Neato Botvac Connected

Neato Botvac Connected Top Side

กลับมาอีกครั้ง กับการรีวิว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato ทรงพลังจากประเทศสหรัฐอเมริกา (USA) คราวนี้ เป็น รุ่น Neato Botvac Connected โดย ก่อนหน้านี้ (เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ช่วงปลายๆ ปี ค.ศ. 2014) นั้น ผมเองก็ได้มีโอกาสรีวิว หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจากแบรนด์นี้มา ถึง 2 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ Neato Botvac Series และ Neato XV Signature Pro แล้ว


สินค้าตัวนี้ ยกเลิกจำหน่าย จากทางผู้นำเข้าแล้ว

 

ซึ่งในขณะนั้น ตอนนั้น ผมกล้าบอกได้เลยว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac จัดเป็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่ดีที่สุด ตั้งแต่ที่ผมเคยรีวิวมาทั้งหมด (ในขณะนั้นนะ) ด้วยจุดเด่นที่วิ่งทำความสะอาดอย่างแม่นยำ (มากๆ) เพราะพี่แก แหวกแนว นำทางการวิ่งของเครื่อง ด้วยระบบเลเซอร์ (Laser-Guided Systems) แทนที่จะใช้ เทคโนโลยีอินฟราเรด (Infrared) เหมือนที่ยี่ห้ออื่นๆ นิยมใช้กัน พร้อมกับระบบดูดฝุ่นที่โคตรแรง เสียงเครื่องนี่ (ดัง) ทรงพลังเหลือเกิน ยังกับเครื่องบินเจ็ตไอพ่น เลยทีเดียว (มโนไปไกล แต่เสียงมันก็เหมือนจริงๆ นะ)

มาถึงรุ่นนี้ มีชื่อว่า Neato Botvac Connected ที่เขาว่ามันถูกพัฒนาความสามารถ ต่อยอด ให้ดีขึ้นจากรุ่นก่อน (ที่ดีอยู่แล้ว) ซึ่งจะดีแค่ไหนอย่างไร เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ขอเริ่มกันเลย แต่ขอบอกว่า ตัวนี้จัดเป็น “Internet of Things” ตัวจริงเลยทีเดียว เพราะมันสามารถ เชื่อมต่อ สมาร์ทโฟนของคุณ กับ ตัวเครื่อง ผ่าน Wi-Fi เพื่อ สั่งงาน ดูสถานะของเครื่อง และ แจ้งเตือน สุดยอดแค่ไหนละนี่

เนื่องจากบทความรีวิวนี้ยาวมากๆ (พอดีผมเขียนมันส์ไปหน่อย) หากจะอ่านจากบนลงล่างทั้งหมด อาจจะเสียเวลา เกือบชั่วโมง (แต่ถ้าใครอ่านได้ ก็ยินดีเป็นอย่างยิ่งนะครับ) ผมก็ได้ทำคลิปวีดีโอสรุปเอาไว้ประมาณ 23 นาที อาจจะดูคลิป กันก่อน และถ้า หากต้องการ ข้อมูลเชิงลึก เพิ่มเติม อะไรตรงไหน ก็ค่อยอ่านเอาจากบทความนี้กันต่อได้เลย

ส่วนด้านล่างนี้เป็นเมนูลัด ที่ผมตระเตรียมเอาไว้ ให้สามารถเข้าถึงเนื้อหา ต่างๆ ได้อย่างสะดวก และ รวดเร็วมากยิ่งขึ้น เลือกอ่านกันได้เลยครับ

 1. หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato เป็นใครมาจากไหน ?
 2. แกะกล่องผลิตภัณฑ์
 3. อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์
 4. ข้อมูลจำเพาะของ Neato Botvac Connected
 5. คุณสมบัติ และ ความสามารถที่โดดเด่น
 6. สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง
 7. เปิดใช้งานเครื่อง
 8. เชื่อมต่อ แอพ Neato Robotics กับเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น
 9. คำถามที่คุณต้องอยากรู้ เกี่ยวกับมัน (FAQs)
 10. บทสรุปการใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato เป็นใครมาจากไหน ?

Neato Robotics Logo
โลโก้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato จากประเทศสหรัฐอเมริกา (USA)

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ หุ่นยนต์ทำความสะอาด Neato ให้มากกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อสั่งซื้อ รวมไปถึง ศูนย์บริการ ฯลฯ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อไปยังหน้ารายละเอียดด้านล่างนี้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato

แกะกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected

Neato Botvac Connected Box

กล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected

แน่นอนครับว่า ทุกวันนี้  ตัวเองใช้ Neato Botvac 70e อยู่แล้ว เป็นประจำทุกวัน และก็พบถึงความเจ๋งของมันในหลากหลายขุม เรื่องที่เห็นว่ามันเป็นของเล่น ใช้เดี๋ยวเดียว ก็จำต้องทิ้งซากนั้น ตัดทิ้งไปได้เลย เพราะนี่ผมใช้เครื่องมันมา 2 ปีกว่าๆ แล้ว ยังใช้งานได้เป็นปกติอยู่เลย เพียงแค่ต้องหมั่นดูแลรักษา ทำความสะอาด ชิ้นส่วนภายใน (เท่าที่สามารถทำได้) กันหน่อย แค่นี้มันก็จะอยู่กับคุณได้นานแล้วละครับ

เอาละ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ผมขอทำการแนะนำตัวสินค้า กันเลยดีกว่า โดยขอเริ่มจากการชั่งน้ำหนักตัวกล่องผลิตภัณฑ์ กันก่อนเลย ว่าเราแบกน้ำหนักมาเท่าไหร่กันหนอ

Neato Botvac Connected Box Weighing
ชั่งน้ำหนัก กล่องผลิตภัณฑ์ สินค้า ทั้งหมด 6.8 กิโลกรัม

จากรูปด้านบน เป็นน้ำหนักที่รวม อุปกรณ์ ทุกอย่างที่อยู่ในกล่อง (เนื่องจากยังไม่ได้แกะกล่องเลย) เอามาชั่งให้ดูกันก่อน

ด้านหน้ากล่อง

Neato Botvac Connected Box Front
ด้านหน้า ของกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected

กล่องมาในโทนสีแบบ ขาว เทา และ ดำ ให้ความรู้สึกหรูหรา ดูทันสมัย มีภาษาอธิบายหลักๆ ให้เห็นกันถึง 3 ภาษา เลยทีเดียว ได้แก่

 1. ภาษาอังกฤษ (English)
 2. ภาษาฝรั่งเศส (Français)
 3. ภาษาสเปน (Español)

ในส่วน ด้านบนฝั่งซ้ายมือ เป็นโลโก้ของผลิตภัณฑ์ ถัดลงมา มีภาษาอังกฤษ เขียนกำกับสั้นๆ ว่า “THE SMARTEST, MOST POWERFUL ROBOT VACUUM

ซึ่งก็ข้อความสโลแกน ตรงนี้ก็เหมือนกับ กล่องของ Neato Botvac 70e ที่ผมเคยรีวิวมาแล้ว นั่นเอง เขยิบลงมา ที่ด้านมุมซ้ายล่าง คราวนี้เป็นรูปของ มือถือแบบสมาร์ทโฟน ที่ติดตั้ง แอพพลิเคชั่น ของทาง Neato พร้อมกับ รูปสัญลักษณ์การเชื่อมต่อไร้สาย อย่าง ไวไฟ (Wi-Fi) และ ด้านหน้าของกล่องฝั่งขวา ก็เป็นรูป ตัว เครื่อง Neato Botvac Connected สีดำ ที่ดูสวยงาม ทันสมัย แต่แฝงไปด้วยพลัง (ฟังแล้วดูโอเว่อร์ ไปไหมครับ ?)

ด้านหลังกล่อง

Neato Botvac D5 Connected Box Rear
ด้านหลังกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected

มาดูที่ด้านหลัง ของกล่องกันดูบ้าง ซึ่งเขาชูความสามารถเด่น 4 อันด้วยกัน พร้อมด้วยรูปประกอบชัดเจน คร่าวๆ ก่อน ก็ประมาณ แสดงให้เห็นถึงความสามารถของ

 1. แสดงพลังการดูดฝุ่นอันทรงพลัง ที่นอกจากมีแปรงกวาดที่ใหญ่ หมุนเร็ว แรง แล้วก็ยัง มีพัดลมช่วยดูดฝุ่นเสริม ให้มีแรงดูดฝุ่นที่มากขึ้น อีกด้วย
 2. การนำทางอันแม่นยำ ที่ยังคงใช้ ระบบการนำทางด้วยเลเซอร์ หรือ Laser-Guided Navigation Systems
 3. คุณสมบัติในการเข้าดูดฝุ่นตามซอกมุมต่างๆ เพราะ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้ เป็นทรงแบบ กึ่งกลมกึ่งเหลี่ยม โดยด้านหน้าจะเป็นทรงเหลี่ยม และ ด้านหลังจากกลม ข้อดีของมันคือ ด้านหน้าเวลาเข้าดูดฝุ่นตามซอกมุม แบบ หักมุม 90 องศา นั้น จะเก็บฝุ่นได้หมด
 4. สามารถสั่งงานได้ง่ายๆ ผ่านแอพพลิเคชั่นมือถือ ทั้ง iOS App Store และ Android Google Play Store นั่นเอง

ด้านซ้ายของกล่อง

Neato Botvac Connected Box Left
ด้านซ้าย ของกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected แสดงความสามารถเด่นๆ อีก 7 ข้อ

มาดูที่ด้านซ้ายของกล่องกันดูบ้าง ก็พบกับ แนะนำความสามารถหลัก ฟีเจอร์เด่น (Product Features) ของตัวนี้ ที่เขาได้คัดมาให้ดูกัน กว่า 7 รายการเด่น ด้วยกัน พร้อมสัญลักษณ์ 2 อัน ที่พวกเราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ได้แก่ iOS App Store และ Google Play Store นั่นเอง

เห็นแบบนี้แล้วหมายความว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected นั้นสามารถเชื่อมต่อ และ สั่งงานผ่าน แอพพลิเคชั่น บนมือถือได้แล้ว ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่บ้าน คอนโดมิเนียม หรือไม่ คุณก็สามารถ สั่งงาน มันได้อย่างง่ายๆ เหมือนอยู่ในบ้านเลยทีเดียว (กดดูรายละเอียดความสามารถหลัก ทั้งหมด ของ Neato Botvac Connected ได้ที่นี่)

ด้านขวาของกล่อง

ในส่วนของด้านขวาของกล่อง ส่วนบน ก็มีโลโก้ผลิตภัณฑ์ พร้อมกับ ข้อความ บอกว่า “SMART ROBOT METHODICAL, THOROUGH, EFFICIENT

โดยผมก็กลับมาเปิดดิกชันนารี่ เลยครับว่า 3 คำนี้แปลว่าอะไรกันบ้าง ตามนี้

 • Methodical : การทำงานมีแบบแผน มี Pattern ของการวิ่ง
 • Thorough : การทำงานละเอียดถี่ถ้วน ครบสมบูรณ์ทุกพื้นที่
 • Efficient : การทำงานมีประสิทธิภาพสูง ใช้แล้วคุ้ม
Neato Botvac Connected Box Right
ด้านขวา ของกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected เปรียบเทียบความสามารถการทำงาน กับ ตัวอื่นๆ

แสดงให้เห็นถึง หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วๆ ไปนั้น มีหลักการทำงานแบบ สุ่มพื้นที่ดูดทำความสะอาด ไปเรื่อยๆ (พูดง่ายคือ วิ่งมั่วไปเรื่อยๆ) โดยเมื่อมันเริ่มทำงาน จากจุดเริ่มต้น (แท่นชาร์จ) มันก็จะออกวิ่งไปทั่วทั้งห้อง เรียกได้ว่า หากมันเจอพื้นที่ว่างตรงไหน มันก็จะซอกแซก เข้าไปดูให้จนได้ โดยไม่ได้มีการวางแผนการทำความสะอาดล่วงหน้า ตั้งแต่ตอนเริ่มต้น

แต่ถ้าเป็น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato ทุกรุ่น (ไม่ใช่เฉพาะแค่ Neato Botvac Connected เท่านั้น) รูปแบบการทำงานของมันคือ มันจะสร้างแผนที่จำลอง จากระบบเลเซอร์นำทาง ที่เป็น เอกลักษณ์เฉพาะของเขา และ เริ่มทำการคำนวณพื้นที่ในห้องทั้งหมดโดยทันที ที่เริ่มปฏิบัติงาน ส่งผลให้ ประหยัดเวลา แม่นยำ พื้นที่ไหนที่ทำความสะอาดแล้ว ก็จะไม่วกกลับมาทำซ้ำอีก ให้เปลืองเวลา และ แบตเตอรี่ อีกด้วย

ด้านล่างของกล่อง

และเจ้า Neato Botvac Connected ตัวนี้ มันไม่ได้แค่มีพื้น ส่วนล่างของกล่องผลิตภัณฑ์ ที่เป็นแค่ กระดาษแข็งธรรมดา แต่มันยังคงมีข้อมูล แจ้งให้ทราบอีกพอสมควรเลยทีเดียว นั่นก็คือ สิ่งที่ให้มาในกล่อง (Contents) ทั้งหมด อาทิ ตัวเครื่อง แท่นชาร์จ แปรงกวาด ฯลฯ อีกมากมาย (ดูรายละเอียด สิ่งที่ให้มาภายในกล่องที่นี่) และ รายละเอียดข้อมูลของเครื่องหมายการค้า และ การรับประกัน รวมไปถึงรายละเอียดข้อมูลที่อยู่ของ บริษัทผู้ผลิต

Neato Botvac Connected Box Underside
ด้านล่าง ของกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected บอกรายละเอียด อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ ข้อมูลของ รายละเอียดจำเพาะ หรือ ซีเรียลนัมเบอร์ (Serial Number / SN) ทั้งของ ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น (Robot S/N) และตัว แท่นชาร์จ (Charge Base S/N)

ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ สำหรับยี่ห้อ Neato นี้ จัดว่าสำคัญเลยทีเดียว เพราะมันจะเอาไปใช้ในส่วนการ การเชื่อมต่อแอพพลิเคชั่น ระหว่างมือถือ กับตัวเครื่อง และ การอัพเดทเฟิร์มแวร์ (ซอฟต์แวร์ที่ใช้สั่งงาน ภายในตัวเครื่อง) ได้อีกด้วย

Neato Botvac Connected App Download Recommended
สามารถ ดาวน์โหลด App ควบคุม หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected จากทั้ง App Store และ Play Store

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องผลิตภัณฑ์ Neato Botvac Connected

และก็ได้เวลาเปิดกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected กันแล้วว่าข้างในมี รูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไรบ้าง

สิ่งแรกที่ประทับใจคือ เมื่อเปิดฝากล่องขึ้นมา ก็พบว่า ทาง Neato เขาใช้วัสดุห่อหุ้มอุปกรณ์ด้วยกระดาษแข็ง กับ พลาสติกขึ้นรูป ซึ่งก็ดีกว่าใช้โฟม เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องของการ ลดปัญหาโลกร้อน แล้ว ยังไม่มีเม็ดโฟมหล่นไปมาบนพื้นห้องขณะแกะกล่องอีกด้วย

Neato Botvac Connected Box Unpacked with Shockproof
วัสดุกันกระแทก ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected ในกล่อง ให้ เป็น พลาสติก เหนียว ยืดหยุ่น ซับแรงกระแทก ขณะขนส่งได้ดี

นอกจากนี้ก็ ภายในกล่องผลิตภัณฑ์ หลัก ยังมี กล่องอุปกรณ์เสริม (Accessory Box) ซึ่งเป็นกล่องเล็กๆ วางอยู่ทางซ้ายมือ ซึ่งเป็นกล่องที่เก็บอุปกรณ์ ที่จำเป็นต้องใช้กับเครื่อง เอาไว้ทั้งหมด อาทิ แท่นชาร์จ สายไฟ ชุดทำความสะอาดแปรงกวาด แปรงยาง ฯลฯ

คราวนี้มาดูส่วนประกอบด้านใน ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected กันดูบ้าง โดยมีอุปกรณ์ชิ้นน้อยชิ้นใหญ่ ให้ติดไม้ติดมือกันมากว่า 8 อย่างด้วยกัน มาดูกันเลย

1. High Performance Robot Vacuum (หุ่นยนต์ดูดฝุ่น – 1 เครื่อง)

Neato Botvac Connected
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected

ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected สีดำ ขนาดมิติ 335 x 321 x 100 มม. น้ำหนัก 4.1 กิโลกรัม

2. Integrated Charge Base (แท่นชาร์จ x 1 ชุด)

Neato Botvac Connected Charge Base and Power Cord
แท่นชาร์จ (Charge Base) บ้านของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected

แท่นชาร์จ หรือ ฐานชาร์จ ของตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected โดยด้านหลังของแท่นชาร์จ เจ๋งตรงที่ มีที่เก็บสายไฟ ในหลากหลายระดับ จะได้ไม่มาเกะกะด้านนอก

สังเกตจากรูปด้านบน ก็ถูกห่อหุ้มมาเป็นอย่างดี ทั้ง แผ่นพลาสติก ที่ติดตรงแท่นชาร์จ และ สายไฟ นอกจากนี้ ตรงแถบสีเงินๆ 2 แถบ ตรงแท่นชาร์จ เขาเรียกว่า จุดสัมผัสแท่นชาร์จ (Charging Contacts) เป็นจุดที่เอาไว้ชาร์จไฟ ลงไปเก็บในตัวเครื่องนั่นเอง

3. Power Cord (สายไฟ x 1 เส้น)

Neato Botvac Connected Power Cord
สายไฟ (Power Cord) คุณภาพดี เหนียว หนา ทนความร้อน ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected

สายไฟ ความยาว 1.8 เมตร ที่เอาไว้ต่อระหว่าง แท่นชาร์จ กับปลั๊กไฟบ้าน (มีที่ปิดหัวปลั๊กให้ด้วย เพื่อความปลอดภัยระหว่างการขนส่ง)

มันเป็นสายไฟคุณภาพดี มีความหนา และเหนียวสูงมากๆ ทนความร้อนได้สูง (เหมือนสาย Power Supply ของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC เลย)

4. Boundary Marker (แถบแม่เหล็ก กั้นขอบเขต x 1 เส้น)

อุปกรณ์ชิ้นนี้ จริงๆ แล้ว ในแวดวง ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นนั้น มีชื่อเรียกหลากหลายจริงๆ (ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ) อาทิ

 • Boundary Markers : ตัวสร้างขอบเขตการทำความสะอาด (เหมือนตัว Neato Botvac Connected นี้)
 • Magnet Strip : แถบแม่เหล็ก
 • Non-Battery Virtual Wall : กำแพงเสมือนไร้แบตเตอรี่

ก็ได้ อันที่จริงแล้ว หลักการของมันก็คือ ตัวมันเองเป็น แถบแม่เหล็ก ที่เอาไว้วางบนพื้นห้อง มีหน้าที่เอาไว้ ป้องกัน พื้นที่ ที่ไม่ต้องการให้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น วิ่งเข้าไปทำความสะอาด เช่น ห้องครัวที่พื้นมีคราบมันๆ ห้องน้ำที่พื้นเปียก หรือแม้แต่ห้องที่มีเด็กเล็ก อยู่ ตัวนี้เปรียบเสมือนประตู หรือ กำแพงเสมือน (Virtual Wall) ที่กั้นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเอาไว้ ไม่ให้เข้าไปได้

5. Combo Brush (แปรงเกลียว x 1 แปรง) (แปรงอยู่ในเครื่อง)

แปรงเกลียว ประโยชน์ของมันคือ เอาไว้ใช้ดูดขนสัตว์ รวมไปถึง เส้นผมสุภาพสตรีที่ยาวๆ รวมไปถึงขนสัตว์เลี้ยงต่างๆ เช่น สุนัข และแมวได้เป็นอย่างดี

6. Spiral Blade Brush (แปรงยาง x 1 แปรง) (แปรงอยู่ในกล่องใส่อุปกรณ์เสริม)

แปรงยาง ลักษณะจะเป็นแถบยางชนิดเหนียว ไว้ตีฝุ่น จากพื้น เข้ามาเก็บไว้ในเครื่อง ประโยชน์ของมันคือ ดูดฝุ่นขนาดอนุภาคเล็กๆ ได้อย่างละเอียด

7. Ultra Performance Filter (แผ่นกรองอากาศ HEPA คุณภาพสูง x 1 แผ่น)

แผ่นกรองอากาศ HEPA ที่ตัวเครื่องดูดเข้ามาด้วยพัดลมดูดอากาศพลังสูง และก่อนที่จะปล่อยอากาศกลับออกมาสู่ห้องอีกครั้ง จะต้องมีแผ่นกรองอากาศ HEPA เพื่อกรองฝุ่นให้ติดอยู่ด้านใน เหลือไว้เพียงแต่อากาศบริสุทธิ์ ที่ถูกกรองโดยแผ่นกรองแล้ว ออกมาอีกที

Neato Botvac Connected HEPA Filter
แผ่นกรองอากาศ HEPA ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected กรองฝุ่นขนาดอนุภาค เล็กๆ ได้ดีเยี่ยม ทำความสะอาด ได้ง่าย

8. Brush & Filter Cleaning Tool (ชุดทำความสะอาดแปรงกวาด และ แผ่นกรองอากาศ x 1 ชุด)

อุปกรณืตัวนี้ เพิ่งเห็นเขาให้มาในรุ่นนี้ ก่อนหน้านี้ไม่ได้ให้มาด้วย นั่นคือ ชุดทำความสะอาด ตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นทั้งแปรงกวาดหลัก (Main Brush) และ แผ่นกรองอากาศ HEPA ที่มักจะมีเศษฝุ่นเข้าไปติดอยู่ข้างในจำนวนมาก และ ยากแก่การทำความสะอาด แน่นอนว่ารุ่นนี้เขาให้มาเป็นอุปกรณ์หลักแล้ว

9. USB OTG (สาย USB OTG x 1 เส้น)

Neato Botvac Connected USB OTG Upgrade Cable
สาย USB แบบ OTG ใช้ อัพเกรด ซอฟต์แวร์ บนเครื่อง Neato Botvac Connected ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่

สาย USB OTG ที่ย่อมาจากคำว่า “On-the-Go” เป็นสายที่เอาไว้ให้คุณได้สามารถ ทำการอัพเกรดซอฟต์แวร์ของเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected ได้เอง

โดยผู้ที่ต้องการอัพเกรด สามารถเข้าไปลงทะเบียน และกรอกรายละเอียดตัวเครื่อง ที่เว็บไซต์ของเจ้าของผลิตภัณฑ์สินค้า (www.neatorobotics.com) หลังจากนั้นคุณสามารถดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ เพื่ออัพเกรดประสิทธิภาพการทำงานให้มันฉลาดมากยิ่งขึ้นไปอีก ได้เลย

10. User Manual and Other Documents (คู่มือการใช้งาน และเอกสารประกอบการใช้งานอื่นๆ x อย่าง 1 ชุด)

นอกจากนี้ ก็ยังมีคู่มือการใช้งาน (User Manual) ใส่ซองมาให้อีก ซึ่งภายในมีทั้งหมด 3 ภาษาได้แก่ ภาษาอังกฤษ  ภาษาฝรั่งเศส และ ภาษาสเปน มาให้ (แต่ไม่มีภาษาไทย) บอกคำอธิบายการใช้งาน และ รูปประกอบ อย่างละเอียดยิบ

ข้อมูลจำเพาะ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected

ถึงคราว มาดูสเปคหรือข้อมูลจำเพาะ (Specification) ของตัวเครื่องกันเลยดีกว่า ว่ามี ข้อมูลเป็นอย่างไรกันบ้าง

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
335 x 321 x 100 มม.
น้ำหนัก
(Weight)
4.1 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 18V 2.0A (กินไฟ 36W)
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
4,200 mAh
ระดับเสียง
(Noise Level)
66 ถึง 68 dB. (โหมด Turbo)
62 ถึง 64 dB. (โหมด Eco)
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร ขึ้นอยู่กับโหมด)
ขนาดกล่องใส่ขยะ (ลิตร)
Dustbin Capacity (Litre)
0.70 ลิตร (700 mL)

คุณสมบัติ และความสามารถ Neato Botvac Connected

ด้านล่างนี้เป็นคุณสมบัติ และความสามารถที่เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected โดยเมื่อกดไปแล้วจะพาไปอีกหน้าหนึ่งเพื่ออ่านคำอธิบายพร้อมกับภาพประกอบอย่างละเอียด และนอกจากนี้ยังมี ตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato ตระกูล Botvac Connected Series ให้เห็นภาพกันชัดๆ อีกด้วย

1. Physical Characteristics (ลักษณะทางกายภาพ)

  1. LaserSmart Mapping & Navigation (ระบบการนำทางด้วยเลเซอร์วัดระยะทาง)
  2. D-Shape with CornerClever? Technology (เครื่องรูปทรงตัว D เข้าขอบมุม)
  3. Lithium-Ion Battery (แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน)
  4. Neato Boundary Marker (แถบแม่เหล็กกั้นขอบเขต)
  5. Neato Main Brush (แปรงกวาดหลัก) ชนิด Spiral Blade Brush (แปรงยาง) และ Combo Brush (แปรงผสม)
  6. Neato Side Brush (แปรงกวาดข้าง)

2. Cleaning Functions and Features (ความสามารถด้านการทำความสะอาด)

 1. Spin Flow? Power Clean (เทคโนโลยีสปินโฟลว)
 2. Turbo Cleaning Mode (โหมดการทำความสะอาดแบบเทอร์โบ)
 3. Sytematic Cleaning Pattern (รูปแบบการทำความสะอาดที่เป็นระบบ)
 4. Flexible Scheduled Cleaning (ตั้งเวลาทำความสะอาดแบบยืดหยุ่น)
 5. Auto Charge & Resume (กลับแท่นชาร์จอัตโนมัติ และทำงานต่อได้ทันที)
 6. Works on All Floor Surfaces and Types (ทำงานได้บนพื้นผิวที่หลากหลาย)
 7. Upgradable Software (สามารถอัพเกรดซอฟต์แวร์ได้)

3. Connectivity and Control Features (การเชื่อมต่อและควบคุม)

 1. Wi-Fi & Smartphone Enabled (รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และสมาร์ทโฟน)
 2. Supported Smart Home Devices (การรองรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮม)

4. Improvement from Botvac D Series (การพัฒนามาจากตระกูล Botvac D Series)

มีการปรับปรุงแก้ไข จุดบกพร่อง ข้อผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากรุ่นก่อนๆ ที่ผ่านมา ให้ดียิ่งขึ้น ในหลายๆ จุด แต่มี 2 จุดหลักๆ ที่ประทับใจค่อนข้างมากเลยคือ

 1. จากความรู้สึกของคนใช้รุ่นก่อนหน้านี้ (Neato Botvac Series) มาก่อน คือตรงแปรงกวาดหลัก ของตัว Neato Botvac Connected (ตัวใหม่) นี้ ตรงขั้ว ที่สัมผัส เอาไว้ต่อ ระหว่าง ตัวแปรง กับ ตัวเครื่อง ได้ถูกแก้ไขปัญหาเรื่อง เส้นผม เข้าไปพันตรงขั้ว เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยการนำเอาพลาสติก ไปห่อหุ้มตรงลูกปืนอีกทีหนึ่ง ดูจากรูปประกอบด้านล่างนี้ได้เลย
  Neato Botvac Connected Brush Main with Old Series
  (ซ้าย) แปรงกวาดหลัก ของ Neato Botvac รุ่นเก่า (ขวา) แปรงกวาดหลัก ของ Neato Botvac Connected ตัวใหม่

  จะสังเกตว่า ตรงที่ผมวงกลมเอาไว้ อันเก่า (Neato Botvac Series) (อันซ้ายมือ) นั้น จะชอบมีเส้นผม เข้าไปติดตรงโลหะกลมๆ สีเงิน ซึ่งตรงนั้นจะเป็นเหมือนลูกปืน ที่ให้แปรงหมุน หากใช้งานไปสักพัก มักจะมี เส้นผม เข้าไปติดบ่อยครั้ง ต้องใช้ไขควงปากแบน แงะ ลูกปืนมันออกมา และเอาเส้นผมออกอยู่อย่างสม่ำเสมอ

  ซึ่งถ้าปล่อยไว้นาน ก็จะมีผลต่อประสิทธิภาพ โดยรวมของการดูดฝุ่น ด้วยเช่นกัน เพราะแปรงจะหมุนช้าลง เนื่องจากมีอะไรเข้าไปติดมากยิ่งขึ้น

 2. อีกจุดนึง ที่ประทับใจคือ ตรง แผ่นกรองอากาศ HEPA นั้น ถ้าหากเป็นของรุ่นใหม่ เขาจะมีตาข่ายเล็กๆ คลุมตรงซี่ๆ ของ แผ่นกรองอากาศ HEPA อีกทีหนึ่ง เพื่อป้องกัน ไม่ให้ฝุ่นที่ถูกดูด เข้าไปติดอยู่ด้านในร่องของซี่ ต่างๆ (หากไม่เข้าใจ ลองกดเพื่อขยายภาพขนาดใหญ่ ที่รูปประกอบด้านล่างได้เลยครับ)

  Neato Botvac Connected HEPA Filter Back
  ด้านหลังของ แผ่นกรองอากาศ HEPA รุ่น Neato Botvac Connected ตัวนี้ มีการเพิ่มตาข่าย กรองฝุ่น ที่อาจเข้าไปติดตามร่อง ของแผ่นกรอง ด้วย

สำรวจหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected

หลังจากที่เราได้เห็นอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีมาให้ในกล่องผลิตภัณฑ์ ในหัวข้อก่อนหน้านี้กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ลองมาสำรวจดูที่ตัวไฮไลท์ ที่ถือว่าเป็นพระเอกสำคัญกันดีกว่า นั่นคือตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น นั่นเอง

ด้านบน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected

คราวนี้ลอง มาดูที่ด้านบนเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected กันก่อน โดยรูปทรงของตัวเครื่องตัวนี้ ก็ยังคงเอกลักษณ์เฉพาะ เหมือนจากรุ่นพี่ของมันอย่าง Neato Botvac และ Neato XV Signature Pro เอาไว้ นั่นก็คือ มันมีลักษณะเป็น รูปทรงตัวดี (D-Shape) หรือ บางยี่ห้อ เขาก็เรียกว่า ทรงไฮบริด (Hybrid-Shape) นั่นเอง

โดยที่กล่าวมานั้น หมายความว่า มันจะเป็นการ ผสมผสานรูปทรง ระหว่างหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลม และ ทรงเหลี่ยม เอาไว้ในตัวเดียวกัน นั่นหมายความว่าด้านหน้าเครื่อง จะเป็น ทรงเหลี่ยม และ ด้านหลัง จะเป็นทรงกลม

โดย ประโยชน์ของมันก็คือ เพื่อประสิทธิภาพของการดูดฝุ่น และ ซอกซอนตามซอกมุมฉากแบบ 90 องศา ได้ดีกว่า สาเหตุเพราะว่า

 • หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงกลม ข้อดีของมันคือเคลื่อนที่ได้ไว คล่องแคล่ว คล่องตัว แต่ข้อเสียมันคือ ฝุ่นที่อยู่ตามขอบมุมของห้อง ต่างๆ ที่เป็นขอบแบบหักมุม 90 องศา มันจะเข้าถึงได้ยาก เพราะเวลาเครื่องไปชิดขอบแล้ว จะเหลือพื้นที่ว่างระหว่างตัวเครื่อง และ มุมห้อง ส่วนมากทางผู้ผลิตเขามักจะแก้ปัญหาโดยใช้แปรงด้านข้าง (Side Brush) ที่มีขนาดยาว เข้ามาช่วยปัดฝุ่นเข้าสู่รัศมีทำการของระบบดูดฝุ่นอีกที
 • หุ่นยนต์ดูดฝุ่นทรงเหลี่ยม ข้อดีมันจะคือ สามารถเข้าทำความสะอาดซอกมุมได้ดี แต่เคลื่อนไหวลำบาก เวลาจะพลิกกลับตัว หรือ หมุนกลับไปคนละด้าน เพราะอาจจะไปติดขอบเฟอร์นิเจอร์ หรือ สิ่งของที่เราวางอยู่บนพื้นได้ง่ายๆ จะทำได้ยากลำบากกว่า

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected จึงใช้หลักการผสมผสานมันไปทั้งคู่เลยแบบไฮบริด เรียกได้ว่าได้ทั้งจุดเด่นทั้งสองแบบมาใช้ด้วยกัน โดยด้านหน้าเครื่องจะเป็นทรงเหลี่ยม ส่วนท้ายเครื่อง (ที่เห็นเป็นกลมๆ สีส้มด้านบนนั่นคือด้านหลังเครื่อง) จะเป็นทรงกลม (ทรงโค้ง) มาเริ่มอธิบายส่วนประกอบกันเลยดีกว่า ตามหมายเลขที่ระบุเอาไว้ในรูปภาพเลยนะครับ

Neato Botvac Connected Top
ส่วนประกอบด้านบน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected
 1. Botvision (โดมสีดำด้านบน) : เหมือนรุ่นก่อนๆ ที่ผ่านมา เรียกได้ว่า โคมด้านบนนี้ ไม่ได้ใช้เพื่อตกแต่งให้ตัวเครื่องสวยงามอย่างเดียว แต่มันยังทำหน้าที่เป็น ฝาครอบที่ด้านในเป็น ระบบนำทางด้วยเลเซอร์ (Laser-Guided Navigation Systems) ที่จะใช้ในการนำทางถ้าสังเกตดูดีๆ ขณะมันทำงาน จะเห็นว่าตรงช่อง ระหว่างฝาครอบสีส้ม กับ ตัวเครื่อง จะหมุนอยู่ตลอดเวลา เพื่อใช้ในการสแกนหาพื้นที่ว่าง สร้างแผนที่จำลอง ของพื้นที่ ที่มันจะวิ่งไปทำงาน
 2. Display Screen and Control Button (หน้าจอแสดงผล และ ปุ่มตั้งค่า การทำงานของเครื่อง) : ส่วนนี้จะเป็นหน้าจอแสดงผลการตั้งค่า สถานะการทำงานของเครื่อง สถานะแบตเตอรี่ ทุกอย่างจะแสดงผลที่นี่ ตั้งค่าที่นี่ตรงนี้  พร้อมกับ ปุ่มตั้งค่า การทำงานของเครื่อง เพราะ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato นี้ เขาจะไม่ให้ รีโมทคอนโทรล มาเหมือนกับยี่ห้ออื่นๆ มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ต้องตั้งค่าต่างๆ โดยตรงที่ตัวเครื่องเท่านั้น แต่ รุ่น Botvac Connected ตัวนี้ มีออปชั่น ที่สามารถ สั่งงานผ่าน แอพพลิเคชั่น Neato Robotics บน สมารโทโฟน iOS หรือ Android ได้อีกด้วยเช่นกัน
 3. Dirt Bin (กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง) : ตำแหน่งที่ใส่ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (บางยี่ห้อเรียก “ถังเก็บฝุ่น”) จะอยู่ด้านบนเครื่อง สามารถถอดกล่องออกจากตัวเครื่อง เพื่อไปทิ้ง ทำความสะอาด ได้อย่างสะดวก โดยบางตัว กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง จะอยู่ท้ายเครื่อง หรือ ใต้ตัวเครื่อง ทำให้การถอดลำบาก เพราะจะต้องยกเครื่องขึ้นมาอีก (อาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุเท่าไหร่) แต่สำหรับตัวนี้หายห่วงเลย
 4. Front Bumper (กันชนหน้า ดูดซับแรงกระแทก) : กันชนหน้า เพื่อเอาไว้ดูดซับแรงกระแทก ลดโอกาสเกิดความเสียหาย ระหว่าง เฟอร์นิเจอร์ กับ ตัวเครื่อง ทาง Neato มี กันชนหน้า นี้ ตั้งแต่รุ่นเก่ายันรุ่นใหม่ โดย กันชนนี้แม้จะมีระยะการให้ตัวที่น้อย และ ไม่มีขอบยางกันกระแทก แต่เขาก็มั่นใจในความสามารถของ ระบบนำทางด้วยเลเซอร์ และ ป้องกันการชน ได้เป็นอย่างดี (ซึ่งมันก็ดีอย่างที่เขาโฆษณาไว้จริงๆ)
 5. Spot Clean (ปุ่มเปิดโหมดทำความสะอาดเฉพาะจุด)* :  เมื่อคุณกดที่ปุ่มซ้าย ที่บนตัวเครื่อง ที่เป็นลักษณะรูปตารางสี่เหลี่ยม (คล้ายๆ ตารางเกมส์ OX) มันเป็นการทำความสะอาดในพื้นที่รอบๆ เครื่อง ในรัศมี 2 x 2 เมตร รอบๆ ตัวมัน (จากจุดเริ่มต้น) เท่านั้นจัดได้ว่า โหมดนี้ จะเหมาะสำหรับกรณีที่ คุณเอง หรือ เด็กๆ ในบ้าน ทำเศษอะไรต่างๆ หกเช่น ขนมขบเคี้ยวหก เศษยางลบ เส้นผม ขนสัตว์ ที่ตกหล่น หรือ หก อยู่กระจุกเดียว ก็สามารถใช้ โหมด Spot Clean นี้ช่วยทำความสะอาดได้ จะประหยัดเวลาไปได้เยอะเลยทีเดียว และเมื่อเสร็จแล้ว มันก็จะวิ่งกลับเข้าแท่นชาร์จโดยอัตโนมัติเช่นกัน
 6. Power Button/Clean House (ปุ่มเปิดเครื่อง และ สั่งให้เครื่องทำงาน) : ปุ่มนี้ถือเป็นปุ่มหลักของเครื่อง เลยทีเดียว โดยมันมี 2 ฟังก์ชั่น การทำงาน อยู่ในปุ่มเดียว ได้แก่ ปุ่มเปิดเครื่อง และหากกดอีกครั้งคือ ปุ่มสั่งให้เครื่องทำงานในโหมดอัตโนมัติ ที่จะวิ่งไปทั่วทุกบริเวณ ที่สามารถไปได้ และ กลับมายังแท่นชาร์จเมื่อดูดครบทั่วทั้งบริเวณ

หมายเหตุ* : โหมด Spot Clean จะสามารถสั่งงานผ่าน แอพพลิเคชั่น “Neato Robotics” ได้เช่นกัน และถ้าหากสั่ง แอพฯ มันจะมีตัวเลือกให้คุณได้สั่งทำความสะอาดเฉพาะจุด ได้ในพื้นที่ ที่กว้างขึ้น ใหญ่ขึ้นได้อีกด้วย โดย มันสามารถขยายได้ถึง 4 x 4 เมตร เลยทีเดียว (แต่ถ้าสั่งผ่านการกดปุ่มหน้าเครื่อง จะได้แค่ 2 x 2 เมตร เท่านั้น)

ด้านล่าง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected

มาดูกันที่ส่วนประกอบด้านล่างของมันกันดูบ้าง ซึ่งถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากๆ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ทุกตัว เพราะระบบการขับเคลื่อน ระบบการดูดฝุ่น ระบบเซ็นเซอร์ ต่างๆ จะอยู่ที่ใต้เครื่องนี้ทั้งหมด

แต่ทว่า ส่วนที่ควรจะดูซับซ้อนที่สุด ของ Neato Botvac Connected กลับ กลายเป็นส่วนที่ดูแล้ว เรียบง่ายมาก ไม่มีอะไรที่ดูซับซ้อนเลย เพราะส่วนใต้เครื่องนี้ กลับมีช่วงล่าง ที่แบนเรียบ เสียส่วนใหญ่ และ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาดูรูปประกอบ พร้อมคำอธิบายด้านล่างกันได้เลย

Neato Botvac Connected Underside
ส่วนประกอบด้านล่าง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected
 1. Drop Sensors (เซ็นเซอร์ป้องกันการตกหล่น) : อุปกรณ์เซฟตี้ ช่วยป้องกันเครื่องวิ่งตกพื้นที่ต่างระดับ ที่สูงๆ พูดง่ายๆ คือ ป้องกันการตกบันได นั่นเอง ใต้เครื่องจะมี 2 ตัวฝั่งซ้าย-ขวา อยู่ ด้านหน้า ทำงานด้วยระบบอินฟราเรด แม่นยำสูง หายห่วงเรื่องการวิ่งตกบันได ไปได้เลย
 2. Brush Guard (ฝาครอบแปรงกวาดหลัก) : ฝาครอบทำมาจากพลาสติกชนิดเหนียว ช่วยป้องกันความเสียหาย ที่อาจจะเกิดขึ้นได้กับ แปรงกวาดหลัก
  Neato Botvac Connected Brush Guard
  ฝาครอบแปรงกวาดหลัก (Brush Guard) มี ล้อรับน้ำหนักขนาดเล็ก ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected

  นอกจากนี้แล้ว ตรงส่วนของ ฝาครอบแปรงกวาดหลัก อันนี้ ก็ยังมีล้อเลื่อน (Caster Wheel) พลาสติก (หมายเลข 1) ขนาดเล็ก อีก 2 ล้อ (ซ้าย ขวา) เพราะ นอกจากจะช่วยรับน้ำหนักเครื่องส่วนหน้าแล้ว ยังช่วยปกป้อง ฝาครอบแปรงกวาดหลัก ตัวนี้กับพื้นบ้าน ไม่ให้เป็นรอยขีดข่วน รอยถลอก อีกด้วย

  อีกอย่างที่ ผมเพิ่งพบว่ามีการปรับปรุงมาจาก Neato Botvac รุ่นแรก คือ รุ่น Connected นี้จะ มีแถบยาง (หมายเลข 2) ไว้ช่วย ปัดกวาดฝุ่นขนาดเล็กๆ ให้เข้าไปอยู่ในรัศมีของ แปรงกวาดหลัก (Main Brush) ส่งผลให้ดูดฝุ่นได้ละเอียดได้มากขึ้นไปอีก ซึ่งรุ่นก่อนไม่มี

 3. Main Brush (แปรงกวาดหลัก) : ไม่ว่าคุณจะใส่ แปรงพลาสติก (Spiral Blade Brush) หรือแม้แต่ แปรงยาง (Combo Brush) กับเครื่อง มันก็จะต้องอยู่ที่นี่ นี่คือบ้านของมัน ที่ถูกห่อหุ้มด้วย ฝาครอบแปรงกวาดหลักอีกที
 4. Side Brush (แปรงกวาดข้าง) : ที่สิงสถิต ของ แปรงกวาดข้าง ขนาดมินิ ด้านข้าง ที่ติดตั้งกับตัวเครื่องนี้ด้วยแม่เหล็ก การถอดมันออกมา ก็ดึงขึ้นมาได้เลย (โดยไม่ต้องขันน็อตให้ลำบาก) หน้าที่ของมันคือ มันจะคอยหมุนสนับสนุน แปรงกวาดหลัก ให้ฝุ่นที่อยู่ขอบมุมข้างๆ ของห้อง ถูกตีเข้ามาอยู่ในรัศมีทำการของ แปรงกวาดหลัก และดูดเข้าสู่ กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ในลำดับต่อไป ซึ่งก่อนที่คุณจะแกะ ฝาครอบแปรงกวาดหลัก ออกมาได้นั้น จะต้องดึง แปรงกวาดข้าง นี้ขึ้นมาก่อน
 5. Battery Door (ช่องใส่แบตเตอรี่) : ที่เก็บแบตเตอรี่ ขนาดความจุ 4,200 mAh พร้อมฝาครอบพลาสติก เพื่อป้องกันความเสียหาย อยู่ด้านนอกอีกที
 6. S/N Label (ฉลากบอกรายละเอียด และ หมายเลขเครื่อง) : ส่วนนี้เป็นส่วนที่เป็นฉลากแปะ บอกรายละเอียดต่างๆ ของเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น ชื่อยี่ห้อ ที่อยู่บริษัท หมายเลขซีเรียลนัมเบอร์ (Serial Number – S/N) รายละเอียดไฟ คำเตือน พร้อมโลโก้รับรอง ต่างๆ มากมาย
  Neato Botvac Connected Underside Label
  ฉลากรายละเอียด แปะ ใต้เครื่อง Neato Botvac Connected พร้อม ข้อมูลน่าสนใจมากมาย

  นอกจากนี้ยังมีอีกจุดนึง ที่น่าสนใจคือ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected ตัวนี้ เป็น ระบบนำทางด้วยเลเซอร์ ดังนั้นจึงจะต้องมีคำแจ้งเตือน ตามกฏหมายของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยตัวเครื่องจะมีการเขียนแจ้งด้านบนว่า “Class 1 Laser Product”

  นั่นหมายความว่า ตัวเครื่อง เป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ ที่จัดอยู่ในคลาส 1 (Class 1) หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร หมายความว่าอย่างไรบ้าง ?

  หลังจากที่ลองไปสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม จาก เว็บไซต์ Wikipedia ในส่วนของ ความปลอดภัยกับการใช้เลเซอร์ (Laser Safety) ก็จะพบว่า คลาส 1 นั้นถือเป็นระดับที่ปลอดภัยมากๆ โดยไม่สร้างอันตรายใดๆ ให้กับร่างกายของเราเลยก็ว่าได้ ประโยคอฺธิบายได้สั้นๆ ว่า

  A Class 1 laser is safe under all conditions of normal use

  จากประโยคภาษาอังกฤษสั้นๆ แต่ได้ใจความว่า ปลอดภัย ทุกสภาวะ ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าการใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected รวมไปถึง หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจาก Neato ทุกประเภทนั้น จะปลอดภัยกับตัวคุณ บุตรหลาน สัตว์เลี้ยง และสิ่งมีชีวิตต่างๆ อย่างแน่นอน หายห่วง

  นอกจากนี้แล้ว ข้อดีของ ระบบนำทางด้วยเลเซอร์ ยังมีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การหลบหลีกสิ่งกีดขวาง หรือแม้แต่ การกลับแท่นชาร์จ ที่แม่นยำ ไม่วิ่งมั่วไปมั่วมา วนไปวนมาภายในห้อง ให้เสียเวลา และเปลืองแบตเตอรี่ คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

 7. Main Wheels (ล้อขับเคลื่อนหลัก) : ส่วนสำคัญ ที่จะช่วยขับเคลื่อนให้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น สามารถวิ่งไปทำงานตามจุดต่างๆ ในห้องของเราได้ โดยทั่วไปแล้ว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น จะใช้ล้อขับเคลื่อนหลักทั้งหมด 2 ล้อ ภายในเป็นมอเตอร์ ที่แยกอิสระ 2 ฝั่ง ซ้ายขวา ระหว่างกัน (ไม่ได้ใช้ระบบเพลา) นั่นหมายความว่า หาก หุ่นยนต์ต้องการจะเลี้ยวไปข้างใดข้างหนึ่ง จะมีล้อขับเคลื่อนหลัก ข้างนึงที่หยุดหมุน และ อีกข้างนึงที่มุน เพราะบังคับทิศทางของเครื่อง ไปตามที่มันต้องการ
 8. Caster Wheel (ล้อเลื่อน รับน้ำหนัก ด้านหลัง) : ส่วนท้ายสุด ด้านหลัง ของตัวเครื่องจะมีล้อเลื่อนขนาดกลาง อีก 2 ล้อ อยู่ด้านหลัง ทั้งนี้เพื่อช่วยรับน้ำหนักของตัวเครื่อง และ ป้องกันความเสียหาย ระหว่างตัวเครื่องกับพื้นผิวของห้องเรา ขณะที่เครื่องกำลังปืนพื้นที่ต่างระดับอีกด้วย

นอกจากนี้แล้ว หากดูที่ด้านข้าง ของตัวเครื่อง ก็ยังมีเซ็นเซอร์ อีก 1 ตัว ที่ซ่อนอยู่ ทางด้านขวามือ มันแอบหลบมุมอยู่ เหนือตำแหน่งของ แปรงกวาดข้าง (Side Brush) ตัวนี้มีหน้าที่เอาไว้ตรวจจับ ว่าเข้าใกล้ผนัง กำแพง มากน้อยเพียงใด นั่นเอง

Neato Botvac Connected Wall Sensor
เซ็นเซอร์ ตรวจจับผนังข้าง ของ Neato Botvac Connected ว่าใกล้ชิดผนัง หรือ กำแพง มากน้อยเพียงใด

อ่านรีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected ต่อหน้า 2

1
2
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการดูดฝุ่น
10
การดูดทั่วทั้งบริเวณในห้อง
10
การเอาตัวรอดจากอุปสรรค กลับแท่นชาร์จเอง
10
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
9
ความหลากหลายของอุปกรณ์เสริม
8.5
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
10
ความสามารถของแอพพลิเคชั่น
9
ความสะดวก และ ง่ายของการใช้แอพพลิเคชั่น
9
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
9
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้รีวิว iRobot Roomba 980 หุ่นยนต์ดูดฝุ่น เทคโนโลยี AeroForce ใช้ App ควบคุมได้
บทความถัดไปปั๊มน้ำอัตโนมัติ แบบ ปั๊มน้ำถังกลม กับ ปั๊มน้ำถังเหลี่ยม แตกต่างกันอย่างไร ?
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
neato-botvac-connected-reviewNeato Botvac Connected จัดเป็น หนึ่งใน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในโลก มันทำความสะอาดดีมากๆ แต่ละครั้งฝุ่นถูกดูดขึ้นไปเยอะมากๆ เช่นกัน เรียกได้ว่าทุกอย่างดีหมด นำทางแม่น เป๊ะเว่อร์ สำหรับแอพพลิเคชั่น หลังจากที่ออกเวอร์ชั่นปรับปรุงใหม่ (ปรับปรุงหลังจากที่ใช้ได้ไปปีกว่าๆ) ก็มีความสามารถใหม่เข้ามาอย่าง ดูสรุปรายงานแผนที่จำลอง พื้นที่ในห้องเรา ที่ทำความสะอาดไปแล้ว และยังไม่ได้ทำความสะอาด ได้ครบถ้วน สำหรับข้อเสียคือยังเหมือนเดิม ที่ไม่ยอมให้รีโมทคอนโทรลมาเสียที ลำบากกับคนที่ใช้แอพพลิเคชั่น หรือ สมาร์ทโฟน ไม่เป็น สรุปคือ ถ้าใครไม่ติดปัญหาเรื่องเงิน และชอบความสามารถ แอพพลิเคชั่น ต่อ Wi-Fi สั่งงานจากนอกบ้านได้ และ หน้าจอแสดงผลสีบนตัวเครื่อง Neato Botvac Connected น่าจะเป็นทางเลือก ที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุดครับ

8 ความคิดเห็น

 1. อยากทราบเหมือนกันครับว่า ระหว่างroomba980กับbotvac connected สองรุ่นนี้มีความแตกต่างกันมากไหมครับตัวไหนทำความสะอาดได้ดีกว่าครับกำลังตัดสินใจซื้อมาใช้งานเลยครับ

 2. สอบถามค่ะ ระหว่าง d85 กับ connected มีคุณสมบัติไหนบ้างค่ะที่ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ

  • หลักๆ เลยคือ

   1. Connected สามาระสั่งผ่านเน็ตได้ครับ

   2. แบตเตอรี่ Connected ใช้แบบ Li-Ioh

   3. รองรับพื้นที่ห้องได้มากกว่าครับผม

 3. ขอบคุณมากๆ ครับ สำหรับรายละเอียดการรีวิวต่างๆ การรีวิวของคุณเป็นประโยชน์มากๆ ต่อการตัดสินใจซื้อโรบอทดูดฝุ่นของผมครับ วันก่อน ผมเองก็ตัดสินใจสั่งซื้อ Neato Botvac D85 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ตัดช้อยจนเหลือ Neato D85 นี้กับ Samsung VR9000 ส่วน รุ่น Connected นี้ น่าสนใจมากๆ เช่นกันครับ เสียดายที่ราคายังคงสูงเกินงบอยู่สักหน่อย

 4. สวัสดีค่ะ อาจารย์
  ขอขอบคุณมากๆนะคะ สำหรับรีวิวดีๆกับในฐานะผู้ใช้งานจริง พร้อมความรู้ดีๆในอุปกรณ์และการทำงานของหุ่นยนต์ทำความสะอาดอย่างละเอียดมาก ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการตัดสินใจเลือกซื้อหุ่นยนต์ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

 5. ขอบคุณ อาจารย์มากๆครับ สำหรับรีวิว
  ถ้าเปรียบเทียบกันตรงๆเลย ระหว่าง Roomba 980 กับ Botvac Connected
  ไม่ทราบว่า ข้อดีข้อด้วย แต่ละรุ่น มีอะไรบ้างครับ
  และถ้าฟังธงไปเลย ไม่ทราบว่าอาจารย์เลือกรุ่นไหน ครับ
  ขอบพระคุณครับ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้