Mister Robot Hybrid LASER Map

Mister Robot Hybrid LASER Map Share
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid LASER Map

รีวิวฉบับนี้เป็นรีวิว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid LASER Map หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจาก Mister Robot เจเนอเรชัน หรือรุ่นที่ 5 ของตระกูลไฮบริด (Hybrid) แล้วซึ่งก็ได้มีการพัฒนาขีดความสามารถต่างๆ ตั้งแต่รุ่นแรกมาถึงรุ่นนี้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นความสามารถของการควบคุม และสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน การพัฒนาแปรงกวาดหลักให้มีประสิทธิภาพในการดูดฝุ่นให้สูงขึ้น ความสามารถในการปล่อยน้ำของถังน้ำให้ฉลาดขึ้น และอื่นๆ อีกมากมาย แต่เรื่องหลักๆ ที่จะไม่กล่าวไม่ได้เลย ก็เห็นจะเป็นเรื่องของ ระบบการนำทาง (Navigation System) ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องโดยตลอด

โดยหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid LASER Map เครื่องนี้ มี คุณสมบัติ และความสามารถ ต่างๆ ที่น่าสนใจอยู่มากมาย แต่ว่าความสามารถที่ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างโดดเด่น แบบชนิดที่เรียกว่าไม่มีหุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่นไหนในตระกูล Hybrid เหมือนเลยก็คือ ระบบการนำทางด้วยเลเซอร์ ซึ่งเป็นระบบการนำทางที่ว่ากันว่า มันคือระบบนำทางของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่ดีที่สุดในโลกแล้วในขณะนี้ก็ว่าได้ และก็ได้ถูกนำมาผนวกรวมเข้ากับตระกูล Hybrid แล้วในรุ่นนี้

หัวข้อการรีวิว

 1. รู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น แบรนด์ Mister Robot
 2. แกะกล่องผลิตภัณฑ์
 3. อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์
 4. ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของเครื่อง
 5. คุณสมบัติ และ ความสามารถของตัวเครื่อง
 6. สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง
 7. เตรียมเครื่อง และเปิดใช้งานจริง
 8. คุณสมบัติ และความสามารถของตัวแอปพลิเคชัน LASER WIFI
 9. คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs) เกี่ยวกับการใช้งาน
 10. บทสรุปหลังการใช้งาน ข้อดี ข้อเสีย

คลิปวีดีโอรีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid LASER Map อย่างละเอียดยิบ (ความยาว 22:24 นาที)

รู้จักกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น แบรนด์ Mister Robot

Mister Robot Logo
โลโก้ มิสเตอร์โรบอท (Mister Robot Logo)

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mister Robot ให้มากกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อ สถานที่สั่งซื้อ ฯลฯ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อไปยังหน้ารายละเอียดด้านล่างนี้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mister Robot

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid LASER Map

Mister Robot Hybrid LASER Map and Box
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid LASER Map และกล่องผลิตภัณฑ์

ตัวกล่องผลิตภัณฑ์มาในขนาดที่เล็กกระทัดรัด โดยกล่องมีขนาดมิติ (Dimension) อยู่ที่ ยาว (L) 520 x กว้าง (W) 156 x สูง (H) 433 มิลลิเมตร (วัดเองด้วยตลับเมตร) และมี น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ประมาณ 5.5 กิโลกรัม (ชั่งเองด้วยเครื่องชั่งน้ําหนักดิจิตอล) เท่านั้น สีกล่องจะเน้นใช้ใช้โทนสีขาว ดำ เป็นหลัก ผสมผสานด้วยโดย สีฟ้า เข้ามาเล็กๆ น้อยๆ

ด้านหน้ากล่อง : มีรูปตัวเครื่องรูปใหญ่ปรากฏเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงกลางกล่อง ขณะที่ โลโก้ผลิตภัณฑ์ Mister Robot อยู่ด้านมุมซ้ายบน และชื่อรุ่น “Hybrid LASER Map Wi-Fi” อยู่ด้านมุมขวาบน ในขณะที่มุมซ้ายล่างมีรูปโทรศัพท์มือถือ (สมาร์ทโฟน) อยู่พร้อมเขียนว่า “Application Control” หรือความสามารถ การควบคุม และสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน โดยมีโลโก้ของระบบปฏิบัติการที่รองรับนั่นก็คือ iOS และ Android อยู่ถัดลงมาด้านล่าง

ด้านหลังกล่อง : การจัดวางเหมือนกับด้านหน้ากล่อง แต่จะแตกต่างตรงที่ มุมซ้ายล่างจะมีคิวอาร์โค้ดปรากฏอยู่ โดยเมื่อลองสแกนแล้ว ก็เข้าไปที่เว็บไซต์ของผู้นำเข้า และจัดจำหน่ายอย่าง www.misterrobotcleaner.com นั่นเอง

ด้านซ้ายกล่อง : รูปภาพกราฟิก พร้อมคำบรรยายสั้นๆ ข้างล่างบอกความสามารถของตัวเครื่องหลักๆ ทั้งหมด 6 อย่าง อาทิ การทำความสะอาดแบบ Mapping เทคโนโลยีล้ำสมัยของถังน้ำอัจฉริยะ การควบคุมสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน เป็นต้น (คุณสมบัติและความสามารถเครื่องเพิ่มเติม)

ด้านขวากล่อง : ส่วนบนมีรูปมุมมองด้านบนของตัวเครื่อง ถัดลงมาเป็นรูปอธิบายคุณสมบัติของถังน้ำ ที่ใช้ในการถูพื้นแบบเปียก (Wet Mopping) ว่ามีขนาดความจุ 300 มิลลิลิตร (mL) และระบบปล่อยน้ำลงพื้นอัจฉริยะ (คุณสมบัติของถังน้ำอัจฉริยะ เพิ่มเติม)

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid LASER Map

Mister Robot Hybrid LASER Map Box Unpacked
เมื่อเปิดฝากล่องผลิตภัณฑ์ออกมา จะเห็นอุปกรณ์ต่างๆ ถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบ และด้านขวาคือกล่องใส่อุปกรณ์เสริม

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid LASER Map ตัวนี้นั้น ถือว่าคล้ายคลึงเอามากๆ กับ รุ่น Hybrid Camera Map Wi-Fi ที่ผ่านมา

โดยเขามีอุปกรณ์มาให้อยู่ทั้งหมด 11 ชนิด (รวมทั้งสิ้น 16 ชิ้น) ด้วยกัน เราลองมาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง ตามหมายเลขกำกับด้านล่างนี้เลย

ข้อมูลเพิ่มเติม : แม้อุปกรณ์จะคล้ายคลึงกันมากๆ กับรุ่น Hybrid Camera Map Wi-Fi แต่ว่าอุปกรณ์หลายๆ ตัวอย่างเช่น แปรงกวาดหลัก แปรงกวาข้าง ถังน้ำ ก็ไม่สามารถใช้แทนกันได้ เพราะหัวที่ต่อกับตัวเครื่องไม่เหมือนกัน

Mister Robot Hybrid LASER Map Component
อุปกรณ์ทั้งหมด ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ Mister Robot Hybrid LASER Map

1. Mister Robot Hybrid LASER Map (หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น x 1 เครื่อง)

Mister Robot Hybrid LASER Map Featured Image
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid LASER Map

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลม (Round Shape Robot Vacuum Cleaner) ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง (Diameter) อยู่ที่ 330 มิลลิเมตร (หรือ 33 เซนติเมตร) และความสูงอยู่ที่ 95 มิลลิเมตร (หรือ 9.5 เซนติเมตร) ในขณะที่น้ำหนักเครื่องอยู่ที่ 2.6 กิโลกรัม (ข้อมูลจากสเปคเครื่องที่ระบุ กับชั่งเองด้วยเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอลเท่ากัน)

จุดเด่นของมันอยู่ที่โดมกลมๆ ที่โผล่ยื่นออกมาที่ ด้านบนของตัวเครื่อง โดยมันมี เซ็นเซอร์ LiDAR อยู่ภายใน สืบเนื่องมาจากที่เครื่องนี้ใช้ระบบการนำทางด้วยเลเซอร์นั่นเอง จึงจำเป็นต้องมีสิ่งนี้ และนี่คือสิ่งที่ทำให้ตัวเครื่องสูงขึ้นมาจาก หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mister Robot ตระกูล Hybrid อยู่ประมาณ 2 เซนติเมตร แต่ก็แลกมาด้วยความแม่นยำ ในการวิ่งทำงาน ที่สูงมากๆ

2. Charge Base (แท่นชาร์จ x 1 ชุด)

Mister Robot Hybrid LASER Map Charge Base
แท่นชาร์จ (Charge Base)

แท่นชาร์จ (Charge Base) อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เป็นบ้านของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่เมื่อปฏิบัติภารกิจทำความสะอาดทั่วทั้งบริเวณ ที่มันสามารถวิ่งเข้าไปถึงได้เสร็จสิ้น มันก็จะวิ่งกลับเข้ามาจอดยังแท่นชาร์จแห่งนี้ โดยอัตโนมัติ

ตัวแท่นชาร์จนี้มีหน้าที่รับกระแสไฟฟ้าที่แปลงมาเป็นกระแสตรง ระดับ 19 โวลต์ (V) / 0.6 แอมป์ (A) มาจากชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟ ก่อนที่จะจ่ายไฟไปให้ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทันที ที่มันวิ่งเข้ามาจอดผ่านขั้วชาร์จไฟ ที่อยู่ด้านหน้าของแท่นชาร์จ

3. Side Brush (แปรงกวาดข้าง x 2 ชุด = 4 แปรง)

Mister Robot Hybrid LASER Map Side Brush
แปรงกวาดข้าง (Side Brush) แบบ 3 แฉก ยาวแฉกละ 5.5 เซนติเมตร (ถ้ารวมก้านแปรง 7.5 เซนติเมตร) แยกฝั่งซ้าย และขวาชัดเจน

แปรงกวาดข้างให้มาทั้งหมด 2 ชุด รวมทั้งสิ้น 4 แปรง (ชุดละ 2 แปรง ข้างซ้าย และข้างขวา) แต่ละแปรงจะมี 3 แฉก แต่ละแฉกมีขนแปรงยาวประมาณ 5.5 เซนติเมตร (ถ้ารวมก้านด้วยจะยาวประมาณ 7.5 เซนติเมตร) จัดเป็นอุปกรณ์หลักที่จำเป็นมากๆ สำหรับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลมทุกตัว ที่จะมีจุดบอดการดูดฝุ่นตรงขอบมุมห้องต่างๆ ที่อาจทำได้ไม่ดีเท่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ด้านหน้าเป็นทรงเหลี่ยมทั้งหลาย

และเพื่อการใช้งานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดนั้น ในแต่ละข้างเขาจะมีสีบอกชัดเจนว่า ข้างขวา (R) ขั้วสีน้ำเงิน และ ข้างซ้าย (L) ขั้วสีเหลือง นั่นเอง

4. Microfiber Cloths (ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ x 2 ผืน)

Mister Robot Hybrid LASER Map Microfiber Cloth
ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Microfiber Cloths)

ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์สีฟ้าขนาดใหญ่ ที่มีหน้าสัมผัสกับพื้นค่อนข้างมาก จะช่วยรับน้ำที่ปล่อยออกมาจากถังน้ำ ก่อนที่จะซึมลงสู่พื้นอย่างช้าๆ แถมยังมีลายดอกของผ้ามาให้เป็นหยักๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการถูพื้นที่ดียิ่งขึ้น โดยเขาให้มาทั้งหมด 2 ผืน เผื่อเหลือเผื่อขาด

การยึดกับตัวผ้าม็อบฯ กับถังน้ำนั้น สามารถทำได้ผ่านแถบตีนตุ๊กแก และสายรัดยางยืดเพื่อที่จะทำให้ผ้าม็อบที่ถูกติดตั้งเข้ากับตัวถังน้ำ

5. Water Tank (ถังน้ำ x 1 ถัง)

Mister Robot Hybrid LASER Map Water Tank
ถังน้ำ (Water Tank) ที่มีปั๊มลม (Air Pump) เพื่อช่วยควบคุมปริมาณน้ำที่จะปล่อยลงพื้น

ถังน้ำที่เป็นออปชั่นเสริม และจัดเป็นอุปกรณ์คู่ใจของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot ตระกูล Hybrid ทุกรุ่น มาโดยตลอด มันมีลักษณะที่โดดเด่นคือ มีขนาดที่ใหญ่กว่า 300 มิลลิลิตร (0.3 ลิตร)

เราสามารถถอดกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ออกจากตัวเครื่องเพื่อสลับเปลี่ยนกับ ถังน้ำ ได้ทุกเมื่อ ในกรณีที่ต้องการถูพื้นแบบเปียกไปพร้อมๆ กับการดูดฝุ่น แต่ว่าตัวถังน้ำนี้จะไม่มีแผ่นกรองอากาศ 3 ชั้นเหมือนกับของกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (ส่วนประกอบของ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง และถังน้ำ)

6. Cleaning Brush (แปรงทำความสะอาดเครื่องอเนกประสงค์ x 1 แปรง)

Mister Robot Hybrid LASER Map Cleaning Brush
แปรงทำความสะอาดอเนกประสงค์ (Cleaning Brush)

อุปกรณ์เสริมที่ให้เอามาเพื่อใช้ทำความสะอาดชิ้นส่วนต่างๆ ของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเอง อย่าง ตัวแปรงกวาดหลัก กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง แผ่นกรองอากาศ HEPA หรือแม้แต่ที่ตามซอกหลืบ ต่างๆ ของตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเอง

แปรงนี้จะมี 2 หัว (2 ฝั่ง) หลักๆ ด้วยกัน โดยฝั่งนึง เป็นแปรงพลาสติกแบบแข็ง (ลักษณะคล้ายๆ กับไม้เกาหลัง) และ อีกฝั่งจะเป็นแปรงแบบขน (ขนแปรงมีความยาว 28 มิลลิเมตร) ในส่วนของการใช้งานก็แล้วแต่สถานการณ์เลย

7. V-Shape Rubber Brush (แปรงยางทรงวี x 1 แปรง)

Mister Robot Hybrid LASER Map V-Shape Rubber Brush
แปรงยางทรงวี (V-Shape Rubber Brush) ความยาว 140 มิลลิเมตร (หรือ 14 เซนติเมตร)

แปรงยางทรงวี เป็นแปรงกวาดหลักออปชั่นเสริม ที่ถือว่าเกิดมาเพื่อเป็น “ศัตรู” กับเส้นผม หรือขนสัตว์ที่มีขนาดยาวๆ อย่างแท้จริง ดั่งงูเหลือมกับเชือกกล้วยเลยทีเดียว

โดยลักษณะทางกายภาพของแปรงชนิดนี้คือ ตัวแปรงมีความยาวอยู่ที่ 140 มิลลิเมตร (หรือ 14 เซนติเมตร) วัสดุทำมาจากยางเป็นสีเทา พร้อมปั๊มลายดอกเป็นรูปตัววี (V-Shape) ซึ่งข้อดีข้อมันคือจะลดการติดพันของเส้นผม หรือขนสัตว์ไปได้มากกว่าแปรงแบบขนเลยทีเดียว

8. User Manual and Warranty Card (คู่มือการใช้งาน x 1 เล่ม และ บัตรรับประกันสินค้า x 1 ใบ)

Mister Robot Hybrid LASER Map User Manual and Warranty Card
คู่มือการใช้งานภาษาไทย และ บัตรรับประกันสินค้า (Thai User Manual and Warranty Card)

เป็นหนังสือคู่มือการใช้งานภาษาไทย (Thai User Manual) มีทั้งคำอธิบายพร้อมกับรูปประกอบ รวมแล้ว 25 หน้า ภายในมีเนื้อหาเกี่ยวกับ คำแนะนำด้านความปลอดภัย รายละเอียดชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ วิธีการการใช้งานเครื่องในรูปแบบต่างๆ วิธีการเชื่อมต่อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นกับสมาร์ทโฟน วิธีการบำรุงรักษา และ วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้น

นอกจากนี้แล้วยังมีบัตรรับประกันสินค้า (Warranty Card) ที่ผู้ซื้อจะต้องกรอกรายละเอียดส่วนตัว และเก็บรักษาเอาไว้อย่างดี เผื่อได้ใช้ในกรณีเครื่องมีปัญหา (รายละเอียดการรับประกันเครื่อง)

9. Spare HEPA Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA ชุดสำรอง x 1 แผ่น)

Mister Robot Hybrid LASER Map HEPA Filter
แผ่นกรองอากาศ HEPA (HEPA Filter)

แผ่นเยื่อกระดาษทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาว ขนาด ยาว (L) 143 x กว้าง (W) 45 x สูง (H) 10 มิลลิเมตร สังเกตด้านนอกจะมองเห็นเป็นซี่ๆ ทั้ง 2 ด้าน เราเรียกอุปกรณ์ชิ้นนี้ว่า แผ่นกรองอากาศ HEPA (HEPA Filter) มันเป็นแผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง ที่มีความสามารถในการดักจับฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกต่างๆ ที่มีอนุภาคเล็กๆ ได้ดีมากๆ โดยเขาให้มา 2 แผ่น (แผ่นนึงอยู่ในกล่องใส่ขยะฝุ่นละอองแล้ว อีกแผ่นนึงแยกออกมาต่างหาก)

โดย แผ่นกรองอากาศ HEPA ตัวนี้จะถูกติดตั้งอยู่ที่ช่องอากาศออกของ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ของตัวเครื่อง มีหน้าที่เพื่อดักกรองเศษฝุ่นละออง ไม่ให้กลับออกไปสู่ภายนอกอีก (ให้อยู่แต่ภายในกล่อง)

10. Remote Control (รีโมทคอนโทรล x 1 อัน)

Mister Robot Hybrid LASER Map Remote Control
รีโมทคอนโทรล (Remote Control)

รีโมทคอนโทรลดีไซน์สีขาว เอาไว้ใช้สั่งงานระยะไกลได้แบบดั้งเดิม สำหรับผู้ที่อาจจะไม่มีสมาร์ทโฟน หรือใช้ไม่เป็น

ที่ตัวรีโมทคอนโทรล จะมีหน้าจอแสดงผลดิจิตอลแบบขาวดำ แสดงค่าต่างๆ ของเครื่อง พร้อมกับปุ่มฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ให้ผู้ใช้งานได้สามารถกด ควบคุมการทำงานได้อย่างครอบคลุมและครบครัน

สำหรับการใช้งานของตัวรีโมทฯ จะต้องใส่แบตเตอรี่ขนาดเล็กแบบ AAA จำนวน 2 ก้อน (ไม่มีแถมมาให้ในกล่องผลิตภัณฑ์) (ดูรายละเอียดรีโมทคอนโทรลเพิ่มเติม)

11. Adapter Set (ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ x 1 ชุด)

Mister Robot Hybrid LASER Map Adapter Set
ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ (Adapter Set) พร้อมสายไฟยาว 1.5 เมตร

ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ อุปกรณ์ที่ใช้แปลงไฟบ้าน (ไฟฟ้ากระแสสลับ – AC Power) ไปเป็นไฟฟ้าที่จะจ่ายเข้าไปภายในหุ่นยนต์ดูดฝุ่น (ไฟฟ้ากระแสตรง – DC Power) มาพร้อมกับสายไฟความยาว 1.5 เมตร (วัดเองด้วยตลับเมตร) สามารถรับแรงดันไฟฟ้า (Input) ระหว่าง 100-240 โวลต์ (V) จากไฟบ้านเข้ามา

และหลังจากที่แปลงไฟแล้ว ก็จะจ่ายไฟ 19 โวลต์ ออกไปที่แท่นชาร์จ หรือที่ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ก็ได้เช่นกัน

หมายเหตุ* : สำหรับตัวชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟตัวนี้ สามารถนำไปเสียบได้กับตัวแท่นชาร์จ หรือจะเสียบชาร์จโดยตรงกับช่องเสียบไฟตรงกับอะแดปเตอร์ (DC Jack) ที่ติดอยู่ที่ตัวเครื่องก็ได้

ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid LASER Map

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
330 x 330 x 95 มม.
น้ำหนัก
(Weight)
2.6 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 20V 0.0A (กินไฟ 22W)
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
2,600 mAh
ระดับเสียง
(Noise Level)
55 dB. (เดซิเบล)
(ข้อมูลจากการวัดเองด้วยแอปพลิคชัน)
ขนาดกล่องใส่ขยะ (ลิตร)
Dustbin Capacity (Litre)
0.60 ลิตร (600 mL)
ขนาดความจุถังน้ำ (ลิตร)
Water Tank Capacity (Litre)
0.30 ลิตร (300 mL)

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid LASER Map

ในส่วนของความสามารถของ Mister Robot Hybrid LASER Map เครื่องนี้ หลักๆ ก็จะเหมือนกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot ตระกูล Hybrid รุ่นก่อนหน้านี้ นั่นก็คือตัว Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi ซึ่งข้อแตกต่างหลักๆ จะมีอยู่แค่ตัวนั้นนำทางด้วยกล้องสร้างแผนที่จำลอง (Mapping Camera) ในขณะที่ตัวนี้นำทางด้วยเซ็นเซอร์ LiDAR (Light Detection and Ranging) นั่นเอง

โดยข้อมูลที่เห็นด้านล่างนี้ จะคัดมาเฉพาะคุณสมบัติ และความสามารถเฉพาะที่เด่นๆ เท่านั้น ถ้าอยากรู้ว่ามันทำอะไรได้มากกว่านี้สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ คุณสมบัติ และ ความสามารถของ Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi ได้

1. Laser-Guided Navigation System (ระบบการนำทางด้วยเลเซอร์)

Mister Robot Hybrid LASER Map Feature Laser-Guided Navigation System
ระบบการนำทางด้วยเลเซอร์ (Laser-Guided Navigation System)

เครื่องนี้ใช้เทคโนโลยีระบบการนำทางด้วยเลเซอร์ (Laser-Guided Navigation System) ซึ่งถือว่าเป็นหุ่นยนต์ดูดจากค่าย Mister Robot ตัวแรกที่นำระบบนี้เข้ามาใช้

โดยหลักการการทำงานของมันก็คือ ภายในโดมกลมๆ ที่ยื่นออกมาจากด้านบนของตัวเครื่องนั้นจะประกอบไปด้วย เซ็นเซอร์ LiDAR (Light Detection and Ranging) ที่ว่ากันว่าเป็นระบบนำทางของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ดีที่สุดในโลกแล้วในขณะนี้

เซ็นเซอร์ LiDAR ตัวนี้จะหมุนติ้ว 360 องศา และในขณะเดียวกัน มันก็จะยิงแสงเลเซอร์ออกไปรอบๆ ตัวของมัน เพื่อวัดระยะห่างระหว่างตัวเครื่อง กับวัตถุต่างๆ ที่อยู่รอบๆ ก่อนที่จะนำค่าที่ได้เหล่านั้นออกมาประมวลผล และสร้างแผนที่จะลองออกมา เพื่อนำไปประมวลผล และคำนวณเส้นทางการวิ่งทำความสะอาดของเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ให้เป็นไปด้วยความแม่นยำมากที่สุดนั่นเอง

2. Lithium-Ion Battery (แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน)

Mister Robot Hybrid LASER Map Feature Lithium Ion Battery
แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน (Lithium-Ion Battery)
Mister Robot Hybrid LASER Map Battery
แบตเตอรี่แบบลิเธียมความจุ 2,600 มิลลิแอมป์ (mAh) สามารถจ่ายไฟให้เครื่องทำงานต่อเนื่องได้สูงสุด 140 นาที

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้ใช้ แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน (Lithium-Ion หรือ Li-Ion) เป็นขุมพลังที่จะคอยเก็บไฟและจ่ายไฟให้กับตัวเครื่องขณะทำงาน มีขนาด ความจุ 2,600 มิลลิแอมป์ (mAh) ให้มันได้สามารถจ่ายไฟได้นานสูงสุด 140 นาที (2 ชั่วโมง 20 นาที) โดยรองรับพื้นที่ขนาด 120-140 ตารางเมตร (m2)

ซึ่งแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนนั้น มีความสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน แม้แบตเตอรี่ใกล้จะหมด แต่ก็ยังมีการจ่ายไฟที่นิ่งคงที่ ทำให้เครื่องสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลา

3. Big and Smart Drop Water Tank (ถังน้ำขนาดใหญ่ พร้อมระบบปล่อยน้ำลงพื้นอัจฉริยะ)

Mister Robot Hybrid LASER Map Feature Vacuum and Wet Mopping
ถังน้ำขนาดใหญ่ พร้อมระบบปล่อยน้ำลงพื้นอัจฉริยะ (Big and Smart Drop Water Tank)

ถังน้ำขนาดใหญ่ 0.3 ลิตร ก็ยังคงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mister Robot ตระกูล Hybrid ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น (ตั้งแต่รุ่นแรก) โดยไม่ว่าระบบต่างๆ ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตระกูลนี้จะพัฒนาไปไกลแค่ไหน ก็ไม่เคยลดสเปคขนาดความจุของถังน้ำให้เล็กลงเลย

แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาในรุ่น Hybrid LASER Map นี้ (ถ้าเทียบกับรุ่นแรกๆ) ก็คือถังน้ำของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเครื่องนี้เป็นถังน้ำที่มีปั๊มลม (Air Pump) เพื่อที่จะคอยสูบน้ำจากในถังมาปล่อยลงสู่พื้นในขณะที่เครื่องกำลังวิ่งทำงานเท่านั้น แต่ถ้าเครื่องจอดอยู่กับที่น้ำก็จะไม่ถูกปล่อยออกมา ป้องกันปัญหาน้ำเจิ่งนองบนพื้นจนอาจจะเกิดความเสียหายไปได้

นอกจากนี้แล้วก็ยังสามารถใช้ควบคุมปริมาณน้ำที่จะปล่อยลงพื้นได้ 3 ระดับคือ 1. เปียกน้อย (Soft) 2. เปียกปานกลาง (Normal) และ 3. เปียกมาก (Strong) (รายละเอียดส่วนประกอบของกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง และถังน้ำ)

4. Smartphone Control (ควบคุม และสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน)

Mister Robot Hybrid LASER Map Feature Smartphone Control
ควบคุม และสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน (Smartphone Control)

คุณสามารถควบคุม และสั่งงานเครื่องนี้ได้ผ่านสมาร์ทโฟน (โทรศัพท์มือถือที่สามารถติดตั้งแอปพลิเคชัน และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้) ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ได้จากนอกบ้าน ขอเพียงแค่ทั้ง 2 ฝั่งมีอินเทอร์เน็ตเชื่อมต่อก็เพียงพอแล้ว

ความสามารถของแอปพลิเคชันนั้นก็มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การตั้งเวลาทำความสะอาดอัตโนมัติ การเลือกระดับปริมาณน้ำที่จะปล่อยลงพื้น การสั่งให้เครื่องวิ่งทำงาน / วิ่งกลับแท่นชาร์จ เลือกโหมดทำความสะอาดต่างๆ หรือแม้แต่การดูประวัติการทำความสะอาดที่ผ่านมาในแต่ละครั้ง ก็สามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชัน LASER WIFI ของ Mister Robot ได้เลยทันที (คุณสมบัติ และความสามารถทั้งหมด ของแอปพลิเคชัน LASER WIFI)

5. Multpurpose Rotating Brushes (แปรงหมุนอเนกประสงค์)

Mister Robot Hybrid LASER Map Feature Multipurpose Rotating Brushes
แปรงหมุนอเนกประสงค์ (Multpurpose Rotating Brushes)
Mister Robot Hybrid LASER Map V-Shape Rubber Brush and Spiral Bristle Brush
(ภาพบน) แปรงขนแบบเกลียว (Spiral Bristle Brush) และ (ภาพล่าง) แปรงยางทรงวี (V-Shape Rubber Brush)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้ มีแปรงกวาดหลัก (หรือแปรงหมุน) มาให้ทั้งหมด 2 แปรง เพื่อเป็นออปชั่นเสริมในการใช้งาน โดยผู้ใช้งาน สามารถเปลี่ยนตัวแปรงเองได้ง่ายๆ เพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการใช้งาน และให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยแปรงที่เขาให้มามีอยู่ดังต่อไปนี้

 1. Spiral Bristle Brush (แปรงขนแบบเกลียว) : ใช้ดูดฝุ่นทั่วๆ ไป ขนาดเล็กใหญ่ได้ดี ใช้ได้กับทุกๆ พื้นผิว
 2. V-Shape Rubber Brush (แปรงยางทรงวี) : ใช้ดูดเส้นผม หรือ ขนสัตว์เลี้ยงยาวๆ ได้ดี โดยที่ไม่พันกับแปรง

อ่านต่อหน้า 2 (Next Page) →

1
2
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการดูดฝุ่น
9
ความสะอาดการถูพื้น
10
การดูดทั่วทั้งบริเวณในห้อง
10
การเอาตัวรอดจากอุปสรรค กลับแท่นชาร์จเอง
10
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
9
ความหลากหลายของอุปกรณ์เสริม
9
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
9
ความสามารถของแอปพลิเคชัน
8.5
ความสะดวก และ ง่ายของการใช้แอปพลิเคชัน
9
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
9.5
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้เก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER VP EC-623 ที่สุดของเก้าอี้นวดไฟฟ้า ครบทุกส่วนของร่างกาย
บทความถัดไปรู้จักกับ CUCKOO เครื่องฟอกอากาศแบรนด์ชั้นนำจากเกาหลี นำเข้าโดย Power Buy
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
mister-robot-hybrid-laser-map-reviewหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid LASER Map ถือเป็นตระกูล Hybrid รุ่นที่ 5 และ เป็นรุ่นแรกของแบรนด์ Mister Robot ตั้งแต่ทำตลาดมา ที่ใช้ระบบการนำทางด้วยเลเซอร์ โดยเขาได้นำเซ็นเซอร์ LiDAR เข้ามาใช้ในการสร้างแผนที่จำลองแทนกล้อง หรือเซ็นเซอร์อินฟราเรด ในรุ่นที่ผ่านๆ มา <br /><br /> ในขณะที่ความสามารถที่โดดเด่นอื่นๆ อย่างเช่นถังน้ำที่มีขนาดใหญ่ 0.3 ลิตร รวมไปถึงแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน (Li-Ion) แปรงหมุนอเนกประสงค์ ที่ให้เป็นออปชั่นมา 2 แปรง (แปรงขนแบบเกลียว และแปรงยางทรงวี) รวมไปถึงความสามารถของการควบคุมสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่ให้มาในกล่อง ก็ยังอยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา <br /><br /> ด้านขนาดมิติของตัวเครื่องเองมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่า Mister Robot ตระกูล Hybrid รุ่นอื่นๆ (พูดง่ายๆ คือขนาดใหญ่ที่สุด) เนื่องจากว่ามันจะต้องใส่เซ็นเซอร์ LiDAR หรือเซ็นเซอร์วัดระยะทางด้วยเลเซอร์ อยู่ภายในโดมทรงกลมๆ ที่ยื่นออกมาตรงด้านบนของตัวเครื่อง นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เครื่องนี้มีความสูงถึง 9.5 เซนติเมตร แต่ทั้งหมดทั้งมวล ก็แลกมาด้วยความแม่นยำ ที่มาก <br /><br /> หากพูดถึงในเรื่องของการใช้งาน ตัวเครื่องนี้มีระยะเวลาการทำงานที่ "สั้นที่สุด หรือเร็วที่สุด" ถ้าเทียบกับตระกูล Hybrid รุ่นอื่นๆ (ในกรณีที่มีขนาดพื้นที่ห้องเท่ากัน) แต่มันก็ยังวิ่งครบทั่วทั้งบริเวณอยู่เหมือนเดิม นอกจากนี้แล้ว ถ้าใครที่ต้องการใช้ฟังก์ชั่นการถูพื้นแบบเปียก (Wet Mopping) ก็ยังสามารถปรับระดับน้ำที่จะปล่อยลงพื้นได้ถึง 3 ระดับอีกด้วย (เปียกน้อย เปียกปานกลาง หรือเปียกมาก) และเนื่องด้วยเครื่องนี้ใช้ระบบปั๊มลมในการปล่อยน้ำ

1 ความคิดเห็น

 1. เรามีปัญหาตอนใช้ app ค่ะ (iphone iOS 13.3)
  ขั้นตอนการ mapping Wifi
  ตอนที่เลือก Robot wifi แล้ว connect ไม่ได้ ไม่มีให้ใส่ password ค่ะ

  พอลองเลือกใส่ network เอง ก็ขึ้น error ว่า incorrect security type…
  (เลือกแบบไหนก็ incorrect)

  ยัง map device ไม่ได้เลย มีวิธีแก้มั้ยคะ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้