MITSUTA Car Air Purifier MCA150

MITSUTA Car Air Purifier MCA150 Box and Device
เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier MCA150 และ กล่องผลิตภัณฑ์

รีวิวฉบับนี้เป็นการรีวิว เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier รุ่น MCA150 เป็นเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก สำหรับพื้นที่ประมาณ 10 ตารางเมตร (m2) ที่ถูกออกแบบมาให้ ใช้งานภายในรถยนต์ แต่ก็สามารถ ใช้ภายในบ้าน ได้ด้วยเช่นกัน เพราะมีชุดอะอะแดปเตอร์แปลงไฟบ้านติดไม้ติดมือมาให้ด้วย ทางผู้ผลิตเขาเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า “Vehicle or Desktop Air Purifier” หรือแปลตรงๆ เป็นภาษาไทยคือ “เครื่องฟอกอากาศสำหรับยานพาหนะและแบบตั้งโต๊ะ” แต่เราขอเรียกให้เข้าใจกันง่ายๆ ว่า “เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์และในบ้าน” ละกัน

เครื่อง MITSUTA Car Air Purifier รุ่น MCA150 ตัวนี้จัดเป็นตัวที่ 2 ของแบรนด์ มิตซูต้า (MITSUTA) แล้ว (ต่อจาก เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA KF-P21 สำหรับพื้นที่ 35 ตารางเมตร) ที่ได้มีโอกาสรีวิวบนเว็บไซต์ Thanop.com แห่งนี้ มันมีคุณสมบัติในการ กรองอากาศ 5 ขั้นตอน แบบละเอียด ส่งผลให้มันสามารถ กรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) รวมไปถึง กรองแบคทีเรีย ฆ่าเชื้อโรคในอากาศ กรองควันบุหรี่ กรองสารฟอร์มาลดีไฮด์ที่ลอยอยู่ในอากาศ และอื่นๆ อีกมากมาย

ปัจจุบันนี้โลกของเราก็มีมลภาวะทางอากาศ มากขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน ซึ่งทั้งหมดก็เกิดจากมนุษย์เอง ที่มีการผลิตสินค้าต่างๆ จากโรงงานอุตสาหกรรม รวมไปถึงการใช้สินค้าที่ก่อให้เกิดมลพิษที่ถูกผลิต ก็ถูกนำมาใช้มากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น มลภาวะทางอากาศ ก็เกิดขึ้นทุกหนทุกแห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองที่มีคนพักอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น อย่างเช่น กรุงเทพมหานคร ผู้คนก็เริ่มหันมาสนใจด้านสุขภาพกันมากขึ้น

ทาง Thanop.com เองก็เคยได้มีโอกาสทำรีวิว เครื่องฟอกอากาศ สำหรับใช้ในอาคาร ในบ้าน มาอยู่หลายตัว แต่สำหรับ เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ นี่คือตัวแรกที่ได้รีวิว ดูรายละเอียดจากเมนูลัดด้านล่าง หรือ เลื่อนอ่านลงไปเรื่อยๆ ได้เลย

ด้านล่างนี้เป็นคลิปวีดีโอรีวิวเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier MCA150 ที่ทำเอาไว้อย่างละเอียด ชนิดที่ให้ดูกันแบบทุกซอกทุกมุม รวมไปถึง อุปกรณ์ในกล่องผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นพร้อมอธิบาย การประกอบสายรัดหัวเบาะรถยนต์ ลองสละเวลาดูคลิปประมาณ 14 นาที จะเป็นตัวช่วยตัดสินใจให้คุณซื้อหรือไม่ซื้อ ได้เป็นอย่างดี

รู้จักกับ มิตซูต้าอิเล็คทริค (MITSUTA ELECTRIC)

MITSUTA ELECTRIC Logo
โลโก้ผลิตภัณฑ์ มิตซูต้าอิเล็คทริค (MITSUTA ELECTRIC)

ส่วนนี้จะพา คุณสามารถทำความรู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ บริษัท มิตซูต้า (ประเทศไทย) จำกัด ให้มากกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อสั่งซื้อ รวมไปถึง ศูนย์บริการ ฯลฯ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อไปยังหน้ารายละเอียดด้านล่างนี้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ ยี่ห้อมิตซูต้าอิเล็คทริค (MITSUTA ELECTRIC) ภายใต้ บริษัท มิตซูต้า (ประเทศไทย) จำกัด

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier MCA150

MITSUTA Car Air Purifier MCA150 Box
กล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier MCA150

ตัวเครื่องถูกบรรจุในกล่องผลิตภัณฑ์ทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสขนาดเล็ก โดยที่มี กล่องขนาดมิติ (Dimension) อยู่ที่ ยาว (L) 213 x กว้าง (W) 176 x สูง (H) 64 มิลลิเมตร (วัดเองด้วยตลับเมตร) และมี น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ประมาณ 0.9 กิโลกรัม (ชั่งเองด้วยเครื่องชั่งน้ําหนักดิจิตอล) เท่านั้น

ด้านบนของกล่อง :มีเป็นสติ๊กเกอร์แปะฉลากรายละเอียดของตัวเครื่อง พร้อมรูปประกอบเป็นภาษาอังกฤษ โดยด้านบนจะเป็น โลโก้ผลิตภัณฑ์ มีรูปตัวเครื่องอยู่ด้านขวาล่าง พร้อมกับ คุณสมบัติของตัวเครื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่อยู่ด้านล่าง ว่าสามารถกรองหรือกำจัดอะไรได้บ้าง

ด้านอื่นๆ ของกล่อง : ไม่มีรายละเอียดอะไรเลย

อุปกรณ์ภายในกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier MCA150

ฝากล่องเป็นแบบครอบ วิธีเปิดก็ยกฝากล่องขึ้นมาได้เลย ภายในมีอุปกรณ์ทั้งหมด 7 ชิ้นด้วยกัน (ชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟบ้าน แยกกล่องให้มาต่างหาก) มาดูกันเลยว่าในกล่องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

MITSUTA Car Air Purifier MCA150 Component
อุปกรณ์ทั้งหมดที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier MCA150
 1. MITSUTA Car Air Purifier MCA150 (เครื่องฟอกอากาศ x 1 เครื่อง) : ตัวเครื่องเป็นสีน้ำตาล (Brown) มีขนาดมิติ อยู่ที่ ยาว (L) 148 x กว้าง (W) 148 x สูง (H) 56 มิลลิเมตร (วัดเองด้วยตลับเมตร) น้ำหนักเครื่องประมาณ 0.5 กิโลกรัม
 2. Headrest Holder Set (ชุดสายรัดหัวเบาะรถยนต์ x 1 ชุด) : อีกหนึ่งทางเลือก ที่ให้คุณได้สามารถติดตั้งตัวเครื่องฟอกอากาศกับตัวเบาะรถยนต์ เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่บนแผงคอนโซลหน้ารถ และ บดบังทัศนวิสัยในขณะที่กำลังขับขี่ยานพาหนะ โดยมันประกอบไปด้วยอุปกรณ์หลายชิ้น ต้องมีการติดตั้งสักนิดนึง (วิธีการติดตั้งชุดสายรัดหัวเบาะรถยนต์)
 3. Thai User Manual (คู่มือการใช้งานภาษาไทย x 1 แผ่น) : แผ่นพับกระดาษทั่วไป มีบอก วิธีการใช้งานเครื่อง อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ ขณะที่ด้านหลังจะเป็น บัตรรับประกันสินค้า ให้กรอกข้อมูลต่างๆ ทิ้งเอาไว้ก่อนและห้ามทำหาย เพราะจะมีประโยชน์มากๆ ในกรณีถ้าเกิดความเสียหาย
 4. English User Manual (คู่มีการใช้งานภาษาอังกฤษ x 1 แผ่น) : แผ่นพับกระดาษอาร์ตมัน พิมพ์ 4 สีพร้อมรูปประกอบ ภายในมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ ทั้ง คุณสมบัติและความสามารถ ประโยชน์การใช้งาน ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่องอย่างละเอียด พร้อมกับ ส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่อง อย่างละเอียดยิบ
 5. Non-Slip Rubber Pad (แผ่นรองกันลื่น x 1 แผ่น) : แผ่นยางมีคุณสมบัติเหนียวหนึบมากๆ ใช้เพื่อยึดตัวเครื่องฟอกอากาศฯ ให้ติดกับแผงคอนโซลหน้ารถ เราสามารถแกะจากแผ่นพลาสติกที่ปิดอยู่ (เขาปิดมาให้จากโรงงาน) แล้วเอามาวางรองรองข้างใต้เครื่องฟอกอากาศได้เลย เพื่อป้องกันการลื่นไถลของตัวเครื่องขณะที่รถกำลังเคลื่อนที่ (ดูตัวอย่างการวางบนแผงคอนโซลในรถ)
 6. House Adapter Set (ชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟบ้าน x 1 ชุด) : อะแดปเตอร์เป็นปลั๊กไฟหัวแบน มาพร้อมกับสายไฟยาว 1.1 เมตร ที่ถูกบรรจุอยู่ในกล่องกระดาษแยกต่างหาก ให้มาด้วยเพื่อเป็นออปชั่นเสริม ให้คุณได้สามารถใช้ตัวเครื่องในบ้านได้ด้วย โดยมันรองรับแรงดันไฟฟ้า ระหว่าง 100 ถึง 240 โวลต์ (Volts) นั่นหมายความว่า สามารถใช้ได้กับทุกประเทศทั่วโลก
 7. Car Adapter Set (ชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟรถยนต์ x 1 ชุด) : สายชาร์จไฟ ความยาว 1.1 เมตร (เท่ากันเลย) ที่สามารถเสียบเข้ากับ ปลั๊กจุดบุหรี่ในรถยนต์ ได้เลย

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ของ เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier MCA150

MITSUTA Car Air Purifier MCA150 on Digital Weighing Machine
ขณะกำลังชั่ง เครื่อง MITSUTA Car Air Purifier MCA150 บนเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล
รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
148 x 148 x 56 มิลลิเมตร
น้ำหนักเครื่อง
(Net Weight)
ประมาณ 0.5 กิโลกรัม
(ค่าที่ชั่งได้จริง 458 กรัม หรือ 0.458 กิโลกรัม)
ไฟเข้า
(Input)
AC 220-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 12V 0.3A
อัตราการกินไฟ
(Power Consumption)
พื้นที่รองรับ
(Area Coverage)
ประมาณ 10 ตารางเมตร (m2)
ชั้นของแผ่นกรองอากาศ
(Air Filter Layers)
 1. Activated Carbon Filter (แผ่นกรองคาร์บอน)
 2. HEPA Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA)
 3. Photocatalyst Filter (แผ่นกรองสารเคมี)
 4. UV Sterilizing Lamp (หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค)
 5. Negative Ion Generator (ตัวปล่อยประจุไฟฟ้าลบ)
ระดับเสียงขณะนำงาน
(Noise Level)
< 45 dB.

คุณสมบัติ และ ความสามารถของ เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier MCA150

มาดูคุณสมบัติและความสามารถของเครื่องนี้ทั้งหมด (ที่สามารถรวบรวมมาได้) ว่ามันสามารถทำอะไรได้บ้าง

1. Five Steps Air Purification (ระบบฟอกอากาศ 5 ขั้นตอน)

แม้จะเห็นว่าเครื่องนี้มีขนาดเล็กมากๆ (ขนาดเท่ากับ โทรศัพท์มือถือ iPhone X จำนวน 2 เครื่องวางติดกัน) แต่ว่า ตัวมันเอง ได้รวมเอา ระบบการฟอกอากาศ ทั้งหมด 5 ขั้นตอน เข้าไว้ด้วยกัน เรียกได้ว่า “จิ๋วแต่แจ๋ว” จริงๆ

และด้วยความสามารถของระบบการฟอกอากาศทั้งหลายเหล่านี้ ทำให้มันสามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ได้สบายๆ รวมไปถึงกลิ่นควันบุหรี่ กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ นอกจากนี้แล้ว มันยังสามารถฆ่าและกำจัดเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย สารอินทรีย์ระเหยง่าย ที่ลอยอยู่ในอากาศ ให้หมดไป โดยขั้นตอนการกรองอากาศ มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ลำดับชั้น ประเภทของการกรอง คุณสมบัติ หลักการทำงาน
กรองชั้นแรก1 แผ่นกรองคาร์บอน
(Activated Carbon Filter)
ช่วยดูดซับและ กรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ และสารพิษที่เป็นอันตรายที่อยู่ในอากาศ เช่น กลิ่นควันบุหรี่ กลิ่นอาหาร สารฟอลมาลดีไฮด์ ให้อากาศไหลผ่าน ตัวกรองคาร์บอนชนิดแผ่น เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นไม่พึงประสงค์หลุดลอดผ่านเข้าไปได้
กรองชั้นสอง1 แผ่นกรองอากาศ HEPA
(HEPA Filter)
มีความสามารถในการ กรองฝุ่นละอองขนาดเล็กถึงเล็กมากๆ (ฝุ่นละเอียด) หรือที่เรียกกันว่า “ฝุ่น PM 2.52 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความถี่ของแผ่นกรองที่มาก ทำให้ฝุ่นละอองขนาดเล็กผ่านออกไปได้ยาก
กรองชั้นสาม1 แผ่นกรองสารเคมี
(Photocatalyst Filter)
ช่วย กรองสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) ในระดับนาโน (เล็กมากๆ) ไม่ว่าจะเป็น ที่เกิดจากควันบุหรี่ ควันไอเสียจากรถยนต์ น้ำหอม เครื่องสำอาง สีทาบ้าน และ เคมีภัณฑ์ สารฟอร์มาลดีไฮด์ ต่างๆ อีกมากมาย ทำงานร่วมกับหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค
กรองชั้นสี่ หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค
(UV Sterilizing Lamp)
ช่วย กำจัดและฆ่าเชื้อโรค เชื้อจุลินทรีย์ เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ให้หมดไป แถมยังเพิ่มประมาณออกซิเจนในโอโซน ปล่อยแสงไฟชนิด อัลตราไวโอเลต สีจะออกม่วงๆ หน่อย
กรองชั้นห้า ตัวปล่อยประจุไฟฟ้าลบ ANION
(Negative Ion Generator)
ปล่อยประจุไฟฟ้าลบ เพื่อ ช่วยดูดจับเชื้อโรคในอากาศ และฝุ่นละอองขนาดเล็กๆ ที่ไม่สามารถกรองได้ด้วยแผ่นกรอง และยังทำให้อากาษบริสุทธิ์ เหมือนอยู่กลางธรรมชาติ ปล่อยไอออนลบ (Negative Ion) เพื่อเรียกฝุ่นขนาดเล็ก ที่ลอยอยู่ในอากาศ เข้ามาในตัวเครื่อง

ข้อมูลอ้างอิงจาก คู่มือการใช้งานของผลิตภัณฑ์ (Use Manual)

1ข้อมูลเพิ่มเติม : แผ่นกรองทั้ง 3 ชั้น (กรองชั้นแรก → กรองชั้นสอง → กรองชั้นสาม) นั้นจะถูกบรรจุรวมกันอยู่ใน แผ่นกรองอากาศแบบออลอินวัน (All-in-One Filter) ทั้งหมด ดังนั้นเราจะเห็นจากด้านนอก จะเห็นเป็นแค่ แผ่นกรองอากาศชุดเดียวเท่านั้น (ไม่ได้เห็นแยกทั้ง 3 แผ่น) เวลาซื้ออะไรก็ซื้อแค่ชิ้นเดียวเท่านั้น (รายละเอียดราคาค่าอะไหล่)

2ข้อมูลเพิ่มเติม : คำว่า “PM2.5” ตามคำจำกัดความของ US.EPA หมายถึง ฝุ่นละเอียด ที่มีขนาดอนุภาคเส้นผ่าศูนย์กลางที่เล็กกว่า 2.5 ไมครอน (µ) ฝุ่นละเอียดที่มีแหล่งกำเนิดจากควันเสียของรถยนต์ โรงไฟฟ้า โรงงานอุตสาหกรรม ควันที่เกิดจากการหุงต้มอาหารโดยใช้ฟืน นอกจากนี้ก๊าซ SO2 NOx และสาร VOC จะทำปฏิกิริยากับสารอื่นในอากาศทำให้เกิดฝุ่นละเอียดได้

(เว็บไซต์ : http://www.thaigoodview.com/node/46558)

2. For Your Car and Home (ใช้ได้กับทั้งรถยนต์และบ้าน)

เครื่อง MITSUTA Car Air Purifier MCA150 ตัวนี้ สามารถนำไปใช้งานได้ทั้งในรถยนต์และในบ้าน เนื่องจากเขามี อุปกรณ์จ่ายไฟมาให้ทั้งคู่ ไม่ว่าจะเป็น ชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟรถยนต์ และ ชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟบ้าน

การใช้ในรถยนต์ก็ยังมีออปชั่นให้เลือกได้อีกว่า ต้องการที่จะวางอย่างไร ระหว่างวางบน แผงคอนโซลหน้ารถ (ใช้แผ่นรองกันลื่น) หรือ แขวนไว้ที่หัวเบาะรถยนต์ (ใช้สายรัดหัวเบาะรถยนต์) ซึ่งอุปกรณ์เสริมดังกล่าวก็ให้มาด้วยเช่นกัน

MITSUTA Car Air Purifier MCA150 Non-Slip Rubber Pad Using
ขณะวางเครื่องฟอกอากาศ MITSUTA Car Air Purifier MCA150 ไว้บน แผ่นรองกันลื่น

ขณะที่การใช้งานในบ้าน ก็สามารถเอาไว้วาง ในห้องที่มีพื้นที่แคบๆ เล็กๆ อย่างห้องครัว ห้องน้ำ ห้องแต่งตัว เพื่อให้การฟอกอากาศและกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์นั้น สามารถทำได้อย่างทั่วถึง

3. Aromatherapy Supported (รองรับการใส่น้ำหอมหรือน้ำมันหอมระเหย)

MITSUTA Car Air Purifier MCA150 Feature Aromatherapy Supported
รองรับการใส่น้ำหอมหรือน้ำมันหอมระเหย (Aromatherapy Supported) เพียงแค่หยดลงในแผ่นผ้าฝ้าย (Cotton Stick) ที่อยู่ด้านใน

เครื่องนี้ยังทำตัวเป็น เครื่องทำอโรม่า (Aroma Diffuser) ช่วยกระจายกลิ่น ที่ให้คุณได้สามารถเพิ่มกลิ่นหอมต่างๆ เข้าไปในรถ หรือในบ้าน ด้วยการหยดน้ำมันหอมระเหยสกัดบริสุทธิ์จากธรรมชาติ (Essential Oils) หรือ น้ำหอม (Perfumes) หรือ สารแต่งกลิ่นหอมอื่นๆ (Other Aromatherapy Liquids) เข้าไปใน แผ่นผ้าฝ้าย (Cotton Stick) ขนาดเล็กที่อยู่ข้างในตัวเครื่องฟอกอากาศ เพื่อให้คุณได้รู้สึกผ่อนคลาย และ สดชื่น ตลอดการขับขี่ หรือ การพักผ่อน

4. Easy to Clean or Replace Air Filter (ทำความสะอาดหรือเปลี่ยนไส้กรองอากาศเองได้ง่ายๆ)

เพียงแค่ดึงฝากปิดด้านบนของตัวเครื่องออกมา ก็จะเห็นกับ แผ่นกรองอากาศแผ่นเดียว หรือที่เรียกว่า แผ่นกรองอากาศแบบออลอินวัน (All-in-One Filter) วางอยู่ ซึ่งก็สามารถหยิบออกมาทำความสะอาดหรือเปลี่ยนไส้กรองเองได้ง่ายๆ เลย โดยไม่ต้องถึงมือช่างหรือส่งศูนย์บริการ (รายละเอียดราคาค่าอะไหล่)

5. Adjustable Fan Speed (ปรับระดับความแรงของพัดลมดูดอากาศได้)

MITSUTA Car Air Purifier MCA150 Feature Adjustable Fan Speed
สามารถ ปรับระดับความแรงของพัดลมดูดอากาศได้ 2 ระดับ ได้แก่ ระดับต่ำ (Low) และ ระดับสูง (High)

ตัวเครื่องนี้ มีระดับความแรงของพัดลม (Fan Speed) ให้คุณได้ปรับได้ 2 ระดับ ได้แก่ ระดับต่ำ (Low) และ ระดับสูง (High) ตามความต้องการ

สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA Car Air Purifier MCA150

มาดูส่วนประกอบรอบๆ และ ภายในตัวเครื่อง (ที่สามารถแกะออกมาได้) กันดูสักเล็กน้อย ว่ามีอะไร ส่วนไหนน่าสนใจกันบ้าง ตามหมายเลขที่กำกับในรูปด้านล่างนี้เลย

MITSUTA Car Air Purifier MCA150 Component Top
ส่วนประกอบด้านบน ของ เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier MCA150
 1. Upper Cover and Air Inlet (ฝาครอบด้านบน และ ช่องอากาศเข้า) : ฝาครอบพลาสติกสีน้ำตาล ด้านบนเป็นช่องตะแกรงให้อากาศไหลเข้ามาฟอกภายในตัวเครื่อง
 2. Touch Button (ปุ่มกดแบบสัมผัส) : ชุดปุ่มควบคุมเครื่องแบบสัมผัส ที่เวลากดจะไม่รู้สึกว่าปุ่มจะบุ๋มหรือยุบลงไป แค่สัมผัสหรือแตะๆ เอา เครื่องก็สามารถตอบสนองได้แล้ว โดยมีทั้งหมด 2 ปุ่มหลักๆ ด้วยกันคือ
  1. ON/OFF Button (ปุ่มเปิดปิดเครื่อง)
  2. Speed Button (ปุ่มปรับความแรงของพัดลมดูดอากาศ)
 3. Air Outlet (ช่องอากาศออก) : ช่องตะแกรงที่อยู่ถัดลงมาจาก ปุ่มกดแบบสัมผัส เป็นช่องที่ปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมา ซึ่งได้ผ่านการกรองทั้ง 5 ขั้นตอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 4. DC Power Socket (ช่องเสียบไฟตรงกับอะแดปเตอร์) : ช่องกลมๆ ที่อยู่ทางด้านขวามือของตัวเครื่อง ใช้เสียบสายไฟจาก ชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟรถยนต์ หรือ ชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟบ้าน เพื่อจ่ายไฟฟ้ากระแสตรง (DC) แบบ 12 โวลต์ เข้าไปยังตัวเครื่อง
 5. Aromatherapy Cotton Stick Slot (ช่องใส่แผ่นผ้าฝ้ายกลิ่นอโรม่า) : แผ่นผ้าฝ้าย (เหมือนสำลี) ขนาดความยาวประมาณ 4 เซนติเมตร ให้คุณได้สามารถหยดน้ำมันหอมระเหยสกัดบริสุทธิ์จากธรรมชาติ หรือ น้ำหอม ลงไปได้
 6. UV Sterilizing Lamp (หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค) : หลอดไฟปล่อยแสงสีม่วงแบบคู่ ความยาว 7.5 เซนติเมตร ที่มี รังสีอัลตราไวโอเลต ช่วยฆ่าเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในอากาศ
 7. Turbo Blower (พัดลมดูดอากาศ) : พัดลมโบลเวอร์ขนาดเล็ก หรือ “Vacuum Fan” มันมีหน้าที่ใช้ดูดอากาศจากข้างนอกเข้ามาเพื่อฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ ก่อนที่จะปล่อยกลับออกไปข้างนอกอีกครั้ง
 8. All-in-One Air Filter (แผ่นกรองอากาศแบบออลอินวัน) : แผ่นกรองอากาศแผ่นเดียว ที่มีคุณสมบัติช่วยกรองสิ่งสกปรกต่างๆ หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งภายใน มีแผ่นกรองย่อยอยู่ทั้งหมด 3 ชั้นย่อยๆ ด้วยกันคือ
  1. Activated Carbon Filter (แผ่นกรองคาร์บอน)
  2. HEPA Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA)
  3. Photocatalyst Filter (แผ่นกรองสารเคมี)

อันที่จริงแล้ว เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier MCA150 ตัวนี้ยังมีส่วนประกอบต่างๆ ที่เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยอีกมากมาย ซึ่งไม่สามารถแกะ หรือแงะ ออกมาได้ทั้งหมด (กลัวจะพังเอาเสียก่อน) แต่ว่าในคู่มือเขามีภาพกราฟฟิกแสดงให้ดูว่า ภายในตัวเครื่อง ทั้งหมดมีส่วนประกอบอะไรบ้าง ตามรูปภาพด้านล่างนี้ได้เลย

MITSUTA Car Air Purifier MCA150 Component Outside and Inside
ส่วนประกอบด้านนอกและด้านใน ของ เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier MCA150 อย่างละเอียด ในรูปแบบกราฟฟิก (ภาพจาก หนังสือคู่มือการใช้งานเครื่อง ภาษาอังกฤษ)

ในขณะที่ด้านล่างของตัวเครื่อง (ใต้เครื่อง) ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมายนัก มีเพียงฉลากกำกับตัวเครื่องพร้อมข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ แต่ถ้าสังเกตดูดีๆ ใต้เครื่องฝั่งซ้ายกับฝั่งขวา จะมีแถบยาวๆ อยู่ ฝั่งละแถบ จริงๆ แล้วตรงจุดนี้ เป็นจุดที่เอาไว้ติดตั้ง ชุดสายรัดหัวเบาะรถยนต์ เพื่อติดตั้งตัวเครื่องกับหัวเบาะรถยนต์นั่นเอง (ดูวิธีการติดตั้งชุดสายรัดหัวเบาะรถยนต์ ได้ที่นี่)

MITSUTA Car Air Purifier MCA150 Underside
ด้านล่างของเครื่องฟอกอากาศ จะมีแถบยาวๆ ทั้ง 2 ฝั่ง เอาไว้ติดตั้ง ชุดสายรัดหัวเบาะรถยนต์

การใช้งาน เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA Car Air Purifier MCA150

นำเครื่องออกจากกล่อง แล้ว หยิบฝาครอบที่อยู่ด้านบนออกมา เพื่อเอาพลาสติกที่ห่อหุ้มแผ่นกรองอากาศอยู่ออก (มิเช่นนั้น เปิดเครื่องแล้วลมจะไม่ออกนะ) หลังจากนั้นหยิบชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟ ตัวที่ต้องการออกมาเสียบเข้ากับ ช่องเสียบไฟตรงกับอะแดปเตอร์ แล้วเครื่องจะเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติทันที ในโหมดความแรงพัดลมระดับต่ำ โดยไม่ต้องกดปุ่มเปิดเครื่องใดๆ (แต่ก็สามารถกดปิดเครื่องได้ ถ้าไม่ต้องการ) โดยลักษณะมันจะเป็นลูปกลับมาแบบนี้คือ

เสียบปลั๊กเครื่องเปิดอัตโนมัติทันที (ความแรงพัดลมระดับต่ำ) → กดปุ่มเปิดปิดเครื่อง (ความแรงพัดลมระดับสูง)กดปุ่มเปิดปิดเครื่อง (ปิดเครื่อง) → กดปุ่มเปิดปิดเครื่อง (ความแรงพัดลมระดับต่ำ – เหมือนเพิ่งเสียบปลั๊ก)

และอย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า เครื่องนี้สามารถนำไปใช้งานได้ทั้งในรถยนต์และในบ้าน เราจึงขอแยกการใช้งานออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ด้วยกันคือ การใช้งานในรถยนต์ และ การใช้งานในบ้าน

การใช้งานในรถยนต์ (Using in Car)

MITSUTA Car Air Purifier MCA150 Adapter Set Car Plugged
ที่หัวเสียบฝั่ง ปลั๊กจุดบุหรี่ในรถยนต์ ของ ชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟรถยนต์ จะมีไฟแสดงสถานะ ว่ามีไฟเข้าหรือไม่

การใช้งานในรถยนต์ จัดเป็นไฮไลท์หรือซิกเนเจอร์ ของ เครื่องฟอกอากาศ เครื่องนี้เลยก็ว่าได้ เพราะมันมันถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานในรถยนต์ได้เป็นหลัก จริงๆ แล้วจะเป็นรถอะไรก็ได้ทั้ง รถเก๋ง รถกระบะ รถ SUV และอื่นๆ ดังนั้นรูปร่างหรือสรีระ ของมันนั้นจะเอื้ออำนวยต่อการใช้งานในรถยนต์เป็นอย่างมาก ในส่วนของการใช้งานในนั้นเราก็สามารถติดตั้งได้ 2 รูปแบบด้วยกัน (แล้วแต่จะถนัด) คือ

1. Place on Car Front or Center Console (วางบนแผงคอนโซลหน้ารถ หรือ คอนโซลกลางรถ)

การใช้งานแบบนี้ เราจะต้องใช้แผ่นรองกันลื่น ที่แถมให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ วางรองข้างใต้ตัวเครื่องอีกทีหนึ่ง ซึ่งแผ่นรองกันลื่นอันนี้ จะมีคุณสมบัติที่เหนียวหนึบมากๆ จนคิดว่านี่มันคือแผ่นกาวหรือแผ่นยางกันแน่

โดยการวางตัวเครื่องบนแผงคอนโซลหน้ารถ สามารถทำได้กับรถทุกคัน แต่ว่าอาจจะบดบังทัศนวิสัยขณะกำลังขับขี่ได้ด้วย เพราะจะเห็นตัวกล่องว่ามีอะไรนูนๆ ขึ้นมา จะเหลือบมองกระจกมองข้างด้านซ้ายแรกๆ ก็อาจจะดูไม่ชินตา แต่ถ้าหากใช้ไปสักพักก็น่าจะชินไปเอง

MITSUTA Car Air Purifier MCA150 Working on Car Console Center Nissan Teana
วางตัวเครื่องบน แผงคอนโซลกลางรถ (ที่เท้าแขน) ของ Nissan Teana

และถ้ารถคันไหนที่มี คอนโซลกลางรถ ที่ทั้งเป็นที่เท้าแขน และ ที่เก็บของ ก็ถือว่าเป็นอีกออปชั่นนึง ที่ให้คุณได้สามารถเลือกวางเครื่องบนนี้ได้เช่นกัน แต่อย่าลืมว่าจะต้องวางบน แผ่นรองกันลื่นด้วยนะ

2. Install at the back of Car Seat (ติดตั้งหลังเบาะรถยนต์)

MITSUTA Car Air Purifier MCA150 Working on Car Headrest Holder Nissan Teana
แขวนเครื่องไว้ที่ขายึดของ สายรัดหัวเบาะรถยนต์ แน่นหนา ไม่หลุดง่ายๆ ขณะรถวิ่ง

การติดตั้งใช้งานแบบนี้ก็จะเป็นการประหยัดพื้นที่บน แผงคอนโซลหน้ารถ และ แผงคอนโซลกลางรถ โดยจะไม่วางเกะกะบดบังทัศนวิสัยในขณะขับขี่ เพราะว่าเราจะเอาเครื่องไปแขวนเอาไว้กับขาของหัวเบาะรถยนต์ด้วยสายรัดที่มีมาให้ในกล่อง ซึ่งจะต้องมีการติดตั้งสักเล็กน้อย ตามรายละเอียดด้านล่างนี

การติดตั้งชุดสายรัดหัวเบาะรถยนต์ (Headrest Holder Set Installation)

การใช้งานที่บ้าน (Using at Home)

เนื่องจากเครื่องนี้รองรับพื้นที่ขนาดประมาณ 10 ตารางเมตร เท่านั้น ซึ่งถือว่าพื้นที่แคบมากๆ ถ้าจะซื้อไปเพื่อใช้งานสำหรับห้องโถง ห้องรับแขก ห้องนอน หรือ ห้องทำงานในบ้าน ที่มีขนาดใหญ่ ก็คงจะไม่เหมาะกับความสามารถของมันเท่าไหร่นัก (แนะนำว่าให้ซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ที่รองรับขนาดห้องหรือพื้นที่ที่เหมาะสมจะดีกว่า)

MITSUTA Car Air Purifier MCA150 Working at Home on the Table
วางเครื่องฟอกอากาศบนโต๊ะนั่งเล่น อ่านหนังสือ จิบกาแฟเย็นๆ

ในส่วนของขนาดพื้นที่ ที่เหมาะสมกับการนำเอา เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier MCA150 ตัวนี้ไปใช้เห็นจะเป็น มุมนั่งเล่นเล็กๆ หรือไม้แต่ ห้องครัว ห้องน้ำ ที่คุณสามารถนำไปวางเอาไว้ เพื่อกรองทั้งเชื้อโรค และ กลิ่นคาวอาหารต่างๆ หรือแม้แต่ กลิ่นไม่พึงประสงค์ เนื่องจากห้องเหล่านี้ จะมีขนาดพื้นที่ไม่ใหญ่มากนัก (ส่วนมากที่เห็นก็จะไม่ค่อยเกิน 10 ตารางเมตร) ก็ถือว่ายังอยู่ในพื้นที่ที่เครื่องนี้รองรับ

การใช้งานก็สามารถเสียบปลั๊กผ่าน ชุดอะแดปเตอร์แปลงไฟบ้าน ได้เลย แต่สำหรับการใช้งานในห้องน้ำนั้น ก็ควรระวังเรื่องของน้ำเข้าปลั๊กไฟสักนิดนึง ควรติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสม

หมายเหตุ : เพื่อให้การใช้งานเครื่องที่บ้านมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ควรจะติดเทปกันลื่นใต้เครื่องด้วย เพื่อป้องกันการลื่นไถลของเครื่องจกตกหล่น และ อาจก่อให้เกิดความเสียหายได้ (ดูวิธีการใช้งานและติดตั้งเทปกันลื่น)

คำถามที่คุณต้องอยากรู้ ของ เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier MCA150

คำถามและคำตอบที่เห็นอยู่ด้านล่างเหล่านี้ มาจากการตั้งข้อสงสัยและ และ หาคำตอบมาเอง จากหลายๆ แหล่ง ทั้งการทดสอบเอง วัดเอง หรือแม้แต่ การสอบถามกลับไปยังบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่าย เป็นอย่างไรกันบ้าง มาดูกันเลย

หมายเหตุ : ถ้าใครมีคำถาม ต้องการสอบถามเพิ่มเติม สามารถสอบถามเข้ามาทางส่วนของ คอมเมนต์ หรือ ส่วนของความคิดเห็นด้านล่าง ได้เลย และถ้าอันไหนน่าสนใจ จะนำมาใส่ไว้ในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

1. ขณะที่เครื่องกำลังทำงาน มีเสียงดังมากน้อยแค่ไหน ?

การวัดระดับของเสียงนั้น ผมได้ใช้ แอพ Sound Meter เป็นแอพฯ ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ iOS มาใช้ทดสอบวัดระดับเสียงขณะที่เครื่องกำลังทำงานของความแรงพัดลมทั้ง 2 ระดับ คือระดับต่ำ และ ระดับสูง ผลลัพธ์คือ

 • LOW Speed Mode (โหมดความแรงพัดลมระดับต่ำ) : ≈ 35 เดซิเบล* (ระดับบทสนทนาทั่วไป)
 • HIGH Speed Mode (โหมดความแรงพัดลมระดับสูง) : ≈ 41 เดซิเบล* (ระดับบทสนทนาทั่วไป)

หมายเหตุ* : ค่าที่ได้จากการวัดระดับเสียงอาจมีการคลาดเคลื่อนได้เล็กน้อย (+/- ประมาณ 2 เดซิเบล) แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่ถือว่าดังเลย

2. อัตราการกินไฟของเครื่องนี้เป็นอย่างไรบ้าง ?

และเช่นเคยผมได้ใช้ เครื่องทดสอบอัตราการกินไฟดิจิตอล (Digital Power Consumption Meter) ที่ซื้อมาส่วนตัว มาใช้ในการคำนวณค่าไฟของเครื่องฟอกอากาศนี้ เพื่อเป็นการประมาณการว่า ถ้าหากว่าเราเปิดเครื่องฟอกอากาศ วันละ 5 ชั่วโมง จะมีอัตราการกินไฟเป็นอย่างไร

MITSUTA Car Air Purifier MCA150 Power Consumption when Working in High Speed Mode
อัตราการกินไฟ ขณะเครื่อง MITSUTA Car Air Purifier MCA150 กำลังทำงานใน โหมดความแรงพัดลมระดับสูง และ เปิดหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค ไปพร้อมๆ กันด้วย
ความแรงของพัดลม
(Fan Speed)
สถานะหลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค
(UV Sterilizing Lamp Status)
จำนวนวัตต์ที่บริโภค
(Power Consumption)
การคำนวณ
(Calculation)
ค่าไฟ / เดือน
(Total Charge / Month)
ระดับต่ำ
(Low Mode)
 ✕ 2.4 วัตต์ (2.4 วัตต์ x 5 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต*) / 1,000 1.80 บาท
ระดับสูง
(High Mode)
 ✕ 3.3 วัตต์ (3.3 วัตต์ x 5 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต*) / 1,000 2.47 บาท
ระดับต่ำ
(Low Mode)
 ✔ 4.4 วัตต์ (4.4 วัตต์ x 5 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต*) / 1,000 3.30 บาท
ระดับสูง
(High Mode)
 ✔ 5.2 วัตต์ (5.2 วัตต์ x 5 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต*) / 1,000 3.90 บาท

หมายเหตุ* : คุณสามารถเปลี่ยน ค่าไฟต่อยูนิต (ในตัวอย่างนี้คิด 5 บาทต่อยูนิต – ถือว่าอยู่ในอัตราที่สูง) ให้เป็นไปตามที่จ่ายจริง เพราะที่พักอาศัยในแต่ละที่อาจจะคิดไม่เท่ากัน

ความคิดเห็นส่วนตัว

“จากตารางการคำนวณค่าไฟที่อยู่ด้านบน แสดงให้เห็นว่าค่าไฟนั้นค่อนข้างที่จะเล็กน้อยกระจิริด เอามากๆ เพราะนี่คือค่าไฟต่อเดือนที่คุณต้องจ่าย สุดท้ายก็ไม่เกิน 5 บาท (ในกรณีที่เปิดไม่เกินวันละ 5 ชั่วโมง) เท่านั้น ดังนั้นไม่ต้องไปซีเรียสเลย”

3. ในชุดสายรัดหัวเบาะรถยนต์ เห็นมี เทปกันลื่น มาให้ด้วย จะใช้อย่างไร ?

ถ้าสังเกตดูดีๆ ในรูปของ ชุดสายรัดหัวเบาะรถยนต์ จะมี เทปกันลื่น (Anti-Slip Tape) ที่แถมมาให้ด้วย 2 แถบ แนะนำว่า ให้เอาไปใช้วางที่บ้าน ดีกว่าใช้วางในรถ เพราะถ้าต้องการใช้ในรถจริงๆ ในรถควรจะยึดเกาะเครื่องกับแผงคอนโซลต่างๆ ด้วยแผ่นรองกันลื่น ซึ่งจะมีประสิทธิภาพการยึดเกาะที่ดีกว่า

4. อะไหล่ของเครื่องมีอะไรบ้าง และ มีราคาแพงหรือไม่ ?

ในส่วนของอะไหล่ของตัว เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier MCA150 ที่จะต้องมีการต้องมีการเปลี่ยน หลักๆ เลย รายละเอียดตามตารางด้านล่างนี้เลย

ชื่ออะไหล่ภาษาอังกฤษ
(English Part Name)
ชื่ออะไหล่ภาษาไทย
(Thai Part Name)
ราคาต่อหน่วย
(Unit Prices)
All-in-One Filter (1 PC)* แผ่นกรองอากาศแบบออลอินวัน (1 ชิ้น)* 300 บาท
(จัดส่งฟรี)

หมายเหตุ* : เพื่อประสิทธิภาพการใช้งานที่สูงสุด ควรเปลี่ยนแผ่นกรองปีละครั้ง

5. สามารถติดต่อสั่งซื้อ เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier MCA150 ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถสั่งซื้อ เครื่องฟอกอากาศ MITSUTA Car Air Purifier MCA150 ได้ผ่านหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น ทางเว็บไซต์ Lazada.co.th | 11Street.co.th | Shopee.co.th | JD.co.th หรือจะสั่งซื้อโดยตรงกับทาง บริษัท มิตซูต้า (ประเทศไทย) จำกัด ก็ได้อีกด้วยเช่นกัน สำหรับรายละเอียดการติดต่อกับทางบริษัทฯ ก็ตามด้านล่างนี้เลย

 • Telephone No (เบอร์โทรศัพท์) : 0-2533-2883-4 และ 0-2997-3371
 • Website (เว็บไซต์) : http://www.mitsuta.co.th/
 • Line ID (ไลน์ไอดี) : @MITSUTAELECTRIC
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : MITSUTAELECTRIC (มิตซูต้าอิเล็คทริค) ตามกรอบด้านล่าง

บทสรุปการใช้งาน เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier MCA150

ช่วงสุดท้ายของการรีวิวผลิตภัณฑ์ ซึ่งตามธรรมเนียมปฏิบัติ คือ จะต้องเป็นการสรุปข้อดี ข้อเสีย ของผลิตภัณฑ์ สำหรับเครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้จะเป็นอย่างไรกันบ้าง มาดูกันเลย

ข้อดี 🙂

 • สามารถใช้ได้ทั้งกับในรถยนต์และในบ้าน อเนกประสงค์เอามากๆ
 • ถ้าใช้ฟอกอากาศในรถยนต์ ก็จะมีออปชั่นให้เลือกได้อีกว่า จะวางบนแผงคอนโซลหน้ารถ (ใช้แผ่นรองกันลื่น) หรือ แขวนเอาไว้กับหัวเบาะรถยนต์ (สายรัดหัวเบาะรถยนต์)
 • เห็นตัวเล็กๆ น้ำหนักเบาหวิว แบบนี้ แต่มี ขั้นตอนการฟอกอากาศ 5 ขั้นตอน ด้วยกัน (จิ๋วแต่แจ๋วจริงๆ)
 • ใช้งานง่ายมาก มีปุ่มควบคุมเพียง 2 ปุ่ม พร้อมไฟแสดงสถานะ ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อนเลย
 • เครื่องมีน้ำหนักเบา เพียง 0.4 กิโลกรัม สามารถหยิบไปไหนมาไหนได้สะดวกมาก (พกใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนได้เลย)
 • ประหยัดไฟมากๆ เพียงไม่ถึง 5 บาทต่อเดือน (ในกรณีเปิดวันละ 5 ชั่วโมง) ต่อให้เปิดทั้งวันทั้งคืน เดือนนึงจะเสียค่าไฟอยู่ที่ ไม่เกิน 16 บาท (รายละเอียดการกินไฟของเครื่องนี้)
 • บำรุงรักษาง่าย การถอดแผ่นกรองอากาศ ก็สามารถถอดออกมาได้ง่าย

ข้อเสีย 🙁

 • ไม่มีรีโมทคอนโทรล เพื่อสั่งเครื่องจากระยะไกลได้ ในกรณีที่เราอาจจะ แขวนเครื่องไว้กับหัวเบาะรถยนต์ อาจจะต้อง เอื้อมหรือเอี้ยวตัว ไปข้างหลัง เพื่อเปิดหรือปิดเครื่อง ซึ่งอาจจะ เส้นพลิก เคล็ดขัดยอก ได้ ถ้ามีรีโมทคอนโทรล ก็จะสะดวกกว่า
 • ถ้าหากนำแผ่นกรองอากาศแบบออลอินวัน ออกมาจากตัวเครื่อง แล้วดันเผลอไปกดปุ่มเปิด หลอดไฟ UV ฆ่าเชื้อโรค มันก็จะสว่างขึ้นมาทันที ถ้าจองด้วยตาเปล่ามองอาจจะเป็นอันตรายต่อสายตาได้ (จริงๆ ควรจะมีเซ็นเซอร์ตรวจสอบแผ่นกรองอากาศฯ ซะหน่อย ว่ายังติดตั้งอยู่หรือเปล่า)
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดในการฟอกอากาศ
9
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
9
ความหลากหลายของลูกเล่นและฟังก์ชั่น
8
การออกแบบ และ ความสวยงาม
8
คุณภาพของวัสดุที่ใช้
8
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
10
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
8
ความพึงพอใจโดยรวม
9
บทความก่อนหน้านี้iBOT i900 Hybrid Dibea หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น มอเตอร์ BLDC ถังน้ำใหญ่ 0.3 ลิตร ระบบนำทาง i-Map Navigation
บทความถัดไปHITACHI Frost Wash แอร์ที่ล้างแอร์เองได้ เสียงเงียบ ประหยัดไฟ ฟอกอากาศได้
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
mitsuta-car-air-purifier-mca150-reviewเครื่องฟอกอากาศในรถยนต์ MITSUTA Car Air Purifier MCA150 เป็นเครื่องฟอกอากาศที่มีความอเนกประสงค์ค่อนข้างสูง คือ ใช้ได้ทั้งในรถยนต์และในบ้าน การใช้ในรถก็เลือกได้ว่าจะแขวนเอาไว้กับหัวเบาะรถยนต์ หรือ วางบนคอนโซลหน้ารถ แล้วแต่ความสะดวก ขณะที่การใช้ในบ้าน ก็เหมาะสำหรับวางในห้องที่พื้นที่แคบๆ (ไม่เกิน 10 ตารางเมตร) อย่างเช่น ห้องน้ำ ห้องครัว เพื่อกรองฝุ่นละออง กรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ฆ่าเชื้อโรค ได้ แถมยังใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ประดับบ้านได้อีกด้วยเช่นกัน <br /><br /> ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกระทัดรัด น้ำหนักเบาเพียง 0.4 กิโลกรัม พกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก อุปกรณ์เสริมก็ให้มาเยอะ มีช่องใส่น้ำหอมหรือน้ำมันหอมระเหย เพื่อการผ่อนคลายได้อีกด้วย <br /><br /> การใช้งานก็ง่ายมาก มีปุ่มกดแค่ 2 ปุ่มหลักๆ (แต่น่าจะมีรีโมทคอนโทรลให้ด้วย) กินไฟต่ำ เสียงก็ไม่ดัง ค่าบำรุงรักษาต่ำ ถือเป็นเครื่องฟอกอากาศอีก 1 ตัวที่น่าสนใจ นำมาใช้มาก ในยุค ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ในเมือง บ่อยๆ แบบนี้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้