หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N

Inspire COAYU C510N
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N

รีวิวจาก Thanop.com ฉบับนี้ ขอนำเสนอเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น อีก 1 เครื่อง โดยตัวนี้มีชื่อว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N โดยอ่านออกเสียงภาษาไทยว่า “อินสไปร์ โคเอยุ” ที่มีความสามารถเรียบง่าย ที่ใช้ได้ทุกเพศทุกวัย เพราะควบคุม หรือตั้งค่าอะไรต่างๆ ผ่านรีโมทคอนโทรลอย่างเดียวเท่านั้น ไม่ต้องตั้งค่าอะไรต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชันเลย เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ถนัดการใช้ แอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน

โดยหลักๆ แล้ว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N จะควบคุมผ่านปุ่มกดบนตัวเครื่องเพียงแค่ปุ่มเดียว และในขณะเดียวกันก็สามารถควบคุมได้แบบเต็มความสามารถ เต็มฟังก์ชั่น ได้ผ่านรีโมทคอนโทรล ที่มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอล มีพร้อมเทคโนโลยี ไจโรสโคปเซ็นเซอร์ (Gyroscope Sensor) เป็นเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของตัวเครื่อง ที่จะช่วยให้การวิ่งทำความสะอาดครบถ้วนในพื้นที่ทุกตารางนิ้ว โดยมันรองรับพื้นที่ห้องได้สูงสุด 150 ตารางเมตร (m2)

โดยคุณสามารถเลือกหัวข้อต่างๆ ของบทความรีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N ฉบับนี้ เพื่อให้สามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

  1. รู้จักกับ หุ่นยนต์ทำความสะอาด Inspire COAYU
  2. แกะกล่องผลิตภัณฑ์
  3. อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์
  4. ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของเครื่อง
  5. คุณสมบัติ และ ความสามารถของตัวเครื่อง
  6. สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง
  7. เตรียมเครื่อง และเปิดใช้งานจริง
  8. คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs) เกี่ยวกับการใช้งาน
  9. บทสรุปหลังการใช้งาน ข้อดี ข้อเสีย

ด้านล่างนี้เป็นคลิปวีดีโอรีวิวการใช้งาน แนะนำอุปกรณ์ ส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่อง พร้อมตัวอย่างการวิ่งทำความสะอาด อย่างละเอียด ของตัวเครื่อง Inspire COAYU C510N นี้

รู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire ให้มากขึ้นกว่านี้

COAYU Logo
โลโก้ผลิตภัณฑ์ COAYU

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น COAYU ถูกจำหน่ายในประเทศไทยภายใต้ชื่อแบรนด์ว่า “Inspire COAYU” ซึ่งคำว่า “Inspire (อินสไพร์)” เป็นชื่อของ บริษัท อินสไพร์ จำกัด ผู้แทนนำเข้า และจัดจำหน่ายหุ่นยนต์ดูดฝุ่น COAYU นั่นเอง ซึ่งทางบริษัท ได้เปิดตลาดหุ่นยนต์ทำความสะอาดกันตั้งแต่ช่วง เดือนกุมภาพันธ์ ปี พ.ศ. 2556 (ค.ศ. 2013) แล้ว

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N

Inspire COAYU C510N Box Front and Rear
ด้านหน้า และด้านหลัง ของกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N

กล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวนี้มาในสีขาว ดูเรียบง่าย สะอาดตา ตัวกล่องมีขนาดมิติอยู่ที่ ยาว (L) 465 x กว้าง (W) 117 x สูง (H) 375 มิลลิเมตร ในขณะที่น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ประมาณ 5.6 กิโลกรัม (ชั่งเองด้วยเครื่องชั่งน้ําหนักดิจิตอล)

ด้านหน้า และด้านหลังของตัวกล่องผลิตภัณฑ์ จะเหมือนกันคือ เป็นรูปกราฟฟิกของตัวเครื่อง พร้อมโลโก้ที่อยู่ด้านมุมซ้ายบนของกล่อง

ในขณะที่ด้านซ้าย จะมีบอกรายละเอียด คุณสมบัติ และความสามารถ ของตัวเครื่อง 5 หัวข้อ พร้อมข้อมูล คำแนะนำในขณะขนส่งสินค้าว่า ให้วางกล่องแนวตั้ง ↑↑ (This Way Up) ห้ามโดนน้ำ (Keep Dry) รวมไปถึง สินค้าระวังแตก (Fragile) ประมาณนี้เป็นต้น

และที่ด้านขวา จะมีบอก ข้อมูลจำเพาะ หรือ ข้อมูลทางเทคนิค ของผลิตภัณฑ์ (Product Specifications) ในรูปแบบของตารางอย่างละเอียด

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N

Inspire COAYU C510N Box Unpacked
เมื่อเปิดกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N ออกมา ก็พบว่า อุปกรณ์ต่างๆ ถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ และเป็นสัดเป็นส่วน พร้อมหยิบใช้งาน

เมื่อเปิดกล่องผลิตภัณฑ์ออกมา ก็จะเห็นอุปกรณ์ต่างๆ ถูกจัดวางอยู่ภายในกล่องที่ห่อหุ้มด้วยกระดาษแข็งขึ้นรูป และห่อพลาสติก อย่างเป็นระเบียบ เพื่อป้องกันการกระแทก (ได้ระดับนึง) ในขณะที่ขนส่ง หรือเคลื่อนย้ายผลิตภัณฑ์

1. Inspire COAYU C510N (หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น x 1 เครื่อง)

Inspire COAYU C510N
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นแบบทรงกลม (Round Shape Robot Vacuum Cleaner) มีขนาดมิติอยู่ที่ 325 x 325 x 80 มิลลิเมตร (ความสูงของเครื่อง 8.0 เซนติเมตร) (วัดเองด้วยตลับเมตร) และน้ำหนักเครื่องเปล่า ไม่รวมน้ำในถังน้ำ จะอยู่ที่ประมาณ 2.5 กิโลกรัม (ชั่งเองด้วยเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล)

ตัวเครื่องเป็นสีขาว สลับดำ โดยที่ ด้านบนของตัวเครื่อง จะมีแค่ปุ่มเปิดปิดเครื่องเพียงปุ่มเดียว โดยที่เหลือจะควบคุม และตั้งค่าผ่าน รีโมทคอนโทรล ทั้งหมด (เครื่องนี้ ไม่สามารถควบคุมสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันได้)

2. Charge Base (แท่นชาร์จ x 1 ชุด)

Inspire COAYU C510N charge Base and Adapter Set
แท่นชาร์จ (Charging Base) และ ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ (Adapter Set) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N

แท่นชาร์จ เปรียบเสมือนบ้านของมัน ซึ่งเวลาปฏิบัติภารกิจเสร็จ จะต้องมาจอดปักหลักอยู่ที่นี่ เพื่อชาร์จไฟลงแบตเตอรี่ให้เต็ม ก่อนที่จะเริ่มงานในครั้งถัดไป

ตัวแท่นชาร์จเป็นสีดำ มีน้ำหนักเปล่าๆ อยู่ที่ 0.28 กิโลกรัม (ชั่งเองด้วยเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอลขนาดเล็ก) และมีขนาดมิติอยู่ที่ ยาว (L) 193 x กว้าง (W) 139 x สูง (H) 90 มิลลิเมตร โดยมันรับไฟผ่าน ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ ด้วยแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง (DC) 24 โวลต์ (Volts)

โดยขั้วชาร์จไฟที่จะอยู่ที่ด้านล่างของตัวมัน ซึ่งจะสัมผัสโดนกับจุดสัมผัสแท่นชาร์จที่ ด้านล่างของตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N พอดิบพอดี

3. Adapter Set (ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ x 1 ชุด)

Inspire COAYU C510N Adapter Set
ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ (Adapter Set) รองรับแรงดันไฟฟ้าระหว่าง 100-240 โวลต์ (V) ใช้ได้กับทุกประเทศทั่วโลก ให้สายไฟมาความยาวประมาณ 1.85 เมตร

ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ ที่ให้มาเป็นยี่ห้อ 3YE รุ่น GQ12-240060-AU มันคืออุปกรณ์ที่มีหน้าที่ในการแปลงไฟบ้าน ที่จ่ายมาให้เป็น ไฟฟ้ากระแสสลับ (AC Power) ที่มีแรงดันไฟฟ้าระหว่าง 100-240 โวลต์ (Volts) (ใช้ได้กับทุกประเทศทั่วโลก) ให้กลายเป็น ไฟฟ้ากระแสตรง (DC Power) แรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ 24 โวลต์ (Volts) (กระแสไฟฟ้า 0.5 แอมป์ (Amps)) เพื่อใช้จ่ายไปยังแท่นชาร์จ หรือที่ตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเอง ก็สามารถทำได้เช่นกัน

สำหรับสายไฟ เขาให้มาความยาวประมาณ 1.85 เซนติเมตร (วัดเองด้วยตลับเมตร) ถือว่ายาวพอสมควรเลยทีเดียว

4. User Manual (คู่มือการใช้งาน x 1 เล่ม)

Inspire COAYU C510N User Manual
คู่มือการใช้งานภาษาไทย (Thai User Manual) อธิบายส่วนประกอบของตัวเครื่อง การใช้งาน การดูแลรักษา และการแก้ปัญหา เอาไว้อย่างละเอียด

หนังสือคู่มือการใช้งานภาษาไทย (Thai User Manual) ที่พิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตมันแบบขาวดำ มีทั้งหมด 16 หน้า ภายในมีเนื้อหาค่อนข้างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น คำแนะนำเรื่องความปลอดภัย คุณสมบัติ และความสามารถ ของตัวเครื่อง หรือแม้แต่ ส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่อง สอนวิธีการใช้งานตั้งแต่เริ่มต้น พร้อมวิธีการดูแลรักษา และการแก้ปัญหาเบื้องต้น

โดยในทุกหัวข้อ จะมีเนื้อหาต่างๆ ที่อธิบายอย่างชัดเจน บางหัวข้อก็แสดงเนื้อหาแบบแยกออกมาเป็นข้อๆ พร้อมกับรูปภาพประกอบ ดูแล้วเข้าใจง่ายมาก

5. Mopping Cloth (ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ x 2 ผืน)

Inspire COAYU C510N Microfiber Cloth
ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Microfiber Cloth หรือ Mopping Cloth) จำนวน 2 ผืน

ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ให้มา 2 ผืน เผื่อสำรอง เอาไว้ติดตั้งใต้ถังน้ำ ยึดด้วยแถบตีนตุ๊กแก เหนียวหนึบ ไม่มีหลุดอย่างแน่นอน โดยคุณสมบัติของมันนั้น ตัวผ้าม็อบฯ มีความเหนียว และหนา สามารถจับฝุ่นขนาดเล็กได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญน้ำสามารถที่จะซึมผ่านจากถังน้ำสู่พื้นได้ง่าย และกระจายทั่วถึงทุกพื้นที่บนผ้า ทำให้ช่วยถูพื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด (ดูวิธีการติดตั้งถังน้ำ และผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ได้ที่นี่)

ในขณะที่การดูแลรักษาผ้าม็อบฯ ก็ง่ายๆ ไม่มีอะไรซับซ้อน สามารถนำไปซัก และล้างด้วยน้ำสะอาด เหมือนผ้าขี้ริ้ว ผ้าขนหนู ทั่วๆ ไปได้เลย

6. Cleaning Brush (แปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ x 1 แปรง)

Inspire COAYU C510N Cleaning Brush
แปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ (Cleaning Brush)

แปรงขนที่มีด้ามจับเป็นพลาสติกสีดำ มีความยาวรวมทั้งสิ้น 15 เซนติเมตร และมีขนแปรงทั้งหมด 7 ชุด ยาวชุดละประมาณ 2.2 เซนติเมตร มีหน้าที่เอาไว้ทำความสะอาดส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่มักจะมีฝุ่นเข้าไปติดอยู่ภายใน ไม่ว่าจะเป็นซอกของชุดล้อขับเคลื่อนหลัก แปรงกวาดหลัก ช่องฝุ่นเข้า หรือแม้แต่ ซอกร่องของแผ่นกรองอากาศ HEPA ก็มีความจำเป็นต้องใช้มันเช่นกัน เมื่อใช้เครื่องเป็นเวลานานๆ เพราะถ้าไม่ดูแลรักษามัน ก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องลดลงก็เป็นได้

และนอกจากนี้แล้ว ตัวแปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ตัวนี้ยังสามารถนำไปใช้ปัดกวาดเศษฝุ่นละอองต่างๆ ที่อาจจะติดตามซอกมุมต่างๆ ของอุปกรณ์ไอทีอย่างคีย์บอร์ด (Keyboard) หรือเม้าส์ (Mouse) ของเครื่องคอมพิวเตอร์คุณได้อีกด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าอเนกประสงค์สมชื่อเลยทีเดียว

7. Remote Control (รีโมทคอนโทรล x 1 ชุด)

Inspire COAYU C510N Remote Control
รีโมทคอนโทรล (Remote Control) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N

รีโมทคอนโทรล เป็นอุปกรณ์ควบคุมเครื่องระยะไกล ให้คุณได้สามารถตั้งค่า และสั่งงานเครื่องให้ทำงาน ในรูปแบบที่ต้องการได้ แม้ในขณะนอนอยู่บนเตียง หรือนั่งเล่นอยู่บนโซฟา ตัวรีโมทมีขนาดมิติ อยู่ที่ ยาว (L) 54 x กว้าง (W) 119 x สูง (H) 13 มิลลิเมตร น้ำหนัก 0.05 กิโลกรัม (หรือ 50 กรัม) ถือว่ามีขนาดจับถนัดพอดีมือ

มันมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอล ขนาดประมาณ 1.5 นิ้ว ที่เอาไว้แสดงค่าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวเครื่อง โดยตัวรีโมทคอนโทรลใช้ถ่านแบตเตอรี่แบบ AAA จำนวน 2 ก้อน (ไม่ได้แถมมาให้ภายในกล่องผลิตภัณฑ์)

ฟังก์ชั่นหลักๆ ของรีโมทคอนโทรล ที่สามารถทำได้คือ สั่งให้เครื่องเริ่มทำความสะอาดในโหมดอัตโนมัติ ปรับเปลี่ยนเป็นโหมดทำความสะอาดพิเศษอื่นๆ ควบคุม หรือบังคับทิศทางเครื่องได้ด้วยตัวเอง ตั้งเวลาทำความสะอาดล่วงหน้าอัตโนมัติ ฯลฯ อีกมากมาย (ดูรายละเอียดส่วนประกอบของ รีโมทคอนโทรลเพิ่มเติม)

8. Spare HEPA Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA ชุดสำรอง x 1 แผ่น)

Inspire COAYU C510N HEPA Filter
แผ่นกรองอากาศ HEPA ให้มา 2 แผ่น เผื่อสำรอง

แผ่นกรองอากาศ HEPA มีหน้าที่กรองฝุ่นไม่ให้หลุดลอดออกมาจากตัวเครื่อง หลังจากที่ดูดเข้าไปเก็บแล้ว สิ่งที่หลุดลอดออกมาได้ก็คืออากาศบริสุทธิ์เท่านั้น

โดยตัวแผ่นกรองนี้มีขนาดมิติอยู่ที่ ยาว (L) 129 x กว้าง (W) 50 x สูง (H) 8 มิลลิเมตร

โดยมันถูกใส่อยู่ภายใน กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง แล้ว 1 แผ่น และนอกจากนี้แล้ว ทางผู้ผลิต เขาให้มาเผื่อสำรองอีก 1 แผ่น รวมทั้งสิ้นเป็น 2 แผ่น ด้วยกัน

9. Side Brush (แปรงกวาดข้าง x 2 ชุด – ชุดละ 2 แปรง = 4 แปรง)

Inspire COAYU C510N Side Brush
แปรงกวาดข้าง (Side Brush) ให้มา 2 ชุด (ชุดละ 2 แปรง ซ้าย-ขวา รวมทั้งสิ้น 4 แปรง)

แปรงกวาดข้าง ถือเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่สำคัญ สำหรับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลม ที่ให้มันสามารถดูดฝุ่นตามขอบมุมของห้อง หรือเฟอร์นิเจอร์ ได้อย่างหมดจด โดยมันจะปัดกวาดฝุ่นที่อยู่ด้านข้างของตัวเครื่อง ให้เข้ามาอยู่ภายในรัศมีทำการของแปรงกวาดหลัก ก่อนที่จะถูกดูดเข้าไปเก็บภายในกล่องใส่ขยะฝุ่นละอองไปในลำดับต่อไป โดยทางผู้ผลิต เขาให้มาทั้งหมด 2 ชุด เผื่อสำรอง

โดยตัวแปรงข้างนี้เป็นแบบ 3 แฉก ยาวแฉกละ 7.0 เซนติเมตร (รวมก้านของแปรงแล้ว) แต่ถ้าเฉพาะขนแปรงอย่างเดียวจะอยู่ที่แฉกละประมาณ 5.5 เซนติเมตร และที่ตัวแปรงเขาจะระบุฝั่งชัดเจนว่า จะต้องติดตั้งที่ฝั่งซ้าย (L) หรือขวา (R) ของตัวเครื่อง เพื่อประสิทธิภาพการทำงานที่สูงสุด

ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N

Inspire COAYU C510N and Box
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N และกล่องผลิตภัณฑ์
รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
335 x 335 x 80 มม.
น้ำหนัก
(Weight)
2.3 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 24V 0.6A (กินไฟ 25W)
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
2,150 mAh
ระดับเสียง
(Noise Level)
ประมาณ 50 dB. (เดซิเบล) – โหมดปกติ
ประมาณ 55 dB. (เดซิเบล) – โหมด MAX
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร)
ขนาดกล่องใส่ขยะ (ลิตร)
Dustbin Capacity (Litre)
0.50 ลิตร (500 mL)
ขนาดความจุถังน้ำ (ลิตร)
Water Tank Capacity (Litre)
0.20 ลิตร (200 mL)

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N

มาดู 6 คุณสมบัติ และความสามารถที่โดดเด่นของผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Inspire COAYU C510N กันดูเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. SLAM Navigation System with Gyroscope Sensor (นำทางด้วยเทคโนโลยี SLAM พร้อมด้วยไจโรสโคปเซ็นเซอร์)

Inspire COAYU C510N Feature SLAM Navigation with Gyroscope Sensor
นำทางด้วยเทคโนโลยี SLAM ด้วยไจโรสโคปเซ็นเซอร์ (SLAM Navigation System with Gyroscope Sensor) (ภาพจาก : Inspiremall.com)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N ใช้ระบบนำทางที่มีชื่อว่า “SLAM” ย่อมาจากคำว่า “Simultaneous Localization and Mapping” ระบบการสร้างแผนที่จำลองยอดฮิต ที่ใช้กับหุ่นยนต์ต่างๆ ทั่วโลก (ไม่ใช่แค่เฉพาะหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอย่างเดียวเท่านั้น) หลักการของมันคือ มันจะทำการสร้างแผนที่ (Mapping) ไปพร้อมๆ กับการระบุตำแหน่งของตัวมันเอง (Localization) ไปเรื่อยๆ พร้อมๆ กันในขณะที่เครื่องกำลังทำงานอยู่

ซึ่งการที่ระบบนำทาง SLAM จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น จำเป็นที่จะต้องมีเซ็นเซอร์ (Sensor) หรืออุปกรณ์ที่ใช้วัดค่าต่างๆ ที่จะคอยส่งป้อนเอาข้อมูลที่ตรวจวัด หรือตรวจจับมาได้ ส่งไปที่หน่วยประมวลผลกลาง (Processor)

โดยหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเครื่องนี้ ก็ได้ใช้ ไจโรสโคปเซ็นเซอร์ (Gyroscope Sensor) แบบที่นิยมใช้กันในสมาร์ทโฟนชื่อดัง เป็นหนึ่งเซ็นเซอร์ที่ใช้ในการนำทางนี้ ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์วัดค่าอื่นๆ อีกกว่า 10 ตัว ที่อยู่รอบๆ เครื่อง เพื่อให้การทำงานนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุดจริงๆ

2. All-in-One Dustbin and Water Tank (กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง และถังน้ำ รวมเป็นชิ้นเดียวกัน)

Inspire COAYU C510N Dustbin and Water Tank
กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin) และถังน้ำ (Water Tank) รวมรวมอยู่ในชิ้นเดียวกัน

เครื่องนี้ ได้ถูกออกแบบให้ส่วนของ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง และถังน้ำ รวมเป็นชิ้นเดียวกัน โดยเวลาที่ติดตั้ง หรือแม้แต่จะถอดออกจากตัวเครื่อง ก็สามารถใส่เข้าไปพร้อมกันได้เลย โดยไม่ต้องทำแยกทีละชิ้น

ช่วยลดขั้นตอนการใช้งาน เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานให้มากขึ้นไปอีก

นอกจากนี้แล้ว ถ้าเราต้องการใช้ฟังก์ชั่นการถูพื้นแบบเปียก มันจะมีระบบตรวจจับว่า ที่ใต้ถังน้ำได้ติดตั้งผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ อยู่หรือเปล่า ซึ่งถ้ามีระบบจะปล่อยน้ำลงพื้นโดยอัตโนมัติทันที แต่ถ้าไม่มีก็จะไม่ปล่อย

3. Various Cleaning Modes (มีโหมดทำความสะอาดที่หลากหลาย)

Inspire COAYU C510N Feature Various Cleaning Modes
มีโหมดทำความสะอาดที่หลากหลาย (Various Cleaning Modes)

นอกจากจะมีโหมดทำความสะอาดอัตโนมัติ (Auto Cleaning Mode) ที่เป็นโหมดตั้งต้น (Default Mode) สำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปแล้ว ที่ ตัวรีโมทคอนโทรล ยังมี “ปุ่ม MODE” เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เลือกรูปแบบ การทำความสะอาด อีกกว่า 4 รูปแบบด้วยกัน อาทิ โหมดทำความสะอาดแบบเลาะขอบกำแพง โหมดทำความสะอาดเฉพาะจุด เป็นต้น เพื่อให้ได้คุณนำไปประยุกต์ใช้ ในแต่ละสถานการณ์ได้อย่างเหมาะสม

นอกจากนี้แล้วคุณยังสามารถปรับระดับความแรงของพัดลมดูดฝุ่น (Vacuum Fan) ให้พลังการดูดฝุ่นเป็นแบบเต็มกำลัง (ระดับสูงสุด – MAX) ได้อีกด้วย เพื่อใช้ในกรณีที่ห้องสกปรกมากๆ (แต่เสียงเครื่องขณะที่กำลังทำงานจะดังขึ้นอีก)

4. Intelligent Water Dripping (ระบบปล่อยน้ำลงพื้นอัจฉริยะ)

Inspire COAYU C510N Feature Intelligent Water Dripping
ระบบปล่อยน้ำลงพื้นอัจฉริยะ (Intelligent Water Dripping) ควบคุมการปล่อยน้ำด้วยปั๊มน้ำขนาดเล็ก (Small Water Pump)

เครื่องนี้มีระบบปล่อยน้ำลงพื้นอัจฉริยะ เพื่อควบคุมปริมาณน้ำที่จะปล่อยลงพื้นให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ เท่าๆ กันในทุกๆ จุดที่เครื่องจอดอยู่กับที่ และยังช่วยควบน้ำไม่ให้ปล่อยลงพื้น ในขณะที่เครื่องกำลังจอดอยู่กับที่ เช่นขณะที่กำลังจอดชาร์จแบตเตอรี่ที่แท่นชาร์จเป็นต้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการถนอมรักษาพื้นบ้าน หรือพื้นห้อง ชนิดต่างๆ ให้มีอายุยาวนานขึ้นนั่นเอง

ระบบปล่อยน้ำทั้งหมด ถูกควบคุมโดยตรงมาจากแผงวงจร (PCB – Printed Circuit Board) ที่อยู่ภายในตัวเครื่อง ก่อนส่งคำสั่งตรงไปยังปั๊มน้ำขนาดเล็กของ TCSTEC (www.tcstec.com) ที่ติดตั้งอยู่ภายในถังน้ำนั่นเอง

โดยพื้นที่ว่านี้จะรวมไปถึงพื้นไม้ชนิดต่างๆ รวมไปถึง พื้นพรม ที่ถ้าเมื่อเปียกน้ำ เป็นเวลานานๆ ถ้าเป็นพื้นไม้ก็อาจจะทำให้พื้นบวม หรือชำรุดได้ แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าเป็นพื้นพรม ก็จะทำให้พรมเน่า ส่งกลิ่นเหม็นอับชื้น และเป็นสาเหตุของเชื้อรา ที่อาจจะสะสมอยู่ภายในพรมก็เป็นได้

5. Automatic Recharge when Battery is Low (วิ่งกลับแท่นชาร์จด้วยตัวเอง เมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด)

ตัวเครื่องมีระบบประเมินสถานการณ์ ในกรณีที่ ถ้าหากว่าเครื่องยังทำงานไม่เสร็จ แต่ว่าพลังงานในแบตเตอรี่ใกล้หมดแล้ว ตัวเครื่องจะหยุดการทำงาน แล้ววิ่งกลับแท่นชาร์จโดยอัตโนมัติเพื่อไปชาร์จไฟทันที เพื่อป้องกันแบตเตอรี่หมดในขณะที่กำลังทำงาน

ซึ่งปัญหาของเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่แบตเตอรี่เกิดหมดระหว่างกำลังทำงานอยู่นั้น นอกจากที่เราจะต้องเสียเวลาเดินหาตัวเครื่องว่ามันจะไปจอดแน่นิ่งอยู่ที่แห่งหนใดในบ้านของเราแล้ว มันก็ยังมีโอกาสที่ แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน ที่อยู่ภายในตัวเครื่องจะเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้นอีกด้วยเช่นกัน

6. Lithium-Ion Battery (แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน)

Inspire COAYU C510N Battery
แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน (Li-Ion Battery) ขนาดความจุ 2,150 มิลลิแอมป์ (mAh)

ขุมพลังการจ่ายไฟของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเครื่องนี้ มาจาก แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน (Lithium-Ion Battery) ซึ่งเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า แบตเตอรี่ชนิดนี้มีคุณสมบัติจ่ายไฟนิ่ง และแรงอย่างสม่ำเสมอคงที่ จึงทำให้เครื่องสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลา แม้แต่ในขณะที่แบตเตอรี่ใกล้หมด

โดยแบตเตอรี่ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N เครื่องนี้มีขนาดความจุอยู่ที่ 2,150 มิลลิแอมป์ (mAh) ซึ่งขุมพลังระดับนี้ ทำให้มันสามารถทำงานได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 100 นาที (1 ชั่วโมง 40 นาที) เลยทีเดียว (ขึ้นอยู่กับว่าพลังการดูดฝุ่นของมอเตอร์พัดลมดูดฝุ่น* ว่าเป็นระดับไหนด้วย) โดยใช้เวลาในการชาร์จไฟจนแบตเตอรี่เต็มความจุอยู่ที่ประมาณ 4-6 ชั่วโมง

หมายเหตุ* : มอเตอร์พัดลมดูดฝุ่นให้พลังดูดสูงสุด 1,600 ปาสคาล (Pa) หรือประมาณ 0.016 บาร์ (Bar)

สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N

ส่วนประกอบของตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N มาดูกันว่าแต่ละส่วนนั้น มีความสามารถทำอะไรได้บ้าง โดยจะเป็นภาพประกอบพร้อมคำบรรยายอย่างละเอียด ในที่นี้ขอนำเสนอเป็น 4 หัวข้อหลักๆ ได้แก่

 1. ส่วนประกอบด้านบนและด้านข้าง
 2. ส่วนประกอบด้านล่าง
 3. ส่วนประกอบกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง และถังน้ำ
 4. ส่วนประกอบรีโมทคอนโทรล

Top and Side Components (ส่วนประกอบด้านบน และด้านข้าง)

Inspire COAYU C510N Component Top and Side
ส่วนประกอบด้านบน และด้านข้าง ของตัวเครื่อง (Top and Side Components)
 1. Front Bumper (กันชนหน้า) : ใช้ดูดซับแรงกระแทก ป้องกันความเสียหาย ระหว่างตัวเครื่อง กับของใช้ในบ้าน
 2. ON/OFF Button and Indicator (ปุ่มเปิดปิดเครื่อง และไฟแสดงสถานะ) : ไฟแสดงสถานะแบบ LED ที่จะแสดงผลในรูปแบบของสี และการกระพริบของไฟ ซึ่งก็จะมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป (รายละเอียดการดูสถานะต่างๆ อยู่ในหนังสือคู่มือการใช้งาน) ในขณะที่ปุ่มเปิดปิดเครื่องก็จะมี 3 ฟังก์ชั่นย่อย ดังรายละเอียดต่อไปนี้
  1. Stand by Mode (ขณะอยู่ในโหมดพร้อมใช้งาน) : กดเพื่อสั่งให้เครื่องเริ่มทำความสะอาดในโหมดอัตโนมัติ
  2. Sleep Mode (ขณะอยู่ในโหมดนอนหลับ) : กดเพื่อปลุกเครื่องให้ตื่น เพื่อไปเข้าโหมดพร้อมใช้งาน
  3. When Working (ขณะกำลังทำความสะอาด) : กดเพื่อหยุดการทำงานชั่วคราว
 3. Power Switch Button (ปุ่มสวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก) : ตัดไฟเข้าเครื่อง ถ้าไม่ใช้นานๆ ควรปิดสวิตซ์นี้
 4. DC Power Jack (ช่องเสียบไฟตรงกับอะแดปเตอร์) : ใช้กรณีแท่นชาร์จเสีย หรือ ลืมเอาแท่นชาร์จมาด้วย
 5. Dustbin and Water Tank Set (ชุดกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง และถังน้ำ) : กดบีบแล้วดึงออกได้เลยทั้งชุด
Inspire COAYU C510N Top Detail Top and Side Detail
รายละเอียดด้านบน (Top) และด้านข้าง (Side) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N

Underside Component (ส่วนประกอบด้านล่าง)

Inspire COAYU C510N Component Underside
ส่วนประกอบด้านล่างของตัวเครื่อง (Underside Component)
 1. Anti-drop Sensors (เซ็นเซอร์ป้องกันการตกหล่น) : มี 3 ตำแหน่ง ป้องกันเครื่องวิ่งตกจากที่สูง (ตกบันได)
 2. Charge Pins (จุดสัมผัสแท่นชาร์จ) : ถ่ายทอดพลังงานไฟฟ้าลงไปเก็บในแบตเตอรี่ ที่อยู่ภายในตัวเครื่อง
 3. Front Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า) : หมุนได้อิสระ 360 องศา ไปยังทิศทางที่ต้องการได้
 4. Side Brush Installation Area (พื้นที่ติดตั้งแปรงกวาดข้าง) : แยกชัดเจน 2 จุด ฝั่งซ้าย (L) กับขวา (R)
 5. Batter Cover (ฝาครอบแบตเตอรี่) : สามารถเปิดออกได้ด้วยการไขน็อต 2 ตัว แล้วดึงขึ้นมาได้เลย
 6. Main Wheel (ล้อขับเคลื่อนหลัก) : มอเตอร์แยกอิสระต่อกัน วิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับได้ประมาณ 1.2 เซนติเมตร

  Inspire COAYU C510N Main Brush
  แปรงกวาดหลักของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N มีความยาว 15 เซนติเมตร เป็นแปรงผสมระหว่างแปรงขน กับแปรงยาง ถอดออกไปทำความสะอาดง่าย
 7. Main Brush Installation Area (พื้นที่ติดตั้งแปรงกวาดหลัก) : ด้านนอกเป็นฝาครอบแปรงสีดำ สามารถดึงออกง่าย ขณะที่ด้านในคือแปรงกวาดหลักแบบเกลียวผสม ระหว่างแปรงขน กับแปรงยาง มีความยาวแปรง 15 เซนติเมตร
 8. Dustbin or Water Tank Installation Area (พื้นที่ติดตั้ง กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง และถังน้ำ) : สามารถถอดออก หรือใส่เข้าไปได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องพลิกตะแคง หรือยกเครื่องขึ้นให้เมื่อยเลย
 9. Rear Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหลัง) : ล้อขนาดเล็ก ติดอยู่กับถังน้ำ ไม่สามารถหมุนซ้าย หรือขวาได้ มีหน้าที่ช่วยป้องกันท้ายเครื่องกระแทก ครูดกับพื้น
Inspire COAYU C510N Underside Detail
รายละเอียดด้านล่างของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N

Dustbin and Water Tank Components (ส่วนประกอบกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง และถังน้ำ)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N ถือว่าเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวแรก ที่ได้นำเอา กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin) และ ของถังน้ำ (Water Tank) รวมอยู่เป็นชิ้นเดียวกันในขณะที่ใส่อยู่ในตัวเครื่อง โดยตัวกล่องใส่ขยะฝุ่นละอองนั้น ก็จะถูกชุดถังน้ำโอบครอบเอาไว้อีกชั้นหนึ่ง

Inspire COAYU C510N Dustbin and Water Tank Removal
การแยกกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง และถังน้ำ ออกจากกัน (Dustbin and Water Tank Removal)

การดึงออกก็สามารถดึงออกมาได้ง่ายๆ ด้วยหูหิ้วที่อยู่ด้านบนของ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (ดูรูปประกอบด้านบน) ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกสบายในการดูแลรักษา อย่าง การนำเศษฝุ่นไปทิ้ง หรือนำน้ำไปเททิ้ง เป็นต้น โดยส่วนประกอบของแต่ละชิ้นก็มีอยู่ดังต่อไปนี้

1. Dustbin Component (ส่วนประกอบของกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง)

กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง มีขนาดความจุอยู่ที่ 0.5 ลิตร (หรือ 500 มิลลิลิตร) ก็จัดว่าค่อนข้างใหญ่พอสมควร (เพราะสูงสุดที่เคยรีวิวมาจะอยู่ที่ 0.7 ลิตร) โดยฝุ่นจะถูกดูดเข้ามาทาง ช่องฝุ่นเข้า (Dust Inlet) ขนาดใหญ่ที่มีความกว้างอยู่ที่ 16.5 เซนติเมตร ก่อนที่จะถูกดักเอาไว้ ไม่ให้ออกไปไหนด้วยแผ่นกรอง 2 ชนิดได้แก่ ตาข่ายกรองฝุ่น (Mesh Filter) ที่ดักฝุ่นละอองขนาดใหญ่ และแผ่นกรองอากาศ HEPA (HEPA Filter) ที่ช่วยดักฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ ไม่ให้กลับออกไปข้างนอกอีกครั้ง

Inspire COAYU C510N Dustbin Detail
รายละเอียดของกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ขนาด 0.5 ลิตร (L) ในแต่ละมุมมอง

2. Water Tank Component (ส่วนประกอบของถังน้ำ)

ถังน้ำตัวนี้จะมีฝาเปิดเติมน้ำอยู่ด้านบน ในขณะที่ด้านล่างจะมี จุดปล่อยน้ำลงสู่ ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ 4 จุด และ แถบตีนตุ๊กแก ทั้งหมด 4 แถบเช่นกัน เพื่อเอาไว้ใช้ยึดติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ไม่ให้หลุดออกจากถังน้ำ

และที่พิเศษไปกว่านั้นเครื่องเครื่องนี้มีปั๊มน้ำขนาดเล็ก คอยปั๊มน้ำที่อยู่ในถังไปยัง จุดปล่อยน้ำลงผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ โดยมันจะควบคุมปริมาณน้ำ ให้ปล่อยลงพื้นได้อย่างเหมาะสม และที่สำคัญคือ เวลาที่เครื่องจอดอยู่กับที่ปั๊มน้ำก็จะไม่ทำงาน ส่งผลให้ น้ำไม่ซึมออกมานอกตัวเครื่องจนเปียกแฉะ โดยปั๊มน้ำนี้จะต้องใช้ไฟจากตัวเครื่องด้วย ซึ่งก็จะจ่ายผ่านทาง ขั้วจ่ายไฟปั๊มน้ำ เข้ามานั่นเอง (ดูรูปประกอบ)

Inspire COAYU C510N Water Tank Detail
รายละเอียดของถังน้ำ ขนาด 0.2 ลิตร (L) ในแต่ละมุมมอง

Remote Control Component (ส่วนประกอบรีโมทคอนโทรล)

Inspire COAYU C510N Component Remote Control
ส่วนประกอบของรีโมทคอนโทรล (Remote Control Component)

รีโมทคอนโทรล เป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ในการควบคุมเครื่องระยะไกล ก่อนใช้งานจะต้องใส่ถ่านแบตเตอรี่แบบ AAA จำนวน 2 ก้อน (ไม่ได้แถมมาให้ในกล่องผลิตภัณฑ์) เข้าไปก่อน ถึงจะสามารถใช้งานได้

 1. Display Screen : หน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอล ในรูปแบบขาว-ดำ ขนาด 1.5 นิ้ว
 2. PLAN Button : ปุ่มตั้งเวลาทำความสะอาดล่วงหน้าอัตโนมัติ (Scheduled Cleaning)
 3. Direction Control Button : ปุ่มควบคุมทิศทางเครื่องด้วยตัวเอง (ลูกศรชี้ขึ้น ↑ ลง ↓ ซ้าย ← ขวา →)
 4. MODE Button : ปุ่มเปลี่ยนโหมดการทำความสะอาด โดยถ้ากดซ้ำ ก็จะเปลี่ยนโหมดไปเรื่อยๆ แบบเรียงตามตัวเลข 1 → 2 → 3 → 4 เลยได้แก่
  1. Edge Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดแบบเลาะขอบกำแพง) : ดูดฝุ่นที่ตกข้างอยู่ตามขอบกำแพง
  2. Spot Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดเฉพาะจุด) : ทำความสะอาดในพื้นที่ 2 x 2 เมตร จากจุดเริ่มต้น ใช้ในกรณีที่ อาจจะทำขนมขบเคี้ยวตกหล่น หรือตัดเล็บ ตัดขนหมา เพิ่งเสร็จ จะมีประโยชน์มากๆ
  3. Random Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดแบบสุ่ม) : สุ่มรูปแบบการวิ่งทำความสะอาด
  4. Twice Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดซ้ำ 2 รอบ) : สำหรับห้องที่สกปรกมากๆ โดยเครื่องจะวิ่งทำความสะอาดซ้ำที่เดิม 2 รอบ เหมาะสำหรับห้องเล็กๆ เพราะจะใช้เวลาทำงานนานกว่าปกติพอสมควร
 5. HOME Button : ปุ่มสั่งให้เครื่องกลับแท่นชาร์จทันที
 6. ON/OFF Button : ปุ่มเปิดปิดเครื่องบนรีโมทคอนโทรล (ฟังก์ชั่นเหมือนบนตัวเครื่องเลย)
 7. MAX Button : ปุ่มปรับพลังการดูดฝุ่นแบบเต็มกำลัง (ระดับสูงสุด)
 8. CLK Button : ปุ่มตั้งเวลาปัจจุบันให้กับตัวเครื่อง (ตั้งค่า ชั่วโมง:นาที) (CLK มาจากคำว่า “CLOCK”)

เตรียมเครื่อง และเปิดใช้งานจริง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N

ก่อนที่จะเปิดใช้งานเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N เราก็จำเป็นที่จะต้องมีการตระเตรียมเครื่องให้เรียบร้อยเสียก่อน เพื่อให้การใช้งานครั้งแรก และครั้งต่อๆ ไปนั้นเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด โดยขั้นตอนต่างๆ มีอยู่ดังต่อไปนี้

 1. การติดตั้งแท่นชาร์จ และชาร์จไฟครั้งแรก
 2. การใช้งานอุปกรณ์สำหรับถูพื้น (การติดตั้งถังน้ำ และผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์)
 3. การตั้งเวลาเครื่อง และตั้งเวลาทำความสะอาดล่วงหน้าอัตโนมัติ

1. Charge Base Installation and First Time Charging (การติดตั้งแท่นชาร์จ และการชาร์จไฟครั้งแรก)

Inspire COAYU C510N Charging Area
ติดตั้งแท่นชาร์จ Inspire COAYU C510N ในพื้นที่โล่ง ฝั่งซ้าย-ขวา 1.0 เมตร และ ด้านหน้า 2.0 เมตร

การติดตั้งแท่นชาร์จก็ไม่ได้ยากอะไรเลย เพียงแค่เราหาพื้นที่ ที่อยู่ใกล้กับปลั๊กไฟ และโล่งโปร่ง ปราศจากสิ่งกีดขวางใดๆ โดยฝั่งซ้าย และขวา ของแท่นชาร์จ ต้องการพื้นที่โล่งประมาณ 1.0 เมตร (3.3 ฟุต) และด้านหน้าอีกประมาณ 2.0 เมตร (6.6 ฟุต) (ข้อมูลนี้ระบุเอาไว้ในคู่มือการใช้งาน)

โดยรูปแบบการชาร์จไฟนั้น เครื่องนี้มีทางเลือกให้คุณได้สามารถทำได้ 2 วิธีคือ

Inspire COAYU C510N Charging Direct
การชาร์จไฟตรงเข้าตัวเครื่อง ผ่านทางช่องเสียบไฟตรงกับอะแดปเตอร์ (Charge via DC Jack)
 1. Charge via Charge Base : ชาร์จไฟผ่านแท่นชาร์จโดยการชาร์จ
 2. Charge via DC Jack : ชาร์จไฟผ่านช่องผ่านเสียบไฟตรงกับอะแดปเตอร์ ที่อยู่ด้านข้างของตัวเครื่อง

โดย สำหรับครั้งแรก ให้ชาร์จไฟทิ้งเอาไว้ 12 ชั่วโมงต่อเนื่อง แต่ สำหรับครั้งอื่นๆ ระยะเวลาการชาร์จไฟลงแบตเตอรี่ จะอยู่ที่ประมาณ 4-6 ชั่วโมง (ตามสเปคที่ทางผู้ผลิตระบุเอาไว้) และเมื่อแบตเตอรี่เต็มความจุ ตัวเครื่องจะสามารถทำงานได้ต่อเนื่องนานถึง ประมาณ 100 นาที เลยทีเดียว

2. Mopping Device and Water Tank Usage (การใช้งานอุปกรณ์สำหรับถูพื้น)

ถ้าหากว่าเราต้องการที่จะถูพื้นแบบเปียก ก็มีขั้นตอนไม่ยากเลย เพียงแค่เอากล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ออกจากถังน้ำให้เรียบร้อยเสียก่อน แล้วทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

Inspire COAYU C510N Water Tank and Microfiber Cloth Installation
วิธีการติดตั้งถังน้ำ และผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Water Tank and Microfiber Cloth Installations)
 1. เปิดฝาเปิดเติมน้ำ แล้วเทน้ำลงไปในช่องเติมน้ำ กะปริมาณให้ได้ระดับพอดีๆ แล้วปิดฝาฯ
 2. นำผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ไปติดบนแถบตีนตุ๊กแก ที่ด้านล่างของถังน้ำ
 3. ตรวจสอบความเรียบร้อยว่าผ้าม็อบฯ ติดแนบสนิทกับถังน้ำ (ระวังผ้าม็อบฯ เผยอออกมา)
 4. นำถังน้ำกลับเข้าไปติดที่ตัวเครื่องให้เรียบร้อย

3. Time and Daily Scheduled Cleaning Settings (การตั้งเวลาเครื่อง และตั้งเวลาทำความสะอาดล่วงหน้าอัตโนมัติ)

การตั้งเวลาเครื่อง และตั้งเวลาทำความสะอาดล่วงหน้าอัตโนมัตินั้น สามารถทำได้ผ่านรีโมทคอนโทรลอย่างเดียวเท่านั้น โดยก่อนอื่น เราจะต้องตั้งเวลาปัจจุบันให้กับตัวเครื่องก่อน เพื่อให้มันรู้ว่าปัจจุบันนี้เป็นเวลากี่โมงแล้ว เพื่อที่จะได้ให้มันสามารถตั้งเวลาทำความสะอาดล่วงหน้าอัตโนมัติได้ เป็นลำดับต่อไปนั่นเอง โดยขออธิบายเป็นขั้นตอนดังต่อไปนี้

Inspire COAYU C510N Time and Cleaning Schedule Setting
การตั้งเวลาเครื่อง (Time Setting) และ การตั้งเวลาทำความสะอาดรายวัน (Scheduled Cleaning Setting)

3.1 Time Setting Steps (ขั้นตอนการตั้งเวลาเครื่อง)

 1. กดที่ “ปุ่ม CLK” บนรีโมทคอนโทรลค้างเอาไว้ประมาณ 3 วินาที นาฬิกาในส่วนของ “ชั่วโมง” ที่ตัวเครื่องจะกระพริบ
 2. กดที่ “ปุ่มลูกศรชี้ขึ้น ↑ (เพื่อปรับเวลาขึ้น)” หรือ “ปุ่มลูกศรชี้ลง ↓ (เพื่อปรับเวลาลง)” เพื่อปรับชั่วโมงลง จนได้เวลาตามที่ต้องการ
 3. กดที่ “ปุ่มลูกศรชี้ไปทางขวา →” เพื่อไปตั้งค่านาที
 4. ทำตามขั้นตอนเหมือนข้อ (2) อีกครั้ง
 5. กดที่ “ปุ่มลูกศรชี้ไปทางขวา →” เพื่อไปตั้งค่าวันของสัปดาห์
 6. กดที่ “ปุ่มลูกศรชี้ไปทางขวา → หรือซ้าย ←” เพื่อเลื่อนไปยังตำแหน่งวันของสัปดาห์ที่ต้องการ
 7. กดที่ “ปุ่ม CLK” อีกครั้ง เพื่อยืนยันการตั้งเวลา

3.2 Daily Scheduled Cleaning Setting Steps (ขั้นตอนการตั้งเวลาทำความสะอาดล่วงหน้าอัตโนมัติ)

  1. กดที่ “ปุ่ม PLAN” ที่รีโมทคอนโทรลค้างเอาไว้ประมาณ 3 วินาที (รอจนกว่า เลขชั่วโมงจะกระพริบ)
  2. กดที่ “ปุ่มลูกศรชี้ขึ้น ↑ (เพื่อปรับเวลาขึ้น)” หรือ “ปุ่มลูกศรชี้ลง ↓ (เพื่อปรับเวลาลง)” เพื่อปรับชั่วโมงลง จนได้เวลาตามที่ต้องการ
  3. กดที่ “ปุ่มลูกศรชี้ไปทางขวา →” โดยการตั้งเวลาเป็นแบบนับจากเวลาปัจจุบันแบบ 30 นาที ขึ้นไป สมมุติว่า
   1. ถ้าขณะนี้เป็นเวลา 8:00 น. ถ้ากดตั้งที่ 00.30 หุ่นยนต์จะเริ่มทำความสะอาด ตอน 8:30 น.
   2. ถ้าขณะนี้เป้นเวลา 8:00 น. ถ้ากดตั้งที่ 02.30 หุ่นยนต์จะเริ่มทำความสะอาด ตอน 10:30 น.

   และเมื่อได้เวลาที่ต้องการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้กด “ปุ่ม ON/OFF” เพื่อยืนยันการตั้งเวลา

  4. ทำตามขั้นตอนเหมือนข้อ (2) อีกครั้ง
  5. กดที่ “ปุ่ม PLAN” อีกครั้ง เพื่อยืนยันการตั้งเวลา

คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs) เกี่ยวกับการใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N

1. ปริมาณฝุ่นละอองภายในกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง เป็นอย่างไร ?

Inspire COAYU C510N Dustbin After Used
สภาพกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง หลังการดูดฝุ่นไป 3 วัน ให้ดูกันหลายๆ มุมมอง (สามารถกดที่ภาพเพื่อขยายใหญ่ได้)

รูปด้านบนคือปริมาณฝุ่นที่ดูดได้ 3 วันต่อเนื่อง โดยไม่ได้นำฝุ่นไปเททิ้ง ก็จะได้ฝุ่นประมาณนี้ จะสังเกตดูว่า เส้นผมเส้นยาวๆ หรือแม้แต่แมลงตัวเล็กๆ อย่างแมลงเม่า ที่ตายแล้ว ก็สามารถถูกดูดเข้ามาเก็บภายในกล่องใส่ขยะฝุ่นละอองได้อย่างสบายๆ

2. ถ้าต้องการแค่ดูดฝุ่นอย่างเดียว (ไม่ต้องการถูพื้นแบบเปียก) เราจะต้องเทน้ำในถังที่ค้างอยู่ ออกจากถังน้ำก่อนหรือไม่ ?

เรา “ต้องเทน้ำทิ้งออกจากถังน้ำก่อน” เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำในถังนั้นแห้งจริงๆ เพราะน้ำจะถูกปล่อยลงพื้นทันที ที่เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเริ่มต้นทำงาน ถ้าไม่เทออก อาจจะทำให้พื้นที่โดนน้ำไม่ได้อย่างพื้นพรมเปียกแฉะได้

หมายเหตุ : แม้ว่าถ้าเราต้องการที่จะใช้เครื่องนี้ดูดฝุ่น เพียงอย่างเดียว ถ้าเป็นการดูดฝุ่นบนพรมเช็ดเท้า แนะนำว่า ควรติดตั้งผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ เอาไว้ด้วย (แต่อาจจะไม่ได้เติมน้ำในถัง) สาเหตุเพราะว่าแถบตีนตุ๊กแก ที่อยู่ใต้ถังน้ำ อาจจะทำให้ตัวเครื่องติดหนึบอยู่กับพรมเช็ดเท้าก็เป็นได้

3. เวลาเครื่องจอดอยู่กับที่ มีน้ำไหลออกมาจากตัวถังน้ำหรือไม่ ?

ไม่มีเลย” เพราะเครื่องนี้ใช้ปั๊มน้ำขนาดเล็ก ที่จะคอยปั๊มน้ำ จากส่วนเก็บกักน้ำ ไปยังจุดปล่อยน้ำลงผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ซึ่งอยู่คนละส่วนกัน (เป็นการปั๊มข้ามฝั่งกัน) เรียกได้ว่าถ้าปั๊มน้ำภายในถังน้ำไม่ทำงาน น้ำก็ไม่มีวันข้ามฝั่งไปยังจุดปล่อยน้ำลงผ้าม็อบฯ อย่างแน่นอน

4. เครื่องจะวิ่งตกบันไดหรือไม่ ?

เครื่องนี้มีเซ็นเซอร์ป้องกันการตกหล่นอยู่ทั้งหมด 3 จุด ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์แบบอินฟราเรด ใต้ตัวเครื่อง ดังนั้นสามารถที่โถงบันไดได้สบายๆ แน่นอน แถมยังทำงานได้ทั้งเวลากลางวันและกลางคืนอีกด้วย

5. เครื่องจะวิ่งกลับแท่นชาร์จเองในกรณีใดบ้าง ?

อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N สามารถวิ่งกลับแท่นชาร์จได้เองโดยอัตโนมัติ โดยเครื่องนี้มี 3 สถานการณ์ ที่ทำให้เครื่องวิ่งกลับได้เอง ได้แก่

1. ดูดฝุ่นเสร็จสิ้นทั่วบริเวณ
2. แบตเตอรี่อยู่ในระดับต่ำ
3. เราสั่งมันกลับเอง โดยการกดที่ “ปุ่ม HOME” บนรีโมทคอนโทรล

6. การดูแลรักษาเครื่อง มีความยุ่งยาก ซับซ้อนมากน้อยเพียงใด ?

Inspire COAYU C510N Main Brush Removal
ขั้นตอนการนำแปรงกวาดหลักออกจากตัวเครื่อง (Main Brush Removal Steps)

อีกเรื่องนึง ที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็จะเป็นการทำความสะอาดแปรงกวาดหลัก ที่เมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ ก็อาจจะมีเศษฝุ่น เส้นด้าย เส้นผม หรือแม้แต่ขนเลี้ยงต่างๆ เข้าไปพันที่ตัวแปรงได้ โดยวิธีการนำแปรงกวาดหลักออกจากตัวเครื่องก็ง่ายๆ ดูรูปประกอบด้านล่างนี้ได้เลย

7. ราคาอะไหล่ แพงหรือไม่ ?

รายละเอียดราคาอะไหล่ ได้สอบถามไปทาง บริษัท อินสไพร์ จำกัด ที่เป็นผู้นำเข้า จัดจำหน่าย บอกว่าราคาอะไหล่ที่เป็นอุปกรณ์สิ้นเปลืองอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต จึงบอกแค่ราคาคร่าวๆ มาเท่านั้น ตามรายละเอียดที่อยู่ในตารางด้านล่างนี้

ชื่ออะไหล่ภาษาอังกฤษ
(English Part Name)
ชื่ออะไหล่ภาษาไทย
(Thai Part Name)
ราคาต่อหน่วย
(Unit Prices)
Side Brush แปรงกวาดหลัก 3xx บาท
Side Brush แปรงกวาดข้าง 3xx บาท / คู่
Li-Ion Battery แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน 9xx บาท

หมายเหตุ* : ในส่วนของอะไหล่อื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในรายการด้านบน ก็คงมีขายเช่นกัน อย่างไรก็ตาม กรุณาติดต่อสอบถามทางบริษัทฯ ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอีกที

8. มีระยะเวลาการรับประกัน ยาวนานแค่ไหน?

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N มีการรับประกันในส่วนของอุปกรณ์ภายในตัวเครื่อง เป็นระยะเวลา 1 ปี หลังจากหมดช่วงระยะประกันแล้วสามารถ ติดต่อสั่งซื้ออุปกรณ์อะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ ได้ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของผู้จัดจำหน่าย หรือช่องทางอื่นๆ ได้เลย (ตามรายละเอียดการติดต่อในข้อ 8.)

9. ติดต่อสั่งซื้อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถสั่งซื้อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N ได้ผ่านทางหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์อย่างทาง เว็บไซต์ Lazada และ เว็บไซต์ Shopee ในขณะที่ช่องทางอื่นๆ กรุณาติดต่อสอบถามตามรายละเอียดด้านล่างนี้

 • Telephone No (เบอร์โทรศัพท์) : 02-301-0425 และ 09-4498-4298
 • Website (เว็บไซต์) : inspiremall.com
 • Line ID (ไลน์ไอดี) : @inspire_thailand
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : อินสไปร์โรบอท (inspirerobot) ตามกรอบด้านล่าง

บทสรุปหลังการใช้งาน ข้อดี ข้อเสีย หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N

ข้อดีทั่วไป 🙂

 • การใช้งานค่อนข้างง่าย มีฟังก์ชั่นที่ครบ แต่ไม่ซับซ้อนอะไรมาก สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัย คนสูงอายุที่ใช้สมาร์ทโฟน ติดตั้งแอปพลิเคชัน ไม่เป็น ก็สามารถใช้ได้
 • ตัวเครื่อง สามารถวิ่งกลับแท่นชาร์จเองได้อย่างแม่นยำ แต่ต้องเหลือพื้นที่ฝั่งซ้าย ฝั่งขวา และด้านหน้า เอาไว้ให้เพียงพอต่อการเข้าออก
 • กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง และถังน้ำ รวมเป็นชิ้นเดียวกัน ทำให้ลดขั้นตอนการใช้งาน ไปได้เยอะ
 • รีโมทคอนโทรล สามารถสั่งงานได้โดยไม่ต้องชี้ไปที่ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นโดยตรง สามารถหันไปในทิศทางไหนก็ได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องอยู่ในห้องเดียวกัน
 • ระดับเสียงก็ไม่ถือว่าดังจนหนวกหูมาก แต่ก็ไม่ได้เงียบฉี่ (เพราะถ้าเงียบเกินไป นั่นหมายความว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนั้น ก็มีพลังดูดไม่แรงดูด)
 • คู่มือกาารใช้งาน มีการอธิบายที่ค่อนข้างละเอียดดีอยู่แล้ว ไม่ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือลองผิดลองถูกอะไรให้เสียเวลา
 • เครื่องมีน้ำหนักเบา (2.3 กิโลกรัม) ทำให้สามารถขนย้ายไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก

ข้อเสีย 🙁

 • ถ้าหากต้องการที่จะดูดฝุ่นอย่างเดียว เราจะต้องเทน้ำในถังน้ำที่ค้างอยู่ออกจากถังให้หมดเสียก่อน มิเช่นนั้น น้ำจะยังถูกปล่อยลงพื้นอยู่
 • ไม่สามารถเปลี่ยนโหมด หรือ ตั้งค่าอะไรใดๆ บนตัวเครื่องได้เลย (มีแค่ “ปุ่ม CLEAN” ปุ่มเดียว) ต้องใช้รีโมทคอนโทรลเท่านั้น
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการดูดฝุ่น
9
ความสะอาดการถูพื้น
8
การดูดทั่วทั้งบริเวณในห้อง
10
การเอาตัวรอดจากอุปสรรค กลับแท่นชาร์จเอง
8
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
9
ความหลากหลายของอุปกรณ์เสริม
9
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
8
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
9
ความพึงพอใจโดยรวม
9
บทความก่อนหน้านี้Mamibot EXVAC660 Platinum หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ราคาเบาหวิว แต่ฟังก์ชั่นครบมาก
บทความถัดไปMITSUTA MAP450 เครื่องฟอกอากาศ 6 ขั้นตอน มีประจุลบ ตั้งเวลาได้ ปรับความแรงได้ 3 ระดับ
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
inspire-coayu-c510n-reviewหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Inspire COAYU C510N ที่มีฟังก์ชั่นเรียบง่าย ใช้ได้ทุกเพศทุกวัย คนสูงอายุใช้ดี แต่ความสามารถการนำทาง ของเครื่องโดยรวมถือว่าดีมาก เพราะมีเซ็นเซอร์หลายๆ ชนิดถูกติดตั้งรอบๆ ตัวเครื่องกว่า 10 ตัว ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์ป้องกันการชน เซ็นเซอร์ป้องกันการตกหล่น และยังมี เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของตัวเครื่อง (Gyroscope Sensor) ที่ช่วยกันส่งเสริมให้การทำงานนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น <br /><br /> การสั่งงานเครื่องนั้นสามารถทำได้ผ่าน ปุ่มเปิดปิดเครื่อง ที่อยู่บนตัวเครื่อง และรีโมทคอนโทรล ซึ่งการตั้งค่า ปรับเปลี่ยนโหมดอะไรต่างๆ สามารถทำได้ผ่านรีโมทคอนโทรลเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคอะไรมากมาย แถมปุ่มกดบนตัวรีโมทฯ ก็มีบอกข้อความชัดเจนว่าปุ่มไหน ใช้ทำอะไร ไม่ต้องคาดเดาอะไรมากมาย <br /><br /> อุปกรณ์เสริมที่ทางผู้ผลิตให้มาก็ถือว่าครบถ้วน รวมไปถึงอุปกรณ์สิ้นเปลืองต่างๆ อย่างเช่น แผ่นกรองอากาศ HEPA แปรงกวาดข้าง หรือแม้แต่ ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ที่ให้อะไหล่มาเผื่อสำรองด้วยอีกอย่างละชุด <br /><br /> ด้านการถูพื้นแบบเปียก เครื่องสามารถปล่อยน้ำลงพื้นได้อย่างสม่ำเสมอ และ ไม่ปล่อยน้ำให้ซึมออกมาในขณะที่เครื่องจอดอยู่กับที่ ตามที่ได้โฆษณาเอาไว้ แต่ว่ามีติดประเด็นเดียวตรงที่ ถ้าเราต้องการดูดฝุ่นอย่างเดียว แต่มีน้ำอยู่ในถัง จะต้องเทน้ำทิ้งให้หมดถังเสียก่อน มิเช่นนั้นปั๊มน้ำก็ยังคงทำงาน และปล่อยน้ำลงพื้นอยู่ ซึ่งอาจจะทำให้พื้นเปียกแฉะได้ ซึ่งตรงจุดนนี้ ต้องระวังดีๆ <br /><br /> โดยรวมถือว่าดี ราคาตัวเครื่องก็ต่ำกว่าหมื่น ถือว่าเป็นอีกทางเลือกของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่มีความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ฟังก์ชั่นครบถ้วน เหมาะสำหรับซื้อให้คนสูงอายุ หรือญาติผู้ใหญ่ใช้ หรือจะเป็นคนที่นำไปใช้ในบ้าน หรือคอนโดมิเนียม ที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ เพราะไม่ค่อยได้มาอยู่ ตัวนี้ก็จัดว่าเหมาะมากๆ เลยทีเดียว

1 ความคิดเห็น

 1. เครื่องดูดฝุ่นc510n การชาจน์ไฟจะต้องเปิดหรือปิด
  สวิชข้างเครื่อง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้