AUTOBOT Vortex

AUTO Vortex Featured Image

รีวิวนี้เป็น รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวแรกของปีระกา พ.ศ. 2560 (ค.ศ. 2017) โดยตัวนี้เป็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT Vortex (ภาษาไทย อ่านว่า “ออโตบอทวอเท็กซ์“) จัดเป็นตัวท็อป ของ แบรนด์ AUTOBOT (ณ ปัจจุบัน) เขาเลยทีเดียว โดยก่อนหน้านี้ ผมเคยได้มีโอกาส รีวิวสินค้าของแบรนด์นี้มาอยู่ 2 ตัว ได้แก่ตัว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT Mini และก็ หุ่นยนต์ถูพื้น Squarebot มาแล้ว ซึ่งก็ได้รับความนิยม และ มีผู้สอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก

สินค้าตัวนี้ ยกเลิกจำหน่าย จากทางผู้นำเข้าแล้ว !
(คุณสามารถดูสินค้าตัวอื่นๆ เพิ่มเติม จากแบรนด์ AUTOBOT ได้ที่นี่)

โดย หุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT Vortex นี้เป็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่มีความสามารถในการ ถูพื้นแบบเปียก (Wet Mopping) ได้ เนื่องจากมีออปชั่นเสริมคือ “ถังน้ำ (Water Tank)” มาให้เป็นตัวเลือกด้วยเช่นกัน (ถังน้ำ จะใช้ก็ได้ หรือ ไม่ใช้ก็ได้) และที่เด็ดไปกว่านั้นคือ มันมีโหมดทำความสะอาด 2 แบบ (เดี๋ยวจะอธิบายในลำดับต่อไป) คือ

 1. โหมดทำความะอาดแบบดูดฝุ่นอย่างเดียว (Vacuum Cleaning Mode Only)
 2. โหมดทำความสะอาดแบบถูพื้นแบบเปียกอย่างเดียว (Wet Mopping Cleaning Mode Only)

นอกจากนี้แล้วยังพกความสามารถเด็ดๆ อีกหลายๆ อย่างมาให้กับรุ่นนี้ด้วย อาทิ การให้เสียงแจ้งเตือนเป็นภาษาไทย และ แบตเตอรี่แบบ LiFePO4 หรือ ลิเธียมไอออนฟอสเฟต ซึ่งนี่คือ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวแรกที่ผมเพิ่งเห็นว่านำมาใช้

ยิ่งไปกว่านั้นยังมี ระบบกล้องสร้างแผนที่จำลอง (Smart Vision Mapping) ที่เพิ่งเห็นนำมาใช้ใน หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ถูพื้นแบบเปียก ได้เช่นกัน (ตัวอื่นๆ จะไม่ใช้กล้องสร้างแผนที่จำลอง จะใช้เซ็นเซอร์ต่างๆ อาทิ อินฟราเรด ในการนำทาง) อ๋อ ที่สำคัญเครื่องนี้ ผลิตจาก ประเทศผู้นำสุดยอดเทคโนโลยี และ นวัตกรรม อันดับต้นๆ ของโลก อย่าง เกาหลีใต้ (Made in Korea) แท้ 100% มั่นใจเรื่องคุณภาพ ได้เลย

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า และเช่นเคย ผมได้ทำเมนูลัดเอาไว้ ให้ทุกท่าน ได้สามารถกดข้ามไปอ่านหัวข้ออื่นๆ ที่ต้องการได้อย่างสะดวก รวดเร็ว (เนื่องจากบทความรีวิวค่อนข้างยาว)

 1. ทำความรู้จักกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT กันสักนิด
 2. แกะกล่องผลิตภัณฑ์
 3. ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของเครื่อง
 4. คุณสมบัติ และ ความสามารถของตัวเครื่อง
 5. สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง
 6. เปิดใช้งานเครื่อง
 7. คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs) เกี่ยวกับการใช้งาน
 8. บทสรุปหลังการใช้งาน

และเช่นเคย ส่วนของด้านล่างนี้เป็นวีดีโอคลิปให้ดูถึง อุปกรณ์ในกล่อง แนะนำตัวเครื่อง และ อธิบายความสามารถของตัวเครื่อง กันอย่างละเอียดยิบ

ทำความรู้จักกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT กันสักนิด

AUTOBOT Logo
โลโก้ ผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ทำความสะอาด จาก ออโตบอท (AUTOBOT)

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ หุ่นยนต์ทำความสะอาด AUTOBOT ให้มากกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อสั่งซื้อ รวมไปถึง รายละเอียดการติดต่อบริษัท พร้อมศูนย์บริการ และข้อมูลอื่นๆ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อด้านล่างนี้ได้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT

แกะกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex

มาถึงช่วงของการแกะกล่องผลิตภัณฑ์กันแล้ว ลองมาดูกันว่า มีอะไรน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน ซึ่งการออกแบบดีไซน์กล่องผลิตภัณฑ์ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น จากค่าย AUTOBOT นี้จะดูมีความสวยงาม หรูหรา มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว (ไม่ว่าจะรุ่นถูกรุ่นแพง) ส่วนคุณภาพจะหรูหราตามกล่องหรือเปล่า ต้องมาดูกัน และ เช่นเคย ผมจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ภายใน และ ภายนอกกล่อง

ด้านนอกกล่อง AUTOBOT Vortex

ภายนอกของ กล่องผลิตภัณฑ์ AUTOBOT Vortex นั้นมาพร้อมกับ โทนสีดำ (Black) ผสมผสานกับ สีขาว (White) เพื่อตัดส่วนของตัวอักษร ให้ดูเด่นขึ้นมา และยังมี สีเลือดหมู หรือ แดงเข้ม (Maroon) ซึ่งเป็นสีของตัวเครื่องผสมเข้ามาอีกเล็กน้อย

AUTOBOT Vortex Box Front
หน้ากล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex

ด้านหน้าของกล่อง : ในส่วนบนจะเขียนว่า “BEYOND HYBRID” หรือ “เหนือกว่าไฮบริด” ซึ่งคำว่า “HYBRID” นั้นในวงการหุ่นยนต์ดูดฝุ่น จะหมายถึงประเภทของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่มีถังน้ำมาให้ และ สามารถถูพื้นแบบเปียกได้ นั่นเอง แต่ตัวนี้มีความสามารถที่เหนือกว่านั้น

ลงมาตรงส่วนกลาง ของ หน้ากล่อง จะเห็นเป็นข้อความที่เขียนว่า VORTEX ตามด้วย “Smart Vision Tech” นี่คือชื่อของเทคโนโลยีของ “กล้องสร้างแผนที่จำลอง” ที่ช่วยให้เครื่องวิ่งทำงานฉลาดขึ้น และส่วนล่างสุดฝั่งซ้ายมือคือ โลโก้ผลิตภัณฑ์ และ เว็บไซต์ www.autobotvacuum.com นั่นเอง

AUTOBOT Vortex Box Left
ด้านซ้ายกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex

ด้านซ้ายของกล่อง : บอกรายละเอียดข้อมูลจำเพาะของเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นชื่อสินค้า คุณสมบัติ วิธีใช้งาน ข้อควรระวัง ขนาด ประเทศผู้ผลิต ผู้นำเข้า ขนาดบรรจุ และ ราคาสินค้า

AUTOBOT Vortex Box Right
ด้านขวากล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex

ด้านขวาของกล่อง : จะเป็น คุณสมบัติ และความสามารถหลักทั้ง 6 อย่างของตัวเครื่อง อาทิ ระบบสร้างแผนที่จำลอง (Smart Vision Mapping) การถูพื้นแบบเปียก (Wet Mopping) ระบบทำความสะอาดในที่มืด (Shadow Mode) ระบบตั้งเวลาทำความสะอาดได้ 2 รอบ (Double Cleaning Mode) ระบบวิ่งข้ามสิ่งกีดขวางสูงๆ (Threshold Mode) แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนฟอสเฟต (Lithium Iron Phosphate Battery)

AUTOBOT Vortex Box Rear
ด้านหลังกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex

ด้านหลังของกล่อง : จะเป็นการโชว์รูปด้านล่าง (ข้างใต้) ของตัวเครื่องให้ดูกันชัดๆ ถึง 4 สิ่งหลักๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการดูดฝุ่น และ ถูพื้น ได้แก่ แปรงกวาดแบบคู่ (Twin Side Brush) แปรงกวาดหลัก (Main Brush) ระบบดูดฝุ่น PSI พลังสูง (Suction) และ ระบบถังน้ำช่วยถูพื้นแบบเปียก (Wet Mopping with Water Supply) ขณะที่ด้านล่างเป็นรายละเอียดติดต่อบริษัทผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย

ด้านในกล่อง AUTOBOT Vortex

และเมื่อเปิดกล่องออกมา ก็พบกับสิ่งที่น่าตกใจอีกอย่างคือ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex นั้นถูกบรรจุห่ออยู่ใน ถุงลมกันกระแทก (Air Cushion Packaging) อย่างดี ซึ่งนี่ก็เป็นอีก 1 อย่างที่เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรกสำหรับบรรจุภัณฑ์ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เพราะส่วนมากที่ผ่านมาเท่าที่เห็นก็จะเป็น บรรจุในโฟมบ้าง ในพลาสติกขึ้นรูปบ้าง ในกระดาษแข็งบ้าง แต่นี่เป็น ถุงลมกันกระแทก รับรองว่า มันสามารถป้องกันการกระแทก การเกิดความเสียหาย ให้กับ เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ของคุณได้ทุกมิติ 360 องศา กันเลยทีเดียว

AUTOBOT Vortex Component
อุปกรณต่างๆ ทั้งหมด ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex

มาดูอุปกรณ์ ที่เขาให้มาในกล่อง AUTOBOT Vortex กันดูเลย ว่ามีอะไรกันบ้าง ตามหมายเลขที่ระบุเอาไว้ในรูปด้านล่างนี้เลย

1. AUTOBOT Vortex (ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น x 1 เครื่อง)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex ลักษณะทรงกลม (Round Shaped) สีดำ ผสม เลือดหมู และ ตัดแถบขาว ขนาดมิติ 348 x 348 x 86 มิลลิเมตร น้ำหนักเบาเพียง 2.7 กิโลกรัม (น้ำหนักรวมแบตเตอรี่แล้ว)

AUTOBOT Vortex Top
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex

2. Charge Base (แท่นชาร์จ x 1 ชุด)

แท่นชาร์จ (Charge Base) หรือบ้านของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex ที่เวลามันทำงานเสร็จเมื่อไหร่ จะต้องวิ่งกลับมาอยู่ที่บ้านของมันโดยอัตโนมัติ เพื่อชาร์จไฟลงแบตเตอรี่ให้เต็มความจุ และพร้อมสำหรับการใช้งานในครั้งต่อไป

ด้านหน้าของมันจะมี ไฟแสดงสถานะ (Indicator Light) พร้อม ขั้วชาร์จที่เป็นโลหะสีเงิน 2 ขั้ว ด้านล่าง เพื่อให้ตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ใช้จุดสัมผัสแท่นชาร์จ (Charging Contact) มาสัมผัสตรงจุดนี้พอดีเป๊ะ

AUTOBOT Vortex Charge Base
แท่นชาร์จ (Charge Base) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex

นอกจากนี้แล้ว ด้านหลังของตัวแท่นชาร์จ ยังมี สวิตซ์เปิดปิดหลัก ของตัวแท่นชาร์จเอง เพื่อเปิดหรือตัดไฟเข้าออกได้อีกด้วย (ถ้าจำไม่ผิด นี่คือตัว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวแรกที่มี สวิตซ์เปิดปิดหลัก ที่ตัวแท่นชาร์จ) แถมยังมีที่เก็บสายไฟ ในหลากหลายระดับ จะได้ไม่มาเกะกะด้านนอก

3. Power Adapter (อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ x 1 ชุด)

อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ ของตัวนี้ จะเป็นกล่องแยกออกมาต่างหาก (คล้ายกับอะแดปเตอร์ของโน๊ตบุ๊ค) พร้อมสายไฟยาว 1.2 เมตร ถูกผลิตขึ้นในประเทศจีน รองรับ แรงดันไฟฟ้า ตั้งแต่ 100-240 โวลต์ (Volts) ดังนั้นสามารถนำไปใช้ได้กับทุกประเทศทั่วโลก

AUTOBOT Vortex Adapter Set
อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ (Adapter Set) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex พร้อมสายไฟยาว 1.2 เมตร

4. Power Cord (สายไฟ x 1 เส้น)

สายไฟ ความยาว 1.5 เมตร ที่เอาไว้ต่อระหว่าง แท่นชาร์จ กับ ปลั๊กไฟบ้าน ซึ่งเป็นสายไฟคุณภาพดี มีความหนา และ เหนียวสูงมากๆ (เหมือนสาย Power Supply ของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC เลย)

AUTOBOT Vortex Power Cord
สายไฟ (Power Cord) ชนิดหนา ความยาว 1.5 เมตร ของแท่นชาร์จ AUTOBOT Vortex

5. Side Brush (แปรงกวาดข้าง x 1 ชุด)

อุปกรณ์ “แปรงกวาดข้าง (Side Brush)” ให้มาในกล่องทั้งหมด 1 ชุด (รวมทั้งสิ้น 2 แปรง ซ้าย-ขวา) เป็นแปรงแบบ 2 แฉก มียาวแฉกละประมาณ 5.5 เซนติเมตร

AUTOBOT Vortex Side Brush
แปรงกวาดข้าง ของ AUTOBOT Vortex แบบ 2 แฉก ยาวแฉกละ 6 เซนติเมตร

แปรงกวาดข้างนี้ มันจะเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาด และ กวาดสิ่งสกปรกต่างๆ ให้เข้าไปอยู่ในรัศมีทำการของ แปรงกวาดหลัก (Main Brush) ที่อยู่ข้างใต้ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั่นเอง

6. Remote Control with Battery (รีโมทคอนโทรล x 1 อัน พร้อมถ่านแบตเตอรี่)

อุปกรณ์ควบคุมเครื่องระยะไกล หรือ รีโมทคอนโทรล (Remote Control) ใช้ในการตั้งค่าต่างๆ อาทิ ทั้งเวลาทำความสะอาด หรือจะใช้ปรับเปลี่ยนโหมดการทำงานต่างๆ ได้ก็เช่นกัน โดยในกล่องผลิตภัณฑ์ ยังให้ถ่านยี่ห้อ Bexel  (ยี่ห้อของประเทศเกาหลีใต้) ขนาด AAA จำนวน 2 ก้อน มาไว้ใช้กันด้วย ไม่ต้องไปหาซื้อเอง

AUTOBOT Vortex Remote Control and Battery
รีโมทคอนโทรล (Remote Control) และ ถ่านแบตเตอรี่ (Battery) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex

7. Cleaning Brush (แปรงทำความสะอาดเครื่องอเนกประสงค์ x 1 แปรง)

แปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ ใช้เพื่อทำความสะอาดตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น หลังจากที่กรำศึกหนักมาหลายวัน ลักษณะแปรงด้านนึงจะเป็นแปรงแบบซี่พลาสติก (คล้ายไม้เกาหลัง) อีกฝั่งจะเป็น แปรงขน ใช้ปัดฝุ่น ต่างๆ ที่อยู่ตามซอกมุมต่างๆ ของเครื่อง อาทิ ตรงล้อขับเคลื่อน ตรงเซ็นเซอร์ ตรงแปรงกวาดหลัก ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

AUTOBOT Vortex Main Brush
แปรงกวาดหลัก (Main Brush) ของ AUTOBOT Vortex ยาว 14 เซนติเมตร

8. Cloth Brush (แปรงซักผ้า x 1 แปรง)

ในกล่องยังมี แปรงซักผ้าสีเหลือง มีแอบแถมมาในกล่องด้วย (ทั้งๆ ที่ไม่มีระบุในคู่มือ แต่เปิดกล่องมาแล้วเจอ) แปรงซักผ้านี้ ประโยชน์มันก็ เอาเพื่อให้การซัก ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ เป็นไปได้ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรก ให้ออกจาตัวผ้าฯ ง่ายขึ้น

AUTOBOT Vortex Cloth Brush
แปรงซักผ้า (Cloth Brush) ใช้ซัก ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ แถมมาในกล่อง AUTOBOT Vortex ด้วย

9. User Manual & Quick Start Guide (คู่มือการใช้งาน x 1 เล่ม และ คู่มือเริ่มต้นการใช้งาน x เล่ม)

ภายในกล่องมี คู่มือการใช้งานภาษาไทย (Thai User Manual) ที่บอกรายละเอียดการใช้งาน วิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ให้ลองตรวจสอบแก้ไขเองดูก่อนที่จะส่งศูนย์บริการ และ คู่มือเริ่มต้นการใช้งาน (Quick Start Guide) สำหรับคนที่เพิ่งแกะกล่องใช้งานครั้งแรก อ่านเล่มนี้ก่อน แล้วจะใช้งานเป็นได้เร็วมากๆ

AUTOBOT Vortex User Manual and Quick Start Guide
(ซ้าย) คู่มือเริ่มต้นการใช้งาน (Quick Start Guide) และ (ขวา) คู่มือการใช้งาน (User Manual) ของ AUTOBOT Vortex ทั้งหมดเป็นภาษาไทย

10. Water Tank (ถังน้ำ x 1 ถัง)

ถังน้ำ หรือ แท๊งค์น้ำ ขนาดความจุ 0.15 ลิตร สามารถปล่อยหยดน้ำลงไปยังผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ได้อย่างช้าๆ ให้เครื่องสามารถถูพื้นแบบเปียก ได้ยาวต่อเนื่องถึง 3 ชั่วโมง ฝาเปิดใส่น้ำ อยู่ด้านบน

AUTOBOT Vortex Water Tank
ถังน้ำ หรือ แท้งค์น้ำ (Water Tank) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex

11. Microfiber Cloth (ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ x 3 ผืน)

ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ขนาดใหญ่ พื้นที่หน้าสัมผัสกว้างถึง 30 เซนติเมตร มีคุณสมบัติในการจับฝุ่นขนาดเล็ก ที่อยู่บนพื้นได้ดี สามารถนำไปซักทำความสะอาดได้ตามปกติ โดยในกล่องเขาให้มามากถึง 3 ชุดด้วยกัน เผื่อเอาไว้สำรองด้วย

AUTOBOT Vortex Microfiber Cloth
ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Microfiber Cloth) ของ AUTOBOT Vortex ให้มาทั้งหมด 3 ผืน

ข้อมูลจำเพาะ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex

หลังจากที่ได้ดูข้อมูลของอุปกรณ์แต่ละชิ้นที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ลองมาดูข้อมูลจำเพาะ หรือ ข้อมูลเทคนิค (Technical Specifications) ของตัวเครื่องกันดูบ้าง ว่าจะมีรายละเอียดการใช้งานเป็นยังไงบ้าง

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
348 x 348 x 86 มม.
น้ำหนัก
(Weight)
2.7 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 18V 1.0A (กินไฟ 25W)
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
LiFePO4
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
2,800 mAh
ระยะเวลาการทำงานต่อเนื่อง
(Noise Level)
100 ถึง 120 นาที – โหมดปกติ
70 ถึง 80 นาที -โหมด Turbo
(ขึ้นอยู่กับโหมดของการใช้งาน)
ระดับเสียง
(Noise Level)
ประมาณ 70 dB. (เดซิเบล)
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร)
ขนาดกล่องใส่ขยะ (ลิตร)
(Dustbin Capacity – Litre)
0.60 ลิตร (600 mL)
ขนาดความจุถังน้ำ (ลิตร)
(Water Tank Capacity – Litre)
0.15 ลิตร (150 mL)

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex

ในส่วนนี้จะเป็นส่วนของการแนะนำ คุณสมบัติ และ ความสามารถเด่นๆ ของ AUTOBOT Vortex ซึ่งได้รวบรวมมาทั้งสิ้น 10 ข้อหลักๆ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT Vortex กันดู ว่ามีอะไร ส่วนไหน ที่น่าสนใจกันบ้าง

1. Smart Vision Mapping (กล้องสร้างแผนที่จำลองสุดฉลาด)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT Vortex ได้ใช้ระบบนำทางแบบ กล้องสร้างแผนที่จำลอง ที่เรียกว่า “กล้อง V-Slam” ที่จะส่องจากตัวเครื่องขึ้นไปด้านบนเพดาน ทางแบรนด์เขาเรียกระบบนี้ว่า “Smart Vision Mapping” ซึ่งจะแม่นยำมากกว่า การใช้อินฟราเรดนำทาง จะส่งผลให้ เครื่องวิ่งทำงานได้ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ ไม่วิ่งมั่ว กลับแท่นชาร์จได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ

AUTOBOT Vortex V-Slam Camera
กล้องสร้างแผนที่จำลอง V-Slam ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex

2. BLDC Vacuum Fan Motor (มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรงแบบไร้แปรงถ่าน)

มอเตอร์พัดลมดูดฝุ่น แบบ BLDC ย่อมาจากคำว่า “Brushless DC Mortor (มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรงแบบไร้แปรงถ่าน)” จะเป็น มอเตอร์แบบกระแสตรง แบบไม่มีแปรงถ่าน ที่เป็นสาเหตุให้เกิดเสียงดังขณะทำงาน นอกจากนี้ยัง มีแรงเสียดทานทำให้หมุนช้าลงอีกด้วย

AUTOBOT Vortex Vacuum Fan BLDC Motor
พัดลมดูดฝุ่น (Vacuum Fan) อยู่ท้ายเครื่อง AUTOBOT Vortex ใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรงแบบไร้แปรงถ่าน (BLDC Motor)

ซึ่งการใช้ มอเตอร์พัดลมดูดฝุ่นแบบ BLDC จะส่งผลให้มอเตอร์หมุนทำงานได้เร็วขึ้น และ มีเสียงเงียบขณะกำลังทำงาน ส่งผลให้มีประสิทธิภาพมากกว่ามอเตอร์ธรรมดา (DC Motor) มากกว่า 30% และ อายุการใช้งานโดยรวมมากกว่า 5,000 ชั่วโมง (การใช้งานเกือบๆ 7 ปี หากใช้งานวันละประมาณ 2 ชั่วโมง)

3. Thai Voice Recommendation (เสียงคำแนะนำเป็นภาษาไทย)

อีกหนึ่งจุดชูโรงของตัวนี้คือ มันสามารถให้เสียงคำแนะนำเป็นภาษาไทย โดยมีทั้งการ บอกสถานะต่างๆ ของเครื่อง ให้คำแนะนำ ออกมาได้อย่างชัดเจน เรียกได้ว่า คนทุกเพศทุกวัย ฟังแล้วเข้าใจอย่างแน่นอน

AUTOBOT Vortex Thai Voice Recommendation
เสียงคำแนะนำเป็นภาษาไทย (Thai Voice Recommendation)

ความคิดเห็นส่วนตัว

“หุ่นยนต์ดูดฝุ่น บางยี่ห้อ ยางรุ่น ส่งเสียงพูด ภาษาอังกฤษ ออกมาแล้ว ฟังไม่ค่อยรู้เรื่องเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับสำเนียงคนพูด และ ทักษะ ของคนฟังด้วยจริงๆ แต่ตัวนี้เป็นภาษาไทย หายห่วงได้เลย”

4. Hybrid Cleaning Technology (การทำความสะอาดแบบไฮบริด)

เป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่าง แปรงกวาดคู่ (Twin Side Brushes) แปรงกวาดหลัก (Main Brush) ระบบดูดฝุ่น PSI ด้วยพัดลมดูดอากาศพลังสูง ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ขนาดใหญ่ (Big Microfiber Cloth) และ ถังน้ำ (Water Tank) ที่คอยช่วยปล่อยหยดน้ำลงไปบนผ้าม็อบฯ อย่างช้าๆ เพื่อให้การดูดฝุ่น ถูพื้น เป็นไปได้อย่างสะอาด มากที่สุด

5. Lithium-Iron Phosphate Battery (แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนฟอสเฟต)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex ใช้แบตเตอรี่แบบ LiFePO4 (Lithium-Iron Phosphate) หรือ ลิเธียมไอออนฟอสเฟต ขนาดความจุ 2,800 มิลลิแอมป์ (mAh.) มีคุณสมบัติจ่ายไฟแรงกว่า คงเส้นคงวา และ อายุการใช้งานยังยาวนานกว่า แบตเตอรี่ยอดนิยม อย่าง ลิเธียมไอออน (Lithium-Ion Battery) โดยแบตเตอรี่ LiFePO4 มีอายุการใช้งานเฉลี่ยประมาณ 3 ปี หรือ การใช้งานประมาณ 1,000 ครั้ง

นอกจากนี้แล้วยังใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่มีโลหะหรือกรดใดๆ ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แถมยังมีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูง ลดโอกาสการบวม และ ระเบิดของแบตเตอรี่ ไปได้มากเลยทีเดียว

6. Double Cleaning Mode (ระบบทำความสะอาด 2 รอบ)

มีความสามารถในการทำความสะอาดพื้นห้อง 2 รอบ ใน 2 รูปแบบที่ต่างกัน โดยแบบแรกจะเป็นการทำความสะอาดในแนวขวาง (แนวนอน ซ้ายขวา) และ อีกแบบคือแนว (ขึ้นลง) เพื่อให้พื้นห้องของคุณ ได้รับความสะอาดสูงสุด

7. Only 8.6 Centimeters Height (ตัวเครื่องสูงเพียง 8.6 เซนติเมตร)

จัดว่าเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่มีความสูงในระดับกลางๆ ค่อนข้างไปทางเตี้ย โดยมันมีความสูงเพียงแค่ 8.6 เซนติเมตร (หรือประมาณ 3.4 นิ้ว) ทำให้การ วิ่งทำความสะอาดใต้เฟอร์นิเจอร์ ใต้โซฟา ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านต่างๆ เป็นเรื่องง่าย

8. Auto Charge (กลับแท่นชาร์จอัตโนมัติ)

มีระบบวิ่งกลับแท่นชาร์จเองอัตโนมัติ โดยไม่ต้องไปตามหามัน และ ยกกลับมาให้เมื่อยและเสียเวลา โดยมีเงื่อนไขหลักๆ อยู่ 2 เงื่อนไข ดังต่อไปนี้

 1. เมื่อตัวเครื่องทำความสะอาดเสร็จ และ ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่
 2. เมื่อแบตเตอรี่ใกล้จะหมด แต่ยังดูดไม่เสร็จ มันจะวิ่งกลับมาชาร์จแบตฯ เอง จนเต็ม และออกไปทำความสะอาดต่อจนครบทั่วทุกพื้นที่

9. All Around Sensors (เซ็นเซอร์ ตรวจจับ รอบๆ ตัวเครื่อง)

ตัวเครื่องนี้มีเซ็นเซอร์ อยู่รอบๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็น เซ็นเซอร์ตรวจจับสิ่งกีดขวาง (Obstacle Detection Sensors) ที่อยู่รอบๆ กันชน เพื่อไม่ให้เครื่องไปวิ่งชน และ สร้างความเสียหาย ให้กับตัวเครื่อง และ ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านของคุณ

นอกจากนี้ยังมี เซอร์ป้องกันการตกจากที่สูง (Anti-Fall Sensors หรือเรียกว่า Cliff Sensors ก็ได้) ด้านใต้ตัวเครื่อง มีเซ็นเซอร์กันตกจากที่สูง ตรวจสอบพื้นที่ต่างระดับ เพื่อป้องกันการตกหล่น เช่น การตกจากบันได และ พื้นที่ต่างระดับที่มีความสูงเยอะๆ ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ อันเป็นเหตุให้ตัวเครื่อง หรือ ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน เสียหาย ตลอดจนคนได้รับบาดเจ็บ

โดยตำแหน่งจะของตัวเซ็นเซอร์จะอยู่ที่ใต้ตัวเครื่องบริเวณด้านหน้า 1 จุด และด้านข้างอีก 2 จุดด้วยกัน (รวมทั้งสิ้น 3 จุด)

10. Various Cleaning Options (ตัวเลือกการทำความสะอาดที่หลากหลาย)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex ตัวนี้จะมีโหมดการทำความสะอาดหลักๆ ให้เลือกใช้งานกันทั้งหมด 3 มุมมองหลักๆ ด้วยกัน โดยขอแบ่งรายละเอียดดังต่อไปนี้

10.1 Three Cleaning Patterns (3 รูปแบบการทำความสะอาดหลัก)

รูปแบบการทำความสะอาดหลัก (Cleaning Pattern) คือ เราสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้ AUTOBOT Vortex นั้น ดูดฝุ่น ถูพื้นแบบเปียก หรือ ทำทั้งคู่ ซึ่ง มันเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวแรก ที่มีความสามารถในการเลือกโหมดได้ว่า จะดูดฝุ่นอย่างเดียว (Vacuum Cleaning Mode Only) ถูพื้นแบบเปียกอย่างเดียว (Wet Mopping Cleaning Mode Only) หรือจะ ดูดฝุ่นและถูพื้นแบบเปียก (Hybrid Mode) ไปพร้อมๆ กันเลยก็ได้

โดยปกติแล้ว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่มีความสามารถถูพื้นแบบเปียก ได้นั้น หากต้องการจะถูพื้นแบบเปียก ก็เพียงแค่ติดตั้งถังน้ำพร้อมผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ เข้าไปที่ท้ายเครื่อง แล้วก็เปิดให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นวิ่งทำความสะอาดแบบปกติ ซึ่งจะเป็นการวิ่งถูพื้นแบบ ถูผ่านไปแค่รอบเดียว แต่ขอบอกว่า ตัว AUTOBOT Vortex นี้มีโหมดแบบเดินหน้าและถอยหลังสลับคู่กันไป มาให้ด้วย เช่นกัน ย้ำอีกครั้งว่า นี่คือ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวแรก (ที่เคยพบเคยเห็น) จริงๆ ที่มีโหมดนี้

รูปแบบ การทำความสะอาด
(Cleaning Type)
ฟังก์ชั่นการทำงาน
(Cleaning Function)
เหมาะสำหรับ (For Where ?) เปิดใช้งานยังไง
(How to Select ?)
ไฟสัญลักษณ์บนเครื่อง
(Operation Lamps)
การทำความสะอาดแบบไฮบริด ดูดฝุ่นและถูพื้นในเวลาเดียวกัน พื้นแข็ง เลือกโหมดไฮบริดบนหน้าจอเครื่อง HYBRID
การทำความสะอาดแบบดูดฝุ่น ดูดฝุ่นอย่างเดียว พื้นแข็ง และ พรม เลือกโหมดดูดฝุ่นบนหน้าจอเครื่อง VACUUM
การทำความสะอาดแบบถูเปียกอย่างเดียว ถูพื้นแบบเปียกอย่างเดียว พื้นแข็ง เลือกโหมดถูแบบเปียกบนหน้าจอเครื่อง หรือ กดปุ่มถูแบบเปียกบนรีโมท MOP

(แหล่งที่มาของข้อมูล : คู่มือการใช้งานผลิตภัณฑ์)

10.2 Five Cleaning Modes (5 โหมดการทำความสะอาด)

โหมดการทำความสะอาด (Cleaning Mode) คือ รูปแบบของการวิ่งทำความสะอาดในห้องของเรา ว่าจะให้วิ่งทำความสะอาดในรูปแบบใด มาดูกันเลย

โหมดทำความสะอาด
(Cleaning Mode)
ฟังก์ชั่นการทำงาน
(Cleaning Function)
เหมาะสำหรับ
(For Where ?)
ทำความสะอาดเฉพาะจุด
(Spot Mode)
ทำความสะอาดในพื้นที่ ประมาณ 3 x 3 ฟุต จากบริเวณที่ตัวเครื่องตั้งอยู่ เวลาทำขนมขบเคี้ยว เศษยางลบ เศษเล็บ หกหล่นบนพื้น เฉพาะจุด
ทำความสะอาดในที่มืด
(Shadow Mode)
ทำความสะอาดในพื้นที่ ที่ยากจะเข้าถึง ใต้เตียง โซฟา หรือ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ
ทำความสะอาดเอง
(Manual Mode)
ควบคุมเครื่องเอง ให้ไปในทิศทางที่ต้องการ ผ่านรีโมทคอนโทรล เดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา พื้นที่สกปรก ที่ต้องการให้ไปดูด
ทำความสะอาดแบบเลาะขอบกำแพง
(Corner Mode)
ทำความสะอาดเฉพาะเศษฝุ่น ที่ตกข้างอยู่ตามขอบกำแพง หรือ ขอบเฟอร์นิเจอร์ เฉพาะขอบกำแพง ขอบเฟอร์นิเจอร์ ที่อยู่ในห้อง
ตั้งเวลาทำความสะอาด
(Reservation Cleaning)
ตั้งเวลาให้เริ่มทำความสะอาดเองอัตโนมัติ ในเวลาที่กำหนด อาทิ หลังจาก 1 ชั่วโมง หรือ ในเวลาเดียวกัน เป็นกิจวัตร ทุกวัน  ทั่วบริเวณห้อง

(แหล่งที่มาของข้อมูล : คู่มือการใช้งานผลิตภัณฑ์)

10.3 Three Special Cleaning Options (3 ทางเลือกการทำความสะอาดพิเศษ)

ทางเลือกการทำความสะอาดพิเศษ (Special Cleaning Options) เป็นออปชั่นเสริม ให้คุณเลือกได้ใช้งาน ในบางกรณี เช่น ห้องคุณสกปรกมาก หรือ พื้นต่างระดับมีความสูงมาก เป็นต้น ตัวนี้เขาก็มีออปชั่นเสริม มาให้เลือกอีก 3 รายการด้วยกันได้แก่

ออปชั่นทำความสะอาด
(Cleaning Option)
ฟังก์ชั่นการทำงาน
(Cleaning Function)
เหมาะสำหรับ (For Where ?)
เทอร์โบออปชั่น
(Turbo Option)
การทำความสะอาดแบบเทอร์โบ พลังดูดแรงขึ้น สะอาดขึ้น แต่ก็เปลืองแบตเตอรี่มากขึ้น ทั่วทั้งบริเวณที่สามารถไปได้
ก้าวข้ามสิ่งกีดขวาง
(Threshold Option)
ระบบดีดตัวพิเศษ ให้เครื่องสามารถวิ่งผ่านสิ่งกีดขวางได้สูงสุดประมาณ 2.0 เซนติเมตร (รุ่นอื่นๆ ส่วนมากจะได้ไม่เกิน 1.5 เซนติเมตร) ทั่วทั้งบริเวณที่สามารถไปได้
ทำความสะอาด 2 รอบ
(Double Clean Option)
ทำความสะอาด 2 รอบ ในพื้นที่กัน ในรูปแบบแนวตั้ง ช้อนทับ กับแนวนอน ใช้เวลานานขึ้น แต่ก็สะอาดมากขึ้นเช่นกัน ทั่วทั้งบริเวณที่สามารถไปได้

(แหล่งที่มาของข้อมูล : คู่มือการใช้งานผลิตภัณฑ์)

สำรวจรอบๆ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex

มาถึงช่วงของการ สำรวจตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ในแต่ละมุมมองกันดู ว่ามีจุดไหน น่าสนใจอย่างไรกันบ้าง มาชมกันเลย

ด้านบน ของตัวเครื่อง (Top View)

AUTOBOT Vortex Component Top
ส่วนประกอบด้านบน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex
 1. Obstacle and Signal Detection Sensor (เซ็นเซอร์ตรวจจับสิ่งกีดขวาง) : เครื่องนี้ไม่ใช่มีแค่ กันชนหน้า ที่ไว้ดูดซับแรงกระแทกอย่างเดียว แต่ยังมีเซ็นเซอร์ที่เอาไว้ใช้ตรวจจับสิ่งกีดขวาง ไม่ให้ไปชนกับสิ่งของต่างๆ ภายในห้องอีกด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าป้องกันหลายชั้นเลยทีเดียว
 2. Front Bumper (กันชนหน้า) : ใช้ดูดซับแรงกระแทก ระหว่างตัวเครื่อง กับ เฟอร์นิเจอร์ และ ข้าวของเครื่องใช้ภายในห้อง ให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด
 3. V-Slam Camera (กล้อง V-Slam) : กล้องสร้างแผนที่จำลอง ที่สามารถใช้ถ่ายรูปพื้นที่ทั้งหมด เพื่อระบุตำแหน่งที่ตัวเครื่องวิ่งทำความสะอาดไปแล้ว เพื่อจะได้ให้มันไม่มาวิ่งมั่ว และ ซ้ำที่เดิมอีกให้เสียเวลา (เว้นแต่จะปรับโหมด ให้มันทำความสะอาด 2 รอบ)
 4. Control Panel (แผงควบคุมเครื่อง) และ Indicator Light (ไฟแสดงสถานะ) : ตัวนี้จะมี ไฟแสดงสถานะที่อยู่รอบๆ ข้างของ แผงควบคุมเครื่อง อยู่ด้านบน ที่สามารถกดที่ปุ่มได้เลย มีปุ่มทั้งหมด 3 ปุ่มด้วยกัน (ดูภาพด้านล่าง) ได้แก่
  1. Start / Pause Button (ปุ่มสั่งเครื่องเริ่มต้นทำงาน หรือ หยุดการทำงานชั่วคราว)
  2. Power Button (ปุ่มเปิดปิดเครื่อง)
  3. Mode Button (ปุ่มเปลี่ยนโหมดการทำงาน)
 5. Dustbin Cover (ฝาครอบกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง) : ด้านในจะเป็นกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง หรือ ถังขยะ ขนาดความจุ 0.6 ลิตร โดยเปิดออกจากด้านบน
AUTOBOT Vortex VSLAM Camera and Control Panel
แผงควบคุม (Control Panel) และ กล้องสร้างแผนที่จำลอง V-Slam

ด้านหลัง ของตัวเครื่อง (Rear Side View)

AUTOBOT Vortex Component Rear
ส่วนประกอบด้านหลัง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex
 1. Signal Receiving Sensor (เซ็นเซอร์รับสัญญาณ) : ใช้รับสัญญาณ กันระหว่างตัวเครื่อง กับ แท่นชาร์จ และ รีโมทคอนโทรล
 2. Air Outlet (ช่องระบายอากาศ) : เป็นช่องท้ายเครื่อง ที่เอาไว้ให้เครื่องปล่อยลม ที่ถูกดูดเข้ามาพร้อมฝุ่น โดย พัดลมดูดอากาศ (Vacuum Fan) ที่ใช้ มอเตอร์พัดลมดูดฝุ่น แบบ BLDC
 3. Adapter Jack (ช่องเสียบไฟตรงกับอะแดปเตอร์) : ช่องที่จะให้คุณได้สามารถเสียบ ไฟตรงจากอะแดปเตอร์ (Adapter) ที่แปลงไฟบ้าน (AC) มาเป็นไฟที่ใช้กันภายในหุ่นยนต์ดูดฝุ่น (DC) เผื่อในกรณีที่คุณลืมเอาแท่นชาร์จมา หรือ แท่นชาร์จเสีย ก็สามารถต่อไฟตรงได้เช่นกัน
 4. Main Power Switch (ปุ่มสวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก) : ปุ่มที่ใช้ในการ เปิดปิดการจ่ายไฟ จากแบตเตอรี่ กับ ตัวเครื่อง ถ้าใช้เป็นประจำทุกวัน จะไม่แนะนำให้ปิด แต่ถ้าหากนานๆ ใช้ที ก็ควรจะปิดเอาไว้

ด้านล่าง ของตัวเครื่อง (Underside View or Bottom View)

AUTOBOT Vortex Component Underside
ส่วนประกอบด้านล่าง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex
 1. Cliff Sensors (เซอร์ป้องกันการตกจากที่สูง) : หรือ เซ็นเซอร์ป้องกันพื้นที่ต่างระดับ มีทั้งหมด 3 จุด ช่วยป้องกันการวิ่งตกบันได หรือ ตกจากที่สูง ดังนั้นเรื่องนี้ หายห่วงไปได้เลย
 2. Charging Contacts (จุดสัมผัสแท่นชาร์จ) : ลักษณะเป็นแผ่นโลหะสีเงิน ติดอยู่ข้างใต้เครื่อง ด้านหน้า มีหน้าที่เอาไว้ถ่ายพลังงานไฟฟ้า จากแท่นชาร์จ ลงไปยังแบตเตอรี่ ที่อยู่ในตัวเครื่อง
 3. Caster Wheels (ล้อเลื่อนรับน้ำหนัก) : หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวนี้มี ล้อเลื่อนรับน้ำหนักเครื่อง อยู่ทั้งหมด 3 จุดด้วยกัน ได้แก่
  1. Front Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า) x 1 : เป็นล้อพลาสติก ที่สามารถหมุนได้ฟรี ไม่มีระบบขับเคลื่อน อยู่ด้านหน้าสุดของเครื่อง แต่หมุนรอบตัวไม่ได้
  2. Rear Caster Wheels (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหลัง) x 2 : อยู่ด้านหลัง ล้อขับเคลื่อนหลัก ทั้ง 2 ป้องกันใต้ท้องเครื่อง กระแทก ครูดพื้น ขณะกำลังวิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับ
 4. Side Brushes (แปรงกวาดข้าง) : ช่วยปัดฝุ่นที่อยู่รอบขอบข้าง กำแพง เฟอร์นิเจอร์ ต่างๆ ให้เข้ามาอยู่ในรัศมีทำการของ แปรงกวาดหลัก เพื่อให้มันดูดเข้าไปเก็บในกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง
 5. Main Wheels (ล้อขับเคลื่อนหลัก) : ล้อขับเคลื่อนหลัก เป็นอีกส่วนสำคัญ ที่จะช่วยให้ตัวเครื่อง สามารถวิ่งไปทำความสะอาด ตามจุดต่างๆ ได้ โดยทั่วไปแล้ว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น จะใช้ล้อขับเคลื่อนหลักทั้งหมด 2 ล้อ ภายในเป็นมอเตอร์ ที่แยกอิสระ 2 ฝั่ง ซ้ายขวา ระหว่างกัน (ไม่ได้ใช้ระบบเพลา) นั่นหมายความว่า หาก หุ่นยนต์ต้องการจะเลี้ยวไปข้างใดข้างหนึ่ง จะมีล้อขับเคลื่อนหลัก ข้างนึงที่หยุดหมุน และ อีกข้างนึงที่มุน เพราะบังคับทิศทางของเครื่อง ไปตามที่มันต้องการ นั่นเอง
 6. Main Bush and Lower Dust Inlet (แปรงกวาดหลัก และ ช่องฝุ่นเข้าด้านล่าง) : แปรงกวาดหลัก ถูกครอบเอาไว้ด้วยฝาพลาสติก ที่สามารถถอดแปรงกวาดหลัก ออกมาทำความสะอาดได้เช่นกัน
 7. Water Tank Installation Area (พื้นที่สำหรับติดตั้งถังน้ำ) : ข้างใต้ของตัวเครื่องด้านหลัง จะมีพื้นที่ว่างๆ พร้อมกับรูกลมๆ อยู่ 2 ฝั่งซ้ายขวา เอาไว้เป็นออปชั่นเสริมในการ ติดยึด ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ เอาไว้ถูพื้นแบบเปียก ให้ติดกับตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น (หากไม่ต้องการถูพื้นแบบเปียก ก็สามารถถอดถังน้ำออกไปได้)

แนะนำ รีโมทคอนโทรล (Remote Control)

อุปกรณ์ควบคุมเครื่องระยะไกล หรือ รีโมทคอนโทรล ให้คุณได้สามารถ ตั้งปรับเปลี่ยน ตัวเลือกการทำความสะอาด ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น รูปแบบการทำความสะอาด โหมดการทำความสะอาด ทางเลือกการทำความสะอาดพิเศษ รวมไปถึง การบังคับทิศทางของตัวเครื่องเช่น เดินหน้า ↑ ถอยหลัง ↓ เลี้ยวซ้าย ← เลี้ยวขวา → ได้ด้วยตัวเอง และความสามารถเสริมอื่นๆ อีกมากมาย มาดูกันเลย

AUTOBOT Vortex Component Remote Control
ส่วนประกอบ และ ปุ่มควบคุมต่างๆ ของ รีโมทคอนโทรล AUTOBOT Vortex

มาดูส่วนประกอบของปุ่มต่างๆ ตามหมายเลขที่ปรากฏอยู่บนรูป ด้านบนนี้เลย

 1. Power Button : ปุ่มเปิดปิดเครื่องหลัก
 2. Mode Button : ปุ่มเปลี่ยนโหมดการทำงาน (MOP → Spot → Shadow → Return Charge Base)
 3. Start / Pause Button : ปุ่มสั่งเครื่องเริ่มต้นทำงาน และ หยุดการทำงานชั่วคราว (ถ้ากดอีกครั้ง)
 4. Manual Mode : ปุ่มบังคับทิศทางเครื่องทำความสะอาดเอง
 5. Charge Button : ปุ่มชาร์จ สั่งให้ตัวเครื่องกลับแท่นชาร์จทันที
 6. Mop Button : ปุ่มเปิดการทำความสะอาดแบบถูพื้นอย่างเดียว โดยระบบดูดฝุ่นจะถูกปิดไป
 7. Corner Button : ปุ่มเปิดโหมดทำความสะอาดแบบเลาะขอบกำแพง
 8. Turbo Button : ปุ่มเปิดออปชั่น การทำความสะอาดแบบเทอร์โบ ดูดแรงขึ้นกว่าเดิม
 9. Shadow Button : ปุ่มทำความสะอาดในที่มืด
 10. Double CL. Button : ปุ่มเปิดออปชั่น ทำความสะอาดสองรอบ ในพื้นที่เดียวกัน
 11. Reservation Button : ปุ่มตั้งเวลาทำความสะอาด
 12. Mute Button : ปุ่มปิดเสียงคำแนะนำ หากไม่ต้องการให้เสียงรบกวนผู้อยู่อาศัย
 13. Threshold Button : ปุ่มเปิดออปชั่น การก้าวข้ามสิ่งกีดขวาง อย่าง พื้นที่ต่างระดับสูงๆ

แนะนำ แท่นชาร์จ (Charge Base)

AUTOBOT Vortex Charge Base
แท่นชาร์จ (Charge Base) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex

แท่นชาร์ของ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex นั้น จริงๆ ก็เหมือนๆ กับแท่นชาร์จของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวอื่นๆ แต่มีพิเศษตรงที่ มีที่เก็บพันสายชาร์จ และ ที่เก็บอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ อยู่ด้านหลังตัวแท่นชาร์จ เพื่อไม่ให้สายไฟมาระเกะระกะ อยู่บนพื้น เสี่ยงเกิดอันตรายทั้งกับคน สัตว์เลี้ยง และ ตัวเครื่อง

และนอกจากนี้แล้ว ด้านหลังของแท่นชาร์จ จะมีสวิตซ์ขนาดเล็ก เลือกระหว่าง 5 เมตร (5M) กับ 8 เมตร (8M) ในกรณีที่

 1. ถ้าห้องที่ติดตั้งแท่นชาร์จ มีลักษณะแนวยาวลึก ให้เลือกแบบ 8 เมตร แต่สัญญาณจะเบาบาง
 2. ถ้าห้องที่ติดตั้งแท่นชาร์จ มีลักษณะกว้างปกติทั่วไป ให้เลือกแบบ 5 เมตร สัญญาณส่งจะแรงปกติ
AUTOBOT Vortex Charge Base Rear Jack and 5M8M Switch
ช่องเสียบไฟ กับ อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ และ สวิตซ์ปรับระดับระยะการส่งสัญญาณ ที่ด้านหลังแท่นชาร์จ

แนะนำ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin) และ แผ่นกรองฝุ่น (Dust Filter)

AUTOBOT Vortex Dustbin
กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin) ความขุ 0.6 ลิตร ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex

อุปกรณ์ “กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin)” ของ ตามสเปคมีขนาดความจุอยู่ที่ 0.6 ลิตร สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้เอง เพียงแค่กด “ปุ่ม PUSH” เปิดฝาครอบกล่อง ที่อยู่ด้านบนออกมา แล้วใช้มือจับหูหิ้ว (Handle) ดึงออกมาได้เลย

และนอกจากนี้แล้ว กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ตัวนี้มีข้อดีตรงที่ มีแม่เหล็ก อยู่ด้านใน เพื่อดักแยกเศษฝุ่นที่เป็นโลหะ ให้เข้ามาติดอยู่ตรงนี้ จะได้ทำความสะอาดง่ายๆ (เป็นตัวแรกที่เพิ่งเคยพบเห็น) แต่ข้อเสียคือ ทำความสะอาดค่อนข้างยาก เพราะประตูทางออก ของฝุ่น ค่อนข้างแคบ และมีเพียงช่องเดียว

นอกจากนี้แล้ว “แผ่นกรองฝุ่น (Dust Filter)” หรือ แผ่นกรองอากาศ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT Vortex นี้ มีทั้งหมด 4 ชั้น (4-Layer Dust Filter) ให้ประสิทธิภาพการกรองฝุ่นขนาดเล็ก ถึงเล็กมากๆ ที่ถูกดูดเข้ามาพร้อมกับฝุ่น ได้สะอาดหมดจด จริงๆ

แนะนำ ถังน้ำ และ ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Water Tank and Microfiber Cloth)

อุปกรณ์ “ถังน้ำ (Water Tank)” (หรือ “ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ“) ขนาดความจุ 0.15 ลิตร จัดเป็นอุปกรณ์เสริม หากต้องการถูพื้นแบบเปียก (Wet Mopping) ด้วย

AUTOBOT Vortex Water Top
ด้านหน้า ถังน้ำ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT VORTEX

โดยถังน้ำ มันจะมีความสามารถในการปล่อยหยดน้ำลงไปบน ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ที่ติดอยู่ด้านล่าง อย่างช้าๆ เพื่อให้ผ้าเปียกชุ่มอยู่ตลอดเวลา โดยไม่ต้องหมั่นไปชุบน้ำเองให้เสียเวลานั่นเอง ในขณะที่ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ จะถูกยึดติดกับถังน้ำด้วย แถบตีนตุ๊กแก (Velcro Strip) ขนาดใหญ่ รอบๆ 3 แถบ ด้วยกัน

เปิดใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT Vortex

ก่อนที่จะเริ่มใช้งานจริงนั้น ก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมกันก่อน ซักเล็กน้อย เพื่อให้การเริ่มต้นใช้งานในครั้งแรก และ ต่อๆ ไปนั้น เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

1. การติดตั้งแท่นชาร์จ (Charge Base Installation)

อันดับแรกสุดที่ทุกคนต้อง ไม่ว่าจะซื้อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้อใด หรือ รุ่นใด ก็ตามมา คือ การติดตั้งแท่นชาร์จ เพื่อทำการชาร์จไฟเข้าเครื่อง ในครั้งแรกให้เต็มความจุแบตเตอรี่ สำหรับพร้อมใช้งานในครั้งแรกนั่นเอง

AUTOBOT Vortex Charging Area
เคลียร์พื้นที่ รอบๆ แท่นชาร์จ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex ให้ว่างเกิน 1.5 เมตร รอบๆ

เริ่มจากนำเอาสายไฟ (Power Cord) และ อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ มาเสียบปลั๊กให้เรียบร้อย การวางตำแหน่งของแท่นชาร์จนั้น จะต้องวางในพื้นที่โล่ง ไม่ควรมีสิ่งกีดขวางใดๆ ภายในรัศมี 1.50 เมตร (หรือ 5 ฟุต) ในทุกๆ ด้าน (ด้านหน้า ด้านซ้าย และ ด้านขวา)

หากรู้สึกว่าสายไฟรกรุงรังเกินไป สามารถนำ อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ และ สายไฟ เข้าไปเก็บในพื้นที่ด้านหลังของแท่นชาร์จได้ เลย ตามรูปตัวอย่างด้านล่าง

AUTOBOT Vortex Charge Base Rear with Adapter and Power Cord
ด้านหลังแท่นชาร์จ AUTOBOT Vortex มีพื้นที่ให้สามารถเก็บ อะแดปเตอร์ และ สายไฟ ได้

หลังจากที่ติดตั้งแท่นชาร์จและ นำตัวเครื่องมาชาร์จ เสร็จแล้ว ก็เปิดสวิตซ์เปิดปิดหลัก ที่อยู่ด้านหลังตัวเครื่อง เพื่อทำการชาร์จไฟ (อย่าลืมละ) เบื้องต้นขอให้ชาร์จไฟทิ้งเอาไว้จนแบตเตอรี่เต็มเสียก่อนที่จะเริ่มใช้งานในครั้งแรก

2. ไม่ต้องตั้งเวลาให้กับตัวเครื่อง (No Time Setting Required)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex มีความแตกต่างจาก หุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวอื่นๆ ทั่วไปคือ “ไม่ต้องตั้งเวลาให้กับตัวเครื่อง” ซึ่งเป็นการลดขั้นตอน ลดความซับซ้อน ของการเตรียมเครื่องก่อนใช้งานได้เป็นอย่างดี

การตั้งเวลาทำความสะอาด (Cleaning Schedule) สามารถกดผ่าน “ปุ่ม Reservation” ในรีโมทคอนโทรลได้เลย โดยจะแบ่งโหมดการตั้งเวลาทำความสะอาดย่อย ออกเป็น 2 โหมดหลักๆ ด้วยกันคือ

1. 1-HOUR Mode : ตั้งเวลาทำความสะอาด 1 ชั่วโมงล่วงหน้า จากเวลาปัจจุบัน

(ตัวอย่าง : กดปุ่มเปิด 1-HOUR MODE ในเวลา 22.05 น. หลังจากนั้น มันจะออกมาทำตอน 23.05 น. แค่ครั้งเดียว เท่านั้น และโหมดนี้ก็จะถูกยกเลิกไปโดยอัตโนมัติ)

2. Daily Mode : ตั้งเวลาทำความสะอาดเป็นประจำทุกวัน จากเวลาที่กดตั้งเวลา

(ตัวอย่าง : กดปุ่มเปิด DAILY MODE ในเวลา 22.05 น. หลังจากนั้น มันจะออกมาทำตอน 22.05 น. ทุกวัน จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง)

3. ติดตั้งถังน้ำ เพื่อการถูพื้นแบบเปียก (Water Tank Installation) (ถ้าต้องการ)

การติดตั้งถังน้ำ สามารถทำได้ง่ายมาก เพียงนำถังน้ำเปิดฝา ที่อยู่ด้านล่าง และเติมน้ำสะอาดลงไปในถัง หลังจากนั้น เอา ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ มาติดตั้งลงไปในแถบตีนตุ๊กแก ทั้ง 3 จุดให้เรียบร้อย และนำไปติดใต้เครื่อง เพื่อเริ่มต้นใช้งาน

คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs) ?

ก่อนจากกัน ก็มีคำถาม ที่คุณต้องอยากรู้ ? มามาชี้แจ้งกันให้ทราบสักเล็กน้อย เป็นประสบการณ์ของผมที่เกิดขึ้นหลังการใช้งาน เริ่มกันเลย

1. ทำไมผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ที่ให้มา 3 ผืน มีอยู่ 1 ผืน ที่ลายไม่เหมือนกัน ?

AUTOBOT Vortex Microfiber Cloth
ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Microfiber Cloth) ให้มาทั้งหมด 3 ผืน

จากรูป ที่เห็นผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ทั้ง 3 ผืน ตอนแรกเมื่อเห็นก็ไม่ได้คิดอะไรเหมือนกัน แต่เมื่อสังเกตดูดีๆ จะเห็นว่ามีอยู่ 1 ผืน (ผืนซ้ายสุด) ที่มีลายแนวขวาง ไม่เหมือนชาวบ้าน เพราะอีก 2 ผืน จะเป็นลายเรียบๆ ไม่มีอะไร จึงสอบถามข้อมูลไปยังผู้จัดจำหน่าย ได้คำตอบว่า ผ้าทั้ง 2 นี้ เรียกต่างกัน และ ใช้ต่างจุดประสงค์กันด้วย นั่นก็คือ

 1. Catch Mop (ผ้าไม่มีลาย) : ใช้สำหรับพื้นบ้านที่มีความลื่นมากๆ จำพวกพื้นหินอ่อน เป็นต้น
 2. Applesom (ผ้ามีลาย) : ใช้สำหรับพื้นกระเบื้องต่างๆ เป็นต้น ผ้าจะเกาะพื้นผิวน้อยกว่า ช่วยลดแรงเสียดทาน

อย่างไรก็ตาม เราอาจจะต้องลองทดสอบจริงๆ ก่อนว่า การใช้งานจริงนั้น มีการติดขัดหรือไม่ ? ถ้าติดขัด ก็ขอให้ทดลองเปลี่ยนผ้าม็อบฯ ไปเป็นอีกแบบ เพื่อความเหมาะสมในการใช้งาน

2. สามารถวิ่งกลับแท่นชาร์จได้อย่างแม่นยำ ทุกครั้งหรือไม่ ?

จากที่ทดสอบมาในระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์กว่าๆ ปรากฏว่า “มันสามารถวิ่งกลับแท่นชาร์จได้เองทุกครั้ง 100% !!” ซึ่งเป็นสิ่งที่อึ้ง ทึ่ง มากๆ ยกเว้นแค่ตอนแรก ที่แกะกล่องออกมาทดสอบ แล้วพบว่ามันวิ่งมั่วๆ สาเหตุเพราะว่า ลืมดึงเอาพลาสติก ที่ห่อหุ้มกันชนหน้า กล้องสร้างแผนที่จำลอง V-Slam ออก นั่นเอง พอดึงออกไปเท่านั้น ก็วิ่งกลับแท่นชาร์จ สบายหายห่วงเลย

3. การวิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับ และ การเอาตัวรอดบนพรม เป็นอย่างไร ?

AUTOBOT Vortex Working on Carpet
ขณะ AUTOBOT Vortex กำลังทำงาน บนพรมเช็ดเท้า

รู้สึกประทับใจมากๆ กับ การวิ่งเอาตัวรอดบนพรมเช็ดเท้า เพราะปกติแล้ว ถ้าเป็นหุ่นยนต์ยี่ห้ออื่น เวลาวิ่งบนพรมเช็ดเท้า  ล้อขับเคลื่อนมักจะกินพรมให้ขยุกขยุย สุดท้ายตัวเครื่องก็จะวิ่งไปไหนต่อไม่ได้ ติดแหง็ก อยู่ตรงนั้น แต่ AUTOBOT Vortex ไม่ใช่ มันมีความสามารถเอาตัวรอดออกจากอุปสรรค เหล่านี้ได้เป็นอย่างดี ทำให้ ไม่ต้องเก็บพรมเช็ดเท้าก่อนการใช้งาน

4. ระดับความดังของเสียงเครื่อง ขณะทำงานเป็นอย่างไรบ้าง ?

เนื่องจากเครื่องนี้ สามารถปรับระดับความแรงของการดูดได้ 2 แบบ ได้แก่ การดูดแบบปกติธรรมดา และ โหมดเทอร์โบ (ดูดแรงขึ้น) ผมจึงใช้ แอพ LINE Tools ฟังก์ชั่น “Sound Level Meter” ในการวัดระดับเสียงของความแรง ทั้ง 2 ระดับออกมา ให้ดูกัน

ภาพโดยรวม ถือว่าเสียงไม่ดัง ค่อนเอียงไปทางเงียบ แต่ถ้าเปิดใน โหมดเทอร์โบ (Turbo Option) ละก็เสียงจะดังนึงนิด ซึ่งก็เป็นปกติ ที่ถ้าอยากจะสะอาด ก็ต้องแลกมาด้วยเสียงที่ดังสักนิดนึง

5. สภาพเครื่องหลังการใช้งานต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ เป็นอย่างไร ?

AUTOBOT Vortex Side After Used
หลังการใช้งาน AUTOBOT Vortex ต่อเนื่อง 2 อาทิตย์ มีรอยถลอกเล็กน้อย แต่ถือว่าน้อยมาก

หลังการใช้งาน อย่างต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ พบว่ามีร่องรอยที่ตัวเครื่อง ตรงกันชนด้านหน้าเพียงเล็กน้อย เนื่องจากกันชนหน้าของตัวเครื่อง ทำจากพลาสติกเหนียว สีดำ และ สามารถให้ตัว (ยืดหยุ่น) ได้ค่อนข้างดี จึงทำให้เกิดรอยกระแทก รอยขีดข่วน เพียงเล็กน้อยเท่านั้น มีแค่นี้ถือว่าน้อยมากๆ

6. ปริมาณฝุ่นที่ดูดได้ในแต่ละวันเป็นอย่างไรบ้าง ?

หลังการใช้งานในแต่ละครั้ง พบว่ามีปริมาณฝุ่นอยู่พอสมควร จากที่สังเกตคือ เศษฝุ่นน้อยใหญ่ เส้นผมต่างๆ ผมสั้นผมยาว ดูดได้หมด โดยไม่ติดพัน อยู่ที่แปรงกวาดหลักเลย แม้แต่เส้นเดียว ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก (รูปประกอบที่เห็นอยู่ ด้านล่างคือ การดูดครั้งเดียว ในวันเดียวเท่านั้น)

นอกจากนี้แล้ว จะพบว่าฝุ่นที่ถูกดูดเข้ามา จะติดอยู่ที่ แผ่นกรองฝุน (Dust Filter) มากกว่าที่จะอยู่ในบริเวณพื้นที่ของ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง นั่นเป็นเพราะความแรงของ มอเตอร์พัดลมดูดฝุ่น แบบ BLDC ที่ทำให้ฝุ่นมาติดหนึบที่ แผ่นกรองอากาศ แทนที่จะไปกลิ้งไปกลิ้งมา อยู่ในตัวกล่อง

7. การถูพื้นแบบเปียก สะอาดมั้ย ?

AUTOBOT Vortex Working with Mopping Function
ขณะที่ AUTOBOT Vortex กำลัง ทำการ ถูพื้นแบบเปียก ไปด้วย

เนื่องจาก หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ตัวนี้มี ถังน้ำ (Water Tank) มาให้เป็นออปชั่นเสริมด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วก็ดูเหมือนยี่ห้ออื่นๆ ทั่วไป แต่แท้จริงแล้ว มันมีอะไรมากกว่านั้น นั่นก็คือ มันเป็นรุ่นแรก ที่มีความสามารถ ของ หุ่นยนต์ถูพื้น (อย่างเดียว) ในตัวด้วย เราสามารถให้มัน ถูพื้นแบบเปียกอย่างเดียว (Mopping Only) คือมันจะสามารถ วิ่งเดินหน้าและถอยหลังสลับคู่กันไป พร้อมหมุนตัวไปมา เพื่อให้ผ้าม็อบฯ มีการสัมผัสและเสียดสีกับพื้น เพื่อกำจัดคราบ และ สิ่งสกปรก ที่อยู่บนพื้นให้ได้มากที่สุด

8. มีระยะเวลาการรับประกัน ยาวนานแค่ไหน?

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex มีการรับประกันในส่วนของอุปกรณ์ภายในตัวเครื่องเป็นระยะเวลา 1 ปี หลังจากหมดช่วงระยะประกันแล้วสามารถ ติดต่อสั่งซื้ออุปกรณ์อะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ ได้ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของผู้จัดจำหน่ายได้เลย

โดยลูกค้าที่สั่งซื้อไปใช้งานแล้ว ถ้าหากเครื่องมีปัญหา ก็สามารถติดต่อแผนกบริการหลังการขาย (After Service Support Team) ได้โดยตรงเลยที่

 • Hotline (สายด่วน) : 0-2215-2577
 • LINE ID (ไลน์ไอดี) : autobot

9. ติดต่อสั่งซื้อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถสั่งซื้อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น AUTOBOT Vortex นี้ได้ผ่านทางหลายช่องทาง ถ้าไปซื้อหน้าร้านก็ เช่นที่ ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ทุกสาขา และ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ในบางสาขา อาทิ เซ็นทรัลพระราม 9 เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ฯลฯ หรือจะโทรศัพท์ไปติดต่อสอบถามก่อนได้ที่เบอร์โทรศัพท์ ด้านล่างนี้เลย

 • Telephone No (เบอร์โทรศัพท์) : 0-2215-2577
 • Website (เว็บไซต์) : http://www.autobotvacuum.com/
 • Line ID (ไลน์ไอดี) : @autobot
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : robotmaker (โรบอทเมคเกอร์) ตามกรอบด้านล่าง

บทสรุปหลังการใช้งาน

หลังจากที่ใช้งานเครื่อง AUTOBOT Vortex มาได้สักระยะหนึ่ง ก็พบข้อดีต่างๆ มากมาย สำหรับข้อเสียก็มีอยู่บ้าง ตามสัจธรรมของโลก มาดูกันเลยดีกว่า

ข้อดี 🙂

 • เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวแรก ที่สามารถเลือกรูปแบบการทำความสะอาดหลัก ได้ว่าต้องการที่จะ
  • ดูดฝุ่นอย่างเดียว (VACUUM Only)
  • ถูพื้นแบบเปียกอย่างเดียว (MOP Only) (ประทับใจมาก ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อ หุ่นยนต์ถูพื้น แยกอีกเครื่อง)
  • ดูดฝุ่น และ ถูพื้นแบบเปียก ไปพร้อมๆ กัน (HYBRID)
 • มีลูกเล่น และ ออปชั่นเสริม ในการให้เครื่องวิ่งทำความสะอาด เยอะมากๆ ไว้ใช้ในสถานการณ์ต่างๆ (แต่ควรศึกษาคู่มืออย่างละเอียดเสียก่อน เดี๋ยวจะใช้งานได้ไม่คุ้มกับเงินที่จ่ายไป)
 • ใช้เทคโนโลยี กล้อง V-SLAM ในการสร้างแผนที่จำลอง แม่นยำสูงกว่าใช้เซ็นเซอร์ต่างๆ และ อินฟราเรด ทั่วๆ ไป
 • ใช้มอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรงแบบไร้แปรงถ่าน (BLDC Motor) ทำให้ยืดอายุการใช้งาน ออกไปได้นานขึ้น หมุนแรงขึ้น แต่เสียงเงียบลง
 • ใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนฟอสเฟต (LiFePO4) ทนความร้อนสูง ลดความเสี่ยงการระเบิด อายุการใช้งานยาวนานขึ้น
 • ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ มีขนาดใหญ่ มีพื้นที่หน้าสัมผัส ในการโดนพื้นเยอะมาก ทำให้การถูพื้นแบบเปียก สะอาดจริงๆ
 • สามารถวิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับได้สูงถึง 2 เซนติเมตร ตามที่ผู้ผลิตเคลมเอาไว้จริงๆ เนื่องจากล้อขับเคลื่อนหลัก สามารถให้ตัว (สปริงกระเด้ง) ได้เยอะมากๆ
 • ภายใน กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง มีแม่เหล็ก เพื่อช่วยดูดจับ เศษฝุ่นที่เป็นโลหะ อาทิ ลวดเย็ดกระดาษ ฯลฯ เพื่อช่วยคัดแยก เป็นอย่างดี
 • มีเสียงคำแนะนำเป็นภาษาไทย ฟังง่าย เข้าใจง่าย (บางรุ่น ยี่ห้ออื่นๆ เสียงเป็นภาษาอังกฤษ แต่ก็ฟังสำเนียงยาก)
 • มีคู่มือการใช้งาน และ คู่มือเริ่มต้นการใช้งาน เป็นภาษาไทย อธิบายละเอียดมากๆ เข้าใจง่าย ใช้เป็นเร็ว
 • วัสดุห่อหุ้มอุปกรณ์ต่างๆ ภายในเครื่องค่อนข้างละเอียด พิถีพิถัน อาทิ
  • ใช้ถุงลมกันกระแทก ในการห่อหุ้มตัวเครื่องป้องกันความเสียหายตัวเครื่องได้ 360 องศา
  • อุปกรณ์อื่นๆ มีวัสดุกันกระแทกมาให้ทั้งหมด อาทิ กล่องกระดาษแข็ง รวมถึง พลาสติกห่อหุ้ม อีกทีด้วย
 • มีถ่านแบตเตอรี่ ของ รีโมทคอนโทรลมาให้ในกล่องผลิตภัณฑ์ ไม่ไต้องหาซื้อเองให้เสียเงินเพิ่มอีก

ข้อเสีย 🙁

 • ไม่มีกำแพงจำลอง (Virtual Wall) ที่เป็นออปชั่นเสริม ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นดีๆ มักจะมีมาให้
 • แปรงกวาดข้าง ให้มาแค่ชุดเดียว ไม่มีชุดสำรองเผื่อกรณีชำรุดเสียหายมาให้
 • แปรงกวาดข้าง มีให้มาแค่ 2 แฉก ควรจะมีจำนวนแฉกที่มากกว่านี้
  (หรือเขาอาจจะดีไซน์มาลงตัวแล้ว อันนี้ผมไม่ทราบจริงๆ)
 • แปรงกวาดหลัก มีขนาดเล็กไปหน่อย เพียงแค่ 14.0 เซนติเมตร เท่านั้น
  (หุ่นยนต์ดูดฝุ่นส่วนใหญ่ขนาดจะมากกว่า 16 เซนติเมตร)
 • กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ทำความสะอาดยากไปนิด โดยเฉพาะซอกหลืบที่อยู่ด้านใน มือล้วงเข้าไปยากนิดนึง
 • พื้นผิวของตัวเครื่อง เวลาจับจะเป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย เพราะพื้นผิวมีลักษณะมันวาว

5 ความคิดเห็น

 1. สอบถามระหว่าง 3 เครื่อง เครื่องไหนเหมาะสมที่สุด
  1) sumsung vr7000
  2) irobot 9800
  3) autobot vortex

  หมายเหตุ
  1. อยากลดภาระงานบ้านคะ
  2. อยากได้ที่ไม่ต้องมีภาระจุกจิกกวนใจ เรื่อง เส้นผมพันก้านrotorคะ
  3. อยากได้แบบถูบ้านได้ด้วยคะ
  4. เป็นบ้าน3ชั้น ต้องซื้อชั้นละตัวไหมหรือ หยิบลงไปใช้ในแต่ละชั้นได้คะ
  5. ทำไมต้องตั้งเวลาทำความสะอาดวันละ2รอบด้วยคะ
  6. ราคาสูงมากไป ก็ไม่ไหวนะคะถ้าต้องซื้อหลายเครื่อง

  ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำคะ

  • ขอตอบเป็นข้อๆ นะครับ

   2. อยากได้ที่ไม่ต้องมีภาระจุกจิกกวนใจ เรื่อง เส้นผมพันก้านrotorคะ << ตัว Samsung VR7000 มีเทคโนโลยี Self-Cleaning Brush ครับ โดยที่แปรงจะมีหยักฟันปลา พร้อมกับใบมีดขนาดเล็ก อยู่ตรงแปรงกวาดหลัก (แปรงหมุน) ครับ ส่วน iRobot Roomba 980 ก็จะใช้แปรงกวาดหลักแบบคู่ ช่วยกันดู ก็จะช่วยลดโอกาสเส้นผมไปพันแปรงได้ครับ 3. อยากได้แบบถูบ้านได้ด้วยคะ ถ้ามีแค่ 3 ตัวเลือกนี้ ผมขอเลือกหุ่นยนต์ดูดฝุ่นข้อ 3) Autobot Vortex ครับ เพราะมันถูพื้นได้ด้วย ตาม หมายเหตุข้อ 3 ครับ 4. เป็นบ้าน3ชั้น ต้องซื้อชั้นละตัวไหมหรือ หยิบลงไปใช้ในแต่ละชั้นได้คะ << ส่วนเรื่องบ้าน 3 ชั้น อันนี้ก็แล้วแต่ครับ ว่าจะทำยังไง สำหรับผมจะเลือกใช้ชั้นละเครื่องจะดีกว่าครับ ยิ่งถ้าเป็นเครื่องที่ควบคุมด้วยแอพพลิเคชั่นได้ด้วย มันสามารถสั่งงานแยกเครื่องได้ด้วยครับ 5. ทำไมต้องตั้งเวลาทำความสะอาดวันละ2รอบด้วยคะ << จริงๆ ข้อนี้ผมว่าไม่จำเป็นเท่าไหร่เลยครับ ถ้าบ้านเราไม่สกปรกมากจริงๆ ทำความสะอาดแค่วันละรอบก็เพียงพอแล้วครับ เพราะของผมเองก็ตั้งเวลาแค่วันละรอบเองครับ 6. ราคาสูงมากไป ก็ไม่ไหวนะคะถ้าต้องซื้อหลายเครื่อง << ที่คุณเลือกมา ราคาเกิน 2 หมื่นบาททุกตัวเลยนะครับ

 2. ตัว Vortex จะเดินฉลาดครับ เพาะใช้กล้อง V-Slam นำทาง และ ใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนฟอสเฟต เห็นเขาว่าคงทนและนานกว่านะครับ แต่ถ้าเป็นถังน้ำตัว Hybrid Mapping จะขนาดใหญ่กว่าครับ เรื่องพื้นแบบไหน ผมว่า 2 รุ่นนี้ได้หมดครับผม

  ส่วนเรื่อง 0 บริการนั้น ผมว่าพอๆ กันครับ 2 เจ้านี้มีจุดขายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำในหลายๆ จุด สามารถไป Drop สินค้า เพื่อส่งซ่อมศูนย์บริการได้สะดวกครับ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเครื่องมีปัญหา ต้องการส่งซ่อมจริงๆ แนะนำให้ติดต่อผู้จัดจำหน่ายก่อน จะดีกว่าครับ

 3. รบกวนคุณ Thanop หน่อยครับ ผมตัดสินใจไม่ได้ว่าระหว่าง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น AUTOBOT Vortex กับ Mister Robot Hybrid Mapping
  ว่า 2 ตัวนี้ ผมควรจะซื้อตัวไหนดี ใช้สำหรับพื้นที่เป็นลามิเนต จะใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้นชนิดนี้ได้ไหมครับ
  ดูคะแนนแล้วต่างกัน 3 คะแนน กับราคาส่วนต่างเกือบ 10,000 บาท คิดว่ารุ่นไหนดีกว่าครับ รวมเรื่องอะไหล่กับให้บริการด้วยนะครับ

  ขอบคุณครับ

 4. ซื้อมาใช้แล้วค่ะ บางทีมันเข้าที่แคบๆ แล้วหมุนตัว ถังน้ำไปเกยทำให้ก้นยกขึ้น มันก็จะหยุดไปเลย
  บางทีเข้าใต้โต๊ะ เจอขาเก้าอี้ จะวิ่งวนๆ หมุนๆอยู่นาน กว่าจะออกมาได้ แต่สรุปโดยรวมถือว่าฉลาดอยู่ค่ะ แบตทนดี

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้