iGGOO WISE Review

iGGOO WISE Feature Image
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE

รีวิวฉบับนี้จะพามาทำความรู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE หุ่นยนต์ทำความสะอาดบ้าน จากค่าย iGGOO แบรนด์สินค้าประเภทหุ่นยนต์ทำความสะอาด สินค้านวัตกรรม ต่างๆ ที่อยู่คู่คนไทยมาหลายปีแล้ว โดยรุ่นนี้ จะมีจุดเด่น และ เน้นในเรื่องของ ความฉลาด สมกับชื่อรุ่นของมันเลยนั่นก็คือ “WISE” (ภาษาไทยอ่านออกเสียงว่า “ไวซ”) ที่แปลว่า “ฉลาด” นั่นเอง

สินค้าตัวนี้ ยกเลิกจำหน่าย จากทางผู้นำเข้าแล้ว !

ส่วนมากแล้ว “ความฉลาด” ก็จะเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักๆ ของหลายๆ คน ที่จะช่วยสนับสนุนการเลือกซื้อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ดีๆ มาช่วยดูแลทำความสะอาด บ้านเราสักเครื่อง ซึ่งความฉลาดที่ว่านี่ ก็จะครอบคลุมในส่วนของ การวิ่งทำความสะอาดว่า ครบถ้วนทุกพื้นที่ดีไหม วิ่งกลับแท่นชาร์จเองได้อย่างแม่นยำหรือเปล่า และที่สำคัญ เอาตัวรอดจากอุปสรรคต่างๆ ได้ดีมากน้อยแค่ไหน นั่นเอง

โดย หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE นี้เป็นรุ่นที่พัฒนาอัพเดทความสามารถมาจาก หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA ที่ออกสู่ตลาดเมื่อปีก่อน อุปกรณ์หลายๆ อย่างจะคล้ายๆ กัน (บางอย่างเหมือนกันเลยก็มี) แต่ตัว WISE นี้ ถูกพัฒนามาโดยให้เซ็นเซอร์ต่างๆ (ที่เปรียบเสมือนประสาทสัมผัสของร่างกายมนุษย์) กันแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็น เซ็นเซอร์ป้องกันการตกหล่น และ เซ็นเซอร์ไจโรสโคปแบบเอ็กซ์ตรีมแมปปิ้ง 3.0 (Gyroscrope Xtreme Mapping 3.0 หรือเรียกสั้นๆ ว่า “GX3 Mapping” ก็ได้เช่นกัน) ซึ่งมันจะมีความสามารถจดจำเส้นทางได้อย่างแม่นยำ วิ่งทำความสะอาดครบทั่วทุกพื้นที่ และ วิ่งกลับแท่นชาร์จได้เองแบบไม่มีหลงทาง

นอกจากนี้แล้ว iGGOO WISE ก็ยังพกความสามารถอื่นๆ มาให้จัดเต็มเช่นกัน อาทิ แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน ระบบหัวดูดฝุ่น 2 ระบบ (หัวดูดแปรงกวาดหลัก และ ระบบดูดโดยตรง) และก็ยังมาพร้อมกับออปชั่นเสริม ถังน้ำ ให้คุณได้ถูพื้นแบบเปียก ได้ง่ายๆ อีกด้วย ส่วนอื่นๆ เดี๋ยวมาดูกันต่อด้านล่างเลย

ด้านล่างนี้เป็นคลิปวีดีโอรีวิวการใช้งานตัวเครื่อง iGGOO WISE อย่างละเอียด ทั้งแนะนำตัวเครื่องด้านบน ด้านข้าง ด้านล่าง การเชื่อมต่อและการสั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน iGGOOWise รวมไปถึง ลักษณะการวิ่งทำงาน พร้อมรูปแบบโหมดการทำงานต่างๆ

รู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO กันก่อน

iGGOO Logo
โลโก้ผลิตภัณฑ์ iGGOO

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO ให้มากกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อสั่งซื้อ สถานที่สั่งซื้อ หรือแม้แต่ ศูนย์บริการ ฯลฯ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อไปยังหน้ารายละเอียดด้านล่างนี้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE

iGGOO WISE Box
กล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE

รูปลักษณ์ภายนอกของกล่องผลิตภัณฑ์ มาในโทนสีขาว ฟ้า ดำ ตามสไตล์ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO ขนาดกล่องผลิตภัณฑ์อยู่ที่ ยาว 520 x กว้าง 70 x สูง 41 มิลลิเมตร (วัดเองด้วยตลับเมตร) และ น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ 6.0 กิโลกรัมถ้วน ถือว่าหนักอยู่พอสมควร แต่ก็แลกมาด้วย อุปกรณ์ต่างๆ ที่ให้มาในกล่องมากถึง 11 ชิ้นด้วยกันเลย ก็จัดว่าคุ้มค่า

นอกจากนี้แล้ว โดยรอบๆ กล่อง จัดว่าให้ข้อมูลมาให้แบบจัดเต็มเลยทีเดียว ทั้งอุปกรณ์ที่ให้ในกล่อง ความสามารถและข้อมูลจำเพาะต่างๆ ถือว่าดีงาม

ด้านหน้ากล่อง : ทางด้านซ้ายมีรูปเครื่อง iGGOO WISE วางเด่นเป็นสง่า พร้อมกับรูปโทรศัพท์มือถือ ที่มีกำลังเปิดแอปพลิเคชัน บอกสถานะพื้นที่ที่ทำความสะอาดไปแล้ว (ดูรายละเอียดการใช้งานแอป iGGOOWise) ขณะที่ด้านล่างมีกรอบสี่เหลี่ยม บอกความสามารถเด่นของตัวเครื่อง อยู่ 5 รายการ

ด้านหลังกล่อง : ด้านซ้ายมีรูปเครื่อง iGGOO พร้อมชื่อรุ่น และ สโลแกนที่เขียนว่า “ADVANCED INTELLIGENT ROBOTIC VACUUM CLEANER” ขณะที่ด้านขวามีบอกอุปกรณ์ทั้งหมดที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ อยู่ในกรอบชื่อ “INCLUDES” ซึ่งมีทั้งหมด 11 อย่าง (ดูอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์)

ด้านซ้ายกล่อง : บอกคุณสมบัติเครื่อง (Feature) แบบจัดเต็ม มีทั้งหมด 17 รายการ (ดูคุณสมบัติและความสามารถของเครื่อง) พร้อมบอก ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค (Specification) ที่อยู่ด้านล่าง (ดูข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคของเครื่อง)

ด้านขวากล่อง : มีแค่รายละเอียดสี (Color) และ หมายเลขของตัวเครื่อง (Serial No.) ซึ่งจะเป็นหมายเลขเฉพาะของแต่ละเครื่องที่ไม่ซ้ำกัน เอาไว้ใช้ในการส่งศูนย์บริการ

iGGOO WISE Box Top
ด้านบนกล่องผลิตภัณฑ์ iGGOO WISE มาพร้อมกับหูหิ้วพลาสติก ถือไปไหนมาไหนได้สะดวก

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE

เมื่อเปิดฝากล่องผลิตภัณฑ์ออกมา ก็พบว่า ตัวเครื่องพร้อมอุปกรณ์เสริมต่างๆ ได้ถูกจัดเก็บอยู่ภายในกระดาษแข็งขึ้นรูป เป็นสัดเป็นส่วนอย่างดี (ถือดีกว่าเก็บในวัสดุโฟมในรุ่นก่อน เพราะเวลาเอาเครื่องออกมา จะมีเม็ดโฟมหลุดออกมาบนพื้นระเกะระกะอีกด้วย)

นอกจากนี้แล้ว ตัวเครื่องก็ยังถูกปิดทับด้วยแผ่นพลาสติกใส เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนต่างๆ แถมยังมีแผ่นโฟมขนาดเล็กใส่คั่นมาระหว่างกันชนหน้ากับตัวเครื่อง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นขณะขนส่งอีกด้วย ใส่ใจในทุกรายละเอียดจริงๆ

โดยภายในกล่องผลิตภัณฑ์ เขาก็ให้อุปกรณ์ต่างๆ ทั้ง อุปกรณ์หลักที่หลัก (Main Components) ที่จำเป็นต้องใช้ และ อุปกรณ์เสริม (Accessories) ที่จะใช้ก็ได้หรือไม่ใช้ก็ได้มาให้กันแบบจัดเต็ม มาดูกันทีละชิ้นเลย

iGGOO WISE Component
อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE

1. iGGOO WISE (หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น x 1 เครื่อง)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE เป็นหุ่นยนต์แบบทรงกลม (Round-Shaped Robot Vacuum Cleaner) มีขนาดมิติ อยู่ที่ 330 x 330 x 85 มิลลิเมตร (เล็กกว่ารุ่นพี่ของมันอย่าง iGGOO AQUA อยู่เล็กน้อย) มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 3.5 กิโลกรัม ก็ถือว่าไม่หนักไม่เบาจนเกินไป (ขนาดมาตรฐานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วๆ ไป)

สีของตัวเครื่องมีจำหน่ายอยู่สีเดียวคือ “สีดำ” วัสดุของผิวเครื่องเป็นพลาสติกแบบด้าน ข้อดีคือ เวลาใช้มือจับแล้ว เครื่องไม่ค่อยเป็นรอยนิ้วมือเท่าไหร่ (แต่ก็พอมีบ้างอยู่ดี)

iGGOO WISE
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE

2. Water Tank (ถังน้ำ x 1 ถัง)

ถังน้ำพลาสติกแบบใสสีชา ขนาดความจุ 0.18 ลิตร บางยี่ห้ออาจจะเห็นเขาเรียกถังน้ำแบบนี้ว่า “ที่ติดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์พร้อมถังน้ำ” เอาจริงๆ มันก็เหมือนกัน สาเหตุเพราะมันสามารถเป็นถังน้ำได้ด้วย แถมด้านล่างก็มีเทปตีนตุ๊กแก (Velcro Tape) ทั้งหมด 8 จุด เพื่อใช้ยึดผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ให้ติดกับตัวถังน้ำ

ขณะที่ด้านล่างจะมีช่องน้ำออก (Wick Cap) เพื่อให้น้ำที่อยู่ในถังน้ำซึมผ่านลงไปสู่ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ติดอยู่ด้านล่างทั้งหมด 4 จุดด้วยกัน เพื่อให้ผ้าม็อบฯ เปียกชุ่มไปทั่วทั้งผืน และด้านหลังของถังน้ำ ก็จะมีฝาเปิดเติมน้ำ (Fill Cap) แบบจุกยางอีกด้วย

3. Suction Component (อุปกรณ์ระบบดูดโดยตรง x 1 ชุด)

อุปกรณ์ระบบดูดโดยตรง (Suction Component หรือ Suction Kit) เป็นหัวดูดออปชั่นเสริม ที่ให้แยกมาต่างหาก เอาไว้ใช้ในกรณีที่ต้องการ ดูดฝุ่นบนพื้นพรม หรือ พื้นห้องที่มีเส้นผม หรือ ขนสัตว์ จำนวนมากๆ ใช้ตัวนี้จะเหมาะมาก

เพราะว่าถ้าใช้ระบบหัวดูดแปรงกวาดหลัก (ที่ติดตั้งมาให้อยู่ในตัวเครื่องแล้ว) อาจจะทำให้เส้นผม ขนสัตว์ ดังกล่าว เข้าไปพันกับตัวแปรงได้ ที่ให้เอาไว้แทนการดูดฝุ่นด้วย ระบบหัวดูดแปรงกวาดหลัก

โดยคุณสามารถเปลี่ยนชุดนี้เข้าไปแทนที่ของ ระบบหัวดูดแปรงกวาดหลัก ได้เมื่อต้องการ ลักษณะของมันจะช่องลมเข้าอย่างเดียวโล่งๆ มีแถบยางโอบรอบๆ ช่องลมเข้า เพื่อกวาดฝุ่นที่อยู่รอบๆ โดยจะใช้พลังดูดจากมอเตอร์พัดลมดูดฝุ่น ในการดูดฝุ่นเข้าไปในเครื่องนั่นเอง

4. Mopping Cloth (ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ x 2 ผืน)

ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ รุ่นนี้ให้ติดมือกันมาถึง 2 ผืน (เผื่อสำรอง) มีความเหนียว และ หนา มีคุณสมบัติดูดจับฝุ่นได้ดี มีหน้าสัมผัสพื้นที่กว้าง ทำให้ทำความสะอาดได้ดีกว่าผ้าที่มีพื้นที่หน้าสัมผัสน้อยๆ สามารถทำความสะอาดได้โดยการนำไปซักเหมือนผ้าขนหนู ทั่วๆ ไปได้เลย

5. Side Brush (แปรงกวาดข้าง x 2 แปรง)

แปรงกวาดข้าง เอาไว้ใช้ในการกวาดฝุ่นที่อยู่รอบๆ ตัวเครื่อง ที่อาจจะอยู่ตามขอบมุมต่างๆ ให้เข้ามาในรัศมีการดูดของตัวเครื่อง โดยแปรงกวาดข้างที่ให้มานี้ เป็นแปรงแบบ 3 แฉก ขนาดความยาวแปรง 7 ซม. (ต่อแฉก) มีให้มา 2 ชุด (ชุดละ 2 แปรง ซ้าย-ขวา เบ็ดเสร็จ รวมทั้งสิ้น 4 แปรง) พร้อมพลาสติกหุ้มที่โคนแปรง ป้องกันไม่ให้ขนแปรงหลุด ออกมา แถมมันสามารถ ถอดเข้าออกได้ตามต้องการ ไม่ได้มีน็อตยึดแต่อย่าใด (ดึงขึ้นมาได้เลย)

6. Spare HEPA Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA สำรอง x 1 แผ่น)

ภายในกล่องยังมี แผ่นกรองอากาศ HEPA สีขาวขนาดพื้นที่ 40.5 ตารางเซนติเมตร (cm2) มีให้มาสำรองอีก 1 แผ่น (อีกแผ่น ติดตั้งอยู่ภายในกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว) เผื่อในกรณีเสื่อมสภาพ

7. Remote Control (รีโมทคอนโทรล x 1 ชุด)

ในกล่องยังมี อุปกรณ์สั่งงานระยะไกล หรือ รีโมทคอนโทรล ที่ใช้ถ่านแบตเตอรี่แบบ AAA จำนวน 2 ก้อน (ไม่ได้แถมถ่านมาให้ในกล่อง) มาให้ด้วย เพราะถึงแม้ว่า iGGOO WISE ตัวนี้จะสามารถสั่งงานผ่าน แอปพลิเคชันบนมือถือได้แล้ว แต่ทางผู้ผลิตยังใจดี ยังให้ติดไม้ติดมือมาด้วย เรียกได้ว่า เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ยังไม่มีมือถือที่เป็นสมาร์ทโฟน หรืออาจจะมีแล้วแต่ยังใช้ไม่ถนัด ก็ยังสามารถใช้รีโมทคอนโทรลควบคุมแบบดั้งเดิมได้อีกด้วย

นอกจากนี้แล้ว รีโมทคอนโทรล ตัวนี้พิเศษกว่าตัวอื่นหน่อยนึงคือบนรีโมทคอนโทรลมีหน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอลด้วย (ด้วยคล้ายๆ กับรีโมทเครื่องปรับอากาศ)

 1. PLAN Button : ปุ่มตั้งเวลาทำความสะอาด
 2. HOME Button : ปุ่มสั่งให้เครื่อง iGGOO WISE วิ่งกลับแท่นชาร์จอัตโนมัติทันที (Auto Charging)
 3. ON/OFF Button : ปุ่มสั่งเปิดปิดเครื่อง
 4. DIRECTION CONTROL Button : ปุ่มบังคับควบคุมทิศทางเครื่องด้วยตัวเอง (ลูกศร ขึ้น ↑ ลง ↓ ซ้าย ← ขวา →)
 5. MODE Button : ปุ่มเปลี่ยนโหมดการทำความสะอาดของเครื่อง
 6. CLK Button : ปุ่มตั้งเวลาเครื่อง
 7. MAX Button : ปุ่มเปิดโหมดการทำความสะอาดแบบเต็มกำลัง

8. Magnetic Strip (แถบแม่เหล็กกั้นขอบเขต x 1 เส้น)

แถบแม่เหล็กกั้นขอบเขต* มีความยาว 2 เมตร ใช้สำหรับวางหน้าพื้นที่ ที่ไม่ต้องการให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่น วิ่งเข้าไปทำความสะอาด เพราะอาจจะมีสิ่งของที่แตกง่าย หรือ หกเลอะเทอะ ได้ง่าย โดยแถบแม่เหล็กตัวนี้สามารถที่จะ ตัดออกเพื่อให้ได้ขนาดตามความต้องการ และส่วนที่ตัดออก ก็สามารถนำไปกั้นพื้นที่เพิ่มได้อีกด้วย (ถ้าตัดแล้วตัดเลย จะไม่สามารถต่อกลับไปได้อีกแล้ว)

หมายเหตุ* : เป็นอุปกรณ์ชิ้นใหม่ ที่ให้มาในรุ่นนี้ ไม่ได้ให้มาในรุ่น AQUA

9. User Manual (คู่มือการใช้งาน x 1 เล่ม)

หนังสือคู่มือการใช้งานภาษาภาษาไทย มีทั้งหมด 33 หน้า ผลิตบนกระดาษอาร์ตมันอย่างดี แต่เป็นขาวดี ภายในอธิบายส่วนประกอบทุกอย่างของเครื่อง วิธีการใช้งาน การบำรุงรักษา การแก้ไขปัญหาเบื้องต้น และที่สำคัญ วิธีการเชื่อมต่อ Wi-Fi ผ่านแอปพลิเคชัน ก็มีด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าเล่มเดียวครบ แต่อย่าทำหาย มิเช่นนั้นอาจจะเดือดร้อนได้

10. Adapter (อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ x 1 ชุด)

ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ อุปกรณ์ที่รับไฟจากไฟบ้าน (ที่เสียบปลั๊ก) หน้าที่ของมันคือเอาไว้ใช้ในการ แปลงไฟบ้าน (ไฟฟ้ากระแสสลับ – AC Power) ไปเป็น ไฟที่ใช้ชาร์จเข้าตัวเครื่อง (ไฟฟ้ากระแสตรง – DC Power) โดยมันสามารถจ่ายไฟตรงเข้าเครื่อง หรือ จ่ายไฟไปที่แท่นชาร์จก็ได้ สายไฟที่เขาให้มามีความยาวประมาณ 1.5 เมตร (วัดด้วยตลับเมตรเอง)

11. Charging or Docking Station (แท่นชาร์จ x 1 ชุด)

แท่นชาร์จ เป้น อุปกรณ์ชิ้นสำคัญ ที่เอาไว้ใช้ในการ ชาร์จไฟ โดยจะแปลงไฟจาก ไฟบ้าน (ไฟฟ้ากระแสสลับ – AC Power) ไปเป็น ไฟที่ใช้ชาร์จเข้าตัวเครื่อง (ไฟฟ้ากระแสตรง – DC Power) ทั้งหมด จะชาร์จผ่านขั้วโลหะด้านล่างของของเครื่อง ที่เป็นที่ชาร์จไฟเข้าสู่ตัวเครื่อง นอกจากนี้แล้ว เวลาหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เสร็จสิ้นภารกิจ การทำงานในแต่ละครั้ง มันก็จะวิ่งเข้ามาจอดที่ แท่นชาร์จ แห่งนี้โดยอัตโนมัติ เพื่อชาร์จไฟให้เต็ม และ รอการปฏิบัติงาน ในครั้งต่อไป

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE

มาดูตารางบอกข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค (Technical Specification) ของ เครื่อง iGGOO WISE ตัวนี้กันดูบ้างว่าเป็นอย่างไร

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
330 x 330 x 91 มม.
น้ำหนัก
(Weight)
3.5 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 24V 1A
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
14.6V Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
2,600 mAh
ระดับเสียง
(Noise Level)
60 dB. (เดซิเบล)
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร)
ขนาดกล่องใส่ขยะ (ลิตร)
Dustbin Capacity (Litre)
0.50 ลิตร (500 mL)
ขนาดความจุถังน้ำ (ลิตร)
Water Tank Capacity (Litre)
0.18 ลิตร (180 mL)

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE

มาดูความสามารถทั้ง 10 ข้อ (จริงๆ มี 17 ข้อ แต่คัดมาเฉพาะข้อที่สำคัญๆ) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE กันดูว่ามีอะไรบ้าง โดยทั้งหมดนี้ได้นำมาจากข้างกล่องผลิตภัณฑ์ฝั่งซ้าย ที่เขาได้เขียนเอาไว้ แต่ส่วนนี้จะได้นำมาขยายความและอธิบายในรายละเอียดให้อีกที

1. Gyroscrope Xtreme Mapping 3.0 Navigation (เซ็นเซอร์ไจโรสโคปในการแมปปิ้ง ช่วยการนำทาง)

iGGOO WISE Feature Gyroscope xTreme Mapping Navigation
ซ็นเซอร์ไจโรสโคปในการแมปปิ้ง ช่วยการนำทาง (Gyroscrope Xtreme Mapping Navigation) (ภาพจาก : iggoothailand.com)

ไฮไลท์สำคัญที่เป็นจุดเด่น ของรุ่นนี้เลยก็คือ มันถูกฝังเซ็นเซอร์ไจโรสโคป รุ่น 3.0 (Gyroscrope Xtreme Mapping 3.0) เข้าไปเพื่อช่วยในการแมปปิ้งนำทาง ให้วิ่งทำความสะอาดได้อย่างแม่นยำ ครอบคลุมทุกพื้นที่ได้มากขึ้น

2. Wi-Fi Control (ควบคุมสั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน)

iGGOO WISE Feature Wi-Fi Control
ควบคุมสั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน (Wi-Fi Control) ได้ทั้ง iOS และ Android (ภาพจาก : iggoothailand.com)

สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi เพื่อสั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน iGGOOWise ที่มีให้ดาวน์โหลด ทั้งบนมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ส่วนใดในโลก (ที่มีอินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อ) ก็สามารถเชื่อมต่อเข้ามาหาหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE ของคุณได้ทันที (ดูรายละเอียดการใช้งานแอป iGGOOWise)

3. Real-time Cleaning Map (แสดงแผนที่การทำความสะอาดแบบสดๆ)

iGGOO WISE Feature Real-time Cleaning Map
แสดงแผนที่การทำความสะอาดแบบสดๆ (Real-time Cleaning Map) (ภาพจาก : iggoothailand.com)

สามารถดูแผนที่การทำความสะอาด (Cleaning Map) ของตัวเครื่อง ผ่านแอปพลิเคชัน iGGOOWise กันแบบเรียลไทม์ สดๆ ว่าตำแหน่งปัจจุบันของเครื่องนั้นอยู่แห่งหนใด มีรูปแบบการวิ่งทำความสะอาดเป็นแบบใด ตรงกับที่เรากำหนดไว้หรือไม่

นอกจากนี้ยังสามารถดูอีกด้วยว่าการทำความสะอาดในแต่ละครั้ง เครื่องสามารถวิ่งครอบคลุมพื้นที่ได้มากน้อยเพียงใด เพื่อที่จะได้นำไปปรับการจัดวางข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน ตรงพื้นที่ที่อาจจะเข้าไม่ถึง ให้มันสามารถเข้าถึงได้อย่างแม่นยำ

4. Smart Front Anti-Collision System (ระบบป้องกันการชนอัจฉริยะ)

iGGOO WISE Front Bumper
กันชนหน้า (Front Bumper) หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE ที่ภายในมีเซ็นเซอร์ตรวจจับสิ่งกีดขวาง (Anti-Collision Sensors) มากมาย

มีระบบป้องกันการชน (Anti-Collision System) ระบบอัจฉริยะที่ฝังเซ็นเซอร์ป้องกันการชนกับวัตถุ ใต้กันชนหน้า มากถึง 10 จุด เพื่อป้องกันการเกิดความเสียหายที่เกิดขึ้นระหว่างตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE และ ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านของคุณ

5. Intelligent Dust Detection (ระบบตรวจจับฝุ่นอัตโนมัติ)

iGGOO WISE Feature Intelligent Dust Detection
ระบบตรวจจับฝุ่นอัตโนมัติ (Intelligent Dust Detection)

ที่ช่องดูดฝุ่น จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับปริมาณฝุ่นละออง (Dust Detection Sensor) เพื่อเอาไว้ดูว่าขณะที่วิ่งไปในแต่ละพื้นที่ มีปริมาณฝุ่นละอองอยู่มากน้อยเพียงใด ถ้ามีมากก็จะเน้นทำความสะอาดในจุดนั้นเพิ่ม เพื่อให้พื้นที่ตรงนั้น สะอาดหมดจดอย่างแท้จริง

6. Various Cleaning Modes (มีโหมดการดูดฝุ่นที่หลากหลาย)

มีโหมดการดูดฝุ่นให้เลือกใช้งานมากถึง 4 โหมด เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย แต่โดยรวมก็เป็นโหมดพื้นฐาน ที่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ทั่วๆ ไปมีมาให้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น

 1. Auto Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดอัตโนมัติ)
 2. Edge Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดแบบเลาะขอบกำแพง)
 3. Spot Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดแบบเฉพาะจุด)
 4. Zig-Zag Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดแบบซิกแซก – รูปตัว “S”)

7. Intelligent Scheduling (ระบบการตั้งเวลาทำความสะอาดอัตโนมัติสุดฉลาด)

iGGOO WISE Feature Intelligent Scheduling
ระบบตั้งเวลาทำความสะอาดอัตโนมัติสุดฉลาด (Intelligent Scheduling)

มีความสามารถในการตั้งเวลาทำความสะอาดทุกวันเป็นกิจวัตรได้ อาทิ ทำทุกวันเวลา 6 โมงเย็น (18.00 น.) กลับบ้าน เมื่อถึงเวลาทำความสะอาด เครื่อง iGGOO WISE ก็จะถอยออกมาจากแท่นชาร์จโดยอัตโนมัติ พร้อมดูดฝุ่นทำความสะอาดห้องทันที และ เมื่อดูดฝุ่นทำความสะอาดเสร็จสิ้น ก็จะวิ่งกลับแท่นชาร์จโดยอัตโนมัติอีกเช่นกัน

8. Intelligent Voice Demonstration (ระบบเสียงแจ้งเตือนสถานะของเครื่อง)

iGGOO WISE Intelligent Voice Demonstration
ระบบเสียงแจ้งเตือนสถานะของเครื่องภาษาอังกฤษ (English Intelligent Voice Demonstration)

มีความสามารถในการรายงานสถานะการทำงานของเครื่อง หรือ ส่งแจ้งเตือน ได้ทั้งในรูปแบบเสียงแจ้งเตือน ที่ดังคล้ายๆ กับเสียงเรียกประกาศบนห้างสรรพสินค้า และ เสียงคนพูดเป็นภาษาอังกฤษ เป็นเสียงที่ดังฟังชัดแน่นอน

9. Auto Recharge (ระบบวิ่งกลับแท่นชาร์จเองโดยอัตโนมัติ)

เมื่อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE ดูดฝุ่นครบถ้วนทุกพื้นที่ ที่มันสามารถวิ่งเข้าไปถึง เป็นที่เรีียบร้อยแล้ว หรือ แบตเตอรี่กำลังจะหมด มันก็จะทำการสแกนหาแท่นชาร์จ แล้ววิ่งกลับไปชาร์จไฟลงแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน ขนาดความจุ 2,600 มิลลิแอมป์ (mAh) ต่อโดยทันที เพื่อให้พร้อมกลับมาใช้งานอีกครั้ง

iGGOO WISE Feature Lithium Ion Batter
แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium Ion Batter) ขนาดความจุ 2,600 มิลลิแอมป์ ทำงานต่อเนื่องได้สูงสุด 2 ชั่วโมง (ภาพจาก : iggoothailand.com)

เครื่องนี้มีระยะเวลาการชาร์จแบตเตอรี่เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 4 ชั่วโมง และ สามารถทำงานต่อเนื่องได้ยาวนานสูงสุดถึง 2 ชั่วโมงเต็มๆ (120 นาที)

10. Magnetic Strip Boundary Marker (แถบแม่เหล็กกั้นขอบเขต)

iGGOO WISE Feature Magnetic Strip
แถบแม่เหล็กกั้นขอบเขต (Magnetic Strip Boundary Marker) (ภาพจาก : iggoothailand.com)

สำหรับ iGGOO รุ่น WISE นี้มี แถบแม่เหล็กกั้นขอบเขต (Magnetic Strip) ติดมาให้ด้วย ใช้ในกรณีที่ถ้าหากคุณไม่ต้องการให้เครื่องวิ่งเข้าไปทำความสะอาดในพื้นที่เฉพาะ เช่น พื้นที่นั้นอาจจะมีของที่แตกง่าย อย่างเช่น ของเล่นเด็ก อาหารสัตว์ แจกันดอกไม้ ที่วางอยู่บนพื้น ก็สามารถนำแถบแม่เหล็กกั้นขอบเขต ตัวนี้ไปวางไว้กั้นหน้าพื้นที่ดังกล่าวได้เลย ถ้ามันวิ่งมาถึงเมื่อไหร่ มันก็จะไม่วิ่งเข้าไป

สำรวจรอบๆ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE และ อุปกรณ์เสริม

มาถึงการสำรวจส่วนประกอบของตัวเครื่อง ในแต่ละมุมมอง ทั้งด้านบน ด้านล่าง ด้านข้าง กันดูบ้าง ว่ามีจุดไหน ที่น่าสนใจอย่างไรกันบ้าง เริ่มกันเลย

ด้านบนของตัวเครื่อง (Top View)

รูปทรงเครื่องก็เป็นแบบทรงกลม (Round Shape Robot Vacuum Cleaner) เหมือนทั่วๆ ไปที่จำหน่ายอยู่ทั่วไปในท้องตลาด แต่ว่ามันยังคงมีปุ่มกดควบคุมบนตัวเครื่องเอาไว้ได้ด้วยเช่นกัน แม้ว่า จะสั่งงานควบคุม ผ่านแอปพลิเคชัน หรือจะเป็นรีโมทคอนโทรลติดมาให้แล้วก็ตาม

เรียกได้ว่า สำหรับใครที่ทำรีโมทคอนโทรลชำรุดเสียหาย หรือ สูญหายไปเลย แถมก็ยัง ใช้สมาร์ทโฟน หรือ ติดตั้งแอปพลิเคชัน ก็ยังไม่เป็น ก็ยังมีวิธีแบบดั้งเดิมมาให้เป็นทางเลือกอยู่ เพราะในบางรุ่นบางยี่ห้อ ถ้าหากเครื่องมีความสามารถสั่งผ่านแอปพลิเคชัน ได้แล้ว ก็จะไม่สามารถสั่งงานผ่านปุ่มบนเครื่องได้อีกแล้ว มีแค่ ปุ่มเปิดปิดเครื่อง เท่านั้น มาดูส่วนประกอบต่างๆ กันเลย

iGGOO WISE Component Top
ส่วนประกอบด้านบน ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE
 1. Front Bumper (กันชนหน้า) : มีหน้าที่ดูดซับแรงกระแทก ระหว่างตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น กับ ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน เพื่อลดการเกิดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้
 2. LED Display (หน้าจอแสดงผล LED) : ไฟแสดงสถานะการทำงานต่างๆ ของเครื่อง มีทั้งแบบตัวเลข แถบสถานะ รวมไปถึงไอคอน ต่างๆ
 3. Touch Key (ปุ่มกดสั่งงานเครื่อง) : ปุ่มกดแบบสัมผัส ที่จริงแล้วเราสามารถที่จะกดลงบนตัว หน้าจอแสดงผล LED ได้เลย ซึ่งจะมี เสียงตี๊ดๆ ดังเพื่อตอบรับว่าตัวเครื่องได้รับคำสั่งจากผู้ใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 4. Dustbin Cover (ฝาปิดกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง) : ฝาปิดทรงกลมของ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง เวลาจะกดเปิด ก็กดไปเบาๆ สักทีนึง แล้ว ฝาปิด มันก็จะกระเด้งขึ้นมาเอง เพื่อให้หยิบ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (มีหูหิ้ว) ที่อยู่ข้างใน ไปทำความสะอาดได้ง่ายๆ

ด้านข้างของตัวเครื่อง (Side View)

ในขณะที่ด้านข้าง รอบๆ ตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE ก็ยังมีจุดที่น่าสนในอีกหลายๆ จุด ที่ไม่อยากมองข้าม ได้แก่

ด้านล่างของตัวเครื่อง (Underside View)

ด้านล่างของตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE หลักๆ ส่วนประกอบเหมือนกับรุ่นพี่ของมัน (iGGOO AQUA) ชนิดแทบไม่มีอะไรแตกต่างเลย แต่ก็จะพามาชมกันอีกครั้ง

iGGOO WISE Component Underside
ส่วนประกอบด้านล่าง ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE
 1. Drop Sensors (เซ็นเซอร์ป้องกันการตกหล่น) : ใช้ป้องกันการวิ่งตกบันได หรือ ตกจากที่สูง โดยหลักการทำงานคือ เซ็นเซอร์ดังกล่าว มันจะปล่อยแสงอินฟราเรด ลงไปที่พื้น ที่มันวิ่งอยู่ ถ้าเกิดว่าระยะของแสงยิงออกไปไกลเกินกว่าที่เครื่องได้ถูกกำหนดไว้ เครื่องก็จะไม่ฝืนวิ่งไปทางนั้นต่อ แต่จะหาเส้นทางใหม่ที่ไปได้แทน
  1. ด้านหน้าสุด – 1 ตัว
  2. ซ้ายขวา เยื้องกับแปรงกวาดข้าง ด้านหน้า – 2 ตัว
  3. ซ้ายขวา ด้านหลัง หลังล้อขับเคลื่อนหลัก – 2 ตัว
 2. Front Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า) : ล้อเลื่อนพลาสติกหมุนได้ 360 องศา ไม่มีระบบขับเคลื่อนใดๆ มีลายเป็นสีดำสลับขาว มีหน้าที่น้ำหนักตัวเครื่องด้านหน้า ไม่ให้ไปเสียดสีกับพื้น
 3. Auto Charging Pole (จุดสัมผัสแท่นชาร์จ) : แผ่นโลหะสี่เหลี่ยมๆ เป็นสีเงิน 2 ตัว ขนาบ กับ ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหน้า เป็นตัวที่เอาไว้ใช้ในการ ถ่ายทอดพลังงานไฟฟ้า จาก แท่นชาร์จ เข้ามาที่ตัวเครื่อง และ ส่งต่อพลังงาน เข้าไปเก็บภายใน แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ที่อยู่ในตัวเครื่อง
 4. Side Brush (แปรงกวาดข้าง) : ด้วยความที่หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเป็นทรงกลม ทำให้การทำความสะอาดขอบมุม ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ จึงจำเป็นจะต้องมี แปรงกวาดข้าง ที่จะปัดฝุ่นที่อยู่ข้างๆ ตัวเครื่องให้เข้ามาอยู่ในรัศมีทำการของ ระบบการดูดฝุ่นเข้าเครื่อง โดยเราสามารถถอดเข้าออกได้เอง โดยใช้มือ (ไม่ต้องใช้เครื่องมือใดๆ) แต่อาจจะดึงยากสักนิดนึง เพื่อความเหนียวแน่น จะได้ไม่หลุดขณะที่เครื่องกำลังวิ่งทำงานอยู่
 5. Battery Cover (ฝาครอบแบตเตอรี่) : ฝาพลาสติกที่ ห่อหุ้ม แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ที่มีขนาดความจุ 2,600 มิลลิแอมป์ (mAh) เป็นขุมพลังการทำงานและขับเคลื่อนด้านใน การถอดฝาออกมาเปลี่ยน ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ ไขน๊อต 2 ตัว ที่อยู่ด้านหน้าของฝา ก็ดึงออกมาได้เลย ขณะที่ด้านหลังเป็นที่เกี่ยวยึดธรรมดา
 6. Main Brush Component (อุปกรณ์ระบบหัวดูดแปรงกวาดหลัก) : ด้านนอก จะเป็นฝาครอบ แปรงกวาดหลัก ที่ถูกออกแบบให้ สามารถถอดออกได้ง่ายๆ ด้วยการบีบที่สลักด้านซ้ายมือ (มีอยู่ฝั่งเดียว) เพื่อปลดล็อค และ ดึงออกมาได้เลย โดยเมื่อออกแล้วมันจะออกมาทั้งชุด คือมีทั้งตัวฝาครอบด้านนอก และ แปรงกวาดหลัก แบบเกลียวผสม (มีทั้งแปรงยาง และ แปรงขน ในแปรงเดียวกัน) อยู่ด้านในอีกที แต่ก็สามารถถอด แปรงกวาดหลัก ดังกล่าว ออกมา ทำความสะอาดได้เช่นกัน (หรือจะสามารถเปลี่ยนเอา อุปกรณ์ระบบดูดโดยตรง มาใช้ ก็ได้เช่นกัน)
 7. Main Wheels (ล้อขับเคลื่อนหลัก) : ล้อพลาสติกหุ้มด้วยดอกยางซี่ตรงสลับ มีหน้าที่เอาไว้ขับเคลื่อน ให้ตัวเครื่องสามารถวิ่งไปมาได้ ไม่ว่าจะเป็น เดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา  โดยแต่ละล้อจะมีมอเตอร์ฝังอยู่ ซึ่งจะแยกอิสระ ซ้าย-ขวา จากกัน ใช้ขับเคลื่อนให้สามารถไปในทิศทางที่ต้องการได้ นอกจากนี้แล้วยังมีสปริงโช๊คอัพ ที่จะทำให้เครื่องสามารถวิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับได้ ประมาณ 1.5-2.0 เซนติเมตร ได้
 8. Water Tank Installation Area (พื้นที่ติดตั้งถังน้ำ) : เป็นรูกลมๆ 2 รู เอาไว้ยึดกับถังน้ำ ที่สามารถนำมาติดตั้ง หรือ ถอดออกก็ได้ ง่ายๆ ไม่ยากเลย โดยตำแหน่งอยู่ที่ด้านล่าง ของส่วนท้ายของตัวเครื่อง

กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin)

กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง แบบพลาสติกใส มีขนาดความจุ 0.5 ลิตร ภายในมีแผ่นกรองอากาศชั้นแรก (Primary Filter) ที่จะช่วยกรองฝุ่นขนาดใหญ่ อาทิ เส้นผม ขนสัตว์ ดักไว้ก่อนที่จะเข้าไปถึง แผ่นกรองอากาศ HEPA ที่กรองแบบละเอียดอีกทีหนึ่ง

โดยการถอดแผ่นกรองอากาศต่างๆ มาทำความสะอาด ทั้ง แผ่นกรองอากาศชั้นแรก (ใช้น้ำล้างได้) และ แผ่นกรองอากาศ HEPA (ใช้ปัดฝุ่นทำความสะอาดพอ ไม่ให้ใช้น้ำล้าง) ก็สามารถใช้มือหยิบออกมาได้เลยง่ายๆ

นอกจากนี้แล้ว ที่ตำแหน่งด้านบนของกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ก็ยังมี แปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ (Cleaning Brush) ชนิดแปรงขน 2 ด้าน (ใหญ่ด้านนึง เล็กอีกด้านนึง) หนีบติดมาให้ด้วย เพื่อเอาไว้ทำความสะอาดส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่อง และตัว กล่องใส่ขยะฝุ่นละอองเอง

เตรียมเครื่อง และเปิดใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE

ส่วนของการแนะนำการติดตั้ง และ ใช้งานตัวเครื่อง กันดู โดยจะขอพูดถึง การเตรียมพื้นที่ติดตั้งแท่นชาร์จ เพื่อชาร์จไฟลงเครื่อง การใช้งานในโหมดถูพื้นแบบเปียก รวมไปถึงไฮไลท์ของมันอย่าง การใช้ แอปพลิเคชัน iGGOOWise ว่ายากง่ายเพียงใด และ สามารถทำอะไรได้บ้าง

1. การติดตั้งแท่นชาร์จ (Charging Station Installation)

iGGOO WISE Charging Area
ติดตั้งแท่นชาร์จ iGGOO WISE ในพื้นที่โล่ง ฝั่งซ้าย-ขวา 1.0 เมตร และด้านหน้า 2.0 เมตร

วางแท่นชาร์จ ในตำแหน่งที่เหมาะสม ควรที่จะวางแท่นชาร์จ ให้แนบชิดติดกับกำแพงบ้าน หรือ เฟอร์นิเจอร์ เพราะว่าถ้าวางตรงกลางห้องเลย อาจจะทำให้ตัวเครื่องวิ่งชนแท่นชาร์จ ขณะทำงาน เสียตำแหน่งเดิมไปได้ หรือไม่ก็คุณอาจจะเดินเตะมันเสียเอง นอกจากนี้แล้ว ด้านหลังของแท่นชาร์จ ไม่มีที่เก็บสายไฟ ต้องม้วนเก็บให้ดีๆ อย่าให้บังทางเข้าออกของตัวเครื่อง

2. การชาร์จไฟลงแบตเตอรี่ (Battery Charging)

เมื่อติดตั้งแท่นชาร์จเสร็จเรียบร้อย ก็สามารถกดที่ “ปุ่มสวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก (Power Switch)” ที่อยู่ด้านข้างของตัวเครื่อง iGGOO WISE แล้วปล่อยทิ้งเอาไว้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง พูดง่ายๆ คือ ปล่อยทิ้งค้างคืนเอาไว้เลย เพราะเมื่อชาร์จเต็ม ระบบจะตัดกาชาร์จไฟเข้าเครื่องเอง

ในส่วนของการชาร์จไฟนั้น เครื่องนี้มีทางเลือกให้ชาร์จได้ 2 ทางคือ ชาร์จไฟผ่านแท่นชาร์จ และ ชาร์จไฟผ่านช่องเสียบไฟตรงกับอะแดปเตอร์ โดยมันมีระบบเซฟตี้ ที่ดีอย่างนึงคือ หากชาร์จไฟตรงกับอะแดปเตอร์ อยู่แล้วกดปุ่มสั่งให้เครื่องทำงาน มันจะไม่ยอมทำ จนกว่าจะดึงสายชาร์จออกจากเครื่อง

3. การเปลี่ยนระบบหัวดูด ระหว่าง หัวดูดแปรงกวาดหลัก และ หัวดูดโดยตรง

เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าเครื่องนี้มีระบบหัวดูด 2 ระบบ นั่นก็คือ ระบบหัวดูดแปรงกวาดหลัก (Main Brush Component) และ ระบบดูดโดยตรง (Suction Component) ด้านการถอดเปลี่ยนอุปกรณ์หัวดูดแต่ละชนิด ก็สามารถทำได้ไม่ยาก เพียงแค่บีบสลักยึด เพื่อปลดล็อคหัวดูดที่ติดตั้งอยู่ออกมา เพื่อเปลี่ยนเป็นอีกอัน สลับไปสลับมาแบบนี้

4. การติดตั้งถังน้ำเพื่อถูพื้นแบบเปียก

iGGOO WISE Feature Image
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE หลังติดตั้งถังน้ำ (Water Tank) ไว้ที่ท้ายเครื่องด้านล่าง

ถ้าหากต้องการฟังก์ชั่นการถูพื้นทั้งแบบเปียก หรือ แบบแห้ง ไปด้วย อันดับแรกเราก็ต้องนำถังน้ำ พร้อมกับ ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ มาเตรียม หลังจากนั้นก็ติดมันเข้าไว้ด้วยกัน ถ้าหากต้องการถูพื้นแบบเปียกก็เติมน้ำลงไปในถังน้ำ (ถ้าต้องการแค่ถูแห้ง ก็ไม่ต้องเติมน้ำ) และขั้นตอนสุดท้ายคือ นำไปติดไว้ที่พื้นที่ติดตั้งถังน้ำ (อยู่ด้านล่าง ส่วนท้ายของตัวเครื่อง) ก็เป็นอันเสร็จพิธี

5. การเชื่อมต่อแอปพลิเคชัน ผ่าน Wi-Fi

iGGOOWise App Logo
โลโก้แอปพลิเคชัน iGGOO WISE

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE ตัวนี้ มีความสามารถ ในการเชื่อมต่อ Wi-Fi เพื่อสั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน ได้ด้วย หากใครมีสมาร์ทโฟน ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Android ก็ขอแนะนำว่าต้องใช้เลย

โดยอันดับแรก ต้องดาวน์โหลด “แอป iGGOOWise” กันก่อน (ของใครของมันเลย)

 1. ดาวน์โหลดแอป iGGOOWise สำหรับ iOS ผ่าน App Store
 2. ดาวน์โหลดแอป iGGOOWise สำหรับ Android ผ่าน Play Store

หลังจากดาวน์โหลดและติดตั้งเรียบร้อยแล้ว การเชื่อมต่อแอปพลิเคชัน สามารถทำตามคำแนะนำที่อยู่ภายในแอป iGGOOWise ได้เลย

คุณสมบัติ และความสามารถ ของแอปพลิเคชัน iGGOOWise กับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE

 1. ดูสถานะปัจจุบันของตัวเครื่อง (Robot Status) ได้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ อาทิ
  1. กำลังทำงาน (Working)
  2. กำลังกลับแท่นชาร์จ (Recharge)
  3. ชาร์จแบตเตอรี่เสร็จสิ้น (Finish Charge)
 2. ดูสถานะปริมาณไฟในแบตเตอรี่ (Battery Status) ได้ว่าเหลืออยู่เท่าไหร่แล้ว (ในแถบสถานะจะมีสามขีด)
 3. สามารถควบคุมเครื่องให้สามารถกระทำการได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น
  1. สั่งเริ่มต้นทำงาน (Start)
  2. สั่งกลับแท่นชาร์จ (Recharge)
  3. สั่งหยุดการทำงานชั่วคราว (Pause)
 4. สามารถสั่งปรับเปลี่ยนโหมดการดูดฝุ่น (Change Cleaning Mode) ได้ทั้งหมด 4 แบบคือ
  1. โหมดทำความสะอาดอัตโนมัติ (Auto Mode)
  2. โหมดทำความสะอาดแบบเฉพาะจุด (Spot Mode)
  3. โหมดทำความสะอาดแบบเลาะขอบกำแพง (Edge Mode)
  4. โหมดทำความสะอาดแบบซิกแซก (Zig-Zag Mode)
 5. สามารถดูแผนที่การทำความสะอาดแบบสดๆ (Real-time Cleaning Map) เพื่อดูว่าเครื่องทำงานครบทั่วทั้งพื้นที่ห้องแล้วหรือยัง และ ตรวจสอบรูปแบบการทำความสะอาดว่าทำงานอยู่ในโหมดใด นอกจากนี้ยังมีการบอก จำนวนตารางเมตร ที่เครื่องทำความสะอาดไปแล้ว
 6. สามารถตั้งเวลาทำความสะอาด (Schedule Cleaning) ได้แบบยืดหยุ่น เช่น วันนี้ทำ พรุ่งนี้ไม่ทำ หรือ วันนี้ทำเวลานี้ พรุ่งนี้ทำอีกเวลานึง ก็สามารถตั้งค่าได้
 7. สามารถสั่งบังคับควบคุมทิศทางเครื่องได้เอง (Manual Mode)
  1. เดินหน้า (Forward / Front)
  2. ถอยหลัง (Back)
  3. เลี้ยวซ้าย (Left)
  4. เลี้ยวขวา (Right)
 8. ดูรายละเอียดของตัวเครื่อง และ แอปพลิเคชัน (Machine Info and Application Info)

คำถามที่อยากรู้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE

ช่วงบอกเล่าประสบการณ์การใช้งานเครื่อง หรือที่เรียกว่าช่วง ถามเองตอบเอง ก็ขอนำเสนอ 10 คำถาม ที่ผม (เดา) ว่าคุณต้องอยากรู้มานำเสนอกัน

1. ปริมาณฝุ่นหลังการดูดฝุ่นมาแล้ว 3 วัน เป็นอย่างไร ?

หลังเก็บสะสมฝุ่นมาได้ 3 วัน ก็มาลองเปิดดูสภาพภายในของ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ดูว่าภายในเก็บฝุ่นเอาไว้มากน้อยแค่ไหน

iGGOO WISE Dustbin After Used
กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dustbin) และ แผ่นกรองชั้นแรก (Primary Filter) หลังผ่านการใช้งานมาต่อเนื่อง 3 วัน

จากภาพด้านบนพบว่าเศษฝุ่นขนาดเล็กหรือใหญ่ รวมไปถึงเส้นผมต่างๆ ไม่ว่าจะผมสั้นหรือผมยาว ก็หนีไม่พ้นพลังดูดของเครื่อง iGGOO WISE ตัวนี้

2. อัตราการกินไฟ ของเครื่องนี้เป็นอย่างไรบ้าง ?

ผมได้ทดลองใช้อุปกรณ์เป็น เครื่องทดสอบอัตราการกินไฟดิจิตอล (Digital Power Consumption Meter) ที่มีอยู่ มาใช้ในการคำนวณค่าไฟของเครื่องนี้

ถ้าประเมินคร่าวๆ ว่าถ้าตัวเครื่องทำงานจนแบตเตอรี่เกือบหมดเกลี้ยง ระยะเวลาการใช้ไฟสูงสุดจะอยู่ที่ประมาณ 4 ชั่วโมงต่อครั้ง (ต่อวัน) และ ระยะเวลาที่เหลืออีก 19 ชั่วโมง (ต่อวัน) เอาไว้ให้สำหรับขณะเสียบชาร์จคาเอาไว้ และ อีก 1 ชั่วโมงที่เหลือ (ต่อวัน) เผื่อเอาไว้ขณะที่เครื่องออกจากแท่นชาร์จไปวิ่งทำความสะอาด (เลยไม่ได้นำเอา 1 ชั่วโมงนี้ มาคำนวณ) ค่าไฟต่อเดือนจะอยู่ที่

iGGOO WISE Power Consumption when Charging
อัตราการกินไฟ ขณะเครื่อง iGGOO WISE กำลังชาร์จไฟ (Charging)
สถานการณ์
(Situation)
การกินไฟ
(Power Consumption)
การคำนวณค่าไฟ
(Power Consumption Calculation)
ค่าไฟ / เดือน
(Electricity Charge / Month)
1. ขณะไฟยังไม่เต็มแบตเตอรี่

(When Charging)
≈ 5.0 วัตต์ (5.0 วัตต์* x 4 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต**) / 1,000 3.00 บาท
2. ขณะไฟเต็มแบตเตอรี่แล้ว

(Fully Charged)
≈ 1.8 วัตต์ (1.8 วัตต์ x 19 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต**) / 1,000 5.13 บาท

รวมทั้งสิ้นค่าไฟของเครื่องนี้ประมาณ 8.13 บาท ต่อเดือน

หมายเหตุ* : ขณะแรกเริ่มเมื่อชาร์จไฟลงที่ตัวเครื่องอัตราการกินไฟจะขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 12 วัตต์ และเมื่อผ่านไปสักครู่ (ประมาณ 20 นาที) จะค่อยๆ ลดลงเหลือประมาณ 4.5-5.0 วัตต์ คงที่ไปเรื่อยๆ จนกว่าแบตเตอรี่จะเต็มความจุ ดังนั้นเราจึงขอใช้ค่าเฉลี่ยที่ประมาณ 5.0 วัตต์ไปตลอดทั้ง 4 ชั่วโมง

หมายเหตุ** : คุณสามารถเปลี่ยน ค่าไฟต่อยูนิต (ในตัวอย่างนี้คิด 5 บาทต่อยูนิต – ถือว่าอยู่ในอัตราที่สูง) ให้เป็นตามที่จ่ายจริง เพราะที่พักอาศัยในแต่ละที่อาจจะคิดไม่เท่ากัน

3. หากเครื่องไม่ทำงาน เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามาจากสาเหตุใด ?

iGGOO WISE Error Code Detail in User Manual
รหัสข้อผิดพลาด (Error Code) ที่แสดงผ่านหน้าจอแสดงผล LED สามารถนำมาแปลความหมายได้ผ่านหนังสือคู่มือการใช้งาน

การที่เครื่องหยุดทำงาน หรือ ไม่สามารถทำงานต่อไปได้นั้น มีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุเอามากๆ เพราะตัวเครื่องประกอบไปด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อย่าง แผงวงจร เซ็นเซอร์ หรือ มอเตอร์ ต่างๆ มากมาย โดยตัวเครื่องนี้จะมีการแจ้งข้อผิดพลาด (Error) ให้เราทราบกันอยู่ 2 ช่องทางคือ

 1. Show Error Code via LED Display (แสดงรหัสข้อผิดพลาดผ่านหน้าจอแสดงผล LED) : หน้าจอแสดงผล LED ที่อยู่บนตัวเครื่องจะแสดงรหัสข้อผิดพลาด (Error Code) ซึ่งเราต้องไปเปิดดูความหมายเองใน หนังสือคู่มือการใช้งาน ส่วนของการแก้ไขปัญหา (Troubleshooting) ซึ่งจะมีรหัสข้อผิดพลาด คำบรรยาย พร้อมวิธีแก้ไขเป็นภาษาไทยอยู่ อย่างละเอียด
 2. Show Error Message via Application (แสดงข้อความข้อผิดพลาดผ่านแอปพลิเคชัน) : แบบนี้จะสะดวกกว่าวิธีแรก เพราะมันจะแสดงข้อความข้อผิดพลาด (Error Message) เป็นตัวสีแดงๆ บนหน้าจอหลัก ที่ใช้ควบคุมเครื่องเลย

4. สามารถปีนสิ่งกีดขวาง หรือ ผ่านพื้นที่ต่างระดับได้มากน้อยเพียงใด ?

iGGOO WISE Main Wheel Side
ล้อขับเคลื่อนหลักด้านข้าง (Main Wheel Side)

ทางผู้ผลิตเคลมเอาไว้ว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE สามารถวิ่งผ่านสิ่งกีดขวาง หรือ พื้นที่ต่างระดับ ได้สูงในระดับ 1.5 เซนติเมตร แต่จากการทดสอบจริงๆ ก็พบว่า บางครั้งมันก็สามารถวิ่งผ่านสูงกว่านั้นได้

5. สามารถวิ่งดูดได้ทั่วทุกบริเวณห้อง หรือไม่ ?

สามารถวิ่งข้ามห้องต่างๆ ได้อย่างสบาย ถ้าเครื่องไม่ไปติดกับสิ่งกีดขวางใดๆ จนเครื่องติดแหง็ก ไปต่อไม่ได้เสียก่อน โดยเครื่องนี้สามารถทำความสะอาดในพื้นที่ขนาดมากถึง 170 ตารางเมตร (m²) ได้สบายๆ

iGGOO WISE Working Crossing Doorsill
ขณะที่ iGGOO WISE กำลังวิ่งข้ามธรณีประตู (Doorsill) เพื่อเข้าไปดูดฝุ่นในห้องอื่นๆ

อย่างไรก็ตามขอแนะนำว่าถ้าช่วงแรกๆ สังเกตว่าเครื่องมันติดตรงไหนบ่อยๆ แนะนำว่าก็จัดข้าวของบริเวณนั้นใหม่เสียก่อน แล้วปัญหาเหล่านี้จะหมดไป

6. ขณะที่เครื่องกำลังทำงาน มีเสียงดังมากน้อยแค่ไหน ?

iGGOO WISE Soundtest
ทดสอบระดับเสียง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO WISE ขณะกำลังทำงาน

มีระดับเสียงขณะที่เครื่องกำลังวิ่งดูดฝุ่น ทำงาน อยู่ที่ระดับ ประมาณ 60 เดซิเบล (dB.) (วัดห่างจากเครื่องประมาณ 1 เมตร) ซึ่งวัดจากแอปพลิเคชัน LINE Tools บนระบบปฏิบัติการ iOS (ใช้กับโทรศัพท์มือถือ iPhone)

จากตารางเปรียบเทียบนั้น ระดับเสียง 60 เดซิเบลนี้ จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างเงียบ เสียงอยู่ในระดับบทสนทนาทั่วไปของมนุษย์ (Usual Conversation)

7. ตัวเครื่องมีการรับประกันกี่ปี และ ค่าอะไหล่ราคาเท่าไหร่บ้าง ?

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE มีรายละเอียดการรับประกัน ต่างกันออกไปในแต่ละส่วนโดย

 1. เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น (ในส่วนของแผงวงจรภายใน และ มอเตอร์พัดลมดูดฝุ่น) : รับประกัน 1 ปี
 2. แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน : รับประกัน 6 เดือน

หมายเหตุ : ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ แปรงกวาดข้าง และ แผ่นกรองอากาศ จะไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับประกัน เนื่องจากเป็นอะไหล่ชนิดสิ้นเปลือง (Consumable Parts)

อย่างไรก็ตาม ค่าอะไหล่สิ้นเปลืองต่างๆ ของตัวเครื่องนี้จัดว่าถูกมากๆ รายละเอียดตามตารางด้านล่างนี้เลย

ชื่ออะไหล่ภาษาอังกฤษ
(English Part Name)
ชื่ออะไหล่ภาษาไทย
(Thai Part Name)
ราคาต่อหน่วย
(Unit Prices)
HEPA Filter แผ่นกรองอากาศ HEPA 180 บาท
Side Brush แปรงกวาดข้าง 200 บาท
Microfiber Mopping Cloth ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ 180 บาท

8. สามารถติดต่อสั่งซื้อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Wise ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถสั่งซื้อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO Wise ได้หลากหลายช่องทาง อาทิ

 • Website (เว็บไซต์) : www.iggoothailand.com
 • LINE ID (ไลน์ไอดี) : @iGGOO
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : อิกกูไทยแลนด์ (iGGOO Thailand) กรอบด้านล่าง

หรือ ถ้าอยากจะไปเห็นตัวจริง ก่อนสั่งซื้อ ทาง iGGOO Thailand ก็มีชอป ที่เป็นสถานที่จัดจำหน่าย ไว้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ทั่วไปอยู่มากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

 • ห้างสรรพสินค้าเดอะมอล์ ในแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า ทุกสาขา
 • ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขา
  • เซ็นทรัลพลาซาพระราม 2 (Central Plaza Rama 2)
  • เซ็นทรัลพลาซาพระราม 3 (Central Plaza Rama 3)
  • เซ็นทรัลพลาซาแกรนด์ พระราม 9 (Central Plaza Grand Rama 9)
  • เซ็นทรัลพลาซาลาดพร้าว (Central Plaza Lardprao)
  • เซ็นทรัลพลาซาเวสต์เกต (Central Plaza WestGate)
  • เซ็นทรัลเฟสติวัลอีสต์วิลล์ (Central Festival EastVille)
 • ร้าน B2S บางสาขา

บทสรุปการใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE

ข้อดี 🙂

 • เป็นทั้ง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น และ หุ่นยนต์ถูพื้น แบบเปียก ได้ในตัวเดียวกัน
 • มีพัดลมช่วยดูดอากาศ ด้านหลังเครื่อง ช่วยเสริมแรงดูดด้วยพลังลม ให้ฝุ่นขนาดเล็กๆ เข้าไปในเครื่องได้เป็นอย่างดี (หลักการเหมือน เครื่องดูดฝุ่น)
 • การวิ่งกลับแท่นชาร์จค่อนข้างแม่นยำ
 • สามารถเลือกระบบการดูดฝุ่นเข้าเครื่อง ได้ 2 รูปแบบคือ ระบบหัวดูดแปรงกวาดหลัก และ ระบบดูดโดยตรง ให้เหมาะกับสถานการณ์
 • สามารถควบคุมเครื่องได้ 3 ช่องทางหลักๆ คือ
  • ผ่านปุ่มกดสั่งงานเครื่องบนตัวเครื่อง
  • ผ่านรีโมทคอนโทรล
  • ผ่านแอปพลิเคชัน
 • มีออปชั่นชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ที่อยู่ในเครื่องได้ 2 ทางคือ
  1. ชาร์จผ่านแท่นชาร์จปกติ
  2. ชาร์จผ่านช่องเสียบไฟตรงกับอะแดปเตอร์ (เผื่อในกรณีแท่นชาร์จเสีย หรือ ลืมเอาแท่นชาร์จมา)
 • สวิตซ์เปิดปิดเครื่องหลัก มีพลาสติกใส ห่อหุ้มที่ตัวปุ่ม เพื่อป้องกันฝุ่นละออง เข้าไปด้านในของ แผงวงจรภายในตัวเครื่อง (เห็นน้อยมาก ที่มีพลาสติกใส คลุมแบบนี้)
 • ใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนใช้เวลาชาร์จไฟไม่นาน แถมมีการจ่ายไฟแรงคงที่สม่ำเสมอ
 • การแจ้งเตือนด้วยเสียงแจ้งเตือน และ เสียงคนพูด เสียงดังฟังชัด
 • มีแถบแม่เหล็กกั้นขอบเขต เป็นออปชั่นเสริมมาให้ด้วย
 • คู่มือการใช้งานให้ทั้งภาษาอังกฤษ และ ภาษาไทย มาด้วย
 • สามารถนำอะไหล่หลายๆ ตัวของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO AQUA มาใช้ทดแทนกันได้

ข้อเสีย 🙁

 • ไม่มีถ่านแบตเตอรี่ที่ใช้กับรีโมทคอนโทรลมาให้ต้องไปหาซื้อเอง
 • การใช้งานแอปพลิเคชันในบางครั้ง ยังมีหลุดบ้าง สั่งงานแล้วเงียบบ้าง (รออัพเดทแอปพลิเคชันเป็นเวอร์ชั่นใหม่ จากผู้พัฒนา)
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการดูดฝุ่น
10
ความสะอาดการถูพื้น
7
การดูดทั่วทั้งบริเวณในห้อง
10
การเอาตัวรอดจากอุปสรรค กลับแท่นชาร์จเอง
10
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
8
ความหลากหลายของอุปกรณ์เสริม
10
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
9
ความสามารถของแอปพลิเคชัน
9
ความสะดวก และ ง่ายของการใช้แอปพลิเคชัน
8
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
9
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้BISSELL Vac and Steam เครื่องดูดฝุ่น และ ถูพื้นด้วยระบบไอน้ำฆ่าเชื้อโรค ในเวลาเดียวกัน
บทความถัดไปMITSUTA MAP300 เครื่องฟอกอากาศ 5 ขั้นตอน กรองอากาศ กลิ่น เชื้อโรค มีประจุลบ สำหรับห้อง 35 ตรม.
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
iggoo-wise-reviewหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น iGGOO WISE จัดเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ถูกพัฒนาต่อมาจาก หุ่นยนต์ดูดฝุ่น iGGOO AQUA ที่ออกมาก่อนหน้าปีนึง โดยรูปลักษณ์ภายนอก จะคล้ายมีส่วนคล้ายกันอยู่พอสมควร รวมไปถึง ขนาดมิติและน้ำหนักของเครื่องก็มีความใกล้เคียง นอกจากนี้แล้ว อะไหล่หลายๆ ชิ้น อาทิ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ถังน้ำ ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ แท่นชาร์จ ฯลฯ ยังสามารถใช้ทดแทนกันได้สบายๆ <br /><br /> แต่สำหรับสิ่งที่เพิ่มเข้ามาในรุ่น WISE นี้ ก็จัดว่าคุ้มค่ามากๆ ไม่ว่าจะเป็น ระบบการนำทางฉลาดขึ้น แบตเตอรี่เปลี่ยนเป็นลิเธียมไอออนที่เก็บไฟได้ดีกว่า ใช้งานได้ยาวนานกว่า และยังมี สั่งงานผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ (iOS และ Android) ได้ พร้อมกับดู แผนที่การทำความสะอาดแบบสดๆ ได้เลยว่าตอนนี้เครื่องอยู่ส่วนไหนของห้องแล้ว กลับแท่นชาร์จหรือยัง (จุดนี้ผมประทับใจมากๆ) และก็ยังมีแถบแม่เหล็กกั้นขอบเขต มาให้เป็นออปชั่นเสริมอีกด้วย <br /><br /> สุดท้ายนี้ ถ้าคุณต้องการ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่มีถังน้ำถูพื้นแบบเปียกได้ด้วย ใช้งานผ่านแอปพลิเคชันได้ด้วย เดินเหินฉลาดๆ ในราคาประหยัด (หมื่นต้นๆ) ก็หนีไม่พ้นที่จะต้องแนะนำ iGGOO WISE เข้าไปเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคุณ

1 ความคิดเห็น

 1. รบกวนสอบถามนะค่ะ
  กำลังตัดสินใจจะซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ระหว่าง IGGOO WISE กับ MISTER ROBOT HYBRID MAPPING รบกวนคุณ THANOP แนะนำให้ด้วยนะค่ะ ควรเลือกตัวไหนดี / ขอบคุณค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้