Neato Botvac 70e

Neato Botvac 70e

กลับมาอีกครั้งสำหรับ Thanop.com คราวนี้เป็นรีวิว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e โดยชื่อชั้นของมันนี่เรียกได้ว่าดูดแรง ดูดโหด สไตล์อเมริกันอเมริกันมัสเซิล อยู่แล้ว นอกจากนี้ ขณะที่เขียนรีวิวฉบับนี้อยู่ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น (Robot Vacuum Cleaner) มันได้กลายเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ขายดีมากๆ ในท้องตลาดบ้านเรากันไปแล้ว ในช่วงระยะเวลา 1-2 ปีที่ผ่านมา ถือได้ว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน (Home Appliance) ที่มีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดดมากๆ นับตั้งแต่ต้นปี ค.ศ. 2013 เป็นต้นมา

แต่สุดท้ายตอนนั้นผมก็ได้ซื้อของแอลจีมา และก็ทำรีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เสร็จตัวแรกไปเรียบร้อย หลังจากปล่อยออกไปก็ได้รับผลตอบรับที่ดีพอสมควร มีผู้คนสนใจมากมายสนใจและสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เพิ่มเติมเข้ามาเป็นจำนวนมาก และหลังจากนั้นก็ได้มีโอกาสมารีวิวอีกสองตัวอย่าง iRobot Scooba และ Autobot Mini และก็ได้รับผลตอบรับที่ค่อนข้างดีมากๆ อีกเช่นกัน ตอนนี้เลยกลายเป็นกูรูด้านหุ่นยนต์ดูดฝุ่นไปแล้ว เวลาเพื่อนฝูงจะซื้อมาใช้ มีมาปรึกษาว่ายี่ห้อโน้นใช้เป็นไง ยี่ห้อนี้ใช้เป็นไง ซึ่งผมก็แนะนำไปตามความเป็นจริง ความรู้สึกจริงๆ ที่เคยได้ใช้งานมันมาจริงๆ


สินค้าตัวนี้ ยกเลิกจำหน่าย จากทางผู้นำเข้าแล้ว

ก่อนจะเริ่มเข้าไปอ่านรายละเอียด ตามธรรมเนียม เราก็จะมีคลิปวีดีโอ ที่เป็นการแสดงให้ดู สรุปทั้งหมดว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato ซีรีย์ Botvac ตัวนี้ มีส่วนประกอบเป็นอย่างไร การใช้งานจริงเป็นอย่างไรบ้าง ลองกดดูก่อนเข้าไปดูรายละเอียดด้านในได้เลย

หากใครที่ต้องการจะดูเป็นหัวข้อๆ ไป เรามีเมนูทางลัด (Short Cut) ให้เลือกข้ามเข้าไปยังหัวข้อที่คุณต้องการชมได้โดยตรง ไม่ต้องเสียเวลาหา และ เสียเวลาอ่านในหัวข้อที่ไม่ต้องการอ่าน เลย

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato เป็นใครมาจากไหน ?

Neato Robotics Logo
โลโก้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato จากประเทศสหรัฐอเมริกา (USA)

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ หุ่นยนต์ทำความสะอาด Neato ให้มากกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อสั่งซื้อ รวมไปถึง ศูนย์บริการ ฯลฯ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อไปยังหน้ารายละเอียดด้านล่างนี้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato ตระกูล Botvac อยู่ในระดับไหน ?

เมื่อรู้จักที่มาที่ไปโดยคร่าวๆ ของยี่ห้อ Neato นี้แล้วละก็ คราวนี้หลายคนอาจจะตั้งคำถามอยู่ในใจแล้วละว่า เจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato ตระกูลหรือซีรีย์ Botvac ที่เอามารีวิวตัวนี้ สินค้ามันเป็นเกรดระดับไหนกันแน่ สู้ยี่ห้อโน้น ยี่ห้อนี้ได้หรือเปล่า อะไรแบบนี้เป็นต้น

ผมเองก็ขอตามตรงด้วยความสัจจริงว่า ได้มีโอกาสจับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาหลายยี่ห้อ หลายรุ่น และ ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับมันมาพอสมควร ก็ไม่ได้พบว่ามันมีการแบ่งเป็นเกรดอย่างเป็นทางการ แต่อย่างใด แต่ส่วนผมจะดูความสามารถของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น โดยสังเกตจากสเปคความสามารถของเครื่องดังต่อไปนี้

 1. มีแท่นชาร์จไฟ (Charge Base) ให้เครื่องวิ่งกลับมาอัตโนมัติหรือไม่ ? (มี)
 2. ตั้งเวลาในการออกมาทำความสะอาดล่วงหน้า (Auto Schedule) ได้หรือไม่ (ได้)
 3. มีระบบดูดฝุ่นเป็นแบบ แปรงกวาดหลัก หรือ แปรงเกลียว หรือไม่ ? (เป็น)
 4. ราคาเกินหมื่นบาทหรือไม่ (เกิน)

ถ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวไหนที่มี 3 ข้อแรกนี้ผมจะถือว่ามันเป็นเกรดสูง (ไม่รู้จักคิดชื่อเกรดของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอย่างไรดี) ซึ่งหุ่นยนต์ดูดฝุ่น บางตัว จะไม่มีฐานชาร์จไฟให้มันวิ่งกลับมา เรียกได้ว่า แบตเตอรี่ หมดตรงไหน ก็จอดตายมันตรงนั้น หน้าที่ของผู้ใช้ก็ต้องหาว่าไปจอดอยู่แถวไหน และหยิบมันกลับมาชาร์จเอง นอกจากนี้บางตัวก็ไม่สามารถตั้งเวลาทำความสะอาดได้ รวมไปถึงใช้ระบบลมอัดลมดูด ในการดูดฝุ่นขึ้นไป ซึ่งพวกนี้ ผมจะถือเป็นรุ่นล่าง หรือประเภท หุ่นยนต์ดูดฝุ่นราคาถูก นั่นเอง เพราะถือเป็นการลดต้นทุนจำพวกแปรงกวดหลัก กลไกต่างๆ ถูกลดลง

แต่เนื่องด้วยเจ้า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e ตัวนี้มีความสามารถครบถ้วนทั้ง 3 ข้อ และราคาเกิน 1 หมื่นบาท ผมจึงขอมโนไปเอง และ จัดมันให้เป็นเครื่องดูดฝุ่นในระดับสูง ที่ถือว่ามีความสามารถครบครัน เทียบเท่าแบรนด์ดังๆ อื่นๆ อย่าง ซัมซุง แอลจี และ ไอโรบอท นั่นเอง

ตระกูล Botvac มีรุ่นย่อยอะไรบ้าง ?

หากเราเข้าไปดูในเว็บไซต์ของผู้ผลิต จะพบว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato ตระกูล Botvac นั้น มีรุ่นย่อยหลายรุ่นมากๆ โดยจะจำแนกโดยสีของ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไอ้ตัวกลมๆ ที่อยู่บนหัวตัวเครื่องนั่นเอง โดยเขามีตั้งแต่รุ่น 70e (หัวสีส้ม) 75 (หัวสีเขียว) 80 (หัวสีม่วง) และ 85 (หัวสีฟ้า) ซึ่งภายใน กระบวนการการดูดจะเหมือนกัน ฟังก์ชั่น ฟีเจอร์ต่างๆ เหมือนกันทั้งหมด

แต่จะแตกต่างกันแค่ตรงที่ แปรงกวาดหลัก (Main Brush) และ ตัวกรองอากาศ (Filter) ที่มีคุณภาพที่แตกต่างกัน รวมถึงจำนวนสินค้าที่ให้มาเป็นอะไหล่สำรองในกล่อง เท่านั้นเอง โดยขออธิบายข้อแตกต่างในแต่ละรุ่น ตามตารางดังต่อไปนี้

รายการ / รุ่น Botvac 70e Botvac 75 Botvac 80 Botvac 85
สีเครื่อง ส้ม เขียว ม่วง ฟ้า
แผ่นกรอง 1 Standard 2 HEPA 1 HEPA 3 HEPA
แปรงกวาด Blade Brush Blade Brush Blade Brush
Combo Brush
Blade Brush
Combo Brush

หมายเหตุเพิ่มเติม

หุ่นยนต์ Neato Botvac ตัวที่ขายในเมืองไทยนั้น จะมีให้เลือก 3 รุ่นคือ Botvac 70e Botvac 75 และ Botvac 85 สำหรับ ราคาจะเท่ากันหมดคือ 24,900 บาท ตัวเครื่องรูปทรง และ ความสามารถเหมือนกันหมด ต่างกันแค่สี เท่านั้นเอง

และถ้าหากซื้อในเมืองไทย อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องจะเหมือนกันหมดคือ แผ่นกรอง HEPA 2 อัน (อยู่ในเครื่อง 1 และ สำรองอีก 1 อัน) และ แปรงกวาดหลักให้มา 2 อันคือ Combo Brush (ใส่มากับตัวเครื่อง) และ Blade Brush (สำรอง เผื่อเปลี่ยน)

แกะกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปมากกว่านี้ จึงขอมาแกะกล่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e กันเลยดีกว่า ว่าข้างในมีอุปกรณ์อะไรมาให้เล่นบ้าง ซึ่งกล่องเจ้ารุ่นนี้มาพร้อมกับกล่องสีเขียวขี้ม้าอ่อน ตัดกับสีส้มแสด ถือเป็นกล่องขนาดใหญ่ ผสมผสานกับฟ้อนต์สีขาวในตัวอักษรเล็กน้อย ส่วนน้ำหนัก ถือแบกขึ้นมาบนคอนโดมิเนียม มานี่ถือว่าค่อนข้างหนักเลยแหละ

ด้านนอกกล่อง

Neato Botvac 70e Box Front
กล่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e ด้านหน้า

สังเกตว่าด้านหน้าของกล่อง เป็นภาษาอังกฤษ และภาษาละตินอเมริกา แสดงให้เห็นว่าสินค้า มาจากอเมริกาจริงๆ เพราะส่วนมากสินค้าที่ขายในอเมริกา จะใช้ภาษาอังกฤษ และ ภาษาละตินอเมริกา หรือพวก อเมริกาใต้ ควบคู่กันไปด้วย ทีนี้ลองมาดูส่วนอื่นๆ ด้านข้างๆ กล่องกันบ้าง

ด้านในกล่อง

Neato Botvac 70e Box Unpacking
ได้เวลาแกะกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e กันแล้ว

เมื่อเปิดออกมา เริ่มมาดูของและอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีมาให้อยู่ด้านในกล่องกันเลยว่าเจออะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย

หลังจากนั้นก็เอาของออกทั้งหมดที่มีอยู่ในกล่องออกมาวางด้านนอกอย่างพร้อมเพรียง พร้อมถ่ายรูป จากที่เห็นด้านล่าง ซึ่งก็ไม่ได้มีอุปกรณ์อะไรที่ซับซ้อนมากมาย แต่ละอันก็คุ้นหูคุ้นตาอยู่แล้ว เพราะหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวอื่นๆ ก็เป็นแบบนี้ เพียงแต่คนละรูปทรงแค่นั้นเอง แต่ว่ามีอยู่อันหนึ่งที่รู้สึกแปลกตา นั่นก็คือวงกลม ที่อยู่ในห่อพลาสติก ด้านล่างของรูปภาพ เขาเรียกว่า “Boundary Marker” ถ้าหากอยากรู้ว่ามันคืออะไรนั้น จะอธิบายให้ฟังด้านล่าง ในหัวข้อถัดไปนี้เลยนะ

ส่วนไอ้แผ่นกระดาษแข็ง ที่เมื่อเปิดกล่องมาแล้วเจอ มันก็เอามาวางตั้งโชว์ได้ หรือเอาไปถือโชว์ได้ (แต่จะเอา โชว์ใครละ เราไม่ใช่คนขายนิ หรือแปะหน้าห้องดี ว่าห้องในใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้นะ 555)

Neato Botvac 70e User Manual Reading
อุปกรณ์ทั้งหมด ในกล่อง Neato Botvac 70e พร้อมอ่านคู่มือการใช้งาน ก่อนเริ่มใช้งาน

อุปกรณ์ภายในกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e

Neato Botvac 70e User Component
รายการอุปกรณ์ ทั้งหมด ที่ให้มาภายในกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e

และแล้วก็ถือเวลาอธิบายอุปกรณ์ที่เขาติดมาให้กับกล่อง ว่ามีอะไรมาให้กันบ้าง โดยรีวิวครั้งนี้พัฒนาดีขึ้นแล้ว โดยผมใส่ตัวเลขกำกับอุปกรณ์แต่ละชิ้น เอาไว้ในรูปด้วย ผู้อ่านจะได้รู้ว่าอุปกรณ์ที่กล่าวถึงมันคืออะไรกันบ้าง ไม่งง เริ่มเลยละกัน เมื่อเปิดกล่องมาก็จะได้พบกับ

 1. Charge Cord (1 เส้น) : สายไฟคุณภาพดี พร้อมพลาสติกปิดที่หัวเสียบ ตรงสายไฟ (ใส่ใจคุณภาพดีจริงๆ) จับดูวัสดุหุ้มสายไฟมีเนื้อเหนียว มีอายุการใช้งานยืนยาว จริงๆ ก็เหมือนสายพาวเวอร์ ของเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี นี่แหละ
 2. User Manual (1 เล่ม) : คู่มือการใช้งานเป็นภาษาอังกฤษ และ ภาษาลาตินอเมริกา กำกับ
 3. Charge Base (1 แท่น) : สิ่งนี้เรียกว่า “แท่นชาร์จ” เป็นสีขาว หรือจะเรียกว่า “สถานีเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์” ก็ได้ โดยเวลาเริ่มทำงาน เครื่องจะวิ่งออกจากแท่นชาร์จ นี้โดยอัตโนมัติ และเมื่อทำงานเสร็จ มันก็จะวิ่งกลับมาหา แท่นชาร์จ เพื่อทำการชาร์จไฟเพิ่มต่อ เพื่อเตรียมพร้อมกับการใช้งานครั้งต่อไป อย่างอัตโนมัติเช่นกัน
 4. Dirt Bin (1 กล่อง) : กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง จุดเด่นที่เค้าภูมิใจเสนอคือ มันเป็น กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ที่ใหญ่มากๆ และใช้วัสดุโปร่งใส เพื่อให้เห็นเศษขยะ เศษฝุ่นละออง ที่มีอยู่ในเครื่อง
 5. HEPA Air Filter (2 แผ่น – อยู่ในเครื่อง 1 แผ่น และ สำรอง 1 แผ่น) : แผ่นกรองอากาศ HEPA หรือ HEPA Filter จะใช้กรองอากาศจากเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นก่อนที่จะปล่อยออกมาสู่อากาศภายนอก ซึ่ง HEPA นี้จะสามารถกรองอากาศที่มีอนุภาคขนาดเล็กมากๆ ได้ ทั้งเชื้อโรค แบคทีเรีย เชื้อรา ในอากาศ มั่นใจได้ว่า ฝุ่นที่ดูดเข้าไปแล้ว ไม่มีหลุดลอด ออกมาในห้องอีกครั้งอย่างแน่นอน แต่มันก็ไม่ได้สะอาดเหมือนเครื่องฟอกอากาศนะ มันแค่ใช้กรองฝุ่น ไม่ให้ออกมาจากเครื่องเฉยๆ
 6. Boundary Markers (1 เส้น) : หรือจะเรียกว่า “Magnet Strip” ก็ได้ มันคือแถบแม่เหล็ก ที่เอาไว้วางบนพื้นห้อง ในส่วนที่ไม่ต้องการให้เจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e ตัวนี้วิ่งเข้าไปทำความสะอาด เช่น ห้องน้ำที่พื้นเปียก ห้องครัวที่พื้นมีคราบมันๆ มาก หรือห้องต่างๆ ที่ไม่มีประตูกันและไม่ต้องการให้มันเข้าไป ตัวนี้เปรียบเสมือนประตู หรือ กำแพงเสมือน (Virtual Wall) ที่กั้นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเอาไว้ ไม่ให้เข้าไปได้
 7. Robot Vacuum (1 เครื่อง) : ขาดไม่ได้จริงๆ สำหรับอุปกรณ์ชิ้นนี้ นั่นคือตัว “หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e” นั่นเอง (จะขาดได้ไงละ เราซื้อมันมา แบกกล่องหนักๆ มันมาก็เพื่อใช้งานตัวนี้แหละ ถูกมะ)
 8. Neato Cover (1 แผ่น) : แผ่นกระดาษแข็งพื้นหลังสีส้มเขียน และเขียนด้วย ตัวอักษรสีขาวว่า “Neato Botvac” แค่นี้แหละ

เสริมเพิ่มเติม

นอกจากนี้แล้ว ทางผู้ผลิต เขาให้ แปรงกวาดหลัก (Main Brush) มาทั้ง 2 ประเภทเลย คือ ทั้ง Combo Brush (อยู่ในเครื่อง) และ Blade Brush (แยกออกมาให้) ตามการใช้งานในหลากหลายรูปแบบเลย

สำรวจ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e

ทีนี้ลองมาดูส่วนประกอบที่ตัวเครื่องกันดูบ้าง ว่าด้านบนของเครื่องมีอะไร ด้านล่าง ด้านท้าย ของเครื่องมีอะไร มีจุดไหนที่น่าสนใจกันบ้าง เริ่มตั้งแต่ด้านบนกันก่อนเลย

ด้านบน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e

neato-botvac-70e-top
มุมมองด้านบนของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac

มาดูที่ด้านบนเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac กันก่อน ตัวเครื่องมีลักษณะเป็นรูปทรงไฮบริด (Hybrid Shape) คือเป็นการ ผสมผสานระหว่างหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลม และ ทรงเหลี่ยม เพื่อการดูดฝุ่น และ ซอกซอนตามซอกมุมฉากแบบ 90 องศา ได้ดีกว่า เพราะ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลม ข้อดีของมันคือเคลื่อนที่ได้ไว คล่องแคล่ว คล่องตัว แต่ข้อเสียมันคือ ฝุ่นที่อยู่ตามขอบมุมของห้อง ต่างๆ ที่เป็นขอบแบบหักมุม 90 องศา มันจะเข้าถึงได้ยาก เพราะเวลาเครื่องไปชิดขอบแล้ว จะเหลือพื้นที่ว่างระหว่างตัวเครื่อง และ มุมห้อง ส่วนมากทางผู้ผลิตเขามักจะแก้ปัญหาโดยใช้แปรงด้านข้าง (Side Brush) ที่มีขนาดยาว เข้ามาช่วยปัดฝุ่นเข้าสู่รัศมีทำการของระบบดูดฝุ่นอีกที

ส่วนข้อดีของเครื่องดูดฝุ่นแบบทรงเหลี่ยม คือ สามารถเข้าทำความสะอาดซอกมุมได้ดี แต่เคลื่อนไหวลำบาก เวลาจะพลิกกลับตัว หรือ หมุนกลับไปคนละด้าน เพราะอาจจะไปติดขอบเฟอร์นิเจอร์ หรือ สิ่งของที่เราวางอยู่บนพื้นได้ง่ายๆ จะทำได้ยากลำบากกว่า

ดังนั้นเจ้า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e ตัวนี้ จึงใช้หลักการผสมผสานมันไปทั้งคู่เลยแบบไฮบริด เรียกได้ว่าได้ทั้งจุดเด่นทั้งสองแบบมาใช้ด้วยกัน โดยด้านหน้าเครื่องจะเป็นทรงเหลี่ยม ส่วนท้ายเครื่อง (ที่เห็นเป็นกลมๆ สีส้มด้านบนนั่นคือด้านหลังเครื่อง) จะเป็นทรงกลม (ทรงโค้ง) มาเริ่มอธิบายส่วนประกอบกันเลยดีกว่า

 1. On Off Switch (สวิตซ์เปิดปิดเครื่อง) : ซึ่งจะซ่อนอยู่ในที่เก็บกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dirt Bin) ดังนั้นต้องดึงมันออกมาก่อน ถึงจะเจอสวิตซ์ ด้านใต้สังเกตเห็นว่าจะมีพลาสติกโค้งๆ หักลงไปด้านล่าง ตรงนั้นด้านล่างจะเป็นแบตเตอรี่ ขนาดใหญ่ ที่มีความจุขนาดความจุ 4,200 mAh ดูดได้ต่อเนื่อง 2 ชั่วโมง ติดกัน
 2. LED Display (จอ LCD ขาวดำ) : แสดงถึงสถานะการทำงานของเครื่อง และ เมนูการตั้งค่าต่างๆ พร้อมลูกศรขึ้นลง และ ออก ตั้งค่าเวลา ตั้งเวลาการทำความสะอาด ดูข้อมูลจำเพาะ เปลี่ยนภาษาต่างๆ ได้ ที่ตรงนี้เลย
 3. Spot Cleaning Mode (ปุ่มเปิดโหมดทำความสะอาดเฉพาะจุด) : ในกรณีที่บ้านคุณ หรือ ห้องบนคอนโดมิเนียม ของคุณเกิดมีใครทำอะไรหก ซึ่งตรงจุดนั้นสกปรกมากๆ ก็สามารถนำเครื่องไปวางใกล้ๆ แล้วกดที่ปุ่มนี้ เพื่อทำความสะอาดพื้นที่ ที่อยู่รอบๆ ใกล้ๆ เครื่องนี้ได้เลย
 4. Clean House Mode / Power Button (ปุ่มเปิดโหมดทำความสะอาดปกติ หรือ ปุ่มโฮม) : ปุ่มนี้คือ ปุ่มเริ่มการทำงานของเครื่อง ให้ทำความสะอาดห้อง หรือ บ้านของคุณแบบปกติ โดยมันจะวิ่งทำความสะอาดทั่วห้อง และ ข้ามห้อง ทุกห้อง ที่มันสามารถเข้าไปถึง
 5. Bumper (กันชน) : ส่วนหมายเลข 5 ที่ผมได้ทำลูกศรสีแดงเอาไว้สองฝั่งนั่นคือ ส่วนของพื้นที่ระยะห่าง ในการให้ตัว ขยับตัวของกันชนหน้า ที่นอกจากจะใช้ดูดซับแรงกระแทก ให้เกิดความเสียหายระหว่างตัวเครื่องกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e แล้ว ยังเป็นเซ็นเซอร์ ที่ใช้ในการตรวจจับการเดินของเครื่องได้อีกด้วย

หงายท้องดูด้านล่าง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e

หลังจากที่อธิบายส่วนประกอบด้านบนเสร็จ ลองมาดูส่วนประกอบด้านล่างเครื่องกันดูบ้างนะ ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

Neato Botvac 70e Underside
มุมมองด้านล่าง (หงายท้อง) ของ เครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac

หลังจากที่ลองหงายท้องเพื่อที่จะดูส่วนประกอบด้านล่างของเครื่อง (Underside Component) ดูแล้วก็พบว่า ค่อนข้างมีพื้นใต้ท้องที่แบนเรียบมากๆ ถ้าเทียบกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวอื่น ที่ได้เคยสัมผัสและใช้งานมา โดยขออธิบายตั้งแต่หมายเลขหนึ่งไปจนถึงหมายเลขสี่กันเลยดีกว่า

 1. Main Brush (แปรงกวาดหลัก) : ส่วนนี้เป็นส่วนที่เอาไว้ใส่แปรงกวาดฝุ่นเข้าตัวเครื่อง ซึ่งมีขนาดใหญ่มากๆ หากเทียบกับเครื่องดูดฝุ่นตัวเก่าที่ใช้งานอยู่ ซึ่งส่วนนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่สุดของการใช้งาน จะดูดฝุ่นสะอาดหรือไม่สะอาด ขึ้นอยู่กับ แปรงกวาดหลัก อันนี้นี่แหละ ว่ามีประสิทธิภาพในการดูด และ กวาดฝุ่นเข้าไปเก็บไว้ในเครื่องได้อย่างไร ดีแค่ไหน โดยในเครื่อง ซื้อที่เมืองไทย เขาจะให้มา 2 แบบ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
  1. Blade Brush (แปรงยาง) : จะมีลักษณะแปรงเป็นซี่ตรงๆ ไม่เป็นเกลียว และวัสดุทำจากยางเหนียว เหมาะสำหรับใช้กวาดบนพรม เพราะมีคุณสมบัติในการตีฝุ่นขึ้นมาจากพื้น หรือ จากพรม ได้ดีกว่า
  2. Combo Brush (แปรงเกลียว) : แปรงเกลียว จะเป็นลูกผสมระหว่างยาง กับ ขนๆ เพื่อเอาไว้ใช้ดูดพวกเส้นผม ขนสัตว์ ต่างๆ ที่อยู่ในบ้าน
 2. Main Wheel (ล้อขับเคลื่อนหลัก) : ส่วนนี้เป็นอีกส่วนที่สำคัญมากๆ สำหรับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ทุกเครื่องที่ใช้มา จะมีล้อขับเคลื่อนหลักอยู่แค่ 2 ล้อหลัก เป็นตัวส่งกำลังให้เครื่องเดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา ได้อย่างอิสระ เช่น เวลาจะเลี้ยวขวา ล้อขวาจะหยุด แต่ล้อซ้ายจะหมุน เป็นต้น ซึ่งจุดเด่นของ Neato Botvac ตัวนี้คือ มีล้อขับเคลื่อนหลัก ที่ขนาดใหญ่มาก เหมือนกับพวกล้อรถกระบะใหญ่ๆ และมีระยะการให้ตัวที่ค่อนข้างสูงมาก ดังนั้นอีกจุดเด่นของเจ้า Neato Botvac ตัวนี้คือ สามารถแล่นผ่าน พื้นต่างระดับ ได้ค่อนข้างสูงมากๆ
 3. Side Brush (แปรงด้านข้าง) : ถือเป็นเรื่องแปลกสำหรับผมที่เพิ่งจะเคยเจอ ว่าเจ้าเครื่องนี้มี แปรงด้านข้าง อยู่แค่ฝั่งขวา ฝั่งเดียว (ส่วนใหญ่เครื่องอื่นๆ จะมี 2 ฝั่งซ้ายขวา) และนอกจากนี้ แปรงด้านข้างยังมีขนาดที่เล็กและสั้นเอามากๆ ตอนแรกก็สงสัยว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ ตอนหลังมาค้นพบว่า สาเหตุที่มันเล็กสั้นก็เพราะว่า ตัวเครื่องเป็นทรงเหลี่ยมอยู่แล้ว การซอกซอนเข้าดูดฝุ่นตามมุมต่างๆ ได้เปรียบและเป็นไปได้ง่ายกว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลมอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องมีแปรงด้านข้าง ที่มีขนาดยื่นออกไปยาวๆ ส่วนเรื่องที่ทำไมต้องอยู่ฝั่งขวาฝั่งเดียวนั้นก็เพราะว่า ด้วยการเรียนรู้ของเครื่องนี้ มันจะเดินเลาะฝั่งฝาผนังห้อง ทางฝั่งขวาอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องมีฝั่งซ้าย
 4. Back Wheel (ล้อรับน้ำหนักด้านหลัง) : ตัวนี้ไม่มีอะไรมาก ไม่มีส่วนกับการขับเคลื่อนหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เพียงแต่เป็นล้อที่ใช้รับน้ำหนักเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจากด้านหลัง ด้านท้ายเครื่องเท่านั้น
Neato Botvac 70e Underside Label
ซูมให้ดูกันชัดๆ ว่าฉลาก ที่แปะใต้เครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac ว่าเขียนว่าอะไรบ้าง

หากสังเกตดูฉลากดีๆ ว่าเครื่องนี้ถูกออกแบบ คิดค้นเทคโนโลยี ต่างๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ผลิตในประเทศจีน (Designed in USA, Made in China) ดูแล้วจะคล้ายๆ กับสินค้าของพวกแอปเปิล (Apple) เลย ที่ออกแบบ กำกับโดยสหรัฐอเมริกา แต่ ถูกผลิตในจีน ด้วยเหตุผล ต้นทุนค่าแรงที่ต่ำกว่านั่นเอง

นอกจากนี้แล้ว เครื่องนี้มียังฉลากที่แจ้งคลาสของเลเซอร์ด้วยที่เขียนว่า “Class 1 Laser Product” ซึ่งหุ่นยนต์ดูดฝุ่นของแอลจี ที่ผมใช้อยู่อีกเครื่องไม่มี นี่แสดงว่า มีการใช้เลเซอร์ในการนำทางจริงๆ ซึ่งหากใช้เลเซอร์นำทาง แน่นอนว่ามีความแม่นยำสูงแน่ๆ ส่วนที่เหลือมีบอก ว่าเครื่องใช้ไฟเท่าไหร่ “Input : 18 VDC 2.0A max” ก็ไม่ถือว่ากินไฟเลยนะ

ด้านท้ายเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e

ขอบอกว่าภาพที่เห็นด้านล่างนี้ คือส่วนของท้ายเครื่อง (Rear Side) ไม่ใช่ด้านหน้า หรือ ส่วนหัวเครื่องนะ ซึ่งด้านหน้าจะเป็นทรงกลม เป็นส่วนโค้งแทน เพื่อให้การเลี้ยว การหมุนตัวของเครื่องทำได้อย่างคล่องแคล่ว และ ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ด้านหน้าเครื่องจะเป็นทรงเหลี่ยม เพื่อให้ง่ายต่อการซอกซอน เข้าไปดูดฝุ่น เศษผม ขน ต่างๆ ตามมุมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Neato Botvac 70e Rear
ส่วนท้ายเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac

ส่วนประกอบหลักๆ ด้านท้ายเครื่อง ส่วนประกอบก็ไม่มีอะไรมาก สามารถดูหมายเลขส่วนประกอบ ตามที่ระบุเอาไว้ในรูปภาพด้านบนเลยทันที

 1. Charging Contacts (ที่ชาร์จไฟ) : ส่วนนี้จะเป็นโลหะ เป็นของหน้าสัมผัสระหว่างเครื่องกับแท่นชาร์จ มีการถ่ายทอดพลังงานไฟจากแท่นชาร์จ เข้ามาตรงแถบโลหะตรงนี้
 2. Air Pressure Out (ช่องแรงดันลมออก) : ช่องที่เห็นในเบอร์สองนี่ไม่ใช่ลำโพงนะ แต่มันเป็นช่องที่ปล่อยลมออกมา เพราะหลังจากที่มันใช้พลังมหาศาลในการดูดฝุ่นเข้ามาในเครื่อง โดยแปรงของมันที่หมุนอย่างรวดเร็วแล้ว แน่นอนก็ต้องมีลมมหาศาลเข้ามาในตัวเครื่องด้วยเช่นกัน ซึ่งตัวเครื่องนี้จะมีแผ่นกรองอากาศ กรองฝุ่นไม่ให้หลุดลอด กลับออกมาภายนอกได้ แต่จะเป็นลม ที่ถูกปล่อยออกมาตรงนี้แทน ซึ่งหากมันทำงานอยู่ลองอยู่ข้างหลังมัน รับรองว่าเย็นแน่ๆ เหมือนพัดลมเลย เพราะลมจะแรงมากๆ
 3. Botvision (โดมสีส้มด้านบน) : เห็นแบบนี้ไม่ใช่ว่าไม่มีประโยชน์ หรือ ติดเพื่อความสวยงามอย่างเดียวนะ แต่มันเป็นฝากครอบตัว Laser Guided ที่ใช้ในการนำทาง ถ้าสังเกตดูดีๆ ขณะมันทำงาน จะเห็นว่าตรงช่อง ระหว่างฝาครอบสีส้ม กับ ตัวเครื่อง จะหมุนอยู่ตลอดเวลา เพื่อใช้ในการสแกนหา พื้นที่ว่าง สร้างแผนที่จำลอง และ ที่ที่มันจะเดินไป

ความสามารถเด่น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e

ทีนี้มาดูความสามารถของเจ้าเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e ที่เขาเขียนบรรยายเอาไว้ข้างกล่องดูบ้างว่ามันมีความสามารถอะไรเด่นๆ มาให้ลองเล่นกันดูบ้าง

 1. Powerful Suction : ความสามารถด้านการดูฝุ่น ที่ทรงพลังมากๆ มีแปรงให้เลือกใช้งานเหมาะตามสภาพการใช้งาน ทั้งบนพรม และ บนพื้นกระเบื้องบ้านธรรมดา
 2. Laser-guided Mapping & Navigation : ใช้เทคโนโลยีการนำทางและการทำแผนที่อัจฉริยะภายในห้อง ด้วยเลเซอร์ ซึ่งมีความแม่นยำที่สูงมากๆ
 3. Multi-room Cleaning : สามารถทำความสามารถข้ามห้องได้ หลายห้อง มันสามารถวิ่งข้ามห้องได้โดยอัตโนมัติ โดยไม่ต้องไปสั่งมัน หรือ ยกข้ามไปว่าง และยังมีความสามารถในการข้ามพื้นต่างระดับ ได้สบายๆ
 4. Auto-schedule or Instant Clean : มีความสามารถในการตั้งเวลาทำความสะอาดได้ละเอียดมากๆ สามารถเซ็ต ได้ว่าจะให้ออกมาทำความสะอาดทุกวัน หรือ วันเว้นวัน วันเว้นสามวัน สามารถกำหนดได้หมด มีประโยชน์มากๆ สำหรับคนที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ หรือ ไม่ค่อยอยู่บ้าน
 5. Cleans into Corners : ด้วยรูปทรงด้านหน้าของมันที่เป็นมุมเหลี่ยม สามารถซอกซอนเข้าถึงขอบมุม ของห้องได้ง่ายๆ และสะอาด ละเอียดกว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่เป็นทรงกลม
 6. Auto-recharge : ระบบวิ่งเข้ากลับฐานชาร์จไฟ (Charge Base) โดยอัตโนมัติ เมื่อทำความสะอาดทั่วห้องเสร็จแล้ว หรือ แบตเตอรี่ใกล้หมด
 7. Large Bagless Dirt Bin : มีกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ขนาดใหญ่ และ สามารถล้างทำความสะอาดได้ ไม่ใช่ใช้ครั้งเดียวแล้วเปลี่ยน
 8. Get Smarter with Software Upgrades : ที่ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น มีพอร์ต USB ให้สามารถอัพเกรดซอฟต์แวร์ ลักษณะการเดินที่ฉลาดขึ้นได้ ในกรณีที่ออกเวอร์ชั่นใหม่ ผ่านพอร์ต USB ได้ง่ายๆ
 9. Side Brush for Precise Edge Cleaning : มีแปรงข้าง เพื่อช่วยให้การทำความสะอาดตามซอกมุม ได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น แต่ว่าแปรงข้าง จะมีข้างเดียวคือข้างซ้าย (ไม่รู้สาเหตุเหมือนกันว่าทำไม หุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวอื่น มี 2 ข้างเลย)

อ่านรีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e ต่อหน้า 2

1
2
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการดูดฝุ่น
10
การดูดทั่วทั้งบริเวณในห้อง
10
การเอาตัวรอดจากอุปสรรค กลับแท่นชาร์จเอง
10
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
10
ความหลากหลายของอุปกรณ์เสริม
9
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
10
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
9
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้นม Dutch Mill Premium Milk กับ การสร้างคุณค่านมแบบออนไลน์
บทความถัดไปNeato XV Signature Pro หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจากอเมริกา ดูดพรม ดูดพื้น ไม่หวั่น
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
neato-botvac-70e-reviewหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e เป็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นแรก ของ ตระกูล Botvac ที่มีจุดเด่นคือ โดมกลมๆ ที่อยู่ด้านบน (รุ่นแรก 70e นี้ มีหลายสีให้เลือก ทั้ง สีส้ม สีฟ้า สีม่วง) ด้านการทำงาน ก็จะใช้เลเซอร์ ในการนำทาง การวิ่งทำความสะอาด มีความแม่นยำสูงมากๆ ในการวิ่งกลับเข้าแท่นชาร์จ และ การดูดให้ครบทั่วบริเวณห้อง แถมยัง เข้าออกห้องเล็กห้องน้อย ได้อย่างคล่องตัว ข้อเสียคือ ไม่มีรีโมทมาให้ มีแปรงกวาดข้าง (Side Brush) ข้างเดียว และ เส้นผมยาวๆ โดยเฉพาะผมของคุณสุภาพสตรี มักจะชอบเข้าไปพันตรงลูกปืนของ แปรงกวาดหลัก (Main Brush) ต้องหมั่นใช้ไขควง แงะ แกะ ออกมาทำความสะอาด อย่างสม่ำเสมอ มิเช่นนั้นอาจทำให้แปรงกวาดหมุนไม่สะดวกได้ (ในรุ่นใหม่ปัญหา ตรงนี้ถูกแก้ไขไปเรียบร้อยแล้ว)

24 ความคิดเห็น

 1. เราสามารถใช้แถบหล็กแบบนี้กับ hom bot ของ lg รุ่นฝาแดงได้ไหมคะ ถ้าทำได้แล้วจะหาซื้อแถบแม่เหล็กได้ที่ไหนคะ

  • ไม่ได้ครับผม เพราะว่า LG Hom-Bot มันไม่ได้มีตัวเซ็นเซอร์อ่านค่าตรงนี้ครับ มันก็จะมองแค่ว่าเป็นสิ่งกีดขวางธรรมดาอันนึง ซึ่งจากความสูงของแถบแม่เหล็กระดับนี้ มันสามารถวิ่งผ่านได้สบายๆ อยู่แล้วครับ ฉะนั้นไม่มีประโยชน์ครับผม

   ตัวแถบแม่เหล็ก (Boundary Marker) ตัวนี้ต้องใช้กับ Neato Botvac และ Neato XV Signature Pro เท่านั้นครับผม

   • ขอบคุณค่ะ เกือบตกไปครั้งนึงช่วงหันหลังกลับจากบันไดแต่ดันเดินถอยหลังไปตะแคงติดตรงจมูกบันได คงต้องหาอะไรมากั้นไม่ให้ผ่านได้แทน

 2. สวัสดีค่ะ ถ้าเปรียบเทียบความทนทานของตัวเครื่องระหว่าง Neto Botvac กับ Sumsung VR9000 อันใหนทนกว่ากันคะ

  ขอบคุณค่ะ

  • ในแง่ของความทนทาน คงทน ผมว่าพอๆ กันทั้งคู่นะครับ แต่ตัว Neato Botvac ดูจะคล่องตัวกว่า ด้วยขนาดของมันที่เล็กกว่า

  • มีครับ ฉลาดมากๆ ด้วยเช่นกันครับ ระบบกันตกบันไดนี้ส่วนมากจะเป็นระบบพื้นฐานที่ตั้งแต่หุ่นยนต์ดูดฝุ่นราคาถูกๆ รุ่นเล็กๆ มี ดังนั้นตัว Neato Botvac ตัวนี้ถือเป็นรุ่นใหญ่ มีแน่นอนครับผม หายห่วงได้เลย 🙂

 3. ดิฉันกำลังหาข้อมูลเพื่อตัดสินใจซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นสักเครื่อง ที่บ้านเป็นพื้นปูกระเบื้องยาง จะขอคำแนะนำจากคุณนพ ว่าจะซื้อยี่ห้ออะไร และรุ่นไหนดี
  เมื่อดูรีวิว botvac ดิฉันคงเปลี่ยนแปรงไม่เป็นแน่ค่ะมันยาก แต่อยากได้เครื่องที่มีกำลังแรงค่ะ

  • ตัว Neato Botvac นี้ความจริงแล้วเปลี่ยนแปรงไม่ยากนะครับ เพียงแค่ดึงเอาแปรงกวาดข้าง (Side Brush) ที่อยู่ด้านขวาขึ้นมา (ดึงแปรงข้างง่ายมาก ดึงมากเลย เพราะมันยึดด้วยแม่เหล็ก) แล้วกดที่ปลดล็อค ของฝาเปิด 2 ข้างพร้อมๆ กัน พอเปิดฝาขึ้นมาแล้ว หยิบแปรงออกมาจากเครื่องได้เลยครับ

   แต่ถ้าเทียบกับตัว Neato XV Signature Pro (รุ่นรองท็อป) จะเป็นสายพานเชื่อมกับแปรงกวาด (เหมือนพวกโซ่จักรยาน มอเตอร์ไซค์) ซึ่งอันนี้จะเสียเวลาใส่สายพานมาก เพราะต้องใส่ให้ตรงร่องกับฟันเฟืองของแปรงด้วย มีอะไรสอบถามเพิ่มเติม ถามเข้ามาได้เลยนาครับ

 4. กำลังลังเลเลยค่ะ ว่าเจ้าตัวนี้(Neato)กับ iClebo YCR-M05-20 ตัวไหนน่าจะคุ้มค่ากว่ากันค่ะ

  • ตัว iClebo YCR-M05-20 ผมไม่มีข้อมูลมันจริงๆ ครับ แต่บอกได้เลยว่า Neato Botvac นี่ผมว่าตอบโจทย์ผมมากที่สุดละคับ เพราะสาเหต

   1. สามารถวิ่งกลับฐานได้เองอย่างแม่นยำ ทุกครั้ง ไม่ไปดับหรือแบตหมดที่อื่น
   2. สามารถเอาตัวรอดจากอุปสรรคต่างๆ ได้ อาทิ พรมที่มีขนยาวๆ หรือสายไฟ พื้นที่ต่างระดับ
   3. มีแรงดูดฝุ่นที่สูงมาก เหมือนเครื่องดูดฝุ่นเลย
   4. ตั้งเวลาดูดฝุ่นให้มันออกมาดูดฝุ่นรายวันได้ครับ

   เหตุผลของผมก็ประมาณนี้

 5. ตัวนี้คือมันดูดจริงๆเลยใช่มั้ยครับ ไม่เหมือนตัวอื่นๆบางยี่ห้อที่แค่กวาดฝุ่นเข้ามา

  พอดีใช้ของแอลจีอยู่เสียงไม่ดังแต่เหมือนไม่ดูดเลยครับ

  มีของยี่ห้อไหนที่ดูดแรงๆแบบนี้อีกมั้ยครับ

  ขอบคุณครับ

  • มันไม่ได้ดูดครับผม มันเป็นแปรงที่หมุนๆ แล้วดูดตักฝุ่นขึ้นไปในกล่องใส่ขยะ (Dirt Bin) ครับ แต่อันนี้มันหมุนแรงกว่าของ LG เยอะมากครับ จึงทำให้พลัง

   • ผมไปดูรีวิวของต่างประเทศแล้วเจอเค้าแกะ ออกมาหมดเลยครับมีใบพัดดูดเหมือนของในคอมพิวเตอร์ แต่ใหญ่กว่าอยู่ตรงด้านล้างตัว censor กลมๆอะครับ

 6. ผมสนใจตัวนี้เหมือนกัน เห็นว่าฉลาด แต่ยังลังเล ระหว่าง neato กับ. Irobot
  ช่วยแนะนำ หรือ เปรียบเทียบ ให้หน่อยได้มั้ยครับ

  • ส่วนตัวผมใช้ Neato และ iRobot มาแล้วทั้งคู่ ผมประทับใจ Neato มากกว่าครับ ฉลาดกว่ามากๆ

   ปล. ย้ำว่านี่คือความคิดเห็นส่วนตัวของผม หลังจากที่เคยใช้มา เท่านั้นนะครับ ไม่ได้มีเรื่องเงิน หรือปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง

  • อ้อขออภัยที่ไม่เคลียร์ครับ ก่อนที่จะทำรายการสั่งซื้อ ขอให้กรอกช่องคูปองส่วนลด ว่า “MEMBERTW500” แล้วจะได้รับส่วนลด 500 บาท ครับผม

 7. ผมสนใจตัวนี้อยู่เหมือนกันคับ สงสัยว่าลมที่เป่าด้านหลังมันทำฝุ่นในส่วนที่ยังไม่ดูดฝุ้งแค่ไหน เพราะเห็นเป่าแรงมาก

  และอีกเรื่องคือลูกปืนที่ว่ามีปัญหาผมเข้าไปพันแล้วจะเจ๊งอันนี้เจอบ้างมั้ย http://www.robotreviews.com/chat/viewtopic.php?f=20&t=17913
  เห็นในลิ้งค์นี้เค้าแก้โดยหาลูกปืนแบบ sealed มาเปลี่ยนเอง

  • ลมที่เป่าออกด้านล่าง ถ้าสังเกตดีๆ มันจะเป่าออกระดับบนครับผม ไม่ได้เป่าลงพื้นครับ

   ส่วนเรื่องปัญหาลูกปืน จากกระทู้ที่ถามมา ผมเดาว่าเขาน่าจะไม่ได้ทำความสะอาดตัวเครื่องทุกวัน เพราะดูจากรูปแล้วมีฝุ่นหมักหมม อยู่ในลูกปืนเยอะมากพอสมควร สำหรับผมดูและแกะออกมาทำความสะอาดทุกวันครับ เลยไม่เกิดปัญหา และอีกอย่างผมเพิ่งใช้งานมาแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้นครับผม อาจจะต้องดูยาวๆ กว่านี้อีกสักนิดครับผม

  • ผมตามไปอ่านในกระมู้นั้นเห็นว่า botvac รุ่นใหม่มาพร้อมลูกปืนแบบซีลแล้วนะฮะ

   • จริงเหรอครับ ลูกปืนแบบซีลนี่คือ ใช่ที่ป้องกันเส้นผมเข้าไปพันในลูกปืนใช่ไหมครับผม 🙂

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้