แกะกล่องทีวี LG Smart TV 32LB65 พร้อม webOS

เนื่องจากโทรทัศน์ที่ได้มารีวิวนั้น เป็นของใหม่กิ๊ก แกะกล่อง จึงขอถ่ายรูปเก็บรายละเอียดมาให้ดูกันทีละขั้นตอนเลย ก่อนเปิดใช้งาน ว่าเปิดกล่องออกมาแล้วมีอะไรบ้างที่อยู่ด้านใน

LG SmartTV 32LB650T webOS Box
กล่องโทรทัศน์ LG SmartTV รุ่น 32LB650T ใช้ระบบปฏิบัติการ webOS

จากที่สังเกตุดูดีๆ ว่า โทรทัศน์ สมาร์ททีวี เครื่องนี้มีโลโก้โฆษณาสรรพคุณของมันอยู่มากมาย ทั้งที่อยู่ตรงกลาง และฉลาดด้านข้างของกล่อง ซึ่งนับรวมกันก็มีอยู่ทั้งหมด 5 เทคโนโลยีด้วยกัน ที่ทาง LG เขาภูมิใจนำเสนอ โดยขออธิบายเป็นข้อๆ ดังต่อไปนี้เลยดีกว่า

 1. ทริปเปิ้ลเอ็กซ์ดีเอนจิ้น (Triple XP Engine) มันเป็นชิพอัจฉริยะ ที่ถูกฝังอยู่ภายในของโทรทัศน์ LG รุ่นนี้ เป็นส่วนของ ความสามารถที่ทำให้ภาพที่ออกมาทางโทรทัศน์ดูสดใส สมจริง มากที่สุด
 2. เว็บโอเอส (webOS) ระบบปฏิบัติการใหม่สุดล้ำของ LG พร้อมฟังก์ชั่น ความฉลาดมากมาย ทำให้การใช้สมาร์ททีวี ไม่ใช่เรื่องยาก เรื่องวุ่นวายอีกต่อไป เด็กใช้ได้ ผู้ใหญ่ใช้ดี
 3. สมาร์ทแชร์ (Smart Share) ความสามารถในการแชร์ข้อมูลเข้าออก ระหว่างเครื่อง สมาร์ททีวี และ อุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องคอมพิวเตอร์พีซี โน๊ตบุ๊ค ตลอดจน โทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ ไอโฟน หรือแม้แต่แท็บเล็ต และ อุปกรณ์ต่อพ่วง อื่นๆ ก็สามารถทำงานทำงานร่วมกับสมาร์ททีวีเครื่องนี้ได้อย่างลงตัว ไม่มีปัญหาเลยทีเดียว
 4. ซีนีม่า 3 มิติ (Cinema 3D) สมาร์ททีวีเครื่องนี้ สามารถเพิ่มอรรถรส เปลี่ยนอิริยาบถ การรับชมโทรทัศน์ในแบบเดิมๆ ได้ด้วยการแปลงโทรทัศน์จากธรรมดา 2 มิติ ไปเป็น 3 มิติ ได้ทุกรูปแบบ ทั้งโทรทัศน์ฟรีทีวี ที่ดูกันอยู่อย่างช่อง 3 5 7 9 และอื่นๆ ไปเป็น 3 มิติ ได้อีกด้วยเช่นกัน มาพร้อมกับแว่น 3 มิติ ที่แถมมาในกล่อง มีน้ำหนักเบา ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ และไม่มีวงจรไฟฟ้าในแว่นตา ปลอดภัยจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอีกต่างหาก
 5. สมาร์ทซาวด์โหมด (Smart Sound Mode) ปรับเปลี่ยนระบบเสียงให้สมจริง พร้อมระบบเสียงแบบ 3 มิติ ที่มีพลัง

นี่เป็นเพียงแค่ส่วนนึงของความสามารถทั้งหมด ที่เจ้า LG SmartTV รุ่น 32LB650T ตัวนี้รองรับ ความจริงยังมีอีกมากมาย ทีนี้ลองมาดูด้านข้างกล่อง และ ด้านบนของกล่องกันดูบ้าง

จากที่เห็นกล่องมา เห็นได้ว่าขนาดไม่ใหญ่เลย สามารถยกเองได้ (ยกมือเดียวก็ได้) ไม่หนักเลย เมื่อพร้อมแล้วจะรอช้าอยู่ใย ชักอยากจะเห็นอุปกรณ์ที่อยู่ด้านในแล้ว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาได้เวลาแกะกล่องกันเลย

LG SmartTV 32LB650T webOS Box Unpacking
แกะกล่อง LG SmartTV 32LB650T พร้อมเว็บโอเอส (webOS) ล่าสุด ตื่นเต้นๆ

หลังจากใช้เวลาไม่นาน เมื่อแกะกล่องเสร็จแล้ว เปิดฝากล่องออกมาจากด้านบน ก็จะพบกับกล่องโฟม สายไฟ และ ขาตั้งพื้นของโทรทัศน์สมาร์ททีวีตัวนี้ นอกจากนี้ยังมีวันเดือนปี ที่เครื่องผลิต และ ถูกตรวจสอบ อย่างชัดเจน

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องทีวี LG Smart TV 32LB65 ทั้งหมด

เมื่อเอาของและอุปกรณ์ทั้งหมด ออกจากกล่อง และ โฟม แล้วก็จะพบอุปกรณ์ทั้งหมด ดังภาพด้านล่างต่อไปนี้

LG SmartTV 32LB650T webOS Component
อุปกรณ์ ต่างๆ ที่ให้มาภายในกล่อง LG SmartTV 32LB650T ทั้งหมด

จะสังเกตุดูว่าอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องทั้งหมดนั้น ไม่มีอะไรมากเลย จากซ้ายไปขวาบนลงล่าง มีทั้งหมด 4 อย่างหลักๆ ด้วยกันก็คือ

 1. ขาตั้งพื้น (ลักษณะเป็นรูปตัว “T”)
 2. สายไฟเสียบกับไฟบ้าน (ความยาว 1.5 เมตร)
 3. อุปกรณ์ รีโมทคอนโทรล และ คู่มือ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ถูกห่ออยู่ในซองพลาสติก
 4. ตัวเครื่องโทรทัศน์
LG SmartTV 32LB650T webOS Inside Bag
อุปกรณ์ภายใน อาทิเช่น รีโมทคอนโทรล พร้อมถ่าน คู่มือการใช้งาน แว่น 3 มิติ ที่มีอยู่ในซองพลาสติก

เมื่อฉีกซองพลาสติกออกมาแล้ว ก็จะพบกับอุปกรณ์ด้านใน ดังนี้

 1. แท็ก NFC (ซองใสๆ เล็กๆ วางอยู่มุมซ้ายบนของหน้าจอ) ใช้สำหรับมือถือ หรือ อุปกรณ์ที่รองรับระบบที่เรียกว่า “Near Field Communication หรือ NFC” เพื่อใช้ให้มันทำความรู้จักกับ สมาร์ททีวี LG ของคุณ
 2. เมจิกรีโมทจาก LG พร้อมถ่าน ขนาด AA จำนวน 2 ก้อน
 3. รีโมทคอนโทรล LG พร้อมถ่าย AAA จำนวน 2 ก้อน
 4. ใบรับประกันสินค้า (Warranty Card)
 5. คู่มือการใช้งานภาษาไทย พร้อมเอกสารแนะนำการติดตั้ง และใช้งานเครื่อง อย่างละเอียด
 6. น็อต 4 ตัว สำหรับยึด ขาตั้งพื้น เข้ากับ ตัวเครื่องโทรทัศน์
 7. ที่รัดสายไฟ
 8. แว่น 3 มิติ (3D Glasses) จำนวนทั้งสิ้น 4 อัน

จะสังเกตุเห็นอุปกรณ์ในกล่องว่า ไม่มีสายอย่างอื่นอาทิเช่น สาย HDMI อะไรมาให้เลย นอกจากสายไฟ

วิธีติดตั้งขาตั้งพื้น กับ LG SmartTV 32LB650T

หลังจากที่ได้ใช้เวลาประมาณ 10 นาที เพื่ออ่านทำความเข้าใจกับของที่เรากำลังจะติดตั้ง และ เปิดใช้งาน จริงแล้ว ก็เริ่มทำการติดขาตั้ง รูปตัว “T” เข้ากับตัวเครื่องรับโทรทัศน์โดยทันที

มีพอร์ตอะไรหลังเครื่อง LG SmartTV รุ่น 32LB650T กันบ้าง ?

“พอร์ต (Port)” หรือช่องเสียบสายสัญญาณหลังเครื่องรับโทรทัศน์ นั้นถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างจะเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้นๆ ในการพิจารณา ซื้อโทรทัศน์ของหลายๆ คนกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นทั้งโทรทัศน์ธรรมดา หรือ โทรทัศน์แบบสมาร์ททีวี ก็ตาม และหากใครที่ไม่สนใจว่ามีพอร์ตอะไรนั้น จะส่งผลให้คุณใช้งานได้อย่าง “ไม่คุ้มค่า” เหมือนเสียงเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ เพราะฉะนั้นต้องอ่านให้ครบถ้วนว่า พอร์ตไหน ใช้ทำอะไร เพื่อให้เราได้สามารถใช้ประโยชน์จากมันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง

LG SmartTV 32LB650T webOS Port Available Back
พอร์ต (Port) หลังเครื่อง ที่มีมาให้ไม่มาก เหมือนสมัยก่อน แต่ว่า พอร์ตแต่ละอันล้วนประสิทธิภาพสูง ทั้งสิ้น

ดังนั้นเมื่อติดตั้ง ขาตั้งพื้น กับโทรทัศน์เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใช้เวลาอีกสักนิด สำรวจพอร์ตหรือช่องเสียบ หลังเครื่องของโทรทัศน์ LG SmartTV รุ่น 32LB650T กันดูสักเล็กน้อยว่ามีอะไรมาให้กันบ้าง ซึ่งเจ้าเครื่องนี้นั้นมีพอร์ตหลักๆ หลังเครื่อง มาให้ทั้งหมด 6 พอร์ต ด้วยกัน รายละเอียดดังต่อไปนี้

 1. LAN : ช่องพอร์ตเสียบสายแลน (Local Area Network) มีหน้าที่เอาไว้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต หรือ เครือข่ายเน็ตเวิร์คภายในบ้าน ด้วยสายแลน ที่ใช้หัวแบบ RJ45 นั่นเอง
 2. Ext.Speaker/ H/P Out : เอาไว้เชื่อมต่อกับลำโพงภายนอก (External Speaker) หรือ หูฟัง (Headphone)
 3. Optical Digital Audio Out : ช่องปล่อยสัญญาณเสียงแบบดิจิตอล โดยใช้ สายออฟติคอล ที่ด้านในจะเป็นการใช้แสง ในการนำสัญญาณ แทนสายโลหะ คุณภาพเสียงจะแจ่มมากๆ สามารถนำไปต่อกับ แอมพลิฟลายเออร์ เครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ ชุดใหญ่ กระหึ่มลั่นบ้านแน่ๆ คราวนี้
 4. Component IN : ช่องรับสัญญาณจาก สายคอมโพเน้นท์ ซึ่งเอาไว้รับสัญญาณภาพอย่างเดียว (ไม่รวมสัญญาณเสียง) จากกล่องรับสัญญาณเคเบิ้ลทีวี สัญญาณดาวเทียม เครื่องเล่นเกมส์คอนโซล เครื่องเล่นดีวีดี วีดีโอ รุ่นเก่า
 5. PC Audio IN : รับสัญญาณสายออดิโอ ที่คุ้นเคยกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นจากเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี สายเครื่องเล่นเพลง วิทยุ และอื่นๆ
 6. Antenna / Cable In : พอร์ตรับสายสัญญาณจากเสาอากาศ มาจากข้างนอก

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อาจจะเกิดคำถาม แล้วพอร์ตยอดฮิต ที่ชั่วโมงนี้ นาทีนี้ อุปกรณ์แสดงภาพ (Display Devices) ทั้งหมดจะขายไม่ได้เลยคือ พอร์ต HDMI เพื่อใช้สำหรับเสียบสาย HDMI ละ มันหายไปไหนนี่ ?

ความจริงคือ มันไม่ได้หายไปไหนหรอกครับ แต่ว่าทางผู้ผลิตอย่าง LG เขาจัดให้มันไปสถิตอยู่ข้างๆ เครื่องรับโทรทัศน์นั่นเอง ลองไปดูกันเลย

LG SmartTV 32LB650T webOS Port Available Side
พอร์ต HDMI x 3 และ พอร์ต USB x 3 ที่ติดมาให้กับเครื่อง LG SmartTV 32LB650T ทางฝั่งขวา ของเครื่อง

จากที่สังเกตุดูจะเห็นว่ามีพอร์ต HDMI มาให้ 3 พอร์ต และ USB มาให้อีก 3 พอร์ต ซึ่งเจ้าพอร์ตครอบจักรวาลอย่าง USB นั้น สามารถที่จะนำเอาอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลอย่าง แฟลชไดร์ฟ (USB Flash Drive) ฮาร์ดดิสก์พกพา หรือ ฮาร์ดดิสก์ภายนอก (Portable Harddisk / External Harddisk) มาเสียบดูได้ หรือแม้แต่ สามารถนำเม้าส์ หรือ คีย์บอร์ด มาเสียบเพื่อควบคุมเจ้าสมาร์ททีวี ตัวนี้แทนการใช้ รีโมทคอนโทรล (Remote Control) และ เมจิกรีโมท (Magic Remote) ได้อีกด้วยเช่นกัน สำหรับผู้ที่ไม่ถนัดใช้รีโมท นั่นเอง

หลังจากที่ทำการสำรวจอุปกรณ์ พอร์ตหลังเครื่องทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็พร้อมที่จะเปิดใช้งานจริงๆ สักทีแล้ว อย่าลืมเสียบปลั๊ก พร้อมเอาถ่าน AAA ใส่ในเมจิกรีโมท และ ถ่าน AA ใส่ในรีโมทคอนโทรล ปกติก่อนนะ