท้ายของการรีวิวแล้ว ก็จัดเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ ของผมทุกครั้ง ที่จะต้องมาเขียนบทสรุป ข้อดีข้อเสีย ให้ผู้อ่านได้ทราบแบบตรงไปตรงมา เพื่อให้เป็นข้อมูล และ ส่วนช่วยในการประกอบการตัดสินใจว่าจะซื้อดีหรือไม่ ลองมาดูข้อดีข้อเสีย ที่ผมพบกันเลยดีกว่าครับ

ข้อดี 🙂

 • เป็นทั้ง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น และ หุ่นยนต์ถูพื้น แบบเปียก ในตัวเดียวกัน ซื้อตัวเดียว ใช้ตัวเดียวคุ้ม
 • ระบบถูพื้น แบบ สามารถถอดเข้าออกได้ตามต้องการ
 • แปรงกวาดข้าง มีขนาดยาว ทำให้ซอกซอน เข้าลึกถึงซอกมุมต่างๆ ได้ดี
 • มีรีโมทคอนโทรล ให้สามารถสั่งงาน และ ควบคุมเครื่อง ควบคุมทิศทางเครื่อง จากระยะไกลได้
 • โหมดการทำงานหลัก 5 โหมด ตอบโจทย์ทุกความต้องการ การใช้งาน
 • มีพัดลมช่วยดูดอากาศ ด้านหลังเครื่อง ช่วยเสริมแรงดูดด้วยพลังลม ให้ฝุ่นขนาดเล็กๆ เข้าไปในเครื่องได้เป็นอย่างดี (หลักการเหมือน เครื่องดูดฝุ่น)
 • มีอุปกรณ์สร้างกำแพงจำลอง มาให้ด้วย เพื่อป้องกันตัวเครื่อง วิ่งเข้าไปทำความสะอาด ในพื้นที่ ที่ไม่ต้องการให้มันเข้าไป
 • สามารถตั้งค่าต่างๆ ได้ทั้งผ่าน ปุ่มกดสั่งงานบนตัวเครื่อง หรือ รีโมทคอนโทรล ก็ได้เช่นกัน
 • แปรงข้าง 3 แฉก มีขนาดยาวมาก ถึงแฉกละ 7 ซม. สามารถทะลุทะลวงขอบข้างกำแพง มุมห้องได้เป็นอย่างดี ตรงโคนแฉก แต่ละแฉก มีพลาสติกหุ้มอีกที เพื่อป้องกันขนแปรงหลุดออกจากก้านแปรง
 • อุปกรณ์ต่างๆ ในเครื่อง สามารถถอดไปบำรุงรักษา ทำความสะอาด หรือ เปลี่ยน เองได้ง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งช่าง อาทิ
  • ล้อเลื่อนรับน้ำหนัก ด้านหน้า สามารถถอดเปลี่ยน หรือ ทำความสะอาดได้ กรณีที่มีเส้นผมเข้าไปติด
  • แปรงกวาดข้าง ถอดออกได้เลย อาจต้องใช้แรงนิดหน่อย ไม่ต้องไขน๊อตเลย
  • แปรงกวาดหลัก ก็ดึงออกจากได้เลยเช่นกัน
  • กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง สามารถดึงจากด้านบนตัวเครื่องไปล้างทำความสะอาด เอาเศษฝุ่นออกได้เลย
  • ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ ก็สามารถแกะออก เมื่อไม่ต้องการใช้งานได้
 • มีกันชนหน้า (Front Bumper) ช่วยดูดซับแรงกระแทก ระหว่างตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น กับ เฟอร์นิเจอร์ได้ ใช้นานๆ ไม่เป็นรอยแน่นอน
 • ช่องเสียบไฟตรงกับอะแดปเตอร์ ติดตั้งที่ตัวเครื่อง ให้คุณสามารถ ชาร์จไฟเข้าเครื่องได้ โดยตรง เป็นวิธีสำรอง กรณีที่ เอาตัวเครื่องมา แต่ ลืมเอาแท่นชาร์จมา หรือ แท่นชาร์จเสีย เป็นต้น
 • สวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก มีพลาสติกใส ห่อหุ้มที่ตัวปุ่ม เพื่อป้องกันฝุ่นละออง เข้าไปด้านในของ แผงวงจรภายในตัวเครื่อง (เห็นน้อยมาก ที่มีพลาสติกใส คลุมแบบนี้)
 • มีแผ่นกรองอากาศชั้นแรก (Primary Filter) ป้องกันฝุ่นขนาดใหญ่หลุดไปติดกับ ร่อง หรือ ซี่ๆ ของ แผ่นกรองอากาศ HEPA ถือว่าดีมากๆ เพราะถ้าฝุ่นเข้าไปติดใน ร่องของ แผ่นกรองอากาศ HEPA จะเป็นเรื่องลำบาก ในการเอาออกมากๆ
 • คู่มือการใช้งานภาษาอังกฤษ ละเอียดมากๆ มีวิธีการติดตั้ง ใช้งาน คำแนะนำ และ วิธีแก้ไขปัญหา (Troubleshooting) อย่างละเอียด
 • แม้ราคาจะถูก แต่คุณสมบัติและความสามารถของมัน เทียบเท่าตัวราคาแพงๆ

ข้อเสีย 🙁

 • แปรงกวาดหลัก มีขนาดสั้นไปหน่อย เพียงแค่ 15.5 ซม. เท่านั้น แต่ก็ได้เรื่องของ แปรงกวาดข้าง 3 แฉก ที่มีทั้ง 2 ฝั่ง (ซ้าย-ขวา) ที่มีขนาดยาว แฉกละ 7 ซม. เข้ามาช่วยแก้ ตรงนี้ได้ หายห่วง
 • ไม่มีถ่านแบตเตอรี่ มาให้ทั้ง ถ่านที่ใช้กับรีโมทคอนโทรล และ อุปกรณ์สร้างกำแพงจำลอง ต้องไปหาซื้อเอง
 • ไม่สามารถตั้งค่าต่างๆ ผ่านรีโมทคอนโทรลได้ อาทิ ตั้งเวลาเครื่อง ตั้งเวลาทำความสะอาดเครื่อง ต้องทำผ่าน ที่ปุ่มบนตัวเครื่อง อย่างเดียวเท่านั้น
 • การตั้งเวลาทำความสะอาดรายวัน อาจไม่ค่อยยืดหยุ่นเท่าไหร่ เพราะไม่สามารถระบุวัน และ เวลา ในการออกมาทำความสะอาดได้ ถ้าตั้งเวลานี้แล้ว ก็จะต้องเป็นเวลานี้เวลาเดียวไปเลยทุกวัน
 • ความจุน้ำในถังน้ำ เพียง 0.18 ลิตร ถือว่า น้อยไปนิดนึง ถ้าหากทำความสะอาดในห้องใหญ่ๆ เกรงว่าน้ำในถังน้ำ จะหมดเสียก่อน ควรหมั่นตรวจสอบ และ เติมอยู่เสมอ แต่เวลาเติมก็ไม่ยาก เพราะไม่ต้องถอดอะไรออกมาเลย เปิดฝา แล้วเติมได้เลย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ จัดว่าเป็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ได้อีกตัวที่คุ้มค่ามากทีเดียว เพราะนอกจากที่จะ ถูพื้นแบบเปียก มีชุดถังน้ำด้านหลัง ให้มาเป็นออปชั่นเสริมแล้ว ความสามารถด้านอื่นๆ ก็ถือว่าจัดเต็มมาให้ ไม่แพ้ตัวแพงๆ เช่นกัน หากคุณมีงบ อยู่ประมาณหมื่นต้นๆ นิดหน่อย ขอแนะนำตัวนี้อีกตัวครับ ถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียว

กลับไปอ่าน รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA หน้าแรก

12 ความคิดเห็น

 1. ต้องการอะไหล่ แปรงกวาดข้าง (Side Brush) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA

 2. รุ่นนี้ไม่อุปกรณ์อาไหล่เปลี่ยนควรปรับปรุง หรือไม่ก็ยกเลิกการจำหน่ายรุ่นนี้

  • สวัสดีครับคุณธนุตพร ชูชาติ

   ผมได้สอบถามไปทาง iGGOO ให้แล้วนะครับ ตัวกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin) ของ iGGOO AQUA อย่างเดียว ราคาจะอยู่ที่ 590 บาท ครับ สามารถ ติดต่อกับศูนย์บริการโทร 09-8456-3233 หรือ 09-2456-6236 ได้เลยครับ (LINE ID = @iGGOO)

   ขอบคุณมากครับ

 3. ระหว่างรุ่นนี้ กับ Mister Robot Hybrid รุ่นไหนคุ้มค่ากว่ากันครับ อยากรู้คำตอนนี้ด้วยครับ กรณีไม่สะดวกตอบบน board ตอบผ่าน เมล์ก็ได้ครับ

 4. ตัวนี้ กับ Mamibot Prevac ตัวไหนน่าสนใจกว่ากันครับ เห็นราคาใกล้ๆกัน

 5. ระหว่างรุ่นนี้ กับ Mister Robot Hybrid รุ่นไหนคุ้มค่ากว่ากันครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้