เครื่องฟอกอากาศ CUCKOO

CUKCOO Air Purifier Shareบทความนี้เป็นบทความแนะนำ เครื่องฟอกอากาศ CUCKOO แบรนด์เครื่องฟอกอากาศชื่อดังจากประเทศเกาหลีใต้ ที่มีส่วนแบ่งการตลาด (Market Share) ของเครื่องฟอกอากาศ ที่สูงเป็นอันดับต้นๆ ในประเทศเกาหลีเลยทีเดียว และที่สำคัญตัวเครื่องทำจากวัสดุที่มีคุณภาพดี และถูกผลิตในประเทศเกาหลี (Made in Korea) ดังนั้นเรื่องคุณภาพ ก็สามารถมั่นใจได้ในระดับนึงเลยทีเดียว

โดยเครื่องฟอกอากาศแบรนด์ CUCKOO นี้มีจุดเด่นหลักๆ ตรงอยู่ตรงที่ แผ่นกรองอากาศ ของเขานั้น จะแยกเป็นชั้นให้เห็นกันไปเลยว่ามีกี่ชั้น โดยให้มาสูงสุดถึง 5 ชั้นด้วยกัน ถือว่าเกินมาตรฐาน (Over Standard) กว่าเครื่องฟอกอากาศทั่วๆ ไปมากๆ เลยทีเดียว และก็ยังมี เครื่องฟอกอากาศไร้สาย (Cordless Air Purifier) ที่ถือว่าเป็นนวัตกรรมสุดล้ำของวงการเครื่องฟอกอากาศกันเลยก็ว่าได้

ในบทความนี้จะเป็นการนำเสนอภาพรวมของ เครื่องฟอกอากาศ CUCKOO และแนะนำ เครื่องฟอกอากาศทั้ง 3 รุ่น ที่ทางพาวเวอร์บาย (Power Buy) ได้นำเข้า และจัดจำหน่ายในประเทศไทย และก็ยังมีตารางเปรียบเทียบ พร้อมกับคำอธิบายความสามารถหลักๆ ในแต่ละรุ่นให้ได้ทราบว่า เครื่องฟอกอากาศรุ่นไหนเหมาะกับใครบ้าง เพื่อเป็นตัวเลือกในการซื้อเครื่องฟอกอากาศ ให้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป ให้ได้มากที่สุด และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ด้านล่างนี้เป็นเมนูลัด (Shortcut) ที่ให้คุณได้สามารถเข้าถึงเนื้อหาของบทความเครื่องฟอกอากาศ CUCKOO นี้ได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว มากยิ่งขึ้น

 1. รู้จักกับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า CUCKOO
 2. เครื่องฟอกอากาศ CUCKOO ที่จำหน่ายในประเทศไทย มีรุ่นอะไรบ้าง ?
 3. ตารางเปรียบเทียบข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค และความสามารถของเครื่องฟอกอากาศ CUCKOO
 4. รู้จักกับระบบกรองอากาศชั้นต่างๆ ของเครื่องฟอกอากาศในแต่ละรุ่น
 5. โหมดการทำงานหลัก (Main Operating Modes)
 6. คุณสมบัติ และความสามารถเสริม
 7. ทดสอบอัตราการกินไฟ เครื่องฟอกอากาศ CUCKOO ในแต่ละรุ่น ด้วยเครื่องวัดไฟดิจิตอล
 8. วิธีการดูแลรักษาเครื่องฟอกอากาศ CUCKOO พร้อมราคาอะไหล่ในแต่ละรุ่น
 9. รายละเอียดการรับประกันสินค้า การสั่งซื้อสินค้า ราคาเครื่อง และ การติดต่อ
 10. บทสรุปภาพรวม ข้อดี ข้อเสีย ของแบรนด์ เครื่องฟอกอากาศ CUCKOO

ด้านล่างนี้เป็นคลิปวีดีโอแนะนำ และรีวิวตัวเครื่องฟอกอากาศแบรนด์ CUCKOO ทั้ง 3 รุ่น ให้เห็นกับแบบภาพรวม

รู้จักกับผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ CUCKOO

CUCKOO Electronics Logo
โลโก้ผลิตภัณฑ์ เครื่องใช้ไฟฟ้า CUCKOO

CUCKOO (อ่านออกเสียงภาษาไทยว่า “คุกคู” แปลเป็นไทยว่า “นกกาเหว่า”) เป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องครัวชื่อดัง คุณภาพสูง จากประเทศเกาหลีใต้ ที่ได้เข้ามาทำตลาดเครื่องฟอกอากาศในไทย ในราคาที่เป็นมิตรกับทุกคน

แรกเริ่มเดิมที ได้ถูกก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1978 (พ.ศ. 2521) ภายใต้ บริษัท ซังกวางอิเล็กทรอนิกส์ จำกัด (Sungkwang Electronics Co., Ltd.) โดยนาย คู เจีย ชิน (Koo, Jia Chin)

โดยในปี ค.ศ. 1999 (พ.ศ. 2542) ทางซังกวางอิเล็กทรอนิกส์ ได้เปิดตัวแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายใต้ชื่อ CUCKOO ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท คุกคูอิเล็กทรอนิกส์ จำกัด (CUCKOO Electronics Co., Ltd.) ปีใน ค.ศ. 2002 (พ.ศ. 2545) เพื่อให้มีชื่อบริษัทสอดคล้องกับชื่อแบรนด์ ที่กำลังทำตลาดอยู่

อันที่จริงแล้วแบรนด์ CUCKOO นี้ ไม่ได้มีแค่ เครื่องฟอกอากาศเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เขายังมีจำหน่าย เครื่องใช้ไฟฟ้า (Home Appliances) ในอีกหลายๆ ชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

 1. หม้อหุงข้าวไฟฟ้า (Rice Cooker) หรือ หม้ออุ่นอาหารอเนกประสงค์ (Multi Cooker)
 2. เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier)
 3. เก้าอี้นวดไฟฟ้า (Massage Chair)
 4. เครื่องดูดความชื้น (Dehumidifier)
 5. เครื่องทำความชื้น (Humidifier)
 6. เครื่องกรองน้ำ (Water Purifier)
 7. เครื่องปั่น หรือ เครื่องบดอาหาร (Blender)
 8. ฝารองนั่งชักโครกระบบไฟฟ้า (Bidets)
 9. เครื่องอบจาน (Dish Dryer)
 10. กาต้มน้ำไฟฟ้า (Electric Jar Pot)

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีเครื่องครัว (Kitchenware) อย่าง ชุดเครื่องครัวสแตนเลส (Stainless Steel Cookware Set) ภายใต้แบรนด์ Kyndell อีกด้วยเช่นกัน

ซึ่งในปี ค.ศ. 2014 (พ.ศ. 2557) ทางแบรนด์ CUCKOO ได้ขยายตลาดออกนอกประเทศเกาหลีใต้ ด้วยการมาตั้งที่ประเทศมาเลเซียด้วยลักษณะเป็นกิจการร่วมค้า กับบริษัทท้องถิ่น และหลังจากนั้นก็มีการขยายธุรกิจไปในอีกหลายๆ ประเทศทั้ง อินโดนิเซีย บรูไน สิงคโปร์ โดยในปัจจุบัน สินค้าจากแบรนด์ CUCKOO มีจำหน่ายอยู่มากกว่า 30 ประเทศทั่วโลก

สำหรับในประเทศไทย สินค้าจากแบรนด์ CUCKOO ถูกนำเข้า และจัดจำหน่าย เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2019 (พ.ศ. 2562) โดย บริษัท เพาเวอร์บาย จำกัด (Power Buy) ซึ่งเป็นเป็นบริษัทในกลุ่มของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ดังนั้นเรื่องของความน่าเชื่อถือ และการบริการหลังการขายนั้น ไว้ใจได้เลย

เครื่องฟอกอากาศ CUCKOO ที่จำหน่ายในประเทศไทย มีรุ่นอะไรบ้าง ?

CUCKOO Air Purifier Model Lineup
รายการรุ่นทั้งหมดของ เครื่องฟอกอากาศ CUCKOO ที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย โดย Power Buy

ทาง Power Buy เขาได้นำเอาเครื่องฟอกอากาศ CUCKOO เข้ามาจัดจำหน่ายในประเทศไทยทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันได้แก่

 1. CUCKOO B Model Cordless (เครื่องฟอกอากาศไร้สาย รองรับพื้นที่ 40.5 ตารางเมตร)
 2. CUCKOO C Model (เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก รองรับพื้นที่ 37.4 ตารางเมตร)
 3. CUCKOO D Model (เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ รองรับพื้นที่ 84.7 ตารางเมตร)

1. เครื่องฟอกอากาศไร้สาย CUCKOO B Model (พื้นที่ 40.5 ตารางเมตร)

CUCKOO Air Purifier B Model
เครื่องฟอกอากาศไร้สาย CUCKOO B Model

เครื่องฟอกอากาศ CUCKOO B Model (ชื่อรุ่นเต็ม : CAC-B1210FWCL) ถือเป็น เครื่องฟอกอากาศไร้สาย (Cordless Air Purifier) ของแบรนด์ CUCKOO ถือเป็นสินค้าเรือธงของ เครื่องฟอกอากาศแบรนด์ CUCKOO นี้เลยก็ว่าได้ เพราะมันมีคุณสมบัติของการพกพาไปใช้ในพื้นที่ที่หลากหลาย โดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก หรือมีไฟเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา เช่นในพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้า (เป็นถิ่นทุรกันดาร) หรือใช้ในรถบัสคันใหญ่ หรือแม้แต่ใช้ในบ้านพักอาศัย ในขณะที่ไฟดับเป็นการชั่วคราว เราก็ยังสามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้ได้เช่นกัน ในกรณีที่มีผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุพักอาศัยอยู่ภายในบ้าน

และแม้ว่ามันจะเป็นเครื่องฟอกอากาศไร้สาย หลายคนอาจจะคิดว่ามันคงตัดความสามารถหลายๆ อย่างออกไป เพื่อประหยัดพลังงานให้ได้มากที่สุด แต่ในความเป็นจริงคือ มันก็ยังคงพกติดเอาความสามารถต่างๆ มาให้มากมายเหมือนเครื่องฟอกอากาศมีสายทั่วๆ ไปเลยทีเดียว (เผลอๆ ยังมากกว่าเครื่องฟอกอากาศมีสาย ในบางรุ่นเสียอีก)

เครื่องนี้มีความสามารถของการกรองอากาศได้สูงถึง 5 ขั้นตอน และยังมาพร้อมกับเซอร์วัดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่สามารถแสดงผลในรูปแบบของ แถบสีบอกสถานะคุณภาพอากาศ ที่เป็นไฟ LED สวยงาม สามารถเปลี่ยนได้ 6 สีตามค่าของคุณภาพอากาศสดๆ ในขณะนั้น พร้อมปรับระดับความแรงของพัดลมดูดอากาศได้ 5 ระดับ และที่สำคัญสามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 10 ชั่วโมง 48 นาที*

หมายเหตุ* : การใช้งานอย่างต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 10 โมงกว่าๆ นั้นเป็นการเปิดที่ความแรงของพัดลมดูดอากาศในระดับต่ำที่สุด (ระดับ 1) เท่านั้น

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์

 1. ตัวเครื่องฟอกอากาศ CUCKOO B Model x 1 เครื่อง
 2. ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ x 1 ชุด (พร้อมสายไฟความยาว 1.9 เมตร)
 3. คู่มือการใช้งานภาษาอังกฤษ x 1 เล่ม
CUCKOO Air Purifier B Model Cordless Body View All
ตัวเครื่องฟอกอากาศไร้สาย CUCKOO B Model ในมุมต่างๆ

ข้อดี 🙂

 • ด้วยความที่เป็นไร้สาย (Cordless) จึงสามารถใช้งานได้ในขณะที่ไม่มีไฟฟ้า หรือไฟดับได้ และยังพกพาไปใช้นอกสถานที่ได้สะดวก แถมมีล้อเลื่อนรับน้ำหนัก ที่สามารถหมุนได้แบบ 360 องศามาให้อีกด้วย เพื่อการขนย้ายที่สะดวก และง่าย
 • สามารถใช้งานในขณะที่เสียบปลั๊ก หรือถอดปลั๊ก (ถ้าเสียบปลั๊กก็จะชาร์จไปด้วย ใช้งานไปด้วยพร้อมๆ กันได้)
 • ถ้าหากไฟดับ หรือดึงปลั๊กออกในขณะที่เครื่องกำลังทำงานอยู่ เครื่องก็จะดึงพลังงานจากแบตเตอรี่มาใช้ได้ทันที
 • มีขั้นตอนการกรองอากาศมากที่สุดถึง 5 ชั้น ถ้าเทียบกับรุ่นอื่นๆ ของเครื่องฟอกอากาศ CUCKOO ที่มีแค่ 4 ชั้นเท่านั้น
 • ที่ตัวเครื่อง มีที่จับเครื่อง หรือหูหิ้วมาให้ทั้ง 2 ฝั่งให้สามารถยกไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก

ข้อเสีย 🙁

 • ตัวเครื่องมีน้ำหนักค่อนข้างมาก เพราะมีแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน เป็นแหล่งจ่ายไฟในขณะที่ไม่ได้เสียบปลั๊ก
 • ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ ถ้าเทียบกับเครื่องฟอกอากาศเครื่องอื่นที่รองรับพื้นที่เท่าๆ กัน เพราะต้องเผื่อพื้นที่เอาไว้เก็บแบตเตอรี่ด้วย

2. เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก CUCKOO C Model (พื้นที่ 37.4 ตารางเมตร)

CUCKOO Air Purifier C Model Body View All
ตัวเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก CUCKOO C Model ในมุมต่างๆ

เครื่องฟอกอากาศ CUCKOO C Model (ชื่อรุ่นเต็ม : C1210FW) จัดเป็นเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ที่ทาง CUCKOO ส่งเข้าประกวด มันรองรับพื้นที่ขนาด 37.4 ตารางเมตร เหมาะสำหรับการใช้งาน ภายในคอนโดมิเนียม หรือห้องนอนในบ้าน หรือแม้แต่ ออฟฟิศสำนักงานขนาดเล็ก ที่ต้องการเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กดีๆ สักตัว แต่มีความสามารถในการฟอกอากาศแบบจัดเต็มมาใช้งาน

เครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้มาพร้อมกับ ล้อเลื่อนรับน้ำหนักที่สามารถถอดออกได้ (Detachable Caster Wheel) ที่ทำให้การเคลื่อนย้ายเครื่องไปยังตำแหน่งต่างๆ เป็นไปได้อย่างสะดวกสบาย มันมีความสามารถในการกรองอากาศได้สูงถึง 6 ขั้นตอน และยังมีฟังก์ชั่นเสริมพิเศษติดไม้ติดมือมาให้อีกเพียบ อาทิ โหมดนอนหลับ (Sleep Mode) เสียงเงียบ มีโหมดประหยัดพลังงาน และเซอร์วัดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่สามารถแสดงผลค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 (หน่วยเป็นไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร – µg/m3) ผ่านหน้าจอแสดงผล และสีของไฟ LED เป็นต้น

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์

 1. ตัวเครื่องฟอกอากาศ CUCKOO C Model x 1 เครื่อง
 2. ล้อเลื่อนรับน้ำหนักที่สามารถถอดออกได้ x 4 ล้อ
 3. คู่มือการใช้งานภาษาอังกฤษ x 1 เล่ม
CUCKOO Air Purifier C Model Body View All
ตัวเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก CUCKOO C Model ในมุมต่างๆ

ข้อดี 🙂

CUCKOO Air Purifier C Model Caster Wheel
ล้อเลื่อนรับน้ำหนักที่สามารถถอดออกได้ (Detachable Caster Wheel) ของเครื่องฟอกอากาศ CUCKOO C Model ให้มาเป็นออปชั่นเสริม
 • เป็นเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก แต่มีความสามารถเต็ม โหมดต่างๆ ให้มาเพียบ
 • มีเซ็นเซอร์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่เอาไว้ปรับความแรงของพัดลมดูดอากาศได้อัตโนมัติ และยังแสดงค่าผ่านหน้าจอแสดงผล และ ไฟแถบสีบอกสถานะคุณภาพอากาศ ได้อีกด้วยเช่นกัน
 • แผ่นกรองอากาศแต่ละชั้นแยกชัดเจน ถอดแยกทำความสะอาดได้ ตามสภาพการใช้งาน
 • มีล้อเลื่อนรับน้ำหนักที่หมุนได้ 360 องศา เอาไว้เคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก โดยสามารถถอดเข้า หรือถอดออกได้ตามต้องการ
 • ที่ตัวเครื่อง มีที่จับเครื่อง หรือหูหิ้วมาให้ทั้ง 2 ฝั่งให้สามารถยกไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก

ข้อเสีย 🙁

 • ไม่พบข้อเสียใดๆ ในรุ่นนี้ (พยายามหาแล้วแต่ไม่เจอ)

3. เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ CUCKOO D Model (พื้นที่ 84.7 ตารางเมตร)

CUCKOO Air Purifier D Model
เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก CUCKOO D Model

เครื่องฟอกอากาศ CUCKOO D Model (ชื่อรุ่นเต็ม : CAC-D2410FW) ถือว่าเป็นพี่ใหญ่สุดของเครื่องฟอกอากาศ CUCKOO เป็นเครื่องฟอกอากาศทรงกระบอก (Cylinder Shape Air Purifier) ขนาดใหญ่ ที่มีความสามารถรับอากาศให้ไหลเข้าเครื่อง และปล่อยอากาศออกจากเครื่อง ได้แบบรอบทิศทาง 360 องศา โดยอากาศจะไหลผ่านเข้าตัวเครื่องผ่านทางช่องรับอากาศ (Air Hole) ที่มีมากถึง 8,200 ช่องกันเลยทีเดียว

ตัวเครื่องนี้รองรับพื้นที่ได้สูงสุดถึง 84.7 ตารางเมตร กันเลยทีเดียว เหมาะสำหรับการใช้ในห้องที่มีพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ มีคนเข้าออกพลุกพล่านเช่น ห้องโถงรับแขก ล็อบบี้โรงแรม โชว์รูม ศูนย์บริการต่างๆ หรือแม้แต่ตามโรงพยาบาล ห้องเรียนในโรงเรียน เป็นต้น

เครื่องนี้ใช้แผ่นกรองอากาศแบบออลอินวัน (All-in-One Air Filter) มีการกรองทั้งหมด 4 ชั้นหลักๆ โดยมันสามารถถอดเข้า ถอดออก จากตัวเครื่องได้ง่ายๆ แถมที่ตัวแผ่นกรองอากาศเอง ก็ยังสามารถถอดแผ่นกรองอากาศชั้นต้น ออกมาล้างทำความสะอาดได้อีกด้วย เพราะมันยึดด้วยแถบเทปตีนตุ๊กแก (แผ่นกรองอากาศแแบออลอินวัน ยี่ห้ออื่นๆ ส่วนมากจะไม่สามารถทำตรงนี้ได้)

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์

 1. ตัวเครื่องฟอกอากาศ CUCKOO D Model x 1 เครื่อง
 2. คู่มือการใช้งานภาษาอังกฤษ x 1 เล่ม
CUCKOO Air Purifier D Model Body View All
ตัวเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ CUCKOO D Model ในมุมต่างๆ

ข้อดี 🙂

CUCKOO Air Purifier D Model Air Filter with Pre Filter Removed
แผ่นกรองอากาศชั้นต้น (Pre Filter) ที่อยู่ชั้นนอกสุด สามารถถอดแยกออกมา เพื่อล้างทำความสะอาดได้ง่ายๆ
 • สามารถดูดอากาศเข้ามาฟอกภายในเครื่อง และปล่อยอากาศบริสุทธิ์กลับออกไปได้แบบรอบทิศทาง (360 องศา)
 • รองรับพื้นที่ห้องขนาดใหญ่มากถึง 84.7 ตารางเมตร
 • สามารถถอดเอาแผ่นกรองอากาศชั้นต้น ออกมาล้างทำความสะอาดได้ (ปกติถ้าเป็นแผ่นกรองอากาศแบบออลอินวัน แบบนี้ยี่ห้ออื่นส่วนมากจะแยกชิ้นแบบนี้ไม่ได้เลย)
 • เป็นรุ่นเดียวของเครื่องฟอกอากาศ CUCKOO ที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ที่มีหน้าจอแสดงค่าฝุ่นละอองทั้ง PM 1.0 PM 2.5 และ PM 10 เป็นตัวเลขให้ดูแบบสดๆ เรียลไทม์

ข้อเสีย 🙁

 • ตัวเครื่องฟอกอากาศ ไม่มีที่จับ หรือหูหิ้วมาให้ ทำให้ลำบากต่อการยกเครื่องขึ้นยกลงระหว่างชั้น

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค และความสามารถของผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศ CUCKOO

คุณลักษณะ (Characteristic)
/ รุ่น (Model)
B Model C Model D Model
CUCKOO Air Purifier B Model CUCKOO Air Purifier C Model CUCKOO Air Purifier D Model
1. ลักษณะทางกายภาพ และ ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค (Physical Attributes and Technical Specs)
รูปทรงของตัวเครื่อง
(Machine Shape)
เหลี่ยม เหลี่ยม กระบอก
ขนาดมิติ กว้าง x ลึก x สูง (มม.)
(Dimension – W x D x H) (mm)
452 x 236 x 630 430 x 276 x 550 396 x 396 x 755
น้ำหนักเครื่อง (กก.)
(Net Weight) (kg)
10.8 7.4 11.0
ไฟเข้า
(Input)
ผ่านชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟ
(100-240 โวลต์)
(AC → DC Power)
ผ่านสายไฟตรงเข้าเครื่อง
(220 – 240 โวลต์)
(AC Power)
ความยาวสายไฟ (เมตร)
(Power Cord Length) (m.)
1.0 + 1.9 = 2.9 2.0 2.0
ความจุแบตเตอรี่ (มิลลิแอมป์)
(Battery Capacity) (mAh)
5,000
อัตราการกินไฟ (วัตต์)
(Power Consumption) (Watts)
70 (ขณะชาร์จ)
35 (ไฟเต็มแล้ว)
33 65
เซ็นเซอร์ตาประหยัดพลังงาน
(Energy Eye Night Sensor)
ล้อเลื่อนรับน้ำหนัก
(Caster Wheel)

(ถอดออกไม่ได้)

(ถอดออกได้)

(ถอดออกไม่ได้)
2. ความสามารถด้านการฟอกอากาศ (Purification Features)
พื้นที่รองรับ (ตารางเมตร)
(Area Coverage) (m2)
40.5 37.4 84.7
ขั้นตอนการกรองอากาศ
(Air Purification Steps)
5 4 4+1
รูปแบบแผ่นกรองอากาศ
(Air Filter Types)
CUCKOO Air Purifier B Model Air Filter CUCKOO Air Purifier C Model Air Filter CUCKOO Air Purifier D Model Air Filter
แผ่นกรองอากาศ
แบบแยก 5 ชั้น
แผ่นกรองอากาศ
แบบแยก 4 ชั้น
แผ่นกรองอากาศ
แบบออลอินวัน 4 ชั้น และ แผ่นกรองสารก่อภูมิแพ้
แผ่นกรองอากาศชั้นต้น
(Pre Filter)
แผ่นกรองสารก่อภูมิแพ้
(Allergen Plus Filter)
แผ่นกรองก๊าซอันตราย
(Harmful Gas Easy Filter)
แผ่นกรองคาร์บอน
(Activated Carbon Filter)
แผ่นกรองอากาศ HEPA
(HEPA Filter or Ultra PM 2.5 Filter)
ระบบปล่อยไอออนเพื่อฆ่าเชื้อโรค
(Plasma Ionizer for Sterilization)
3. โหมดการทำงานหลัก (Operating Modes)
ระดับความแรงของพัดลมดูดอากาศ
(Vacuum Fan Speed Level)
4 4 4
โหมดเทอร์โบ
(Turbo Mode)
โหมดอัตโนมัติ
(Auto Mode)
โหมดดูแลสภาพอากาศภายในห้อง
(Room Care Air Purification Mode)
โหมดฝุ่นละอองขนาดใหญ่
(Find Dust Mode)
โหมดสำหรับเด็กเล็ก
(Baby Mode)
โหมดนอนหลับ
(Sleep Mode)
โหมดทำซ้ำ
(Repeat Mode)
โหมดประหยัดพลังงาน
(Energy Save Mode)
4. คุณสมบัติ และความสามารถเสริม (Additional Features)
ประเภทของเซ็นเซอร์วัดฝุ่นละออง
(Smart PM Sensor Type)
PM 2.5 PM 2.5 PM 1.0 / PM 2.5 / PM 10
หน้าจอแสดงค่าฝุ่นละอองเป็นตัวเลข
(PM 1.0/ PM 2.5/ PM 10 Indicator)
แถบสีบอกสถานะคุณภาพอากาศ
(Air Cleanliness Indicator)
ไฟแจ้งเตือนเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ
(Change Filter Indicator)
การรายงานสถานะด้วยเสียง
(Voice Navigation)
ระบบตั้งเวลาเปิดปิดเครื่องอัตโนมัติ
(Smart Time Reservation)
การล็อคปุ่มกดบนตัวเครื่อง
(Button Lock)
การควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน
(Smartphone Control)

รู้จักกับระบบกรองอากาศชั้นต่างๆ ของ เครื่องฟอกอากาศ CUCKOO ในแต่ละรุ่น

ส่วนนี้จะพามารู้จักกับระบบกรองอากาศของ เครื่องฟอกอากาศแบรนด์ Cuckoo ซึ่งถือว่าเป็นแบรนด์ เครื่องฟอกอากาศ ที่มีจำนวนชั้นของแผ่นกรองที่เยอะเอามากๆ และที่สำคัญคือ มันถูกแยกออกมาเป็นชั้นๆ (เป็นแผ่นๆ) ให้เห็นๆ เลยว่าแผ่นกรองในแต่ละชั้นนั้น มีหน้าตาเป็นอย่างไร ไม่เว้นแม้แต่เครื่องฟอกอากาศที่เป็นทรงกระบอก (D Model) ที่ให้เป็นแผ่นกรองอากาศแบบออลอินวันทรงกระบอกมา ก็ยังมิวายถอดแผ่นกรองในแต่ละชั้นออกได้อีกด้วยเช่นกัน

โดยในส่วนนี้จะพามาดูระบบกรองอากาศ ในแต่ละชั้นว่ามีอะไรบ้าง มาดูข้อมูล พร้อมคุณสมบัติในตารางด้านล่างนี้อย่างละเอียดกันเลย

ระบบกรองอากาศ
(Filtration System)
คุณสมบัติของระบบกรองอากาศ
(Filtration System Features)
แผ่นกรองอากาศชั้นต้น
(Pre Filter)
 B Model ✔ | C Model ✔ | D Model* ✔ 
CUCKOO Air Purifier Pre Filter
แผ่นกรองอากาศชั้นต้น (Pre Filter) (ภาพตัวอย่างจากรุ่น B Model)

แผ่นตาข่ายที่ถูกถักทอให้มีความถี่สูง ช่วยกรองฝุ่นขนาดใหญ่ อย่าง ขนสัตว์ ฝุ่นที่มีขนาดใหญ่ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของแผ่นกรองอากาศชั้นอื่นๆ โดยมันสามารถล้างน้ำทำความสะอาดได้

แผ่นกรองสารก่อภูมิแพ้
(Allergen Plus Filter)
 B Model ✔ | C Model ✕ | D Model* ✔
CUCKOO Air Purifier Allergen Plus Filter
แผ่นกรองสารก่อภูมิแพ้ (Allergen Plus Filter) (ภาพตัวอย่างจากรุ่น B Model)

แผ่นเยื่อบางๆ สามารถมองทะลุผ่านได้สบายๆ ที่ช่วยกรองสารที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ อย่างตัวไรฝุ่น (Dust Mite) ละอองเกสรดอกไม้ (Pollen)

แผ่นกรองก๊าซอันตราย
(Harmful Gas Easy Filter)
 B Model ✔ | C Model ✔ | D Model* ✕ 
CUCKOO Air Purifier Harmful Gas Easy Filter
แผ่นกรองก๊าซอันตราย (Harmful Gas Easy Filter) (ภาพตัวอย่างจากรุ่น B Model)

ช่วยกรองก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Sulfur Dioxide SO2) ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ (Nitrogen Dioxide – NO2) รวมไปถึง แก๊สโซลีน หรือเบนซิน (Benzene – C6H6) ที่เกิดจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงจากโรงงานอุตสาหกรรม ยานพาหนะต่างๆ

แผ่นกรองคาร์บอน
(Activated Carbon Filter)
 B Model ✔ | C Model ✔ | D Model* ✔ 
CUCKOO Air Purifier Carbon Filter or Deodorization Filter
แผ่นกรองคาร์บอน (Activated Carbon or Deodorization Filter) (ภาพตัวอย่างจากรุ่น B Model)

อีกชื่อเรียกคือ “Deodorization Filter” เป็น แผ่นกรองสีดำที่มีส่วนผสมของถ่านกัมมันต์ ช่วยกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ (Unpleasant Odor) เช่น กลิ่นอาหาร กลิ่นบุหรี่ หรือยาสูบต่างๆ กลิ่นจากห้องน้ำ และก๊าซอันตรายต่างๆ

แผ่นกรองอากาศ HEPA
(HEPA Filter or Ultra PM 2.5 Filter)
 B Model ✔ | C Model ✔ | D Model* ✔ 
CUCKOO Air Purifier HEPA Filter or Ultra PM 2.5 Filter
แผ่นกรองอากาศ HEPA
(HEPA Filter or Ultra PM 2.5 Filter) (ภาพตัวอย่างจากรุ่น B Model)

แผ่นที่ทำมาจากเส้นใยไฟเบอร์กลาส มีความถี่สูงมากๆ ช่วยกรองฝุ่นละอองที่มีขนาดอนุภาคใหญ่กว่า 0.30 ไมครอน (μ) เช่น ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ ฝุ่น PM 2.5 (ขนาด 2.5 ไมครอน) รวมไปถึง ละอองเกสรดอกไม้ เชื้อโรคต่างๆ อย่าง เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา ที่ลอยอยู่ในอากาศ

ระบบปล่อยไอออนเพื่อฆ่าเชื้อ
(Plasma Ionizer for Sterilization)
 B Model ✔ | C Model ✔ | D Model* ✔ 
CUCKOO Air Purifier Plasma Ionizer for Sterilization
ระบบปล่อยไอออนเพื่อฆ่าเชื้อโรค (Purifier Plasma Ionizer for Sterilization) (ภาพตัวอย่างจากรุ่น B Model)

ระบบนี้มีชื่อเป็นเอกลักษณ์เฉพาะว่า “CUCKOO Plasma Ionizer (CPI)” เป็นระบบปล่อยไอออนที่เป็นทั้งไฟฟ้าประจุบวก (+) และประจุลบ (-) สลับเข้าไปในอากาศ เพื่อไปจับ และสลายเชื้อโรคต่างๆ อย่าง อย่างเชื้อไวรัส เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ฯลฯ ที่ลอยอยู่ในอากาศให้หมดสิ้นไป

ข้อมูลอ้างอิง : นำมาจากคู่มือการใช้งานของผลิตภัณฑ์ (Use Manual)

CUCKOO Air Purifier All-in-One Air Filter
แผ่นกรองอากาศแบบออลอินวัน (All-in-One Air Filter) ของ เครื่องฟอกอากาศ CUCKOO D Model

หมายเหตุ* : เนื่องจากรูปทรงของ รุ่น D Model เป็นทรงกระบอก จึงมีความจำเป็นจะต้องใช้แผ่นกรองอากาศที่เป็นทรงกระบอกด้วยเช่นกัน

ดังนั้นทางผู้ผลิตจึงใช้แผ่นกรองอากาศแบบออลอินวัน ซึ่งเป็นการรวมเอาแผ่นกรองทุกชั้น ที่แยกให้เห็นในตารางที่อยู่ด้านบนนี้ เข้าไปอยู่ด้านในแผ่นกรองอากาศแบบออลอินวัน อีกที

ในขณะที่การเรียงลำดับชั้น และคุณสมบัติการกรองอากาศนั้นเหมือนกันกับแผ่นกรองอากาศแบบแยกทั้งหมด

อ่านต่อหน้า 2 (Next Page) →

1
2
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดในการฟอกอากาศ
10
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
8
ความหลากหลายของลูกเล่นและฟังก์ชั่น
10
การออกแบบ และ ความสวยงาม
9
คุณภาพของวัสดุที่ใช้
10
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
7
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
9
ความพึงพอใจโดยรวม
9
บทความก่อนหน้านี้Mister Robot Hybrid LASER Map หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น ขนาดเล็ก ที่ใช้ Laser นำทางได้
บทความถัดไปMister Robot LASER Max หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่แยกเป็น หุ่นยนต์ถูพื้นอย่างเดียวได้
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
cuckoo-air-purifierส่วนนี้จะขอพูดถึงภาพรวม เครื่องฟอกอากาศแบรนด์ CUCKOO ทั้ง 3 เครื่อง ที่ได้ลูบๆ คลำๆ และทดลองใช้มาเป็นเวลา 1 เดือนกว่าๆ พบว่า ตัวเครื่องทั้ง 3 รุ่น ใช้วัสดุค่อนข้างดี มีความคงทน แข็งแรงสูง หยิบจับถนัดมือ (ยกเว้นตัว Model D ที่เป็นทรงกระบอก ที่ไม่มีที่จับมาให้) ในขณะที่การออกแบบ ก็จัดว่าสวยงาม วางเป็นเฟอร์นิเจอร์ประดับห้องได้ แต่ก็ไม่ได้ถึงกับสวยสะดุดตา <br /><br /> ในเรื่องความสะอาดของการฟอกอากาศนั้น อันนี้คะแนนเต็ม 10 แต่อยากจะให้สัก 12 เพราะแผ่นกรองอากาศที่ให้มาจัดว่า 'มาเต็ม" มากๆ คนแบรนด์อื่น ให้มา 3 ชั้น แบรนด์นี้ให้มา 4-5 ชั้น แล้วก็แยกชั้นกันแบบเห็นๆ ในส่วนของเรื่องการทำความสะอาด ก็คงเหมือนกับเครื่องฟอกอากาศทั่วๆ ไป ที่จะต้องนำแผ่นกรองอากาศ ออกมาเคาะปัดฝุ่น บางแผ่นก็สามารถนำไปล้างน้ำได้ บางแผ่นก็ล้างไม่ได้ (ต้องอ่านคำแนะนำในคู่มือดีๆ) และเมื่อถึงอายุไขของมันก็ควรจะเปลี่ยนใหม่ เพื่อรักษาประสิทธิภาพการทำงานให้สูงสุดเอาไว้อยู่ตลอดเวลา <br /><br /> ถ้าพูดถึง ความหลากหลาย ของลูกเล่น และฟังก์ชั่นต่างๆ นั้นก็ขอบอกว่าแบรนด์ CUCKOO จัดมาให้เต็มเอามากๆ ให้มาเกินทุกแบรนด์ตั้งแต่รุ่นถูกสุด ยันแพงสุด ซึ่งเป็นข้อดีมากๆ แต่มันก็กลายเป็นข้อเสียได้ ในเรื่องของความสะดวก และง่ายต่อการใช้งาน เพราะต้องมาเสียเวลาเรียนรู้กันอีกพอสมควร หากต้องการใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป <br /><br /> สุดท้ายนี้ เครื่องฟอกอากาศแบรนด์ CUCKOO จัดว่าเป็นแบรนด์คุณภาพอีก 1 แบรนด์ (ที่ไม่ใช่แบรนด์ OEM) เป็นแบรนด์ที่นำเข้า และผลิตจากประเทศเกาหลีล้วนๆ แถมผู้นำเข้า และจัดจำหน่าย ก็ยังเป็นร้าน Power Buy ที่เป็นบริษัทในกลุ่มของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ดังนั้นเรื่องของความน่าเชื่อถือ และการบริการหลังการขายนั้น ไว้ใจได้อย่างแน่นอน

1 ความคิดเห็น

 1. ต้องการรายละเอียดรุ่น c เพื่อนำเสนอลูกค้าครับ และอยากทราบว่ามีของเลยหรือไม่ครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้