เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A156 และ A157

MAKOTO Massage Chair Share
เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO

เก้าอี้นวดไฟฟ้า ถือเป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่ง ที่ปัจจุบันเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในสังคมคนเมือง เพราะด้วยเรื่องของการประหยัดเวลา ไม่ต้องคอยเดินทางไปนวดข้างนอก แถมราคาที่ และยิ่งเดี๋ยวนี้มันมีคุณสมบัติเป็นทั้ง เครื่องใช้ไฟฟ้า และ เฟอร์นิเจอร์ ในตัวเดียวกันแบบทูอินวัน เพราะด้วยการออกแบบดีไซน์ที่ตัวเครื่องดูเล็กลง ใช้งานได้ทั้งเป็น เก้าอี้นวดไฟฟ้า และ โซฟาเดี่ยว แถมยังกลมกลืนไปกับเฟอร์นิเจอร์ และราคาค่าตัวก็เอื้อมถึงได้ง่ายอีกด้วย (ไม่เหมือนแต่ก่อนที่จะมีแต่รุ่นใหญ่ๆ ที่ราคาหมื่นปลายๆ หรือแสนต้นๆ) จึงปฏิเสธไม่ได้ที่มันจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราโดยไม่รู้ตัว และบทความนี้ จะพาคุณมารู้จักกับ เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO

MAKOTO เป็นแบรนด์เก้าอี้นวดไฟฟ้า ที่เริ่มทำตลาดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2006 (พ.ศ. 2549) แล้ว โดยรุ่นที่มานำเสนอนี้ เป็นรุ่นที่มีขนาดเล็ก แต่ถือว่ามีฟังก์ชันที่ครบมากๆ จำนวน 2 รุ่น คือ MAKOTO A156 และ MAKOTO A157 ที่ทั้ง 2 นี้ถือเป็นเก้าอี้นวดไฟฟ้าราคาถูก ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมือง ที่พักอาศัยอยู่ตามคอนโดมิเนียม ทาวน์โฮม หรือบ้านเดี่ยวขนาดเล็ก เป็นต้น ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร ดูจากเมนูลัด (Shortcut) ที่อยู่ด้านล่างนี้ได้เลย

เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A156

MAKOTO A156
เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A156

MAKOTO A156 จัดว่าเป็นเก้าอี้นวดไฟฟ้าตัวเล็กราคาถูก (แต่ก็ไม่ได้เล็กที่สุด และถูกที่สุดของแบรนด์ MAKOTO เพราะมีรุ่นเล็กกว่านี้อีก) ถือว่าเป็นเก้าอี้นวดไฟฟ้าที่ผลิตขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองอย่างแท้จริง เพราะด้วยความที่ขนาดมันเล็กกระทัดรัด กินพื้นที่ใช้สอยน้อย แถมมีน้ำหนักที่เบาแค่ 62 กิโลกรัม (เก้าอี้นวดไฟฟ้ารุ่นใหญ่ๆ ความสามารถเยอะๆ ส่วนมากหนักเกิน 1 ร้อยกิโลกรัมกันทั้งนั้น) ทำให้ขนย้ายไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก (แต่ก็ควรต้องให้ช่างผู้ชำนาญ มาช่วยยกอยู่ดี)

เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A156 จัดว่ามีฟังก์ชัน หรือความสามารถที่ให้มาแบบชนิดที่เรียกว่า “ครบครันมากๆ” พร้อม สิ่งอำนวยความสะดวกที่ให้มาในขณะใช้งาน อีกมากมาย ในราคาที่เก้าอี้นวดไฟฟ้าตัวอื่นๆ ที่อยู่ระดับเดียวกันนั้นทำไม่ได้

นอกจากนี้แล้วมันยังมาพร้อมกับ รางลูกกลิ้งนวดทรง SL Track ความยาว 1.07 เมตร ที่ถูกออกแบบมาโค้งรับส่วนของลำตัว ช่วงกระดูกสันหลัง ยาวลงไปถึงช่วงก้นกบ ได้เป็นอย่างดี พร้อมกับความสามารถในการปรับความเร็วของลูกกลิ้งนวดได้ 3 ระดับ เพื่อให้การนวดนั้นหนักเน้น และเป็นไปอย่างเข้มข้น ต่อผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น

ยิ่งไปกว่านั้น MAKOTO A156 ก็ยังมีถุงลมนวดบริเวณน่อง มาให้มากถึง 12 ถุง (ฝั่งละ 6 ถุง) และยังสามารถปรับระดับการบีบของถุงลมได้อีก 3 ระดับ ตามความต้องการของผู้ใช้งานอีกด้วยเช่นกัน

คลิปวิดีโอรีวิว เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A156

ส่วนประกอบของตัวเครื่อง เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A156

MAKOTO A156 Component Front and Rear
ส่วนประกอบของตัวเครื่องเก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A156 ด้านหน้า และ ด้านหลัง
 1. Backrest Cushion and Pillow Pad (เบาะพนักพิงหลัง และ หมอนรองศรีษะ) : ทำจากหนังสังเคราะห์ PU  เย็บแบบย่น ด้านบนมีแถบตีนตุ๊กแกเอาไว้ติดหมอนรองศรีษะ สามารถถอดเข้าออกได้ตามต้องการ
 2. Control Panel (แผงควบคุม) : ประกอบไปด้วยปุ่มกดต่างๆ ที่ใช้เปลี่ยนโหมดการทำงาน ปรับตำแหน่งของลูกกลิ้งนวด ปรับระดับความเร็วของลูกกลิ้งนวด และการบีบของถุงลม พร้อมกับหน้าจอแสดงผลดิจิทัล
 3. Cup Holder (ที่วางแก้วน้ำ) : ใช้วางแก้วหรือขวดน้ำ เหมือนเก้าอี้ในโรงภาพยนตร์ หรือจะวางรีโมททีวีก็ได้ โดยที่ข้างใต้ของที่วางแก้วน้ำ ยังมีช่องระบายน้ำ เพื่อให้น้ำระบายออก ป้องกันน้ำขังอยู่ภายในอีกด้วย
 4. Seat Pad Cushion (เบาะรองนั่ง) : หนังสังเคราะห์ PU มีคุณสมบัติที่คงทนต่อการใช้งาน และมีอายุการใช้งานที่ยาว โดยให้คุณสมบัติใกล้เคียงกับหนังแท้มากๆ แถมยังมีความย่นเล็กน้อยเพื่อความสบาย และให้ตัวได้
 5. Legrest (ที่พักขา) : ส่วนของการนวดน่อง มีถุงลมประกบอยู่ข้างละ 3 ถุง โดยสามารถพลิกด้านเก็บได้ เพื่อเปลี่ยนเป็นโซฟาเดี่ยว เอาไว้นั่งดูหนังฟังเพลง อ่านหนังสือ เล่นมือถือ ได้ตามต้องการ
 6. Front Cover (แผ่นปิดด้านหน้า) : แผ่นปิดส่วนประกอบของกลไกต่างๆ ที่อยู่ด้านในตัวเครื่อง เพื่อป้องกันอันตราย และความสวยงาม
 7. Bluetooth Speaker (ลำโพงบลูทูธ) : เอาไว้ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ส่งสัญญาณเสียง ที่รองรับมาตรฐานบลูทูธ อย่าง สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต โดยลำโพงจะหันออกด้านนอกทั้ง 2 ข้าง เพื่อป้องกันเสียงเข้ารูหูโดยตรง
 8. Side Panel (พนักด้านข้าง) : แผ่นปิดด้านข้าง หุ้มด้วยหนังเช่นกัน มันถูกหุ้มเป็นสีเดียวกันทั้งหมด ทั้ง 2 ข้าง  โดยไม่ได้มีการตกแต่งด้วยลวดลายใดๆ
MAKOTO A156 Control Panel
แผงควบคุมเครื่อง เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A156
 1. Back Cover (แผ่นปิดด้านหลัง) : แผ่นพลาสติกขนาดใหญ่ ที่ปิดพื้นที่ด้านหลังของตัวเครื่องได้อย่างมิดชิด โดยด้านในเป็นกลไกการนวดที่สำคัญอย่างลูกกลิ้งนวด และรางของมัน
 2. USB Plug Socket (ปลั๊กไฟ USB) : ติดตั้งอยู่ที่ส่วนหน้าของที่วางแก้วน้ำ เอาไว้ชาร์จไฟลงบนอุปกรณ์พกพาที่รองรับ อย่างสมาร์ทโฟน เป็นต้น
 3. Cup Holder Sticker (สติกเกอร์ที่วางแก้วน้ำ) : สติกเกอร์สัญลักษณ์แก้วน้ำ เพื่อบอกว่าส่วนนี้คือ ที่วางแก้วน้ำ และยังมีโลโก้สัญลักษณ์ของแบรนด์ MAKOTO ที่อยู่ถัดลงมา
 4. Convenient Pocket (ช่องใส่ของด้านข้าง) : อยู่ที่ส่วนของพนักด้านข้างฝั่งขวามือ เป็นการเย็บหนังให้เป็นสองชั้นลักษณะคล้ายกับกระเป๋ากางเกง ทำให้สามารถใส่สมาร์ทโฟนเข้าไปได้
 5. Power Cord and Plug (สายไฟ และหัวปลั๊ก) : สายไฟเหมือนกับสายพาวเวอร์ของคอมพิวเตอร์ ทั้งส่วนหัวปลั๊ก และส่วนปลาย มั่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัย
 6. Rear Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหลัง) : มีแค่ 2 ล้อด้านหลัง เวลาที่ต้องการเข็นก็ ยกด้านหน้าขึ้นทำมุมเอียงประมาณ 25 องศา เพื่อให้ล้อสัมผัสกับพื้นแบบเต็มๆ แล้วเข็นไปตามทิศทางที่ต้องการ
 7. Power Socket (ช่องเสียบสายไฟ) : เป็นหัวตัวผู้แบบ IEC320 C14 เพื่อรับไฟฟ้ากระแสสลับ (AC Power) หรือไฟบ้าน เข้าไปใช้ภายในตัวเครื่องเก้าอี้นวดไฟฟ้า
 8. Power Switch (สวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก) : เพื่อจ่ายไฟเข้าระบบ และให้เครื่องอยู่ในโหมดพร้อมใช้งาน
 9. Fuse Box (กล่องฟิวส์) : ช่องใส่หลอดฟิวส์ เอาไว้ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ลดอันตรายร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้น

ความรู้สึกหลังการนวดด้วย เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A156

 • ลูกกลิ้งนวดทำได้ดี สามารถเข้าถึงจุดสำคัญต่างๆ ได้ดีโดยเฉพาะช่วงแผ่นหลัง (แต่อาจจะไม่สมูท นุ่มนวลเหมือนตัวแพงๆ)
 • ระดับความเร็วของลูกกลิ้งนวด ถือว่าเหมาะสมดีแล้ว ถ้าใครเลือกระดับ 1 ก็กำลังสบาย นวดไปเรื่อยๆ แต่ถ้าใครชอบโหดๆ ก็ระดับ 3 ไปเลย
 • เนื่องจากไม่สามารถปรับเอนนอนได้ ความรู้สึกจะไม่สบายเท่ากับเก้าอี้นวดไฟฟ้าที่สามารถปรับเอนนอนเท่าไหร่

ข้อดีของ เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A156

 • แผงควบคุม อย่างปุ่มกด ต่างๆ และข้อมูลบนหน้าจอ สามารถใช้งาน และทำความเข้าใจได้ง่าย (แทบไม่ต้องเปิดอ่านคู่มือเลย)
 • วางประหนึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งที่อยู่ภายในบ้านได้อย่างแนบเนียน ไม่รู้สึกว่าเป็นส่วนเกินใดๆ (ต้องเลือกสีให้เข้ากับภายในห้องด้วย) สามารถใช้แทนโซฟาเดี่ยวในห้องรับแขกได้เลย
 • การนวดจัดว่าดี ไม่แข็งกระด้างจนเกินไป แต่ก็ไม่ได้นุ่มนวล (เหมือนตัวแพงๆ)
 • สิ่งอํานวยความสะดวก ที่ให้มา ไม่ว่าจะเป็นปลั๊กไฟ USB, ที่วางแก้วน้ำ, ช่องใส่ของด้านข้าง, ลำโพงบลูทูธ แทบจะได้ใช้ประโยชน์ทุกอย่างจริงๆ
 • ใส่ใจทุกรายละเอียดเช่นตรงที่วางแก้วน้ำ ยังมีรูระบายน้ำเพื่อป้องกันน้ำขังภายใน

จุดสังเกตของ เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A156

 • ไม่สามารถปรับตัวเก้าอี้นวดไฟฟ้าให้เอนนอนได้เลย (ยกเว้นตรงที่พักขา ที่สามารถยกขึ้น หรือลงได้)
 • ไม่มีที่นวดเท้า (ฝ่าเท้า) นวดได้แค่บริเวณช่วงน่องอย่างเดียว

“จุดสังเกตในที่นี้ ถือว่าไม่ใช่ข้อเสีย เพราะด้วยราคาจำหน่ายอยุ่ที่ 2 หมื่นกว่าบาท ซึ่งถือว่าต่ำ ถ้าจะให้ไปมีความสามารถเทียบเท่ากับเก้าอี้นวดไฟฟ้าราคาหลายหมื่น หรือหลักแสนก็คงจะไม่ยุติธรรมเท่าไหร่นัก”

เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A157

MAKOTO A157
เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A157

MAKOTO A157 ก็ยังคงจัดว่าเป็นเก้าอี้นวดไฟฟ้าขนาดเล็ก เฉกเช่นเดียวกับรุ่น A156 แต่ราคาจะสูงขึ้นมาอีกสักนิด ในขณะที่ความสามารถก็เพิ่มเข้ามามากขึ้นตามราคาเช่นกัน โดยกลุ่มเป้าหมายของรุ่นนี้ก็ยังคงเป็นกลุ่มที่ที่ใช้ชีวิตในเมือง พักอาศัยอยู่ตามคอนโดมิเนียม ทาวน์โฮม หรือแม้แต่บ้านเดี่ยวขนาดเล็ก และมีไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ

โดยจุดที่เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A157 มีความแตกต่างจากรุ่น A156 เลยก็คือมันสามารถปรับเอนนอนได้ตามต้องการ แต่ทั้งนี้ก็ต้องตามมาด้วยเรื่องของการเผื่อพื้นที่ใช้สอยของตัวเครื่องให้มากขึ้นด้วย (โดยเฉพาะพื้นที่ด้านหลัง) ถึงแม้ว่าขนาดมิติของตัวเก้าอี้นวดไฟฟ้าในขณะที่ตั้งตรงปกติ (Upright) จะใกล้เคียงกับรุ่น A156 ก็ตาม

MAKOTO A157 Zero Gravity Position
ท่าเอนนอนแบบ แรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์ (Zero Gravity Position) ของ MAKOTO A157

นอกจากนี้แล้วมันยังสามารถ ปรับท่าเอนนอนไปอยู่ใน ตำแหน่งแรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์ (Zero Gravity Position) เพื่อให้ผู้ใช้งานได้อยู่ในสภาวะที่ไร้น้ำหนัก จึงสามารถผ่อนคลายได้อย่างสบายที่สุด เพราะจะมีการกระจายน้ำหนักของตัวเรา ลงบนตัวเก้าอี้ในแต่ละส่วน ได้อย่างเท่าๆ กัน และสมดุลมากที่สุด

และเก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A157 เครื่องนี้ยังให้ โปรแกรมการนวดอัตโนมัติ มามากถึง 6 โปรแกรม และโหมดนวดแบบกำหนดเอง มาอีกกว่า 5 โปรแกรม โดยลูกกลิ้งนวดถูกติดตั้งอยู่บนรางลูกกลิ้งนวดความยาว 1.16 เมตร สามารถนวดยาวได้ตั้งแต่ช่วงคอ ไปจนถึงก้นกบอีกด้วยเช่นกัน แถมยังมีถุงลมนวดบริเวณเอว และสะโพก ที่จะคอยช่วยลดอาการปวดเมื่อยบริเวณด้านข้างชั่วคราว และถุงลมนวดบริเวณน่อง (มีระบบปล่อยความร้อน) ก็ให้มาอีกด้วยเช่นกัน

ในขณะที่ตรงที่พักขา (Legrest) ก็สามารถพลิกเก็บเพื่อแปลงร่างให้กลายเป็นโซฟาเดี่ยว นั่งดูหนัง ฟังเพลง เล่นมือถือได้สบายๆ แถมยังมี สิ่งอำนวยความสะดวกในขณะใช้งานอื่นๆ ก็ให้มาไม่น้อยเช่นกัน

คลิปวิดีโอรีวิว เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A157

ส่วนประกอบของตัวเครื่อง เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A157

MAKOTO A157 Component Front and Rear
ส่วนประกอบของตัวเครื่องเก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A157 ด้านหน้า และ ด้านหลัง
 1. Pillow Pad (หมอนรองศรีษะ) : สามารถถอดเข้าออกได้ตามต้องการ (ยึดด้วยเทปตีนตุ๊แก) ถ้าหากต้องการให้มันนวดช่วงคอแบบถึงพริกถึงขิง แนะนำให้เอาออก
 2. Bluetooth Speaker (ลำโพงบลูทูธ) : ไว้ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ส่งสัญญาณเสียง อย่างสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต ฯลฯ คุณภาพของเสียงดีกว่ารุ่น A156 มีมิติ มีความนุ่มลึก
 3. Hip Airbag (ถุงลมนวดบริเวณสะโพก) : มีทั้งหมด 2 ข้าง โดยมันจะพองออกมาเพื่อบีบนวดช่วงบริเวณสะโพก ช่วยลดความเมื่อล้าบริเวณดังกล่าวได้ชั่วคราว
 4. USB Plug Socket (ปลั๊กไฟ USB) : ช่วยใช้ชาร์จไฟอุปกรณ์ไอที หรือแกดเจ็ต ต่างๆ ที่รองรับ ให้สามารถชาร์จไฟไปด้วย และใช้งานเก้าอี้นวดไฟฟ้าไปด้วยในเวลาเดียวกัน
 1. Control Panel (แผงควบคุม) : ประกอบไปด้วยปุ่มกดต่างๆ ที่ใช้เปลี่ยนโหมดการทำงาน ปรับตำแหน่งของลูกกลิ้งนวด ปรับระดับความเร็วของลูกกลิ้งนวด และการบีบของถุงลม ปรับท่านั่งต่างๆ พร้อมหน้าจอแสดงผลดิจิทัล
 2. Seat Pad Cushion (เบาะรองนั่ง) : ถูกหุ้มด้วยหนังสังเคราะห์ PU ให้ความรู้สึกคล้ายหนังแท้ แถมยังมี เบาะรองนั่งเสริม ที่สามารถหยิบเข้าออกได้ เพิ่มความหนานุ่มในกรณีที่ต้องการใช้งานเป็นโซฟาเดี่ยว นั่งเล่นชิวๆ
 3. Legrest (ที่พักขา) : ประกอบไปด้วยส่วนของถุงลมนวดบริเวณน่องของขาทั้ง 2 ข้าง ที่ทำงานด้วยระบบไฟฟ้า และยังสามารถหมุมพลิกเก็บได้ ให้กลายเป็นที่วางขาธรรมดาเหมือนโซฟาหรูๆ ในกรณีที่ไม่ต้องการใช้งาน
 4. Backrest Cushion (เบาะพนักพิงหลัง) : ทำจากหนังสังเคราะห์ชนิด PU เช่นกัน โดยตรงกลางด้านในเป็นรางลูกกลิ้งนวด ที่ให้ลูกกลิ้งนวดวิ่งขึ้นลงตลอดแนว
 5. Side Panel (พนักด้านข้าง) : ด้านนอกเป็นแผงที่ถูกหุ้มด้วยหนัง  ในขณะที่ด้านในคือ พื้นที่ติดตั้งถุงลมนวดบริเวณสะโพกนั่นเอง
MAKOTO A157 Control Panel
แผงควบคุมเครื่อง เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A157
 1. Side Panel Decoration (การตกแต่งที่พนักด้านข้าง) : การตกแต่งลวดลายเพื่อความสวยงามของตัวเครื่อง ที่ด้านข้างของทั้ง 2 ฝั่งให้มีส่วนโค้งเว้าดูมีมิติ
 2. Side Panel LED (แถบไฟ LED ที่พนักด้านข้าง) : แถบไฟ LED สีน้ำเงิน มีอยู่ทั้ง 2 ฝั่ง ถูกตกแต่งเพื่อความสวยงาม โดยมันจะสว่างในขณะที่กำลังใช้งาน
 3. Foot of Unit (ส่วนของฐานเครื่อง) : พื้นที่ส่วนฐานเครื่อง เป็นโครงที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักทั้งหมดของตัวเครื่อง และผู้ใช้งาน มีความแข็งแรงสูง ทั้งหมดถูกปิดด้วยแผ่นพลาสติกชนิดดำด้านพร้อมแผ่นโลโก้แบรนด์ MAKOTO
 4. Back Cover (แผ่นปิดด้านหลัง) : แผ่นพลาสติกขนาดใหญ่ ที่ปิดพื้นที่ด้านหลังของตัวเครื่องได้อย่างมิดชิด โดยด้านในเป็นกลไกการนวดที่สำคัญอย่างลูกกลิ้งนวด และรางของมัน
 1. Power Cord and Plug (สายไฟ และหัวปลั๊ก) : สายไฟเหมือนกับสายพาวเวอร์ของคอมพิวเตอร์ ทั้งส่วนหัวปลั๊ก และส่วนปลาย มั่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัย
 2. Rear Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหลัง) : เป็นล้อเลื่อพลาสติก (ไม่สามารถหมุนรอบทิศทางได้) มีแค่ 2 ล้อด้านหลังเท่านั้น เวลาจะเคลื่อนย้ายต้องยกส่วนหน้าขึ้น ให้ทำมุมประมาณ 25 องศากับพื้น แล้วเข็น
 3. Power Socket (ช่องเสียบสายไฟ) : เป็นหัวตัวผู้แบบ IEC320 C14 เพื่อรับไฟฟ้ากระแสสลับ (AC Power) หรือไฟบ้าน เข้าไปใช้ภายในตัวเครื่องเก้าอี้นวดไฟฟ้า
 4. Power Switch (สวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก) : เพื่อจ่ายไฟเข้าระบบ และให้เครื่องอยู่ในโหมดพร้อมใช้งาน
 5. Fuse Box (กล่องฟิวส์) : ช่องใส่หลอดฟิวส์แบบ F4AL ป้องกันแรงดันไฟฟ้าไม่เกิน 250 โวลต์ (Volts) (ถ้าเกินฟิวส์ขาดต้องเปลี่ยนใหม่) ใช้ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ลดอันตรายร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิดมาก่อน

ความรู้สึกหลังการนวดด้วย เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A157

 • เวลาปรับเก้าอี้ให้อยู่เอนนอนในตำแหน่งต่างๆ อาจจะต้องมีการขยับตัวขึ้นลง เพื่อให้นวดได้ถนัดอยู่บ้างบางครั้ง
 • ถ้ามีหมอนรองศรีษะ และใช้เบาะรองนั่งเสริม จะแทบไม่ค่อยรู้สึกถึงอรรถรสในการนวดเท่าไหร่ แนะนำให้เอาออกไปทั้งคู่

ข้อดีของ เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A157 🙂

 • ขนาดเล็ก ประหยัดพื้นที่ แต่มีฟังก์ชันที่ครบมากๆ นวดได้เกือบทุกส่วน ยกเว้นการนวดที่แขน และเท้า
 • รางลูกกลิ้งนวดทรง SL โค้งรับกับสรีระมนุษย์ได้เป็นอย่างดี แถมยาวลงมาถึงช่วงก้นกบเลยทีเดียว
 • ลำโพงบลูทูธเสียงค่อนข้างดีทีเดียว
 • ประทับใจท่าเอนนอนแบบแรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์ (Zero Gravity) ที่มีมาให้ (ปรับได้ 2 ระดับอีกต่างหาก) เพราะส่วนมากความสามารถนี้จะมีในเก้าอี้นวดไฟฟ้ารุ่นแพงๆ (ราคาเกือบๆ แสนหรือเกินแสน) เท่านั้น
MAKOTO A157 Front
ด้านหน้าของ เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A157

จุดสังเกตของ เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A157

 • ไม่มีที่วางแก้วน้ำ และช่องใส่ของด้านข้างมาให้ ทั้งที่ราคาแพงกว่า
 • เมนูการใช้งาน แรกๆ อาจจะมีงงๆ อยู่บ้าง เช่น เมนูการเลือกรูปแบบการนวดของ โหมดนวดแบบกำหนดเอง เป็นต้น

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลจำเพาะ และ ความสามารถของ เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A156 และ A157

MAKOTO Massage Chair Featured Image
เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO
 1. ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคของตัวเครื่อง (Technical Specifications)
 2. ความสามารถที่เกี่ยวกับการนวด (Massage Related Features)
 3. ฟังก์ชันอำนวยความสะดวกอื่นๆ (Other Convenience Functions)

1. Technical Specifications (ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคของตัวเครื่อง)

ส่วนแรกจะเป็นข้อมูลที่เน้นในส่วนของขนาด และลักษณะทางกายภาพ (Physical Size and Characteristic), น้ำหนัก (Weight) รวมไปถึงอัตราการกินไฟ (Power Consumption) ของตัวเครื่อง เพื่อประโยชน์ของการจัดเตรียมพื้นที่สำหรับวางตัวเครื่องเก้าอี้นวดไฟฟ้า และการดูแลรักษาต่างๆ

รายละเอียด / รุ่น
(Details / Model)
MAKOTO A156 MAKOTO A157
MAKOTO A156 Thumbnail MAKOTO A157 Thumbnail
ขนาดมิติขณะตั้งปกติ (ซม.)
(Upright Dimension – cm)
 • กว้าง (W) 81.0
 • ยาว (L) 104.0
 • สูง (H) 99.5
 • กว้าง (W) 66.0
 • ยาว (L) 100.0
 • สูง (H) 98.0
น้ำหนักเครื่อง
(Net Weight)
51 กิโลกรัม 51 กิโลกรัม
น้ำหนักเครื่องรวมกล่อง
(Gross Weight)
59 กิโลกรัม 62 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 220-240V 50/60 Hz AC 100-240V 50/60 Hz
อัตราการกินไฟ
(Power Consumption)
40 วัตต์ 90 วัตต์
ความยาวลูกกลิ้งนวด
(Massage Roller Track Length)
1.07 เมตร 1.16 เมตร
สีที่ผลิต
(Produced Color)
 1. สีดำ
 2. สีครีมผสมน้ำตาล
 1. สีเทาดำ
 2. สีคาราเมลน้ำตาล
 3. สีเลือดหมูลายไอรอนแมน
ประเภทวัสดุหุ้มเบาะ
(Seat Cover Material)
หนัง PU (Polyurethane) มีพื้นผิวคล้ายหนังแท้

ส่วนนี้จะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับความสามารถการนวดอวัยวะส่วนต่างๆ ความสามารถที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานรู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น เพราะตัวเครื่องสามารถปรับตำแหน่ง ปรับความเร็ว และ ความแรงในการนวดได้อย่างยืดหยุ่น

นอกจากนี้แล้วยัง รวมไปถึงรูปแบบการนวด ทั้งในส่วนของ โปรแกรมการนวดอัตโนมัติ หรือ โปรแกรมการนวดสำเร็จรูป (Auto Massage Programs) และ โหมดนวดแบบกำหนดเอง (Manual Massage Modes)

รายละเอียด / รุ่น
(Details / Model)
MAKOTO A156 MAKOTO A157
จุดนวดบนร่างกาย
(Body Massage Points)
 1. นวดคอ
 2. นวดหลัง
 3. นวดสะโพก
 4. นวดก้น
 5. นวดขา (น่อง)
 1. นวดคอ
 2. นวดหลัง
 3. นวดสะโพก
 4. นวดก้น
 5. นวดขา (น่อง)
โปรแกรมการนวดอัตโนมัติ
(Auto Massage Programs)
 1. เน้นนวดเน้นหลัง
 2. เน้นนวดคอ และหลัง
 3. เน้นนวดสะโพก ก้นกบ และน่อง
 1. เน้นการนวดที่บริเวณคอ และไหล่
 2. เน้นการนวดที่บริเวณเอว และก้นกบ
 3. เน้นการนวดแบบกดจุด
 4. เน้นการนวดแบบทั้งตัว
 5. เน้นการนวดแบบคลึง และกดจุด
 6. เน้นการนวดแบบคลึง และตบสลับ
โหมดนวดแบบกำหนดเอง
(Manual Massage Modes)
 1. นวดคลึงเบาๆ (Kneading)
 2. นวดทุบเบาๆ (Tapping)
 3. นวดแบบผสม (Kneading and Tapping)
 1. นวดแบบคลึง (Kneading)
 2. นวดแบบตบเบาๆ (Tapping)
 3. นวดแบบผสม (Kneading and Tapping)
 4. นวดแบบเคาะ (Knocking)
 5. นวดแบบกดจุด (Shiatsu)
ระยะเวลาในการนวด
(Massage Timer)
5 / 10 / 15 / 20 / 25 / 30 นาที 20 นาที
ความสามารถปรับเอนได้
(Reclinable Feature)
ท่าเอนนอนแบบ
แรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์

(Zero Gravity Position)
Roller Features (คุณสมบัติของลูกกลิ้งนวด)
ระดับความเร็ว
ของลูกกลิ้งนวด

(Roller Speed Level)
3 3
การปรับตำแหน่ง
ของลูกกลิ้งนวด

(Roller Position Adjustment)
การปรับความกว้าง
ของลูกกลิ้งนวด

(Roller Width Adjustment)
Airbag Features (คุณสมบัติของถุงลมนวด)
ระดับความแรง
ในการบีบของถุงลม

(Air Pressure Level)
3 2
ถุงลมนวดบริเวณ
สะโพก

(Hip or Buttock Airbag)
ถุงลมนวดบริเวณน่อง
(Calve Airbag)
ระบบปล่อยความร้อน
บริเวณน่อง

(Calves Heat Generator System)

3. Other Convenience Functions (ฟังก์ชันอำนวยความสะดวกอื่นๆ)

ส่วนนี้จะเป็นส่วนของความสามารถที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการนวดโดยตรง แต่เป็นฟังก์ชันที่เสริมให้การใช้งานเครื่องเก้าอี้นวดไฟฟ้า มีความสะดวกสบายในขณะที่นั่งใช้งานมากยิ่งขึ้นไปอีก

รายละเอียด / รุ่น
(Details / Model)
MAKOTO A156 MAKOTO A157
ที่พักขาสามารถพลิกเก็บได้
(Flippable Legrest)
ปลั๊กไฟ USB
(USB Plug)
ที่วางแก้วน้ำ
(Cup Holder)
ช่องใส่ของด้านข้าง
(Convenient Pocket)
ลำโพงบลูทูธ
(Bluetooth Speaker)
เบาะรองนั่งเสริม
(Extra Seat Pad)

การรับประกันสินค้า การสั่งซื้อสินค้า และ การติดต่อ เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO

1. Product Warranty Details (รายละเอียดการรับประกันสินค้า)

การรับประกันของเก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A156 และ A157 นี้เป็นการรับประกันแบบถึงที่ (On-Site Service) เงื่อนไขเดียวกันทั่วประเทศไทย (รวมทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด) โดยรายละเอียดการรับประกัน จะแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ดังต่อไปนี้

 1. ตัวเครื่อง (อะไหล่) : 2 ปี
 2. มอเตอร์ : 5 ปี
 3. เบาะหนัง : 1 ปี

ในส่วนของ ข้อควรระวังเก้าอี้นวดไฟฟ้า และ การดูแลรักษา บำรุงรักษาเก้าอี้นวดไฟฟ้า ก็สามารถกดเข้าไปดูที่ลิงก์เชื่อมต่อได้เลย

2. Where to buy the product ? (สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ที่ไหน ?)

คุณสามารถซื้อ เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A156 และ A157 นี้ได้ผ่านหลากหลายช่องทาง อาทิห้างโฮมโปร (HomePro), เซ็นทรัล (Central), โรบินสัน (Robinson), เมกาบางนา (Mega Bangna) และอื่นๆ

ในขณะที่ช่องทางออนไลน์ อย่างไรก็ตาม คุณติดต่อสอบถามก่อนได้ที่เบอร์โทรศัพท์ ด้านล่างนี้เลย

 • Telephone No (เบอร์โทรศัพท์) : 097-250-7630, 087-087-5352, 02-706-4093
 • Website (เว็บไซต์) : http://www.makotomassage.com/
 • LINE Official Account (บัญชีไลน์ธุรกิจ) : @makotomassage
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : “เก้าอี้นวด Makoto for Life” ตามกรอบที่แสดงด้านล่าง

ทบทวนภาพรวม
การนวดทั่วไป
8
ความสบายของเบาะนั่ง
8
คุณภาพของวัสดุ
9
ฟังก์ชันการนวดที่หลากหลาย
9
อุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่นๆ
9.5
ความง่ายของการใช้งาน
9.5
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
9
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้พิสูจน์แล้วเครื่องฟอก Blueair HealthProtect 7770i เครื่องฟอกอากาศที่กำจัดเชื้อไวรัสโคโรนาในอากาศ ได้ 99.99%
บทความถัดไปRoborock H6 เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย แรงดูด 25,000 Pa หัวดูดเพียบ
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
makoto-massage-chair-a156-and-a157<p>ส่วนนี้จะเป็นการทบทวนภาพรวมของ เก้าอี้นวดไฟฟ้า MAKOTO A156 และ A157 ทั้ง 2 รุ่น โดยคะแนนที่ได้ มาจากคะแนนของทั้ง 2 รุ่นหารเฉลี่ยกัน โดยคำอธิบายมีอยู่ดังต่อไปนี้</p> <p><strong>การนวดทั่วไป (8.0/10)</strong> : โดยรวม อาจจะไม่ได้ดีที่สุด ถ้าเทียบกับเก้าอี้นวดไฟฟ้ารุ่นใหญ่ๆ (ราคาเป็นแสน) แต่ก็ไม่ได้แย่อะไร การบีบนวด การปรับระดับความแรง และความหนักแน่นต่างๆ ถือว่าทำได้ดีมาก แต่ถ้าคนที่ตัวสูงมากๆ หรือเตี้ยมากๆ อาจจะต้องมีการปรับท่านั่งของตัวเองช่วยด้วย เพื่อให้นวดได้ตรงจุดมากที่สุด</p> <p><strong>ความสบายของเบาะนั่ง (8.0/10)</strong> : ตัว MAKOTO A156 ความรู้สึกจะคล้ายๆ กับการนั่งเก้าอี้ชายหาด ลักษณะแบบเอนนอนหน่อยๆ ก้นจมไปในตัวเก้าอี้ (ให้คะแนน 7.0/10) ในขณะที่ MAKOTO A157 จะเป็นแบบเก้าอี้โซฟาเดี่ยว ปรับเอนนอนได้ด้วย และยังมีเบาะรองนั่งเสริม เพิ่มความนุ่ม มาให้อีกต่างหาก เลยรู้สึกสบายกว่า (ให้คะแนน 9.0/10)</p> <p><strong>คุณภาพของวัสดุ (9.0/10)</strong> : หนังหุ้มใช้หนังสังเคราะห์ชนิด PU ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายหนังแท้มากที่สุดอยู่แล้ว ในขณะที่พลาสติกต่างๆ ที่ใช้ จากที่จับดู และมองเห็นด้วยตาเปล่า ก็มีความทนทาน (ไม่ทราบชนิดของพลาสติก)</p> <p><strong>ฟังก์ชันการนวดที่หลากหลาย (9.0/10)</strong> : ให้ 9.0 เท่ากันทั้งคู่ เพราะมีความสามารถที่เกินราคา เช่น รางลูกกลิ้งนวด ที่ยาวลงมาถึงก้นกบ (ส่วนมากราคานี้จะได้แค่หลังส่วนล่างเท่านั้น) แถมยังปรับตำแหน่งของลูกกลิ้งนวดให้ขึ้น หรือลง มานวดยังตำแหน่งที่เราต้องการได้อีกด้วย พร้อมมีโปรแกรมการนวดอัตโนมัติ ที่หลากหลาย</p> <p><strong>อุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่นๆ (9.5/10)</strong> : ถ้าเป็น MAKOTO A156 ให้คะแนน 10/10 เพราะให้มาจัดเต็มทุกอย่าง ปลั๊กไฟ USB, ที่วางแก้วน้ำ, ช่องใส่ของด้านข้าง และลำโพงบลูทูธ แต่ถ้าเป็น MAKOTO A157 ดันไม่ได้ให้ ที่วางแก้วน้ำ และ ช่องใส่ของด้านข้างมาซะอย่างงั้น แต่ก็มีเบาะรองนั่งเสริมมาให้แทน ขอให้คะแนน 9.0/10 ไปละกัน</p> <p><strong>ความง่ายของการใช้งาน (9.5/10)</strong> : ถ้าเป็น MAKOTO A156 จะใช้สามารถงานได้ง่ายมากๆ แทบไม่ต้องดูคู่มือกันเลย (ให้คะแนน 10/10) แต่ถ้าเป็น MAKOTO A157 เนื่องจากว่ามันมีฟังก์ชันที่เยอะกว่า เช่น โปรแกรมการนวดอัตโนมัติ และ รูปแบบของโหมดนวดแบบกำหนดเอง ที่มากกว่า แต่มีพื้นที่บนแผงควบคุม ที่จำกัด ดังนั้นอาจจะต้องมีการกดปุ่มเดิมซ้ำ มีรูปแบบไฟจะสว่างค้าง เป็นกระพริบ (ทั้งหมดอ่านได้จากคู่มือ) (ให้คะแนน 9.0/10)</p>

1 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้