การสร้างแผนผังความคิด Mindmap

หน้าจอหลัก - Blumind (โปรแกรมวาด Mindmap)
ภาพแสดง หน้าจอหลัก ของโปรแกรม Blumind แจกฟรี เรียบง่าย ทุกคนสามารถใช้งานได้ไม่ยาก

คำว่า Mindmap ผมเชื่อว่าหลายคนนั้นคงจะรู้จักกันอยู่แล้วว่ามันคืออะไร แต่ก็มีลูกศิษย์ผมหลายคน ที่ถามไปแล้วไม่รู้จักเหมือนกัน ก็ขอถือโอกาสแนะนำตรงนี้เลยคือ มันแปลภาษาไทยว่า แผนผังความคิด หรือ ผังมโนภาพ ก็แล้วแต่จะเรียกกัน ซึ่งการวาด Mindmap นั้นไม่มีรูปแบบ Diagram ที่ตายตัว แน่นอน ไม่มีถูก ไม่มีผิด ไม่มีแกรมม่า ใดๆ ทั้งนั้น ดังนั้นจึงอยู่ที่ว่าใครถนัดแบบไหนก็วาดแบบนั้นไป ชนิดที่เรียกได้ว่า ให้คนอื่นเห็นแล้วเข้าใจเป็นพอ

ใช้ โปรแกรม Blumind สร้าง Mindmap ในรูปแบบต่างๆ

วันนี้ผมมีโปรแกรมสร้าง Mindmap มาแนะนำกันมีนามว่า โปรแกรม Blumind มันจะเป็นโปรแกรมที่อยู่ในประเภทที่เรียกว่า “Mindmap Editor Drawer” โปรแกรมตัวนี้ มีคุณสมบัติเป็นฟรีแวร์ (Freeware) นั่นหมายความว่า แจกฟรี ใช้งานกันบนพีซี (PC) ที่หลังจากที่ลองใช้งานดูแล้ว รู้สึกติดใจขึ้นมาทันที เพราะว่ามัน สามารถใช้วาดอะไร สิ่งที่ผมใช้ก็มีอยู่หลายๆ อย่างเลยทีเดียว โดย จากที่เคยใช้บริการมัน ก็มีหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น

1. งานอีเว้นต์ (Event) : ผมได้ลองใช้ โปรแกรม Blumind ช่วยวาดแผนผังการจัดงาน IT iTrend by Thaiware ซึ่งเป็นงานเสวนาไอทีมาก่อน (หากใครไม่รู้จักลองเข้าไปดู ตัวอย่างรูปแบบการจัดงานได้ที่นี่) โดยข้างในก็จะมีแยกออกไปเป็นปลีกย่อยอย่างเช่น

 1. การทำ PR ประชาสัมพันธ์ ใช้สื่อแบบออนไลน์ (Online) หรือ ออฟไลน์ (Offline) โดยใน Online อย่างพวก เว็บไซต์พันธมิตร จะมีสื่ออะไรบ้าง ใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ต่างๆ ที่เรามีอยู่อย่าง เฟสบุ๊ค (Facebook) ทวิตเตอร์ (Twitter) อย่างไรบ้าง การยิงจดหมายข่าว รวมไปถึงข้อความ SMS สำหรับผู้เข้าร่วมงาน เป็นต้น
 2. แขกวิทยากรจะเชิญใครมาบ้าง จะทำการลิสต์รายชื่อ ที่พอจะเป็นไปได้เข้ามาก่อน
 3. การเซตรายละเอียดย่อยของงานเช่น ของที่ละลึกมีอะไรบ้าง ของรางวัล ของแจก จากทางผู้สนับสนุน (Sponsor) และรวมถึงการเซตหน้าที่ในงานของทีมงานแต่ละคน

2. งานแต่งงาน (Wedding Ceremony) : มาถึงเรื่องของ งานแต่งงาน ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุการณ์งานที่สำคัญที่สุดในชีวิต ของผม และเชื่อว่าของทุกๆ คนกันบ้าง ก็ใช้ โปรแกรม Blumind นี้สร้างด้วยเช่นกัน เช่น รายละเอียดสถานที่ ผู้ติดต่อในรายละเอียดต่างๆ เช่น ช่างภาพ (ภาพนิ่ง + วีดีโอ) ช่างแต่งหน้า ทำผม และที่สำคัญที่สุดเลยคือ แขกผู้มาร่วมงาน ซึ่งเราจะต้องทำการแจกแจงรายชื่อแขก เพื่อไปจอง และแจ้ง กับทางโรงแรม เพื่อให้ทางโรงแรมได้เตรียมอาหารได้เพียงพอกับผู้ที่เข้าร่วมงาน

การลิสต์รายชื่อแขกมาร่วมงานแต่งงานนั้น สามารถใช้แบ่งแยกได้เลยว่าแขกฝ่ายเจ้าบ่าว แขกฝ่ายเจ้าสาว มีเท่าไหร่ ใส่รายชื่อเข้าไปเลย และแนะนำ แขกเจ้าบ่าว และ เจ้าสาว นั้นจะต้องมีเพื่อน ญาติสนิท มิตรสหายจากหลายๆ แขนง โปรแกรมนี้ก็สามารถแตกย่อยเป็นกิ่งก้านสาขา ได้อย่างชัดเจน และ เข้าใจง่ายได้มากเลยทีเดียว

3. การเรียนการสอน (Education) : ในการเรียนการสอน ผมก็ใช้เจ้า โปรแกรม Blumind ในการเขียนสรุปเนื้อหา หัวข้อหลักในการเรียนการสอนเช่นกัน เพราะว่าวิชาพื้นฐานไอที อย่าง BIS2180 (Information Technology) ของคณะที่เอแบค (ABAC) นั้น เป็นวิชาที่ออกสอบเป็นสิบบท ในหนึ่งเทอม ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ โดยเริ่มเรียนกันตั้งแต่

 • Hardware
  • System Units
   • CPU
   • Memory
  • Input Devices
  • Output Devices
  • Storage Devices

และนอกจากนี้แล้ว ก็ยังมีเนื้อหาอื่นๆ อีกมากมาย นี่ยังแค่ก่อนสอบกลางภาค (มิดเทอม) นะ ยังไม่รวมสอบปลายภาค (ไฟนอล) กันอีกเพียบ เรียกได้ว่าอ่านกันตาแฉะเลยทีเดียวก็ว่าได้

และแน่นอนว่าในแต่ละหัวข้อหลัก (แต่ละบท) มันก็จะมีหัวข้อยิบย่อยลงไปอีกมากมาย ผมจึงนำเอาเนื้อหาที่สอน มาวาดลงใส่ Mindmap ให้นักศึกษาได้จำหัวข้อ ประติดประต่อ กันได้ง่ายๆ แยกเป็นบทๆ ในแต่ละบทก็มีหัวข้อย่อยลงไป ซึ่งครู อาจารย์ ก็สามารถนำไปสอนให้ลูกศิษย์ใช้ได้เช่นกัน หรือ ใครที่เป็นครูอาจารย์ ก็สามารถนำไปใช้แนะนำลูกศิษย์ ให้วาด เพื่อใช้ในการ สรุปเนื้อหาการเรียนการสอน ในแต่ละบท แต่ละหัวข้อ มันจะช่วยให้ การอ่านหนังสือสอบ เป็นเรื่องง่ายขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

Mindmap for Course BIS2180 (Information Technology) Before Mid-term Exam @ Assumption University of Thailand

บทสรุป Mindmap

จากที่กล่าวมาทั้งหมด จะเห็นได้ว่า โปรแกรม Blumind นี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทุกสาขาวิชา ทุกแขนง ทุกงาน ทุกอีเว้นท์ ดังนั้น ขอแนะนำให้ดาวน์โหลดไปใช้กัน โดยโปรแกรมนี้จะมีรูปแบบการจัดเก็บ (Format) ของมัน โดยจะใช้เป็นนามสกุล .bmd เท่านั้น นั่นหมายความว่า หากเพื่อคุณส่งไฟล์นามสกุลนี้มาให้ ของให้พึงระลึกไว้เลยว่า ใช้โปรแกรม Blumind เปิดเท่านั้น และทางกลับกัน หากคุณส่งไฟล์ .bmd นี้ให้เพื่อน อย่าลืมว่าคุณจะต้องบอกให้เพื่อนดาวน์โหลดเจ้า Blumind ติดตั้งไปใช้ในเครื่องก่อนเปิดไฟล์ด้วยเช่้นกัน

แต่หากคุณทำโปรแกรมนี้เสร็จแล้ว ก็สามารถที่จะ Export หรือ ส่งไฟล์ข้อมูล ออกไปได้ในหลากหลายรูปแบบเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ไฟล์ตระกูลรูปภาพที่พวกเราคุ้นเคยกันดีอย่าง .JPG .GIF .PNG และ .TIFF หรือจะเป็น ไฟล์ข้อความธรรมดาอย่าง .TXT และสุดท้ายคือ .CSV ที่ย่อมาจากคำว่า “Comma-separated values” ซึ่งประโยชน์ของมันคือสามารถนำไปเชื่อมกับ ฐานข้อมูล (Database) ในแขนงอื่นๆ ได้อีกด้วยเช่้นกันครับ

ขนาดไฟล์ก็เล็กแสนเล็ก โปรแกรม Blumind นี้มีขนาดเบ็ดเสร็จอยู่ ไม่เกิน 1 MB. ถ้าหากเป็นสมัยก่อน เราสามารถบันทึก (Save) ลงแผ่นดิสก์แม่เหล็กได้ในแผ่นเดียวเลย แถมยังมีแบบให้เลือกว่า ต้องการติดตั้ง (Installer) หรือ ไม่ต้องการติดตั้ง (Portable) อีกต่างหาก ลองไปใช้ดูนะครับ

หมายเหตุ : ก่อนจะใช้งานโปรแกรมนี้ได้ คุณจะต้องติดตั้ง .NET Framework 2.0 ลงไปในเครื่องก่อนการใช้งานนะครับ มิเช่นนั้นจะไม่สามารถเปิดโปรแกรมได้ (ติดตั้งแค่ครั้งเดียว) ดาวน์โหลด (ขนาดไฟล์ 22.4 MB.) ..

หากคุณพร้อมแล้ว ดาวน์โหลดโปรแกรม นี้ได้จากลิ้งค์ด้านล่างนี้เลย

ดาวน์โหลด โปรแกรม Blumind (ขนาดไฟล์ 0.8 MB.)

2 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็น
กรุณาใส่ชื่อของคุณตรงนี้