รางปลั๊กไฟ Monster Power MP400TH (4 ช่อง) และ MP600TH (6 ช่อง)

Monster Power MP400TH MP600TH
กล่องรางปลั๊กไฟ Monster Power รุ่น MP400TH – 4 ช่อง (ซ้าย) และ MP600TH – 6 ช่อง (ขวา)

รีวิวฉบับนี้ ทางเว็บไซต์ Thanop.com ก็ได้มีโอกาสมารีวิว อุปกรณ์ รางปลั๊กไฟ ที่มีชื่อว่า Monster Power MP400TH MP600TH (อ่านว่า “มอนสเตอร์ พาวเวอร์“) ให้ได้ชมกัน หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นชื่อ คุ้นตา กับ รางปลั๊กไฟ ยี่ห้อ Monster ตัวนี้เท่าไร เพราะพึ่งเริ่มเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยได้ไม่นานนัก ซึ่งปลั๊กไฟตัวนี้ จัดได้ว่าเป็น ปลั๊กไฟคุณภาพสูง เน้นด้านความปลอดภัยเซฟตี้เป็นหลักใหญ่ พูดง่ายๆ คือเขาใช้วัสดุคุณภาพดี เกรดเอ ที่เหนียว ทนไฟ ทนความร้อนได้สูง แถมยังป้องกัน ไฟเกิน ไฟกระชาก ไฟไหม้ และ สัญญาณรบกวนในสายไฟฟ้า (Noise) อีกด้วย ช่วยปกป้องเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไอที ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ก่อนที่จะลองไปอ่านรีวิวด้านล่าง ผมก็ได้ทำคลิปวีดีโอสรุปการใช้งาน พร้อมมีการทดสอบอะไรเล็กๆ น้อยๆ (ตามความรู้ที่มี) ให้รับชมกัน หากดูเสร็จแล้ว สงสัยตรงไหน ข้อมูลเพิ่มเติม ก็อ่านรีวิวนี้ต่อด้านล่างได้เลย

ด้านล่างนี้เป็นเมนู ที่ทำสรุปเอาไว้ เพื่อให้คุณได้สามารถเข้าถึง ข้อมูลในบทความรีวิว รางปลั๊กไฟ Monster Power MP400TH MP600TH ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 1. ทำไม รางปลั๊กไฟ ถึงสำคัญกับเรามากมาย
 2. รู้จักกับ รางปลั๊กไฟ Monster Power กันก่อน
 3. แกะกล่อง รางปลั๊กไฟ Monster Power MP400TH และ MP600TH
 4. ข้อมูลจำเพาะ รางปลั๊กไฟ Monster Power MP400TH MP600TH
 5. คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของรางปลั๊กไฟ
 6. ทำความรู้จักกับระบบ Fireproof MOV สักนิด
 7. ทดสอบใช้งานจริง รางปลั๊กไฟ
 8. บทสรุปการใช้งาน

ทำไม รางปลั๊กไฟ ถึงสำคัญกับเรามากมาย ?

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ในปัจจุบัน จะมีการพัฒนาทั้งในด้านของประสิทธิภาพ และ ความปลอดภัย ในการใช้งานที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็ตาม แต่อุปกรณ์สำคัญอีกตัวหนึ่ง ที่มีผลทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และ มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ “รางปลั๊กไฟ” หรือ “รางปลั๊กพ่วง” (ภาษาอังกฤษเรียกว่า “Power Strip“) ที่ถือได้ว่าเป็นของคู่กันกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านของเรานั่นเอง

รางปลั๊กไฟ ถือว่ามี ส่วนสำคัญมากๆ ในการให้อุปกรณ์ไฟฟ้าของคุณสามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น และ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เพราะต่อให้อุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ของคุณนั้น มีระบบเซฟตี้ ป้องกัน ดีแค่ไหน หากกระแสไฟฟ้าที่จ่ายเข้ามา ไม่เรียบ กระชาก ก็อาจทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าอันมีค่า ราคาแพงของคุณนั้น เกิดความเสียหายได้ ดังนั้น รางปลั๊กไฟ จึงมีส่วนสำคัญมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ อุปกรณ์ไอที เครื่องเสียงราคาแพง เปรียบเสมือนยางรถยนต์ ที่ต่อให้คุณขับรถราคาแพง สมรรถนะดี ออปชั่นเพียบแค่ไหน ถ้าเกิดว่าใช้ยางรถยนต์คุณภาพต่ำ ก็อาจทำให้ รถเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้เช่นกัน จุดนี้ต้องตระหนักและระวัง เป็นอย่างมาก

รู้จักกับ รางปลั๊กไฟ Monster Power กันก่อน

รางปลั๊กไฟ Monster Power ถูกผลิตขึ้นมา โดยบริษัท Monster Inc. บริษัท ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ต่างๆ ที่ก่อตั้งมาแล้วเกือบๆ 40 ปี (ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1979) มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ เมืองบริสเบน (Brisbane) มลรัฐแคลิฟอร์เนีย (California – CA) ประเทศสหรัฐอเมริกา (USA) โดยมีสำนักงานย่อยๆ กว่า 20 สาขา กระจายอยู่หลายประเทศทั่วโลก

Monster Logo

ซึ่งบริษัท Monster เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญ ชำนาญการ ด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ ในหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น สายไฟ สายเคเบิล (Wire / Cable Products) ที่ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดต่างๆ อย่าง เครื่องเสียง เครื่องเล่นวีดีโอ เครื่องคอมพิวเตอร์ และ อุปกรณ์พกพา อย่าง มือถือ เป็นต้น

อีกทั้งทาง บริษัท Monster ก็ยังมีชื่อเสียงในด้านการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง ลำโพง (Speaker) หูฟัง (Headphones) อะแดปเตอร์ (Adapter) ตัวชาร์จไฟมือถือในรถยนต์ (USB Car Charger) เมมโมรี่การ์ด (Memory Cards) น้ำยาทำความสะอาดหน้าจอ (Screen Cleaner) และอื่นๆ อีกมากมาย บรรยายไม่หมด นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทยังเป็นที่ น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐานสากล และมีวางจำหน่ายอยู่มากกว่า 160 ประเทศทั่วโลก (ประเทศไทย ก็เช่นเดียวกัน)

โดยสินค้าทุกประเภทของทาง บริษัท Monster นั้นจะโพสกัสไปที่การจำหน่ายให้กับ ลูกค้าระดับบน ที่มีกำลังซื้อสูง โดยราคาอาจจะแพงนิดนึง แต่เขาก็ตอบแทนลูกค้าด้วยการ ใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูง เกรดดีพรีเมี่ยม เพื่อเพิ่มคุณภาพ และ ประสิทธิภาพ ของตัวผลิตภัณฑ์ ให้มีความแข็งแกร่ง ทนทาน และทรงประสิทธิภาพสูงสุด

ซึ่งแน่นอน ชื่อ Monster นั้นเขาได้เปรียบสินค้าของเขาเสมือน สัตว์ประหลาดที่แข็งแกร่งและทรงพลัง และนี่คือที่มาของแบรนด์นี้นั่นเอง

แกะกล่อง รางปลั๊กไฟ Monster Power MP400TH MP600TH

บรรจุภัณฑ์กล่อง รางปลั๊กไฟ Monster Power MP400TH (4 ช่อง และ ความยาวสายไฟ 1.5 เมตร) และ MP600TH (6 ช่อง และ ความยาวสายไฟ 2.0 เมตร) ตัวนี้ถูกพลาสติกหนาใส ห่อหุ้มเป็นอย่างดี

Monster Power MP400TH Package Front
หน้ากล่อง รางปลั๊กไฟ Monster Power MP400TH แบบ 4 ช่องเสียบ สายไฟยาว 1.5 เมตร

ด้านหน้าด้านบนเป็นโลโก้เขียนว่า “Monster Power – Safer Power Protection” และเขียนว่า “For Home Office” หรือใช้สำหรับบ้านหรือออฟฟิศสำนักงานทั่วไป ถัดลงมา เป็นการบอกความสามารถเด่นของมัน (กล่าวในหัวข้อต่อไป) และด้านล่างสุดมีเขียนว่า ควรใช้กับ (For Use With) พร้อมรายการอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่แนะนำให้ใช้อาทิ โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แล็ปท็อป เครื่องเล่นเกมส์คอนโซล และอื่นๆ

จะสังเกตเห็นว่า เขาจะเน้นโฆษณาไปทางการใช้งานร่วมกับ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เสียส่วนใหญ่ ถ้าจะถามว่าใช้งานกับอย่างอื่นอย่าง พัดลม ตู้เย็น เครื่องซักผ้า โคมไฟ ฯลฯ ได้มั้ย “ได้หมด” ละครับ

Monster Power MP400TH Package Back
หลังกล่อง รางปลั๊กไฟ Monster Power MP400TH

ในขณะที่ ด้านหลังกล่อง ก็จะมีรายละเอียดในส่วนของ ความสามารถในการป้องกันไฟไหม้ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในบ้านของคุณได้ ไม่ใช่แค่เฉพาะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ เครื่องใช้ไฟฟ้า อย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึง ชีวิตของคุณเอง และ ชีวิตของคนในครอบครัวอีกด้วย เพราะ รางปลั๊กไฟ ก็เปรียบเสมือนปราการด่านแรก ของไฟฟ้า ที่จะจ่ายเข้าไปภายใน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รายละเอียดก็ประมาณนี้

“Fireproof Technology Reduces Risk of Fire in Your Home”

Power Surges can harm not only your valuable home theater equipment but can also start a fire in you home

Ordinary surge protecors use a plastic-to absorb excess voltage. But powerful surge can melt the plastic coating potentially causing a fire.”

สรุปคร่าวๆ จากประโยคด้านบนคือ ระบบป้องกันไฟกระชาก ไฟเกิน (Surge Protector) ทั่วไปจะใช้ วัสดุแบบ พลาสติกธรรมดา เพื่อดูดซับไฟเกิน ซึ่งถ้าเมื่อโดนความร้อนสูงมากๆ แล้วก็อาจจะมีปัญหาได้ แต่ถ้าเป็น ระบบป้องกันไฟกระชาก ที่มีประสิทธิภาพ จะต้องมีวัสดุพิเศษเพื่อเคลือบปกคลุม เพื่อป้องกันสาเหตุจากไฟไหม้อีกทีหนึ่ง

ในส่วนของด้านหลังกล่อง ส่วนล่าง ก็มีระบุในส่วนของว่ามีการ เพิ่มการชาร์จไฟของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ผ่านพอร์ต USB พร้อมการรับประกัน

“Added Features Like USB Outlets and Warranty !”

“Many products have USB charging ports. A great benefit to the “connected” customer. All products have connected equipment warranties.

และยังมี โลโก้เขียนด้านล่างว่า “RoHS” ที่ย่อมาจากคำว่า “Restriction of Hazardous Substances” ซึ่งมันเป็นกฏระเบียบและมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมของผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีข้อกำหนดต่างๆ มากมาย โดยเน้น ไปที่การนำกลับมาใช้ใหม่ หรือการ รีไซเคิล (Recycle) ของวัสดุที่ใช้ทำ นั่นเอง

ข้อมูลจำเพาะ รางปลั๊กไฟ Monster Power MP400TH MP600TH

มาดูสเปคหรือข้อมูลจำเพาะ (Specification) ของรางปลั๊กไฟ กันบ้าง ว่ามีอะไรกันบ้าง

Monster Power MP400TH Power Strip
รางปลั๊กไฟ Monster Power MP400TH
รายละเอียด
(Specification)
รุ่น MP400TH รุ่น MP600TH
ขนาดมิติ
(Dimension)
310 x 65 x 35 มม. 415 x 65 x 35 มม.
อัตราข้อมูลไฟเข้าสูงสุด
(Maximum AC Rating)
10A/250V/2,500W
จำนวนช่อง
(Socket)
4 ช่อง 6 ช่อง
ความยาวสายไฟ
(Wire Length)
1.5 เมตร 2.0 เมตร
สวิตซ์เปิดปิดควบคุมปลั๊ก
(Power Switch Control)
1 สวิตซ์
จำนวนช่องชาร์จ USB
(USB Charger)
2 ช่อง
จำนวนแอมป์ช่องชาร์จ USB
(USB Charger)
2.4 แอมป์ (A)
ระบบป้องกันไฟเกิน
(Overload Protection)
มี
กระแสไฟฟ้าสูงสุดที่ทนได้
(Max Peak Current)
6,500 แอมป์ (A) 13,000 แอมป์ (A)
ระบบป้องกันไฟกระชาก
(Surge Protection)
มี
อัตราทนแรงกระชากของไฟ
(Total Joules)
200 จูล (J) 420 จูล (J)
วัสดุห่อหุ้มปลั๊กไฟ
(Housing Material)
พลาสติกพอลิคาร์บอเนต (Polycarbonate Plastic)*

* พลาสติกพอลิคาร์บอเนต (Polycarbonate Plastic) : เป็นพลาสติก ที่มีลักษณะโปร่งใส แข็ง ทนแรงยึดและแรงกระแทกได้ดี ทนความร้อนสูง ทนกรด แต่ไม่ทนด่าง เป็นรอยหรือคราบอาหาร จับยาก ใช้ทำถ้วย จาน ชาม ขวดนมเด็ก และขวดบรรจุอาหารเด็ก (ข้อมูลพลาสติก จาก Wikipedia)

Monster Power MP400TH Back Label
ฉลาก รายละเอียด ที่อยู่ด้านหลัง รางปลั๊กไฟ Monster Power รุ่น MP400TH

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของรางปลั๊กไฟ Monster Power

คราวนี้ลองมาดู คุณสมบัติและข้อดีของระบบปลั๊กไฟพ่วง Monster Power ของรุ่น MP400TH และ MP600TH กันดีกว่า ซึ่งผมได้สรุปมาทั้งหมด 10 ข้อด้วยกัน

 1. Universal Plug : หัวปลั๊กไฟ แบบครอบจักรวาล ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ทุกประเทศ มีทั้งหมด 3 รูเสียบต่อช่อง แต่ละช่องมีหลากรูปทรง เพื่อให้ใช้กับหัวปลั๊กไฟจากทั่วโลก
 2. Fireproof MOV* Protection : คุณสมบัติทนไฟ ไฟไม่ไหม้ตัวปลั๊ก ถือเป็นเทคโนโลยีป้องกัน ไฟเกิน ไฟกระชาก ที่มาจากการจ่ายไฟที่สูงขึ้นแบบฉับพลัน อาทิ ฟ้าผ่า เป็นต้น ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ทั้งกับผู้ใช้งานและตัวอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า
 3. Safety Plug : มีแผ่นพลาสติกในแต่ละช่องเสียบ เพื่อป้องกันไฟดูด อาทิ เด็กเอานิ้วแหย่รูปลั๊ก เป็นต้น
 4. Main Power Switch : มีสวิตซ์เปิด-ปิดหลัก เพื่อใช้สำหรับควบคุมการปล่อยของกระแสไฟฟ้า โดยไม่ต้องถอดปลั๊กของรางปลั๊กออก
 5. USB Charging Ports x 2 : มีช่องเสียบพอร์ต USB ภายในตัว ถึง 2 ช่อง สามารถเสียบสาย USB เพื่อชาร์จไฟให้กับมือถือ แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์พกพาอื่นๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว
 6. Surge Protection : สำหรับช่องพอร์ต USB ที่ช่วยป้องกันไฟกระชาก หรือการปล่อยกระแสไฟฟ้าที่มีแรงดันสูงเกินอัตรา เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์ที่กำลังเสียบชาร์จอยู่
 7. Noise Filtration : มีระบบเทคโนโลยีพิเศษเฉพาะ ของทาง Monster เท่านั้น เขาเรียกว่า “Monster Clean Power Stage 1” ซึ่งเป็นระบบที่เรียกว่า “Noise Filtration” เป็นตัวกรองกระแสไฟฟ้าให้สะอาดยิ่งขึ้น เพื่อลดสัญญาณรบกวนในสายไฟฟ้า เพื่อให้ระบบการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้นเช่นกัน
 8. Support Various Electronic Devices : รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ มากมาย เช่น
  1. HDTV (โทรทัศน์เฮชดี ความคมชัดสูง)
  2. Game Console (เครื่องเกมส์คอนโซล อาทิ เครื่อง Xbox 360 เครื่อง PlayStation เป็นต้น)
  3. DVD / Blu-ray Player (เครื่องเล่นแผ่นดีวีดี เครื่องเล่นแผ่นบลูเรย์)
  4. PC / Laptop (คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แล็ปท็อป หรือ คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค)
  5. Cable TV/SAT (กล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ จากเคเบิ้ลทีวี จานดาวเทียม ทีวีดิจิตอล ฯลฯ)
  6. CD Player (เครื่องเล่นแผ่นซีดี)
  7. และอุปกรณ์อื่นๆ อีกมากมาย
 9. 2,500 Watts Supports : สามารถรองรับ พลังไฟฟ้าได้สูงสุด 2500 วัตต์ (Watts) ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูงพอสมควร ดังนั้นสามารถใช้พ่วงกับ พวกเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสูงๆ ได้สบายๆ อย่างเช่น เครื่องเป่าผม เตารีด เครื่องอบผ้า (บางรุ่นที่ต่ำกว่า 2,500 วัตต์)
 10. 250,000 Insurance for Connected Equipment : อุปกรณ์ที่ใช้เสียบปลั๊กใช้งานกับ ปลั๊กไฟ Monster Power นี้ มีการรับประกัน ความเสียหายมูลค่าสูงสุดถึง 250,000 บาท ให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ที่พังหรือเสียหาย ขณะเสียบใช้งานกับ ปลั๊กไฟ Monster Power(ความคุ้มครองค่าเสียหายเป็นไปตามกฎเกณฑ์และนโยบายของบริษัท มูลค่าความเสียหาย ขึ้นอยู่กับดุลพินิจ ของช่างและทีมงาน)

ทำความรู้จักกับระบบ Fireproof MOV สักนิด

ส่วนนี้ขอแนะนำระบบ Fireproof MOV ซึ่งแน่นอนว่าคำว่า “Fireproof” แปลว่า “ทนไฟ” ส่วนคำว่า “MOV” ย่อมาจากคำว่า “Metal Oxide Varistors” หรือ “วาริสเตอร์แบบโลหะออกไซด์” ถือเป็นส่วนหนึ่งของ ระบบการป้องกันไฟกระชาก ฟ้าผ้า ไฟเกิน ก่อนที่มันจะเข้าไปด้านใน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ

Metal Oxide Varistors
Metal Oxide Varistors (วาริสเตอร์แบบโลหะออกไซด์) (รูปภาพจาก Wikipedia)

โดยตัว Metal Oxide Varistors ตัวนี้จะประกอบไปด้วย สารกึ่งตัวนำ (Semiconductor) จำนวน 2 ตัว ที่วางคร่อมระหว่าง สายไฟธรรมดา (Power Wire) กับ สายดิน (Ground Wire) ทำงานในลักษณะที่ว่า ถ้าหากมีแรงดันไฟฟ้า เข้ามาสูง ผ่านทางสายไฟ ความต้านทานของตัวมันจะลดลง เพื่อนำพากระแสไฟฟ้าแทนที่จะเข้าไปในตัวเครื่องใช้ไฟฟ้า วกกลับไปลงยังสายดินแทน เพื่อช่วยป้องกันแรงดันไฟฟ้าเข้าไปภายใน อุปกรณ์ชิ้นส่วนตัวอื่นๆ ในปลั๊กไฟ และ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ต่างๆ เปรียบเสมือน รปภ. เฝ้าประตูอยู่ด้านหน้าปลั๊กไฟ นั่นเอง

และด้านล่างนี้คือคลิปวีดีโอพิสูจน์ ความแข็งแกร่ง คงทน ของผลิตภัณฑ์ Monster ด้วยการจุดไฟเผาตัวปลั๊กไฟ ที่ใช้วัสดุเดียวกับ รางปลั๊กไฟ Monster Power MP400TH MP600TH ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

ขอขอบคุณ ข้อมูลอ้างอิงจาก

 1. http://electronics.howstuffworks.com/gadgets/home/surge-protector1.htm
 2. http://www.material.chula.ac.th/RADIO45/June/radio6-1.htm

ใช้งานจริง รางปลั๊กไฟ Monster Power MP400TH MP600TH

ด้านการใช้งานทั่วๆ ไป หลังจากที่ทดสอบใช้งานดูก็พบว่า เวลาเราเสียบปลั๊กใช้งานกับ Monster Power ทั้ง 2 รุ่นนี้แล้ว เมื่อมีการขยับสายไฟ หรือ ขยับตรงหัวปลั๊ก พบว่าไฟยังคงจ่ายอยู่ ปลั๊กเสียบแน่นดี ไม่หลวมเหมือนรางปลั๊กไฟ ในบางยี่ห้อ ที่แค่ขยับปลั๊กไฟ ไฟก็ดับแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ปลั๊กหัวกลม (Two Round Pins AC Plug)” (ตัวอย่างรูปด้านล่าง ฝั่งซ้ายมือ) จะเป็นตัวปัญหาเลยทีเดียว ที่มักจะชอบหลวม และบางที หลุดง่ายๆ อาจสร้างความเสียหาย ให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า อันมีค่าของคุณได้

หมายเหตุ : ในคลิปวีดีโอรีวิวนี้ ผมได้มีโอกาสทดสอบขยับหัวปลั๊ก (แบบแรงๆ) ในขณะเสียบกับรางปลั๊กไฟ Monster Power MP400TH นี้ ลองเลื่อนเม้าส์ขึ้นไปเปิดคลิปของผม เพื่อรับชมการทดสอบได้

อีกจุดนึงที่ได้ลองทดสอบดูคือ การชาร์จไฟผ่าน USB ด้วยมือถือ iPhone 6S ของตัวเองที่ใช้งานอยู่ ซึ่งผมก็เอาที่วัดโวลต์ วัดแอมป์ไฟ USB (USB Power Current Voltage Tester) ที่มีอยู่มาวัดทดสอบดู ก็พบว่า จ่ายไฟตรงตามสเปคของ iPhone ที่ต้องการคืออยู่ที่ประมาณ 1 แอมป์ (Amp) และ 5 โวลต์ (Volts) เพราะถ้าน้อยไปก็ไฟเต็มช้า มากเกินไป ก็เสี่ยงพัง แถมอายุการใช้งานเครื่องสั้นลงไปอีกด้วย

บทสรุปการใช้งาน

หลังจากที่ได้ทดลองแกะกล่องแล้วใช้งานจริง ก็พบว่ามันมีข้อดีมากมาย ที่ถึงแม้ว่ามันจะเป็นแค่ รางปลั๊กไฟ ธรรมดา เวลาใช้งาน ก็พบข้อดี ที่โดดเด่นอยู่หลายอย่าง แม้จะไม่ได้ทดสอบอะไรที่มันฮาร์ดคอร์ เช่น ทดสอบเผาด้วยไฟจริงๆ ทดสอบทำไฟกระชากจริงๆ ลองมาดูด้านล่างนี้กันเลย

ข้อดี 🙂

 1. ผลิตจากวัสดุพลาสติกชนิดดี แข็งแรง ทนไฟ
 2. หัวเสียบทุกช่อง รองรับปลั๊กจากทุกประเทศ (Universal Plug) หายห่วง เรื่องการนำไปใช้งาน
 3. ปลั๊กแต่ละช่อง ทุกช่องเสียบง่าย ไม่ต้องออกแรงกดเยอะ
 4. เสียบปลั๊กแน่นหนา ต่อให้ขยับปลั๊ก ขยับขั้วไปมา แต่ไฟก็ติดตลอด ไม่หลวม แบบติดๆ ดับๆ
 5. มีแผ่นพลาสติกปิดรูปลั๊ก ป้องกันอันตรายจากเด็กที่อาจจะเอานิ้วแหย่ และอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ขณะใช้งาน
 6. พอร์ตชาร์จ USB จ่ายไฟเต็ม ชาร์จไฟได้ค่อนข้างเร็ว ตรงสเปคของไอโฟน (1 แอมป์ และ 5 โวลต์)

ข้อเสีย 🙁

 1. มีสวิตซ์ควบคุมรางปลั๊กไฟ แค่อันเดียว ควรจะมีแยกแต่ละช่องเสียบ (เต้าเสียบ) เพื่อความสะดวกในการใช้งาน
 2. ช่องเสียบสายดิน (Earth Pin) ไม่สามารถหมุนออกมาเก็บชั่วคราวได้ หากไม่ได้ใช้ ต้องหักทิ้งออกไปถาวรเลย

สุดท้ายนี้ก็หวังว่าบทความ รีวิวรางปลั๊กไฟ Monster Power MP400TH MP600TH จะมีประโยชน์ กับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อยนะครับ อย่างน้อยคงจะได้ความรู้เรื่องไฟฟ้า มากขึ้น ติดไม้ติดมือกันไปบ้างละ

Monster Power MP400TH Back
ด้านหลังของ รางปลั๊กไฟ Monster Power MP400TH มีรู เอาไว้แขวนรางปลั๊กไฟ กับกำแพงด้วยเช่นกัน
ทบทวนภาพรวม
การออกแบบ ดีไซน์ รูปลักษณ์ภายนอก
7
ความยาวสายไฟเหมาะสม
9
ความแข็งแรงของปลั๊ก
10
ความง่ายของการเสียบและถอดปลั๊ก
10
ความเร็วการชาร์จไฟ USB
8
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
10
ความพึงพอใจโดยรวม
9
บทความก่อนหน้านี้iClebo OMEGA หุ่นยนต์ดูดฝุ่น จากเกาหลีใต้ ดูดแรง เซ็นเซอร์เพียบ ครอบคลุมทั้งพื้นที่
บทความถัดไปไม้ทำเฟอร์นิเจอร์ ไม้ปาติเกิ้ล ไม้ MDF ไม้อัด ไม้แท้ ต่างกันอย่างไร ?
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
monster-power-mp400th-mp600th-reviewหากคุณเป็นคนไอที ชอบ อุปกรณ์ไอที หรือ ดูหนังฟังเพลงจากโฮมเธียเตอร์ ขอแนะนำให้ใช้ รางปลั๊กไฟ Monster Powert MP400TH หรือ MP600TH จะดีกว่า เพราะมันมีระบบเซฟตี้ ป้องกัน อุปกรณ์ต่างๆ มากมาย ที่มาตรฐานสูงเกินกว่า รางปลั๊กไฟ ที่จำหน่ายในท้องตลาดทั่วๆ ไป เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งาน ให้กับอุปกรณ์อย่าง คอมพิวเตอร์สเปคเทพๆ โทรทัศน์ เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ชั้นดี (Hi-End) เหล่านี้ ให้อยู่กับคุณไปนานๆ กับการลงทุนซื้อปลั๊กไฟ ที่ราคาแพงกว่าไม่กี่ร้อยบาท เทียบกับราคาอุปกรณ์เหล่านั้น ที่มีมูลค่าหลายหมื่น หลายแสน คุ้มมากๆ แต่ข้อเสียของมันคือตัว บอดี้ของ รางปลั๊กไฟ Monster Power ตัวนี้อาจจะเป็นรอยง่ายนิดนึง แต่ผมก็ไม่ได้ซีเรียสอะไร เพราะผมซื้อมาใช้งานจริงๆ ไม่ได้ซื้อมาโชว์ครับ :)

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้