Neato Botvac D5 Connected

Neato Botvac D5 Connected
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected

สวัสดีครับ กลับมาพบกับรีวิว หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจาก Neato กันอีกครั้ง หลังจากที่ครั้งก่อน ได้ทำการรีวิว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected มาก่อนหน้านี้แล้ว โดยตัวนี้จะเป็นตัวที่ออกตามมาหลังจากนั้น นั่นก็คือ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected (คำว่า “Connected” ที่ต่อท้าย นั้นหมายถึง สามารถเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่น ผ่าน Wi-Fi ได้) ซึ่งความสามารถของมัน อาจจะน้อยกว่า รุ่น Connected เดิมอยู่นิดหน่อย (ตารางเปรียบเทียบข้อแตกต่าง) แต่มันก็ถูกจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าเช่นกัน โดยเปิดตัวออกมาเมื่อช่วงปลายปี ค.ศ. 2016 และแน่นอนว่า มันยังคงอยู่ใน “ซีรีย์ D” ซึ่ง D มาจาก หุ่นยนต์ดูดฝุ่นรูปทรงตัว D (D-Shape) หรือ ด้านหน้าเหลี่ยม ด้านหลังกลม นั่นเอง

จุดเด่นของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato ถ้าหากใครที่ศึกษาอ่าน รีวิวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ของผมมาหลายๆ ตัวแล้วจะพบว่า มันจะโดดเด่นในเรื่องของระบบการนำทาง เพราะมันใช้ ระบบการนำทางด้วยเลเซอร์ ที่ใช้ชื่อเฉพาะว่า “LaserSmart™” ซึ่งผมได้ยินมากหลากหลายแหล่ง หลายคนทั้งผู้ใช้ในแฟนเพจ ของ Thanop.com หรือทางอีเมล์ ที่เข้ามาพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ การใช้งาน ก็พบว่า Neato เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ที่มีการวิ่งทำงาน และเดินทางกลับแท่นชาร์จ ที่แม่นยำที่สุด “ในโลก” เลยก็ว่าได้ เพราะขนาดที่ว่า ผมเคยแกล้งเอาตัวเครื่อง รุ่น Botvac Connected ไปไว้ในหลืบ ในซอกเล็กๆ ของห้องนอนเล็ก แล้วเปิดให้มันวิ่งทำงาน มันก็ยังกลับแท่นชาร์จได้ อย่างแม่นยำ ตรงเผง เลยทีเดียว

ถึงแม้ว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected ตัวนี้จะสามารถดูดฝุ่นได้อย่างเดียว (ไม่สามารถถูพื้นได้) แต่มันก็ทำหน้าที่ของมันที่ต้องทำ ได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุดเลยก็ว่าได้ หากใครที่ชอบ หุ่นยนต์ทำความสะอาด ที่แยกฟังก์ชั่นกันระหว่าง ดูดฝุ่น กับ ถูพื้น ไปเลย ขอแนะนำตัวนี้เลย

และข้างล่างนี้ เป็นเมนูลัด ที่ทำให้คุณได้สามารถ เข้าถึงข้อมูลในส่วนที่ต้องการ ของรีวิวฉบับนี้ ได้อย่างสะดวก มากยิ่งขึ้น

 1. หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato เป็นใครมาจากไหน ?
 2. แกะกล่องผลิตภัณฑ์
 3. ข้อมูลจำเพาะ ข้อมูลทางเทคนิค ของเครื่อง
 4. คุณสมบัติ และ ความสามารถของตัวเครื่อง
 5. สำรวจรอบๆ ตัวเครื่อง
 6. เปิดใช้งานเครื่อง
 7. คุณสมบัติ และ ความสามารถของตัวแอพพลิเคชั่น Neato Robotics กับ Neato Botvac D5 Connected
 8. คำถามที่คุณต้องอยากรู้ (FAQs) เกี่ยวกับการใช้งาน
 9. เทียบความสามารถ ระหว่าง Neato Botvac Connected กับ Neato Botvac D5 Connected
 10. บทสรุปหลังการใช้งาน

คลิปวีดีโอรีวิวสรุปการใช้งานของ Neato Botvac D5 Connected ที่ภายในมีการแนะนำส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่อง และ ความสามารถที่โดดเด่น อย่างละเอียด

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato เป็นใครมาจากไหน ?

Neato Robotics Logo
โลโก้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato จากประเทศสหรัฐอเมริกา (USA)

คุณสามารถทำความรู้จักกับ ประวัติที่มาที่ไปของ หุ่นยนต์ทำความสะอาด Neato ให้มากกว่านี้ พร้อมรายละเอียดติดต่อสั่งซื้อ รวมไปถึง ศูนย์บริการ ฯลฯ ได้ที่ลิงค์เชื่อมต่อไปยังหน้ารายละเอียดด้านล่างนี้เลย

⇒ ทำความรู้จักกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato

แกะกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected

มาถึงช่วงของการแกะกล่อง ดั่งเช่นเคย โดยจะขอแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ นั่นก็คือ ด้านนอกกล่อง กับ ด้านในกล่อง มาเริ่มสำรวจกันเลย

ด้านนอกกล่อง Neato Botvac D5 Connected

มาเริ่มดูด้านนอกของกล่องผลิตภัณฑ์ กันก่อน โดยรวมๆ แล้ว ก็ยังคงเอกลักษณ์ของกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato เอาไว้ คือเน้นเรียบง่าย ใช้โทนสีที่ทันสมัย และที่สำคัญ ยังคงมี 3 ภาษาทางเลือกอยู่เช่นเคย ได้แก่ ภาษาอังกฤษ (English) ภาษาสเปน (Español) และ ภาษาฝรั่งเศส (Français)

ด้านหน้ากล่อง รูปตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected สีดำใหญ่ๆ  พร้อมเขียนว่า “The Smartest, Most Powerful Robot Vacuum” ทั้ง 3 ภาษา พร้อมรูปมือถือ iPhone ที่เป็นแอพพลิเคชั่น อยู่ด้านใน

Neato Botvac D5 Connected Box Front
ด้านหน้ากล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected

ในส่วนของ ด้านซ้ายกล่อง บอกความสามารถเด่น ทั้งหมด 7 อย่าง พร้อมกับรูป “Download on the App Store” ของผู้ใช้มือถือ iOS และ รูป “GET IT ON Google Play” สำหรับผู้ใช้อุปกรณ์พกพาแอนดรอยด์ (Android Devices)

ขณะที่ ด้านขวากล่อง เป็นรูปเครื่องเล็กๆ และ ภาพเล็กๆ เปรียบเทียบแสดงเส้นทางการวิ่งทำงานระหว่าง หุ่นยนต์ดูดฝุ่นยี่ห้ออื่น (Others) กับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato และ ด้านหลัง เป็นความสามารถเด่น 10 อย่าง พร้อมกับรูปภาพประกอบ คำอธิบายกำกับ ทั้ง 3 ภาษาเช่นเคย

นอกจากนี้แล้ว ยังมีข้อมูลด้านล่าง (ข้างใต้) ของกล่องเช่นกัน ซึ่งก็จะมีรายละเอียดอุปกรณ์หลัก อุปกรณ์เสริม ต่างๆ ที่ให้มาอยู่ภายในกล่อง และหมายเลขจำเพาะ (Serial Number – S/N) ของทั้งตัวเครื่องเอง รวมไปถึงที่อยู่ของบริษัทผู้ผลิต ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา นั่นเอง

Neato Botvac D5 Connected Box Underside
ด้านล่างกล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected

ด้านในกล่อง Neato Botvac D5 Connected

Neato Botvac D5 Connected Box Unpacked
เปิดฝากล่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected

และเมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูกวางอยู่ในพลาสติกขึ้นรูปที่มีคุณสมบัติดูดซับแรงกระแทก และ ป้องกันความเสียหาย ขณะที่ตัวเครื่อง อยู่ในกล่องผลิตภัณฑ์ ขณะที่ติดกันก็มี กล่องใส่อุปกรณ์เสริม (Accessory Box) ที่ใส่พวก แท่นชาร์จ สายไฟ และอื่นๆ ภายในกล่องจะมีอุปกรณ์ มาให้ทั้งหมด 9 อย่างด้วยกัน มาดูกันเลย

Neato Botvac D5 Connected Component
อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่อง Neato Botvac D5 Connected

1. High Performance Robot Vacuum (เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น x 1 เครื่อง)

ตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected สีดำ ขนาดมิติ 319 x 336 x 100 มม. น้ำหนัก 3.4 กิโลกรัม ถือว่ามีน้ำหนักเบากว่ารุ่นใหญ่ของมันอย่าง Neato Botvac Connected อยู่ 0.7 กิโลกรัม


ในส่วนของ กล่องใส่อุปกรณ์เสริม (Accessory Box) ก็มีอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะต้องใช้ควบคู่กับตัวเครื่อง มาให้อีกพอสมควร

Neato Botvac D5 Connected Accessory Box
กล่องใส่อุปกรณ์เสริม (Accessory Box) ของ Neato Botvac D5 Connected

2. Integrated Charge Base (แท่นชาร์จ x 1 ชุด)

แท่นชาร์จ หรือ ฐานชาร์จ ของตัวเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected โดยด้านหลังของแท่นชาร์จ เจ๋งตรงที่ มีที่เก็บสายไฟ ในหลากหลายระดับ จะได้ไม่มาเกะกะด้านนอก

3. Power Cord (สายไฟ x 1 เส้น)

สายไฟ ความยาวประมาณ 1.8 เมตร ที่เอาไว้ต่อระหว่าง แท่นชาร์จ กับ ปลั๊กไฟบ้าน ซึ่งเป็นสายไฟคุณภาพดี มีความหนา และ เหนียวสูงมากๆ อารมณ์ประมาณสายพาวเวอร์ซัพพลาย (Power Supply) ของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC นั่นเอง

4. Boundary Marker (แถบแม่เหล็ก กั้นขอบเขต x 1 เส้น)

อุปกรณ์ชิ้นนี้ เป็น แถบแม่เหล็ก ที่เอาไว้ใช้ในการ กั้นขอบเขต (Boundary) ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ไม่ให้มันวิ่งเข้าไปดูดฝุ่น ในพื้นที่ ที่เราไม่ต้องการให้มันเข้า ซึ่งในวงการของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น จะมีชื่อเรียกอุปกรณ์ที่ทำงาน ในลักษณะนี้ที่หลากหลายจริงๆ (ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ) อาทิ

 • Boundary Marker : ตัวสร้างขอบเขตการทำความสะอาด (เหมือนตัว Neato Botvac Connected นี้)
 • Magnet Strip : แถบแม่เหล็ก
 • Non-Battery Virtual Wall : กำแพงเสมือนไร้แบตเตอรี่

ทั้งหมดที่กล่าวมาด้านบน หลักการของมันจริงๆ แล้วคือ “แถบแม่เหล็ก” ที่เอาไว้วางบนพื้นห้อง มีหน้าที่เอาไว้ ป้องกัน พื้นที่ ที่ไม่ต้องการให้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น วิ่งเข้าไปทำความสะอาด เช่น ห้องครัวที่พื้นมีคราบมันๆ ห้องน้ำที่มีพื้นเปียก แม้แต่ห้องที่มีเด็กเล็ก สัตว์เลี้ยง เสมือนว่าเรามีประตู หรือ กำแพงเสมือน (Virtual Wall) ที่คอยช่วยกั้นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเอาไว้ ไม่ให้เข้าไปได้นั่นเอง

5. Brush & Filter Cleaning Tool (เครื่องมือทำความสะอาดอเนกประสงค์ x 1 ชุด)

อุปกรณ์ทำความสะอาดตัวเครื่อง หรือ เครื่องมือทำความสะอาดอเนกประสงค์ มีความสามารถมากกว่าแปรงปัดฝุ่นธรรมดา เพราะมันมีทั้ง

 1. Filter Comb (แปรงซี่พลาสติก) : เอาไว้ใช้ทำความสะอาด แผ่นกรองอากาศ ที่มักจะมีเศษฝุ่นเข้าไปติดอยู่ข้างในจำนวนมาก และ ยากแก่การทำความสะอาด
 2. Hair/Fiber Cutter (ใบมีดคัตเตอร์ขนาดเล็ก) : เพื่อใช้ตัดเส้นผม เส้นด้าย เส้นใย ต่างๆ ที่อาจจะเข้ามาติดใน แปรงกวาดหลัก (Main Brush)

6. Upgrade Cable (สายอัพเกรดข้อมูลในเครื่อง x 1 เส้น)

สายอัพเกรดข้อมูลในเครื่อง (Upgrade Cable) ให้เราได้สามารถอัพเกรดซอฟต์แวร์ ในตัวเครื่องได้ ในกรณีที่เขาออกซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ ที่เพิ่งพัฒนาออกมา เพื่อให้เครื่องทำงานได้อย่างชาญฉลาดมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม หรือ แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากที่ผ่านมา เป็นต้น

โดย ที่ตัวเครื่อง เขาจะมีช่องเสียบพอร์ต Micro USB ขนาดเล็ก อยู่ ให้มาพร้อมกับสาย USB OTG (On-the-Go) (ให้มาในกล่องเช่นกัน)

7. User Manual and Other Documents (คู่มือการใช้งาน และ เอกสารต่างๆ x 1 ชุด)

ภายในกล่องจะมี คู่มือการใช้งาน (User Manual) แบบ 3 ภาษา (อังกฤษ สเปน ฝรั่งเศส) ที่บอกรายละเอียดทุกอย่างเกี่ยวกับตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ทั้งการแนะนำส่วนประกอบต่างๆ การตีความหมายของไฟแสดงสถานะ การติดตั้งและเชื่อมต่อ Wi-Fi และ แอพพลิเคชั่น กับตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น และ วิธีการบำรุงดูแลรักษาตัวเครื่อง ก็มีอยู่ในนี้ทั้งหมดเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีเอกสารสำคัญอื่นๆ อย่าง เอกสารข้อมูลสำคัญด้านความปลอดภัยของตัวเครื่อง (Important Information Manual) คู่มือเริ่มต้นการใช้งาน (Start Here Guide) และ รายละเอียดการติดต่อบริษัท (Contact Card) มาให้อีกด้วย

ข้อมูลจำเพาะ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected

มาดูสเปคหรือข้อมูลจำเพาะ (Specification) ของตัวเครื่องกันเลยดีกว่า ว่ามี ข้อมูลเป็นอย่างไรกันบ้าง

รายละเอียด
(Specification)
ขนาดมิติ
(Dimension)
336 x 321 x 100 มม.
น้ำหนัก
(Weight)
3.4 กิโลกรัม
ไฟเข้า
(Input)
AC 100-240V 50/60 Hz
ไฟออก
(Output)
DC 18V 2.0A (กินไฟ 36W)
ประเภทของแบตเตอรี่
(Battery Type)
High Capacity Li-Ion
ปริมาณความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
4,200 mAh
ระดับเสียง
(Noise Level)
66 ถึง 68 dB.
(วัดจากที่ระยะห่าง 1 เมตร ขึ้นอยู่กับโหมด)
ขนาดกล่องใส่ขยะ (ลิตร)
Dustbin or Dirt Bin Capacity (Litre)
0.70 ลิตร (700 mL)

คุณสมบัติ และ ความสามารถ Neato Botvac D5 Connected

ด้านล่างนี้เป็นคุณสมบัติ และความสามารถที่เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected โดยเมื่อกดไปแล้วจะพาไปอีกหน้าหนึ่งเพื่ออ่านคำอธิบายพร้อมกับภาพประกอบอย่างละเอียด และนอกจากนี้ยังมี ตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato ตระกูล Botvac Connected Series ให้เห็นภาพกันชัดๆ อีกด้วย

1. Physical Characteristics (ลักษณะทางกายภาพ)

 1. LaserSmart Mapping & Navigation (ระบบการนำทางด้วยเลเซอร์วัดระยะทาง)
 2. D-Shape with CornerClever? Technology (เครื่องรูปทรงตัว D เข้าขอบมุม)
 3. Lithium-Ion Battery (แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน)
 4. Neato Boundary Marker (แถบแม่เหล็กกั้นขอบเขต)
 5. Neato Main Brush (แปรงกวาดหลัก) ชนิด Combo Brush (แปรงผสม)
 6. Neato Side Brush (แปรงกวาดข้าง)

2. Cleaning Functions and Features (ความสามารถด้านการทำความสะอาด)

 1. Spin Flow? Power Clean (เทคโนโลยีสปินโฟลว)
 2. Sytematic Cleaning Pattern (รูปแบบการทำความสะอาดที่เป็นระบบ)
 3. Flexible Scheduled Cleaning (ตั้งเวลาทำความสะอาดแบบยืดหยุ่น)
 4. Auto Charge & Resume (กลับแท่นชาร์จอัตโนมัติ และทำงานต่อได้ทันที)
 5. Works on All Floor Surfaces and Types (ทำงานได้บนพื้นผิวที่หลากหลาย)
 6. Upgradable Software (สามารถอัพเกรดซอฟต์แวร์ได้)

3. Connectivity and Control Features (การเชื่อมต่อและควบคุม)

 1. Wi-Fi & Smartphone Enabled (รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และสมาร์ทโฟน)
 2. Supported Smart Home Devices (การรองรับอุปกรณ์สมาร์ทโฮม)

สำรวจหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected

หลังจากที่เราได้เห็นอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีมาให้ในกล่องผลิตภัณฑ์ ในหัวข้อก่อนหน้านี้กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ย้ายมาดูพระเอกสำคัญ กันดีกว่า นั่นคือตัวเครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น นั่นเอง

ด้านบน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected

คราวนี้ลอง มาดูที่ด้านบนเครื่อง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected กันก่อน โดยรูปทรงของตัวเครื่องตัวนี้ ก็ยังคงเอกลักษณ์เฉพาะ เหมือนเดิม จากรุ่นพี่ของมันอย่าง Neato Botvac Connected เอาไว้ นั่นก็คือ มันมีลักษณะเป็น รูปทรงตัวดี (D-Shape) นั่นเอง

แต่ว่า Neato Botvac D5 Connected ตัวนี้น ความสามารถได้ถูกลดลงไปบางส่วน (ถ้าเทียบกับตัว Neato Botvac Connected) อย่างเช่น หน้าจอแสดงผลแบบสี (Color Display Screen) ที่หายไป มาใช้เป็น ไฟแสดงสถานะแบบ LED (LED Indicator) แทน (ถ้าคนไม่ซีเรียสอย่างผม ก็ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว เพราะหน้าจอสี ก็ได้แค่สวยงาม เท่านั้น)

นอกจากนี้ ผิววัสดุที่ปิดเคลือบอยู่ ที่ด้านบนตัวเครื่อง ใช้เป็น พลาสติกผิวด้านสีดำ ทำให้เวลามือจับ เป็นรอยนิ้วมือยากขึ้นมานิดนึง (แต่ก็ยังมีอยู่) แตกต่างจากรุ่นก่อนๆ ใช้ พลาสติกผิวมัน เวลามือจับจะเป็นรอยง่ายกว่า นั่นเอง

Neato Botvac D5 Connected Component Top
ส่วนประกอบด้านบน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected (รูปภาพจากเว็บไซต์ : www.neatorobotics.com)
 1. Laser Cover (ฝาครอบอุปกรณ์ของระบบนำทางด้วยเลเซอร์) : ข้างในฝาครอบจะเป็นพลาสติกกลมๆ อีกชั้น ที่เขาเรียกว่า “Botvision” มันจะคอยหมุนติ้ว เวลาเครื่องกำลังทำงาน ซึ่งเป็นส่วนของ ระบบนำทางด้วยเลเซอร์ (Laser-Guided Navigation System)
 2. Dist Bin and Filter (กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง และ แผ่นกรองอากาศ) : กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง ขนาดความจุ 700 มิลลิลิตร (หรือ 0.7 ลิตร) พร้อม แผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง สามารถนำออกมาทำความสะอาดได้ง่ายๆ เนื่องจากอยู่ด้านบนตัวเครื่อง
 3. Start Button (ปุ่มสั่งเครื่องเริ่มต้นทำงาน) : ปุ่มสั่งให้เครื่องเริ่มต้นทำงาน (ปุ่ม Start) หรือ หยุดการทำงานชั่วคราว
 4. LED Status Indicator (ไฟแสดงสถานะเครื่อง) : ไฟสัญลักษณ์ตัว “i” หมายถึง “Info” ใช้บอกสถานะปัจจุบันของตัวเครื่องว่า เป็นอย่างไรบ้าง เช่น ทำงานในโหมดอะไรอยู่ มีทั้งเปลี่ยนสีได้ และ กระพริบได้
 5. LED Battery Indicator (ไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่) : บอกสถานะปัจจุบันของแบตเตอรี่ ว่าเป็นอย่างไร ทั้งในขณะ กำลังทำความสะอาดอยู่ (Cleaning) ที่ไฟจะสว่างค้าง และ ขณะกำลังชาร์จไฟ (Charging) ที่ไฟจะกระพริบ
 6. Front Bumper (กันชนหน้า) : อุปกรณ์ดูดซับแรงกระแทก ที่เดี๋ยวนี้กลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทุกรุ่น ทุกยี่ห้อกันแล้ว มีหน้าที่เอาไว้ป้องกันความเสียหาย ระหว่างตัวเครื่อง กับ เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ไฟในบ้าน นั่นเอง

รูปภาพส่วนประกอบด้านบน (Top Components)

ด้านล่าง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected

ด้านล่างของตัวเครื่อง ค่อนข้างจะเรียบๆ ไม่มีอะไรซับซ้อนมากนัก (เนื่องจากไม่มีระบบถูพื้น) แต่มีอุปกรณ์ ชิ้นส่วนพื้นฐาน ที่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ทั่วๆ ไปควรจะมีอย่างครบถ้วน เช่นกัน มาดูกันต่อเลย

Neato Botvac D5 Connected Component Underside
ส่วนประกอบด้านล่าง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected
 1. Drop Sensors (เซ็นเซอร์ป้องกันการตกหล่น) : ป้องกันเครื่องวิ่งตกบันใด หรือ พื้นที่ต่างระดับสูงๆ ทำงานโดย ระบบอินฟราเรด มีมาให้แค่ 2 ตัว (ซ้าย ขวา) เท่านั้น โดยเมื่อมันวิ่งถึงพื้นต่างระดับ เซ็นเซอร์ ตัวนี้จะส่งข้อมูลไปประมวลผลที่ซีพียูว่า จะเคลื่อนที่อย่างไร ในลำดับต่อไป
 2. Brush Guard (ฝาครอบแปรงกวาดหลัก) : ช่วยป้องกัน การเสียดสี ระหว่างใต้ท้องเครื่อง กับ พื้นบ้าน ทำมาจากวัสดุพลาสติกคุณภาพดี คุณสมบัติเหนียว ทนทาน พร้อมกับ ล้อเลื่อนรับน้ำหนักขนาดเล็ก (Small Caster Wheels) เพื่อรับน้ำหนัก และ ป้องกัน บริเวณด้านหน้าของตัวเครื่อง
 3. Main Brush (แปรงกวาดหลัก) : ที่ให้มาจะเป็น แปรงเกลียวแบบ “Combo Brush” ความยาวประมาณ 27.6 เซนติเมตร ลักษณะเป็น แปรงยาง ผสมกับ แปรงขน ถูกผสมม้วนกันในลักษณะเกลียว ดูดฝุ่นได้ทุกสภาพพื้นผิว รวมถึงเส้นผมยาวๆ สุภาพสตรี หรือ แม้แต่ ขนสัตว์ ขนสุนัข ขนแมว แถมยังถอดออกมา ทำความสะอาดได้ง่ายๆ ด้วยเช่นกัน
 4. Side Brush (แปรงกวาดข้าง) : แม้ด้านหน้าของตัวเครื่อง จะเป็นทรงเหลี่ยม ให้การดูดฝุ่นตามขอบ ซอก มุม ดีอยู่แล้ว แต่ทาง Neato Botvac D5 Connected ก็ยังคงให้ แปรงกวาดข้าง ขนาดเล็ก แบบ 5 แฉก ฝั่งเดียว มาเหมือนเดิม (แฉกนึง ยาว 2.5 เซนติเมตร) เพื่อใช้เก็บกวาดสิ่งสกปรก ขอบๆ อีกที
 5. Battery Door and Cover (ช่องใส่ และฝาครอบแบตเตอรี่) : ฝาครอบแบตเตอรี่ แบบลิเธียมไอออน ความจุ 4,200 มิลลิแอมป์ ที่อยู่ด้านใน มันใช้หัวน็อต แบบพิเศษ ดังนั้นต้องใช้ไขควงแบบพิเศษ เพื่อไขเปิดฝาครอบ ออกมาเท่านั้น (ควรให้ช่างที่ ศูนย์บริการ Neato ดูแลจัดการ จะดีที่สุด)
 6. Main Wheels (ล้อขับเคลื่อนหลัก) : อุปกรณ์สำคัญ ในการทำให้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นวิ่งทำความสะอาดได้ โดย 2 ล้อนี้ ถูกขับเคลื่อนจาก มอเตอร์แยกทำงานอิสระทั้ง 2 ฝั่ง (ซ้าย-ขวา) วัสดุทำมาจากพลาสติกเหนียว พร้อมลายดอก เพื่อเพิ่มแรงเสียดทาน ยึดเกาะ ให้กับตัวเครื่องกับพื้น ไม่ให้ลื่นไถลได้ง่ายๆ และยังมีสปริงโช๊คอัพ ให้ตัวได้เยอะมาก เพื่อให้วิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับ ธรณีประตูได้ 2 เซนติเมตร เลยทีเดียว
 7. Information and Serial Number (S/N) Labels (ฉลากบอกรายละเอียด และ หมายเลขเครื่อง) : ส่วนที่เป็นฉลากแปะ บอกรายละเอียดต่างๆ ของเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น ชื่อยี่ห้อ ที่อยู่บริษัท หมายเลขซีเรียลนัมเบอร์ (Serial Number – S/N) รายละเอียดไฟ คำเตือนการใช้งานเกี่ยวกับเลเซอร์ พร้อมโลโก้รับรอง ต่างๆ มากมาย
 8. Rear Caster Wheel (ล้อเลื่อนรับน้ำหนักด้านหลัง) : ด้านหลังเครื่อง มีล้อเลื่อนขนาดกลาง อีก 2 ล้อ เพื่อช่วยรับน้ำหนักของตัวเครื่อง และ ช่วยรับน้ำหนักเครื่อง ลดการเสียดสี ด้านหลัง ขณะที่ตัวเครื่องกระดกเงยขึ้น เพื่อวิ่งผ่าน สิ่งกีดขวาง

รูปภาพส่วนประกอบด้านล่าง (Underside Components)

ด้านใน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected

มาดูในส่วนของ ด้านในเครื่องกันบ้าง เมื่อนำเอากล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dirt Bin) ที่อยู่บนตัวเครื่องออก และ แปรงเกลียว (Combo Brush) ด้านล่างของตัวเครื่องออก

รู้จักกับ แท่นชาร์จ (Integrated Charge Base)

Neato Botvac D5 Connected Charge Base
แท่นชาร์จ Neato Botvac D5 Connected

แท่นชาร์จ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato ไม่ว่าจะกี่รุ่นจะมีลักษณะของ จุดสัมผัสแท่นชาร์จ (Charging Contacts) ที่เหมือนกันหมดคือ ส่วนของโลหะที่จ่ายไฟ จะอยู่ด้านหน้าตัวเครื่อง แทนการอยู่ใต้เครื่อง โดยจะแตกต่างจากยี่ห้ออื่นๆ ซึ่งข้อดีของการที่จุดสัมผัสแท่นชาร์จอยู่ด้านหน้าคือ จะทำให้ไม่มีฝุ่นมาเกาะอยู่ระหว่างกลาง ส่งผลทำให้ตัวเครื่อง กับ แท่นชาร์จ ชาร์จไฟไม่ได้ (เพราะมีฝุ่นอยู่ตรงกลาง) และ ต้องหมั่นคอยทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ นั่นเอง

Neato Botvac D5 Connected Compontent Front
ส่วนประกอบด้านหน้า ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected

และในส่วนของ ด้านหลังแท่นชาร์จ ยังคงมีที่ม้วนเก็บสายไฟ อยู่เช่นเคย เหมือนรุ่นก่อนๆ เพื่อไม่ให้สายไฟรกรุงรังบนพื้นขณะที่เครื่องกำลังเปิดใช้งาน ถือเป็นเรื่องที่ดีงามมาก

เปิดใช้งานหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected

ในส่วนของการเตรียมเครื่องเพื่อใช้งาน ก็ไม่มีอะไรยุ่งยากซับซ้อนมากมายนัก ขอสรุปสั้นๆ ง่ายๆ ทั้งหมด 4 ขั้นตอนหลักๆ ด้วยกันคือ

1. เอาฟิล์ม และ สติ๊กเกอร์ ป้องกันตัวเครื่องต่างๆ ที่ติดมาจากโรงงานออก

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวนี้ มีกระบวนการป้องกันรักษาตัวเครื่องก่อนมาถึงมือลูกค้า เป็นอย่างดี ทั้งนี้ก็เพื่อลดความเสี่ยง ในการเกิดความเสียหายขณะขนส่ง เคลื่อนย้าย ให้เหลือน้อยที่สุด และด้วยเหตุนี้เอง ทางโรงงานผู้ผลิตเขาจะมีการ ติดสติ๊กเกอร์ ติดฟิลม์ป้องกัน ส่วนประกอบต่างๆ พร้อม ถุงกันความชื้น (Dry Bag) มาให้จากโรงงาน บนตัวเครื่อง และ แท่นชาร์จ

ดังนั้นเราจึงจะต้องแกะทั้งหมดออกก่อนการเริ่มต้นใช้งานครั้งแรก มิเช่นนั้น หากไม่เอาสิ่งเหล่านี้ออก อาจส่งผลให้ตัวเครื่อง ทำงานผิดปกติ หรือทำงานไม่ได้ เช่นกัน

2. ติดตั้ง แท่นชาร์จ และ เตรียมพื้นที่รอบๆ ให้เรียบร้อย

Neato Botvac D5 Connected Charge Base Installation ARea
พื้นที่ติดตั้งแท่นชาร์จ ควรไร้สิ่งกีดขวาง ในรัศมี 1 เมตร (ประมาณ 3 ฟุต)

นำแท่นชาร์จออกมาวางในตำแหน่งที่เหมาะสม โดยจะต้องไม่มีสิ่งกีดขวาง ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในระยะ 1 เมตร ทั้งฝั่งซ้าย ฝั่งขวา และ ด้านหน้า เพราะถ้ามีอาจทำให้เครื่องเข้าออกได้ไม่สะดวกนั่นเอง

3. ชาร์จแบตเตอรี่เครื่องให้เต็ม ก่อนใช้งาน

เนื่องจากเครื่องนี้ ใช้ แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium-Ion Battery) ซึ่งโดยนิสัยส่วนตัวของแบตฯ ชนิดนี้คือ มันจะจ่ายไฟแรง และ คงที่ แม้แบตเตอรี่จะใกล้หมด แถมมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ทั้งนี้ก็จะต้องมีการดูแลรักษาที่ถูกต้อง ถูกวิธีเช่นกัน

และหนึ่งในวิธีดูแลรักษา แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน คือไม่ควรจะปล่อยให้แบตเตอรี่หมดเกลี้ยง (เพราะอายุการใช้งานจะสั้นลง) ดังนั้นควรจะต้องชาร์จไฟให้แบตเตอรี่เต็มเสียก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานครั้งแรก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วทางโรงงานผู้ผลิต เขาชาร์จไฟมาให้แล้วส่วนนึงจากโรงงาน แต่ควรชาร์จให้เต็มเสียก่อน เพื่อที่จะได้ใช้งาน ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

4. ติดตั้ง และ เชื่อมต่อ แอพพลิเคชั่น Neato Robotics

neato-robotics-application-logo

ขั้นตอนสุดท้ายคือการเชื่อมต่อกับ แอพพลิเคชั่น “Neato Robotics” กับตัวเครื่อง Neato Botvac D5 Connected เพื่อให้คุณได้สามารถตั้งค่าเวลา ตั้งเวลาทำความสะอาด ดูสถานะเครื่อง สถานะแบตเตอรี่ พร้อมรับการแจ้งเตือน (Notification) ต่างๆ ได้โดยตรงผ่านโทรศัพท์มือถือ ของคุณได้เลย ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลกนี้ก็ตาม

โดยหากคุณใช้ ระบบปฏิบัติการ (OS) ของ มือถือจากเจ้าไหน ค่ายไหน (จริงๆ ก็มีอยู่ 2 ค่าย คือ iOS และ Android) ก็เลือก ดาวน์โหลด ตามอัธยาศัย

 1. ดาวน์โหลดแอพ Neato Robotics สำหรับ iOS ผ่าน App Store
 2. ดาวน์โหลดแอพ Neato Robotics สำหรับ Android ผ่าน Play Store

ขั้นตอนการเชื่อมต่อ แอพพลิเคชั่น Neato Robotics กับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected

ด้านล่างนี้เป็นคลิปวีดีโอ สาธิตการเชื่อมต่อ Wi-Fi กับ แอพพลิเคชั่น Neato Robotics จากทางบริษัทฯ ผู้ผลิตเอง


การเชื่อมต่อ Wi-Fi และ ติดตั้ง แอพพลิเคชั่น Neato Robotics สำหรับผู้ใช้ ระบบปฏิบัติการ iOS


การเชื่อมต่อ Wi-Fi และ ติดตั้ง แอพพลิเคชั่น Neato Robotics สำหรับผู้ใช้ ระบบปฏิบัติการ Android

ส่วนด้านล่างนี้เป็น การเชื่อมต่อแอพ Neato Robotics กับ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected จากประสบการณ์ตรงที่ทำเอง (อัพเดทล่าสุดเดือนกันยายน ค.ศ. 2018)

 1. เปิดแอพพลิเคชั่น Neato Robotics เพื่อลงทะเบียนผู้ใช้งานใหม่ ตามขั้นตอน (สำหรับคนที่เคยลงทะเบียนมาก่อนหน้านี้ แล้วข้ามขั้นตอนไปได้เลย)
 2. ที่หน้าจอ “My Robots” กดที่รูปไอคอนสัญลักษณ์หุ่นยนต์ดูดฝุ่นเล็กๆ ที่มุมขวาบนของหน้าจอ แล้วกด “ปุ่ม Add a new robot
 3. เลือกรุ่นของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato ที่เราต้องการจะเชื่อมต่อ โดยในที่นี้ให้เลือกรุ่น “Botvac D5 Connected” แล้วกด “ปุ่ม Next
 4. ระบบจะพาเข้ามาในหน้าจอที่เป็น คำแนะนำที่เป็นวีดีโอสั้นๆ พร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษจะขึ้นมาว่าจะเข้า “โหมดเชื่อมต่อ (Pairing Mode)” ได้อย่างไร หลังจากนั้นกด “ปุ่ม Next
 5. กลับไปกดที่ “ปุ่มสั่งเครื่องเริ่มต้นทำงาน (Start Button) หรือ ปุ่ม Start” และกดที่ “กันชนหน้าฝั่งขวา (Right Side Bumper)” บนตัวเครื่อง พร้อมกัน และค้างเอาไว้ 10 วินาที จนกว่าเครื่องจะดับไป เพื่อเป็นการรีเซ็ตค่าโรงงาน (Factory Reset) ให้เป็นค่าตั้งต้นใหม่อีกครั้ง
 6. กดที่ “ปุ่ม Start” บนตัวเครื่องอีกครั้ง เพื่อเปิดเครื่องใหม่ และรอประมาณ 30 วินาทีจนกว่า ไฟแสดงสถานะเครื่อง (สัญลักษณ์ตัว i) จะเป็น สีฟ้าและกระพริบอ่อนๆ (Slow Blinking Blue)
 7. กลับไปกดที่ “ปุ่ม Next” บนแอพพลิเคชั่น ระบบจะแนะนำวิธีการเชื่อมต่อ Wi-Fi (SSID) ของตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่น สถานะจะยังขึ้นว่า “Not Connected” อยู่ และยังไม่สามารถกด “ปุ่ม Next” ไปต่อได้
 8. ออกไปยังหน้าจอเลือกค่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi ของมือถือเรา
 9. เลือกชื่อของ Wi-Fi (SSID) ที่โผล่ขึ้นมาใหม่ ในชื่อประมาณว่า “neato-xxxxxxxxxxxx
 10. กลับไปยังแอพพลิเคชั่นอีกครั้ง คราวนี้ระบบจะขึ้นสถานะการเชื่อมต่อ เป็นข้อความสีเขียวๆ ว่า “Connected” หลังจากนั้นกดที่ “ปุ่ม Next” เพื่อดำเนินการต่อ (คราวนี้จะกดได้แล้ว)
 11. เลือกชื่อของ Wi-Fi (SSID) ที่เราจะต้องใช้เชื่อมต่อกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่น (เป็น Wi-Fi ที่ใช้ต่ออินเทอร์เน็ตอยู่ทุกวัน) หลังจากนั้นใส่รหัสผ่าน เพื่อให้เครื่องหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เชื่อมต่อ Wi-Fi ตัวเดียวกับเรา (ให้สามารถออกอินเทอร์เน็ตได้)
 12. ตั้งชื่อหุ่นยนต์ดูดฝุ่น สามารถเปลี่ยนชื่อจาก “My Neato” เป็นชื่ออื่นก็ได้ตามต้องการ (หรือจะไม่ตั้งก็ได้ หรือจะเปลี่ยนชื่อภายหลังก็ได้)
 13. รอระบบทำการเชื่อมต่อข้อมูล ประมาณไม่เกิน 1 นาที เพื่อให้ตัวเครื่อง รู้จักและสามารถเชื่อมต่อกับ Wi-Fi วงเดียวกับที่เราใช้อยู่ประจำได้ โดยระหว่างนี้หน้าจอจะแสดงรายการตรวจสอบมาเป็นข้อๆ ถ้าข้อไหนเรียบร้อยก็จะขึ้นเป็นเครื่องหมายถูกสีเขียว ถ้าเรียบร้อยทั้งหมดกด “ปุ่ม OK” เป็นอันเสร็จพิธี

คุณสมบัติ และ ความสามารถของแอพพลิเคชั่น Neato Robotics

 1. การสั่งให้เครื่องทำงาน (Execute Cleaning Command)
  1. สามารถสั่งให้เครื่องเริ่มทำงาน (Start)
  2. สั่งให้เครื่องหยุดทำงานชั่วคราว (Pause)
  3. สั่งให้เครื่องทำงานต่อ (Resume)
  4. สั่งให้เครื่องหยุดทำงานถาวร (Stop)
  5. สั่งให้เครื่องกลับแท่นชาร์จ (Dock)
 2. ออปชั่นเสริมในการทำความสะอาด (Cleaning Options)
  1. โหมดทำความสะอาดอัตโนมัติ (House Cleaning Mode)
  2. โหมดทำความสะอาดเฉพาะจุด (Spot Cleaning Mode)
   1. ทำความสะอาดเฉพาะพื้นที่ 2 x 2 เมตร (Normal Spot) (ค่าตั้งต้นมาตั้งแต่แรก)
   2. ทำความสะอาดเฉพาะพื้นที่ 4 x 4 เมตร (Large Spot) (ปรับเพิ่มได้ในแอพพลิเคชั่น)
  3. โหมดประหยัดพลังงาน (ECO Mode) – ดูดเบา (ใช้ในชีวิตประจำวัน)
  4. โหมดเทอร์โบ (Turbo Mode) – ดูดแรง (ใช้กรณีที่ไม่อยู่บ้านมาหลายวัน)
  5. โหมดดูแลเป็นพิเศษ (Extra Care) (วิ่งห่างข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน ป้องกันเฟอร์นิเจอร์เป็นรอย)
 3. สามารถดูสถานะคงเหลือของแบตเตอรี่ (Battery Status) ได้ว่าขณะ แบตเตอรี่เหลืออีกกี่เปอร์เซ็นต์ (%) และ
  1. ขณะชาร์จ : เวลาคงเหลือที่ยังทำความสะอาดได้จนกว่าแบตเตอรี่จะหมด (Time to Empty)
  2. ขณะกำลังทำงาน : เวลาคงเหลือที่จะต้องชาร์จจนกว่าแบตเตอรี่จะเต็ม (Time to Full)
 4. สามารถตั้งเวลาทำความสะอาดรายวัน (Robot Schedule) ได้แบบอิสระในแต่ละวัน ตามต้องการ
 5. สามารถดูแผนผังห้อง (My Floor Plan) พร้อมกั้นขอบเขตจำลอง (“No-Go” Lines) ผ่านแอพพลิเคชั่น
 6. การตั้งค่า (Robot Settings)
  1. สามารถดูรายละเอียดของตัวเครื่อง (Robot Info) และ แบตเตอรี่ (Battery Info) ได้หลากหลาย อาทิ
   1. ชื่อรุ่น (Model)
   2. หมายเลขซีเรียลประจำเครื่อง (Serial Number – S/N)
   3. เวอร์ชั่นของซอฟต์แวร์ (Software Version)
   4. จำนวนรอบทั้งหมดของการชาร์จ (Charge Cycles)
   5. ประเภทของแบตเตอรี่ (Authorization Status)
  2. สามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนในด้านต่างๆ (Robot Preference)
   1. แจ้งเตือนการทำความสะอาดกล่องใส่ขยะฝุ่นละออง (Dirt Bin Alert Reminder)
   2. การเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ (Filter Change Reminder)
   3. แจ้งเตือนการเปลี่ยนแปลงกวาดหลัก (Brush Change Reminder)
 7. สามารถหาหุ่นยนต์ดูดฝุ่นในห้องได้ด้วยเสียง ในฟังก์ชั่น “Find Me” ในกรณีที่หาไม่เจอว่าไปจอดอยู่ที่ไหน โดยเครื่องจะส่งเสียงร้องดังขึ้นมา
 8. สามารถอัพเดทซอฟต์แวร์ของตัวเครื่อง ได้ผ่าน แอพพลิเคชั่น ได้โดยตรงเลย
 9. สามารถตั้งชื่อให้กับเครื่องได้ (จะได้ไม่สับสนในกรณีใน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato หลายเครื่อง)
 10. สามารถดูสถิติการทำความสะอาด (Cleaning Summary) พร้อมค่าเฉลี่ย และผลรวมตั้งแต่เริ่มต้นอาทิ
  1. จำนวนชั่วโมงในการทำความสะอาดแต่ละครั้ง (Cleaning Time – Hours)
  2. ขนาดพื้นที่ตารางเมตรที่ได้ทำความสะอาดไป (Area Cleaned – m2)

คำถามที่คุณต้องอยากรู้ ของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected

ในส่วนของคำถามที่คุณต้องอยากรู้ นั้น เป็นการรวบรวมคำถามส่วนใหญ่ ที่คนส่วนใหญ่ สอบถามกันเข้ามาทางแฟนเพจ Thanop.com บ้าง หรือจากเพื่อนฝูง ที่สนใจถามไถ่กันเข้ามาบ้าง มาสรุปให้ผู้อ่านได้รับทราบโดยทั่วกัน มาเริ่มกันเลยครับ

1. ระหว่าง Neato Botvac Connected และ Neato Botvac D5 Connected ต่างกันอย่างไร ?

Neato Botvac Connected and Neato Botvac D5 Connected
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac Connected (ซ้าย) และ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected (ขวา)

จริงๆ แล้ว คำถามนี้ก็เป็นคำถามที่ผมอยากทราบตอนแรกเหมือนกันบว่า แท้ที่จริงแล้ว ข้อแตกต่างระหว่าง หุ่นยนต์ดูดฝุ่น 2 รุ่นคือ Neato Botvac Connected กับ Neato Botvac D5 Connected นั้นมีข้อแตกต่าง อย่างไรกันแน่ ซึ่งแน่นอนอยู่ว่าราคาตัว D5 Connected ถูกกว่าประมาณ 5 พันบาท เพื่อเป็นการไขข้อสงสัย ผมจึงทำตารางสรุปมาให้ทราบโดยทั่วกัน

รายละเอียด
(Specification)
Neato Botvac Connected Neato Botvac D5 Connected
ขนาดมิติ
(Dimension)
335 x 321 x 100 มม. 336 x 321 x 100 มม.
น้ำหนัก
(Weight)
4.1 กิโลกรัม 3.4 กิโลกรัม
พื้นที่รองรับ
(Coverage Area)
465 ตารางเมตร 420 ตารางเมตร
จำนวนความแรงดูดฝุ่น
(Vacuum Fan Power)
2 ระดับ (โหมด Eco / โหมด Turbo) 1 โหมด (โหมดปกติ โหมดเดียว)
ความจุแบตเตอรี่
(Battery Capacity)
4,200 มิลลิแอมป์ 4,200 มิลลิแอมป์
ประเภทแปรงกวาดหลัก
(Type of Main Brush)
 1. แปรงยาง (Spiral Blade Brush)
 2. แปรงเกลียว (Combo Brush)
 1. แปรงเกลียว (Combo Brush)
จำนวนแปรงกวาดข้าง
(No of Side Brush)
1 แปรง (ฝั่งขวา) 1 แปรง (ฝั่งขวา)
รูปแบบการแสดงผล
(Type of Display)
หน้าจอแสดงผลแบบสี
(Color Display Screen)
ไฟแสดงสถานะแบบ LED
(LED Display)
รูปแบบการควบคุม
(Type of Control Panel)
5 ปุ่มบนตัวเครื่อง และ
ผ่านแอพพลิเคชั่น
1 ปุ่มบนตัวเครื่อง และ
ผ่านแอพพลิเคชั่น
วัสดุปิดผิวกล่องใส่ขยะ
(Dirt Bin Cover Material)
พลาสติกผิวมัน พลาสติกผิวด้าน
ราคา
(Prices)
33,900 บาท 29,900 บาท

2. มีโหมดทำความสะอาดกี่โหมดกันแน่ ไม่เห็นพูดถึงเลย ?

Neato Botvac D5 Connected Feature Spot Cleaning
โหมดทำความสะอาดเฉพาะจุด (Spot Cleaning Mode) ทำความสะอาด ในพื้นที่ 7 x 7 ฟุต หรือประมาณ 2.1 x 2.1 เมตร (4.4 ตารางเมตร)

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato เป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้อเดียวที่ไม่ได้มีโหมดการทำความสะอาดมาให้เยอะแยะมากมาย หลักๆ เลย มันมีอยู่แค่ 2 โหมด เท่านั้น แต่เป็น 2 โหมดที่ให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงสุดจริงๆ ได้แก่

 1. House Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดอัตโนมัติ) : หรือ Automatic Cleaning Mode ที่ตัวเครื่องจะวิ่งทำความสะอาดทั่วพื้นที่ ทุกห้อง (ที่มันสามารถเข้าไปถึงได้) และ วิ่งกลับมายังแท่นชาร์จเอง โดยอัตโนมัติ
 2. Spot Cleaning Mode (โหมดทำความสะอาดเฉพาะจุด) : เริ่มทำความสะอาด จากจุดเริ่มต้น เป็นสี่เหลี่ยม ในพื้นที่ประมาณ 2.1 x 2.1 เมตร (4.4 ตารางเมตร) แล้ววิ่งกลับมายังที่เดิม
  โหมดทำความสะอาดเฉพาะจุด (Spot Cleaning Mode) ทำความสะอาด ในพื้นที่ 7 x 7 ฟุต หรือประมาณ 2.1 x 2.1 เมตร (4.4 ตารางเมตร)

3. ขณะกำลังทำงาน เสียงดังมากน้อยเพียงใด ?

ระดับเสียงเครื่องขณะกำลังทำงาน อยู่ในระดับปกติ ประมาณ 66-68 เดซิเบล (วัดห่างจากตัวเครื่อง 1 เมตร ขณะที่เครื่องกำลังทำงาน) ถือว่าปรับปรุงเรื่องเสียงเครื่องให้ น้อยลงกว่าตัว หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac 70e (รุ่นแรก ของตระกูล Botvac) ที่ดังเกิน 70 เดซิเบล ไปพอสมควร แม้ว่าเสียงจะเงียบลง แต่ว่าความสะอาดยังคงเหมือนเดิม

4. ปริมาณการดูดฝุ่นที่ได้ในแต่ละวันเป็นอย่างไร ?

Neato Botvac D5 Connected Filter After Used
สภาพ แผ่นกรองอากาศหลังใชงาน (Filter After Used) ใน 1 วัน

จากรูปด้านบน สภาพที่เห็นคือ ฝุ่นละออง เส้นผม ต่างๆ ถูกดูดเข้ามาผ่านพัดลมดูดอากาศพลังสูง โดยฝุ่นทั้งหมดจะมาติดตรงแผ่นตะแกรงพลาสติกชั้นนอก เพื่อป้องกันฝุ่นเข้าไปติดในซี่ด้านในของแผ่นกรองอากาศ ก่อนที่อากาศจะไหลเข้าไปยังตัวแผ่นกรองอากาศชั้นใน และ ปล่อยกลับออสู่บรรยากาศในห้องเราอีกทีหนึ่ง

5. ทำไม หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac ถึงมีแปรงกวาดข้าง แค่ด้านขวาด้านเดียว ?

เป็นธรรมเนียมของ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato ที่เขาจะให้ แปรงกวาดข้าง (Side Brush) มาแค่ฝั่งขวา ฝั่งเดียว (แต่บางรุ่น อย่างรุ่นล่างๆ ก็ไม่ได้ให้มาเลยสักฝั่ง) สำหรับสาเหตุที่ให้มาข้างเดียวก็เพราะว่า เวลาตัวเครื่องวิ่งทำงาน มันถูกโปรแกรมเอาไว้ให้วิ่งเลาะขอบกำแพงเฉพาะฝั่งขวาฝั่งเดียวเท่านั้น ถ้าสังเกตดูดีๆ มันจะมี เซ็นเซอร์ขอบกำแพง (Wall Following Sensor) อยู่ที่ฝั่งขวาเท่านั้น

Neato Botvac D5 Connected Wall Following Sensor
เซ็นเซอร์ขอบกำแพง (Wall Following Sensor) อยู่เฉพาะด้านขวา ของ Neato Botvac D5 Connected เท่านั้น

6. มีระยะเวลาการรับประกัน ยาวนานแค่ไหน?

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected มีการรับประกันในส่วนขอ ตัวเครื่องเป็นระยะเวลา 1 ปีหลังจากหมดช่วงระยะประกันแล้วสามารถ ติดต่อสั่งซื้ออุปกรณ์อะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ ได้ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของผู้จัดจำหน่ายได้เช่นกัน

โดยลูกค้าที่สั่งซื้อไปใช้งานแล้ว ถ้าหากเครื่องมีปัญหา ก็สามารถติดต่อแผนกบริการหลังการขาย (After Service Support Team) ได้โดยตรงเลยที่

 • Hotline (สายด่วน) : 0-2215-2577
 • LINE ID (ไลน์ไอดี) : @neatoroboticsth

7. ติดต่อสั่งซื้อ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected ได้ที่ไหน ?

คุณสามารถซื้อเครื่อง Neato Botvac D5 Connected นี้ได้ผ่านทางหลายช่องทาง ถ้าไปซื้อหน้าร้านก็ เช่นที่ ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ทุกสาขา และ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ในบางสาขา อาทิ เซ็นทรัลพระราม 9 เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ฯลฯ หรือจะโทรศัพท์ไปติดต่อสอบถามก่อนได้ที่เบอร์โทรศัพท์ ด้านล่างนี้เลย

 • Telephone No (เบอร์โทรศัพท์) : 0-2215-2577
 • Website (เว็บไซต์) : http://www.neatoroboticsth.com/
 • Line ID (ไลน์ไอดี) : @neatoroboticsth
 • Facebook Page (เพจเฟสบุ๊ค) : neatoroboticsth (นีโต้โรโบติกส์ทีเฮช) ตามกรอบด้านล่าง

บทสรุปการใช้งาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected

และสุดท้ายก่อนที่จะจากกัน มาดูบทสรุป ข้อดี และ ข้อเสีย หลังการใช้งานเครื่องนี้กันต่อเลย ว่าความรู้สึกส่วนตัวของผม ในฐานะที่ใช้มาหลายๆ เครื่องแล้ว รู้สึกอย่างไรบ้าง ?

ข้อดี 🙂

 • ขึ้นชื่อว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato ความแม่นยำในการทำงาน รวมถึง การวิ่งกลับแท่นชาร์จยังคงแม่นยำ เหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง
 • วิ่งเข้าออกห้องเล็กห้องน้อย ต่างๆ ในชั้นเดียวกัน และ กลับเข้าสู่แท่นชาร์จได้ อย่างไม่มีปัญหา
 • วิ่งผ่านพื้นที่ต่างระดับ ได้เกือบๆ 2 เซนติเมตร ซึ่งจัดว่า สูงกว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยี่ห้ออื่นๆ พอสมควร และไม่ใช่แค่ราคาคุย แต่สามารถทำได้จริงๆ
 • มีน้ำหนักเครื่องที่เบากว่า หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato รุ่นก่อนๆ แต่ความจุแบตเตอรี่ ยังเท่าเดิม นั่นหมายความว่ามันแบกภาระน้อยลงกว่าเดิม
 • ราคาถูกกว่า Neato Botvac Connected อยู่ประมาณ 5 พันบาท แต่ความสามารถ ประสิทธิภาพ ในทำงานโดยรวมมีเหมือนกัน
 • กล่องใส่ขยะฝุ่นละออง มีขนาดใหญ่ ถึง 0.7 ลิตร (ถือว่าใหญ่ที่สุดในบรรดา หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ณ ปัจจุบัน ทั้งหมด) สามารถมองเห็นฝุ่นข้างในได้ง่าย และก็ ทำความสะอาดได้ง่าย ด้วยเช่นกัน
 • สามารถสั่งงานผ่านแอพพลิเคชั่น เชื่อมต่อโดย Wi-Fi ได้อย่างสะดวก ไม่ว่าอยู่ส่วนใดในโลก ก็เข้าถึงหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่บ้านคุณได้ง่ายๆ
 • สามารถใช้แอพพลิเคชั่น Neato Robotics ตัวเดียว สามารถเชื่อมต่อ และ ควบคุม หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato ตระกูล Connected ทั้งหมดที่มีได้พร้อมๆ กัน
 • ใช้ พลาสติกผิวด้าน ปิดผิวบนตัวเครื่อง ทำให้เวลามือจับเป็นรอยนิ้วมือได้ยากกว่าปิดผิวด้วย พลาสติกผิวมัน (แต่ก็ยังมีให้เห็นอยู่นะ)

ข้อเสีย 🙁

 • มีแปรงกวาดข้าง มาให้แค่ฝั่งขวาเดียว ซึ่งก็เป็นแบบนี้มาทุกรุ่นที่มี (บางรุ่นก็ไม่มีเลย) แต่ก็ไม่ยอมให้มา 2 ฝั่งสักที ไม่รู้เป็นเพราะอะไร
 • มีแปรงกวาดหลัก มาให้ชุดเดียวคือ แปรงเกลียว (Combo Brush) ไม่ได้ให้แปรงสำรองอย่าง แปรงยาง (Spiral Blade Brush) มาให้
 • หน้าจอแสดงผล แบบที่เคยมีในรุ่นก่อนๆ ถูกตัดออกไป มาใช้เป็นปุ่มกดธรรมดาแทน ถ้าใครชอบหรือคาดหวังความไฮโซ จากหน้าจอแสดงผล อาจจะต้องผิดหวัง คอตก ไปกับรุ่นนี้
 • ความสามารถบางอย่าง จะสามารถสั่งการ หรือ ใช้งานได้ผ่านแอพพลิเคชั่น เท่านั้น ถ้าใครไม่มีสมาร์ทโฟน ก็จะใช้ได้ไม่เต็มความสามารถ ยกตัวอย่าง
  • การตั้งเวลาทำความสะอาด (Scheduling)
  • การแจ้งเตือน (Push Notifications)
  • และความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย
 • เนื่องจากปุ่มกดบนตัวเครื่อง มีแค่ปุ่มเดียวคือ “ปุ่ม Start” ดังนั้นต้องอาศัยการจดจำ ว่าการกดปุ่มในแบบไหน ทำอะไรบ้าง เช่นการกดหลายครั้งติดๆ กัน หรือ การกดค้าง หรือ การกดบนตัวกันชน
ทบทวนภาพรวม
ความสะอาดการดูดฝุ่น
10
การดูดทั่วทั้งบริเวณในห้อง
10
การเอาตัวรอดจากอุปสรรค กลับแท่นชาร์จเอง
10
การดูแลรักษา ทำความสะอาด
9
ความหลากหลายของอุปกรณ์เสริม
8
ความสะดวก และ ง่ายต่อการใช้งาน
10
ความสามารถของแอพพลิเคชั่น
8
ความสะดวก และ ง่ายของการใช้แอพพลิเคชั่น
9
ความคุ้มค่าเทียบกับราคา
9
ความพึงพอใจโดยรวม
10
บทความก่อนหน้านี้รู้จักกับ เตียงนอน และ ที่นอน ทั้ง ที่นอนสปริง ที่นอนยางพารา ที่นอนฟองน้ำ ใยมะพร้าว นุ่น
บทความถัดไปเก้าอี้นวดไฟฟ้า RESTER TITAN EC-362 นวดหลัง นวดขา นวดเท้า ในราคาที่เอื้อมถึงได้
Thanop Somprasong
Thanop.com Founder + Thaiware.com Co-Founder + Business Director, Cloud Business Co.,Ltd. + Committee Thai Webmaster Association
neato-botvac-d5-connected-reviewหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Neato Botvac D5 Connected โดดเด่น ในเรื่องของ การใช้งานที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน หลักๆ มีปุ่มแค่ปุ่มเดียวบนตัวเครื่อง บวกกับ กันชนหน้าด้านขวา ที่ดันแอบทำตัวเป็นปุ่มกดได้ด้วย (ใช้กดในบางฟังก์ชั่นเท่านั้น) โดยในภาพรวมถือว่าทำงานสมชื่อ Neato วิ่งทำงานแม่นยำมาก ดูดแรง แต่เสียงมอเตอร์เบาลง กว่า Neato Botvac รุ่นแรกมาก แต่ยังคงสไตล์เดิมคือยังไม่มีรีโมทคอนโทรล สำหรับผู้ที่ใช้แอพฯ ไม่เป็นติดมาให้ และถ้าหากนำรุ่น D5 Connected ไปเทียบกับรุ่น Connected ที่มีมีความสามารถมากกว่าทั้ง จอแสดงผลแบบสี รวมถึง แปรงยาง (Blade Brush) และ ความสามารถแอพพลิเคชั่น ที่มากกว่านิดหน่อย เช่น ตัว Connected จะดูแผนที่จำลองในห้องของเราที่ดูดเสร็จได้เลยว่า ตรงไหนเสร็จ ตรงไหนไม่เสร็จบ้าง มีโหมดดูดแรงเทอร์โบ (Turbo Mode) และ ดูดเบาอีโค (Eco Mode) ถ้าไม่ซีเรียสกับความสามารถเหล่านี้แล้วบวกกับราคาตัว D5 Connected ที่ถูกกว่า Connected เกือบ 5 พันบาท ก็ จัดเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าครับ

1 ความคิดเห็น

 1. ตอนนี้ ขึ้น clean left drop censor ทำความสะอาดแล้ว แต่กดเริ่มก็ถอยหลัง สอบถามผู้ขาย บอกเซ็นเซอร์เสีย ซื้อมามกราคม 62 เริ่มพังตั้ง แต่เมษา 63 อีกอย่างไม่ค่อยได้ใช้ทำความสะอาดเพราะเป็นห้องที่วางของบนพื้นเลยไม่ค่อยได้ใช้ จะใช้ก็เสีย พังเร็วมาก ราคาแพงแต่พังง่าย ไม่ค่อยประทับใจ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้