iGGOO Slim Review

iGGOO Slim Featured Image
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim

รีวิวฉบับนี้เป็น รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim (รหัสรุ่น SLIMVR301) ตัวที่ 2 จาก แบรนด์ iGGOO ที่ได้มีโอกาสนำมารีวิวบนเว็บไซต์ Thanop.com แห่งนี้ จัดว่าเป็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่นขนาดเล็ก แต่ความสามารถไม่เล็กเหมือนขนาดตัว มันมีความบาง (ความหนา) เพียง 5.5 เซนติเมตร เท่านั้น ถือว่าเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่มีความบางที่สุดตั้งแต่เคยรีวิวมา (ในอนาคตอาจมีบางกว่านี้ แต่ ณ เวลานี้ตัวนี้บางที่สุด) แถมยังมีน้ำหนักเบาอีกด้วย

สินค้าตัวนี้ ยกเลิกจำหน่าย จากทางผู้นำเข้าแล้ว !
(คุณสามารถดูสินค้าตัวอื่นๆ เพิ่มเติม จากแบรนด์ iGGOO ได้ที่นี่)
โลโก้ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim

นอกจากนี้แล้ว อุปกรณ์เสริมของเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ ก็มีติดไม้ติดมือ มาให้สิ่งที่จำเป็น และ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วๆ ไปพึงจะมี อยู่พอสมควรเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น แปรงกวาดข้างสำรอง แผ่นกรองอากาศ HEPA สำรอง ผ้าม็อบถูพื้มไมโครไฟเบอร์ และอื่นๆ โดยอุปกรณ์ และ ความสามารถที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนี้ มีราคาจำหน่ายอยู่ไม่ถึง 7 พันบาท เท่านั้นเอง

ด้านล่างนี้เป็นเมนูลัด ที่จะให้คุณได้สามารถเข้าถึงส่วนประกอบต่างๆ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ด้านล่างนี้เป็นคลิปวีดีโอรีวิวการใช้งานตัวเครื่อง iGGOO Slim อย่างละเอียด ทั้งแนะนำตัวเครื่องด้านบน ด้านล่าง รวมไปถึง ลักษณะการวิ่งทำงาน พร้อมรูปแบบโหมดการทำงานต่างๆ

รู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO กันก่อน

iGGOO Logo
โลโก้ผลิตภัณฑ์ iGGOO

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO ให้มากกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อสั่งซื้อ สถานที่สั่งซื้อ หรือแม้แต่ ศูนย์บริการ ฯลฯ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อไปยังหน้ารายละเอียดด้านล่างนี้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim

iGGOO Slim Box Top
ด้านบนของกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim เน้นเรื่องความบาง 5.5 เซนติเมตร

เริ่มแรกเมื่อเห็นกล่องผลิตภัณฑ์รู้สึกว่า กล่องเล็กกระทัดรัดดี และยิ่งไปกว่านั้น เมื่อได้ทดลองถือกล่องปรากฏว่ามีน้ำหนักกล่องที่เบาเอามากๆ แถมคนมือเล็กอย่างผม สามารถที่จะหยิบยกขึ้นมามือเดียวได้เลย

และเพื่อไม่ให้เป็นการหลอกความรู้สึกตัวเอง และ ผู้อ่านรีวิวฉบับนี้อยู่ จึงได้ลองเอา กล่องผลิตภัณฑ์ iGGOO Slim นี้ไปชั่งน้ำหนักบนเครื่องชั่งน้ำหนักคน ทั่วไป พบว่า กล่องมีน้ำหนักรวมผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์เสริมภายในกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ประมาณ 3.3 กิโลกรัมเท่านั้น เรียกว่าเบากว่าน้ำหนักตัวของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นในหลายๆ รุ่นที่เคยรีวิวมาแล้วเสียอีก

คราวนี้ลองมาดูส่วนประกอบรอบๆ ด้านของกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim กันดูบ้าง ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

ด้านหน้ากล่อง : มาด้วยสีโทนสีเทาดำ มีคำว่า “SLIM” อยู่ด้านบน ถัดลงมามี รูปตัวเครื่องวางตรงกลาง โดยเป็นมุมมองจากด้านบน (Top View) หากสังเกตดูผิวเผิน จะเห็นว่าเป็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงสี่เหลี่ยม แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่ามีเหลี่ยมมากกว่านั้น นับได้ 10 เหลี่ยม เลยทีเดียว ถือว่าแปลกไปอีกแบบ ขณะที่ส่วนล่างของด้านหน้ากล่อง จะมีชื่อคุณสมบัติพร้อมรูปประกอบ ของเครื่อง 5 อย่าง (ดูคุณสมบัติและความสามารถเพิ่มเติม)

ด้านหลังกล่อง : ข้อมูล และ รูปแบบการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ เหมือน ด้านหน้ากล่อง แต่รูปตัวเครื่องเป็นมุมมองจากด้านหน้า (Front View)

ด้านซ้ายล่อง : แสดงข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ของตัวเครื่อง รวมไปถึงรูปประกอบความสามารถเล็กน้อย และ ด้านล่างมีข้อมูลแหล่งผลิตว่า “Assembled in PRC” แปลว่าประกอบในประเทศ PRC หรือ “People’s Republic of China” และ รายละเอียดของ บริษัท ดีล อิ๊งค์ จำกัด (Deal Inc Company Limited) ที่เป็นผู้นำเข้า และ จัดจำหน่าย หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim นั่นเอง

ด้านขวากล่อง : แสดงข้อมูลของอุปกรณ์ต่างๆ ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงส่วนของสีเครื่อง (Color) และหมายเลขซีเรียล (Serial Number) ที่เอาไว้ตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ ของตัวเครื่องย้อนหลังได้ง่ายๆ (ดูอุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่อง)

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ iGGOO Slim

แม้จะเห็นว่าขนาดกล่องผลิตภัณฑ์ มันมีขนาดที่เล็กเหลือเกิน (ชนิดหยิบจับมือเดียวได้) แต่ว่าภายในได้ พกอุปกรณ์ต่างๆ มาให้กว่า 10 ชิ้น ด้วยกัน และ เป็นประโยชน์ทั้งนั้น มาดูกันเลย

iGGOO Slim Component
อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim

1. iGGOO Slim (หุ่นยนต์ดูดฝุ่น x 1 เครื่อง)

เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim น้ำหนัก 2.1 กิโลกรัม และ ขนาดมิติ 295 (ยาว) x 300 (กว้าง) x 55 (สูง) มิลลิเมตร เป็นเหมือนทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส แต่ขอบมุมทั้ง 4 และตรงกลางทั้งด้านหน้าและหลัง ของตัวเครื่องดันมีหักมุมเล็กน้อย เลยทำให้ดูเป็นหลายเหลี่ยมไปหน่อย (รวมทั้งสิ้น 10 เหลี่ยม)

2. Charging Base (แท่นชาร์จ x 1 ชุด)

แท่นชาร์จขนาดเล็ก ด้านหน้ามีขั้วโลหะ 2 จุดใช้ถ่ายทอดพลังงานไฟฟ้าไปยังตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ด้านใต้มีแถบยาง 2 จุด เอาไว้เพิ่มแรงเสียดทานระหว่างแท่นชาร์จกับพื้นบ้าน

ขณะที่ ด้านหลังก็เรียบๆ ไม่มีอะไร (ไม่มีที่เก็บสายไฟ ต้องจัดสายกันดีๆ เพื่อป้องกัน หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาเกี่ยว) แต่ว่ามีฉลากกำกับที่ตัวแท่นชาร์จเล็ก และรายละเอียดในตัวฉลากยังมี เครื่องหมาย CE นั่นคือ เครื่องหมายที่ใช้ในการรับรองความปลอดภัย ว่าสินค้า ผลิตภัณฑ์นั้น ผ่านระเบียบตามข้อบังคับที่ทางสหภาพยุโรป (European Union – EU) ได้กำหนด อีกด้วย

3. Adapter Set (ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ x 1 ชุด)

ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ และ สายชาร์จ ขนาดความยาว ประมาณ 1.5 เมตร (วัดเองโดยตลับเมตร) ที่เอาไว้ใช้งานร่วมกับ แท่นชาร์จ (Charge Base) ด้วยการเสียบเข้าที่ด้านหลังของตัวแท่นชาร์จ โดยอะแดปเตอร์นี้ มีค่า INPUT อยู่ที่ 100-240V (สามารถใช้ได้กับทุกประเทศทั่วโลก) และค่า OUTPUT อยู่ที่ 24V 1.0A ถือว่าปกติ เป็นค่ามาตรฐานของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ทั่วๆ ไป

4. Extra HEPA Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA สำรอง x 1 แผ่น)

แผ่นกรองอากาศ HEPA หน้าที่หลักๆ คือมีเอาไว้ ดักเศษฝุ่นขนาดเล็กมากๆ (ขนาดใหญ่ถูกดักด้วยแผ่นกรองชั้นแรก ที่เป็นตาข่ายแล้ว) ไม่ให้กลับออกไปข้างนอกตัวเครื่องอีก ฝุ่นต่างๆ ทั้งหมด จะถูกดักอยู่ที่แผ่นกรองอากาศนี้ ให้อยู่ภายใน กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dust Container) โดยเขามีมาให้ 2 ชุด (อยู่ในเครื่องแล้ว 1 แผ่น และ อยู่ในซองพลาสติก อีก 1 แผ่น)

5. Mopping Holder Pad (ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ x 1 ชุด)

แผ่นพลาสติกสีดำ ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมกันระหว่างตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น และ ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ โดยส่วนที่ติดกับตัวเครื่องจะเป็นสลักล็อค 3 ตัว (สามารถปลดล็อคดึงออกมาได้ง่ายๆ) ขณะที่ด้านล่างที่ติดกับตัวผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ จะเป็นลักษณะตีนตุ๊กแกทั้งหมด 5 จุด

6. Thai User Manual (หนังสือคู่มือการใช้งานภาษาไทย x 1 เล่ม)

หนังสือคู่มือการใช้งานเป็นภาษาไทยล้วนๆ มีทั้งหมด 16 หน้า ด้วยกัน โดยภายในมีรายละเอียดคำแนะนำส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่อง แนะนำฟังก์ชั่นการใช้งาน การจัดเก็บเครื่องและดูแลรักษา รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น เอาไว้อย่างละเอียเ

7. Side Brush (แปรงกวาดข้าง x 2 ชุด = 4 แปรง)

แปรงกวาดข้างสีฟ้าแบบ 3 แฉก โดยมีแกนเป็นสีเหลือง มีความยาวแฉกละ 5.5 เซนติเมตร ให้มา 2 ชุดเผื่อสำรอง (ชุดละ 2 แปรง) โดยมีฉลากสลักกำกับที่แกนของแปรงกำกับอยู่ ว่าฝั่งไหนเป็นฝั่งซ้าย (L) หรือ ฝั่งขวา (R)

8. Microfiber Mopping Cloth (ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ x 2 ผืน)

ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ขนาดเล็ก ทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส (Square Shape) มีขนาดความกว้าง 18 เซนติเมตร x ยาว 9 เซนติเมตร (พื้นที่หน้าสัมผัสประมาณ 162 ตารางเซนติเมตร) มีคุณสมบัติจับฝุ่นได้ดี และ สามารถนำไปล้างทำความสะอาดได้

9. Remote Control and AAA Battery (รีโมทคอนโทรล x 1 ชุด และ ถ่านแบตเตอรี่ขนาด AAA x 2 ก้อน)

รีโมทคอนโทรลขนาดเล็ก สามารถหยิบจับได้ถนัดมือ มีปุ่มควบคุมไม่มาก กำลังพอดี หากสังเกตดูที่ปุ่มดีๆ ก็จะสามารถเข้าใจถึงหน้าที่ของแต่ละปุ่มได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเปิดคู่มือ แถมยังให้ถ่านแบตเตอรี่ AAA จำนวน 2 ก้อน มาให้ในกล่องผลิตภัณฑ์อีกด้วย พอจะใช้งานแล้วก็ไม่ต้องออกไปหาซื้อให้เสียเวลา ส่วนตัวค่อนข้างแปลกใจมากๆ กับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นในราคาถูกแบบนี้ ยังแถมถ่านแบตเตอรี่มาให้อีกด้วย

10. Cleaning Brush (แปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ x 1 แปรง)

แปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ขนาดเล็ก เป็นแปรงแบบขนฝั่งเดียว ใช้ปัดฝุ่น ทำความสะอาด ตามขอบ ซอกมุมต่างๆ ของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเอง

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim

มาดูในส่วนของข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค (Technical Specification) กันดูบ้าง ว่าเป็นอย่างไร

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
295 x 300 x 55 มม.
น้ำหนัก
(Weight)
2.1 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 14V 1A
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
2,200 mAh
ระดับเสียง
(Noise Level)
58 dB. (เดซิเบล)
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร)
ขนาดกล่องใส่ขยะ (ลิตร)
Dustbin Capacity (Litre)
0.30 ลิตร (300 mL)

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim

มาดูกันที่ส่วนของ คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของเครื่องนี้กันดูบ้างว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง อย่างไรก็ตาม ส่วนนี้คุณอาจจะเห็นว่ามีความสามารถบางตัวที่ดูธรรมดาๆ แต่ดันมาปรากฏใส่อยู่ในนี้ ซึ่งขอบอกเอาไว้ก่อนว่า ความสามารถที่ดูธรรมดาเหล่านั้น จะอยู่ในตัวที่ราคาสูงๆ แต่เมื่อมันมาอยู่ในรุ่นราคาถูกแบบนี้ จึงต้องขอนำมาใส่ด้วย

1. Slim Size & Lightweight (ขนาดบาง และ น้ำหนักเบา)

iGGOO Slim Feature Slim Size and Lightweight
ขนาดเล็ก บาง กระทัดรัด สูงเพียง 5.5 เซนติเมตร

นี่คือจุดเด่นของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim รุ่นนี้ นั่นคือความเล็กบาง ที่มีความสูงเพียง 5.5 เซนติเมตร (บางที่สุดตั้งแต่เคยรีวิวมา) ทำให้ลอดใต้โซฟา ขาเก้าอี้สำนักงานได้อย่างสบายๆ แถมยังน้ำหนักเบามากๆ อีกต่างหากเพียงแค่ 2.1 กิโลกรัม เท่านั้นเอง

2. Lithium-Ion Battery (แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน)

iGGOO Slim Feature Lithium Ion Battery
แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน (Lithium Ion Battery) ใช้งานต่อเนื่องได้นานกว่า แถม จ่ายไฟแรง นิ่ง และ คงที

ขุมพลังหลักใช้ แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน ขนาดความจุ 2,200 มิลลิแอมป์ (mAh) ใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่อง 2 ชั่วโมง มีการจ่ายไฟที่อยู่ในระดับแรงและนิ่งอยู่ตลอดระยะเวลาการใช้งาน ทำให้มีพลังการดูดที่คงที่ กว่าแบตเตอรี่แบบ นิเกิลเมทัลไฮไดรด์ (Ni-MH) ส่งผลให้ช่วยถนอมและยืดอายุการใช้งานให้กับตัวเครื่องอีกด้วย

3. Dry Mopping Function (ความสามารถถูพื้นแบบแห้ง)

iGGOO Slim Microfiber Mopping Cloth Installed Side
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim หลังติดตั้ง แปรงกวาดข้าง และ ติดตั้งผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ไปที่ท้ายเครื่องแล้ว

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim ยังมาพร้อมกับความสามารถการถูพื้นแบบแห้ง (Dry Mopping Function) ที่ให้ ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ 1 ชุด และ ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ อีก 2 ผืน มาเป็นอุปกรณ์เสริม ให้ได้เลือกใช้งานถูพื้นแบบแห้งไปด้วยก็ได้ และตัวผ้าม็อบฯ เองก็สามารถนำไปซักได้ปกติเช่นกัน

4. Automatic Recharging System (ระบบชาร์จไฟอัตโนมัติ)

iGGOO Slim Feature Automatic Recharging System
ระบบชาร์จไฟอัตโนมัติ (Automatic Recharging System)

มีแท่นชาร์จ ให้เครื่องสามารถวิ่งกลับไปชาร์จไฟอัตโนมัติได้เมื่อทำความสะอาดเสร็จทั่วพื้นที่แล้ว หรือ อีกกรณีหนึ่งคือแบตเตอรี่ใกล้จะหมด ตัวเครื่องก็จะมองหาแท่นชาร์จ เพื่อกลับไปชาร์จไฟให้เต็มได้เช่นกัน (ไม่ไปจอดดับ แบตเตอรี่หมด อยู่กลางห้อง)

5. Various Cleaning Modes (โหมดทำความสะอาดที่หลากหลาย)

iGGOO Slim Feature Various Cleaning Modes
โหมดทำความสะอาดที่หลากหลาย (Various Cleaning Modes) 3 โหมดหลักๆ

มีโหมดทำความสะอาดทางเลือก มาให้ช่วยทำความสะอาดมากมาย สามารถสั่งได้จากรีโมทคอนโทรล โดยหลักๆ แล้วจะมี 3 โหมด คือ

 1. Random Mode (โหมดการดูดฝุ่นแบบสุ่ม) : ทำงานในรูปแบบวิ่งเป็นเส้นตรง แต่เมื่อพบสิ่งกีดขวางก็จะเปลี่ยนเส้นทางเองโดยอัตโนมัติ เพื่อไปวิ่งในทิศทางอื่น แต่ก็ยังคงวิ่งเป็นเส้นตรงอยู่ดี
 2. Spiral Mode (โหมดการดูดฝุ่นเป็นวงกลม) : ทำงานโดยหมุนเป็นวงกลม ลักษณะคล้ายกับ วงกลมรูปก้นหอย (Spiral) โดยจะเริ่มจากจุดศูนย์กลาง และขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ จนครบบริเวณ
 3. Corner Mode (โหมดการดูดฝุ่นแบบมุม) : ทำงานแบบเลาะขอบกำแพง โดยจะชิดขนาบซ้าย แล้วเป็นเส้นตรง ถ้าหากพบสิ่งกีดขวาง อาทิ กำแพง เฟอร์นิเจอร์ จะทำการเปลี่ยนเส้นทางทันที และ วิ่งทำงานใหม่เป็นเส้นตรงต่อไป

นอกจากนี้แล้วยังมีความสามารถการควบคุมทิศทางเครื่อง ให้ไปดูดยังพื้นที่ ที่ต้องการได้เอง ผ่าน ปุ่มบนรีโมทคอนโทรล ไม่ว่าจะเป็น ปุ่มลูกศร ขึ้น ↑ ลง ↓ ซ้าย ← ขวา →

6. ARM Chipset (สั่งงานด้วยชิป ARM)

iGGOO Slim Feature ARM Chipset
ชิปเซ็ตประมวลผล ARM ประมวลผล การทำงาน การดูดฝุ่น รวดเร็ว และ แม่นยำ

ใช้ชิปจาก ARM ชิปเซ็ตประมวลผลการทำงานของตัวเครื่องสุดฉลาด เทียบเท่าสมาร์ทโฟนแบรนด์ดังๆ ช่วยให้ วางแผนการทำงาน การวิ่งดูดฝุ่น ต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ และ ครบทุกพื้นที่

7. High Performance Vacuum Fan Motor (มอเตอร์พัดลมดูดอากาศประสิทธิภาพสูง)

iGGOO Slim Feature Vacuum Fan Motor
มอเตอร์พัดลมดูดฝุ่นประสิทธิภาพสูง (High Performance Vacuum Fan Motor)

มอเตอร์ของพัดลมดูดฝุ่น (Vacuum Fan Motor) ผลิตจากวัสดุชนิดดี มีคุณภาพสูง ส่งผลให้ เสียงเงียบ (ไม่แสบแก้วหู) แต่มีพลังดูดแรง ช่วยให้การนำฝุ่นละอองทั้งขนาดเล็กใหญ่ รวมไปถึงเศษผม ขนสัตว์ ต่างๆ เข้ามาเก็บภายในกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ได้อย่างหมดจด

8. Various Accessories (อุปกรณ์เสริมหลากหลาย)

iGGOO Slim Feature Various Accessories
อุปกรณ์ทั้งหมด รวม อุปกรณ์เสริม (Accessories) อะไหล่สำรอง (Spare Parts) ต่างๆ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim รวมทั้งสิ้น 10 รายการ

ถ้าเทียบกับราคาขาย ที่ไม่ถึง 7 พันบาท กับอุปกรณ์ทั้งหมดทุกชิ้น รวม 10 รายการ ไม่ว่าจะเป็นตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเอง อุปกรณ์เสริมอย่างแปรงกวาดอเนกประสงค์ รวมไปถึงอะไหล่สำรองของอุปกรณ์สิ้นเปลือง อย่าง แผ่นกรองอากาศ HEPA หรือ แปรงกวาดข้าง ก็ยังให้ติดมาด้วย ถือว่าจัดเต็มมาให้มากพอสมควร คุ้มค่ามากๆ

สำรวจรอบๆ ตัว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim

ในส่วนนี้จะขอพาทัวร์ชมส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่องนี้ดู ไม่ว่าจะเป็นทั้ง ส่วนประกอบด้านบน และ ส่วนประกอบด้านล่าง ว่าแต่ละส่วนมีหน้าที่อะไรบ้าง ?

ด้านบนของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim

iGGOO Slim Component Top
ส่วนประกอบด้านบน ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim
 1. Vibration Reducer (ตัวลดแรงสั่นสะเทือน) : แถบยางที่ถูกติดตั้งอยู่ด้านหน้าของตัวเครื่อง เป็นลักษณะแนวยาวครอบคลุมทั้งด้านหน้าและโอบไปทางซ้ายและขวา โดยรวมจากซ้ายสุดจรดขวาสุด มีความยาวรวมทั้งสิ้นประมาณ 42 เซนติเมตร
 2. Start/Pause Button and Indicator Light (ปุ่มเริ่มต้นใช้งานหรือหยุดชั่วคราว และ ไฟแสดงสถานะการทำงาน) : อยู่ด้านบนด้านหน้าของตัวเครื่อง จัดเป็น ปุ่มแรกและปุ่มเดียวบนเครื่องนี้ ที่เอาไว้สั่งควบคุมให้เครื่องเริ่มทำงานหรือหยุดทำงานชั่วคราว นอกจากนี้แล้วยังมี ไฟแสดงสถานะการทำงาน ที่อยู่รอบๆ ปุ่มอีกด้วย โดยจะแสดงเป็นสีที่แตกต่างกันออกไป
 3. Dustbin Holder (ที่หยิบกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง) : เป็นหูหิ้ว ที่ใช้เป็นที่ดึงกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ให้ออกมาจากตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim
 4. Dustbin (กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง) : เป็นถังเก็บฝุ่น ขนาดความจุ 0.3 ลิตร ถือว่าขนาดกำลังพอดี ถอดไปล้างทำความสะอาดได้ง่ายๆ
 5. Anti-Collision Sensor (เซ็นเซอร์ป้องกันการชน) : เซ็นเซอร์แบบอินฟราเรด ที่จะคอยปล่อยแสงอินฟราเรดออกมา (มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น) เพื่อไปตกกระทบกับวัตถุที่อยู่รอบๆ ด้าน แล้วประมวลผลเอาว่าอยู่ในระยะใกล้พอหรือยัง ถ้าใกล้มากเกินไป ก็จะส่งไปให้เครื่องถอยหลังกลับออกมา
 6. Air Ventilation (แผงระบายอากาศ) : หลังจากที่เครื่องดูดฝุ่นต่างๆ เข้ามาในเครื่อด้วย พัดลมดูดฝุ่นพลังสูง ที่อยู่ภายในตัวเครื่องแล้ว สุดท้ายก็จะต้องถูกปล่อยกลับออกมาข้างนอกอีกครั้งหนึ่ง โดยจะออกทางช่องแผงระบายอากาศ ที่อยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง

ด้านล่างของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim

iGGOO Slim Component Underside
ส่วนประกอบด้านล่าง ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim
 1. Drop Sensor (เซ็นเซอร์ป้องกันการตกหล่น) : มีทั้งหมด 5 จุดหลักๆ รอบๆ ตัวเครื่อง มีหน้าที่ใช้ตรวจจับระยะห่างระหว่างพื้นกับตัวเครื่อง ถ้าเมื่อใดที่มีระยะห่างมากเกินกำหนด เครื่องจะหยุดการทำงาน ในกรณีที่เรายกตัวเครื่องขึ้นลอยจากพื้น หรือ หลีกเลี่ยงไปยังเส้นทางอื่นทันที เพื่อป้องกันการวิ่งตกบันได หรือ ตกจากที่สูง
 2. Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า) : ล้อพลาสติกที่หมุนรอบตัวได้ 360 องศา ใช้รับน้ำหนักตัวเครื่องด้านหน้า ไม่มีส่วนต่อการขับเคลื่อนของตัวเครื่องแต่อย่างใด
 3. Charge Pin (จุดสัมผัสแท่นชาร์จ) : แผ่นโลหะสี่เหลี่ยมสีเงิน ใช้ถ่ายทอดพลังงานไฟฟ้า จาก แท่นชาร์จ เข้ามาที่ตัวเครื่อง และ ส่งพลังงานไฟฟ้า เข้าไปเก็บยังแบตเตอรี่ ที่อยู่ด้านท้ายของตัวเครื่อง
 4. Side Brush Installation Area (พื้นที่ติดตั้งแปรงกวาดข้าง) : ใช้ติดตั้ง แปรงตีฝุ่นที่อยู่ข้างๆ ตัวเครื่อง มีหน้าที่กวาดฝุ่นที่อยู่นอกรัศมีทำการของตัวเครื่องให้เข้ามาอยู่ในรัศมีการดูดฝุ่นของตัวเครื่อง
 5. Dust Inlet (ช่องฝุ่นเข้า) : ช่องโล่งๆ โหว่ๆ เพื่อให้เศษฝุ่นละออง เส้นผม ขนสัตว์ ต่างๆ ได้เข้าไปเก็บข้างใน กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ผ่านช่องนี้ และยังมีแถบยางโอบล้อมช่องฝุ่นเข้า ด้วยเพื่อช่วยให้เศษฝุ่นละอองขนาดเล็กถูกดูดเข้าไปอย่างหมดจด
 6. Main Wheel (ล้อขับเคลื่อนหลัก) : เป็นล้อยางขนาดเล็ก 2 ล้อพร้อมดอกยาง ที่แยกระบบการขับเคลื่อนแบบอิสระ โดยใช้ 2 มอเตอร์ พร้อมกับสปริงโช๊คอัพ ที่สามารถให้ตัวได้ ในกรณีวิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับ
 7. Battery Cover (ฝาครอบแบตเตอรี่) : ฝาพลาสติกที่ใช้ปิดแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน (Li-Ion) ขนาดความจุ 2,200 มิลลิแอมป์ที่อยู่ด้านใน สามารถไขน๊อต 2 ตัว ออกมาเพื่อเปิดฝาออกมาได้เลยทันที
 8. Microfiber Mopping Cloth Installation Area (พื้นที่ติดตั้งผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์) : เป็นพิ้นที่ว่างส่วนท้ายของตัวเครื่อง ที่ให้คุณสามารถติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ผ่าน ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Mopping Holder Pad) จัดเป็นออปชั่นเสริมในการถูพื้นแบบแห้ง ได้ด้วย

รีโมทคอนโทรล ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim

แม้ว่าบนตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim จะมีปุ่มกดควบคุมเครื่องแค่ปุ่มเดียวเท่านั้น ซึ่งก็เป็นปุ่มที่เอาไว้กดเริ่มต้นใช้งานในโหมดอัตโนมัติอย่างเดียว แต่ก็ใช่ว่าความสามารถมันจะมีแค่นั้น จริงๆ มันสามารถทำอะไรได้มากกว่านั้น แต่ต้องสั่งผ่านรีโมทคอนโทรล ส่วนนี้จะพามาทำความรู้จักกับรีโมทคอนโทรล ว่าทำอะไรได้บ้าง

iGGOO Slim Remote Control
รีโมทคอนโทรล (Remote Control) หรือ อุปกรณ์สั่งงาน ควบคุมระยะไกล ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim
 1. 24-Hour Cleaning Schedule Button (ปุ่มตั้งเวลาทำความสะอาดล่วงหน้า 24 ชั่วโมง) : ปุ่มรูประฆัง หรือ กระดิ่ง ที่อยู่มุมซ้ายบนของรีโมทคอนโทรล มีหน้าที่ใช้ตั้งเวลาทำความสะอาดล่วงหน้าแบบ 24 ชั่วโมง นับจากเวลาที่กดปุ่มตั้งเวลา
 2. Home Button (ปุ่มกลับแท่นชาร์จ) : หากกดปุ่มนี้เมื่อไหร่ เครื่องจะวิ่งกลับแท่นชาร์จโดยทันที
 3. Start/Pause Button (ปุ่มเริ่มต้นใช้งานหรือหยุดชั่วคราว) : เหมือนกับปุ่มที่อยู่บนตัวเครื่องมีหน้าที่ใช้ สั่งควบคุมให้เครื่องเริ่มทำงานหรือหยุดทำงานชั่วคราว
 4. Direction Control Button (ปุ่มควบคุมทิศทางเครื่องเอง) : ประกอบไปด้วยวงกลมลูกศรทั้งหมด 4 ด้านด้วยกัน ให้คุณควบคุมเครื่องไปดูดฝุ่นในทิศทาง หรือ พื้นที่ที่ต้องการ
 5. Cleaning Mode Button (ปุ่มปรับเปลี่ยนโหมดการดูดฝุ่น) : มีโหมดให้เลือกทั้งหมด 3 โหมด ด้วยกัน สามารถควบคุมได้จาก 3 ปุ่มด้านล่างของรีโมทคอนโทรล คือ
  1. Random Mode Button (ปุ่มปรับโหมดการดูดฝุ่นแบบสุ่ม)
  2. Spiral Mode Button (ปุ่มปรับโหมดการดูดฝุ่นเป็นวง)
  3. Corner Mode Button (ปุ่มเปิดโหมดการดูดฝุ่นแบบมุม)

เริ่มต้นใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim

การเริ่มต้นใช้งานเครื่อง iGGOO Slim นี้ ง่ายมากๆ เพราะไม่ต้องตั้งเวลา ไม่ต้องตั้งค่าอะไรต่างๆ ในแอพพลิเคชั่น เพียงแค่นำเครื่องมาวางแนบไว้ที่แท่นชาร์จ ในพื้นที่โล่ง ปราศจากสิ่งกีดขวาง 1.5 เมตร (เป็นอย่างต่ำ) ในรอบๆ ด้านทั้งด้านหน้า ด้านซ้าย และ ด้านขวา และไม่ควรมีกระจก หรือ วัตถุอื่นๆ ที่สามารถสะท้อนแสงได้อยู่ใกล้เคียง เพราะอาจจะไปรบกวนการทำงานของระบบเซ็นเซอร์ได้

iGGOO Slim Charging Area
พื้นที่ติดตั้งแท่นชาร์จและตัวเครื่อง iGGOO Slim ให้มีระยะห่างทุกด้าน อย่างน้อย 1.5 เมตร

นอกจากนี้แล้วเราสามารถสังเกตว่าปริมาณไฟฟ้าในแบตเตอรี่ อยู่ในระดับใด ได้จาก ไฟแสดงสถานะการทำงาน (Indicator Light) ที่อยู่บนตัวแท่นชาร์จ โดยไฟแต่ละสี (แต่ละรูปแบบ) จะแสดงถึงสถานะไฟในแบตเตอรี่ที่แตกต่างกันออกไป ได้แก่

 1. ไฟสีแดงค้าง : กำลังชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่อยู่
 2. ไฟสีแดงกระพริบ : ชาร์จไฟเต็มความจุของแบตเตอรี่ และ พร้อมใช้งาน แล้ว

นอกจากนี้แล้ว ไฟที่อยู่บน “ปุ่มเริ่มต้นใช้งานหรือหยุดชั่วคราว” บนตัวเครื่อง ยังสามารถใช้บอกระดับปริมาณของแบตเตอรี่ของเครื่องได้อีกด้วยว่าอยู่ ในระดับใด ดังต่อไปนี้

 1. ไฟสีน้ำเงิน : ชาร์จไฟเต็มความจุของแบตเตอรี่
 2. ไฟสีชมพู : ชาร์จไฟได้ครึ่งเดียว
 3. ไฟสีแดง : แบตเตอรี่ใกล้จะหมด

การติดตั้งผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ เพื่อ ถูพื้นแบบแห้ง (Dry Mopping)

อีกหนึ่งออปชั่น ที่ให้คุณสามารถเลือกใช้งานได้ (หรือไม่ใช้ก็ได้) นั่นก็คือ ความสามารถการถูพื้นแบบแห้ง ด้วย ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ที่ให้ติดไม้ติดมือมาด้วย 2 ผืน (เผื่อสำรอง 1 ผืน) การติดตั้งก็เริ่มจาก การนำเอา ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ มาติดลงบน ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ และก็นำไปติดที่ใต้เครื่องส่วนท้าย ก็เป็นอันเสร็จพิธี

คำถามที่ต้องอยากรู้ หลังการใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim

ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่บอกความรู้สึกหลังการใช้งาน เครื่องไปได้สักระยะหนึ่ง ในลักษณะของการตั้งคำถามขึ้นมาเอง และก็ตอบเอง มาดูกันเลย

1. สามารถวิ่งกลับแท่นชาร์จได้เองจริงๆ หรือไม่ ?

iGGOO Slim Feature Automatic Recharging System
ระบบชาร์จไฟอัตโนมัติ (Automatic Recharging System)

มันสามารถวิ่งกลับแท่นชาร์จได้เองทุกครั้ง จริงๆ ถ้าไม่ไปติดขัดกับวัตถุใดๆ เสียก่อน ดังนั้นควรที่จะจัดพื้นที่ในห้องให้เรียบร้อยเสียก่อนที่จะเริ่มต้นใชงาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim ตัวนี้

มันมีบางจุดที่เราจะต้อง จัดข้าวของเครื่องใช้ภายในห้อง ให้เรียบร้อยก่อนเริ่มใช้งาน อาทิ พรมเช็ดเท้าต่างๆ รวมไปถึง สายไฟต่างๆ ก็ควรที่จะม้วนเก็บให้เข้าที่เสียก่อน แต่ถ้าไม่มั่นใจว่าข้าวของชิ้นไหนจะทำให้เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เดินติดขัด ก็วางเอาไว้ก่อน ถ้าเครื่องมันเข้าไปแล้วติดขัดก็ค่อยเอาออก (วิธีบ้านๆ)

iGGOO Slim Working Shoe Rack Stuck
ชั้นวางรองเท้า ที่มีช่องวางขนาดแคบๆ เตี้ยๆ เข้าไปได้ แต่ดันกลับออกมาไม่ได้ เพราะตัวเหล็กชั้นวาง มันแอ่นลงมากดทับพอดี ไม่ได้เป็นที่ตัวเครื่อง

2. แม้เครื่องจะบางและเตี้ยก็จริง มันสามารถมุดเข้าใต้โซฟา ได้จริงๆ หรือไม่ ?

สำหรับโซฟาที่ยกสูงจากพื้นนั้น ถึงแม้จะสูงไม่มาก ก็สามารถลอดใต้โซฟาเข้าไปและกลับออกมาได้จริงๆ นี่คือจุดเด่นของมันเลยทีเดีย หรือแม้แต่ขาเก้าอี้สำนักงาน ก็สามารถมุดเข้าไปทำความสะอาด และกลับออกมาได้อีกด้วย (แต่บางทีก็มีวนๆ งงๆ เล็กน้อย แต่สุดท้ายก็ออกมาได้)

3. สามารถวิ่งข้ามห้องต่างๆ ได้หรือไม่ ?

ตัวเครื่องฉลาดพอที่จะวิ่งผ่านห้องต่างๆ ได้ แต่ไม่แน่ใจว่าได้สูงสุดกี่ห้อง แต่สำหรับห้องที่ทำการรีวิวจะ มี 3 ห้องคือ ห้องโถงรับแขก ห้องใหญ่ และ ห้องนอนเล็ก โดยได้วางตัวเครื่องพร้อมแท่นชาร์จเอาไว้ที่ ห้องโถงรับแขก ก็พบว่าเวลาเครื่องทำงานก็วิ่งเข้าออกครบทุกห้อง

4. การวิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับ สามารถทำได้ดีแค่ไหน ?

iGGOO Slim Working Crossing Doorsill
iGGOO Slim ขณะกำลังวิ่งข้ามธรณีประตู (Doorsill) เพื่อเข้าไปดูดฝุ่นในห้องอื่นๆ

สามารถวิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับ อาทิ ธรณีประตู ปีนข้ามพรมเช็ดเท้าได้ ในระดับ ประมาณ 1.00 เซนติเมตร เท่านั้น ซึ่งถือว่าค่อนข้างน้อย เนื่องจากขนาดของล้อขับเคลื่อน ที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก (เนื่องจากตัวเครื่องมีขนาดเล็กและบาง) ดังนั้นไม่ควรจะวาง พรมเช็ดเท้าที่มี ขนพรมขนาดใหญ่และยาว ไว้บนพื้น มิเช่นนั้นอาจจะติดขัดได้

iGGOO Slim Working Doorsill Stuck
พื้นที่ต่างระดับ หรือ พรมเช็ดเท้า ที่มีขนพรมยาวๆ iGGOO Slim ก็อาจจะติดแหง็กได้ ต้องจัดดีๆ

5. ฝุ่นที่ดูดได้มีลักษณะเป็นอย่างไร ?

iGGOO Slim Dustbin After Used
สภาพกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim หลังการใช้งานเป็นเวลา 1 วัน

ปริมาณฝุ่นละอองหลังการใช้งาน 1 วัน พบว่า แม้จะไม่มีระบบการดูดด้วยแปรงกวาดหลัก เหมือนหุ่นยนต์ดูดฝุ่นในหลายๆ รุ่น เพราะมันดูดด้วยระบบลมดูดผ่านพัดลมช่วยดูดฝุ่น (Vacuum Fan) แต่ก็ยังสามารถดูดฝุ่นขนาดน้อยใหญ่ได้สบายๆ แถม เส้นผมขนาดยาวๆ ก็ยังถูกดูดเข้ามาเก็บภายในกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ได้เป็นจำนวนมากอีกด้วยเช่นกัน

6. ขณะที่เครื่องกำลังทำงาน มีเสียงดังมากน้อยแค่ไหน ?

iGGOO Slim Soundtest
ทดสอบระดับเสียง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim ขณะกำลังทำงาน

มีระดับเสียงขณะดูดฝุ่น วัดจาก แอพพลิเคชั่น LINE Tools บนมือถือ iPhone แล้วได้อยู่ที่ประมาณ 60 เดซิเบล (dB.) (วัดห่างจากเครื่องประมาณ 1 เมตร) ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างเงียบ เสียงอยู่ในระดับบทสนทนาทั่วไปของมนุษย์ (Usual Conversation)

7. ตัวเครื่องควรมีการบำรุงดูแลรักษาอย่างไร ตรงไหนบ้าง ?

 • ควรหมั่นทำความสะอาด จุดสัมผัสแท่นชาร์จ ทั้งที่อยู่ใต้ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น และ ตรงแท่นชาร์จเอง
 • ควรหมั่นทำความสะอาด ตัวเครื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้านหน้า ด้านหลัง และ ข้างใต้ตัวเครื่อง อยู่บ่อยๆ (หากใช้งานทุกวัน แนะนำว่าให้ทำความสะอาดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง)
 • ควรนำเอาเศษฝุ่น เส้นผม ต่างๆ ที่อยู่ใน กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ไปเททิ้งบ่อยๆ เพราะถ้ายิ่งสะสมไว้นานวันเข้า จะทำให้ประสิทธิภาพการดูดฝุ่นลดลง
 • ควรนำเอา แผ่นกรองอากาศ HEPA ไปเคาะทำความสะอาดด้วยเช่นกัน

8. อัตราการกินไฟ ของเครื่องนี้เป็นอย่างไรบ้าง ?

ผมทดลองใช้ เครื่องทดสอบอัตราการกินไฟดิจิตอล (Digital Power Consumption Meter) ที่มีอยู่ในการคำนวณค่าไฟของเครื่องนี้ โดยถ้าประเมินคร่าวๆ ว่าถ้าตัวเครื่องทำงานจนแบตเตอรี่เกือบหมด โดยระยะเวลาการใช้ไฟสูงสุดจะอยู่ที่ประมาณ 4 ชั่วโมงต่อครั้ง (ต่อวัน) และ ระยะเวลาที่เหลืออีก 19 ชั่วโมง (ต่อวัน) เอาไว้ให้สำหรับขณะเสียบชาร์จเอาไว้ และ อีก 1 ชั่วโมงที่เหลือ (ต่อวัน) เผื่อเอาไว้ขณะที่เครื่องออกจากแท่นชาร์จไปวิ่งทำความสะอาด

อัตราการบริโภคไฟ ขณะเครื่อง iGGOO Slim กำลังชาร์จไฟ (Charging)
iGGOO Slim Power Consumption when Charging
สถานการณ์
(Situation)
การกินไฟ
(Power Consumption)
การคำนวณค่าไฟ
(Power Consumption Calculation)
ค่าไฟ / เดือน
(Electricity Charge / Month)
1. ขณะไฟยังไม่เต็มแบตเตอรี่

(When Charging)
≈ 11.7 วัตต์ (11.7 วัตต์* x 4 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต**) / 1,000 7.02 บาท
2. ขณะไฟเต็มแบตเตอรี่แล้ว

(Fully Charged)
≈ 0.0 วัตต์ (0.0 วัตต์ x 21 ชั่วโมง* x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต**) / 1,000 0.00 บาท

รวมทั้งสิ้นค่าไฟของเครื่องนี้ประมาณ 7.02 บาท ต่อเดือน

หมายเหตุ* : ตัวเลข 11.7 วัตต์ (Watts) นี้ เป็นจำนวนวัตต์แรกเริ่ม เมื่อชาร์จไฟ แต่พอเมื่อชาร์จไปได้สักพัก (ประมาณ ครึ่งชั่วโมง) ก็จะลดลงไปเรื่อยๆ (ไม่ได้อยู่นิ่งคงที่ 11.7 วัตต์ แบบนี้ตลอด 4 ชั่วโมง) แต่เรายังคงใช้ค่านี้คำนวณค่าไฟตลอดการชาร์จ 4 ชั่วโมง เพื่อเป็นการคำนวณค่าสูงสุด ดังนั้นค่าไฟที่แท้จริงจะถูกกว่านี้อีกแน่นอน

หมายเหตุ** : คุณสามารถเปลี่ยน ค่าไฟต่อยูนิต (ในตัวอย่างนี้คิด 5 บาทต่อยูนิต – ถือว่าอยู่ในอัตราที่สูง) ให้เป็นตามที่จ่ายจริง เพราะที่พักอาศัยในแต่ละที่อาจจะคิดไม่เท่ากัน

9. ตัวเครื่องมีการรับประกันกี่ปี และ ค่าอะไหล่ราคาเท่าไหร่บ้าง ?

ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น (ในส่วนของแผงวงจรภายใน และ มอเตอร์พัดลมดูดฝุ่น) รับประกัน 1 ปี ขณะที่ แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน รับประกัน 6 เดือน

หมายเหตุ : ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ แปรงกวาดข้าง และ แผ่นกรองอากาศ จะไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับประกัน เนื่องจากเป็นอะไหล่ชนิดสิ้นเปลือง (Consumable Parts)

ขณะที่ค่าอะไหล่ของเครื่องนี้ราคาค่อนข้างถูก และ สมเหตุสมผล รายละเอียดตามตารางด้านล่างนี้เลย

ชื่ออะไหล่ภาษาอังกฤษ
(English Part Name)
ชื่ออะไหล่ภาษาไทย
(Thai Part Name)
ราคาต่อหน่วย
(Unit Prices)
HEPA Filter แผ่นกรองอากาศ HEPA 250 บาท
Side Brush แปรงกวาดข้าง 200 บาท
Microfiber Mopping Cloth ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ 75 บาท

 

10. สามารถติดต่อสั่งซื้อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถสั่งซื้อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim ได้หลากหลายช่องทาง อาทิ

 • Website (เว็บไซต์) : www.iggoothailand.com
 • LINE ID (ไลน์ไอดี) : @iGGOO
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : อิกกูไทยแลนด์ (iGGOO Thailand) กรอบด้านล่าง

หรือ ถ้าอยากจะไปเห็นตัวจริง ก่อนสั่งซื้อ ทาง iGGOO Thailand ก็มีชอป ที่เป็นสถานที่จัดจำหน่าย ไว้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วไปอยู่มากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • ห้างสรรพสินค้าเดอะมอล์ ในแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า ทุกสาขา
 • ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขา
  • เซ็นทรัลพลาซาพระราม 2 (Central Plaza Rama 2)
  • เซ็นทรัลพลาซาพระราม 3 (Central Plaza Rama 3)
  • เซ็นทรัลพลาซาแกรนด์ พระราม 9 (Central Plaza Grand Rama 9)
  • เซ็นทรัลพลาซาลาดพร้าว (Central Plaza Lardprao)
  • เซ็นทรัลพลาซาเวสต์เกต (Central Plaza WestGate)
  • เซ็นทรัลเฟสติวัลอีสต์วิลล์ (Central Festival EastVille)
 • ร้าน B2S บางสาขา

บทสรุปหลังการใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim

ข้อดี 🙂

 • เครื่องเตี้ยมาก มุดลอดใต้โซฟาที่ยกสูงจากพื้นขึ้นมาเล็กน้อยได้สบายๆ หรือแม้แต่ ขาของเก้าอี้สำนักงานได้ดีเช่นกัน
 • การวิ่งหลบหลีกสิ่งกีดขวาง สามารถทำได้ดี ไม่ค่อยเห็นชนกำแพง หรือ เฟอร์นิเจอร์สักเท่าไหร่นัก
 • อุปกรณ์สิ้นเปลือง ที่ใช้แล้วมีการเสื่อมสภาพลงตามอายุหรือการใช้งาน อย่าง แปรงกวาดข้าง แผ่นกรองอากาศ HEPA หรือแม้แต่ ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ในมีให้ติดสำรองมาเผื่ออีก 1 ชุด/ชิ้น เสมอ
 • แบตเตอรี่ที่ให้มาเป็นแบบ ลิเธียมไอออน ขนาดความจุก็ไม่น้อยเลยคือ 2,200 มิลลิแอมป์ ช่วยให้ดูดฝุ่นกันได้แบบนานจุใจ สะอาดแน่นอน
 • เมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด จะวิ่งกลับแท่นชาร์จเองโดยอัตโนมัติ
 • ถ้าเทียบกับความสามารถและอุปกรณ์เสริม ต่างๆ ที่ได้มา ถือว่ามีราคาค่าตัว ที่ค่อนข้างถูกมากๆ
 • ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา หรือ ค่าอะไหล่ถูกมากๆ เพียงแค่ หลักสิบ หลักร้อยต้นๆ เท่านั้น
 • ขณะเครื่องกำลังทำงาน เสียงไม่ค่อยดังมาก ไม่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของเราเท่าไหร่

ข้อเสีย 🙁

 • ไม่มีระบบหัวดูดแปรงกวาดหลัก มาให้เป็นทางเลือก ใช้แต่ระบบดูดโดยตรงอย่างเดียว
 • หากเครื่องจอดอยู่แล้วไม่ใช้งานนานๆ แล้ว ไฟแสดงสถานะการทำงานที่อยู่บนตัวเครื่องดับลง จะไม่สามารถกดสั่งงานผ่านรีโมทคอนโทรลได้ ต้องเดินไปกดปุ่มเริ่มต้นใช้งาน (Start Button) ที่ตัวเครื่อง 1 ครั้ง เสียก่อน (เหมือนปลุกมันขึ้นมา) ถึงจะสามารถใช้งานได้
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการดูดฝุ่น
8
ความสะอาดการถูพื้น
6
การดูดทั่วทั้งบริเวณในห้อง
7
การเอาตัวรอดจากอุปสรรค กลับแท่นชาร์จเอง
7
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
9
ความหลากหลายของอุปกรณ์เสริม
10
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
9
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
10
ความพึงพอใจโดยรวม
9
บทความก่อนหน้านี้Mister Robot Duo Wi-Fi หุ่นยนต์ดูดฝุ่นราคาถูก แต่สั่งผ่าน App ได้
บทความถัดไปMister Robot AIR WALKER หุ่นยนต์เช็ดกระจก ทำความสะอาดกำแพง โต๊ะ เกาะหนึบ เสียงเงียบ คุมผ่าน App
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
iggoo-slim-reviewหุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Slim จัดเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นขนาดเล็กมากๆ แถมราคาถูกมากๆ อีกด้วยเช่นกัน มันสามารถดูดฝุ่นขนาดเล็กใหญ่ และ มุดใต้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อย่างโซฟา ได้ค่อนข้างดี แต่หน้าสัมผัสของหัวดูดฝุ่นอาจจะน้อยไปนิดนึง อาจเป็นเพราะใช้ระบบลมดูด แทนการใช้แปรงกวาดหลัก แต่ก็ยังดีที่ให้แปรงกวาดข้างมาด้วย ขณะที่ออปชั่นถูพื้น เป็นการถูพื้นแบบแห้ง ช่วยได้แค่การเก็บกวาดเศษ แต่ไม่ได้ให้ความรู้สึกเหมือนกับการใช้ผ้าขี้ริ้วชุดน้ำหมาดๆ ถูพื้น เหมือนกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่มีถังน้ำ <br /><br /> ขณะที่การเอาตัวรอดจากอุปสรรคนั้น เราต้องเอาใจใส่กับการจัดข้าวของเครื่องใช้ในบ้านให้ดีหน่อย เพราะมันติดค่อนข้างง่าย เนื่องจากมันวิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับได้เพียง 1 เซนติเมตรเท่านั้น (เพราะล้อขับเคลื่อนหลักมีขนาดเล็กตามเครื่อง) แต่ถ้าจัดข้าวของทุกอย่างในห้องลงตัวแล้วละก็ มันก็สามารถวิ่งกลับแท่นชาร์จได้สบายบรื๋อ <br /><br /> ในส่วนของอุปกรณ์เสริมนั้นให้แบบจัดเต็มมามากๆ เลยทีเดียว ทั้งอะไหล่สำรอง อย่าง แผ่นกรอง HEPA แปรงกวาดข้าง รวมถึงออปชั่นเสริมต่างๆ อาทิ ออปชั่นถูพื้น หรือแม้แต่ แปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ ขนาดเล็ก ก็ยังให้มาด้วย เรียกได้ว่าคุ้มมากๆ <br /><br /> กล่าวโดยสรุปคือ แม้ความสามารถของมันอาจจะดูขัดหูขัดตาไปบ้าง (เพราะส่วนใหญ่ผมรีวิวรุ่นท็อปๆ มาทั้งนั้น) แต่ถ้าย้อนกลับมานึกถึงราคาค่าตัวที่เกินครึ่งหมื่นมานิดหน่อย ผมให้ความคุ้มค่าเทียบกับราคาเต็ม 10 ไปเลย คุ้มมากๆ กับราคานี้ เหมาะสำหรับนักเรียนนักศึกษา หรือ หนุ่มสาวออฟฟิศ ที่เพิ่งเริ่มทำงาน มีงบประมาณจำกัด แนะนำเลยครับ ...

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้