ECOVACS DEEBOT R95

ECOVACS DEEBOT R95 Top Zoom LDS
ระบบนำทางด้วยเลเซอร์
ใช้ เซ็นเซอร์วัดระยะด้วยเลเซอร์ (LDS – Laser Distance Sensor) หนึ่งในความสามารถเด่น ECOVACS DEEBOT R95

รีวิวบน Thanop.com ฉบับนี้เป็นรีวิว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95 จัดเป็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวที่ 2 จากค่าย ECOVACS หุ่นยนต์ดูดฝุ่นพรีเมี่ยมจากประเทศจีน ที่ได้ถูกนำมารีวิวลงบนเว็บไซต์แห่งนี้ ซึ่งมีความสามารถโดดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การนำทางด้วยระบบเลเซอร์ โดยใช้ เซ็นเซอร์วัดระยะด้วยเลเซอร์ (Laser Distance Sensor – LDS) ที่มีความแม่นยำสูงกว่าการใช้อินฟราเรด ทั่วไป

นอกจากนี้แล้วยังมีความสามารถของการควบคุมสั่งงานผ่าน แอพพลิเคชั่น ECOVACS ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ในขณะที่ข้อดีของรุ่นก่อนๆ ก็ยังคงรักษาเก็บเอาไว้ทั้งหมด (ที่หายไปมีแค่รีโมทคอนโทรล ที่รุ่นนี้ไปใช้แอพฯ ควบคุมแทน)

ถ้าใครที่ได้มีโอกาสอ่านรีวิว หรือ เห็นตัวจริงของตัว ECOVACS DEEBOT M85S มาแล้วจะพบว่า รูปร่างหน้าตาของมันแทบจะละม้ายคล้ายคลึงกันเอามากๆ เลย แต่ถ้าเจาะลงลึกในรายละเอียดแล้วก็จะพบว่า มันมีความแตกต่างอยู่มากมายพอสมควรเหมือนกัน (ดูตารางเปรียบเทียบความแตกต่างได้ที่นี่)

เพื่อเป็นการประหยัดเวลาสำหรับผู้ที่ต้องการจะเรียนรู้ หาข้อมูล เฉพาะบางหัวข้อ คุณสามารถกดลิงค์ที่เมนูลัดด้านล่างนี้ เพื่อข้ามไปยังหัวข้อหลักต่างๆ ที่ต้องการจะอ่านได้เลยทันที

และก่อนที่จะอ่านบทความรีวิวกันแบบยาวเหยียด ลองรับชมคลิปวีดีโอ รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS DEEBOT R95 กันก่อน

รู้จักกับ หุ่นยนต์ทำความสะอาด ยี่ห้อ ECOVACS กันก่อน

ECOVACS Robotics Logo
โลโก้ผลิตภัณฑ์ ECOVACS ROBOTICS

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ที่มาที่ไปของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS ให้มากกว่านี้ ว่าเป็นใครมาจากไหน น่าเชื่อถือได้แค่ไหน ได้โดยการกดที่ลิงค์เชื่อมต่อด้านล่างนี้ได้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS DEEBOT ได้ที่นี่

แกะกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95

มาดูส่วนประกอบต่างๆ ของกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95 กันดูบ้างว่ามีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

ด้านหน้ากล่อง : จะโฟกัสไปที่รูปภาพของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจากมุมด้านบน ทำให้เห็นภาพของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นได้อย่างโดดเด่นและชัดเจน ด้วยตัวเครื่องที่เป็นสีดำเทา และพื้นหลังที่เป็นสีขาวซึ่งตัดกันได้อย่างลงตัว ดูเรียบง่าย สะอาดตา และให้ความรู้สึกที่คมเข้มและทรงประสิทธิภาพในการทำงาน

ด้านหลังกล่อง : ได้มีการใช้ภาพแบบกราฟฟิก ในรูปแบบของการสแกน คล้ายๆ กับการ X-Ray ให้เห็นอุปกรณ์และกลไกการทำงานต่างๆ ที่อยู่ภายในตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น แบบทะลุปุโปร่ง ทำให้ดูน่าสนใจ และรู้สึกได้ถึงความทันสมัยของเทคโนโลยี รวมถึงประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี

ด้านซ้ายกล่อง : ใช้พื้นหลังเป็นโทนสีดำ พร้อมกับภาพประกอบฟังก์ชั่นความสามารถเด่นๆ ของตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น ระบบการนำทางด้วยเลเซอร์ (Laser Mapping) ใช้ระบบ Samrt Navi ในการจำลองสภาพแวดล้อมห้อง การควบคุมตัวเครื่องด้วยแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ระบบการทำความสะอาดอย่างล้ำลึกถึง 5 ขั้นตอน และ ความง่ายในการใช้งานรวมถึงการบำรุงรักษาตัวเครื่อง

ด้านขวากล่อง :  ใช้พื้นหลังเป็นโทนสีขาว โดยจะเน้นให้เห็นถึงรายการอุปกรณ์แต่ละชิ้นที่ให้มาภายในกล่องอย่างชัดเจน ทั้งชื่อเรียกภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ว่ามีอะไรให้มาบ้าง ส่วนบริเวณด้านล่างมาพร้อมกับรายละเอียดของชื่อรุ่นและคุณสมบัติทั่วไปของตัวเครื่อง

อุปกรณ์ภายในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95

เมื่อเปิดฝากล่องผลิตภัณฑ์ออกมาแล้ว ก็พบกับ ตัวเครื่อง ECOVACS DEEBOT R95 ถูกห่อหุ้ม และ วางอยู่ใน แผ่นโฟมขึ้นรูปสีดำ โดยแผ่นโฟมนี้จะปิดทั้งด้านบนและด้านล่างของตัวเครื่อง เรียกได้ว่า ป้องกันกันแบบ 360 องศากันเลยทีเดียว แถมตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั้น ก็ยังถูกใส่อยู่ในถุงผ้าสีขาวอีกชั้นนึงด้วย รับรองว่า ตัวเครื่องปลอดภัย ใหม่กิ๊ก ไร้รอยแน่นอน ถ้ากล่องไม่ตกจากที่สูง หรือ โดนรถทับมาเสียก่อน

และหลังจากที่เอาอุปกรณ์ทั้งหมด ออกมาวางเรียงรายกันแล้วก็พบว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น จากค่าย ECOVACS นี้จัดว่าเป็น ค่ายที่ให้อุปกรณ์ทั้งอุปกรณ์หลัก และ อุปกรณ์เสริม มาเพียบ จัดเต็มมากๆ เลยทีเดียว เพราะใส่ใจกันตั้งแต่ อะไหล่สำรองเผื่อเสีย รวมไปถึง ของเล็กๆ น้อยๆ ที่ จริงๆ แล้ว เราเองก็สามารถหาของเหล่านี้ในบ้านมาประยุกต์ใช้ก็ได้ แต่ทาง ECOVACS ก็ยังให้มาด้วย เช่น น้ำยาทำความสะอาด หรือแม้แต่ แก้วตวงน้ำ เป็นต้น

และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูอุปกรณ์ ที่เขาใส่มาให้ในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัว นี้กันเลยดีกว่า มีทั้งหมด 10 ชิ้นด้วยกัน ตามหมายเลขเลย

ECOVACS DEEBOT R95 Component
อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95

1. ECOVACS DEEBOT R95 (หุ่นยนต์ดูดฝุ่น x 1 เครื่อง)

ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ได้ถูกออกแบบมาเป็นทรงกลม (Round Shape) ที่สามารถหมุนตัวและเคลื่อนที่ไปทิศทางต่างๆ ได้อย่างคล่องตัว ตัวเครื่องมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ 35.4 เซนติเมตร ความหนา (หรือ ความสูง) อยู่ที่ 10.2 เซนติเมตร (354 x 354 x 102 มิลลิเมตร) มีน้ำหนักค่อนข้างมากหน่อยนึง อยู่ที่ 4.8 กิโลกรัม

2. Charging Dock หรือ Charge Base (แท่นชาร์จ x 1 ชุด)

แท่นชาร์จ หรือว่า บ้านของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่ภายในอุปกรณ์ แท่นชาร์จจะมีตัวสร้างสัญญาณอินฟาเรด (Infrared Signal Generator) ซึ่งใช้ในการส่งสัญญาณระหว่างตัวแท่นชาร์จเอง กับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95 เพื่อให้ได้รู้ตำแหน่งที่ตั้งของแท่นชาร์จ และให้มันสามารถวิ่งกลับมาชาร์จแบตเตอรี่ได้เอง โดยอัตโนมัติ โดยแท่นชาร์จตัวนี้ จะมีสายไฟพร้อมหัวปลั๊กไฟติด มาให้ในตัวเลย ไม่มีตัวอะแดปเตอร์แปลงไฟแยกออกมาต่างหาก สำหรับ ความยาวของสายไฟจะอยู่ประมาณ 2.0 เมตร (วัดโดยตลับเมตร)

3. Advanced Wet/Dry Reservoir (ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ 1 ถัง)

ถังน้ำพลาสติกแบบใส ที่สามารถบรรจุน้ำสำหรับไว้ใช้งานในโหมดถูพื้นแบบเปียกหรือแห้งได้สบายๆ มีช่องสำหรับเทน้ำใส่อยู่ที่บริเวณขอบด้านบน โดยประโยชน์ของถังน้ำ ตัวนี้ มันจะช่วยทำให้ ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ที่ติดตั้งอยู่นั้น จะมีความเปียกในระดับที่เหมาะสมตลอดเวลา (ไม่ต้องคอยหมั่นนำไปชุบน้ำให้เปียกชุ่มตลอดเวลา) ในการถูพื้น โดยน้ำเต็ม 1 ถังนั้น จะสามารถใช้งานได้นานต่อเนื่อง นานถึง 30 นาที ด้วยกัน

4. Advanced Wet/Dry Cleaning Cloths (ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบเปียกหรือแห้ง x 2 ผืน)

เป็นผ้าที่ใช้ติดเข้ากับที่เก็บน้ำขั้นสูง สำหรับไว้ใช้งานในโหมดการถูพื้น โดยบนตัวผ้าจะมีทั้งส่วนที่ใช้สำหรับถูแบบเปียกและแบบแห้งในตัว เนื้อผ้าเป็นแบบไมโครไฟเบอร์ มีประสิทธิภาพสูงในการทำความสะอาด ดูดซับน้ำได้ดี สามารถซักและนำมาใช้งานใหม่ได้หลายครั้งโดยไม่ทำให้ผ้าเป็นขุย ขนาดของผ้าทำความสะอาดอยู่ที่ 318 ตารางเซนติเมตร

5. Side Brush (แปรงกวาดข้าง x 2 ชุด = 4 แปรง)

แปรงกวาดข้าง หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า “Side Brush” เป็นอุปกรณ์พื้นฐานของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลม ที่จะต้องมี โดยทาง ECOVACS DEEBOT R95 เขาให้ แปรงกวาดข้าง มาให้อยู่ทั้งหมด 4 แปรงด้วยกัน ถือเป็น 2 ชุด ชุดละ 2 แปรง (รวมเป็น 4 แปรง) พูดง่ายๆ คือ เผื่อสำรองมาให้อีกชุดนึง นั่นเอง โดยที่ตัวแปรงนี้มีแยกเป็นสีอีกด้วยคือ

 1. สีเขียว : สำหรับติดตั้งฝั่งซ้าย
 2. สีแดง : สำหรับติดตั้งฝั่งขวา

โดยความยาวของขนแปรงจะอยู่ที่ประมาณ 5 เซนติเมตร ส่วนบริเวณโคนของขนแปรง มีการห่อหุ้มด้วยพลาสติกซิลิโคนเพื่อป้องกันการหลุดร่วงของขนแปรงเอาไว้ ซึ่งความสามารถของแปรงกวาดด้านข้าง คือการช่วยปัดกวาดฝุ่นให้เข้าหาตัวหุ่นยนต์ เพื่อที่จะได้ทำความสะอาดบริเวณขอบและซอกมุมของห้องได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งตำแหน่งที่ติดตั้งของแปรงกวาดจะอยู่ที่ใต้ท้องตัวเครื่อง บริเวณด้านหน้า

6. Direct Suction Component (หัวเปลี่ยนระบบดูดแบบโดยตรง x 1 หัว)

หัวดูดเสริม เป็นระบบหัวดูดแบบโดยตรง (Direct Suction) สามารถเปลี่ยนใช้แทนกับ ระบบหัวดูดแปรงกวาดหลัก (Main Brush Suction) ได้ ซึ่งในระบบนี้จะเป็นการใช้พลังลมดูดแทนการใช้ แปรงตีฝุ่นเข้ามาในตัวเครื่อง

โดยระบบนี้จะใช้ ระบบลมดูดอย่างเดียว (เหมือนเครื่องดูดฝุ่นทั่วๆ ไปที่ใช้มือจับ) เหมาะสำหรับใช้ในการดูดพวกเส้นผม ขน เศษเส้นด้าย และขนสัตว์ เพราะถ้าหากใช้แบบ ระบบหัวดูดแปรงกวาดหลัก อาจเกิดปัญหาการเข้าไปพันกันของเส้นผมและขนสัตว์เลี้ยง กับตัวแปรงได้เช่นกัน

 7. Main Brush Suction (ระบบหัวดูดแปรงกวาดหลัก x 1 ชุด – ติดอยู่ในเครื่องแล้ว)

ในส่วนของ ระบบหัวดูดแปรงกวาดหลัก จะประกอบไปด้วย แปรงกวาดหลัก (Main Brush) และ ฝาครอบแปรงกวาดหลัก (Main Brush Cover)

โดยแปรงกวาดหลัก จะเป็นแปรงแบบแบบเกลียวผสม ระหว่าง แปรงขน และ แปรงยาง ความยาวแปรงอยู่ที่ 16 เซนติเมตร ช่วยตีฝุ่นที่อยู่บนพื้นห้องเข้าไปในกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ที่อยู่ด้านใน สามารถใช้งานได้กับพื้นผิวทุกประเทศ ไม่ว่าจะเป็น พื้นกระเบื้อง พื้นไม้ (ไม้ปาร์เก้ ไม้ยาง ไม้ลามิเนต ฯลฯ) รวมไปถึง พื้นพรม

8. Reservoir Cleaning Solution (น้ำยาทำความสะอาดถังน้ำ x 1 ขวด)

ขวดน้ำยาที่ใช้ทำความสะอาดถังน้ำ (Advanced Wet/Dry Reservoir) ในกรณีที่ช่องระบายน้ำของอุปกรณ์ที่เก็บน้ำเกิดการอุดตันนั่นเอง ถ้าถามว่าทำไมต้องถึงขั้นใช้น้ำยาทำความสะอาด แบบนี้เลย สาเหตุก็เพราะว่า ตัวถังน้ำเองมีขนาดเล็ก เราจึงไม่สามารถใช้มือล้วงเข้าไปทำความสะอาดด้านในได้ ต้องเทน้ำยาใส่เข้าไปแทน ตัวขวดน้ำยามีความจุอยู่ที่ 80 มิลลิลิตร (0.08 ลิตร) เท่านั้น

9. Measuring Cup (แก้วตวง x 1 ใบ)

แก้วตวงพลาสติก มีขนาดความจุ 100 มิลลิลิตร (0.1 ลิตร) ใช้ตวงวัดปริมาณของปริมาณของน้ำสะอาดที่เหมาะสม เพื่อเทลงไปในถังน้ำ ได้อย่างพอดิบพอดี ไม่ให้มากหรือน้อยจนเกินไป (ถือว่าใส่ใจรายละเอียดดีมาก)

เอกสารประกอบการใช้งาน (Instruction Documents)

ECOVACS DEEBOT R95 User Manual and App Leaftlet
คู่มือการใช้งานภาษาอังกฤษและไทย (English and Thai User Manual) แผ่นพับแนะนำแอพพลิเคชั่น (App Leaflet) และ ใบรับประกัน (Warranty Card) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95

1. Instruction Manual (หนังสือคู่มือแนะนำการใช้งาน x 1 เล่ม)

หนังสือแนะนำคู่มือการใช้งาน ที่ด้านในมีวิธีการใช้งาน แนะนำส่วนประกอบ วิธีการติดตั้ง วิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้นของเครื่องเอาไว้อย่างละเอียดยิบ พร้อมรูปประกอบชัดเจน โดยในเล่มคู่มือ ก็มีอธิบายทั้งเวอร์ชั่น ภาษาอังกฤษ (English Version) และ ภาษาไทย (Thai Version) เอาไว้อยู่ในเล่มเดียวกัน

2. App Leaflet (แผ่นพับแนะนำแอพพลิเคชั่น x 1 ชุด)

เนื่องจาก หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS DEEBOT R95 ตัวนี้สามารถที่จะเชื่อมต่อ Wi-Fi ผ่านแอพพลิเคชั่นได้ ดังนั้น ทาง ECOVACS เขาจึงทำเอกสารแยกออกมาอีกชุดนึง เพื่อสอนวิธีการดาวน์โหลด ติดตั้ง และ ใช้งานแอพพลิเคชั่นนี้ ได้อย่างถูกต้อง และ เต็มประสิทธิภาพ โดยตัวแผ่นพับแอพพลิเคชั่นนี้ มีขั้นตอนการใช้งานอย่างละเอียด ทั้ง ภาษาอังกฤษ และ ภาษาไทย เช่นกัน

3. Warranty Card (ใบรับประกัน x 1ใบ)

ใบรับประกันเครื่อง ของ บริษัท เมนทาแกรม จำกัด ผู้นำเข้า และ จำหน่ายเครื่องหนึ่งเดียวในประเทศไทย เมื่อซื้อเครื่องมาแล้วควรกรอกรายละเอียดให้เรียบร้อย แล้วส่งคืนบริษัทฯ (อย่าลืม ฉีกสำเนาส่วนของลูกค้า – For Customer เก็บเอาไว้ด้วย) (ดูรายละเอียดการรับประกัน)

ข้อมูลจำเพาะ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95

ต่อมาเรามาลงลึกในรายละเอียดของข้อมูลจำเพาะ ทางเทคนิค ของตัวเครื่องกันดูบ้าง ว่าจะมีสเปคเป็นอย่างไรกันบ้าง

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
354 x 354 x 102 มม.
น้ำหนัก
(Weight)
4.8 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 20V 1.0A (กินไฟ 20W)
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
2,850 mAh
ระดับเสียง
(Noise Level)
64 dB. (เดซิเบล)
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร)
ขนาดกล่องใส่ขยะ (ลิตร)
Dustbin Capacity (Litre)
0.52 ลิตร (520 mL)
ขนาดความจุถังน้ำ (ลิตร)
Water Tank Capacity (Litre)
0.09 ลิตร (90 mL)

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95 ได้พกเอาความสามารถเด็ดๆ ฟีเจอร์แจ่มๆ มามากมาย ทั้งในแง่ของการทำงานของตัวเครื่อง ความแม่นยำ การทำความสะอาด รวมไปถึงลูกเล่นเสริมต่างๆ ก็มีมาให้มากมาย เริ่มดูกันเลย

Laser Mapping (สแกนแผนผังห้องด้วยระบบเลเซอร์)

ECOVACS DEEBOT R95 Feature Smart Navi Technology
Smart Navi™ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95 สร้างแผนที่จำลอง พื้นที่ทำความสะอาด ได้อย่างแม่นยำ จาก SLAM Technology และ LDS (ภาพจาก : ecovacs.com)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95 ใช้เทคโนโลยี Smart Navi™ ที่ทันสมัย ในการสแกนและสร้างแผนผังจำลองของห้องขึ้นมา เพื่อให้การทำงานของตัวเครื่องหุ่นยนต์ มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ทั้งในเรื่องการควบคุมและจดจำเส้นทาง ไปจนถึงการจัดการกับทิศทางการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์ ทำให้สามารถทำความสะอาดแบบเฉพาะจุด ในบริเวณที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ และสามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น รวมไปถึง การเข้าไปทำความสะอาดซ้ำในที่ที่ยาก ที่จะเข้าถึงได้ ไม่ว่าจะเป็น ตามซอก หรือ ตามมุมต่างๆ ภายในห้องได้ดียิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้มาจากการทำงานร่วมกันระหว่าง

 • Simultaneous Localization and Mapping (SLAM) Technology : เทคโนโลยี SLAM เป็นการการสร้างแผนที่จำลอง พร้อมกับ ระบุตำแหน่งทำความสะอาดไปพร้อมๆ กัน จุดไหน พื้นที่ไหนที่ทำไปแล้วจุดไหน พื้นที่ไหนที่ยังไม่ได้ทำ
 • Laser Distance Sensor (LDS) : เซ็นเซอร์วัดระยะด้วยเลเซอร์ วัดระยะห่างจากตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ไปจนถึงวัตถุที่อยู่ใกล้เคียงต่างๆ ทำให้การสร้างแผนที่ และประมวลผลการทำงานของตัวเครื่องแม่นยำมากยิ่งขึ้น
ECOVACS DEEBOT R95 Laser Distance Sensor
เซ็นเซอร์วัดระยะเลเซอร์ (Laser Distance Sensor – LDS) อยู่ในโดมด้านบนของ ECOVACS DEEBOT R95 ที่จะหมุนอยู่ตลอดเวลาขณะเครื่องกำลังทำงาน

Smartphone Control (ควบคุมการทำงานผ่านมือถือ)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95 ตัวนี้ สามารถควบคุมการทำงานของหุ่นยนต์ผ่านทางสมาร์ทโฟน (โทรศัพท์มือถือที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และ ติดตั้งแอพพลิเคชั่น ได้) โดยรุ่นนี้ไม่จำเป็น ที่จะต้องใช้ รีโมทคอนโทรล ในการควบคุม เหมือนกับรุ่นก่อนๆ อย่าง ECOVACS DEEBOT M85S อีกต่อไป

ECOVACS DEEBOT R95 Feature Smartphone Control
ความสามารถ Smartphone Control สามารถส่งคำสั่ง ควบคุม ตั้งค่า ต่างๆ ผ่าน แอพพลิเคชั่น ECOVACS บนมือถือ iOS และ Android ผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi (ภาพจาก : ecovacs.com)

สำหรับรุ่นนี้ เพียงติดตั้ง แอพพลิเคชั่น ECOVACS ที่รองรับการใช้งานได้ทั้งมือถือระบบ iOS และ Android จากนั้นเมื่อเชื่อมต่อเข้ากับตัวเครื่องหุ่นยนต์เรียบร้อย ก็สามารถควบคุมและตั้งค่าการทำงานทุกอย่างของตัวเครื่องหุ่นยนต์ผ่านมือถือเราได้ทันที โดยเป็นการเชื่อมต่อกันด้วยเครือข่าย Wi-Fi นั่นเอง

Voice Reporting (ระบบรายงานการทำงานด้วยเสียง)

ECOVACS DEEBOT R95 Feature Voice Reporting
ระบบรายงานการทำงานด้วยเสียง (Voice Reporting) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95 เสียงดัง
ฟังชุด เข้าใจง่าย แถมมีภาษาไทยอีกต่างหาก

การรายงานสถานะการทำงานด้วยเสียง (Voice Reporting) ถือเป็นอีกหนึ่งความสามารถที่เพิ่มขึ้นมาจากรุ่นก่อนหน้า โดยตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น จะสามารถรายงานสถานะการทำงานต่างๆ ด้วยเสียง อย่างเช่น แจ้งสถานะการเชื่อมต่อ Wi-Fi แจ้งเวลาที่ตั้งค่าไว้สำหรับการทำความสะอาด รวมถึงการรายงานปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับระบบหัวดูดใต้ท้องเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น หรือ หาแท่นชาร์จไม่เจอ และอื่นๆ อีกทั้งยังตั้งค่าเลือกภาษาที่จะรายงานได้ถึง 6 ภาษาด้วยกัน (มีภาษาไทยด้วย)

Obstacle Detection Technology (ระบบการตรวจจับสิ่งกีดขวาง)

ECOVACS DEEBOT R95 Feature Obstacle Detection Technology
ระบบการตรวจจับสิ่งกีดขวาง (Obstacle Detection Technology) จากเซ็นเซอร์หลบหลีกสิ่งกีดขวาง (Anti-Collision Sensors) ที่อยู่ในตัวเครื่อง

ภายใน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS DEEBOT R95 ตัวนี้ มีเซ็นเซอร์หลบหลีกสิ่งกีดขวาง (Anti-Collision Sensors) ที่ถูกติดตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าเครื่อง ใต้กันชนหน้า (Under Front Bumper) ของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น และเมื่อหุ่นยนต์ตรวจพบเจอสิ่งกีดขวางก็จะเริ่มลดความเร็วลง พร้อมกับเปลี่ยนทิศทางไปทางอื่น เพื่อหลบหลีกสิ่งกีดขวางนั้นๆ โดยทันที เพื่อหลีกเลี่ยงการประทะ อาจเสี่ยงทำให้เกิดความเสียหาย ระหว่างตัวเครื่อง กับ ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้

Various Cleaning Mode (มีโหมดทำความสะอาดที่หลากหลาย)

สำหรับฟังก์ชั่นโหมดทำความสะอาด ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95 ในรุ่นนี้ จะมีให้เลือกใช้งานได้ครอบคลุมถึง 3 รูปแบบด้วยกัน

 1. Auto Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดอัตโนมัติ) : จัดเป็นโหมดที่ใช้งานง่าย และสะดวกรวดเร็วที่สุด เพราะเพียงแค่กดที่ปุ่ม “Auto” บน Application หรือ บนตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เท่านั้น หุ่นยนต์ก็จะเริ่มทำความสะอาดแบบอัตโนมัติทันที ในรูปแบบกลับไปมาเป็นเส้นตรง สามารถใช้งานได้กับห้องทุกรูปแบบ
 2. Spot Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดแบบเฉพาะจุด) : ใช้ทำความสะอาดเฉพาะบริเวณที่ต้องการเน้นเป็นพิเศษ เช่น บริเวณจุดที่มีฝุ่นเยอะๆ โดยมันจะวิ่งเฉพาะในบริเวณตำแหน่งที่เรากำหนดไว้ (ในบริเวณรอบๆ พื้นที่ประมาณ 1-2 เมตร จากจุดเริ่มต้น)
 3. Area Cleaning Mode (โหมดควบคุมพื้นที่การทำความสะอาด) :โหมดที่เราสามารถระบุ และเลือกพื้นที่ที่ต้องการให้หุ่นยนต์วิ่งไปทำความสะอาดได้ทันที โดยโหมดนี้หุ่นยนต์จะมีการสแกนภาพจำลองของห้อง ขึ้นมาแสดงผลบนแอพพลิเคชั่น เพื่อให้เราสามารถชี้ระบุตำแหน่งที่ต้องการผ่านทางหน้าจอแอพฯ ได้อย่างสะดวก (ขนาดห้องที่ระบบของหุ่นยนต์สามารถสแกนภาพจำลองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ต้องเป็นห้องที่มีพื้นที่ไม่เกิน 64 ตารางเมตร)

Auto Recharge (ระบบวิ่งกลับแท่นชาร์จเองโดยอัตโนมัติ)

ECOVACS DEEBOT R95 Feature Auto Recharge
ระบบวิ่งกลับแท่นชาร์จเองโดยอัตโนมัติ (Auto Recharge)

ความสามารถพื้นฐาน ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างมาก เพราะเมื่อแบตเตอรี่ของเครื่องหุ่นยนต์ใกล้จะหมด ECOVACS DEEBOT R95 ก็สามารถควบคุมทิศทางกลับไปยังแท่นชาร์จได้เองโดยอัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องตั้งเวลา หรือ กดปุ่มอะไรสั่งการแต่อย่างใด หรือถ้าต้องการสั่งให้หุ่นยนต์กลับแท่นชาร์จทันที ก็สามารถกด “ปุ่ม Charge” ผ่านทางแอพพลิเคชั่นบนมือถือได้อีกด้วยเช่นกัน

Stair Safety from Anti-Drop Sensors (ระบบป้องกันการตกหล่นจากบันได จาก เซ็นเซอร์กันตกหล่นจากพื้นที่สูง)

ECOVACS DEEBOT R95 Feature Stair Safety
ระบบป้องกันการตกหล่นจากบันได หรือที่สูง (Stair Safety) จาก เซ็นเซอร์กันตกหล่นจากพื้นที่สูง (Anti-Drop Sensors) ของ ECOVACS DEEBOT R95 (ภาพจาก : ecovacs.com)

เทคโนโลยีที่ช่วยป้องกันหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตกหล่นลงมาจากที่สูง โดยเฉพาะบริเวณห้อง หรือ พื้นที่ที่อยู่ใกล้ๆ หรือแม้แต่บันได โดย เซ็นเซอร์ป้องกันการตกจากที่สูง (Anti-Drop Sensors) นี้ ได้มีการติดตั้งไว้ถึง 4 จุดด้วยกัน ช่วยให้สามารถตรวจจับพื้นที่ต่างระดับได้อย่างละเอียดและแม่นยำ โดยเมื่ออยู่ใกล้กับบริเวณกับพื้นต่างระดับ หุ่นยนต์ก็จะเลือกเปลี่ยนทิศทางในการทำความสะอาดทันที

Cleaning Schedule (ตั้งเวลาทำความสะอาดอัตโนมัติ ได้ตามต้องการ)

อีกหนึ่งความสามารถพื้นฐานธรรมดาของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทุกตัวพึงจะมี โดยเราสามารถตั้งค่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวนี้ให้ทำความสะอาดเองโดยอัตโนมัติตามช่วงเวลาที่ต้องการ ผ่านทางแอพพลิเคชั่น จาก “ปุ่มไอคอนรูปนาฬิกาปลุก” เพื่อให้มันออกมาทำความสะอาด ในเวลาที่เราต้องการ

ECOVACS DEEBOT R95 Feature Cleaning Schedule
ตั้งเวลาทำความสะอาดอัตโนมัติ ได้แบบยืดหยุ่น ในแต่ละวัน (Flexible Time Schedule Setting) (ภาพจาก : ecovacs.com)

โดยการตั้งเวลาทำความสะอาดอัตโนมัติ ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้นั้น จะมีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง เพราะคุณสามารถตั้งเวลาให้ ยกอย่างเช่น

 1. Sunday (วันอาทิตย์) – ไม่ทำความสะอาด (เพราะอยู่บ้านทั้งวัน ไม่อยากให้เครื่องออกมารบกวน)
 2. Monday (วันจันทร์) – ทำความสะอาดเวลา 17.00 น. (ก่อนกลับบ้านตอน 18.00 น.)
 3. Tuesday (วันอังคาร) – ทำความสะอาดเวลา 17.00 น. (ก่อนกลับบ้านตอน 18.00 น.)
 4. Wednesday (วันพุธ) – ทำความสะอาดเวลา 15.00 น. (กลับบ้านเร็วหน่อย)
 5. Thursday (วันพฤหัสบดี) – ทำความสะอาดเวลา 17.00 น. (ก่อนกลับบ้าน)
 6. Friday (วันศุกร์) – ทำความสะอาดเวลา 21.00 น. (ไปปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อน กลับบ้าน 22.00 น.)
 7. Saturday (วันเสาร์) – ทำความสะอาดตอน 12.00 น. (ตอนออกไปกินข้าวนอกบ้านพอดี)

โดยหากเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นยี่ห้ออื่นๆ ถ้าหากเป็นการ ตั้งเวลาทำความสะอาดอัตโนมัติ ส่วนมากแล้วของเขาจะ ต้องเป็นเวลาเดียวกันทุกวัน ไม่ยืดหยุ่นแบบนี้

Interchangeable Suction Options (ระบบหัวแปรงพลังดูด 2 รูปแบบ)

ระบบดูดฝุ่นของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95 รุ่นนี้ สามารถเลือกใช้งานได้ถึง 2 แบบด้วยกัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสภาพห้อง ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่มีรูปแบบต่างกัน เช่น สภาพห้องที่มีการเลี้ยงสัตว์ และมีขนสัตว์ล่วงอยู่เยอะ กับ ห้องที่ไม่ได้เลี้ยงสัตว์ เป็นต้น โดยเขาให้ทางเลือกของ ระบบหัวดูด มา 2 ระบบ โดยมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

ECOVACS DEEBOT R95 Feature Interchangeable Suction Options
ระบบหัวแปรงพลังดูด 2 รูปแบบ (Interchangeable Suction Options) เลือกได้ระหว่าง ระบบหัวดูดแปรงกวาดหลัก (Main Brush Suction) (ภาพบน) หรือ ระบบหัวดูดแบบโดยตรง (Direct Suction) (ภาพล่าง) (ภาพจาก : ecovacs.com)
 1. Main Brush Suction (ระบบหัวดูดแปรงกวาดหลัก – ใช้แปรงกวาดดูดด้วยลมดูดด้วย) : ระบบดูดหลัก ที่มีการติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่อง ระบบนี้จะมีหัวแปรงปัดฝุ่นจากพื้นเข้าสู่ตัวเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถดูดฝุ่น และทำความสะอาดพื้นได้อย่างล้ำลึก แต่ระบบหัวดูดนี้จะไม่เหมาะในการดูดกับห้องที่มี เส้นผม หรือ ขนสัตว์ เยอะๆ เพราะแกนของหัวแปรงปัด จะเกิดการติดพันกับเส้นผม และขนสัตว์เหล่านี้ได้ง่าย
 2. Direct Suction (ระบบหัวดูดแบบโดยตรง – ใช้ลมดูดฝุ่นอย่างเดียว) : ระบบที่เหมาะสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง หรือสภาพห้องที่มีขนสัตว์และเส้นผมเยอะเป็นพิเศษ เพราะระบบหัวดูดนี้จะเป็นการใช้พลังดูดอย่างเดียว (ไม่มีการใช้แปรงกวาดใดๆ) ทำให้สามารถดูดฝุ่นและ ขนสัตว์ เส้นผม รวมถึงเศษเส้นด้ายจากเสื้อผ้า ได้เป็นอย่างมีประสิทธิภาพ และเส้นผมยาวๆ จะไม่พันกับหัวแปรง

สำรวจส่วนประกอบรอบๆ ตัวเครื่อง ECOVACS DEEBOT R95

หลังจากที่เห็นคุณสมบัติและฟังก์ชั่นการใช้งานของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Deebot รุ่น R95 กันไปแล้ว คราวนี้ลองมาสำรวจส่วนประกอบรอบๆ ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นกันต่อ โดยการออกแบบรูปทรงของตัวเครื่องจะยังคงเป็นลักษณะทรงกลมคล้ายกับรุ่น ECOVACS DEEBOT M85S ที่เคยได้รีวิวไปก่อนหน้านี้

แต่สิ่งที่เพิ่มมาคือตัวสแกนแผนผังพื้นที่ด้วยการใช้ เซ็นเซอร์วัดระยะทางด้วยเลเซอร์ LDS (Laser Distance Sensor) มาวางประกบซ้อนอยู่บนตัวเครื่องอีกหนึ่งชั้น ทำให้ระดับความหนาของตัวเครื่องเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 10 เซนติเมตร (แต่รุ่น DEEBOT M85S ความหนาอยู่ที่ 8.8 เซนติเมตร) ส่วนตัวเครื่องมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ 35.4 เซนติเมตร และมีน้ำหนักรวมอยู่ที่ 4.8 กิโลกรัม

ด้านบนของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95

ECOVACS DEEBOT R95 Component Top
ส่วนประกอบด้านบน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS DEEBOT R95
 1. Front Bumper (กันชนหน้า) : ส่วนประกอบบริเวณด้านหน้าของหุ่นยนต์คือ ตัวกันชน (Bumper) ออกแบบมาเพื่อรองรับการกระแทกในขณะที่ต้องชนกับสิ่งกีดขวางต่างๆ โดยจะมีขอบยางซิลิโคนเล็กอยู่รอบนอกกันชน เพื่อช่วยลดแรงกระแทกในชั้นแรก และป้องกันการรอยขีดข่วนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเครื่องหรือเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านได้ นอกจากนี้ภายใต้กันชนยังมีตัวเซ็นเซอร์ป้องกันการชน (Anti-Collision Sensor) ที่จะคอยช่วยตรวจจับและหลบหลีกสิ่งกีดขวาง พร้อมกับลดความเร็วของตัวเครื่องหุ่นยนต์ให้วิ่งช้าลง เพื่อลดความแรงในการปะทะระหว่างหุ่นยนต์กับสิ่งกีดขวางเป็นชั้นที่สอง
 2. Control Panel and Indicator (ปุ่มแผงควบคุม และ ไฟแสดงสถานะ) : บนแผงควบคุมด้านบนของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น จะมีปุ่มกด (Button) อยู่แค่ปุ่มเดียวนั่นคือ “ปุ่มเปิดปิดเครื่องโหมดอัตโนมัติ (Auto Mode Button)” ที่อยู่ด้านบนสุด ขณะส่วนที่เหลือด้านล่าง จะเป็นแค่ “ไฟแสดงสถานะ (Indicator)” ในโหมดต่างๆ เท่านั้น ซึ่งต่างจาก DEEBOT M85S ที่ทั้งหมดจะเป็นปุ่มสามารถกดได้หมด สาเหตุเพราะ DEEBOT R95 สั่งงานในรายละเอียดผ่านแอพพลิเคชั่น บนมือถือหมดแล้ว ส่วนรายละเอียดก็ตามนี้เลย
  1. AUTO Mode Button (ปุ่มเปิดปิดเครื่อง ในโหมดอัตโนมัติ) : ปุ่มกดหลัก สำหรับใช้เริ่มการทำงานของตัวเครื่องในโหมดอัตโนมัติ หรือ หยุดการทำงานของตัวเครื่องแบบชั่วคราว ส่วนบริเวณใต้ปุ่ม AUTO จะมีสัญลักษณ์ไอคอน อยู่ 4 ตัวด้วยกัน โดยจะมีแสงไฟ LED สีฟ้าปรากฏขึ้นมาบนไอคอนนั้นๆ เพื่อทำหน้าที่เป็น ไฟแสดงสถานะ (Indicator) การทำงานของตัวเครื่อง ซึ่งประกอบไปด้วย
  2. Wi-Fi Indicator (ไอคอนรูป Wi-Fi) : เพื่อแสดงถึงการเชื่อมต่อ Wi-Fi ระหว่างแอพพลิเคชั่นบนมือถือ และตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS DEEBOT R95
  3. Schedule Cleaning Indicator (ไอคอนรูปกระดิ่ง) : มีการตั้งเวลาการทำความสะอาดอัตโนมัติ
  4. Spot Mode Indicator (ไอคอนรูปจุด) : แสดงสถานะการทำความสะอาด ในโหมดทำความสะอาดแบบเฉพาะจุด
  5. Return to Charger Mode Indicator (สัญลักษณ์ไอคอนรูปบ้านและปลั๊กไฟ) : เพื่อแสดงให้รู้ว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเหลือพลังงานแบตเตอรี่น้อย และ กำลังต้องการที่จะกลับไปยังแท่นชาร์จ
 3. Top Cover or Dustbin Door (ฝาปิดด้านบน หรือ ฝาเปิดปิดกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง) : ใต้ฝาปิดด้านบนของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS DEEBOT R95 จะประกอบไปด้วยส่วนประกอบทั้งหมด 4 ส่วนหลักๆ คือ
  1. Power On/Off Switch (ปุ่มสวิตซ์เปิดปิดเครื่อง) : ปุ่มสวิตซ์เปิดปิดเครื่อง (Power Switch) มี “ปุ่ม OFF/ON” เอาไว้ใช้ตัดวงจรไฟฟ้าระหว่างตัวเครื่อง กับ แบตเตอรี่ ใช้ในกรณีที่ หากไม่ใช้เครื่องเป็นระยะเวลานานๆ แนะนำให้กดปิดสวิตซ์ตัวนี้เอาไว้ เพื่อความปลอดภัย และ เป็นการยืดอายุของแบตเตอรี่ ให้อยู่กับเรานานขึ้นอีกด้วย
  2. Cleaning Tools (เครื่องมือทำความสะอาดอเนกประสงค์) : มีลักษณะเป็นแปรงขนาดเล็กๆ ไว้ใช้ปัดฝุ่น ทำความสะอาดอะไหล่และอุปกรณ์ต่างๆ ของตัวเครื่อง
  3. Dustbin (กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง) : ที่เป็นกล่องภาชนะสำหรับกักเก็บสิ่งสกปรกต่างๆ ทั้งหมด ที่เครื่องหุ่นยนต์ดูดเข้ามา
  4. USB Upgrade Port (ช่องเสียบพอร์ต Micro USB) : ไว้เสียบสาย USB เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูล อัพเกรดข้อมูลกับตัวเครื่อง
 4. LDS – Laser Distance Sensor (เซ็นเซอร์วัดระยะทางด้วยเลเซอร์) : โดมกลมๆ ที่อยู่ด้านหน้าของตัวเครื่องคือ ระบบนำทางด้วยระบบเลเซอร์ ของ ECOVACS DEEBOT R95 ตัวนี้นั่นเอง โดยด้านในจะเป็นวงกลมพลาสติก ที่จะปล่อยแสงเลเซอร์แบบ Class A ออกมา (ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์) เพื่อวัดระยะห่างระหว่างตัวเครื่อง และ วัตถุ ที่อยู่รอบๆ เพื่อเอาไว้ใช้ในการกะระยะ และ ประมวลผลได้อย่างแม่นยำ

เปิดฝาปิดด้านบนออกมาจะเห็นอะไรบ้าง ?

ด้านล่าง ใต้ตัวเครื่อง ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95

หลังจากที่เจาะลึกเกี่ยวกับส่วนประกอบด้านบนตัวเครื่องของหุ่นยนต์กันไปแล้ว คราวนี้มาลองดูส่วนประกอบด้านล่างใต้ตัวเครื่องกันบ้าง เพื่อให้มองภาพได้ชัดเจนและเข้าใจง่ายขึ้น จะแยกออกเป็นส่วนของอุปกรณ์ และ ส่วนของตัวเซ็นเซอร์ที่ใช้รับส่งสัญญาณต่างๆ ดังนี้

ECOVACS DEEBOT R95 Component Underside
ส่วนประกอบด้านล่าง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS DEEBOT R95
 1. Universal Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า) : ล้อพลาสติก ที่สามารถหมุนได้ 360 องศา รับน้ำหนักเครื่องด้านหน้าเอาไว้ แต่ไม่มีส่วนในการขับเคลื่อนแต่อย่างใด
 2. Charging Contacts (จุดสัมผัสแท่นชาร์จ) : ลักษณะเป็นขั้วโลหะทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส 2 ขั้ว ที่ใช้สัมผัสเชื่อมต่อกับ แทนชาร์จ เพื่อชาร์จพลังงานแบตเตอรี่ให้กับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน
 3. Li-Ion Battery (แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน) : ส่วนของแบตเตอรี่ โดยเครื่องนี้เป็นแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน (Li-Ion) ความจุ 2,850 มิลลิแอมป์ (mAh) โดยแบตเตอรี่เครื่องนี้ทำตัวเป็นฝาครอบไปด้วยในตัว การเปิดก็ไม่ยากใช้ หัวน๊อตแบบ 4 แฉก ยึดตัวแบตเตอรี่กับตัวเครื่องเข้าไว้ด้วยกัน
 4. Side Brush (แปรงกวาดข้าง) : แปรงกวาดข้างแบบ 3 แฉก ทำหน้าที่เป็นตัวช่วยกวาดฝุ่นที่อยู่บริเวณรอบๆ ด้านข้างตัวเครื่องทาง ด้านซ้ายและ ด้านขวา ของตัวเครื่อง โดยขณะที่ตัวเครื่องหุ่นยนต์กำลังเปิดใช้งาน แปรงกวาดข้างจะมีการหมุนอยู่ตลอดเวลา เพื่อช่วยให้หุ่นยนต์สามารถกวาดฝุ่นรอบๆ ตัวเครื่องเข้าไปยังหัวแปรงดูดหลักได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 5. Reset Button (ปุ่มรีเซ็ตเครื่อง) : ใช้สำหรับการรีเซ็ตการตั้งค่าต่างๆ ของตัวเครื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การตั้งค่า Wi-Fi ที่ถูกตั้งเอาไว้ก่อนหน้านี้ ในกรณีที่ต้องการเริ่มต้นใหม่ หรือ เปลี่ยนเครื่องที่ใช้ในการควบคุม
 6. Suction Component Slot (ที่ติดตั้งอุปกรณ์ระบบดูดฝุ่น) : พื้นที่สำหรับติดตั้งระบบดูดฝุ่น มีให้เลือก 2 ทางเลือก ด้วยกัน ตามความต้องการของผู้ใช้งานคือ
  1. Main Brush Suction (ระบบหัวดูดแปรงกวาดหลัก)
  2. Direct Suction Component (หัวเปลี่ยนระบบดูดแบบโดยตรง)
 7. Drive Wheels (ล้อขับเคลื่อนหลัก) : ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อหลัก ด้านข้างของตัวเครื่อง เป็นตัวหลักในการควบคุมความเร็วในการเคลื่อนที่ของตัวเครื่อง ลักษณะของล้อออกแบบให้มีดอกยางขนาดใหญ่ พร้อมสปริงโช๊คอัพ ช่วยให้ตัวได้ดี ขณะวิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับ หรือ ธรณีประตู (Doorsill) ในระดับที่ไม่เกิน 1.7 เซนติเมตร
 8. Advanced Wet/Dry Reservoir Slots (ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ) : ใช้ติดตั้งเมื่อเวลาที่ต้องการดูดฝุ่น พร้อมกับ การถูพื้นแบบเปียก (Wet Mopping) หรือ ถูพื้นแบบแห้ง (Dry Mopping) ในเวลาเดียวกัน (แต่ถ้าไม่ต้องการ ก็สามารถดึงออกไปได้)

Anti-Drop Sensors (เซ็นเซอร์กันตกหล่นจากพื้นที่สูง)

ตัวเซ็นเซอร์ สำหรับป้องกันการตกจากที่สูง หรือพื้นที่ต่างระดับ อย่างขั้นบันได โดยจะมีการติดตั้งตัวเซ็นเซอร์อยู่ข้างใต้ตัวเครื่อง ในบริเวณโซนด้านหน้าของตัวเครื่องหุ่นยนต์ ทั้งหมด 4 จุดด้วยกัน (ตามลูกศรสีแดงจากรูปด้านล่าง) ซึ่งถือว่าเยอะพอสมควรเลยทีเดียว ดังนั้นมันใช่ได้เลยว่า ไม่มีตกจากบันได หรือ ที่สูงอย่างแน่นอน

เริ่มต้นเปิดใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95

การเริ่มต้นใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95 ตัวนี้ก็ไม่มีอะไรยาก หรือ ซับซ้อน ไม่ต้องตั้งค่าอะไรใดๆ ก่อนเริ่มใช้งาน ติดตั้งเครื่องให้อยู่ในสถานะพร้อมใช้งานเสร็จ ก็เริ่มต้นได้ทันที มาดูขั้นตอนกันด้านล่างเลย

1. นำสิ่งป้องกันออกจากตัวเครื่อง และ ติดตั้งแปรงกวาดข้าง

เนื่องจากตัวเครื่องมีการป้องกันตัวเครื่องเกิดความเสียหายระหว่างขนส่งมา เราจึงจะต้องนำเอาอุปกรณ์ป้องกันออกจากตัวเครื่องเพื่อให้เครื่องพร้อมใช้งาน โดยการดึงแผ่นโฟมขนาดเล็ก ที่ถูกคั่นระหว่างรอยต่อของ กันชนหน้า กับตัวเครื่อง ออกเสียก่อน และนอกจากนี้ยังมีสติ๊กเกอร์ฉลากแนะนำการเปิดเครื่องผ่าน “ปุ่มสวิตซ์เปิดปิดเครื่อง (Power On/Off Switch)” ที่แปะอยู่ด้านบนของฝาปิดด้านบน

2. ติดตั้งแท่นชาร์จ สำหรับ ชาร์จพลังงานแบตเตอรี่ให้กับหุ่นยนต์

สำหรับขั้นตอนแรก ก่อนที่จะใช้งานหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เราจะต้องทำการติดตั้งแท่นชาร์จให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งตำแหน่งในการวางแท่นชาร์จนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าถูกจัดวางไว้ในบริเวณ หรือ ตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมก็จะทำให้ตัวสร้างสัญญาณอินฟราเรดไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นตำแหน่งที่ถูกต้องคือ การวางแท่นชาร์จไว้อยู่บริเวณติดริมผนัง บริเวณด้านข้าง ในระยะ 0.5 เมตร และด้านหน้า 1.5 เมตร ควรจะเป็นพื้นที่โล่ง ไม่มีสิ่งกีดขวางใด เพื่อที่หุ่นยนต์จะได้ค้นหาตำแหน่งที่ตั้งของแท่นชาร์จ และสามารถกลับมาชาร์จได้เองอย่างแม่นยำมากขึ้น

ECOVACS DEEBOT R95 Charging Area
ติดตั้งแท่นชาร์จ ECOVACS DEEBOT R95 ในพื้นที่โล่ง ฝั่งซ้าย-ขวา 0.5 เมตร และด้านหน้า 1.5 เมตร

เมื่อจัดวางแท่นชาร์จในตำแหน่งที่เหมาะสมได้แล้ว ก็ให้ทำการเสียบปลั๊กของแท่นชาร์จเพื่อชาร์จพลังงานแบตเตอรี่ให้กับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นของเราได้เลย ซึ่งวิธีชาร์จนั้นก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น มาวางไว้อยู่ที่ แท่นชาร์จ โดยให้ตำแหน่งขั้วแบตเตอรี่ทั้งสองขั้วของตัวเครื่องสัมผัสกันกับของแท่นชาร์จ ในขณะที่กำลังชาร์จพลังงานอยู่ ไฟสีฟ้าที่ปุ่ม AUTO บนตัวเครื่องจะกระพริบ ซึ่งจะใช้เวลาในการชาร์จพลังงานให้เต็มประมาณ 3-4 ชั่วโมง

3. การเชื่อมต่อแอพพลิเคชั่น ผ่าน Wi-Fi

หลังจากที่ติดตั้งแท่นชาร์จและชาร์จพลังงานแบตเตอรี่ให้กับตัวเครื่องเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนในการเชื่อมต่อระหว่างตัวเครื่อง กับแอพพลิเคชั่นบนมือถือของเรา เพื่อที่จะได้ตั้งค่า และควบคุมการใช้งานต่างๆ ของตัวเครื่องได้อย่างสะดวก

ECOVACS HOME App Logo
โลโก้แอปพลิเคชัน ECOVACS HOME

ก่อนอื่นให้ทำการดาวน์โหลดแอพที่ชื่อว่า ECOVACS มาติดตั้งลงบนมือถือให้เรียบร้อยก่อน (สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android ตามลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลย)

 1. ดาวน์โหลดแอพ ECOVACS สำหรับ iOS ผ่าน App Store
 2. ดาวน์โหลดแอพ ECOVACS สำหรับ Android ผ่าน Play Store

เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ให้เริ่มทำการเชื่อมต่อแอพฯ เข้ากับตัวเครื่องหุ่นยนต์ โดยสามารถทำได้ง่ายๆ ตามขั้นตอนดังนี้

 1. เปิด แอพพลิเคชั่น ECOVACS บนสมาร์ทโฟน หลังจากนั้น
  1. For Non-Member (สำหรับผู้ยังไม่ได้ลงทะเบียน) : กด “ปุ่ม Register” เพื่อทำการลงทะเบียนตามขั้นตอน (กรอกแค่ ประเทศ อีเมล์ รหัสผ่าน) หลังจากนั้น ยืนยันอีเมล์ผู้ใช้งาน โดยกดลิงค์จากอีเมล์ที่ใช้สมัคร
  2. For Member (สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนไว้แล้ว) : สามารถกด “ปุ่ม Login” เพื่อใส่ อีเมล์และรหัสผ่าน เพื่อเข้าสู่ระบบได้ทันที
 2. เมื่อล็อคอินเข้าสู่ ระบบเรียบร้อยแล้ว จะต้องกด “ปุ่ม Add a Robot” ในกรณีที่ยังไม่มีหุ่นยนต์ที่ควบคุมในแอพฯ หรือ กด “เครื่องหมาย +” ที่มุมซ้ายบนของหน้าจอ ในกรณีที่มีหุ่นยนต์ในความควบคุมอยู่แล้วอย่างน้อย 1 ตัว ทั้งนี้ ก็เพื่อเลือกรุ่นของหุ่นยนต์จาก ยี่ห้อ ECOVACS ที่เราต้องการจะเชื่อมต่อและควบคุมมัน
 3. เลือก “รุ่น DR95 (DEEBOT)” เพื่อทำการเข้าเชื่อมต่อ และ ควบคุม
 4. จากนั้นให้เราเลื่อน “ปุ่มสวิตซ์เปิดปิดเครื่อง (Power On/Off Switch)” ที่อยู่ใต้ฝาปิดด้านบนของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น
 5. พลิกดูใต้ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น และใช้นำเข็มหรืองอปลายของลวดเย็บกระดาษมาจิ้มที่ “ปุ่มรีเซ็ต (Reset Button)” อยู่บริเวณใต้แปรงกวาดข้าง (ด้านซ้าย) ค้างเอาไว้ประมาณ 5 วินาที
 6. หุ่นยนต์ดูดฝุ่น จะส่งสัญญาณเสียงดังปี๊บ และมีไฟสถานะ Wi-Fi กระพริบ เพื่อพร้อมสำหรับการตั้งค่าเครือข่าย
 7. ใส่รหัสผ่านของ Wi-Fi ของ Access Point ที่เราใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แล้วจึงทำการตั้งค่าเครือข่ายโดยกด “ปุ่ม Start Setup
 8. รอสักครู่เพื่อให้ระบบทำการเชื่อมต่อข้อมูลเครือข่าย โดยจะใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที
 9. เมื่อรอจนครบ 100% บนหน้าจอแอพฯ จะแสดงคำว่า “Network Setup is Complete – DEEBOT R95” หลังจากนั้น จะพบกับ รายชื่อ “DEEBOT R95 – Online” รอเอาไว้พร้อมเริ่มต้นใช้งาน

หมายเหตุ : ขั้นตอนการเชื่อมต่อ หรือ หน้าตาแอพพลิเคชั่น อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้อยู่ตลอดเวลา ตามการอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ของผู้พัฒนา ดังนั้นอาจจะไม่เหมือนขั้นตอนในที่นี้ทั้งหมด 100%

รูปภาพประกอบการเชื่อมต่อ Wi-Fi ระหว่าง แอพ ECOVACS กับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95

คุณสมบัติ และ ความสามารถของแอพพลิเคชั่น ECOVACS

สำหรับความสามารถของ แอพพลิเคชั่น ECOVACS นั้นมีอยู่มากมายจริงๆ ดังนั้นผมจึงขอกรุ๊ปรวมความสามารถที่คล้ายๆ กัน เอาไว้ด้วยกัน ซึ่งเมนูอาจจะไม่ตรงกับในของจริง เพราะว่าของจริงดูงงๆ

 1. Robot Information (ดูรายละเอียดข้อมูล และ สถานะต่างๆ ของเครื่อง)
  • Robot Information : สามารถดูข้อมูลชื่อรุ่นหุ่นยนต์ดูดฝุ่น และ สถานะโหมดการทำงานของตัวเครื่องหุ่นยนต์
  • Battery Status : เช็คสถานะแบตเตอรี่ที่ยังเหลืออยู่ โดยจะแสดงผลในรูปแบบของแถบสถานะแบตเตอรี่ โดยมีทั้งหมด 4 ขีด หรือ 4 ระดับ ด้วยกัน
  • Work Log : ประวัติการทำงาน สามารถดูข้อมูลรายงานสถานะ และ เวลาการทำงานต่างๆ ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอย่างละเอียด ทั้ง
   • Total Working Hours : แสดงช่วงเวลาทำงานทั้งหมด ตั้งแต่เริ่มเปิดใช้งานเครื่องหุ่นยนต์
   • Cleaning History : แสดงประวัติการทำงานของตัวเครื่อง ทั้งวันที่และเวลา ในการเริ่มทำงาน และ หยุดทำงานของตัวเครื่องหุ่นยนต์
  • Firmware Version : สำหรับตรวจสอบ และดูข้อมูลเวอร์ชั่นซอฟท์แวร์ของแอพพลิเคชั่น Ecovacs ที่เราได้ติดตั้งและใช้งานอยู่ในปัจจุบัน
 2. Cleaning Function Selection (เลือกรูปแบบของโหมดทำความสะอาดได้หลากหลาย)
  • Auto Cleaning : โหมดทำความสะอาดอัตโนมัติ ไปทุกที่ ที่สามารถวิ่งเข้าถึงได้
  • Spot Cleaning : โหมดทำความสะอาดแบบเฉพาะจุด ในระยะรัศมี 1-2 เมตรจากจุดเริ่มต้น
  • Area Cleaning : โหมดทำความสะอาดพื้นที่ ตามที่กำหนด โดยการแบ่งพื้นที่จะได้มาจากการที่ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นสแกน และ แบ่งพื้นที่มาได้เอง จากการสร้างแผนที่จำลอง โดยจะได้ชื่อพื้นที่เป็น A B C (สามารถเปลี่ยนชื่อพื้นที่ ตามที่ต้องการได้ทีหลัง)
 3. Direction Control (การควบคุมทิศทางเครื่องเอง)
  • สามารถควบคุมทิศทาง การเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์ได้อย่างอิสระตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็น การเคลื่อนที่เดินหน้า ↑ ถอยหลัง ↓ เลี้ยวซ้าย ← เลี้ยวขวา → หรือแม้แต่ หยุดนิ่งชั่วคราว (Pause)
 4. Additional Function (ความสามารถอื่นๆ)
  1. Return to Charger : สั่งให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่น กลับแท่นชาร์จโดยทันที ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนใดก็ตาม
  2. Virtual Boundary : กำแพงจำลอง หรือ ขอบเขตเสมือนจริง ใช้กำหนดขอบเขต พื้นที่บางส่วน ที่ไม่ต้องการให้ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น วิ่งเข้าไปทำความสะอาด โดยไม่ต้องใช้กล่องสร้างกำแพงจำลอง มาวางกั้นหน้าพื้นที่จริงๆ เหมือนหุ่นยนต์ดูดฝุ่นบางรุ่น
  3. Continued Cleaning : การทำความสะอาดต่อเนื่องจากจุดเดิม จะเกิดขึ้นได้หากเครื่องกำลังทำงานอยู่แล้ว แบตเตอรี่ใกล้หมด มันจะวิ่งกลับแท่นชาร์จ เพื่อไปชาร์จไฟจนเต็มความจุของแบตเตอรี่ แล้วกลับออกมาทำงานต่ออีกครั้งในจุดเดิม (ก่อนวิ่งกลับไปชาร์จไฟ)
  4. Time Schedule : การตั้งเวลาทำความสะอาดอัตโนมัติล่วงหน้า ใช้สำหรับตั้งค่าเวลาการทำงานอัตโนมัติของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น แบบยืดหยุ่นได้ เช่นวันนี้ทำ พรุ่งนี้ไม่ทำ หรือ วันนี้ทำเวลานี้ พรุ่งนี้ทำอีกเวลานึง เป็นต้น และ เมื่อหุ่นยนต์ทำความสะอาดตามช่วงเวลาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะกลับสู่แท่นชาร์จให้เองโดยอัตโนมัติ
 5. Reset Map (ล้างค่าแผนที่จำลองของพื้นที่ทำความสะอาด)
  • ความสามารถในการ ล้างแผนที่ห้อง ที่ถูกสร้างขึ้นมาก่อนหน้านี้ เพื่อให้หุ่นยนต์เริ่มทำการสแกนพื้นที่ภายในห้องนั้นๆ ใหม่อีกครั้ง
 6. Voice Report (การรายงานการทำงานด้วยเสียง)
  • ตั้งค่าภาษาของเสียงที่จะให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นรายงาน โดยเราสามารถเลือกภาษาได้ถึง 6 รูปแบบภาษาด้วยกัน ดังนี้
   • ภาษาไทย (Thai)
   • ภาษาอังกฤษ (English)
   • ภาษาจีน (Chinese)
   • ภาษาอินโดนีเซีย (Indonesian)
   • ภาษาญี่ปุ่น (Japanese)
   • ภาษามลายู (Malay)
   • และภาษาอื่นๆ ที่อาจจะเพิ่มอีกได้ในอนาคต

หมายเหตุ : ความสามารถของ แอพพลิเคชั่น ECOVACS อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้อีกเรื่อยๆ ในอนาคต ขึ้นอยู่กับทางผู้พัฒนาแอพฯ ที่ออกอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่มา ดังนั้นหน้าตา และ ความสามารถ ของแอพฯ อาจจะไม่เหมือนเดิม จากที่แสดงไว้ในรีวิวฉบับนี้

รูปประกอบความสามารถของ การใช้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS DEEBOT R95 ผ่านแอพพลิเคชั่น ECOVACS

คำถามที่อยากรู้ เกี่ยวกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95

ส่วนนี้เป็นคำถาม ที่ผมได้รวบรวมมาตั้งแต่ก่อนเริ่มต้นใช้งาน ระหว่างใช้งาน และ หลังการใช้งานจริงๆ มาสรุปให้ดูกัน เป็นข้อๆ พร้อมคำอธิบาย

1. ข้อแตกต่างระหว่าง ECOVACS DEEBOT M85S และ ECOVACS DEEBOT R95 มีอะไรบ้าง ?

โดยหลักๆ แล้ว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95 ตัวนี้ จะมีความสามารถ 4 อย่างหลักๆ ที่เพิ่มขึ้นมาจากรุ่น DEEBOT M85S คือ

 1. LDS (Laser Distance Sensor) : มีระบบ Laser Mapping ในการสแกนพื้นที่และจำลองสภาพห้อง เพื่อให้หุ่นยนต์เคลื่อนที่และควบคุมทิศทางได้แม่นยำมากขึ้น
 2. Voice Reporting : ฟังก์ชั่นระบบเสียง สำหรับรายงานสถานะและการทำงานของเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น สามารถเลือกภาษาได้มากถึง 6 ภาษาด้วยกัน (มีภาษาไทยด้วย)
 3. Application Control  :สามารถควบคุมทิศทาง และตั้งค่าการทำงานต่างๆ ของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ได้ผ่านทางแอพพลิเคชั่น ECOVACS บนมือถือ (ใช้แทนรีโมทคอนโทรล)
 4. Virtual Boundary : ความสามารถ กำแพงจำลอง หรือ ขอบเขตเสมือนจริง ใช้ในการปิดกั้นพื้นที่บางส่วน ที่ไม่ต้องการให้หุ่นยนต์เข้าไปทำความสะอาด โดยสั่งงานผ่านทางแอพพลิเคชั่น ECOVACS จากบนมือถือได้เลย

⇒ ตารางเปรียบเทียบ สเปค และ ความสามารถ ของรุ่น DEEBOT M85S และ DEEBOT R95

2. เห็นในรีวิวมี ช่องเสียบพอร์ต Micro USB มาด้วย เอาไว้ทำอะไรกันแน่ ?

ECOVACS DEEBOT R95 USB Upgrade Port
ช่องเสียบพอร์ต Micro USB (USB Upgrade Port) อัพเกรด และ แลกเปลี่ยน ข้อมูลกับเครื่องคอมพิวเตอร์

คำถามข้อนี้ผมเกิดความสงสัยเองว่า ช่องเสียบพอร์ต Micro USB ที่ให้มาเอามาทำอะไรกันแน่ เพราะไม่มี สาย USB มาให้ในกล่องด้วย ผมจึงสอบถามไปทาง บริษัท เมนทาแกรม จํากัด ซึ่งเป็นผู้แทนจำหน่ายได้ความว่า เป็นพอร์ตที่เอาไว้ใช้ในการอัพเกรดซอฟต์แวร์ (เฟิร์มแวร์) การทำงานของตัวเครื่อง ให้ทำงานฉลาดขึ้น ซึ่งจะสามารถให้ผู้ใช้งาน ได้ใช้สาย USB ที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด อัพเดทซอฟต์แวร์เครื่องได้เองในอนาคตอันใกล้

3. หุ่นยนต์สามารถวิ่งดูดได้ทั่วทุกบริเวณห้อง หรือไม่ ?

ฟังก์ชั่น Area Cleaning ของ ECOVACS DEEBOT R95 แสดงแผนผังการทำความสะอาด ในพื้นที่ ที่ทำไปแล้ว พร้อมกับตั้งชื่อพื้นที่ได้เอง

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95 ตัวนี้ มีระบบการ สแกนสร้างแผนที่จำลองของห้อง ทำให้สามารถจัดการกับทิศทางและการเคลื่อนที่ไปทำความสะอาดในบริเวณต่างๆ ได้อย่างครอบคลุมทั่วทุกบริเวณห้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั่วหรือไม่ทั่วสามารถดูได้จากบนแอพพลิเคชั่นได้เลย

4. การทำงานของระบบแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ใช้งานได้ดีไหม ?

ตัว แอพพลิเคชั่น ECOVACS มีความสามารถ ฟีเจอร์ ลูกเล่น ต่างๆ ที่ดีและน่าทึ่งมากๆ อาทิ การที่เราได้สามารถดู หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95 เคลื่อนที่กันได้แบบสดๆ เรียลไทม์ รู้ว่าเครื่องกำลังวิ่งทำความสะอาดที่ไหน ตำแหน่งไหนอย่างไร รวมไปถึงการแสดงแผนที่จำลองภายในห้อง ทำให้เราเห็นพื้นที่ ที่มันสามารถวิ่งเข้าไปทำความสะอาดจริงๆ และการตั้งค่าอื่นๆ สามารถทำได้ผ่านแอพฯ นี้ทั้งหมด

แต่ข้อเสียก็มีเหมือนกันคือ ถ้าหากว่าเรา ออกจากแอพฯ ไปนานๆ แล้วกลับมาใหม่ บางครั้งตัวหุ่นยนต์ขึ้นสถานะว่าออฟไลน์ (Offline) ต้องใช้เวลาสักพักกว่าจะกลับมาเป็น สถานะออนไลน์ (Online) อีกครั้ง และ บางทีแอบรู้สึกว่า แอพฯ ตอบสนองช้าไปนิดนึงในการใช้งานบางฟังก์ชั่น แต่ได้สอบถามไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องได้ความว่า แอพฯ นี้กำลังถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และจะมีเวอร์ชั่นใหม่อัพเดทออกมาอยู่เรื่อยๆ ในไม่ช้า

5. ระบบการทำงานของหุ่นยนต์ ช่วยให้บ้านมีความสะอาดขึ้น ได้มากน้อยแค่ไหน  ?

ECOVACS DEEBOT R95 Feature 5-Stage Cleaning System
ระบบการทำความสะอาด 5 ขั้นตอน ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95

กลไกการทำงานของหุ่นยนต์ ออกแบบมาให้ทำความสะอาดพื้นบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งการ (1) การกวาดด้วยแปรงกวาดข้าง (2) การดูดฝุ่นด้วยแปรงกวาดหลัก (3) การดูดจากพัดลมดูดฝุ่น (4) การถูพื้นเปียก (5) การเช็ดแห้ง ในการเคลื่อนที่ผ่านบริเวณนั้นๆ เพียงครั้งเดียว ประกอบกับระบบเทคโนโลยี SMART NAVI ในการสแกนเรดาร์ จำลองแผนผังห้อง ที่ช่วยให้หุ่นยนต์สามารถเคลื่อนที่ไปยังทิศทางได้อย่างที่ถูกที่ควร ช่วยให้บ้านดูสะอาดมากขึ้น พร้อมกับลดฝุ่นและสิ่งสกปรกตามพื้นห้องต่างๆ ได้เป็นอย่างมาก

6. ขณะที่เครื่องกำลังทำงาน มีเสียงดังมากน้อยแค่ไหน ?

ECOVACS DEEBOT R95 Soundtest
วัดระดับเสียงได้ ประมาณ 62 เดซิเบล (dB.) ถือว่าไม่ดังมาก (วัดจากแอพพลิเคชั่น LINE Tools บนมือถือ)

ค่อนข้างเงียบพอสมควร ดังอยู่ประมาณ 61-63 เดซิเบล (dB.) เท่านั้น ถือว่าเงียบกว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นอื่นๆ เสียงอยู่ในระดับบทสนทนาทั่วไปของมนุษย์ (Usual Conversation) จุดนี้ถือว่าดีงาม

7. ปริมาณฝุ่นที่ดูดได้ต่อวัน มีมากน้อยเพียงใด ?

ภาพที่เห็นด้านบนคือ ปริมาณฝุ่นที่สามารถดูดได้ต่อวัน โดยฝุ่นจะถูกดูดเข้าไปติดอยู่ที่แผ่นกรองอากาศเสียส่วนใหญ่ ขณะที่ มีฝุ่นบางส่วนที่อยู่ในพื้นที่ของ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง

หมายเหตุ : เพื่อคงไว้ซึ่งประสิทธิการดูดฝุ่นที่ดีเยี่ยม ควรจะหมั่นนำเศษฝุ่นในกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ไปเททิ้งอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรปล่อยเอาไว้นานๆ จนฝุ่นในกล่องฯ เต็ม

8. การใช้งานถูพื้นแบบเปียกหรือแห้ง (Advanced Wet/Dry Cleaning Mode)

ก่อนการใช้งานของโหมดถูพื้นแบบเปียกหรือแห้งนั้น จะต้องทำการเติมน้ำเข้าที่ ถังน้ำให้เรียบร้อยก่อน (ควรเทน้ำผ่านทางแก้วตวง เพื่อจะได้ระดับน้ำที่พอดี ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป) แล้วจึงค่อยติดตั้งเข้ากับบริเวณใต้ตัวเครื่องของหุ่นยนต์ ตามแบบในรูป ด้านล่าง

9. สามารถติดต่อสั่งซื้อ หรือ ดูสินค้าตัวจริง ของ ECOVACS DEEBOT R95 ได้ที่ไหนบ้าง ?

สามารถสั่งซื้อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95 นี้ได้ผ่านทางหลายช่องทาง ถ้าเป็นช่องทางหน้าร้าน (เห็นสินค้าตัวจริง) สามารถไปได้ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่า (Central Plaza) (โซนเครื่องใช้ไฟฟ้า) ร้านพาวเวอร์บาย (PowerBuy) ร้านกิซแมน (GIZMAN) ขณะที่ช่องทางออนไลน์ สามารถติดต่อสอบถามได้เพิ่มเติมผ่าน Inbox ของทางเฟสบุ๊คเพจ Ecovacs.th

 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : อีโคแวคส์ดอททีเฮช (ecovacs.th) กรอบด้านล่าง

บทสรุปการใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ECOVACS DEEBOT R95

ข้อดี 🙂

 • การวิ่งทำงานเป็นระบบดีมากๆ เคลื่อนที่ได้แม่นยำ เป็นเส้นตรง ไม่เบี้ยวไปเบี้ยวมา
 • สามารถใช้งานง่าย และสะดวกสบาย โดยควบคุมระบบการทำงานต่างๆ ของตัวเครื่องได้อย่างครอบคลุม ผ่านทางแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ซึ่งรองรับการใช้งานทั้งระบบ iOS และ Android
 • การติดตั้ง (Install) แอพพลิเคชั่น ECOVACS บนมือถือ iOS ทำได้ง่าย และ สะดวกมากๆ (ง่ายที่สุดตั้งแต่เคยรีวิวมา)
 • สามารถใช้งาน “ฟังก์ชั่น Virtual Boundary” สร้างกำแพงจำลอง หรือ ขอบเขตเสมือนจริง โดยกำหนด ผ่านแอพพลิเคชั่น ECOVACS ได้เลย โดยไม่ต้องมีกล่องสร้างกำแพงจำลอง (Virtual Wall) หรือ แถบแม่เหล็กกั้นขอบเขต ของจริงมาตั้งวางเอาไว้หน้าห้อง หรือหน้าพื้นที่ ที่ไม่ต้องการให้มันเข้าไปทำความสะอาด
 • สามารถดูสถานะแบตเตอรี่ได้อย่างละเอียด ในรูปแบบของเปอร์เซ็นต์ที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนผ่านทางแอพฯ บนมือถือ
 • มีฟังก์ชั่น Work Log บนแอพพลิเคชั่น เพื่อดูรายละเอียดชั่วโมง วันที่ และเวลาการทำงานของหุ่นยนต์ ได้อย่างละเอียด
 • หุ่นยนต์ดูดฝุ่น สามารถวิ่งกลับแท่นชาร์จได้เอง ด้วยความแม่นยำ เมื่อพลังงานแบตเตอรี่เหลือน้อย
 • ระบบรายงานการทำงานด้วยเสียง ที่สามารถเปลี่ยนภาษาได้ถึง 6 ภาษาด้วยกัน เพื่อแจ้งเตือนสถานะของเครื่อง และ การทำงานที่ผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็น ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับล้อขับเคลื่อน ระบบหัวดูด หรือ มีอะไรติดค้างอยู่ใต้ตัวเครื่อง รวมถึง เวลาที่หุ่นยนต์ค้นหาแท่นชาร์จไม่เจอ
 • ระบบรายงานการทำงานด้วยเสียง มีเสียงดังฟังชัด ทุกภาษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาษาไทย
 • สามารถตั้งค่ากำหนดช่วงเวลาให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำความสะอาดเองโดยอัตโนมัติ ได้ถึง 2 ช่วงเวลา ต่อวัน
 • มีระบบหัวดูด ที่สามารถเปลี่ยนได้ ถึง 2 รูปแบบ ระบบหัวดูดแปรงกวาดหลัก และระบบหัวดูดแบบโดยตรง เพื่อให้เหมาะกับสภาพของห้อง ทั้งการดูดฝุ่นหรือสิ่งสกปรกทั่วไป และการดูดขนสัตว์ เส้นผม เส้นด้าย เป็นต้น
 • หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมีระบบจดจำเส้นทางและตำแหน่งการทำความสะอาดครั้งล่าสุด เพื่อกลับไปทำความสะอาดต่อเนื่องจากเดิมได้
 • สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นการดูดฝุ่น และการถูพื้นแบบเปียก / แห้ง ภายในตัวเดียวกัน
 • มีระบบเทคโนโลยีตัวเซ็นเซอร์ที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น Anti-Drop Sensors (ป้องกันการตกจากที่สูง) และ Anti-Collision Sensor (หลีกเลี่ยงการชน)
 • แท่นชาร์จใช้ระบบสัญญาณอินฟาเรด ช่วยให้หุ่นยนต์สามารถรู้ตำแหน่ง และกลับมาชาร์จพลังงานได้เองอย่างแม่นยำ และมีประสิทธิภาพ

ข้อเสีย 🙁

 • ระบบการสแกน Laser Mapping จะมีประสิทธิภาพการใช้งานที่ลดลง เมื่อใช้กับห้องโถงที่มีขนาดใหญ่จนเกินไป (เกิน 64 ตารางเมตร)
 • ด้วยลักษณะของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่เป็นทรงกลม ทำให้การเข้าถึงในบริเวณมุมเหลี่ยมของห้องได้ค่อนข้างลำบาก แต่ก็ยังดีที่มีแปรงกวาดข้างมาด้วย
 • ปริมาณของถังเก็บฝุ่นบรรจุได้น้อยลงกว่า รุ่น DEEBOT M85S
 • ตัวเครื่องมีความหนามากขึ้นกว่ารุ่นก่อนเพราะมีโดมเซ็นเซอร์วัดระยะด้วยเลเซอร์ ทำให้การวิ่งเข้าไปทำความสะอาดใต้เฟอร์นิเจอร์ อย่างโซฟา อาจจะทำได้ลำบากมากขื้น แต่ก็แลกมาด้วยความแม่นยำที่มากขึ้น จากการทำงานของระบบเลเซอร์นั่นเอง (ถ้าเทียบกับรุ่น ECOVACS DEEBOT M85S แล้วจะหนากว่า ประมาณ 2 เซนติเมตร)
 • สำหรับการใช้งานถูพื้นแบบเปียก ในพื้นห้องที่มีพรม จะต้องทำการพับปลายพรมขึ้นมาก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเครื่องสามารถไต่ขึ้นไปทำความสะอาดบนผืนพรม

7 ความคิดเห็น

 1. สีของไฟบนปุ่ม auto แสดงถึงอะไรบ้าง จะทราบได้ยังไงว่าแบตเต็มหรือยังถ้าดูจากตัวเครื่องไม่ใข่แอพ

 2. ซื้อเพราะได้อ่านรีวิวของคุณThanop
  ทราบมาเบื้องต้นว่า ในรีวิวว่าเฟิร์มแวร์อาจมีปัญหา
  แต่พอซื้อมาใช้งานจริงๆ ตั้งแต่เดือนแรก Setค่าใหม่ทุกครั้งที่ใช้งาน
  ได้แก้ไขส่งไปบริษัทเมนทาแกรมหลายครั้ง ยังไม่หาย
  แต่ก็ยังมีปัญหาอยู่ น่าจะเป็นProduct error
  ผมเข้าใจว่าProduct defect มีทุกสินค้า ทุกยี่ห้อ
  แต่ทางเมนทาแกรม ก็ทราบถึงปัญหาของรุ่นนี้ดี
  แต่เลือกจะนื่งเฉยให้ลูกค้าแก้ไขเอาเอง
  ต่อไปคงเลือกเชื่อถือรีวิวของคุณThanopแล้ว
  และคงไม่แนะนำให้ใครใช่ผลิตภัณท์ของ เมนทาแกรม

 3. รบกวนถามนะค่ะ มานมีฟังก์ชั่น edge มั้นคะ คือไต่ตามผนังไปอะคะ กลัวขอบๆผนังสกปรก เพราะมานจะไม่เข้าไกล้ เห็นบางยี่ห้อมีจ้า

  • หลักๆ เลยคือ ตัว ECOVACS DEEBOT R95 นี้จะมีแอพพลิเคชั่นมาให้ด้วยครับ แต่ทาง AUTOBOT Vortex จะไม่มีครับ นอกนั้นฟังก์ชั่นจะคล้ายๆ กันหมดครับ

 4. ขอตอบเป็นข้อๆ ดังต่อไปนี้นะครับ

  1. ไม่จำเป็นต้องมี Wi-Fi ในบ้าน ก็สามารถใช้ได้ครับ ด้วยการกดปุ่มสั่งงานบนตัวเครื่อง แต่มันก็จะได้แค่โหมดการดูดแบบอัตโนมัติ โหมดเดียวเท่านั้น ลูกเล่นแบบอื่นทำไม่ได้ครับ

  2. Wi-Fi ต้องต่ออินเทอร์เน็ตด้วยครับ เพราะรู้สึกเหมือนจะมีการส่งข้อมูลบัญชีผู้ใช้งานกับทางเซิร์ฟเวอร์ของทาง ECOVACS ก่อนการใช้งานด้วยครับ

  3. สามารถสั่งผ่าน 3G 4G LTE หรืออะไรก็ได้ครับผม ขอให้มีอินเทอร์เน็ตก็พอครับ

 5. ขอถามหน่อยครับ
  1. ถ้าไม่มี Wifi ในบ้าน จะใช้งานหุ่นให้ทำความสะอาดได้หรือเปล่า เผื่อกรณีเอาไปใช้ที่อื่น
  2. Wifi ต้องต่อ Internet เอาไว้ด้วยหรือเปล่า
  3. แล้วเราสามารถสั่งงานจากนอกบ้านผ่าน 3g ได้หรือเปล่า (กรณี R95 ต่อสัญญาณ Wifi ที่บ้านอยู่)

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้