ก่อนอื่นขอปรบมือ ให้กับเจ้าแอพเกม VTT หรือ Virtual Table Tennis Online ก่อน หรือที่เรารู้จักนั่นคือเกมปิงปองนั่นเอง โดยปกติแล้วช่วงระยะหลังมานี่ ผมไม่ค่อยชอบเล่นเกมเท่าไหร่ อย่าว่าแต่บนเครื่อง iPhone 4S ที่มีอยู่เลย แม้แต่เครื่อง PC ตัวเก่ง ก็ยังไม่ได้เล่นเลย ซึ่งก็ได้เสียเวลาไปกับการทำงาน Thaiware และ สอนหนังสือ ไปก็หมดเวลาแล้วละครับ

สืบเนื่องมาจากเพื่อนผม @chiisaii ได้แนะนำเกมปิงปองให้ผมเล่นดูในวันประชุมวิชาการวันหนึ่ง ลองมาเล่นดูติดใจ หลังจากนั้นก็เล่นเรื่อยมา โดยหลักการ เงื่อนไขการดาว์นโหลดไปเล่นของเกมนี้คือ

1. บน iPhone : บนเครื่อง iPhone โหลดเล่น ฟรี (มีโฆษณา)

2. บน iPad : จะเรียกว่าเวอร์ชั่น HD ตัวนี้ผู้พัฒนาคิดราคา $2.99 (ไม่มีโฆษณา)

แน่นอนว่าข้อแตกต่างมันคือ บนเครื่อง iPad เล่นสบายมือ ตบลูกปิงปองได้ง่ายกว่า และ ชัดเจนกว่าเยอะ ส่วนบน iPhone ก็เล่นยากหน่อย แต่ก็ฟรี ก็เลือกเอาดูนะครับ

สำหรับผมที่มีทั้งสองเครื่อง แน่นอนว่า ติดตั้งทั้ง 2 แอพ บน 2 เครื่องเลยทีเดียวทั้ง iPhone และ iPad ครับ ทีนี้ประเด็นที่จะมาบอกกล่าวให้ทราบถึงการหารายได้ของผู้พัฒนาแอพเกม ตัวนี้นั้นถือได้ว่าชาญฉลาดเอามากๆ เรียกได้ว่าดูดเงิน คนอย่างผมไปได้หลายเหรียญแล้วทีเดียว โดยผมขอจำแนกกลยุทธ์การหารายได้จากเกมนี้ออกมาเป็นข้อๆ เลยดีกว่าครับ

1. ใช้หน่วยเงินในเกมเป็น Coin ซึ่ง Coin สามารถหาได้มาจาก วิธีการดังต่อไปนี้คือ (แบบฟรี)

1.1 : Tweet ข้อความผ่านออกสื่อ Twitter ที่เราเป็นสมาชิกอยู่ ซึ่งจะได้ 3 Coins (แต่ว่าได้แค่ครั้งเดียว สำหรับการ Tweet ครั้งแรก แต่ครั้งต่อไปไม่ได้แล้วครับ)

1.2 : Facebook สามารถโพส ข้อความแชร์ลงบน TimeLine ของเราได้ หลักการเดียวกับ Twitter ละครับ ซึ่งเราจะได้ 3 Coins สำหรับครั้งแรกเท่านั้น (แต่ก็ไม่ได้มี Coin มาให้เรา ทุกการแชร์นะครับ มีเป็นบางครั้งเท่านั้น)

1.3 : ดู Video โฆษณาแอพ (เกมส์) ตัวอื่นๆ ซึ่งในแต่ละวันจะมีมาให้ดูกันเพียบ เรียกได้ว่าหากคุณว่าง ระหว่างนั่งกินข้าวอยู่ ก็กดๆ ดูมันไปเถอะ เพราะการดูแต่ละครั้งนั้น คุณจะได้ 1 Coin ต่อการดู 1 ครั้ง (แต่ว่าในหนึ่งวัน เค้ามีกำหนดด้วยนะว่าดูได้เท่าไหร่ ห้ามดูเกินเท่าไหร่ และบางวันก็อาจจะไม่มีมาให้ดูเลยด้วยซ้ำ)

1.4 : Game Center อันสุดท้ายนี้ ต้องอาศัยฝีมือกันซะหน่อย คือการที่เราสมัครเข้าไปเล่นแบบ Multiplayer ใน Game Center ซึ่งการที่จะเข้าไปเล่นในนี้ได้ ก็ต้องลงทะเบียน (Register) เป็นสมาชิกกันก่อน แล้วเข้าไปเล่นได้ ซึ่งการหาคู่แข่งของเรานั้นจะหามาจาก ระบบจับคู่อัตโนมัติ (Auto-Match) ซึ่งจะไม่สามารถทราบคู่แข่งเราล่วงหน้าได้เลย และหากคุณเล่นชนะคู่แข่งเมื่อไหร่ 1 Coin จะเป็นของคุณทันที

บทสรุปของการได้ Coin แบบฟรีๆ นั้น ก็ไม่อยากให้คาดหวังสักเท่าไหร่กับในสามข้อแรก (ข้อ 1.1 ถึง 1.3) อยากให้คาดหวังกับการเล่นแบบ Multiplayer มากกว่า ซึ่ง Coin ที่ได้จะอยู่ที่ฝีมือของเราจริงๆ

2. ใช้เงินจริง ซื้อ Coin

แน่นอนครับว่า หากใครที่ขี้เกียจรอในการได้ Coin มาในแต่ละเหรียญนั้น ช่างยากเย็นแสนเข็ญยิ่งนัก ทางผู้พัฒนาเกมนี้ ก็ได้มีบริการขาย Coin กันด้วยเงินสดจริงๆ นี่แหละ (เหมือนการซื้อไอเท็มเกมส์ออนไลน์ ทั่วๆ ไปนี่ละ) โดยเค้าก็มีให้เลือกตั้งแต่

80 Coins = $1.99

200 Coins = $3.99

600 Coins = $5.99

2,000 Coins = $9.99

10,000 Coins = $19.99

การซื้อนั้นก็เหมือน ซื้อแอพ บน iOS เลยละครับ กดที่ปุ่ม “BUY” เมื่อไหร่ ระบบก็จะขึ้นช่องแสดงมาให้คุณใส่รหัสผ่าน (Password) และ Coin ปลอมๆ ก็จะเข้ามาอยู่ในมือของคุณโดยทันที เรียกได้ว่าเป็นวิธีการชาญฉลาด และแยบยลสุดๆ สำหรับผู้พัฒนาเกมนี้ จัดนี้ต้องขอปรบมือให้เลย

เอา Coin ไปทำอะไรบ้าง ?

คุณอาจจะสงสัยว่า จะเอา Coin ไปทำอะไรตั้งเยอะแยะ ซึ่งดูจากเนื้อหาของเกมแข่งปิงปองแล้ว ไม่น่าจะมีอะไรมาให้ช้อปกันเยอะแยะขนาดนี้ แต่ทางทีมผู้พัฒนา ก็หาสิ่งมายั่นยวนให้สำหรับผู้เล่นจนได้ (ถึงแม้จะมีไม่มากก็ตาม) โดยเกมนี้คุณสามารถที่จะเลือกช้อปได้มากมายโดยกดได้จากปุ่ม “Shop” ด้านมุมขวาบนสุด ของหน้าเมนูหลัก ซึ่งมีรายการให้เลือกช้อปดังต่อไปนี้

1. Stamina Drink (5 Coins) : เครื่องดื่มชูกำลังซึ่งปกติแล้ว การแข่งออนไลน์แบบ Multiplayer นั้น จะสามารถเล่นได้แค่ 3 ครั้งติด ซึ่งจะมีแถวพลังงานแสดงอยู่ 3 ขีด หากหมด นั้นจะต้องรอประมาณ 1 ชั่วโมง กว่าขีดนั้นจะกลับมาครบ 1 ขีด และ ประมาณ 3 ชั่วโมง ถึงจะครบ 3 ขีด แต่หากใครต้องการเล่นต่อเนื่อง ก็ต้องเสียเงินซื้อเจ้าเครื่องดื่มชูกำลังอันนี้กันไป

2. Storm Bat (50 Coins) : ไม้ปิงปองแบบ Storm ปั่นลูกไซด์ง่าย ตบง่าย แต่ว่าทำให้พลังการตบช้าลงไปหน่อย

3. Thunder (80 Coins) : ไม้ปิงปองแบบ Thunder ตบแรง ขนาดใหญ่ แม่นยำ แต่ปั่นลูกไซด์ไม่ค่อยดี <– ตอนผมได้ Coins มาครบ ผมซื้อไอ้เจ้านี่ก่อนเลย

4. Tornado (90 Coins) : จุดเด่นของ ไม้ปิงปองแบบ Tornado คือปั่นลูกไซด์ที่เด็ดขาด และแม่นยำ

5. Enhanced Energy (120 Coins) : เพิ่มจำนวนแมตซ์การแข่งขันจาก 3 ครั้ง (ขีด) ไปเป็น 6 ขีด เรียกได้ว่าแข่งกันจนลืมตายเลยทีเดียว

6. Fast Regeneration (230 Coins) : ลดจำนวนเวลาการพักฟื้นให้สั้นลงไปกว่า 100% แทนที่จะให้รอคอยนานเกือบชั่วโมง ก็จะลดระยะเวลาให้สั้นลง ให้ได้แข่งกันมากขึ้น <– อันนี้ผมไม่ทราบว่าลดไปเท่าไหร่ เร็วมากขึ้นเท่าไหน เพราะยังไม่เคยซื้อ

7. Unlock Classic Team ($0.99) : ปกติในเกมนี้จะมีผู้เล่นมาให้เราประลองฝีมืออยู่มากมาย เป็นสิบคนอยู่แล้ว แต่ถ้าหากใครชนะกับพวกมันเหล่านั้นหมดแล้ว อยากหาความท้าท้ายเพิ่มกับเหล่าบรรดาเทพปิงปองทั้งหลาย ต้องนี่เลย ซึ่งมันจะโผล่มาให้อีก 5 คน ซึ่งฝีมือล้วนแต่ไม่ธรรมดาทั้งนั้น อันนี้จะไม่สามารถซื้อเป็น Coin ได้ ต้องซื้อด้วยเงินจริงๆ <– ผมเสร็จมันมาแล้ว เล่นยากมากๆ ชนะยาก เหนียวมาก ไม่เชื่อลองดูเองครับ

8. ADS Remove ($1.99) : อีกวิธีการทำตลาดอย่างชาญฉลาดของ iOS แอพ ทั่วๆ ไปก็คือหากเป็นแอพที่แจกฟรี มักจะมี ADS หรือแบนเนอร์โฆษณา แฝงเข้ามาในตัวแอพ ซึ่งบางทีคุณอาจจะไม่ได้สนใจมัน (อาจมีรำคาญเล็กน้อย) แต่เชื่อว่า ต้องมีซักวันที่มือคุณไปกดโดนมันเข้าแน่ๆ ซึ่งผลประโยชน์ที่ได้คือ ผู้พัฒนาแอพแน่นอน แต่ถ้ารำคาญมันก็นี่เลยจ่าย $1.99 เพื่อเอา ADS ออกไป

สรุปกลยุทธ์การหาเงินของเกมนี้

1. แจกฟรีบน iPad เก็บตังบน iPhone : กลยุทธ์นี้ค่อนข้างจะแยบยล เนื่องจากบน iPhone นั้นมีขนาดหน้าจอที่เล็กกว่า iPad แต่แถมแบนเนอร์โฆษณา (ADS) มาด้วย ยิ่งทำให้พื้นที่ว่างบนหน้าจอน้อยลงเข้าไปใหญ่ และสุดท้ายเชื่อว่า ผู้เล่นหลายคนจะต้องตัดสินใจซื้อเป็นแน่

2. ใช้เงินจริงๆ มาล่อการซื้อ Coins : กลยุทธ์นี้ ใช้ได้ผลสำหรับผู้ที่ใจร้อน ไม่ชอบรอ ใช้เงินซื้อ Coins ไปง่ายๆ เพราะหากจะได้ Coins มาฟรีๆ โดยไม่ต้องเสียเงินจริงๆ นั้น ผู้เล่นจะต้องรอ ซึ่งไม่มีทางที่จะได้ Coins มาจำนวนมากๆ ภายในระยะเวลา 1-2 วันแน่ๆ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาเป็น 1 อาทิตย์ หรือเป็นเดือนเลยก็ได้

3. การได้ Free Coins ด้วยวิธีอื่นๆ นอกจากการเล่น : สามารถแบ่งเป็นข้อย่อยต่างๆ ได้ดังต่อไปนี้

3.1 Facebook / Twitter Sharing : การแชร์ข้อมูลลงบน Facebook / Twitter สามารถทำได้หลังจากจบการแข่งขันในทุก Match แต่ไม่ได้หมายความว่าจะได้ 3 Coins ฟรีทุก Match ซึ่งระบบจะทำการสุ่มขึ้นมาหากได้ (ไม่เกี่ยวกับผลแพ้หรือชนะ) กลยุทธ์นี้ได้การประชาสัมพันธ์ (PR) ตัวเกมไปในตัวอีกด้วย

3.2 ADS Video Watching : ในตัวเกม จะมีเมนูที่เขียนว่า “Free Coin” ดู Video โฆษณาของเค้า คนเล่นก็อยากได้ Coin ฟรี ส่วนผู้พัฒนาก็อยากได้ตังจากโฆษณาแบบ Video นี้ฟรี ก็ถือว่าสุขกันทั้งคู่

ลองดูครับ กลยุทธ์ของผู้พัฒนาเกมนี้นั้นหากดูผิวเผินไม่มีอะไรซับซ้อนเลย แต่หากดูลึกๆ แล้วกลับมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ที่สามารถดูดเงินจากผมไปได้พอสมควร ซึ่งจะปกติ ผมไม่ค่อยที่จะได้เล่นเกมส์บนเครื่อง iPhone หรือ iPad เท่าไหร่ เพราะปกติไม่ค่อยชอบเล่นเกมพวกนี้อยู่แล้ว แต่เกมนี้ดูดเงินไปได้ บอกได้เลยว่าเยี่ยม และไม่ธรรมดาครับ …

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้