หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

Mister Robot AIR WALKER Working with Cabinet Door
ขณะ Mister Robot AIR WALKER กำลังไต่เช็ดทำความสะอาดบานตู้

รีวิวในฉบับนี้ก็ขอพามาทำความรู้จักกับ Mister Robot AIR WALKER หรือหากแปลเป็นภาษาไทย ก็คือ “นักเดินอากาศ” นั่นเอง จริงๆ แล้วมันคือ หุ่นยนต์เช็ดกระจก จัดเป็นตัวที่ 2 แล้ว ที่ได้ถูกนำมารีวิวบนเว็บไซต์ Thanop.com แห่งนี้ โดยครั้งนี้มาจากค่าย Mister Robot จริงๆ แล้วก็ไม่ใช่ใครโนเนมที่ไหน เพราะเขาคือ ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mister Robot ที่สร้างชื่อให้กับแบรนด์นี้มาหลายรุ่น เป็นเวลาหลายปีกันแล้ว

สำหรับจุดเด่นของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER ตัวนี้ จะอยู่ที่ รูปทรงของตัวเครื่องที่เป็นสี่เหลี่ยม ทำให้มีการเข้าขอบมุมของกระจกที่ดีกว่าเครื่องที่เป็นทรงกลม เพราะจะมีรอยแหว่งตรงขอบมุมกระจก นอกจากนี้แล้ว เนื่องจากเป็นหุ่นยนต์เช็ดกระจก ที่จะต้องมีการยึดเกาะกระจกด้วยระบบการสร้างสภาวะสุญญากาศ ด้วย พัดลมดูดอากาศพลังสูง (High-Power Vacuum Fan) ที่ถูกติดตั้งอยู่ในตัวเครื่อง แม้จะพลังเยอะ หมุนแรง แต่เสียงไม่ดัง พร้อมระบบการควบคุมเครื่องผ่านรีโมทคอนโทรลก็ได้ หรือ แอพพลิเคชั่นบนมือถือ ก็ได้อีกด้วยเช่นกัน

เกริ่นมาเท่านี้แล้ว ถ้าสนใจรายละเอียดก็ค่อยๆ เลื่อนเม้าส์ลงไปอ่านต่อด้านล่างได้เลย และ ถ้าหากใครที่ต้องการจะข้ามไปดูในเฉพาะหัวข้อที่ต้องการ ก็สามารถเลือกได้จากเมนูลัด ที่อยู่ติดกันด้านล่างนี้ได้อีกด้วยเช่นกัน

คลิปวีดีโอประกอบการ รีวิวหุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER อย่างละเอียดยิบ ทุกซอกทุกมุม ใช้ทุกสถานการณ์

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

Mister Robot AIR WALKER Box
กล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

ในส่วนของ กล่องผลิตภัณฑ์ Mister Robot AIR WALKER นั้นขนาดของตัวกล่องเองไม่ใหญ่มาก (ยาว 345 x กว้าง 127 x สูง 255 มิลลิเมตร) แถมมีหูหิ้วด้านบนอีกด้วย และน้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ 2.8 กิโลกรัม เท่านั้นเอง

โดยชั้นนอกของกล่อง จะถูกครอบด้วยกระดาษกล่องอาร์ตมัน 4 สี่ ที่สามารถเลื่อนกระดาษครอบกล่องออกมาได้เลย และเมื่อเลื่อนออกมาแล้ว ก็จะพบกับกล่องกระดาษแข็งไม่ได้ตกแต่งลวดลายอะไรอยู่ด้านใน คราวนี้ลองมาดูทีละด้านกันเลย

Mister Robot AIR WALKER Box Front
ด้านหน้ากล่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

ด้านหน้ากล่อง : ด้านมุมขวาบนเป็นโลโก้ผลิตภัณฑ์ Mister Robot ขณะที่มุมขวาบนคือ โลโก้สัญลักษณ์เทคโนโลยีบลูทูธ (Bluetooth) พร้อมข้อความเขียนว่า “Android / Apple iOS” รูป นั่นหมายความว่าหุ่นยนต์เช็ดกระจกตัวนี้สามารถสั่งงานผ่านแอพพลิเคชั่นได้ทั้งมือถือแอนดรอนด์ (Android) และไอโอเอส (iOS) ผ่านบลูทูธนั่นเอง

ขณะที่ถัดลงมา หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER ทรงสี่เหลี่ยม ที่มีจุดเด่นคือหูหิ้วด้านบน  และมุมซ้ายล่างของด้านหน้ากล่องคือ คุณสมบัติเด่น ทั้ง 6 ข้อ ของตัวเครื่องนี้นั่นเอง (ดูคุณสมบัติและความสามารถ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER เพิ่มเติม)

Mister Robot AIR WALKER Box Rear
ด้านหลังกล่อง หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

ด้านหลังกล่อง : เป็นส่วนของการบอกรายละเอียดคร่าวๆ ของตัวเครื่อง อาทิ ข้อควรระวังและคำเตือนต่างๆ รวมกว่า 11 ข้อ และยังมีรูปกราฟฟิกประกอบของข้างใต้ตัวเครื่อง เป็นชั้นๆ ขณะที่ส่วนขวาจะเป็นรายละเอียดเว็บไซต์ และ เฟสบุ๊คเพจ ของผู้จัดจำหน่ายนั่นเอง

ขณะที่ ด้านบนกล่อง ก็มีข้อมูลอยู่เล็กน้อยคือ มีชื่อยี่ห้อ ชื่อรุ่น และ รูปถ่ายตัวเครื่องด้านบนอยู่ ขณะที่ตรงกลางเป็นหูหิ้วกล่อง ให้สามารถหยิบถือไปไหนมาไหนได้สะดวก และ ด้านล่างกล่อง มีรูปถ่ายตัวเครื่องมุมเฉียง และ ชื่อรุ่นอยู่ด้านข้าง

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

Mister Robot AIR WALKER Box Unpacked
การจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ภายในกล่องของผลิตภัณฑ์ Mister Robot AIR WALKER

เมื่อเราแกะเปิดกล่องผลิตภัณฑ์ออกมาแล้ว ก็จะพบกับตัวเครื่องที่ถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ โดยหากเปิดฝากล่องออกมาฝั่งซ้าย ก็จะเป็นส่วนของผ้าเช็ดกระจก น้ำยาทำความสะอาดกระจก คู่มือการใช้งาน และ ตัวเครื่องที่อยู่ใต้สุด ขณะที่ด้านขวาจะเป็นกล่องใส่อุปกรณ์เสริม (Accessory Box) ที่จะเก็บพวกสายชาร์จ สายนิรภัย รีโมทคอนโทรล พร้อมกับถ่านแบตเตอรี่ ลองมาดูรายละเอียดกันเลย

Mister Robot AIR WALKER Component
อุปกรณ์ทั้งหมด ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ Mister Robot AIR WALKER

1. Mister Robot AIR WALKER (เครื่องหุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER x 1 เครื่อง)

ตัวเครื่องหุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot รุ่น AIR WALKER เป็นหุ่นยนต์เช็ดกระจกทรงเหลี่ยม มีหูหิ้ว (ด้ามจับ) อยู่ด้านบน มีขนาดมิติอยู่ที่ 250 x 250 x 80 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1.35 กิโลกรัม

2. Remote Control and AAA Battery (รีโมทคอนโทรล x 1 ชุด และ ถ่านแบตเตอรี่ขนาด AAA x 2 ก้อน)

ถึงแม้ว่าจะสั่งงานผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือได้ แต่ก็ยังให้ รีโมทคอนโทรล หรือ อุปกรณ์ควบคุมสั่งงานระยะไกล มาให้ด้วย สำหรับคนที่ใช้สมาร์ทโฟนไม่เป็น นอกจากนี้แล้วยังมีแถม ถ่านแบตเตอรี่ขนาด AAA จำนวน 2 ก้อน มาให้ในกล่องผลิตภัณฑ์ด้วย

ขณะที่ปุ่มต่างๆ บนรีโมทคอนโทรลนั้น มีบางปุ่มที่ดูแล้วอาจจะยังไม่เข้าใจ อาจจะต้องเปิดคู่มือการใช้งานกันดูก่อนสักเล็กน้อย (รายละเอียดบนรีโมทคอนโทรล)

3. Glass Cleaning Solution (น้ำยาทำความสะอาดกระจก x 1 ขวด)

ขวดสเปรย์น้ำยาทำความสะอาดกระจก เป็นออปชั่นเสริมที่จะช่วยให้คุณได้สามารถสเปรย์น้ำยา ลงบนผ้าเช็ดกระจก (Cleaning Pad) เพื่อช่วยให้การเช็ดกระจกสะอาดมากยิ่งขึ้น*

โดยส่วนประกอบของน้ำยาเช็ดกระจกนี้จะไม่เป็นอันตรายใดๆ ต่อผิวหนังมนุษย์ หรือ สัตว์เลี้ยง จะไม่กัดผิวหรือทำให้ผิวหนังระคาย ไม่เป็นอันตรายต่อดอกไม้ และ ไม่ก่อให้เกิดมลพิษใดๆ ในอากาศ

หมายเหตุ* : ไม่ควรใช้งานร่วมกับน้ำยาทำความสะอาด หรือ ผงซักฟอกอื่นๆ

4. User Manual (คู่มือการใช้งาน x 2 เล่ม – ภาษาอังกฤษ และ ภาษาไทย)

หนังสือคู่มือการใช้งานภาษาอังกฤษและภาษาไทย ให้มา 2 ภาษา (ภาษาอังกฤษมี 9 หน้า / ภาษาไทยมี 7 หน้า) เพื่อจะได้ทำความเข้าใจกับตัวผลิตภัณฑ์สินค้ากันง่ายๆ เนื้อหาภายในจะเหมือนกันคือส่วนของ คำแนะนำด้านความปลอดภัย คำเตือนการใช้งานต่างๆ แนะนำส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่อง พร้อมกับวิธีใช้งานอย่างละเอียด และ วิธีการแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองเบื้องต้น (Troubleshooting) (ส่วนหลังนี้ ภาษาอังกฤษมี แต่ ภาษาไทยไม่มี)

5. Safety Rope (เชือกนิรภัย x 1 เส้น)

แม้จะมีระบบการยึดเกาะด้วยกระจกหรือวัตถุอื่นๆ ด้วยระบบการสร้างสภาวะสุญญากาศแล้ว แต่ก็มีโอกาสเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิด คาดฝัน ที่อาจทำให้ตัวเครื่องสูญเสียแรงยึดเกาะ และ ไม่มีสภาวะสุญญากาศ ขณะที่เครื่องกำลังทำงาน จนเครื่องตกหล่นและเกิดความเสียหายได้

ดังนั้นทางผู้ผลิตเขาจึงให้ เชือกนิรภัยขนาดความยาว 4.00 เมตร ที่สามารถทนกับแรงดึงได้สูงสุดถึง 150 กิโลกรัมแรง (Kgf หรือ Kilogram-Force) หรือแรงดึงที่ระดับ 150 กิโลกรัม มาช่วยยึดตัวเครื่องกับอุปกรณ์หรือสิ่งของที่ติดอยู่กับที่ (Fixture) อาทิ ราวระเบียง รางม่าน อะไรแบบนี้เป็นต้น

6. AC Adapter Set (ชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟบ้าน x 1 ชุด)

อะแดปเตอร์แปลงไฟ จากไฟบ้านกระแสสลับ (AC Power) มาเป็นไฟฟ้ากระแสตรง (DC Power) ที่ใช้กัน ภายในตัวเครื่องหุ่นยนต์เช็ดกระจก โดยรูปร่างหน้าตามันจะคล้ายๆ กับ อะแดปเตอร์ของคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค มีสายไฟติดที่ติดกับตัวอะแดปเตอร์ (ดึงออกมาไม่ได้) ขนาดความยาว 1.2 เมตร

และจุดที่ดีงามมากๆ เลยคือ ตรงปลายหัวของสายไฟจะมีเกลียวล็อคสายไฟ ที่หมุนได้เพื่อล็อคกับสายอีกฝั่งอีกที ป้องกันไม่ให้สายไฟหลุดออกจากตัวเครื่อง หรือ สายไฟต่อพ่วง ขณะกำลังใช้งาน เพราะถ้าสายไฟหลุดจากกัน และ แบตเตอรี่สำรองไฟ มีไฟมีความจุไฟในปริมาณที่ต่ำอยู่ บวกกับไม่มีคนเฝ้าดูอยู่ขณะเครื่องกำลังทำงานละก็ มีสิทธิ์ตกหล่น หรือ ร่วงพื้นแน่ๆ

โดยรวมอุปกรณ์ดูหน้าเชื่อถือและมีความปลอดภัย สังเกตจากเครื่องหมายรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม การผลิตต่างๆ ที่มีอยู่บนฉลากกำกับมากมาย

เมื่อหยิบขึ้นมาพบว่ามีน้ำหนักพอสมควร เลยลองนำไปวางบนเครื่องชั่งน้ำหนักดู พบว่าทั้งชุด มีน้ำหนักรวมอยู่ที่ 0.4 กิโลกรัม ถือว่าหนักใช้ได้เลยทีเดียว

7. DC Power Extension Cable (สายไฟต่อพ่วง x 1 เส้น)

สายไฟต่อพ่วงจากชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟ ไปยังตัวเครื่อง ความยาว 4.0 เมตร เพื่อจ่ายไฟให้กับตัวเครื่องขณะใช้งาน โดยที่หัวต่อสายไฟของมันยังมี เกลียวล็อคสายไฟ

8. AC Power Cord (สายไฟบ้านเข้าอะแดปเตอร์แปลงไฟ x 1 เส้น)

สายไฟจากปลั๊กไฟบ้านเข้าไปยังชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟบ้าน ฝั่งนึงเข้าจะชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟบ้าน ส่วนปลายอีกฝั่งนึงจะเข้าปลั๊กไฟบ้าน มีความยาว 1.0 เมตร (รวมความยาวของหัวปลั๊กไฟทั้ง 2 ฝั่งแล้ว)

9. Dry Cleaning Pads (ผ้าเช็ดกระจกแบบแห้ง x 2 ผืน – ผ้าสีเหลือง)

ผ้าเช็ดกระจกแบบแห้ง จะเป็น ผ้าสีเหลือง โดยจากที่ได้ลองสัมผัสดูคือเนื้อผ้าจะมีความแข็งกว่า ผ้าเช็ดกระจกแบบเปียก แต่หน้าสัมผ้สจะเหมือนกัน ยกเว้นความแข็ง

10. Wet Cleaning Pads (ผ้าเช็ดกระจกแบบเปียก x 2 ผืน – ผ้าสีเทา)

ผ้าเช็ดกระจกแบบเปียก จะเป็น ผ้าสีเทา โดยลายบนหน้าสัมผัสของผ้า จะเหมือนกันกับ ผ้าเช็ดกระจกแบบแห้ง แต่ว่าเนื้อผ้าจะมีความนุ่มมากกว่า ทั้งนี้ก็เพื่อใช้ในการดูดซับน้ำในการเช็ดกระจกแบบเปียก ที่ดีนั่นเอง

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

Mister Robot AIR WALKER Side
มุมมองด้านข่าง ของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER เห็นหูหิ้วชัดเจน

มาดูรายละเอียดข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค (Technical Specification) ในรูปแบบของตาราง ของเครื่องนี้กันดูหน่อยว่า เป็นอย่างไรกันบ้าง

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
250 x 250 x 80 มม.
น้ำหนักของตัวเครื่อง
(Net Weight)
1.35 กิโลกรัม
อัตราการกินไฟ
(Power Consumption)
75 วัตต์ (Watts)
24 โวลต์ (Volts)
2.0 แอมป์ (Amp)
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 24V 2.5A
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
650 mAh
ระดับเสียง
(Noise Level)
65 dB. (เดซิเบล)
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร)
ระยะเวลาในการชาร์จไฟ
(Charging Time)
1-2 ชั่วโมง
ความยาวของสายไฟรวมทั้งหมด
(Total Cable Length)
6.20 เมตร โดยประมาณ

สรุปความยาวสายไฟทั้งหมด

Mister Robot AIR WALKER Adapter Set and Power Cord All
(ซ้ายไปขวา) สายไฟบ้านเข้าอะแดปเตอร์แปลงไฟ ชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟ และ สายไฟต่อพ่วง

ปลั๊กไฟบ้าน 🢂 สายไฟบ้านเข้าอะแดปเตอร์แปลงไฟ (1.0 เมตร) 🢂 ชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟ (1.2 เมตร) 🢂 (สายไฟต่อพ่วง 4.0 เมตร) 🢂 เครื่องหุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

รวมความยาวสายไฟ ทั้งสิ้น 6.2 เมตร

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

เพราะหุ่นยนต์เช็ดกระจกเป็นอุปกรณ์ที่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยมากๆ เพราะมันยึดเกาะกับพื้นผิวกระจก ในแนวดิ่งเสี่ยงต่อการตกหล่นเป็นอย่างมาก แถมยังปฏิบัติงานนอกอาคารได้อีกด้วย เรื่องความเสี่ยงต่อการเกิดไฟช็อตไฟดูด จึงเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

1. Strong Suction Power (พลังดูดเกาะสูง ยึดผนังหนึบ ไม่มีหลุด)

Mister Robot AIR WALKER Feature Strong Suction Power
พัดลมดูดอากาศพลังสูง สร้างพลังความทนแรงดึงสูงสุด 5,600 ปาสกาล (Pa) ยึดเกาะ กระจก กำแพง หรือ ผนัง ต่างๆ ได้อย่างมั่นใจ (ภาพจาก : Misterrobotcleaner.com)

ตัดเครื่องถูกติดตั้งพัดลมดูดอากาศพลังสูง มีหน้าที่เอาไว้สร้างสภาวะสุญญากาศ (Vacuum) ด้วยพลังความทนแรงดึงสูงสุด 5,600 ปาสกาล (Pa) ทำให้ตัวเครื่อง ที่มีน้ำหนัก 1.35 กิโลกรัม สามารถยึดติดกับกระจก กำแพง หรือ ผนังต่างๆ ได้หนึบ โดยมอเตอร์ของพัดลมดูดอากาศพลังสูงนั้นจะใช้เป็นแบบ มอเตอร์ไร้แปรงถ่าน (Brushless DC Motor) ซึ่งมีคุณสมบัติพลังดูดสูง ใบพัดหมุนแรง แต่เสียงเงียบ และ ประหยัดไฟ

2. Multi-Surface Supported (รองรับพื้นผิวได้หลายชนิด)

Mister Robot AIR WALKER Feature Multi-Surface Supported
สามารถทำความสะอาดบนพื้นผิวที่หลากหลาย เช่น กระจก หินอ่อน พื้นไม้ โต๊ะ และวัตถุอื่นๆ ที่ผิวเรียบ (ภาพจาก : Misterrobotcleaner.com)

แม้เราจะเรียกชนิดของเครื่องประเภทนี้ว่า หุ่นยนต์เช็ดกระจก ก็ตาม แต่จริงๆ แล้ว ความสามารถของมัน ไม่ได้เป็นแค่ หุ่นยนต์เช็ดกระจก (Glass) อย่างเดียว มันยังสามารถใช้ทำความสะอาดหินอ่อน (Marble) พื้นไม้ (Wooden Floor) โต๊ะ (Table) หรือแม้แต่วัตถุที่มี พื้นผิวเรียบ (Smooth Surface) ได้อีกด้วยเช่นกัน

3. Up to 99% Cleaning Efficiency (ทำความสะอาดกระจก ครอบคลุมพื้นที่กว่า 99%)

Mister Robot AIR WALKER Feature 99% Cleaning Efficiency
ทำความสะอาดกระจก ครอบคลุมพื้นที่กว่า 99%

เนื่องจากตัวเครื่องนี้มี รูปทรงของตัวเครื่องที่เป็นสี่เหลี่ยม (Squared-Shaped Glass Cleaning Robot) ดังนั้นการวิ่งเข้าทำความสะอาดตรงขอบมุม กระจก กำแพง หรือ พื้นผิวต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง ไม่เหมือนกับหุ่นยนต์เช็ดกระจกที่หัวทำความสะอาดเป็นทรงกลม ที่อาจจะหลงเหลือส่วนที่ไม่ได้ทำความสะอาดตรงมุมของกระจกได้

4. Smartphone Control (ควบคุมสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน)

Mister Robot AIR WALKER Feature Smartphone Control
สั่งงานผ่านแอพพลิเคชั่น บนสมาร์ทโฟน iOS และ Android ด้วยเทคโนโลยี Bluetooth (ภาพจาก : Misterrobotcleaner.com)

สามารถเชื่อมต่อเพื่อสั่งงาน ส่งคำสั่ง ผ่านสมาร์ทโฟนได้ด้วยแอพพลิเคชั่น ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้สามารถใช้ได้กับทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ผ่านเทคโนโลยีการเชื่อมต่อไร้สายแบบบลูทูธ (Bluetooth) ด้วยคลื่นวิทยุ โดยมีการติดตั้งที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อนเท่าไหร่ แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีรีโมทคอนโทรล สำหรับคนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน หรือ ใช้สมาร์ทโฟนไม่เป็น มาให้อีกด้วยเป็นทางเลือกเช่นกัน

5. Simple but Intelligent (ง่ายแต่ฉลาด)

Mister Robot AIR WALKER Feature Simple but Intelligent
มีกระบวนการที่ฉลาด การประมวลผลที่ซับซ้อน แต่ใช้งานง่ายมากๆ

ตัวเครื่องมีระบบการวางแผนการทำความสะอาดสุดฉลาด (Intelligent Route Planning) ด้วยการนำเอาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence – AI) ที่จะทำให้หน่วยประมวลผล ที่อยู่ภายในเครื่องหุ่นยนต์เช็ดกระจก สามารถประมวลผล และ เรียนรู้การวิ่งทำความสะอาดได้ด้วยตัวเอง และยังผสมผสานไปกับรูปแบบที่เขาได้กำหนดเอาไว้ในระบบตั้งแต่แรก เพิ่มประสิทธิภาพการทำความสะอาดให้สูงยิ่งขึ้นไปอีก

เรียกได้ว่าแม้ตัวเครื่องจะมีการทำงานที่ฉลาด ใช้กระบวนการประมวลผลที่ซับซ้อน แต่การสั่งงานของตัวเครื่องไม่ยากเลย มีแค่ปุ่มๆ เดียวบนตัวเครื่อง ก็สามารถสั่งให้เครื่องเริ่มต้นทำงานได้แล้ว

6. Automatically Back to Starting Point (กลับไปยังจุดเริ่มต้นทำความสะอาดโดยอัตโนมัติ)

หลายคนอาจจะเกิดข้อสงสัยว่า ถ้าเราปล่อยให้ตัวเครื่องเริ่มต้นทำความสะอาดไปแล้ว แล้วเกิดมันไต่กระจกแนวดิ่งขึ้นไปสูงๆ แล้วไปหยุดอยู่ตรงนั้น เราจะไปเอามันลงมาได้อย่างไร คำตอบคือ เมื่อทำความสะอาดกระจกจนครบทั่วทั้งบานแล้ว มันจะกลับไปยังจุดเริ่มต้นโดยอัตโนมัติทันที เช่น ถ้าเราปล่อยมันเริ่มต้นทำความสะอาดที่ตำแหน่ง หน้าบานส่วนล่าง แม้ว่ามันจะไต่ขึ้นไปทำความสะอาดที่ส่วนบน ไม่ว่าจะสูงสุดแค่ไหน แต่สุดท้ายก็กลับมายังหน้าบานส่วนล่าง เหมือนเดิม

7. Multiple Built-in Security System (มีระบบความปลอดภัยมากมาย)

เนื่องจากหุ่นยนต์เช็ดกระจก จัดว่าเป็นอุปกรณ์ที่ต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยเป็นอย่างมาก เพราะมันมีการวิ่งขึ้นลงในแนวดิ่ง และ จะต้องยึดเกาะกับพื้นผิวกระจก หรือ วัตถุต่างๆ ด้วยการสร้างสภาวะสุญญากาศ ด้วย พัดลมดูดอากาศพลังสูง และที่สำคัญมันจะต้องมีไฟเลี้ยงพัดลมดังกล่าวอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการจ่ายไฟมาหล่อเลี้ยงมอเตอร์ของพัดลมดูดอากาศพลังสูงจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ด้วยเหตุนี้เองทางผู้ผลิตเขาจึงได้จัดให้มีระบบความปลอดภัยต่างๆ ให้กับ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER ติดไม้ติดมือมาให้ 3 อย่างด้วยกันคือ

 1. UPS Battery (แบตเตอรี่จ่ายไฟสำรอง) : มีแบตเตอรี่ขนาดความจุ 650 มิลลิแอมป์ จะช่วยจ่ายไฟให้กับ พัดลมดูดอากาศพลังสูง ให้ยังคงสามารถสร้างสภาวะสุญญากาศ ได้ต่อไปอีก 20 นาที ในกรณีเกิดไฟฟ้าดับ
 2. Lace-Lock Screw Nut Style Power Cable Connector (เกลียวล็อคสายไฟป้องกันการหลุด) : ที่ปลายจุดต่อของสายไฟจะมีเกลียวล็อคสายไฟทุกจุด สามารถหมุนเกลียวล็อคให้แน่น เพื่อป้องกันการตกหล่น หลุดร่วงของตัวเครื่องในแนวดิ่ง
 3. Safety Rope (เชือกนิรภัย) : มีความเหนียวและหนา มาพร้อมกับ ความยาว 4.0 เมตร สามารถทนรับแรงดึงได้สูงถึง 150 กิโลกรัมแรง (Kgf)

8. Edge Detection System (ระบบตรวจจับขอบอัตโนมัติ)

Mister Robot AIR WALKER Edge Detection Sensor
ระบบตรวจจับขอบกระจกอัตโนมัติ (Edge Detection System) ทั้ง 4 มุม ของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

มีระบบตรวจจับขอบของวัตถุอัตโนมัติ ที่จะไม่ให้เครื่องวิ่งเลยขอบจนตัวเครื่องหลุดร่วงลงไปข้างล่างเกิดความเสียหาย ในกรณีที่เป็น กระจกไร้ขอบ (Frameless Glass) กำแพงไร้ขอบ หรือแม้แต่ ผนังไร้ขอบใดๆ เพราะข้างใต้ของตัวเครื่อง จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับขอบ (Edge Detection Sensor) อยู่ที่หัวมุมทั้ง 4 ด้านของตัวเครื่อง

หากสังเกตดูจากรูปด้านบนดีๆ จะเห็นว่าตรง ระบบตรวจจับขอบกระจกอัตโนมัติ จะเป็นเซ็นเซอร์ที่ใช้ในลักษณะของสปริง ถ้าวิ่งไปถึงพื้นที่ ที่ด้านไหนสปริงถูกยืดออกมา (หมายถึง ตกขอบแล้ว) มันก็จะหยุด และ เปลี่ยนเส้นทางทำความสะอาดทันที ซึ่งตัวนี้เขา ไม่ได้ใช้แสงอินฟราเรด ตรวจจับพื้นผิว เหมือนกับพวก หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่จะมีเซ็นเซอร์ป้องกันการตกหล่น ไม่ให้เครื่องวิ่งตกบันได นั่นเอง เพราะหุ่นยนต์เช็ดกระจกตัวนี้ อาจใช้กับกระจกใสไม่ได้

9. Slim Shape (บางเพียง 8.5 เซนติเมตร)

Mister Robot AIR WALKER Feature Slim Shape
หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER มีความบางเพียง 8.5 เซนติเมตร (cm) เท่านั้น (ภาพจาก : Misterrobotcleaner.com)

ตัวเครื่องมีความบาง (ความหนา) อยู่ที่ 8.5 เซนติเมตรเท่านั้น ทำให้การหยิบจับตัวเครื่อง ต่างๆ สามารถทำได้อย่างถนัดมือ

10. Clean Quietly (เสียงเงียบขณะทำงาน)

Mister Robot AIR WALKER Feature Clean Quietly
หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER มีระดับเสียงขณะกำลังวิ่งทำงานค่อนข้างเงียบมากๆ เพียงแค่ 65 เดซิเบล (dB) เท่านั้น (ภาพจาก : Misterrobotcleaner.com)

ขณะที่เครื่องนี้กำลังวิ่งทำงาน มีระดับเสียงอยู่เพียง 65 เดซิเบล เท่านั้น ซึ่งถือว่าดังกว่าเสียงบทสนทนามนุษย์ทั่วๆ ไปเพียง 5 เดซิเบล เท่านั้น เพราะเครื่องนี้ใช้ มอเตอร์ไร้แปรงถ่าน (Brushless DC Motor) ในการหมุนไปพัดของ พัดลมดูดอากาศพลังสูง แม้จะดูดแรง เกาะกระจก กำแพง หรือผนัง แบบติดเกาะหนึบ แต่เสียงค่อนข้างเบามาก คราวนี้ ถ้าหากใช้บนคอนโดมิเนียม หรือ หอพัก เสียงเครื่องก็จะไม่รบกวนห้องข้างๆ อีกต่อไป

สำรวจรอบๆ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

ส่วนนี้จะขอพาทัวร์ชมส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่องหุ่นยนต์เช็ดกระจก ตัวนี้ดู ไม่ว่าจะเป็นทั้ง ส่วนประกอบด้านบน และ ส่วนประกอบด้านล่าง ว่าแต่ละส่วนมีหน้าที่อะไรบ้าง ?

ด้านบนของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

ด้านบนของตัวเครื่องนี้เอง มีส่วนประกอบต่างๆ ทั้งสิ้นอยู่ประมาณ 5 ส่วนหลักๆ ด้วยกัน ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมาย มาดูกันเลย

Mister Robot AIR WALKER Component Top
ส่วนประกอบด้านบน ของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER
 1. Buzzer (ลำโพงส่งเสียงสัญญาณแจ้งเตือน) : ลำโพงจะส่งเสียงบี๊บๆ (Beep Sound) ออกมาจากตัวเครื่อง ในกรณีที่เครื่องต้องการแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้งาน ต่างๆ เช่นในกรณีที่ ไม่มีกระแสไฟฟ้า จากไฟบ้านเข้าในข้างในตัวเครื่อง และ อื่นๆ อีกมากมาย แบบนี้เป็นต้น
 2. Status Indicator Light (ไฟแสดงสถานะ) : ไฟกลมๆ ขนาดเล็กจำนวน 4 ดวง บอกสถานะการแจ้งเตือนและแบตเตอรี่ต่างๆ ของตัวเครื่อง ให้ผู้ใช้งานได้รับรู้ โดยไฟสีต่างๆ มีความหมายดังต่อไปนี้
  1. Red (สีแดง) : มีการแจ้งเตือนเกิดขึ้น
  2. Blue (สีฟ้า) : สถานะปกติ
  3. Orange (สีส้ม) : กำลังชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่อยู่
  4. Green (สีเขียว) : ชาร์จไฟเต็มความจุของแบตเตอรี่แล้ว
 3. DC Power Jack (จุดเสียบสายไฟ) : นำสายไฟมาเสียบตรงนี้เพื่อจ่ายไฟเข้าตัวเครื่อง โดยมีที่ล็อคสายด้วยเช่นกัน
 4. Carrying Handle (หูหิ้ว หรือ ด้ามจับ) : ด้ามจับขนาดใหญ่ ผลิตจากวัสดุชั้นดี สามารถจับได้ถนัดมือ มีความแข็งแรงทนทานสูง
 5. On/Off Button (ปุ่มเปิดหรือปิดเครื่อง) และ Start/Pause Button (ปุ่มเริ่มต้นทำงานหรือหยุดทำงาน) : ปุ่มกดปุ่มนี้ เป็นปุ่มแรกและปุ่มเดียวที่มีอยู่บตัวเครื่องนี้ แต่ว่ามันมีความสามารถอยู่ทั้งหมด 4 ฟังก์ชั่นด้วยกันคือ
  1. Start (เปิดเครื่อง) : ถ้าเครื่องดับอยู่กดปุ่มนี้ ค้างเอาไว้ 2 วินาที เครื่องจะเปิดทันที
  2. Stop (ปิดเครื่อง) : ถ้าเครื่องเปิดอยู่กดปุ่มนี้ ค้างเอาไว้ 2 วินาที เครื่องจะปิดทันที
  3. Start (เริ่มทำงาน) : ถ้าเครื่องเปิดอยู่แล้ว กดปุ่มนี้ 1 ครั้ง เพื่อให้เครื่องเริ่มทำงานทันที
  4. Pause (หยุดทำงาน) : ถ้าเครื่องกำลังทำงานอยู่ กดปุ่มนี้ 1 เครื่อง เครื่องจะหยุดทำงานทันที

ด้านล่างของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

หุ่นยนต์เช็ดกระจกตัวนี้มีกลไกที่ค่อนข้างจะซับซ้อนกว่า หุ่นยนต์เช็ดกระจก ที่ใช้ระบบหัวทำความสะอาดทรงกลม 2 วงแล้วหมุนๆ เพื่อขยับตัวเอา เพราะตัวนี้การขับเคลื่อนจะมาจาก ล้อขับเคลื่อนแบบสายพานตีนตะขาบ (Driving Tread) ขนาดสั้นๆ และยังมี พัดลมดูดอากาศพลังสูง เอาไว้สร้างสภาวะสุญญากาศ ให้ตัวเครื่องยึดเกาะกับกระจก กำแพง หรือ ผนังต่างๆ ในแนวดิ่งได้อีกด้วยเช่นกัน

Mister Robot AIR WALKER Component Underside
ส่วนประกอบด้านล่าง ของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER
 1. Edge Detection Sensor (เซ็นเซอร์ตรวจจับขอบ) : เซ็นเซอร์ดังกล่าว จะอยู่ที่หัวมุมทั้ง 4 ด้าน มีหน้าที่ช่วยป้องกันไม่ให้ตัวเครื่องวิ่งล้นขอบกระจก กำแพง หรือ ผนัง จนตกหล่น ในกรณีที่เป็นกระจกแบบไร้ขอบ
 2. Velcro (ตีนตุ๊กแก) : มีแถบตีนตุ๊กแก อยู่ทั้งหมด 8 จุดรอบๆ ใต้ตัวเครื่อง โดยจะมี 4 แถบที่เป็นแถบยาวๆ และ อีก 4 แถบ จะเป็นแบบโค้งๆ ซึ่งจะอยู่ที่หัวมุม ของแต่ละด้าน ใช้ติดตั้ง ผ้าเช็ดกระจกแบบเปียกหรือแบบแห้ง
 3. Driving Tread (ล้อขับเคลื่อนแบบสายพาน) : ระบบการขับเคลื่อนของเครื่องนี้จะใช้ ล้อขับเคลื่อนแบบสายพาน (เหมือนพวกรถถัง รถแบคโฮ อะไรประมาณนี้) เพื่อให้การวิ่งไต่กระจก ไต่ผนัง เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยลดโอกาสที่อากาศจะหลุดลอดออกจากใต้เครื่อง เพื่อให้ตัวเครื่องยึดเกาะกับกระจก กำแพง หรือผนัง ได้แบบติดหนึบ
 4. High-Power Vacuum Fan (พัดลมดูดอากาศพลังสูง) : วงกลมพร้อมซี่ๆ ที่อยู่ตรงกลางของตัวเครื่องจะเป็นช่องพัดลมดูดอากาศพลังสูง ที่จะมีแรงดูดมหาศาล ช่วยให้เครื่องเอาชนะแรงโน้มถ่วงของโลกเกาะหนึบกับกระจก กำแพง หรือผนัง ได้ในขณะที่อากาศที่ถูกดูดเข้าไปจะถูกระบายออกทางด้านข้างของตัวเครื่อง
 5. Bottom Status Indicator Light (ไฟแสดงสถานะด้านล่าง) : ไฟแสดงสถานะด้านล่าง จะมีลักษณะการแสดงผลเหมือนไฟแสดงสถานะที่อยู่ด้านบนของตัวเครื่อง โดยจะแสดงสีต่างๆ คือ สีแดง สีฟ้า สีส้ม และ สีเขียว ซึ่งจะเหมือนกับที่ได้อธิบายไปแล้วในส่วนประกอบด้านบน เพื่อให้ผู้ใช้งานได้สามารถมองเห็นทะลุกระจกออกไปเห็นไฟ ในกรณีที่ใช้เครื่องเช็ดกระจกนอกอาคาร จะได้มองเห็นสถานะในขณะที่อยู่ในตัวอาคาร

รู้จักกับรีโมทคอนโทรล หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

รีโมทคอนโทรล อีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญของตัวเครื่องนี้ มีหน้าที่เอาไว้ใช้ในการควบคุมเครื่องระยะไกล (จากมือของเราเอง) ที่อาจจะไม่สามารถเอื้อมมือออกไปกดปุ่มที่อยู่บนตัวเครื่องได้ เพราะเครื่องกำลังวิ่งเช็ดกระจกอยู่นอกอาคารนั่นเอง

Mister Robot AIR WALKER Remote Control Front
ด้านหน้าของ รีโมทคอนโทรล หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

ถึงแม้ว่าเครื่องนี้จะสามารถสั่งงานจากแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ผ่านเทคโนโลยีบลูทูธได้ด้วย แต่ก็ยังให้รีโมทคอนโทรลมาเป็นออปชั่นในการใช้ควบคุมสั่งงานเครื่องได้อีกด้วยเช่นกัน เผื่อในกรณีที่ผู้ใช้งานอาจจะไม่ถนัดกับการสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน นั่นเอง

ด้านล่างนี้จะเป็นส่วนประกอบของปุ่มกดต่างๆ ที่อยู่บนรีโมทคอนโทรล ซึ่งอาจจะต้องอธิบายสักเล็กน้อย เพราะอาจจะมีปุ่มบางปุ่มที่อาจจะดูสัญลักษณ์บนตัวปุ่มแล้วไม่เข้าใจ

รีโมทคอนโทรล พร้อมถ่านแบตเตอรี่ขนาด AAA จำนวน 2 ก้อน ของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER
 1. A Button (ปุ่ม A – ไม่มีฟังก์ชั่นหรือความสามารถใดๆ)
 2. B Button (ปุ่ม B – ไม่มีฟังก์ชั่นหรือความสามารถใดๆ)
 3. Direction Control Button (ปุ่มควบคุมทิศทางเครื่องเอง จาก ปุ่มลูกศร ขึ้น ↑ ลง ↓ ซ้าย ← ขวา →)
 4. Start Button (ปุ่มเริ่มต้นการใช้งาน)
 5. Z Button (ปุ่มทำความสะอาดรูปแบบตัว Z)
 6. N Button (ปุ่มทำความสะอาดรูปแบบตัว N)
 7. Z|N Button (ปุ่มทำความสะอาดรูปแบบ Z หรือ N โดยอัตโนมัติ โดยเครื่องจะเลือกเอง)
 8. Stop Button (ปุ่มหยุดทำงาน)
 9. Start/Pause Button (ปุ่มเริ่มต้นทำงานหรือหยุดทำงาน)

เริ่มต้นใช้งาน หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

หลังจากที่เรานำเอาอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในกล่องผลิตภัณฑ์ทั้งหมดออกมาแล้ว ก็จะต้องทำการชาร์จไฟยัง แบตเตอรี่จ่ายไฟสำรอง ขนาด 650 มิลลิแอมป์ ที่อยู่ภายในตัวเครื่องเสียก่อนที่จะเริ่มต้นใช้งาน ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือ รอจนกว่าไฟแสดงสถานะบนตัวเครื่องจะเป็นสีเขียว จึงจะอุ่นใจ เพราะอยู่ในสถานะที่เริ่มต้นใช้งานได้ 100% แล้ว (จริงๆ แล้วเครื่องจากโรงงาน ก็มีไฟมาให้อยู่ใน แบตเตอรี่จ่ายไฟสำรอง อยู่แล้วส่วนนึง แต่ทางที่ดีควรจะชาร์จให้เต็มก่อนใช้งานจะดีกว่า

Mister Robot AIR WALKER Adapter Jack Plugged
ขณะเสียบสายไฟ เข้าไปที่ จุดเสียบสายไฟ และ หมุนเกลียวล็อคสายไฟ เรียบร้อยแล้ว

ติดตั้งอะแดปเตอร์แปลงไฟบ้าน โดยการ เสียบสายไฟบ้านเข้าอะแดปเตอร์แปลงไฟ ให้เรียบร้อย และถ้าหากคิดว่าสายไฟจากอะแดปเตอร์แปลงไฟบ้านจนมาถึงตัวเครื่องนั้น มีความยาวไม่เพียงพอ ก็สามารถใช้ สายไฟต่อพ่วง มาต่อความยาว เพิ่มไปได้อีก 4.0 เมตร และที่สำคัญอย่าลืม หมุนเกลียวล็อคสายไฟ เพื่อป้องกันสายไฟหลุดออกจากขั้วได้ ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ

ขั้นตอนต่อไปคือการติดตั้งผ้าเช็ดกระจก (แบบเปียก หรือ แบบแห้ง จะติดตั้งเหมือนกัน) ก็เพียงแค่นำเอา ผ้าเช็ดกระจกมาติดลงบนตีนตุ๊กแก ให้ครบทุกจุด (มีทั้งหมด 8 จุด) และให้ลองเอามือมาลูบกับทุกด้าน โดยให้เน้นตรงขอบมุมเป็นพิเศษ และเพื่อให้มั่นใจว่าผ้าจะไม่เผยอออกมา

เมื่อติดตั้งผ้าเช็ดกระจกเสร็จแล้ว คราวนี้เรามาติดตั้งอุปกรณ์เซฟตี้ด้านความปลอดภัยกันบ้าง ด้วยการนำเชือกนิรภัย ส่วนที่ไม่มีตะขอเกี่ยว มาผูกเงื่อนกับหูหิ้วด้านบน ให้เรียบร้อย (ต้องใช้วิชาผูกเงื่อนของลูกเสียกันหน่อย) ขณะฝั่งที่มีตะขอเกี่ยวก็นำไปแขวนกับราวระเบียง ราวบันได รางผ้าม่าน และวัตถุอื่นๆ ที่สามารถแขวนยึดได้ (แต่ถ้าไม่มีจุดไหนที่สามารถเกี่ยวยึดได้ ก็ไม่ต้องเกี่ยว แต่ก็ต้องรับความเสี่ยงกันเอาเองนะครับ)

Mister Robot AIR WALKER Safety Rope Installed
ติดตั้งเชือกนิรภัย เข้ากับหูหิ้ว เสร็จเรียบร้อย (ผูกเงื่อนให้แน่น ระวังหลุด หลังเสร็จแล้ว ทดลองกระตุกสัก 2-3 ทีก่อน)

การเชื่อมต่อกับตัวเครื่อง เพื่อสั่งงานด้วยแอพพลิเคชั่น ผ่าน Bluetooth

WinCleaner App Logo
โลโก้ แอพพลิเคชั่น WinCleaner

ด้วยความที่ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER ตัวนี้ มีความสามารถในการสั่งงาน ด้วยแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ผ่านเทคโนโลยีบลูทูธ (Bluetooth) ได้อีกด้วยเช่นกัน เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน พูดง่ายๆ คือ ถ้าใครมีสมาร์ทโฟน ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Android ควรต้องลองใช้เลย โดยต้องดาวน์โหลด “แอพ WinCleaner” กันเสียก่อน (ของใครของมันเลย)

 1. ดาวน์โหลดแอพ WinCleaner สำหรับ iOS ผ่าน App Store
 2. ดาวน์โหลดแอพ WinCleaner สำหรับ Android ผ่าน Play Store

เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ให้เริ่มทำการเชื่อมต่อแอพพลิเคชั่น WinCleaner เข้ากับตัวเครื่องหุ่นยนต์ โดยสามารถทำได้ง่ายๆ ตามขั้นตอนดังนี้

 1. กดที่ “ปุ่มเปิดหรือปิดเครื่อง” ที่เป็นปุ่มกดปุ่มเดียวบนตัวเครื่อง ค้างเอาไว้ 2 วินาที ให้พัดลมดูดอากาศพลังสูง เริ่มทำงาน เพื่อสร้างสภาวะสุญญากาศ ในการยึดเกาะวัตถุอย่าง กระจก กำแพง หรือ ผนัง เสียก่อน
 2. นำเครื่องไปติดกับวัตถุที่ต้องการเช็ดทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็น กระจก กำแพง หรือ ผนัง
 3. เปิดการเชื่อมต่อบลูทูธ (Bluetooth) บนเครื่องโทรศัพท์มือถือของคุณเสียก่อน
 4. เปิด “แอพ WinCleaner
 5. กดที่ “รูปไอคอนสัญลักษณ์บลูทูธ
 6. เลือกรายการ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER ในที่นี้จะใช้ชื่อ “CleanRobotXXX” (รหัสตรง “XXX” ข้างหลังรายการ อาจจะไม่เหมือนกันในการเชื่อมต่อแต่ละครั้ง แต่ไม่ต้องกังวล ได้เหมือนกัน)
 7. เมื่อเชื่อมต่อได้แล้ว จะได้ยินเสียงดัง “ติ๊ด” ขึ้นจาก ลำโพงส่งเสียงสัญญาณแจ้งเตือน (Buzzer) ที่ตัวเครื่อง
 8. เริ่มควบคุมและสั่งงานเครื่องในโหมดต่างๆ ได้เลย

รูปภาพประกอบการเชื่อมต่อ Wi-Fi ระหว่าง แอพ WinCleaner กับ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของแอพพลิเคชั่น WinCleaner กับ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

 1. สามารถสั่งงานในโหมดวิ่งเช็ดทำความสะอาดอัตโนมัติ ได้ 3 รูปแบบ
  1. ทำความสะอาดรูปแบบตัว Z
  2. ทำความสะอาดรูปแบบตัว N
  3. ปุ่มทำความสะอาดรูปแบบ Z หรือ N โดยอัตโนมัติ (เครื่องจะเลือกเอง ตามความเหมาะสม)
 2. สามารถควบคุมทิศทางของเครื่องได้ด้วยตัวเอง (Manual Mode)
  1. ปุ่มควบคุมทิศทางเครื่องเอง จาก ปุ่มลูกศร ขึ้น ↑ ลง ↓ ซ้าย ← ขวา →
 3. สั่งให้เครื่องหยุดทำงาน (Stop Cleaning)

ความรู้สึกหลังการใช้งาน หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

 • เครื่องวิ่งเข้าถึงมุมกระจกได้เรียนกริบจริงๆ ตามที่โฆษณา
 • จะต้องผ้าเช็ดกระจกแบบเปียกหรือแบบแห้ง ติดตั้งลงบนตีนตุ๊กแกให้เรียบร้อยก่อน การเปิดเครื่อง มิเช่นนั้น จะไม่เกิดสภาวะสุญญากาศ ในการยึดเกาะกระจก กำแพง หรือ ผนัง ก็ถือว่าเป็นระบบความปลอดภัยไปในตัว
 • สามารถสั่งงานเครื่องผ่าน แอพพลิเคชั่นบนมือถือ ไปพร้อมๆ กับการสั่งงานผ่าน รีโมทคอนโทรล (กดสลับกันได้เลย)
 • แม้ตัวเครื่องจะหลุดการเชื่อมต่อบลูทูธกับโทรศัพท์มือถือไปแล้ว แต่พัดลมดูดอากาศพลังสูง บนตัวเครื่องที่กำลังทำงานอยู่ จะไม่ดับ จนเสียสภาวะสุญญากาศ ให้เครื่องตกหล่นไปได้

คำถามที่ต้องอยากรู้ เกี่ยวกับการใช้งาน (FAQs)

ส่วนนี้ก็จะรวบรวม คำถาม และ คำตอบ ทีี่คิดว่าจะต้องมีคนสงสัยเหมือนกัน หลังผ่านการใช้งานมีแล้วสักระยะหนึ่ง เอาไว้ที่นี่ และถ้าใครที่มีคำถามเกี่ยวกับการใช้งานเพิ่มเติม ก็สามารถส่งข้อความมาทางเพจ Thanop.com หรือช่องทางการติดต่ออื่นๆ ได้เลย

1. หากไฟเกิดดับ ขณะที่เครื่องกำลังทำงานอยู่ จะเป็นอย่างไร ?

Mister Robot AIR WALKER with Frameless Glass Outdoor View
ขณะกำลังทำความสะอาดกระจกไร้ขอบ (มุมมองจากภายนอกบ้าน)

ตัวเครื่องมีแบตเตอรี่จ่ายไฟสำรอง (UPS) แบบลิเธียมไอออน (Li-Ion) ขนาดความจุ 650 มิลลิแอมป์ (mAh) อยู่ข้างใน ถ้าหากเครื่องกำลังวิ่งไต่กระจก กำแพง หรือ ผนัง อยู่แล้วไฟเกิดดับขึ้นมา เครื่องจะนำไฟที่สำรองเก็บไว้ในแบตเตอรี่ออกมาใช้งานโดยทันที แต่ว่าพัดลมดูดอากาศพลังสูง จะทำงานเบาลงแทน เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน ขณะเดียวกันเครื่องก็ยังมีสภาวะสุญญากาศ พอที่จะให้เครื่องยึดเกาะกับผนังได้อยู่ จนกว่าจะมีคนมาดึงออก

2. การดูแลรักษาเครื่องต้องทำอย่างไรบ้าง ?

เนื่องจากเครื่องหุ่นยนต์เช็ดกระจกตัวนี้ไม่ได้มีกลไกอะไรซับซ้อนมากมาย ไม่มีแผ่นกรองอากาศ ไม่มีแปรงกวาดใดๆ เลย โดยหลักๆ เห็นจะมีอย่างเดียวคือผ้าเช็ดกระจก ที่เห็นจะเป็นวัสดุสิ้นเปลืองของเครื่องนี้ ดังนั้นก็เห็นจะมีอย่างเดียวคือ “การซักผ้าเช็ดกระจก” ซึ่งเราสามารถนำ ผ้าเช็ดกระจกทั้งแบบเปียกและแบบแห้ง มาซักได้เหมือนผ้าอื่นๆ ทั่วๆ ไปตามปกติ

3. ขณะที่เครื่องกำลังทำงาน มีเสียงดังมากน้อยแค่ไหน ?

Mister Robot AIR WALKER
ทดสอบระดับเสียง หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER ขณะกำลังทำงาน

มีระดับเสียงขณะดูดฝุ่น วัดจาก แอพพลิเคชั่น LINE Tools บนมือถือ iPhone แล้วได้อยู่ที่ประมาณ 65 เดซิเบล (dB.) (วัดห่างจากเครื่องประมาณ 1 เมตร) ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างเงียบ เสียงอยู่ในระดับบทสนทนาทั่วไปของมนุษย์ (Usual Conversation)

4. อัตราการกินไฟ ของเครื่องนี้เป็นอย่างไรบ้าง ?

ได้มีการนำเอา เครื่องทดสอบอัตราการกินไฟดิจิตอล (Digital Power Consumption Meter) มาตรวจวัดอัตราการกินไฟของ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER ตัวนี้ขณะกำลังเปิดใช้งานพบว่า มีอัตราการกินไฟอยู่ในระดับประมาณ 46-50 วัตต์ (Watts) ตลอดการใช้งาน (คำนวณจากการใช้งานเฉลี่ย 1 ชั่วโมงต่อวัน) และ ขณะกำลังชาร์จไฟลงแบตเตอรี่สำรอง (ไฟแสดงสถานะ สีส้ม) อยู่ที่ระดับ 6.4-7.0 วัตต์ (คำนวณจากการชาร์จไฟในระยะเวลาสูงสุด 2 ชั่วโมงต่อวัน)

Mister Robot AIR WALKER Power Consumption when Working
อัตราการบริโภคไฟ ขณะเครื่องกำลังทำงาน (Working)
 • ขณะเครื่องกำลังเปิดใช้งาน : 50 วัตต์ (ประเมินจากค่าที่สูงสุด)
  (50 วัตต์ x 1 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต) / 1,000 ≈ 7.1 บาท / เดือน
 • ขณะเครื่องปิดใช้งาน (แต่ชาร์จไฟลงแบตเตอรี่จ่ายไฟสำรองอยู่) : 7.0 วัตต์ (ประเมิณจากค่าที่สูงสุด)
  (7.0 วัตต์ x 2* ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต) / 1,000 ≈ 2.1 บาท / เดือน

รวมทั้งสิ้นค่าไฟของเครื่องนี้ประมาณ 9.2 บาท ต่อเดือน

หมายเหตุ : คุณสามารถเปลี่ยน ค่าไฟต่อยูนิต (ในตัวอย่างนี้คิด 5 บาทต่อยูนิต – ถือว่าอยู่ในอัตราที่สูง) ให้เป็นตามที่จ่ายจริง เพราะที่พักอาศัยในแต่ละที่อาจจะคิดไม่เท่ากัน

5. ติดต่อสั่งซื้อ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถสั่งซื้อ หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER นี้ได้ผ่านทางหลายช่องทาง ถ้าไปซื้อหน้าร้านก็ เช่นที่ ห้างโฮมโปร (HomePro) ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล (Central Department Store) ที่ร่วมรายการ

แต่ถ้าจะเอาให้ชัวร์ แนะนำว่าให้ โทรศัพท์ หรือส่งข้อความ (Inbox Message) ไปติดต่อสอบถามก่อน ได้ที่รายละเอียดที่อยู่ ด้านล่างนี้เลย

 • Telephone No (เบอร์โทรศัพท์) : 08-7087-5352
 • Website (เว็บไซต์) : http://www.misterrobotcleaner.com
 • Line ID (ไลน์ไอดี) : @mister_robot
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : misterrobotcleaner (มิสเตอร์โรบอทคลีนเนอร์) ตามกรอบด้านล่าง

บทสรุปข้อดีข้อเสีย หลังการใช้งาน หุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER

ส่วนนี้จะเป็นการสรุป ข้อดี ข้อเสีย หลังการใช้งานไปได้สักระยะหนึ่ง จากการทดสอบเครื่องกับหลายๆ สถานที่ ทั้งบ้านเดี่ยว และ คอนโดมิเนียม

ข้อดี 🙂

 • ตัวเครื่องมีรูปทรงเป็นสี่เหลี่ยม ทำให้สามารถวิ่งเข้าขอบมุมกระจกได้เป็นอย่างดี ทำให้พื้นที่ทั้งผืนแผ่นถูกทำความสะอาดเกือบ 100%
 • การใช้ มอเตอร์ไร้แปรงถ่าน ทำให้เสียงมอเตอร์ของพัดลมดูดฝุ่นพลังสูงขณะกำลังทำงานเงียบ แต่ก็ยังคงทรงพลังดูด เพื่อยึดเกาะกระจกหรือผนังไว้อย่างเหนียวแน่น
 • มีอุปกรณ์เสริมให้มามากมาย ทั้งอุปกรณ์เสริมด้านการอำนวยความสะดวก และ อุปกรณ์เสริมด้านความปลอดภัย แม้แต่ น้ำยาทำความสะอาดกระจก ก็ยังมีติดไม้ติดมือมาให้เลย
 • มีไฟแสดงสถานะด้านล่าง (ข้างใต้ตัวเครื่อง) ทำให้สามารถมองเห็นสถานะเครื่องขณะกำลังวิ่งทำความสะอาดกระจกนอกอาคารได้ (ดูรูปประกอบด้านล่าง)
 • สามารถเชื่อมต่อระหว่างเครื่อง กับโทรศัพท์มือถือได้ไม่ยากเลย ง่ายเอามากๆ (ดูวิธีการเชื่อมต่อแอพพลิเคชั่น กับตัวเครื่อง)
 • ใช้เทคโนโลยีบลูทูธ ในการ รับ-ส่ง ข้อมูลในระยะใกล้ โดยพื้นที่ที่เปิดใช้เครื่อง ไม่จำเป็นที่จะต้องมีเร้าเตอร์ หรือ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตใดๆ เลย (เพราะไม่ได้ใช้ Wi-Fi)
 • มีแบตเตอรี่จ่ายไฟสำรอง ให้เครื่องยังสามารถทำงานต่อไปได้อีกประมาณ 20 นาที
 • มีคู่มือการใช้งานให้ทั้งภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ ทำให้ศึกษาวิธีการใช้งาน และ ข้อมูลต่างๆ ได้ไม่ยาก
Mister Robot AIR WALKER Bottom Status Indicator Light On
ขณะไฟแสดงสถานะด้านล่าง กำลังสว่าง เมื่อทำความสะอาดกระจกอยู่นอกอาคาร

ข้อเสีย 🙁

 • ไม่เหมาะกับการทำความสะอาดกำแพงที่ทาสี เพราะใช้ระบบล้อขับเคลื่อนแบบสายพาน เวลาวิ่งจะเป็นรอยล้อได้
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการเช็ดกระจก
9
การดูดทั่วทั้งกระจก
10
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
9
ความหลากหลายของอุปกรณ์เสริม
10
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
10
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
9
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้iGGOO Slim หุ่นยนต์ดูดฝุ่นสุดบาง ราคาสุดเบา แต่ความสามารถเทียบเท่ารุ่นใหญ่
บทความถัดไปBISSELL Vac and Steam เครื่องดูดฝุ่น และ ถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค ในเวลาเดียวกัน
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
mister-robot-air-walker-reviewหุ่นยนต์เช็ดกระจก Mister Robot AIR WALKER เป็น หุ่นยนต์ที่แม้จะเรียกมันว่า หุ่นยนต์เช็ดกระจก แต่แท้จริงแล้ว มันสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ทั้ง กระจก กำแพง ผนังหินอ่อน หรือ ผนัง ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี มีอุปกรณ์เสริมมาให้อย่างครบครัน สายไฟให้มารวมทั้งสิ้น 6.2 เมตร ยาวพอที่จะเช็ดทำความสะอาดได้ทั่วทั้งแผ่นกระจกบานใหญ่ๆ ได้แบบทุกมุม และด้วยความที่เครื่องเป็นทรงสี่เหลี่ยม จึงทำให้เครื่องนี้ สามารถที่จะวิ่งเข้าขอบมุมกระจก ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้ว เวลาวิ่งทำความสะอาดจะไม่เป็นคราบหรือรอยวงๆ เหมือน หุ่นยนต์เช็ดกระจกทรงกลมอีกด้วย <br /><br /> ด้านการควบคุม มันสามารถทำได้ผ่านรีโมทคอนโทรล และ แอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android หรือ iOS ผ่านเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบบลูทูธ (Bluetooth) มีหลายโหมดให้เลือก <br /><br /> ขณะที่ด้านของ ระบบความปลอดภัย ก็จัดว่าให้มาครบครัน ชนิดที่เรียกว่า "เกินคาด" จริงๆ ไม่ว่าจะเป็น แบตเตอรี่จ่ายไฟสำรอง (UPS) ระบบตรวจจับขอบอัตโนมัติ เชือกนิรภัยความเหนียวสูง และ ที่จุดเสียบสายไฟก็มีเกลียวล็อคสายไฟป้องกันการหลุด ออกจากตัวเครื่องอีกด้วย เซฟตี้กันหลายชั้นเลยทีเดียว <br /><br /> สุดท้ายนี้ คือถ้าใครอยู่บ้าน หรือ คอนโดมิเนียม ที่เป็นทรงแบบโมเดิร์น และ เน้นดีไซน์แบบกระจกเยอะ บอกได้เลยว่า ซื้อเครื่องนี้เก็บไว้ ใช้คุ้มแน่นอน มันจะช่วยเราทำความสะอาดนอกอาคารที่ไม่สามารถออกไปเช็ดได้เป็นอย่างดี

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้