เครื่องฟอกอากาศ Sharp KC-A60TA-W

Sharp KC-A60TA Air Purifier
เครื่องฟอกอากาศ เพิ่มความชื้นในอากาศ Sharp รุ่น KC-A60TA

บทความนี้ นี้เป็นรีวิว เครื่องฟอกอากาศ Sharp KC-A60TA-W ที่ได้ซื้อมาใช้บนคอนโดมิเนียม เพื่อเอาไว้ป้องกันฝุ่นละอองต่างๆ เป็นระยะเวลาปีกว่าๆ แล้ว นับตั้งแต่ซื้อเครื่องมาจนถึงวันที่เขียนรีวิวฉบับนี้ ดังนั้นจึงไม่ใช่รีวิวที่แกะกล่องใหม่ (เพราะกล่องทิ้งไปนานแล้ว) ถือว่า เป็นการมาแชร์ประสบการณ์ หลังการใช้งานมาปีกว่าๆ ละกันว่ามันยังใช้งานได้ดีเป็นปกติอยู่หรือไม่

ทำไมถึงหันมาใช้ เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) ?

ก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดว่าจะต้องมาสนใจซื้อเจ้า เครื่องฟอกอากาศ อะไรพวกนี้อยู่แล้ว แต่ตั้งแต่ย้ายมาอยู่ที่คอนโดมิเนียม ที่อยู่ติดริมถนนใหญ่ที่มีรถติดขึ้นชื่อเป็นอันดับต้นๆ ในเขตกรุงเทพฯ นั้น ปริมาณฝุ่นที่มีอยู่ ทั้งฝุ่นละอองที่เกาะอยู่บนวัสดุ บนพื้น บนภาชนะ ต่างๆ ในแต่ละวันบนคอนโด แทบจะทิ้งห่าง การพักอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน ที่อยู่ห่างจากถนนใหญ่สัก 600-700 เมตร ไปแบบเทียบกันไม่ติดเลยทีเดียว เรียกได้ว่า หากอยู่บนคอนโดฯ ติดริมถนนใหญ่ ไม่ทำความสะอาดแค่วันเดียว มีค่าเท่ากับอยู่บ้านเดี่ยวในหมู่บ้าน ที่ไม่ทำความสะอาดมาประมาณ 7 วัน (หรือ 1 สัปดาห์) กันเลยทีเดียว ดังนั้นขนาดเอามือลูบมาแล้วยังได้ฝุ่นมากขนาดนี้ แล้วร่างกายเราละ ในระบบทางเดินหายใจทั้งจมูก หลอดลม รวมไปถึง ปอด มันจะทำงานหนักขนาดไหนกันนี่

ซึ่งเจ้าฝุ่นที่ลูบได้นี่ มันไม่ใช่ฝุ่นละออง ที่เกิดจากเกสรดอกไม้ พืช แต่มันเป็นฝุ่นที่เกิดจากควันรถ ที่ลอยขึ้นจากที่ต่ำ ขึ้นไปยังที่สูง ซึ่งเห็นแล้วอันตรายมากๆ จึงรีบนั่งหาข้อมูลเครื่องฟอกอากาศ บนอินเตอร์เน็ตทันที ว่ายี่ห้อไหนดี ที่เหมาะสมกับห้องขนาด ประมาณ 70 ตารางเมตร ได้บ้าง

แล้ว ทำไมต้อง เครื่องฟอกอากาศ Sharp ?

ความจริงแล้ว เครื่องฟอกอากาศ มีอยู่มากมายในตลาด แต่ที่เลือก เครื่องฟอกอากาศ Sharp (ชาร์ป) เพราะว่าเคยได้ยินโฆษณาเรื่องของเทคโนโลยีของ พลาสม่าคลัสเตอร์ (Plasmacluster) ที่มันพูดว่า “พลาสม่าคลัสเตอร์ มีเฉพาะในชาร์ป” สิทธิบัตรของชาร์ป เค้าละ มันวิ่งวนเวียนอยู่ในหัวตลอดเวลา ซึ่งเจ้าเทคโนโลยีตัวนี้ มันไม่ได้มีแค่เฉพาะในเครื่องฟอกอากาศ อย่างเดียว แต่มันยังรวมไปถึง เครื่องปรับอากาศ (Air Condition) ตามบ้าน รวมไปถึง ในรถโตโยต้าแคมรี่ (Toyota Camry) ที่เขาเป็นพันธมิตรกัน ในรูปแบบของ OEM โดยนำเอาเทคโนโลยีตรงนี้ไปใช้ฝังกับรถเลยทีเดียว

จากโฆษณาทางทีวี แสดงว่าการตลาดด้านการโฆษณาของมันทำได้สำเร็จแล้วละ อย่างน้อย ผมก็คนนึงที่จำชื่อนี้ได้ ไม่เชื่อลองดู VTR โฆษณาด้านล่างนี้ดู และลองฟังประโยคสุดท้ายก่อนจบโฆษณา

ประกอบกับเข้าไปอ่านกระทู้ตามเว็บไซต์ต่างๆ อย่าง Pantip ก็ดี หรือเว็บอื่นๆ ก็ดี เขาก็เชียร์เจ้า Sharp กัน แถมยังมีคนเปรียบเทียบกับ เครื่องฟอกอากาศของแบรนด์ขายตรงชื่อดังอีก ก็เห็นยังเชียร์กันอยู่ ว่าราคาถูกกว่า อย่างโน้นอย่างนี้ โดยลองไปใช้คีย์เวิร์ด หรือคำค้นเพื่อ ค้นหาในกูเกิล ก็คือคำว่า “เครื่องฟอกอากาศ Sharp” เลยทันที ซึ่งใครอยากหารายละเอียด เพิ่มเติมก็มี รายละเอียดตาม ที่อยู่เว็บไซต์ ด้านล่าง นี้เลย

ผลการค้นหากูเกิล คำว่า เครื่องฟอกอากาศ Sharp
ผลการค้นหากูเกิล คำว่า เครื่องฟอกอากาศ Sharp เลือกอ่านเฉพาะกระทู้ที่เป็นการแสดงความเห็น

ปัจจัยเสี่ยงของ เครื่องฟอกอากาศ Sharp

แต่เมื่อระหว่างค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตไปเรื่อยๆ ทดลองเปลี่ยนคำค้นไปเรื่อยๆ จนเมื่ออยากหาข้อมูลเชิงลึกของเทคโนโลยีของชาร์ป จึงได้ใส่คำว่า “พลาสม่าคลัสเตอร์” ลงไปในช่องค้นหา ก็มาสะดุดตากับกระทู้ กระทู้กลุ่มนึง ที่กล่าวถึงเทคโนโลยี พลาสม่าคลัสเตอร์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการกรองอากาศ นวัตกรรม นี้ถูกพัฒนาและคิดค้นโดยชาร์ป เท่านั้น

ซึ่งผลการค้นหาก็ได้มีกระทู้บางส่วน ที่ได้กล่าวถึงว่า มันใช้งานดีจริงหรือเปล่า มันไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือ ? บางคนก็ยกกรณีว่า ขนาดมันฆ่าเชื้อโรคที่ลอยอยู่ในอากาศ ด้วยวิธีการทำให้ไอน้ำที่ลอยอยู่ในอากาศ แตกตัวออกไปทำลายผนังเซลล์ของเชื้อโรคได้ ทำให้เชื้อโรคสลายตายไปโดยทันที ยกตัวอย่างจากกระทู้ด้านล่าง

กระทู้แรกที่กล่าวถึงเทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์

กระทู้ เปิดประเด็น Sharp PlasmaCluster 1
กระทู้เปิดประเด็นเรื่องเทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ (PlasmaCluster) จากเว็บไซต์ Pantip.com เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว (พ.ศ. 2546)
กระทู้ เปิดประเด็น Sharp PlasmaCluster 2
หลังจากนั้นก็มีคนมาตอบ แสดงความคิดเห็น ซึ่งยาวมากๆ ลองอ่านดู

กระทู้ที่สองที่กล่าวถึงพลาสม่าคลัสเตอร์

หลังจากนั้น ถัดมาอีก 3 ปี จากปี พ.ศ.2546 ถึงปี พ.ศ.2549 ก็มีคนเปิดประเด็นเรื่องนี้ขึ้นมาอีกรอบ เรื่องเทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ ซึ่งหนนี้ ได้ขึ้นเป็นกระทู้ TopStock ของ Pantip.com อีกด้วย

http://topicstock.pantip.com/home/topicstock/2006/04/R4283214/R4283214.html

ซึ่งก็มีการแย้งกันไปแย้งกันมา ในเรื่องของความคิดเห็น ซึ่งตรงจุดนี้ผมมองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา ของการแสดงออกทางความคิดเห็น ก็เลยไม่ได้ติดประเด็นอะไรมาก

เว็บไซต์ของทางชาร์ปประเทศไทยเอง ก็มีการรับรอง

ในส่วนของเว็บไซต์ประเทศไทย ที่เป็นภาษาไทย ก็มีข้อมูลแจ้งระบุภายใน ว่ามีสถานบันโน่นนี่นั่นรับรอง ผ่านงานวิจัยโน่นนี่นั่นมาแล้วมากมาย ส่วนตัวไม่รู้จักหรอกว่างานวิจัยพวกนี้ มีชื่อเสียง มีจริง มากน้อยเพียงใด แต่เขามีเอกสารรับรอง มีไฟล์ PDF ให้ดูรายละเอียดของงานวิจัยเป็นรายตัวไปเลย และอีกอย่างก็คิดว่าทางชาร์ปเองก็คงไม่แอบเอาสถาบันเหล่านี้มาอ้างเล่นๆ แน่ๆ เพราะมีหวังโดนฟ้องกลับหัวบานกันแน่นอน ลองกดเข้าไปดูตัวอย่างด้านล่างดูนะ

http://www.sharp-pci.com/th/certified/index.html

สรุปเทคโนโลยี Plasmacluster คืออะไรกันแน่ ?

Sharp Plasmacluster Logoคุณสามารถทำความรู้จักกับ เทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ไออน (Plasmacluster Ion Technology) ให้มากกว่านี้ ในส่วนของ หลักการการทำงาน ได้โดยกดที่ลิงค์เชื่อมต่อด้านล่างนี้ได้เลย

⇒ พลาสม่าคลัสเตอร์ (Plasmacluster Ion Technology) คืออะไร ?

สุดท้ายก็ซื้อจนได้ เครื่องฟอกอากาศ Sharp

สรุปก็คือ ข้อมูลที่ใช้ในการประกอบการตัดสินใจซื้อเจ้าเครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้ ยี่ห้อนี้ เกิดจากการ “มโน” เอาล้วนๆ ไม่มีเพื่อน ญาติพี่น้อง หรือ คนรู้จักคนไหนเคยใช้มาก่อน จากสาเหตุด้านลบด้านบน ก็ฟังหูไว้หู เพราะจากประสบการณ์ที่เล่นอินเตอร์เน็ตมาเป็นสิบๆ ปีแล้ว ก็เห็นว่า ข้อมูลบนเน็ตก็อย่าไปเชื่ออะไรกับมันมาก เพราะจากรูปภาพ แม้แต่คลิปวีดีโอ คลิปเสียง ต่างๆ ก็ล้วนแต่สามารถตัดต่อกันได้ หรือแม้แต่ ความคิดเห็น จากการตั้งกระทู้ ตอบกระทู้ บนเว็บไซต์ต่างๆ สิ่งเหล่านี้ สามารถมีคนมาเชียร์สินค้า หรือ หน้าม้ามาเชียร์ ได้ด้วยเช่นกัน

เอาเป็นว่าเราควรใช้วิจารณญาณ จากการตัดสินใจจากความคิดเห็นของคนที่มีแสดงความเห็นเกี่ยวกับสินค้านั้นๆ ในการประกอบการตัดสินใจซื้อ และอีกส่วนนึงก็มาจากแบรนด์หรือภาพลักษณ์ ความน่าเชื่อถือ ของสินค้านั้นๆ เป็นต้น สุดท้ายคือ การเดา วัดดวง กันไป จนทำให้มาถอยเครื่องฟอกอากาศยี่ห้อนี้ และ รุ่นนี้จนได้

รายละเอียดเครื่องฟอกอากาศ Sharp KC-A60TA

สำหรับเครื่องฟอกอากาศ Sharp ในรุ่นที่ซื้อมานั้น มันคือรุ่น KC-A60TA ซึ่งเป็นรุ่นที่เหมาะสำหรับห้องขนาดสูงสุดไม่เกิน 48 ตารางเมตร เพราะอย่างที่บอกไว้ด้านบนว่า ห้องคอนโดฯ มีขนาดประมาณ 70 ตารางเมตร จึงตัดสินใจที่จะเลือกเอารุ่นที่ใหญ่ที่สุดไว้ก่อน แต่มันได้เท่านี้จริงๆ ไม่มีใหญ่ไปกว่านี้อีกแล้ว

นั่นหมายความว่า มันจะทำงานได้ดีที่สุด สำหรับขนาดห้องไม่เกินนี้ เพราะเกินกว่านี้จะทำความสะอาดได้อย่างไม่ทั่วถึง โดยตระกูลนี้ หน้าคู่มือเขาเขียนเอาไว้ว่าเป็น “เครื่องฟอกอากาศพร้อมไอน้ำ” นั่นหมายความว่าจะต้องมีถังเอาไว้ใส่น้ำด้วยอย่างแน่นอน โดยสำหรับ ตระกูล KC นี้ จะมีขนาดของเครื่องให้เลือก 3 ขนาดด้วยกันคือ

รุ่น ขนาดห้อง (ตรม.)
KC-A60TA 48
KC-A50TA 38
KC-A40TA 26

โดยความสามารถทุกอย่างจะเหมือนกันหมด เช่นวิธีการใช้งาน หลักการ คุณสมบัติต่างๆ เพียงแต่ต่างกันที่ขนาด มิติ น้ำหนัก ของเครื่อง เท่านั้นเอง

สำหรับคุณสมบัติของเครื่องฟอกอากาศตัวนี้ ทางบริษัทผู้ผลิตอย่างชาร์ป เขาเคลมว่ามันสามารถที่จะสามารถดักจับฝุ่นละอองได้ (เมื่ออากาศถูกดูดเข้าไปในแผ่นกรอง) กำจัดกลิ่น และ กำจัดละอองเกสรดอกไม้ และ เชื้อรา ได้ด้วยการประสานเอาเทคโนโลยีของการฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง ด้วยระบบ 3 แผ่นกรอง + พลาสม่าคลัสเตอร์ + ไอน้ำ เข้าไว้ด้วยกัน

การกรองอากาศ ของ เครื่องฟอกอากาศ Sharp รุ่น KC-A60TA KC A50TA KC-A40TA

แผ่นกรองอากาศ เครื่องฟอกอากาศ Sharp
แผ่นกรองอากาศ ของ เครื่องฟอกอากาศ Sharp รุ่น KC-A60TA (1. ตระแกรงดูดอากาศ – ซ้ายสุด 2. แผ่นกรอง HEPA สีขาว – ตรงกลาง 3. แผ่นกรองกลิ่น สีดำ ขวาสุด)

ภายในเครื่องฟอกอากาศตัวนี้ มีแผ่นกรองหลักๆ ทั้งหมด 3 แผ่นด้วยกัน ซึ่งจะทำให้อากาศที่ผ่านเครื่องนี้ออกมาสะอาดบริสุทธิ์จริงๆ ซึ่งเขาบอกว่าเจ้าระบบ พลาสม่าคลัสเตอร์ สามารถที่จะฟอกอากาศในลักษณะเดียวกับการฟอกอากาศโดยธรรมชาติ ด้วยการปล่อยอนุภาคไฟฟ้าบวก และ ลบ ออกมาในระดับที่สมดุลกัน โดยขอเริ่มจากรายละเอียดด้านล่างนี้เลย

 1. แผ่นกรองชั้นแรก : ในส่วนแรกจะใช้เพื่อสำหรับ ดักจับฝุ่นละออง (จากภาพ ด้านบนอยู่ ซ้ายสุด) ที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ หากถูกดูดเข้าไป ฝุ่นที่มีขนาดใหญ่ (ที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า) จะสามารถถูกดักจับ เอาไว้ตรงที่หน้าเครื่องนี้ได้ ไม่ให้ผ่านเข้าไปด้านในเครื่อง ซึ่งแผ่นกรองชิ้นนี้ จะสามารถถอดล้างด้วยน้ำเปล่าได้ และก็ถอดเข้า ถอดออกได้ง่ายๆ อีกด้วยเช่นกัน
 2. แผ่นกรองกลิ่น : ถัดจากแผ่นกรองฝุ่นชั้นแรกเข้าไปแล้วจะเป็น แผ่นกรองกลิ่นเพื่อใช้ กรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ (จากภาพด้านบนอยู่ ขวาสุด) เป็นชนิดถอดล้างได้เช่นกัน มันมีหน้าที่เอาไว้ในการดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ที่มาจากครัวเรือน ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นอับ กลิ่นกับข้าว หรือแม้แต่ กลิ่นตด นั่นเอง :)ทางผู้ผลิตเค้าบอกว่า เครื่องฟอกอากาศนี้ได้รับการออกแบบมาให้เพื่อกรองฝุ่นละออง และ กลิ่นไม่พึงประสงค์ เท่านั้น แต่มันไม่สามารถที่จะกรองก๊าซพิษต่างๆ อย่างเช่น ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ที่มาจากบุหรี่ได้ หากยังมีกลิ่นเหล่านี้อยู่ในห้อง เครื่องฟอกอากาศชุดนี้จะไม่สามารถกำจัดกลิ่นเหล่านี้ให้หายไปจดหมด ในเวลาอันรวดเร็วได้
 1. แผ่นกรอง HEPA : ใช้เพื่อ กำจัดละอองเกสรดอกไม้ และ เชื้อรา ต่างๆ (จากภาพด้านบนอยู่ ตรงกลาง) ซึ่งแผ่นกรอง HEPA (ย่อมาจากคำว่า High Efficiency Particulate Air Filter) ซึ่งทางชาร์ป ได้บอกว่า เจ้าแผ่นกรอง HEPA ตัวนี้มันสามารถที่จะกำจัดฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กสุด ขนาด 0.3 ไมครอน ได้สูงสุดถึง 99.97% เลยทีเดียว
แผ่นกรองไอน้ำ เครื่องฟอกอากาศ Sharp KC-A60TA
แผ่นกรองไอน้ำ เครื่องฟอกอากาศ Sharp KC-A60TA
 1. แผ่นกรองไอน้ำ : ส่วนนี้เป็นส่วนเสริมมาจาก เครื่องฟอกอากาศ ซึ่งบางรุ่นจะมี บางรุ่นจะไม่มี โดยเป็นตัวที่เพิ่มความชื้นในอากาศให้มากขึ้น ซึ่งแผ่นกรองไอน้ำตัวนี้จะมีลักษณะเป็นทรงกลม จะอยู่ด้านในสุด ซึ่งจะต้องดึงถาดทำไอน้ำออกมาให้เรียบร้อยเสียก่อน พร้อมฝาครอบถาดทำไอน้ำ (หากสังเกตุดูดีๆ ที่วงกลมตรงกลาง มีคราบสิ่งสงปรก ฝังตัวอยู่ เนื่องจากใช้มาแล้วปีกว่าๆ)

เครื่องฟอกอากาศ Sharp มีโหมดฟอกอากาศอะไร ในรูปแบบใดบ้าง ?

แผงควบคุม เครื่องฟอกอากาศ Sharp รุ่น KC-60TA
รูปแผงควบคุม เครื่องฟอกอากาศ Sharp รุ่น KC-60TA มีฟังก์ชั่น ลูกเล่นให้เลือกมากมาย

ภายในเครื่องฟอกอากาศ ตัวนี้มีโหมดการทำงานให้เลือกใช้งานกันได้ถึง 3 รูปแบบหลักๆ ซึ่งปุ่มการใช้งาน 3 โหมด นี้จะปรากฏอยู่ตรงกลางของเครื่องเลย ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับความต้องการ การใช้งานของแต่ละคน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ปุ่มกดหลัก เครื่องฟอกอากาศ Sharp KC-60TA

 1. โหมดกรองอากาศอย่างเดียว (Clean Air) : เป็นระบบที่ใช้เพื่อการกรองอากาศให้สะอาดบริสุทธิ์ อย่างเดียว ไม่เกี่ยวกับ น้ำ หรือ กระบวนการเพิ่มความชื้นในห้อง
 2. โหมดกรองอากาศและรักษาระดับความชื้น (Clean Air & Humidify) : โหมดฟอกอากาศ และ ช่วยทำไอน้ำ รักษาระดับความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ โหมดนี้เคยใช้ในกรณีที่ทำอาหารเสร็จ มีกลิ่นอาหารเข้ามา หรือแม้แต่หากไม่ได้อยู่บ้าน หรือไม่ได้ทำความสะอาดเป็นเวลานาน เมื่อเข้ามาถึงห้องแล้วควรจะเป็นโหมดนี้ก่อนเลย เพื่อฟอกอากาศ ปรับระดับความชื้น (Humidity) ในห้อง
 3. โหมดปล่อยไอออน (Clean ION Shower) : โหมดนี้จะเป็นการปล่อย พลาสม่าคลัสเตอร์ไอออน (Plasmacluster IONs) ที่มีความเข้มข้นสูงสุด และ มีลมแรงออกมาประมาณ 60 นาที (1 ชั่วโมง) และหลังจากนั้นก็จะกลับไปเงียบ เดินเบา แบบแทบจะไม่ได้ยินเสียงการทำงานของเครื่องเลยแม้แต่น้อย ตัวนี้ผมจะใช้โหมดนี้ทุกคืนก่อนนอน โดยจะเปิดเครื่องทิ้งเอาไว้ก่อนนอนสัก 1 ชั่วโมง เพื่อเป็นการทำความสะอาด ฟอกอากาศ ในห้องให้สะอาดก่อนนอน หรือ เอาไว้ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ได้เช่นกัน

ปุ่มกดเสริม เครื่องฟอกอากาศ Sharp KC-60TA

ส่วนปุ่มอื่นๆ อีก 6 ปุ่ม เป็นออปชั่นเสริม ที่ผู้ใช้งาน สามารถเอาไว้ให้เลือกใช้งานได้ ในกรณีต่างๆ ก็มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 1. ปุ่มรูปหลอดไฟ (Light Control Button) : ใช้ปรับระดับความสว่าง ของแผงควบคุม ไฟต่างๆ บนเครื่อง ซึ่งมีทั้งหมด 3 ระดับคือ สว่างที่สุด สว่างปานกลาง และ มืดซึ่งแบบหลังเหลือแต่ไฟแจ้งสถานะ
 2. ปุ่มรีเซ็ต (Filter Reset – Press 3 Sec.) : ปุ่มนี้ใช้เพื่อทำการรีเซ็ตแผ่นกรอง หากกรณีเกิดไฟสัญญาณแสดงเป็นสีแดงขึ้นมาบนแผงควบคุม
 3. ปุ่มเปิด-ปิด พลาสม่าคลัสเตอร์ไอออน (Plasmacluster ION) : ปุ่มนี้ใช้เปิดปิดระบบพลาสม่าคลัสเตอร์ ระบบสร้างอากาศไอบริสุทธิ์ของ สิทธิบัตรเฉพาะสำหรับ เครื่องฟอกอากาศ Sharp เท่านั้น
 4. ปุ่มป้องกันเด็ก (Child Lock) : สามารถล็อคการทำงาน ทุกฟังก์ชั่นของเครื่องฟอกอากาศนี้ให้เป็นค่าเดิมได้ตลอดเวลา โดยการกดปุ่ม “CHILD LOCK” ค้างเอาไว้ประมาณ 3 วินาที เพื่อป้องกันเด็กเล็กมากดปุ่มเล่น
 5. ปุ่มปรับความเร็วพัดลม (Fan Speed) : สามารถเลือกปรับระดับความเร็วของพัดลม เครื่องฟอกอากาศ ที่ต้องการได้ทั้งหมด 5 รูปแบบ (3 ระดับ) เรียงตามลำดับคือ
  1. อัตโนมัติ (ขึ้นอยู่กับความบริสุทธิ์ของกาศ ที่ตัวเซ็นเซอร์)
  2. ละอองเกสร (พัดลมจะหมดที่ความเร็วสูง ตอนแรก 10 นาที จากนั้นจะทำงานสลับกันระหว่าง ระดับปานกลาง กับ ความเร็วสูงไปเรื่อยๆ ครั้งละ 20 นาที)
  3. ความเร็วสูงสุด
  4. ความเร็วปานกลาง
  5. ความเร็วต่ำ
 6. สวิตซ์ปิดเครื่อง (Switch Off Button) : หลังการกดปุ่มปิดเครื่องตัวนี้จะมีเสียง ตี๊ด ดังค้างอยู่ประมาณ 1 วินาที พร้อมระบบการทำงานต่างๆ ของเครื่องจะหยุด และดับลง

อีกคำถามที่ผู้ใช้งานคงอยากจะทราบว่า แล้วเปิดเครื่องยังไงละ ? คำตอบคือ สามารถเปิดเครื่องโดยกดที่ปุ่มโหมดการทำงาน 3 โหมดหลักๆ ที่กล่าวเอาไว้ด้านบน ของมันได้เลย เพื่อเป็นการเปิดการทำงานของเครื่อง

แผ่นกรองอากาศ หรือ ไว้กรอง เครื่องฟอกอากาศ มีอายุนานเท่าใด ?

ก่อนหน้านี้ เมื่อใช้มาได้ระยะเวลาสัก 1 ปี เคยโทรไปหาศูนย์บริการของชาร์ป ถามว่า เครื่องฟอกอากาศ Sharp ตัวนี้ แผ่นกรองอากาศ มีความจำเป็นจะต้องเปลี่ยนแล้วหรือยัง มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ อย่างไร ซื้อได้ที่ไหน ทางศูนย์บริการบอกมาว่า มันมีอายุได้เป็น 10 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพ และ สถานที่ ในการใช้งาน ก็เลยวางสายไป และไม่ได้สนใจอะไรต่อ

พอมารีวิวเครื่องนี้ เปิดดูข้อมูล ก็พบว่า ทั้งแผ่นกรอง HEPA แผ่นกรองกลิ่น และ แผ่นกรองไอน้า มีอายุการใช้งานสูงสุดถึง 10 ปี ซึ่งในส่วนของแผ่นกรองกลิ่น สามารถมาล้างน้ำสะอาดด้วยน้ำสะอาด เพื่อใช้งานซ้ำได้ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดตรงนี้ ได้อ้างอิงมาจากคู่มือการใช้งาน ที่ติดมากับเครื่องฟอกอากาศ

แต่มีข้อจำกัดอยู่นิดนึงว่า แผ่นกรองอากาศ HEPA ไม่สามารถล้างด้วยน้ำได้ ควรใช้ลมเป่า ทำความสะอาด มือเคาะๆ ตามความเหมาะสม ในขณะที่แผ่นกรองกลิ่น ควรล้างน้ำด้วยมือ หรือ เครื่องดูดฝุ่นเท่านั้น ห้ามนำเข้าเครื่องอบผ้า เสร็จแล้วนำแผ่นกรองอากาศไปตากแดด

คราบสกปรก จาก ถาดทำไอน้ำ ของเครื่องฟอกอากาศ Sharp
ดูกันชัดๆ ภาพ สิ่งสกปรก ที่อยู่ในถาดทำไอน้ำ โดย คอตตอนบัด ทำความสะอาดออกมาได้

จากภาพด้านบนเป็นคราบสิ่งสกปรก ที่ใช้คอตตอนบัด ล้วงเข้าไปทำความสะอาด ออกมาได้ ซึ่งมันคือ สิ่งสกปรกในน้ำปนกับคราบสกปรกในอากาศ มารวมกัน

ประสบการณ์ใช้งาน เครื่องฟอกอากาศ Sharp จริงๆ

ในส่วนของประสบการณ์การใช้งานตรงนี้ เป็นประสบการณ์ที่นับตั้งแต่ใช้งานมาตั้งแต่ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2556 จนมาถึงวันที่เขียนรีวิวฉบับนี้คือเมื่อ เมษายน พ.ศ.2557 สนน ระยะเวลาทั้งสิ้น ประมาณ 1 ปี 2 เดือน โดยจะขอเขียนรายการแยกออกมาเป็นข้อๆ พร้อมจำแนก ข้อดี ข้อเสีย เลยดีกว่า เพื่อความชัดเจน และ ง่ายต่อการอ่านทำความเข้าใจ ของผู้อ่าน

ข้อดี เครื่องฟอกอากาศ Sharp KC-A60TA  🙂

 • อากาศในห้องรู้สึกสดชื่นขึ้น ปกติจากเดิมที่ตื่นนอนขึ้นมาจะต้องมีคัดจมูก ไอ จาม หลังจากใช้งานเครื่องฟอกอากาศตัวนี้ อาการดังกล่าวน้อยลง ไปเยอะ (ยังมีอยู่บ้าง ไม่ได้หายขาด)
 • สามารถกรองกลิ่นได้จริงๆ หากมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ไฟของระบบตรวจจับกลิ่นจะเปลี่ยนจากสีเขียว ไปเป็นสีแดง ซึ่งสามารถตรวจจับได้จริงๆ เวลาเอาของเหม็นๆ มีกลิ่น ใส่เครื่อง สีของไฟระบบตรวจจับกลิ่น จะเปลี่ยนไปทันที
 • พัดลมของ เครื่องจะทำงานเร็วขึ้น แรงขึ้นอัตโนมัติ เมื่อมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมา เพื่อกำจัดกลิ่นให้หมดไปโดยเร็วที่สุด
 • ระบบตรวจจับฝุ่นละออง ก็สามารถใช้งานได้จริงๆ เช่น ลองเอาพรมเช็ดเท้า หรือผ้าที่มีฝุ่นละออง ต่างๆ มาลองสะบัดใกล้ๆ สีของระบบตรวจจับฝุ่นละออง ก็จะเปลี่ยนไปเป็นสีแดง ทันที
 • ค่าแสดงความชื้นสัมพัทธ์ (Humidity) ในอากาศ แสดงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งตรงนี้ก็ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง เพราะบ้านเรา เป็นอากาศแบบร้อนชื้นอยู่แล้ว แต่ที่สังเกตุเห็นได้ชัดคือ หากในช่วงเวลาฝนตกค่าความชื้นสัมพัทธ์ จะขึ้นสูง เกิน 70 แต่หากหน้าร้อน อย่างช่วงที่รีวิวอยู่นี้ ค่าจะต่ำมาก
 • หากมีความชื้นสัมพัทธ์ ที่ต่ำ สังเกตุเห็นว่าน้ำในถังเก็บน้ำจะลดลง หรือหมดไปภายในเวลาอันรวดเร็ว ยกตัวอย่างหน้าร้อน ช่วงเดือน มีนาคม ถึง เมษายน พ.ศ. 2557 น้ำหมดถังได้ในเวลา ประมาณ 3-5 วัน นั่นหมายความว่า มันใช้น้ำในถัง เพื่อเพิ่ม ความชื้นสัมพัทธ์ ให้กับห้องของเรา
 • สามารถปรับความสว่างของแสงไฟบนเครื่องได้ 3 ระดับ เพราะหากเปิดตอนกลางคืน ในขณะที่ปิดไฟห้องหมด ไฟเครื่องจะสว่างมากๆ
 • หากเป็นช่วงที่หน้าหนาว ตั้งแต่เดือน ธันวาคม พ.ศ.2556 ถึง มกราคม พ.ศ.2557 อากาศหนาว มีความชื้นสัมพัทธ์ น้ำในอากาศ ค่อนข้างมาก เวลาผ่านไป 2 อาทิตย์ น้ำในถังแทบจะยังไม่พร่องเลย
 • แผ่นกรองอากาศมีอายุ นานมาก ได้สูงสุด 10 ปี จึงทำให้ค่าบำรุงรักษาเครื่องนี้ค่อนข้างต่ำ

ข้อเสีย เครื่องฟอกอากาศ Sharp KC-A60TA 🙁

 • ไม่สามารถใช้กรองกลิ่นอาหารได้ เช่น ซื้อกับข้าว มามีแล้ว กลิ่นกระเทียม กลิ่นเครื่องเทศ ต่างๆ แต่เปิดเครื่องนี้ช่วย ก็ไม่สามารถช่วยได้ สุดท้ายก็ต้องเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อช่วยระบายกลิ่นอยู่ดี
 • ฝาปิดถังเก็บน้ำ ขนาด 4 ลิตร หากหมุนแน่นๆ ไม่ได้ มันจะไม่ได้ล็อคทันที แต่กลับกลายเป็นเกลียวหวาน ไปซะอย่างนั้น และต้องมาเริ่มหมุนใหม่ (ต้องรู้จังหวะดีๆ)
 • ขอบยางกันน้ำบนฝาปิดถังเก็บน้ำ ชอบมีน้ำรั่ว เวลาคว่ำถึง เพื่อที่จะทำการติดตั้งใส่ลงในเครื่องฟอกอากาศ ดังนั้นจึงต้องเตรียมผ้าเช็ดน้ำ บนพื้นตลอดเวลา ตอนแรกๆ ไม่เป็น แต่ใช้ไปเรื่อยๆ เพิ่งจะมาเป็น
 • หากใครใช้เครื่องฟอกอากาศนี้วางบนห้องที่เป็นพรม ระวังน้ำรั่ว ควรมีแผ่นไม้กระดาน หรือ กระเบื้อง มารองเครื่อง เพื่อป้องกันน้ำหกใส่พรม ในห้อง
 • สีของวัสดุบางชิ้น ใช้ไปนานๆ สีเปลี่ยนจากสีขาว เป็นสีขาวเหลือง อาจจะเพราะด้วยความร้อน และ ความเก่าของวัสดุ
 • ตัวเครื่องมีล้อเลื่อน 4 ล้อ แต่สามารถ เลื่อนได้เฉพาะแนวขวาง ไม่สามารถเคลื่อนได้แบบรอบทิศทาง และควรมีที่ล็อคล้อด้วย ที่ไม่ใช่แค่ฝาครอบล้อ (มีมาให้กับเครื่อง) เพราะหากต้องการล็อคล้อ จะต้องยกเครื่องขึ้นอีก

ข้อมูลจำเพาะ เครื่องฟอกอากาศ Sharp รุ่น KC-A60TA

ในส่วนตรงนี้ เป็นข้อมูลจำเพาะของ เครื่องฟอกอากาศ รุ่นนี้ ที่ได้คัดลอก หรือพูดตามภาษาชาวบ้านว่าก๊อปปี้ นำมาจากเว็บไซต์ของ sharpthai.co.th

คุณสมบัติหลัก คุณสมบัติเพิ่มเติม
ระบบฟอกอากาศ ชุดกำเนิดไฟฟ้าพลาสม่าคลัสเตอร์แบบเข้มข้น และพัดลม
โหมดการทำงานแบบพลาสม่าคลัสเตอร์ เปิด/ปิด
การทำไอน้ำ
ระบบทำไอน้ำ การพ่นไอน้ำแบบธรรมชาติ
ความสามารถในการทำไอน้ำ 730 มล./ชั่วโมง
ขนาดห้องที่เหมาะสม
เมื่อไม่ทำไอน้ำ 48 ตร.ม.
เมื่อทำไอน้ำ 34 ตร.ม.
สำหรับการทำงานของพลาสม่าคลัสเตอร์แบบเข้มข้น 35 ตร.ม.
การทำงานของพัดลม 3 ระดับ (สูง/กลาง/ต่ำ) อัตโนมัติ และละอองเกสร
แรงดันไฟฟ้า/ความถี่กระแสไฟฟ้า (โวลต์/เฮิรตซ์) 220/50
กำลังไฟฟ้า (วัตต์) (สูง/กลาง/ต่ำ) 60/22/5.3
กำลังไฟฟ้าโหมดเตรียมพร้อมใช้งาน (วัตต์) 0.9
ระดับความแรงของลม (สูง/กลาง/ต่ำ) (ลบ.ม./ชม.)
เมื่อไม่ทำไอน้ำ 396/270/84
เมื่อทำไอน้ำ 366/240/120
ระดับเสียงการทำงาน (สูง/กลาง/ต่ำ) (เดซิเบล)
เมื่อไม่ทำไอน้ำ 49/40/19
เมื่อทำไอน้ำ 47/40/24
ความจุถังน้ำ (ลิตร) 4.0
ความเข้มข้นของอนุภาคไฟฟ้าพลาสม่าคลัสเตอร์ (ไอออน/ลบ.ซม.) 7,000
โหมดโปรแกรมพิเศษ พ่นอนุภาคไฟฟ้าแบบเข้มข้น
ชนิดของแผ่นกรอง
แผ่นกรองฝุ่น แผ่นกรอง HEPA
แผ่นกรองคาร์บอนขจัดกลิ่น แผ่นกรองขจัดกลิ่นแบบถอดล้างได้
แผ่นกรองชั้นแรก
แผ่นกรองไอน้ำ
อายุการใช้งานของแผ่นกรอง
แผ่นกรอง HEPA / แผ่นกรองขจัดกลิ่น สูงสุด 10 ปี
แผ่นกรองไอน้ำ สูงสุด 10 ปี
เซ็นเซอร์
ตรวจจับกลิ่น
ตรวจจับฝุ่นละออง
ตรวจจับความชื้นสัมพัทธ์
ไฟสัญญาณเตือนเรื่องความสะอาด
เตือนระดับฝุ่นละออง มี (5 ระดับ)
เตือนเรื่องความแรงของกลิ่น มี (3 ระดับ)
ปุ่มควบคุมความสว่าง มี (สว่าง,สว่างน้อย,ปิด)
ความยาวของสายไฟ (ม.) 2.0
ขนาด (กxสxล) (มม.) 416 x 643 x 295
น้ำหนักเครื่อง (กก.) 11.0
รุ่นของแผ่นกรองที่สามารถนำมาเปลี่ยน
แผ่นกรอง HEPA FZ-A60HFE
แผ่นกรองคาร์บอนขจัดกลิ่น FZ-A60DFE
แผ่นกรองไอน้ำ FZ-A60MFE
สี ขาว

สุดท้ายนี้ ก็หวังว่าบทความรีวิวฉบับนี้ คงจะเป็นประโยชน์ สำหรับผู้อ่านที่กำลังจะตัดสินใจซื้อเครื่องฟอกอากศดีๆ สักตัว ไม่มากก็น้อย เนื่องจากผมเองก็ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของชาร์ป เป็นแค่ลูกค้าคนหนึ่ง หากมีสิ่งใดผิดพลาดประการใด ในรีวิวฉบับนี้ ก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ติชมได้เลย ตรงคอมเม้นต์ ด้านล่างนี้เลยครับผม 🙂

ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดในการฟอกอากาศ
10
การเพิ่มความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ
10
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
6
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
7
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
8
ความพึงพอใจโดยรวม
9
บทความก่อนหน้านี้วิธีเซตทํา Repeater Bridge วิธีขยายสัญญาณ WiFi จากเฟิร์มแวร์ DD-WRT
บทความถัดไปรีวิว หุ่นยนต์ดูดฝุ่นราคาถูก AUTOBOT Mini Robot Vacuum ขนาดเล็ก แต่แจ๋ว
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
sharp-kca60ta-w-reviewเครื่องฟอกอากาศ Sharp รุ่น KC-A60TA เป็นรุ่นที่ผมใช้เปิดในห้องนอนอยู่ทุกวัน มาต่อเนื่องหลายปีแล้ว พบว่าอากาศที่ฟอกออกมาสะอาด หรือ ไม่สะอาดผมไม่ทราบ (ไม่ได้มีเครื่องวัดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ) รู้แต่ว่า ฝุ่นที่อยู่บนเฟอร์นิเจอร์ต่อวันลดน้อยลง (เอามือลูบ และ สังเกตดูเอง) และ ปริมาณความชื้นสัมพันธ์ในอากาศ ที่เพิ่มขึ้น รู้ได้จาก ปกติหากอากาศแห้ง เช่น หน้าหนาว ผิวจะแห้ง และ บางทีมีเลือดกำเดาไหล หลังจากใช้เครื่องฟอกตัวนี้จะไม่มีแล้ว แต่ข้อเสียมันคือ ดูแลรักษาทำความสะอาดยากไปนิดนึง ไส้กรองเยอะ หลายชั้น แถมมีชุดทำความชื้น ที่มีอุปกรณ์เยอะแยะมากมาย แถม ถังน้ำต้องหมั่นเติมบ่อยๆ ในกรณีที่อากาศแห้ง น้ำจะหมดถังเร็วมาก 4 ลิตรแป๊บเดียว (บางทีวันเดียวหมดถังก็มี) แต่ว่าถ้าช่วงไหนชื้นๆ เช่น หน้าฝน มีปริมาณน้ำในอากาศเยอะ นี่แทบจะไม่ต้องเติมน้ำในถังเลย ทิ้งไว้ได้เป็นอาทิตย์ก็ยังมี ส่วนราคา 2 หมื่นกว่า ก็ถือว่าแพงไปนิดนึง โดยรวมก็พอใจครับ เพราะมีผลต่อสุขภาพโดยตรง

65 ความคิดเห็น

 1. ไฟไม่เข้าเครื่อง ไม่ทราบว่า รุ่นนี้ประกันกี่ปีคะ

  • อาการเป็นน้ำรั่วซึมออกมาใช่ไหมครับ ผมเคยเป็นครับ สามารถสั่งซื้อของใหม่ได้ที่บริษัทตัวแทนจำหน่ายอะไหล่ ด้านล่างได้เลยครับ ราคาร้อยกว่าบาท แต่อาจจะต้องรอของหน่อยนะครับ

   ——-
   หจก. เจ. บี. เอส. เซลล์แอนด์เซอร์วิส
   ที่อยู่ : 2159,2161,2163 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ห้วยขวาง ห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
   โทรศัพท์ : 02-352-4949
   โทรสาร : 02-352-4940
   ——-

 2. ผมอยู่ภาคเหนือช่วงที่เผาขยะเยอะ. ช่วยได้มากเลย. ไม่แสบตาแสบจมูก. กลิ่นควันก็ไม่มีด้วย. ส่วนฝุ่นในอากาศลองฉายไฟฉายตอนกลางคืนมืดสนิท. จะฝุ่นลอยไปมาในอากาศน้อยกว่าเดิม

 3. มีอะไหล่- แผ่นกรองกลิ่น–(ขาดชำรุด)
  แผ่นกรอง HEPA– (ขาดชำรุด)
  แผ่นกรองไอน้ำ—( มีตะกอนเกาะ)
  จำหน่ายแยกไหมคะ

 4. ขอบคุณมากคะ ข้อมูลละเอียด มาก ๆๆๆ
  ซื้อมานานแล้ว 6ปี เครื่องฟอกอากาศคุณภาพดี 5ปีไปล้างเครื่องที่ศูนย์Sharp จ่ายหลักพัน แต่คุ้มเหมือนได้เครื่องใหม่ อากาศสดชื่น การเอาใจใส่ถอดล้าง(ทุกสัปดาห์)จะทำให้คุณภาพการทำงานเครื่องฟอกอากาศมีประสิทธิภาพมาก

 5. หน้าจอมีไฟกระพริบ โชว์เลข “E2” เกิดจากสาเหตุอะไรครับ และต้องการแก้ไขอย่างไร

 6. ใช้รุ่นเดียวกันเลยใช่ไหมครับ
  – Sharp KC-D50TA-W ครับ
  ถ้าเป็นไฟสีแดง น่าจะเกิดจากกรองอากาศ หรือ กรองอากาศที่เป็นส่วนของการเพิ่มน้ำ (ทรงกลม อยู่ด้านใน ต้องแกะถังใส่น้ำออกมาก่อน) เกิดความสกปรกครับ ต้องทำความสะอาดครับผม

  – ถอดกรองอากาศมาดูดฝุ่นแล้ว
  – ถอดกรองอากาศที่เป็นส่วนของการเพิ่มน้ำ นำมาแช่น้ำผสมกรดซิทริก 45 นาทีแล้วล้างน้ำ 3 น้ำแล้วครับ ก็ไม่หายครับ
  – กด ปุ่มรีเซ็ต (Filter Reset – Press 3 Sec.) เรียบร้อยแล้วครับ

 7. รีวิวได้ละเอียดีมากครับ
  สนใจรุ่นนี่อยู่ แต่ยังกังวลว่า ระบบไอน้ำ จะทำให้ความชื่นในห้อง ก่อให้เกิดเชื้อราตามมาหรือไม่
  เพราะคอนโดที่อยู่ มีกลิ่นอับรา จากท่อระบายน้ำ และบางครั้งจากเครื่องปรับอากาศ

  • ความชื้นที่ เครื่องฟอกอากาศ Sharp ตัวนี้ให้เรามา จะเป็นความชื้นที่อยู่ในระดับเหมาะสมนะครับ คือว่า ไม่ได้มากหรือน้อยจนเกินไป (แต่ผมไม่ทราบว่าแท้จริงแล้วเขาให้อยู่ที่กี่ % ของทั้งหมด)

   โดยผมสังเกตจาก เวลาที่ฝนตก น้ำในถังจะไม่ลดเลยครับ แต่วันไหนถ้าอากาศร้อน แห้งมากๆ ช่วงสักเดือน เมษา พฤษภาคม ช่วงนั้นนี่ น้ำในถังน้ำ ขนาด 4 ลิตร ลดฮวบๆ เลยทีเดียว เรียกได้ว่าเติมกันทุกวัน แต่ถ้าวันฝนตก เป็นสัปดาห์เติมทียังมีเลยครับ แบบนี้แสดงให้เห็นว่า มันมีการปรับระดับความชื้นให้เหมาะสมอยู่ตลอดเวลาครับ ไม่ใช่ปล่อยความชื้นออกมามั่วๆ ครับผม (อันนี้จาก ประสบการณ์ การใช้งานจริงๆ เลยนะครับ)

 8. ขอบคุณ คุณ thanop มากๆ ค่ะ วันก่อนอ่านเจอรีวิวของคุณ มีประโยชน์มากค่ะ ได้ข้อมูลจากทุกคนที่เขียนมาด้วย ขอบคุณทุกคนค่ะ

  • ที่บ้านมีปัญหาไฟดับบ่อย ตอนนี้ไฟไม่เข้าเครื่องมีวิธีแก้เบื้องต้นมั้ยคะ หรือต้องเข้าศูนย์อย่างเดียว พอดีเอามาใช้ที่พม่าอะคะ ขอบคุณคะ

 9. ขนาดห้อง 36 ตร.เมตร ใช้รุ่นไหนดีค่ะ ใช้รุ่น รุ่น KC-D50TA-W ได้ไหมค่ะ

  • สำหรับ เครื่องฟอกอากาศ Sharp รุ่น KC-D50TA-W รองรับการใช้งานบนห้องขนาด 38 ตารางเมตร สำหรับห้องคุณนิดคือ 36 ตารางเมตร ใช้ได้สบายบรื้อครับ ไม่มีปัญหา 🙂

   • ขอบคุณมากค่ะ รบกวนสอบถามเพิ่มเติมหลายข้อ เป็นข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจนะคะ
    1) หากนิดกลับบ้าน กำลังจะเข้าห้องนอน ควรเปิดที่ Clean ION Shower 60 นาที เหมือนคุณ Thanop ก่อนใช่ไหมค่ะ … พอเครื่องทำงานครบก็จะเบาเอง โดยไม่ต้องไปกดปุ่มอะไรเพิ่มแล้วนะคะ
    2) ช่วงเช้าๆประมาณ ตี5 ถึง 6โมงเช้า หน้าบ้านมีกลิ่นควันจากการย่างไก่ขาย เข้ามาทางหน้าต่าง นิดควรจะกดปุ่ม Clean Air & Humidify ใช้เพื่อการฟอกอากาศอย่างรวดเร็ว และ ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และทำไอน้ำ เหมาะสมไหมค่ะ หรือไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะ
    3) ปุ่ม Clean Air ใช้เวลาไหนบ้างค่ะ … บางคนบอกว่าไม่ต้องใช้น้ำทำความชื้น น้ำในถังก็ไม่ต้องเติม กดแต่ปุ่มนี้ก็ได้เหรอค่ะ (แผ่นทำความชื้น ไม่ใส่ก็ได้ครับ ลูกค้าเอาออกมาเก็บไว้ ไม่ต้องเติมน้ำในถังน้ำ และเปิดใช้งานในระบบ CLEAN AIR ON ) ** เพราะอะไรค่ะ

    ปล.ลูกนิดเป็นภูมิแพ้ หายใจไม่ค่อยออกตอนกลางคืน แอร์ก็เปลี่ยนใหม่แล้ว เป็นแบบ Inverter ( ระบบ Inverter ความเย็น+ความชื้นจะคอนโทรได้ดีกว่าแอร์ปกติไหมค่ะ) พยายามทำความสะอาดดูดฝุ่น เช็ดพื้น ใช้ผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่น ตอนนี้เลยจะลองใช้เครื่องฟอกอากาศ หวังว่ามันจะพอช่วยให้อาการแพ้อากาศ แพ้ฝุ่นลูกดีขึ้นนะคะ

    ** ห้องนอนลองวัดใหม่ดูน่าจะแค่ 4×4.5 เมตรเองค่ะ ** แต่ใช้เครื่องใหญ่หน่อยก็ดีใช่ไหมค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

 10. ไฟขขึ้นเป็นสีแดงตลอดเวลาเลย พอจะทราบไหมคะว่าเป็นอะไร

  • ใช้รุ่นเดียวกันเลยใช่ไหมครับ

   ถ้าเป็นไฟสีแดง น่าจะเกิดจากกรองอากาศ หรือ กรองอากาศที่เป็นส่วนของการเพิ่มน้ำ (ทรงกลม อยู่ด้านใน ต้องแกะถังใส่น้ำออกมาก่อน) เกิดความสกปรกครับ ต้องทำความสะอาดครับผม

 11. ชอบนอนเปิดพัดลม มากกว่าเปิดแอร์ เพราะเป็นภูมิแพ้
  ถ้าเปิดพัดลม ใช้เครื่องฟอกอากาศได้มั๊ยคะ

  • ใช้ได้ครับ เพราะผมก็เป็นแบบนั้นอยู่ เปิดพัดลม ควบคู่ไปกับเครื่องฟอกอากาศ Sharp ตัวนี้แหละครับ แถมตัวนี้ยังช่วยปรับความชื้นสัมพัทธ์ (Humidity) ให้สมดุลกับบรรยากาศภายในห้องเราด้วยครับ ไม่ให้อากาศแห้งจนเกินไป

 12. ราคาลดเต็มที่เหลือเท่าไรค่ะ จะซื้อ 2 เครื่อง. เคยซื้อกรองอากาศ Sharp ในรถจากท่าน 2 ตัวมาแล้ว

 13. รบกวนสอบถามหน่อยครับ ผมใช้รุ่นนี้เหมือนกัน แต่เครื่องมักจะมีกลิ่นอับชื้นเวลาฟอกอากาศออกมา อาจจะเป็นเพราะทำความสะอาดไม่ดีพอ อยากรบกวนถามว่าใช้น้ำยาอะไรทำความสะอาดแผ่นกรองไอน้ำครับ

  • จริงๆ ใช้แค่น้ำเปล่า ล้างทำความสะอาด แล้วนำไปตากแดด แค่นี้ก็พอครับผม ส่วนเรื่องน้ำยาที่ใช้ ผมไม่ได้ใช้เหมือนกัน ไม่กล้าครับเพราะกลัวมันอาจจะไปกัดทำลายแผ่นกรอง

   • เห็นในรูปคุณล้างแผ่นกรองไอน้ำในถังที่มีฟองเลยลองสอบถามดูน่ะครับ

 14. เครื่องที่บ้านมันมีเสียงดังเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

  • ของผมก็มีเสียงดังกึกๆๆ นิดนึงเกิดจาก วาวล์ผันน้ำจากถังเก็บน้ำเข้าไปในตัวเครื่องฟอกอากาศครับผม ไม่ทราบว่าใช่เสียงคล้ายๆ กันหรือเปล่า

  • อ้อ จริงๆ มันไม่เกี่ยวกันนะครับ กับฝุ่นที่เกาะตามวัสดุในบ้าน เพราะฝุ่นที่ตกลงมาบนพื้นบ้าน หรือ เฟอร์นิเจอร์ นั้นคือฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดใหญ่กว่าพวกที่ลอยอยู่ในอากาศครับ ดังนั้นฝุ่นที่ตกลงพื้น จะได้ประโยชน์มากๆ จาก เครื่องดูดฝุ่น หรือ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นครับ แต่ฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็กมากๆ มันจะคงลอยอยู่ในอากาศต่อไป ซึ่งจะได้พวก เครื่องฟอกอากาศ นี่แหละ ที่จะมาดูดฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็ก และ ลอยอยู่ในอากาศเข้าเครื่องไปครับผม 🙂

 15. อ่านรีวิวนี้แล้วคงจะสอยชาร์ปมาใช้ส้กตัวครับ แต่มีคำถามว่า
  1. มันกรองพวกกลิ่นควันไฟ ควันถ่าน หรือควันเผาขยะ ได้ไหมครับ ช่วยได้ประมาณไหน (หรือไม่ได้เลย) คนแถวบ้านตอนดึกๆจะชอบติดเตาถ่านขนาดใหญ่แล้วกลิ่นควันถ่านมันลอยเข้ามาทางหน้าต่างบ้านน่ะครับ ตอนหลับสูดเอาควันนี้เข้าไปทุกวัน ตอนนี้ผมเลยปิดหน้าต่างซีกที่ควันลอยมาเยอะแล้วเปิดอีกด้านหนึ่งที่ควันไม่เข้ามานักไว้ตอนนอน รู้สึกอึดอัดคล้ายห้องปิดทึบเพราะซีกนี้ลมไม่ค่อยเข้า ถ้าเอาเครื่องฟอกอากาศมาตั้งมันจะช่วยให้หายใจได้โล่งขึ้นไหมครับ

  นี่เป็นสาเหตุหลักที่ผมต้องการติดเครื่องฟอกอากาศเลยครับ

  2. ถ้าเป็น plasma cluster รุ่นเล็กใช้กับห้อง 21 ตารางเมตร มันกินไฟประมาณไหนครับ เปิดประมาณ 8-9 ชม. ค่าไฟเพิ่มขึ้นเยอะไหมครับ

  • ขอบคุณมากๆ นะครับ ที่ประทับใจในรีวิวของผม ขอตอบเป็นข้อๆ ดังต่อไปนี้นะครับ

   1. กลิ่นช่วยได้ครับ ถ้าเป็นพวกก๊าซ กำมะถัน กลิ่นควันไฟ ได้ แต่ผมเคยลองพวกกลิ่นกับข้าว กลิ่นอาหาร กลิ่นกระเทียม พวกนี้เหมือนจะไม่ได้ ผมแนะนำว่าควรจะปิดหน้าต่าง และเปิดเครื่องฟอกอากาศนี้ครับผม

   2. เรื่องค่าไฟ ผมไม่ทราบจริงๆ ครับ แต่จริงๆ ไม่น่าเยอะเลยครับผมว่าหลักสิบบาท เพราะของผมเทียบระหว่าง ก่อนซื้อมาใช้ และ หลังซื้อมาใช้ ค่าไฟไม่รู้สึกเลยครับ เปิดวันละประมาณ 8-9 ชั่วโมงต่อวันเหมือนกันครับ และของผมสำหรับห้องขนาด 48 ตรม. เสียด้วยครับผม

   • ขอบคุณครับ มาตอบคำถามให้ไวมากๆ อีกจุดหนึ่งที่สงสัยและลองกูเกิ้ลดูก็ยังไม่เจอคำตอบตรงๆคือว่า
    ถ้าห้องปิดหน้าต่างไว้ทั้งวัน แล้วพอเรากลับมาเปิดแต่เครื่องฟอกอากาศ แล้วนอนโดยไม่เปิดหน้าต่างเลยทั้งคืน
    มันจะรู้สึกอึดอัดไหมครับ ห้องจะมีอ๊อกซิเจนเพียงพอหรือเปล่า หรือว่าเครื่องฟอกมันช่วยฟอกให้อากาศเสียในห้องกลับเป็นอากาศดีจนเรานอนได้โดยไม่ต้องเปิดหน้าต่างรับอากาศข้างนอกเข้ามา

    เคยได้ทดสอบไหมครับ

    • ส่วนตัวสำหรับผม ไม่รู้สึกอึดอัดอะไรนะครับ เพราะรุ่นที่ผมใช้มีระบบเพิ่มและปรับสมดุลความชื้นในอากาศด้วย แต่ว่าต้องหมั่นเติมน้ำบ่อยๆ ถ้าวันไหนความชื้นในอากาศ (Humidity) น้อย จะเอาน้ำในถังไปใช้เยอะมากๆ บางทีต้องเติม 2 วันครั้งเลยทีเดียว แต่ถ้าช่วงหน้าฝน ความชื้นมากๆ บางทีอยู่ได้เป็นอาทิตย์ครับผม

     • เยี่ยมเลยครับ จะได้เปิดเครื่องฟอกแล้วนอนอย่างไร้กังวลเสียที ไว้ได้เครื่องมาแล้วจะมาส่งฟีดแบ็คอีกทีครับผม

  • อันนี้ผมไม่ทราบนะครับ แต่เท่าที่เปิดอ่านจากคู่มือ เหมือนไม่มีคำแนะนำในการถอดเข็มยิงประจุ ออกมานะครับ จึงคิดว่าไม่น่าจะได้ครับผม

   • พอดีผม load manual มาอ่านแล้วไม่พบเช่นกันเลยสอบถามดู เพราะกำลังเทียบกับรุ่น KI-A60TA ซึ่งในคู่มือมีการถอดแผงเข็มออกมาทำความสะอาด ส่วนคู่มือ KC-A60TA ไม่มีในส่วนนี้
    ขอบคุณสำหรับ Review ที่เป็นประโยชน์และกรุณาตอบคำถามให้นะครับ

 16. ขอบคุณครับ รีวิวชุดนี้เยี่ยมมาก คิดหนักมาหลายวันว่าจะซื้อยี่ห้อไรดี เคาะแล้วเอานี่แหละ

 17. รบกวนสอบถามคุณThanautpornส่
  ว่าซื้อจากที่ไหนครับผมได้ลดแค่1000พันบาทแต่ได้ของแถมเหมือนกันแต่น่าจะรุ่นเล็กกส่
  กว่า ผมซื้อจากเดอะมอลล์ครับ ว่าจะซื้ออีกตัวครับ
  ขอบคุณครับ

 18. ขอบคุนมากๆเลยคะเมื่อวานกำลังเลือกซื้อ ระหว่างsharpกับซัมซุง ค้นหาเจอลิ้งพอดี เลยซื้อตามเลยคะ แต่ซื้อสเปค KC-A50TA 20,900฿ ลดอีก2000 เหลือ 18,900
  แถมเครื่องฟอกตัวเล็กรุ่น IG-CL15B 6,990฿ ได้พัดลมอิเลคทรอนอกส์ 16″ ฟรีอีก1ตัว

  • ขอบคุณคร้าบ ที่รีวิวผมเป็นประโยชน์และมีส่วนช่วยในการตัดสินใจซื้อเครื่องฟอกอากาศดีๆ สักตัว ความจริงผมก็ไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไรกับชาร์ป เขานะครับ พอดีซื้อมาใช้เลยอยากเอามาแบ่งปันประสบการณ์ ให้เพื่อนๆ ฟัง 🙂

 19. เวลาเทน้ำใส่แล้วคว่ำลง พอแกะออก จะมีน้ำมากองอยุ่ในเครื่องตรงฐานของมัน อันนี้ปกติมั้ยคะ หรือว่าไม่ควรมีน้ำไหลออกมานอกกระบอกเลย

  • ปกติครับผม ของผมก็มี เพราะว่าฐานตรงนั้นจะเป็นตัวดูดน้ำ เข้าไปปล่อยในเครื่องอีกที เป็นที่พักน้ำเฉยๆ ไม่มีอะไรครับ และก็ตรงฐานนั้นสามารถดึงถอดออกมาล้างได้อีกด้วยนะครับ นึกออกมาตรงๆ เลย วันก่อนผมเพิ่งเอาออกมาล้างเอง

 20. เป็นประโยชน์ และเป็นรีวิวบนพื้นฐานของข้อมูลที่ดีมาคะ ขอบคุณที่แบ่งปันความรู้

  ขอถามสักเล็กน้อยว่าทำไมไม่เลือกเครื่องของกลุ่มยุโรปอย่าง blueair หรือ อเมริกา อย่าง honeywell คะ

  • ขอบคุณมากๆ นะครับ ส่วนแบรนด์พวกนั้นก็ดีนะครับ แต่คือผมไม่ทราบเรื่องเกี่ยวกับศูนย์บริการเค้าเท่าไหร่ ว่าดีมั้ย อยู่ที่ไหน กลัวเรื่องเซอร์วิสด้วยนะครับผม

 21. แผ่นกรองไอน้ำ ผมต้องถอดล้างทุกสองถึงสามวัน เพราะมันมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวไม่รู้เป็นเพราะอะไรครับ แต่รีวิวสุดยอดทุกอันครับผม

  • ของผมไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวนะครับผม ไม่ทราบว่าวางเครื่องฟอกอากาศอยู่ในห้องที่มีกลิ่น หรือ ฝุ่นละอองเยอะหรือเปล่าครับ ?

   • บ้านผมใช้รุ่นเดียวกันก็มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เหม็นอับออกมาจากเครื่องในตอนเปิดครั้งแรกครับ แต่ยังไม่เคยทำความสะอาดใดๆเลย 555 เดี๋ยวจะลองทำครั้งใหญ่ดู แล้วจะมารายงานครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้