หลังจากที่ลอง ปลุกปล้ำเจ้า WordPress และ Linux มานานกว่า 1.5 เดือน (เริ่มตั้งแต่ต้นเดือน เมษายน 2555) ในที่สุดก็ได้ฤกษ์เปิดเว็บ Thanop.com ใหม่อีกครั้ง ใจจริงเว็บนี้ผมอยากให้เป็นเว็บที่ผมเอาไว้แชร์ประสบการณ์ ทั้งเรื่องวิชาการ ความรู้ไอทีต่างๆ ให้กับลูกศิษย์ หรือผู้ที่สนใจได้อ่าน เพราะจะเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมล้วนๆ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับองค์กรใดๆ แต่อย่างใด ทั้งเว็บ Thaiware ที่ทำอยู่ก็ดี และ ABAC ที่เป็นอาจารย์สอนอยู่ก็ดี แต่อย่างใด

หากการแสดงความคิดเห็นหรือเขียนบทความลงในเว็บ Thaiware นั้นเวลาเราทำอะไร ก่อนที่จะกดแป้นคีย์บอร์ดลงไปนั้นจะต้องคิดหน้าคิดหลัง ไตร่ตรอง ให้รอบคอบเสียก่อน เนื่องจากข้อความเหล่านั้นออกไปในฐานะองค์กร ไม่ใช่ส่วนบุคคล

สำหรับเจ้าเครื่อง Server ใหม่ ที่ผมลงทุนลงแรงซื้อมาเอง เริ่มตั้งแต่การติดตั้ง Server เองทั้งหมด โดยใช้ CentOS 6.2 หลังจากนั้นตามด้วย Apache + PHP + MySQL ซึ่งทั้งหมดเป็นการติดตั้งโดยการ Compile จาก Binary Source ทั้งหมด แทนการติดตั้งจาก ตัวติดตั้งสำเร็จรูปอย่าง Yum ซึ่งผมจะบอกว่าเป็น “โรคจิต” อย่างนึงคือ ต้องการได้เวอร์ชั่นที่ใหม่สด ล่าสุดเสมอ หากติดตั้งด้วย Rpm หรือ Yum นั้น ต้องรออีกนานกว่าจะได้เวอร์ชั่นล่าสุด กว่าแต่ละ Repositories จะอัพเดทนั้นก็ใช้เวลาพอควรกันเลย

เอาเป็นว่าผมมีประสบการณ์มาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับเรื่อง Linux เนี๊ยเยอะเลยทีเดียว ไว้ถ้ามีโอกาสจะ ถ่ายทอดให้ฟังอยู่เรื่อยๆ นะครับ

 

นิ้ง ธรรณพ สมประสงค์

 

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้