เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300 (ชื่อรุ่นเดิม KF-P21)

MITSUTA MAP300 (KF-P21) Featured Image
เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300 (ชื่อรุ่นเดิม KF-P21) เครื่องฟอกอากาศราคาถูก 5 ขั้นตอน

รีวิวฉบับนี้เป็น การรีวิว เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA รุ่น MAP300 (ชื่อรุ่นเดิม “KF-P21“) โดยคำว่า “MAP” ย่อมาจากคำว่า “MITSUTA Air Purifier – เครื่องฟอกอากาศมิตซูต้า” จัดว่าเป็นเครื่องฟอกอากาศที่เหมาะ สำหรับห้องที่มีขนาดพื้นที่ 20-35 ตารางเมตร จากแบรนด์ มิตซูต้าอิเล็คทริค (MITSUTA ELECTRIC) ตัวแรก ที่ได้มีโอกาสนำมารีวิวบนเว็บไซต์ Thanop.com แห่งนี้

โดยเครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300 ตัวนี้จัดเป็น เครื่องฟอกอากาศราคาถูกมากๆ ที่มีราคาไม่ถึง 2 พันบาท (ราคาโปรโมชั่นพิเศษ) และค่าบำรุงรักษา ค่าอะไหล่ ที่ต่ำมากๆ แต่ มันก็มาพร้อมกับ ความสามารถในการกรองอากาศที่มากมาย กว่า 5 ขั้นตอน กับ ตั้งแต่ดูดเข้ามาในเครื่อง ก่อนปล่อยกลับออกไปภายนอกอีกครั้ง

นอกจากนี้แล้ว เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300 ยังเป็น เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) ที่มีความสามารถในการ ตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติได้ ปรับระดับความแรงของพัดลมดูดอากาศ ได้ถึง 3 ระดับ แถมยังมีรีโมทคอนโทรลมาให้ เพื่อใช้ควบคุมเครื่องจากระยะไกล เห็นตัวเล็กพริกขี้หนูแบบนี้ มาดูรายละเอียดกันด้านล่างเลย

ด้านล่างนี้เป็น คลิปวีดีโอแนะนำเครื่อง และ การใช้งานเครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300 อย่างละเอียด ถ้ามีเวลาลองเปิดดูก่อนได้เลย และมาอ่านสรุปจากในบทความนี้อีกที

รู้จักกับ มิตซูต้าอิเล็คทริค (MITSUTA ELECTRIC)

MITSUTA ELECTRIC Logo
โลโก้ผลิตภัณฑ์ มิตซูต้าอิเล็คทริค (MITSUTA ELECTRIC)

ส่วนนี้จะพา คุณสามารถทำความรู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ บริษัท มิตซูต้า (ประเทศไทย) จำกัด ให้มากกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อสั่งซื้อ รวมไปถึง ศูนย์บริการ ฯลฯ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อไปยังหน้ารายละเอียดด้านล่างนี้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ ยี่ห้อมิตซูต้าอิเล็คทริค (MITSUTA ELECTRIC) ภายใต้ บริษัท มิตซูต้า (ประเทศไทย) จำกัด

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300

MITSUTA MAP300 (KF-P21) Box
กล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300 (ชื่อรุ่นเดิม : KF-P21)

กล่องผลิตภัณฑ์ของเครื่องนี้ มาในโทนสีขาวและน้ำเงิน มีขนาดเล็กกระทัดรัด มีหูหิ้วพลาสติกอยู่ด้านบน ทำให้ยกไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก โดยกล่องขนาดมิติ (Dimension) อยู่ที่ ยาว (L) 375 x กว้าง (W) 195 x สูง (H) 325 มิลลิเมตร (วัดเองด้วยตลับเมตร) และมี น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ประมาณ 3.0 กิโลกรัม (ชั่งเองด้วยเครื่องชั่งน้ําหนักดิจิตอล) เท่านั้น

โดยหลักๆ รอบๆ กล่องจะเป็นรูปผลิตภัณฑ์ โฆษณาความสามารถเล็กน้อย รวมไปถึง ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ของตัวเครื่อง ลองมาดูรอบๆ กล่องกันทีละด้านเลย

อุปกรณ์ภายในกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300

เมื่อแกะเปิดกล่องผลิตภัณฑ์ ของ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA รุ่น MAP300 ออกมาก็จะพบกับตัวเครื่องถูกห่อหุ้มอยู่ในพลาสติก พร้อมกับแผ่นโฟมขึ้นรูป 2 แผ่น ประกบด้านข้าง เพื่อป้องกันการกระแทก ลดโอกาสการเกิดความเสียหายให้กับตัวเครื่อง

MITSUTA MAP300 (KF-P21) Component
อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300
 1. MITSUTA MAP300 (เครื่องฟอกอากาศ x 1 เครื่อง) : เครื่องฟอกอากาศทรงครึ่งวงกลม มีขนาดมิติ 330 x 160 x 300 มิลลิเมตร มีน้ำหนักเครื่องอยู่ที่ประมาณ 2.5 กิโลกรัม (ชั่งเองด้วยเครื่องชั่งน้ําหนักดิจิตอล)
 2. Remote Control (รีโมทคอนโทรล x 1 ชุด) : ใช้ควบคุมสั่งงานเครื่องจากระยะไกล มาพร้อมกับถ่านแบตเตอรี่แบบกลมขนาด CR2025 ที่แถมมาให้ โดยใส่อยู่ภายในตัวรีโมทคอนโทรล เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 3. Thai User Manual and Warranty Card (คู่มือการใช้งาน x 1 เล่ม และ บัตรรับประกันสินค้า x 1 ใบ) : หนังสือคู่มือการใช้งานภายในมีแต่ภาษาไทย ถูกบรรจุอยู่ข้างในซองพลาสติกใส อย่างดี ด้านหลังของเล่มเป็น บัตรรับประกันสินค้า (Warranty Card) (รายละเอียดการรับประกันสินค้า)

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ของ ตัวเครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
330 x 160 x 300 มิลลิเมตร
น้ำหนักเครื่อง
(Net Weight)
2.5 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 220-240V 50/60 Hz
อัตราการกินไฟ
(Power Consumption)
พื้นที่รองรับ
(Area Coverage)
35 ตารางเมตร (m2)
ชั้นของแผ่นกรองอากาศ
(Air Filter Layers)
 1. PP Filter (แผ่นกรองไอออน)
 2. HEPA Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA คุณภาพสูง)
 3. Cold Catalyst Filter (แผ่นกรองคาร์บอน)
 4. Activated Carbon Filter (แผ่นกรองเย็นเร่งปฏิกิริยา)
 5. IONIZER (แผ่นกรองอัลตร้าพลาสม่าไอออน)
ระดับเสียงขณะนำงาน
(Noise Level)
ประมาณ 40 dB.

คุณสมบัติ และ ความสามารถของ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300

MITSUTA MAP300 (KF-P21) Feature Overview
ความสามารถโดยรวม ของ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300 (ชื่อรุ่นเดิม KF-P21) (ภาพจาก : Mitsuta.co.th)

แม้ว่าเครื่องนี้จะมีขนาดเล็ก แต่ว่าประสิทธิภาพ และ ความสามารถของมัน ไม่ได้เล็กไปด้วยเลยแม้แต่น้อย มันมาพร้อมกับความสามารถต่างๆ มากมาย ชนิดที่เรียกว่า บางความสามารถ เครื่องฟอกอากาศที่ขนาดใหญ่กว่านี้ มีราคาแพงกว่านี้ยังไม่มีเลย เอาเป็นว่ามาดูกันเลยดีกว่า

1. Five Step Air Purification (ระบบฟอกอากาศ 5 ขั้นตอน)

เครื่องนี้มีระบบการฟอกอากาศหลักๆ ทั้งหมด 5 ขั้นตอน จากแผ่นกรองอากาศ 4 ชุด ด้วยกัน ด้วยความสามารถของมันเหล่านี้ มันสามารถกรองเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ H1N1 ได้ รวมไปถึง ฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 0.3 ไมครอน ได้เลยทีเดียว

และเพื่อให้ได้อากาศที่บริสุทธิ์จริงๆ ปราศจากฝุ่นละออง เชื้อโรค และ กลิ่น ที่ลอยอยู่ในอากาศ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ (ดูหมายเลขจากรูป พร้อมคำอธิบายด้านล่างได้เลย)

MITSUTA MAP300 (KF-P21) Feature Air Filter
แผ่นกรองอากาศ (Air Filter) ในแต่ละชั้น ของ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300
 1. PP Filter (แผ่นกรองหยาบ) : เป็นแผ่นกรองชั้นต้น (Pre Filter) ที่จะช่วยกรองฝุ่นละอองที่มีอนุภาคขนาดใหญ่ ที่ลอยอยู่ในอากาศ อาทิ เช่น ละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ ผง เส้นผม เส้นใย ต่างๆ ไม่ให้ผ่านเข้าไปข้างในตัวเครื่องได้ (สามารถถอดไปล้างทำความสะอาดได้)
 2. HEPA Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA) : ช่วยกรองฝุ่นที่มีขนาดเล็กมากๆ ไม่เกิน 0.3 ไมครอน (PM2.51) อาทิ ควันบุหรี่ หรือแม้แต่ มลพิษต่างๆ ที่อยู่รอบๆ ถือว่า มีความละเอียดกว่าแผ่นกรองหยาบที่อยู่ชั้นแรก (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ แผ่นกรองอากาศ HEPA)
 3. Activated Carbon Filter (แผ่นกรองคาร์บอน)2 : ขึ้นชื่อว่า “คาร์บอน” จัดเป็นสารอินทรีย์เคมีชนิดหนึ่ง ที่ ช่วยกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ อาทิ กลิ่นควันบุหรี่ กลิ่นสารเคมี กลิ่นก๊าซ กลิ่นอาหาร ต่างๆ เป็นอย่างดี
 4. Cold Catalyst Filter (แผ่นกรองเย็นเร่งปฏิกิริยา)2 : ช่วยย่อยสลายก๊าซพิษในอากาศ ช่วยดูดซึมสารฟอร์มาลดิไฮด์และสารอินทรีย์ระเหย ง่าย (VOCs) ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย
 5. IONIZER (ตัวปล่อยประจุไฟฟ้าลบ ANION) : ปล่อยประจุไฟฟ้าลบออกมาในอากาศ เพื่อช่วยดูดจับฝุ่นละออง หรือ เชื้อโรค ต่างๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ ที่มีอนุภาคเป็นประจุไฟฟ้าบวก แต่มีขนาดเล็กมากๆ และ ไม่สามารถดักจับหรือกรองด้วยแผ่นกรองอากาศต่างๆ ได้ ให้จับตัวกันกลุ่มก้อน จนมีขนาดใหญ่ และ ตกลงมาสู่พื้นในที่สุด

1ข้อมูลเพิ่มเติม : คำว่า “PM2.5” ตามคำจำกัดความของ US.EPA หมายถึง ฝุ่นละเอียด ที่มีขนาดอนุภาคเส้นผ่าศูนย์กลางที่เล็กกว่า 2.5 ไมครอน (µ) ฝุ่นละเอียดที่มีแหล่งกำเนิดจากควันเสียของรถยนต์ โรงไฟฟ้า โรงงานอุตสาหกรรม ควันที่เกิดจากการหุงต้มอาหารโดยใช้ฟืน นอกจากนี้ก๊าซ SO2 NOx และสาร VOC จะทำปฏิกิริยากับสารอื่นในอากาศทำให้เกิดฝุ่นละเอียดได้

(เว็บไซต์ : http://www.thaigoodview.com/node/46558)

2หมายเหตุ : ในส่วนของ แผ่นกรองคาร์บอน และ แผ่นกรองเย็นเร่งปฏิกิริยา จะอยู่ในแผ่นกรองชุดเดียวกัน ดังนั้น ในส่วนของ สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง จะเห็นแผ่นกรอง 2 ชนิดนี้ อยู่ในชุดเดียวกัน (ราคาอะไหล่แผ่นกรอง)

2. Negative Ions Generator (มีระบบสร้าง และปล่อยประจุไฟฟ้าลบ ในอากาศ)

MITSUTA MAP300 (KF-P21) Feature Negative Ion Generator
ระบบสร้างและปล่อยประจุไฟฟ้าลบในอากาศ (Negative Ions Generator หรือ ANION Generator)

ภายในมีเข็มเพื่อสร้างและ ปล่อยประจุไฟฟ้าลบ (เรียกภาษาอังกฤษว่า “Negative Ions” หรือ “ANION – แอนไอออน“) ออกมาในอากาศ ที่มีความเข้มข้นสูงในระดับ 1,500,000 ไอออน/ลูกบาศก์เมตร (Ions/cc3) ช่วยให้อากาศมีความบริสุทธิ์มากยิ่งขึ้น เหมือนอยู่กลางธรรมชาติจริงๆ (ดูข้อมูลประกอบจากเว็บไซต์ comtech-pcs.com)

3. Remote Control (มีรีโมทคอนโทรล ควบคุม สั่งงาน เครื่องจากระยะไกล)

MITSUTA MAP300 (KF-P21) Remote Control
รีโมทคอนโทรล ของ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300

น้อยมากๆ ที่จะได้เห็นเครื่องฟอกอากาศ ที่มีรีโมทคอนโทรล แต่เครื่องนี้ก็ยังใจดีให้ติดไม้ติดมือมาด้วย (แถมยังให้ถ่านแบตเตอรี่มาด้วยอีกต่างหาก) แม้ว่าราคาเครื่องจะถูกมากๆ ก็ตาม แต่ก็ยังให้มาเพื่อให้สามารถกดควบคุมและสั่งงานกันได้ง่ายๆ ขณะนอนเล่นอยู่บนเตียง นั่งหรือนอนเอกเขนกดูทีวีอยู่บนโซฟา

4. Fragrance Box Slot (มีช่องใส่ตลับน้ำหอม)

MITSUTA MAP300 (KF-P21) Feature Fragrance Box Slot
ช่องใส่ตลับน้ำหอม (Fragrance Box Slot)

เครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้ยังมีออปชั่นเสริมอย่าง ช่องใส่ตลับน้ำหอม ให้คุณได้สามารถใส่ตลับน้ำหอม ขนาดมาตรฐานทั่วๆ ไปที่ขายอยู่ตามท้องตลาด ในกลิ่นที่ต้องการเข้าไปได้ เรียกได้ว่านอกจากอากาศจะสะอาดบริสุทธิ์แล้ว ยังมีอากาศที่หอมสดชื่น ช่วยสร้างบรรยากาศการทำงาน หรือ การพักผ่อน ที่ดีในห้องของเราได้อีกด้วยเช่นกัน

5. Auto Power-Off or Shutdown Timer (มีระบบตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติ)

MITSUTA MAP300 (KF-P21) Feature Auto Power Off
ระบบตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติ (Auto Power-Off or Shutdown Timer)

มีระบบตั้งเวลาปิดเครื่องล่วงหน้าแบบ 1/ 2/ 4/ 8 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องได้เปิดเครื่องฟอกอากาศ ในช่วงเวลาที่คุณต้องการเท่านั้น เช่น ตั้งเวลาล่วงหน้าเอาไว้ให้ปิดเครื่องจากนี้ไปอีก 2 ชั่วโมง เพราะจะออกจากบ้านไปทำธุระข้างนอก เพื่อป้องกันการลืมปิดเครื่อง ก็สามารถใช้ระบบนี้ได้

6. Adjustable Fan Speed (ปรับระดับความแรงของพัดลมดูดอากาศได้)

MITSUTA MAP300 (KF-P21) Feature Adjustable Fan Speed
ปรับระดับความแรงของพัดลมดูดอากาศได้ 3 ระดับ (Adjustable Fan Speed for 3 Levels)

สามารถปรับระดับความแรงของพัดลมดูดอากาศ ได้สูงสุดถึง 3 ระดับ ได้แก่ ระดับต่ำ (Low) ระดับกลาง (Medium) และ ระดับสูง (High) ให้คุณได้ปรับได้ตามความต้องการ เช่น ถ้าห้องสกปรกมาก ไม่อยู่บ้านหลายวัน เพิ่งกลับมาจากต่างประเทศ ก็เปิดระดับสูงเอาไว้สักระยะหนึ่งก็ได้ แต่ถ้าหากบ้านมีอากาศที่สะอาด ไม่มีกลิ่นอับ กลิ่นเหม็นแล้ว ก็สามารถเลือกเปิดเป็นพัดลมระดับต่ำ เพื่อคงความสะอาดบริสุทธิ์ให้อากาศ

สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง ฟอกอากาศ MITSUTA MAP300

แม้ว่าเครื่องฟอกอากาศ MITSUTA รุ่น MAP300 จะมีขนาดเล็กกระทัดรัด แต่ว่าภายในก็มีส่วนประกอบมากมายพอสมควร หลักๆ ก็จะเป็นเรื่องของ การกรองอากาศนั่นเอง มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง (ตามหมายเลขที่กำกับไว้ใต้รูปเลย)

MITSUTA MAP300 (KF-P21) Component Outside
ส่วนประกอบภายนอก (Outside Components) ของ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300
 1. Air Outlet (ช่องอากาศออก) : อากาศที่ผ่านกระบวนการฟอกอากาศเสร็จแล้ว จะออกทางด้านบนของตัวเครื่อง และ ถ้าเราใส่ตลับน้ำหอมและเปิดฝาตลับให้กลิ่นออกมา เอาไว้ด้วย อากาศพร้อมกับกลิ่นน้ำหอม ก็จะจูงมือพากันออกไปพร้อมๆ กัน ณ จุดนี้
 2. Fragrance Box Cover and Slot (ตะแกรงปิดช่องใส่ตลับน้ำหอม และ ช่องใส่ตลับน้ำหอม) : สามารถกดที่ตะแกรง เพื่อดึงฝาตะแกรงออก และเอาตลับน้ำหอมที่อยู่ด้านในออกมาได้
 3. Indicator Light (ไฟแสดงสถานะเครื่อง) : ไฟแสดงสถานะเครื่อง มี 3 ชุดคือ
  1. Timer Indicator Light (ไฟแสดงสถานะการตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติ 1H/ 2H/ 4H/ 8H)
  2. ANION Indicator Light (ไฟแสดงสถานะของระบบสร้างและปล่อยประจุไฟฟ้าลบในอากาศ)
  3. Fan Speed Indicator Light (ไฟแสดงสถานะระดับความแรงของพัดลมดูดอากาศ – H/ M/ L)
 4. RC Receiver (เซ็นเซอร์รับสัญญาณจากรีโมทคอนโทรล) : จุดรับสัญญาณแบบอินฟราเรด (IrDA) ที่จะยิงตรงมาจากรีโมทคอนโทรล ขณะที่เราอาจจะนอนอยู่บนเตียง หรือ นั่งอยู่บนโซฟา ก็สามารถใช้รีโมทคอนโทรล กดสั่งงานเครื่องได้สบายๆ แต่ระหว่างเส้นทางระหว่างตัวเครื่องกับรีโมทคอนโทรล จะต้องปราศจากสิ่งกีดขวางใดๆ (Line of Sight)
 5. Control Panel (แผงควบคุมเครื่อง) : ปุ่มกดทรงวงรี ขนาดกำลังพอดี แบบซิมเปิ้ลๆ กดง่ายๆ ทั้ง 4 ปุ่ม รายละเอียดปุ่ม เหมือนกับบนรีโมทคอนโทรลเลย เรียกได้ว่ากดตรงไหนก็ได้ (รายละเอียดรีโมทคอนโทรล)
 6. Air Inlet (ช่องอากาศเข้า) : อากาศที่ปนเปื้อนสิ่งสกปรก จะถูกดูดเข้ามาจากด้านขวา ของเครื่องฟอกอากาศ สิ่งตรงตะแกรงนี้ สามารถถอดออกเพื่อนำแผ่นกรองอากาศชั้นต่างๆ ออกมาได้ง่ายๆ (ตัวปลดล็อคอยู่ข้างใต้ของตะแกรง)

ด้านหลังเครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300

MITSUTA MAP300 (KF-P21) Component Rear
ส่วนประกอบด้านหลัง (Rear Component) ของ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300
 1. Rear Standoff Rubber (ยางเกาะพื้นด้านหลัง) : จุกยางเกาะพื้นทั้ง 4 จุดที่อยู่ด้านหลัง เป็นอีกออปชั่น ที่ช่วยให้สามารถวางเครื่องในแนวนอนก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกของผู้ใช้งาน
 2. Power Cord Slot (ช่องเก็บสายไฟ) : ช่อสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาดเล็ก ขนาด 50 x 50 มิลลิเมตร ให้คุณได้ม้วนเก็บสายไฟ เข้าไปเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยขณะจัดเก็บ หรือ ขนย้าย
 3. Power Cord (สายไฟ) : สายไฟความยาว 1.5 เมตร (โดยประมาณ) พร้อมกับหัวปลั๊กไฟ ที่ถูกยึดเกาะกับตัวเครื่องเลย (ไม่สามารถแยกสายไฟออกจากตัวเครื่องได้)

รู้จักกับแผ่นกรองอากาศ (Air Filter)

ขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องฟอกอากาศ แน่นอนว่า ภายในเครื่องก็จะต้องมีแผ่นกรองอากาศ (Filter) เพื่อทำการกรองเศษฝุ่นละออง กรองกลิ่น กรองเชื้อโรค รวมถึง มลพิษ ต่างๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ และ แน่นอน เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300 ตัวนี้ก็มีแผ่นกรองอากาศอยู่เพียบกว่า 4 แผ่น ตามรายละเอียด พร้อมรูปประกอบดังต่อไปนี้ (วิธีการถอดแผ่นกรองอากาศ )

MITSUTA MAP300 (KF-P21) Feature Air Filter
แผ่นกรองอากาศ (Air Filter) ในแต่ละชั้น ของ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300

1. PP Filter (แผ่นกรองหยาบ)

เป็นเหมือนแผ่นฟองน้ำบางๆ สีดำ เป็นการกรองฝุ่นแบบหยาบๆ คร่าวๆ มันถูกตัดให้เข้ากับรูปทรงฝาตะแกรง ของช่องอากาศเข้าด้านข้าง ซึ่งแผ่นกรองหยาบตัวนี้ สามารถถอดนำไปล้างน้ำได้

MITSUTA MAP300 (KF-P21) PP Filter
แผ่นกรองหยาบ หรือ แผ่นกรองชั้นต้น (PP Filter or Pre Filter)

2. HEPA Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA)

แผ่นกรองอากาศ HEPA เป็นแผ่นกรองฝุ่นแบบละเอียด ที่มีลักษณะเป็นสีขาวซี่ๆ โดยด้านหน้าจะมีแผ่นใยบางๆ เพื่อกรองฝุ่นขนาดใหญ่ ไม่ให้เข้าไปติดในช่องด้านใน

MITSUTA MAP300 (KF-P21) HEPA Filter
แผ่นกรองอากาศ HEPA (HEPA Filter) ของ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300

3. Activated Carbon Filter (แผ่นกรองคาร์บอน) และ 4. Cold Catalyst Filter (แผ่นกรองเย็นเร่งปฏิกิริยา)

ชุดแผ่นกรองที่ที่รวมเอาไว้ทั้ง แผ่นกรองคาร์บอน (ช่วยกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์) และ แผ่นกรองเย็นเร่งปฏิกิริยา (ช่วยย่อยสลายก๊าซพิษในอากาศ) ซึ่งด้วยความที่ แผ่นกรองทั้ง 2 อยู่ด้วยกันนี้ มันจึงมีความใหญ่ที่สุดถ้าเทียบกับบรรดาแผ่นกรองอื่นๆ โดยมีความหนาอยู่ที่ 40 มิลลิเมตร (4 เซนติเมตร) และน้ำหนักกว่า 0.2 กิโลกรัม (ชั่งเองด้วยเครื่องชั่งน้ําหนักดิจิตอล)

รู้จักกับรีโมทคอนโทรล (Remote Control)

อุปกรณ์สั่งงานระยะไกล หรือ รีโมทคอนโทรล มีขนาดเล็กไม่ใหญ่มาก เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด กว้าง 37.5 x 85 มิลลิเมตร ใช้ถ่านแบตเตอรี่แบบกลมขนาด CR2025 (3V) (เหมือนถ่านเมนบอร์ด หรือ ถ่านรีโมทรถยนต์) มีปุ่มกดควบคุมอยู่ทั้งหมด 4 ปุ่มด้วยกัน ได้แก่

MITSUTA MAP300 (KF-P21) Remote Control with Battery
รีโมทคอนโทรล พร้อมกับ ถ่านแบตเตอรี่แบบกลมขนาด CR2025 (3V) ที่แถมติดมาให้ด้วย
 1. ON/OFF Button (ปุ่มเปิดปิดเครื่อง)
 2. Speed Button (ปุ่มปรับความแรงของพัดลมดูดอากาศ)
 3. ANION Button (ปุ่มเปิดปิดระบบสร้างและปล่อยประจุไฟฟ้าลบในอากาศ)
 4. Timer Button (ปุ่มตั้งเวลาปิดเครื่องล่วงหน้า – แบบ 1 / 2 / 4 และ 8 ชั่วโมง)

คำถามที่คุณต้องอยากรู้ ของ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300

ช่วงของการรวบรวมคำถามที่ (คิดว่า) คุณต้องอยากรู้ ซึ่งทั้งหมดนี้ มาจากการตั้งข้อสงสัยและ และ หาคำตอบมาเอง จากหลายๆ แหล่ง ทั้งการทดสอบเอง หรือ การสอบถามกลับไปยังผู้ผลิต เป็นอย่างไรกันบ้าง มาดูกันเลย

หมายเหตุ : ถ้าใครมีคำถาม ต้องการสอบถามเพิ่มเติม สามารถสอบถามเข้ามาทางส่วนของ คอมเมนต์ หรือ ส่วนของความคิดเห็นด้านล่าง ได้เลย และถ้าอันไหนน่าสนใจ จะนำมาใส่ไว้ในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

1. สภาพแผ่นกรองอากาศหลังการใช้งานเป็นอย่างไร ?

หลังผ่านการใช้งานมาอย่างต่อเนื่อง 1 เดือน (เปิดตลอด 24 ชั่วโมง 7 วันต่อสัปดาห์ ไม่มีปิดเครื่อง) สภาพแผ่นกรองอากาศต่างๆ ก็เป็นไปอย่างที่เห็น คงไม่ต้องบรรยายอะไรมากมาย

2. ด้านในของตัวเครื่องมีส่วนประกอบเป็นอย่างไร ?

เนื่องจากในส่วนของ สำรวจรอบๆ ตัวเครื่องฟอกอากาศ ที่อยู่ด้านบนนั้นเป็นแค่ ภาพจริง จากมุมมองที่อยู่ด้านนอกเท่านั้น ถ้าอยากจะเห็นว่าส่วนประกอบด้านในเป็นอย่างไรบ้าง คงจะเป็นการยากที่จะแกะถอดออกมาให้ดูทั้งหมด เพราะต้องแกะให้ดูทั้งหมด และมีส่วนประกอบน้อยใหญ่ต่างๆ อยู่มากมาย ด้วยเหตุนี้ จึงขอนำเอาภาพประกอบที่เป็นกราฟฟิก จากทางผู้ผลิตมาให้ดูกันว่ามีอะไรภายในกันบ้าง

MITSUTA MAP300 (KF-P21) Component Outside and Inside
ส่วนประกอบภายใน (Inner Component) ของ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300

3. การถอดแผ่นกรองอากาศออกจากตัวเครื่อง ต้องทำอย่างไร ?

4. อัตราการกินไฟของเครื่องนี้เป็นอย่างไร ?

หลังจากที่ได้ใช้ เครื่องทดสอบอัตราการกินไฟดิจิตอล (Digital Power Consumption Meter) ที่ผมซื้อมาส่วนตัว มาใช้ในการคำนวณค่าไฟของเครื่องนี้ โดยการคำนวณนี้จะประเมิณว่า เปิดเครื่องฟอกอากาศ วันละ 10 ชั่วโมงต่อวัน* ในขณะนอนหลับพักผ่อน หรืออยู่ในห้องนอนเท่านั้น

ความแรงของพัดลม
(Fan Speed)
จำนวนวัตต์ที่บริโภค
(Power Consumption)
การคำนวณ
(Calculation)
ค่าไฟ / เดือน
(Total Charge / Month)
ระดับต่ำ
(Low)
13 วัตต์ (13 วัตต์ x 10 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต**) / 1,000 19.5 บาท
ระดับกลาง
(Medium)
20 วัตต์ (20 วัตต์ x 10 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต**) / 1,000 30.0 บาท
ระดับสูง
(High)
30 วัตต์ (30 วัตต์ x 10 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต**) / 1,000 45.0 บาท


หมายเหตุ 1*
: จำนวนวัตต์ที่บริโภคดังกล่าว เป็นค่าจากการประมาณในจำนวนวัตต์สูงสุด อาทิ ถ้าหาก จำนวนวัตต์ที่บริโภคอยู่ที่ระดับ 13 วัตต์ ในความเป็นจริงนั้น ค่าขณะกำลังทำงานก็จะขึ้นๆ ลงๆ อยู่ที่ระหว่าง 12.5-13.0 วัตต์

หมายเหตุ 2** : คุณสามารถเปลี่ยน ค่าไฟต่อยูนิต (ในตัวอย่างนี้คิด 5 บาทต่อยูนิต – ถือว่าอยู่ในอัตราที่สูง) ให้เป็นไปตามที่จ่ายจริง เพราะที่พักอาศัยในแต่ละที่อาจจะคิดไม่เท่ากัน

MITSUTA MAP300 (KF-P21) Power Consumption when Working in High Speed Mode
อัตราการกินไฟ ของ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300 ขณะที่ ความแรงของพัดลมดูดอากาศ กำลังทำงาน ในระดับสูง (High)

ข้อมูลเพิ่มเติม

“หากกดปุ่มเปิดระบบปล่อยประจุไฟฟ้าลบ ANION ออกมาในอากาศ จะมีจำนวนวัตต์ มากขึ้นอีกเพียงประมาณ 0.2-0.3 วัตต์ จากระดับความแรงของพัดลมปัจจุบันเท่านั้น ซึ่งแทบจะไม่มีผลที่เป็นนัยยะสำคัญใดๆ กับค่าไฟเลย (ถ้านำมาคำนวณค่าไฟฟ้า จะต่างกันแค่หลักสตางค์เท่านั้น)”

5. ขณะทำงานมีระดับเสียงดังมากน้อยแค่ไหน ?

เนื่องจาก เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300 ตัวนี้ สามารถที่จะปรับระดับความแรงของพัดลมดูดอากาศ ได้ถึง 3 ระดับ (ระดับต่ำ ระดับกลาง และ ระดับสูง) ดังนั้น ระดับเสียงของเครื่องขณะที่กำลังทำงาน ก็จะแตกต่างกันออกไปด้วยตามระดับความแรงของพัดลม ด้วยเหตุนี้ผมจึงทำการทดสอบระดับเสียง ด้วย แอพพลิเคชั่น Sound Meter บนระบบปฏิบัติการ iOS กับทั้ง 3 ระดับเลย ผลที่ได้ก็ตามรูปภาพที่เห็นด้านล่าง

ข้อมูลเพิ่มเติม

“ข้อมูลที่ได้มาจากการทดสอบ ค่อนข้างที่จะตรงกับข้อมูลที่ทางผู้ผลิตได้แจ้งมาในคู่มือคือ มีระดับเสียงที่ต่ำกว่า 40 เดซิเบล นอกจากนี้แล้ว ระดับเสียงของพัดลมในแต่ละระดับความแรง ก็ยังห่างกันในระดับที่พอๆ กันอีกด้วย นั่นคือ 28 เดซิเบล → 34 เดซิเบล → 40 เดซิเบล”

6. การที่ใส่ตลับน้ำหอมเข้าไปในช่องใส่ตลับน้ำหอม จะทำให้แผ่นกรองอากาศต่างๆ เสื่อมเร็วขึ้นหรือไม่ ?

ช่องใส่ตลับน้ำหอม จะอยู่ปากทางออกของอากาศ (ช่องอากาศออก – Air Outlet) ซึ่งอากาศจะโดนน้ำหอมเป็นอันดับสุดท้ายก่อนจะถูกปล่อยกลับออกมาในห้องอีกครั้ง

ซึ่งช่องอากาศออก ก็อยู่คนละด้านกับ ช่องอากาศเข้า ดังนั้นกว่าที่อากาศจะถูกดูดกลับเข้ามาในเครื่องเพื่อฟอกอากาศอีกครั้ง น้ำหอมก็เจืองจางไปเกือบหมดแล้ว

7. การบำรุงรักษาเครื่องต้องทำอย่างไรบ้าง ?

สามารถนำแค่แผ่นกรองหยาบ (PP Filter) ที่เป็นแผ่นกรองชั้นแรกสุด ออกมาล้างด้วยน้ำสะอาด หรือ จะล้างสบู่ด้วยก็ได้ตามต้องการ

ขณะที่แผ่นกรองอื่นๆ ที่อยู่ถัดเข้าไปข้างใน อย่าง แผ่นกรองอากาศ HEPA และ ชุดแผ่นกรองคาร์บอน พร้อม แผ่นกรองเย็นเร่งปฏิกิริยา ควรจะเปลี่ยนปีละครั้ง เพื่อการใช้งานที่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

8. การรับประกันสินค้า เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300 เป็นอย่างไร ?

การรับประกันตัวเครื่อง ในกรณีที่เครื่องมีปัญหาขัดของ อาทิ ส่วนของระบบไฟฟ้าอย่างมอเตอร์พัดลมดูดอากาศ ฯลฯ (ไม่รวมการเกิดอุบัติเหตุ เครื่องตกหล่น) จะ มีระยะเวลารับประกันอยู่ที่ 1 ปี โดยมีเงื่อนไข ในการรับประกันต่อไปนี้

 1. เมื่อซื้อเครื่องมาแล้ว ไม่ต้องลงทะเบียนใดๆ
 2. กรอกข้อมูลบน บัตรรับประกันให้ครบถ้วน และ เก็บรักษาเอาไว้อย่างดี
 3. เก็บใบเสร็จรับเงิน หรือ หลักฐานการสั่งซื้อ ไว้ยื่นพร้อมกับบัตรรับประกัน กรณีส่งซ่อมสินค้า ขณะที่ยังอยู่ในประกัน

9. ราคาอะไหล่ของเครื่องมีอะไรบ้าง และ แพงหรือไม่ ?

ในส่วนของอะไหล่ของตัว เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300 ที่อาจจะต้องมีการเปลี่ยน หลักๆ เลย รายละเอียดตามตารางด้านล่างนี้เลย

ชื่ออะไหล่ภาษาอังกฤษ
(English Part Name)
ชื่ออะไหล่ภาษาไทย
(Thai Part Name)
ราคาต่อหน่วย
(Unit Prices)
Pre Filter (1 PC) แผ่นกรองหยาบ (1 ชิ้น) ขายทั้งชุด
600 บาท !
(จัดส่งฟรี)
HEPA Filter (1 PC) แผ่นกรองอากาศ HEPA (1 ชิ้น)
Cold Catalyst &
Carbon Filter (1 Set)
แผ่นกรองคาร์บอน และ
แผ่นกรองเย็นเร่งปฏิกิริยา (1 ชุด)

หมายเหตุ : เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่สูงสุด ควรเปลี่ยนทั้งชุด ปีละครั้ง

9. สามารถติดต่อสั่งซื้อ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300 ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถสั่งซื้อ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300 ได้ผ่านหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น ทางเว็บไซต์ Lazada.co.th | 11Street.co.th | Shopee.co.th | JD.co.th หรือจะสั่งซื้อโดยตรงกับทาง บริษัท มิตซูต้า (ประเทศไทย) จำกัด ก็ได้อีกด้วยเช่นกัน สำหรับรายละเอียดการติดต่อกับทางบริษัทฯ ก็ตามด้านล่างนี้เลย

 • Telephone No (เบอร์โทรศัพท์) : 0-2533-2883-4 และ 0-2997-3371
 • Website (เว็บไซต์) : http://www.mitsuta.co.th/
 • Line ID (ไลน์ไอดี) : @MITSUTAELECTRIC
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : MITSUTAELECTRIC (มิตซูต้าอิเล็คทริค) ตามกรอบด้านล่าง

บทสรุปการใช้งาน เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA MAP300

ช่วงสุดท้ายของการรีวิวผลิตภัณฑ์ ซึ่งตามธรรมเนียมปฏิบัติ คือ จะต้องเป็นการสรุปข้อดี ข้อเสีย ของผลิตภัณฑ์ สำหรับเครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้จะเป็นอย่างไรกันบ้าง มาดูกันเลย

ข้อดี 🙂

 • ราคาถูกมากๆ ถึงมากที่สุด เพียงไม่ถึง 2 พันบาทเท่านั้น แลกกับความสามารถการกรองฝุ่นได้ 5 ขั้นตอน พร้อม ตั้งเวลา มีรีโมทคอนโทรล คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม
 • ใช้งานง่ายมาก มีปุ่มควบคุม 4 ปุ่ม พร้อมไฟแสดงสถานะของแต่ละฟังก์ชั่น ใช้งานง่าย ไม่ต้องมีการกดปุ่มค้าง หรือ กดปุ่ม 2 ปุ่มพร้อมกันใดๆ พูดง่ายๆ คือ ไม่ซับซ้อน
 • เครื่องมีน้ำหนักเบา เพียง 2.5 กิโลกรัม สามารถขนย้ายไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก ยกได้สบายๆ
 • พัดลมดูดอากาศ มีความแรงแบบถึงลูกถึงคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พัดลมระดับสูง ลมแรงมากๆ
 • ประหยัดไฟกว่าที่คิด เพราะเมื่อทดสอบอัตราการกินไฟด้วยตัวเองจริงๆ สรุปว่าประหยัดกว่าที่ทางผู้ผลิตได้แจ้งเอาไว้ ถึง 10 วัตต์ (ผู้ผลิตเคลมเอาไว้ว่ากินไฟ 40 วัตต์ แต่ทดสอบจริงๆ ได้เพียง 30 วัตต์ เท่านั้น – ทดสอบใน ความแรงของพัดลมระดับสูง)
 • การถอดแผ่นกรองอากาศแต่ละส่วนออกมาทำความสะอาด สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ยาก แผ่นกรองแต่ละชิ้นจะมีที่ดึงออกมาได้เลย แต่ระวังอย่าใส่สลับตำแหน่งกัน ว่าอันไหนก่อน อันไหนหลัง

ข้อเสีย 🙁

 • ไม่สามารถ ตั้งเวลาเปิดเครื่องอัตโนมัติได้ (ทำได้แค่ ตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติล่วงหน้า ได้อย่างเดียว)
 • ด้านหลังตัวเครื่อง น่าจะมีที่เกี่ยวยึดกับผนังได้ ต้องวางพื้นอย่างเดียว
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดในการฟอกอากาศ
9
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
9
ความหลากหลายของลูกเล่นและฟังก์ชั่น
9
การออกแบบ และ ความสวยงาม
6
คุณภาพของวัสดุที่ใช้
7
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
10
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
10
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้iGGOO WISE หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้นเปียก มีถังน้ำ ฉลาดด้วยเซ็นเซอร์ Gyro ใช้ชิปเซ็ต ARM สั่งงานผ่าน App ได้
บทความถัดไปBISSELL PowerFresh Lift-Off เครื่องทำความสะอาดระบบไอน้ำพร้อมหัวเปลี่ยนอเนกประสงค์ 13 หัว
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
mitsuta-map300-reviewเครื่องฟอกอากาศ MITSUTA รุ่น MAP300 (ชื่อรุ่นเดิม KF-P21) จัดเป็นเครื่องฟอกอากาศราคาถูกกว่า 2 พันบาท แต่มีรีโมทคอนโทรลแถมมาให้ด้วย มันมีความสามารถของการฟอกอากาศ (กรองอากาศ) มากมาย จาก 5 ขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการกรองฝุ่น กรองกลิ่น สารอันตราย หรือ เชื้อโรค ต่างๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ วัััััแถมยังมีความสามารถของการปล่อยประจุลบ (ANION) เพื่อช่วยให้ฝุ่นขนาดเล็กมากๆ เกาะตัวกันเป็นกลุ่มก้อน แล้วร่วงหล่น ลงสู่พื้นได้อีกด้วย <br /><br /> ด้วยขนาดของเครื่องเอง ก็จัดว่าไม่ใหญ่มาก แถมมีน้ำหนักเบาเพียง 2.5 กิโลกรัมเท่านั้น ก็ทำให้สามารถยกไปไหนมาไหนได้สะดวกสบาย แถมยัง กินไฟต่ำกว่าที่คิดอีกต่างหาก <br /><br /> ส่วนการออกแบบดีไซน์เครื่องนี้ อาจจะดูธรรมดาๆ ไม่โมเดิร์น แต่ด้วยความที่สีของตัวเครื่องเป็น สีเงินเมทัลลิค ถ้าใช้ไปนานๆ สีเครื่องก็ไม่เปลี่ยน หรือ เพี้ยนไปจากเดิม เหมือนเครื่องสีขาวอย่างแน่นอน เรียกได้ว่า ถ้าใครไม่ซีเรียสเรื่องนี้ แต่ดูทีประสิทธิภาพการทำงาน และ ราคา ! ก็มองข้ามมันไปได้เลย

2 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้