BISSELL Vac and Steam

BISSELL Vac and Steam
เครื่องดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค BISSELL Vac and Steam

รีวิวฉบับนี้จะพามาพบกับ เครื่องดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค BISSELL Vac and Steam (รหัสรุ่น : 1977L) เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์จากประเทศสหรัฐอเมริกา ฟังดูชื่อของชนิดเครื่องมันอาจจะดูยาวไปหน่อย แต่ก็ต้องเป็นแบบนั้นจริงๆ ไม่สามารถหาคำอื่นมาแทนได้ สาเหตุก็เพราะว่า มันไม่ได้เป็นแค่เครื่องดูดฝุ่นอย่างเดียว แต่มันยังสามารถฆ่าเชื้อโรคด้วยระบบไอน้ำได้อีกด้วย ซึ่งทางผู้ผลิตอย่าง BISSELL เขายังเคลมอีกว่า สามารถฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้สูงสุดถึง 99.99% เลยทีเดียว !

ถือได้ว่านี่เป็นการรีวิว เครื่องดูดฝุ่น แบบด้ามจับ ที่ต้องเดินถูเองเป็นเครื่องแรกบนเว็บไซต์ Thanop.com เลยก็ว่าได้  จากที่ก่อนหน้านี้ได้รีวิว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น มาจำนวนนักต่อนักแล้ว จริงๆ แล้ว เครื่องดูดฝุ่นนั้นเป็นสินค้าที่ไม่ได้แปลกใหม่อะไรเท่าไหร่เลย แต่จัดว่าแปลกใหม่สำหรับผมในการทำรีวิว และ ยอมรับว่าตื่นเต้นพอสมควรเลยทีเดียว เพราะมันไม่ได้มีแค่การ ดูดฝุ่น อย่างเดียว แต่ยังมีความสามารถ ถูพื้น และ กำจัดเชื้อโรคด้วยระบบไอน้ำ ไปพร้อมๆ กันได้อีกด้วย เป็นความสามารถแบบ ทรีอินวัน (3-in-1) อีกด้วย

อีกหนึ่งจุดที่ทำให้ ทึ่งและอึ้งกับความสามารถของมันก็คือ ระหว่างการนั่งหาข้อมูลก่อนเริ่มเขียนรีวิวเครื่องนี้ ก็ได้ไปพบกับ โฆษณาเครื่องนี้บนเว็บไซต์ YouTube และสาเหตุที่ทำให้ตะลึงกับความสามารถของมันเอามากๆ ก็คือ เขาเอา เครื่อง BISSELL Vac and Steam (ที่นั่นเขาใช้ชื่อว่า BISSELL Symphony) ตัวนี้ไปใช้ถูพื้นที่สกปรกมากๆ บนชานชาลาของสถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่งในเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา (Toronto, Canada) หลังจากนั้นก็เอาอาหารเทลงไปบนพื้นแล้วตักมากินต่อ โดยผู้ที่ทดสอบในคลิป คือผู้จัดการตราสินค้า (Brand Manager) ของ บริษัท บิสเซล ประเทศแคนาดา นั่นเอง เรียกได้ว่า ผู้บริหารออกมาทดสอบ เรียกได้ว่า สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้มากๆ เลยทีเดียว

ด้านล่างนี้เป็นส่วนของเมนูลัด ที่จะให้คุณได้สามารถเข้าถึงส่วนต่างๆ ของรีวิว BISSELL Vac and Steam นี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ด้านล่างนี้ เป็น คลิปวีดีโอรีวิวเครื่องดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค BISSELL Vac and Steam แบบละเอียด สามารถสละเวลาสักครู่ ประมาณ 20 นาที เพื่อรับชม จะได้เห็นภาพรวมของผลิตภัณฑ์มากขึ้น

รู้จักกับแบรนด์ BISSELL กันก่อน ?

BISSELL Logo
โลโก้ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน BISSELL จาก ประเทศสหรัฐอเมริกา (USA)

ยี่ห้อ BISSELL เป็นแบรนด์สินค้า จำหน่าย ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน (Home Care Product) จากประเทศสหรัฐอเมริกา (USA) ที่ผลิตภัณฑ์ของเขาอย่าง เครื่องดูดฝุ่น ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ในประเทศเขา แต่อาจจะยังเป็นน้องใหม่ในประเทศไทย

โดยส่วนนี้จะพามารู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน BISSELL ให้ละเอียดมากขึ้นกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อสั่งซื้อ สถานที่สั่งซื้อ หรือแม้แต่ ศูนย์บริการ ฯลฯ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อไปยังหน้ารายละเอียดด้านล่างนี้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน BISSELL

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ BISSELL Vac and Steam

กล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค BISSELL Vac and Steam ตัวนี้มาในทรงเหลี่ยมสูง ให้สอดคล้องกับตัวผลิตภัณฑ์เองที่เป็น เครื่องดูดฝุ่นแบบด้ามจับ โดยขนาดกล่องอยู่ที่ประมาณ ยาว (L) 245 x กว้าง (W) 230 x สูง (H) 730 มิลลิเมตร (วัดเองด้วยตลับเมตร) และมี น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ประมาณ 6.3 กิโลกรัม (ชั่งเองด้วยที่ชั่งน้ําหนักดิจิตอล) เท่านั้น โดยรวมก็ถือว่ากล่องขนาดไม่ใหญ่และมีน้ำหนักไม่มาก สามารถยกคนเดียว และ บรรทุกใส่ รถเล็ก-รถใหญ่ ได้หมด

การออกแบบกล่องผลิตภัณฑ์ จะใช้สีน้ำเงินเข้มเป็นหลัก โดยมีสีแดง ซึ่งเป็นสีของโลโก้ และ สีขาว ที่จะเป็นตัวเสริมความโดดเด่นให้กับตัวกล่อง คราวนี้มาดูรอบๆ กันเลย

ด้านหน้ากล่อง : มีรูปตัวเครื่องด้านบนเขียนว่า BISSELL Vac and Steam และข้อความ “All in One Vacuum and Steam Mop” และยังมีข้อความ “Vacuum and Steam Mop at the same time without compromise” ขณะที่ด้านล่างเขียนว่า “Designed for Hard Floor” แปลว่า “ถูกออกแบบให้ใช้งานสำหรับพื้นแข็งเท่านั้น” ด้านมุมขวาล่างของด้านหน้ากล่องมีตราเขียนว่า “SINCE 1876” หรือปีก่อตั้งของแบรนด์ BISSELL นี่นั่นเอง

ด้านหลังกล่อง : เป็นรูปคนกำลังใช้งานเครื่องอยู่ด้านบน ขณะที่ส่วนล่างเป็น 4 ความสามารถหลักๆ เช่น (1) การดูดและถูในเวลาเดียวกัน (2) แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ที่สามารถล้างได้ (3) ถังเก็บฝุ่นแบบปล่อยทิ้ง (4) ความสามารถการฆ่าเชื้อโรค

ด้านซ้ายกล่อง : ข้อมูลต่างๆ เหมือนกับด้านหน้ากล่อง

ด้านขวากล่อง : คุณสมบัติและความสามารถเด่นของตัวเครื่อง พร้อมคำบรรยาย (รูปประกอบเหมือนกับ ด้านหลังกล่อง)

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ BISSELL Vac and Steam

ในส่วนของอุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์นั้น ก็ไม่มีอะไรมากเท่าไหร่ เพราะมันตัวเครื่องของมันเอง มีคุณสมบัติแบบ ออลอินวัน (All-in-One) อยู่แล้ว สายไฟต่างๆ ก็ถูกยึดติดอยู่กับ ส่วนของตัวเครื่อง เป็นที่เรียบร้อยอยู่แล้ว

แต่ด้วยความที่กล่องผลิตภัณฑ์มันมีขนาดที่เล็กและเตี้ยกว่าตัวเครื่อง (หลังจากที่ประกอบเสร็จแล้ว) จึงทำให้ เครื่องถูกถอดพับและแยกส่วนมา เพื่อให้สามารถใส่ในกล่องผลิตภัณฑ์ได้พอดิบพอดี

BISSELL Vac and Steam Component
อุปกรณ์ทั้งหมด ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค BISSELL Vac and Steam

1. BISSELL Vac and Steam (เครื่องดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค x 1 เครื่อง)

BISSELL Vac and Steam Body and Handle
ส่วนของตัวเครื่องและด้ามจับ (Body and Handle of Unit) ถูกแยกส่วนออกมาขณะบรรจุอยู่ในกล่องผลิตภัณฑ์

ตัวเครื่อง BISSELL Vac and Steam ถูกจัดเก็บในกล่องผลิตภัณฑ์ ในสภาพแยกชิ้นส่วนกันมา เพื่อประหยัดพื้นที่ และให้กล่องมีขนาดเล็กลง โดยมีส่วนประกอบหลักๆ 2 ส่วนได้กันได้แก่

 1. Body and Handle of Unit (ส่วนของตัวเครื่อง และ ด้ามจับ) : สองชิ้นนี้แม้จะแยกกัน แต่ว่าตรงข้อต่อ ก็ติดกันด้วยสายไฟ ไม่สามารถแยกร่างออกจากกันได้
 2. Foot of Unit (ส่วนของฐานเครื่อง) : แยกออกมาต่างหาก (จากรูปด้านบนคือหมายเลข 2) ใช้ติดตั้งกับส่วนของ ตัวเครื่อง และ ด้ามจับ
BISSELL Vac and Steam Body and Handle Joint
ข้อต่อในส่วนของตัวเครื่องและด้ามจับ ถูกยึดด้วยสายไฟเส้นเดียวเท่านั้น ระวังขาด (แต่สายไฟ มันก็ยืดออกมาได้อีกนิดหน่อย)

นอกจากนี้แล้วยังมีส่วนของสายไฟ ขนาดความยาว 7.6 เมตร ที่ถูกยึดติดกับตัวเครื่อง โดยไม่สามารถถอดแยกออกมาได้อีกด้วยเช่นกัน

และเมื่อประกอบทุกส่วนเสร็จแล้ว ตัวเครื่องจะมีขนาดมิติอยู่ที่ ยาว (L) 280 x กว้าง (W) 220 x สูง (H) 1,200 มิลลิเมตร (สูงประมาณ 1.2 เมตร) (วัดเองด้วยตลับเมตร) และ มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 4.7 กิโลกรัม (ขณะยังไม่เติมน้ำ ถ้าเติมน้ำเสร็จแล้วก็ประมาณ 5 กิโลกรัม กว่าๆ)

“พูดถึงเรื่องน้ำหนักเครื่อง มีอีกจุดนึงที่น่าสนใจคือ แม้ข้อมูลด้านบนจะบอกว่าน้ำหนักเครื่องอยู่ที่ 4.7 กิโลกรัม แต่จริงๆ แล้ว เครื่องมันเองอย่างเดียว มีน้ำหนักแค่ประมาณ 4.0 กิโลกรัมเท่านั้น ส่วนอีก 0.7 กิโลกรัมคือน้ำหนักของสายไฟ ที่มี ความยาว 7.6 เมตร ซึ่งไม่ใช่แค่ยาวอย่างเดียว แต่ยังมีขนาดหนามากๆ อีกด้วยเช่นกัน”

2. Foot of Unit (ส่วนของฐานเครื่อง x 1 ชุด)

BISSELL Vac and Steam Foot
ส่วนของฐานเครื่อง (Foot of Unit) เป็นทั้งขาตั้ง ที่มี หัวดูดฝุ่น (Vacuum Nozzle) และ ชุดถูไอน้ำ (STEAMBOOST Tray) อยู่ข้างใต้

ส่วนของฐานเครื่อง (Foot of Unit) เป็นตัวที่มีส่วนช่วยทำให้เครื่องสามารถตั้งวางบนพื้นได้โดยไม่ล้ม โดยที่ข้างใต้ของมันมีฟังก์ชั่นอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น

 1. Vacuum Nozzle (ส่วนของหัวดูดฝุ่น) (อยู่ด้านหน้า)
 2. STEAMBOOST Tray (ส่วนของชุดถูไอน้ำ) (อยู่ด้านหลัง)

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีล้อเลื่อนรับน้ำหนักขนาดเล็กทั้งหมด 4 ล้อ (ด้านหน้า 2 ล้อ + ด้านหลัง 2 ล้อ) เพื่อให้ผู้ใช้งาน ได้สามารถเข็นไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก

3. Microfiber Mop Pads (แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ x 2 ผืน)

แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ มีขนาดพื้นที่ 507.5 ตารางเซนติเมตร (กว้าง 17.5 x ยาว 29 เซนติเมตร) ทำมาจากวัสดุ ใยสังเคราะห์พิเศษมีให้มาทั้งหมด 2 ผืน คือ แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบธรรมดา และ แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบขัด เพื่อให้ใช้ในสถานการณ์ ที่แตกต่างกันออกไปดังต่อไปนี้

 1. Microfiber Mop Pad (แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบธรรมดา – ติดตั้งอยู่กับหัวดูดฝุ่นแล้ว) : ใช้ถูพื้นแข๋็งทั่วไป แบบชนิดที่มีคราบสกปรกไม่มาก เหมาะกับการใช้ประจำวัน ลักษณะผ้าเป็นผ้าขาวธรรมดา
 2. Microfiber Scrubbing Mop Pad (แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบขัด – แยกมาให้ต่างหาก) : ใช้ขัดถูพื้นที่สกปรกมากๆ แบบที่มีคราบฝังแน่น ลักษณะผ้าเป็นสีเทา และ คล้ายกับมีรอยดอกยางรถยนต์มาประทับอยู่บนผ้า

นอกจากนี้แล้ว ด้านหลังของ แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ทั้ง 2 แผ่น ก็จะมี ช่องตาข่าย (Mesh Pocket) เป็นออปชั่นเสริม เอาไว้ใส่แผ่นน้ำหอม (Scent Disk) ให้พื้นที่ ที่ทำความสะอาดด้วยเครื่องนี้ มีความหอม สดชื่น

4. Scent Disk (แผ่นน้ำหอม x 2 แผ่น)

BISSELL Vac and Steam Scent Disk
ซองใส่แผ่นน้ำหอม (Scent Disk) กลิ่นสปริงบรีส (Spring Breeze) ให้มาในกล่อง 2 ซอง

แผ่นน้ำหอม หรือที่ทาง BISSELL เขาเรียกว่า “Scent Disk – เซนทฺดิสก์” เป็นแผ่นกลมๆ คล้ายๆ กับ พัฟแต่งหน้า (Makeup Puff) ของสุภาพสตรี เป็นลักษณะคล้ายๆ กับฟองน้ำนั่นเอง

โดยภายในเขาได้ใส่สารส่งกลิ่นหอม กลิ่น สปริงบรีส (Spring Breeze) หรือ เข้าไป หากใช้จนกลิ่นจางหายไปจนหมดเกลี้ยงแล้ว ก็สามารถสั่งซื้อแผ่นเพิ่มเติมจากผู้แทนจัดหน่ายในประเทศไทยได้ (รายละเอียดและราคาอะไหล่)

5. Machine Documents (เอกสารประกอบเครื่อง x 1 ชุด)

BISSELL Vac and Steam Document
เอกสารประกอบเครื่อง (1) ใบรับประกันสินค้า (Warranty Card) (2) คำแนะนำเกี่ยวกับความปลอดภัย และ การรับประกัน (Safety Instructions & Warranty) (3) คู่มือผู้ใช้งาน (User Guide) และ (4) โบรชัวร์แนะนำสินค้า (Product Brochure)

ภายในมีเอกสารประกอบการใช้งานของตัวเครื่องอยู่ทั้งสิ้นจำนวน 4 อย่างด้วยกัน ทั้งหมดถูกบรรจุใส่อยู่ในซองพลาสติกใส อย่างเป็นระเบียบ

 1. Warranty Card (ใบรับประกันสินค้า) : แผ่นการดาษแข็งแผ่นเดียว ที่สำคัญ และ มีค่ามากๆ ต่อการใช้งานนั่นก็คือ ใบรับประกันสินค้า ของทางบริษัทฯ ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย (อ่านรายละเอียดการรับประกันคร่าวๆ)
 2. Safety Instructions & Warranty (คำแนะนำเกี่ยวกับความปลอดภัย และ การรับประกัน) : รายละเอียดคำแนะนำด้านความปลอดภัยต่างๆ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นขณะใช้งาน พร้อมเงื่อนไขการรับประกันสินค้า อย่างละเอียดยิบ โดยมีทั้ง ภาษาอังกฤษ และ ภาษาไทย อยู่ในเล่มเดียวกัน
 3. User Guide (คู่มือผู้ใช้งาน) : ภายในมีแต่รูปประกอบวิธีการติดตั้ง การใช้งาน การปล่อยทิ้งขยะในถังเก็บฝุ่น และ การดูแลรักษาต่างๆ ซึ่งด้วยความที่เป็นรูป ทำให้เข้าใจง่ายได้ทุกคน
 4. Product Brochure (โบรชัวร์แนะนำสินค้า) : เป็นกระดาษพิมพ์สี่สีอย่างดี สรุปความสามารถทั้งหมดของตัวเครื่องมาให้แบบสั้นๆ เข้าใจง่าย

6. Water Cup (ถ้วยใส่น้ำ x 1 ถ้วย)

ถ้วยใส่น้ำ มีหน้าที่เอาไว้เทตวงน้ำสะอาด ก่อนที่จะเทใส่ลงถังน้ำ ขนาดความจุ 0.4 ลิตร ที่อยู่ในตัวเครื่อง เพื่อให้มีปริมาณที่พอดิบพอดี แถมยังป้องกันไม่ให้น้ำหกเลอะเทอะอีกด้วย

และนอกจากนี้แล้ว ถ้วยใส่น้ำนี้ ยังสามารถที่จะนำไปเหน็บติดกับตัวเครื่องในส่วนของด้ามจับ (Handle Part) ได้อีกด้วยเช่นกัน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเก็บแยกที่เก็บกัน ป้องกันการสูญหาย

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ของเครื่อง BISSELL Vac and Steam

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
280 x 220 x 1,200 มม.
น้ำหนักของตัวเครื่อง
(Net Weight)
4.8 กิโลกรัม
อัตราการกินไฟ
(Power Consumption)
1,500 วัตต์ (ดูดฝุ่น และ ถูพื้นด้วยระบบไอน้ำ)
• 1,100 วัตต์ (ถูพื้นด้วยระบบไอน้ำอย่างเดียว)
• 400 วัตต์ (ดูดฝุ่นอย่างเดียว)
พลังการดูดฝุ่น
(Suction Power)
40 แอร์วัตต์ (Airwatt)
ไฟเข้า
(Input)
AC 220-240V 50/60 Hz
อุณหภูมิไอน้ำ
(Steam Temperature)
90 – 95 องศาเซลเซียส (°C)
พื้นผิวที่รองรับ
(Supported Surface)
พื้นแข็ง / พรมขนสั้น
(Hard Floor / Short Pile Rug)
ระดับเสียง
(Noise Level)
90 dB. (เดซิเบล)
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร)
ความยาวของสายไฟรวมทั้งหมด
(Total Cable Length)
7.6 เมตร โดยประมาณ
ความจุถังเก็บฝุ่น
(Dust Tank Capacity)
0.9 ลิตร (Litre)
ความจุถังน้ำ
(Water Tank Capacity)
0.4 ลิตร (Litre)

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของ เครื่องดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค BISSELL Vac and Steam

เครื่องดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค BISSELL Vac and Steam นี้มีความสามารถมากมาย แม้ว่าภายนอกจะมองดูเหมือนเป็นแค่ เครื่องดูดฝุ่นแบบด้ามจับธรรมดา แต่ความจริงแล้ว มันยังมีความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย มาดูกันเลย

1. 3-in-1 Action Saves Time

เครื่องนี้เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่สามารถทำได้ทั้ง ดูดฝุ่น (Vacuum) และ ถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค (Steam) ที่มีความสามารถในการฆ่าเชื้อโรค ไปพร้อมๆ กันในเวลาเดียวกันได้ ประหยัดเวลาไปได้เยอะ เพราะจะได้ไม่ต้องมาดูดฝุ่นและถูพื้นกันคนละทีให้เสียเวลา

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกที่จะ เปิด-ปิด ระบบดูดฝุ่น หรือ ระบบถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค ในแต่ละสถานการณ์ของการใช้งานได้อีกด้วย กล่าวคือจะมีทั้งหมด 3 โหมดด้วยกัน ได้แก่

 1. Vacuum Only (โหมดดูดฝุ่นอย่างเดียว)
 2. Steam Only (โหมดถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค)
 3. Vacuum and Steam (โหมดดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค)

2. Cyclonic Vacuum System

ระบบการดูดฝุ่นแบบไซโคลนิค (Cyclonic Vacuum System) คือระบบการดูดฝุ่นโดยการให้ฝุ่นเข้ามาเก็บในถังเก็บฝุ่นในลักษณะแบบลมหมุนติ้ว (เหมือนพายุไซโคลน) ข้อดีคือ ได้พลังดูดที่แรงและทรงพลัง แถมยัง สามารถช่วยแยกขนาดของเศษฝุ่นขนาดเล็กและใหญ่ออกจากกันได้ ลดโอกาสการอุดตันของระบบการดูดฝุ่นภายในเครื่อง แถมยังทำความสะอาดได้ง่ายๆ อีกด้วย

3. Integrated Steam on Demand with Sanitizing System

เครื่องนี้มีระบบผลิตไอน้ำเพื่อช่วยในการถูพื้น โดยเครื่องจะนำน้ำที่อยู่ในถังน้ำ มาผลิตไอน้ำในอุณหภูมิที่สูงระดับ 90 ถึง 95 องศาเซลเซียส ซึ่งเพียงพอต่อการฆ่าเชื้อโรคที่อยู่บนพื้นให้ตายได้ นอกจากนี้แล้วยังช่วยให้พื้นสะอาดจากเศษฝุ่น และ คราบสกปรกต่างๆ มากขึ้นอีกด้วย

และเนื่องจากเครื่อง BISSELL Vac and Steam นี้จะมีกระบวนการผลิตไอน้ำด้วยความร้อน (Heater Warm-Up Time) จำเป็นที่จะต้องใช้เวลาประมาณ 30 วินาที (Seconds) เท่านั้น เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่พอเหมาะ และ ทำงานได้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

4. Work Better with Hard Floor

เครื่องนี้ถูกออกแบบมาให้ทำความสะอาดกับพื้นที่เป็นพื้นเนื้อแข็ง (Hard Floor) ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องเซรามิค (Ceramic Tile) พื้นหินอ่อน (Marble Floor) พื้นหิน (Stone Floor) หรือแม้แต่ พื้นไม้เคลือบ (Sealed Hard Wood Floor) (ไม่เหมาะสำหรับพื้นไม้ที่ยังไม่เคลือบ)

5. Easy Touch Digital Controls™

ควบคุมสั่งงานได้ง่ายผ่านปุ่มกดควบคุม ที่เรียกว่า “Easy Touch Digital Controls™” ชื่อที่จดเครื่องหมายการค้าเฉพาะจากทาง BISSELL เท่านั้น มันเป็นปุ่มควบคุม เปิด-ปิด ระบบดูดฝุ่น และ ปรับพลังไอน้ำของระบบถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค ที่อยู่ตรงด้ามจับ สามารถใช้ได้ง่าย ถนัดมือ

6. Dry-Tank Technology

เนื่องจาก เครื่อง BISSELL Vac and Steam ตัวนี้มีความสามารถที่ทำได้ทั้ง การดูดฝุ่น และ การถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค ในเวลาเดียวกัน ดังนั้นมันอาจจะทำให้ฝุ่นที่ถูกดูดเข้าไปเก็บในถังเก็บฝุ่นนั้นมีความเปียกหรือชุ่มชื้นได้ อันเนื่องมาจากระบบถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรคนั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ทาง BISSELL เขาจึงมีเทคโนโลยีที่เรียกว่า “ดรายแทงค์ (Dry-Tank Technology)” ที่จะช่วยให้เศษฝุ่นขนาดเล็ก-ใหญ่ รวมไปถึง เส้นผม ขนสัตว์ ต่างๆ ที่ถูกดูดเข้าไปอยู่ข้างในถังเก็บฝุ่นนั้นแห้ง เพราะถ้าหากฝุ่นเปียก ก็จะส่งผลให้ทำความสะอาดด้วยความยากลำบาก เพราะฝุ่นจะเกาะกับวัตถุหรือมือเราอย่างเหนียวแน่น แต่การทำให้ฝุ่นแห้งก่อนเททิ้ง ก็จะทำให้เราทำความสะอาดถังเก็บฝุ่นได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

7. Drop-IT Technology

ถังเก็บฝุ่น หรือจะเรียกแบบเต็มความสามารถว่า “ถังเก็บฝุ่นแบบปล่อยทิ้ง” ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “Drop-IT” ทำให้เราไม่ต้องใช้มือหยิบจับฝุ่น หรือ เขี่ยฝุ่น ออกจากถังเก็บฝุ่น เวลาทิ้งลงถังขยะ เวลาเปิดฝาปุ๊บเศษฝุ่นในถังเก็บฝุ่นจะร่วงลงปั๊บ เพื่อความมีสุขอนามัยของตัวเราขณะใช้งาน

ความคิดเห็นส่วนตัว

“หากใครยังนึกไม่ออกว่าข้อดีของเทคโนโลยี Dry-Tank (คุณสมบัติข้อ 6) และ Drop-IT (คุณสมบัติข้อ 7) เป็นอย่างไร ก็ขอให้ลองนึกสภาพตอนเราหยิบเส้นผมหรือขยะตอนมือเปียกๆ ขึ้นมา เวลาจะสะบัดผมหรือขยะให้หลุดออกจากมือเราไปลงถังขยะ จะยากลำบากเหลือเกิน แถมยังสกปรกอีกด้วย การใช้ ถังเก็บฝุ่นแบบนี้ทำให้เราไม่ต้องสัมผัสฝุ่นเลย”

8. Washable Microfiber Mop Pads

แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Microfiber Mop Pads) ที่ทำมาจากใยสังเคราะห์พิเศษ สามารถนำมาใช้ซ้ำกันได้หลายครั้ง (ไม่ใช่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง) ทำความสะอาดได้ง่ายๆ โดยการนำไปซักล้างได้ตามปกติ เหมือนผ้าขุนหนู หรือ ผ้าขี้ริ้ว ทั่วๆ ไป

9. Extra Wide Cleaning Foot

มีพื้นที่หน้าสัมผัสระหว่างตัวเครื่องกับพื้นห้องมากขึ้น โดยวัดดูแล้วมีพื้นที่อยู่ที่ 507.5 ตารางเซนติเมตร (cm²) ทำให้ การทำความสะอาดพื้นที่ต่างๆ ครบถ้วน ครอบคลุม พื้นที่ภายในห้องได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

10. High Water Tank Capacity

ถังน้ำ หรือ กระบอกน้ำ มีขนาดความจุ 0.4 ลิตร (400 มิลลิลิตร) ที่จะทำให้เครื่องมีปริมาณน้ำพอที่จะให้สามารถผลิตไอน้ำได้ต่อเนื่องประมาณ 15 นาที

สำรวจรอบๆ เครื่อง BISSELL Vac and Steam

ในส่วนของ เครื่องดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค BISSELL Vac and Steam จัดว่ามีมุมมองอยู่ด้านเดียว ไม่มีด้านล่าง เพราะด้านล่าง หรือที่เรียกว่า “ส่วนของฐานเครื่อง (Foot of Unit)” จะมีแค่ ส่วนของหัวดูดฝุ่น และ ส่วนของชุดถูไอน้ำ ที่มีแผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ เอาไว้สัมผัสกับพื้นห้องอย่างเดียว แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะมีด้านเดียวก็จริง แต่ส่วนประกอบค่อนข้างเยอะพอสมควร จากบนลงล่าง มาดูกันเลย (ตามหมายเลขที่กำกับในรูป)

BISSELL Vac and Steam Component Side
ส่วนประกอบของ เครื่องดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค BISSELL Vac and Steam (ภาพจาก : Bissell.co.th)
 1. Handle (ด้ามจับ) : ส่วนบนสุดของตัวเครื่อง มีขนาดใหญ่ หยิบจับถนัดมือได้ทุกองศา ด้านหลังของด้ามจับจะมี ปุ่มควบคุมระบบไอน้ำ (ตำแหน่งหมายเลข 2) และ ด้านหน้าก็จะเป็น ปุ่มควบคุมเครื่องดิจิตอล (ตำแหน่งหมายเลข 3) ให้สามารถกดสั่งงานได้อย่างถนัดมือเช่นกัน
 2. Steam Trigger (ปุ่มควบคุมระบบไอน้ำ) : ปุ่มขนาดใหญ่ที่ซ่อนอยู่ด้านหลังส่วนของด้ามจับ ใช้เปิด-ปิด ระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค สามารถบีบเพื่อเปิดระบบ หรือ คลายเพื่อปิดระบบ ได้ตามต้องการ
 3. Easy Touch Digital Controls (ปุ่มควบคุมเครื่องดิจิตอล) : โดยหลักๆ มีแค่ 3 ปุ่มเท่านั้น อยู่ด้านหน้าของด้ามจับ ได้แก่ (เรียงจากบนลงล่าง)
  1. VAC Button (ปุ่ม Vacuum) : เลือกเปิด-ปิดระบบดูดฝุ่น
  2. LO Button (ปุ่ม Low Steam) : เลือกปรับพลังไอน้ำระดับต่ำ
  3. HI Button (ปุ่ม High Steam) : เลือกปรับพลังไอน้ำระดับสูง
 4. Power Cord Clip (ด้ามพันสายไฟ) :  แท่งพลาสติดยื่นออกมา มี 2 จุด คือ หลังด้ามจับ และ ส่วนของตัวเครื่อง ใช้พันสายไฟที่ยาวเหยียด ขนาด 7.6 เมตร ให้ม้วนพับอย่างเป็นระเบียบ ไม่ระเกะระกะ ขณะไม่ได้ใช้งาน
 5. Water Cup Clip On Area (พื้นที่ติดถ้วยใส่น้ำ) : ถ้วยใส่น้ำสามารถนำมาติดกับตัวเครื่อง ในส่วนก้านของด้ามจับได้เช่นกัน (ตำแหน่งหมายเลข 5) เพื่อที่เวลาเก็บรักษาจะได้ไม่ต้องกลัวหาย เพราะติดอยู่ด้วยกันกับตัวเครื่อง
 6. Power Cord (สายไฟ) : สายไฟความยาว 7.6 เมตร (หรือ 25 ฟุต) พอที่จะให้ลากเครื่องไปใช้งานได้ทั่วห้องมีขนาดใหญ่ และ มีความเหนียว หนา แถมมีน้ำหนักมากอีกด้ว
 7. Air Outlet (ช่องอากาศออก) : ช่องอากาศออก (Air Outlet) ปล่อยอากาศที่ถูกดูดเข้ามาพร้อมกับฝุ่นละอองจากบนพื้น ที่ผ่านการกรองอากาศแล้ว ด้วยแผ่นกรองฝุ่น กลับออกข้างนอกอีกครั้ง
 8. Water Tank with Easy Fill Opening (ถังน้ำขนาดความจุ 0.4 ลิตร พร้อมฝาเปิดเติมน้ำ) : ถังน้ำถูกติดตั้งอยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง จะไม่สามารถถอดออกมาได้ เอาไว้ใช้บรรจุน้ำสะอาด เพื่อนำไปผ่านกระบวนการผลิตไอน้ำด้วยความร้อน ก่อนปล่อยสู่พื้น เพื่อใช้ทำความสะอาดพื้น และ ฆ่าเชื้อโรคบนพื้น เป็นลำดับต่อไป
 9. Drop-IT Dust Tank (ถังเก็บฝุ่นแบบปล่อยทิ้ง) : มีขนาดความจุ 0.9 ลิตร ใส่ฝุ่นได้เป็นจำนวนมาก พร้อมเทคโนโลยี “Drop-IT” ทิ้งฝุ่นลงถังขยะโดยไม่ต้องเอามือไปสัมผัสกับเศษฝุ่นสกปรก ที่อยู่ด้านใน
 10. Water Filter (ที่กรองน้ำ) : อุปกรณ์รูปทรงแปลกๆ (คล้ายๆ กับตัว U) ติดอยู่ข้างหลังเครื่อง ตำแหน่งใต้ถังน้ำคือ มีหน้าที่เอาไว้ใช้กรองน้ำในถังน้ำให้สะอาดจริงๆ ก่อนนำไปผลิตไอน้ำ เป็นลำดับต่อไป
 11. Foot of Unit (ส่วนของฐานเครื่อง) : เป็นขาตั้งเครื่อง ให้เครื่องสามารถวางตั้งได้โดยไม่ล้ม และยังเป็น อุปกรณ์ดูดฝุ่น พร้อมกับ อุปกรณ์ถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค (ดูรายละเอียด ส่วนของฐานเครื่อง เพิ่มเติมได้ที่นี่)

รู้จักกับ ส่วนของฐานเครื่อง เพิ่มเติม

ส่วนของฐานเครื่อง (ในคู่มือภาษาอังกฤษเรียกว่า “Foot of Unit“) เป็นส่วนที่สำคัญมากๆ ของเครื่องนี้ก็ว่าได้ เพราะมันเป็นทั้งฐานที่ทำให้ตัวเครื่อง สามารถทรงตัวอยู่ได้ในแนวตั้ง (ไม่ต้องวางแนวนอนขณะจัดเก็บให้เปลืองพื้นที่) นอกจากนี้แล้วก็ยังมีส่วนสำคัญอีกมากมาย ในการทำความสะอาดพื้น มาดูกันว่ามีส่วนประกอบสำคัญอะไรบ้าง โดยขอแบ่งออกเป็นส่วนประกอบด้านบน และ ด้านล่าง

ส่วนประกอบด้านบน ส่วนของฐานเครื่อง

BISSELL Vac and Steam Foot Component Top
ส่วนประกอบของ ส่วนของฐานเครื่องด้านบน BISSELL Vac and Steam

ด้านบนของ ส่วนของฐานเครื่อง มีส่วนประกอบไม่มาก หลักๆ จะอยู่ที่ส่วนท้าย ซึ่งจะสังเกตเห็นเป็นท่อกลมๆ 2 ท่อ ขนาดเล็กอันนึง (ตำแหน่งหมายเลข 2) ใหญ่อันนึง (ตำแหน่งหมายเลข 1) เอาไว้เชื่อมต่อกับ ส่วนของตัวเครื่อง ที่จะนำมาเสียบจากด้านบน

 1. Vacuum Hose (ท่อลมดูดฝุ่น) : ท่อลมขนาดใหญ่ ที่จะใช้พลังลมดูดจากมอเตอร์พัดลมดูดฝุ่นขนาดใหญ่ นำพาเอาเศษฝุ่นละออง เส้นผม ขนสัตว์ ต่างๆ ที่อยู่บนพื้น เข้าไปเก็บไว้ใน ถังเก็บฝุ่นที่อยู่ในส่วนของตัวเครื่องนั่นเอง
 2. Steam Hose (ท่อไอน้ำ) : ท่อไอน้ำขนาดเล็ก จะมีทิศทางสวนทางกับท่อลมดูดฝุ่นที่ดูดเข้า แต่ ท่อไอน้ำจะปล่อยไอน้ำออกมา โดยส่วนนี้จะเป็นไอน้ำความร้อนสูง (อุณหภูมิระหว่าง 90 ถึง 95 องศาเซลเซียส) ที่นำน้ำจากถังน้ำมาผ่านกระบวนการผลิตไอน้ำ และอัดลงมาบนพื้นด้านล่าง ผ่านแผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ พร้อมกับ แผ่นน้ำหอม (ถ้าติดตั้งเข้าไปด้วย)
BISSELL Vac and Steam Foot Side
มุมมองด้านข้าง ของ ส่วนของฐานเครื่อง

ส่วนประกอบด้านล่าง ส่วนของฐานเครื่อง

BISSELL Vac and Steam Foot Component Underside
ส่วนประกอบของ ส่วนของฐานเครื่องด้านล่าง BISSELL Vac and Steam
 1. Vacuum Nozzle (ส่วนของหัวดูดฝุ่น) : อยู่ด้านหน้าสุดของ ส่วนของฐานเครื่อง ใช้ดูดฝุ่นเข้าไปเก็บในถังเก็บฝุ่น ด้วยพลังลมจากมอเตอร์พัดลมดูดฝุ่น (ไม่ได้มีแปรงกวาดหลัก หรือ แปรงหมุนใดๆ มาช่วย)
 2. Front Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า) : ล้อพลาสติกที่อยู่ด้านหน้าจำนวน 2 ล้อ ใช้รับน้ำหนักตัวเครื่อง และ ยังเพิ่มความสะดวกสบายให้สามารถเข็นขณะทำความสะอาดพื้นได้อีกด้วย
 3. STEAMBOOST Tray (ส่วนของชุดถูไอน้ำ) : พื้นที่ติดตั้ง แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ สามารถนำ แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบธรรมดา หรือ แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบขัด มาสวมครอบรอบๆ ได้เลย (การติดตั้งไม่ได้ใช้ตีนตุ๊กแก ในการยึดติดผ้า แต่จะใช้วิธีการสวมครอบผ้าไปทั้งผืนแทน)
 4. Rear Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหลัง) :  ล้อพลาสติกที่อยู่ด้านหลังจำนวนจำนวน 2 ล้อ โดยขนาดล้อจะใหญ่กว่าด้านหน้าหน่อยนึง เพราะนอกจากจะใช้เข็นไปมาขณะทำความสะอาดพื้นแล้ว ยังเอาไว้รับน้ำหนักเครื่องขณะยกล้อหน้าขึ้น เพื่อใช้เข็นย้ายไปไหนมาไหน (ขณะไม่ได้ทำความสะอาด) ได้อย่างสะดวกอีกด้วย

รู้จักกับ ถังเก็บฝุ่นแบบปล่อยทิ้ง (Dust Tank with Drop-IT Technology)

อีกจุดนึงที่ไม่พูดไม่ได้ นั่นก็คือ ถังเก็บฝุ่นขนาดความจุ 0.9 ลิตร (ถือว่าใหญ่พอสมควร) มีความสามารถแบบปล่อยทิ้งฝุ่นได้เอง (Drop-IT) ถึงแม้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกของมัน จะคล้ายๆ กับ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น หลายๆ รุ่นแต่มันมีความสามารถพิเศษคือ มันสามารถปล่อยฝุ่นละอองที่อยู่ในถัง ทิ้งถังขยะได้โดยไม่ต้องใช้มือหรือนิ้วไปเขี่ยๆ มันออกมา แต่มันจะมี แท่งดันฝุ่น (Rod) ให้เราสามารถดึงขึ้น และ กดลง โดยกลไกของมันจะช่วยดันฝุ่นทั้งหมดที่เกาะติดอยู่ในถังเก็บฝุ่นออกเอง

BISSELL Vac and Steam Dust Tank Rod Pushing Down
แท่งดันฝุ่น (Rod) ช่วย ดันฝุ่นทั้งหมดที่เกาะติดอยู่ในถังเก็บฝุ่นออก โดยไม่ต้องสัมผัสฝุ่นในถังเลย

นอกจากนี้แล้วยังมี แผ่นกรองฝุ่น (Vacuum Filter) ที่จะกรองฝุ่นละอองที่ปะปนมาอากาศให้ติดอยู่ข้างใน ก่อนจะปล่อยอากาศบริสุทธิ์ กลับออกไป

ความคิดเห็นส่วนตัว

“ทางเว็บไซต์ หรือ คู่มือผู้ใช้งาน ทาง BISSELL เขาไม่ได้บอกว่ามันเป็นแผ่นกรองอากาศ HEPA ซึ่งเป็นแผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง แต่จากความคิดเห็นส่วนตัว ดูจากรูปทรงภายนอกแล้ว คิดว่าน่าจะใช่ (เพราะทางเว็บเมืองนอกหลายๆ เว็บ ก็เรียกว่า แผ่นกรองอากาศ HEPA เช่นกัน)”

เริ่มต้นใช้งาน เครื่อง BISSELL Vac and Steam

ส่วนนี้จะเป็นส่วนของการ เริ่มต้นใช้งานเครื่อง โดยจะเป็นการบอกวิธีการประกอบเครื่อง และ การใช้งานในโหมดต่างๆ ซึ่งก็ไม่มีอะไรยุ่งยากมาก ไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ (เพราะไม่มีแบตเตอรี่ เสียบไฟตรง แล้ว เปิดใช้งานได้เลย) หลังจากที่เอาเครื่องออกจากกล่อง เราก็จะต้องประกอบเครื่องให้พร้อมใช้งานซึ่งก็มี 3 ส่วนหลักๆ ที่จะต้องประกอบ

 1. นำเอาส่วนของตัวเครื่อง (Body of Unit) และ ส่วนของด้ามจับ (Handle of Unit) ที่มันยึดติดกันด้วยสายไฟสีดำเส้นเดียวอยู่แล้ว มาต่อกัน โดยมันจะมีสลักล็อคสีขาวๆ อยู่ แค่ใส่ให้ลงร่องของมัน ก็เป็นอันเสร็จพิธี
 2. นำเอาแผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบธรรมดา หรือ แบบขัด มาครอบที่ ส่วนของฐานเครื่อง ให้เรียบร้อย
 3. นำเอาส่วนของฐานเครื่อง (Foot of Unit) มาต่อกับ ส่วนของตัวเครื่อง (Body of Unit) อีกที
 4. เสียบปลั๊กเครื่อง แล้วดูว่าต้องการที่จะดูดฝุ่นอย่างเดียว หรือ ถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรคอย่างเดียว หรือ ทำทั้ง 2 อย่างควบคู่กันไปเลย

ต้องการดูดฝุ่นอย่างเดียว (Vacuum Only)

 1. กด “ปุ่ม Vacuum” เพื่อเปิดระบบการดูดฝุ่น
 2. เริ่มดูดฝุ่นไปมาได้เลย

ต้องการถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรคอย่างเดียว (Steam Only)

BISSELL Vac and Steam Water Tank Fill Up
ขณะเติมน้ำลงในถังน้ำ ของ BISSELL Vac and Steam ผ่านฝาเปิดเติมน้ำ
 1. เทน้ำสะอาด ใส่ถ้วยใส่น้ำ และ ตวงให้ได้ปริมาณ 0.4 ลิตร (400 มิลลิลิตร)
 2. เปิดฝาเปิดเติมน้ำ (Easy Fill Opening) ที่อยู่ด้านหลังเครื่อง (เหนือถังน้ำ) และเทน้ำจากถ้วยใส่น้ำลงไปบนฝาเปิดเติมน้ำ อย่างช้าๆ
 3. หลังเสียบปลั๊กแล้ว ให้รอประมาณ 30 วินาที หรือ รอจนกว่าไฟแสดงสถานะจะหยุดกระพริบ หรือ สว่างค้าง
 4. กดที่ “ปุ่มควบคุมระบบไอน้ำ” ค้างเอาไว้จะได้ยินเสียง “ติ๊ก ติ๊ก ติ๊ก ติ๊ก ติ๊ก ติ๊ก …” ถี่ๆ สักพัก แล้วจะได้ยินเสียง ฟู่ ซึ่งเป็นเสียงไอน้ำ ที่ถูกพ่นลงพื้น
 5. เริ่มถูพื้นไปมาได้เลย
BISSELL Vac and Steam Foot Steam Mode Indicator
จุดสังเกต ว่าระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค เริ่มทำงานแล้ว จะเห็นไอน้ำ จากด้านบน ส่วนของฐานเครื่อง (พลาสติกใสๆ) พร้อมควันไอน้ำลอยออกมาจากรอบๆ ข้าง ส่วนของฐานเครื่องเช่นกัน

ต้องการดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค (Vacuum and Steam)

 • เปิด 2 ระบบพร้อมกันเลย จะเปิดระบบใดระบบหนึ่งก่อนก็ได้

การถอดแยกชิ้นส่วนของตัวเครื่อง

หากเราจะต้องเก็บเครื่องเข้ากล่อง เพื่อขนย้ายไปใช้งานที่อื่น ก็จะต้องมีการถอดแยกชิ้นส่วนของตัวเครื่อง ให้กลับไปเป็นเหมือนเดิม (ตั้งแต่ตอนซื้อมา) ซึ่งก็ไม่มีอะไรยากเลย ดูรูปประกอบด้านล่าง

ความรู้สึกหลังการใช้งาน เครื่อง BISSELL Vac and Steam

BISSELL Vac and Steam First Use
เริ่มต้นใช้งาน เครื่องดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค BISSELL Vac and Steam
 • สามารถเลือกเปิด ระบบดูดฝุ่นหรือถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือ พร้อมๆ กันได้
 • ต้องใช้แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ให้เหมาะสม ถ้าพื้นสกปรกมากๆ คราบต่างๆ จะถูไม่ออก ต้องใช้ แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบขัด และ ถูหลายๆ ครั้ง
 • ถ้าพื้นมีความสกปรกมากๆ มีคราบเยอะ ฝังแน่น แนะนำว่าให้ใช้ เครื่องขัดพื้น ไปเลยจะดีกว่า แล้วค่อยนำเอา BISSELL Vac and Steam มาใช้ประจำวัน
 • แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ซักง่ายมากๆ แม้จะผ่านการใช้งานมาอย่างโชกโชน ผ้าดําปี๋ ก็สามารถซักรอย คราบสกปรก ต่างๆ ที่อยู่บนผ้าออกได้ง่าย
 • การเปิดระบบถูพื้นด้วยไอน้ำฆ่าเชื้อโรค มีอุณหภูมิสูงมากๆ ถ้ากดปุ่มควบคุมระบบไอน้ำ แล้วแช่อยู่กับที่ แม้จะเป็นพื้นกระเบื้องยังร้อนจี๋ แถมความร้อนยังฝังอยู่ในเนื้อกระเบื้องเป็นชั่วโมงอีกด้วย กว่าจะเย็นลง ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ทำแบบนี้ (ดูรายละเอียดการทดสอบวัดอุณหภูมิไอน้ำ ที่ถูกปล่อยออกมาจากตัวเครื่อง)
 • หากไม่ได้ใช้เครื่องแล้ว ไม่ควรเสียบปลั๊กทิ้งไว้ เพราะยังมีการกินไฟอยู่ ประมาณ 1.1 วัตต์

คำถามที่คุณต้องอยากรู้ เกี่ยวกับการใช้งาน เครื่อง BISSELL Vac and Steam

1. สามารถทำความสะอาดได้ดีแค่ไหน ?

เครื่อง BISSEELL Vac and Steam มีพลังดูดฝุ่นที่แรงมากๆ สามารถดูดฝุ่นขนาดเล็ก กลาง เส้นผม ขนสัตว์ ต่างๆ ได้หายห่วง แต่ถ้าจะให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ต้องเปิดการทำงานของ ระบบถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค ควบคู่กันไปด้วย

แต่ทั้งนี้ การเปิดระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรคเพื่อถูพื้นนั้น ควรจะต้องถูพื้นเนื้อแข็งเท่านั้น (Hard Floor Use Only !) ไม่ควรถูบนพื้นไม้ พรม และอื่นๆ เพราะความร้อนจากไอน้ำ อาจทำให้พื้นเกิดความเสียหายได้

2. เครื่องมีอัตราการกินไฟมากน้อยแค่ไหน ?

และเช่นเคย สำหรับสินค้าที่นำมารีวิวบนเว็บ Thanop.com หลังๆ มานี้ ผมจะใช้ เครื่องทดสอบอัตราการกินไฟ (Power Consumption Meter) มาทดสอบ โดยหน่วยวัดที่ได้จะเป็นจำนวนวัตต์ (Watts) และตัวนี้ก็เช่นกัน มาดูข้อมูลจากตารางกันเลย

สถานการณ์
(Situation)
การกินไฟ
(Power Consumption)
การคำนวณค่าไฟ
(Power Consumption Calculation)
ค่าไฟ / เดือน
(Electricity Charge / Month)
ขณะเปิดระบบดูดฝุ่น อย่างเดียว 420 วัตต์ (420 วัตต์ x 0.50 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต*) / 1,000 31.50 บาท
ขณะเปิดระบบถูพื้นด้วยระบบไอน้ำ อย่างเดียว** 1,100 วัตต์ (1,100 วัตต์ x 0.25 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต*) / 1,000 41.25 บาท
ขณะเสียบปลั๊กทิ้งไว้เฉยๆ 1.1 วัตต์ (0.1 วัตต์ x 23.5 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต*) / 1,000 0.35 บาท

หากรวมเบ็ดเสร็จ จากข้อมูลในตารางด้านบน ถ้าใช้เครื่องดูดฝุ่นวันละครึ่งชั่วโมง (30 นาที หรือ 0.5 ชั่วโมง) และ เปิดระบบถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค วันละ 15 นาที (หรือ 0.25 ชั่วโมง) ก็จะรวมเป็นเงิิน ค่าไฟประมาณ 72.75 บาท ต่อเดือน

หมายเหตุ* : คุณสามารถเปลี่ยน ค่าไฟต่อยูนิต (ในตัวอย่างนี้คิด 5 บาทต่อยูนิต – ถือว่าอยู่ในอัตราที่สูง) ให้เป็นไปตามที่จ่ายจริงๆ ได้ เพราะที่พักอาศัยในแต่ละที่อาจจะคิดไม่เท่ากัน

หมายเหตุ** : การเลือก ปรับพลังไอน้ำระดับต่ำหรือระดับสูง (LO/HIGH Steam Power) ไม่มีความแตกต่างในเรื่องของการกินไฟ อย่างมีนัยยะสำคัญ

3. มีวิธีการดูแลรักษาเครื่องเป็นอย่างไร ?

BISSELL Vac and Steam Microfiber Mop Pad Label
ฉลากแนะนำการใช้งาน การซักแผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ของ เครื่อง BISSELL Vac and Steam

การดูแลรักษาเครื่องไม่มีอะไรยาก แค่เช็ดส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่องให้สะอาดเท่านั้นเอง

แต่สิ่งที่ต้องทำหลักๆ หลังการใช้งานคือ น้ำแผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ไปซักด้วยน้ำให้สะอาด และ นำขยะไปที่อยู่ในถังเก็บฝุ่น ไปเททิ้งอย่างสม่ำเสมอ (สัก 3-4 วัน/ครั้ง) ก็จะเป็นการดี

4. ราคาอะไหล่ของเครื่องมีอะไรบ้าง และ แพงหรือไม่ ?

ในส่วนของอะไหล่ของตัว เครื่องดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค BISSELL Vac and Steam ที่อาจจะต้องมีการเปลี่ยน หลักๆ เลย รายละเอียดตามตารางด้านล่างนี้เลย

ชื่ออะไหล่ภาษาอังกฤษ
(English Part Name)
ชื่ออะไหล่ภาษาไทย
(Thai Part Name)
ราคาต่อหน่วย
(Unit Prices)
Microfiber Mop Pad Set (2 PCs)* ชุดแผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (2 ชิ้น) 990 บาท
Scent Disk Set (8 PCs) ชุดแผ่นน้ำหอม (8 ชิ้น) 990 บาท
Vacuum Filter (1 PC) แผ่นกรองฝุ่น (1 ชิ้น) 900 บาท
Water Filter (1 PC) ที่กรองน้ำ (1 ชุด) N/A

หมายเหตุ* : ภายใน ชุดแผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ จะประกอบไปด้วย แผ่นถูพื้น 2 ชิ้น ได้แก่ แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ธรรมดา และ แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์แบบขัด อย่างละ 1 ชิ้น

5. แผ่นน้ำหอม มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน ?

เนื่องจากแผ่นน้ำหอม จัดว่าเป็น อุปกรณ์สิ้นเปลือง (จะใช้ก็ได้ หรือ ไม่ใช้ก็ได้) ที่ใช้แล้วความหอมในแผ่นก็จะหมดไปเรื่อยๆ ถ้าถามว่ามันจะใช้ได้นานแค่ไหน คำตอบคือ “ไม่สามารถตอบได้” ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการใช้งานของเรา ไม่ว่าจะเป็น สภาพพื้นผิว ความถี่ในการใช้งาน หรือแม้แต่ อุณหภูมิ และ ความชื้นสัมพัทธ์ ขณะเก็บรักษา ดังนั้นแนะนำว่าให้เปลี่ยนแผ่นใหม่ เมื่อกลิ่นจางหายไปจนหมด

6. เสียงเครื่องขณะทำงานดังมากไหม ?

BISSELL Vac and Steam Soundtest
ทดสอบระดับเสียง เครื่องดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค BISSELL Vac and Steam ขณะกำลังเปิดระบบดูดฝุ่น

เครื่องนี้จริงๆ แล้ว พื้นฐานของมันคือ เครื่องดูดฝุ่น ดังนั้นการทำงานของมันย่อมมีพลังดูดที่สูง และ แรงกว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น อยู่แล้ว และด้วยความที่พลังดูดสูง แน่นอนว่าก็จะต้องกินไฟมากกว่า และที่สำคัญ เสียงขณะทำงานก็จะดังเป็นเงาตามตัวแน่นอน

ครั้งนี้ ผมได้ทดลองใช้ แอพ Sound Level Meter – Noise Detector จาก CYS Creative บน iOS ในการทดสอบระดับเสียง พบว่า ขณะเปิดระบบดูดฝุ่น มีระดับเสียงอยู่ที่ ประมาณ 90 เดซิเบล (dB) +/- นิดหน่อย (วัดห่างจากเครื่องประมาณ 1 เมตร)

ถ้าหากเปิดระบบถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค เสียงจะไม่ค่อยดังเท่าไหร่ (เลยไม่ได้ทดสอบมา) จะได้ยินเสียงไอน้ำพ่นลงพื้น อย่างเดียว ดัง ฟี้ๆๆๆๆๆ

7. อุณหภูมิของไอน้ำ ขณะที่ออกมาสู่พื้นแล้ว อยู่ที่ระดับประมาณเท่าไหร่ ?

หลังจากที่ได้ทดสอบความร้อนของไอน้ำที่ลงพื้น ด้วยการนำเอา เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิตอล มาทดสอบวัดอุณหภูมิ ที่ใต้แผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ที่อยู่ใต้ส่วนของฐานเครื่อง แล้ว เปิดระบบถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค (กด “ปุ่มควบคุมระบบไอน้ำ” ควบคู่ไปด้วย) พบว่า อุณหภูมิของไอน้ำที่ถูกปล่อยลงพื้นสูงถึงระดับ 100 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว (รูปล่างขวา)

นอกจากนี้แล้วอุณหภูมิที่อยู่บนพื้นกระเบื้อง (รูปล่างซ้าย) ขณะที่ถูเสร็จแล้ว พบว่าแม้จะถูผ่านไปแล้ว อุณหภูมิก็ยังจัดว่าสูงอยู่ดี ไปอีกสักระยะหนึ่ง

8. ที่กรองน้ำ จะต้องทำความสะอาดอย่างไร ?

BISSELL Vac and Steam Water Filter
ที่กรองน้ำ (Water Filter) กรองน้ำในถัง ก่อนนำออกไปผลิตไอน้ำ เป็นลำดับต่อไป

ที่กรองน้ำ (Water Filter) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้กรองน้ำในถังน้ำก่อนมาผลิตไอน้ำ ภายในประกอบไปด้วยเม็ดเล็กๆ สีเขียว (Green Grains) มากมาย ถูกบรรจุอยู่ในวัสดุแบบปิด (เปิดออก แกะออกไม่ได้) ดังนั้นจึง ไม่ต้องทำความสะอาดใดๆ

หากต้องการบำรุงรักษาคือ ต้องเปลี่ยนใหม่สถานเดียว ซึ่งเราจะเปลี่ยนมันก็ต่อเมื่อ เม็ดสีเขียว เปลี่ยนสีเป็น เม็ดสีน้ำเงิน (Blue Grains) ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้มันมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นก็คือ ใช้น้ำสะอาด เช่น น้ำกลั่น (Distilled Water) น้ำกรอง เป็นต้น

BISSELL Vac and Steam Water Filter Removing
ที่กรองน้ำ สามารถถอดออกมาเปลี่ยนได้ง่ายๆ

9. เครื่องมีการรับประกัน ทั้งสิ้นกี่ปี ?

ระยะเวลารับประกันเครื่อง จะอยู่ที่ 2 ปี* โดยถ้าหากซื้อมาแล้วเสีย ใช้งานไม่ได้ภายใน 7 วัน ทางบริษัทฯ จะเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ฟรี และ ถ้าหากเกินกว่านั้นจะเป็นการซ่อมเครื่องให้ฟรีในระยะเวลา 2 ปี*

หมายเหตุ* : ทางบริษัทจะรับซ่อมเครื่องที่เสียจากการใช้งานเท่านั้น ไม่นับรวมถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ เช่น เครื่องตกจากที่สูง แตก ชำรุด โดนน้ำ หรือเกิดจากการใช้งานที่ผิดวิธี

10. สามารถติดต่อสั่งซื้อ เครื่องดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค BISSELL Vac and Steam ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถซื้อ เครื่องดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค BISSELL Vac and Steam ได้ในหลากหลายช่องทาง ดังต่อไปนี้

 • Telephone No (เบอร์โทรศัพท์) : 0-2066-3655 / 097-174-0216 และ 061-625-3559
 • Website (เว็บไซต์) : http://www.vitainno.com/
 • Line ID (ไลน์ไอดี) : @vitainno
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : bissellthailand (บิสเซลไทยแลนด์) ตามกรอบด้านล่าง

บทสรุปหลังการใช้งาน BISSELL Vac and Steam

ข้อดี 🙂

 • สามารถดูดฝุ่น ถูพื้น พร้อม ฆ่าเชื้อโรคบนพื้น ไปในเวลาเดียวกันได้
 • ไอน้ำที่ถูกฉีดพ่นลงมาผ่านแผ่นถูพื้นไมโครไฟเบอร์ มีความร้อนสูงจริงๆ ในระดับ 90 ถึง 95 องศาเซลเซียส (แต่ทดสอบเองได้ถึง 100 องศาเซลเซียส)
 • และการที่ไอน้ำมีอุณหภูมิที่สูง ก็เพียงพอที่จะให้เชื้อโรคต่างๆ ที่อยู่บนพื้นตายได้
 • มีถ้วยใส่น้ำมาให้ เพื่อให้เราสามารถตวงน้ำสะอาดได้พอดิบพอดี ก่อนเทลงในถังน้ำ ไม่ต้องกลัวหก
 • แม้เครื่องจะเอียงลงในมุมไหน องศาไหน น้ำที่อยู่ในถังน้ำก็ไม่หกออกมาเลอะเทอะข้างนอก (เว้นแต่จะคว่ำส่วนของตัวเครื่องลง อันนั้นน้ำก็ต้องหกเป็นธรรมดา)
 • ถังเก็บฝุ่น เก็บกักฝุ่นในลักษณะที่แห้งจริงๆ แม้จะเปิดระบบถูพื้นด้วยไอน้ำฆ่าเชื้อโรคไปด้วย ทำให้เอาฝุ่นออกมาได้ง่าย สมกับเทคโนโลยี Dry-Tank
 • หากใช้แค่ระบบดูดฝุ่นอย่างเดียว กินไฟอยู่ประมาณ 400 วัตต์ เท่านั้น ก็ถือว่าไม่มาก
 • วัสดุเครื่องดูแข็งแรงดี จากประสบการณ์เครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่บ้านชนเครื่อง BISSELL Vac and Steam จนหงายล้มลงพื้น (เนื่องจากเครื่องสูง) แต่กลับไม่เป็นรอยใดๆ เลย
 • ความยาวสายไฟ 7.6 เมตร ถือว่าพอดี พอลากได้ทั่วห้องโถงใหญ่ๆ ได้ จุดนี้ประทับใจ

ข้อเสีย 🙁

 • มีน้ำหนักที่มาก แต่ก็แลกมาด้วยความแข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายไฟที่มีขนาดยาว และ หนามาก
 • ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า และ ด้านหลัง ของ ส่วนของฐานเครื่อง ไม่สามารถหมุนรอบตัว แบบ 360 องศาได้ สามารถทำได้แค่ เลื่อนขึ้นหน้า ↑ และ เลื่อนถอยหลัง ↓ ได้เท่านั้น
 • ขณะเปิดระบบดูดฝุ่น เสียงเครื่องจะค่อนข้างดัง แต่ก็เป็นธรรมดาของการใช้งานเครื่องดูดฝุ่น ใครที่อยู่คอนโดมิเนียม หรือ หอพัก ควรใช้งานในเวลากลางวัน เพราะเสียงอาจรบกวนห้องข้างๆ ได้

การทดสอบจากห้องแลปของสถาบันทดสอบ (Laboratory Test Results)

เนื่องจากเป็นการยาก ที่จะมาทดสอบว่า เครื่องดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค BISSELL Vac and Steam ตัวนี้จะสามารถฆ่าเชื้อโรค ที่อยู่บนพื้นจริงๆ อย่างที่ได้กล่าวเอาไว้จริงๆ ได้หรือไม่ ?

ซึ่งการทดสอบพวกนี้ จะต้องใช้เครื่องทดสอบ และจะต้องมีการเพาะเลี้ยงเชื้อต่างๆ ที่กระบวนการที่ยุ่งยากซับซ้อนมากๆ ประกอบกับราคาของอุปกรณ์ทดสอบก็ไม่ถูกเลย ดังนั้นจึงขออ้างอิงผลการทดสอบในห้องแลปหรือห้องทดลอง จากสถาบันทดสอบ มาให้ดูกัน

ผลทดสอบการฆ่าเชื้อโรค จากห้องแลป Alliance Analytical Lab ประเทศสหรัฐอเมริกา

สถาบัน Alliance Analytical Lab เป็นสถาบันทดสอบ ที่มีห้องแลปทดสอบอันทันสมัย ในด้านของ จุลชีววิทยา (Microbiology) และ การวิเคราะห์ทางเคมี (Chemical Analysis) ต่างๆ ตั้งอยู่ในรัฐมิชิแกน (Michigan) ทางตอนเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกา สามารถทำการทดสอบ อาหาร เครื่องดื่มแอลกอฮอล เครื่องสำอาง วิเคราะห์น้ำ และการทดสอบอื่นๆ อีกมากมาย

และแน่นอน สถาบันที่กล่าวมานี้ คือผู้ทดสอบการฆ่าเชื้อโรคของ BISSELL Vac and Steam นั่นเอง โดยการทดสอบแบ่งออกเป็น 3 การทดสอบหลักๆ ด้วยกันคือ

 1. Staphylococcus Aureus (สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส)1 : แบคทีเรียก่อโรคในอาหาร อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ มีคุณสมบัติทนความร้อนได้ดี
 2. Enterobacter Aerogenes (เอนเทอโรแบคเตอร์ แอโรจิเนส)1 : แบคทีเรียที่ทำให้เกิดการเน่าเสียของอาหาร ทั้งน้ำนม และ เนื้อสัตว์ ต่างๆ
 3. Aspergillus Niger (แอสเปอรจิลลัส ไนเจอร์)1 : เชื้อราที่พบได้ทั่วไปในสิ่งแวดล้อม อย่างเช่นในอาหาร ที่มีทั้งคุณประโยชน์เช่น ใช้เพื่อการหมักอาหาร หรือ โทษเช่น ทำให้อาหารเน่าเสีย ได้เป็นต้น

1อ้างอิงจาก : ศูนย์เครือข่ายข้อมูลอาหารครบวงจร (Food Network Solution)
(เว็บไซต์ : http://www.foodnetworksolution.com/)

และสำหรับผลการทดสอบทั้ง 3 นั้น พบว่ามีเปอร์เซ็นต์ในการลด (Percent Reduction) หรือ การกำจัด ทั้ง เชื้อแบคทีเรีย และ เชื้อรา ได้สูงสุดถึง

99.99%

(เอกสาร PDF อ้างอิงผลการทดสอบการกำจัด เชื้อแบคทีเรีย และ เชื้อรา ของ
เครื่อง BISSELL Vac and Steam จากสถาบัน Alliance Analytical Lab
)

ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการดูดฝุ่น
9
ความสะอาดการถูพื้น
10
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
8
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
9
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
9
ความพึงพอใจโดยรวม
9
บทความก่อนหน้านี้Mister Robot AIR WALKER หุ่นยนต์เช็ดกระจก ทำความสะอาดกำแพง โต๊ะ เกาะหนึบ เสียงเงียบ คุมผ่าน App
บทความถัดไปiGGOO WISE หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้นเปียก มีถังน้ำ ฉลาดด้วยเซ็นเซอร์ Gyro ใช้ชิปเซ็ต ARM สั่งงานผ่าน App ได้
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Former Committee Thai Webmaster Association

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here