← กลับไปอ่านหน้า 1 (Previous Page)

เริ่มต้นใช้งาน เก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F

การเริ่มต้นใช้งานเก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F ก็จะเหมือนกับการใช้งาน เก้าอี้นวดไฟฟ้า ทั่วๆ ไปที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาด โดยหลักๆ คือ เวลาเปิดเครื่องใช้งาน จะมีสวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก (Main Switch) ที่อยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง (อยู่ใกล้กับตำแหน่งของช่องเสียบไฟ) และ ปุ่มเปิดปิดเครื่อง (ON/OFF Button) ที่อยู่ตรงแผงควบคุม

โดยเก้าอี้นวดไฟฟ้า ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการใช้ไฟอยู่พอสมควร แนะนำให้ต่อกับปลั๊กไฟบ้านตรงๆ จะดีที่สุด แต่ในกรณีที่สายไฟยาวไม่ถึงตัวปลั๊กไฟบ้านจริงๆ ก็แนะนำให้ใช้ รางปลั๊กไฟ (Power Strip) แบบที่มีเครื่องหมายรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) จะดีที่สุด เพื่อความปลอดภัย

 1. ต่อสายไฟเข้ากับตัวเครื่อง และอีกฝั่งเสียบกับปลั๊กไฟบ้านให้เรียบร้อยเสียก่อน
 2. กด “ปิดสวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก (Main Switch)” ที่อยู่ด้านหลังเครื่อง เพื่อจ่ายไฟเข้าระบบ และให้เครื่องอยู่ในโหมดพร้อมใช้งาน (Standby Mode)
 3. เดินมานั่งลงบนเก้าอี้นวดไฟฟ้า โดยระหว่างที่เครื่องอยู่ในโหมดพร้อมใช้งาน เราจะ …
  1. ยังไม่สามารถเปิดระบบนวดต่างๆ ได้เลย (ถ้าต้องการนวดจะต้องกด “ปุ่มเปิดปิดเครื่อง” เสียก่อน)
  2. สามารถที่ะจะปรับท่าเอนนอน หรือที่พักเท้าขึ้น-ลง ของตัวเก้าอี้ได้ตามต้องการ จากบนรีโมทคอนโทรล
  3. สามารถเชื่อมต่อกับลำโพงบลูทูธ ที่ตัวเครื่องเพื่อฟังเพลงได้ (รหัสเชื่อมต่อ : 9999)
  4. สามารถเสียบสายชาร์จที่ปลั๊กไฟ USB เพื่อชาร์จอุปกรณ์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับได้ โดยยังไม่ต้องให้เครื่องทำงาน
  5. สามารถวางโทรศัพท์มือถือ ที่รองรับเทคโนโลยีการชาร์จไร้สาย บนจุดชาร์จไฟไร้สาย ที่อยู่ฝั่งซ้ายมือ (เหนือที่วางแขนฝั่งซ้ายมือ) เพื่อชาร์จไฟเข้าไปยังอุปกรณ์ได้เลย
  6. สามารถพับหมอนรองศีรษะด้านนอก และด้านใน ไปไว้ข้างหลังได้ ตามถนัด
 1. เปิดเครื่องด้วยการกด “ปุ่มเปิดปิดเครื่อง” ที่อยู่บนรีโมทคอนโทรล (มุมซ้ายบน) หรือ กดตรงปุ่มกลาง ที่อยู่ตรง “วงล้อปรับความแรงของลูกกลิ้งนวด” ของแผงควบคุมลัด ที่อยู่ทางด้านขวามือก็ได้เช่นกัน
 2. สามารถกดปุ่มเพื่อเริ่มโปรแกรมนวดต่างๆ ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น
  1. กดเลือกโปรแกรมนวดสำเร็จรูป อย่างเช่น “ปุ่ม Morning” / “ปุ่ม Recover” / “ปุ่ม Relax” / “ปุ่ม Master” / “ปุ่ม Relief” / “ปุ่ม Gentle” / “ปุ่ม Pro” ที่อยู่บนรีโมทคอนโทรล หรืออีก 4 โปรแกรมรอง ที่อยู่บนแผงควบคุมลัด เพื่อเปิด โปรแกรมนวดสำเร็จรูป แล้วนั่งเฉยๆ ปล่อยให้มันนวดไปเรื่อยๆ จนกว่าจะครบโปรแกรมของมัน (15 นาที) ซึ่งในระหว่างนี้เราจะสามารถ …
   1. กด “ปุ่มปรับพนักพิงขึ้น” / “ปุ่มปรับพนักพิงลง” / “ปุ่มปรับที่พักขาให้ยืดออก” / “ปุ่มปรับที่พักขาหดเข้า” เพื่อปรับท่านั่งให้อยู่ในท่าที่สบายที่สุด
   2. กด “ปุ่มโปรแกรมนวดสำเร็จรูป” อื่นๆ เพื่อเปลี่ยนโปรแกรมได้ระหว่างทำงาน (แต่เวลาจะถูกรีเซ็ตใหม่)
   3. กด “ปุ่ม Seat Vibration” บนรีโมทคอนโทรล เพื่อเปิด หรือปิด ระบบสั่นสะเทือนบริเวณเบาะนั่ง
   4. กด “ปุ่ม Heat” บนแผงควบคุมลัด เพื่อเปิด หรือปิด ระบบปล่อยความร้อนบริเวณเอว (รอ 1≈2 นาที)
   5. กด “ปุ่ม Foot Roller” บนแผงควบคุมลัด เพื่อเปิด หรือปิด ระบบนวดด้วยลูกกลิ้งนวดบริเวณฝ่าเท้า
  2. กด “ปุ่ม M” เพื่อเปิด โปรแกรมการนวดแบบกำหนดเอง แล้วนั่งเฉยๆ ปล่อยให้มันนวดไปเรื่อยๆ จนกว่าจะครบรอบของมัน (15 นาที) แต่ด้วยความที่มันเป็นการนวดแบบกำหนดเอง จึงจะต้องมีการปรับอะไรต่างๆ ที่ซับซ้อนกว่า โปรแกรมนวดสำเร็จรูป โดยในระหว่างนี้เราจะสามารถ …
   1. กด “ปุ่ม M” ซ้ำอีกครั้ง เพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบการนวด
   2. กด “ปุ่มปรับพนักพิงขึ้น” / “ปุ่มปรับพนักพิงลง” / “ปุ่มปรับที่พักขาให้ยืดออก” / “ปุ่มปรับที่พักขาหดเข้า” เพื่อปรับท่านั่งให้อยู่ในท่าที่สบายที่สุด
   3. กด ปุ่มปรับระดับลูกกลิ้งนวดขึ้น (ปุ่ม ▲) / ลง (ปุ่ม ▼) เพื่อเลื่อนระดับของลูกกลิ้งนวด ไปยังตำแหน่งที่เราต้องการ (ตำแหน่งที่เราปวดเมื่อย)
   4. กด “ปุ่มเลือกการนวดเฉพาะจุด / เฉพาะส่วน” บนรีโมทคอนโทรล กด 1 ครั้ง เพื่อนวดเฉพาะจุด กดอีกครั้ง เพื่อนวดเฉพาะส่วน (มีการขึ้น-ลง เล็กน้อย)
   5. กด “ปุ่ม Seat Vibration” บนรีโมทคอนโทรล เพื่อเปิด หรือปิด ระบบสั่นสะเทือนบริเวณเบาะนั่ง
   6. กด “ปุ่ม Heat” บนแผงควบคุมลัด เพื่อเปิด หรือปิด ระบบปล่อยความร้อนบริเวณเอว (รอ 1≈2 นาที)
   7. กด “ปุ่ม Foot Roller” บนแผงควบคุมลัด เพื่อเปิด หรือปิด ระบบนวดด้วยลูกกลิ้งนวดบริเวณฝ่าเท้า
RESTER ALPHA EC-3209F Wireless Charging Point Charging
ขณะที่กำลังชาร์จไฟแบบไร้สาย ด้วยการวางสมาร์ทโฟนบน จุดชาร์จไฟไร้สาย

รายละเอียดโปรแกรมนวดต่างๆ ของ เก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F

เก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F เป็นเก้าอี้นวดไฟฟ้าที่ นอกจากจะมี โปรแกรมการนวดสำเร็จรูป ที่เป็นโปรแกรมอัตโนมัติแล้ว มันก็ยังมีความสามารถในการกำหนดรูปแบบการนวดได้ด้วยตัวเองอีกด้วย เพื่อที่จะได้เน้นการนวดเฉพาะในจุดที่ปวดเมื่อย หรือต้องการให้นวดนั่นเอง แถมยังมีฟังก์ชันเสริมพิเศษ เพื่อทำให้การนวดออกมากลมกล่อมมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ลองมาดูทีละหัวข้อกันเลย

 1. Auto Massage Programs (โปรแกรมนวดสำเร็จรูป)
 2. Manual Massage (การนวดแบบกำหนดเอง)
 3. Special Massage Function (ฟังก์ชันเสริมการนวดพิเศษ)

1. Auto Massage Programs (โปรแกรมนวดสำเร็จรูป)

โปรแกรมนวดสำเร็จรูปของเก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F จะนั้นมีอยู่ทั้งหมดด้วยกัน 11 โปรแกรมด้วยกัน รายละเอียด มีอยู่ดังต่อไปนี้ การใช้งานสามารถกด “ปุ่มเลือกโปรแกรมอัตโนมัติ (ปุ่ม A)” ที่อยู่บนแผงควบคุมได้เลย

1.1 Control via Remote Control (กดปุ่มบนรีโมทคอนโทรล)

โปรแกรมนวด
(Massage Programs)
รายละเอียดของรูปแบบของการนวด
(Massage Details)
โปรแกรมนวดเพื่อความสดชื่นหลังตื่นนอน
(Morning Massage Program)
 กด “ปุ่ม Morning” 
เริ่มจากลูกกลิ้งนวดบริเวณหลัง เริ่มนวดบริเวณหลังส่วนบน แล้วค่อยๆ ไล่ลงมาจนถึงหลังส่วนกลาง และล่างตามลำดับ วนแบบนี้ไปเรื่อยๆ โดยรูปแบบการนวด เป็นการผสมผสานการนวดทั้งหมด 5 รูปแบบ ช่วยให้รู้สึกสดชื่น พร้อมรับวันใหม่ตลอดทั้งวัน

ในขณะที่ถุงลมนวดบริเวณแขน, น่อง และเท้า ก็ทำงานอย่างต่อเนื่องเป็นระยะๆ แต่ถุงลมนวดบริเวณหัวไหล่ ไม่ค่อยบีบออกมาเท่าไหร่

โปรแกรมนวดเพื่อการฟื้นฟูร่างกาย
(Recover Massage Program)
 กด “ปุ่ม Recover” 
เริ่มจากลูกกลิ้งนวดบริเวณหลังส่วนบน แล้วเลื่อนลงมาบริเวณหลังส่วนกลาง และส่วนล่างตามลำดับ อย่างรวดเร็ว โดยทันที และจะเน้นนวดบริเวณหลังส่วนกลาง ส่วนล่าง และบริเวณสะโพก กับก้น เป็นพิเศษ โดยรูปแบบการนวด เป็นการผสมผสานการนวดทั้งหมด 5 รูปแบบ

ในขณะที่ถุงลมนวดบริเวณน่อง และเท้าก็จะเริ่มบีบนวด พร้อมลูกกลิ้งนวดบริเวณเท้าก็เริ่มทำงาน ทันทีที่เริ่มโปรแกรมด้วยเช่นกัน และเมื่อระบบทั้งหมดที่กล่าวมาหยุด ส่วนถุงลมนวดบริเวณไหล่ และแขน ก็จะทำงานเริ่มพร้อมกัน สลับกันไปแบบนี้เรื่อยๆ

โปรแกรมนวดเพื่อผ่อนคลาย
(Relax Massage Program)
 กด “ปุ่ม Relax” 
เริ่มจากลูกกลิ้งนวดบริเวณหลังค่อยๆ นวดอย่างช้าๆ เบาๆ (สมกับชื่อ “Relax”) ในบริเวณหลังส่วนบนไปสักระยะหนึ่ง แล้วค่อยขยับลงมานวดบริเวณหลังส่วนกลาง, หลังส่วนล่าง และบริเวณก้น ที่เร็ว และแรงขึ้น เป็นลำดับต่อไป

ในขณะที่ลูกกลิ้งนวดบริเวณเท้า กับถุงลมนวดบริเวณเท้า และน่อง ก็เริ่มทำงานทันที ที่เริ่มโปรแกรมนวดนี้เช่นกัน แต่ก็จะสลับไปกับถุงลมนวดบริเวณช่วงแขน และไหล่ ที่ทำงานสลับกันไป

โปรแกรมนวดคลึง บริเวณคอ และไหล่
(Master Massage Program)
 กด “ปุ่ม Master” 
เริ่มจากลูกกลิ้งนวดบริเวณหลังค่อยๆ เคาะนวดคลึงบริเวณคอ และไหล่อย่างช้าๆ เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายเบาๆ ก่อนที่จะขยับลงมานวดแรงขึ้นบริเวณหลังส่วนกลาง และส่วนล่าง ก่อนที่จะสลับกลับขึ้นไปข้างบนแบบนี้เรื่อยๆ

ในขณะที่ลูกกลิ้งนวดบริเวณเท้า กับถุงลมนวดบริเวณเท้า และน่อง ก็เริ่มทำงานทันที ที่เริ่มโปรแกรมนวดนี้เช่นกัน แต่ก็จะสลับไปกับถุงลมนวดบริเวณช่วงแขน และไหล่ ที่ทำงานสลับกันไป

โปรแกรมนวดเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อย
(Relief Massage Program)
 กด “ปุ่ม Relief” 
เริ่มจากลูกกลิ้งนวดบริเวณหลัง เริ่มนวดบริเวณหลังส่วนบน และต้นคอ ก่อนที่จะลงมานวดบริเวณหลังส่วนกลาง และส่วนล่าง พอผ่านไปอีกสักพัก ก็ลงมาจนถึงช่วงก้น เพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อยในทุกๆ ส่วน

ในขณะที่ลูกกลิ้งนวดบริเวณเท้า กับถุงลมนวดบริเวณเท้า และน่อง ก็เริ่มทำงานทันที ที่เริ่มโปรแกรมนวดนี้เช่นกัน แต่ก็จะสลับไปกับถุงลมนวดบริเวณช่วงแขน และไหล่ ที่ทำงานสลับกันไป

โปรแกรมนวดเบาๆ ให้ร่างกายสดชื่น
(Gentle Massage Program)
 กด “ปุ่ม Gentle” 
เริ่มจากการนวดบริเวณแผ่นหลังส่วนบน และบริเวณช่วงต้นคออย่างช้าๆ ก่อน และค่อยขยับลงมานวดบริเวณหลังส่วนกลาง และส่วนล่าง ในระดับที่แรงขึ้น มีลงไปนวดบริเวณก้นบ้างเล็กน้อย สลับวนไปแบบนี้เรื่อยๆ

ในขณะที่ลูกกลิ้งนวดบริเวณเท้า กับถุงลมนวดบริเวณเท้า และน่อง ก็เริ่มทำงานทันที ที่เริ่มโปรแกรมนวดนี้เช่นกัน แต่ก็จะสลับไปกับถุงลมนวดบริเวณช่วงแขน และไหล่ ที่ทำงานสลับกันไป

โปรแกรมนวดที่เน้นการยืดกล้ามเนื้อ
(Pro Massage Program)
 กด “ปุ่ม Pro” 
เริ่มจากที่ลูกกลิ้งนวดบริเวณหลัง นวดช่วงบริเวณต้นคอ และหลังส่วนบน แบบเคาะ และนวดคลึงเบาๆ สลับปานกลาง และเมื่อนวดไปได้ครู่หนึ่ง ก็ลงมานวดบริเวณหลังส่วนกลาง และหลังส่วนล่าง ในระดับที่แรง และหนักหน่วงมากขึ้น

โดยรูปแบบการนวด เป็นการผสมผสานการนวดทั้งหมด 6 รูปแบบ (มากที่สุด) ช่วยยืดกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย และทำให้ร่างกายสดชื่น

ในขณะที่ลูกกลิ้งนวดบริเวณเท้า กับถุงลมนวดบริเวณเท้า และน่อง ก็เริ่มทำงานทันที ที่เริ่มโปรแกรมนวดนี้เช่นกัน แต่ก็จะสลับไปกับถุงลมนวดบริเวณช่วงแขน และไหล่ ที่ทำงานสลับกันไป

1.2 Control via Shortcut Controller (กดปุ่มบนแผงควบคุมลัด)

โปรแกรมนวด
(Massage Programs)
รายละเอียดของรูปแบบของการนวด
(Massage Details)
โปรแกรมนวดที่เน้นบริเวณคอ และไหล่
(Neck & Shoulder Massage Program)
 กด “ปุ่มที่ 5” บนแผงควบคุมลัด 
เริ่มจากการนวดที่บริเวณหลังส่วนบน และส่วนกลาง ในช่วงแรก หลังจากนั้นลงมาบริเวณหลังส่วนล่าง สะโพก และก้นกบ ที่มีการผสมการนวดทั้งหมด 4 รูปแบบ (จาก 5 รูปแบบ) คือ การนวดแบบคลึง (Kneading), การนวดแบบม้วนกลิ้ง (Rolling), การนวดแบบเคาะนวด (Tapping) และ การนวดแบบคลึง สลับเคาะนวด (Keading & Tapping)

ในขณะที่ถุงลมนวดบริเวณหัวไหล่, แขน, น่อง พร้อมลูกกลิ้งนวดบริเวณเท้า ก็สลับกันทำงานอยู่เป็นระยะเช่นกัน

โปรแกรมนวดที่เน้นบริเวณหลัง, ขา และเอว
(Refresh Massage Program)
 กด “ปุ่มที่ 6” บนแผงควบคุมลัด 
เริ่มด้วยการนวดด้วยลูกกลิ้งนวดบริเวณหลัง ที่ไล่จากบนลงล่างทันที ด้วยการนวดทั้งหมด 2 รูปแบบ คือ การนวดแบบคลึง (Kneading) และ นวดแบบม้วนกลิ้ง (Rolling)

และก็จะมีช่วงที่ลูกกลิ้งนวดหยุดทำงาน แต่มีการปรับที่พักขาขึ้น-ลง และใช้ถุงลมนวดบริเวณน่องบีบเพื่อยึดช่วงน่องไปพร้อมๆ กัน เพื่อเป็นการยืดเส้นยืดสาย บริเวณขา กับลำตัวไปในตัว เมื่อเสร็จ ลูกกลิ้งนวดบริเวณหลังก็ทำงานต่อ แบบนี้ไปเรื่อยๆ

ในขณะที่ถุงลมนวดบริเวณแขน และหัวไหล่มีทำงานบ้างประปราย ถือเป็นโปรแกรมนวดที่มีการปรับท่าเอนนอน ของเก้าอี้อยู่บ่อยครั้งเลยทีเดียว

โปรแกรมนวดที่เน้นบริเวณเข่า และน่อง
(Joint Focus Massage Program)
 กด “ปุ่มที่ 7” บนแผงควบคุมลัด 
เริ่มจากการที่ลูกกลิ้งนวดบริเวณหลัง จะนวดบริเวณช่วงไหล่ และหลังส่วนบน ส่วนกลาง ผ่านไปสักพักจะลงมาบริเวณหลังส่วนล่าง, สะโพก และกัน โดยเป็นการผสมผสานการนวดทั้งหมด 5 รูปแบบ (ทั้งหมด) เข้าไว้ด้วยกัน

ในขณะที่ลูกกลิ้งนวดบริเวณเท้า จะเปิดทำงานตั้งแต่ตอนแรกที่เริ่มโปรแกรม พร้อมกับถุงลมนวดบริเวณหัวไหล่, แขน, น่อง และเท้า สลับทำงานกันเป็นระยะ

โปรแกรมนวดที่เน้นบริเวณหลัง, เอว, เข่า และน่อง
(Stretch Massage Program)
 กด “ปุ่มที่ 8” บนแผงควบคุมลัด 
เก้าอี้นวดไฟฟ้าจะปรับไปอยู่ในท่าเอนนอนแบบแรงโน้มถ่วงเป็นศูนย์ (Zero-G) พร้อมเริ่มการนวดด้วยลูกกลิ้งนวดบริเวณหลังส่วนบน ไล่ลงมาจนถึงหลังส่วนกลาง และส่วนล่างตามลำดับ โดยการเลื่อนแต่ละครั้ง จะเป็นการนวดเฉพาะจุด (อยู่กับที่) เมื่อได้เวลาแล้วค่อยขยับต่อ ไม่ได้ขึ้น-ลง ตลอดเวลา เหมือนกับหลายๆ โปรแกรมนวด

โดยรูปแบบของการนวดด้วยลูกกลิ้งนั้น จะเป็นการผสมผสานการนวดทั้งหมด 5 รูปแบบ (ทั้งหมด) เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งโปรแกรมนี้จะเน้นการนวดที่บริเวณสะโพก และก้นอยู่พอสมควร

ในขณะที่ถุงลมนวดบริเวณน่อง และเท้า ก็ทำงานอย่างต่อเนื่อง ส่วนถุงลมนวดบริเวณหัวไหล่ และแขน ก็มีบีบเข้า-ออก อยู่ประปราย

2. Manual Massage (การนวดแบบกำหนดเอง)

ประเภทการนวดแบบกำหนดเอง
(Manual Massage Types)
คำอธิบาย และ วิธีการใช้งาน
(Descriptions and How to use it ?)
การนวดด้วยถุงลมแบบกำหนดเอง
(Manual Air Massage)
ปุ่ม Air Massage

กดเพื่อเปิด-ปิด ระบบการนวดด้วยถุงลม โดยสามารถได้ทั้งบริเวณแขน และหัวไหล่ (Arm & Shoulder) กับ บริเวณเท้า และน่อง (Foot & Knead) ลักษณะการกดจะเป็น

 • กดครั้งที่ 1 : นวดด้วยถุงลมบริเวณเท้า และน่อง อย่างเดียว
 • กดครั้งที่ 2 : นวดด้วยถุงลมบริเวณแขน อย่างเดียว
 • กดครั้งที่ 3 : นวดด้วยถุงลมบริเวณไหล่ อย่างเดียว
 • กดครั้งที่ 4 : ปิดระบบการนวดด้วยถุงลม

ปุ่ม Intensity

ใช้ปรับระดับความแรงของการบีบนวดด้วยถุงลม มีทั้งหมด 5 ระดับ สามารถกดวนไปได้ตามต้องการ (1 → 2 → 3 → 4 → 5 → 1 ….)

การนวดด้วยลูกกลิ้งแบบกำหนดเอง
(Manual Roller Massage)
หากกด “ปุ่มเปิดปิดเครื่อง” บนรีโมทคอนโทรลแล้ว เราสามารถกำหนดการนวดเอง (Manual Massage) ด้วยการกดที่ “ปุ่ม M” ได้เลย

ปุ่ม Mode

รูปแบบของการนวด จะวนไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ รูปแบบที่ 1 ไปจนถึงรูปแบบที่ 11 (รูปแบบสุดท้าย) ก่อนจะวนกลับมาในรูปแบบที่ 1 อีกครั้ง

โดยระหว่างที่เครื่องกำลังทำการนวด เราสามารถกดปุ่มต่างๆ ด้านล่าง เป็นออปชั่นเสริม เพื่อปรับตำแหน่งของลูกกลิ้งนวดได้ดังต่อไปนี้

ปุ่ม Strength

ใช้ปรับระดับความเร็วของลูกกลิ้งนวดได้ 5 ระดับ ตามความต้องการของผู้ใช้งาน (ใช้ได้ทุกโหมด)

ปุ่ม Width

ใช้ระดับความกว้างของลูกกลิ้งนวดได้ 3 ระดับ (แคบ, ปานกลาง และกว้าง) ตามความต้องการของผู้ใช้งาน (ได้เฉพาะโหมด TAPPING, SHIATSU, CLAPPING และ ROLLING)

ปุ่ม Spot / Partial Button

 1. Spot (เฉพาะจุด) : ลูกกลิ้งนวดอยู่กับที่จะไม่ขยับไปไหน
 2. Partial (เฉพาะส่วน) : ลูกกลิ้งนวดจะขยับขึ้นลงในพื้นที่แคบๆ
 3. Full-Back (ทั่วแผ่นหลัง) : ลูกกลิ้งนวดจะขึ้นสุด-ลงสุด แผ่นหลัง

ปุ่มลูกศรชี้ขึ้น ▲

เพื่อปรับลูกกลิ้งนวดบริเวณหลังขึ้นไปนวดหลังส่วนบน ขึ้นไปถึงต้นคอ

ปุ่มลูกศรชี้ลง ▼

เพื่อปรับลูกกลิ้งนวดบริเวณหลังลงไปนวดบริเวณหลังส่วนล่าง หรือก้นกบ

3. Special Massage Function (ฟังก์ชันเสริมการนวดพิเศษ)

ฟังก์ชั่นการนวด
(Massage Functions)
ประโยชน์ของการใช้ฟังก์ชั่นเสริมการนวดพิเศษ
(Benefits of using Special Massage Function)
ระบบปล่อยความร้อน
(Heat Generation System)
ปุ่ม Heat (บนแผงควบคุมลัด)

ระบบปล่อยความร้อนบริเวณแผ่นหลัง (ลำตัว) เพื่อช่วยให้เส้นเลือด กล้ามเนื้อ หรือเส้นเอ็นต่างๆ ได้คลายตัว เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น ช่วยบรรเทาอาการปวดเอว ปวดหลัง หรือปวดประจำเดือน เหมาะสำหรับผู้ที่นั่งทำงานนานๆ

ระบบสั่นสะเทือนที่บริเวณเบาะนั่ง
(Seat Vibration System)
ปุ่ม Seat Vibration (บนรีโมทคอนโทรล)

ระบบสั่นสะเทือนที่บริเวณเบาะนั่ง เป็นตัวสั่นสะเทือนที่อยู่ใต้เบาะนั่ง (Seat Cushion) โดยจะเป้นการสั่นสะเทือนเป็นจังหวะไปเรื่อยๆ จะหยุดทำงานต่อเมื่อเรากดปุ่มเดิมซ้ำอีกครั้ง หรือหมดเวลาการนวด

ทดสอบ เก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F

ในส่วนนี้จะเป็นส่วนของการทดสอบการใช้งาน เก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F โดยทดสอบจากผู้ใช้งาน 2 คน เป็นชาย 1 คน (ผมเอง) และหญิงอีก 1 คน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1. ทดสอบกับผู้หญิงสูง 158 เซนติเมตร

RESTER ALPHA EC-3209F Tester Female 158 Centimeters
หญิง ห. ส่วนสูง 158 เซนติเมตร หนึ่งผู้ทดสอบ เก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F (สามารถกดที่ภาพเพื่อขยายใหญ่ได้)

โดยส่วนตัวเขาชอบ เบาะนั่งที่ค่อนข้างนั่งนิ่มสบาย และส่วนของการนวดบริเวณหลัง และเท้ามากที่สุด (ให้ 10 เต็มเลย) เพราะรู้สึกว่ามันโดนจุดที่ปวดเมื่อยเป็นเต็มๆ แถมยังปรับความเร็ว และแรงของตัวลูกกลิ้งนวดได้ตามต้องการ วันไหนที่ปวดมากอยากเน้นๆ ก็ปรับให้แรงหน่อย แต่วันไหนที่แค่อยากนวดผ่อนคลายธรรมดา ก็ปรับให้เบาน่อย ในขณะที่ลูกกลิ้งนวดบริเวณเท้านั้น โดนจุดเป็นอย่างดีเช่นกัน แถมเวลาตอนนวดนั้น ถุงลมนวดบริเวณเท้าก็จะบีบเท้าเรา ไม่ให้ขยับขึ้นลงตามลูกกลิ้งนวด ถือว่าโดนจุดไปเต็มๆ เช่นกัน

ในส่วนของการนวดคอนั้น ถ้าเราเอาหมอนรองศีรษะ (Pillow Pad) ไว้ เวลาที่ลูกกลิ้งนวดขึ้นไปบริเวณนั้นมันก็จะแค่ ขยับไปมาเล็กน้อย แต่ถ้าเอาหมอนรองศีรษะออกไปเลย ช่วงบริเวณต้นคอก็จะโดนกับลูกกลิ้งนวดไปเต็มๆ ซึ่งจะรู้สึกเจ็บนิดหน่อย ถ้ามีหมอนรองศีรษะ 2 ชั้นก็จะดีกว่านี้ ในขณะที่ส่วนอื่นๆ ก็ค่อนข้างพอใจมาก ไม่ว่าจะเป็น ไหล่ สะโพก เอว และก้น เป็นต้น

 คะแนนภาพรวม : 9.1 / 10.00 

2. ทดสอบกับผู้ชายสูง 169 เซนติเมตร

เก้าอี้นวดไฟฟ้าตัวนี้ แม้ว่าจะเป็นเกรดระดับกลาง (ค่อนไปทางสูง) แต่ถือว่ามีประสิทธิภาพในการนวดค่อนข้างสูง เพราะมีฟังก์ชันการนวดที่ค่อนข้างครบมาก ส่วนตัวชอบการนวดบริเวณช่วงคอ (ต้องเอาหมอนรองศีรษะพับไปไว้ข้างหลังด้วย) และหลัง และก้น ที่ให้การนวดแบบถึงลูกถึงคนจริงๆ แถมปรับระดับได้สะดวกผ่านการหมุน วงล้อปรับความแรงของลูกกลิ้งนวด ที่อยู่ที่ แผงควบคุมลัด (Shortcut Controller) ทำให้สะดวกง่ายขึ้นไปอีก และยิ่งบริเวณก้นนั้นมีระบบสั่นสะเทือนด้วย ยิ่งทำให้ดียิ่งขึ้นไปอีก (เก้าอี้นวดไฟฟ้าน้อยตัว ที่มีระบบสั่นสะเทือนบริเวณเบาะนั่ง)

RESTER ALPHA EC-3209F Shoulder Airbag
ถุงลมนวดบริเวณไหล่ (Shoulder Airbag)

ในส่วนของการนวดบริเวณไหล่ด้วยถุงลมนั้น เวลาที่ถุงลมโป่งพองออกมา มันจะพองออกมาเหมือนไม่สุดเท่าไหร่ เลยทำให้มันไม่โดนแบบเต็มๆ (หรือตัวเองอาจจะเป็นคนไหล่แคบ ก็ไม่แน่ใจครับ)

ขณะที่การนวดบริเวณอื่นๆ อย่างสะโพก เอว น่อง และเท้า ก็สามารถทำได้ดี เพราะที่ตัวมันสามารถปรับระดับความเร็ว หรือความแรง (Strength) ได้ตามต้องการ ของแบบนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลจริงๆ

 คะแนนภาพรวม : 8.8 / 10.00 

ตารางประเมินของการนวดของผู้ทดสอบทั้ง 2 คน (จากคะแนนเต็ม 10)

ชื่อ เพศ ส่วนสูง นวดคอ นวดหลัง นวดไหล่ นวดสะโพก นวดเอว นวดก้น นวดน่อง นวดเท้า เบาะนั่ง
ห. หญิง 158 ซม. 8.0 10.0 9.0 9.0 9.0 9.0 8.0 10.0 10.0
ผู้รีวิว ชาย 169 ซม. 10.0 10.0 7.0 9.5 8.0 10.0 8.0 8.0 9.0
ค่าเฉลี่ยแต่ละส่วน 9.00 10.0 8.00 9.25 8.50 9.50 8.00 9.00 9.50

ทดสอบอัตราการกินไฟของ เก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F

ในส่วนนี้ผมได้ลองวัดอัตราการกินไฟด้วย วัตต์มิเตอร์แบบดิจิทัล (Digital Wattmeter) โดยเปิดโปรแกรมนวดทั่วไป (General Program) ก็พบว่าค่าไฟ ก็ไม่ได้สูงมากอย่างที่คิด ทีนี้ลองมาดูตารางการทดสอบ แลการะคำนวณค่าไฟกันด้านล่างเลย

สถานการณ์
(Situation)
การกินไฟ
(Power Consumption)
การคำนวณค่าไฟ
(Power Consumption Calculation)
ค่าไฟ / เดือน
(Electricity Charge / Month)
1. เสียบปลั๊ก และปิดสวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก
(Plugged In – Main Switch Off)
≈ 0.00 วัตต์ (0.00 วัตต์* x 24 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต***) / 1,000 ≈ 0 บาท
2. เสียบปลั๊ก แต่เปิดสวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก – อยู่ในโหมดพร้อมใช้งาน
(Plugged In – Main Switch On)
≈ 3.6 วัตต์ (3.6 วัตต์* x 24 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต***) / 1,000 ≈ 13 บาท
3. เสียบปลั๊ก เปิดสวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก และกดปุ่มเปิดเครื่อง
(Plugged In – Main Switch On – Power On)
≈ 4.2 วัตต์ (4.2 วัตต์* x 24 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต***) / 1,000 ≈ 15 บาท
4. เปิดโปรแกรมนวดเพื่อความสดชื่นหลังตื่นนอน 5 นาที
(Morning Massage Program – 5 Min.)
≈ 0.0029 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) 0.0029 กิโลวัตต์ชั่วโมง x 5 บาทต่อยูนิต = 0.0145 บาท / ครั้ง 0.44 บาท
5. เปิดโปรแกรมนวดเพื่อความสดชื่นหลังตื่นนอน 10 นาที
(Morning Massage Program – 10 Min.)
≈ 0.0067 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) 0.0067 กิโลวัตต์ชั่วโมง x 5 บาทต่อยูนิต = 0.0335 บาท / ครั้ง 1.01 บาท
6. เปิดโปรแกรมนวดเพื่อความสดชื่นหลังตื่นนอน 15 นาที
(Morning Massage Program – 15 Min.)
≈ 0.0094 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) 0.0094 กิโลวัตต์ชั่วโมง x 5 บาทต่อยูนิต = 0.047 บาท / ครั้ง 1.41 บาท
7. เปิดโปรแกรมนวดเพื่อความสดชื่นหลังตื่นนอน 20 นาที
(Morning Massage Program – 20 Min.)
≈ 0.0129 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) 0.0129 กิโลวัตต์ชั่วโมง x 5 บาทต่อยูนิต = 0.0645 บาท / ครั้ง 1.94 บาท
8. เปิดโปรแกรมนวดเพื่อความสดชื่นหลังตื่นนอน 25 นาที
(Morning Massage Program – 25 Min.)
≈ 0.0164 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) 0.0164 กิโลวัตต์ชั่วโมง x 5 บาทต่อยูนิต = 0.082 บาท / ครั้ง 2.46 บาท
9. เปิดโปรแกรมนวดเพื่อความสดชื่นหลังตื่นนอน 30 นาที
(Morning Massage Program – 30 Min.)
≈ 0.0201 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) 0.0201 กิโลวัตต์ชั่วโมง x 5 บาทต่อยูนิต = 0.1005 บาท / ครั้ง 3.02 บาท


หมายเหตุ*
  : สมมุติว่าใช้ในกรณีที่เสียบปลั๊ก และเปิดเครื่องทิ้งเอาไว้ทุกวัน

“กล่าวโดยสรุปคือ เครื่องนี้ถ้าใช้งานจริงๆ ต่อให้ใช้วันละ 15 นาที เป็นประจำทุกวัน ก็กินไฟไม่เยอะเท่าไหร่ (แค่เดือนละไม่เกิน 2 บาทเท่านั้น) แต่ถ้าหากว่าเรา เสียบปลั๊กทิ้งเอาไว้ตลอดเวลา เอาไว้ด้วย ก็กินไฟด้วยเช่นกันนะ ดังนั้นถ้าไม่ใช้เครื่องปิดสวิตซ์ และถอดปลั๊กออกจะดีที่สุด ประหยัดทั้งไฟ และปลอดภัย :)”

การรับประกัน และ การสั่งซื้อ เก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F

1. การรับประกัน เก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F

การรับประกันของเก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F นี้เป็นการรับประกันแบบถึงที่ (On-Site Service) เงื่อนไขเดียวกันทั่วประเทศไทย (รวมทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด) โดยแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ดังต่อไปนี้

 1. ตัวเครื่อง (อะไหล่) : 2 ปี
 2. มอเตอร์ : 5 ปี
 3. เบาะหนัง : 1 ปี

ในส่วนของ ข้อควรระวังเก้าอี้นวดไฟฟ้า และ การดูแลรักษา บำรุงรักษาเก้าอี้นวดไฟฟ้า ก็สามารถกดเข้าไปดูที่ลิงค์เชื่อมต่อได้เลย

2. การสั่งซื้อ เก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F

คุณสามารถซื้อ เก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F ได้ผ่านหลากหลายช่องทาง อย่างไรก็ตาม คุณติดต่อสอบถามก่อนได้ที่เบอร์โทรศัพท์ ด้านล่างนี้เลย

 • Telephone No (เบอร์โทรศัพท์) : 0-2255-3000
 • Website (เว็บไซต์) : http://www.restergroup.com/
 • LINE Official Account (บัญชีไลน์ธุรกิจ) : @resterchair
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : ResterMassageChair (เรสเตอร์มาสสาจแชร์) ตามกรอบด้านล่าง

บทสรุปการใช้งาน ข้อดี-ข้อเสีย ของ เก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F

RESTER ALPHA EC-3209F Featured Image
เก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F

ข้อดี 🙂

 • ลูกกลิ้งนวด สามารถเข้าถึงส่วนต่างๆ ได้ดีมาก โดยเฉพาะช่วง คอ บ่า ไหล่ ตอบโจทย์คนทุกวัย ทั้งวัยเรียน วัยทำงาน วัยเกษียณ แถมยังสามารถปรับความเร็ว และแรงได้ ชอบระดับไหนคงต้องลองเอง
 • หมอนรองศีรษะ มีความหนานุ่มมากๆ ใช้เป็นเก้าอี้นั่งพักผ่อน ดูทีวี เชียร์บอล ได้ตามสะดวก
 • โปรแกรมนวดสำเร็จรูป มีความหลากหลายพอสมควร กว่า 11 รูปแบบ (เยอะเกินมาตรฐานทั่วไป) ซึ่งต้องลองใช้เอง และจดจำเอาเองว่าชอบรูปแบบไหนมากที่สุด
 • การนวดแบบกำหนดเอง มีเยอะกว่าเก้าอี้นวดไฟฟ้าตัวอื่นๆ ที่เคยรีวิวมา เพราะมีมากถึง 11 รูปแบบ (ตัวอื่นๆ ส่วนใหญ่มีแค่ 5-6 รูปแบบเท่านั้น) ตอบโจทย์คนทุกเพศทุกวัยจริงๆ
 • หน้าจอแสดงผล LED บนรีโมทคอนโทรล มีความสว่างชัดเจน พร้อมแสดงตำแหน่งปัจจุบันของตัวลูกกลิ้งนวด และยังแสดงสถานะต่างๆ ที่เกี่ยวกับการทำงานอย่างชัดเจนมาก
 • ชุดที่พักเท้า สามารถยืดขึ้นลง ตามความยาวของขาผู้ใช้งานได้เอง ดังนั้นความสูงไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไป ยังไงก็สามารถนวดได้อย่างเต็มที่แน่นอน
 • มี “ปุ่มหยุดการทำงานชั่วคราว (Pause Button)” ให้หยุดทำภารกิจเล็กๆ เช่นดื่มน้ำ, ตอบแชท ก่อนที่โปรแกรมจะทำงานต่อจนหมดเวลาได้
 • เมื่อการนวดเสร็จสิ้น (ครบโปรแกรมที่ตั้งไว้) ตัวเก้าอี้นวดจะยังไม่ปรับท่าใดๆ กลับมาในตำแหน่งเตรียมพร้อมก่อนใช้งาน ถือว่ามีประโยชน์มากๆ สำหรับใครที่ต้องการนั่งพักผ่อนในตำแหน่งเดิมต่อ หรือหลับพักผ่อนอยู่
 • จุดชาร์จไฟไร้สาย สามารถชาร์จไฟเข้ามือถือ iPhone ของผมได้ ผ่านเคสที่ค่อนข้างหนา (ใช้เคส X-Doria Defense) สะดวกสบายมากเพราะไม่ต้องถอดเคสให้ยุ่งยาก (เคสแกะยาก)
 • สามารถชาร์จไฟโทรศัพท์มือถือผ่านจุดชาร์จไฟไร้สาย และชาร์จไฟผ่านพอร์ต USB ไปพร้อมๆ กันได้สบายๆ (พูดง่ายๆ คือ ชาร์จมือถือได้ 2 เครื่องพร้อมกัน)
 • เสียงลำโพงบลูทูธค่อนข้างดี ไม่หนวกหู มีมิติเหมือนอยู่ในห้องโถงกว้างๆ กันเลยทีเดียว

ข้อเสีย 🙁

 • มีความสับสนเล็กน้อย ในการเลือกโปรแกรมนวดสำเร็จรูป และการเลือกใช้ฟังก์ชันบางตัว เพราะบางปุ่มบนแผงควบคุมลัดบางปุ่ม อย่างเช่น “ปุ่ม Heat” และ “ปุ่ม Foot Roller” ไม่ได้มีอยู่บนรีโมทคอนโทรล ฉะนั้นต้องจำให้ดี
 • สายของรีโมทคอนโทรล ยาวเพียง 0.6 เมตร พอที่จะให้ผู้ใช้งาน (ที่นั่งอยู่บนตัวเก้าอี้นวดไฟฟ้า) ใช้งานได้ แต่อาจจะยาวไม่พอ ที่จะให้คนรอบข้าง อย่างลูกหลาน หรือคนดูแล ที่นั่งอยู่ข้างๆ ใช้งานได้สะดวก (ต้องเขยิบตัวมาใกล้ๆ)

← กลับไปอ่านหน้า 1 (Previous Page)

1
2
ทบทวนภาพรวม
การนวดคอ
9
การนวดหลัง
10
การนวดไหล่
8
การนวดสะโพก
9.25
การนวดเอว
8.5
การนวดก้น
9.5
การนวดน่อง
8
การนวดเท้า
9
ความสบายของเบาะนั่ง
9.5
ฟังก์ชันการนวดที่หลากหลาย
10
ความง่ายของการใช้งาน
7
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
9
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้MAKOTO A92 เก้าอี้นวดไฟฟ้าที่นวดได้ทั้งตัว เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย และทุกอาชีพ
บทความถัดไปรู้จักเครื่องฟอกอากาศ อย่างละเอียดยิบ ในยุคฝุ่นละออง PM 2.5 ปกคลุมเต็มเมือง
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
rester-alpha-ec-3209f-review<p>RESTER ALPHA EC-3209F จัดเป็นเก้าอี้นวดไฟฟ้าเกรดสูง (แต่อาจจะไม่ได้สูงที่สุด) มีความสามารถเยอะ พร้อมกับฟังก์ชันการนวดที่ครบครันเอามากๆ เพียงแต่ว่าความหรูหราไฮโซ อาจจะยังไม่ได้ครบเท่ากับเก้าอี้นวดไฟฟ้าตัวท็อปๆ อย่างเช่น การมีหน้าจอ LED แบบสัมผัส หรือไฟสร้างบรรยากาศต่างๆ เป็นต้น (ซึ่งความคิดเห็นส่วนตัวผมเองกับความสามารถเหล่านี้คือ มีเอาไว้ก็ดี แต่ไม่มีก็ได้ เพราะว่าไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น)</p> <p>โดยเก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F สามารถนวดตัวได้ทั้งช่วงบริเวณต้นคอ, บ่า, ไหล่, หลังส่วนบน-กลาง-ล่าง, สะโพก, ก้น รวมไปถึงช่วง น่อง และเท้า ซึ่งมีโปรแกรมนวดสำเร็จรูป มาให้เลือกมากถึง 11 โปรแกรม และ การนวดแบบกำหนดเองให้มาอีกกว่า 11 รูปแบบ (เก้าอี้นวดไฟฟ้าตัวอื่นๆ มีมาให้ประมาณ 5-6 รูปแบบเท่านั้น ถือว่าเกินมาตรฐานทั่วไป)</p> <p>ทั้งหมดทั้งมวลนี้ เก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER ALPHA EC-3209F ได้ถูกติดตั้ง ลูกกลิ้งนวด (Massage Roller) มาให้ทั้งหมด 6 ลูก (บริเวณหลัง 4 ลูก และบริเวณเท้า 2 ลูก) และยังสามารถปรับระดับความเร็ว หรือความแรง (Strength) ของการทำงานได้มากถึง 5 ระดับด้วยกันเลยทีเดียว นอกจากนี้ก็ยังมาพร้อมกับถุงลมนวด (Airbag) อีกกว่า 36 ลูก ที่ถูกฝังอยู่บนเก้าอี้นวดไฟฟ้าทั้งบริเวณช่วงหัวไหล่, ท่อนแขน, น่อง และเท้า พร้อมปรับระดับความแรง (Intensity) ของการบีบของถุงลมได้ 5 ระดับอีกด้วยเช่นกัน</p> <p>บทสรุปโดยรวมของเก้าอี้นวดไฟฟ้าตัวนี้คือ มันมีความสามารถที่หลากหลายในการนวด มันสามารถนวดอวัยวะต่างๆ ได้หลายส่วน แถมยังมีรูปแบบการนวดทั้งอัตโนมัติ และแบบกำหนดเอง ที่เกิดมาตรฐานทั่วไปของเก้าอี้นวดไฟฟ้าทั่วๆ ไป ค่อนข้างประทับใจ แถมขนาดตัวของมันก็ไม่ได้ใหญ่มาก วางในห้องรับแขกขนาดกลางๆ อย่างในบ้าน หรือคอนโดมิเนียมได้ นอกจากนี้ยังกินพื้นที่ข้างหลังหน่อย ทำให้ได้พื้นที่ใช้สอยกลับคืนมาพอสมควร ลองให้ RESTER ALPHA EC-3209F เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการตัดสินใจในการเลือกซื้อเก้าอี้นวดไฟฟ้าดูนะครับ</p>

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้