Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi

Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi Share
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi

รีวิวฉบับนี้คือ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi จากค่าย Mister Robot กันอีกครั้ง หลังจากที่หายไปอยู่พักใหญ่ๆ โดยตัวนี้เป็นรุ่นที่ 4 ของตระกูล “Hybrid (ไฮบริด)” ที่มีความสามารถทั้ง การดูดฝุ่น และ การถูพื้นแบบเปียก ดังที่เคยรีวิวมาแล้วก่อนหน้านี้ 3 รุ่น แต่ว่ารุ่นนี้ มันมีการพัฒนาต่อยอดไปจน มันสามารถนำทาง สร้างแผนที่ด้วย กล้องสร้างแผนที่จำลอง และสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือได้แล้ว

เนื้อหาของ รีวิวฉบับนี้ได้ถูกปรับปรุงมาจาก รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid Camera Map (รุ่นที่ไม่มี Wi-Fi) ดังนั้นอาจมีรูปภาพบางรูป ที่ใช้รูปเดียวกับรุ่นก่อน เนื่องจากตัวเครื่อง และอุปกรณ์เสริม มีความใกล้เคียงกันมาก

ในขณะที่ความสามารถอื่นๆ ที่โดนเด่นจากรุ่นก่อนๆ ก็ยังคงเก็บรักษาเอาไว้ให้มีในรุ่นนี้เหมือนเดิม อาทิ มันเป็นได้ทั้ง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น (Robot Vacuum Cleaner) และ หุ่นยนต์ถูพื้นแบบเปียก (Wet Floor Mopping Robot) และ ตัวเครื่องมีขนาดเล็กมาก มีคล่องตัวสูง แต่ยังคงมีถังน้ำขนาดใหญ่ สามารถจุน้ำถูพื้นได้มาก แถมยังมี แปรงกวาดหลัก มาให้เลือก 2 ออปชั่น ด้วยกันคือ แปรงขนแบบเกลียว และ แปรงยางทรงวี นอกนั้นก็มีออปชั่น รีโมทคอนโทรล และยัง สามารถตั้งเวลาทำความสะอาดได้ อีกด้วย

ด้านล่างนี้เป็นเมนูลัด (Shortcut Menu) สำหรับเข้าถึงเนื้อหาส่วนต่างๆ ที่มีอยู่มากมาย ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องมานั่งไล่อ่านจากข้างบนลงข้างล่าง

 1. รู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mister Robot กันก่อน
 2. แกะกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น
 3. อุปกรณ์ที่ให้มาภายใน กล่องผลิตภัณฑ์
 4. ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของเครื่อง
 5. คุณสมบัติ และ ความสามารถหลักๆ ของ Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi
 6. สำรวจส่วนประกอบรอบๆ ตัวเครื่อง
 7. เริ่มต้นการใช้งานเครื่องจริง
 8. คุณสมบัติ และความสามารถของตัวแอปพลิเคชัน CAMERA WIFI
 9. คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs) เกี่ยวกับการใช้งาน
 10. บทสรุปการใช้งาน

และด้านล่างนี้เป็นคลิปวีดีโอ รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid Camera Map ทั้งรุ่นที่มี Wi-Fi และ ไม่มี Wi-Fi อย่างละเอียดยิบ จากทาง Thanop.com เอง ลองสละเวลาดูสักครู่ แล้วจะเข้าใจกระบวนการทำงานต่างๆ ได้อย่างถ่องแท้มากขึ้น


คลิปวีดีโอรีวิว Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi


คลิปวีดีโอรีวิว Mister Robot Hybrid Camera Map (รุ่นนี้ไม่มีจำหน่ายแล้ว ให้ดูเปรียบเทียบเฉยๆ)

รู้จักกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น แบรนด์ Mister Robot

Mister Robot Logo
โลโก้ มิสเตอร์โรบอท (Mister Robot Logo)

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mister Robot ให้มากกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อ สถานที่สั่งซื้อ ฯลฯ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อไปยังหน้ารายละเอียดด้านล่างนี้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mister Robot

แกะกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi

ตัวกล่องผลิตภัณฑ์มาในขนาดที่เล็กกระทัดรัด โดยกล่องมีขนาดมิติ (Dimension) อยู่ที่ ยาว (L) 560 x กว้าง (W) 120 x สูง (H) 370 มิลลิเมตร (วัดเองด้วยตลับเมตร) และมี น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง (Gross Weight) อยู่ที่ประมาณ 4.9 กิโลกรัม (ชั่งเองด้วยเครื่องชั่งน้ําหนักดิจิตอล) เท่านั้น สีกล่องจะเน้นใช้ใช้โทนสีขาว เป็นหลัก ผสมผสานด้วยโดย สีฟ้า เข้ามาเล็กๆ น้อยๆ

ด้านหน้ากล่อง : มีรูปตัวเครื่องวางเด่นเป็นสง่าอยู่ด้านขวามือของกล่อง ในขณะที่ด้านซ้าย จะเป็นชื่อรุ่น พร้อมกับคุณสมบัติ และความสามารถเด่น 3 ข้อ นั่นก็คือ การควบคุมเครื่องผ่านแอปพลิเคชัน แปรงกวาดหลักชนิดใหม่ (แปรงยางทรงวี) และ ถังน้ำความจุ 300 มิลลิลิตร นั่นเอง

ด้านหลังกล่อง : รูปตัวเครื่องด้านบนแบบขยาย (ซูม) ส่วนของ ส่วนประกอบของกล้องสร้างแผนที่จำลอง และด้านขวาคือรูปเปรียบเทียบระหว่างหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวที่มี และไม่มีระบบ Mapping ว่ากลักษณะการวิ่งทำงานต่างกันอย่างไร โดยที่มุมขวาล่างจะเป็นคิวอาร์โค้ด ที่เมื่อสแกนแล้วจะพาไปทีเว็บไซต์ของผู้จัดจำหน่าย นั่นก็คือ misterrobotcleaner.com นั่นเอง

ด้านซ้ายกล่อง : มีบอกความสามารถของตัวเครื่องหลักๆ ทั้ง 6 อย่าง ในรูปแบบของ รูปภาพกราฟิก พร้อมคำบรรยายสั้นๆ ข้างใต้ หลักๆ ก็จะมี ระบบ Mapping แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน ถังน้ำ และอื่นๆ (คุณสมบัติและความสามารถ ของ Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi เพิ่มเติม)

ด้านขวากล่อง : มีรูปมุมมองด้านบนของตัวเครื่อง พร้อมบอกคุณสมบัติของถังน้ำ ที่ใช้ในการถูพื้นแบบเปียก (เอกลักษณ์เด่นของ Mister Robot ตระกูล Hybrid มาช้านาน) และ ด้านล่างเป็นตารางบอกสเปคเครื่องสั้นๆ (ข้อมูลจำเพาะทางเทคนิค ของ Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi เพิ่มเติม)

อุปกรณ์ที่ให้มาภายใน กล่องผลิตภัณฑ์ Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi

เมื่อเปิดฝากล่องผลิตภัณฑ์ Mister Robot Hybrid Camera Map ออกมา ก็จะพบกับ แผ่นกระดาษแข็งขึ้นรูป วางปิดทับอุปกรณ์ทั้งหมด อีกชั้น โดยมีคู่มือการใช้งานภาษาไทย วางอยู่ข้างบนอีกทีหนึ่ง และเมื่อนำ แผ่นกระดาษแข็งออก ก็จะเห็นตัวเครื่อง พร้อมอุปกรณ์เสริมต่างๆ วางอยู่อย่างเป็นระเบียบ (ดูตามหมายเลข จากรูปประกอบด้านล่างได้เลย)

Mister Robot Hybrid Camera Map Component
อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ Mister Robot Hybrid Camera Map (ภาพประกอบ จากรุ่นที่ไม่มี Wi-Fi)

1. Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi (หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น x 1 เครื่อง)

Mister Robot Hybrid Camera Map Front
ด้านหน้าของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi (ภาพประกอบ จากรุ่นที่ไม่มี Wi-Fi)

เครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi เป็นเครื่อง แบบทรงกลม (Round Shape)

ตัวเครื่องมีขนาดมิติ อยู่ที่ 310 x 310 x 72 มิลลิเมตร มีขนาดค่อนข้างเล็ก (มีความสูงเพียง 7.2 เซนติเมตร เท่านั้น)

ในขณะที่น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 2.5 กิโลกรัม ถือว่าเบาเลยทีเดียว สำหรับวัสดุบนตัวเครื่องเป็นพลาสติกใสมีลายจางๆ ดูแล้วสะอาดตา มีความไฮโซ ดูพรีเมี่ยมอีกต่างหาก

2. Charge Base (แท่นชาร์จ x 1 ชุด)

Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi Charge Base
แท่นชาร์จ (Charge Base)

แท่นชาร์จ (Charge Base) หรือบางยี่ห้อ บางสำนัก อาจเรียกว่า “Charging หรือ Docking Station” จัดเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญ ที่เปรียบเสมือนบ้านของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น มีหน้าที่เอาไว้ใช้ชาร์จไฟ เข้าไปยังตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น โดยมันจะชาร์จผ่านขั้วโลหะที่อยู่ด้านหน้าของแท่นชาร์จ เข้าไปยัง ขั้วโลหะที่อยู่ด้านล่างของของตัวเครื่อง

และนอกจากนี้แล้ว เวลาที่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เสร็จสิ้นภารกิจ การทำงานในแต่ละครั้ง มันก็จะวิ่งเข้ามาจอดที่ แท่นชาร์จ โดยอัตโนมัติ เพื่อชาร์จไฟให้เต็มแบตเตอรี่ และ รอการปฏิบัติงาน ในครั้งต่อไปอีกด้วย

3. Adapter Set (ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ x 1 ชุด)

Mister Robot Hybrid Camera Map Adapter Set
ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ (Adapter Set) พร้อมสายไฟยาว 1.5 เมตร (ภาพประกอบ จากรุ่นที่ไม่มี Wi-Fi)

ชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ มีหน้าที่ แปลงไฟจาก ไฟบ้าน (ไฟฟ้ากระแสสลับ – AC Power) ไปเป็น ไฟที่ใช้ชาร์จเข้าไปภายในตัวเครื่อง (ไฟฟ้ากระแสตรง – DC Power)

ตัวชุดอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ สามารถชาร์จไฟ ผ่านแท่นชาร์จ (Charge via Charge Base) หรือจะ ชาร์จเข้าที่ตัวเครื่องโดยตรง (Charge via DC Jack) ก็ได้ ทางผู้ผลิตเขาได้ให้ สายไฟขนาดความยาวประมาณ 1.5 เมตร (วัดด้วยตลับเมตรเอง) มาให้

4. Water Tank (ถังน้ำ x 1 ถัง)

Mister Robot Hybrid Camera Map Water Tank
ถังน้ำ (Water Tank) ขนาดความจุ 300 มิลลิลิตร (หรือ 0.3 ลิตร) (ภาพประกอบ จากรุ่นที่ไม่มี Wi-Fi)

อุปกรณ์ชิ้นนี้เรียกว่า “ถังน้ำ หรือ แท๊งค์น้ำ (Water Tank) ที่มีความสามารถในการเก็บกักน้ำได้มากถึง 300 มิลลิลิตร (0.3 ลิตร) ซึ่งจะใช้ติดตั้งเฉพาะในเวลาที่ต้องการจะถูพื้นแบบเปียก

โดยที่ตัวถังน้ำ จะมีช่องสำหรับเติมน้ำอยู่ที่บริเวณด้านบนซ้ายมือ (มีสัญลักษณ์ไอคอนรูปก๊อกน้ำสีฟ้ากำกับไว้อยู่)

นอกจากนี้แล้ว ก็ยังมีแถบตีนตุ๊กแก และสายรัดยางยืดเพื่อที่จะทำให้ผ้าม็อบที่ถูกติดตั้งเข้ากับตัว ถังน้ำ เพื่อรักษาความเปียกชื้น ได้อย่างสม่ำเสมอตลอดช่วงเวลา ในขณะทำการถูพื้น

5. Microfiber Cloths (ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ x 2 ผืน)

Mister Robot Hybrid Camera Map Microfiber Cloth
ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Microfiber Cloth) ให้มา 2 ผืน เผื่อสำรองเอาไว้ (ภาพประกอบ จากรุ่นที่ไม่มี Wi-Fi)

ผ้าถูพื้นไมโครไฟเบอร์ (Microfiber Cloth) เป็นผ้าที่มีคุณภาพสูง มีคุณสมบัติในการถูพื้น และจับฝุ่นบนพื้นได้ดี เพื่อให้ได้ความสะอาดระดับสูงสุด

การถูพื้นจะเกิดขึ้น หลังจากที่พื้น ผ่านการดูดของแปรงกวาดมาแล้วด้านหน้าของตัวเครื่อง ด้านหลังก็จะเป็นผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ เพื่อถูพื้นแบบเปียก (Wet Mopping) ต่อโดยทันที ซึ่งจะถูกติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้วที่ข้างใต้ถังน้ำ นั่นเอง

และนอกจากนี้แล้ว ก็ยังมี ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ สำรองมาให้อีก 1 ผืนด้วย

6. Spare HEPA Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA ชุดสำรอง x 1 แผ่น)

Mister Robot Hybrid Camera Map HEPA Filter
แผ่นกรองอากาศ HEPA (HEPA Filter) (ภาพประกอบ จากรุ่นที่ไม่มี Wi-Fi)

แผ่นรูปทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสสีขาว เป็นซี่ๆ เรียกว่า แผ่นกรองอากาศ HEPA หรือ HEPA Filter โดยคำว่า HEPA ย่อมาจากคำว่า “High Efficiency Particulate Air Filter” ซึ่งเป็นแผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง ที่มีความสามารถในการดักจับฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกต่างๆ ที่มีอนุภาคเล็กๆ ได้ดีมากๆ โดยเขาให้มา 2 แผ่น (แผ่นนึงอยู่ในกล่องใส่ขยะฝุ่นละอองแล้ว อีกแผ่นนึงแยกออกมาต่างหาก)

โดย แผ่นกรองอากาศ HEPA ตัวนี้จะถูกติดตั้งอยู่ที่ช่องอากาศออกของ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ของตัวเครื่อง มีหน้าที่เพื่อดักกรองเศษฝุ่นละออง ไม่ให้กลับออกไปสู่ภายนอกอีก (ให้อยู่แต่ภายในกล่อง)

7. Remote Control (รีโมทคอนโทรล x 1 อัน)

รีโมทคอนโทรลดีไซน์สีขาว มีหน้าจอแสดงผลดิจิตอลแบบขาวดำ แสดงค่าต่างๆ ของเครื่อง พร้อมกับปุ่มฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ให้ผู้ใช้งานได้สามารถกด ควบคุมการทำงานได้อย่างครอบคลุมและครบครัน โดยการใช้งานของตัวรีโมท จะต้องใส่แบตเตอรี่ขนาดเล็กแบบ AAA จำนวน 2 ก้อน (ไม่มีแถมมาให้ในกล่องผลิตภัณฑ์) (ดูรายละเอียดรีโมทคอนโทรลเพิ่มเติม)

8. User Manual and Warranty Card (คู่มือการใช้งาน x 1 เล่ม และ บัตรรับประกันสินค้า x 1 ใบ)

Mister Robot Hybrid Camera Map User Manual and Warranty Card
คู่มือการใช้งานภาษาไทย และ บัตรรับประกันสินค้า (Thai User Manual and Warranty Card) (ภาพประกอบ จากรุ่นที่ไม่มี Wi-Fi)

คู่มือการใช้งานภาษาไทย (Thai User Manual) ขนาดความใหญ่ ของกระดาษอยู่ที่ประมาณ A5 (ครึ่งหนึ่งของ A4) หน้าปกมีลักษณะเป็นกระดาษอาร์ตมันแบบบาง เนื้อหาภายในมีทั้งหมดรวม 17 หน้า ประกอบไปด้วย วิธีการติดตั้ง วิธีการใช้งาน การบำรุงรักษาผลิตภัณฑ์ อย่างละเอียด และ แก้ปัญหาเครื่องเบื้องต้น พร้อมรูปประกอบเป็นแบบขาวดำ

นอกจากนี้แล้วยังมี บัตรรับประกันสินค้า (Warranty Card) ที่ให้ผู้ซื้อได้กรอกข้อมูลทิ้งเอาไว้ และเก็บเอาไว้กับตัวอย่างสุดชีวิต เผื่อเอาไว้ใช้ในกรณีเครื่องมือปัญหา (รายละเอียดการรับประกันสินค้าเพิ่มเติม)

9. V-Shape Rubber Brush (แปรงยางทรงวี x 1 แปรง)

Mister Robot Hybrid Camera Map VShape Brush
แปรงยางทรงวี (V-Shape Rubber Brush) ออปชั่นเสริม ที่ติดมาให้ (ภาพประกอบ จากรุ่นที่ไม่มี Wi-Fi)

แปรงยางทรงวี หรือ V-Shape Rubber Brush ความยาว 140 มิลลิเมตร (หรือ 14 เซนติเมตร) ถูกให้มาเป็น ออปชั่นพื้นฐานติดกล่องเลย ในขณะที่รุ่นแรกของตระกูล Hybrid อย่าง Mister Robot Hybrid ไม่ได้ให้ติดมาด้วย แต่ Mister Robot Hybrid Mapping เพิ่งติดมาให้สำหรับผู้ที่ซื้อตอนหลัง

โดย แปรงยางทรงวี ตัวนี้ วัสดุทำมาจากยาง มีคุณสมบัติยืดหยุ่นได้ดี โดยมีลายดอกยางเป็นรูปทรงตัววี (V-Shape) ประโยชน์ของมันก็เพื่อดูดเส้นผมที่ยาวๆ ช่วยป้องกันไม่ให้เส้นผมไปพันกับตัวแปรง ทำให้เครื่องทำงานติดขัดได้ นั่นเอง

10. Cleaning Brush (แปรงทำความสะอาดเครื่องอเนกประสงค์ x 1 แปรง)

ใช้ทำความสะอาดอุปกรณ์ภายใน เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเอง อาทิ แปรงกวาดหลัก กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง แผ่นกรองอากาศ HEPA หรือ ตามซอกหลืบ ต่างๆ ตัวแปรงนี้จะมี 2 หัว (2 ฝั่ง) โดยฝั่งนึง เป็นแปรงพลาสติกแบบแข็ง (คล้ายๆ กับไม้เกาหลัง) และ อีกฝั่งจะเป็นแปรงแบบขน การใช้งานก็แล้วแต่สถานการณ์เลย

11. Side Brush (แปรงกวาดข้าง x 2 ชุด = 4 แปรง)

Mister Robot Hybrid Camera Map Side Brush
แปรงกวาดข้าง (Side Brush) แบบ 3 แฉก ยาวแฉกละ 5 เซนติเมตร (ภาพประกอบ จากรุ่นที่ไม่มี Wi-Fi)

แปรงกวาดข้าง เป็น อุปกรณ์พื้นฐานที่จำเป็นมากๆ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่เป็นทรงกลม กวาดสิ่งสกปรกต่างๆ ที่อยู่ข้างนอกรัศมีทำการของเครื่อง เนื่องจากตัวเครื่องเป็นทรงกลม ดังนั้นจึงจะมีจุดบอดในการทำความสะอาดตรงขอบ ซอก มุม ของ ประตู กำแพง หรือ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

โดยแปรงกวาดข้างนี้ จะเป็นหัวแปรงแบบ 3 แฉก (3 ก้าน) มีขนแปรงสีดำเงา พร้อมพลาสแถบติกยึดที่ขั้วของแปรง  เพื่อป้องกันขนแปรงหลุดออกมาขณะกำลังหมุนทำงาน ขนาดความยาวของขนแปรงในแต่ละแฉก จะอยู่ที่ 5 เซนติเมตร โดยภายในกล่องผลิตภัณฑ์ เขาจะให้แปรงกวาดข้าง มาทั้งหมด 2 ชุด (ชุดละ 2 แปรง รวมทั้งสิ้นเป็น 4 แปรง) โดยที่ ชุดนึงได้ถูกติดตั้ง อยู่ที่ตัวเครื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (บริเวณด้านหน้าใต้ตัวเครื่อง) และยังมี ที่เป็นอะไหล่สำรองแถมมาให้อีก 1 ชุด อยู่ในกล่องผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจำเพาะ ของตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi

Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi Featured Image
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi

หลังจากที่ได้ดูข้อมูลของอุปกรณ์แต่ละชิ้นที่ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ลองมาดูข้อมูลจำเพาะ หรือข้อมูลเทคนิค (Technical Specifications) ของตัวเครื่องกันดูบ้าง ว่าเป็นอย่างไร

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
310 x 310 x 72 มม.
น้ำหนัก
(Weight)
2.5 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 19V 0.6A (กินไฟ 14~16W)
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
2,600 mAh
ระยะเวลาการทำงานต่อเนื่อง
(Continuous Working Time)
140 นาที
(ขึ้นอยู่กับโหมดของการใช้งาน)
ระดับเสียง
(Noise Level)
ประมาณ 46 dB. (เดซิเบล) – โหมดปกติ
ประมาณ 55 dB. (เดซิเบล) – โหมด MAX
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร)
ขนาดกล่องใส่ขยะ (ลิตร)
(Dustbin Capacity – Litre)
0.30 ลิตร (300 mL)
ขนาดความจุถังน้ำ (ลิตร)
(Water Tank Capacity – Litre)
0.30 ลิตร (300 mL)

คุณสมบัติ และ ความสามารถ ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi

มาดูกันที่ คุณสมบัติ และ ความสามารถเด่นของ 10 ข้อหลักๆ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi กันดู ว่ามีอะไร ส่วนไหน ที่น่าสนใจกันบ้าง

1. Efficient Cleaning Mode (โหมดการทำความสะอาดทรงประสิทธิภาพ)

เครื่อง Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi เครื่องนี้ได้รวบรวมเอา โหมดการทำความสะอาดที่จำเป็นเอาไว้ อยู่ 2 โหมดหลักๆ ด้วยกันคือ

 1. AUTO/MAX Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดอัตโนมัติธรรมดา และ แบบเต็มกำลัง) : วิ่งทั่วทั้งห้อง ทุกห้อง ทุกพื้นที่ ที่สามารถเข้าถึงได้ พ่วงด้วย ออปชั่นการทำความสะอาดแบบเต็มกำลัง ด้วยพลังดูดสูงสุด ดูดสะอาด แรง แน่นอน
 2. SPOT Cleaning Mode (โหมดการทำความสะอาดเฉพาะจุด) : เน้นทำความสะอาดเฉพาะพื้นที่ ในบริเวณแคบๆ จากจุดเริ่มต้น มีประโยชน์ในกรณีที่ ทำเศษขนมขบเคี้ยว เศษเล็บ ขี้ยางลบ ฯลฯ หก ในพื้นที่แคบๆ โหมดนี้จะเหมาะ

นอกจากนี้แล้วก็ยังมี โหมดการทำความสะอาดแบบเลาะขอบกำแพง (EDGE Cleaning Mode) และ ควบคุมทิศทางเครื่องด้วยตัวเอง (MANUAL Mode) ผ่าน “ปุ่มลูกศรควบคุมทิศทาง (Direction Button)” ได้โดยตรง จากรีโมทคอนโทรล

2. Mapping Camera (กล้องสร้างแผนที่จำลอง)

Mister Robot Hybrid Camera Map Feature Mapping Camera
กล้องสร้างแผนที่จำลอง (Mapping Camera) พระเอกของรุ่นนี้ (ภาพประกอบ จากรุ่นที่ไม่มี Wi-Fi)

มีกล้องสร้างแผนที่จำลอง ในการทำความสะอาด โดยตัวกล้องเปรียบเสมือนดวงตาของเครื่อง จะถูกฝังอยู่ด้านบนของตัวเครื่อง หุ้มด้วยแผ่นพลาสติกใสอย่างดี ส่งผลให้การวิ่งทำความสะอาดในห้องนั้นครอบคลุมพื้นที่ มากยิ่งขึ้น ไม่วิ่งมั่วไปมั่วมา ประหยัดเวลาการทำงานไปได้เยอะ

ซึ่งการที่ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ใช้กล้องสร้างแผนที่จำลองเพื่อใช้ใน การนำทาง และ ประมวลผลนั้น จริงๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร เพราะหลายๆ รุ่น หลายๆ ยี่ห้อ เขาก็มีกันมานานแล้ว แต่ที่ต้องชูประเด็นนี้ขึ้นมาก็เพราะว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi ตัวนี้จัดว่ามีราคาถูกมากๆ แค่หมื่นต้นๆ เท่านั้นเอง ถ้าเทียบกับรุ่นอื่นๆ ที่มีกล้องเหมือนกัน แต่ราคาจะเกินสองหมื่นบาทเสียส่วนใหญ่

3. Li-Ion Battery (แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน)

Mister Robot Hybrid Battery Comparison
ตารางเปรียบเทียบการใช้งานของแบตเตอรี่ แบบ Li-Ion กับ แบบทั่วไป Ni-MH

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้ใช้ แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน (Lithium-Ion หรือ Li-Ion) เป็นขุมพลังที่จะคอยเก็บไฟและจ่ายไฟให้กับตัวเครื่องขณะทำงาน มีขนาด ความจุ 2,600 มิลลิแอมป์ (mAh) ให้มันได้สามารถจ่ายไฟได้นานสูงสุด 140 นาที (2 ชั่วโมง 20 นาที) โดยรองรับพื้นที่ขนาด 120-140 ตารางเมตร (m2)

ซึ่งแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนนั้น มีความสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน แม้แบตเตอรี่ใกล้จะหมด แต่ก็ยังมีการจ่ายไฟที่นิ่งคงที่ ทำให้เครื่องสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลา

4. Triple Layer Filter (แผ่นกรองอากาศ 3 ชั้น)

เครื่องนี้มีระบบการกรองฝุ่น ไม่ให้กลับไปสู่ข้างนอกอีกครั้ง ด้วย แผ่นกรองอากาศ ทั้งหมด 3 ชั้น (Triple Layer Filter) โดยมีลำดับการกรองตั้งแต่ต้น จนปล่อยกลับออกไปข้างนอกอีกครั้งดังต่อไปนี้

 1. First Layer (แผ่นกรองชั้นแรก) : ตาข่ายกรองฝุ่น ใช้กรองฝุ่นขนาดใหญ่ อาทิ เส้นผม ขนสัตว์ เศษขนมขบเคี้ยว ต่างๆ ก่อนที่จะเข้าสู่แผ่นกรองอากาศในชั้นต่อไป
 2. Second Layer Filter (แผ่นกรองชั้นที่สอง) : ฟองน้ำกรองฝุ่น ใช้กรองฝุ่นขนาดเล็กลงมาหน่อย ด้วย ฟองน้ำกรองฝุ่น
 3. Third Layer Filter (แผ่นกรองชั้นที่สาม) : แผ่นกรองอากาศ HEPA กรองฝุ่นละอองอนุภาคเล็กมากๆ ได้สูงสุดถึง 0.03 ไมครอน (µm) หรือเทียบเท่า 99.97%

5. Big Water Tank (ถังน้ำขนาดใหญ่)

Mister Robot Hybrid Camera Map Feature Big Water Tank
ถังน้ำขนาดความจุ 0.3 ลิตร (0.3L Water Tank) ถูพื้นแบบเปียก ต่อเนื่องได้นานกว่าตัวอื่น (ภาพประกอบ จากรุ่นที่ไม่มี Wi-Fi)

อีกหนึ่งความสามารถที่สร้างชื่อเสียงให้กับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot ตระกูล Hybrid ในทุกๆ รุ่นนั้น ก็เห็นจะเป็น “ถังน้ำ (Water Tank)” ที่มีขนาดใหญ่กว่าชาวบ้าน มันมีขนาดความจุทั้งสิ้น 0.3 ลิตร ถือว่ามากที่สุดเท่าที่เคยรีวิวมา ผลลัพธ์คือ จะทำให้สามารถถูพื้นได้นานกว่าตัวอื่นๆ โดยไม่ต้องคอยหมั่นเติมน้ำบ่อยๆ

โดยข้างใต้ถังน้ำ จะมีแถบตีนตุ๊กแก (Velcro Tape) เพื่อยึดเกาะกับผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ทั้งสิ้น 6 จุดด้วยกัน แน่นหนามากๆ ไม่ต้องกลัวผ้าหลุดระหว่างเครื่องกำลังทำงาน และก็จะมีช่องระบายน้ำขนาดเล็ก 2 จุด เพื่อปล่อยน้ำที่อยู่ในถังน้ำ ลงมาที่ ผ้าม็อบถูพื้นไมโครไฟเบอร์ ก่อนจะซึมลงสู่พื้นอย่างช้าๆ นั่นเอง

6. Smart Drop Water Tank (ระบบปล่อยน้ำลงพื้นอัจฉริยะ)

Mister Robot Hybrid Camera Map Smart Drop Water Tank
ระบบปล่อยน้ำลงพื้นอัจฉริยะ (Smart Drop Water Tank) ที่ใช้ ท่อแรงดันอากาศ จาก พัดลมดูดอากาศ เป็นตัวควบคุมการปล่อยน้ำลงสู่พื้น (ภาพประกอบ จากรุ่นที่ไม่มี Wi-Fi)

ระบบปล่อยน้ำลงพื้นอัจฉริยะ ที่ใช้ระบบอัดอากาศจากพัดลมดูดอากาศ ที่อยู่ในตัวเครื่อง ผ่านทางท่อแรงดันอากาศ (ตำแหน่งอยู่ตรงลูกศร จากรูปประกอบด้านบน) ที่ถูกติดตั้งเพิ่มในถังน้ำ

สาเหตุที่มี ก็เพื่อไม่ให้น้ำหยดลงสู่พื้น จนกว่าเครื่องจะเริ่มวิ่งทำงาน ส่งผลให้น้ำจะไม่ซึม ไม่เจิ่งนอง ลงสู่พื้นขณะที่เครื่องกำลังจอดอยู่กับที่เฉยๆ เหมือนกับรุ่นก่อนในหลายๆ รุ่น หลายๆ ยี่ห้อ ที่มีถังน้ำและประสบปัญหานี้

7. Multipurpose Rotating Brushes (แปรงหมุนอเนกประสงค์)

Mister Robot Hybrid Camera Map VShape Rubber Brush and Spiral Bristle Brush
(ภาพบน) แปรงขนแบบเกลียว (Spiral Bristle Brush) และ (ภาพล่าง) แปรงยางทรงวี (V-Shape Rubber Brush) (ภาพประกอบ จากรุ่นที่ไม่มี Wi-Fi)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi เครื่อง นี้มีแปรงกวาดหลัก ที่เป็นแปรงหมุน มาให้อยู่ 2 ชนิดเอาไว้เป็นออปชั่นเสริมด้วยกัน โดยผู้ใช้งาน สามารถเปลี่ยนเองได้ง่ายๆ ตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน ดังต่อไปนี้

 1. Spiral Bristle Brush (แปรงขนแบบเกลียว) : ใช้สำหรับดูดฝุ่นทั่วๆ ไป ขนาดเล็กใหญ่ได้ดี ใช้ได้กับทุกๆ พื้นผิว
 2. V-Shape Rubber Brush (แปรงยางทรงวี) : ใช้ดูดเส้นผม หรือ ขนสัตว์เลี้ยงยาวๆ ได้ดี โดยที่ไม่พันกับแปรง

8. Thinner than Ever (บางกว่าที่เคยมีมา)

Mister Robot Hybrid Camera Map Feature Thinner than Ever
บางกว่าที่เคยมีมา (Thinner than Ever) (ภาพประกอบ จากรุ่นที่ไม่มี Wi-Fi)

เครื่องนี้ มีความสูงเพียง 72 มิลลิเมตร (หรือ 7.2 เซนติเมตร) เท่านั้น (สเปคขนาดมิติที่ทางผู้ผลิตได้แจ้งไว้คือ 310 x 310 x 72 มิลลิเมตร)

โดยความบาง จัดเป็นคุณสมบัติเด่นอีกหนึ่งจุดของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mister Robot ตระกูล Hybrid มาตั้งแต่รุ่นแรกๆ แล้ว แต่ว่ารุ่นนี้ถูกย่อให้บางลงไปอีก 4 มิลลิเมตร (หรือ 0.4 เซนติเมตร) เพิ่มโอกาสให้ลอดใต้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อย่าง โซฟา ขาเก้าอี้สำนักงาน ให้มากยิ่งขึ้น

9. English Voice Notification (ระบบแจ้งเตือนสถานะของเครื่องภาษาอังกฤษ)

Mister Robot Hybrid Camera Map English Voice Notification
ระบบเสียงแจ้งเตือนสถานะของเครื่องภาษาอังกฤษ (English Voice Notification)

เครื่องนี้มีระบบแจ้งสถานะการทำงาน แจ้งเตือนข้อผิดพลาดต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษแบบชัดถ้อยชัดคำ ทำให้เรารู้ว่า ตอนนี้เครื่องมีสถานะเป็นอย่างไร หรือ เกิดข้อผิดพลาดอะไรอยู่ เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างตรงจุด

10. Return to Charge Base more Precisely (กลับแท่นชาร์จอย่างแม่นยำ)

Mister Robot Hybrid Camera Map Feature Charge Base Returning
วิ่งกลับแท่นชาร์จด้วยความแม่นยำ (Return to Charge Base more Precisely)

มีการจดจำพื้นที่ในการวิ่งกลับแท่นชาร์จอย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ เนื่องจากใช้กล้องสร้างแผนที่จำลอง ไม่วิ่งมั่วไปมั่วมา เวลาทำงานเสร็จจะตรงดิ่งกลับแท่นชาร์จได้ทันที โดยไม่ไปเถลไถลที่ไหน

อ่านต่อหน้า 2 (Next Page) →

1
2
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการดูดฝุ่น
9
ความสะอาดการถูพื้น
9
การดูดทั่วทั้งบริเวณในห้อง
10
การเอาตัวรอดจากอุปสรรค กลับแท่นชาร์จเอง
9
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
9
ความหลากหลายของอุปกรณ์เสริม
9
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
8.5
ความสามารถของแอปพลิเคชัน
9
ความสะดวก และ ง่ายของการใช้แอปพลิเคชัน
8
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
8
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้MITSUTA MAP450 เครื่องฟอกอากาศ 6 ขั้นตอน มีประจุลบ ตั้งเวลาได้ ปรับความแรงได้ 3 ระดับ
บทความถัดไปECOVACS DEEBOT OZMO 900 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นระบบ Laser ถูพื้นเปียก ควบคุมน้ำได้ ใช้ App ได้
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
mister-robot-hybrid-camera-map-reviewหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi ถือเป็นตระกูล Hybrid รุ่นที่ 4 แล้ว ที่ออกมา ให้ความหวือหวาพอสมควรในมุมของ ความแม่นยำในการวิ่งทำความสะอาด เนื่องจากใช้ กล้องสร้างแผนที่จำลองในการนำทาง และ วางแผนการทำความสะอาด แทนการใช้ อินฟราเรดเซ็นเซอร์ ในการนำทางเหมือน 2 รุ่นแรก <br /><br /> โดยในรุ่นที่ 4 นี้ จะมีความคล้ายคลึงกับรุ่นที่ 3 (Mister Robot Hybrid Camera Map) เอามากๆ ต่างกันหลักๆ ตรงที่ รุ่น 4 สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi เพื่อสั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน บนสมาร์ทโฟนได้ แค่นี้เอง <br /><br /> หากพูดถึง การนำทาง และ การวิ่งทำความสะอาด เห็นได้อย่างชัดเจนว่าวิ่งเป็นเส้นตรงขึ้นลง (จะเรียกว่า "ตรงไปตรงมา" ก็ไม่ผิด) การหมุนกลับพลิกตัว โดยรวมทำได้ดีมาก การวิ่งเข้าออกห้องต่างๆ ก็ทำได้ดี อย่าง 1 ห้องรับแขก 2 ห้องนอน ก็สามารถวิ่งได้ ครบทั่วทุกห้อง <br /><br /> นอกจากนี้แล้ว ยังมีจุดที่ Mister Robot Hybrid Camera Map Wi-Fi ได้ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ อย่าง การออกแบบตัวเครื่องให้ มีความบางลงอีก 4 มิลลิเมตร เพิ่มโอกาสการวิ่งลอดใต้โซฟา ขาเก้าอี้สำนักงาน ให้สูงขึ้นไปอีก แถมยังมีระบบปล่อยน้ำลงพื้นอัจฉริยะ ที่ป้องกันน้ำเจิ่งนองขณะจอดอยู่กับที่ และ แปรงยางทรงวี (V-Shape Rubber Brush) ที่ดูดเส้นผม ขนสัตว์ ขนาดยาวๆ ได้เป็นอย่างดี <br /><br /> ในขณะที่จุดเด่นที่สร้างชื่อจากรุ่นก่อนๆ ที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น อย่าง ถังน้ำขนาดใหญ่ 0.3 ลิตร เซ็นเซอร์ป้องกันการตกหล่น ที่หายห่วงเรื่องการตกจากที่สูง ก็ยังอยู่กันครบ และที่สำคัญ แม้ตัวเครื่องจะเล็ก บาง แต่ก็ยังมีความสามารถ มีพลังที่พอจะวิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับได้ในระดับ 1.5 เซนติเมตร <br /><br /> ขณะที่ข้อควรปรับปรุงจากรุ่นก่อนๆ ที่รุ่นนี้ ก็ยังคงไม่ได้ถูกปรับปรุง คือ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ยังคงไม่มีฝาปิด ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังสูง ในการถอดออกมาและนำฝุ่นไปทิ้ง เพราะเศษฝุ่นละอองจากข้างใน อาจจะร่วงหล่นได้ง่ายๆ <br /><br /> ในขณะที่การสั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน ก็ถือว่าตอบสนองได้รวดเร็วดี สามารถดูแผนที่จำลองของห้องได้แบบสดๆ พร้อมปรับเปลี่ยนโหมดการทำงานได้หลายรูปแบบทั้ง โหมดทำความสะอาดอัตโนมัติ เฉพาะจุด เลาะขอบกำแพง หรือแม้แต่ควบคุมทิศทางเครื่องด้วยตัวเอง แต่การตั้งเวลาทำความสะอาดอาจจะดูงงๆ ไปนิดนึง แถม ใน 1 วันยังตั้งได้แค่เวลาเดียวเท่านั้น จริงๆ น่าจะตั้งได้หลายเวลากว่านี้

13 ความคิดเห็น

 1. ถ้าอยุ่ๆมันไม่ทำงาน ชาจไฟไม่เข้า วางบนแท่นชาจแล้วสั่งผ่านโทรศัพท์ก้ไม่ได้ แบบนี้ ต้องทำไง พอยกออกจากแท่นชาจก็ดับเลย

 2. ย้ายที่ตั้งแท่นชาร์จได้ไหมคะระหว่างทำงานหรือระหว่างวันเช้า-เย็นหรือคนละวัน. ทำไมบางทีทำนิดเดียวแล้วหยุด ต้องสตาร์ทใหม่และมีอาการขึ้นคำว่า………Error 2-3ครั้ง จำไม่ได้ค่ะ ตัวหนังสือสีเหลือง อุปกรณ์ล้างได้ทุกชิ้นไหมคะ นอกจากแผ่นฟอกอากาศ ต้องล้างอุปกรณ์ทุกวันไหมคะ ขอบคุณมากค่ะ รุ่น Mister Robot

 3. เวลาเปิดปิดไฟแสงสว่างในบ้านตอนที่มันกำลังทำงาน ปรากฏว่ามันวิ่งเพี้ยนไปจากเดิม คือมันวิ่งเป็นแนวทแยงซะงั้น และก็ทำงานไม่เสร็จซักที แถมกลับแท่นชาร์ทไม่ถูกอีก แบบนี้เป็นปัญหาไหม หรือว่าเป็นปกติครับ

 4. อยากทราบราคาช่วงปกติ และราคาช่วงโปรโมชั่น มีแถมไรบ้างคะ

 5. ไฟแท่นชาร์จ เวลาชาร์จ ไฟที่แท่นเป็นสีอะไร

 6. รุ่นนี้แก้ปัญหาเรื่องน้ำไหลออกมาตลอดตอนไม่ใช้งานไหมคะ

 7. ซื้อรุ่น มีกล้องมาค่ะ(รุ่นนี้เลย) ลองใช้แล้วทำไมหุ่นยนต์ถึงชนสิ่งกีดขวางตลอดเลยค่ะ รุ่นนี้มีตัวเซนเซอร์กันชนสอ่งกีดขวางไม่ใช่เหรอคะ รึเครื่องมีปัญหาคะ

 8. ผมอยู่คอนโด 34 ตารางเมตรครับเล็กๆ แต่อยากรบกวนเปรียบเทียบการทำงานต่อเนื่องระหว่างห้องของ Camere Map กับ Neato D5 ให้หน่อยครับ ใครฉลาดกว่ากัน

  จะเกินไปรึเปล่าครับถ้าจะซื้อ Neato D5 มาใช้กับคอนโด 34 ตารางเมตร (2 ห้องแยกเป็นห้องนอนห้องนั่งเล่น) หรือว่าแค่ Camera Map ก็เพียงพอแล้วครับ (ผมเน้นดูฝุ่นที่วิ่งระหว่างห้องเสร็จแล้วกลับมาที่ฐานได้ครับ) ขอบคุณครับ

  ปล. ผมชอบ Neato ตรงช่องดูฝุ่นที่มีขนาดยาวเกือบเต็มหน้าตัดทรงตัว D ครับ ส่วนยี่ห้ออื่นช่องดูดฝุ่นมันไม่ค่อยใหญ่เท่าไร

 9. ขอบคุณมากค่ะ จัด duo wifi มาแล้วค่ะ ตอบโจทย์เรื่องดูดแรงๆ ถูพอได้ กับใช้งานสะดวกตรงจอกับแอพดีค่ะ ตอนแรกจะรอรุ่น camera map แต่ออกมาแล้วดันไม่มีwifi ซะงั้น

 10. แล้วก็รุ่น camera ถ้าห้องไม่ได้เปิดไฟ มันผล่อระบบ camera map ไหมคะ

 11. camera map สามารถตั้งเวลาทำความสะอาด (Schedule Cleaning) แบบยืดหยุ่น เหมือนรุ่น duo wifi ไหมคะ
  อยากรบกวนให้ทำตารางเปรียบเทียบอีกค่ะ คิดไม่ตกว่าการสั่งงานสะดวกของduo wifi หรือ การวิ่งแบบแม่นยำ,ถูพื้นดีกว่าของ camera map อันไหนจะดีกว่า

  • ไม่สามารถตั้งแบบยืดหยุ่นได้ครับ คือถ้าตั้งเวลาไหน ก็จะได้เวลานั้นตลอดทั้ง 7 วันต่อสัปดาห์ไปเลยครับ

   ส่วนเรื่องตารางเปรียบเทียบ เดี๋ยวจะทำให้เร็วๆ นี้นะครับผม

   ขอบคุณมากครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้