เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย BISSELL MultiReach Ion XL 36V

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Share
เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V

รีวิวฉบับนี้เป็น รีวิวเครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V (รหัสรุ่น : 2166) จาก BISSELL แบรนด์จาก ประเทศสหรัฐอเมริกา (USA) โดยเครื่องนี้เป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายชนิดด้ามจับ (Cordless Stick Vacuum)  ที่มีน้ำหนักเบา ให้คุณได้สามารถยก หรือพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก แถมยังมีแบตเตอรี่ที่อึด ทน ให้คุณได้ใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 90 นาที (1 ชั่วโมงครึ่ง) โดยมันมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ มากมาย เพื่อให้คุณได้ใช้งานได้ในหลายสถานการณ์ หลากหลายพื้นที่ อาทิ ดูดฝุ่นบนพื้นบ้าน โซฟา บนโต๊ะทำงาน หรือแม้แต่จะดูดหยากไย่ที่อยู่บนฝ้าเพดานบ้าน ก็สามารถทำได้เช่นกัน

🠆 คุณสามารถสั่งซื้อเครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V ได้ที่นี่

และด้วยความที่ BISSELL MultiReach Ion XL รุ่น 36V มันเป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย เราจึงสามารถนำมันออกไปดูดฝุ่นภายในรถ เบาะที่นั่งรถยนต์ หรือแม้แต่ซอกคอนโซล ต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าอเนกประสงค์จริงๆ เลย

ด้านล่างนี้เป็นเมนูลัด (Shortcut) ที่ให้คุณได้สามารถเข้าถึงรีวิว BISSELL MultiReach Ion XL 36V เครื่องนี้ได้ง่ายๆ เนื่องจากรีวิวนี้มีเนื้อหาค่อนข้างละเอียด

คลิปวีดีโอรีวิวเครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V ความยาวประมาณ 13 นาที สรุปทุกความสามารถ พร้อมแนะนำส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่องอย่างละเอียด

รู้จักกับแบรนด์ BISSELL กันก่อน ?

BISSELL Logo
โลโก้ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน BISSELL จาก ประเทศสหรัฐอเมริกา (USA)

ยี่ห้อ BISSELL เป็นแบรนด์สินค้า ที่ผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน (Home Care Product) จากประเทศสหรัฐอเมริกา (USA) ที่ผลิตภัณฑ์ของเขาอย่าง เครื่องดูดฝุ่น เครื่องทำความสะอาดพื้น ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ในประเทศเขา แต่อาจจะยังเป็นน้องใหม่ในประเทศไทย

โดยส่วนนี้จะพามารู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน BISSELL ให้ละเอียดมากขึ้นกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อสั่งซื้อ สถานที่สั่งซื้อ หรือแม้แต่ ศูนย์บริการ ฯลฯ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อไปยังหน้ารายละเอียดด้านล่างนี้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน BISSELL

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Box Top
ด้านบนกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V

กล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V โดยขนาดกล่องอยู่ที่ประมาณ ยาว (L) 293 x กว้าง (W) 170 x สูง (H) 750 มิลลิเมตร (วัดเองด้วยตลับเมตร) และน้ำหนักสุทธิของกล่องรวมผลิตภัณฑ์ (Net Weight) อยู่ที่ประมาณ 2.6 กิโลกรัม (ชั่งด้วยเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล)

การออกแบบกล่องผลิตภัณฑ์ ก็ยังคงคุมโทนสีแบบเดิม หลักๆ ตามสไตล์ของ ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน BISSELL ต่างๆ ที่ได้เคยรีวิวมา โดยจะเน้นสีน้ำเงินเข้มเป็นหลัก สีรองก็จะเป็น สีแดง และสีขาว ที่จะเป็นตัวเสริมความโดดเด่นให้กับตัวกล่อง คราวนี้มาดูรอบๆ กันเลย

ด้านหน้ากล่อง : ด้านบนเขียนว่า BISSELL MultiReach Ion XL 36V และข้อความ “2-in-1 Lightweight Cordless Vacuum” หมายความว่า “เครื่องดูดฝ่นไร้สายน้ำหนักเบาแบบทูอินวัน” ถัดลงมามีรูปเครื่องกำลังดูดฝุ่นบนพื้นอยู่ พร้อมข้อความเขียนว่า “Up to 95 Minutes of Run Time” นั่นหมายความว่าเครื่องนี้สามารถทำงานได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 95 นาที (1 ชั่วโมง 35 นาที) ต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้ง

ด้านหลังกล่อง : มีรูปทั้งหมด 5 รูป โดยรูปใหญ่ด้านบนเป็นรูปคนที่กำลังดูดฝุ่นระหว่างพื้นพรมกับพื้นกระเบื้องไม้ ขณะที่ด้านล่างจะเป็นรูปเล็ก มีทั้งหมด 4 รูปบอกถึงการชาร์จไฟ การดูดขอบกำแพง การถอดตัวเครื่องดูดฝุ่นออกมา และการพับงอที่ชุดด้ามจับ เป็นต้น

ด้านซ้ายกล่อง : ข้อมูลต่างๆ เหมือนกับด้านหน้ากล่อง

ด้านขวากล่อง : บอกคุณสมบัติและความสามารถเด่นของตัวเครื่อง พร้อมคำบรรยายประกอบสั้นๆ ทั้งหมด 4 ข้อ (ดูคุณสมบัติและความสามารถ ของตัวเครื่องอย่างละเอียด) และส่วนล่างรายละเอียดการรับประกันเครื่อง ที่เขียนว่า “2 YEAR LIMITED GUARANTEE” (รายละเอียดการรับประกันสินค้า)

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Box Unpacked
เมื่อเปิดกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V ก็จะพบกับอุปกรณ์ต่างๆ ถูกจัดเก็บเอาไว้อย่างเป็นระเบียบ

ด้วยความที่เครื่องนี้เป็น เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ มันจึงมีอุปกรณ์หลัก และอุปกรณ์เสริมต่าง อย่างหัวดูดฝุ่นต่างๆ มาให้ใช้กันมากมาย เพื่อให้เครื่องได้สามารถเข้าไปดูดฝุ่นได้ในหลากหลายพื้นที่ มาเริ่มกันเลยดีกว่า

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Component
อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V

1. Cordless Vacuum Cleaner (ตัวเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย x 1 เครื่อง)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Vacuum Cleaner
ตัวเครื่องดูดฝุ่น BISSELL MultiReach Ion XL 36V

นี่คือส่วนของตัวเครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V ส่วนนี้เป็นอุปกรณ์ที่จัดว่าเป็นหัวใจหลัก และส่วนที่สำคัญที่สุดของตัวเครื่อง เพราะว่าส่วนของระบบดูดฝุ่น มอเตอร์พัดลมดูดฝุ่น ถังเก็บฝุ่น อยู่ที่นี่ทั้งหมด (ดูรายละเอียดตัว เครื่องดูดฝุ่นเพิ่มเติม)

ตัวเครื่องดูดฝุ่นมีขนาดมิติ อยู่ที่ประมาณยาว (L) 435 x กว้าง (W) 130 x สูง (H) 130 มิลลิเมตร (วัดเองด้วยตลับเมตร) มีน้ำหนักอยู่ที่ 1.4 กิโลกรัม เท่านั้น

2. Powered Floor Head (หัวดูดพื้น x 1 ชุด)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Foot
ส่วนของฐานเครื่อง หรือ หัวดูดพื้น (Foot of Unit or Powered Floor Head)

หัวดูดพื้น ที่ทำหน้าที่เป็น ส่วนของฐานเครื่อง (Foot of Unit) ไปในเวลาเดียวกันด้วย มันน้ำหนัก 0.6 กิโลกรัม ที่ได้นำเอา เทคโนโลยี EdgeREACH™ เข้ามาใช้ด้วย เพื่อการเข้าถึงขอบมุมที่ดีกว่า โดยมันถูกยึดติดกับชุดด้ามจับ และสามารถถอดแยกออกมาได้ด้วยการกดที่ “ปุ่มปลดล็อค” แล้วดึงออกมาได้เลย ในขณะที่ การเปลี่ยนหรือนำเอาแปรงหมุนออกมาจากหัวดูดพื้น ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายเช่นกันอีกด้วย

ด้านหน้าของหัวดูดพื้น เขาทำเป็นพลาสติกใส เพื่อที่จะให้คุณได้สามารถ มองเห็นการทำงานของแปรงหมุนต่างๆ ทั้ง แปรงหมุนสำหรับพื้นผิวที่หลากหลาย และ แปรงหมุนสำหรับดูดขนสัตว์ ได้อย่างชัดเจน และข้างใต้ของมันจะมีล้อเลื่อนอยู่ทั้งหมด 4 ล้อด้วยกัน แบ่งเป็นล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหลังขนาดใหญ่ (ล้อหุ้มยาง) 2 ล้อ และล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้าขนาดเล็กอีก (ล้อพลาสติก) อีก 2 ล้อ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก แถมยังป้องกันพื้นชนิดต่างๆ เป็นรอยจากการใช้งานได้ดีอีกด้วย

3. Charging Base with Tool Storage (แท่นชาร์จพร้อมที่เก็บเครื่องมือ x 1 ชุด)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Charge Base and Adapter Set
แท่นชาร์จพร้อมที่เก็บเครื่องมือ (Charging Base with Tool Storage) และ ชุดอแดปเตอร์ชาร์จไฟ (Charging Adapter)

แท่นชาร์จพลาสติก เพื่อชาร์จไฟเข้า แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Li-Ion Battery) ที่อยู่ภายในตัวเครื่อง ในขณะเดียวกันมันก็เป็นถาดวางเครื่อง พร้อมที่เก็บเครื่องมือทำความสะอาดพิเศษอย่างหัวดูดต่างๆ ได้อีก 3 หัว อีกด้วย

ที่ตัวแท่นชาร์จที่มีร่องสำหรับให้ล้อของ หัวดูดพื้น วางลงล็อคได้แบบพอดิบพอดี และด้านหน้าจะมีขั้นชาร์จไฟ เป็นขั้นโลหะสีเงิน 2 ขั้ว เอาไว้สัมผัสกับจุดสัมผัสแท่นชาร์จ ที่ฝั่งตัวเครื่องได้พอดิบพอดีเช่นกัน โดยข้างใต้ของแท่นชาร์จจะมีช่องเสียบสายไฟ ของ ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ อยู่อีกด้วยพร้อมร่องเล็กๆ เพื่อสอดสายไฟให้ออกมาจากแท่นชาร์จ

4. Charging Adapter Set (ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ x 1 ชุด)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Adapter Set
ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ (Charging Adapter)

อุปกรณ์แปลงไฟฟ้ากระแสสลับ (AC Power) จากไฟบ้าน ไปเป็นไฟฟ้ากระแสตรง (DC Power) ที่ใช้ภายในตัวเครื่อง เพื่อชาร์จไฟลงแบตเตอรี่ผ่าน แท่นชาร์จพร้อมที่เก็บเครื่องมือ โดยเขาให้สายไฟความยาวประมาณ 1.85 เซนติเมตรมาด้วย

สเปคของเครื่องคือไฟเข้า (AC) รองรับแรงดันไฟฟ้าระหว่าง 220-240 โวลต์ (Volts) (ไม่สามารถใช้ได้ทั่วโลก) ในขณะที่ไฟออกเพื่อไปจ่ายไฟเข้าตัวเครื่องดูดฝุ่นจะอยู่ที่ 42 โวลต์

5. Machine Documents (เอกสารประกอบเครื่อง x 1 ชุด)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Document
เอกสารประกอบเครื่อง (Machine Documents)

เอกสารประกอบเครื่อง เป็นเล่มสีขาว มีมาให้ทั้งหมด 2 เล่มคือ

 1. Safety Instructions & Guarantee (คำแนะนำเกี่ยวกับความปลอดภัย และ การรับประกัน) : รายละเอียดคำแนะนำด้านความปลอดภัยต่างๆ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นขณะใช้งาน พร้อมเงื่อนไขการรับประกันสินค้า อย่างละเอียด โดยมีทั้ง ภาษาอังกฤษ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น รวมถึงภาษาไทย อยู่ในเล่มเดียวกัน มีทั้งหมด 19 หน้า
 2. User Guide (คู่มือผู้ใช้งาน) : หนังสือคู่มือการใช้งานที่มีแต่เฉพาะรูปอธิบาย แบบเป็นขั้นเป็นตอน ดูแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องแปลออกมาหลายภาษา มีทั้งหมด 12 หน้า เนื้อหาภายในมีการประกอบเครื่อง การใช้งาน การดูแลรักษาต่างๆ อาทิ ทำความสะอาดเครื่อง ข้อควรระวัง และข้อห้ามต่างๆ เป็นต้น

6. Pet Hair Nozzle (หัวดูดขนสัตว์ x 1 ชุด)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Pet Hair Nozzle
หัวดูดขนสัตว์ (Pet Hair Nozzle)

หัวดูดแบบนี้เหมาะมากสำหรับใครที่มีสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัข หรือแมว อยู่ในบ้านหลายตัว หรือแม้แต่บ้านที่ผู้พักอาศัยมีผมที่ยาวมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณสุภาพสตรี ก็เหมาะที่จะนำหัวดูดแบบนี้ไปใช้

รูปทรงหัวดูดจะเป็นแบบครึ่งวงกลม (Semicircle Shape) โดยที่ด้านปลายของมันจะมี ขนแปรงยางแบบแข็ง แต่มีหัวทู่ เพื่อป้องกันรอยขีดขวนกับพื้นบ้าน ลักษณะขนแปรงแบบนี้ จะเหมือนกับแปรงอาบน้ำสุนัข หรือแมวนั่นเอง เพื่อป้องกันการติดพันกันของขนสัตว์ หรือเส้นผม

7. Upholstery Tool (หัวดูดเบาะ ปากกว้าง x 1 ชุด)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Upholstery Tool
หัวดูดเบาะ ปากกว้าง (Upholstery Tool)

หัวดูดเบาะ เหมาะสำหรับการดูดฝุ่นทำความสะอาดเบาะรถยนต์ เบาะโซฟา เบาะเก้าอี้สำนักงาน เก้าอี้ทำอาหาร ที่เป็นผ้า (เบาะหนังก็ดูดได้) หรือจะนำไปติดกับหัวดูดที่สูง เพื่อดูดฝุ่นที่เกาะอยู่ตามมุ้งลวด หรือผ้าม่านก็ได่เช่นกัน

ลักษณะของแปรงจะมีปากที่กว้างๆ หน่อย โดยมันมีความกว้างของหัวแปรงอยู่ที่ประมาณ 15 เซนติเมตร เพื่อดูดฝุ่นที่เกาะอยู่บนวัตถุต่างๆ ให้ได้มากที่สุด ในขณะที่ขนแปรงที่อยู่รอบๆ จะเป็นแบบอ่อนมีอยู่ทั้งหมด 43 ชุดติดตั้งอยู่รอบๆ แปรง หายห่วงเรื่องการสร้างรอยขีดข่วนให้กับวัตถุที่นำไปดูดอย่างแน่นอน

8. Crevice Tool with Dusting Brush (หัวดูดซอก ร่อง พร้อมแปรง x 1 ชุด)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Crevice Tool with Dusting Brush
หัวดูดซอก ร่อง พร้อมแปรง (Crevice Tool with Dusting Brush)

หัวดูดซอก หรือร่อง แบบนี้จะเหมาะมากๆ สำหรับการดูดในพื้นที่แคบๆ ชนิดที่เรียกว่าแม้แต่มือยังไม่สามารถเข้าไปได้ อย่างเช่น ซอกระหว่างเบาะกับคอนโซลกลางในรถยนต์ เป็นต้น ซึ่งซอกนั้นมักจะมีเส้นผม หรือเศษฝุ่นละอองหล่นเข้าไปอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่สามารถเอาออกมาได้สักที เพราะมันแคบมาก

ลักษณะของหัวดูดจะเป็นแท่งพลาสติกยาวประมาณ 16 เซนติเมตร ส่วนปลายเป็นพลาสติกธรรมดา แต่มีออปชั่นเสริมคือแปรงขนอ่อน ที่สามารถใช้นิ้วดันขึ้นมาได้ เพื่อช่วยในเรื่องของการปัดกวาดฝุ่นที่อยู่ตามซอกต่างๆ

9. High Reach Extension Wand (หัวดูดที่สูง x 1 ชุด)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V High Reach Extension Wand
หัวดูดที่สูง (High Reach Extension Wand) มี 2 ท่อน ต้องมาประกอบเอง

หัวดูดที่สูง อีกหนึ่งออปชั่นเสริม ที่สามารถใช้ดูดหยากไย่ หรือฝุ่น ที่เกาะอยู่บนฝ้าเพดาน หรือข้างฝากำแพงได้ ช่วยให้ฝ้าเพดานของคุณสะอาดใส โดยไม่ต้องง้อบันได หรือเก้าอี้เพื่อที่จะใช้ปีนขึ้นไป (เสี่ยงต่อการพลัดตกลงมาอีกต่างหาก)

ลักษณะของหัวดูดจะเป็นท่อต่อแบบพลาสติกแข็งจำนวน 2 ชิ้น เมื่อนำมาต่อกันแล้วจะได้ความยาวเพิ่มขึ้นมาอีกประมาณ 70 เซนติเมตร โดยที่ส่วนปลายของหัวดูดก็จะมีออปชั่นเสริมคือแปรงขนอ่อนสีขาว ทั้งหมด 13 ชุด ที่สามารถใช้นิ้วกดดันตัวล็อคของมันขึ้นมาได้

นอกจากนี้แล้วที่ปลายของหัวดูดที่สูง ก็ยังสามารถใส่ หัวดูดเบาะ หัวดูดขนสัตว์ และ หัวดูดซอก ร่อง ที่ได้กล่าวมาด้านบนเข้าไปได้อีกด้วย

10. Pet Brush Roll (แปรงหมุนสำหรับดูดขนสัตว์ x 1 แปรง)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Brush Roll Pet
แปรงหมุนสำหรับดูดขนสัตว์ (Pet Brush Roll)

แปรงหมุนชนิดนี้ จะต้องถูกติดตั้งอยู่ภายใน หัวดูดพื้น เท่านั้น (ใช้ติดตั้งสลับกับ แปรงหมุมสำหรับพื้นผิวที่หลากหลาย) เหมาะสำหรับการดูดขนสัตว์เลี้ยง อย่างสุนัข แมว หรือแม้แต่เส้นผมยาวๆ ของคุณสภาพสตรีที่ร่วงอยู่ภายในบ้าน หน้าที่จะเหมือนกับ หัวดูดขนสัตว์ แต่อันนี้ มีด้ามจับให้เสร็จ ลักษณะการใช้งานจะเหมือนกับ เครื่องดูดฝุ่นแบบด้ามจับ

ลักษณะของตัวแปรง จะเป็นแปรงขนยางแบบแข็ง ผสมกับแปรงยาง ถูกวางในลักษณะเป็นเกลียวนิดๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการดูดเส้นผม หรือขนสัตว์ เข้าไปเก็บไว้ในตัวเครื่อง ตัวแปรงมีความกว้างประมาณ 19 เซนติเมตร

11. Multi-Surface Brush Roll (แปรงหมุนสำหรับพื้นผิวที่หลากหลาย x 1 แปรง) (ถูกติดตั้งอยู่ภายในหัวดูดพื้นแล้ว)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Brush Roll Multi Surface
แปรงหมุนสำหรับพื้นผิวที่หลากหลาย (Multi-Surface Brush Roll)

แปรงหมุนชนิดนี้ หน้าที่ของมันก็คือ เอาไว้ใช้ดูดฝุ่นบนพื้นหลากหลายชนิด (ตามชื่อของมันเลย) ไม่ว่าจะเป็นพื้นกระเบื้อง พื้นไม้ปาร์เก้ พื้นไม้ยาง พื้นไม้ลามิเนต หรือแม้แต่พื้นพรม ก็สามารถดูดได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

ลักษณะแปรงจะเป็นแปรงขนอย่างเดียว ที่ถูกจัดเรียง จัดวางในลักษณะเป็นเกลียว ตัวแปรงมีความกว้างประมาณ 19 เซนติเมตร ขณะที่มีขนแปรงจำนวนทั้งสิ้น 49 ชุด (นับเอง) โดยขนแปรงแต่ละขน มีความสูงจากก้านประมาณ 1.2 เซนติเมตร

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคของ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
 • เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบด้ามจับ : 255 x 140 x 1130 มม.
 • เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบมือจับ : 435 x 130 x 130 มม.
น้ำหนักของตัวเครื่อง
(Net Weight)
 • เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบด้ามจับ : 3.1 กิโลกรัม
 • เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบมือจับ : 1.4 กิโลกรัม
อัตราการกินไฟขณะกำลังชาร์จ
(Power Consumption when Charging)
36-38 วัตต์
(วัดจากเครื่องทดสอบอัตราการกินไฟดิจิตอล)
พลังการดูด
(Suction Power)
145 แอร์วัตต์ (Airwatt)
ไฟเข้า
(Input)
AC 220-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 42V 0.85A
พื้นผิวที่รองรับ
(Supported Surface)
พื้นเนื้อแข็ง / พรมขนสั้น
(Hard Floor / Short Pile Rug)
ระดับเสียง
(Noise Level)
77 dB. (เดซิเบล)
(จากสเปคที่ทางผู้ผลิตระบุเอาไว้)
ความยาวของสายไฟรวมทั้งหมด
(Total Cable Length)
1.85 เมตร โดยประมาณ
ความจุถังเก็บฝุ่น
(Dust Tank Capacity)
0.6 ลิตร (Litre)

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของ BISSELL MultiReach Ion XL 36V

1. Multi-purpose Vacuum Cleaner (เครื่องดูดฝุ่นที่มีความหลากหลาย)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Feature Multi-Purpose Vacuum Cleaner
หัวดูดฝุ่นชนิดต่างๆ ที่ทาง BISSELL ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ ตอกย้ำความสามารถที่หลากหลาย ของเครื่องนี้

ถ้าเราดูกันแบบผิวเผินจะเห็นว่าเครื่อง BISSELL MultiReach Ion XL 36V เครื่องนี้เป็น เครื่องดูดฝุ่นไร้สายชนิดด้ามจับ ที่เอาไว้ดูดฝุ่นบนพื้นเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ที่ตัวเครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบด้ามจับ ก็สามารถถอดแยกเฉพาะส่วนของ เครื่องดูดฝุ่นออกมาได้ เพื่อทำหน้าที่เป็น เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบมือจับ เพื่อให้คุณได้สามารถนำไปดูดฝุ่นทำความสะอาด ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน ทำความสะอาดกำแพง และเพดาน หรือแม้แต่เอาไป ทำความสะอาดภายในรถยนต์ ได้อีกด้วยเช่นกัน

สาเหตุที่มันมีความหลากหลายเช่นนี้ ก็เพราะตัวเครื่องมันไร้สาย (ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่) แถมยังมีน้ำหนักเบา เราจึงสามารถขนย้ายไปไหนมาไหน ได้อย่างสะดวก แถมยังมีอุปกรณ์เสริมที่เป็นหัวดูดฝุ่นชนิดต่างๆ อย่าง หัวดูดที่สูง หัวดูดขนสัตว์ หัวดูดเบาะ ปากกว้าง หัวดูดซอก ร่อง พร้อมแปรง ฯลฯ ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์อย่างครบครัน

2. Low Profile Foot with Motorized Brush Roll (ส่วนของฐานเครื่องที่เตี้ย พร้อมแปรงหมุนแบบมอเตอร์)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Feature Low Profile Foot
ส่วนของฐานเครื่องที่เตี้ย พร้อมแปรงหมุนแบบมอเตอร์ (Low Profile Foot with Motorized Brush Roll)

เครื่องนี้ถูกออกแบบมาให้ส่วนของฐานเครื่องที่มี ชุดหัวดูดพื้น อยู่ มีความสูงเพียง 4 เซนติเมตร เท่านั้น ถือว่าค่อนข้างเตี้ยมากๆ ถ้าเทียบกับเครื่องดูดฝุ่นแบบด้ามจับทั่วๆ ไป วัตถุประสงค์ก็เพื่อการทะลุทะลวง และซอกแซก เข้าไปดูดฝุ่นทำความสะอาด ใต้เฟอร์นิเจอร์อย่าง ตู้ โต๊ะ เตียง ให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะสามารถทำได้นั่นเอง

นอกจากนี้แล้วเครื่องนี้ยังมีแปรงหมุนที่ขับหมุนด้วยพลังมอเตอร์ มาให้อีก 2 ชนิดคือ แปรงหมุนสำหรับพื้นผิวที่หลากหลาย และ แปรงหมุนสำหรับดูดขนสัตว์ ผสมผสานกับพลังลมดูด เพื่อช่วยตีฝุ่นขนาดเล็ก หรือใหญ่ ให้เข้าไปเก็บอยู่ภายในถังเก็บฝุ่นอีกด้วย

3. Easy Brush Roll Removal (แปรงหมุนที่สามารถถอดออกได้ง่าย)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Feature Easy Brush Roll Removal
แปรงหมุนที่สามารถถอดออกได้ง่าย (Easy Brush Roll Removal)

คุณสามารถถอดแปรงหมุน (Brush Roll) ชนิดต่างๆ อย่าง แปรงหมุนสำหรับพื้นผิวที่หลากหลาย และ แปรงหมุนสำหรับดูดขนสัตว์ ออกมาจาก หัวดูดพื้น เพื่อเปลี่ยนชนิดของแปรง หรือนำออกมาทำความสะอาด ได้ง่ายๆ

เพียงแค่ยกหัวดูดพื้นขึ้นมา และพลิกกลับด้าน แล้วจะเห็น “ที่เลื่อนปลดล็อคแปรงสีแดง” อยู่ ซึ่งเราสามารถใช้นิ้วเลื่อนลงมาได้ และหยิบแปรงหมุนออกมาจากหัวดูดพื้นได้เลย

4. EdgeREACH™ Technology (เทคโนโลยี EdgeREACH™ การเข้าถึงขอบมุมของห้อง ได้อย่างยอดเยี่ยม)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Feature EdgeREACH Technology
เทคโนโลยี EdgeREACH™ เพื่อการเข้าถึงขอบมุมของห้อง ได้อย่างยอดเยี่ยม (EdgeREACH™ Technology) (ภาพจาก : เว็บไซต์ Bissell.com)

เทคโนโลยี EdgeREACH™ เครื่องหมายการค้าเฉพาะจากทาง BISSELL เท่านั้น มันเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้การดูดฝุ่นที่อยู่ตามขอบมุมต่างๆ เช่น ขอบกำแพง ขอบมุมห้อง สามารถถูกดูดเข้าไปได้ง่ายขึ้น

โดยที่ชุดปุ่มควบคุมเครื่อง ที่อยู่บนปลายด้ามของชุดด้ามจับ จะมี “ปุ่ม edgereach” อยู่ สามารถกดเปิดได้เลย และหลังจากที่กดไปแล้ว ตรงส่วนหน้าของส่วนของฐานเครื่องจะมีแถบชัตเตอร์ (EdgeREACH™ Shutter) ลงมาปิดเพื่อบังลมที่จะถูกดูดเข้าทางด้านหน้าทันที (เพื่อให้ลม และฝุ่น ถูกดูดเข้าทางด้านข้างของส่วนของฐานเครื่องแทน)

และนอกจากนี้แล้ว ที่ด้านข้างของส่วนของฐานเครื่องทั้ง 2 ฝั่ง จะมีไฟ LED สีน้ำเงินสว่างขึ้นมาทันทีด้วยเช่นกัน เพื่อบอกสถานะว่าขณะนี้เทคโนโลยี EdgeREACH™ กำลังเปิดใช้งานอยู่

5. Two-Way Folding Handle (ชุดด้ามจับ สามารถพับได้ 2 ทาง)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Feature Two-Way Folding Handle
ชุดด้ามจับ สามารถพับได้ 2 ทาง (Two-Way Folding Handle)

ด้านบนของชุดด้ามจับ จะมี “สลักปลดล็อคด้ามจับให้พับได้สองทาง” ที่สามารถใช้นิ้วชี้เกี่ยวเพื่อดึงสลักขึ้นได้แล้วปรับทิศทาง ส่วนของปลายด้ามจับ ได้ 2 ทางคือ

 1. Fold Backward (พับไปข้างหลัง) (รูปประกอบด้านบนหมายเลข 3) : เพื่อพับส่วนของปลายด้ามจับ เอนไปไว้ข้างหลัง ใช้ในกรณีที่ต้องการพับเก็บเครื่องใส่กล่องผลิตภัณฑ์ช่วยประหยัดพื้นที่จัดเก็บไปได้มากเลยทีเดียว
 2. Fold Forward (พับไปข้างหน้า) (รูปประกอบด้านบนหมายเลข 4) : เพื่อพับส่วนของปลายด้ามจับ โน้มไปไว้ข้างหน้า ใช้ในกรณีที่ต้องการงอตัวเครื่องดูดฝุ่น เพื่อเข้าไปดูดในพื้นที่ต่ำๆ ได้เช่น ใต้ตู้ โต๊ะ เก้าอี้ เตียง เป็นต้น

สำรวจรอบๆ ตัวเครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V (รวมทั้ง เครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ ทั้งหมด)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Featured Image
เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V

ส่วนนี้จะขอแยกการสำรวจส่วนประกอบของ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V ออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ด้วยกันคือใช้ในรูปแบบของ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบด้ามจับ (Handstick Cordless Vacuum Cleaner) เพื่อเอาไว้ดูดฝุ่นบนพื้น และ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบมือจับ (Handheld Cordless Vacuum Cleaner) เพื่อเอาไว้ดูดฝุ่น ทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน กำแพง และเพดาน รวมไปถึง ทำความสะอาดในรถยนต์ นั่นเอง

นอกจากนี้แล้ว ในส่วนนี้ยังจะขอพาไปสำรวจที่ ส่วนของฐานเครื่อง (Foot of Unit) และ ถังเก็บฝุ่น (Dust Tank) อีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม : ที่จริงแล้วทั้ง 2 รูปแบบ (แบบด้ามจับ และแบบมือจับ) ที่กล่าวมานั้น มันก็คือตัวเดียวกัน แต่ว่าถ้าต้องการใช้งานแบบ “มือจับ” มันสามารถแยกร่างเฉพาะตัวเครื่องดูดฝุ่น ออกมาได้ เพื่อการใช้งานที่สะดวกขึ้นไปอีก มาดูกันทีละส่วนด้านล่างนี้เลย

1. Handstick Cordless Vacuum Cleaner Components (ส่วนประกอบในมุมของ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบด้ามจับ)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Component Side
ส่วนประกอบทั้งหมดของ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V (สามารถกดที่ภาพ เพื่อขยายใหญ่ได้)
 1. Handle Set (ชุดด้ามจับ) : เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของตัวเครื่อง ที่เอาไว้ยึดกับตัวเครื่องดูดฝุ่น กับส่วนของฐานเครื่องเข้าไว้ด้วยกัน บวกกับที่ส่วนปลายด้านบนยังมีชุดปุ่มควบคุมเครื่อง เพื่อเอาไว้ให้กดสั่งงานได้อย่างสะดวก นอกจากนี้แล้วที่ ชุดด้ามจับยังสามารถพับได้ 2 ทาง อีกด้วยเพื่อความสะดวกในการจัดเก็บ และใช้งาน
 2. Fingertip Controls (ชุดปุ่มควบคุมเครื่อง) : จะมีปุ่มกด ที่กดง่ายและสะดวก อยู่ทั้งหมด 4 ปุ่มหลักๆ คือ
  1. Power Button (ปุ่มเปิดปิดเครื่อง) : มีอยู่ 2 จุดคือที่ปลายด้ามจับตรงนี้ และที่ตัวเครื่องดูดฝุ่นเอง จะกดตรงไหนก็ได้
  2. Suction Button (ปุ่มปรับระดับความแรงของพัดลมดูดฝุ่น) : ปรับได้ 2 ระดับ ดูดแรง กับ ดูดแรงมาก
  3. Brush Roll (ปุ่มเปิดปิดแปรงหมุน) : สามารถกดปิดแปรงหมุนได้ เพื่อป้องกันเส้นผม ขนสัตว์ พันที่ตัวแปรง
  4. edgereach Button (ปุ่มเปิดปิดระบบดูดขอบมุม) : ถ้าต้องการดูดขอบมุมห้อง ให้กดปุ่มนี้
 3. Two-Way Folding Handle Release Trigger (สลักปลดล็อคด้ามจับให้พับได้สองทาง) : อยู่ด้านหลังของด้ามจับส่วนบน สามารถใช้นิ้วชี้เกี่ยวเพื่อดึงสลักขึ้น เพื่อปรับทิศทางของด้ามจับให้เอนไปด้านหน้า หรือด้านหลังได้เลย
 4. Handle Set Foldable Joint (ข้อพับของชุดด้ามจับ) : เป็นส่วนที่สามารถพับได้ทั้ง 2 ทาง
 5. Hand Vacuum Release Button (ปุ่มปลดล็อคเครื่องดูดฝุ่น) : กดเพื่อดึงเอาตัวเครื่องดูดฝุ่นออกมาจากชุดด้ามจับ เพื่อแปลงร่างให้กลายเป็น เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบมือจับ สามารถถือไปดูดฝุ่นต่างๆ ได้มากมาย
 6. Charging LED Light Indicator (ไฟ LED แสดงสถานะการชาร์จแบตเตอรี่) : บอกสถานะของแบตเตอรี่ว่าอยู่ในระดับใดเช่น สีน้ำเงิน – แบตเตอรี่ไฟเต็ม และ สีแดง – แบตเตอรี่หมด
 7. Removable Hand Vacuum Cleaner (เครื่องดูดฝุ่นมือจับที่ถอดออกได้) : จริงๆ แล้วมันก็คือ “เครื่องดูดฝุ่น” ดีๆ นี่เอง ถือเป็นหัวใจหลักของเครื่องนี้เลยก็ว่าได้ เพราะทั้งระบบดูดฝุ่น และถังเก็บฝุ่นต่างๆ อยู่ที่นี่ทั้งหมดเลย และที่สำคัญมันสามารถถอดออกมาได้ (Detachable)
 8. Dust Tank or Dirt Cup (ถังเก็บฝุ่น หรือ ถ้วยเก็บฝุ่น) : ตัวถังเก็บฝุ่น มีขนาดความจุ 0.6 ลิตร เป็นพลาสติกใสมองเห็นปริมาณฝุ่นข้างใน พร้อมตัวกรองฝุ่นได้อย่างชัดเจน สามารถถอดเข้า ถอดออกได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก
 9. Foot of Unit (ส่วนของฐานเครื่อง) : เป็นทั้งขาตั้งเครื่อง และพื้นที่ติดตั้งแผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ เพื่อใช้ในการ ถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค นั่นเอง

2. Handheld Cordless Vacuum Cleaner Components (ส่วนประกอบในมุมของ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบมือจับ)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Component Vacuum Cleaner
ส่วนประกอบของ เครื่องดูดฝุ่น (Vacuum Cleaner Components)
 1. Handle (ด้ามจับ) : ที่ตัวเครื่องเองก็มีด้ามจับเหมือนกัน เอาไว้ถือเครื่องดูดฝุ่นไปดูดข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้าน หรือภายในรถยนต์
 2. Power Button (ปุ่มเปิดปิดเครื่อง) : ใช้กดครั้งแรกเพื่อเปิด และอีกครั้งเพื่อปิดเครื่อง ใช้ในกรณีที่นำเครื่องออกจากชุดด้ามจับ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 3. Dust Tank Release Button (ปุ่มปลดล็อคถังเก็บฝุ่น) : เพื่อนำฝุ่นที่เก็บอยู่ในถังออกไปทิ้ง แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องกด “ปุ่มปลดล็อคเครื่องดูดฝุ่น” เพื่อแยกเอาเฉพาะ ตัวเครื่องดูดฝุ่น ออกมาจาก ชุดด้ามจับ เสียก่อน
 4. Air Inlet (ช่องอากาศเข้า) : หลังจากอากาศที่ถูกดูดเข้ามาพร้อมกับฝุ่นละออง ได้ถูกกรองโดยชุดกรองฝุ่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะเหลือแต่อากาศบริสุทธิ์ ที่วิ่งเข้าไปในเครื่องทางช่องนี้ ผ่านมอเตอร์ของพัดลมดูดฝุ่น และถูกปล่อยกลับออกมาทางช่องอากาศออก
 5. Air Outlet (ช่องอากาศออก) : อากาศก็จะถูกปล่อยออกทางปีกข้างทั้งสองของตัวเครื่องดูดฝุ่น ซึ่งจากที่ส่องทะลุช่องเข้าไปแล้ว ก็ยังเห็นแผ่นฟองน้ำสีดำ อยู่ภายในอีกชั้น เพื่อเป็นการกรองอากาศจนมั่นใจว่าอากาศที่ออกมานั้นบริสุทธิ์จริงๆ
 6. Charge Pins (จุดสัมผัสแท่นชาร์จ) : ขั้นโลหะ 5 ขั้ว ที่ถูกทาบกับแท่นชาร์จ เพื่อชาร์จไฟลงแบตเตอรี่แบบลิเียมไอออน ที่อยู่ภายในตัวเครื่องอีกที

3. Foot of Unit or Powered Floor Head (ส่วนของฐานเครื่อง หรือ หัวดูดพื้น)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Component Foot
ส่วนประกอบของ ส่วนของฐานเครื่อง หรือ หัวดูดพื้น (Foot of Unit/ Powered Floor Head Components)

ส่วนของฐานเครื่อง (Foot of Unit) มีหน้าที่เป็นขาตั้งเครื่อง ให้สามารถตั้งตรงได้โดยไม่ล้ม ที่มีล้อเลื่อนรับน้ำหนักต่างๆ อยู่ข้างใต้อีกด้วย และนอกจากนี้แล้วมันก็ยังเป็น หัวดูดพื้น ที่ประกอบไปด้วยแปรงหมุน ล้อเลื่อนรับน้ำหนักต่างๆ รวมไปถึงท่อลมดูดฝุ่น เป็นต้น ลองมาดูกันว่ามีรายละเอียดอะไรบ้าง

 1. EdgeREACH™ Shutter (ชัตเตอร์ระบบ EdgeREACH™) : ถ้าเรากด “ปุ่ม edgereach” ที่ชุดด้ามจับ ตรงแถบชัตเตอร์ของระบบ EdgeREACH™ จะเลื่อนลงมาปิดเพื่อบังทางลมที่จะถูกดูดเข้าทางด้านหน้า เพื่อให้ไปดูด้านข้างแทนทันที
 2. EdgeREACH™ LED Light Indicator (ไฟ LED แสดงสถานะระบบ EdgeREACH™) : เมื่อระบบ EdgeREACH™ เปิดไฟ LED สีน้ำเงิน ที่อยู่ด้านข้างส่วนของฐานเครื่อง จะสว่างขึ้นมาทั้ง 2 ฝั่ง ซ้าย-ขวา
 3. Side Brush (แปรงข้าง) : เพื่อปัดเศษฝุ่นให้หลุดออกมาจากตามขอบมุมของห้อง ขอบกำแพง ขอบตู้ โต๊ะต่างๆ ก่อนที่จะถูกดูดเข้าไปเก็บภายในถังเก็บฝุ่น
 4. Rear Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหลัง) : ล้อขนาดใหญ่หุ้มด้วยยาง 2 ล้อ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 เซนติเมตร ช่วยรับน้ำหนักตัวเครื่อง และให้เข็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบด้ามจับไปมา ได้อย่างสะดวก
 5. Brush Roll Unlocker (ที่ปลดล็อคแปรงหมุน) : เลื่อนเพื่อปลดล็อคแปรงหมุนออกจากหัวดูดพื้นได้ง่ายๆ
 6. Front Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า) : ล้อพลาสติกขนาดเล็ก อยู่ด้านหน้าสุดของหัวดูดพื้น
 7. Brush Roll (แปรงหมุน) : พื้นที่ติดตั้งแปรงหมุน ที่สามารถเปลี่ยนได้ระหว่าง แปรงหมุนสำหรับพื้นผิวที่หลากหลาย และ แปรงหมุนสำหรับดูดขนสัตว์ ตามวัตถุประสงค์ของการใช้งานได้เลย
 8. Vacuum Hose (ท่อลมดูดฝุ่น) : ท่อลำเลียงฝุ่น ที่ต่อหัวดูดพื้น เข้ากับชุดด้ามจับ ก่อนจะส่งฝุ่นผ่านเข้าไปเก็บในถังเก็บฝุ่นของยังเครื่องดูดฝุ่น อีกที

4. Dust Tank or Dirt Cup (ถังเก็บฝุ่น หรือ ถ้วยเก็บฝุ่น)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Component Filter
ส่วนประกอบของตัวกรองฝุ่น (Filter Components)

ส่วนนี้จะอธิบายส่วนประกอบของถังเก็บฝุ่น (Dust Tank) หรือที่ทางแบรนด์ BISSELL เขาเรียกว่า ถ้วยเก็บฝุ่น (Dirt Cup) เพราะรูปทรงมันคล้ายๆ ถ้วยเหมือนกันแต่ใบใหญ่หน่อย โดยใช้พลาสติกทรงใส ที่สามารถมองทะลุเห็นสิ่งที่อยู่ภายในได้อย่างชัดเจน ข้างใต้จะมีช่องฝุ่นเข้า (Dust Inlet)

ภายในมีส่วนประกอบคือ ชุดกรองฝุ่นที่สามารถนำไปล้างได้ (Washable Filter Assembly) ซึ่งเราสามารถถอดออกมาล้างได้ทั้ง แผ่นกรองตาข่าย (Mesh Filter Frame) ที่อยู่ด้านนอก และตัวกรองฝุ่น (Filter) ที่อยู่ด้านใน

เริ่มต้นใช้งาน เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V

แรกเริ่มเราต้องให้เครื่องอยู่ในรูปแบบของ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบด้ามจับ (ใส่ตัวเครื่องดูดฝุ่น เข้ากับชุดด้ามจับ) เสียก่อน เพื่อให้เครื่องดูดฝุ่น ได้สามารถวางอยู่บนแท่นชาร์จ และชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ได้ ในขณะเดียวกัน ถ้าต้องการจะนำเฉพาะตัวเครื่องดูดฝุ่นออกมาใช้ในรูปแบบของ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบมือจับ ก็มีวิธีการไม่ยาก ตามรูปประกอบด้านล่างนี้เลย

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Vacuum Cleaner Removal Instruction
วิธีการถอดตัวเครื่องดูดฝุ่น ออกมาจากชุดของด้ามจับ เพื่อแปลงสภาพจาก เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบด้ามจับ ให้กลายเป็น เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบมือจับ ถือไปดูดวัตถุอย่างอื่นได้ นอกจากดูดฝุ่นบนพื้น

โดยการชาร์จไฟนั้น ตามสเปคจากทางผู้ผลิตบอกว่า การชาร์จไฟแบตเตอรี่จนเต็ม จะใช้เวลาไม่เกิน 4 ชั่วโมง เท่านั้น เมื่อเสร็จแล้วก็สามารถใช้งานได้เลย โดยในที่นี้จะขอแบ่งการใช้งานออกเป็น 4 รูปแบบหลักๆ ด้วยกันคือ

 1. การทำความสะอาดพื้น
 2. การทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน
 3. การทำความสะอาดกำแพง และเพดาน
 4. การทำความสะอาดในรถยนต์

Floor Cleaning (การทำความสะอาดพื้น)

การทำความสะอาดพื้นเราจำเป็นที่จะต้องติดตั้งตัวเครื่องดูดฝุ่น เข้ากับชุดด้ามจับ และส่วนของฐานเครื่อง เพื่อการใช้งานที่สะดวกมากขึ้น โดยเราสามารถที่จะกดบีบสลักปลดล็อคด้ามจับให้พับได้สองทาง เพื่อพับส่วนของปลายด้ามจับ โน้มไปไว้ข้างหน้า เพื่อการดูดฝุ่นใต้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อย่าง ใต้ตู้ โต๊ะ เก้าอี้ เตียง ที่สะดวกมากยิ่งขึ้น และถ้าเราต้องการจะดูดฝุ่นตามขอบมุมห้อง ก็สามารถกด “ปุ่ม edgereach” ที่ชุดปุ่มควบคุมเครื่องได้เลยทันที

Appliance Cleaning (การทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน)

เราจะต้องแยกตัวเครื่องดูดฝุ่นให้ออกมาจากชุดด้ามจับ เสียก่อน เพื่อแปลงสภาพจาก เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบด้ามจับ ให้กลายเป็น เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบมือจับ เสียก่อน

โดยจากรูปตัวอย่างเราสามารถใช้ หัวดูดเบาะ ปากกว้าง เพื่อทำความสะอาดเบาะผ้าของโซฟาได้ ในขณะที่ถ้าเป็นตาซอกหรือร่องต่างๆ เราควรใช้ หัวดูดซอก ร่อง เพื่อแยงเข้าไปภายในซอกระหว่างเบาะโซฟา

Wall and Ceiling Cleaning (การทำความสะอาดกำแพง และเพดาน)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Cleaning Wall and Ceiling
การทำความสะอาดกำแพง และเพดาน (Wall and Ceiling Cleaning)

ยังคงให้เครื่องอยู่ในสภาพของ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบมือจับ เหมือนเดิม แต่คราวนี้เราจะต้องต่อ หัวดูดที่สูง เข้าไปด้วย เพื่อให้ยาวถึงเพดาน รวมไปถึงกำแพงในส่วนต่างๆ (จะได้ความยาวเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 70 เซนติเมตร) เพื่อดูดให้ถึงฝุ่นที่เกาะอยู่ตามกำแพง หรือแม้แต่หยากไย่บนเพดาน

นอกจากนี้แล้วที่ส่วนปลายของ หัวดูดที่สูง ก็ยังสามารถใส่หัวดูดอื่นๆ อย่าง หัวดูดเบาะ ปากกว้าง หัวดูดขนสัตว์ หัวดูดซอก ร่อง เข้าไปได้อีกด้วย เพื่อความสะดวกในการใช้งาน (ดูวิธีการประกอบจากรูปประกอบด้านล่างนี้ได้เลย)

Car Cleaning (การทำความสะอาดในรถยนต์)

BISSELL MultiReach Ion XL 36V Cleaning Car Seat
การทำความสะอาดเบาะรถยนต์ (Car Seat Cleaning)

เนื่องจากพื้นที่ใช้สอยภายในรถยนต์ มีขนาดค่อนข้างจำกัด จึงขอแนะนำให้ใช้ หัวดูดซอก ร่อง เข้าไปดูดฝุ่นตามซอกบนเบาะที่นั่งต่างๆ ได้ (ในกรณีถ้ารถเป็นเบาะหนัง) แต่ถ้ารถของคุณเป็นเบาะผ้า ก็สามารถใช้ หัวดูดเบาะ ปากกว้าง ดูดทั่วทั้งเบาะได้ด้วย

ในขณะที่ส่วนของพรมบนรถ ก็สามารถนำ หัวดูดขนสัตว์ มาใช้ดูดฝุ่นได้ด้วยเช่นกัน เพราะส่วนมากตรงนั้นก็จะมีเส้นผมร่วงหล่น อยู่เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ก็สามารถนำหัวดูดขนสัตว์มาประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน กล่าวโดยสรุปคือการดูดฝุ่นทำความสะอาดในรถยนต์ สามารถใช้หัวดูดได้ทุกประเภทเลยทีเดียว

คำถามที่ต้องอยากรู้ เกี่ยวกับการใช้งาน เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V

1. เราจะรู้ได้อย่างไรว่าแบตเตอรี่ถูกชาร์จจนเต็มความจุแล้ว ?

สถานะแบตเตอรี่
(English Part Name)
สีของไฟ LED แสดงสถานะการชาร์จแบตเตอรี่
(LED Light Color)
รูปแบบการแสดงผลของไฟ LED
(LED Light Code)
100% น้ำเงิน – ไฟ 3 ดวงสว่างยาว 10 นาที
(หลังจากนั้นกระพริบ 1 ครั้งต่อนาที)
66-99% น้ำเงิน – ไฟ 2 ดวงสว่าง
– ไฟ 1 ดวงกระพริบ
33-65% น้ำเงิน – ไฟ 1 ดวงสว่าง
– ไฟ 1 ดวงกระพริบ
1-35% น้ำเงิน – ไฟ 1 ดวงกระพริบ
0% แดง – ไฟ 1 ดวงกระพริบเร็วๆ

หมายเหตุ : ข้อมูลจากคู่มือการใช้งานผลิตภัณฑ์

2. เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL มีรุ่นย่อยอื่นๆ ทั้งหมดกี่รุ่น ?

มีรุ่นย่อยทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันคือ รุ่น 18V รุ่น 25.2V และ รุ่น 36V (โดยตัวที่รีวิวอยู่ขณะนี้คือรุ่น 36V) ซึ่งข้อแตกต่างในแต่ละรุ่นหลักๆ ก็จะมีอยู่ 3 อย่างหลักๆ ด้วยกันคือ อุปกรณ์เสริมที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ กำลังไฟฟ้า และพลังดูด ลองดูจากรูปประกอบด้านล่างนี้ได้เลย

BISSELL MultiReach Ion XL Model Comparison
ตารางเปรียบเทียบ ความแตกต่างของ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL ในแต่ละรุ่น

3. ราคาอะไหล่ของเครื่องมีอะไรบ้าง และ แพงหรือไม่ ?

ในส่วนของอะไหล่ของตัวเครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V ที่มีจำหน่าย ก็รายละเอียดตามตารางด้านล่างนี้เลย

ชื่ออะไหล่ภาษาอังกฤษ
(English Part Name)
ชื่ออะไหล่ภาษาไทย
(Thai Part Name)
ราคาต่อหน่วย
(Unit Prices)
Filter Set (1 Set)* ชุดตัวกรองฝุ่น (1 ชุด) 890 บาท

หมายเหตุ* : ชุดตัวกรองฝุ่นจะประกอบไปด้วย ตัวกรองฝุ่น และแผ่นกรองตาข่าย

4. เครื่องมีการรับประกัน ทั้งสิ้นกี่ปี ?

ระยะเวลารับประกันเครื่อง จะอยู่ที่ 2 ปี* โดยถ้าหากซื้อมาแล้วเสีย ใช้งานไม่ได้ภายใน 7 วัน ทางบริษัทฯ จะเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ฟรี และถ้าหากเกินกว่านั้นจะเป็นการซ่อมเครื่องให้ฟรีในระยะเวลา 2 ปี*

หมายเหตุ* : ทางบริษัทจะรับซ่อมเครื่องที่เสียจากการใช้งานเท่านั้น ไม่นับรวมถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ เช่น เครื่องตกจากที่สูง แตก ชำรุด โดนน้ำ หรือเกิดจากการใช้งานที่ผิดวิธี

5. สามารถติดต่อสั่งซื้อ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถซื้อ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V ได้ในหลากหลายช่องทาง ดังต่อไปนี้

 • Telephone No (เบอร์โทรศัพท์) : 0-2066-3655 / 097-174-0216 และ 061-625-3559
 • Website (เว็บไซต์) : http://www.vitainno.com/
 • Line ID (ไลน์ไอดี) : @vitainno
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : bissellthailand (บิสเซลไทยแลนด์) ตามกรอบด้านล่าง

บทสรุปข้อดีข้อเสีย หลังการใช้งาน เครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V

ข้อดี 🙂

 • เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่มีความหลากหลายมากๆ และมีความอเนกประสงค์ในการใช้งานจริงๆ สามารถใช้งานในสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไปได้ เช่น การทำความสะอาดพื้น ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน กำแพง และเพดาน หรือแม้แต่ การทำความสะอาดในรถยนต์ เป็นต้น
 • มีพลังดูดค่อนข้างเหลือเฟือ สามารถดูดฝุ่นขนาดเล็กใหญ่ ได้สบายๆ (อาจเป็นเพราะรุ่นที่รีวิวเป็นรุ่นท็อปสุดของเขาแล้วก็ได้)
 • มีอุปกรณ์เสริมมาให้เพียบ เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย แถมตัวเครื่องดูดฝุ่นสามารถถอดแยกร่างได้ง่ายๆ เพียงแค่กดแค่ปุ่มเดียว
 • ตัวเครื่องจับถนัดมือได้ ปุ่มทุกอย่างถูกจัดวางได้อย่างลงตัว สามารถกดได้สะดวก แม้ขณะที่เครื่องกำลังเปิดอยู่
 • สามารถเลือกได้ว่าจะเปิด หรือจะปิดแปรงหมุน (Brush Roll) เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา เส้นผม หรือขนสัตว์ เข้าไปพันกับตัวแปรง
 • สามารถปรับระดับความแรงของพัดลมดูดฝุ่นได้ 2 ระดับ เพื่อในกรณีที่พื้นสกปรกมาก ก็ยังมีทางเลือกให้สามารถดูดแรงขึ้นได้อีก
 • การประกอบเครื่องสามารถทำได้เองง่ายๆ แรกๆ อาจจะงงซักเล็กน้อย แต่พอใช้ไปสักพักก็ชิน
 • ชุดด้ามจับ สามารถพับไปข้างหน้า เพื่อความสะดวกในการดูดฝุ่น หรือ พับไปข้างหลังเพื่อความสะดวกในการจัดเก็บเครื่อง
 • เมื่อเครื่องชาร์จไฟจนแบตเตอรี่เต็มความจุ ระบบจะตัดการจ่ายไฟจากไฟบ้าน เข้ายังตัวเครื่องทันที นอกจากจะปลอดภัยแล้ว ยังประหยัดไฟอีกด้วย เพราะเครื่องจะไม่กินไฟเลย แม้จะเสียบปลั๊กทิ้งไว้ก็ตาม (ทดสอบแล้ว)
 • ตัวเครื่องมีขนาดที่ไม่เล็ก และไม่ใหญ่จนเกินไป หยิบจับได้อย่างพอดีมือ แถมยังน้ำหนักเบาอีกต่างหาก

ข้อเสีย 🙁

 • ไฟ LED แสดงสถานะการชาร์จแบตเตอรี่ ทำความเข้าใจยากไปนิดนึง เพราะมี 2 สีเท่านั้น แถมถ้าเป็น สีน้ำเงิน ยังมีรายละเอียดยิบย่อยอีกมากมายในเรื่องของ การสว่างค้าง และกระพริบที่แตกต่างกันออกไป จริงๆ น่าจะทำเป็นตัวเลขดิจิตอลไปเลยว่า แบตเตอรี่ชาร์จไปได้กี่เปอร์เซ็นต์แล้ว
 • น่าจะมีออปชั่นให้เครื่องสามารถชาร์จไฟตรงเข้าตัวเครื่องดูดฝุ่นได้เลย โดยไม่ต้องชาร์จไฟผ่านแท่นชาร์จ (จะได้ ไม่ต้องติดตั้งชุดด้ามจับ ด้วย) ในกรณีที่ต้องการจะใช้แค่เป็น เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบมือจับ เท่านั้น เพื่อความสะดวกในการพกพาไปไหนมาไหน
 • หัวดูดซอก ร่อง ให้มาสั้นไปหน่อย อาจจะทำให้ไม่สามารถดูดซอก หรือร่องลึกๆ ได้ เช่นซอกระหว่างเบาะรถยนต์ กับคอนโซลกลางรถ ที่มักจะมีเศษฝุ่น เส้นผม หล่นลงไปตรงนั้น
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการดูดฝุ่น
8
ความหลากหลายในการใช้งาน
10
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
9
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
8
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
9
ความพึงพอใจโดยรวม
9
บทความก่อนหน้านี้Ambi Climate 2 รีโมทแอร์อัจฉริยะ ควบคุมแอร์บ้านด้วยเทคโนโลยี AI สั่งผ่านมือถือได้
บทความถัดไปSCG Active AIRflow™ บ้านหายใจได้ นวัตกรรมช่วยบ้านร้อนอบอ้าว ให้อากาศถ่ายเท
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
bissell-multireach-ion-xl-36v-reviewเครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ BISSELL MultiReach Ion XL 36V จัดว่ามีความหลากหลาย (อเนกประสงค์) ต่อการใช้งานมากๆ มันสามารถใช้ดูดฝุ่นบนพื้นก็ได้ หรือจะแยกเฉพาะตัวเครื่องดูดฝุ่นอย่างเดียว ออกมาถือเพื่อดูดข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน ในรถ หรือแม้แต่ ดูดบนกำแพง หรือเพดานห้องสูงๆ ก็สามารถทำได้ ไร้ปัญหาเช่นกันพูดง่ายๆ คือมันเป็นได้ทั้ง เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบด้ามจับ และ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบมือจับ นั่นเอง แถมตรงชุดด้ามจับ ก็สามารถพับได้ 2 ทาง เพื่อความสะดวกในการจัดเก็บ และดูดฝุ่นใต้เตียง ตู้ โต๊ะ เก้าอี้ ฯลฯ <br /><br /> อุปกรณ์เสริมที่ทาง BISSELL ให้มากับเครื่องนี้ ก็มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น (1) หัวดูดที่สูง (2) หัวดูดซอก ร่อง (3) หัวดูดเบาะ ปากกว้าง และ (4) หัวดูดขนสัตว์ ให้คุณได้สามารถเลือกใช้งานได้ตามสถานการณ์เลย ซึ่งหัวดูดทั้งหมดเหล่านี้ ก็สามารถวางเก็บได้ที่แท่นชาร์จอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย (เขามีที่เสียบเอาไว้ให้) <br /><br /> ด้านการดูแลรักษาก็ง่ายๆ เพียงแค่นำเอาถังเก็บฝุ่น พร้อมด้วยตัวกรองฝุ่น และแผ่นกรองตาข่ายที่อยู่ด้านใน ออกมาทำความสะอาด ให้เรียบร้อย แล้วใส่กลับเข้าไปเหมือนเดิม ก็พร้อมใช้งานครั้งต่อไปได้เลยทันที <br /><br /> ตัวเครื่องมีน้ำหนักค่อนข้างเบา ถ้าใช้งานเครื่องแบบเครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบด้ามจับ เพื่อการดูดฝุ่นบนพื้นค่อนข้างสบายมาก เพราะที่ส่วนของฐานเครื่อง จะมีล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า และหลัง รวมทั้งหมด 4 ล้อ แทบจะไม่ต้องออกแรงอะไรมากมายเลย ในขณะที่ถ้าใช้งานแบบ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบมือจับ (ถอดเครื่องดูดฝุ่นออกมาอย่างเดียว แล้วถือด้วยมือ) จะรู้สึกว่าไม่หนักเลย เพราะมันหนักแค่ 1.4 กิโลกรัมเท่านั้นเอง (เหมือนถือขวดน้ำดื้มพลาสติกขนาดใหญ่ 1 ขวด)

2 ความคิดเห็น

 1. ตัวนี้ดูดไรฝุ่นได้มั้ยค่ะ แล้วถ้าตัวดูดไรฝุ่นแนะนำตัวไหนยี่ห้อไหนค่ะ

  • ถามว่าดูดฝุ่นบนที่นอนได้ไหม ก็ได้ละครับ เพราะมันเป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายอเนกประสงค์ แต่ถ้าถามว่ามันจะกำจัด (ฆ่า) ตัวไรฝุ่นได้หรือไม่นั้น คิดว่าคงไม่น่าครับ มันดูดได้อย่างเดียว แต่ถ้าเป็นเครื่องดูดกำจัดไรฝุ่นโดยเฉพาะ มันจะมีเทคโนโลยีอย่างเช่น

   1. ATOCARE : ใช้หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค เพื่อปล่อยรังสี UV (เหมือนแสงแดด) ลงไปบนที่นอน

   2. SHARP : ใช้ความร้อนในการฆ่าเชื้อโรคครับ

   ทีนี้ก็อยู่ที่ยี่ห้อ ว่าใครจะเอาเทคโนโลยีไหนมาใช้นั่นเองครับ 🙂

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้