เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880

เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880
เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880

รีวิวฉบับนี้ เป็นรีวิวสินค้า เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 จากประเทศเกาหลีใต้ จัดเป็น สินค้าประเภทสุขอนามัย ที่ช่วยดูแลสิ่งอยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุด และ นานที่สุด ในแต่ละวัน ซึ่งนั่นก็คือ ที่นอน (Mattress) และโดยปกติแล้ว ในชีวิตของคนเรา เราจะใช้เวลา 1 ใน 3 อยู่บนที่นอน หมอน หมอนข้าง ผ้าห่ม และเครื่องนอนอื่นๆ ซั่งทั้งหมดนี้คือ เป็นสิ่งสุดท้ายที่จะอยู่ข้ามวันใหม่ไปกับเรา นั่นเอง แต่หารู้ไม่ว่าบนที่นอนนี่แหละ เป็นแหล่งชุมนุมของเชื้อโรค แบคทีเรีย หรือแม้แต่ ตัวไรฝุ่น ที่คึกคักตลอด 24 ชั่วโมง เลยทีเดียว

โดยรีวิวนี้จัดเป็นการรีวิว เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ตัวที่ 2 บนเว็บไซต์ Thanop.com เหตุจากกระแสความนิยมที่ คนเรามีความใส่ใจและเป็นห่วงสุขภาพมากขึ้น โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ โรคแปลกๆ ผุดกำเนิดเกิดขึ้นมามากมาย จึงมีความต้องการในตลาดมากยิ่งขึ้น ประกอบกับราคาของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ในสมัยนี้มีราคาที่ไม่แพงอย่างที่คิด แค่หลักพันปลายๆ หรือ หลักหมื่นต้นๆ ก็สามารถครอบครองเป็นเจ้าของได้แล้ว ราคาไม่ได้เฉียดหลักแสน เหมือนสมัยก่อนแล้ว จึงทำให้ผู้บริโภค อย่างเราๆ ตัดสินใจซื้อได้ไม่ยากเท่าไหร่นัก

ยิ่งไปกว่านั้น ปกติบนพื้นห้องของเรา เดี๋ยวนี้หลายบ้าน หลายครัวเรือนจะมี หุ่นยนต์ดูดฝุ่น คอยช่วยดูดดูแลให้ แต่ว่าบนที่นอน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เราอยู่ใกล้ชิดกับมันมากกว่าบนพื้นห้องกลับไม่ได้การดูแล เอาใจใส่เท่าที่ควร นี่คือสาเหตุที่คนจึงหันมาสนใจ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น มากขึ้นนั่นเอง

เมนูด้านล่างนี้เป็นเมนูลัด ที่จะทำให้คุณสามารถเข้าถึงเนื้อหาของรีวิวฉบับนี้ ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 1. รู้จักกับเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE
 2. ทำความรู้จักกับตัวไรฝุ่น (Mite) กันก่อน
 3. แกะกล่องผลิตภัณฑ์
 4. อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์
 5. ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ของตัวเครื่อง
 6. การรับรองผลิตภัณฑ์ โดยสถาบันทดสอบชั้นนำของโลก
 7. คุณสมบัติ และ ความสามารถของตัวเครื่อง ATOCARE EP880
 8. สำรวจส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่อง
 9. การใช้งานจริง
 10. คำเตือน และ ข้อกำหนด ขณะเปิดใช้งานเครื่อง
 11. คำถามที่คุณต้องอยากรู้ เกี่ยวกับการใช้งาน (FAQs)
 12. บทสรุปการใช้งาน ของเครื่อง

คลิปวีดีโอรีวิวเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 มีการแนะนำความสามารถ อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง รวมไปถึง ตัวผลิตภัณฑ์ และ การใช้งาน อย่างละเอียดยิบ

รู้จักกับ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE

ATOCARE Logo
โลโก้ผลิตภัณฑ์ ATOCARE (เอโต้แคร์)

สินค้า แบรนด์ “ATOCARE” (ภาษาไทยอ่านออกเสียงว่า “เอโต้แคร์“) แบรนด์จำหน่าย เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย บนเครื่องนอน โซฟา เบาะรถยนต์ จากเกาหลี โดย บริษัท อิเล็กพาวเวอร์ อิเล็กทรอนิกส์ จำกัด (Elecpower Electronics Co., Ltd.) สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ จังหวัดคย็องกี (Gyeonggi-do) ประเทศเกาหลีใต้ (South Korea) (เว็บไซต์บริษัทแม่ : http://www.atocare.co.kr/)

ATOCARE EP880 Front Zoom
ATOCARE แบรนด์ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ชั้นนำจากประเทศเกาหลีใต้

โดย ATOCARE มีสินค้าจำหน่ายทั้ง เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น (Dust Mite Vacum Cleaner) ในหลายรุ่น ตั้งแต่รุ่นเล็กราคาถูก ไปจนถึงรุ่นใหญ่ ราคาสูง นอกจากนี้ยังมี เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ (Air Humidifier) และ เสื่อหม้อไอน้ำ (Water Boiler Mat) หลายประเทศ อาทิ ประเทศญี่ปุ่น ฮ่องกง จีน สิงคโปร์ หรือแม้แต่ ประเทศไทย

สำหรับในประเทศไทย บริษัทที่นำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ATOCARE คือ บริษัท ไทยอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุ๊ป จำกัด แต่เพียงผู้เดียว

หลักการของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE นั้นพูดง่ายๆ คือมันก็จะเหมือนกับ เครื่องดูดฝุ่น (Vacuum Cleaner) ที่ใช้ดูดฝุ่นทั่วไปภายในบ้าน แต่เพิ่มคุณสมบัติพิเศษเข้ามาเพื่อให้การดูดกำจัดไรฝุ่น มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่านี้ไปอีก ไม่ว่าจะเป็น แปรงหมุน (หรือ ใบพัดแผ่นยางตีฝุ่น) ช่วยตีฝุ่นเข้ามาเก็บในตัวเครื่อง (แค่ลมดูดอย่างเดียวไม่พอ) และยังมี หลอดไฟ UV เพื่อฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย ที่อยู่บนวัตถุต่างๆ ที่ถูกสัมผัสได้

ทำความรู้จักกับตัวไรฝุ่น (Mite) กันก่อน

Mite Picture from Wikipedia Source
รูป ตัวไรฝุ่น Mite ของจริง แบบขยาย ที่อยู่ตามบ้าน จาก Wikipedia.com

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ตัวไรฝุ่น (Dust Mite) ให้มากกว่านี้ ว่ารูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ชอบสิงสถิต อยู่ที่ไหน และ อันตรายจากอยู่ใกล้ชิดตัวมันมากๆ ได้โดยการกดที่ลิงค์เชื่อมต่อด้านล่างนี้ได้เลย

⇒ ตัวไรฝุ่น (Dust Mite) คืออะไร ?

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880

ส่วนนี้จะ พาชมกล่องผลิตภัณฑ์ของเครื่องนี้สักเล็กน้อย ด้านนอกเป็น กล่องกระดาษลูกฟูกธรรมดา เป็นภาษาเกาหลีเสียส่วนใหญ่ ไม่มีภาษาไทย และ ที่สำคัญ ด้านหน้ากล่องเหมือนกับด้านหลังกล่อง และ ด้านซ้ายกล่องเหมือนกับด้านขวากล่อง แบบเหมือนเป๊ะกันเลยทีเดียว ดังนั้นจึงขอแสดงให้ดูแค่ฝั่งเดียวก็พอนะครับ

ATOCARE EP880 Box Front
ด้านหน้า และ ด้านหลัง ของกล่อง เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 รายละเอียดเหมือนกัน

ด้านหน้าและด้านหลังกล่อง : มีรูปกราฟฟิกของตัวเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 พร้อมชื่อรุ่นเขียนอยู่ด้านบน “EP880”

ATOCARE EP880 Box Side
ด้านข้างกล่อง เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 ฝั่งซ้าย และ ฝั่งขวา เหมือนกัน

ด้านซ้ายและด้านขวากล่อง : จะเป็นสรรพคุณ และ ความสามารถ ของตัวเครื่อง เป็นภาษาเกาหลี (แปลไม่ออก แต่ก็พอเข้าใจได้) ด้านล่างมีเขียนชัดเจนว่า ผลิตในประเทศเกาหลี (Made in Korea) พร้อมเว็บไซต์ของ เจ้าของแบรนด์ผู้ผลิตสินค้า (http://www.atocare.co.kr)

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ ATOCARE EP880

เมื่อแกะกล่อง เปิดฝากล่องออกมาแล้วพบว่า ภายในกล่องผลิตภัณฑ์ ก็ไม่มีอะไรมากมายซับซ้อน หลักๆ แล้วมีแค่ 3 อย่างด้วยกันคือ

 1. ATOCARE EP880 :ตัวเครื่องเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880
 2. User Manual : คู่มือการใช้งานภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ
 3. Cleaning Brush : แปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ ใช้ทำความสะอาดเครื่อง หรือ แผ่นกรอง HEPA ฯลฯ

ข้อมูลจำเพาะ ของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880

ATOCARE EP880 Side
ด้านข้าง เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880
รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
222 (กว้าง) x 358 (ยาว) x 200 (สูง) มิลลิเมตร (mm.)
น้ำหนัก
(Weight)
2.4 กิโลกรัม (KG.)
ไฟเข้า
(Input)
AC 220-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
N/A (ไม่มีอะแดปเตอร์แปลงไฟ)
อัตราการกินไฟ
(Power Consumption)
 1. มอเตอร์หลัก : 650 วัตต์ (Watts)
 2. มอเตอร์ย่อย :  45 วัตต์ (Watts)
ความยาวสายไฟ
(Power Cable Length)
5 เมตร (Metres)
ระดับเสียง
(Noise Level)
73-75 เดซิเบล (dB.)
(วัดระยะใกล้ชิดตัวเครื่อง เพราะเวลาเครื่องทำงาน ผู้ใช้ต้องขยับเครื่องไปด้วย)
ขนาดถังดักฝุ่น
(Dust Basket Capacity)
0.57 ลิตร (570 mL)

การรับรองผลิตภัณฑ์ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880

เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 ตัวนี้มีการรับรองจากสถาบันทดสอบผลิตภัณฑ์ ชั้นนำหลักๆ อยู่ 3 สถาบันด้วยกันได้แก่

1. Allergy UK (สถาบันโรคภูมิแพ้ ประเทศอังกฤษ)

ATOCARE Certificate Allergy UK
ใบรับรองจาก สถาบันโรคภูมิแพ้ประเทศอังกฤษ (Certificate from British Allergy Foundation)

ATORCARE is suitable for allergy sufferers as the product has been scientifically proven to reduce exposure to allergens

(เว็บไซต์สถาบัน : https://www.allergyuk.org/)

2. Japan Society Animal Specialty Education (ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยง ประเทศญี่ปุ่น)

ATOCARE Certificate Japan Society Animal Specialty Education
ใบรับรองจาก ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลี้ยงจาก ประเทศญี่ปุ่น (Certificate from Japan Society Animal Specialty Education)

3. Korea Atopy Association (KAA) (สภาบันโรคภูมิแพ้ ประเทศเกาหลี)

ATOCARE is suitable for atopy sufferers as the product has been scientifically proven to reduce exposure to atopy causes material

คุณสมบัติ และ ความสามารถของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880

จากที่เห็นรายละเอียดของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 มาพอสมควรแล้ว ส่วนนี้จะขอสรุปความสามารถหลักๆ ที่มันสามารถทำได้ ให้ดูกัน

1. 650 Watts Suction Power (พลังดูดฝุ่น 650 วัตต์)

พลังมอเตอร์ที่ใช้ในการดูดกำจัดไรฝุ่น สูงถึง 650 วัตต์ (Watts) แรงพอที่จะส่งกำลังการดูดให้ดูเศษฝุ่นขนาดอนุภาคเล็กๆ ขึ้นมาจากที่นอน เข้าไปเก็บในตัวเครื่อง ได้อย่างสบายๆ เลย

จากคลิปทดสอบด้านบนนี้แสดงให้เห็นว่า เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 สามารถส่งผ่านแรงดูด ลงไปถึงข้างในของ ที่นอนสปริง (Spring Mattress) ได้เลย เมื่อนำตัวเครื่องผ่านกล่องที่ใส่เศษกระดาษทดสอบ สังเกตว่าเศษกระดาษเคลื่อนไหวอย่างชัดเจน

2. Anti Dust Mite / Bacteria / Allergy etc. (กำจัดตัวไรฝุ่น แบคทีเรีย สารที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้)

เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 มีความสามารถในการ ช่วยจำกัดตัวไรฝุ่น (Dust Mite) เชื้อโรค และ แบคทีเรียต่างๆ อันเป็นสาเหตุของการเกิด โรคภูมิแพ้ (Allergy) โรคหอบหืด (Asthma) หรือแม้แต่ โรคระบบทางเดินหายใจ (Respiratory Tract Disease) ด้วยการทำงานของ แปรงหมุน ความเร็ว 3,600 รอบ/นาที (RPM) และ หลอดไฟ UV ที่ปล่อยแสง UV-C ออกมา

โดยมีความสามารถในการกำจัดปัญหา ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • Bacteria (เชื้อแบคทีเรีย หลากหลายชนิด)
  • Staphylococcus Aureus (เชื้อสแตฟฟิโลคอคคัส ออเรียส)
  • Pseudomonas Aeruginosa (เชื้อซูโดโมแนส ออรูจิโนซ่า)
  • Salmonella (เชื้อซาลโมเนลล่า)
  • E.Coli (เชื้อแบคทีเรียอีโคไล)
 • Dust-Mite (ตัวไรฝุ่น)
 • Pet Hair (ขนสัตว์เลี้ยง)
 • Fine Dust (ละอองฝุ่น)

3. Cyclone System (ระบบดูดฝุ่นแบบไซโคลน)

ระบบดูดฝุ่นแบบไซโคลน (Cyclone System) ใช้ระบบดูดอากาศแบบลมหมุนในรูปแบบก้นหอย (เหมือนพายุไซโคลน) ช่วยแยก เศษฝุ่นขนาดใหญ่ (Larger Debris) ออกจาก ฝุ่นขนาดเล็กๆ (Fine Dust) ออกจากกัน โดย ฝุ่นขนาดใหญ่ อย่างเส้นผม รังแค ฯลฯ จะถูกเกาะรวมอยู่ด้วยกันเป็นก้อน ใช้มือหยิบออกมาได้เลย หรือจะเคาะๆ ให้หล่นลงไปในถังขยะได้เลยก็ได้

ขณะที่ฝุ่นขนาดเล็ก ถึงเล็กมากๆ จะเกาะเป็นผงๆ เล็กๆ อยู่ตามข้างๆ ของพื้นผิวของถังดักฝุ่นก็ สามารถใช้น้ำล้างออก หรือ ผ้าชุบน้ำเช็ด ได้เลย

4. UV Sterilizing Lamp (หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค)

ATOCARE EP880 UV Sterilizing Lamp
หลอดไฟ UV Sterilizing Lamp ปล่อยแสง UV-C ยี่ห้อ Philips แท้ๆ รุ่น Philips TUV 4W G4 T5 ผลิตจากประเทศโปแลนด์ (Made in Poland)

มีหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อ ยี่ห้อฟิลิปส์ (Philips) ขนาด 13.5 เซนติเมตร (135 มิลลิเมตร) ปล่อยแสงไฟชนิด อัลตราไวโอเลตซี หรือ “แสง UV-C*” อยู่ข้างใต้ของตัวเครื่อง ด้วยความยาวคลื่น 253.7 นาโนเมตร (nm) ลงบนพื้นผิวของวัตถุต่างๆ ที่เราเอาตัวเครื่องไปวางแนบ ช่วยกำจัดและฆ่าเชื้อโรค เชื้อจุลินทรีย์ เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ให้ตายราบคาบ

นอกจากนี้แล้ว หลอดไฟ UV ตัวนี้ยังมีเซ็นเซอร์ระยะห่าง (Distance Sensor) ถ้าหากเกิน 3 เซนติเมตร จากพื้นผิวของวัตถุ เมื่อไหร่ หลอดไฟ UV จะดับลงโดยอัตโนมัติทันที เพื่อป้องกันอันตราย ที่อาจะเกิดขึ้นกับผู้ใช้งาน

*ข้อมูลเพิ่มเติม : รังสี UV-C เป็นข่วงของคลื่นที่ถูกปล่อยมาโดยดวงอาทิตย์ แต่ถูกดูดซับด้วยออกซิเจนในชั้นสตราโทสเฟียร์ที่ความสูงประมาณ 100 กิโลเมตร และพลังงานความยาวคลื่นตั้งแต่ 175 ถึง 280 นาโนเมตร หากมนุษย์ได้รับรังสีดังกล่าว อาจะเป็นอันตรายได้ในแง่ของ การทำให้คอลลาเจนในผิวหนังเสื่อมสภาพได้ ซึ่งเป็นเหตุหนึ่งให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย นั่นเอง แต่ในปัจจุบัน มีสินค้าหลายชนิด ที่นำ แสง UV-C นี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์ เช่น เครื่องฆ่าเชื้อในน้ำดื่ม ฆ่าเชื้อในเครื่องมือแพทย์ เป็นต้น ดังนั้นขณะใช้งานคือ ไม่ควรจ้องมอง หรือ สัมผัสกับแสงโดยตรง

(เว็บไซต์ 1 : https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%A5%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B9%84%E0%B8%A7%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%95

เว็บไซต์ 2 : http://webdb.dmsc.moph.go.th/ifc_nih/a_nih_7_001c.asp?info_id=697)

5. Washable HEPA Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA ที่ล้างน้ำได้)

ATOCARE EP880 HEPA Filter
แผ่นกรองอากาศ HEPA กรองฝุ่น เชื้อโรค อย่างละเอียดอีกที ก่อนถูกปล่อยกลับออกไปข้างนอก

แผ่นกรองอากาศ HEPA ซึ่งเป็น แผ่นกรองอากาศคณภาพสูง (High-Performance Air Filter) กรองฝุ่นขนาดเล็กมากๆ หรือที่เรียกว่า อนุภาค ได้ขนาดเล็กกว่า 0.2 ไมครอน (µ) สามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ ด้วยการใช้แปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ ที่ให้มากับตัวเครื่องนี้ ปัดๆ ออกจะดีที่สุด และ “ไม่แนะนำ ให้ล้างด้วยน้ำใดๆ” เพราะอาจจะทำให้เปื่อยยุ่ย และ อาจะเกิดเชื้อราสะสมในแผ่นกรองอากาศ HEPA ได้เช่นกัน

6. Sub Vacuum Hose (มีท่อลมดูดฝุ่น เพิ่มความอเนกประสงค์ให้มากขึ้น)

ATOCARE EP880 Vacuum Hose
ท่อลมดูดฝุ่น (Vacuum Hose) ใช้ดูดฝุ่นในพื้นที่แคบๆ ตามซอกต่างๆ

มีท่อลมดูดฝุ่น (Sub Vacuum Hose) ขนาดความยาว 50 เซนติเมตร (ยืดออกได้สุดประมาณ 140 เซนติเมตร) ติดอยู่กับตัวเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 ช่วยให้คุณได้สามารถดูดฝุ่นที่อยู่ตามพื้นที่แคบๆ ซอกมุม หลืบ ต่างๆ ได้อีกด้วย อาทิ กรอบบานหน้าต่าง (Window Frame) ซอกรอยต่อของเบาะบนโซฟา (Between Sofa Cushion) แผงแอร์ของเครื่องปรับอากาศ (Air Conditioner) ลิ้นชักเก็บของ (Accessory Rack) และอื่นๆ

7. Easy to Use with Comfortable Slide Control Button (ปุ่มควบคุมแบบสไลด์ อยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานง่าย)

ATOCARE EP880 Slide Control Button
ปุ่มควบคุมแบบเลื่อนสไลด์ (Slide Button) ปุ่มแรกและปุ่มเดียวบน เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880

เป็นเครื่องที่ใช้งานได้ง่ายมากๆ โดยไม่ต้องติดตั้ง อะไรให้ซับซ้อน ด้วย ปุ่มควบคุมแบบเลื่อนสไลด์ (Slide Button) ที่มีทั้งหมด 4 ระดับ ด้วยกัน คือ

 1. Stop Function
  (หยุดการใช้งานของเครื่อง)
 2. Mode 1 : Vacuum with Rolling Brush and UV Sterilization
  (เปิดระบบดูดฝุ่นด้วยแปรงหมุน และ เปิดหลอดไฟ UV)
 3. Mode 2 : Sub Vacuum Hose Only
  (เปิดระบบดูดฝุ่นด้วยท่อลมดูดฝุ่น อย่างเดียว)
 4. Mode 3 : UV Sterilization Only
  (เปิดหลอดไฟ UV เพื่อฆ่าเชื้อโรคอย่างเดียว)

8. Large-Capacity Dust Basket (ถังดักฝุ่นขนาดใหญ่)

ATOCARE EP880 Dust Basket Cover Opened
ถังดักฝุ่น สามารถเปิดมาทิ้งฝุ่น หรือ ล้างทำความสะอาดได้ง่ายๆ ด้วยการ กดปุ่มเปิดฝาครอบพลาสติก

ถังดักฝุ่นสามารถนำไปล้างน้ำทำความสะอาดได้ (Washable Dust Basket) สามารถจุฝุ่นได้มากถึง 0.57 ลิตร (570 มิลลิลิตร) เก็บฝุ่นกันแบบจุใจ ใช้งานต่อเนื่องได้หลายครั้ง

แต่เพื่อรักษาประสิทธิภาพการดูดกำจัดตัวไรฝุ่น และให้สามารถดูดได้แรงอยู่ ตลอดเวลา ก็ควรหมั่นทำความสะอาดด้วยการ เอาเศษฝุ่น ไปทิ้งบ่อยๆ จะดีกว่า (นานๆ ทีก็เอามาล้างน้ำทีนึง)

9. Rolling Brush System (แปรงหมุน เพื่อการทำความสะอาดแบบล้ำลึก)

ATOCARE EP880 Rolling Brush without Brush Guard
หากนำฝาครอบออก ก็จะพบกับ แปรงหมุน (Rolling Brush) และ หลอดไฟ UV (UV Sterilizing Lamp)

เครื่องนี้มีระบบ แปรงหมุน (Rolling Brush) ที่มีขนาดประมาณ 17 เซนติเมตร เป็นลักษณะแปรงขนแบบเกลียว (Spiral Bristle Brush) ที่มีคุณสมบัติในการตีฝุ่น ไม่ว่าจะเป็น เส้นผม ขนสัตว์ เชื้อโรค และ ตัวไรฝุ่น ที่ฝังอยู่ในที่นอน หมอน ตุ๊กตา โซฟา ฯลฯ ของเรา ให้ขึ้นมาเก็บไว้ภายในถังดักฝุ่น ได้อย่างหมดจด

10. Discharge Air Way Lead System (ช่องระบายอากาศถูกปล่อยในแนวเฉียง)

ATOCARE EP880 Air Discharge
ช่องระบายอากาศ (Air Discharge) ระบบอากาศออกจากตัวเครื่อง ATOCARE EP880 มี 2 ฝั่ง ซ้าย-ขวา

ช่องการระบายอากาศออกจากเครื่อง จะถูกปล่อยออกทางด้านข้างของตัวเครื่องในแนวทแยงเฉียง ขึ้น 45 องศา เพื่อป้องกันอากาศปล่อยออกไปโดนผู้ใช้งานทำให้รู้สึกร้อน หรือแม้แต่ไปโดนพื้นผิวของวัตถุ ซึ่งก็อาจทำให้ฝุ่นที่ยังไม่ถูกดูดเข้าไปในเครื่องฟุ้งกระจายรอบห้องได้ แถมอาจจะทำให้พื้นผิวของวัตถุเหล่านี้เกิดความเสียหายจากความร้อนได้ ถือว่าเป็นการสร้างปัญหาที่หนักกว่าเดิม

ส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880

จากข้อมูลที่ให้ไว้ด้านบน เราก็รู้กันแล้วละว่าตัวเครื่องมีขนาดมิติเป็นอย่างไร และที่สำคัญ มีน้ำหนักเพียงแค่ 2.9 กิโลกรัม เท่านั้นเอง โดยส่วนนี้จะพามาดูว่า ภายใต้น้ำหนักเพียงแค่ 2.9 กิโลกรัมนี้ เครื่องนี้ติดอุปกรณ์ ออปชั่น อะไรมาให้เราบ้าง โดยการแนะนำส่วนประกอบของตัวเครื่องนี้ จะขอแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ ด้านบนตัวเครื่อง ด้านล่างตัวเครื่อง และ ถังดักฝุ่น มาเริ่มกันเลย

ด้านบน เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880

ATOCARE EP880 Component Top
ส่วนประกอบด้านบน เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880
 1. Machine Handle (ด้ามจับตัวเครื่อง) : ด้ามจับพลาสติกขนาดใหญ่ ใช้จับตัวเครื่องไปยังทิศทางที่ต้องการ ด้านหน้าของด้ามจับตัวเครื่อง ซึ่งจะเป็น ปุ่มควบคุมแบบเลื่อนสไลด์ ให้สามารถสั่งงานเครื่องได้ทันที
 2. Slide Control Button (ปุ่มควบคุมแบบเลื่อนสไลด์) : ปุ่มแรก และ ปุ่มเดียว ของตัวเครื่องนี้ ใช้สั่งงานตัวเครื่อง เปิดปิดเครื่อง ปรับเปลี่ยนโหมดการทำงานได้ที่นี่
 3. Display Indicator (ไฟแสดงสถานะเครื่อง) : ไฟแสดงการทำงานของทั้ง 3 โหมด ในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป
 4. UV Lamp Indicator (ไฟแสดงสถานะหลอดไฟ UV) : ไฟแสดงสถานะการทำงานของ หลอดไฟ UV จะเป็นไฟสีเขียวอยู่หน้าเครื่อง ถ้าไฟสว่างเมื่อไหร่ แสดงว่าหลอดไฟ UV กำลังเปิด ปล่อยแสง UV-C ใต้เครื่องอยู่ แต่ถ้ายกเครื่องขึ้น ไฟแสดงสถานะหลอดไฟ UV ด้านบนจะดับ พร้อมกับหลอดไฟ UV ก็ดับเช่นกัน
 5. Air Discharge (ช่องระบายอากาศ) : ใช้ระบายอากาศที่ถูกดูดเข้ามาพร้อมกับฝุ่น ให้ออกจากตัวเครื่อง จะมี 2 ฝั่ง ฝั่งซ้ายและขวา ปล่อยออกมาในลักษณะทแยงเฉียงขึ้น 45 องศา เพื่อป้องกันลมอุ่น โดนตัวผู้ใช้งาน แต่ว่าตัวฝุ่นจะถูกดักเอาไว้ไม่ให้ถูกปล่อยออกมา โดย แผ่นกรองอากาศ HEPA ที่อยู่ในถังดักฝุ่น
 6. Vacuum Hose Brush (หัวแปรงของท่อลมดูดฝุ่น) : ส่วนปลายของท่อลมดูดฝุ่น จะเป็น หัวแปรงแบบขน เหมือน หัวแปรงของเครื่องดูดฝุ่น เอาไว้ดูดฝุ่น ในพื้นที่แคบๆ ที่ไม่สามารถเอาตัวเครื่องไปวางแนบได้ โดย หัวแปรงแบบขน นี้สามารถดันเข้า (เมื่อไม่ต้องการใช้) ดันออก (เมื่อต้องการใช้) ได้เลย
 7. Vacuum Hose (ท่อลมดูดฝุ่น) : เป็นท่ออ่อน ที่ยืดได้หดได้ ขนาดความยาว 0.50 เมตร (ขณะหดตัว) และ 1.40 (ขณะยืดสุด) ลักษณะเหมือนท่อของ เครื่องดูดฝุ่นทั่วไป ไม่สามารถถอดออกจากตัวเครื่องได้
 8. Vacuum Hose Holder (ที่ยึดท่อลมดูดฝุ่นกับตัวเครื่อง) : หากว่าไม่ได้ใช้ ท่อลมดูดฝุ่น เราสามารถเอา ท่อลมดูดฝุ่น ยึดเก็บไว้ตรงนี้ได้ ให้เรียบร้อย และ ไม่เกะกะขณะกำลังทำความสะอาดที่นอน ฯลฯ

ด้านล่าง เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880

ส่วนของ ด้านล่าง จัดเป็นส่วนที่สำคัญมากๆ ของตัวเครื่อง เพราะระบบการดูดฝุ่น การกำจัดไรฝุ่น เชื้อโรค แบคทีเรีย ต่างๆ ด้วย หลอดไฟ UV ก็อยู่ด้านล่างตรงส่วนนี้ ดูรายละเอียดตามหมายเลขที่อยู่บนรูปได้เลย

ATOCARE EP880 Component Underside
ส่วนประกอบด้านล่าง เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880
 1. Front Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า) : มี 2 ล้อด้านหน้าทั้ง 2 ฝั่ง ซ้ายย-ขวา ป้องกันการเสียดสีของตัวเครื่อง แถมยังช่วยแบ่งเบาภาระให้กับผู้ใช้งาน โดยไม่ต้องออกแรงเข็นเครื่องให้มาก
 2. Brush Grill Cover (ฝาครอบแปรงหมุน) : พลาสติกชนิดหนาใส สามารถมองทะลุเข้าไปเห็นข้างในได้ ซึ่งฝาครอบ นี้จะครอบคุลมทั้ง หลอดไฟ UV และ แปรงหมุน การเปิดออกมาจะต้องไขน๊อต ด้วยไขควง
 3. UV Sterilizing Lamp (หลอดไฟ UV) : หลอดไฟฆ่าเชื้อปล่อยแสง UV-C จะเป็นสีลักษณะออกม่วงๆ เพื่อ ฆ่าเชื้อโรค เชื้อจุลินทรีย์ เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ที่อยู่บนพื้นผิวของวัตถุ ที่ต้องการจะฆ่าเชื้อ
 4. Rolling Brush (แปรงหมุน) : แปรงหมุนขนาด 16.5 เซนติเมตร เป็น แปรงขนแบบเกลียว
 5. Range Sensor (เซ็นเซอร์ระยะห่าง) : หากยกเครื่องห่างจากพื้นเกิน 3 เซนติเมตร เครื่องจะหยุดทำงานทันที โดย แปรงหมุนจะหยุดหมุน และ หลอดไฟ UV จะดับลง เพื่อป้องกันอันตราย
 6. Product Label (ฉลากรายละเอียดผลิตภัณฑ์) : มีทั้งชื่อที่อยู่ ของ บริษัทผู้ผลิต มาตรฐานของสินค้าที่ได้รับ รวมไปถึง สเปคข้อมูลจำเพาะของตัวเครื่อง พร้อมระบุ “Made in Korea” เครื่องผลิตจากประเทศเกาหลีใต้ แน่นอน
 7. Rear Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหลัง) : มี 1 ล้อด้านหลังตรงกลาง ล้อจะมีลักษณะใหญ่กว่า ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า

ถังดักฝุ่น (Dust Basket)

ถังดักฝุ่น อีกหนึ่งอุปกรณ์ ที่สำคัญของเครื่อง เพราะมันจะเป็นตัวคอยช่วยเก็บกักฝุ่นเอาไว้ หลังจากการดูดฝุ่น ดูดตัวไรฝุ่น ต่างๆ ซึ่งตัวนี้มีข้อดีตรงที่่ สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ไม่ยาก ไม่ซับซ้อน มีชิ้นส่วนทั้งหมดแค่ 3 ส่วนเท่านั้นเอง (จากภาพด้านล่าง คือ เรียงอุปกรณ์จากซ้ายไปขวา)

ATOCARE EP880 Component Dust Basket
ส่วนประกอบ ถังดักฝุ่น (Dust Basket) ของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880
 1. Dust Basket (ถังดักฝุ่น) : บางยี่ห้อเรียก “Dustbin” เป็นกล่องพลาสติกทรงกลมแบบใส สามารถมองเห็นด้านในตัวตาเปล่า ทำความสะอาดง่ายมาก เพราะไม่มีซอกอะไรมากมายนัก ด้านบนเป็น ฝาครอบพลาสติก แค่กดปุ่มก็สามารถเปิดฝาครอบ และ เอาฝุ่นไปทิ้งได้เลย
 2. HEPA (แผ่นกรองอากาศ HEPA) : จะเป็นซี่ๆ สีขาวๆ ซึ่งสามารถกรองฝุ่นอนุภาคเล็กมากๆ ได้เป็นอย่างดี อากาศเท่านั้นที่สามารถหลุดรอดออกไปได้
 3. Filter Cap (ฝากรองชั้นนอก) : จะเป็นลักษณะเหมือน ที่ดักเศษอาหาร ตามซิงค์ล้างจานแต่ตาข่ายจะมีความถี่มากกว่าเยอะ ซึ่งมันจะเอาไว้ กรองฝุ่นขนาดใหญ่ๆ ก่อนที่จะเข้าไปถึง แผ่นกรองอากาศ HEPA ชั้นนึงก่อน ขณะที่ฝุ่นขนาดเล็กๆ ก็จะหลุดเข้าไป

กล่องลิ้นชัก UV ฆ่าเชื้อโรค (UV Rack) (อุปกรณ์เสริม ซื้อเพิ่ม)

ATOCARE UV Rack EPSS-01
กล่องลิ้นชัก UV ฆ่าเชื้อโรค (ATOCARE UV Rack EPSS-01)

อุปกรณ์อีก 1 อย่างที่จัดเป็นทีเด็ดของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 คือ กล่องลิ้นชัก UV ฆ่าเชื้อโรค หรือเรียกสินค้าเต็มๆ ว่า “ATOCARE UV RACK EPSS-01” เป็นกล่องลิ้นชักที่นอกจากจะมีลิ้นชัก เพื่อใส่ของกระจุกกระจิก อย่างแหวน กำไลข้อมือ ต่างหู และของใช้ เครื่องประดับอื่นๆ เพื่อฆ่าเชื้อโรคต่างๆ แล้ว ยังเป็นที่วางตัวเครื่องได้อีกด้วย เพราะว่าปกติถ้าเราวางเครื่องไว้บนพื้นธรรมดา มันก็อาจจะขยับเขยื้อนไหลไปมาได้ (เพราะมีล้อเลื่อนด้านล่าง) แต่ถ้ามีกล่องลิ้นชัก UV ฆ่าเชื้อโรคนี้ก็หายห่วง อยู่กับที่แน่นอน ดีมากๆ

ATOCARE UV Rack EPSS-01 Drawer Opening
เมื่อเปิดลิ้นชัก ของ กล่องลิ้นชัก UV ฆ่าเชื้อโรค ออกมา สามารถใส่ของของกระจุกกระจิก เข้าไปเพื่อฆ่าเชื้อได้

สำหรับเจ้า กล่องลิ้นชัก UV ฆ่าเชื้อโรค พร้อมเป็น ที่วางตัวเครื่อง ตัวนี้เป็นอุปกรณ์เสริม ไม่ได้มีมาให้ในกล่องผลิตภัณฑ์ตัวเครื่อง ต้องสั่งซื้อแยกต่างหาก ใน ราคา 990 บาท (ราคาลดจาก 1,490 บาท)

ATOCARE EP880 Placed on ATOCARE UV Rack EPSS-01
ขณะวางตัวเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 บน กล่องลิ้นชัก UV ฆ่าเชื้อโรค สามารถเป็นขาตั้งเครื่องก็ได้

ข้อควรระวัง : ทางบริษัทฯ เขาบอกว่า ต้องเปิดหลอดไฟ UV ให้ปล่อยแสง UV-C ออกมา ไม่เกิน 10 วินาที เท่านั้น ! หากนานกว่านั้น อาจสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ที่ใส่อยู่ข้างในลิ้นชักได้ เช่น สีบนวัตถุเปลี่ยน (Discoloration) ได้ ทำให้ของมูลค่าสูงๆ ด้อยมูลค่าลงไปเลยก็ได้ จุดนี้ต้องควรระวัง

การใช้งานจริง เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880

ขั้นตอนการเริ่มต้นใช้งาน ก็ไม่มีอะไรมากมาย เพียงแค่ เสียบปลั๊กไฟ เปิดเครื่องให้ทำงานด้วยการ เลื่อนปุ่มควบคุมแบบเลื่อนสไลด์ (Slide Control Button) ลงไปตามความต้องการของเรา

โหมด 1 (เปิดระบบดูดฝุ่นด้วยแปรงหมุน และ เปิดหลอดไฟ UV)

เริ่มแรกจากการดูดฝุ่นใน โหมด 1 หรือ เปิดระบบดูดฝุ่นด้วยแปรงหมุน และ เปิดหลอดไฟ UV เมื่อเปิดเครื่องปุ๊บ ตัวเครื่องสามารถพร้อมใช้งานได้ทันที ไม่ต้องรออุ่นเครื่องอะไรใดๆ ทั้งสิ้น ขณะที่ระดับเสียงค่อนข้างดัง อยู่ในระดับ 73-75 เดซิเบล (dB.) ผมได้ทดลองดูดบนเครื่องนอนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ที่นอน ผ้าห่ม หมอนข้าง ตุ๊กตา ง่ายมากมาย

โหมด 2 (เปิดระบบดูดฝุ่นด้วยท่อลมดูดฝุ่น อย่างเดียว)

หลังจากนั้นลองมาเปลี่ยนการดูดฝุ่นเป็น โหมด 2 หรือ เปิดระบบดูดฝุ่นด้วยท่อลมดูดฝุ่น อย่างเดียว เพื่อดูดตามซอกมุมต่างๆ ก็พบว่ามีแรงดูดที่ท่อดีมาก เหมือน เครื่องดูดฝุ่นทั่วๆ ไปเลยทีเดียว

โหมด 3 (เปิดหลอดไฟ UV เพื่อฆ่าเชื้อโรคอย่างเดียว)

ในขณะที่โหมด 3 เป็นการเปิดหลอดไฟ UV เพื่อฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรียต่างๆ ที่อยู่บนพื้นผิวของวัตถุ อย่างเดียว ลักษณะจะเป็น แสงสีม่วงๆ วางแบนไปบนวัตถุอะไรก็ได้ เพราะเชื้อโรคต่างๆ มีอยู่ทุกที่ แต่ไม่ควรวางแบนนานเกิน 10 วินาที เพราะจะทำให้พื้นผิวของวัตถุ สีเปลี่ยนได้ และ ไม่ควรจ้องตา หรือ สัมผัสบนผิวหน้าทั้งของคนและสัตว์

คำเตือน และ ข้อกำหนด ขณะเปิดใช้งานเครื่อง

เนื่องจาก เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 ตัวนี้ เป็นเครื่องดูดฝุ่นชนิดหนึ่งที่พลังสูง แถมยังมี หลอดไฟ UV ที่จะปล่อยแสง UV-C ออกมา เพื่อฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย ตัวไรฝุ่น ต่างๆ ดังนั้นเมื่อมันฆ่าและกำจัดสิ่งเหล่านั้นได้ ก็ย่อมทำอันตรายให้กับเราได้เช่นกัน

ด้วยเหตุนี้เอง ทางผู้ผลิตเขาจริง ออกคำแจ้งเตือน และ ข้อกำหนดต่างๆ มามากมาย ทั้งในคู่มือการใช้งานเอง และ สติ๊กเกอร์แปะไว้ที่ข้างเครื่อง

ATOCARE EP880 Side Label
ฉลากแจ้งเตือน (Warning Label) การใช้งาน เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 ติดอยู่ด้านข้างของเครื่อง
 1. ไม่ควรจ้องมองแสง UV-C โดยตรง และ ไม่ควรให้แสง UV-C เข้าใกล้ หรือสัมผัสกับผิวหนังของเรา หรือแม้แต่สัตว์เลี้ยงแสนรัก อย่าง สุนัข หรือ แมว ของคุณ
 2. ไม่แนะนำให้เด็ก ผู้สูงอายุ หรือแม้แต่ สตรีมีครรภ์ ใช้เครื่องนี้
 3. ห้ามเอาอวัยวะส่วนใด ส่วนหนึ่งของร่างกาย แหย่เข้าไปข้างในแปรงหมุน
 4. ไม่แนะนำให้เสียบปลั๊กของตัวเครื่อง เข้ากับ รางปลั๊กไฟ เนื่องจากมันใช้ไฟค่อนข้างมาก อาจทำให้ไฟฟ้าลัดวงจร ได้ หรือแนะนำให้ใช้กับ รางปลั๊กไฟ ที่มีคุณภาพจะดีกว่า
 5. เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 ไม่ใช่เครื่องดูดฝุ่นทั่วๆ ไป ดังนั้นไม่ควรใช้กับ พื้นผิวที่แข็ง (Hard Floor) เพราะอาจก่อให้เกิความเสียหายกับตัวเครื่องได้
 6. ควรใช้น้ำเปล่า น้ำสะอาดในการล้างทำความสะอาด แผ่นกรองอากาศ HEPA เท่านั้น และ ไม่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาด หรือ ผงซักฟอก เพราะจะทำให้อายุการใช้งานน้อยลง
 7. หากล้าง แผ่นกรองอากาศ HEPA เสร็จ กรุณารอหรือตากให้แห้ง ก่อนการใช้งานในครั้งต่อไป
 8. กรุณาอ่านคำแนะนำ จากคู่มือการใช้งานอย่างละเอียด และ เคร่งครัด
 9. ห้าม ! ถอดประกอบตัวเครื่องเอง ควรให้ทีมช่างผู้ชำนาญการ เป็นผู้ดูแลดีที่สุด เพราะนอกจากที่จะประกันหลุดแล้ว ยังอาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานได้อีกด้วย

คำถามที่คุณต้องอยากรู้ เกี่ยวกับการใช้งาน (FAQs)

คำถามด้านล่างเหล่านี้ เป็นคำถามที่ผมเกิดความสงสัย และ ถามตัวเองตั้งแต่ก่อนแกะกล่องทดลองใช้เครื่อง จนกระทั่งใช้ไปแล้วก็ยังมีคำถามเพิ่มเติมอยู่ดี บางคำถามก็ได้สอบถามกลับไปยัง บริษัท ไทยอินเตอร์คอนติเนนตัล เทรดดิ้ง จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย ก็ได้รับคำตอบกลับมาอย่างรวดเร็ว และก็นำมาเขียนสรุปให้อ่านกันด้านล่างนี้

1. หลังการดูดฝุ่นบนที่นอน หมอน ผ้าห่ม ตุ๊กตา โซฟา ฝุ่นจะเป็นลักษณะอย่างไร ?

ถังดักฝุ่น ของ เครื่องนี้เป็นทรงกลมแบบกระบอกพลาสติกใส เราจะค่อยๆ เห็นฝุ่นขณะกำลังดูดได้ชัดเจนในขณะที่ดูด ซึ่ง ฝุ่นที่ได้จากการดูดของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 ลักษณะที่ได้ส่วนใหญ่ปริมาณจะเล็กมากๆ ดูแล้วจะคล้ายๆ กับ ผงแป้งฝุ่น เอามากๆ ซึ่งจะติดอยู่รอบๆ ของ ถังดักฝุ่น ขณะที่ ฝุ่นขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อย ก็จะรวมกระจุกอยู่กันเป็นก้อน (สามารถกดที่รูปด้านบนเพื่อขยายได้)

2. ขณะเปิดเครื่องมีเสียงดังมากหรือไม่ ?

ระดับเสียงขณะเปิดเครื่อง จัดว่าค่อนข้างดังพอสมควร เหมือนเครื่องดูดฝุ่น ทั่วๆ ไปเลย ความดังอยู่ที่ประมาณ 73-75 เดซิเบล (dB.) ดังนั้นการใช้งานในเวลากลางคืนควรหลีกเลี่ยง เพราะเสียงอาจจะรบกวนผู้อื่นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่พักอาศัยอยู่บนคอนโดมิเนียม หรือ หอพักต่างๆ

3. สามารถปรับระดับความแรงในการดูดได้หรือไม่ ?

เครื่องดูดไรฝุ่น ATOCARE EP880 ไม่สามารถปรับระดับความแรงในการดูดได้ เนื่องจากมีระดับความแรงในการดูดแค่ระดับเดียว

4. ขณะที่กำลังดูดด้วย ระบบแปรงหมุน สามารถ ใช้ท่อลมดูดฝุ่น ดูดด้วยระบบหัวแปรง ได้พร้อมกันหรือไม่ ?

“ไม่ได้” เพราะตัวเครื่องจะไม่มีกำลังลมดูดฝุ่น โดยคุณจะต้องนำ หัวแปรงของท่อลมดูดฝุ่น ไปเสียบไว้ยัง ที่เก็บหัวแปรงของท่อลมดูดฝุ่น (ตามรูปประกอบด้านล่าง) เสียก่อนถึงจะสามารถดูดฝุ่นด้วยระบบแปรงหมุน (ใต้เครื่อง) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ กล่าวโดยสรุปคือ ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ระหว่างดูดฝุ่นด้วย ระบบแปรงหมุน และ ระบบหัวแปรง

ATOCARE EP880 Vacuum Hose Brush Holder
ที่เก็บ หัวแปรงของท่อลมดูดฝุ่น (Vacuum Hose Brush Holder) ให้เป็นระเบียบ และ ยึดติดกับตัวเครื่อง

5. ตัวเครื่องรับประกันกี่ปี ?

รับประกันทุกอย่าง ทุกชิ้นส่วนและอุปกรณ์ 1 ปี แต่ถ้าหากเครื่องมีปัญหาภายใน 7 วัน หลังซื้อเครื่องมาใช้ จะเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ทันที

6. ราคาอะไหล่ของเครื่องแพงหรือไม่ ?

ในส่วนของอะไหล่ของตัวเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 ที่อาจจะต้องมีการเปลี่ยน หลักๆ เลย รายละเอียดตามตารางด้านล่างนี้เลย (ราคาจำง่ายมากๆ)

ชื่ออะไหล่ภาษาอังกฤษ
(English Part Name)
ชื่ออะไหล่ภาษาไทย
(Thai Part Name)
ราคาต่อหน่วย
(Unit Prices)
HEPA Filter & Filter Cap แผ่นกรองอากาศ HEPA 690 บาท
Rolling Brush* แปรงหมุน 690 บาท
UV Sterilizing Lamp* หลอดไฟ UV 690 บาท

* ต้องให้ทีมช่างผู้ชำนาญเป็นผู้ถอดเปลี่ยนเท่านั้น หากทำเองตัวเครื่องจะหมดอายุประกันทันที

7. สามารถติดต่อสั่งซื้อ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถซื้อ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880 ตัวนี้ได้ผ่านทาง

และยังมีอีกหลากหลายช่องทางที่สามารถสั่งซื้อได้ โดยคุณสามารถติดต่อสอบถามได้ ผ่านทางรายละเอียดติดต่อ หรือ เบอร์โทรศัพท์ ด้านล่างนี้ก่อนเลย

 • Telephone No (เบอร์โทรศัพท์) : 09-7995-1536 หรือ 08-1832-4647
 • Website (เว็บไซต์) : http://www.atocarethailand.com/
 • Line ID (ไลน์ไอดี) : @atocarethailand
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : atocarethailand (เอโต้แคร์ไทยแลนด์) ตามกรอบด้านล่าง

บทสรุปการใช้งาน เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880

ช่วงสุดท้ายของการรีวิว ตามธรรมเนียมปฏิบัติ ก็จะมาสรุปข้อดีข้อเสีย ของการใช้งาน กันดู จากความรู้สึก (ส่วนตัว)

ข้อดี 🙂

 • มีท่อลมดูดฝุ่น พร้อมหัวแปรง (ที่จะเปิดใช้ก็ได้ หรือ ไม่ใช้ก็ได้)  ให้สามารถดูดฝุ่นในพื้นที่แคบๆ ซอกมุมเล็กๆ ได้อย่างสะดวกมากๆ
 • ไม่ต้องยกที่นอน ยกหมอน ตุ๊กตา โซฟา ฯลฯ ออกไปตากแดด ให้เมื่อยแรง
 • ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก และ น้ำหนักเบาเพียง 2.9 กิโลกรัม ออกแรงยกก็ไม่หนัก ออกแรงผลักก็เบาๆ
 • เมื่อเปิดเครื่องแล้วสามารถเริ่มต้นใช้งานได้เลย ไม่ต้องรออุ่นเครื่อง
 • สายไฟมีขนาดความยาว 5 เมตร ทำให้ดูดได้รอบเตียงนอน หรือ พื้นที่ห่างไกลจากปลั๊กไฟ ได้สบายๆ
 • ใช้หลอดไฟ UV จากแบรนด์ที่เชื่อถือได้อย่างฟิลิปส์ (Philips) ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก
 • ปล่อยแสง UV-C เทียบเท่ารังสีที่ปล่อยออกมาจากดวงอาทิตย์ ฆ่าเชื้อได้เหมือนการตากแดดจริงๆ
 • มี เซ็นเซอร์ป้องกันระยะห่าง ให้หลอดไฟ UV ดับลงทันที หากยกเครื่องขึ้นจากพื้นผิวของวัตถุใดๆ ก็ตาม ป้องกันโดนหน้า แสง UV-C ส่องเข้าตา เป็นต้น
 • ตัวเครื่องมีระบบตัดการทำงานอัตโนมัติ หากเปิดใช้ต่อเนื่องนานๆ (โดยเฉลี่ยประมาณ 30 นาที) เพื่อความปลอดภัย
 • สามารถถอด ถังดักฝุ่น ออกมาทำความสะอาดได้ง่ายๆ แค่หมุนถัง แล้วดึงออกมาจากตัวเครื่องได้เลย
 • ปริมาณฝุ่นที่สามารถดูดได้ในแต่ละครั้ง เยอะจนแทบไม่อยากเชื่อสายตา ว่านอนท่ามกลางฝุ่นเข้าไปได้อย่างไร

ข้อเสีย 🙁

 • เวลาเปิดใช้งานเครื่อง เสียงก็ยังดังอยู่พอสมควร ดังนั้นหากใครอยู่คอนโดมิเนียม ถ้าใช้ช่วงเวลากลางคืน อาจรบกวนห้องข้างๆ ได้ (ส่วนตัวรับได้กับเรื่องเสียง เพราะถ้าเสียงเบาก็ดูดไม่แรง แสงดังก็ดูดแรง ฉันใดก็ฉันนั้น)
 • ไม่มีขาตั้งเครื่อง หรือ ที่เก็บเครื่องมาให้ (ต้องซื้อเพิ่ม) หากวางแนวนอนอยู่กับที่ เครื่องอาจไหลไปมาได้ (เพราะล้อเลื่อนของมัน) ดังนั้นควรจะเก็บใส่ไว้ในกล่องผลิตภัณฑ์ หลังใช้งานเสร็จ (แกะกล่องผลิตภัณฑ์แล้ว กรุณาอย่าทิ้ง)
 • ไม่สามารถปรับระดับความแรงของการดูดฝุ่นได้ มีแค่ระดับเดียวเท่านั้น
ATOCARE EP880 Top
มุมมองจากด้านบน ของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น ATOCARE EP880

5 ความคิดเห็น

 1. ขอบคุณมากเลยครับ เป็นแง่มุมที่มีประโยชน์ในการพิจารณาเลือกซื้อครับ ผมจะขอbookmarkเป็นแฟนบล็อกคุณThanopไว้ติดตามการรีวิวอุปกรณ์ชิ้นใหม่ๆต่อไปครับ

  ขอถามเพิ่มนิดเดียวครับ ในส่วนของ Atocare ผมเห็นมีลงไว้ว่าต้องเปลี่ยนอะไหล่เมื่อใช้ไประยะเวลาหนึ่ง (ฟิลเตอร์ และหลอดไฟUVC รายการละ690) แต่ของ Sharp ไม่เห็นได้เขียนในจุดนี้ไว้ คำถามคือ Sharp ไม่ต้องมีการเปลี่ยนอะไหล่ใดๆเหรอครับ (ถ้าใช่ ส่วนตัวมองว่าชดเชยการที่ราคาแพงกว่าได้อยู่)

 2. สวัสดีครับ ผมตามอ่านรีวิวเครื่องดูดไรฝุ่นทั้ง2ยี่ห้อที่คุณรีวิวเนื่องจากหาข้อมูลเพื่อจะซื้อครับ
  อยากถามแบบชัดๆเลยครับว่า ระหว่าง Atocare กับ Sharp ใช้ทั้งคู่แล้วชอบตัวไหนมากกว่ากันครับ, เพราะเหตุใดครับ
  คิดว่าคำตอบคงมีประโยชน์กับสาธารณะครับ เพราะคงมีหลายท่านที่กำลังเปรียบเทียบ2ตัวนี้เหมือนผมอยู่
  ขอบคุณที่รีวิวและที่ตอบคำถามผมครับ

  • ความคิดเห็นส่วนตัวคือพอกันทั้งคู่นะครับ เพราะเป็นเครื่องดูดไรฝุ่นเหมือนกัน แต่ขอเทียบ 5 แง่มุมดังนี้นะครับ

   1. เรื่องการฆ่าเชื้อโรค ATOCARE EP880 ใช้หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค ส่วน Sharp EC-HX100 ใช้ Plasmacluster ปล่อยลมร้อนออกมาจากเครื่อง ส่วนตัวผมไม่ทราบเหมือนกันว่า ระบบของทั้งคู่ มันสามารถฆ่าเชื้อโรคได้จริงๆ หรือเปล่า เพราะผมไม่มีกล้องจุลทรรศน์ส่องทั้งคู่ (อนาคตนี้ว่าจะซื้อเหมือนกันครับ) แต่ทาง ATOCARE เห็นมีใบรับรองจากสถาบันต่างๆ ออกมาด้วย ขณะที่ SHARP มีลมร้อนออกมาจากเครื่อง ซึ่งก็เห็นเป็นรูปธรรมมากกว่าแสง UV-C

   2. เรื่องความหลากหลายในการดูดฝุ่น ผมชอบ ATOCARE EP880 มากกว่า เพราะมีท่อลมดูดฝุ่น (Sub Vacuum Hose) มาให้ด้วย ทำให้ดูฝุ่นเหมือนเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก ทั่วๆ ไปได้อีกด้วย

   3. การทำความสะอาด ATOCARE EP880 ง่ายกว่าครับ กล่องมันถอดออกมาล้าง ทำความสะอาดง่ายกว่า

   4. ราคา ATOCARE ถูกกว่า แต่ไม่มีขาตั้งเครื่องมาให้ (ต้องซื้อเพิ่มเป็น Accessory เสริม เป็นลิ้นชักพร้อมขาตั้ง ลองดูรายละเอียดด้านบนได้นะครับ)

   5. ATOCARE EP880 มีจำนวนวัตต์ต่ำกว่า Sharp EC-HX100 นิดหน่อยครับ (ATOCARE : 650 Watts / SHARP 720 Watts)

   สุดท้ายแล้วแต่คุณสันจะเลือกเลยนะครับ มีข้อดีข้อเสียต่างกันครับ แต่รวมๆ แล้วผมว่า ATOCARE ดีกว่านิดๆ ครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้