BISSELL PowerFresh Lift-Off

BISSELL PowerFresh Lift-Off
เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำพร้อมหัวเปลี่ยนอเนกประสงค์ BISSELL PowerFresh Lift-Off

รีวิวฉบับนี้ยังคงอยู่กับการรีวิว ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน จาก BISSELL ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จะมีนวัตกรรมการทำความสะอาดบ้าน ดูแลบ้าน ใหม่ๆ ทันสมัย ออกมาสู่ตลาดมาอย่างสม่ำเสมอ โดยสำหรับเครื่องนี้มีชื่อเต็มๆ ว่า เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำพร้อมหัวเปลี่ยนอเนกประสงค์ BISSELL PowerFresh Lift-Off (รหัสรุ่น : 1897N) เห็นแค่ชื่อทางการ ของมันแบบนี้ ยังยาวจนเกือบจะครบ 1 บรรทัดเต็มๆ ขอบอกว่า ยิ่งถ้ามาดูความสามารถของมัน คงยาวเป็นหางว่าวกว่านี้แน่นอน ให้อ่านกันตาแฉะไปเลยทีเดียว

โดย เครื่อง BISSELL PowerFresh Lift-Off ตัวนี้ แท้ที่จริงแล้ว มันก็คือ เครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ํา (Steam Cleaner) ดีๆ นี่เอง แต่ว่าตัวนี้ มีความพิเศษตรงที่ ตัวเครื่องสามารถที่จะดึงออกจากชุดด้ามจับ เพื่อนำไปทำความสะอาดกับอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ ได้ อาทิ คราบสกปรกที่ล้างออกยากบน อ่างล่างจาน กระจก กำแพง ประตู ซึ่งเขามีหัวทำความสะอาดติดไม้ติดมือกันมาให้ กว่า 14 ชิ้นด้วยกัน (ดูรายละเอียดเครื่องมือทำความสะอาดพิเศษทั้งหมด)

จากที่กล่าวมาด้านบน คือเครื่องนี้ไม่ยึดติดกับการทำความสะอาดพื้น แค่อย่างเดียว และนี่ก็คือที่มาของคำว่า “Lift-Off” ที่แปลเป็นภาษาไทยว่า “ยกออก หรือ ดึงออก” นั่นเอง เรียกได้ว่าอเนกประสงค์มากๆ เลยทีเดียว

กล่าวโดยสรุปคือ เครื่องนี้จะมีความสามารถหลักๆ แบบ ทูอินวัน (2-in-1) นั่นก็คือ มันจะสามารถเป็นได้ทั้ง

 1. Steam Mop (เครื่องถูพื้นระบบไอน้ำ)
 2. Multipurpose Handheld Steam Cleaner (เครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ำอเนกประสงค์แบบมือถือ)

ซึ่งในบางยี่ห้อ เขาจะขายแยกเครื่องกันไปเลย (แบบถูพื้น กับ แบบด้ามจับ ก็จะแยกไปคนละเครื่อง) ไม่ได้ถูกรวมกันอยู่ในเครื่องเดียวแบบนี้ ขณะที่ระบบสร้างไอน้ำ ก็จะใช้หลักการเดียวกับ เครื่องดูดฝุ่น และ ถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค BISSELL Vac and Steam ที่ได้เคยรีวิวมาแล้วก่อนหน้านี้

ด้านล่างนี้เป็นเมนูลัด ที่ได้เตรียมเอาไว้ให้สำหรับ คนที่ไม่ต้องการจะอ่านรีวิวทั้งหมด แต่ต้องการที่จะข้ามไปอ่านยังเจาะจง ในหัวข้อที่ต้องการ

ด้านล่างนี้ เป็น คลิปวีดีโอรีวิวเครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำพร้อมหัวเปลี่ยนอเนกประสงค์ BISSELL PowerFresh Lift-Off แบบละเอียดมากๆ ความยาวเกือบๆ 30 นาที ตั้งแต่การแนะนำผลิตภัณฑ์ตัวเครื่อง และ เครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ ทีละชิ้นแบบละเอียดยิบ

รู้จักกับแบรนด์ BISSELL กันก่อน ?

BISSELL Logo
โลโก้ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน BISSELL จาก ประเทศสหรัฐอเมริกา (USA)

ยี่ห้อ BISSELL เป็นแบรนด์สินค้า จำหน่าย ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน (Home Care Product) จากประเทศสหรัฐอเมริกา (USA) ที่ผลิตภัณฑ์ของเขาอย่าง เครื่องดูดฝุ่น ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ในประเทศเขา แต่อาจจะยังเป็นน้องใหม่ในประเทศไทย

โดยส่วนนี้จะพามารู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน BISSELL ให้ละเอียดมากขึ้นกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อสั่งซื้อ สถานที่สั่งซื้อ หรือแม้แต่ ศูนย์บริการ ฯลฯ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อไปยังหน้ารายละเอียดด้านล่างนี้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน BISSELL

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ BISSELL PowerFresh Lift-Off

กล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำพร้อมหัวเปลี่ยนอเนกประสงค์ BISSELL PowerFresh Lift-Off ตัวนี้มาในทรงเหลี่ยมสูง ให้สอดคล้องกับตัวผลิตภัณฑ์เองที่เป็น เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำแบบด้ามจับ โดยขนาดกล่องอยู่ที่ประมาณ ยาว (L) 275 x กว้าง (W) 235 x สูง (H) 675 มิลลิเมตร (วัดเองด้วยตลับเมตร)

ในส่วนของ น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ประมาณ 5.5 กิโลกรัม (ชั่งเองด้วยที่ชั่งน้ําหนักดิจิตอล) เท่านั้น โดยรวมก็ถือว่ากล่องขนาดไม่ใหญ่และมีน้ำหนักไม่มาก สามารถยกคนเดียว และ บรรทุกใส่ รถเล็ก-รถใหญ่ ได้หมด

การออกแบบกล่องผลิตภัณฑ์ จะใช้สีน้ำเงินเข้มเป็นหลัก โดยมีสีแดง ซึ่งเป็นสีของโลโก้ และ สีขาว ที่จะเป็นตัวเสริมความโดดเด่นให้กับตัวกล่อง คราวนี้มาดูรอบๆ กันเลย

ด้านหน้ากล่อง : ด้านบนเขียนว่า BISSELL PowerFresh Lift-Off และข้อความ “2-in-1 Steam Mop and Handheld Steamer” และ ตรงกลางกล่อง ก็มีรูปตัวเครื่องตั้งเด่นเป็นสง่า พร้อมกับคำว่า “LIFT-OFF Technology” หรือ “เทคโนโลยีการยกออก” ถัดลงมาจากด้านบนนิดหน่อย พร้อมรูปประกอบขณะกดปุ่มเพื่อยกออกมา

ขณะที่ด้านล่างซ้ายมือของกล่อง เขียนว่า “Designed for Hard Floors” แปลว่า “ถูกออกแบบให้ใช้งานสำหรับพื้นแข็งเท่านั้น” ด้านมุมขวาล่างของด้านหน้ากล่องมีตราเขียนว่า “SINCE 1876” หรือปีก่อตั้งของแบรนด์ BISSELL นี่นั่นเอง

ด้านหลังกล่อง : รูปส่วนบนเป็นรูปคนกำลังใช้งานเครื่องขณะกำลังถูพื้น ขณะที่ส่วนล่างแบ่งเป็น 4 รูปในกรอบเล็กๆ แสดงให้เห็นถึง 4 ความสามารถเสริม ที่เครื่องนี้สามารถทำได้ เช่น ทำความสะอาดหัวก๊อกน้ำอ่างล้างจาน ก๊อกน้ําฝักบัว เป็นต้น

ด้านซ้ายกล่อง : ข้อมูลต่างๆ เหมือนกับด้านหน้ากล่อง

ด้านขวากล่อง : คุณสมบัติและความสามารถเด่นของตัวเครื่อง พร้อมคำบรรยายประกอบสั้นๆ ทั้งหมด 5 ข้อ (ดูคุณสมบัติและความสามารถ ของตัวเครื่องอย่างละเอียด) และ ส่วนล่างรายละเอียดการรับประกันเครื่อง ที่เขียนว่า “2 YEAR LIMITED GUARANTEE” (รายละเอียดการรับประกันสินค้า)

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ BISSELL PowerFresh Lift-Off

ในส่วนของอุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์นั้น ก็ไม่มีอะไรมากเท่าไหร่ เพราะมันตัวเครื่องของมันเอง มีคุณสมบัติแบบ ออลอินวัน (All-in-One) อยู่แล้ว สายไฟต่างๆ ก็ถูกยึดติดอยู่กับ ส่วนของตัวเครื่อง เป็นที่เรียบร้อยอยู่แล้ว

แต่ด้วยความที่กล่องผลิตภัณฑ์มันมีขนาดที่เล็กและเตี้ยกว่าตัวเครื่อง (หลังจากที่ประกอบเสร็จแล้ว) จึงทำให้ เครื่องถูกถอดพับและแยกส่วนมา เพื่อให้สามารถใส่ในกล่องผลิตภัณฑ์ได้พอดิบพอดี

BISSELL PowerFresh Lift-Off Component
อุปกรณ์ทั้งหมด ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำพร้อมหัวเปลี่ยนอเนกประสงค์ BISSELL PowerFresh Lift-Off

1. BISSELL PowerFresh Lift-Off (เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำพร้อมหัวเปลี่ยนอเนกประสงค์ x 1 เครื่อง)

BISSELL PowerFresh Lift-Off Body
ส่วนของตัวเครื่อง (Body of Unit)

ตัวเครื่อง BISSELL PowerFresh Lift-Off ถูกจัดเก็บในกล่องผลิตภัณฑ์ ในสภาพแบบแยกชิ้นส่วนกันมา เพื่อประหยัดพื้นที่ และยังช่วยให้กล่องมีขนาดที่เล็กลง เพื่อสะดวกในการขนย้ายอีกด้วย โดยมีส่วนประกอบหลักๆ 2 ส่วนได้กันได้แก่

 1. Handle of Unit (ส่วนของด้ามจับ)* (หมายเลข 3) (ดูรายละเอียด)
 2. Body of Unit (ส่วนของตัวเครื่อง)* (หมายเลข 1)
 3. Foot of Unit (ส่วนของฐานเครื่อง) (หมายเลข 2) (ดูรายละเอียด)

หมายเหตุ* : ในส่วนของ เครื่อง BISSELL PowerFresh Lift-Off ตัวนี้ ส่วนของด้ามจับ (1) กับ ส่วนของตัวเครื่อง (2) จะแยกกัน ไม่ได้มีสายไฟมียึดส่วนทั้ง 2 เข้าไว้ด้วยกัน (เหมือนกับ เครื่อง BISSELL Vac and Steam) ทำให้ประกอบง่าย และ สะดวกกว่า

2. Foot of Unit (ส่วนของฐานเครื่อง x 1 ชุด)

BISSELL PowerFresh Lift-Off Foot
ส่วนของฐานเครื่อง (Foot of Unit)

ส่วนของฐานเครื่อง เป็นรูปทรง 3 เหลี่ยม ช่วยให้การทะลุลวง เข้าตามซอกมุมต่างๆ ของห้อง เป็นไปได้ด้วยความสะดวกสบาย ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งข้างใต้ของส่วนของฐานเครื่อง ก็คือส่วนที่ติดตั้ง แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ที่มีมาให้ 2 ผืนด้วยกัน

3. Handle of Unit (ส่วนของด้ามจับ x 1 ชุด)

BISSELL PowerFresh Lift-Off Handle
ส่วนของด้ามจับ (Handle of Unit)

ลักษณะเป็นก้านที่มีความยาวประมาณ 630 มิลลิเมตร (63 เซนติเมตร) ใช้จับเครื่องในกรณีที่ ต้องการใช้เครื่องในลักษณะของเครื่องถูพื้นระบบไอน้ำ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

โดยที่ด้านบนของก้าน ตำแหน่งหลังด้ามจับ จะมี ปุ่มควบคุมระบบไอน้ำ (Steam Trigger) เอาไว้ปล่อยไอน้ำลงสู่พื้น เมื่อต้องการ

4. Machine Documents (เอกสารประกอบเครื่อง x 1 ชุด)

BISSELL PowerFresh Lift-Off Document
เอกสารประกอบเครื่อง (1) คำแนะนำเกี่ยวกับความปลอดภัย และ การรับประกัน (Safety Instructions & Warranty) (2) คู่มือผู้ใช้งาน (User Guide) และ (3) โบรชัวร์แนะนำสินค้า (Product Brochure) (4) ใบรับประกันสินค้า (Warranty Card)

เอกสารประกอบการใช้งานของตัวเครื่อง ถูกบรรจุใส่อยู่ในซองพลาสติกใส อย่างเป็นระเบียบ ภายในมีเอกสารทั้งหมด 4 อย่างด้วยกัน ได้แก่

 1. Warranty Card (ใบรับประกันสินค้า) : แผ่นการดาษแข็งแผ่นเดียว ที่สำคัญ และ มีค่ามากๆ ต่อการใช้งานนั่นก็คือ ใบรับประกันสินค้า ของทางบริษัทฯ ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย (อ่านรายละเอียดการรับประกันคร่าวๆ)
 2. Safety Instructions & Warranty (คำแนะนำเกี่ยวกับความปลอดภัย และ การรับประกัน) : รายละเอียดคำแนะนำด้านความปลอดภัยต่างๆ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นขณะใช้งาน พร้อมเงื่อนไขการรับประกันสินค้า อย่างละเอียดยิบ โดยมีทั้ง ภาษาอังกฤษ และ ภาษาไทย อยู่ในเล่มเดียวกัน
 3. User Guide (คู่มือผู้ใช้งาน) : ภายในมีแต่รูปประกอบวิธีการติดตั้ง การใช้งาน การปล่อยทิ้งขยะในถังเก็บฝุ่น และ การดูแลรักษาต่างๆ ซึ่งด้วยความที่เป็นรูป ทำให้เข้าใจง่ายได้ทุกคน
 4. Product Brochure (โบรชัวร์แนะนำสินค้า) : เป็นกระดาษพิมพ์สี่สีอย่างดี สรุปความสามารถทั้งหมดของตัวเครื่องมาให้แบบสั้นๆ เข้าใจง่าย

5. Microfiber Mop Pads (แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ x 2 ผืน)

BISSELL PowerFresh Lift-Off Microfiber Mop Pad Scrubbing and General
แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบธรรมดา (สีขาว – อันซ้าย) (Microfiber Mop Pad) และ
แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบขัด (สีเทา – อันขวา) (Microfiber Scrubbing Mop Pad)

แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ทรง 3 เหลี่ยม มีขนาดพื้นที่หน้าสัมผัสพื้นอยู่ที่ประมาณ 437.5 ตารางเซนติเมตร (cm2)* ทำมาจากวัสดุ ใยสังเคราะห์พิเศษมีให้มาทั้งหมด 2 ผืน คือ แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบธรรมดา และ แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบขัด เพื่อให้ใช้ในสถานการณ์ ที่แตกต่างกันออกไปดังต่อไปนี้

 1. แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบธรรมดา (Microfiber Mop Pad) (ติดตั้งอยู่กับหัวดูดฝุ่นแล้ว) : ใช้ถูพื้นแข๋็งทั่วไป แบบชนิดที่มีคราบสกปรกไม่มาก เหมาะกับการใช้ประจำวัน ลักษณะผ้าเป็นผ้าขาวธรรมดา
 2. แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบขัด (Microfiber Scrubbing Mop Pad) (แยกมาให้ต่างหาก) : ใช้ขัดถูพื้นที่สกปรกมากๆ แบบที่มีคราบฝังแน่น ลักษณะผ้าเป็นสีเทา และ คล้ายกับมีรอยดอกยางรถยนต์มาประทับอยู่บนผ้า

หมายเหตุ : ค่าพื้นที่ที่ได้มาจาก (ฐาน (b) 35 เซนติเมตร x สูง (h) 25 เซนติเมตร)/2 = 437.5 ตารางเซนติเมตร

6. Extension Hose (ท่อต่อ x 1 ท่อ)

BISSELL PowerFresh Lift-Off Extension Hose
ท่อต่อ (Extension Hose)

ท่อต่อ ขนาดความยาวประมาณ 1.5 เมตร มีหน้าที่เป็น สายเชื่อมระหว่าง ส่วนของตัวเครื่อง (ชุดกระบอกสร้างไอน้ำ) กับ หัวของเครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ ที่จะส่งไอน้ำความร้อนสูง ที่ผลิตได้ ตรงไปยัง เครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ

7. Special Cleaning Tools Bag (ถุงผ้าเก็บเครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ)

BISSELL PowerFresh Lift-Off Cleaning Tools Bag
ถุงผ้าเก็บเครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ (Special Cleaning Tools Bag)

เนื่องจากเครื่องนี้มี เครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ พร้อมอุปกรณ์ที่ช่วยสนับสนุนการทำความสะอาด อยู่มากมาย ทาง BISSELL เขาจึงเก็บอุปกรณ์เหล่านี้เอาไว้ภายในถุงผ้าสีดำ (มีหูรูด) เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย สะดวกต่อการจัดเก็บและค้นหา และยัง สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก (รายละเอียดอุปกรณ์ที่เก็บใน ถุงผ้าเก็บเครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ)

8. Water Cup (ถ้วยใส่น้ำ x 1 ถ้วย)

BISSELL PowerFresh Lift-Off Water Cup
ถ้วยใส่น้ำ (Water Cup) ใช้ตวงน้ำ ให้ได้ 0.4 ลิตร ก่อนจะเทลงไปในถังน้ำที่อยู่ในตัว ชุดกระบอกสร้างไอน้ำ

ถ้วยใส่น้ำ มีหน้าที่เอาไว้เทตวงน้ำสะอาด ก่อนที่จะเทใส่ลงถังน้ำ ขนาดความจุ 0.4 ลิตร ที่อยู่ในตัวเครื่อง เพื่อให้มีปริมาณที่พอดิบพอดี แถมยังป้องกันไม่ให้น้ำหกเลอะเทอะออกมาข้างนอก อีกด้วย

9. Scent Disk (แผ่นน้ำหอม x 2 แผ่น)

BISSELL PowerFresh Lift-Off Scent Disk
ซองใส่แผ่นน้ำหอม (Scent Disk) กลิ่นสปริงบรีส (Spring Breeze) ให้มาในกล่อง 2 ซอง

แผ่นน้ำหอม ที่ทางผู้ผลิต BISSELL เขาเรียกว่า “Scent Disk – เซนทฺดิสก์” ลักษณะจะเป็นแผ่นทรง คล้ายๆ กับ พัฟแต่งหน้า (Makeup Puff) ของสุภาพสตรี เป็นลักษณะคล้ายๆ กับฟองน้ำ ที่อาบชุ่มไปด้วยสารที่สงกลิ่นหอม

โดยภายใน แผ่นน้ำหอม นี้เขาได้ใส่สารส่งกลิ่นหอม กลิ่น สปริงบรีส (Spring Breeze) หรือ เข้าไป หากใช้จนกลิ่นจางหายไปจนหมดเกลี้ยงแล้ว ก็สามารถสั่งซื้อแผ่นเพิ่มเติมจากผู้แทนจัดหน่ายในประเทศไทยได้ (รายละเอียดและราคาอะไหล่)

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ของเครื่อง BISSELL PowerFresh Lift-Off

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ ใน 2 มุมมอง
(Dimension in 2 Aspects)
 • เครื่องถูพื้นระบบไอน้ำ
  250 x 350 x 1,125 มม.
 • เครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ำอเนกประสงค์แบบมือถือ
  300 x 95 x 140 มม.
น้ำหนักของตัวเครื่อง
(Net Weight)
4.2 กิโลกรัม
อัตราการกินไฟ
(Power Consumption)
1,600 วัตต์
พลังการดูด
(Suction Power)
7 แอร์วัตต์ (Airwatt)
ไฟเข้า
(Input)
AC 220-240V 50/60 Hz
อุณหภูมิไอน้ำ
(Steam Temperature)
90 – 95 องศาเซลเซียส (°C)
พื้นผิวที่รองรับ
(Supported Surface)
พื้นเนื้อแข็ง / พรมขนสั้น / ผนัง ชั้น เหนือพื้น
(Hard Floor / Short Pile Rug / Above Floor)
ระดับเสียง
(Noise Level)
90 dB. (เดซิเบล)
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร)
ความยาวของสายไฟรวมทั้งหมด
(Total Cable Length)
7.6 เมตร โดยประมาณ
ความจุถังน้ำ
(Water Tank Capacity)
0.4 ลิตร (Litre)

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของ เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำพร้อมหัวเปลี่ยนอเนกประสงค์ BISSELL PowerFresh Lift-Off

เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำพร้อมหัวเปลี่ยนอเนกประสงค์ BISSELL PowerFresh Lift-Off นี้มีความสามารถมากมาย แม้ว่าภายนอกจะมองดูเหมือนเป็นแค่ ไม้ม็อบถูพื้นธรรมดา แต่ความจริงแล้ว มันยังมีความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย มาดูกันเลย

1. 2-in-1 Steam Cleaner

เครื่องนี้เป็นเครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำ (Steam Cleaner) ที่สามารถเป็นได้ทั้ง ทำได้ทั้ง เครื่องถูพื้นระบบไอน้ำ (Steam Mop) และ เครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ำอเนกประสงค์แบบมือถือ (Multipurpose Handheld Steam Cleaner) โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อแยก 2 เครื่อง เหมือนกับหลายๆ ยี่ห้อ

2. Smartest Steam Control

ระบบควบคุมการสร้างไอน้ำอัจฉริยะ มีการปล่อยปริมาณไอน้ำที่ได้จากการผลิตอย่างเหมาะสม ไม่ให้มากหรือน้อยจนเกินไป นอกจากนี้ยังสามารถเลือกระดับปริมาณของไอน้ำที่ปล่อยออกมาได้ 2 ระดับ คือ พลังระดับต่ำ (Low Steam) และ พลังระดับสูง (High Steam)

3. Eliminates 99.9 of Germs and Bacteria

ด้วยความร้อนที่เกิดขึ้นจากการสร้างไอน้ำของเครื่องนี้ มีสูงในระดับ 100 องศาเซลเซียส ผลลัพธ์คือ มันจะช่วยกำจัดเชื้อโรค (Germs) และแบคทีเรีย (Bacteria) ได้กว่า 99.99% ด้วยวิธีธรรมชาติ โดยกระบวนการนี้ใช้เพียงแค่ความร้อนอย่างเดียว และ ไม่มีสารเคมีใดๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นหายห่วงเรื่องสารเจือปนที่เกิดขึ้นจากเครื่องนี้ไปได้เลย (ดูรายละเอียด ผลการทดสอบจากห้องแลปของสถาบันทดสอบ)

4. Various Cleaning Tools

มีเครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ มาให้มากมายกว่า 11 ชนิด (รวม 14 ชิ้น) ให้คุณได้ใช้รีดอบผ้า ทำความสะอาดกระจก บานประตู หน้าต่าง ก๊อกน้ำ เครื่องครัว หรือแม้แต่จะใช้ ขจัดคราบสกปรกบนร่องยาแนวของปูน ที่สกปรกจนกลายเป็นสีคล้ำดำ ก็ยังสามารถทำได้อีกด้วยเช่นกัน

สำรวจรอบๆ เครื่อง BISSELL PowerFresh Lift-Off

ในส่วนของ เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำพร้อมหัวเปลี่ยนอเนกประสงค์ BISSELL PowerFresh Lift-Off ซึ่งภาพรวมของเครื่องจะคล้ายๆ กับ ส่วนประกอบของเครื่อง BISSELL Vac and Steam ในหลายๆ ส่วนด้วยกัน

โดยรูปที่แสดงด้านล่างนี้จะเห็นว่า จะไม่มีมุมมองด้านล่าง เพราะด้านล่างของตัวเครื่องนี้จะเป็นเพียงแค่ แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ที่เป็นส่วนเอาไว้สัมผัสกับพื้นห้องอย่างเดียว แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะมีด้านเดียวก็จริง แต่ส่วนประกอบค่อนข้างเยอะพอสมควร มาดูกันเลย (ตามหมายเลขที่กำกับในรูป)

BISSELL PowerFresh Lift-Off Component Side
ส่วนประกอบของ เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำพร้อมหัวเปลี่ยนอเนกประสงค์ BISSELL PowerFresh Lift-Off (ภาพจาก : Bissell.com)
 1. Handle (ด้ามจับ) : ส่วนบนสุดของตัวเครื่อง มีขนาดใหญ่ หยิบจับถนัดมือได้ทุกองศา ด้านหลังของด้ามจับจะมี ปุ่มควบคุมระบบไอน้ำ (ตำแหน่งหมายเลข 2) และ ด้านหน้าก็จะเป็น ปุ่มควบคุมเครื่องดิจิตอล (ตำแหน่งหมายเลข 3) ให้สามารถกดสั่งงานได้อย่างถนัดมือเช่นกัน
 2. Steam Trigger (ปุ่มควบคุมระบบไอน้ำ) : ปุ่มขนาดใหญ่ที่ซ่อนอยู่ด้านหลังส่วนของด้ามจับ ใช้เปิด-ปิด ระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค สามารถบีบเพื่อเปิดระบบ หรือ คลายเพื่อปิดระบบ ได้ตามต้องการ
 3. Power Cord Clip (ด้ามพันสายไฟ) :  เป็นลักษณะ แท่งพลาสติกที่ยื่นออกมาเป็นด้ามเกี่ยวอยู่ 2 จุด คือ ด้านหลังส่วนของด้ามจับ และ ด้านหลังส่วนของตัวเครื่อง เพื่อใช้พันสายไฟที่ยาวเหยียด ให้ม้วนเก็บอย่างเป็นระเบียบ ไม่ระเกะระกะ ขณะไม่ได้ใช้งาน
 4. Power Cord (สายไฟ) : สายไฟความยาว 7.6 เมตร (หรือ 25 ฟุต) พอที่จะให้ลากเครื่องไปใช้งานได้ทั่วห้องมีขนาดใหญ่ และ มีความเหนียว หนา แถมมีน้ำหนักมากอีกด้ว
 5. Water Cup Clip on Area (พื้นที่ติดถ้วยใส่น้ำ) : ถ้วยใส่น้ำสามารถนำมาติดกับตัวเครื่อง ในส่วนก้านของด้ามจับได้เช่นกัน (ตำแหน่งหมายเลข 5) เพื่อที่เวลาเก็บรักษาจะได้ไม่ต้องกลัวหาย เพราะติดอยู่ด้วยกันกับตัวเครื่อง
 6. Lift-Off Steam Button (ปุ่มยกชุดกระบอกสร้างไอน้ำออก) : ปุ่มสีฟ้า ตัวอักษรขาว ที่อยู่เหนือ ปุ่มควบคุมเครื่องดิจิตอล ใช้กดเพื่อปลดล็อคและดึงชุดกระบอกสร้างไอน้ำออก จากตัวเครื่อง เพื่อเปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานจาก เครื่องถูพื้นระบบไอน้ำ ให้กลายเป็น เครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ำอเนกประสงค์แบบมือถือ
 7. Easy Touch Digital Controls (ปุ่มควบคุมเครื่องดิจิตอล) : โดยหลักๆ มีแค่ 3 ปุ่มเท่านั้น อยู่ด้านหน้าของด้ามจับ ได้แก่ (เรียงจากบนลงล่าง)
  1. ON/OFF Button (ปุ่ม ON/OFF) : ปุ่มเปิด-ปิดระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค
  2. LO Button (ปุ่ม Low Steam) : เลือกปรับพลังไอน้ำระดับต่ำ
  3. HI Button (ปุ่ม High Steam) : เลือกปรับพลังไอน้ำระดับสูง
 8. Lift-Off Pod Handle (ด้ามจับของชุดกระบอกสร้างไอน้ำ) : ด้ามจับของชุดกระบอกสร้างไอน้ำ ใช้ในกรณีที่ ชุดกระบอกสร้างไอน้ำ นั้นถูกแยกออกมาจากตัวเครื่องหลัก และทำหน้าที่เป็น เครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ำอเนกประสงค์แบบมือถือ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 9. Water Tank with Easy Fill Opening (ถังน้ำขนาดความจุ 0.4 ลิตร พร้อมฝาเปิดเติมน้ำ) : ถังน้ำถูกติดตั้งอยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง จะไม่สามารถถอดออกมาได้ เอาไว้ใช้บรรจุน้ำสะอาด เพื่อนำไปผ่านกระบวนการสร้างไอน้ำด้วยความร้อน ก่อนปล่อยสู่พื้น เพื่อใช้ทำความสะอาดพื้น และ ฆ่าเชื้อโรคบนพื้น เป็นลำดับต่อไป
 10. Foot of Unit (ส่วนของฐานเครื่อง) : เป็นทั้งขาตั้งเครื่อง และพื้นที่ติดตั้งแผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ เพื่อใช้ในการ ถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค นั่นเอง

ชุดกระบอกสร้างไอน้ำ (Lift-Off Pod)

BISSELL PowerFresh Lift-Off Pod Side
ชุดกระบอกสร้างไอน้ำ (Lift-Off Pod) เมื่อดึงออกมาจากส่วนของตัวเครื่องแล้ว

ที่ส่วนของตัวเครื่องนั้น จริงๆ แล้ว มันจะมีส่วนที่เรียกว่า ชุดกระบอกสร้างไอน้ำ (ผู้ผลิตเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า “Lift-Off Pod“) ที่สามารถกด “ปุ่ม LIFT-OFF STEAM” ที่อยู่บนตัวเครื่อง เพื่อแยกมันออกมาได้อีกทีหนึ่ง เพื่อให้สามารถนำเครื่องไป ใช้งานในรูปแบบเครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ำอเนกประสงค์แบบมือถือ แบบยกไปไหนมาไหน เพื่อทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ ที่นอกเหนือจากแค่บนทำความสะอาดพื้นห้อง ได้อีกด้วยเช่นกัน

เครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ (Special Cleaning Tools)

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า เครื่อง BISSELL PowerFresh Lift-Off ตัวนี้ มีความสามารถเป็นแบบทูอินวัน คือ เป็น เครื่องถูพื้นระบบไอน้ำ ก็ได้ และ เครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ำอเนกประสงค์แบบมือถือ ก็ได้อีกด้วยเช่นกัน

และด้วยความที่ว่า ตัวเครื่องสามารถแยกร่างส่วนของ ชุดกระบอกสร้างไอน้ำ ออกมาได้ (ที่กล่าวมาในหัวข้อด้านบน) ซึ่งก็จะกลายเป็น เครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ำอเนกประสงค์แบบมือถือ ได้ ดังนั้นมันจึงจะมีความหลากหลายในการทำความสะอาดมากยิ่งขึ้น ซึ่งด้วยเหตุนี้เอง ทางผู้ผลิตเขาจึงให้ เครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ ติดไม้ติดมือมาให้กว่า 14 ชิ้น (ด้วยอุปกรณ์ 11 ชนิด) เพื่อช่วยให้การทำความสะอาด สิ่งต่างๆ ได้สะดวก และ ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ มาดูกันเลย

ชื่อเครื่องมือ
(Tool Name)
จำนวน
(Quantity)
คำอธิบาย และ วัตถุประสงค์การใช้งาน
(Descriptions & Purpose of Use)
หัวปาดทำความสะอาดกระจก

(Window Squeegee)

1

1
BISSELL PowerFresh Lift-Off Tool Window Squeegee
หัวปาดทำความสะอาดกระจก (Window Squeegee)

ลักษณะเหมือนกับ ไม้ปาดน้ำ ทั่วๆ ไป ที่ส่วนปลายของแปลงเป็นแถบยาง เพื่อใช้ปาดน้ำ ที่อยู่บนกระจกให้แห้งสนิท

หัวทำความสะอาดพื้นผิวเรียบ

(Flat Surface Tool)

2

1
BISSELL PowerFresh Lift-Off Tool Flat Surface
หัวทำความสะอาดพื้นผิวเรียบ (Flat Surface Tool)

ทำความสะอาด หน้าท็อปโต๊ะ เค้าน์เตอร์ อ่างล่างหน้า ชั้นวางของ ที่เป็นผิวเรียบ โดยจะต้องใช้คู่กับ แผ่นทำความสะอาดไมโครไฟเบอร์ขนาดเล็ก ที่ติดมาให้ใน ถุงผ้าเก็บเครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ ถึง 2 ผืน

หัวแปรงทองเหลือง

(Brass Bristle Brush)

3

1
BISSELL PowerFresh Lift-Off Tool Brass Bristle Brush
หัวแปรงทองเหลือง (Brass Bristle Brush)

ใช้ขัดทำความสะอาด พื้นที่ที่มีคราบลึก ฝังแน่น อาทิ พื้นไม้ พื้นเหล็ก พื้นหิน พื้นปูน กำแพงคอนกรีต เครื่องเงิน เครื่องทอง และอื่นๆ

หัวแปรงขัดร่องยาแนว ร่องกระเบื้อง

(Grout Brush)

4

1
BISSELL PowerFresh Lift-Off Tool Grout Brush
หัวแปรงขัดร่องยาแนว ร่องกระเบื้อง (Grout Brush)

แปรงที่มีหัวขัดขนาดเล็ก เรียงตามแนวยาว 6 หัว พร้อมช่องไอน้ำออกอยู่ตรงกลาง ใช้สำหรับขัดร่องยาแนวบนกระเบื้องบนพื้นหรือบนผนัง ที่อาจจะเป็นคราบสกปรกได้เมื่ออยู่ไปนานๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ร่องยาแนวในกระเบื้องห้องน้ำ หรือ กระเบื้องห้องครัว เป็นต้น

หัวแปรงอเนกประสงค์

(Multipurpose Brush)

5

3
BISSELL PowerFresh Lift-Off Tool Multipurpose Brush
หัวแปรงอเนกประสงค์ (Multipurpose Brush)

แปรงทำความสะอาดอุปกรณ์อย่าง เครื่องครัว ห้องน้ำ และอุปกรณ์อื่นๆ มีมาให้ทั้งหมด 3 สี (3 แปรง) คือ สีแดง สีเขียว และ สีดำ สาเหตุที่มีสีคนละสีกันก็เพราะ เพื่อให้จำแนก แยกได้อย่างสะดวกว่า แปรงไหนใช้กับอุปกรณ์ชิ้นใด เพราะคงไม่เป็นการดีแน่ๆ ที่จะนำ เอาแปรงทำความสะอาดห้องน้ำ มาทำความสะอาดเครื่องครัว

หัวฉีดตัวงอ

(Angle Concentrator)

6

1
BISSELL PowerFresh Lift-Off Tool Angel Concentrator
หัวฉีดตัวงอ (Angle Concentrator)

หัวฉีดตัวงอ แบบ 45 องศา ทำความสะอาดแบบฉีดพ่นแบบไอน้ำแบบเน้นเฉพาะจุดให้สะอาด เช่นตามซอกของก๊อกน้ำ ที่มีคราบฝังลึก

เครื่องมือสำหรับขูด

(Flat Scraping Tool)

7

1
BISSELL PowerFresh Lift-Off Tool Flat Scraping
เครื่องมือสำหรับขูด (Flat Scraping Tool)

ลักษณะคล้ายกับเกรียงโป๊วงานก่อสร้าง แต่มีขนาดเล็ก ใช้ขูดทำความสะอาดคราบกาว จาก สติ๊กเกอร์ กาวสองหน้า ที่อาจจะลอกออกจากสิ่งของ วัตถุต่างๆ ได้ไม่หมด โดยสามารถขูดทำความสะอาดได้ ควบคู่ไปกับการพ่นไอน้ำความร้อนสูงออกมา

เครื่องมืออบผ้า

(Fabric Tool)

8

1
BISSELL PowerFresh Lift-Off Tool Fabric
เครื่องมืออบผ้า (Fabric Tool)

หน้าที่เหมือน เตารีดไอน้ำ ช่วยรีดเสื้อผ้า หรือแม้แต่ ผ้าม่าน ให้เรียบแปล้ ด้วยการใช้ความร้อนจากไอน้ำที่ผลิตได้ แถมยังฆ่าเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย ไปในตัวได้อีกด้วยเช่นกัน (ต้องใช้ร่วมกับ แผ่นเครื่องมืออบผ้า)

ตัวเชื่อมต่อเครื่องมือ

(Tool Connector)

9

1
BISSELL PowerFresh Lift-Off Tool Connector
ตัวเชื่อมต่อเครื่องมือ (Tool Connector)

หากต้องการใช้ เครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ (พวกหัวแปรงต่างๆ) ให้ติดกับตัวชุดกระบอกสร้างไอน้ำ ก็จะต้องใช้ ตัวเชื่อมต่อเครื่องมือ ตัวนี้ หากต้องการความยาวมากกว่านี้ หรือ ต้องการซอกซอนเข้าไปทำความสะอาดในพื้นที่แคบๆ ก็จะต้องใช้ ท่อต่อ (Extension Hose) เพื่อยืดระยะให้ห่างมากยิ่งขึ้น

แผ่นทำความสะอาดไมโครไฟเบอร์ขนาดเล็ก

(Small Microfiber Mop Pad)

10

2
BISSELL PowerFresh Lift-Off Microfiber Mop Pad Small
แผ่นทำความสะอาดไมโครไฟเบอร์ขนาดเล็ก (Small Microfiber Mop Pad)

แผ่นไมโครไฟเบอร์ขนาดเล็ก ทรงครึ่งวงกลม เอาไว้ใช้ร่วมกับ หัวทำความสะอาดพื้นผิวเรียบ โดยเขาให้มา 2 แผ่น เผื่อสำรอง สามารถนำไปซักได้ตามปกติ

แผ่นเครื่องมืออบผ้า

(Fabric Tool Pad)

11

1
BISSELL PowerFresh Lift-Off Tool Fabric Pad
แผ่นเครื่องมืออบผ้า (Fabric Tool Pad)

แผ่นผ้าลักษณะคล้ายๆ กับ ถุงเท้าเด็ก ใช้สำหรับสวมทับ เครื่องมืออบผ้า อีกทีหนึ่ง

รวมทั้งสิ้น
(Total Amount)
14

 

เริ่มต้นใช้งาน เครื่อง BISSELL PowerFresh Lift-Off

ส่วนนี้จะเป็นส่วนของการ เริ่มต้นใช้งานเครื่อง โดยจะเป็นการบอกวิธีการประกอบเครื่อง และ การใช้งานในโหมดต่างๆ ซึ่งก็ไม่มีอะไรยุ่งยากมากมาย หลังจากที่เอาเครื่องออกจากกล่องเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเสียบปลั๊กแล้วใช้งานได้เลย (ตัวเครื่องไม่ได้มีแบตเตอรี่อะไรใดๆ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องมีการชาร์จไฟอะไรใดๆ ล่วงหน้า) อันดับแรก มาดูการประกอบเครื่องกันก่อน

การประกอบเครื่องเพื่อให้พร้อมใช้งาน (How to assemble the unit and ready for use ?)

อันดับแรก ไม่ว่าเราจะใช้งานเครื่องในรูปแบบใด (แบบเครื่องถูพื้นระบบไอน้ำ หรือ แบบเครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ำอเนกประสงค์แบบมือถือ) เราก็จำเป็นที่จะต้องประกอบเครื่องให้เรียบร้อยอยู่ดี เพื่อความสะดวกในการใช้งาน และ จัดเก็บ มาดูวิธีกันเลย

 1. นำเอาส่วนของฐานเครื่อง (Foot of Unit) มาสวมต่อเข้ากับ ส่วนของตัวเครื่อง (Body of Unit)
 2. นำเอาส่วนของตัวเครื่อง (Body of Unit) และ ส่วนของด้ามจับ (Handle of Unit) มาต่อกัน มันจะสามารถใส่ลงร่องของมันได้พอดี
 3. นำน๊อตยาว ที่ให้มากับตัวเครื่อง ใส่อยู่ในซองพลาสติกใส มาใส่ที่รูตรงกลาง หลังจากนั้นขันน๊อตให้แน่น
 4. สวมใส่แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ เข้ากับ ส่วนของฐานเครื่อง ให้เรียบร้อย (ในกรณีถ้ายังไม่ติดตั้ง)

การเตรียมเครื่องเพื่อใช้งาน (How to prepare for using it ?)

 

 1. อันดับแรกให้ กดที่ “ปุ่ม LIFT-OFF STEAM” เพื่อดึง ชุดกระบอกสร้างไอน้ำ (Lift-Off Pod) ออกมา เพื่อเติมน้ำใส่ลงในถังน้ำเสียก่อน
 2. เทน้ำสะอาด ใส่ถ้วยใส่น้ำ และ ตวงให้ได้ปริมาณ 0.4 ลิตร (400 มิลลิลิตร) (ขนาดประมาณ 13 ออนซ์ – oz.)
 3. เปิดฝาเปิดเติมน้ำ (Easy Fill Opening) ที่อยู่ด้านข้างของ ชุดกระบอกสร้างไอน้ำ และ เทน้ำจากถ้วยใส่น้ำลงไปในถังน้ำ อย่างช้าๆ
 4. หลังเสียบปลั๊กแล้ว ให้รอประมาณ 30 วินาที หรือ รอจนกว่า ไฟแสดงสถานะไอน้ำ (Steam Ready Light) จะหยุดกระพริบ หรือ สว่างค้าง นั่นหมายความว่า เครื่องพร้อมใช้งานแล้ว
 5. กด “ปุ่ม ON/OFF” เพื่อ เปิดระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค
 6. เลือกปรับระดับพลังไอน้ำ ด้วยการกดที่ “ปุ่ม LO” (ระดับต่ำ – สำหรับใช้ประจำวันทั่วไป) หรือ “ปุ่ม HI” (ระดับสูง – ใช้ในกรณีที่พื้นหรือวัตถุต่างๆ มีคราบสกปรกมาก)
BISSELL PowerFresh Lift-Off Component Easy Touch Digital Controls
(1) ไฟแสดงสถานะไอน้ำ (Steam Ready Light) (2) ปรับพลังไอน้ำระดับต่ำ (LO Button) (3) ปรับพลังไอน้ำระดับสูง (HI Button) (4) ปุ่มเปิด-ปิดระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค (ON/OFF Button)

และเนื่องจากเครื่องนี้เป็นได้ทั้ง เครื่องถูพื้นระบบไอน้ำ และ เครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ำอเนกประสงค์แบบมือถือ จึงจะขอแบ่ง การใช้งานออกเป็น 2 รูปแบบได้แก่

1. การใช้งานในรูปแบบเครื่องถูพื้นระบบไอน้ำ (Using as a Steam Mop)

BISSELL PowerFresh Lift-Off Using as a Steam Mop
การใช้งานในรูปแบบของ เครื่องถูพื้นระบบไอน้ำ (Steam Mop)

ลักษณะการใช้งานเครื่องในส่วนของ การถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค ก็จะคล้ายๆ กับ การใช้งานเครื่อง BISSELL Vac and Steam ที่ได้ทำรีวิวมาก่อนหน้านี้ เพียงแต่ว่า เครื่องนี้ (BISSELL PowerFresh Lift-Off) จะไม่มีระบบดูดฝุ่นเท่านั้นเอง

การใช้งานก็ไม่ยากเลย เพียงแค่กดที่ “ปุ่มควบคุมระบบไอน้ำ” ค้างเอาไว้จะได้ยินเสียง “ติ๊ก ติ๊ก ติ๊ก ติ๊ก ติ๊ก ติ๊ก …” ถี่ๆ สักพัก แล้วจะได้ยินเสียง “ฟู่ๆๆๆๆๆ ฟี่ๆๆๆๆๆ” ซึ่งเป็นเสียงไอน้ำ ที่ถูกพ่นลงพื้น และหลังจากนั้นเราก็สามารถถูพื้นตามปกติได้เลย และขณะที่กำลังถูพื้นก็จะเห็นควันของไอน้ำฟุ้งขึ้นมาเป็นระยะๆ

2. การใช้งานในรูปแบบเครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ำอเนกประสงค์แบบมือถือ (Using as a Multipurpose Handheld Steam Cleaner)

BISSELL PowerFresh Lift-Off Using as a Multipurpose Handheld Steam Cleaner
การใช้งานในรูปแบบของ เครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ำอเนกประสงค์แบบมือถือ (Multipurpose Handheld Steam Cleaner)

การใช้เครื่องในรูปแบบ เครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ำอเนกประสงค์แบบมือถือนั้น อาจจะมีขั้นตอนที่มากสักนิดนึง แรกๆ อาจจะดูงง เพราะว่ามันมี เครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ ที่ติดไม้ติดมือมาให้เยอะเหลือเกิน แต่หลักการการติดตั้งเครื่องมือนั้น ก็จะคล้ายๆ กันหมด ยกเว้นเครื่องมือบางตัวเท่านั้นเอง แต่พอใช้ไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็จะชินไปเอง

เริ่มแรกเลยคือ เราจะต้องดึง ชุดกระบอกสร้างไอน้ำ (Lift-Off Pod) ออกมาจากตัวเครืองเสียก่อนเพื่อให้มันสามารถถือไปไหนมาไหนได้สะดวก (ไม่ใช่แค่ใช้ถูพื้นอย่างเดียว)

BISSELL PowerFresh Lift-Off Pod Removing
ชุดกระบอกสร้างไอน้ำ สามารถดึงออกมาจากตัวเครื่อง ได้ง่ายๆ ด้วยการกดที่ ปุ่ม”LIFT-OFF STEAM”

ในส่วนของการประกอบติดตั้ง เครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ ที่อยู่ในรูปแบบของ หัวทำความสะอาด และ เครื่องมือสนับสนุนการทำความสะอาด ต่างๆ ก็สามารถทำได้ไม่ยากเท่าไหร่ โดยสามารถเชื่อมต่อผ่านตัวกลางได้ 2 แบบ (แล้วแต่สถานการณ์) คือ

 1. Connector Tool (ตัวเชื่อมต่อเครื่องมือ) : ใช้ในกรณีที่ เครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ สามารถเข้าถึงวัตถุที่ต้องการทำความสะอาดได้ง่ายๆ เพราะ หัวทำความสะอาด จะถูกต่อตรงกับตัวชุดกระบอกสร้างไอน้ำ ได้เลย จับง่าย ถนัดมือ
 2. Extension Hose (ท่อต่อความยาว 1.5 เมตร) : ใช้ในกรณีที่ ไม่สามารถยก ชุดกระบอกสร้างไอน้ำ เข้าไปได้ ก็ยังมีท่อต่อแบบอ่อน ที่จะซอกแซกพาเข้าไปถึงจุดที่เราต้องการจะทำความสะอาดได้

การประกอบเครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ เพื่อใช้งาน ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากอะไร โดยเริ่มแรกเราจะต้องนำเอา ตัวเชื่อมต่อเครื่องมือ หรือ ท่อต่อ มาสวมเข้ากับ ชุดกระบอกสร้างไอน้ำ ให้เรียบร้อยเสียก่อน หลังจากนั้นก็ค่อยเอา เครื่องมือทำความสะอาดพิเศษมาสวมเข้าไปในเกลียวอีกที ตามภาพประกอบด้านล่าง

แต่มีข้อแม้อยู่นิดนึงคือ ก่อนที่จะติดตั้ง หัวปาดทำความสะอาดกระจก หรือ หัวทำความสะอาดพื้นผิวเรียบ เข้ากับ ตัวเชื่อมต่อเครื่องมือ หรือ ท่อต่อ นั้น จะต้องทำการติดตั้งผ่าน เครื่องมืออบผ้า อีกทีหนึ่งถึงจะต่อได้

โดยขั้นตอนที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น จะทำเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อผ่าน ตัวเชื่อมต่อเครื่องมือ และ ท่อต่อ ทั้งเกลียวล็อค รวมไปถึง ช่องสวมใส่ต่างๆ ก็เหมือนกัน

ในส่วนของการใช้งานก็ไม่ยากเช่นกัน โดยหลังจากที่เราดึงเอา ชุดกระบอกสร้างไอน้ำ ออกมาจากตัวเครื่องแล้ว (เสียบปลั๊กแล้ว กดปุ่มเปิดเครื่องแล้ว และ กดเลือก ปุ่มปรับระดับพลังไอน้ำ – “ปุ่ม LO หรือ ปุ่ม HI” แล้ว) น้ำก็จะถูกพ่นออกมาทาง เครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ โดยทันที* โดยไม่ต้องกดปุ่มควบคุมระบบไอน้ำใดๆ (เหมือนกับการใช้งานแบบเครื่องถูพื้นระบบไอน้ำ)

ข้อควรระวัง* : หากที่ ปุ่มปรับระดับพลังไอน้ำ ก็มีไอน้ำ ซึ่งมีความร้อนออกมาเลยทันที อาจจะทำให้โดนมือตัวเอง หรือ ผู้อื่นได้ ถ้าไม่ทันได้ตั้งตัว

ความรู้สึกและข้อความระวัง หลังการใช้งาน เครื่อง BISSELL PowerFresh Lift-Off

 • การเติมน้ำใส่ลงถังน้ำในตัวเครื่อง ต้องใช้ถ้วยใส่น้ำเพื่อตวงน้ำก่อน มิเช่นนั้นหกเลอะเทอะแน่นอน
 • เนื่องจากอุปกรณ์ค่อนข้างเยอะ การประกอบเครื่องอาจจะดูซับซ้อนไปนิด แต่ทำไปนานๆ ทำไปบ่อยๆ เดี๋ยวก็ชินไปเอง (อ่านรีวิวฉบับนี้ประกอบการใช้งานไปด้วยจะดีมาก)
 • ขณะไอน้ำถูกปล่อยออกมา จะมีควันจากไอน้ำฟุ้งกระจายออกมา แต่ไม่ต้องตกใจ ไม่เป็นอันตรายใดๆ เพราะมันก็คือน้ำเปล่าที่เราเทใส่ลงไปในถังน้ำนั่นเอง
 • การเปิดระบบถูพื้นด้วยไอน้ำฆ่าเชื้อโรค จะมีอุณหภูมิสูงมากๆ ถ้ากดปุ่มควบคุมระบบไอน้ำ แล้วแช่อยู่กับที่ แม้จะเป็นพื้นกระเบื้องยังร้อนจี๋ แถมความร้อนยังฝังอยู่ในเนื้อกระเบื้องเป็นชั่วโมงอีกด้วย กว่าจะเย็นลง ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ทำแบบนี้ (ดูรายละเอียดการทดสอบวัดอุณหภูมิไอน้ำ ที่ถูกปล่อยออกมาจากตัวเครื่อง)

คำถามที่คุณต้องอยากรู้ เกี่ยวกับการใช้งาน เครื่อง BISSELL PowerFresh Lift-Off

1. แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ หลังการใช้งานมีหน้าตาเป็นอย่างไร ?

ตามที่เห็นในภาพด้านล่างเลย มันก็จะสกสปรกหน่อยๆ แต่อย่างไรก็ตาม สามารถนำแผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ไปซักด้วยน้ำสะอาด และ ผงซักฟอกได้เลย

BISSELL PowerFresh Lift-Off Microfiber Mop Pad After Used
สภาพ แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ หลังการใช้งาน

2. มีวิธีการดูแลรักษาเครื่องเป็นอย่างไร ?

BISSELL PowerFresh Lift-Off Microfiber Mop Pad Washing
แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ แผ่นทำความสะอาดไมโครไฟเบอร์ขนาดเล็ก แผ่นเครื่องมืออบผ้า สามารถนำไปซักได้ตามปกติ เหมือนผ้าทั่วๆ ไปเลย

การดูแลเครื่องนี้ก็ไม่มีอะไรยาก เพียงแค่นำเอา แผ่นทำความสะอาดไมโครไฟเบอร์ ต่างๆ อย่าง แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ แผ่นทำความสะอาดไมโครไฟเบอร์ขนาดเล็ก แผ่นเครื่องมืออบผ้า ไปซักล้างทำความสะอาดเหมือนผ้าทั่วๆ ไปได้สบายๆ และ อย่าลืมตากให้แห้ง ก่อนทำความสะอาดในครั้งต่อไปด้วยละ

3. เครื่องมีอัตราการกินไฟมากน้อยแค่ไหน ?

และเช่นเคย สำหรับสินค้าที่นำมารีวิวบนเว็บ Thanop.com หลังๆ มานี้ ผมจะใช้ เครื่องทดสอบอัตราการกินไฟ (Power Consumption Meter) มาทดสอบ โดยหน่วยวัดที่ได้จะเป็นจำนวนวัตต์ (Watts) และตัวนี้ก็เช่นกัน มาดูข้อมูลจากตารางกันเลย

สถานการณ์
(Situation)
การกินไฟ
(Power Consumption)
การคำนวณค่าไฟ
(Power Consumption Calculation)
ค่าไฟ / เดือน
(Electricity Charge / Month)
ขณะเปิดระบบถูพื้นด้วยระบบไอน้ำ** 1,400 วัตต์ (1,400 วัตต์ x 0.25 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต*) / 1,000 52.50 บาท
ขณะเสียบปลั๊กทิ้งไว้เฉยๆ 0.00 วัตต์ (0.0 วัตต์ x 23.5 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต*) / 1,000 0.00 บาท

หากรวมเบ็ดเสร็จ จากข้อมูลในตารางด้านบน ถ้าใช้เครื่องเฉลี่ย วันละ 15 นาที (หรือ 0.25 ชั่วโมง) ก็จะรวมเป็นเงิิน ค่าไฟประมาณ 52.50 บาท ต่อเดือน และขณะเดียวกัน ถ้าเสียบปลั๊กทิ้งไว้เฉยๆ แม้จะเปิดเครื่องไว้ด้วย ก็ไม่กินไฟใดๆ เลย

หมายเหตุ * : คุณสามารถเปลี่ยน ค่าไฟต่อยูนิต (ในตัวอย่างนี้คิด 5 บาทต่อยูนิต – ถือว่าอยู่ในอัตราที่สูง) ให้เป็นไปตามที่จ่ายจริงๆ ได้ เพราะที่พักอาศัยในแต่ละที่อาจจะคิดไม่เท่ากัน

หมายเหตุ** : การเลือก ปรับพลังไอน้ำระดับต่ำหรือระดับสูง (LO/HIGH Steam Power) ไม่มีความแตกต่างในเรื่องของการกินไฟ อย่างมีนัยยะสำคัญ

4. ขณะเครื่องทำงานเสียงจะดังมากหรือไม่ ?

เนื่องจากว่า เครื่องนี้เป็น เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำ อย่างเดียว ดังนั้นจึงไม่มีมอเตอร์ของพัดลมอะไรใดๆ เลย (เพราะมันไม่ใช่ เครื่องดูดฝุ่น) ดังนั้นเสียงที่ได้จากเครื่องทำงานนี้จะค่อนข้างเงียบมา หลักๆ จะเป็นแค่เสียง “ฟู่ๆๆๆๆๆ ฟี่ๆๆๆๆๆ” ซึ่งเป็นเสียงของการปล่อยไอน้ำจากเครื่องลงสู่พื้นหรือวัตถุต่างๆ ที่เราต้องการทำความสะอาด

5. อุณหภูมิของไอน้ำ ที่ปล่อยออกมา อยู่ที่ระดับประมาณเท่าไหร่ ?

หลังจากที่ได้ทดสอบความร้อนของไอน้ำที่ลงพื้น ด้วยการนำเอา เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิตอล มาสอดใต้ แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ เพื่อทดสอบวัดอุณหภูมิ ที่อยู่ใต้ส่วนของฐานเครื่อง พบว่า อุณหภูมิของไอน้ำที่ถูกปล่อยลงพื้นสูงถึงระดับ 100 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

BISSELL PowerFresh Lift-Off Underside Temperature
ทดสอบวัดอุณหภูมิ ข้างใต้ส่วนของฐานเครื่อง ขณะกำลังกดเปิดระบบถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค พบว่าสูงเกิน 100 องศาเซลเซียส

6. ราคาอะไหล่ของเครื่องมีอะไรบ้าง และ แพงหรือไม่ ?

ในส่วนของอะไหล่ของตัว เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำพร้อมหัวเปลี่ยนอเนกประสงค์ BISSELL PowerFresh Lift-Off ที่อาจจะต้องมีการเปลี่ยน หลักๆ เลย รายละเอียดตามตารางด้านล่างนี้เลย

ชื่ออะไหล่ภาษาอังกฤษ
(English Part Name)
ชื่ออะไหล่ภาษาไทย
(Thai Part Name)
ราคาต่อหน่วย
(Unit Prices)
Special Cleaning Tools (1 Sets)* เครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ (1 ชุด) 1,590 บาท
Microfiber Mop Pad Set (2 PCs)** ชุดแผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (2 ชิ้น) 1,290 บาท
Scent Disk Set (8 PCs) ชุดแผ่นน้ำหอม (8 ชิ้น) 990 บาท

* ในส่วนของ เครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ ขายยกชุด ประกอบไปด้วย หัวทำความสะอาด ทุกหัว รวมไปถึง เครื่องมือต่างๆ ที่อยู่ในถุงผ้า (ไม่มีการขายแยกชิ้น)

** ภายใน ชุดแผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ จะประกอบไปด้วย แผ่นถูพื้น 2 ชิ้น ได้แก่ แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ธรรมดา และ แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบขัด อย่างละ 1 ชิ้น

7. เครื่อง BISSELL PowerFresh Lift-Off มีการรับประกัน ทั้งสิ้นกี่ปี ?

ระยะเวลารับประกันเครื่อง จะอยู่ที่ 2 ปี* โดยถ้าหากซื้อมาแล้วเสีย ใช้งานไม่ได้ภายใน 7 วัน ทางบริษัทฯ จะเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ฟรี และ ถ้าหากเกินกว่านั้นจะเป็นการซ่อมเครื่องให้ฟรีในระยะเวลา 2 ปี*

หมายเหตุ* : ทางบริษัทจะรับซ่อมเครื่องที่เสียจากการใช้งานเท่านั้น ไม่นับรวมถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ เช่น เครื่องตกจากที่สูง แตก ชำรุด โดนน้ำ หรือเกิดจากการใช้งานที่ผิดวิธี

8. สามารถติดต่อสั่งซื้อ เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำพร้อมหัวเปลี่ยนอเนกประสงค์ BISSELL PowerFresh Lift-Off ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถซื้อ เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำพร้อมหัวเปลี่ยนอเนกประสงค์ BISSELL PowerFresh Lift-Off ได้ในหลากหลายช่องทาง ดังต่อไปนี้

 • Telephone No (เบอร์โทรศัพท์) : 0-2066-3655 / 097-174-0216 และ 061-625-3559
 • Website (เว็บไซต์) : http://www.vitainno.com/
 • Line ID (ไลน์ไอดี) : @vitainno
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : bissellthailand (บิสเซลไทยแลนด์) ตามกรอบด้านล่าง

บทสรุปการใช้งานเครื่อง BISSELL PowerFresh Lift-Off

ข้อดี 🙂

 • เป็นเครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำ ที่ความสามารถครบมากๆ แบบทูอินวัน ที่เป็นได้ทั้ง เครื่องถูพื้นระบบไอน้ำ และ เครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ำอเนกประสงค์แบบมือถือ ไม่ต้องเสียเงินซื้อแยกเครื่อง
 • มีเครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ ที่ประกอบด้วย หัวทำความสะอาด พร้อม เครื่องมือสนับสนุนการทำความสะอาด ต่างๆ มาให้แบบครบครัน
 • มีถ้วยใส่น้ำ เพื่อให้ตวงน้ำมาด้วย เพื่อป้องกันการเทน้ำหกเลอะเทอะ ขณะกำลังเติมน้ำ ลงถังน้ำภายในเครื่อง
  ขณะที่เครื่องกำลังทำงาน มีเสียงที่เงียบมากๆ มีแค่เสียงไอน้ำ ที่ถูกพ่นลงพื้น ดังประมาณ “ฟู่ๆๆๆๆๆ ฟี่ๆๆๆๆๆ” เท่านั้นเอง
 • การบำรุงรักษาเครื่องก็ไม่มีอะไรมาก แค่นำ แผ่นถูพื้นและทำความสะอาดไมโครไฟเบอร์ ไปซักตามปกติ (เหมือนผ้าทั่วๆ ไป)
 • สายไฟที่ให้มามีความยาว 7.6 เมตร เพียงพอต่อการลากไปทำความสะอาด ในจุดใดก็ได้ในห้องของเรา
 • ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา สามารถยกไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก

ข้อเสีย 🙁

 • คู่มือการใช้งานจากทางผู้ผลิต ไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ จริงๆ ควรจะมีวิธีการประกอบเครื่อง และ ตัวอย่างการนำไปใช้ พร้อมรูปถ่ายประกอบให้มากกว่านี้
 • ควรจะมีปุ่มควบคุมระบบไอน้ำ ในส่วนของการใช้งานรูปแบบ เครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ำอเนกประสงค์แบบมือถือ เพราะเพียงแค่ กดปุ่มเปิดเครื่อง แล้ว กดปุ่มปรับระดับพลังไอน้ำ ปุ๊บ ไอน้ำก็จะถูกพ่นออกมาโดยทันที หากผู้ใช้งาน ไม่ทันตั้งตัว อาจโดยไอน้ำความร้อนสูงลวกได้

การทดสอบจากห้องแลปของสถาบันทดสอบ (Laboratory Test Results)

เนื่องจากเป็นการยาก ที่จะมาทดสอบว่า เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำพร้อมหัวเปลี่ยนอเนกประสงค์ BISSELL PowerFresh Lift-Off ตัวนี้จะสามารถฆ่าเชื้อโรค ที่อยู่บนวัตถุต่างๆ อย่างเช่นบนพื้น บนกระจกเครื่องครัว ต่างๆ ได้หรือไม่ เพราะจากที่ใช้ดู ก็รู้แค่ว่าอุณหภูมิที่ได้จากการสร้างไอน้ำ ก็อยู่ประมาณเกือบๆ 100 องศา ก็น่าจะฆ่าเชื้อโรคได้อยู่ แต่เพื่อความแน่ใจ ก็มีผลการทดสอบจากห้องแลป มายืนยันกันอีกครั้ง ให้มั่นใจ

ผลทดสอบการฆ่าเชื้อโรค จากห้องแลป Alliance Analytical Lab ประเทศสหรัฐอเมริกา

สถาบัน Alliance Analytical Lab เป็นสถาบันทดสอบ ที่มีห้องแลปทดสอบอันทันสมัย ในด้านของ จุลชีววิทยา (Microbiology) และ การวิเคราะห์ทางเคมี (Chemical Analysis) ต่างๆ ตั้งอยู่ในรัฐมิชิแกน (Michigan) ทางตอนเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกา สามารถทำการทดสอบ อาหาร เครื่องดื่มแอลกอฮอล เครื่องสำอาง วิเคราะห์น้ำ และการทดสอบอื่นๆ อีกมากมาย

และแน่นอน สถาบันที่กล่าวมานี้ คือผู้ทดสอบการฆ่าเชื้อโรคของ BISSELL PowerFresh Lift-Off นั่นเอง โดยการทดสอบแบ่งออกเป็น 3 การทดสอบหลักๆ ด้วยกันคือ

 1. Staphylococcus Aureus (สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส)1 : แบคทีเรียก่อโรคในอาหาร อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ มีคุณสมบัติทนความร้อนได้ดี
 2. Enterobacter Aerogenes (เอนเทอโรแบคเตอร์ แอโรจิเนส)1 : แบคทีเรียที่ทำให้เกิดการเน่าเสียของอาหาร ทั้งน้ำนม และ เนื้อสัตว์ ต่างๆ
 3. Aspergillus Niger (แอสเปอรจิลลัส ไนเจอร์)1 : เชื้อราที่พบได้ทั่วไปในสิ่งแวดล้อม อย่างเช่นในอาหาร ที่มีทั้งคุณประโยชน์เช่น ใช้เพื่อการหมักอาหาร หรือ โทษเช่น ทำให้อาหารเน่าเสีย ได้เป็นต้น

1อ้างอิงจาก : ศูนย์เครือข่ายข้อมูลอาหารครบวงจร (Food Network Solution)
(เว็บไซต์ : http://www.foodnetworksolution.com/)

และสำหรับผลการทดสอบทั้ง 3 นั้น พบว่ามีเปอร์เซ็นต์ในการลด (Percent Reduction) หรือ การกำจัด ทั้ง เชื้อแบคทีเรีย และ เชื้อรา ได้สูงสุดถึง

99.99%

(เอกสาร PDF อ้างอิงผลการทดสอบการกำจัด เชื้อแบคทีเรีย และ เชื้อรา ของ
เครื่อง BISSELL PowerFresh Lift-Off จากสถาบัน Alliance Analytical Lab
)

ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการถูพื้น
10
ความสะอาดการทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ
9
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
9
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
8
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
8
ความพึงพอใจโดยรวม
9
บทความก่อนหน้านี้MITSUTA MAP300 เครื่องฟอกอากาศ 5 ขั้นตอน กรองอากาศ กลิ่น เชื้อโรค มีประจุลบ สำหรับห้อง 35 ตรม.
บทความถัดไปiBOT i900 Hybrid Dibea หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น มอเตอร์ BLDC ถังน้ำใหญ่ 0.3 ลิตร ระบบนำทาง i-Map Navigation
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
bissell-powerfresh-lift-off-reviewเครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำพร้อมหัวเปลี่ยนอเนกประสงค์ BISSELL PowerFresh Lift-Off จัดว่าเป็นเครื่องที่มากด้วยความสามารถ คือ เป็นได้ทั้ง เครื่องถูพื้นระบบไอน้ำ และ เครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ำอเนกประสงค์แบบมือถือ ให้คุณได้ทำความสะอาดพื้นก็ได้ หรือ จะนำไปทำความสะอาดอุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านอื่นๆ อย่าง เครื่องครัว สุขภัณฑ์ ฯลฯ ได้สบายๆ (ไม่อาจบรรยายได้หมด) ในกล่องผลิตภัณฑ์นั้น ทางผู้ผลิตเขาให้ เครื่องมือทำความสะอาดพิเศษ มามากมาย <br /><br /> โดยกระบวนการสร้างไอน้ำความร้อนสูง ก็มาจากน้ำเปล่า ที่เราเติมเข้าไปในถังน้ำ ดังนั้น มั่นใจได้เลยว่าไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์อย่างแน่นอน ในขณะที่ ไอน้ำที่มีความร้อนสูงระดับ 100 องศาเซลเซียส นั้น ทำให้เชื้อโรค แบคทีเรีย ต่างๆ ตายอย่างราบคาบเมื่อถูกสัมผัสเลยทีเดียว <br /><br /> น้ำหนักเครื่องตัวนี้จัดว่าไม่มากเท่าไหร่ ยิ่งถ้าหยิบเครื่องออกมาใช้งานในรูปแบบของ เครื่องทําความสะอาดระบบไอน้ำอเนกประสงค์แบบมือถือ (เฉพาะชุดกระบอกสร้างไอน้ำอย่างเดียว) ก็จัดว่าเบาเลยทีเดียว สายไฟให้มา 7.6 เมตร ยาวเหลือเฟือสบายๆ <br /><br /> สุดท้ายนี้ BISSELL PowerFresh Lift-Off จัดว่าเป็นเครื่องที่ทำความสะอาดได้สารพัดประโยชน์จริงๆ คู่ควรแก่การติดบ้านเอาไว้ใช้ในยามจำเป็น แม้จะอาจจะต้อง เสียเวลาเรียนรู้การใช้งานสักนิด แต่เมื่อเป็นแล้วก็ถือว่าคุ้มค่ามากๆ เลยทีเดียว