HITACHI Frost Wash Air Conditioner

HITACHI Frost Wash Share
แอร์ HITACHI Frost Wash แอร์ที่ล้างแอร์เองได้

รีวิวนี้เป็นรีวิวสินค้า เครื่องปรับอากาศ หรือ แอร์ จาก HITACHI ซึ่งเป็น การรีวิวแอร์ แบบเต็มรูปแบบ บนเว็บไซต์ Thanop.com แห่งนี้ เป็นครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้เคยมีรีวิวแอร์บ้าง แต่เป็น แอร์พกพา ขนาดเป็นกล่องทรงลูกบาศก์ขนาดเล็ก ไปอยู่ตัวนึงไปเมื่อปีก่อน แต่ถ้าเป็นแอร์จริงๆ ยังไม่เคยมีโอกาสได้รีวิวกันจริงๆ จังๆ สักที โดยตัวนี้เป็น แอร์ HITACHI Frost Wash ที่มีความสามารถในการล้างแอร์เองได้ ฟอกอากาศได้ถึง 2 ขั้นตอน พร้อมโหมดต่างๆ อีกมากมาย

สืบเนื่องมาจาก ที่ออฟฟิศสำนักงานของ บริษัท ไทยแวร์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด เจ้าของเว็บไซต์ไอทีของไทยอย่าง Thaiware.com ของผม เพิ่งทำห้องสตูดิโอใหม่ (ชื่อว่า Thaiware Creative Center) เพื่อเอาไว้ใช้ถ่ายทำคลิปวีดีโอลงบน YouTube หรือ Facebook บ้าง มีใช้อัดเสียงบ้าง และแอร์ตัวเก่าเป็นแอร์แบบโบราณเสียงดังทำให้รบกวนขณะกำลังไลฟ์สด และกินไฟมากอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนไปใช้ แอร์ที่มีเสียงค่อนข้างเงียบ เพื่อลดเสียงรบกวนในงานโปรดักชั่นต่างๆ ของบริษัทฯ ให้ออกมาดีและสมบูรณ์แบบที่สุด โดยขนาด BTU ที่ดูเอาไว้คือ แอร์ 18,000 BTU

Thaiware Creative Center Zone Studio
ศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ บริษัท ไทยแวร์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (Thaiware Creative Center) โซนสตูดิโอ ใช้ ถ่ายทำรายการ อัดคลิปวีดีโอ ต่างๆ

หลังจากนั้นก็เริ่มหาข้อมูลของเครื่องแอร์ไปเรื่อยๆ รวมไปถึง ไปเดินดูตัวจริงตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ สุดท้ายก็พบกับแอร์ HITACHI ที่มีคุณสมบัติน่าสนใจคือ ระบบล้างแอร์เองอัตโนมัติ ที่เขาเรียกว่า “FROST WASH” และยัง ปล่อยความเย็นแบบ “เต็ม BTU” เพราะได้เกิน 18,000 BTU จริงๆ (ดูจากฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่แปะไว้หน้าเครื่อง) นอกจากนี้ยังมีเสียงที่เงียบอีกด้วย

เครื่องนี้ถือได้ว่าเหมาะมากๆ สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาในการดูแลแอร์ และในห้องยังมีฝุ่นเยอะ จัดว่าค่อนข้างตอบโจทย์เป็นอย่างมาก ซึ่งก็ตอบโจทย์กับการใช้งานที่สตูดิโอแห่งนี้เช่นกัน เนื่องจากห้องที่ติดตั้งนี้อยู่ชั้น 2 ติดถนนใหญ่อีกต่างหาก

ด้านล่างนี้เป็นเมนูลัด ที่จะให้คุณได้สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนต่างๆ ของบทความรีวิวนี้ได้ อย่างสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ด้านล่างนี้เป็น คลิปวีดีโอรีวิวแอร์ HITACHI Frost Wash ในรุ่น AX (AX Series) แบบละเอียดยิบ ซึ่งรุ่น AX เป็นรุ่นที่ต่ำที่สุดที่มีระบบ Frost Wash ลองกดดูกันเลย

รู้จักกับ Frost Wash ของ แอร์ HITACHI

HITACHI Frost Wash Logo
โลโก้ ระบบล้างแผงคอยล์เย็นอัตโนมัติด้วยเกล็ดน้ำแข็ง Frost Wash จาก HITACHI

ในส่วนนี้ จะพามาทำความรู้จักกับ ระบบ Frost Wash ที่ได้ถูกติดตั้งอยู่ใน เครื่องแอร์ HITACHI ในรุ่น AX/ DX และ VX* ว่ามันคืออะไรกันแน่ มีดีอย่างไร สั่งงานมันได้อย่างไร และสุดท้ายคือ หลักการการทำงานเป็นอย่างไร

หมายเหตุ* : แอร์ HITACHI รุ่นที่รองรับ ระบบ Frost Wash มีดังต่อไปนี้ (ตารางเปรียบเทียบความสามารถของรุ่น AX/ DX/ VX อย่างละเอียด)

 1. รุ่น RAS-AX10/ 13/ 18CJT
 2. รุ่น RAS-DX10/ 13/ 18/ 24CJT
 3. รุ่น RAS-VX13/ 18/ 24CJT

ระบบ Frost Wash คืออะไร ?

HITACHI Frost Wash Introduction
ระบบล้างแผงคอยล์เย็นอัตโนมัติด้วยเกล็ดน้ำแข็ง HITACHI Frost Wash

ระบบ “Frost Wash – ฟรอสวอช” ของ เครื่องแอร์ HITACHI ถ้าตีความหมายเป็นภาษาไทยแบบเต็มๆ เลยก็คือ ” ระบบล้างแผงคอยล์เย็นอัตโนมัติด้วยเกล็ดน้ำแข็ง” ถ้าจะให้อธิบายกันในภาษาที่เข้าใจกันง่ายๆ เลยก็คือ “ระบบล้างแอร์เองอัตโนมัติ” นั่นเอง ถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าสนใจ ของวงการเครื่องแอร์เลยก็ว่าได้ และนอกจากนี้แล้ว HITACHI ก็ยังเป็นแบรนด์เครื่องปรับอากาศจากญี่ปุ่นแบรนด์เดียวที่มีระบบนี้อยู่ด้วย

การที่เรามีระบบ Frost Wash ข้อดีหลักๆ ของมันเลยคือ ช่วยลดปริมาณของเศษฝุ่น และสิ่งสกปรก ที่อาจมีทั้ง เชื้อรา และ เชื้อแบคทีเรีย ที่เกาะตัวอยู่บริเวณแผงคอยล์เย็นออกไป และยังช่วยยืดระยะเวลาในการเรียกช่างแอร์มาล้าง และ ยังทำให้เครื่องแอร์ของเราสามารถทำความเย็นได้สม่ำเสมอ ทำให้เครื่องไม่ทำงานหนัก ยืดอายุการใช้งานของเครื่องออกไปได้อีก

นอกจากนี้แล้ว แบรนด์ HITACHI เขาก็ยังเคลมว่า ระบบ Frost Wash ของแอร์ HITACHI นี้ยังสามารถกำจัดเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย ที่เข้าไปฝังตัวอยู่ในแผงคอยล์เย็น ได้มากกว่า 93%*

หมายเหตุ* : ทดสอบในห้องปฏิบัติการ หรือ ห้องแลป ในรุ่น RAS-VX13CJT กับเชื้อราชนิด Cladosporium Cladosporioides และ เชื้อแบคทีเรียชนิด Staphylococcus Aureus เป็นเวลา 4 ชั่วโมง 20 นาที เป็นจำนวน 3 ครั้ง โดย Kitasato Research Center for Environmental Science (KRCES) ในช่วงเดือน สิงหาคม ถึง กันยายน ค.ศ. 2017 (พ.ศ. 2560)

การสั่งงานระบบ Frost Wash ให้เริ่มทำงาน

HITACHI Frost Wash AX18CJT Remote Control Pressing F.Wash Button
สามารถกด “ปุ่ม F.Wash” บนรีโมทคอนโทรล เพื่อ เปิดระบบ Frost Wash ในโหมดสั่งให้เครื่องทำงานเอง (Manual Frost Wash Operation)

การที่เราจะให้ระบบ Frost Wash ของ แอร์ HITACHI Frost Wash ทำงานได้นั้น ก็จะมีอยู่ทั้งหมด 2 วิธีคือ

 1. Manual Frost Wash Operation (โหมดสั่งให้เครื่องทำงานเอง) : ขณะที่เครื่องหยุดทำงานอยู่ เราสามารถสั่งให้เครื่องเปิดระบบ Frost Wash ได้เลยทันที ผ่าน “ปุ่ม F.Wash” บนรีโมทคอนโทรล
 2. Automatic Frost Wash Operation (โหมดทำงานอัตโนมัติ) : เครื่องจะนับชั่วโมงในการทำงานของแอร์ ไปจนครบ 200 ชั่วโมง (หรือประมาณ 25 วันโดยเฉลี่ย) นับตั้งแต่มีการทำงานของ ระบบ Frost Wash ครั้งล่าสุดแล้ว หลังจากนั้น เซ็นเซอร์ตรวจจับคน จะตรวจจับความเคลื่อนไหวของคนภายในห้อง เป็นจำนวน 4 รอบ (ทุกๆ 15 นาที) และเมื่อตรวจพบว่า ไม่มีคนอยู่ในห้องเลยในทั้ง 4 รอบ ระบบ Frost Wash จะเริ่มต้นทำงานโดยอัตโนมัติทันที

หลักการทำงานของระบบ Frost Wash

การทำงานของระบบ Frost Wash นั้น เป็นระบบการทำงาน ที่ไม่ได้อาศัยอุปกรณ์เสริมพิเศษอะไรมาติดตั้งในตัวเครื่องแอร์เลย แต่เป็นการใช้สิ่งที่มีอยู่แล้วในเครื่องแอร์ มาเป็นตัวช่วยในการล้างแอร์ โดยหลักๆ ก็คือ แผงคอยล์เย็น (Evaporator) และ พัดลม (Fan Unit) รวมไปถึง เซ็นเซอร์ตรวจจับคน (Human Sensor) ซึ่งอย่างหลังนี้จะใช้ในกรณีที่เปิดใช้งานระบบ Frost Wash ในโหมดทำงานอัตโนมัติ เท่านั้น โดยขั้นตอนการทำงานจะเป็นดังต่อไปนี้


คลิปวีดีโอการทำงานของระบบล้างแผงคอยล์เย็นอัตโนมัติด้วยเกล็ดน้ำแข็ง Frost Wash กันแบบละเอียด

ขั้นตอนที่ 1 (สร้างเกล็ดน้ำแข็ง) : ระบบจะสร้างเกล็ดน้ำแข็ง ด้วยการปล่อยสารทําความเย็น ไปที่แผงคอยล์เย็น ของ เครื่องภายในอาคาร เพื่อลดอุณหภูมิบนครีบของแผงคอยล์เย็นให้มีความเย็นจัด

โดยพัดลมก็จะหยุดทำงาน เพื่อรักษาความเย็นให้สะสมอยู่บนแผงคอยล์เย็นอย่างเดียวจนเป็นกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง และ ให้เกล็ดน้ำแข็งไปเกาะจับตัวกับเศษฝุ่น และสิ่งสกปรกที่อยู่บริเวณแผงคอยล์เย็น ทั้งหมด ใช้เวลาประมาณ 20 นาที (ดูภาพขั้นตอนการสร้างเกล็ดน้ำแข็ง) (ดูภาพอุณหภูมิที่แผงคอยล์เย็น ขณะต่ำสุด)

ขั้นตอนที่ 2 (ละลายเพื่อชะล้าง) : หลังจากที่เสร็จขั้นตอนที่ 1 แล้ว ระบบจะหยุดสร้างเกล็ดน้ำแข็ง และเปิดพัดลมให้หมุนช้าๆ เพื่อให้เกล็ดน้ำแข็งค่อยๆ ทยอยละลายออกจากแผงคอยล์เย็น เพื่อชะล้างเศษฝุ่นและสิ่งสกปรก ที่เกาะอยู่ ขั้นตอนนี้ ใช้เวลาประมาณ 60 นาที

ขั้นตอนที่ 3 (กลับเข้าสู่โหมดสแตนบาย) : เมื่อแผงคอยล์เย็นถูกพัดลมเป่าจนแห้งได้ที่แล้ว ระบบก็จะหยุดทำงาน และ เข้าสู่โหมดสแตนบายพร้อมใช้งาน ต่อตามปกติ

จากที่เห็นขั้นตอนทั้งหมดนั้น ระบบจะใช้เวลาเปิดระบบ Frost Wash เพื่อล้างแผงคอยล์เย็น รวมทั้งสิ้นประมาณ 80 นาที (1 ชั่วโมง 20 นาที) รวมค่าไฟทั้งสิ้นประมาณ 1.50 บาท (คำนวณโดยทีมงานจาก HITACHI) เท่านั้น ประหยัดค่าไฟ ค่าเสียเวลา และ ค่าเรียกช่างแอร์มาล้างแอร์ ไปได้มากเลยทีเดียว

รู้จักกับ แอร์ HITACHI AX Series

แอร์ HITACHI AX Series นั้นเป็นแอร์ชนิด อินเวอร์เตอร์ (Inverter) รุ่นล่างสุดของ HITACHI ที่ได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับใช้งานได้ทั้งในห้องต่างๆ ของออฟฟิศสำนักงาน รวมไปถึงใช้ ภายในบ้าน อย่างห้องนอน หรือ ห้องนั่งเล่น โดยมี ระบบล้างแอร์อัตโนมัติ Frost Wash ที่กล่าวมาด้านบน พ่วงติดไม้ติดมือมาด้วย

นอกจากนี้แล้วยังมี โหมด Air Sleep Feel ซึ่งเป็นโหมดการทำงานพิเศษที่จะเหมาะสำหรับการใช้งานในห้องนอนด้วย โดยเครื่องแอร์จะปรับอุณหภูมิและความชื้นให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติในขณะที่เรานอนหลับ ถือเป็นลูกเล่นที่น่าสนใจและมีประโยชน์

ในส่วนของดีไซน์ตัวเครื่องก็เรียบง่ายสวยงามสะอาดตา ประหยัดเนื้อที่ในการติดตั้ง ใช้งานง่าย ประสิทธิภาพคุ้มค่าคุ้มราคา

โดยเครื่องแอร์ HITACHI AX Series นั้นจะมีจำหน่ายในท้องตลาดอยู่ทั้งหมด 3 รุ่น 3 ขนาด BTU ให้เลือกใช้ คือ 9,000 BTU / 12,000 BTU และ 18,000 BTU โดยรายละเอียดเชิงเทคนิค ของ เครื่องแอร์ HITACHI AX Series ทั้ง 3 รุ่นนั้น สามารถตรวจสอบได้ตามตารางทางด้านล่างได้เลย

รายละเอียด (Specification) / รุ่น (Model) รุ่น RAS-AX10CJT รุ่น RAS-AX13CJT รุ่น RAS-AX18CJT*
เครื่องภายในอาคาร – คอยล์เย็น
(Indoor Unit –
Fan Coil Unit)
RAS-AX10CJT RAS-AX13CJT RAS-AX18CJT
เครื่องภายนอกอาคาร – คอยล์ร้อน
(Outdoor Unit –
Condensing Unit)
RAC-AX10CJT RAC-AX13CJT RAC-AX18CJT
ความสามารถการทำความเย็น
(Cooling Capacity)
2.7 กิโลวัตต์
(0.9 ถึง 3.4)
3.5 กิโลวัตต์
(0.9 ถึง 4.2)
5.0 กิโลวัตต์
(0.9 ถึง 5.8)
การทำความเย็น
(Rated BTU)
9,259 BTU/ชั่วโมง
(3,070 ถึง 11,500)
12,908 BTU/ชั่วโมง
(3,070 ถึง 14,330)
18,881 BTU/ชั่วโมง
(3,070 ถึง 19,791)
อัตราการกินไฟ
(Power Consumption)
917 วัตต์ 1,163 วัตต์ 1,470 วัตต์
กระแสไฟฟ้า
(Electric Current)
4.60-4.80 แอมป์ 5.49-5.74 แอมป์ 6.45-6.75 แอมป์
ปริมาณลม
(Wind Volume)
ระดับความแรงพัดลม
(Fan Mode)

 1. Powerful : 10.5 ㎥
 2. High : 8.5 ㎥
 3. Medium : 7.0 ㎥
 4. Low : 5.0 ㎥
 5. Silent : 3.0 ㎥
ระดับความแรงพัดลม
(Fan Mode)

 1. Powerful : 12.0 ㎥
 2. High : 11.0 ㎥
 3. Medium : 9.5 ㎥
 4. Low : 7.5 ㎥
 5. Silent : 3.5 ㎥
ระดับความแรงพัดลม
(Fan Mode)

 1. Powerful : 15.0 ㎥
 2. High : 14.5 ㎥
 3. Medium : 12.0 ㎥
 4. Low : 8.0 ㎥
 5. Silent : 6.0 ㎥
ระดับเสียง
(Noise Level)
ระดับความแรงพัดลม
(Fan Mode)

 1. Powerful : 44 dB.
 2. High : 41 dB.
 3. Medium : 32 dB.
 4. Low : 24 dB.
 5. Silent : 19 dB.
ระดับความแรงพัดลม
(Fan Mode)

 1. Powerful : 48 dB.
 2. High : 43 dB.
 3. Medium : 33 dB.
 4. Low : 27 dB.
 5. Silent : 19 dB.
ระดับความแรงพัดลม
(Fan Mode)

 1. Powerful : 49 dB.
 2. High : 48 dB.
 3. Medium : 40 dB.
 4. Low : 33 dB.
 5. Silent : 30 dB.
การลดความชื้นในอากาศ
(Air Dehumidification)
1.4 ลิตร/ชั่วโมง 1.6 ลิตร/ชั่วโมง 3.4 ลิตร/ชั่วโมง

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ของ แอร์ HITACHI Frost Wash รุ่น RAS-AX18CJT (18,000 BTU)

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
 • เครื่องภายในอาคาร (Indoor Unit)
  900 (กว้าง) × 300 (สูง) x 230 (ลึก) มิลลิเมตร
 • เครื่องภายนอกอาคาร (Outdoor Unit)
  850 (กว้าง) x 650 (สูง) x 298 (ลึก) มิลลิเมตร
น้ำหนักเครื่อง
(Net Weight)
 • เครื่องภายในอาคาร (Indoor Unit)
  10.5 กิโลกรัม
 • เครื่องภายนอกอาคาร (Outdoor Unit)
  43.0 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 220-230V 50/60 Hz (1 เฟส – Phase)
อัตราการกินไฟ
(Power Consumption)
1,470 วัตต์ (Watts)
กระแสไฟฟ้า
(Electric Current)
6.75 แอมป์ (Amps)
การทำความเย็น
(Rated BTU)
18,881 BTU/ชั่วโมง
(3,070-19,791)
พื้นที่รองรับ
(Area Coverage)
ประมาณ 20-30 ตารางเมตร (m2)
(ขึ้นอยู่กับห้องที่ติดตั้ง)
ค่าไฟฟ้า
(Electricity Cost)
10,829.60 บาท/ปี
หน่วยบริโภคต่อปี
(Unit Used / Year)
2,734.75 หน่วย/ปี
ชนิดน้ำยาทำความเย็น
(Refrigerant Type)
R32
ปริมาณน้ำยาทำความเย็น
(Refrigerant Volume)
1,090 กรัม
ระดับเสียงขณะนำงาน
(Noise Level)
ระดับความแรงพัดลม
(Fan Mode)

 1. Powerful : 49 dB.
 2. High : 48 dB.
 3. Medium : 40 dB.
 4. Low : 33 dB.
 5. Silent : 30 dB.

 

คุณสมบัติและความสามารถของ แอร์ HITACHI Frost Wash AX Series

มาดูคุณสมบัติและความสามารถหลักๆ ของเครื่องนี้กันดูบ้างนะครับ

1. Frost Wash (ระบบล้างแผงคอยล์เย็นอัตโนมัติ)

HITACHI Frost Wash Feature Frost Buildup
ภาพอนิเมชั่นแสดง กระบวนการสร้างเกล็ดน้ำแข็ง บน แผงคอยล์เย็น ของ แอร์ HITACHI ที่มีระบบ Frost Wash

เป็นแอร์ HITACHI รุ่นที่มี ระบบ Frost Wash ที่เป็น ระบบล้างแผงคอยล์เย็นอัตโนมัติด้วยเกล็ดน้ำแข็ง หรือ ระบบล้างแอร์เอง ที่จะช่วยยืดระยะเวลาในการเรียกช่างแอร์มาล้าง เรียกได้ว่า ประหยัดทั้งเวลา และ ประหยัดทั้งเงินค่าล้างแอร์ แถมค่าใช้จ่ายในการเปิดใช้ระบบ Frost Wash ต่อครั้ง (ต่อรอบ) นั้นก็ถูกเสียเหลือเกิน (รายละเอียดระบบ Frost Wash)

2. Maximum Rated BTU (เย็นสดชื่น เต็ม BTU)

HITACHI Frost Wash AX18CJT Indoor Unit Label No 5
ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ของ เครื่องภายในอาคาร หรือ คอยล์เย็น

เครื่องแอร์ HITACHI Frost Wash รุ่น RAS-AX18CJT ตัวนี้ มีการทำความเย็น (BTU) ที่สูงกว่าสเปคที่โฆษณาเอาไว้ เพราะด้วยรุ่นของมันคือ AX18CJT ตรง “เลข 18” ก็คือ 18,000 BTU นั่นเอง แต่เครื่องนี้ ถ้าอ้างอิง จากฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่ออกโดย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กระทรวงพลังงาน บอกว่าค่าจริงๆ ของมันคือ

18,881 BTU/ชั่วโมง

ถือว่าเกินกว่าค่าที่เคลมเอาไว้อยู่ 881 BTU/ชั่วโมง เพราะจากที่เดินสำรวจดูตามห้างสรรพสินค้า ในหลายๆ ยี่ห้อ ถ้ามีการทำความเย็น ที่เท่ากัน คือ 18,000 BTU/ชั่วโมง จำนวน BTU ที่วัดได้จริงจากฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 จะได้น้อยกว่า 18,000 BTU/ชั่วโมง เสียส่วนใหญ่

3. Two-step Air Purification System (ระบบฟอกอากาศ 2 ขั้นตอน)

นอกจากที่ แอร์ HITACHI Frost Wash เครื่องนี้ จะเป็นเครื่องปรับอากาศ (เครื่องแอร์) แล้ว ยังมีความสามารถของ เครื่องฟอกอากาศ อีกด้วย ที่จะช่วยกรองอากาศให้สะอาดบริสุทธิ์ก่อนปล่อยกลับออกมาในห้องของเราได้อีกด้วย โดยการกรองอากาศ ของเครื่องนี้จะเป็นการกรอง 2 ขั้นตอน ด้วย 2 เทคโนโลยีคือ

Stainless Pre Filter (แผ่นกรองอากาศชั้นสเตนเลส)

แผ่นกรองชั้นต้น หรือ ฟิลเตอร์แอร์ ที่ผลิตจากวัตถุดิบที่เป็นสเตนเลสคุณภาพสูง (ขนาดมิติ (กว้าง) 340 x (ยาว) 353 มิลลิเมตร) ภายในมีส่วนผสมของโลหะที่เป็นเหล็กผสมกับโครเมียมและนิกเกิล (แทนการใช้แผ่นกรองด้วยเส้นใยพสาสติก เหมือน เครื่องแอร์ ในหลายๆ รุ่น หลายๆ ยี่ห้อ) ส่งผลให้มีคุณสมบัติแข็งแรง และ ทนทานต่อการใช้งาน ไม่ฉีกขาดง่าย ปราศจากสนิม และยังทำความสะอาดล้างฝุ่นออกจากแผ่นกรองได้ง่ายอีกต่างหาก ที่สำคัญ สามารถดักจับฝุ่นได้ดี และ ลดการสะสมของแบคทีเรียได้สูงถึง 99% เลยทีเดียว

Nano Titanium Wasabi Air Purifying Filter (แผ่นกรองอากาศนาโนไททาเนียม พร้อมเคลือบสารสกัดจากวาซาบิ)

 

แผ่นกรองอากาศลักษณะคล้ายกับฟองน้ำสีเขียวสะท้อนแสง แต่มีความแข็ง รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด (กว้าง) 48 x (ยาว) 243 มิลลิเมตร จัดเป็น แผ่นกรองอากาศพื้นฐาน ที่มีอยู่ภายในเครื่องแอร์ HITACHI ทุกรุ่น เป็นแผ่นกรองที่มีความสามารถในการกรองฝุ่นละเอียด ได้อย่างดีเยี่ยม

ตัวแผ่นกรองอากาศนาโนไททาเนียม พร้อมเคลือบสารสกัดจากวาซาบิ ตัวนี้มีความถี่ของแผ่นกรองอยู่ที่ประมาณ 5 นาโนเมตร (nm) แถมยังเคลือบด้วยสารสกัดจากวาซาบิ (Wasabi) ที่เรามักจะใช้กินกับอาหารญี่ปุ่นอย่างซูชิ รสชาติจะออกเผ็ดๆ หน่อย แถมบางครั้งยังปรี๊ดขึ้นจมูกอีกต่างหาก เห็นแบบนี้ มันมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อโรค อย่าง เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย สารก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ รวมไปถึง กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ต่างๆ ได้อีกด้วย

4. Air Sleep Feel Mode (โหมดปรับอุณหภูมิและความชื้นให้เหมาะสมขณะนอนหลับ)

HITACHI Frost Wash Feature Air Sleep Feel Mode
โหมดระบบปรับอุณหภูมิและความชื้น ให้เหมาะสมขณะนอนหลับ (Air Sleep Feel Mode) (ภาพจาก : hitachi-th.com)

แอร์ HITACHI Frost Wash เครื่องนี้ ยังมีเซ็นเซอร์อินฟราเรด ช่วยตรวจจับความเคลื่อนไหวของคนภายในห้อง ที่เรียกว่า “Air Sleep Feel” เพื่อให้แอร์ สามารถปรับอุณหภูมิและความชื้นภายในห้องได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้คนที่อยู่ในห้องรู้สึกสบายในขณะกำลังพักผ่อนนอนหลับ แถมยังประหยัดพลังงานอีกด้วย มาดูขั้นตอนการทำงานของ โหมด Air Sleep Feel กันดูบ้าง

ขั้นตอนที่ 1 : เครื่องแอร์จะทำความเย็นที่โหมดปกติ (ตามที่เราตั้งอุณหภูมิเอาไว้ จากบนรีโมทคอนโทรล) เป็นเวลา 1 ชั่วโมง

ขั้นตอนที่ 2 : เมื่อเริ่มเข้าสู่ชั่วโมงที่ 2 ถ้าหากตัวเซ็นเซอร์ของแอร์พบว่าไม่มีความเคลื่ิอนไหวภายในห้อง (นั่นหมายถึงเรานอนหลับสนิทดี) แอร์ก็จะทำการเพิ่มอุณหภูมิขึ้น 1 องศาเซลเซียส

ขั้นตอนที่ 3 : เมื่อเริ่มเข้าสู่ชั่วโมงที่ 3 ถ้าตัวเซ็นเซอร์ของแอร์ยังตรวจจับได้ว่า เรายังคงนอนหลับอยู่ มันก็จะเพิ่มอุณหภูมิขึ้นอีก 1 องศาเซลเซียส (รวมเป็น 2 องศาเซลเซียส) และ ปรับลดความเร็วของพัดลมลงไปถึงในระดับต่ำที่สุด (โหมดทำงานเงียบ – SILENT Mode) เพื่อให้เสียงเบาและเงียบที่สุด

ขั้นตอนที่ 4 : เครื่องแอร์จะยังคงทำงานในลักษณะนี้ไปเรื่อยๆ จนมันสามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวภายในห้องอีกครั้ง (นั่นหมายความว่าเราตื่นแล้ว) แอร์ก็จะปรับรูปแบบการทำความเย็นกลับไปเป็นเหมือนตอนก่อนที่จะเข้า โหมด Air Sleep Feel โดยอัตโนมัติ

ซึ่งการที่แอร์ปรับอุณหภูมิเพิ่มขึ้นโดยอัตโนมัติ 2 องศาเซลเซียส พร้อมกับปรับความเร็วของพัดลมลง หลังจากที่เราหลับไปแล้วนั้น ก็เป็นประโยชน์สำหรับคนที่ชอบเปิดแอร์แบบเย็นฉ่ำก่อนนอน จะทำให้เราไม่ต้องนอนในสภาพที่ แอร์เย็นฉ่ำและพัดลมแรงเป่าตัวเราแรงตลอดทั้งคืน ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นหวัด ตื่นขึ้นมารู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว เจ็บคอ เป็นต้น

5. Vector DC Inverter Technology (เทคโนโลยีเวกเตอร์ดีซีอินเวอร์เตอร์)

HITACHI Frost Wash Feature Vector DC Inverter Technology
เทคโนโลยีเวกเตอร์ดีซีอินเวอร์เตอร์ (Vector DC Inverter Technology) ควบคุมอุณหภูมิภายในห้องให้คงที่ และ จ่ายไฟคงที่ ทำงานได้แม้ขณะที่แรงดันไฟฟ้าไม่เสถียร (ภาพจาก : hitachi-th.com)

เทคโนโลยี Vector DC Inverter ที่มีระบบแปลงไฟฟ้ากระแสสลับ (AC Power) ไปเป็น ไฟฟ้ากระแสตรง (DC Power) ทำให้ควบคุมการจ่ายไฟที่เข้าไปภายในตัวเครื่อง ทำให้สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องในขณะที่แรงดันไฟฟ้าไม่เสถียร (ไฟตก ไฟกระชาก) นอกจากนี้ การควบคุมรอบ ปรับรอบของคอมเพรสเซอร์ และ การควบคุมอุณหภูมิภายในห้อง ก็ยังสามารถทำได้อย่างคงที่ ส่งผลให้ช่วยประหยัดพลังงาน ได้สูงสุดถึง 62%

นอกจากนี้แล้ว แอร์ HITACHI Frost Wash เครื่องนี้ ยังสามารถ กลับมาเปิดทำงานต่อได้เลย ในกรณีหากไฟดับและไฟมาแล้ว ในโหมดการทำงานล่าสุดได้ทันที

ส่วนประกอบต่างๆ ของ แอร์ HITACHI Frost Wash รุ่น AX18CJT

ส่วนนี้จะพามาสำรวจหน้าตาของตัวเครื่องพร้อมอุปกรณ์เสริม ต่างๆ ว่ามีหน้าตาเป็นอย่างไร บ้าง ไม่ว่าจะเป็น ส่วนของ เครื่องภายในอาคาร (คอยล์เย็น) เครื่องภายนอกอาคาร (คอยล์ร้อน) และ รีโมทคอนโทรล อุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมสั่งงานแอร์ HITACHI จากระยะไกล

Indoor Unit – Evaporator (เครื่องภายในอาคาร หรือ คอยล์เย็น)
(รหัสรุ่น : RAS-AX18CJT)

ส่วนของเครื่องแอร์ที่ติดตั้งภายในอาคาร ในห้องนอน ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น หรือออฟฟิศสำนักงาน ต่างๆ นั่นเอง ตัวเครื่องมีขนาดมิติอยู่ที่ (กว้าง) 900 × (สูง) 300 x (ลึก) 230 มิลลิเมตร มีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 10.5 กิโลกรัม และด้วยความที่ตัวของมันมีน้ำหนักไม่มากเท่าไหร่ มันจึงสามารถติดตั้งได้กับผนังห้องได้หลากหลายชนิด อาทิ

 1. Brick Wall (ผนังอิฐมอญ)
 2. Lightweight Brick Wall (ผนังอิฐมวลเบา)
 3. Lightweight Wall Panel (แผ่นผนังเบากั้นห้อง)

ในส่วนของห้องสตูดิโอ ที่ติดตั้งแอร์ HITACHI Frost Wash รุ่นนี้ ก็ยังสามารถติดตั้งกับผนังห้องแบบ แผ่นผนังเบากั้นห้อง ซึ่งน่าจะมีความแข็งแรงน้อยที่สุดในบรรดาผนังทั้งหมด ก็ยังสามารถติดตั้งได้เช่นกัน

และเนื่องจากเครื่องนี้เป็น แอร์ HITACHI AX Series ซึ่ง “AX” ถือเป็นรุ่น (Series) ที่ต่ำที่สุด (มีความสามารถน้อยที่สุด) ในบรรดา แอร์ HITACHI Frost Wash ทั้งหมด ดังนั้นรูปร่างหน้าตาของเครื่องในรุ่นนี้ ก็จะดูธรรมดาๆ ไม่ได้แตกต่างจากแอร์ยี่ห้ออื่นๆ เท่าไหร่ แต่ก็มีจุดที่สะดุดตาเล็กน้อย มาดูกันเลย (รายละเอียดตามหมายเลขในรูป)

HITACHI Frost Wash AX18CJT Component Indoor Unit
ส่วนประกอบของ เครื่องภายใน หรือ คอยล์เย็น ของ แอร์ HITACHI Frost Wash รุ่น AX18CJT (18,000 BTU)
 1. Front Panel (แผงหน้ากากด้านหน้า) : แผ่นพลาสติกสีขาว ที่ปิดทับแผ่นกรองอากาศต่างๆ อยู่ (เนื่องจากอากาศจะเข้าจากช่องอากาศเข้า ที่อยู่ด้านบนของตัวเครื่อง) สามารถเปิดฝาขึ้นมาได้ หรือ จะถอดฝาออกไปก็ได้เช่นกัน
 2. Air Deflectors and Air Outlet (แผ่นปรับทิศทางลมแอร์ และ ช่องอากาศออก) : ช่องอากาศออก (Air Outlet) พร้อม แผ่นปรับทิศทางลมแอร์ (Air Deflector หรือ Vane) ที่มีทั้งแนวตั้งและแนวนอน สามารถปรับอากาศให้ไหลเวียน ไปในยังทิศทางที่ต้องการได้
 3. Indicator Light (ไฟแสดงสถานะเครื่อง)
  1. Operation Lamp (ไฟแสดงสถานะการทำงานเครื่อง)
  2. Timer Lamp (ไฟแสดงสถานะการตั้งเวลา)
  3. Frost Wash Lamp (ไฟแสดงสถานะระบบล้างคอยล์เย็นอัตโนมัติ)
  4. Air Sleep Feel Lamp (ไฟแสดงสถานะโหมดระบบปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมขณะนอนหลับ)
 4. Human Sensor (เซ็นเซอร์ตรวจจับคน) : เซ็นเซอร์ตัวนี้ จะถูกใช้งานใน 2 โหมดของ แอร์ HITACHI Frost Wash ตัวนี้คือ
  1. Automatic Frost Wash Operation (โหมดทำงานอัตโนมัติ ของระบบ Frost Wash) : เพื่อใช้ตรวจจับความเคลื่อนไหวของคนภายในห้อง ก่อนที่ระบบจะสั่งให้ระบบ Frost Wash เริ่มทำงาน (รายละเอียด ระบบ Frost Wash)
  2. Air Sleep Feel Mode (โหมดปรับอุณหภูมิและความชื้นให้เหมาะสมขณะนอนหลับ) : เพื่อใช้ตรวจจับ ความเคลื่อนไหวของคนภายในห้องว่ามีการเคลื่อนไหว ขณะนอนหลับอยู่อีกหรือไม่ เพื่อที่จะได้ เข้าสู่โหมด Air Sleep Feel เพื่อปรับอุณหภูมิให้สูงขึ้น และ ลดความเร็วของพัดลมลง (รายละเอียด โหมด Air Sleep Feel)
 5. Infrared (IR) Receiver (จุดรับสัญญาณอินฟราเรด จากรีโมทคอนโทรล) : แผงรับสัญญาณคำสั่งจาก รีโมทคอนโทรล เพื่อนำไปประมวลผล เป็นลำดับต่อไป
 6. Temporary Switch (สวิตซ์ชั่วคราว) : เอาไว้ใช้ในกรณีที่รีโมทคอนโทรล ไม่สามารถทำงานได้ อย่างเช่นในกรณีที่มันเสีย หรือ ถ่านแบตเตอรี่หมด เป็นต้น ถ้าเรากดที่ “ปุ่มสวิตซ์ชั่วคราว” แล้ว เครื่องจะทำงานในโหมดอัตโนมัติทันที
HITACHI Frost Wash AX18CJT Component Indoor Unit Zoom
(ภาพขยาย) (3) ไฟแสดงสถานะเครื่อง (Indicator Light) (4) เซ็นเซอร์ตรวจจับคน (Human Sensor) (5) จุดรับสัญญาณรีโมทคอนโทรล (Infrared (IR) Receiver) และ (6) สวิตซ์ชั่วคราว (Temporary Switch)

ด้านล่างนี้ขอเก็บภาพในส่วนของ ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 และ ฉลากบอกสเปคเครื่องภายในอาคาร รวมไปถึง ช่องอากาศเข้า มาฝากกันด้วย

Outdoor Unit – Condensing Unit (เครื่องภายนอกอาคาร หรือ คอยล์ร้อน)
(รหัสรุ่น : RAC-AX18CJT)

HITACHI Frost Wash AX18CJT Outdoor Unit
เครื่องภายนอกอาคาร หรือ คอยล์ร้อน ของ แอร์ HITACHI Frost Wash รุ่น AX18CJT (18,000 BTU)

เครื่องภายนอกอาคาร* ตัวนี้ มีขนาดมิติ 850 (กว้าง) x 650 (สูง) x 298 (ลึก) มิลลิเมตร น้ำหนักประมาณ 43 กิโลกรัม โดยด้านหน้าเครื่อง มีสติ๊กเกอร์พื้นหลังสีส้ม แปะคำว่า “HITACHI” เห็นเด่นเป็นสง่าเลยทีเดียว พร้อมกับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ขณะที่ด้านขวามีบอก ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค นิดหน่อย มาดูรูปกันเลย

หมายเหตุ* : เครื่องภายนอกอาคาร (Outdoor Unit) หรือ คอยล์ร้อน (Condensing Unit) แต่คนไทยส่วนมากมักเรียกว่า คอมเพรสเซอร์แอร์ หรือ คอมแอร์ (Compressor) ซึ่งอันที่จริงแล้วมันคืออุปกรณ์ตัวนึงที่อยู่ภายใน เครื่องภายนอกอาคาร (คอยล์ร้อน) อันนี้นี่เอง

Remote Control (รีโมทคอนโทรล)

อุปกรณ์ควบคุมสั่งงานระยะไกล หรือ รีโมทคอนโทรล (Remote Control) ทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส สีขาว สามารถใช้ได้กับทั้ง แอร์ HITACHI Frost Wash ในรุ่น AX และ DX โดยภายใน มีปุ่มกดทั้งหมด 11 ปุ่ม และยังมี 1 ปุ่มรีเซ็ต และ หน้าจอแสดงผล อยู่ด้านบน ดูแล้วก็ไม่น่าใช้งานยาก หรือ ซับซ้อนอะไรมากนัก มาดูกันเลย

ที่หน้าจอแสดงผลบนตัวรีโมทคอนโทรล จะแสดงผลอุณหภูมิในหน่วยองศาเซลเซียส (°C) และจะไม่สามารถเปลี่ยนหน่วยเป็นองศาฟาเรนไฮต์ได้ และยังมีการแสดงไอคอนที่บ่งบอกถึงโหมดการทำงานของเครื่องอย่างชัดเจน เข้าใจง่าย

แต่รีโมทคอนโทรล มีข้อเสียเล็กน้อยคือ ตรงหน้าจอแสดงผล ไม่มี ไฟที่ส่องสว่างบริเวณหน้าจอแสดงผล (Backlight) อาจทำให้มองเห็นได้ยากในตอนกลางคืน และ ปุ่มกดต่างๆ ไม่ได้เป็นแบบเรืองแสงในที่มืด ทำให้มองเห็นปุ่มได้ยากในตอนกลางคืน และที่ปุ่มบนรีโมทคอนโทรล ยังไม่เรืองแสง จึงทำให้สามารถมองหาตัวรีโมทได้ยากขณะปิดไฟอีกด้วย (ว่าเก็บอยู่ที่ไหน)

HITACHI Frost Wash AX18CJT Component Remote Control
ส่วนประกอบ ปุ่มบนรีโมทคอนโทรล เครื่องแอร์ HITACHI Frost Wash AX18CJT
 1. Display Screen (หน้าจอแสดงผล) : หน้าจอแสดงผลขาวดำ ขนาด 1.46 นิ้ว ใช้แสดงผลการตั้งค่า บอกสถานะปัจจุบันต่างๆ ของเครื่อง อยู่ตลอดเวลา
 2. Silent/Dry Button (ปุ่มเปิดโหมดทำงานเงียบ/ลดความชื้นในอากาศ) : ถ้ากดปุ่มนี้เพียงครั้งเดียว (ได้ยิน “เสียงบี๊ป” 1 ครั้ง) แอร์จะเข้าสู่โหมดทำงานเงียบ (Super Silent Mode) หรือจะ เข้าสู่โหมด Dry โดยการกดปุ่มนี้ 2 ครั้ง (ได้ยิน “เสียงบี๊ป 2 ครั้ง“) โดย โหมด Dry นี้จะเป็นการลดความชื้นออกจากห้องอย่างรวดเร็ว ใช้ในที่กรณีที่เรารู้สึกว่าอากาศภายในห้องมีความอับชื้น
 3. Reset Button (ปุ่มล้างการตั้งค่า) : ใช้ล้างการตั้งค่าต่างๆ ภายในเครื่องทั้งหมด ไม่สามารถกดด้วยนิ้วได้ อาจจะต้องใช้เข็มหรือคลิปหนีบกระดาษจิ้มลงไป และ ค้างเอาไว้สัก 10 วินาที
 4. Powerful Button (ปุ่มเปิดโหมดการทำงานแบบเต็มประสิทธิภาพ) : เพื่อเข้าสู่โหมดเร่งความเร็วและปรับความแรงของพัดลมให้สูงสุด เพื่อให้สามารถกระจายความเย็นไปทั่วห้องอย่างรวดเร็ว
 5. Off Timer Button (ปุ่มตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติ) : โดยตั้งเวลาได้ตั้งแต่ 1 ถึง 12 ชั่วโมง (ไม่สามารถตั้งเวลาเป็นเศษนาทีได้) โดยการกดปุ่มแต่ละครั้ง การตั้งเวลาจะเพิ่มขึ้นทีละ 1 ชั่วโมงไปเรื่อยๆ
 6. Left/Right Auto Swing Button (ปุ่มสวิงแนวนอนอัตโนมัติ) : เปิดปิดการสวิงของแผ่นแบนทางลมแนวนอน โดยแอร์รุ่นนี้มีแผ่นเบนทางลมแนวนอน ที่สามารถสวิงได้โดยอัตโนมัติ เพื่อส่งกระแสลมเย็นไปทั้งทางด้าน ซ้ายและด้านขวา และ ตรงกลางตัวเครื่อง เพื่อให้เย็นทั่วถึงทั้งตัวห้อง
 7. Air Sleep Feel Button (ปุ่มเปิดโหมดปรับอุณหภูมิและความชื้นให้เหมาะสมขณะนอนหลับ) : ใช้เข้าสู่โหมดการทำงานแบบ Air Sleep Feel ซึ่งมีการอธิบายรายละเอียดของโหมดการทำงานนี้ในบทความ (รายละเอียดโหมด Air Sleep Feel)
 8. Off Button (ปุ่มสั่งปิดเครื่อง) : ใช้ปิดแอร์ให้หยุดระบบการทำงานทั้งหมด และ แผ่นเบนทางลม จะพับเก็บเข้าที่ทันที
 9. Temperature Adjustment Button (ปุ่มปรับอุณหภูมิ) : ปุ่มลูกศรขึ้นลงจำนวน 2 ปุ่ม มีเพื่อเพิ่มหรือลดอุณหภูมิ ในการทำความเย็นของเครื่อง ให้เป็นไปตามที่ต้องการ
 10. On Button (ปุ่มเปิดเครื่อง) : ใช้เปิดแอร์ในโหมดปกติ และหากเรากดปุ่มนี้อีกครั้งในขณะที่เปิดแอร์อยู่ จะเป็นการเข้าสู่โหมด Refresh เพื่อการลดอุณหภูมิของลมที่เป่าออกมาจากเครื่อง และลดความชื้นในห้องลงเล็กน้อย เหมาะสำหรับในกรณีที่เปิดแอร์ใช้งานต่อเนื่องเป็นระยะเวลายาวนาน โดย โหมด Refresh จะทำงานเป็นเวลา 60 นาที แล้วเครื่องก็จะกลับสู่โหมดการทำงานปกติ เราสามารถออกจากโหมดการทำงาน Refresh โดยการกด “ปุ่ม Fan Speed
 11. F.Wash Button (ปุ่มเปิดระบบ Frost Wash) : ใช้เพื่อเปิด โหมดสั่งให้เครื่องทำงานเอง ของ ระบบล้างแผงคอยล์เย็นอัตโนมัติด้วยเกล็ดน้ำแข็ง (Manual Frost Wash) ซึ่งเป็นจุดเด่นของแอร์รุ่นนี้ (รายละเอียดระบบ Frost Wash)
 12. Fan Speed Selector Button (ปุ่มปรับความเร็วพัดลม) : ปุ่มนี้ส่งผลโดยตรงกับการทำความเย็นของห้อง โดยมีระดับความเร็วให้เลือก 5 รูปแบบ ได้แก่
  1. HI Speed Mode : พัดลมความเร็วระดับสูงสุด จะทำความเย็นได้เร็ว แต่เสียงค่อนข้างดัง
  2. MED Speed Mode : พัดลมความเร็วระดับกลาง
  3. LOW Speed Mode : พัดลมความระดับเร็วต่ำ
  4. SILENT Mode : พัดลมความเร็วระดับต่ำที่สุด ในโหมดทำงานเงียบ
  5. AUTO Mode : ปรับความเร็วอัตโนมัติ โดยความเร็วรอบพัดลมจะเป็น ระดับสูงสุด (HI Speed Mode) ในตอนแรก และจะเปลี่ยนไปเป็น MED หรือ LOW โดยอัตโนมัติ เมื่อถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้ล่วงหน้า
 13. Up/Down Auto Swing Button (ปุ่มสวิงแนวตั้งอัตโนมัติ) : ใช้เปิดปิดการสวิงของแผ่นแบนทางลมแนวตั้ง โดยแอร์รุ่นนี้มีแผ่นเบนทางลมแนวตั้ง ที่สามารถสวิงได้โดยอัตโนมัติ เพื่อส่งกระแสลมเย็นไปทั้งในโซนใกล้ และ โซนไกลจากตัวเครื่อง เพื่อให้เย็นทั่วถึงทั้งตัวห้อง

หมายเหตุ : สรุปโหมดการทำงานของแอร์ HITACHI AX และ DX Series อย่างละเอียด

คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs)

คำถามและคำตอบที่เห็นอยู่ด้านล่างเหล่านี้ มาจากการตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับ แอร์ HITACHI Frost Wash ตัวนี้ และ หาคำตอบมาเอง จากหลายๆ แหล่ง ทั้งการทดสอบเอง วัดเอง หรือแม้แต่ การสอบถามกลับไปยังบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ลองมาดูกันเลยว่าเป็นอย่างไรบ้าง

หมายเหตุ : ถ้าใครมีคำถาม ต้องการสอบถามเพิ่มเติม สามารถสอบถามเข้ามาทางส่วนของ คอมเมนต์ หรือ ส่วนของความคิดเห็นด้านล่าง ได้เลย และถ้าอันไหนน่าสนใจ จะนำมาใส่ไว้ในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

1. สรุปว่าเครื่อง แอร์ HITACHI Frost Wash รุ่น AX18CJT มีโหมดการทำงานอะไรบ้าง อ่านแล้วงงๆ

จากที่อธิบายมาในหลายๆ ส่วนข้างบน อาจจะดูงงๆ ว่า สรุปเครื่องนี้มันมีโหมดการทำงานอะไรบ้างกันแน่ และแต่ละโหมดมีประโยชน์อย่างไร เดี๋ยวขอสรุปให้ดูกันง่ายๆ ในรูปแบบของตารางตรงนี้กันเลย

ชื่อโหมด คุณสมบัติ และ การสั่งงาน
FROST WASH OPERATION
(ระบบล้างแผงคอยล์เย็นอัตโนมัติ)
ช่วยลดปริมาณของฝุ่น และสิ่งสกปรก ช่วยกำจัดเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย ที่เข้าไปฝังตัวอยู่ในแผงคอยล์เย็น

การสั่งงาน

โหมดสั่งให้เครื่องทำงานเอง (Manual)

 1. กด “ปุ่ม F.Wash” บนรีโมทจนหน้าจอบนรีโมทฯ ขึ้นว่า “FC”

โหมดทำงานอัตโนมัติ (Auto)

 1. เครื่องจะนับชั่วโมงการทำงานจนครบ 200 ชั่วโมง แล้วระบบจะทำงานเองโดยอัตโนมัติ เมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวของคนภายในห้อง ครบ 4 รอบ
AIR SLEEP FEEL MODE
(ปรับอุณหภูมิและความชื้นให้เหมาะสมขณะนอนหลับ)
ช่วยปรับอุณหภูมิและความชื้นภายในห้องให้เหมาะสม ด้วยการเพิ่มอุณหภูมิขึ้นทีละ 1 องศาเซลเซียส ภายใน 2 ชั่วโมง และ ปรับลดความเร็วของพัดลมลงไปใน โหมดทำงานเงียบ ถ้าเซ็นเซอร์ตรวจจับว่าคนในห้องกำลังหลับสนิท (งดการเคลื่อนไหว) เพื่อให้คนที่อยู่ในห้องนอนหลับสบาย ในขณะกำลังนอนหลับ แถมยังประหยัดพลังงานอีกด้วย

การสั่งงาน

 1.  กด “ปุ่ม Air Sleep” จนหน้าจอบนรีโมทขึ้นว่า “hu
REFRESH MODE
(โหมดรีเฟรช)
เมื่อต้องการลดอุณหภูมิลมเป่าของเครื่องและความชื้นของห้องลงเล็กน้อย ในกรณีที่เครื่องทำงานต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน โดยถ้าหากเปิดโหมดรีเฟรชนี้ มันจะทำงานเป็นเวลา 60 นาที

การสั่งงาน

 1. กด “ปุ่ม On” เป็นจำนวน 2 ครั้ง จนหน้าจอบนรีโมทฯ ขึ้นว่า “Fr
POWERFUL MODE
(โหมดทำงานเต็มประสิทธิภาพในสัมผัสเดียว)
เมื่อกลับมาถึงบ้านแล้วรู้สึกว่าห้องร้อนมากๆ ต้องการให้ทำความเย็นแบบด่วนๆ โดย เครื่องจะเร่งความเย็นเร็ว และ ปรับความแรงในระดับสูงสุดทันที เป็นเวลา 60 นาที (1 ชั่วโมง) ติดต่อกัน

การสั่งงาน

 1.  กด “ปุ่ม Powerful
SILENT MODE
(โหมดทำงานเงียบ)
เมื่อต้องการนอนหลับพักผ่อน แต่ไม่ต้องการให้เครื่องแอร์เพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้น สูงสุด 2 องศาเซลเซียส (เหมือนโหมด Air Sleep Feel) หรือ มีความเย็นพอใจแล้ว แต่ต้องการแค่เปิดแอร์ เพื่อรักษาความเย็นต่อไป แนะนำให้ใช้โหมดนี้

การสั่งงาน

 1.  กด “ปุ่ม Silent/Dry
DEHUMIDIFYING OPERATION
(ระบบลดความชื้นในอากาศ)
ถ้าหากรู้สึกว่าในห้องมีความอบอ้าวมากเกินไป สามารถเปิดโหมดลดความชื้นในอากาศได้

การสั่งงาน

 1. กด “ปุ่ม Silent/Dry” เป็นจำนวน 2 ครั้ง 
 2. ปรับอุณหภูมิตามที่ต้องการ (ช่วงที่แนะนำคือ 20-26 องศาเซลเซียส)

ข้อมูลอ้างอิงจาก คู่มือการใช้งานของผลิตภัณฑ์ (Use Manual)

2. อัตราการกินไฟของแอร์ HITACHI Frost Wash รุ่น AX18CJT นี้เป็นอย่างไรบ้าง ?

เชื่อว่าทุกคนอยากนอนหลับ นั่งพักผ่อน หรือ ทำงาน ในห้องแอร์ที่มีความเย็นสบายอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน ที่กังวลเรื่องของบิลค่าไฟที่จะส่งตามมาในทุกๆ รอบของเดือน ว่ามันจะสูบเงินจากกระเป๋าเราไปมากน้อยแค่ไหน

และเพื่อให้เป็นการรีวิวที่สมบูรณ์แบบ เชื่อถือได้ ครั้งนี้ผมได้ลงทุนซื้อ มิเตอร์วัดไฟฟ้ามิตซูบิชิ (Mitsubishi Watt-Hour Meter) แบบ 5(15)A เป็นมิเตอร์ไฟฟ้า ที่เอาไว้ใช้วัดการใช้ไฟตามบ้าน หอพัก คอนโดมิเนียม หรือแม้แต่ ออฟฟิศเช่า มาใช้ในการคำนวณค่าไฟของแอร์เครื่องโดยเฉพาะ นี้ เพื่อเป็นการประมาณการค่าใช้จ่ายว่า ถ้าหากว่าเราเปิด เครื่องแอร์ HITACHI ตัวนี้ วันละ 8 ชั่วโมง ค่าไฟจะออกมาเป็นอย่างไร

ข้อมูลระหว่างการทดสอบอัตราการกินไฟ

sauermann Drain Pump Si-82 Installed
ปั๊มน้ำทิ้งแอร์ หรือ กาลักน้ำแอร์ sauermann รุ่น Si-82 จากเยอรมนี ที่ติดตั้งเอาไว้ใช้สำหรับ เครื่องแอร์ HITACHI Frost Wash AX18CJT ด้วย

“การทดสอบคือเปิดแอร์ 8 ชั่วโมง ระหว่างช่วงเวลา 10:00 น. ถึง 18:00 น. (10 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น) ของวันทำงานปกติ ในสภาวะ อุณหภูมิ 23 องศาเซลเซียส ภายในห้องกินข้าว (เป็นห้องสตูดิโอด้วย) ระหว่างการใช้งาน มีพนักงานเปิดประตูเดินเข้าออกห้องอยู่บ่อยครั้ง

โดยมิเตอร์วัดไฟฟ้ามิตซูบิชิ นอกจากจะติดกับเครื่องแอร์ HITACHI แล้ว ยังมีพ่วงไฟกับ ปั๊มน้ำทิ้งแอร์ (Drain Pump) ของ sauermann รุ่น Si-82 (กินไฟประมาณ 70 วัตต์) ที่มันจะคอยทำงานอยู่เป็นระยะๆ ด้วย เพราะเนื่องจากติดแอร์ HITACHI ตัวนี้แขวนเอาไว้บนฝ้า ท่อน้ำทิ้งแอร์จะต้องอยู่บนฝ้า จึงต้องใช้ปั๊มช่วยด้วย ดังนั้นค่าไฟจะแพงขึ้นกว่าเดิม”

ผลการทดสอบอัตราการกินไฟ

ระดับความแรงพัดลม
(Fan Mode)
จำนวนหน่วยที่วัดได้
(Unit Measured)
ค่าไฟรวมต่อวัน*
(Total Charges/Day)
HI Speed
(ระดับสูงสุด – ระดับ 4 ขีด)
9.5 หน่วย ≈ 47.5 บาท/วัน
(1,425 บาท/เดือน | 17,337 บาท/ปี)**
MED Speed
(ระดับกลาง – ระดับ 3 ขีด)
8.2 หน่วย ≈ 41.0 บาท/วัน
(1,230 บาท/เดือน | 14,965 บาท/ปี)**
LOW Speed
(ระดับต่ำ – ระดับ 2 ขีด)
6.0 หน่วย ≈ 30.0 บาท/วัน
(900 บาท/เดือน | 10,950 บาท/ปี)**
SILENT Speed
(ระดับต่ำที่สุด – ระดับ 1 ขีด)
5.8 หน่วย ≈ 29.0 บาท/วัน
(870 บาท/เดือน | 10,585 บาท/ปี)**


หมายเหตุ*
: คุณสามารถเปลี่ยน ค่าไฟต่อยูนิต (ในตัวอย่างนี้คิด 5 บาทต่อยูนิต – ถือว่าอยู่ในอัตราที่สูง) ให้เป็นไปตามที่จ่ายจริงๆ ได้ เพราะที่พักอาศัยในแต่ละที่อาจจะคิดไม่เท่ากัน

หมายเหตุ** : การคำนวณค่าไฟเฉลี่ยรายเดือน คำนวณด้วยการ คูณ 30 เข้าไป ขณะที่ การคำนวณค่าไฟเฉลี่ยรายปี คูณ 365 เข้าไป จากค่าไฟรวมต่อวัน

ความคิดเห็นส่วนตัว

“การทดสอบอัตราการกินไฟ ถ้าเปิดด้วยพัดลมความระดับเร็วต่ำ ค่าไฟที่คำนวณได้อยู่ที่ 10,950 บาทต่อปี ถือว่าค่อนข้างใกล้เคียงเอามากๆ กับ ข้อมูลที่อยู่ในฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่แปะเอาไว้บนหน้าเครื่องแอร์ว่า 10,829.60 บาทต่อปี (ถือว่าเชื่อถือได้เลย)”

3. ขณะเกล็ดน้ำแข็งกำลังก่อตัวบนแผงคอยล์เย็น หน้าตาเป็นอย่างไร ?

การสร้างเกล็ดน้ำแข็งบนแผงคอยล์เย็น ตั้งแต่เริ่มสร้างจนหยุดสร้างเกล็ดน้ำแข็ง จะใช้เวลาประมาณ 20 นาที โดยผมได้ตั้งกล้องถ่ายภาพนิ่งเอาไว้เป็นระยะ ได้ภาพชุดการก่อตัวของเกล็ดน้ำแข็งมาดังต่อไปนี้

4. แผงคอยล์เย็นที่เป็นเกล็ดน้ำแข็งขณะเปิด ระบบ Frost Wash อุณหภูมิต่ำสุดเท่าไหร่ ?

HITACHI Frost Wash Operation Frost on Fan Coil Unit Temperature
อุณหภูมิต่ำสุด ของ เกล็ดน้ำแข็งบนแผงคอยล์เย็น อยู่ที่ประมาณ -25 องศาเซลเซียส วัดด้วย เครื่องวัดอุณหภูมิดิจิตอล (วงกลมสีส้มข้างๆ คือ สัญลักษณ์ ติดลบ ของเครื่องวัด)

ทดสอบจ่อเอาสายวัดที่เป็นเซ็นเซอร์ของ เครื่องวัดอุณหภูมิดิจิตอล (Digital Thermometer) ไปตรงๆ ที่แผงคอยล์เย็น พบว่า อุณหภูมิจะค่อยๆ ลดลงจากอุณหภูมิห้อง ไปจนถึงจุดต่ำสุดที่ประมาณ -25 องศา (ติดลบ 25 องศาเซลเซียส) จน ซึ่งขณะนั้นเกล็ดน้ำแข็งขึ้นแผ่เต็มแผงคอยล์เย็น และหลังจากนั้นก็ค่อยๆ กลับมาเพิ่มขึ้น หลังจากระบบ Frost Wash เริ่มทำการละลายน้ำแข็ง

5. ขณะระบบ Frost Wash กำลังละลายเกล็ดน้ำแข็งออกจากแผงคอยล์เย็น มีน้ำหยดลงพื้นหรือไม่ ?

“ไม่มีน้ำหยดลงบนพื้นเลย” เพราะเมื่อระบบหยุดการสร้างเกล็ดน้ำแข็งแล้ว พัดลมจะทำงานในระดับที่ต่ำที่สุด เพื่อให้เกล็ดน้ำแข็งค่อยๆ ละลายออกจากแผงคอยล์เย็นไปอย่างช้าๆ สู่ท่อน้ำทิ้งแอร์ ในลำดับต่อไป

6. แอร์ HITACHI Frost Wash ในรุ่น AX/ DX/ VX Series มีความสามารถหลักๆ อะไรที่ต่างกันบ้าง ?

อย่างที่กล่าวมาข้างต้นคือ แอร์ HITACHI รุ่นที่มีระบบ Frost Wash นั้นจะมีอยู่ทั้งหมด 3 รุ่น (Series) ด้วยกัน คือ AX/ DX และ VX โดยมีความสามารถย่อยที่แตกต่างกันออกไปอีก ข้างล่างนี้คือตารางสรุปความสามารถของมัน

คุณสมบัติและความสามารถ (Features) AX Series DX Series VX Series
Available BTU
(BTU ที่รองรับ)
 • 10,000
 • 13,000
 • 18,000
 • 10,000
 • 13,000
 • 18,000
 • 24,000
 • 13,000
 • 18,000
 • 24,000
General Features (ความสามารถทั่วไป)
Frost Wash
(ระบบล้างแอร์เองอัตโนมัติ)
Air Sleep Feel
(โหมดปรับอุณหภูมิและความชื้นให้เหมาะสมขณะนอนหลับ)
Vector DC Inverter Technology
(เทคโนโลยีควบคุมเสถียรภาพของตัวเครื่อง)
Fireproof Electrical Enclosure
(ฝาครอบวงจรผลิตจากโลหะ ป้องกันไฟ)
Green Fin Condenser
(แผงระบายความร้อนเคลือบสารป้องกันการกัดกร่อน)
Stainless Dew Plate Wash
(แผ่นรองหยดน้ำสเตนเลส ป้องกันสนิม)
Scene Camera Ceiling
(กล้องตรวจจับความร้อนเพื่อส่งลมเย็นได้อย่างแม่นยำ)
Welcome Breeze
(ปล่อยลมเย็นส่งตรงถึงตัวคุณ เมื่อกลับถึงบ้าน)
ECO Mode
(ตรวจจับสภาวะต่างๆ ห้อง เพื่อควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสม)
Auto Save/On
(หยุดทำงานอัตโนมัติเมื่อไม่มีคนอยู่ในห้อง)
Air Purifying Technology (เทคโนโลยีการฟอกอากาศ)
Stainless Pre Filter
(แผ่นกรองอากาศชั้นสเตนเลส)
Nano Titanium Wasabi Air Purifying Filter
(แผ่นกรองอากาศนาโนไททาเนียม พร้อมเคลือบสารสกัดจากวาซาบิ)
UV Fresh
(หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค)

 

7. มีระยะเวลาการรับประกันกี่ปี ?

 • คอมเพรสเซอร์ของเครื่องแอร์รุ่นอินเวอร์เตอร์ : รับประกัน 10 ปี (นับตั้งแต่วันที่ซื้อ)
 • แผงคอยล์เย็น (อยู่ภายในเครื่องภายในอาคาร) และ แผงคอยล์ร้อนของเครื่องแอร์ (อยู่ภายในเครื่องภายนอกอาคาร) : รับประกัน 4 ปี (นับตั้งแต่วันที่ซื้อ)

8. อะไหล่ราคาแพงหรือไม่ ?

แต่ละชิ้นส่วนมีราคาต่างกันออกไป ลูกค้าสามารถโทรศัพท์ติดต่อศูนย์บริการ (Call Center) 0-2335-5455 เพื่อขอทราบราคาประเมิณการซ่อมคร่าวๆ ได้ก่อน

9. สามารถสั่งซื้อ แอร์ HITACHI ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถซื้อ แอร์ HITACHI Frost Wash ในรุ่นต่างๆ (AX Series/ DX Series หรือ VX Series) ได้ผ่านหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น ห้างโฮมโปร ห้างเดอะมอลล์ ห้างเซ็นทรัล หรือร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถติดต่อสอบถามทาง ฮิตาชิในประเทศไทย (Hitachi Sales Thailand) ได้ผ่านช่องทางต่างๆ ดังต่อไปนี้

 • Telephone No (เบอร์โทรศัพท์) : 0-2335-5455
 • Fax No (เบอร์โทรสาร) : 0-2316-1128
 • Website (เว็บไซต์) : https://www.hitachi.co.th/
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : HitachiThailand (ฮิตาชิไทยแลนด์) ตามกรอบด้านล่าง

บทสรุปการใช้งาน แอร์ HITACHI Frost Wash

ข้อดี 🙂

 • มีระบบ Frost Wash ช่วยล้างแผงคอยล์เย็นอัตโนมัติ ชะล้างฝุ่นที่เกาะอยู่บริเวณแผงคอยล์เย็น ลดกลิ่นอับชื้นของแอร์ และนอกจากนี้ยังช่วยกำจัดเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย ด้วยระบบ Frost Wash แถมมีค่าไฟที่ถูกมากๆ เพียง 1.5 บาทต่อการเปิดระบบ 1 ครั้ง (1 รอบ) เท่านั้น
 • กินไฟตามที่ระบุเอาไว้ในฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 จริงๆ (ทดสอบมาเองแล้วผ่านมิเตอร์วัดไฟฟ้า ที่ซื้อมาติดตั้งเพื่อทดสอบแอร์ตัวนี้โดยเฉพาะ)
 • ขณะที่กำลังใช้งานระบบ Frost Wash เราก็ยังสามารถอาศัยอยู่ในห้องได้ และสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ
 • มีระบบ Air Sleep Feel หลักๆ คือ ช่วยปรับอุณหภูมิและความชื้นอัตโนมัติ ให้เราหลับสบายมากขึ้น ไม่ต้องนอนตากแอร์ที่เย็นฉ่ำและพัดลมเป่าตัวด้วยความแรง ตลอดทั้งคืน แถมยังช่วยประหยัดไฟอีกด้วย เพราะเครื่องนี้จะเพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้น 2 องศาเซลเซียส ไปเรื่อยๆ จนกว่าเราจะตื่นนอน เพราะถ้าตั้งเวลาปิดเครื่องแอร์ไปเลย ก็จะกลายเป็นร้อนไปอีก
 • มี แผ่นปรับทิศทางลมแนวตั้ง ให้สามารถสวิงแนวตั้ง หมุนซ้ายหมุนขวา แถมยังปรับได้อัตโนมัติอีกด้วย ไม่ต้องปีนขึ้นไปปรับเอง เสี่ยงต่อการบาดเจ็บ
 • แผ่นกรองอากาศชั้นสเตนเลส มีความแข็งแรงสูง เหนียว ขาดยาก และยัง สามารถล้างฝุ่นออกจากแผ่นได้ง่ายมาก (ใช้ผ้าเช็ดฝุ่นก็ออกแล้ว ไม่ต้องถึงน้ำล้าง) เพราะเส้นของแผ่นกรอง ทำจากสเตนเลสล้วนๆ แถมยังไม่เกิดสนิมอีกด้วย

ข้อเสีย 🙁

 • ไม่สามารถสั่งงานผ่าน Wi-Fi ให้คุณได้สามารถเปิดแอร์ก่อนกลับถึงบ้านได้
 • ระหว่างเปิดระบบ Frost Wash อาจจะมีเสียงเปรี๊ยะดังได้ อาจจะทำให้คนในห้อง ที่ไม่เคยเห็นระบบนี้ตกใจได้ แต่ก็ไม่ได้เป็นอันตรายใดๆ ต่อผู้ที่อยู่อาศัยภายในห้อง หรือแม้แต่กับตัวเครื่องแอร์ HITACHI เอง
 • ปุ่มกดต่างๆ บนรีโมทคอนโทรล ไม่ได้ทำให้เป็นเป็นแบบเรืองแสงในที่มืด และหน้าจอแสดงผลไม่มีไฟที่ส่องสว่างจากหน้าจอแสดงผล
ทบทวนภาพรวม
การทำความเย็น
9
ความสวยงามของเครื่อง
7
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
10
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
9
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
8
ความพึงพอใจโดยรวม
9
บทความก่อนหน้านี้MITSUTA Car Air Purifier MCA150 เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์และในบ้าน กรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก ฆ่าเชื้อโรค กำจัดกลิ่น ฯลฯ
บทความถัดไปBISSELL CrossWave เครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
hitachi-frost-wash-air-conditioner-reviewแอร์ HITACHI Frost Wash AX Series ตัว 18,000 BTU นี้ ถือว่าเป็นแอร์ที่มีคุณสมบัติพื้นฐานที่ครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น โหมดทำงานเงียบ (Silent Mode) โหมดทำงานแบบเต็มประสิทธิภาพ (Powerful Mode) การตั้งเวลาปิดเครื่อง สามารถปรับทิศทางลมแอร์ได้ทั้งสวิงแนวตั้งและแนวนอน ขณะที่ออปชั่นเสริมทีเด็ดคือ ระบบล้างแผงคอยล์เย็นอัตโนมัติด้วยเกล็ดน้ำแข็ง Frost Wash ที่ช่วยล้างแอร์เองได้ ลดปริมาณสิ่งสกปรก อาทิ ฝุ่นที่สะสม เชื้อโรค อย่าง เชื้อรา และ แบคทีเรีย ที่อยู่บนแผงคอยล์เย็นลงได้ ยืดเวลาการเรียกช่างแอร์มาล้างให้นานออกไปอีก ประหยัดทั้งเวลา และ ค่าใช้จ่าย สำเหมาะหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาในการดูแลแอร์ และ ห้องมีฝุ่นเยอะ <br /><br /> นอกจากนี้ แอร์ HITACHI Frost Wash AX Series ตัวนี้ ก็ยังมีความสามารถอื่นๆ ที่น่าสนใจคือ โหมดปรับอุณหภูมิและความชื้นให้เหมาะสมขณะนอนหลับ (Air Sleep Feel) ตัวนี้ก็จะช่วยให้เราหลับสบายขึ้น ไม่ต้องหนาวสั่นตอนตื่นนอน เสี่ยงเป็นหวัดได้อีก แถมยังประหยัดค่าไฟไปได้มาก และ ยังมีระบบฟอกอากาศ ที่ใช้แผ่นกรองอากาศแบบสเตนเลส เพิ่มความแข็งแรง แถมทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย ขณะที่แผ่นกรองอีกชั้นคือ แผ่นกรองอากาศนาโนไททาเนียม พร้อมเคลือบสารสกัดจากวาซาบิ ดักจับฝุ่น ฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดีเช่นกัน <br /><br /> ด้านการออกแบบดีไซน์เครื่อง เหมือนเครื่องแอร์ทั่วๆ ไป รีโมทคอนโทรลใช้งานง่าย ปุ่มกดต่างๆ บนรีโมทฯ สื่อความหมายได้ดี (เห็นแล้วพอเดาได้ว่าเอาไว้ใช้ทำอะไร) คู่มือการใช้งานภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อ่านแล้วทำความเข้าใจง่าย พร้อมรูปอธิบายชัดเจน <br /><br /> ตัว HITACHI Frost Wash AX Series จัดว่า มีความสามารถต่ำที่สุดในบรรดารุ่นที่มีระบบ "Frost Wash" แต่ก็เพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานในสตูดิโอเล็กๆ แห่งนี้ ถ้าต้องการความสามารถที่เหนือกว่า ลองขยับไปดูรุ่น DX Series หรือ VX Series ได้นะครับ (ตารางเปรียบเทียบความสามารถอยู่ในส่วนของบนความด้านบนเลย)

26 ความคิดเห็น

 1. ผมซื้อรุ่น rac-ax13 cjt หมายเลขเครื่อง 1812318652 ผลิต 2018 -01 ซื้อจากร้านสิริน สุราษฎร์ฯ เมื่อปี 21 ไฟกระพริบ 10 ครั้งใช้งานไม่ได้ พอเสียขึ้นมาขอความช่วยเหลืออะไรจากทางร้านไม่ได้เลย บอกให้ติดต่อศูนย์อย่างเดียว สามวันศูนย์แจ้งว่า ขอค่าเข้าไปตรวจสอบ 1,700.- ก่อน ซ่อมไม่ซ่อมอีกเรื่องหนึ่ง รื้อทิ้งดีกว่าสั่งแอร์มิตซู จากกรุงเทพ ส่งถึงบ้านใช้ช่างติดแอร์ดีกว่า เลิกเด็ดขาดสินค้าฮิตาชิ รวมทั้งร้านสิริสินด้วย

 2. เพิ่งติดตั้งได้ 2 อาทิตย์เย็นได้ 3 วัน จนนี้ไม่มีความเย็นเลยคะ ต้องปรับอย่างไง เพราะมันร้อนมาก แล้วแอร์ใหม่เพิ่งติดตั้ง มีแต่ลม พัดลมแอร์ก็ไม่ได้เปิด

 3. ตั้งอุณภูมิที่ 25 ลมแรง แต่คอมไม่เคยตัดเลย รู้สึกแปลกเพราะยี่ห้ออื่น เมื่อความเย็นได้ที่เค้าก็ตัด แต่ของ hitachi ไม่เห็นตัดเลย คงจะเปลืองไฟน่าดู คือใช้มาประมาณ 7เดือน แต่ส่วนมากจะใช้ปุ่ม sleep ก็เลยไม่เคยสังเกตุ พอมีวันทีาร้อนจัดเลยไม่ใช้ mode sleep ก็เลยเจอว่ามันไม่ตัดเอาซะเลย คือวันนั้นนอนไม่หลับเพราะเสียงมันดังตลอด เลยมาหาคำปรึกษาดู ช่วยตอบข้อสงสัยหน่อยนะคะ เพราะจะตามหาศูนย์รู้เลยช้ามาก เพราะเรียกการบริการหลังการขาย หลังแค่ 7 วัน รับปากว่าจะมาดูให้ เพราะเสียง 2 วันแรกเงียบดี พอวันที่ 3 มาเริ่มมีเสียง แต่ก็หายไปเลย ไม่มีมาซักคน

 4. ซื้อ HITACHI รุ่น RAS-XH10CKT หมายเลขเครื่อง 1933269293 ซื้อเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2563 จากร้านเสรีการไฟฟ้า จ.หนองบัวลำภู ระบบ Frost wash เปิดใช้งานต่อเนื่องมาในวันที่ 4/ เมษายน /2563 แล้วก็ไม่ค่อยได้เปิดเท่าไหร่เพราะไม่ได้ร้อนอะไรมากมาย พอจะใช้งาน เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2563 มีแต่ลมพุ่งออกมาอย่างเดียว ไม่มีไอความเย็นเลย ตัวคอมเพรสเซอร์ด้านนอกก็ทำงานปกติ เปิดเดินเครื่องเกือบ 40 นาที ความเย็นยังไม่มีออกมาเลย ขอความช่วยเหลือจากร้านที่ซื้อก็ยาก โทรเข้าศูนย์ก็ต้องหาช่างบริเวณใกล้เครียงจะมาแก้ไขให้อีกที 15 เมษายน 2563 ใครจะซื้อรุ่นนี้ใช้ เตรียมคิดๆได้เลย ขนาดซื้อยังไม่ถึงเดือนมีปัญหาแล้ว

 5. ทำไมรีโมทใช้งานไม่ได้ไฟที่รีโมทติดทุกอย่างแต่กดแล้วแอร์ไม่ทำงาน ปล่อยไว้วันสองวันใช้ได้ แต่ก็เป็นอีกเป็นบ่อยจัง

 6. ติดตั้งแอร์รุ่นนี้ได้ปีกว่าๆ ตอนนี้มีปัญหา ไม่เย็นมีแต่ลมออก ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร

 7. แผ่นกรองอากาศที่เป็นอลูมิเนียม มีอะไหล่จำหน่ายไหมครับ พอดีตอนเอามาล้างทำมันขาดอ่ะครับ

 8. ไม่มีใครตอบได้สักคนกับอาการไฟfrost washกระพริบตอนปิดเครื่อง

 9. ทำไมเวลาปิดเครื่องแล้วไฟตรง frost wash กระพริบตลอด ทุกวัน ผิดปกติหรือเปล่าคะ

 10. พอดีที่บ้านพึ่งซื้อมาใช้ได้6วัน เกิดไฟดับขณะเปิดแอร์ พอไฟมามันไม่ติด แต่มีไฟกระพริบ ที่ช่องนาฬิกา 13ครั้ง
  ตอนนี้ใช้ไม่ได้ ขอทราบสาเหตุ

 11. เสียงดังหวีดเบาๆแต่รำคาญที่คอยร้อน เรียกช่างติดตั้งมาดู(กว่าจะมาหลายวัน)บอกว่าปกติ ไม่รู้จะทำยังไงเพิ่งซื้อได้ยังไม่ถึง7วันเลย

 12. เจอเซลล์ เชียร์เก่งจนต้องซื้อแต่ก็ผิดหวังครับ คอมลมร้อนดังมากเวลารี่แอร์ หรือลดอุณภูมิ คอยเย็นตรงพัดลม ดังแต๊กๆๆ ไม่น่าซื้อเลย

 13. เป็นเหมือนกันเลยค่ะ ต้องลุกขึ้นมาปิดเองตลอด รำคาญมาก ไม่รู้ปิดโหมดนี้ยังไงคะ

 14. แย่มาก ซ่อมมันทุกเดือน ระบบการทำงานห่วย ไม่พูดความจริงกับลูกค้า
  การตลาดเสนอสื่อ เกินความจริงไปมาก

 15. เป็นเหมือนกันครับ ต้องกดปิด 2 ครั้ง แจ้งศูนย์บริการไปเป็นเดือนแล้วครับ แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข ผมว่าบริการหลังการขายแย่มากครับ
  ผมคงไม่ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าของค่ายนี้แล้วครับ

 16. เมื่อวานระบบ Frost wash ทำงานอัตโนมัต วันนี้ ทำไมเวลากดปุ่มปิดที่รีโมท1ครั้งมันตัดไประบบfrost wash เวลาจะปิดเครื่องต้องกดปุ่มปิดถึง 2 ครั้งเครื่องถึงจะหยุดการทำงานครับ

 17. รบกวนสอบถามนะครับแอร์ฮิตาชิ ที่บ้านเปิดไม่ติด มีไฟกะพิบตลอดเลยครับตรงรูปนาฬิกา

 18. อยากทราบว่า ทำไมกดปิดแอร์แล้ว ระบบ
  Frost wash ถึงทำงานเองทุกครั้ง มันปกติใช่มั๊ยคะ แล้วต้องทำยังไงคะ

 19. ระบบ frost wash พอถึง 200 ชม. แล้วจะทำงานทุกวันเลยหรือเปล่า เพราะ ตั้งเวลา เปิด-ปิด (เปิด2 ทุ่ม-ตี4) สังเกตุ มันทำงานทุกวันเลย (เสียงดังมาก เปรี้ยะๆ นอนไม่หลับกันเลยทีเดียว)

 20. ลองซื้อมาใช้แล้วชอบมากครับซื้อมาพร้อมกับมิตซู ใช้แล้วยังแอบรักมากกว่ามิตซูอีก

 21. ทำไมเวลากดปุ่มปิดที่รีโมท1ครั้งมันตัดไประบบfrost wash ทุกครั้งเลย เวลาจะปิดเครื่องต้องกดปุ่มปิดถึง 2 ครั้งเครื่องถึงจะหยุดการทำงานค่ะ

 22. ระบบ frost wash ทำงานเองอัตโนมัติเรียบร้อยแล้ว แต่วันต่อมาก้อยังมีไฟเขียวขึ้นทุกวันเปนเพราะอะไรคะ ทำยังงัยไฟเขียวก้อยังคงขึ้นทุกวันหลังปิดแอร์ ทั้งๆที่ปล่อยให้ทำงานเต็มระบบแล้ว

  • ผมติดต่อไปทาง Hitachi ให้แล้วนะครับ เขาบอกว่า ขอเบอร์ติดต่อคุณศรีสุคนธ์หน่อยครับ เดี๋ยวจะมีทาง ทีมบริการ (Service Team) ติดต่อกลับไปครับ

   ปล. ถ้าไม่สะดวกให้ข้อมูลทางนี้ ส่งอีเมลมาให้ผมได้ครับที่ thanop@thanop.com ครับ ขอบคุณมากครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้