BISSELL CrossWave

BISSELL CrossWave
เครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน BISSELL CrossWave

รีวิวนี้เป็น เป็นการ รีวิวเครื่องทำความสะอาดตัวที่ 3 ของ ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน BISSELL จากประเทศสหรัฐอเมริกา มันเป็น เครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน BISSELL CrossWave (รหัสรุ่น : 1713L) ซึ่งทาง BISSELL เขาเรียกเครื่องประเภทนี้เป็นภาษาอังกฤษว่า “All-In-One Multi-Surface Cleaner” เห็นร่ายชื่อมาเสียยาวเหยียดแบบนี้ แน่นอนว่าความสามารถของเครื่องนี้นั้นจัดว่าไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะเครื่องนี้จะมีประโยชน์มากๆ ในเวลาที่คุณ ทำอาหารตกหล่นบนพื้น ไม่ว่าจะเป็นของคาวของหวาน น้ำซุป น้ำแกง น้ำจิ้ม หรือ อาหารแห้งต่างๆ หรือแม้แต่ ไข่ตกแตกลงบนพื้น มันสามารถดูดได้ทั้งหมด รวมไปถึง เปลือกไข่ด้วย และที่สำคัญ มันรองรับพื้นหลายชนิดหลายประเภทเสียด้วย ไม่ว่าจะเป็น พื้นกระเบื้อง พื้นไม้ พื้นพรม

🠆 คุณสามารถสั่งซื้อเครื่องทำความสะอาดพื้น BISSELL CrossWave ได้ที่นี่

โดยปกติแล้วเวลาที่เราทำอาหารตกหล่นบนพื้น เราก็จะต้องเอากาละมัง พร้อมกับ ผ้าจำนวนมากมาชุบน้ำ มาเช็ดไปเช็ดมา บิดไปบิดมา หลายๆ รอบ แต่ถ้ามีเครื่องนี้มันก็จะสามารถดูดล้างทำความสะอาดได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น เศษอาหาร อย่าง ผัก เนื้อสัตว์ น้ำซุป น้ำซอสต่างๆ รวมไปถึง ไอศกรีม เค้ก อาหารเช้าซีเรียล ผักผลไม้ต่างๆ ก็สามารถดูดล้างทำความสะอาดได้ทั้งหมด เรียกได้ว่า ไม่หลงเหลือแม้แต่เศษคราบอาหารต่างๆ ตกค้างอยู่บนพื้นเลย เพียงแค่นำเครื่องนี้มาลากผ่านไปผ่านมา ในไม่กี่ครั้ง ทุกอย่างก็จะกลับมาเป็นปกติทันที

หลักการทำงานของเครื่อง BISSELL CrossWave ตัวนี้นั้น ถ้าใครยังนึกไม่ออกว่าทำงานยังไง ก็ขอให้นึกถึง รถทําความสะอาดถนน ของเทศบาล เป็นรถที่ขณะกำลังปฏิบัติงานอยู่จะวิ่งช้าๆ มากๆ วิ่งชิดขอบฟุตบาทไปเรื่อยๆ พร้อมเปิดไฟกระพริบๆ ให้เบี่ยงทางออกไป หน้าที่ของมันคือ ปัดกวาดเศษฝุ่น เศษขยะบนพื้น เพื่อดูดเข้ามาเก็บในรถ และที่สำคัญมัน

ส่วนล่างนี้จะเป็นการรวบรวมเมนูลัด ให้คุณได้สามารถเข้าถึงเนื้อหาต่างๆ ของ รีวิวเครื่อง BISSELL CrossWave ตัวนี้ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ด้านล่างนี้ เป็น คลิปวีดีโอรีวิวเครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน BISSELL CrossWave แบบละเอียดมากๆ ความยาว 20 นาทีเต็มพอดิบพอดี เชิญรับชมกันได้เลย

รู้จักกับแบรนด์ BISSELL กันก่อน ?

BISSELL Logo
โลโก้ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน BISSELL จาก ประเทศสหรัฐอเมริกา (USA)

โดยส่วนนี้จะพามารู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน BISSELL ให้ละเอียดมากขึ้นกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อสั่งซื้อ สถานที่สั่งซื้อ หรือแม้แต่ ศูนย์บริการ ฯลฯ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อไปยังหน้ารายละเอียดด้านล่างนี้เลย

ยี่ห้อ BISSELL เป็นแบรนด์สินค้า ที่ผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน (Home Care Product) จากประเทศสหรัฐอเมริกา (USA) ที่ผลิตภัณฑ์ของเขาอย่าง เครื่องดูดฝุ่น เครื่องทำความสะอาดพื้น ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ในประเทศเขา แต่อาจจะยังเป็นน้องใหม่ในประเทศไทย

⇒ ทำความรู้จักกับ ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน BISSELL

แกะกล่องผลิตภัณฑ์ BISSELL CrossWave

กล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน BISSELL CrossWave ตัวนี้มาในทรงเหลี่ยมสูง โดยขนาดกล่องอยู่ที่ประมาณ ยาว (L) 345 x กว้าง (W) 280 x สูง (H) 685 มิลลิเมตร (วัดเองด้วยตลับเมตร)

ตัวนี้กล่องผลิตภัณฑ์ ก็จะมีขนาดอ้วนๆ หน่อย ถ้าเทียบกับ 2 ตัวที่เคยรีวิวมาแล้ว อย่าง BISSELL Vac and Steam และ BISSELL PowerFresh Lift-Off ที่ได้เคยรีวิวมาแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ยังสามารถยกคนเดียว และ บรรทุกใส่ รถเก๋งเล็ก ได้สบายๆ

การออกแบบกล่องผลิตภัณฑ์ ก็ยังคงคุมโทนสีแบบเดิม หลักๆ จะเป็นสีน้ำเงินเข้มเป็นหลัก สีรองก็จะเป็น สีแดง และสีขาว ที่จะเป็นตัวเสริมความโดดเด่นให้กับตัวกล่อง คราวนี้มาดูรอบๆ กันเลย

BISSELL CrossWave Box Front
ด้านหน้าของกล่อง เครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน BISSELL CrossWave

ด้านหน้ากล่อง : ด้านบนเขียนว่า BISSELL CrossWave และข้อความ “All-in-one Multi-Surface Cleaning System” ถัดลงมามีรูป แปรงหมุนสำหรับพื้นผิวที่หลากหลาย (Dual Action Multi-Surface Brush Roll) พร้อมข้อความเขียนว่า “One-Step Cleaning – Vacuum & Wash at the same time” ก็ตามชื่อประเภทของเครื่องที่เราเรียกเลยคือ “เครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้แล้วเครื่องนี้ยังได้รับรางวัลชนะเลิศ “reddot award 2017 winner” ซึ่งรางวัล reddot นั้นเป็นรางวัลการแข่งขันออกแบบสินค้าผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ใหญ่และมีชื่อสียงที่สุดในโลก

ส่วนล่างของด้านหน้ากล่องเขียนว่า “Designed for Hard Floors & Area Rugs” คือ ออกแบบมาเพื่อใช้กับพื้นเนื้อแข็ง (Hard Floors) และพื้นพรม (Area Rugs) นั่นเอง

ด้านหลังกล่อง : รูปส่วนบนเป็นรูปคนกำลังใช้งานเครื่องขณะกำลังถูทำความสะอาดพื้นที่เปื้อนไปด้วยอาหารเช้าซีเรียลที่ตกหล่นบนพื้น ขณะที่ส่วนล่างแบ่งเป็น 4 รูปในกรอบเล็กๆ แสดงถึงความสามารถเสริมของมัน อาทิ รองรับพื้นได้หลากหลาย อย่าง พื้นผิวเคลือบและพื้นพรมทุกชนิด รวมไปถึง น้ำยาทำความสะอาดพื้นสูตรหลายพื้นผิว เป็นต้น

ด้านซ้ายกล่อง : ข้อมูลต่างๆ เหมือนกับด้านหน้ากล่อง

ด้านขวากล่อง : คุณสมบัติและความสามารถเด่นของตัวเครื่อง พร้อมคำบรรยายประกอบสั้นๆ ทั้งหมด 4 ข้อ (ดูคุณสมบัติและความสามารถ ของตัวเครื่องอย่างละเอียด) และส่วนล่างรายละเอียดการรับประกันเครื่อง ที่เขียนว่า “2 YEAR LIMITED GUARANTEE” (รายละเอียดการรับประกันสินค้า)

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ BISSELL CrossWave

ในส่วนของอุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์นั้น ก็ไม่มีอะไรมากเท่าไหร่ เพราะมันตัวเครื่องของมันเอง มีคุณสมบัติแบบ ออลอินวัน (All-in-One) อยู่แล้ว สายไฟต่างๆ ก็ถูกยึดติดอยู่กับ ส่วนของตัวเครื่อง เป็นที่เรียบร้อยอยู่แล้ว

แต่ด้วยความที่กล่องผลิตภัณฑ์มันมีขนาดที่เล็กและเตี้ยกว่าตัวเครื่อง (หลังจากที่ประกอบเสร็จแล้ว) จึงทำให้ เครื่องถูกถอดพับและแยกส่วนมา เพื่อให้สามารถใส่ลงในกล่องผลิตภัณฑ์ได้พอดิบพอดี มาดูอุปกรณ์ทีละชิ้นกันเลย (ตามหมายเลขประกอบในภาพด้านล่าง)

BISSELL CrossWave Component
อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ เครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน BISSELL CrossWave

1. BISSELL CrossWave (เครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน x 1 เครื่อง)

ส่วนของตัวเครื่อง และส่วนของฐานเครื่อง BISSELL CrossWave ถูกจัดเก็บมากล่องผลิตภัณฑ์แบบแยกเป็นคนละชิ้นกับ ส่วนของด้ามจับ (อุปกรณ์หมายเลข 4) เพื่อความสะดวกในการขนย้าย และจัดเก็บในกล่องผลิตภัณฑ์ แต่จะมีส่วนของฐานเครื่อง ที่จะติดกับตัวเครื่องเลย ในรุ่นนี้จะไม่สามารถแยกออกมาได้

2. Clean Water Tank (ถังน้ำสะอาด x 1 ถัง)

BISSELL CrossWave Water Tank Clean Front
ถังน้ำสะอาด (Clean Water Tank) ขนาดความจุ 0.82 ลิตร

ถังน้ำสะอาด ขนาดความจุ 0.82 ลิตร ถูกแยกออกมาต่างหากจากตัวเครื่อง เมื่อจัดเก็บในกล่องผลิตภัณฑ์ เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการขนย้าย (รายละเอียดถังน้ำสะอาด)

3. Machine Documents (เอกสารประกอบเครื่อง x 1 ชุด)

BISSELL CrossWave Document
เอกสารประกอบเครื่อง (Machine Documents)

เอกสารประกอบการใช้งานของตัวเครื่อง ถูกบรรจุใส่อยู่ในซองพลาสติกใส อย่างเป็นระเบียบ ภายในมีเอกสารทั้งหมด 4 อย่างด้วยกัน ได้แก่

 1. Warranty Card (ใบรับประกันสินค้า) : แผ่นการดาษแข็งแผ่นเดียว (ไม่ได้ปรากฏอยู่ในรูปด้านบน) ที่สำคัญ และมีค่ามากๆ ต่อการใช้งานนั่นก็คือ ใบรับประกันสินค้า ของทางบริษัทฯ ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย (อ่านรายละเอียดการรับประกันคร่าวๆ)
 2. Safety Instructions & Guarantee (คำแนะนำเกี่ยวกับความปลอดภัย และ การรับประกัน) : รายละเอียดคำแนะนำด้านความปลอดภัยต่างๆ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นขณะใช้งาน พร้อมเงื่อนไขการรับประกันสินค้า อย่างละเอียดยิบ โดยมีทั้ง ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย อยู่ในเล่มเดียวกัน รวมทั้งหมดมี 7 หน้า
 3. User Guide (คู่มือผู้ใช้งาน) : ภายในมีแต่รูปประกอบวิธีการติดตั้ง และใช้งาน รวมไปถึงการทำความสะอาดเครื่อง และการดูแลรักษาต่างๆ ซึ่งด้วยความที่เป็นรูป ทำให้เข้าใจได้ง่ายสำหรับทุกๆ คน
 4. Product Brochure (โบรชัวร์แนะนำสินค้า) : เป็นกระดาษพิมพ์สี่สีอย่างดี สรุปความสามารถทั้งหมดของตัวเครื่องมาให้แบบสั้นๆ เข้าใจง่าย (ไม่ได้ปรากฏอยู่ในรูปด้านบน)

4. Handle of Unit (ส่วนของด้ามจับ x 1 ชุด)

BISSELL CrossWave Handle
ส่วนของด้ามจับ (Handle of Unit) ขนาดความยาว 63 เซนติเมตร

ลักษณะเป็นก้านยาวๆ พร้อมกับด้ามจับและชุดปุ่มควบคุมเครื่อง 3 ปุ่ม (ดูข้อมูลส่วนประกอบของตัวเครื่อง) อยู่ที่ส่วนปลายของด้านบน มีความยาวทั้งด้าม รวมทั้งสิ้น ประมาณ 630 มิลลิเมตร (63 เซนติเมตร) ใช้จับเครื่องขณะกำลังทำความสะอาดพื้น การติดตั้งก็เพียงแค่เสียบลงไปที่ส่วนของตัวเครื่องด้านบน

5. Brush Roll Drying Tray (ถาดตากแห้งสำหรับแปรงหมุน x 1 ถาด)

BISSELL CrossWave Brush Roll Drying Tray
ถาดตากแห้งสำหรับแปรงหมุน (Brush Roll Drying Tray)

กล่องพลาสติกโปร่ง ด้านหลัง มีล็อคเอาไว้ยึดเกี่ยวกับ ถาดจัดเก็บเครื่อง มันมีหน้าที่เอาไว้เสียบ แปรงหมุนสำหรับพื้นผิวที่หลากหลาย เพื่อตากตัวแปรงให้แห้ง ก่อนนำไปใช้งานต่อในครั้งต่อไป เพราะถ้าใช้งานเสร็จ แต่ยังคงใส่แปรงเอาไว้ในเครื่อง แปรงก็อาจจะไม่แห้งได้

6. Storage Tray (ถาดจัดเก็บเครื่อง x 1 ถาด)

BISSELL CrossWave Storage Tray
ถาดจัดเก็บเครื่อง (Storage Tray)

ถาดพลาสติกขนาดพอดีตัวกับ ส่วนของฐานเครื่อง BISSELL CrossWave เป๊ะๆ ด้านล่างมีร่องสำหรับวางล้อเลื่อนรับน้ำหนัก ของตัวเครื่องเข้าไว้พอดี ประโยชน์ของมันคือ เอาไว้วางเครื่องหลังการใช้งานเสร็จสิ้น เพื่อป้องกันน้ำต่างๆ ที่อาจจะหลงเหลืออยู่ในเครื่องหยดใส่พื้น และก็ยังอาจทำให้พื้นเสียหายได้อีกด้วย

7. Multi-Surface Floor Cleaning Formula (น้ำยาทำความสะอาดพื้นสูตรหลายพื้นผิว x 1 ขวด)

BISSELL CrossWave Multi-Surface Floor Cleaning Formula Front
น้ำยาทำความสะอาดพื้นสูตรหลายพื้นผิว (Multi-Surface Floor Cleaning Formula) ขนาดความจุ 0.236 ลิตร

ขวดน้ำยาทำความสะอาดพื้นสูตรหลายพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็น พื้นไม้เนื้อแข็ง (Hardwood) พื้นพรม (Area Rug) และ พื้นกระเบื้อง (Tile) ภายในขวดน้ำยา มีความจุ 0.236 ลิตร (8 ออนซ์) ผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกา (Made in USA) ของแท้แน่นอน

น้ำยาทำความสะอาดพื้นสูตรหลายพื้นผิว ตัวนี้จะ ใช้ในกรณีที่จะต้องทำความสะอาดพื้นที่มีความสกปรกมากๆ โดยจะต้องผสมน้ำยาเข้าไปคู่กับน้ำเปล่าภายใน ถังน้ำสะอาด ด้วย เพื่อให้ทำความสะอาดพื้นได้อย่างสะอาดหมดจด ไร้ร่องรอย ทั้ง คราบ และกลิ่นตกค้าง ภายในเขาได้ใส่สารส่งกลิ่นหอม กลิ่นสปริงบรีส (Spring Breeze) เข้าไปด้วย

ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ของเครื่อง BISSELL CrossWave

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
310 x 310 x 116 มม.
น้ำหนักของตัวเครื่อง
(Net Weight)
5.2 กิโลกรัม
อัตราการกินไฟ
(Power Consumption)
560 วัตต์
พลังการดูด
(Suction Power)
32 แอร์วัตต์ (Airwatt)
ไฟเข้า
(Input)
AC 220-240V 50/60 Hz
พื้นผิวที่รองรับ
(Supported Surface)
พื้นเนื้อแข็ง / พรมขนสั้น
(Hard Floor / Short Pile Rug)
ระดับเสียง
(Noise Level)
80 dB. (เดซิเบล)
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร)
ความยาวของสายไฟรวมทั้งหมด
(Total Cable Length)
7.6 เมตร โดยประมาณ
ความจุถังน้ำสะอาด
(Clean Water Tank Capacity)
0.82 ลิตร (Litre)
ความจุถังน้ำทิ้ง (ถังน้ำสกปรก)
(Dirty Water Tank Capacity)
0.62 ลิตร (Litre)

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของ เครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน BISSELL CrossWave

หากดูแค่จากภายนอก เครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน BISSELL CrossWave ตัวนี้จะเป็นแค่ เครื่องดูดฝุ่นแบบด้ามจับธรรมดา ที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วๆ ไป แต่จริงๆ แล้ว ความสามารถมันล้ำลึกมากกว่านั้น มาดูกันเลย

1. 3-in-1 Wet Floor Cleaning

เป็นเครื่องดูดฝุ่นแบบด้ามจับ ที่มีความสามารถในการ ทำความสะอาดพื้นที่มีความสามารถแบบทรีอินวัน (3-in-1) ในการ

ดูด (Vacuum)ล้าง (Wash)เช็ดแห้ง (Dry Wipe)

ทุกอย่างสามารถทำเสร็จได้ในเครื่องเดียว และด้วยการลากผ่านอย่างเดียวเท่านั้น เพราะเมื่อล้างแล้ว ระบบจะดูดสิ่งสกปรกกลับเข้าไปภายในเครื่องโดยทันที

2. Two-Tank System

ระบบถังน้ำ 2 ถัง (Two-Tank System หรือ Dual-Tank System) ที่จะแยกถังน้ำ ระหว่าง ถังน้ำสะอาด (Clean Water Tank) ที่เติมน้ำสะอาดมาจากก๊อกน้ำประปา เครื่องกรองน้ำ และถังน้ำทิ้ง (Dirty Water Tank) ซึ่งเป็นน้ำที่ถูกดูดกลับขึ้นมาบนเครื่องหลังจากที่ทำความสะอาดเสร็จแล้ว เพื่อให้พื้นบ้านของคุณได้รับน้ำที่สะอาดอยู่ตลอดเวลา โดยเป็นการแยกอิสระต่อกันชัดเจน ไม่นำเอาน้ำสกปรกหรือน้ำที่ผ่านการทำความสะอาดมาแล้วกลับมาปนอีก

3. Dual Action Multi-Surface Brush Roll

แปรงหมุนสำหรับพื้นผิวที่หลากหลาย ที่สามารถใช้ได้ทั้งกับพื้นกระเบื้อง พื้นไม้ หรือแม้แต่ พื้นพรม มันเป็นแปรงขนขนาดใหญ่ ที่มีทั้งขนแบบอ่อน (ส่วนสีขาวและสีน้ำเงิน) และขนแบบแข็ง (จุดสีส้มๆ ที่อยู่ในแปรง) มีความกว้างของแปรงอยู่ที่ 230 มิลลิเมตร (23 เซนติเมตร) สามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้เองง่ายๆ

4. SmartClean Fingertip Controls

ปุ่มควบคุมระบบดิจิจอล สามารถควบคุมเครื่องได้จากด้ามจับของตัวเครื่องได้เลย มีแค่ 3 ปุ่มเท่านั้นคือ

 1. Rug Button (ปุ่ม Rug) : ปุ่มทำความสะอาดพื้นพรม
 2. Hard Floor Button (ปุ่ม Hard Floor) : ปุ่มทำความสะอาดพื้นเนื้อแข็ง
 3. Solution Spray Trigger (ปุ่มควบคุมการทำงานของน้ำ) : เพื่อปล่อยน้ำสะอาด (ที่อาจผสมน้ำยา) ลงสู่พื้น

5. Easy Maintenance

ดูแลรักษาเครื่องได้ง่ายๆ เพียงแค่นำน้ำสกปรก ในถังน้ำทิ้ง ไปเททิ้ง และเติมน้ำสะอาดเข้าไปในถังน้ำสะอาด เท่านี้ก็พร้อมสำหรับการใช้งานในครั้งต่อไปแล้ว

สำรวจรอบๆ เครื่อง BISSELL CrossWave

มาดูส่วนประกอบของตัว เครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน BISSELL CrossWave กันดู จัดว่ามีส่วนประกอบค่อนข้างมากพอสมควร ดูตามหมายเลขกำกับในรูปจากบนลงล่าง จากบนลงล่างได้เลย

BISSELL CrossWave Component Side
ส่วนประกอบของ เครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน BISSELL CrossWave (ภาพจาก : Bissell.com)
 1. Handle (ด้ามจับ) : ส่วนบนสุดของตัวเครื่อง มีขนาดใหญ่ หยิบจับถนัดมือได้ทุกองศา ด้านหลังของด้ามจับจะมี ปุ่มควบคุมการทำงานของน้ำ (ตำแหน่งหมายเลข 3) ขณะที่ด้านหน้าก็จะเป็น ปุ่มควบคุมเครื่อง (ตำแหน่งหมายเลข 2) ให้สามารถกดสั่งงานได้อย่างถนัดมือเช่นกัน
 2. SmartClean Fingertip Controls (ปุ่มควบคุมเครื่อง) : ปุ่มทรงสี่เหลี่ยมที่อยู่ด้านหน้าของด้ามจับ เอาไว้ใช้เปิด-ปิด เครื่อง โดยมีอยู่ 2 ปุ่มคือ “ปุ่ม Rug” ใช้ทำความสะอาดพื้นพรม และ “ปุ่ม Hard Floor” ใช้ทำความสะอาดพื้นเนื้อแข็ง กดครั้งนึงเปิด กดอีกครั้งนึงปิด
 3. Solution Spray Trigger (ปุ่มควบคุมการทำงานของน้ำ) : สามารถกดบีบเพื่อปล่อยน้ำออกจากถังน้ำสะอาดลงบนพื้น โดยขณะที่กดปุ่มจะมีไฟสว่างออกมาจากฝาครอบแปรงหมุนแบบดึงขึ้น เพื่อให้รู้ว่าขณะนี้เครื่องกำลังปล่อยน้ำลงบนพื้นอยู่
 4. Power Cord Clip (ด้ามพันสายไฟ) : แท่งพลาสติดยื่นออกมา มี 2 จุด คือ หลังก้านส่วนของด้ามจับ และส่วนของตัวเครื่อง ใช้พันสายไฟที่ยาวเหยียด ขนาด 7.6 เมตร ให้ม้วนพับอย่างเป็นระเบียบ ไม่ระเกะระกะ ขณะไม่ได้ใช้งาน
 5. Clean Water Tank (ถังน้ำสะอาด) : ถังบรรจุน้ำสะอาดแบบสีชาใส มีขนาดความจุอยู่ที่ 0.82 ลิตร โดยข้างๆ ถังจะแถบบอกระดับน้ำ พร้อมส่วนผสมที่เหมาะสม (รายละเอียดถังน้ำสะอาด)
 6. Integrated Carrying Handle (ด้ามจับที่ตัวเครื่อง) : ด้ามจับที่ ส่วนของตัวเครื่อง ให้เราได้สามารถถือเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก แทนการจับที่บริเวณ หลังก้านส่วนของด้ามจับ
 7. Air Outlet (ช่องอากาศออก) : เมื่ออากาศถูกดูดเข้ามาพร้อมกับสิ่งสกปรกบนพื้นแล้ว หลังจากที่ผ่านแผ่นกรองฝุ่นต่างๆ ที่อยู่ภายในเครื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะถูกปล่อยกลับออกมาข้างนอกอีกครั้ง
 8. Easy Remove Dirty Water Tank (ปุ่มปลดล็อคถังน้ำทิ้ง) : ปุ่มเล็กๆ อยู่ด้านหน้าเครื่อง มาพร้อมกับลูกศรชี้ลง เพื่อให้เราได้สามารถปลดล็อคถังน้ำทิ้ง และนำเอาไปล้างทำความสะอาดได้ง่ายๆ
 9. Dirty Water Tank (ถังน้ำทิ้ง) : ถังน้ำทิ้งแบบใส สามารถเห็นสิ่งสกปรกภายในถังได้อย่างชัดเจน พร้อม แผ่นกรองฝุ่น ที่อยู่ด้านบน ที่สามารถถอดออกไปล้างทำความสะอาดได้ง่ายๆ (รายละเอียดถังน้ำทิ้ง)
 10. Swivel Joint (ข้อต่อหมุน) : ส่วนประกอบนี้อยู่ระหว่าง ส่วนของตัวเครื่อง และส่วนของฐานเครื่อง เพื่อให้หมุนได้เป็นอิสระต่อกัน มันไม่ใช่แค่สามารถหมุนตรงๆ ได้อย่างเดียว แต่ยังสามารถบิดซ้าย บิดขวา ได้เล็กน้อยอีกด้วย เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ในการเข้าซอกมุมต่างๆ เป็นต้น
 11. Easy Remove Brush Window (ฝาครอบแปรงหมุนแบบดึงขึ้น) : ฝาครอบแปรงหมุนฯ แบบใส อยู่ที่ ส่วนของฐานเครื่อง ตรงกลางมีข้อความเขียนว่า “Multi-Surface Brush” สามารถถอดออกได้ง่ายๆ เพียงแค่ดึงที่ปลดล็อคที่อยู่ตรงกลาง ที่เขียนว่า “PULL” ขึ้นมาได้เลย โดยไม่ต้องยกตัวเครื่องขึ้นมาให้เมื่อย
 12. Rear Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหลัง) : เครื่องนี้จะมีล้อแค่ 2 ล้อ แต่เป็นล้อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่กว่า BISSELL Vac and Steam ที่เคยรีวิวไป
 13. Dual Action Multi-Surface Brush Roll (แปรงหมุนสำหรับพื้นผิวที่หลากหลาย) : เป็นแปรงอเนกประสงค์ใช้ขัดทำความสะอาดพื้น สามารถนำไปซักล้างได้สบายๆ (รายละเอียดแปรงหมุนฯ)

รู้จักกับ แปรงหมุนสำหรับพื้นผิวที่หลากหลาย เพิ่มเติม (Dual Action Multi-Surface Brush Roll) เพิ่มเติม

BISSELL CrossWave Brush Roll
แปรงหมุนสำหรับพื้นผิวที่หลากหลาย (Dual Action Multi-Surface Brush Roll) ความกว้าง 230 มิลลิเมตร

แปรงหมุนสำหรับพื้นผิวที่หลากหลาย เห็นชื่อแปรงมันมายาวเหยียดแบบนี้ จริงๆ ไม่ได้เพื่อให้มันยาวแล้วดูเท่ห์ ดูเก๋ อะไรเลย แต่มันมาแบบนี้จากผู้ผลิตจริงๆ ซึ่งคีย์เวิร์ดหรือใจความสำคัญเลยก็คือ “สำหรับพื้นผิวที่หลากหลาย” จะว่าไปก็หลากหลายจริงๆ มันสามารถดูได้ทั้งพื้นกระเบื้อง พื้นพรม ไม้ต่างๆ ได้ สบายๆ โดยลักษณะของแปรงจะเป็นแปรงขนแบบนิ่มๆ (จากในรูปคือสีขาวและสีน้ำเงินผสมๆ กันไป) พร้อมกับ แปรงหัวขัด (สีส้มๆ) ที่จัดวางแบบเกลียว เพื่อให้การขัดเข้าถึงทุกพื้นที่

นอกจากนี้แล้วคุณยังสามารถนำแปรงหมุนฯ นี้ไปซักด้วยน้ำได้ แต่มีข้อแม้ว่าต้องตากให้แห้งเสียก่อนที่จะนำมาใช้งานในครั้งต่อไป

รู้จักกับ ถังน้ำสะอาด (Clean Water Tank) เพิ่มเติม

BISSELL CrossWave Water Tank Clean
ถังน้ำสะอาด (Clean Water Tank) ขนาดความจุ 0.82 ลิตร

ถังน้ำสะอาด มีขนาดความจุ 0.82 ลิตร ลักษณะเป็นพลาสติกใสสีชา รูปทรงจะคล้ายๆ กับ กระบอกน้ำจักรยาน ด้านบนจะเป็นฝาเปิดเติมน้ำ (Fill Cap) และแถบบอกระดับน้ำพร้อมระดับของส่วนผสมที่เหมาะสมชัดเจน ว่าถ้าเราจะทำความสะอาดใน พื้นที่ขนาดเล็ก (Small Area) (ประมาณ 27 ตารางเมตร) หรือ พื้นที่ขนาดใหญ่ (Large Area) (ประมาณ 55 ตารางเมตร) ต้องเติมน้ำสะอาดเท่านี้ น้ำยาทำความสะอาดพื้นสูตรหลายพื้นผิว เท่านี้ อะไรแบบนี้เป็นต้น

รู้จักกับ ถังน้ำทิ้ง (Dirty Water Tank) เพิ่มเติม

BISSELL CrossWave Water Tank Dirty
ถังน้ำทิ้ง (Dirty Water Tank) แบบใส ขนาดความจุ 0.62 ลิตร

ถังน้ำทิ้ง หรือ ถังน้ำสกปรกแบบใส มีขนาดความจุ 0.62 ลิตร มีรูปทรงคล้ายๆ กับ กระบอกใส่ผักผลไม้ของ เครื่องปั่นน้ำผักผลไม้ สามารถส่องเห็นสิ่งสกปรกที่อยู่ภายในได้อย่างชัดเจน (ข้างในก็จะดูแปลกๆ หน่อย) โดยด้านบนเป็นฝาปิดและแผ่นกรองฝุ่น สามารถดึงออกมาทำความสะอาดได้ โดยแผ่นกรองฝุ่นลักษณะคล้ายๆ กับ แผ่นกรองอากาศ HEPA แต่ทางผู้ผลิตเขาไม่ได้เรียกแบบนั้น จึงไม่กล้าฟันธงว่ามันใช่ แผ่นกรองอากาศ HEPA จริงๆ หรือไม่

ถังน้ำทิ้ง สามารถแยกส่วนประกอบออกมาได้ทั้งหมด 3 ชิ้นด้วยกัน ซึ่งทั้ง 3 ชิ้นนี้ สามารถนำไปล้างน้ำสะอาดควบคู่กับผงซักฟอกชนิดอ่อนเข้มข้นต่ำ (Mild Detergent) ได้ทั้งหมด แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องนำไปตากแดด ตากลม ให้แห้งสนิทก่อนที่จะนำไปใช้งานในครั้งต่อไป

ภาพด้านล่างคือ ส่วนประกอบต่างๆ ของถังน้ำทิ้ง ที่สามารถแยกออกมาได้ โดยแต่ละชิ้นคืออะไรบ้าง ดูได้จากหมายเลขประกอบ ด้านล่างเลย

BISSELL CrossWave Component Water Tank Dirty
ส่วนประกอบ ถังน้ำทิ้ง หรือ ถังน้ำสกปรก ของ เครื่อง BISSELL CrossWave
 1. Top Cover (ฝาครอบด้านบน) : หน้าที่หลักคือปิดกั้นไม่ให้สิ่งสกปรกหลุดลอยออกมาจากตัวถังน้ำทิ้ง แต่ก็ยังเป็นที่ใส่แผ่นกรองฝุ่น (อุปกรณ์หมายเลข 3) ช่วยกรองฝุ่นไม่ให้กลับลอยออกไปในอากาศอีกด้วย นอกจากนี้ยังมี ลูกลอยวัดระดับน้ำในถัง (Float Stack) โดยเมื่อระดับน้ำสูงขึ้น ตัวลูกลอยฯ จะถูกดันให้ขึ้นสูงขึ้นไปด้วย จนถึงระดับที่น้ำเต็มถึง ลูกลอยจะไปอุดช่องดูดฝุ่น ทำให้มอเตอร์พัดลมดูดฝุ่น ไม่สามารถดูดฝุ่นต่อไปได้อีก (สังเกตุได้จากเสียงมอเตอร์พัดลมดูดฝุ่น ที่จะดังจนแสบแก้วหูเป็นพิเศษ) จนกว่าจะสิ่งสกปรกในถังไปทิ้ง
 2. Dirty Water Tank (ถังน้ำทิ้ง) : ใช้กักเก็บสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ถูกดูดขึ้นมาได้ ในรูปแบบของน้ำ ทำความสะอาดง่าย
 3. Vacuum Filter (แผ่นกรองฝุ่น) : ช่วยกรองฝุ่นละอองที่ปะปนมาพร้อมกับน้ำให้ติดอยู่ภายในถังน้ำทิ้ง ไม่ให้กลับออกสู่ภายนอกไปด้วย และยังช่วยกรองอากาศให้บริสุทธิ์อีกด้วย

เริ่มต้นใช้งาน เครื่อง BISSELL CrossWave

BISSELL CrossWave First Use
เริ่มต้นใช้งาน เครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน BISSELL CrossWave

ในส่วนนี้จะเป็นส่วนของการเริ่มต้นใช้งานเครื่อง และ เนื่องจากเครื่องนี้ไม่มีฟังก์ชั่นซับซ้อนอะไรมากมาย เพราะหน้าที่ของมันคือ “ทำความสะอาดพื้น” อย่างเดียว แถมยังแกะกล่องออกมาแล้ว หลังประกอบเครื่องเสร็จ ก็สามารถเสียบปลั๊กแล้วใช้งานเครื่องได้เลย โดยไม่ต้องมีการชาร์จแบตเตอรี่หรืออะไรใดๆ ให้เสียเวลา และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาดูการประกอบเครื่อง และ การใช้งานกันเลย

การประกอบเครื่อง (Assembly)

 1. นำเอาส่วนของด้ามจับ (Handle of Unit) มาใส่ในส่วนของตัวเครื่อง (Body of Unit) จนได้ยินเสียง “คลิก !” นั่นหมายความว่าอุปกรณ์ทั้ง 2 ชิ้น ลงล็อคติดกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 2. นำเอาถังน้ำสะอาด ที่ถูกแยกส่วนมาใส่ด้านบนจนได้ยินเสียง “คลิก !” เช่นกัน
 3. นำเอา ถาดจัดเก็บเครื่อง และ ถาดตากแห้งสำหรับแปรงหมุน ติดกัน กดให้ลงล็อคของมัน (ตามรูปประกอบด้านล่าง)

การทำความสะอาดพื้นทั่วไป (General Floor Cleaning)

BISSELL CrossWave Cleaning on Tile Rough
การทำความสะอาดพื้นบนกระเบื้องผิวหยาบ (Rough Ceramic Tile Cleaning)
 1. เติมน้ำสะอาดลงใน ถังน้ำสะอาด ให้เรียบร้อย
 2. กดที่ปุ่มควบคุมเครื่อง (มันจะเลือกได้ปุ่มใดปุ่มหนึ่ง) เพื่อเปิดระบบดูดฝุ่น โดยมี
  1. ปุ่ม Rug” : สำหรับการดูดบน พื้นพรมขนสั้น
  2. ปุ่ม Hard Floor” : สำหรับการดูดบน พื้นเนื้อแข็ง
 3. เอนตัวเครื่องลงไปข้างหลัง เพื่อเปิดระบบแปรงหมุน เพราะถ้าจับเครื่องตั้งตรงจนเข้าล็อคของมัน (จนได้ยินเสียง คลิก !“) แปรงหมุนจะหยุด เหลือเปิดแต่ระบบดูดฝุ่น อย่างเดียว
 4. กดบีบ “ปุ่มควบคุมการทำงานของน้ำ” ที่ด้ามจับ เพื่อปล่อยน้ำสะอาดลงบนพื้น โดยไฟ LED (Solution Spray Indicator LED) จะสว่างขึ้นมาตรงส่วนบนของฝาครอบแปรงหมุนฯ เพื่อให้รู้ว่ากำลังปล่อยน้ำลงบนพื้นอยู่
 5. ลากตัวเครื่องเดินหน้าถอยหลัง เพื่อทำความสะอาดพื้น
 6. ถ้ารู้สึกว่าน้ำบนพื้นเปียกแฉะมากเกินไป ให้ปล่อยปุ่มควบคุมการทำงานของน้ำ และลากตัวเครื่องผ่านบริเวณที่น้ำเปียกแฉะอีกรอบ
 7. สามารถบิดซ้ายขวา เพื่อตัวเครื่องเปลี่ยนทิศทางได้เล็กน้อย

ผลการทดสอบ และ สภาพถังน้ำทิ้งหลังทำความสะอาดพื้นทั่วไป

ส่วนนี้เป็นการการทดสอบทำความสะอาดพื้นทั่วไปที่ไม่ได้มีความสกปรกอะไรมากมาย โดยเราจะเห็นถึงความสกปรกของน้ำที่อยู่ในถังน้ำทิ้งว่ามันสกปรกมากๆ เพราะขนาดผมใช้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น และถูพื้นเองด้วยไม้ม็อบเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว ยังเห็นความสกปรกของน้ำได้มากมายขนาดนี้

การทำความสะอาดพื้นสกปรก (Dirty Floor Cleaning)

ถ้าหากว่าพื้นสกปรกมากๆ เช่นมีเศษอาหารตกหล่นบนพื้น เราจำเป็นที่จะต้อง ผสมน้ำยาทำความสะอาดสูตรหลายพื้นผิวของ BISSELL เข้าไปในถังน้ำสะอาดเสียก่อน (ตามรูปตัวอย่างด้านบน) เพื่อช่วยขจัดคราบและกลิ่นที่อาจจะตกค้างอยู่บนพื้น นอกนั้นขั้นตอนการใช้งานอื่นๆ จะเหมือนกับ การทำความสะอาดพื้นทั่วไป เลย

ผลการทดสอบ และ สภาพถังน้ำทิ้งหลังทำความสะอาดพื้นสกปรก

BISSELL CrossWave Dirty Floor Cleaning Materials
อุปกรณ์ทั้งหมดที่จะใช้ทดสอบ การทำความสะอาดพื้นสกปรก ของเครื่อง BISSELL CrossWave ในครั้งนี้

ส่วนนี้ได้ทดสอบด้วยการใช้ อาหาร 3 ชนิดคือ 1. ไข่ไก่ 2. อาหารเช้าซีเรียลผสมนม และ 3. ข้าวผัดไก่ ในการเทลงไปบนพื้น เพื่อเป็นการสมมุติว่าเราทำอาหารตกหล่นบนพื้นจริงๆ แล้วใช้เครื่อง BISSELL CrossWave ที่ผสมน้ำยาทำความสะอาดสูตรหลายพื้นผิว เข้าไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผลลัพธ์คือ …

ไข่ที่ตกแตกบนพื้น และอาหารเช้าซีเรียลผสมนม สามารถดูดทำความสะอาดได้อย่างหมดจด ไร้ซึ่งเศษอาหาร คราบ และ กลิ่น ขณะที่ ข้าวผัดไก่ จะสามารถดูดเม็ดข้าวได้ทั้งหมด แต่มีไก่บางชิ้นอาจจะต้องลากไปมาอยู่หลายครั้งหน่อย แต่สุดท้ายก็ดูดได้ ไร้ซึ่งคราบและกลิ่นอยู่ดี

ความรู้สึกหลังการใช้งาน เครื่อง BISSELL CrossWave

 • ปุ่มควบคุมการทำงานของน้ำ จะใช้ปล่อยน้ำสะอาดลงบนพื้น ถ้ากดบีบมากไป พื้นก็เปียกชุ่ม และแห้งช้า ควรจะกดปล่อยน้ำในระดับที่เหมาะสม ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป (ฝึกใช้บ่อยๆ เดี๋ยวจะชินไปเอง)
 • การความสะอาดพื้นกระเบื้องธรรมดาที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ที่ไม่ได้มีอะไรหกลงบนพื้น น้ำในถังน้ำทิ้ง ก็ยังดำ ยังมีความสกปรกให้เห็น แสดงให้เห็นว่า “การถูพื้นปกตินั้น ไม่สะอาดจริงๆ”
 • ถ้าพื้นสกปรกมากให้ผสมน้ำยาทำความสะอาดพื้นสูตรหลายพื้นผิว (ในขวดที่เขาให้มา) เข้าไปในถังน้ำสะอาดด้วย  โดยต้องผสมตามสัดส่วนที่ระบุอยู่บนแถบบอกระดับน้ำ ไม่งั้นจะไม่สะอาดนะ
 • เครื่องอาจจะไม่สามารถดูดเอาเศษอาหารชิ้นใหญ่ๆ บางชิ้นเข้าไปได้ แนะนำว่าถ้าพยายามแล้วดูดไม่เข้า ก็ให้ใช้มือหยิบเอาจะง่ายที่สุด อย่าไปฝืนเครื่อง
 • หลังใช้งานเสร็จ ไม่งั้นน้ำเปียกพื้นแน่นอน อาจทำให้พื้นเสียหายได้
 • ไม่ควรเสียบปลั๊กทิ้งเอาไว้ เพราะยังมีการกินไฟอยู่ ประมาณ 1.2 วัตต์
 • การเคลื่อนย้ายเครื่อง (ยกเครื่องไปไหนมาไหน) แนะนำให้ จับที่ด้ามจับที่ตัวเครื่อง จะดีกว่าจะที่จับตรงตำแหน่ง ก้านส่วนของด้ามจับ

คำถามที่คุณต้องอยากรู้ เกี่ยวกับการใช้งาน เครื่อง BISSELL CrossWave

1. ทำไมถังน้ำสะอาด และ ถังน้ำทิ้ง มีขนาดความจุไม่เท่ากัน ?

จากสเปคของตัวเครื่องจะเห็นว่า ถังน้ำสะอาด มีความจุอยู่ที่ 0.82 ลิตร ขณะที่ ถังน้ำทิ้ง มีความจุอยู่เพียง 0.62 ลิตร เท่านั้น (น้อยกว่า 0.2 ลิตร) สาเหตุก็เพราะว่า ถังน้ำทิ้ง จะเก็บน้ำที่ถูกปล่อยลงบนพื้นไป และถูกดูดกลับเข้ามาในเครื่องอีกครั้ง

ซึ่งหลังการใช้งาน จะพบว่าน้ำที่ถูกปล่อยลงบนพื้นไปแล้วจะไม่ได้ถูกดูดกลับเข้ามาทั้งหมด โดยจะมีน้ำบางส่วนตกค้างอยู่บนพื้น และก็ระเหยออกไปในที่สุด ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องทำให้ถังน้ำมีความจุที่เท่ากัน

2. น้ำสะอาดถูกปล่อยลงบนพื้นได้อย่างไร และ น้ำทิ้งถูกดูดกลับเข้ามาในเครื่องได้อย่างไร ?

ถ้าเรานำถังน้ำสะอาดออกจากตัวเครื่อง เราจะเห็น ท่อน้ำสะอาด (Clean Water Hose) ขนาดเล็ก ที่จะอัดฉีดน้ำลงไปที่ส่วนของฐานเครื่อง ผ่านแปรงหมุน ลงสู่พื้นเป็นลำดับต่อไป ในขณะที่ถ้าเป็นน้ำทิ้งก็จะแยกท่อออกจากกันชัดเจน โดยท่อน้ำทิ้ง (Dirty Water Hose) จะมีขนาดที่ใหญ่กว่า ท่อน้ำสะอาดอยู่ประมาณหนึ่ง เนื่องจากจะต้องให้เศษฝุ่น เศษอาหาร สิ่งสกปรกต่างๆ เข้ามาเก็บในถังน้ำทิ้งด้วย

3. สามารถทำความสะอาดได้ดีแค่ไหน ?

ค่อนข้างจะสะอาดมากๆ (แม้ไม่ได้ใส่น้ำยา) เพราะหลักการมันจะเหมือนกับ รถทำความสะอาดถนน ที่มีทั้ง ปล่อยน้ำลงบนพื้น พร้อมแปรงหมุนปั่นทำความสะอาดพื้น และ ก็เช็ดแห้ง ดูดสิ่งสกปรกกลับ ไปเก็บไว้ในถังน้ำทิ้ง ดังนั้นจะขจัดคราบฝังพื้น เศษขนม เศษอาหาร อะไรต่างๆ ได้ดีกว่า

4. การกดที่ “ปุ่ม Rug” กับ “ปุ่ม Hard Floor” แตกต่างกันอย่างไร ?

แรงหมุนของแปรงหมุนจะเท่ากัน (พิสูจน์ได้จากการวัด อัตราการกินไฟของทั้ง 2 ปุ่มจะเท่ากัน) แต่แตกต่างกันตรงที่ ปริมาณน้ำในถังน้ำสะอาดที่ปล่อยลงบนพื้นจะไม่เท่ากัน โดยถ้ากด “ปุ่ม Hard Floor” จะปล่อยน้ำออกมาในปริมาณที่มากกว่าการกด “ปุ่ม Rug” ที่ใช้สำหรับการดูดบนพื้นพรมขนสั้น

5. เครื่องมีอัตราการกินไฟมากน้อยแค่ไหน ?

BISSELL CrossWave Power Consumption when Using
อัตราการกินไฟ ขณะเครื่อง BISSELL CrossWave กำลังใช้งาน โดยเปิดทุกระบบ (ระบบดูดฝุ่น แปรงหมุนทำงาน และ ปล่อยน้ำสะอาดลงบนพื้น)

และเช่นเคย สำหรับสินค้าที่นำมารีวิวบนเว็บ Thanop.com หลังๆ มานี้ ผมจะใช้ เครื่องทดสอบอัตราการกินไฟ (Power Consumption Meter) มาทดสอบ โดยหน่วยวัดที่ได้จะเป็นจำนวนวัตต์ (Watts) และตัวนี้ก็เช่นกัน มาดูข้อมูลจากตารางกันเลย

สถานการณ์
(Situation)
การกินไฟ
(Power Consumption)
การคำนวณค่าไฟ
(Power Consumption Calculation)
ค่าไฟ / เดือน
(Electricity Charge / Month)
1. ขณะเสียบปลั๊กทิ้งไว้เฉยๆ

(ไม่ได้ทำอะไรกับเครื่องเลย)

≈ 1.2 วัตต์ (1.2 วัตต์ x 23.5 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต*) / 1,000 4.23 บาท
2. ขณะเปิดระบบดูดฝุ่นอย่างเดียว

(กด “ปุ่ม Hard Floor” หรือ “ปุ่ม Rug” เพื่อเปิดเครื่องรอเอาไว้**)

≈ 420 วัตต์ (420 วัตต์ x 0.50 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต*) / 1,000 31.50 บาท
3. ขณะเปิดระบบดูดฝุ่น และ แปรงหมุนทำงาน**

(กด “ปุ่ม Rug” หรือ “ปุ่ม Hard Floor” เพื่อเปิดเครื่องรอเอาไว้ และ เอนตัวเครื่องลงไปข้างหลัง***)

≈ 500 วัตต์ (500 วัตต์ x 0.50 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต*) / 1,000 37.50 บาท
4. ขณะเปิดระบบดูดฝุ่น แปรงหมุนทำงาน และ ปล่อยน้ำสะอาดลงบนพื้น**

(กด “ปุ่ม Rug” หรือ “ปุ่ม Hard Floor” เพื่อเปิดเครื่องรอเอาไว้ เอนตัวเครื่องลงไปข้างหลัง และ กดปุ่มควบคุมการทำงานของน้ำ***)

≈ 500 วัตต์ (500 วัตต์ x 0.50 ชั่วโมง x 30 วัน x 5 บาทต่อยูนิต*) / 1,000 37.50 บาท

อ่านตรงนี้ก่อนสรุป !

หากรวมเบ็ดเสร็จ จากข้อมูลในตารางด้านบน ถ้าใช้เครื่องเฉลี่ย วันละ 30 นาที (หรือ 0.50 ชั่วโมง) ก็จะรวมเป็นเงิิน ค่าไฟประมาณ 37.50 บาท ต่อเดือน (คำนวณจากสถานการณ์ที่ 3 และ 4 ในกรณีสมมุติว่า ถ้าเปิดใช้งานเครื่องตลอดเวลา ไม่หยุดพัก และ ปล่อยน้ำลงบนพื้นตลอดเวลาด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นไปไม่ได้ที่จะเป็นแบบนี้ เพราะขณะใช้งาน อย่างน้อยก็ต้องมีปล่อยน้ำบ้าง หยุดน้ำบ้าง เป็นปกติอยู่แล้ว ไม่งั้นพื้นจะเปียกแฉะมากๆ)

แต่ถ้ารวมเสียบปลั๊กทิ้งไว้ตลอด ก็จะเป็น 37.50 บาท + 4.23 บาท = 41.73 บาท ต่อเดือน (แต่คงไม่มีใครเสียบปลั๊กไว้ตลอดนะครับ เปลืองไฟโดยใช่เหตุจริงๆ ตั้ง 4 บาทกว่าๆ แน่)

หมายเหตุ* : คุณสามารถเปลี่ยน ค่าไฟต่อยูนิต (ในตัวอย่างนี้คิด 5 บาทต่อยูนิต – ถือว่าอยู่ในอัตราที่สูง) ให้เป็นไปตามที่จ่ายจริงๆ ได้ เพราะที่พักอาศัยในแต่ละที่อาจจะคิดไม่เท่ากัน

หมายเหตุ** : สถานการณ์ที่ 4 แม้ว่าจะมีการกดปุ่มควบคุมการทำงานของน้ำไปด้วย แต่อัตราการกินไฟ ก็ไม่ได้มีความแตกต่างจาก สถานการณ์ที่ 3 อย่างมีนัยยะสำคัญ

หมายเหตุ*** : การเลือกกด “ปุ่ม Rug” หรือ “ปุ่ม Hard Floor” ไม่มีความแตกต่างในเรื่องของการกินไฟ อย่างมีนัยยะสำคัญเช่นกัน

6. สามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดอื่นๆ แทน น้ำยาทำความสะอาดพื้นสูตรหลายพื้นผิว ได้หรือไม่ ?

ขอเรียนตามตรงว่า “ไม่แนะนำให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดอื่นๆ” เพราะน้ำยาอื่นตามท้องตลาดจะมีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป บางยี่ห้ออาจจะเหนียวเกินไป บางยี่ห้อมีฟอง หรือบางตัวกัดพื้น ซึ่งอาจจะมีผลกับการใช้งาน ทำให้ตัวเครื่อง หรือ พื้นชำรุดเสียหายได้ ทางที่ดีคือ ควรจะใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้นสูตรหลายพื้นผิวของ BISSELL ไปเลยจะดีที่สุด หรือไม่เช่นนั้นก็ใช้น้ำเปล่า (น้ำสะอาด) ไปเลยจะดีกว่า

7. เสียงเครื่องขณะทำงานดังมากไหม ?

BISSELL CrossWave Soundtest
ทดสอบระดับเสียง เครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน BISSELL CrossWave

เครื่อง BISSELL CrossWave ตามพื้นฐานของมันแล้ว จริงๆ มันก็คือ เครื่องดูดฝุ่น (Vacuum Cleaner) ดีๆ นี่เอง ดังนั้นการทำงานของมันย่อมมีพลังดูดที่สูง และแรงกว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ทั่วๆ ไปอยู่แล้ว และด้วยความที่พลังดูดสูง แน่นอนว่าก็จะต้องกินไฟมากกว่า และที่สำคัญ เสียงขณะทำงานก็จะดังเป็นเงาตามตัวแน่นอน

โดยขณะทดสอบ ผมได้เปิดเครื่อง BISSELL CrossWave ทั้ง (1) ระบบดูดฝุ่น (กด “ปุ่ม Hard Floor”) (2) เปิดระบบแปรงหมุน (เอนตัวเครื่องลงไปข้างหลัง) และ (3) ปล่อยน้ำลงบนพื้น (กดปุ่มควบคุมการทำงานของน้ำ) ไปพร้อมๆ กัน พูดง่ายๆ คือ เปิดครบทุกฟังก์ชั่นที่มี สรุปค่าที่ได้คือ 81 เดซิเบล (dB) +/- นิดหน่อย (วัดห่างจากเครื่องประมาณ 1 เมตร) ค่อนข้างตรงกับ ตามที่ทางผู้ผลิตได้แจ้งเอาไว้คือ 80 เดซิเบล

8. ราคาอะไหล่ของเครื่องมีอะไรบ้าง และ แพงหรือไม่ ?

ในส่วนของอะไหล่ของตัว เครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน BISSELL CrossWave ที่มีจำหน่าย ก็รายละเอียดตามตารางด้านล่างนี้เลย

ชื่ออะไหล่ภาษาอังกฤษ
(English Part Name)
ชื่ออะไหล่ภาษาไทย
(Thai Part Name)
ราคาต่อหน่วย
(Unit Prices)
Dual Action Multi-Surface Brush Roll (1 Set)* แปรงหมุนสำหรับพื้นผิวที่หลากหลาย (1 ชุด) 990 บาท
Multi-Surface Floor Cleaning Formula (1 Pack) น้ำยาทำความสะอาดพื้นสูตรหลายพื้นผิว (1 ขวด) 990 บาท
Vacuum Filter (1 PC) แผ่นกรองฝุ่น (1 ชิ้น) 790 บาท

 

9. เครื่องมีการรับประกัน ทั้งสิ้นกี่ปี ?

ระยะเวลารับประกันเครื่อง จะอยู่ที่ 2 ปี* โดยถ้าหากซื้อมาแล้วเสีย ใช้งานไม่ได้ภายใน 7 วัน ทางบริษัทฯ จะเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ฟรี และถ้าหากเกินกว่านั้นจะเป็นการซ่อมเครื่องให้ฟรีในระยะเวลา 2 ปี*

หมายเหตุ* : ทางบริษัทจะรับซ่อมเครื่องที่เสียจากการใช้งานเท่านั้น ไม่นับรวมถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุ เช่น เครื่องตกจากที่สูง แตก ชำรุด โดนน้ำ หรือเกิดจากการใช้งานที่ผิดวิธี

10. สามารถติดต่อสั่งซื้อ เครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน BISSELL CrossWave ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถซื้อ เครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน BISSELL CrossWave ได้ในหลากหลายช่องทาง ดังต่อไปนี้

 • Telephone No (เบอร์โทรศัพท์) : 0-2066-3655 / 097-174-0216 และ 061-625-3559
 • Website (เว็บไซต์) : http://www.vitainno.com/
 • Line ID (ไลน์ไอดี) : @vitainno
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : bissellthailand (บิสเซลไทยแลนด์) ตามกรอบด้านล่าง

บทสรุปหลังการใช้งาน เครื่อง BISSELL CrossWave

ข้อดี 🙂

 • สามารถใช้งานประจำวันก็ได้ ไม่ต้องรอใช้เมื่อทำเศษอาหารตกหล่นบนพื้น เพราะผลลัพธ์ที่เห็นมันคุ้มค่าจริงๆ (น้ำดําปี๋เหลือเกิน ในแต่ละครั้งที่ใช้)
 • หมดห่วงเรื่อง การซักผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ เพราะไม่มี ใช้เป็นระบบแปรงหมุนพร้อมปล่อยน้ำลงบนพื้นแทน จึงทำให้ ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน
 • สามารถนำสิ่งสกปรกออกจากถังน้ำสกปรกได้ง่ายๆ เพราะทั้งหมดเก็บอยู่ในน้ำ ไม่เหมือนกับพวกถังเก็บฝุ่นในเครื่องดูดฝุ่น ที่จะเอาออกยาก เพราะไม่มีน้ำเป็นตัวนำพาให้ออกได้ง่ายๆ
 • แยกถังน้ำ 2 ถัง ชัดเจนระหว่าง ถังน้ำสะอาด และถังน้ำทิ้ง ดังนั้นน้ำสกปรกจะไม่มีทางกับน้ำสะอาด อย่างแน่นอน นั่นหมายความว่า น้ำที่ปล่อยลงบนพื้น จะเป็นน้ำที่ใหม่สะอาดอยู่ตลอดเวลา
 • กินไฟไม่มากเท่าไหร่ (ประมาณ 500 วัตต์) เพราะไม่มีระบบสร้างไอน้ำ (สร้างความร้อน) เหมือนกับ เครื่อง BISSELL 2 รุ่นที่ได้รีวิวมาก่อนหน้านี้
 • มีอุปกรณ์เสริมอย่าง ถาดจัดเก็บเครื่อง และถาดตากแห้งสำหรับแปรงหมุน มาให้ เพื่อป้องกันน้ำเจิ่งนองลงบนพื้น หลังใช้งานเสร็จ เพราะอาจจะมีน้ำตกค้างอยู่ในเครื่อง แล้วเพิ่งไหลออกมาหลังทำงานเสร็จแล้วก็ได้ (เจอมาแล้ว)

ข้อเสีย 🙁

 • น้ำหนักเครื่องเยอะ (เหมือนกับเครื่องทำความสะอาดอื่นๆ ของ BISSELL) แต่ก็แลกมาด้วยความแข็งแรงของตัวเครื่อง
 • ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหลัง สามารถเดินหน้า ถอยหลัง ได้อย่างเดียว น่าจะหมุนได้ 360 องศา แม้จะมีข้อต่อหมุน ก็ยังเลี้ยว ได้ไม่ถนัดเท่าไหร่นัก
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการดูดฝุ่น
9
ความสะอาดการถูพื้น
10
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
10
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
9
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
7
ความพึงพอใจโดยรวม
9
บทความก่อนหน้านี้HITACHI Frost Wash แอร์ที่ล้างแอร์เองได้ เสียงเงียบ ประหยัดไฟ ฟอกอากาศได้
บทความถัดไปหุ่นยนต์ดูดฝุ่น รุ่นไหนดี ? ใครกำลังจะ ซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น อ่านบทความนี้ก่อน !
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
bissell-crosswave-reviewเครื่องทำความสะอาดพื้น ดูด ล้าง และ เช็ดแห้ง ได้ในเวลาเดียวกัน BISSELL CrossWave ตัวนี้ผมค่อนข้างประทับใจมากๆ ประทับใจมากที่สุดตั้งแต่เคยรีวิวมา (สังเกตจากคะแนนที่ให้ด้านบน) เพราะมันสามารถทำได้ทั้งดูดฝุ่น และถูพื้น จบได้ในเครื่องเดียว แถมยังสะอาดอีกด้วย เพราะใช้ระบบน้ำเข้ามาช่วย เรียกได้ว่าลากผ่านพื้นที่เดียว สะอาดหมดจด ไม่ต้องกวาดที ถูอีกที <br /><br /> แม้ว่าทางผู้ผลิตจะโฆษณาว่า มันสามารถทำความสะอาดอาหารตกพื้น อย่าง ไข่ตกพื้นพร้อมเปลือก อาหารเช้าซีเรียลพร้อมนม น้ำอัดลม อาหารคาวได้โน่นนี่นั่นเยอะแยะไปหมด แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผมก็มานั่งคิดว่า ใครเล่าจะทำอาหารตกหล่นบนพื้นกันได้ทุกวี่ทุกวัน มันจะดีหรือที่จะซื้อเครื่องนี้มาใช้ เพื่อรองรับสถานการณ์เหล่านี้ ? <br /><br /> แต่หลังจากที่ได้ลองใช้งานจริง ก็พบว่า เครื่อง BISSELL CrossWave มันไม่ได้มีหน้าที่แค่ทำความสะอาดเศษอาหารตกพื้นอย่างเดียว แต่มันยังสามารถใช้ดูดฝุ่น ถูพื้น ในชีวิตประจำวันได้ด้วย เพราะผมได้นำมาลองใช้ทำความสะอาดพื้นบ้านปกติ ก็พบว่า ขนาดใช้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำความสะอาดบ้านทุกวัน แถมยังถูพื้นด้วยไม้ม็อบถูพื้นทุกวันอีกเช่นกัน เลยทำให้รู้เลยว่า "การถูพื้นปกตินั้น ไม่สะอาดจริงๆ" มันยังมีเศษฝุ่น สิ่งสกปรกอีกมากมาย ที่ยังหลงเหลืออยู่ <br /><br /> สุดท้ายนี้ขอแนะนำว่า เครื่อ BISSELL CrossWave ตัวนี้ สามารถใช้ในชีวิตประจำวันก็ได้ ใช้เฉพาะกิจ ก็ดี สำหรับใครที่ใช้หุ่นยนต์ทำความสะอาด อย่าง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น หุ่นยนต์ถูพื้น เป็นประจำอยู่แล้ว ก็อาจจะใช้เครื่องนี้เคลียร์สักครั้งนึงต่อสัปดาห์ ก็จะช่วยให้บ้านคุณสะอาดขึ้นไปได้อีก <br /><br /> ด้านข้อติก็เห็นจะเป็นเรื่องของน้ำหนักเครื่องที่มากหน่อย แต่ก็แลกมาด้วยความแข็งแรงของเครื่อง และ การฝึกปล่อยน้ำลงพื้นไม่ให้แฉะจนเกินไป แต่ผมเชื่อว่า หากทุกท่านได้ใช้บ่อยๆ เดี๋ยวก็จะชินไปเอง

2 ความคิดเห็น

  • ส่วนตัวผมว่าได้หมดนะครับ ห้องน้ำก็ได้ แต่อาจจะมีปัญหาตรงที่ ส่วนของฐานเครื่อง (ตรงหัวดูด) ของมันอาจจะเข้าถึงซอกมุมต่างๆ ภายในห้องน้ำได้ลำบาก เพราะที่แคบนะครับ แต่ถ้าใช้ทำความสะอาดห้องอาบน้ำ ผมว่าหายห่วงครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้