Mamibot EXVAC660 Platinum

Mamibot EXVAC660 Platinum Share
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

บทความ รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum จากประเทศสหรัฐอเมริกา (USA) จัดเป็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจากค่าย Mamibot ตัวที่ 2 ที่ได้เคยรีวิวลงบนเว็บไซต์ Thanop.com แล้ว โดยก่อโดยตัวนี้ มีความสามารถที่โดดเด่นอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นถังน้ำที่มีขนาดใหญ่กว่า 350 มิลลิลิตร ซึ่งถือว่าใหญ่ที่สุด ตั้งแต่ที่เคยรีวิวมา (ถึง ณ เวลาปัจจุบัน) แถมยังใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรงไร้แปรงถ่านจากญี่ปุ่น ที่มีพลังดูดสูงมาก ทำงานร่วมกับแปรงกวาดหลัก ช่วยดูดได้ทั้งฝุ่นที่มีขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ได้หมด แบบหายห่วง

🠆 คุณสามารถสั่งซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum ได้ที่นี่

นอกจากนี้ไปถึงการควบคุมสั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน ได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ซึ่งวิธีการจะง่ายกว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวอื่นๆ คือ ใช้เป็นการสแกน QR Code แทนการตั้งค่าโน่นนี่ต่างๆ มากมาย ช่วยลดขั้นตอนการติดตั้งไปได้เยอะเลยทีเดียว

และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา คุณสามารถเลือกหัวข้อต่างๆ ของบทความรีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum ฉบับนี้จากเมนูลัด (Shortcut) ที่อยู่ด้านล่าง เพื่อให้สามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 1. รู้จักกับ หุ่นยนต์ทำความสะอาด Mamibot ให้มากกว่านี้
 2. แกะกล่องผลิตภัณฑ์
 3. อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์
 4. ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของเครื่อง
 5. คุณสมบัติ และ ความสามารถของตัวเครื่อง
 6. สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง
 7. เตรียมเครื่อง และเปิดใช้งานจริง
 8. คุณสมบัติ และความสามารถของตัวแอปพลิเคชัน WeBack
 9. คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs) เกี่ยวกับการใช้งาน
 10. บทสรุปหลังการใช้งาน ข้อดี ข้อเสีย

ด้านล่างนี้เป็น คลิปวีดีโอรีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum ความยาวเกือบๆ 20 นาที หวังว่าท่านผู้ชมคงรู้จักกับมันมากขึ้นนะครับ

รู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mamibot ให้มากขึ้นกว่านี้

Mamibot Logo
โลโก้ เครื่องหมายการค้า Mamibot

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ที่มาที่ไปของแบรนด์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mamibot จากประเทศสหรัฐอเมริกา ให้มากกว่านี้ ว่าเป็นใครมาจากไหน น่าเชื่อถือได้แค่ไหน ได้โดยการกดที่ลิงค์เชื่อมต่อด้านล่างนี้ได้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mamibot ได้ที่นี่

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

Mamibot EXVAC660 Platinum Box Front and Rear
ด้านหน้า และด้านหลัง ของกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

กล่องผลิตภัณฑ์มาในโทนสีอ่อน ตัวกล่องมีขนาดมิติอยู่ที่ ยาว (L) 540 x กว้าง (W) 150 x สูง (H) 380 มิลลิเมตร ในขณะที่น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ประมาณ 5.2 กิโลกรัม (ชั่งเองด้วยเครื่องชั่งน้ําหนักดิจิตอล) ถือว่าไม่หนักมากเท่าไหร่ ถือไปไหนมาไหนได้สะดวก

โดยด้านหน้า และด้านหลังของกล่อง มีบอกข้อมูลเกี่ยวกับ คุณสมบัติ และความสามารถ ต่างๆ ของตัวเครื่องมาอย่างครบครันว่าทำอะไรได้บ้าง

ในขณะที่ด้านซ้ายของกล่องก็จะเป็นคำแนะนำในขณะขนส่งสินค้า ว่าแบบไหนควรแบบไหนไม่ควร แต่ด้านล่างมีจุดติดต่อทางบริษัทผู้ผลิต ซึ่งออฟฟิศสำนักงานอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา (USA) แน่นอน ในขณะที่ด้านขวา ก็มีแค่รูปตัวเครื่อง ชื่อรุ่น พร้อมเครื่องหมายมาตรฐานการผลิตต่างๆ ที่ทางเขาได้รับ

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

Mamibot EXVAC660 Platinum Box Unpacked
เมื่อเปิดกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum ออกมา ก็พบว่า อุปกรณ์ต่างๆ ถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ และเป็นสัดเป็นส่วน ในกระดาษแข็งขึ้นรูป พร้อมห่ออยู่ในพลาสติก อย่างดี

และเมื่อเปิดกล่องผลิตภัณฑ์ออกมา ก็จะพบกับตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum พร้อมกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่ถูกใส่อยู่ในซองพลาสติกใส่ และจัดวางเรียงอยู่ภายในกล่องกระดาษรีไซเคิล เป็นอย่างเดียว

ก็จะพบกับกล่องกระดาษรีไซเคิล วางกันเป็นบล็อกๆ เป็นระเบียบเรียบร้อย โดยด้านบนของกล่องย่อยแต่ละกล่อง จะมีรูปกราฟฟิกประกอบว่า ภายในกล่องย่อยนั้นมีอุปกรณ์อะไรที่ถูกบรรจุอยู่ภายในบ้าง เข้าใจง่ายดี

Mamibot EXVAC660 Platinum Component
อุปกรณ์ที่ให้มาทั้งหมด ในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

โดยภายในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum ก็มีอุปกรณ์ให้มาทั้งหมด 10 อย่างหลักๆ ดังต่อไปนี้ โดยอุปกรณ์หลักก็คือ ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น

1. Mamibot EXVAC660 Platinum (หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น x 1 เครื่อง)

Mamibot EXVAC660 Platinum
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum ความสูงเครื่อง 7.5 เซนติเมตร และน้ำหนัก 3.0 กิโลกรัม

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นแบบทรงกลม (Round Shape Robot Vacuum Cleaner) ตัวเครื่องด้านบนวัสดุทำมาจากแผงกระจกใส (Glass Panel) ในขณะที่ด้านข้างเป็นพลาสติกแบบด้านสีเทาอ่อน และด้านหน้าเป็นพลาสติกสีดำ จริงๆ แล้วข้างในเป็นเซ็นเซอร์ต่างๆ อีกมากมาย อาทิ เซ็นเซอร์อินฟราเรดป้องกันการชน (Anti-Bumping Sensor) และ เซ็นเซอร์ไจโรสโคป (Gyroscope Sensor) เป็นต้น

ตัวเครื่องมีขนาดมิติอยู่ที่ 330 x 330 x 75 มิลลิเมตร (ความสูงของเครื่อง 7.5 เซนติเมตร) ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่สูงมาก และน้ำหนักเครื่องอยู่ที่ 3.0 กิโลกรัม ก็ถือว่าไม่หนักมากจนเกินไป

2. Charging Base (แท่นชาร์จ x 1 ชุด)

Mamibot EXVAC660 Platinum Charge Base and Adapter Set
แท่นชาร์จ (Charging Base) และ ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ (Adapter Set) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

แท่นชาร์จ ที่เปรียบเสมือนบ้านของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่เมื่อปฏิบัติภารกิจในการดูดฝุ่นเสร็จสิ้น ก็จะต้องวิ่งกลับมาจอดพักผ่อน พร้อมชาร์จไฟที่นี่ โดยมันมีขนาดมิติ ยาว (L) 184 x กว้าง (W) 125 x สูง (H) 77 มิลลิเมตร มีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 0.20 กิโลกรัม (ชั่งเองด้วยเครื่องชั่งน้ําหนักดิจิตอลขนาดเล็ก) รองรับแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ขนาด 19 โวลต์ (V) (0.6A)

นอกจากนี้แล้ว ที่ด้านบนมีไฟแสดงสถานะของแท่นชาร์จด้วยเช่นกัน ในขณะที่ด้านหน้ามีขั้วโลหะสีเงิน เอาไว้จ่ายไฟ เข้าไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ ผ่านจุดสัมผัสแท่นชาร์จที่อยู่ ด้านล่างของตัวเครื่อง (ข้างใต้เครื่อง)

3. Adapter Set (ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ x 1 ชุด)

Mamibot EXVAC660 Platinum Adapter Set
ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ (Adapter Set) รองรับแรงดันไฟฟ้าระหว่าง 100-240 โวลต์ (V) ใช้ได้กับทุกประเทศทั่วโลก

ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ (Adapter Set) อุปกรณ์ที่มีหน้าที่ แปลงไฟบ้าน (ไฟฟ้ากระแสสลับ – AC Power) ไปเป็น ไฟที่เอาไว้ไปชาร์จแบตเตอรี่ ที่อยู่ภายในตัวเครื่อง (ไฟฟ้ากระแสตรง – DC Power)

โดยมันสามารถที่จะไปเสียบเข้าที่ตัวแท่นชาร์จ หรือจะเสียบชาร์จเข้าที่ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum โดยตรงก็ได้ ทางผู้ผลิตเขาได้ให้ สายไฟมีขนาดความยาวประมาณ 1.55 เมตร (วัดความยาวด้วยตลับเมตรเอง)

ตัวมันรองแรงดันไฟฟ้าระหว่าง 100-20 โวลต์ (Volts) (กระแสไฟฟ้า 0.5 แอมป์ (Amps)) นั่นหมายความว่า มันสามารถที่จะใช้ได้กับทุกประเทศทั่วโลกเลยทีเดียว

4. User Manual and Other Documents (คู่มือการใช้งาน และ เอกสารต่างๆ x 1 ชุด)

Mamibot EXVAC660 Platinum User Manual and Other Documents
คู่มือการใช้งาน และ เอกสารต่างๆ (User Manual and Other Documents)

ชุดเอกสารประกอบเครื่อง หลักๆ คือคู่มือการใช้งาน (User Manual) พิมพ์ลงบนกระดาษอาร์ตมันอย่างดี รวมทั้งสิ้น 30 หน้า ภายในแบ่งออกเป็น 2 ภาษาคือ ภาษาอังกฤษ (English) และภาษาจีน (Chinese) ภายในมีบอก ส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่อง อย่างละเอียด พร้อมข้อควรระวัง วิธีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น คำแนะนำการดูแลรักษาเครื่อง ฯลฯ โดยมีทั้งคำบรรยาย และรูปประกอบ ที่ดูแล้วเข้าใจง่ายมากๆ

นอกจากนี้แล้วยังมีเอกสารแนบมาให้อีก 2 ชุดได้แก่คู่มือเริ่มต้นการใช้งาน (Quick Guide) ที่ได้สรุปเอาวิธีการใช้งานเบื้องต้นทั้งหมดเอาไว้ในกระดาษแผ่นพับแผ่นเดียว และ รายการอุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ (Packing List) เอาไว้เช็คว่าของในกล่องฯ ที่ให้มาตรงกับรายการตรงนี้หรือไม่

5. Remote Control (รีโมทคอนโทรล x 1 ชุด)

Mamibot EXVAC660 Platinum Remote Control
รีโมทคอนโทรล (Remote Control) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

รีโมทคอนโทรลขนาดไม่ใหญ่มาก ให้อารมณ์คล้ายกับรีโมทแอร์ มีหน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอลขนาดประมาณ 1.5 นิ้วเอาไว้แสดงค่าต่างๆ ให้ผู้ใช้งานได้ทราบ โดยมันสามารถใช้สั่งให้เครื่องทำงาน หรือหยุดทำงาน ปรับเปลี่ยนโหมดในการทำความสะอาด ตั้งเวลาการทำความสะอาดล่วงหน้า รวมไปถึงการควบคุมทิศทางเครื่องด้วยตัวเอง โดยมันใช้ถ่านแบตเตอรี่แบบ AAA จำนวน 2 ก้อน (ไม่ได้มีแถมมาให้ในกล่องผลิตภัณฑ์ หาซื้อได้ง่ายๆ ตามท้องตลาด) (ดูรายละเอียดส่วนประกอบของ รีโมทคอนโทรลเพิ่มเติม)

6. Side Brush (แปรงกวาดข้าง x 2 ชุด – ชุดละ 2 แปรง = 4 แปรง)

Mamibot EXVAC660 Platinum Side Bursh
แปรงกวาดข้าง (Side Brush) ให้มา 2 ชุด (ชุดละ 2 แปรง ซ้าย-ขวา รวมทั้งสิ้น 4 แปรง)

แปรงกวาดข้าง (Side Brush) อุปกรณ์ที่ช่วยให้การดูดฝุ่นบริเวณขอบมุมของห้อง หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เป็นไปได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น มันจัดเป็นอุปกรณ์พื้นฐานของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลม ที่จะต้องมี โดยทาง Mamibot เขาให้มาในกล่องทั้งหมด 4 แปรงด้วยกัน ถือเป็น 2 ชุด (ชุดละ 2 แปรง) เผื่อสำรอง

โดยแปรงกวาดข้าง เป็นแปรงแบบ 3 แฉก โดยขนแปรงมีความยาวแฉกละ 5.0 เซนติเมตร (ถ้ารวมก้านและขนแปรงจะอยู่ที่ประมาณ 7.0 เซนติเมตร) โดยจะมีแยกเป็นฝั่ง ซึ่งจะมีข้อความเขียนกำกับอยู่ที่ตัวแปรงแล้วว่าจะต้อง ติดตั้งฝั่งซ้าย (L) หรือ ฝั่งขวา (R)

7. Cleaning Brush (แปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ x 1 แปรง)

Mamibot EXVAC660 Platinum Cleaning Brush
แปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ (Cleaning Brush)

แปรงขนแบบพลาสติกมีความยาวตั้งแต่ปลายก้านด้านบน ถึงสุดขอบขนแปรงด้านล่างอยู่ที่ 20 เซนติเมตร เอาไว้ใช้ทำความสะอาดตัวเครื่องเช่นซอกของ ล้อขับเคลื่อนหลัก ตัว แปรงกวาดหลัก ขอบกันชนหน้า ที่พื้นที่เหล่านี้ เมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ มักจะมีฝุ่นเข้าไปติดอยู่ภายใน ก็ควรจะใช้ทำความสะอาดอเนกประสงค์ตัวนี้ปัดทำความสะอาดให้เรียบร้อย

จริงๆ แล้ว มันก็ยังสามารถนำไปปัดฝุ่นทำความสะอาด อุปกรณ์อื่นๆ ได้อีกด้วยอย่างร่องของปุ่มบนคีย์บอร์ดทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (PC) โน๊ตบุ๊ค (Notebook) หรือแม้แต่เม้าส์ พูดง่ายๆ คือ อเนกประสงค์มากๆ เลยทีเดียว

8. Mopping Cloth (ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ x 2 ผืน)

Mamibot EXVAC660 Platinum Microfiber Cloth
ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Microfiber Cloth) จำนวน 2 ผืน

ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ทรงครึ่งวงรี (Semi-Ellipse Shape) สีฟ้าเข้ม มีขนาดพื้นที่อยู่ที่ประมาณ 250 ตารางเซนติเมตร (cm²)

มีหน้าที่ ที่จะคอยรองรับน้ำที่ซึมออกมาจากถังน้ำ ก่อนจะปล่อยลงสู่พื้นเป็นลำดับต่อไป โดยทาง Mamibot เขาให้มา 2 ผืน เผื่อขาด โดยตัวผ้าฯ สามารถที่จะ นำไปทำความสะอาดด้วยการ ซักล้าง และตากให้แห้ง ได้เหมือนผ้าขี้ริ้ว หรือ ผ้าขนหนูปกติทั่ว ไป

9. Spare HEPA Filter and Sponge Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA และ ฟองน้ำกรองฝุ่น ชุดสำรอง x อย่างละ 2 แผ่น)

Mamibot EXVAC660 Platinum HEPA Filter and Sponge Filter
แผ่นกรองอากาศ HEPA และ ฟองน้ำกรองฝุ่น (Sponge Filter) (สามารถกดที่ภาพ เพื่อขยายใหญ่ได้)

แผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง มีขนาดมิติอยู่ที่ (กว้าง) 5.0 x (ยาว) 11.0 x (หนา) 0.9 เซนติเมตร รวมพื้นที่ประมาณ 55 ตารางเซนติเมตร ทาง Mamibot เขาก็ใจดี ให้มาทั้งหมด 2 ชุดด้วยกัน โดยที่ให้มา เป็นชุดสำรอง 1 ชุด และ ติดตั้งอยู่ภายในเครื่องแล้วอีก 1 ชุด (รวมทั้งสิ้น 2 ชุด)

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีแผ่นฟองน้ำกรองฝุ่น (Sponge Filter) สีดำ บางๆ เพื่อกรองฝุ่นละอองขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย มาให้อีกด้วยแบบครบเซ็ต

10. Water Tank (ถังน้ำ x 1 ถัง)

Mamibot EXVAC660 Platinum Dustbin and Water Tank
กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin) และ ถังน้ำ (Water Tank) สามารถสลับสับเปลี่ยน ที่ท้ายเครื่องได้ตลอดเวลา

ออปชั่นเสริม ถังเก็บน้ำ หรือ แท๊งค์น้ำ (Water Tank) สามารถใช้สลับสับเปลี่ยนกับ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin) ได้ในกรณีที่ต้องการจะถูกพื้นแบบเปียกไปด้วย และดูดฝุ่นไปด้วย โดยความจุของถังน้ำอยู่ที่ 0.35 ลิตร (L) หรือ 350 มิลลิลิตร (mL) ถือว่ามากที่สุดตั้งแต่เคยรีวิวมา (ณ เวลาที่รีวิวเครื่องนี้) สามารถถอดเข้าถอดออกได้ตามต้องการ

ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

Mamibot EXVAC660 Platinum Featured Image
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum และกล่องผลิตภัณฑ์
รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
330 x 330 x 75 มม.
น้ำหนัก
(Weight)
3.0 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 19V 0.6A (กินไฟ 00W)
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
2,600 mAh
ระดับเสียง
(Noise Level)
< 55 dB. (เดซิเบล)
(ข้อมูลจากสเปคบนเว็บไซต์ผู้ผลิต)
ขนาดกล่องใส่ขยะ (ลิตร)
Dustbin Capacity (Litre)
0.60 ลิตร (600 mL)
ขนาดความจุถังน้ำ (ลิตร)
Water Tank Capacity (Litre)
0.35 ลิตร (350 mL)

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC 660 Platinum

1. Control via Application from Anywhere with Multiple cleaning modes (ควบคุมสั่งงานได้จากนอกบ้าน พร้อมกับโหมดการทำความสะอาดที่หลากหลาย)

Mamibot EXVAC660 Platinum Feature Control via Application from Anywhere
ควบคุมสั่งงานได้จากนอกบ้าน หรือจากที่ไหนก็ได้ในโลกนี้ (Control via Application from Anywhere) (ภาพจาก : Mamibot.com)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC 660 Platinum ตัวนี้ สามารถสั่งงานด้วยแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สาย Wi-Fi ได้ง่ายๆ เพียงแค่โหลดแอปพลิเคชัน ของเขาชื่อ WeBack (สามารถใช้งานได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android) มาติดตั้ง พร้อมทำการเชื่อมต่อ (ดูวิธีการติดตั้ง และเชื่อมต่อแอปพลิเคชัน)

โดยความสามารถของแอปฯ นี้ก็จะสามารถใช้งานในการตั้งเวลาทำความสะอาดอัตโนมัติ ปรับเปลี่ยนโหมดการทำความสะอาดต่างๆ ได้ตามต้องการ แถมยังสามารถดูแผนที่การทำความสะอาด ได้แบบสดๆ อีกด้วยเช่นกัน (ดูความสามารถของแอปพลิเคชัน เพิ่มเติม)

นอกจากนี้แล้ว เครื่องนี้มีโหมดการทำงานเสริมพิเศษ ให้เลือกหลักๆ อยู่ทั้งหมด 3 แบบหลักๆ เพื่อให้เอาไว้เลือกใช้ตามสถานการณ์ที่เหมาะสม คือ

 1. Smart Cleaning (โหมดทำความสะอาดอัจฉริยะ) (จริงๆ คือโหมดทำความสะอาดอัตโนมัติ นั่นเอง)
 2. Edge Cleaning (โหมดทำความสะอาดแบบเลาะขอบกำแพง)
 3. Spot Cleaning (โหมดทำความสะอาดเฉพาะจุด)

2. Japanese Brushless DC Motor with Maximum Suction Power 1,800 Pa (มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรงไร้แปรงถ่านจากญี่ปุ่น พลังดูดสูงมาก)

Mamibot EXVAC660 Platinum Feature Japanese Brushless DC Motor
มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรงไร้แปรงถ่านจากญี่ปุ่น (Japanese Brushless DC Motor) (ภาพจาก : Mamibot.com)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเครื่องนี้ ใช้มอเตอร์พัดลมดูดฝุ่นแบบ BLDC หรือที่ย่อมาจาก คำว่า “Brushless DC Mortor (มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรงแบบไร้แปรงถ่าน)” เทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่น (Japan)

ตัวมอเตอร์ฯ นี้มันมีความเร็วในการหมุนสูงสุดถึง 20,000 รอบ/นาที (RPM) สร้างพลังดูดสูงถึง 1,800 ปาสคาล (Pa) หรือประมาณ 0.18 บาร์ (Bar) เลยทีเดียว นับว่าสูงมากๆ ถ้าเทียบกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วๆ ไป

ด้วยพลังดูดที่มากมายขนาดนี้ มันจึงสามารถดูดฝุ่นขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น เศษเส้นผม ขนสัตว์เลี้ยง รวมไปถึงเมล็ดถั่ว ต่างๆ หรือลูกเหล็ก (Steel Ball) แบบลูกปืนล้อรถจักรยาน ได้อย่างสะอาดหมดจด

Mamibot EXVAC660 Platinum Feature Maximum Suction Power 1,800 Pa
พลังดูดสูงมากกว่า 1,800 ปาสคาล (Maximum Suction Power 1,800 Pa) (ภาพจาก : Mamibot.com)

3. Biggest Water Tank than Ever and No Leaking when Parking (ถังน้ำใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา และน้ำไม่ซึมแฉะขณะจอดอยู่กับที่)

Mamibot EXVAC660 Platinum Feature Biggest Water Tank than Ever
ถังน้ำใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา และน้ำไม่ซึมแฉะขณะจอดอยู่กับที่ (Biggest Water Tank than Ever and No Leaking when Parking) (ภาพจาก : Mamibot.com)

เครื่องนี้มีความจุของถังน้ำอยู่ที่ 350 มิลลิลิตร (mL) หรือ 0.35 ลิตร (L) ถือว่าเป็นความจุ ที่เยอะที่สุดตั้งแต่เคยรีวิวมา (ก่อนหน้านี้เจอมากที่สุดอยู่ที่ 300 มิลลิลิตร เท่านั้น)

และด้วยความจุในระดับนี้ จึงทำให้มัน รองรับการถูพื้นแบบเปียกได้มากสูงสุดถึง 150 ตารางเมตร ต่อการเติมน้ำเต็มถังเพียง 1 ครั้ง โดยอัตราการปล่อยน้ำลงสู่พื้นเฉลี่ยจะอยู่ที่ 3.5 มิลลิลิตร/นาที (mL/min)

นอกจากนี้แล้วตัวถังน้ำยังมีระบบป้องกันน้ำไหลซึม (Water Leaking) ออกมาจากถังน้ำ ในขณะที่เครื่องจอดอยู่ที่แท่นชาร์จ เพื่อป้องกันพื้นเสียหาย โดยที่ตัวถังน้ำ เขาได้ติดตั้งปั๊มสุญญากาศขนาดเล็ก เพื่อควบคุมให้เครื่องปล่อยน้ำลงสู่พื้นในขณะที่เครื่องกำลังวิ่งทำความสะอาดอยู่เท่านั้น นั่นหมายความว่าอัตราการปล่อยน้ำลงสู่พื้นในขณะที่เครื่องจอดอยู่จะเป็น 0.0 มิลลิลิตร/นาที เท่านั้น

4. Resume Cleaning from Pause (สามารถทำงานต่อได้เลย จากตำแหน่งที่หยุดล่าสุด)

Mamibot EXVAC660 Platinum Feature Resume Cleaning from Pause
สามารถทำงานต่อได้เลย จากตำแหน่งที่หยุดล่าสุด (Resume Cleaning from Pause) (ภาพจาก : Mamibot.com)

ถ้าระหว่างที่เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mamibot EXVAC660 Platinum กำลังวิ่งทำความสะอาดอยู่ แล้วเกิดแบตเตอรี่ในเครื่องใกล้หมด เครื่องจะทำการวิ่งกลับไปที่แท่นชาร์จ โดยทันที เพื่อทำการชาร์จไฟลง แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน (Lithium-Ion Battery) ขนาด 2,600 มิลลิแอมป์ (mAh) ให้เต็มความจุเสียก่อน โดยมันจะไม่ฝืนทำงานต่อจนแบตเตอรี่หมด แล้วไปจอดตายอยู่นอกแท่นชาร์จ

และเมื่อทำการชาร์จไฟเสร็จสิ้น มันก็สามารถที่จะกลับออกมาทำความสะอาดต่อยังจุดเดิมจนเสร็จสิ้นภารกิจ ได้เลยทันที โดยไม่ต้องเริ่มนับ 1 ใหม่ จากพื้นที่ตั้งต้น อีกครั้ง ให้เสียเวลา

5. Top End Processor Chip (ชิปประมวลผลสุดฉลาด)

Mamibot EXVAC660 Platinum Feature Top End Processor Chip
ชิปประมวลผลสุดฉลาด (Top End Processor Chip) (ภาพจาก : Mamibot.com)

ทาง Mamibot ได้นำเอาชิปประมวลผล มาใช้กับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้ ซึ่งทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์อินฟราเรด (Infrared Sensor) รวมไปถึง เซ็นเซอร์ไจโรสโคป (Gyroscope Sensor) ที่ช่วยในเรื่องของการเลี้ยว หรือหมุนตัวกลับของตัวเครื่องเวลาวิ่งไปสุดขอบ หรือกำแพงของห้อง เพื่อให้สามารถพลิกตัวให้ครอบคลุมการทำความสะอาดในทุกองศา และตารางนิ้ว

นอกจากนี้แล้ว ตัวเครื่องเองก็ยังจะต้องประมวลผล เพื่อทำงานร่วมกับแท่นชาร์จ ที่จะคอยส่งสัญญาณออกมา เพื่อให้สามารถวิ่งกลับเข้าแท่นชาร์จได้อย่างแม่นยำ และในระยะเวลาอันสั้น

อ่านต่อหน้า 2 (Next Page) →

1
2
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการดูดฝุ่น
10
ความสะอาดการถูพื้น
9
การดูดทั่วทั้งบริเวณในห้อง
9
การเอาตัวรอดจากอุปสรรค กลับแท่นชาร์จเอง
9
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
8
ความหลากหลายของอุปกรณ์เสริม
10
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
9
ความสามารถของแอปพลิเคชัน
8
ความสะดวก และ ง่ายของการใช้แอปพลิเคชัน
8
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
9.5
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้SCG Active AIRflow™ บ้านหายใจได้ นวัตกรรมช่วยบ้านร้อนอบอ้าว ให้อากาศถ่ายเท
บทความถัดไปInspire COAYU C510N หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้นเปียก ถังน้ำรวมกับถังเก็บฝุ่น มีเซ็นเซอร์ Gyroscope ใช้แบตลิเธียมไอออน
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
mamibot-exvac660-platinum-reviewMamibot EXVAC660 Platinum ถือว่าเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น จากประเทศสหรัฐอเมริกา (USA) ที่มีความครบในเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานที่จำเป็น ค่อนข้างที่จะครบเกือบทั้งหมด ทั้งการดูดฝุ่นที่มีมอเตอร์พัดลมดูดฝุ่นชนิด มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรงไร้แปรงถ่าน ซึ่งมีพลังดูดค่อนข้างสูงมาก ทำให้หายห่วงเรื่องของการดูดฝุ่นขนาดเล็ก หรือใหญ่ไปได้ บ้านใครที่เลี้ยงสัตว์ อย่างสุนัข หรือแมว ก็สบายใจได้เลยว่า ตัวนี้จะเป็นผู้ช่วยของคุณได้สบายๆ <br /><br /> นอกจากนี้แล้วในเรื่องของการถูพื้นแบบเปียก (Wet Mopping) ก็ยังมีจุดเด่นตรงที่ถังน้ำมีขนาดค่อนข้างใหญ่มาก มันมีความจุสูงถึง 350 มิลลิลิตร ซึ่งเพียงพอที่จะถูพื้นแบบเปียกให้ครอบคลุมพื้นที่ 150 ตารางเมตร ต่อการเติมน้ำเต็มถัง 1 ครั้ง นั่นหมายความว่า คุณจะไม่ต้องคอยเป็นห่วงว่าน้ำจะหมดถังหรือไม่ และต้องมาคอยเติมน้ำลงในถังบ่อยๆ อีกต่อไป <br /><br /> และในมุมของการควบคุมเครื่องนั้น เครื่องนี้ให้การควบคุมมาทั้งหมด 3 วิธี คือ 1. โดยกดที่ปุ่มควบคุมบนตัวเครื่อง 2. สั่งงานผ่านรีโมทคอนโทรล 3. สั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน WeBack จึงทำให้เครื่องนี้ สามารถใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย ผู้ใหญ่สูงวัยที่อาจจะใช้สมาร์ทโฟนไม่เป็น ก็สามารถควบคุมสั่งงานผ่านรีโมทคอนโทรลได้ ในขณะที่วัยรุ่น ก็สามารถใช้แอปฯ สั่งงานได้เช่นกัน <br /><br /> ซึ่งตัวแอปฯ นั้นก็มีการตอบสนองที่ค่อนข้างเร็ว สั่งงานจากนอกบ้านได้ เห็นแผนที่จำลองของห้องได้แบบสดๆ อีกต่างหาก แต่อาจจะมีข้อติตรงที่ ตัวแอปฯ เองมันยังไม่สามารถที่จะเก็บสถิติ หรือประวัติการทำความสะอาด (Cleaning History) ย้อนหลังได้ (ณ เวลาที่รีวิวสินค้าตัวนี้) แต่ในอนาคต ก็อาจจะเป็นไปได้ที่ทางผู้ผลิตจะมีความสามารถตรงนี้เพิ่มเข้ามา <br /><br /> ตัวเครื่องก็จัดว่ามีน้ำหนักเบาเพียง 3 กิโลกรัมเท่านั้น ความสูงอยู่ที่ 7.5 เซนติเมตร ก็ถือว่าไม่ได้เตี้ยมาก แต่ก็ไม่ได้สูงจนเกินไป ถือไปไหนมาไหนได้สะดวก ยกไม่เมื่อยเท่าไหร่ นอกจากนี้แล้วทาง Mamibot เอง ก็ยังให้อุปกรณ์เสริม พร้อมอะไหล่สำรอง ติดไม้ติดมือมาในกล่องผลิตภัณฑ์ อย่างมากมาย ถือว่าคุ้มค่ามากๆ กับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ขายกันในราคา 9 พันปลายๆ (ไม่ถึงหมื่น)

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้