Mamibot EXVAC660 Platinum

Mamibot EXVAC660 Platinum Share
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

บทความ รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum จากประเทศสหรัฐอเมริกา (USA) จัดเป็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจากค่าย Mamibot ตัวที่ 2 ที่ได้เคยรีวิวลงบนเว็บไซต์ Thanop.com แล้ว โดยก่อโดยตัวนี้ มีความสามารถที่โดดเด่นอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นถังน้ำที่มีขนาดใหญ่กว่า 350 มิลลิลิตร ซึ่งถือว่าใหญ่ที่สุด ตั้งแต่ที่เคยรีวิวมา (ถึง ณ เวลาปัจจุบัน) แถมยังใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรงไร้แปรงถ่านจากญี่ปุ่น ที่มีพลังดูดสูงมาก ทำงานร่วมกับแปรงกวาดหลัก ช่วยดูดได้ทั้งฝุ่นที่มีขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ได้หมด แบบหายห่วง

นอกจากนี้ไปถึงการควบคุมสั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน ได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ซึ่งวิธีการจะง่ายกว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวอื่นๆ คือ ใช้เป็นการสแกน QR Code แทนการตั้งค่าโน่นนี่ต่างๆ มากมาย ช่วยลดขั้นตอนการติดตั้งไปได้เยอะเลยทีเดียว

และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา คุณสามารถเลือกหัวข้อต่างๆ ของบทความรีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum ฉบับนี้จากเมนูลัด (Shortcut) ที่อยู่ด้านล่าง เพื่อให้สามารถเข้าถึงได้อย่างสะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 1. รู้จักกับ หุ่นยนต์ทำความสะอาด Mamibot ให้มากกว่านี้
 2. แกะกล่องผลิตภัณฑ์
 3. อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์
 4. ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของเครื่อง
 5. คุณสมบัติ และ ความสามารถของตัวเครื่อง
 6. สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง
 7. เตรียมเครื่อง และเปิดใช้งานจริง
 8. คุณสมบัติ และความสามารถของตัวแอปพลิเคชัน WeBack
 9. คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs) เกี่ยวกับการใช้งาน
 10. บทสรุปหลังการใช้งาน ข้อดี ข้อเสีย

ด้านล่างนี้เป็น คลิปวีดีโอรีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum ความยาวเกือบๆ 20 นาที หวังว่าท่านผู้ชมคงรู้จักกับมันมากขึ้นนะครับ

รู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mamibot ให้มากขึ้นกว่านี้

Mamibot Logo
โลโก้ เครื่องหมายการค้า Mamibot

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ที่มาที่ไปของแบรนด์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mamibot จากประเทศสหรัฐอเมริกา ให้มากกว่านี้ ว่าเป็นใครมาจากไหน น่าเชื่อถือได้แค่ไหน ได้โดยการกดที่ลิงค์เชื่อมต่อด้านล่างนี้ได้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mamibot ได้ที่นี่

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

Mamibot EXVAC660 Platinum Box Front and Rear
ด้านหน้า และด้านหลัง ของกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

กล่องผลิตภัณฑ์มาในโทนสีอ่อน ตัวกล่องมีขนาดมิติอยู่ที่ ยาว (L) 540 x กว้าง (W) 150 x สูง (H) 380 มิลลิเมตร ในขณะที่น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ประมาณ 5.2 กิโลกรัม (ชั่งเองด้วยเครื่องชั่งน้ําหนักดิจิตอล) ถือว่าไม่หนักมากเท่าไหร่ ถือไปไหนมาไหนได้สะดวก

โดยด้านหน้า และด้านหลังของกล่อง มีบอกข้อมูลเกี่ยวกับ คุณสมบัติ และความสามารถ ต่างๆ ของตัวเครื่องมาอย่างครบครันว่าทำอะไรได้บ้าง

ในขณะที่ด้านซ้ายของกล่องก็จะเป็นคำแนะนำในขณะขนส่งสินค้า ว่าแบบไหนควรแบบไหนไม่ควร แต่ด้านล่างมีจุดติดต่อทางบริษัทผู้ผลิต ซึ่งออฟฟิศสำนักงานอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา (USA) แน่นอน ในขณะที่ด้านขวา ก็มีแค่รูปตัวเครื่อง ชื่อรุ่น พร้อมเครื่องหมายมาตรฐานการผลิตต่างๆ ที่ทางเขาได้รับ

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

Mamibot EXVAC660 Platinum Box Unpacked
เมื่อเปิดกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum ออกมา ก็พบว่า อุปกรณ์ต่างๆ ถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ และเป็นสัดเป็นส่วน ในกระดาษแข็งขึ้นรูป พร้อมห่ออยู่ในพลาสติก อย่างดี

และเมื่อเปิดกล่องผลิตภัณฑ์ออกมา ก็จะพบกับตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum พร้อมกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่ถูกใส่อยู่ในซองพลาสติกใส่ และจัดวางเรียงอยู่ภายในกล่องกระดาษรีไซเคิล เป็นอย่างเดียว

ก็จะพบกับกล่องกระดาษรีไซเคิล วางกันเป็นบล็อกๆ เป็นระเบียบเรียบร้อย โดยด้านบนของกล่องย่อยแต่ละกล่อง จะมีรูปกราฟฟิกประกอบว่า ภายในกล่องย่อยนั้นมีอุปกรณ์อะไรที่ถูกบรรจุอยู่ภายในบ้าง เข้าใจง่ายดี

Mamibot EXVAC660 Platinum Component
อุปกรณ์ที่ให้มาทั้งหมด ในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

โดยภายในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum ก็มีอุปกรณ์ให้มาทั้งหมด 10 อย่างหลักๆ ดังต่อไปนี้ โดยอุปกรณ์หลักก็คือ ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น

1. Mamibot EXVAC660 Platinum (หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น x 1 เครื่อง)

Mamibot EXVAC660 Platinum
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum ความสูงเครื่อง 7.5 เซนติเมตร และน้ำหนัก 3.0 กิโลกรัม

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นแบบทรงกลม (Round Shape Robot Vacuum Cleaner) ตัวเครื่องด้านบนวัสดุทำมาจากแผงกระจกใส (Glass Panel) ในขณะที่ด้านข้างเป็นพลาสติกแบบด้านสีเทาอ่อน และด้านหน้าเป็นพลาสติกสีดำ จริงๆ แล้วข้างในเป็นเซ็นเซอร์ต่างๆ อีกมากมาย อาทิ เซ็นเซอร์อินฟราเรดป้องกันการชน (Anti-Bumping Sensor) และ เซ็นเซอร์ไจโรสโคป (Gyroscope Sensor) เป็นต้น

ตัวเครื่องมีขนาดมิติอยู่ที่ 330 x 330 x 75 มิลลิเมตร (ความสูงของเครื่อง 7.5 เซนติเมตร) ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่สูงมาก และน้ำหนักเครื่องอยู่ที่ 3.0 กิโลกรัม ก็ถือว่าไม่หนักมากจนเกินไป

2. Charging Base (แท่นชาร์จ x 1 ชุด)

Mamibot EXVAC660 Platinum Charge Base and Adapter Set
แท่นชาร์จ (Charging Base) และ ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ (Adapter Set) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

แท่นชาร์จ ที่เปรียบเสมือนบ้านของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่เมื่อปฏิบัติภารกิจในการดูดฝุ่นเสร็จสิ้น ก็จะต้องวิ่งกลับมาจอดพักผ่อน พร้อมชาร์จไฟที่นี่ โดยมันมีขนาดมิติ ยาว (L) 184 x กว้าง (W) 125 x สูง (H) 77 มิลลิเมตร มีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 0.20 กิโลกรัม (ชั่งเองด้วยเครื่องชั่งน้ําหนักดิจิตอลขนาดเล็ก) รองรับแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ขนาด 19 โวลต์ (V) (0.6A)

นอกจากนี้แล้ว ที่ด้านบนมีไฟแสดงสถานะของแท่นชาร์จด้วยเช่นกัน ในขณะที่ด้านหน้ามีขั้วโลหะสีเงิน เอาไว้จ่ายไฟ เข้าไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ ผ่านจุดสัมผัสแท่นชาร์จที่อยู่ ด้านล่างของตัวเครื่อง (ข้างใต้เครื่อง)

3. Adapter Set (ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ x 1 ชุด)

Mamibot EXVAC660 Platinum Adapter Set
ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ (Adapter Set) รองรับแรงดันไฟฟ้าระหว่าง 100-240 โวลต์ (V) ใช้ได้กับทุกประเทศทั่วโลก

ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ (Adapter Set) อุปกรณ์ที่มีหน้าที่ แปลงไฟบ้าน (ไฟฟ้ากระแสสลับ – AC Power) ไปเป็น ไฟที่เอาไว้ไปชาร์จแบตเตอรี่ ที่อยู่ภายในตัวเครื่อง (ไฟฟ้ากระแสตรง – DC Power)

โดยมันสามารถที่จะไปเสียบเข้าที่ตัวแท่นชาร์จ หรือจะเสียบชาร์จเข้าที่ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum โดยตรงก็ได้ ทางผู้ผลิตเขาได้ให้ สายไฟมีขนาดความยาวประมาณ 1.55 เมตร (วัดความยาวด้วยตลับเมตรเอง)

ตัวมันรองแรงดันไฟฟ้าระหว่าง 100-20 โวลต์ (Volts) (กระแสไฟฟ้า 0.5 แอมป์ (Amps)) นั่นหมายความว่า มันสามารถที่จะใช้ได้กับทุกประเทศทั่วโลกเลยทีเดียว

4. User Manual and Other Documents (คู่มือการใช้งาน และ เอกสารต่างๆ x 1 ชุด)

Mamibot EXVAC660 Platinum User Manual and Other Documents
คู่มือการใช้งาน และ เอกสารต่างๆ (User Manual and Other Documents)

ชุดเอกสารประกอบเครื่อง หลักๆ คือคู่มือการใช้งาน (User Manual) พิมพ์ลงบนกระดาษอาร์ตมันอย่างดี รวมทั้งสิ้น 30 หน้า ภายในแบ่งออกเป็น 2 ภาษาคือ ภาษาอังกฤษ (English) และภาษาจีน (Chinese) ภายในมีบอก ส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่อง อย่างละเอียด พร้อมข้อควรระวัง วิธีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น คำแนะนำการดูแลรักษาเครื่อง ฯลฯ โดยมีทั้งคำบรรยาย และรูปประกอบ ที่ดูแล้วเข้าใจง่ายมากๆ

นอกจากนี้แล้วยังมีเอกสารแนบมาให้อีก 2 ชุดได้แก่คู่มือเริ่มต้นการใช้งาน (Quick Guide) ที่ได้สรุปเอาวิธีการใช้งานเบื้องต้นทั้งหมดเอาไว้ในกระดาษแผ่นพับแผ่นเดียว และ รายการอุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ (Packing List) เอาไว้เช็คว่าของในกล่องฯ ที่ให้มาตรงกับรายการตรงนี้หรือไม่

5. Remote Control (รีโมทคอนโทรล x 1 ชุด)

Mamibot EXVAC660 Platinum Remote Control
รีโมทคอนโทรล (Remote Control) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

รีโมทคอนโทรลขนาดไม่ใหญ่มาก ให้อารมณ์คล้ายกับรีโมทแอร์ มีหน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอลขนาดประมาณ 1.5 นิ้วเอาไว้แสดงค่าต่างๆ ให้ผู้ใช้งานได้ทราบ โดยมันสามารถใช้สั่งให้เครื่องทำงาน หรือหยุดทำงาน ปรับเปลี่ยนโหมดในการทำความสะอาด ตั้งเวลาการทำความสะอาดล่วงหน้า รวมไปถึงการควบคุมทิศทางเครื่องด้วยตัวเอง โดยมันใช้ถ่านแบตเตอรี่แบบ AAA จำนวน 2 ก้อน (ไม่ได้มีแถมมาให้ในกล่องผลิตภัณฑ์ หาซื้อได้ง่ายๆ ตามท้องตลาด) (ดูรายละเอียดส่วนประกอบของ รีโมทคอนโทรลเพิ่มเติม)

6. Side Brush (แปรงกวาดข้าง x 2 ชุด – ชุดละ 2 แปรง = 4 แปรง)

Mamibot EXVAC660 Platinum Side Bursh
แปรงกวาดข้าง (Side Brush) ให้มา 2 ชุด (ชุดละ 2 แปรง ซ้าย-ขวา รวมทั้งสิ้น 4 แปรง)

แปรงกวาดข้าง (Side Brush) อุปกรณ์ที่ช่วยให้การดูดฝุ่นบริเวณขอบมุมของห้อง หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เป็นไปได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น มันจัดเป็นอุปกรณ์พื้นฐานของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลม ที่จะต้องมี โดยทาง Mamibot เขาให้มาในกล่องทั้งหมด 4 แปรงด้วยกัน ถือเป็น 2 ชุด (ชุดละ 2 แปรง) เผื่อสำรอง

โดยแปรงกวาดข้าง เป็นแปรงแบบ 3 แฉก โดยขนแปรงมีความยาวแฉกละ 5.0 เซนติเมตร (ถ้ารวมก้านและขนแปรงจะอยู่ที่ประมาณ 7.0 เซนติเมตร) โดยจะมีแยกเป็นฝั่ง ซึ่งจะมีข้อความเขียนกำกับอยู่ที่ตัวแปรงแล้วว่าจะต้อง ติดตั้งฝั่งซ้าย (L) หรือ ฝั่งขวา (R)

7. Cleaning Brush (แปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ x 1 แปรง)

Mamibot EXVAC660 Platinum Cleaning Brush
แปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ (Cleaning Brush)

แปรงขนแบบพลาสติกมีความยาวตั้งแต่ปลายก้านด้านบน ถึงสุดขอบขนแปรงด้านล่างอยู่ที่ 20 เซนติเมตร เอาไว้ใช้ทำความสะอาดตัวเครื่องเช่นซอกของ ล้อขับเคลื่อนหลัก ตัว แปรงกวาดหลัก ขอบกันชนหน้า ที่พื้นที่เหล่านี้ เมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ มักจะมีฝุ่นเข้าไปติดอยู่ภายใน ก็ควรจะใช้ทำความสะอาดอเนกประสงค์ตัวนี้ปัดทำความสะอาดให้เรียบร้อย

จริงๆ แล้ว มันก็ยังสามารถนำไปปัดฝุ่นทำความสะอาด อุปกรณ์อื่นๆ ได้อีกด้วยอย่างร่องของปุ่มบนคีย์บอร์ดทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (PC) โน๊ตบุ๊ค (Notebook) หรือแม้แต่เม้าส์ พูดง่ายๆ คือ อเนกประสงค์มากๆ เลยทีเดียว

8. Mopping Cloth (ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ x 2 ผืน)

Mamibot EXVAC660 Platinum Microfiber Cloth
ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Microfiber Cloth) จำนวน 2 ผืน

ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ทรงครึ่งวงรี (Semi-Ellipse Shape) สีฟ้าเข้ม มีขนาดพื้นที่อยู่ที่ประมาณ 250 ตารางเซนติเมตร (cm²)

มีหน้าที่ ที่จะคอยรองรับน้ำที่ซึมออกมาจากถังน้ำ ก่อนจะปล่อยลงสู่พื้นเป็นลำดับต่อไป โดยทาง Mamibot เขาให้มา 2 ผืน เผื่อขาด โดยตัวผ้าฯ สามารถที่จะ นำไปทำความสะอาดด้วยการ ซักล้าง และตากให้แห้ง ได้เหมือนผ้าขี้ริ้ว หรือ ผ้าขนหนูปกติทั่ว ไป

9. Spare HEPA Filter and Sponge Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA และ ฟองน้ำกรองฝุ่น ชุดสำรอง x อย่างละ 2 แผ่น)

Mamibot EXVAC660 Platinum HEPA Filter and Sponge Filter
แผ่นกรองอากาศ HEPA และ ฟองน้ำกรองฝุ่น (Sponge Filter) (สามารถกดที่ภาพ เพื่อขยายใหญ่ได้)

แผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง มีขนาดมิติอยู่ที่ (กว้าง) 5.0 x (ยาว) 11.0 x (หนา) 0.9 เซนติเมตร รวมพื้นที่ประมาณ 55 ตารางเซนติเมตร ทาง Mamibot เขาก็ใจดี ให้มาทั้งหมด 2 ชุดด้วยกัน โดยที่ให้มา เป็นชุดสำรอง 1 ชุด และ ติดตั้งอยู่ภายในเครื่องแล้วอีก 1 ชุด (รวมทั้งสิ้น 2 ชุด)

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีแผ่นฟองน้ำกรองฝุ่น (Sponge Filter) สีดำ บางๆ เพื่อกรองฝุ่นละอองขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย มาให้อีกด้วยแบบครบเซ็ต

10. Water Tank (ถังน้ำ x 1 ถัง)

Mamibot EXVAC660 Platinum Dustbin and Water Tank
กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin) และ ถังน้ำ (Water Tank) สามารถสลับสับเปลี่ยน ที่ท้ายเครื่องได้ตลอดเวลา

ออปชั่นเสริม ถังเก็บน้ำ หรือ แท๊งค์น้ำ (Water Tank) สามารถใช้สลับสับเปลี่ยนกับ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin) ได้ในกรณีที่ต้องการจะถูกพื้นแบบเปียกไปด้วย และดูดฝุ่นไปด้วย โดยความจุของถังน้ำอยู่ที่ 0.35 ลิตร (L) หรือ 350 มิลลิลิตร (mL) ถือว่ามากที่สุดตั้งแต่เคยรีวิวมา (ณ เวลาที่รีวิวเครื่องนี้) สามารถถอดเข้าถอดออกได้ตามต้องการ

ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

Mamibot EXVAC660 Platinum Featured Image
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum และกล่องผลิตภัณฑ์
รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
330 x 330 x 75 มม.
น้ำหนัก
(Weight)
3.0 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 19V 0.6A (กินไฟ 00W)
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
2,600 mAh
ระดับเสียง
(Noise Level)
< 55 dB. (เดซิเบล)
(ข้อมูลจากสเปคบนเว็บไซต์ผู้ผลิต)
ขนาดกล่องใส่ขยะ (ลิตร)
Dustbin Capacity (Litre)
0.60 ลิตร (600 mL)
ขนาดความจุถังน้ำ (ลิตร)
Water Tank Capacity (Litre)
0.35 ลิตร (350 mL)

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC 660 Platinum

1. Control via Application from Anywhere with Multiple cleaning modes (ควบคุมสั่งงานได้จากนอกบ้าน พร้อมกับโหมดการทำความสะอาดที่หลากหลาย)

Mamibot EXVAC660 Platinum Feature Control via Application from Anywhere
ควบคุมสั่งงานได้จากนอกบ้าน หรือจากที่ไหนก็ได้ในโลกนี้ (Control via Application from Anywhere) (ภาพจาก : Mamibot.com)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC 660 Platinum ตัวนี้ สามารถสั่งงานด้วยแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สาย Wi-Fi ได้ง่ายๆ เพียงแค่โหลดแอปพลิเคชัน ของเขาชื่อ WeBack (สามารถใช้งานได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android) มาติดตั้ง พร้อมทำการเชื่อมต่อ (ดูวิธีการติดตั้ง และเชื่อมต่อแอปพลิเคชัน)

โดยความสามารถของแอปฯ นี้ก็จะสามารถใช้งานในการตั้งเวลาทำความสะอาดอัตโนมัติ ปรับเปลี่ยนโหมดการทำความสะอาดต่างๆ ได้ตามต้องการ แถมยังสามารถดูแผนที่การทำความสะอาด ได้แบบสดๆ อีกด้วยเช่นกัน (ดูความสามารถของแอปพลิเคชัน เพิ่มเติม)

นอกจากนี้แล้ว เครื่องนี้มีโหมดการทำงานเสริมพิเศษ ให้เลือกหลักๆ อยู่ทั้งหมด 3 แบบหลักๆ เพื่อให้เอาไว้เลือกใช้ตามสถานการณ์ที่เหมาะสม คือ

 1. Smart Cleaning (โหมดทำความสะอาดอัจฉริยะ) (จริงๆ คือโหมดทำความสะอาดอัตโนมัติ นั่นเอง)
 2. Edge Cleaning (โหมดทำความสะอาดแบบเลาะขอบกำแพง)
 3. Spot Cleaning (โหมดทำความสะอาดเฉพาะจุด)

2. Japanese Brushless DC Motor with Maximum Suction Power 1,800 Pa (มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรงไร้แปรงถ่านจากญี่ปุ่น พลังดูดสูงมาก)

Mamibot EXVAC660 Platinum Feature Japanese Brushless DC Motor
มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรงไร้แปรงถ่านจากญี่ปุ่น (Japanese Brushless DC Motor) (ภาพจาก : Mamibot.com)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเครื่องนี้ ใช้มอเตอร์พัดลมดูดฝุ่นแบบ BLDC หรือที่ย่อมาจาก คำว่า “Brushless DC Mortor (มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรงแบบไร้แปรงถ่าน)” เทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่น (Japan)

ตัวมอเตอร์ฯ นี้มันมีความเร็วในการหมุนสูงสุดถึง 20,000 รอบ/นาที (RPM) สร้างพลังดูดสูงถึง 1,800 ปาสคาล (Pa) หรือประมาณ 0.18 บาร์ (Bar) เลยทีเดียว นับว่าสูงมากๆ ถ้าเทียบกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วๆ ไป

ด้วยพลังดูดที่มากมายขนาดนี้ มันจึงสามารถดูดฝุ่นขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น เศษเส้นผม ขนสัตว์เลี้ยง รวมไปถึงเมล็ดถั่ว ต่างๆ หรือลูกเหล็ก (Steel Ball) แบบลูกปืนล้อรถจักรยาน ได้อย่างสะอาดหมดจด

Mamibot EXVAC660 Platinum Feature Maximum Suction Power 1,800 Pa
พลังดูดสูงมากกว่า 1,800 ปาสคาล (Maximum Suction Power 1,800 Pa) (ภาพจาก : Mamibot.com)

3. Biggest Water Tank than Ever and No Leaking when Parking (ถังน้ำใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา และน้ำไม่ซึมแฉะขณะจอดอยู่กับที่)

Mamibot EXVAC660 Platinum Feature Biggest Water Tank than Ever
ถังน้ำใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา และน้ำไม่ซึมแฉะขณะจอดอยู่กับที่ (Biggest Water Tank than Ever and No Leaking when Parking) (ภาพจาก : Mamibot.com)

เครื่องนี้มีความจุของถังน้ำอยู่ที่ 350 มิลลิลิตร (mL) หรือ 0.35 ลิตร (L) ถือว่าเป็นความจุ ที่เยอะที่สุดตั้งแต่เคยรีวิวมา (ก่อนหน้านี้เจอมากที่สุดอยู่ที่ 300 มิลลิลิตร เท่านั้น)

และด้วยความจุในระดับนี้ จึงทำให้มัน รองรับการถูพื้นแบบเปียกได้มากสูงสุดถึง 150 ตารางเมตร ต่อการเติมน้ำเต็มถังเพียง 1 ครั้ง โดยอัตราการปล่อยน้ำลงสู่พื้นเฉลี่ยจะอยู่ที่ 3.5 มิลลิลิตร/นาที (mL/min)

นอกจากนี้แล้วตัวถังน้ำยังมีระบบป้องกันน้ำไหลซึม (Water Leaking) ออกมาจากถังน้ำ ในขณะที่เครื่องจอดอยู่ที่แท่นชาร์จ เพื่อป้องกันพื้นเสียหาย โดยที่ตัวถังน้ำ เขาได้ติดตั้งปั๊มสุญญากาศขนาดเล็ก เพื่อควบคุมให้เครื่องปล่อยน้ำลงสู่พื้นในขณะที่เครื่องกำลังวิ่งทำความสะอาดอยู่เท่านั้น นั่นหมายความว่าอัตราการปล่อยน้ำลงสู่พื้นในขณะที่เครื่องจอดอยู่จะเป็น 0.0 มิลลิลิตร/นาที เท่านั้น

4. Resume Cleaning from Pause (สามารถทำงานต่อได้เลย จากตำแหน่งที่หยุดล่าสุด)

Mamibot EXVAC660 Platinum Feature Resume Cleaning from Pause
สามารถทำงานต่อได้เลย จากตำแหน่งที่หยุดล่าสุด (Resume Cleaning from Pause) (ภาพจาก : Mamibot.com)

ถ้าระหว่างที่เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mamibot EXVAC660 Platinum กำลังวิ่งทำความสะอาดอยู่ แล้วเกิดแบตเตอรี่ในเครื่องใกล้หมด เครื่องจะทำการวิ่งกลับไปที่แท่นชาร์จ โดยทันที เพื่อทำการชาร์จไฟลง แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน (Lithium-Ion Battery) ขนาด 2,600 มิลลิแอมป์ (mAh) ให้เต็มความจุเสียก่อน โดยมันจะไม่ฝืนทำงานต่อจนแบตเตอรี่หมด แล้วไปจอดตายอยู่นอกแท่นชาร์จ

และเมื่อทำการชาร์จไฟเสร็จสิ้น มันก็สามารถที่จะกลับออกมาทำความสะอาดต่อยังจุดเดิมจนเสร็จสิ้นภารกิจ ได้เลยทันที โดยไม่ต้องเริ่มนับ 1 ใหม่ จากพื้นที่ตั้งต้น อีกครั้ง ให้เสียเวลา

5. Top End Processor Chip (ชิปประมวลผลสุดฉลาด)

Mamibot EXVAC660 Platinum Feature Top End Processor Chip
ชิปประมวลผลสุดฉลาด (Top End Processor Chip) (ภาพจาก : Mamibot.com)

ทาง Mamibot ได้นำเอาชิปประมวลผล มาใช้กับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้ ซึ่งทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์อินฟราเรด (Infrared Sensor) รวมไปถึง เซ็นเซอร์ไจโรสโคป (Gyroscope Sensor) ที่ช่วยในเรื่องของการเลี้ยว หรือหมุนตัวกลับของตัวเครื่องเวลาวิ่งไปสุดขอบ หรือกำแพงของห้อง เพื่อให้สามารถพลิกตัวให้ครอบคลุมการทำความสะอาดในทุกองศา และตารางนิ้ว

นอกจากนี้แล้ว ตัวเครื่องเองก็ยังจะต้องประมวลผล เพื่อทำงานร่วมกับแท่นชาร์จ ที่จะคอยส่งสัญญาณออกมา เพื่อให้สามารถวิ่งกลับเข้าแท่นชาร์จได้อย่างแม่นยำ และในระยะเวลาอันสั้น

สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

ส่วนประกอบของตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum มาดูกันว่าแต่ละส่วนนั้น มีความสามารถทำอะไรได้บ้าง โดยจะเป็นภาพประกอบพร้อมคำบรรยายอย่างละเอียด ในที่นี้ขอนำเสนอเป็น 5 หัวข้อหลักๆ ได้แก่

 1. ส่วนประกอบด้านบนและด้านข้าง
 2. ส่วนประกอบด้านล่าง
 3. ส่วนประกอบกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin)
 4. ส่วนประกอบถังน้ำ (Water Tank)
 5. ส่วนประกอบของรีโมทคอนโทรล (Remote Control)

Top and Side Components (ส่วนประกอบด้านบน และด้านข้าง)

Mamibot EXVAC660 Platinum Component Top and Side
ส่วนประกอบด้านบน และด้านข้าง (Top and Side Components)
 1. Control Button (ปุ่มควบคุมเครื่อง) : สั่งเครื่องเริ่มทำงาน หยุดทำงานชั่วคราว ถ้ากดค้างคือเชื่อมต่อ Wi-Fi
 2. Front Bumper (กันชนหน้า) : ดูดซับแรงกระแทก ระหว่างตัวเครื่องกับเฟอร์นิเจอร์ ป้องกันความเสียหาย
 3. Power Switch Button (ปุ่มสวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก) : ถ้าไม่ได้ใช้เครื่องเป็นเวลานานๆ ให้กดปิดสวิตซ์นี้ด้วย
 4. DC Power Jack (ช่องเสียบไฟตรงกับอะแดปเตอร์) : ใช้กรณีแท่นชาร์จเสีย หรือ ลืมเอาแท่นชาร์จมาด้วย
Mamibot EXVAC660 Platinum Top and Side Detail
รายละเอียดด้านบน (Top) และด้านข้าง (Side) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

Underside Component (ส่วนประกอบด้านล่าง)

Mamibot EXVAC660 Platinum Component Underside
ส่วนประกอบด้านล่างของตัวเครื่อง (Underside Component)
 1. Floor Sensors (เซ็นเซอร์ป้องกันการตกหล่น) : มีอยู่ 3 ตำแหน่ง ป้องกันเครื่องวิ่งตกจากที่สูง (ตกบันได)
 2. Charge Pins (จุดสัมผัสแท่นชาร์จ) : ถ่ายทอดพลังงานไฟฟ้าลงไปเก็บในแบตเตอรี่ ที่อยู่ภายในตัวเครื่อง
 3. Front Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า) : หมุนได้อิสระ 360 องศา ไปยังทิศทางที่ต้องการได้
 4. Side Brush Installation Area (พื้นที่ติดตั้งแปรงกวาดข้าง) : มีทั้งหมด 2 จุดคือฝั่งซ้าย และฝั่งขวา
 5. Batter Cover (ฝาครอบแบตเตอรี่) : สามารถเปิดออกได้ด้วยการไขน็อต 2 ตัว แล้วดึงขึ้นมาได้เลย
 6. Main Wheel (ล้อขับเคลื่อนหลัก) : ล้อขนาดใหญ่มีลายดอกยาง วิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับได้เกือบ 2 เซนติเมตร
 7. Speaker (ลำโพง) : ใช้แจ้งสถานะการทำงาน แจ้งเตือนข้อผิดพลาดต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษแบบชัดถ้อยชัดคำ
 8. Main Brush Installation Area (พื้นที่ติดตั้งแปรงกวาดหลัก) : ด้านนอกเป็นฝาครอบแปรงสีส้มดึงออกง่าย ขณะที่ด้านในคือแปรงกวาดหลักแบบเกลียวผสม ระหว่างแปรงขน กับแปรงยาง มีความยาวแปรง 15 เซนติเมตร
 9. Dustbin or Water Tank Installation Area (พื้นที่ติดตั้ง กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง หรือถังน้ำ) : เลือกได้ว่าต้องการจะดูดฝุ่นอย่างเดียว หรือ ดูดฝุ่นและถูพื้นแบบเปียก ไปพร้อมๆ กันด้วย

Dustbin Component (ส่วนประกอบกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง) (ดูดฝุ่นอย่างเดียว)

Mamibot EXVAC660 Platinum Component Dustbin
ส่วนประกอบของกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin Component)
 1. Dust Inlet (ช่องฝุ่นเข้า) : มีขนาดความกว้างประมาณ 155 มิลลิเมตร (หรือ 15.5 เซนติเมตร) ถือว่ากว้างมากๆ ในการเปิดอ้ารับเศษฝุ่นละอองต่างๆ ให้เข้ามาเก็บในตัวกล่องใส่ขยะฝุ่นละอองนี้ ได้อย่างสะดวกสบาย
 2. Dustbin Release Button (ปุ่มปลดล็อคกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง) : เป็น “ปุ่มสีส้ม” บีบลงและดึงออกมาได้เลย
 3. Dustbin Cover (ฝาปิดกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง) : ยกขึ้นมา แล้วนำฝุ่นไปทิ้งได้เลย ทำความสะอาดง่ายมากๆ
 4. Filter Cover (ฝาปิดแผ่นกรองอากาศ) : ฝาเล็กๆ อยู่ที่ตัวฝาปิดกล่องใส่ขยะฝุ่นละอองอีกที ใช้นำเอาแผ่นกรองอากาศต่างๆ มาทำความสะอาด
 5. Filter (แผ่นกรองอากาศ) : มีแผ่นกรองอากาศมาทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกัน เพื่อกรองอากาศให้บริสุทธิ์ ปราศจากฝุ่นละออง ก่อนถูกปล่อยกลับออกมาภายนอก
  1. First Layer or Pre-Filter (แผ่นกรองชั้นแรก) : ตาข่ายกรองฝุ่น (Mesh Filter) ที่มีหน้าที่ กรองฝุ่นขนาดใหญ่ อาทิเส้นผม ขนสัตว์ เศษเล็ก เศษขนมขบเคี้ยว ฯลฯ (สามารถล้างทำความสะอาดได้)
  2. Second Layer Filter (แผ่นกรองชั้นที่สอง) : ฟองน้ำกรองฝุ่น (Sponge Filter) ใช้กรองฝุ่นขนาดเล็กลงมาหน่อย ด้วย ฟองน้ำกรองฝุ่น (สามารถทำไปล้างทำความสะอาดได้ แต่ต้องล้างด้วยความระมัดระวัง)
  3. Third Layer Filter (แผ่นกรองชั้นที่สาม) : แผ่นกรองอากาศ HEPA กรองฝุ่นละอองอนุภาคเล็กมากๆ ให้เหลือแต่อากาศที่บริสุทธิ์ อย่างเดียว ก่อนที่จะถูกปล่อยกลับออกมาข้างนอกอีกครั้ง (ไม่แนะนำให้ล้างเลย)
Mamibot EXVAC660 Platinum Dustbin Detail
รายละเอียดของกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ขนาด 0.6 ลิตร

Water Tank Component (ส่วนประกอบถังน้ำ) (ดูดฝุ่น และ ถูพื้นแบบเปียก)

ในกรณีถ้าต้องการจะดูดฝุ่น และถูพื้นแบบเปียก (Wet Mopping) ไปด้วยพร้อมๆ กัน จะต้องเปลี่ยนเป็นถังน้ำ แทนการใช้งานกล่องใส่ขยะฝุ่นละอองอย่างเดียว โดยตัวนี้จะสามารถเป็นได้ทั้ง ถังน้ำ และ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (ที่มีขนาดเล็กกว่า) ไปได้พร้อมๆ กัน

Mamibot EXVAC660 Platinum Component Water Tank
ส่วนประกอบของถังน้ำ (Water Tank Component)
 1. Vacuum Pump (ปั๊มสุญญากาศ) : ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำหยดซึมลงพื้น ในขณะที่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น จอดอยู่เฉยๆ
 2. Dustbin Release Button (ปุ่มปลดล็อคกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง) : เป็น “ปุ่มสีส้ม” บีบลงและดึงออกมาได้เลย
 3. Water Fill Cap (ฝาเปิดเติมน้ำ) : จุกยางสีฟ้าไว้เปิดเติมน้ำลงในถัง ไม่ต้องห่วง หรือกังวลเรื่องน้ำรั่วเลย
 4. Water Tank Area (พื้นที่เก็บน้ำ) : พื้นที่เก็บน้ำขนาดความจุ 0.35 ลิตร มองเข้าไปเห็นได้ว่าน้ำหมดถังหรือยัง
 5. Dust Inlet (ช่องฝุ่นเข้า) : ขนาดความกว้างประมาณ 155 มิลลิเมตร (เท่ากับของกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง)
 6. Mopping Cloth Installation Area (พื้นที่ติดตั้งผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์) : มีแถบตีนตุ๊กแกยาว 4 แถบ
Mamibot EXVAC660 Platinum Water Tank Detail
รายละเอียดของถังน้ำ ขนาด 0.35 ลิตร (L) ในแต่ละมุมมอง

Remote Control Component (ส่วนประกอบรีโมทคอนโทรล)

หนึ่งในข้อดีของเครื่องคือ มีรีโมทคอนโทรลมาให้ด้วย โดยรีโมทคอนโทรลตัวนี้ สามารถสั่งงานได้เกือบเต็มฟังก์ชั่นอีกด้วย ถือว่าเหมาะสำหรับคนที่อาจจะไม่ถนัดการใช้งาน และสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน โดยรีโมทคอนโทรลนี้ ใช้พลังงานจากถ่านแบตเตอรี่ขนาด AAA จำนวน 2 ก้อน (ไม่ได้แถมถ่านแบตเตอรี่มาให้ด้วย ต้องหาซื้อเอง) มาดูส่วนประกอบของปุ่มกันดูเลย

Mamibot EXVAC660 Platinum Component Remote Control
ส่วนประกอบของรีโมทคอนโทรล (Remote Control Component)
 1. Power On/Off Button : ปุ่มเปิดปิดเครื่อง
 2. Display Screen : หน้าจอแสดงผล ขนาด 1.5 นิ้ว
 3. Return for Auto Charging Button : ปุ่มสั่งให้เครื่องกลับแท่นชาร์จ
 4. Confirm Button : ปุ่มยืนยันคำสั่ง
 5. Preset Button : ปุ่มตั้งเวลาทำความสะอาดอัตโนมัติ (Scheduled Cleaning)
 6. Single Room Cleaning Button : ปุ่มสั่งเครื่องทำความสะอาดห้องเดียว
 7. Edge Cleaning Button : ปุ่มเปิดปิดโหมดทำความสะอาดแบบเลาะขอบกำแพง
 8. Auto Cleaning Button : ปุ่มเปิดโหมดทำความสะอาดอัตโนมัติ
 9. Direction Button : ปุ่มควบคุมทิศทางเครื่องด้วยตัวเอง
  (สั่งเครื่องให้เดินหน้า ↑ ถอยหลัง ↓ เลี้ยวซ้าย ← และ เลี้ยวขวา →)
 10. Suction Settings Button : ปุ่มปรับระดับความแรงของพัดลมดูดฝุ่น
 11. Mopping Mode Button : ปุ่มเปิดปิดโหมดถูพื้น
 12. Clock Settings Button : ปุ่มตั้งเวลาเครื่อง

เตรียมเครื่อง และเปิดใช้งานจริง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

หลังจากที่ทำความรู้จักกับตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาพอสมควรแล้ว ก็ได้เวลาเริ่มใช้งานกันแล้ว โดยขั้นตอนก็เหมือนหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวอื่นๆ ไม่มีอะไรมาก มีหลักๆ 3 ขั้นตอนได้แก่

 1. การติดตั้งแท่นชาร์จ และชาร์จไฟครั้งแรก
 2. การใช้งานอุปกรณ์สำหรับถูพื้น (การติดตั้งถังน้ำ และผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์)
 3. การเชื่อมต่อแอปพลิเคชั่น ผ่าน Wi-Fi ด้วยแอปพลิเคชัน WeBack

1. Charge Base Installation and First Time Charging (การติดตั้งแท่นชาร์จ และการชาร์จไฟครั้งแรก)

Mamibot EXVAC660 Platinum Charging Area
ติดตั้งแท่นชาร์จ Mamibot EXVAC660 Platinum ในพื้นที่โล่ง ฝั่งซ้าย-ขวา 1.0 เมตร และ ด้านหน้า 2.0 เมตร

ก่อนอื่นเราจะต้องทำการติดตั้งแท่นชาร์จ ในพื้นที่โล่งเสียก่อน เพื่อให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ได้สามารถวิ่งเข้าออกได้อย่างสะดวก โดยพื้นที่ที่เขาแนะนำคือ ฝั่งซ้าย และขวา ของแท่นชาร์จควรมีพื้นที่ว่างไม่น้อยกว่า 1.0 เมตร (3.3 ฟุต) และ ด้านหน้าอีกประมาณ 2.0 เมตร (6.6 ฟุต) (ข้อมูลนี้ระบุเอาไว้ในคู่มือการใช้งาน)

Mamibot EXVAC660 Platinum Charging Jack
การชาร์จไฟลงแบตเตอรี่ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum สามารถทำได้ 2 วิธีคือ ชาร์จไฟผ่านช่องเสียบไฟตรงกับอะแดปเตอร์ และ ชาร์จไฟผ่านแท่นชาร์จ

โดยการชาร์จไฟลงแบตเตอรี่ ที่อยู่ภายในตัวเครื่องนั้น เครื่องนี้สามารถได้ 2 รูปแบบด้วยกันคือ

 1. Charge via Charge Base : ชาร์จไฟผ่านแท่นชาร์จ
 2. Charge via DC Jack : ชาร์จไฟผ่านช่องผ่านเสียบไฟตรงกับอะแดปเตอร์

โดย สำหรับครั้งแรก ให้ชาร์จไฟทิ้งเอาไว้ 12 ชั่วโมงต่อเนื่อง แต่ สำหรับครั้งอื่นๆ ระยะเวลาการชาร์จไฟลงแบตเตอรี่ จะอยู่ที่ประมาณ 3-4 ชั่วโมง (ตามสเปคที่ระบุเอาไว้โดยผู้ผลิต) โดยเมื่อแบตเตอรี่เต็มความจุ ตัวเครื่องจะสามารถทำงานได้ต่อเนื่องนานถึง ประมาณ 2 ชั่วโมง (120 นาที) กันเลยทีเดียว

2. Mopping Device and Water Tank Usage (การใช้งานอุปกรณ์สำหรับถูพื้น)

Mamibot EXVAC660 Platinum Water Tank and Microfiber Cloth Installation
วิธีการติดตั้งถังน้ำ และผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Water Tank and Microfiber Cloth Installations)

การถูพื้นแบบเปียก (Wet Mopping) ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่บีบ “ปุ่มปลดล็อคกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง” สีส้มๆ ของกล่องใส่ขยะฝุ่นละอองออก แล้วนำก็เตรียมถังน้ำให้เรียบร้อย ด้วยการนำเติมน้ำสะอาด* ลงให้เต็มถัง พร้อมกับติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์เข้ากับถังน้ำ ด้วยการไว้บนแถบตีนตุ๊กแก (Velcro Tape) หรือ แถบหนามเตย หลังจากนั้นก็ใส่เข้าไปแทนที่กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ที่อยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง (ดูรูปประกอบด้านบน)

หมายเหตุ* : ไม่ควรเติมน้ำยาทำความสะอาดพื้น หรืออะไรใดๆ เข้าไปในถังน้ำทั้งสิ้น ควรเป็นแค่น้ำสะอาดอย่างเดียวเท่านั้น

3. Application Connection via Wi-Fi (การเชื่อมต่อแอปพลิเคชั่น ผ่าน Wi-Fi)

WeBack App Logo
โลโก้แอปพลิเคชัน WeBack

ในการควบคุมเครื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่า สั่งงานต่างๆ จะต้องทำผ่านแอปพลิเคชัน WeBack ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดย Shenzhen Yugong Technology Co. Ltd. เท่านั้น เนื่องจากบนตัวเครื่อง มีปุ่มควบคุมหลักอยู่เพียงแค่ปุ่มเดียวเท่านั้น จึงให้ทำอะไรไม่ได้มากเท่าไหร่

โดยเครื่องนี้ มีให้เลือกใช้กันทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการเลยคือ iOS และ Android

 1. ดาวน์โหลดแอป WeBack สำหรับ iOS ผ่าน App Store
 2. ดาวน์โหลดแอป WeBack สำหรับ Android ผ่าน Play Store

เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้านล่างนี้คือขั้นตอนการเชื่อมต่อ แอปพลิเคชัน WeBack กับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum ได้เลย โดยขั้นตอนก็มีอยู่ประมาณนี้

Mamibot EXVAC660 Platinum App QR Code Scan
การสแกน QR Code ผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อเชื่อมต่อระหว่างแอปพลิเคชัน WeBack บนโทรศัพท์มือถือ และตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum สะดวก และง่ายขึ้นมากๆ
 1. เปิดแอป WeBack และ อ่านและยอมรับข้อตกลง (Agreement) ต่างๆ ให้เรียบร้อย หลังจากนั้นเข้าไปลงทะเบียน (Register)
 2. การลงทะเบียนจะมีแค่ เลือกประเทศ (Country/Region) กรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือ หรืออีเมล (Email) ใส่รหัสผ่าน (Password) และใส่รหัสยืนยัน (Verification Code) ซึ่งจะส่งมาให้ทางอีเมล ที่เราได้ใส่ไว้ด้านบน แล้วหลังจากนั้นกดที่ “ปุ่มลูกศรขวา 🡢” เพื่อดำเนินการลงทะเบียน
 3. เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้ว ให้กดที่ “ปุ่ม Add a device” เพื่อเพิ่มอุปกรณ์เข้าระบบ ให้อยู่ในการควบคุม
 4. หลังจากนั้น แอปฯ ให้เราสแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code) หรือบาร์โค้ด (Barcode) ซึ่งในที่นี้จะอยู่ ด้านล่างของเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตรงสติ๊กเกอร์ที่เขียนว่า “Scanning link equipment
 5. เมื่อสแกนเสร็จ ระบบจะพาเราไปหน้าตั้งค่า Wi-Fi ต่อทันที ซึ่งจะต้องติ๊กเลือกข้อกำหนดของเขาก่อน 2 ข้อคือ สัญญาณ Wi-Fi คุณ ต้องรองรับคลื่น 2.4 GHz และ ต้องรองรับมาตรฐาน 802.11 b/g/n ถึงจะผ่านไปต่อได้
 6. หลังจากนั้น เราจึงจะสามารถกรอกรหัสผ่าน Wi-Fi ของ SSID ปัจจุบัน ที่เราใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่ (แต่เราสามารถกดที่ปุ่ม “Replace Wi-Fi” ข้างๆ ได้เพื่อเปลี่ยนการเชื่อมต่อ Wi-Fi ไปได้ตามชื่อ SSID ที่ต้องการ) แล้วกด “ปุ่ม Next” เพื่อดำเนินการต่อไป
 7. ระบบจะขึ้นคำแนะนำให้รีสตาร์ทเครื่อง (Restart the device) และ ให้เครื่องเข้าสู่โหมดตั้งค่า Wi-Fi ด้วยการกด “ปุ่มควบคุมเครื่อง (ปุ่ม Control)” ที่มีอยู่ปุ่มเดียวบนตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ค้างเอาไว้ประมาณ 3-5 วินาที จนได้ยินเสียงคนพูดว่า “🔊 Connecting to Wi-Fi” ก่อนกลับมากด “ปุ่ม Quick Mode” ที่แอปพลิเคชัน เพื่อดำเนินการต่อไป
 8. รอสักครู่ ระหว่างนี้ระบบจะแสดงแถบบอกความคืบหน้า (Progress Bar) เป็นหน่วยเปอร์เซ็นต์ (%) จนครบ 100% แล้วที่ตัวเครื่อง ก็จะพูดว่า “🔊 Wi-Fi Connected” แล้วกด “ปุ่ม Finish” ออกมาได้เลย
 9. เราจะเห็นรายการหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum แสดงภายในบนแอป และหลังจากนั้นก็สามารถเข้าไปควบคุมต่อ สั่งงาน หรือตั้งค่าต่างๆ ต่อได้เลย

คุณสมบัติ และความสามารถของตัวแอปพลิเคชัน WeBack

Mamibot EXVAC660 Platinum App Interface Example
ภาพตัวอย่างการใช้งาน แอปพลิเคชัน WeBack กับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum
 1. การสั่งงานเครื่อง (Execute Cleaning Command)
  1. สั่งให้เครื่องเริ่มทำงานในโหมดอัจฉริยะ (Start Smart Clean Mode) (จริงๆ คือโหมดอัตโนมัติ นั่นเอง)
  2. หยุดทำงานชั่วคราวหรือทำงานต่อ (Pause / Continue Cleaning)
  3. สั่งให้เครื่องกลับแท่นชาร์จ (Charge)
  4. ความสามารถเสริมพิเศษ (Special Features)
   1. โหมดทำความสะอาดเฉพาะจุด (Spot Clean Mode)
   2. โหมดทำความสะอาดแบบเลาะขอบกำแพง (Edge Clean Mode)
   3. โหมดควบคุมทิศทางเครื่องด้วยตัวเอง (Direction Mode)
 2. การดูสถานะของตัวเครื่อง (Robot Status)
  1. ดูสถานะปัจจุบันของตัวเครื่อง (Current Status) ได้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ อาทิ
   1. กำลังทำงาน (Cleaning)
   2. หยุดชั่วคราว (Paused)
   3. กำลังกลับแท่นชาร์จ (Recharge)
   4. พร้อมใช้งาน (Standby)
  2. ดูแผนที่จำลองของห้องแบบสดๆ (Real-time Cleaning Map) เพื่อดูว่าเครื่องทำงานครบทั่วทั้งพื้นที่ห้องแล้วหรือยัง และ ตรวจสอบรูปแบบการทำความสะอาดว่าทำงานอยู่ในโหมดใด นอกจากนี้ยังมีการบอก จำนวนตารางเมตร ที่เครื่องทำความสะอาดไปแล้ว
  3. ขนาดพื้นที่ที่ทำความสะอาดไปแล้ว (Cleaning Area) (หน่วยเป็นตารางเมตร – m2)
  4. ปริมาณคงเหลือของแบตเตอรี่ (Remaining Power) (บอกเป็นเปอร์เซ็นต์ – %)
  5. ระยะเวลาที่ใช้ในการทำความสะอาด (Cleaning Time) (หน่วยเป็นนาที – Min)
 3. การตั้งค่าทั่วไป (General Settings)
  1. สามารถตั้งชื่อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น (Set Remark) ได้ตามต้องการ จะมีประโยชน์มากในกรณีที่เรามีหลายเครื่อง
  2. สามารถตั้งเวลาทำความสะอาดอัตโนมัติ (Scheduled Cleaning) ได้แบบยืดหยุ่น ตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้
   1. ตั้งล่วงหน้าครั้งเดียวเท่านั้น (Execute it Once)
   2. ตั้งเวลาทำความสะอาดทุกวัน (Every Day)
   3. ตั้งเวลาทำความสะอาดเฉพาะวันธรรมดา (Weekdays)
   4. ตั้งเวลาทำความสะอาดเฉพาะวันหยุด (Weekends)
   5. ตั้งเวลาทำความสะอาดแบบเลือกวันเอง (Self-Defined)
  3. สามารถบริหารจัดการการเชื่อมต่อ (Manage Device) ด้วยแบ่งปันการเชื่อมต่อให้สมาชิกในครอบครัวมาร่วมควบคุมเครื่องได้ (Share Device to Family Member)
  4. สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ (Third-Party Connection) อย่างอุปกรณ์สมาร์ทโฮม (Smart Home Devices) ได้อาทิ
   1. Google Home : ผู้ช่วยเสมือนที่รับคำสั่งเราด้วยเสียง แล้วนำไปประมวลผล ส่งคำสั่งไปยังเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mamibot ของเรา
   2. Amazon Alexa : ผู้ช่วยเสมือนที่รับคำสั่งเราด้วยเสียง แล้วนำไปประมวลผล ส่งคำสั่งไปยังเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mamibot ของเรา
  5. บริการช่วยเหลือจากทางผู้ผลิต (Online Services) ด้วยการแชท ส่งข้อความ รูปภาพ วีดีโอ ให้ทีมช่วยเหลือช่วยแก้ไขปัญหาได้
  6. ตรวจสอบการอัพเดท (Check for Update)
  7. ตรวจสอบชื่อรุ่น (Model)

คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs) เกี่ยวกับการใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

มาดูคำถามที่ผมตั้งขึ้นมาเอง แล้วก็ตอบเองกันดูบ้างว่า มีอะไรจุดไหน ที่น่าสนใจบ้าง

1. ประมาณฝุ่นละอองหลังการใช้งานผ่านไป 2 วันเป็นอย่างไร ?

Mamibot EXVAC660 Platinum Dustbin After Used
สภาพกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง หลังการดูดฝุ่นไป 2 วัน

หลังจากใช้งานไป 2 วันก็พบว่า มีประมาณฝุ่นละอองเข้ามาภายในกล่องใส่ขยะฝุ่นละอองอยู่พอสมควรเลยทีเดียว ส่วนมากแล้วจะเข้ามาติดที่แผ่นกรองชั้นแรก ที่เป็นตาข่ายกรองฝุ่น อยู่มากพอสมควรเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นผม

ซึ่งนี่ก็เป็นผลพวง มาจากความแรงของมอเตอร์พัดลมดูดฝุ่น ที่มีความแรงกว่า 1,800 Pa

2. ขณะที่เครื่องกำลังทำงาน มีเสียงดังมากน้อยแค่ไหน ?

มีระดับเสียงขณะที่เครื่องกำลังวิ่งดูดฝุ่น ทำงาน อยู่ที่ระดับ ประมาณ 60 เดซิเบล (dB.) (วัดห่างจากเครื่องประมาณ 1 เมตร) ซึ่งวัดจากแอปพลิเคชัน Sound Meter ที่ใช้บนระบบปฏิบัติการ iOS (ใช้กับโทรศัพท์มือถือ iPhone)

จากตารางเปรียบเทียบนั้น ระดับเสียงแบบไม่เกิน 60 เดซิเบลแบบนี้ ก็จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างเงียบ เสียงอยู่ในระดับบทสนทนาทั่วไปของมนุษย์ (Usual Conversation)

3. เครื่องสามารถวิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับได้สูงสุด 2 เซนติเมตร อย่างที่ได้กล่าวไว้หรือไม่ ?

Mamibot EXVAC660 Platinum Working on Carpet
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum สามารถวิ่งผ่าน ระหว่างพื้นพรม และ พื้นกระเบื้องได้สบายๆ

แม้ทางผู้ผลิตเขาเคลมเอาไว้ในคลิปวีดีโอที่นำเสนอความสามารถของตัว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mamibot EXVAC660 Platinum ว่ามันสามารถวิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับได้สูงสุด 2 เซนติเมตร แต่ส่วนตัวไม่อยากเคลมว่ามันได้ถึง 2 เซนติเมตรจริงๆ แต่อยากจะบอกว่า มันสามารถวิ่งขึ้นพื้นพรมได้อย่างสบายๆ โดยไม่มีท่าทีว่าจะติดขัดแต่อย่างใด

แต่ว่าพื้นพรมที่ทดสอบนั้น มีขนาดความสูงจากพื้นกระเบื้อง อยู่แค่ประมาณหนึ่งเซนติเมตรกว่าๆ เท่านั้นเอง จึงไม่สามารถวัดอะไรได้มาก และก็มีวิ่งผ่านธรณีประตู (Doorsill) ที่วางกั้นระหว่างห้องต่างๆ ได้อย่างสบายๆ เช่นกัน

ดังนั้นจึงขอสรุปว่า ระดับ 2 เซนติเมตร ไม่ขอคอนเฟิร์ม 100% แต่ขอคอนเฟิร์มในระยะความสูง 1.5 เซนติเมตร ว่าได้สบายๆ แน่นอน

4. การดูแลรักษาเครื่อง มีความยุ่งยาก ซับซ้อนมากน้อยเพียงใด ?

Mamibot EXVAC660 Platinum Main Brush Removal
ขั้นตอนการนำแปรงกวาดหลักออกจากตัวเครื่อง (Main Brush Removal Steps)

การดูแลรักษาเครื่องหลักๆ ก็เห็นจะเป็นเรื่องของการนำเอาฝุ่นที่อยู่ภายใน กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ออกไปทิ้งขยะ ซึ่งก็ควรจะหมั่นนำไปเททิ้งบ่อยๆ เพราะแม้ว่าตัวกล่องฯ จะมีขนาดใหญ่กว่า 0.6 ลิตร ก็ตาม แต่ถ้าฝุ่นถูกเก็บสะสมไว้เยอะๆ แล้ว ก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพการดูดฝุ่นลดน้อยลงก็เป็นได้

อีกเรื่องนึง ที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็จะเป็นการทำความสะอาดแปรงกวาดหลัก ที่เมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ ก็อาจจะมีเศษฝุ่น เส้นด้าย เส้นผม หรือแม้แต่ขนเลี้ยงต่างๆ เข้าไปพันที่ตัวแปรงได้ โดยวิธีการนำแปรงกวาดหลักออกจากตัวเครื่องก็ง่ายๆ ดูรูปประกอบด้านล่างนี้ได้เลย

5. ตัวเครื่องมีการรับประกันกี่ปี และ ค่าอะไหล่ราคาเท่าไหร่บ้าง ?

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum มีรายละเอียดการรับประกัน ต่างกันออกไปดังต่อไปนี้

 1. เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น (ในส่วนของแผงวงจรภายใน และ มอเตอร์พัดลมดูดฝุ่น) : รับประกัน 1 ปี
 2. แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน : รับประกัน 6 เดือน

หมายเหตุ : ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ แปรงกวาดข้าง และ แผ่นกรองอากาศ จะไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับประกัน เนื่องจากเป็นอะไหล่ชนิดสิ้นเปลือง (Consumable Parts)

อย่างไรก็ตาม ค่าอะไหล่สิ้นเปลืองต่างๆ ของตัวเครื่องนี้จัดว่าถูกมากๆ รายละเอียดตามตารางด้านล่างนี้เลย

ชื่ออะไหล่ภาษาอังกฤษ
(English Part Name)
ชื่ออะไหล่ภาษาไทย
(Thai Part Name)
ราคาต่อหน่วย
(Unit Prices)
HEPA Filter แผ่นกรองอากาศ HEPA 180 บาท
Mopping Cloth ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ 180 บาท
Side Brush แปรงกวาดข้าง 200 บาท / คู่
Main Brush แปรงกวาดหลัก 590 บาท
Li-Ion Battery แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน 1,800 บาท

6. สามารถติดต่อสั่งซื้อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถสั่งซื้อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum ได้หลากหลายช่องทาง อาทิ

 • Website (เว็บไซต์) : www.iggoothailand.com
 • LINE ID (ไลน์ไอดี) : @iGGOO
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : อิกกูไทยแลนด์ (iGGOO Thailand) กรอบด้านล่าง

หรือ ถ้าอยากจะไปเห็นตัวจริง ก่อนสั่งซื้อ ทาง iGGOO Thailand (ผู้นำเข้า และจัดจำหน่าย หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mamibot) ก็มีชอป ที่เป็นสถานที่จัดจำหน่าย ไว้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วไปอยู่มากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • ห้างสรรพสินค้าเดอะมอล์ ในแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า ทุกสาขา
 • ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขา
  • เซ็นทรัลพลาซาพระราม 2 (Central Plaza Rama 2)
  • เซ็นทรัลพลาซาพระราม 3 (Central Plaza Rama 3)
  • เซ็นทรัลพลาซาลาดพร้าว (Central Plaza Lardprao)
  • เซ็นทรัลพลาซาเวสต์เกต (Central Plaza WestGate)
  • เซ็นทรัลเฟสติวัลอีสต์วิลล์ (Central Festival EastVille)
 • ร้าน B2S บางสาขา

บทสรุปหลังการใช้งาน ข้อดี ข้อเสีย ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mamibot EXVAC660 Platinum

ข้อดีทั่วไป 🙂

 • สามารถวิ่งกลับแท่นชาร์จได้เองอย่างแม่นยำ และในกรณีที่ไม่มีแท่นชาร์จ เครื่องจะกลับมายังจุดที่สั่งให้เครื่องเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ
 • ถังน้ำมีขนาดใหญ่มากถึง 350 มิลลิลิตร ทำให้สามารถถูพื้นแบบเปียกได้ครอบคลุมพื้นที่ได้มากขึ้น (ประมาณ 150 มิลลิเมตร) โดยไม่ต้องคอยหมั่นเติมน้ำบ่อยๆ
 • มีเสียงคนพูดเป็นภาษาอังกฤษ เสียงดังฟังชัด พร้อมเสียงสัญญาณแจ้งเตือนต่างๆ ฟังแล้วเข้าใจง่าย
 • ตัวเครื่องมีขนาดไม่ใหญ่มาก และน้ำหนักเบา กว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้ออื่น หรือ รุ่นอื่นๆ หลายตัว ยกไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก
 • มีรีโมทคอนโทรลมาให้ใช้ควบคุมเครื่อง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน หรือใช้สมาร์ทโฟนไม่เป็น
 • ให้อุปกรณ์เสริมมาสำรองอย่างครบครัน เช่น แผ่นกรองอากาศ ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ และ แปรงกวาดข้าง ก็ให้มากอย่างละ 2 ชุด ถือเป็นอีก 1 ข้อดี
 • ระดับเสียงขณะที่เครื่องทำงานค่อนข้างเงียบมาก ไม่รบกวนผู้พักอาศัยขณะที่เครื่องกำลังปฏิบัติงานอยู่
 • คู่มือการใช้งานมีความละเอียดค่อนข้างสูงมาก มีคำอธิบาย พร้อมกับรูปประกอบ ที่ดูแล้วเข้าใจง่ายมากๆ มีทั้งเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ และภาษาจีน

ข้อดีในส่วนของแอปพลิเคชัน 🙂

 • การเชื่อมต่อแอปพลิเคชั่นกับตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น สามารถทำได้ง่ายมากๆ เพราะนำเอาการสแกน QR Code เข้ามาช่วย ลดขั้นตอนไปได้มากเลยทีเดียว
 • แม้จะไม่ใช่เครื่องที่นำทางด้วยระบบกล้องสร้างแผนที่จำลองของห้อง หรือเลเซอร์วัดระยะทาง แต่มีการข้อมูลการทำความสะอาดบอกแบบเรียลไทม์สดๆ จริงๆ ว่าตอนนี้เครื่องอยู่ที่ส่วนไหนส่วนใดของห้องแล้ว และทำความสะอาดไปแล้วกี่ตารางเมตร
 • ข้อมูลบอกค่อนข้างละเอียด เช่น ดูแผนที่จำลองของห้องแบบสดๆ ขนาดพื้นที่ที่ทำความสะอาดไปแล้ว ระยะเวลาที่ใช้ในการทำความสะอาด ปริมาณคงเหลือของแบตเตอรี่ ฯลฯ

ข้อเสีย 🙁

 • รีโมทคอนโทรลไม่มีถ่านแบตเตอรี่แถมมาให้ (แต่ก็ยังดีกว่า ไม่ได้ให้รีโมทคอนโทรลมาเลย)
 • ถังน้ำ ที่ใช้สำหรับถูพื้นแบบเปียก ไม่ตัวแผ่นกรองฝุ่น

ข้อเสียในส่วนของแอปพลิเคชัน 🙁

 • ไม่สามารถเก็บสถิติ หรือประวัติการทำความสะอาด เพื่อนำมาดูย้อนหลังได้ (ดูได้แค่ครั้งล่าสุดเท่านั้น)

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here