Neato XV Signature Pro

Neato XV Signature Pro

รีวิวฉบับ นี้เป็นรีวิว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV Signature Pro ซึ่งเป็นรีวิวต่อเนื่องมาจาก รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato รุ่น Botvac ตัวที่แล้ว สาเหตุเนื่องจากเจ้าแบรนด์ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato จากอเมริกาตัวนี้ เขามีผลิตรุ่นหลักๆ ออกมากันอยู่สองรุ่น นั่นคือตัว ซีรีย์ Botvac (อ่านรีวิว Neato Botvac) และอีกตระกูลนึงคือ ซีรีย์ XV ซึ่งตัวหลังนี้ราคาจะต่ำกว่าตัว ซีรีย์ Botvac กันอยู่ประมาณเกือบๆ 5 พันบาท สำหรับคนที่งบประมาณไม่พอ จะซื้อตัวท็อป ของมัน และสำหรับใครที่เพิ่งมาอ่านรีวิวฉบับนี้เป็นฉบับแรก ขอให้ลองอ่าน ประวัติหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato กันก่อน ว่ายี่ห้อนี้เป็นใครมาจากไหน


สินค้าตัวนี้ ยกเลิกจำหน่าย จากทางผู้นำเข้าแล้ว

โดยรีวิวฉบับนี้เป็นรีวิวที่รีวิวกันแบบลงลึก เรียกได้ว่าเป็นทั้งรีวิวทดสอบการใช้งาน และ คู่มือการใช้งานกันไปเลยในตัว ซึ่งเรามีภาพมาให้ดูกันอย่างละเอียด เริ่มตั้งแต่แกะกล่องไปจนถึงติดตั้ง และ สภาพหลังการใช้งานกันเลยทีเดียว นอกจากนี้แล้ว ผมยังได้อัพโหลดวีดีโอคลิป เอาไว้บนเว็บยูทูป อีกด้วย ลองมาดูกันด้านล่างนี้ได้เลย

และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ผมได้ทำเมนู ทางเลือก ให้ผู้อ่านได้เลือก เผื่อต้องการที่จะข้ามไปยังหัวข้อใดหัวข้อนึง ซึ่งข้อดีคือไม่ต้องมานั่งไล่อ่านตั้งแต่ต้นนั่นเอง ลองมาดูเลยด้านล่าง

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato เป็นใครมาจากไหน ?

Neato Robotics Logo
โลโก้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato จากประเทศสหรัฐอเมริกา (USA)

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ หุ่นยนต์ทำความสะอาด Neato ให้มากกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อสั่งซื้อ รวมไปถึง ศูนย์บริการ ฯลฯ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อไปยังหน้ารายละเอียดด้านล่างนี้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato

Neato ซีรีย์ XV ต่างกับ Neato Botvac อย่างไร ?

Neato XV and Botvac Series Machine Comparison
เปรียบเทียบให้ดูกันชัดๆ ระหว่าง Neato Botvac และ Neato XV ซีรีย์ ตัวเครื่องขนาดใกล้เคียงกันมากๆ หน้าตาคล้ายๆ กันเลย

อย่างที่แจ้งมาไว้ด้านบนเอาไว้ว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato นั้นได้ถูกผลิต ออกมา 2 ซีรีย์ (ตระกูล) ด้วยกัน นั่นคือซีรีย์ XV กับ ซีรีย์ Botvac พูดง่ายๆ มันก็เหมือนรุ่นของรถเก๋ง ในแต่ละยี่ห้อ ก็จะมีหลายรุ่น หลายขนาด ให้เหมาะกับความต้องการ และ งบประมาณของผู้ซื้อด้วย และแน่นอนว่าตัว Botvac เป็นตัวท็อป ราคาขายแพงกว่าตัวซีรีย์ XV มาดูกันว่าต่างอะไรยังไงกันบ้าง (ทั้งหมดด้านล่างนี้มาจากคำบอกเล่าของผู้ขาย แต่ว่ายังไม่ได้พิสูจน์เองนะ)

 1. แบตเตอรี่ ความจุน้อยกว่า (ขนาด 3,200 mAh แต่ซีรีย์ Botvac มี 4,200 mAh)
 2. ขนาดของแผ่นกรอง (Filter) มีขนาดเล็กกว่า
 3. ขนาดของกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dirt Bin) มีขนาดเล็กกว่า
 4. เสียงเครื่องดังกว่า (อันนี้จริงหรือเปล่าไม่ทราบ)
 5. ตัวเครื่องมีลักษณะคล้ายๆ กัน แต่ XV จะมีลวดลายมากกว่า

แต่เห็นเขาบอกว่า มันมีประสิทธิภาพในการดูดใกล้เคียงกัน และการดูดที่ฉลาดพอๆ กันอีกด้วย โดยรีวิวนี้ไม่ขอพูดถึงประวัติ และ ที่มาที่ไปของยี่ห้อ Neato เพราะเหมือนกับรีวิวฉบับที่แล้ว (มันยี่ห้อเดียวกันนิ) เลยขอข้ามไปในส่วนแกะกล่องกันเลยดีกว่า

แกะกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV Signature Pro

Neato XV Signature Pro
หน้ากล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV Signature Pro

และแล้วก็มาถึงเวลา ที่จะเริ่มแกะกล่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV Signature Pro กันแล้ว รูปลักษณ์ของกล่อง ก็ดูแล้วคล้ายๆ กับตัว Neato รุ่น Botvac แต่ว่าตัวนี้จะเน้นสีดำและสีส้ม เป็นหลัก สาเหตุที่มีสีส้มด้วย ก็เพราะว่ามัน มันเป็นสีสัญลักษณ์ (Signature Color) ของมันเลยก็ว่าได้ ลองดูรอบๆ ด้านนอกของกล่อง กันก่อนได้เลย

ด้านนอกกล่อง

โดยสิ่งที่บรรยายสรรพคุณ บนกล่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้ ก็ไม่มีอะไรมาก หลักๆ จะอยู่ที่ด้านหลัง ที่เขาบรรยายคุณสมบัติและความสามารถของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV Signature Pro มาให้ดูกันแบบละเอียด ซึ่งผมก็ได้ขยายความให้ดูแล้วในด้านล่าง ส่วนด้านอื่นๆ อย่างฝั่งซ้าย ก็บอกว่ามีแผ่นกรองอากาศประสิทธิภาพสูง (High-Performance Filter) ตรงนี้ผมมองว่าปกติ เคยใช้ยี่ห้ออื่นมาก็เป็นแผ่นกรองลักษณะเดียวกันอยู่แล้ว และอีกข้อคือ แปรงมันมีความสามารถในการดูดกวาดที่หลากหลาย รองรับการดูดขนสัตว์ที่ดี ประมาณนี้ครับ

ด้านในกล่อง

หลังจากที่ถ่ายรูปกล่องด้านนอก ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น มาให้ดูกันแบบทุกซอกทุกมุมกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาดูในกล่องกันดูบ้างว่ามีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

Neato XV Signature Pro Box Unpacking 1
มาแกะกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV Signature Pro กันเลย

ขณะกำลังแกะกล่อง Neato XV Signature Pro มาเขียนรีวิว สังเกตุดูดีๆ ว่าด้านบนตู้สีขาวมีกล่องตัว Neato Botvac ที่เพิ่งรีวิวเสร็จวางอยู่ด้วย โดยในระหว่างที่แกะกล่องไปก็ลุ้นไปว่ามันจะแจ่มสักแค่ไหน ภายในกล่องให้อุปกรณ์อะไรใหม่ๆ แปลกๆ มาเล่นบ้าง

กล่องใส่ผลิตภัณฑ์ของเค้าต้องดึงของขึ้นได้จากปากกล่องด้านบนเท่านั้น จึงลำบากนิดนึง แต่ยังดีหน่อยที่เขามี สายรัดพลาสติก หุ้มเอาไว้อยู่ ทำให้ดึงกล่องด้านในที่เก็บผลิตภัณฑ์ ออกมาจากกล่องใหญ่ได้ง่าย และ สะดวกมากขึ้น

และเป็นธรรมเนียมทุกครั้งที่ซื้อหรือได้อุปกรณ์อะไรชิ้นใหม่มาก็ตามหลังจากที่เอาของทุกชิ้นออกมาวางกอง วางเรียงกันนอกกล่องแล้ว สิ่งแรกที่ต้องหาก่อนเลยคือ คู่มือการใช้งานหรือ “User Manual” นั่นเอง เพราะถึงแม้ว่าเราจะผ่านการใช้งานหุ่นยนต์ดูดฝุ่น หรือ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ มามากแล้ว แต่ก็ยังคงต้องอ่านคู่มือก่อนเปิดเครื่องใช้งานจริงๆ ทุกครั้งอยู่ดี เพราะมีบางอย่างที่เราอาจจะไม่รู้ก็ได้ ตรงจุดนี้สำคัญมากๆ สำหรับทุกๆ คน ฉะนั้นเปิดอ่านคู่มือก่อนเลยครับ จะได้รู้ว่าวิธีการเริ่มใช้งาน หรือ “Get Started” นั้นต้องทำยังไงบ้าง

Neato XV Signature Pro User Manual Reading
สละเวลาสัก 3-4 นาที อ่านคู่มือการใช้งานของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV Signature Pro กันก่อน (เปิดอ่านผ่านๆ ก็ได้)

และเมื่ออ่านเสร็จ พอเข้าใจถึงวิธีการใช้งาน ทุกอย่างแล้ว อย่าง วิธีเริ่มเปิดใช้งานเครื่อง วิธีปิดเครื่อง การชาร์จแบตเตอรี่ ต่างๆ แล้ว ก็มาสำรวจอุปกรณ์ที่เขาให้มาภายในกล่องได้เลยทันที ตามรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลย

อุปกรณ์ภายในกล่อง Neato XV Signature Pro

Neato XV Signature Pro Component
รายการอุปกรณ์ ทั้งหมด ที่ให้มาภายในกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV Signature Pro

มาดูอุปกรณ์ที่ทางผู้ผลิตเขาให้ลูกค้า ภายในกล่องกันดูบ้าง จากที่ผมได้เคยทดสอบหุ่นยนต์ดูดฝุ่น มาก็หลายรุ่น หลายยี่ห้อแล้ว สแกนดูอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องแบบคร่าวๆ ดูแล้วก็ไม่มีอะไรแปลกใหม่มากเท่าไหร่นัก

 1. Charge Base (1 แท่น) : แท่นชาร์จ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทุกตัว เพราะนอกจากที่มันจะเอาไว้ถ่ายพลังงานลงไปเก็บในแบตเตอรี่ ที่ติดอยู่ด้านในหุ่นยนต์ดูดฝุ่นแล้ว มันเปรียบเสมือนบ้านของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นด้วย ที่เมื่อดูดฝุ่นในแต่ละครั้งเสร็จ เสร็จภาระกิจ เมื่อไหร่ มันก็จะต้องวิ่งกลับมาที่แท่นชาร์จนี้โดยอัตโนมัติ โดยแท่นชาร์จตัวนี้สายไฟ จะติดอยู่กับแท่นชาร์จเลย ดึงออกไม่ได้
 2. Charge Base Instruction (1 แผ่น) : คำแนะนำการใช้แท่นชาร์จ ของเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้ ว่าควรจะต้องถูกวางให้อยู่ห่างจากสิ่งกีดขวาง เป็นระยะอย่างน้อย 1 เมตร (หรือประมาณ 3 ฟุต)
 3. Robot Vacuum (1 เครื่อง) : ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato ซีรีย์ XV นั่นเอง ส่วนรุ่น Signature Pro นั้นจะแตกต่างกันตรงที่อุปกรณ์ อาทิ แผ่นกรอง (Filter) และ แปรงกวาด (Brush) ที่ให้มาด้านในกล่องนั่นเอง
 4. HEPA Air Filter (2 แผ่น – อยู่ในเครื่อง 1 แผ่น และ สำรอง 1 แผ่น) : หากไปอ่านดูในเว็บไซต์ของทางผู้ผลิตสินค้า หรือแม้แต่คู่มือการใช้งาน เขาจะไม่ได้เรียกสิ่งนี้ว่า HEPA Filter แต่เขาจะเรียกว่า High-Performance Filter นั่นเอง แต่จริงๆ แล้วก็เหมือนๆ กัน เพราะมันคือแผ่นกรองอากาศก่อนถูกพ่นออกจากเครื่อง ที่มีความสามารถกรองฝุ่นละออง ที่มีขนาดอนุภาค ที่เล็กมากๆ ได้นั่นเอง
 5. Neato XV Signature Pro Box : กล่องใส่ผลิตภัณฑ์ พร้อมหูหิ้วด้านบน เพื่อให้เคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนสะดวก
 6. Boundary Markers (1 ม้วน) : สิ่งนี้เรียกว่า ตัวสร้างขอบ หรือ กำแพงเสมือน เป็นแถบแม่เหล็กม้วนๆ (Magnetic Strip) อยู่ในซองพลาสติกใส
 7. Blade Brush (1 แปรง) : เบลดบรัช หรือ แปรงกวาดใบพัด ทำมาจากวัสดุยางมีคุณสมบัติเหนียว และ ยืดหยุ่นสูง ซึ่งเป็นแปรงที่ให้มาอีกอันนึง ใช้สำหรับดูดฝุ่นบนพรม ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีคุณสมบัติในการตีฝุ่น ดูดฝุ่น จากบนพรม (Carpet) เพื่อที่ะเข้ามาเก็บในกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ของเครื่องได้ดี ส่วนแปรงอีกอันคือแปรงผสม (Combo Brush) นั้นจะถูกติดอยู่กับในตัวเครื่องแล้ว
 8. User Manual (1 เล่ม) : คู่มือการใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV Signature Pro เป็นภาษาอังกฤษ

สำรวจหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV Signature Pro

หลังจากที่ได้เห็นอุปกรณ์ ที่ทางผู้ผลิตเขาได้ ให้มาในกล่องผลิตภัณฑ์ กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ลองมาสำรวจตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ ของสินค้า กันดูบ้าง ว่าแต่ละด้าน มีจุดอะไร จุดไหน ที่น่าสนใจกันบ้าง

หมายเหตุเพิ่มเติม

ขอย้ำกันอีกครั้งว่า ตัว เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato ตระกูล XV นั้นภายในจะเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นรุ่น XV Essential XV Signature XV Signature Pro หรือแม้แต่ XV-21 เพราะฉะนั้นฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่อง จะเหมือนกันทั้งหมด ต่างกันที่อุปกรณ์ของอย่างแผ่นกรองอากาศ และ แปรงกวาด ที่ให้มาในกล่อง แค่นั้นเอง

ด้านบน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV

ส่วนแรก คือส่วนของการอธิบาย หุ่นยนต์ดูดฝุ่น โดยที่เห็นด้านล่างนี้ อาจจะเห็นว่าตรงกลางมันดูเหมือนจะโหว่ๆ หายไป สาเหตุก็เพราะว่า ผมได้เอา กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dirt Bin) ออกไป เพื่อให้เห็นส่วนประกอบด้านในของเครื่องจริงๆ เพราะเดี๋ยวจะมาอธิบาย ในส่วนของ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง กันให้ดูแบบละเอียด อีกทีหนึ่ง

Neato XV Signature Pro Top
มุมมองด้านบนของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV

พูดถึง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato ไม่ว่าจะทั้งรุ่น Botvac หรือ XV ที่คุณเห็นอยู่ตอนนี้นั้น รูปทรงที่ออกแบบมาจะเหมือนกัน กล่าวคือมันเป็นการ ผสมผสานระหว่างหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลม (ด้านหลังเครื่อง) และ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงเหลี่ยม (ด้านหน้าเครื่อง) ทั้งนี้ประโยชน์ของมันก็เพื่อการดูดฝุ่น และ ซอกซอน ชอนไช ตามซอกมุมต่างๆ ได้แบบ ฉาก 90 องศา ได้ดีเลยทีเดียว

ส่วนประโยชน์ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลม นั่นก็คือเวลามันเคลื่อนที่ เคลื่อนตัว หมุนตัวกลับ เลี้ยวตัวกลับ อะไรทำนองนี้ จะสามารถทำได้ดีกว่าทรงเหลี่ยม กล่าวโดยสรุปก็คือ ประโยชน์ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลมคือ ใช้เพื่อความคล่องแคล่ว ว่องไว นั่นเอง

แต่สำหรับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV ตัวนี้หายห่วง เพราะมันผสมมาทั้งทรงกลม และ ทรงเหลี่ยม มาให้เลย คราวนี้ลองมาดู ส่วนประกอบทีละอันกัน ตามลำดับของหมายเลขที่ระบุชี้อยู่ บนรูปกันเลย

 1. LED Display (จอ LCD ขาวดำ) : แสดงถึงข้อมูลการตั้งค่าของระบบ (System Setting) ข้อมูลของระบบทั่วๆ ไป อาทิ วันเวลาของเครื่อง (Date and Time) หรือแม้แต่ปริมาณคงเหลือของ แบตเตอรี่ (Battery Status) ภายในเครื่อง ซึ่งมีขนาดความจุ 3,200 mAh ได้อย่างละเอียด
 2. Power Button (Start Button) : สวิตซ์เริ่มการทำงานของเครื่อง เอาไว้ใช้ในการเริ่มการทำงานของเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ให้มันเริ่มออกจากแท่นชาร์จ ไปดูดตามสถานที่ต่างๆ ตามห้องต่างๆ ในบ้าน หรือ ห้องพักในหอพัก คอนโดมิเนียม ของเรานั่นเอง
 3. Dirt Bin Slot (ช่องใส่กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง) : ส่วนนี้เป็นช่องที่เอาไว้ใส่กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dirt Bin) ซึ่งสามารถถอดนำไปล้างได้ และลองสังเกตุตรงด้านล่างของ หมายเลข “3” ในรูป มันคือ ช่องที่เศษฝุ่น ที่ถูกดูดมาจากพื้นห้อง เข้ามาเก็บในกล่อง Dirt Bin นี่นั่นเอง
 4. Bumper (กันชน) : กันชนของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV Signature Pro มีทั้งสองฝั่ง (ซ้ายกับขวา) เพื่อเอาไว้ดูดซับแรงกระแทก ที่มันจะวิ่งไปชนสิ่งกีดขวางต่างๆ อาทิ เฟอร์นิเจอร์ ตู้ โต๊ะ เก้าอี้ และ ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ โดยมันสามารถให้ตัวได้ในระดับนึง ตรงจุดนี้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นหลายๆ ตัวไม่มี ทำให้บางตัวดูดซับแรงกระแทกได้ไม่มาก ส่งผลให้ข้าวของเครื่องใช้เป็นรอยได้ง่ายๆ

นอกจากนี้ 2 ภาพด้านล่างยังแสดงให้เห็นถึงกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dirt Bin) ซึ่งมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่มีทรงใส เพื่อให้เห็นด้านในว่ามีปริมาณเศษขยะ เศษฝุ่นละออง สะสมอยู่ในกล่องมากน้อยเพียงใด

ข้อแตกต่างระหว่างรุ่นนี้ Neato XV กับรุ่นใหญ่ Neato Botvac

จุดที่แตกต่างระหว่าง ซีรีย์ XV กับตัว Botvac คือ ตัว Botvac จะมีปุ่มหลักๆ อยู่ 2 ปุ่ม นั่นคือ Spot Cleaning Mode เพื่อทำความสะอาดเฉพาะจุดระยะเวลาสั้นๆ และ Clean House Mode สำหรับโหมดทำความสะอาดทั่วห้องแบบปกติ

แต่สำหรับตัว ซีรีย์ XV ที่คุณกำลังอ่านอยู่ตอนนี้นั้น มันมีแค่ปุ่ม Clean House Mode อย่างเดียว หากสงสัยว่าโหมด Spot Cleaning ในซีรีย์ นี้มีหรือไม่ คำตอบคือ “มี” แต่ว่าต้องสั่งงานจากจอ LED แทน ซึ่งจะยุ่งยากกว่าตัว Botvac เล็กน้อย ที่มีปุ่มมาให้กดเลยบนหน้าเครื่อง

หงายท้องดูด้านล่าง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV

มาลอง หงายท้องดูด้านล่าง ใต้เครื่อง (Underside) กันดูบ้าง ว่ามีอะไรน่าสนใจกันบ้าง เพราะด้านล่างนี้ถือเป็นจุดที่สำคัญมากๆ ในการดูดฝุ่นจากพื้นห้อง เข้าไปเก็บอยู่ในเคลื่อน และ ระบบขับเคลื่อน เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา ของตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ต่างๆ ก็อยู่ที่นี่ด้วยเช่นกัน

Neato XV Signature Pro Underside
มุมมองด้านล่าง (หงายท้อง) หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV

ใต้ท้องเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV ตัวนี้ก็คล้ายๆ กับรุ่นพี่ของมันอย่าง รุ่น Botvac โดยรวมก็ถือว่าแบนเรียบ ไม่มีหยัก หักมุมอะไรมากมาย ถ้าเทียบกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นในหลายๆ ยี่ห้อ ซึ่งถือว่าเป็นผลดี ถ้าใต้ท้องเครื่องหากมีรอยหยัก อะไรมากไป ก็อาจทำให้ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น มีโอกาสติดหล่ม วิ่งต่อไปไม่ได้สูง และ การทำความสะอาด ก็เป็นเรื่องยากขึ้นตามลำดับไปด้วย ทีนี้มาดูกันด้านล่างเลยดีกว่า ว่ามีอะไรน่าสนใจกันบ้าง ตามหมายเลข ที่กำกับเอาไว้เลย

 1. Main Brush (แปรงกวาดหลัก) : ส่วนนี้ขอก๊อปปี้มาจากรุ่นพี่ของมันอย่างตัว “Botvac” มันเป็นส่วนที่เอาไว้ใส่แปรงกวาดฝุ่นเข้าตัวเครื่อง ตัวแปรงกวาดหลัก นั้นถือว่ามีขนาดใหญ่มากๆ หากเทียบกับเครื่องดูดฝุ่นตัวเก่าที่ใช้งานอยู่ มันถือว่าเป็น ส่วนสำคัญที่สุดของการใช้งาน จะดูดฝุ่นสะอาดหรือไม่สะอาดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับ แปรงกวาดหลัก ตัวนี้นี่แหละ ว่าจะประสิทธิภาพในการดูด และ กวาดฝุ่นเข้าไปเก็บไว้ในเครื่องได้อย่างไร ดีแค่ไหน เพราะไม่ใช่แค่อาศัยดูดแรงเข้าว่าอย่างเดียว ยังต้องคำนึงถึงการออกแบบดีไซน์ ของแปรงกวาดหลัก อีกด้วย ว่ามันมีความสามารถในการนำพาฝุ่นจากบนพื้น เข้ามาเก็บไว้ในเครื่องได้อย่างไร สำหรับตัว Neato XV Signature Pro นั้นเขาให้แปรงกวาดหลัก มาให้เลือก 2 แบบ ด้วยกัน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
  1. Combo Brush (แปรงเกลียว) : แบบที่สองคือ แปรงเกลียว จะเป็นลักษณะลูกผสมระหว่างยาง และ ขนแปรง เพื่อเอาไว้ใช้ดูดพวกเส้นผม ขนสัตว์ ต่างๆ ที่อยู่บนพื้น ในบ้าน ได้เป็นอย่างดี (ใส่อยู่ในเครื่อง)
  2. Blade Brush (แปรงยาง) : ส่วนนี้เรียกว่าแปรงยาง หรือ บางคนเรียกแปรงใบพัด ก็แล้วแต่ ลักษณะจะเป็นแปรงที่ทำมาจากวัสดุยาง มีความเหนียวและยืดหยุ่นสูง การออกแบบลักษณะเป็นซี่ตรงๆ ไม่เป็นเกลียว และวัสดุทำจากยางเหนียว เหมาะสำหรับใช้กวาดบนพรม เพราะมีคุณสมบัติในการตีฝุ่นขึ้นมาจากพื้น หรือ จากพรม ได้ดีกว่า (ให้มาสำรองเก็บไว้)
 2. Main Wheel (ล้อขับเคลื่อนหลัก) : ล้อขับเคลื่อนหลัก ถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่สำคัญมากๆ ในการขับเคลื่อน หรือ พาหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV นี้เพื่อวิ่งไปดูดฝุ่นตามจุดต่างๆ ของห้องในบ้านหรือคอนโดมิเนียมเราได้ ไม่ใช่แค่เรื่องการขับเคลื่อนอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงการเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา และ วิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับ ในห้อง ของเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ตัวนี้ได้อีกด้วย โดยจุดเด่นของล้อคือ มันมีล้อที่ค่อนข้างใหญ่ และ ระยะการให้ตัวที่ค่อนข้างสูงมากๆ ทำให้วิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับได้ดี ไม่แพ้รุ่นพี่ของมันอย่าง Botvac เลย
 3. Back Wheel (ล้อรับน้ำหนักด้านหลัง) : ล้อหลังนี้ใช้เพื่อการทรงตัว และ รับน้ำหนัก ของเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจากด้านหลัง ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนของตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นใดๆ

ข้อแตกต่างระหว่างรุ่นนี้ Neato XV กับรุ่นใหญ่ Neato Botvac

สำหรับ Neato รุ่น XV ตัวนี้จะ ไม่มีแปรงด้านข้าง (Side Brush) เพื่อช่วยเก็บตก ปัดกวาด ดูดฝุ่นที่อยู่ตามขอบมุมต่างๆ ของห้องได้เหมือนรุ่นพี่ของมันอย่าง Botvac

อีกส่วนหนึ่งที่อยากจะให้ดูนั่นคือ ส่วนของฉลาก (Label) ที่ติดอยู่ใต้เครื่อง ว่ามีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

Neato XV Signature Pro Underside Label
ซูมให้ดูกันชัดๆ ว่าฉลาก ที่แปะใต้เครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV ว่าเขียนว่าอะไรบ้าง

หากสังเกตุดูดีๆ จะพบว่าตัวเครื่องนี้เขียนว่า “Designed in USA, Made in China” ก็แน่นอนว่าเป็นแบรนด์ของประเทศสหรัฐอเมริกา จึงถูกออกแบบ คิดค้นในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ว่าตัวเครื่องจริงๆ ก็ถูกผลิตในประเทศจีน ซึ่งจริงๆ ก็ไม่น่าใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะแบรนด์ดังๆ ใหญ่ๆ ส่วนมากก็มาในรูปแบบโมเดล นี้กันทั้งนั้น ส่วนอย่างอื่นก็มีพวกรายละเอียดรุ่น อัตราการกินไฟ ชื่อบริษัท เว็บไซต์ และข้อมูลอื่นๆ อีกบางส่วน

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจในฉลากตัวนี้ ก็คือตัวเครื่องมีการเขียนแจ้งด้านบนว่า “Class 1 Laser Product” นั่นคือ ซึ่งเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ ที่อยู่ในคลาส 1 (Class 1) หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร หมายความว่าอย่างไรบ้าง ?

หากไปลองค้นหาดูในเว็บไซต์ Wikipedia ในส่วนของ ความปลอดภัยกับการใช้เลเซอร์ (Laser Safety) ก็จะพบว่า คลาส 1 นั้นถือเป็นระดับที่ปลอดภัยมากๆ ไม่สร้างอันตรายใดๆ ให้กับร่างกายของเราเลยก็ว่าได้ ประโยคอฺธิบายได้สั้นๆ ว่า

A Class 1 laser is safe under all conditions of normal use

จากประโยคภาษาอังกฤษสั้นๆ แต่ได้ใจความว่า ปลอดภัย ทุกสภาวะ ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าการใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV Signature Pro ตัวนี้ปลอดภัยกับตัวคุณ บุตรหลาน สัตว์เลี้ยง อย่างแน่นอน หายห่วง แถมข้อดีของเลเซอร์ มันยังมีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การหลบหลีกสิ่งกีดขวาง หรือแม้แต่ การกลับแท่นชาร์จ ที่แม่นยำ ไม่วิ่งมั่วไปมั่วมา วนไปวนมาภายในห้อง ให้เสียเวลา และเปลืองแบตเตอรี่ คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

ด้านท้ายเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV

มาถึงในส่วนสุดท้ายของตัวเครื่องที่จะแนะนำ นั่นก็คือด้านท้ายของเครื่อง ที่มันเป็นรูปทรงโค้ง ทรงกลมนี่แหละ ว่ามีอะไรบ้างว่ากันตามหมายเลขด้านล่างนี้เลย

ส่วนท้ายเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV
ส่วนท้ายเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV
 1. Charging Contacts (ที่ชาร์จไฟ) : ส่วนโลหะ หน้าสัมผัสระหว่างตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น กับแท่นชาร์จ เพื่อถ่ายทอดพลังงาน จากแท่นชาร์จ ลงมาในแบตเตอรี่ ของเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เพราะหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะถอดแบตเตอรี่ออกมาไม่ได้ ต้องให้ช่างผู้มีความชำนาญเท่านั้น
 2. Air Pressure Out (ช่องแรงดันลมออก) : ช่องที่เห็นในเบอร์สองนี่ไม่ใช่ลำโพงนะ แต่มันเป็นช่องที่ปล่อยลมออกมา เพราะหลังจากที่มันใช้พลังมหาศาลในการดูดฝุ่นเข้ามาในเครื่อง โดยแปรงของมันที่หมุนอย่างรวดเร็วแล้ว แน่นอนก็ต้องมีลมมหาศาลเข้ามาในตัวเครื่องด้วยเช่นกัน ซึ่งตัวเครื่องนี้จะมีแผ่นกรองอากาศ กรองฝุ่นไม่ให้หลุดลอด กลับออกมาภายนอกได้ แต่จะเป็นลม ที่ถูกปล่อยออกมาตรงนี้แทน ซึ่งหากมันทำงานอยู่ลองอยู่ข้างหลังมัน รับรองว่าเย็นแน่ๆ เหมือนพัดลมเลย เพราะลมจะแรงมากๆ
 3. Botvision™ (บอทวิชั่นส์) : ส่วนนี้เรียกว่า บอทวิชั่นส์ เป็นลักษณะเหมือนโดมทรงกลม ที่อยู่บนส่วนหัวของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น พร้อมปักตราโลโก้ ของยี่ห้อนั่นก็คือ “Neato Robotics” ส่วนนี้เปรียบเสมือนดวงตา ของเครื่องนี้เลยก็ว่าได้ สังเกตุดูที่หัวดีๆ จะมีช่องว่างนิดนึง ตรงนั้นแหละ เป็นเซนเซอร์ ที่เอาไว้ตรวจดู ตรวจจับสิ่งกีดขวางของเครื่องนั่นเอง
 4. Ventilator (ช่องระบายอากาศ) : เป็นช่องที่เอาไว้ระบายอากาศ ความร้อนสะสม ที่อาจเกิดขึ้นภายในเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ซึ่งจะมีทั้งสองฝั่ง (ซ้าย และ ขวา)
 5. USB Port (พอร์ต USB) : ช่องเสียบพอร์ต USB เพื่อใช้ในการอัพเดทซอฟต์แวร์ (บางคนเรียกเฟิร์มแวร์ – Firmware) ของเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ได้ หากทางบริษัทผู้ผลิต เขาได้ออกเวอร์ชั่นใหม่ ที่ทำให้การเดินทำความสะอาดของมันมีความฉลาด แม่นยำ มากยิ่งขึ้น ก็สามารถนำสาย USB มาเสียบที่ช่องนี้ และ อีกฝั่งเสียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ของเรา เพื่อทำการอัพเดทได้เลย ซึ่งตรงจุดนี้หาหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่สามารถอัพเดทซอฟต์แวร์ ได้ด้วยตัวเองแบบนี้น้อยมากๆ ส่วนมากก็เป็นยังไงก็ต้องเป็นอย่างนั้น หากต้องการให้ฉลาดขึ้นก็ต้องซื้อเครื่องใหม่อย่างเดียว ซึ่งจะเป็นการเปลืองงบประมาณมากๆ

ความสามารถเด่น ของ Neato XV Signature Pro

หลังจากที่แกะกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV Signature Pro ออกมาแล้ว ก่อนที่จะไปเริ่มต้นใช้งานมันจริงๆ นั้นก็ต้องมาดูคุณสมบัติ และ ความสามารถที่เด่นๆ ของเจ้าเครื่องนี้กันก่อน ซึ่งทั้งหมดนี้ ผมก็ไม่ได้มโนแต่งขึ้นมาเองนะ ทั้งหมดนี้มันคือคุณสมบัติ ที่ทางผูผลิตสินค้า เขาแปะโชว์เด่น เอาไว้อยู่ด้านหลังกล่อง เลย

 1. Laser-Guided Navigation : ระบบนำทางอัจฉริยะด้วยแสงเลเซอร์ ให้ความแม่นยำสูง ลดการกระแทก การชน กับสิ่งกีดขวาง อาทิเช่น ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน ภายในห้อง ส่งผลให้มีโอกาสเกิดความเสียหายน้อยมากๆ สามารถวิ่งกลับแท่นชาร์จเองได้อย่างแม่นยำ
 2. Exclusive Corner Clever : ประสิทธิภาพในการทำความสะอาดฝุ่นละออง ที่อยู่ตรงหัวมุม หักฉาก ของห้อง ได้อย่างละเอียด มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวอื่นๆ ส่วนใหญ่ จะดูดสะอาดเฉพาะกลางห้อง แต่พอมาถึงมุมห้องแล้ว จะเข้าไปดูได้ไม่ถึง แต่ตัวนี้มีความสามารถในการชอนไช เข้าไปดูดฝุ่นที่มักเก็บสะสมอยู่ตามขอบมุมของห้อง หรือ เฟอร์นิเจอร์ ได้อย่างละเอียด
 3. Charging Station : มีแท่นชาร์จ (Charge Base) ที่ให้เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น สามารถวิ่งกลับแท่นชาร์จได้อย่างอัตโนมัติ เมื่อมันดูดฝุ่นเสร็จ ทั่วทั้งห้อง พร้อมที่ให้ออกไปทำความสะอาดในวันต่อๆ ไปได้ (หากตั้งเวลาทำความสะอาดเอาไว้เป็นกิจวัตร)
 4. One-Touch Start : เครื่อง Neato XV Signature Pro สามารถสั่งงาน ให้เริ่มการทำงานของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV Signature Pro ได้เพียงแค่กดปุ่มครั้งเดียว ไม่ต้องตั้งค่าอะไรมากมาย ให้วุ่นวายซับซ้อน ใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย
 5. Auto-Scheduling : สามารถสั่งให้เครื่องมันทำความสะอาด เป็นแบบกิจวัตรประจำวัน (Routine) ได้ง่ายๆ โดย ไม่ต้อง มากดสั่งเปิดเครื่องทุกครั้ง ทุกวันก่อนออกจากบ้านไปทำงาน ไปเรียนหนังสือ ประหยัดเวลา และสะดวกมากๆ พอกลับบ้านมา ก็เพียงแค่เอาขยะ เศษฝุ่นละออง ที่มีอยู่ในกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ไปทิ้งถังขยะ ก็เป็นอันเสร็จพิธี
 6. Versatile Brush System : มีแปรงให้เลือก 2 ประเภท เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ ในวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน โดยมีแปรงให้เลือกใช้งานดังต่อไปนี้
  1. Blade Brush (แปรงใบพัดยาง) : แปรงประเภทนี้เป็นแปรงเดี่ยวๆ ไม่มีขน เอาไว้ใช้ดูดฝุ่นบนพรม ได้เป็นอย่างดี มีคุณสมบัติตีฝุ่นจากพรม แล้วดูดเข้าไปในเครื่องได้อย่างสะอาด
  2. Combo Brush (แปรงผสม) : แปรงประเภทนี้เป็นการผสมผสาน กันระหว่าง แปรงเบลดบรัช และ แปรงที่เป็นขน ซึ่งแปรงประเภทนี้จะมีรูปทรงเป็นลักษณะเกลียว ใช้ในการดูดฝุ่นบนพื้นบ้านปกติ (ที่ไม่ใช้พรม) อาทิ พื้นกระเบื้อง พื้นไม้ยาง ไม้ปาร์เก้ ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
 7. Picks up tough pet hair : มีความสามารถในการดูดขนสัตว์ (Pet Hair) ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเศษขน ทั้งมีขนาดเล็กใหญ่ หนักหรือเบา ก็ไม่มีปัญหา เพราะเครื่องนี้ถูกออกแบบมาเพื่อภารกิจนี้โดยเฉพาะ มันมีพลังการดูดที่ค่อนข้างแรงมากๆ เทียบเท่าเครื่องดูดฝุ่นปกติ แบบสมัยก่อน ที่ใช้คนดูดเลยทีเดียว
 8. Powerful Suction : มันมีพลังการดูดที่แรงมากๆ ไม่ใช่แค่เฉพาะขนสัตว์ เศษยางลบ กระดาษทิชชู่ ผม ขน เศษอาหาร เปลือกผลไม้ (ขนาดไม่ใหญ่มาก) เสร็จเจ้า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato XV Signature Pro หมดแน่นอน
 9. Clean all floor surfaces : มันสามารถทำความสะอาดได้บนทุกพื้นผิว ทั้งพื้นกระเบื้อง และ บนพรม อย่างไม่มีปัญหาใดๆ
 10. High-Performance Filter : มีแผ่นกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งเขาใช้แผ่นก่อนอากาศ HEPA ซึ่งย่อมาจาก High Efficiency Particulate Air เป็นประเภทของแผ่นกรอง ที่สามารถกรองฝุ่นละอองในอากาศ ที่มีอนุภาคเล็กมากๆ ได้ เนื่องจากแผ่นกรองอากาศนี้ จะเป็นตัวดักไม่ให้เศษฝุ่น ทั้งขนาดใหญ่เล็ก ที่ถูกดูดเข้าไป ไม่ให้ถูกพ่นปล่อยออกมาในห้องอีก ซึ่งมันจะถูกดักเอาไว้ที่แผ่นกรองตัวนี้ ถ้าแผ่นกรองมีประสิทธิภาพต่ำ มันก็จะถูกปล่อยออกมาอีก
 11. Easy-empty Bagless Dirt Bin : การเก็บฝุ่นในเครื่องจะเป็นรูปแบบของ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dirt Bin) แทนการใช้ถุงขยะ ซึ่งมีอายุการใช้งานที่สั้น แถมยัง ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ สิ้นเปลืองงบประมาณ

2 ความคิดเห็น

 1. ช่วยตอบ comment ข้างบนด้วยครับ ขอทราบรายละเอียดเรื่อง ไม่มีแปรงปัดด้านข้าง แล้วขอบผนังจะสะอาดมั้ยครับ
  เห็นราคา ต่างกัน5000กับรุ่นใหญ่
  ขอบคุณครับ

 2. ขอถามหน่อยครับว่า ไม่มีแปรงด้านข้างแล้วสามารถ ทำความสะอาดตามขอบๆ มุมๆ ได้สะอาดมั้ยครับ และ สายพานที่เป็นยางตรงแปรงหลัก จะทนขนาดไหน จะขาดหรือหลุดได้มั้ยครับ เส้นผมจะเข้าไปพันสายพานที่ว่ามั้ย
  ขอบคุณครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้