เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย
HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner

HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner Share
เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner

รีวิวฉบับนี้กลับมาที่เรื่องของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น กันอีกครั้ง โดยตัวนี้เป็น เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU Cordless UV Vacuum Cleaner พลังดูด 90 วัตต์ (Watts) ซึ่งก็ยังคงเป็นสินค้าจากแบรนด์ HOMU (อ่านออกเสียงภาษาไทยว่า “โฮมุ”) เช่นเคย โดยก่อนหน้านี้เคยรีวิวตัว เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner กันมาแล้ว แต่ว่าตัวนั้นมีสาย ตัวนี้ “ไร้สาย” ซึ่งทั้ง 2 เครื่องนี้ ก็มี ข้อดี และข้อเสีย ที่แตกต่างกันออกไปตามรูปลักษณ์ และวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

ถ้าพูดถึงลักษณะเด่นของเครื่องนี้ ก็จะอยู่ตรงที่ความไร้สาย (Cordless) ของมันนี่เอง เพราะมันลบข้อจำกัดในเรื่องของสายไฟ ปลั๊กไฟออกไปได้เลย เราสามารถนำไปใช้งานได้ทุกที โดยไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องของปลั๊กไฟ ตรงจุดที่ใช้งานนั้นจะมีปลั๊กไฟ ปลั๊กพ่วง (รางปลั๊กไฟ) อยู่แถวนี้หรือไม่ เรียกได้ว่าสามารถพกติดตัว ติดรถ ไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกมากๆ ในขณะที่ความสามารถของการกำจัดตัวไรฝุ่นอย่าง หลอดไฟ UV-C ที่จะปล่อยแสงที่มี รังสีอัลตราไวโอเลตชนิดซี (UV-C) ออกมาเพื่อฆ่าเชื้อต่างๆ อย่างเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อจุลินทรีย์ เชื้อไวรัส ตัวไรฝุ่น และอื่นๆ

ด้านล่างนี้เป็นเมนูลัด (Shortcut) ที่จะช่วยให้คุณได้สามารถเข้าถึงเนื้อหาต่างๆ ของบทความรีวิวฉบับนี้ ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ด้านล่างนี้เป็นคลิปวิดีโอรีวิวเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU Cordless UV Vacuum Cleaner ที่มีความยาวประมาณ 12 นาทีกว่าๆ ที่ละเอียดมากๆ ใครที่ไม่อยากอ่านรีวิวยาวๆ ลองรับคลิปชมกันก่อนได้เลย

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU Cordless UV Vacuum Cleaner

ตัวกล่องผลิตภัณฑ์มาในขนาดเล็ก น้ำหนักเบา มิติตัวกล่องอยู่ที่ ยาว (L) 220 x กว้าง (W) 150 x สูง (H) 300 มิลลิเมตร ในขณะที่น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ประมาณ 1.6 กิโลกรัม ข้อมูลต่างๆที่ระบุมาไว้ข้างกล่องก็ถือว่าละเอียดมาก ลองมาดูกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง

HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner Box Front and Rear
ด้านหน้า และด้านหลังกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner

ด้านหน้า และด้านหลังกล่อง : สองด้านนี้ มีข้อมูลที่เหมือนกัน โดยส่วนบนสุดจะมีโลโก้ที่เป็นชื่อแบรนด์ HOMU และชื่อรุ่นของตัวผลิตภัณฑ์ในบรรทัดถัดมาว่า : เครื่องดูดไรฝุ่นไร้สาย ฆ่าเชื้อด้วยรังสี UV ก่อนจะเจอชื่อรุ่นของผลิตภัณฑ์ว่า UV Cordless Vacuum Cleaner ตรงกลาง จะมีรูปตัวเครื่องวางหันหน้าเข้าอยู่ตรงกลางกล่อง ถัดมาจะเจอ ความสามารถที่โดดเด่น ของเจ้าตัวเครื่องนี้ 5 อย่างในวงกลมสีดำ คือ

 1. 90W → พลังดูด 90 วัตต์
 2. <70 dB → เสียงเงียบน้อยกว่า 70 เดซิเบล
 3. 0.5L → ถังเก็บฝุ่นขนาด 0.5 ลิตร
 4. UV → หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค
 5. Cordless → ไร้สาย

ด้านซ้ายกล่อง : มีรูปกราฟิกบอก ส่วนประกอบของตัวเครื่อง พร้อมคำอธิบายอย่างละเอียด เป็นภาษาไทย ถัดมาด้านล่างเป็นตารางบอก ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคของตัวเครื่อง (Technical Specifications) ให้ข้อมูลละเอียดอยู่พอสมควร

ด้านขวากล่อง : มีบอกหลักการ การทำงานของหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคว่ามีระบบการป้องกันความปลอดภัยเป็นอย่างไร ถัดลงมาที่มุมซ้ายล่าง เป็นสัญลักษณ์ข้อควรระวังเกี่ยวกับการขนย้าย ขนส่ง กล่องผลิตภัณฑ์อีก 4 ข้อ หันด้านนี้ขึ้น (This Side Up) ห้ามเปียกน้ำ ระวังแตก และห้ามวางกล่องสินค้าชนิดเดียวกันซ้อนกันเกิน 5 ชั้น

ในขณะที่ถัดลงมาที่มุมซ้ายล่าง จะเป็นสติ๊กเกอร์บอกข้อมูลของ รายละเอียดบริษัทผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าเป็นภาษาไทย

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner

HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner Component
อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner
 1. HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner (เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย x 1 เครื่อง) : ตัวเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขอบมน หน้ายาวประมาณ 260 มิลลิเมตร (หรือ 26 เซนติเมตร) น้ำหนักประมาณ 1.3 กิโลกรัม ใต้เครื่องมีล้อเลื่อนรับน้ำหนัก 4 ล้อเพื่อลดแรงเสียดทานระหว่างตัวเครื่อง กับวัตถุในขณะที่ใช้งาน
 2. Adapter Set (ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ x 1 ชุด) : ความยาวสายไฟ 1.8 เมตร รองรับแรงดันไฟฟ้า 100 ถึง 240 โวลต์ (สามารถใช้ได้ทั่วโลก) หัวปลั๊กเป็นแบบหัวกลม 2 ขา (Plug Type E)
 3. Cleaning Brush (แปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ x 1 แปรง) : แปรงขนขนาดเล็ก ความยาว 8 เซนติเมตร เอาไว้ใช้ทำความสะอาดซอกร่องของ แผ่นกรองอากาศ HEPA หรือ ส่วนประกอบของตัวเครื่อง ส่วนอื่นๆ
 4. Warranty Card (บัตรรับประกันสินค้า x 1 แผ่น) : แผ่นกระดาษขนาดครึ่งกระดาษ A4 มีช่องให้กรอกข้อมูลของตัวเครื่อง และข้อมูลส่วนตัว พร้อมเก็บเอาไว้กับตัว อย่าให้หาย เนื่องจากต้องใช้ในกรณีที่เคลมสินค้า กับทางบริษัทฯ
 5. HEPA Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA x 2 ชุด) : แผ่นกรองอากาศทรงกระบอก (Cylinder) มีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ 40 มิลลิเมตร และความสูง (H) 46 มิลลิเมตร ใช้ฝุ่นละอองขนาดเล็กใหญ่ ไม่ให้ออกไปข้างนอกพร้อมอากาศที่ถูกปล่อยออกไปจากตัวเครื่องด้วยแรงลม ที่เกิดขึ้นจากพัดลมดูดฝุ่น (Vacuum Fan) ที่อยู่ด้านใน
 6. Thai User Manual (แผ่นพับคู่มือการใช้งานภาษาไทย x 1 แผ่น) : แผ่นพับกระดาษ A4 แสดง ส่วนประกอบของตัวเครื่อง วิธีการใช้งาน พร้อมกับ คุณสมบัติเด่น เป็นภาษาไทย

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
190 (กว้าง) x 260 (ยาว) x 130 (สูง) มิลลิเมตร (mm.)
(วัดเองด้วยไม้บรรทัด)
น้ำหนัก
(Weight)
1.3 กิโลกรัม (KG.)
ไฟเข้า
(Input)
AC 220-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 22V 0.5A (กินไฟ 11W)
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
2,200 mAh
อัตราการกินไฟ
(Power Consumption)
90 วัตต์ (Watts)
ความยาวสายไฟอะแดปเตอร์
(Adapter Power Cable Length)
1.8 เมตร (Metres)
ระดับเสียง
(Noise Level)
น้อยกว่า 70 เดซิเบล (dB.)
ขนาดถังเก็บฝุ่น
(Dust Canister Capacity)
0.50 ลิตร (500 mL)

คุณสมบัติ และ ความสามารถของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner

แม้ว่าเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner ตัวนี้จะไม่มีฟังก์ชั่นอะไรซับซ้อนมากมาย และดูเหมือนจะไม่มีอะไรมาก แต่ก็มีความสามารถต่างๆ ซ่อนอยู่มากมาย มาดูกันเลย ว่ามีอะไรบ้าง

1. Easy to use Anywhere (ใช้งานง่ายได้ทุกที่)​

HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner Feature Easy to Use Anywhere
ใช้งานง่ายได้ทุกที่ (Easy to Use Anywhere)

ตัวเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner เครื่องนี้ จ่ายไฟโดยใช้แบตเตอรี่ ทำให้ง่าย และสะดวกต่อการพกพา ทลายอุปสรรคในเรื่องขอปลั๊กไฟไปได้อย่างหมดจด เพราะสามารถเคลื่อนย้ายสะดวก ไม่มีสายไฟมาระเกะระกะในขณะที่กำลังใช้งาน

นอกจากนี้แล้ว ก็ยังสามารถนำไปใช้ในสถานที่ที่ไม่มีปลั๊กไฟบ้านเข้าถึง อย่าง ในรถยนต์ เป็นต้น ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการหาปลั๊กไฟว่าจะหาที่เสียบปลั๊กไฟบริเวณที่ต้องการใช้งาน ได้หรือไม่อีกต่อไป

และยิ่งไปกว่านั้นที่ด้ามจับของตัวเครื่อง ก็ยังเป็น ด้ามจับแบบพับได้ (Foldable Handle) ซึ่งจะช่วยทำให้ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บไปได้อีกมากเลยทีเดียว

2. 90 Watts Suction Power with Vibration System (พลังดูดฝุ่น 90 วัตต์ พร้อมระบบสั่นสะเทือน)

เครื่องนี้มีพลังในการดูดฝุ่นสูงสุดอยู่ที่ 90 วัตต์ (Watts) มีแรงดันลมสูงสุดอยู่ที่ 7,000 ปาสคาล (Pa) หรือ 0.07 บาร์ แม้ว่าจะไม่ได้เป็นตัวเลขที่เยอแยะอะไรมากมาย ถ้าเทียบกับเครื่องดูดฝุ่นทั่วๆ ไป แต่ว่าถ้าเทียบกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ทั่วๆ ไป ที่ส่วนใหญ่มีแรงดันลมเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2,000 ปาสคาล (Pa) แล้วก็ยังถือว่ามากกว่าพอสมควร

แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ก็ถือว่าเพียงพอแล้วที่จะทำให้มันสามารถดูดเศษฝุ่นขนาดเล็ก หรือใหญ่ รวมไปถึง เส้นผม ขนสัตว์ เข้าไปเก็บไว้ในถังเก็บฝุ่น ได้สบายๆ แล้ว

นอกจากนี้แล้วเครื่องนี้ยังมาพร้อมกับ แผ่นสั่นสะเทือน (Vibration Tab) หรือแผ่นตบฝุ่น จำนวน 2 แผ่น ที่ถูกติดตั้งอยู่ที่ ด้านล่างของตัวเครื่อง โดยแผ่นสั่นสะเทือนนี้ จะช่วยให้ เศษฝุ่นขนาดเล็ก เส้นผม ขนสัตว์ เศษขนมขบเคี้ยวต่างๆ หรือแม้แต่ตัวไรฝุ่นเอง หลุดจากการยืดเกาะ บนพื้นผิวของวัตถุต่างๆ อย่างบนเตียง บนโซฟา บนเบาะรถยนต์ หรือบนเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ และเข้าไปเก็บในถังเก็บฝุ่นได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องออกแรงเยอะ

3. Philips UV Sterilizing Lamp (หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคของ Philips)

HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner Feature UV Light Sterilization System
ระบบฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงยูวี (UV Light Sterilization System)

เมื่อขึ้นชื่อว่ามันเป็น เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น (Dust Mite Vacuum Cleaner) แล้ว ความสามารถที่เพิ่มเข้ามาจาก เครื่องดูดฝุ่น (Vacuum Cleaner) ธรรมดาทั่วไปนั้น ก็จะเป็นในเรื่องของการฆ่าเชื้อโรค ซึ่งก็จะมุ่งเน้นไปที่การกำจัด หรือฆ่า ตัวไรฝุ่น (Dust Mite) เป็นหลัก

โดยเครื่องนี้ใช้ รเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner ใช้ระบบฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงยูวี (UV Light Sterilization System) ที่มีหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค (UV Sterilizing Lamp) ที่มีความยาวคลื่น 253.7 นาโนเมตร (nm) ซึ่งเป็นช่วงของคลื่นเดียวกับ ที่ถูกปล่อยมาโดยดวงอาทิตย์ แต่ว่าถูกดูดซับด้วยออกซิเจนในชั้นบรรยากาศ สตราโทสเฟียร์ (Stratosphere) ที่ความสูงประมาณไม่เกิน 100 กิโลเมตรเหนือจากพื้นโลก

HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner Feature Philips UV Sterilizing Lamp
หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคของ Philips (Philips UV Sterilizing Lamp)

โดยตัวรังสี UV-C นี้มันมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคในน้ำดื่ม และถูกนำไปใช้บนพื้นผิววัตถุต่างๆ มากมาย อย่างเช่นเครื่องมือแพทย์ เป็นต้น หรือแม้แต่ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น เครื่องนี้ก็เช่นกัน

และสำหรับหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคที่เครื่องนี้ให้มานั้น เป็นหลอดยี่ห้อไฟฟิลิปส์ (Philips) แท้มีกำลังไฟฟ้า 4 วัตต์ (Watts) ชื่อรุ่นเต็มๆ คือ Philips TUV 4W G4 T5* (ถูกผลิตในประเทศโปแลนด์ – Made in Poland) มันถูกออกแบบและผลิตขึ้นมาสำหรับฆ่าเชื้อโรคที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า อย่าง เชื้อไวรัส แบคทีเรีย ตัวไรฝุ่น โดยเฉพาะ ซึ่งเมื่อเปิดแล้ว จะปล่อยแสงสีม่วงๆ เป็นรังสี UV-C บนพื้นผิวของเสื้อผ้า และบนพื้นผิวของที่นอน โซฟา พรม เบาะนั่งในรถยนต์

หมายเหตุ* : หลอดไฟ Philips TUV 4W G4 T5 นี้สามารถหาซื้อออนไลน์ได้จากเว็บไซต์ Shopee หรือ Lazada ในราคาประมาณ 400-500 บาท (แล้วแต่ร้าน)

5. UV Sterilizing Lamp Safety System (มีระบบรักษาความปลอดภัยของ หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค)

HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner Feature UV Sterilizing Lamp Safety System
หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค มีระบบความปลอดภัย (UV Sterilizing Lamp Safety System)

เครื่องนี้ยังมีระบบความปลอดภัย (Safety System) เพื่อป้องกันหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคเปิด หรือปล่อยแสงออกมาให้คนเห็น เพราะแสงนี้จะเป็นอันตรายต่อสายตาสำหรับคนที่จ้องมอง และอันตรายต่อผิวหน้าสำหรับคนที่สัมผัส โดยเขาได้ฝังตัวเซ็นเซอร์ไว้ที่ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหลัง (Rear Caster Wheel) ของตัวเครื่อง

โดยเมื่อเรายกเครื่องด้านหลังขึ้น ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหลัง ที่ถูกติดตั้งอยู่ที่ ด้านล่างของตัวเครื่อง ทั้ง 2 ล้อ ก็จะลอยสูงขึ้นจากพื้น และเมื่อผู้ใช้งานยกเครื่องขึ้น และทำมุม 30 องศากับพื้นเมื่อไหร่ หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค Philips ก็จะดับลงโดยอัตโนมัติทันที เพื่อเป็นการป้องกันผู้ใช้งาน ไม่ให้มองเห็น หรือสัมผัสกับแสง UV โดยตรง ซึ่งเป็นอันตรายกับทั้งดวงตา และ ผิวหนังของเรา

ยิ่งไปกว่านั้น จากการทดสอบการใช้งานจริงพบว่า เพียงแค่มีล้อหลังด้านใดด้านหนึ่งลอยขึ้นจากพื้น หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค ก็จะดับลงทันทีเช่นกัน ถือว่าปลอดภัยยิ่งขึ้นไปอีกขั้น

6. Lithium-Ion Battery (แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน)

HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner Feature Lithium Ion Battery
แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน (Lithium-Ion Battery)

เครื่องนี้ใช้ แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน (Lithium-Ion หรือ Li-Ion Battery) ที่มีความจุ 2,200 มิลลิแอมป์ (mAh) ซึ่งก็ไม่ถือว่าน้อยเลย

และด้วยความจุที่มากมายขนาดนี้ จึงให้เราได้สามารถใช้งานเครื่องได้ต่อเนื่องนานสูงสุดถึง 50 นาที ในความแรงระดับเบา (ความแรงของพัดลมดูดฝุ่นระดับที่ 1) และ 28 นาที ในความแรงระดับสูงสุด (ความแรงของพัดลมดูดฝุ่นระดับที่ 2)

โดยคุณสมบัติหลักๆ ของแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน นั้นคือ การจ่ายไฟที่มีความนิ่ง คงที่ จ่ายไฟแรงต่อเนื่อง แม้ว่าแบตเตอรี่ใกล้จะหมดก็ตาม นอกจากนี้แล้วก็ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย (ถ้ามีการบำรุงรักษาอย่างถูกต้อง)

ส่วนประกอบของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner

มาดูส่วนประกอบของตัวเครื่องในแต่ละส่วนกันว่า มีหน้าที่อะไร และสามารถทำอะไรได้บ้าง โดยเนื้อหาจะเป็นภาพประกอบพร้อมคำบรรยายพอสังเขป ในที่นี้ขอนำเสนอเป็น 3 หัวข้อหลักๆ ได้แก่

 1. ส่วนประกอบด้านบน และด้านข้าง (Top and Side Components)
 2. ส่วนประกอบด้านล่าง (Underside Component)
 3. ส่วนประกอบของถังเก็บฝุ่น (Dust Canister Component)

Top and Side Components (ส่วนประกอบด้านบน และด้านข้าง)

HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner Component Top and Side
ส่วนประกอบด้านบน และด้านข้างของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner
 1. Foldable Handle (ด้ามจับที่พับได้) : แท่งด้ามจับพลาสติกที่สามารถพับเก็บเข้ามาแนบกับตัวเครื่องได้ เพื่อการประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ ด้านบนของด้ามจับมีปุ่มกดเพื่อปลดล็อค ที่ต้องกดทุกครั้ง ไม่ว่าจะพับเข้าหรือออก
 2. Power Switch Button (ปุ่มเปิดปิดเครื่อง) : ปุ่มสีเงินวางอยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง มีทั้งหมด 3 ขั้นตอนหลักๆ กดครั้งแรก (เปิดเครื่อง – พัดลมระดับที่ 1) → กดครั้งที่สอง (เปิดเครื่อง – พัดลมระดับที่ 2) → กดครั้งที่สาม (ปิดเครื่อง)
 3. Air Exhaust Outlet (ช่องอากาศออก) : ช่องปล่อยอากาศที่ถูกกรองฝุ่นแล้วออกจากตัวเครื่อง ผ่านช่องตะแกรงพลาสติกที่อยู่ด้านขวาของตัวเครื่อง ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่อากาศจะไม่เข้ามาปะทะหน้าของผู้ใช้งาน
 4. Indicator (ไฟแสดงสถานะ) : ประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลักๆ คือ
  1. Battery Indicator (ไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่) : แถบไฟสีน้ำเงิน แสดงปริมาณคงเหลือของแบตเตอรี่
  2. UV Sterilizing Lamp Indicator (ไฟแสดงสถานะการทำงานของหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค) : เป็นไฟสีแดง แต่ถ้ายกขึ้นสูงเหนือจากพื้น ไฟสีแดงนี้จะดับลง หมายความว่าหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคดับอยู่
 5. DC Jack (ช่องเสียบอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ) : ช่องเสียบอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ ใช้ในกรณีที่ต้องการชาร์จไฟ
 6. Dust Canister (ถังเก็บฝุ่น) : กล่องพลาสติกใสแจ๋วทรงกระบอกปลายมน สามารถมองทะลุเห็นเศษฝุ่น หรือสิ่งสกปรก ที่อยู่ภายในได้อย่างชัดเจน ก้านตรงกลางคือตัวชุดแผ่นกรองอากาศ (รายละเอียดถังเก็บฝุ่น)
HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner Top and Side Detail
รายละเอียดส่วนประกอบด้านบน และด้านข้าง ของตัวเครื่อง

Underside Component (ส่วนประกอบด้านล่าง)

ส่วนประกอบด้านล่างของตัวเครื่อง จัดว่าสำคัญมากๆ เช่นกัน เพราะระบบการดูดฝุ่น และระบบการฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ล้วนอยู่ที่ด้านล่างนี้ทั้งหมด ลองมาดูกันเลยว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง

HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner Component Underside
ส่วนประกอบด้านล่าง ของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner
 1. Vibration Tab (แผ่นสั่นสะเทือน) : หรือแผ่นตบฝุ่น เป็นแผ่นสีเทาที่มีปุ่ม 2 แผ่น ติดตั้งอยู่ที่ด้านหน้าของช่องฝุ่นเข้า มีหน้าที่สั่นสะเทือนให้ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือใหญ่ ที่เกาะอยู่บนพื้นผิวของวัตถุหลุดออกมา เพื่อที่จะได้ให้ตัวเครื่องดูดเข้าไปเก็บภายในได้นั่นเอง
 2. Front Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า) : ล้อขนาดเล็ก 2 ล้อด้านหน้าแยกอิสระต่อกัน ไม่มีเซ็นเซอร์อะไรใดๆ และไม่สามารถหมุนรอบตัวได้ เอาไว้รองรับน้ำหนักด้านหน้าของตัวเครื่องอย่างเดียวเท่านั้น
 3. Dust Inlet (ช่องฝุ่นเข้า) : ช่องทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด กว้าง (W) 28 x ยาว (L) 160 มิลลิเมตร ทำหน้าที่ลำเลียงฝุ่นเข้าไปเก็บภายใน ถังเก็บฝุ่น ขนาด 0.5 ลิตร ที่อยู่ภายในตัวเครื่อง
 4. UV Sterilizing Lamp (หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค) : หลอดไฟปล่อยแสง UV-C ยี่ห้อ Philips มีขนาดความยาวเฉพาะส่วนที่ปล่อยแสงออกมาประมาณ 105 มิลลิเมตร (หรือ 10.5 เซนติเมตร) แต่ตัวหลอดจริงๆ มีความยาว 130 มิลลิเมตร (หรือ 13 เซนติเมตร)
 5. Rear Caster Wheels and Distance Sensor (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหลัง และ เซ็นเซอร์ระยะห่าง) : มีทั้งหมด 2 ล้อ (ฝั่งซ้าย และขวา) มีหน้าที่รองรับน้ำหนักด้านหน้าของตัวเครื่อง และยังเป็น เซ็นเซอร์ระยะห่าง  คอยเปิดปิดหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคด้วย โดยหลอดจะสว่างต่อเมื่อล้อทั้ง 2 ข้างถูกกดลงกับพื้นผิวขอวัตถุ
 6. Product Label (ฉลากกำกับเครื่อง) : สติ๊กเกอร์ที่บอกรายละเอียดของยี่ห้อ และสเปกของตัวเครื่อง กับอีกแผ่นนึงบอกข้อควรระวังในการใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อันตรายที่เกิดขึ้นจากหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค
HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner Underside Detail
รายละเอียดส่วนประกอบด้านล่าง ของตัวเครื่อง

Dust Canister (ส่วนประกอบของ ถังเก็บฝุ่น)

กล่องพลาสติกใสทรงกระบอกปลายมน ที่ด้านในคือพื้นที่เก็บฝุ่นละออง ที่ถูกดูดขึ้นมาได้ โดยประกอบไปด้วยส่วนประกอบย่อยทั้งหมด 4 ส่วนหลักๆ ด้วยกันอันได้แก่

HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner Component Dust Canister
ส่วนประกอบถึงเก็บฝุ่น ของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner
 1. Metal Mesh Dust Filter (ตาข่ายกรองฝุ่นโลหะ) : หรือแผ่นกรองอากาศ SS เป็นตาข่ายที่ทำมาจากโลหะ ถูกติดตั้งอยู่ในกรอบพลาสติกทรงกระบอก ช่วยกรองฝุ่นขนาดใหญ่ เช่นเส้นผม ขนสัตว์ ไม่ให้หลุดลอดเข้าไปยังแผ่นกรองอากาศ HEPA (สามารถนำไปล้างน้ำทำความสะอาดได้)
 2. HEPA Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA) : ช่วยกรองฝุ่นละเอียดอีกชั้น หลังจากที่ตาข่ายกรองฝุ่นกรองมาแล้ว ก่อนที่จะปล่อยอากาศออกมาสู่ข้างนอกอีกครั้งผ่านทางช่องอากาศออก
 3. Clear Plastic Frame (กรอบพลาสติกใส) : มีหน้าที่ปิดหุ้มถังเก็บฝุ่น ไม่ให้ฝุ่นหลุดกระจายออกมาด้านนอก ด้านล่างยังติดตั้งปุ่มแม่เหล็กอันเล็กๆ 2 ปุ่มเพื่อสร้างแรงดึงดูดระหว่างตัวถังเก็บฝุ่น กับตัวเครื่อง ไม่ให้หลุดจากกันโดยไม่ต้องใช้สลัก หรือเกลียวใดๆ มาล็อก จึงสะดวกต่อการนำเข้า และออก
 4. Dust Canister Frame (โครงถังเก็บฝุ่น) : โครงพลาสติก มีหน้าที่ยึดอุปกรณ์ทั้ง ตาข่ายกรองฝุ่น แผ่นกรองอากาศ HEPA และ กรอบพลาสติกใส เข้าไว้ด้วยกัน
HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner Dust Canister Detail
รายละเอียดส่วนประกอบของถังเก็บฝุ่น

เปิดใช้งาน เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner

HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner Featured Image
เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner
 1. ชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งเอาไว้ประมาณ 6-8 ชั่วโมง สำหรับการใช้งานครั้งแรก
 2. กดปุ่มปลดล็อกด้ามจับ เพื่อบิดด้ามจับให้กางออกมา
 3. กดปุ่มเปิดปิดเครื่องเพื่อเปิดเครื่อง
 4. ถ้าต้องการปรับความแรงของพัดลมดูดฝุ่นให้แรงขึ้น ให้กดปุ่มเปิดปิดเครื่องอีกครั้ง

คำแนะนำการใช้งาน : ไม่แนะนำให้เปิดเครื่องแล้ววางแช่ทิ้งเอาไว้ตรงจุดใดจุดหนึ่งนานๆ เพราะรังสี UV-C จากหลอดไฟ Philips อาจทำให้พื้นผิวของวัตถุเสียหายได้เช่น ถ้าวางบนพลาสติกอาจจะสีด่างลงได้ เป็นต้น

คำถามที่ที่ต้องอยากรู้เกี่ยวกับ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner

1. สภาพของถังเก็บฝุ่นหลังการใช้งานเป็นอย่างไรบ้าง ?

HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner Dust Canister After Used
ปริมาณฝุ่นละอองที่เกาะอยู่ภายใน ถังเก็บฝุ่น (สังเกตว่าจะเป็นผงเล็กๆ คล้ายๆ แป้ง)

จากการทดสอบการใช้งานพบว่า เมื่อเปิดเครื่องในความแรงของพัดลมดูดฝุ่นระดับที่ 2 (แรงที่สุด) ก็พบว่า หลังจากที่ใช้งานไปได้ประมาณครึ่งนาที (30 วินาที) จะเริ่มเห็นฝุ่นละอองขนาดเล็กลักษณะเป็นผงๆ เริ่มเข้ามาอยู่ภายใน ถังเก็บฝุ่น แล้ว

ฝุ่นบางส่วนก็เกาะอยู่ที่ผนังของกรอบพลาสติกใส บางส่วนก็เกาะอยู่ที่ตาข่ายกรองฝุ่นโลหะ บางส่วนก็หมุนติ้วอยู่ในกล่อง ซึ่งเป็นความน่าประทับใจมากๆ ว่าเราสามารถดูดเอาสิ่งที่เรานอนอยู่ด้วยกันทุกคืนออกไปได้นั่นเอง

2. ควรทำความสะอาดถังเก็บฝุ่นถื่แค่ไหน ?

จากประสบการณ์การใช้งาน เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น มาหลายปี ขอแนะนำว่า “ควรทำความสะอาดทุกครั้งหลังการใช้งานเสร็จ” เพราะฝุ่นที่เกาะอยู่ภายในถังเก็บฝุ่น ยิ่งมีมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งไปลดประสิทธิภาพการทำงาน ในการดูดฝุ่นของตัวเครื่องลงเท่านั้น

แล้วยิ่ง เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner เครื่องนี้สามารถนำเอาถังเก็บฝุ่นออกจากตัวเครื่องได้ง่ายมากๆ แล้ว (เพราะยึดกับตัวเครื่องด้วยแม่เหล็ก) ก็ยิ่งควรที่จะนำไปเททิ้ง หรือทำความสะอาดทุกครั้งหลังการใช้งาน

3. อะไหล่ของเครื่องนี้มีอะไรบ้าง และมีราคาเป็นอย่างไร ?

ชื่ออะไหล่
(Part Name)
ราคาต่อหน่วย
(Unit Price)
ระยะเวลาการเปลี่ยน
(Replacement Period)
1. แผ่นกรองอากาศ HEPA
(HEPA Filter)
xxx
(รออัปเดตจากทางผู้แทนจำหน่าย)
ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้งาน
2. หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค Philips
(Philips UV Sterilizing Lamp)
350 – 550 บาท
(ราคาจาก Shopee และ Lazada)
ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้งาน
(โดยเฉลี่ย 1 ปี)

4. ตัวเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย รับประกันกี่ปี ?

ตัวเครื่องรับประกัน 1 ปี (ยกเว้นอะไหล่ หรือวัสดุสิ้นเปลืองอย่าง แผ่นกรองอากาศ และ หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค)

5. สามารถสั่งซื้อ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU Cordless UV Vacuum Cleaner ได้ที่ไหนบ้าง ?

คุณสามารถสั่งซื้อเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Vacuum Cleaner เครื่องนี้ได้ในหลากหลายช่องทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่องทางออนไลน์ต่างๆ อย่างร้านเจ้าสัวอินเตอร์อย่างเป็นทางการ (Jowsua Inter Official Store) ที่เว็บไซต์ Lazada / Shopee / JD Central / Robinson Online และอื่นๆ อีกมากมาย

ในส่วนของรายละเอียดอื่นๆ คุณสามารถที่จะติดต่อทางบริษัทฯ ผู้นำเข้า และจัดจำหน่าย ตามรายละเอียดด้านล่างนี้เลย

 • Telephone No (เบอร์โทรศัพท์) : 08-3005-9578 หรือ 09-7186-0434
 • Website (เว็บไซต์) : http://store.jowsua.com/
 • LINE ID (ไลน์ไอดี) : @Jowsua
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : โฮมุเฮ้าส์ (ชื่อเพจทับศัพท์ HomuHouse) ตามกรอบด้านล่าง

บทสรุปหลังการใช้งาน ข้อดี ข้อเสีย ของ เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner

HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner and Dust Canister
เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner และ ถังเก็บฝุ่น (Dust Canister)

ข้อดี 🙂

 • ถังเก็บฝุ่นถูกยึดด้วยแม่เหล็ก ทำให้ถอดเข้า ถอดออก จากตัวเครื่องได้ง่ายๆ หยิบออกมาได้เลย โดยไม่ต้องเสี่ยงกับเกลียว หรือสลักล็อกที่อาจจะแตก หรือหักได้
 • ใช้หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคจาก Philips หลอดไฟแบรนด์ดังของโลก มั่นใจถึงมาตรฐานการผลิต และความปลอดภัยได้ (แถมหาซื้อง่ายอีกด้วย)
 • มีระบบรักษาความปลอดภัยของ หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค ให้มันสว่างขึ้นมาเฉพาะตอนที่เครื่องวางแนบติดพื้นเท่านั้น เพื่อป้องกันการมองเห็นด้วยตาเปล่า หรือสัมผัสโดนผิวหนัง
 • แม้จะเป็นเครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สาย ที่จะต้องมีแบตเตอรี่ด้วย แต่ก็มีน้ำหนักที่เบามาก หยิบจับสะดวก ไม่ต้องออกแรงเยอะ
 • สามารถเลือกระดับความแรงของพัดลมดูดฝุ่นได้ 2 ระดับ ตามความต้องการ
 • ช่องอากาศออกอยู่ทางด้านขวา ลมไม่ออกมาปะทะหน้าของผู้ใช้งาน
 • แผ่นกรองชั้นต้น (ชั้นแรก) ใช้ตาข่ายกรองฝุ่นโลหะ ทำให้นำไปทำความสะอาดได้ง่าย ไม่มีเปื่อย ไม่เป็นขุย

ข้อเสีย 🙁

 • ไม่มีความสามารถของการเลือกว่าจะเปิด หรือปิดหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคได้ด้วยตัวเอง
 • ตัวเครื่องไม่มีเซ็นเซอร์ถังเก็บฝุ่น จึงทำให้มันสามารถทำงานได้ตามปกติ แม้ในขณะที่ไม่ได้ใส่ถังเก็บฝุ่น
 • เสียงเครื่องในขณะที่ทำงาน ก็ไม่ได้เงียบอย่างที่คาดเดาเอาไว้ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา ขอให้ดูดฝุ่นสะอาดก็พอ
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการดูดฝุ่น ดูดไรฝุ่น
7
ความหลากหลายของอุปกรณ์เสริม
8
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
9
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
10
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
10
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้AUTOBOT Lazer 4 แบตเตอรี่สุดอึด มีปั๊มน้ำ ถูบ้านฉลาด ควบคุมผ่าน App
บทความถัดไปเครื่องกำจัดเชื้อโรค ไวรัส และสารพิษในอากาศ Wellis Air Disinfection Purifier
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
homu-uv-cordless-vacuum-cleaner-reviewHOMU UV Cordless Vacuum Cleaner จัดเป็นเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นไร้สาย ที่ใช้แบตเตอรี่ ทำให้คุณสามารถพกพาเครื่องไปไหนมาไหนได้โดยสะดวก โดยมันมาพร้อมกับพลังดูดฝุ่น 90 วัตต์ ด้วยแรงดันลม 7,000 ปาสคาล (Pa) ถ้าเทียบกับเครื่องดูดฝุ่นแบบมีสายทั่วไปถือว่าน้อย แต่ถ้าเทียบกับเครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สาย ก็ไม่ถือว่าน้อยเลย (ยกตัวอย่างหุ่นยนต์ดูดฝุ่นส่วนใหญ่จะ มีแรงดันลม อยู่ที่ประมาณ 2,000 ปาสคาล เท่านั้น) <br /><br /> เครื่องดูดกำจัดไรฝุ่น HOMU UV Cordless Vacuum Cleaner เครื่องนี้มีความสามารถในการฆ่าเชื้อโรคด้วยการใช้ ระบบฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงยูวี (UV Sterilization System) ด้วยการใช้หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรคจากแบรนด์หลอดไฟชื่อดังของโลก อย่าง Philips ที่ทางแบรนด์ Homu การรันตีว่า มันมีความสามารถในการฆ่าเชื้อโรคต่างๆ อย่าง เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และ ตัวไรฝุ่น ได้สูงถึง 99.99% กันเลยทีเดียว <br /><br /> ด้านการใช้งานก็ถือว่าง่ายมากๆ มีปุ่มกดหลักๆ ที่ตัวเครื่องอยู่ 2 ปุ่มคือ ปุ่มปลดล็อกด้ามจับ และ ปุ่มเปิดปิดเครื่อง ที่สามารถปรับเปลี่ยนความแรงของพัดลมดูดฝุ่นได้ 2 ระดับ ด้วยการกดซ้ำอีกครั้ง แต่ต้องยอมรับว่าการใช้งานช่วงแรกๆ อาจจะกดปุ่มผิด เมื่อต้องการเปิดเครื่อง โดยไปกดที่ปุ่มปลดล็อกด้ามจับแทน แต่ใช้ไปเรื่อยๆ ก็ชินเอง <br /><br /> ด้านความสะอาดของการดูดฝุ่นบนที่นอน โซฟา หรือเบาะรถยนต์ ก็ค่อนข้างดีมากๆ เพียงแค่ดูดไม่ถึงครึ่งนาที (30 วินาที) ก็จะเริ่มเห็นฝุ่นที่เป็นผงเล็กๆ เข้ามาข้างในถังเก็บฝุ่นแล้ว ในขณะที่พวกเส้นผมต่างๆ ก็สามารถดูดเข้าไปได้เช่นกัน แต่บางอย่างก็อาจจะต้องตบๆ หน่อย เนื่องจากบางทีอาจจะไปร้อยอยู่ในเส้นด้ายของผ้าปูที่นอน หรือผ้าของเบาะโซฟา พอดูดต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ตัวเครื่องก็ยังแรงดี ไม่มีตก ไม่มีแผ่ว สาเหตุเนื่องจากใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน (Li-Ion) ที่มีคุณสมบัติจ่ายไฟแรง นิ่ง คงที่อยู่แล้วนั่นเอง <br /><br /> สุดท้ายนี้ ด้วยราคาจำหน่ายไม่ถึง 2 พันบาท ถือว่าคุ้มค่ามากๆ สำหรับเงินที่เสียปาย เพราะได้ความสะดวกสบายจากความที่มันไร้สายเข้ามาด้วย แต่อุปกรณ์ที่ใช้แบตเตอรี่ในการจ่ายพลังงาน ก็จะย่อมมีความเสื่อมสภาพตามกาลเวลาเป็นเรื่องปกติ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้